Monday, December 12, 2011

NHÌN XA HƠN TỪ QUÁ TẢI BỆNH VIỆN

Bài đọc liên quan:
Ngành y Việt Nam cần thay đởi gì: Quan niệm
Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Mục tiêu
Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Quản lý
Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Bảo hiểm y tế
Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Đào tạo
Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Phân bổ và đãi ngộ
Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì: Quản lý dược

Đã viết loạt 7 bài "Ngành y tế Việt cần thay đổi gì?" cách đây đã hơn 2 năm, để đưa ra giải pháp toàn diện cho ngành y tế Việt Nam. Nhưng mấy hôm nay, sau chuyến đi thị sát tình hình của bà thương thư bộ Tế thì câu chuyện "ùn tắc giao thông" trong ngành y lại nổi lên như một câu chuyện biết rồi khổ lắm nói mãi. Nên phải viết bài này vậy.

Đứng trên quan điểm thống kê học thì, 36 năm qua dân số Việt Nam tăng lên gấp 3 lần sau chiến tranh, nhưng số cơ sở khám chữa bệnh tăng chưa đến 2 lần. Đó là nguyên nhân làm "ùn tắc giao thông" trong y tế - hay còn gọi là quá tải bệnh viện.

Song đứng trên quan điểm quản lý ngành y về mặt vi mô thì, hầu hết các lãnh đạo các cơ sở công lập lại không muốn giảm quá tải. Vì nếu không còn quá tải thì, không còn đầu tư cơ bản lấy gì ăn? lấy gì để có tiếng và lấy gì để mình được xem là quan trọng?

Vi mô hơn nữa thì ở góc độ chuyên môn, vấn đề nhập viện và xuất viện ở các cơ sở khám chữa bệnh vẫn còn bất cập. Có những bệnh ở mức độ không cần nhập viện thì lại cho nhập viện. Có những bệnh chỉ cần nằm viện theo dõi trong vòng chưa đến nửa ngày rồi cho điều trị ngoại trú lại cho nằm dài ngày, v.v... nó cũng là yếu tố để tình trạng quá tải xảy ra. Vấn đề này còn phụ thuộc vào 2 yếu tố. Vì lợi nhuận và vì khả năng chuyên môn còn kém.

Nhưng đứng trên quan điểm văn hoá dân chúng thì, hơn nửa thế kỷ sống trong bao cấp làm cho người dân "thích" đi khám ở các cơ sở công lập hơn là tư nhân, vì nhiều lý do. Đầu tiên là dân nghèo vì thời bao cấp còn để lại di chứng và vì kinh tế suy sụp do điều hành của chính phủ. Sau đó là vì dân quen đi khám cơ sở y tế nhà nước. Sau cùng là đầu tư nhà nước vào cơ sở công lập có tính cục bộ ưu tiên cho tuyến trung ương nhiều hơn, nên trang thiết bị và chuyên sâu cũng tốt hơn. Ba yếu tố đó làm tâm lý người dân "thích" khám chữa bệnh ở tuyến trung ương công lập hơn nên làm ra quá tải.

Còn đứng trên quan điểm điều hành ngành y tế nước nhà thì, hầu như chính sách của cơ quan quyền lực cao nhất của ngành y đất nước vẫn giữ lề thói điều hành thời bao cấp. Vẫn ôm đồm lãnh đạo và phân tuyến điều trị, trong khi bệnh tật thì không chọn tuyến để mà gây ra. Vẫn lãnh đạo kiểu xin cho, vẫn bộ tứ rườm rà, vẫn tuyển nhân viên theo kiểu thân thế và đòi hỏi vật chất là trên hết, nên tha hoá không tránh khỏi ở hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh công lập.

Đứng trên quan điểm đào tạo thì cần phải bỏ chế độ đào tạo chuyên tu từ thời giật gấu vá vai nhân lực cho chiến tranh. Vì nó đã không còn hợp thời dẫn đến chuyên môn ở các tuyến xa không đủ khả năng đảm đương nghề nghiệp. Việc đào tạo theo nhu cầu xã hội cần là mũi nhọn, hơn là đào tạo theo số lượng và khả năng có thể đào tạo ở mỗi trường đại học y khoa như lâu nay. Vì tuyển sinh viên y khoa bao giờ cũng khó nhất, nhưng đào tạo chính quy ra thì thất nghiệp vì không thân thế, trong khi loại chuyên tu không có kiến thức, tai hại cho xã hội thì ghế đang chờ sẵn. Một nghịch lý của thời chiến tranh bao cấp vẫn chưa bỏ được.

Đứng trên quan điểm quản lý ngành y cần phải có một thế hệ ngoài ngành y được đào tạo về quản lý bệnh viện để điều hành các cơ sở khám chữa bệnh. Người làm chuyên môn giỏi cần để làm chuyên môn, không nên sử dụng vào quản lý làm phí phạm nhân lực và tài lực của ngành.

Nếu đứng trên quan điểm đãi ngộ của ngành y thì tiền công cho một trường hợp đại phẫu thuật không bằng thay chiếc vỏ xe 2 bánh, chưa dám nói đến tiền lương!

Không chỉ có riêng ngành y là ách tắc giao thông và quá tải. Ông tân thượng thư giao thông cũng đang bế tắc. Ông tân thượng thư ngân khố cũng đang đầy hơi sình bụng. Ông thượng thư ngành giáo cũng như thầy bói mù sờ voi, v.v... Và các ông có nhiệm vụ kinh tài cũng đang loay hoay chờ chết vì đâu, nếu không là hậu quả của một cơ cấu chính trị chạy theo chưa kịp với xã hội đang hội nhập nhanh?

Chữa bệnh thì phải tìm nguyên nhân để chữa. Cải tổ xã hội cũng phải biết nguyên nhân của nó tồi tệ là do đâu để cải tổ. Nếu không mãi cứ loay hoay, mà người chịu khổ vẫn là dân nghèo - những người đã, đang và sẽ là người quyết định vận mệnh của bất kỳ quốc gia nào.

Tóm lại để cho tình trạng quá tải bệnh viện của ngành y Việt nam hay bất kỳ các ngành khác trong xã hội, là công việc thay đổi toàn diện bắt đầu từ thay đổi quan điểm và cơ cấu chính trị. Hay nói cách khác là thay đổi cái tư duy chính trị một cách toàn diện từ người có trách nhiệm điều hành đất nước chứ không đơn giản chỉ một vấn đề của riêng ngành y khoa riêng rẻ.

Asia Clinic, 13h01' ngày thứ Hai, 12/12/2011

18 comments:

 1. Vâng, không ngành nào không có bất cập, ai cũng muốn xóa nó đi nhưng không ít người trong đó muốn xóa đi để ngồi lại chính chỗ mà mình đấu tranh xóa bỏ thưa BS. Quan trọng là vì quyền và lợi ích nhóm hay vì tương lai đất nước.
  Và đoạn kết Hay nói cách khác là thay đổi cái tư duy chính trị một cách toàn diện từ người có trách nhiệm điều hành đất nước đủ để nói lên những việc cần làm để thay đổi thực trạng.

  ReplyDelete
 2. Đọc báo đảng viết về y tế VN thấy hay hay:
  + Ông Triệu xôi thịt Bộ Trưởng (nay là cựu) tuyên bố ổng sẽ giải quyết nạn bệnh nhân chung giừơng trong nhiệm kỳ của ổng.

  + Bà Bộ trưởng Y tế nhỏ nước mắt cá sấu mà rằng nhiều người phải nằm chung một giường, rút kinh nghiệm không hứa hẹn cái gì cả.

  + Bệnh nhân bị cắt bỏ 1 trái thận lành

  + Kinh tế sa sút, nhiều người phải vô viện tâm thần nhưng lại không quá tải.

  Trong một ngành cũng có chỗ thơm và chỗ không thơm.

  ReplyDelete
 3. cháu like mạnh câu cuối cùng của bác "thay đổi quan điểm và cơ cấu chính trị"
  tái cơ cấu kinh tế mà giữ nguyên định hướng chính trị thì cũng giống như rượu cũ bình mới...trong kinh thánh có viết một câu cháu thấy rất chí lý đó là "rượu mới phải đi với bầu mới"
  chúng ta cần sự thay đổi toàn diện bác nhỉ

  ReplyDelete
 4. Dear Bác !
  Cháu nghĩ ngoài những nguyên nhân như Bác phân tích về nguyên nhân tại sao người dân thường chọn các cơ sở khám chữa bệnh công lập hơn là chọn những cơ sở khám chữa bệnh tư nhân thì một nguyên nhân nữa theo cháu cũng quan trọng là hiện nay phần lớn bệnh nhân đến khám ở những cơ sở khám bệnh công lập có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn , họ đến những cơ sở này với hy vọng sẽ đỡ một phần chi phí khám chữa bênh do các cơ sở công lập này đã được Nhà nước “ bao cấp ” một phần . Ngoài ra , do tư duy của những người nghèo thì những cơ sở khám chữa bệnh tư nhân thì chi phí luôn đắt đỏ vì là tư nhân luôn đặt lợi ích lợi nhuận lên trên hết .

  +, Ngoài ra, những người nghèo, người gặp khó khăn khi đến những cơ sở khám chữa bệnh công lập thường có bảo hiểm Y tế nên nó cũng đỡ một phần tiền khám chữa bệnh.

  Nhưng điều cháu phân tích chỉ đứng trên khía cạnh là phần lớn bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở những cơ sở Nhà nước là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khắn ! Còn những người có kinh tế khá hơn thường chọn những cơ sở tư nhân để khám chữa bệnh.

  Còn về nguyên nhân tại sao bệnh nhân thường chon các cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung Ương để khám là do ngoài nguyên nhân trang thiết bị tuyến dưới như tuyến tỉnh chẳng hạn, trang thiết bị thường không được đảm bảo, hay xảy ra những trường hợp chữa bệnh không tốt, không để lại lòng tin yêu của người bệnh về trang thiết bị, trình độ của bác sĩ …..đối với bệnh nhân . Nên người dân hay lên tuyến Trung Ương để khám chữa bệnh. Ví dụ điển hình nhất là hiện nay những sinh viên ưu tú nhất trong các trường Y Hà Nội thường cố gắng chọn ở Hà Nội , trong các bệnh viện lớn, thường thì không có ai loại suất sắt lại chọn về tỉnh công tác nên nó cũng gián tiếp tác động đến chất lượng các bác sĩ tuyến dưới.

  Cháu nhớ Bộ Y tế đã từng phát động phong trào cử các bác sĩ, những người có chuyên môn tốt về những cơ sở tuyến dưới để khám chữa bệnh, nhưng chỉ được cái gọi là “ phong trào ” , hiện nay không thấy báo đài nói đến !

  Cheers !

  ReplyDelete
 5. Ngành nào cũng vậy,hic, cá nhân làm nhưng trách nhiệm tập thể. Vậy việc gì không nhào vô đớp cho lẹ, chẳng biết khi nào trời sụp mà. Vậy lấy đâu mà có người tài, người có đức độ trong guồng quay đó được. Thợ giỏi làm ra chính phẩm, thợ dỏm thì làm ra phế phẩm.
  Có khi thấy vậy mà không phải vậy. Sẽ ôm chặt chân China thôi, China có cái gì thì xứ kia có cái đó

  ReplyDelete
 6. Buồn cười nhất là tới bây giờ người ta vẫn đang cố gắng giả bộ tin rằng Tái cơ cấu kinh tế là thành công!!!.

  Mời quốc hội Việt đọc dùm 2 bài sau của tớ để bàn nhen:

  1. CÔNG HỮU, TƯ HỮU VÀ HÌNH THÁI XÃ HỘI LOÀI NGƯỜI.

  2. BIỆN CHỨNG VỀ KINH TẾ VÀ CHÍNH TRỊ VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI.

  ReplyDelete
 7. dear bác Hải.VN đang Tái cơ cấu kinh tế, để lo vận mệnh của Đảng hay vận mệnh của dân tộc ?

  ReplyDelete
 8. Với tất cả lòng kính trọng tôi muốn nói với các bạn trẻ:Chính trị là bọn cuồng tín.

  ReplyDelete
 9. Thưa Bác Hải và các Bác ,

  Nghe câu "Tái cơ cấu" nhớ đến đã đọc (Xin phép Bác Hải Chủ Tiệm nếu không lấy làm phiền toái,cho phép em sao chép chia sẽ với mọi người cho dzui)

  http://to-hai.blogspot.com/2011/11/phan-au-ky-so-78.html


  Phấn đấu ký số 78
  ...Hôm nay, mở báo ra đọc thấy cái tít:
  GIAO CHÍNH PHỦ TÁI CƠ CẤU NỀN KINH TẾ (theo nghị quyết của Quốc Hội), mình bỗng giật bắn người:
  Bỏ mẹ cả nước rồi!

  Hê hê chỉ dzụ được tuổi trẻ non dại bằng những Ngôn từ

  ReplyDelete
 10. Các bạn hãy mở VTV1 hoặc VTV4 cho ngoại quốc để xem cầu truyền hình trực tiếp Việt Nam Trung Hoa có nhiều điều bạch hóa rất giá trị về lịch sử và nói lên sự gắn kếbt ền chặt giữa 2 nước từ ngày thành lập đảng cộng sản Việt Nam đến muôn đời sau.

  Good night,

  ReplyDelete
 11. Các bạn cứ đọc bài Chờ hơn 6 giờ vẫn chưa được khám bệnh! mới thấy dân mình có tư duy rất nông dân. Sáu giờ đồng hồ làm ra hơn 100 lần tiền chờ khám bệnh nhà nước. Chắc chỉ có các cụ hưu mới có đủ kiên nhẫn chuyện này? Nhưng tư duy của lãnh đạo thì không mở thêm bệnh viện mới mà lại là Hà Nội: Sẽ di dời 13 bệnh viện lớn. Hình như việc này là để lấy đất vàng ở trung tâm Hà Nội bán có lãi hơn?

  ReplyDelete
 12. bác ơi cho cháu hỏi,bây giờ vàng đang xuống 43 là mua được chưa ạ

  ReplyDelete
 13. Chỉ mua vàng khi nào vàng bằng hoặc thấp hơn giá với giá thế giới và bán vàng khi vàng cao giá hơn giá thế giới. Đó là nguyên tắc mua bán vàng ở thị trường Việt Nam. Ngoại trừ những đợt tăng giá kéo dài hơn 1 tuần thì mua dù giá vàng có cao hơn thế giới. Cheer,

  ReplyDelete
 14. Bệnh viện mở dịch vụ giao thuốc tại nhà
  (http://sgtt.vn/Khoe-va-Vui/157043/Benh-vien-mo-dich-vu-giao-thuoc-tai-nha.html)

  Tui quen nhìn đâu cũng thấy tiêu cực nên cho là cái dịch vụ giao thuốc tại nhà này chỉ sinh thêm thuốc giả thuốc dỏm thuốc nhái

  ReplyDelete
 15. Tác giả "thuốc chữa AIDS" lên ghế nóng
  (http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/52883/tac-gia--thuoc-chua-aids--len-ghe-nong.html)

  ReplyDelete
 16. Có mấy ai dám nhìn thẳng vào sự thật. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngày càng tồi tệ ở XH Việt ngày nay là không gọi đúng tên (hay không dám gọi?!) sự vật và hiện tượng, không nhìn (hay không dám nhì?!) đúng bản chất hiện tượng mà chỉ nói bàn và nhìn vào hình tướng của nó.

  Ngày nào còn sử dụng nhiều tu từ để né tránh sự thật thì ngày đó vẫn còn tồi tệ.

  Cố gắng tái cấu trúc một thây ma chỉ đưa đến một cái hình nộm đẹp mà thôi chứ không thể giúp thây ma sống lại làm người được.

  Cuối tuần thảnh thơi tí!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]