Saturday, December 24, 2011

QUYỀN LỰC CỦA NGƯỜI DÂN TRUNG HOA


Bài viết của Mã Kiện (馬健: Ma Jian) sinh ngày 18 tháng 8 1953) là một nhà văn Trung Quốc. Ông được sinh ra tại Thanh Đảo ngày 18 tháng tám năm 1953. Năm 1986, ông chạy tị nạn đến Hồng Kông sau khi bị đàn áp do một số tác phẩm của ông đã bị cấm. Năm 1997, ông bỏ chạy đến Đức vì Hồng Kông trở về với Trung Hoa, sau đó di chuyển đến Anh vào năm 1999. Ông hiện đang sống ở London với đối tác và phiên dịch của mình - bà Flora Drew một nhà làm truyền hình và phim ở School of Oriental and African Studies in London. Mã Kiện nổi lên với tác phẩm “Stick out Your Tongue” được bà Flora Drew dịch sang tiếng Anh năm 2006. Một cuốn truyện ký về văn hoá Tây Tạng, mà nhà cầm quyền Trung Hoa cho là dâm ô cấm xuất bản. Một cuốn khác là "Red Dust" cũng là truyện ký nói lên nỗi cùng khổ ở các vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh của Trung Hoa, và nhiều tác phẩm khác.

LONDON – Tôi không vội để hoàn tất việc đọc một bài viết tán dương Ngài Václav Havel[1], một nhà viết kịch Tiệp Khắc trở thành nhà cách mạng bất đồng chính kiến ôn ​​hòa để rồi trở thành vị tổng thống vừa mới từ trần, có nhiều hơn hai câu chuyện nói về sự nghiệp phi thường của Havel trong bối cảnh: cái chết của Kim Chính Nhật, vị lãnh đạo tối cao Bắc Hàn nghiện ngập trong tình dục, và vũ khí hạt nhân, và các cuộc biểu tình ôn hòa chống lại sự tước đoạt quyền sở hữu đất đai của dân làng Wukan tỉnh Quảng Ðông, thuộc miền nam Trung Quốc.

Nếu Havel đã có những lúc nghi ngờ về tác động tích cực lâu dài của ông trên thế giới, thì tôi cũng hy vọng ông có thể đã đọc những thông tin từ làng Wukan trước khi ông qua đời. ngôi làng đánh cá 6000 dân sinh sống, "Quyền lực của không quyền lực" mà Havel đã quảng bá là một phương pháp để huỷ hoại nguyên tắc độc tài toàn trị đã được chứng minh một lần nữa, nó đã đánh vào kỷ cương và chân giá trị khổng lồ mà Trung Quốc đã bọc một mặt nạ bằng kẽm cho một tình hình không còn sự phản đối kể từ cuộc biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn vào mùa xuân năm 1989.

Kim đệ nhị, trong một một ý nghĩa nào đó, ông là nhà chống Havel, không chỉ thiếu sự đúng đắn về đạo đức, mà còn thiếu cả những mối quan tâm về cái độc tài phổ biến trong việc cai trị một quốc gia như thế nào. Cái chết của ông làm tôi nhớ lại rằng Mao Trạch Đông, với tất cả những cuồng loạn chân thực và giả dối - đi kèm với sự sụp đổ của một người tự phong Thánh (self-atointed god).

Nhưng cái chết của Mao ít nhất nó đã làm kết thúc một kỷ nguyên của chế độ độc tài quân phiệt (Caesarism) ở Trung Quốc. Bởi vì ông không có con trai để thực hiện thành công những gì ông ta muốn, Mao chỉ định một Bộ Chính trị với 5 người để thực hiện. Các thành viên của bộ chính trị này, trong đó có cháu trai của mình, Mao Viễn Tân (Mao Yuanxin)[2]; tình nhân của Mao, Trương Ngọc Phượng (Zhang Yufeng)[3]; và Giang Thanh, vợ cuối cùng của ông – họ không đủ năng lực quản như Kim, nhưng, sau thảm họa của cuộc Cách mạng Văn hóa, những thành phần đối lập với họ trong quân đội và các cơ quan nhà nước đã lan rộng khắp nơi để đưa họ đến chỗ kết liễu. Họ, và Tứ Nhân Bang (Gang of Four)[4] (trong đó, Giang Thanh là một thành viên), đã nhanh chóng bị lật đổ.

Sự chuyển đổi của Trung Quốc từ chế độ độc tài quân phiệt (Caesarism) đến chế độ độc tài chuyên quyền (despotism), và rồi thì từ chủ nghĩa Mác (Marxism) đến chủ nghĩa tư bản (Capitalism), đã là may mắn cho công dân của Trung Quốc. Vận xấu của Bắc Triều Tiên , bất chấp sự thiếu khả năng của Kim Chính Nhật, ông ta dường như đã quản lý chỉ để truyền lại ngôi báu cho con trai út của mình, Kim Chính Ân. Với sự thờ ơ của các cơ quan đoàn thể ở Bắc Triều Tiên đối với những tệ hại mà Kim đã gây ra ở đây, đã dường như rất ít cơ hội cho bất kỳ thay đổi nào được bắt đầu từ nội bộ Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên đấu đá quyền lực, có thể là báo hiệu cho sự kết thúc của chế độ.

Bắc Triều Tiên là một loại gương soi thế giới đối với câu nói nổi tiếng của Havel, để tồn tại dưới chế độ độc tài toàn trị (totalitarianism), người ta phải sống trong sự thật. May mắn thay cho Havel, nhà cầm quyền cộng sản có tần nhìn thấp của Tiệp Khắc cũng có tư duy thiển cận trong cách dối trá của họ đối với nhân dân. Tuy nhiên, khi mọi khía cạnh của xã hội được xây dựng, như ở Bắc Triều Tiên, trên một Sự Dối Trá to lớn, và sau đó một Sự Dối Trá thậm chí to lớn hơn, có lẽ đã làm mê muội mọi người, chứ chưa nói đến khả năng sống trong sự thật.

Trong bất kỳ trường hợp nào, triều đại của Kim Chính Ân cũng không được duy trì và lập lại những điên cuồng sai trái như cha và ông nội của mình. Chủ nghĩa Cộng sản (Communism), nhờ vào sự cám dỗ của nền kinh tế thị trường thành công và tấm gương đi đầu bởi những người như Havel, đã đặt hệ thống của nó dưới những căng thẳng từ bên ngoài mà, Kim đệ tam không có nơi nào để giúp đỡ có hiệu quả. Thật vậy, ngay cả hai chế độ mong muốn duy trì triều đại Kim đệ tam là Trung Quốc và Nga – cũng đang cảm thấy áp lực từ những bất mãn của người dân ngay trên đất của họ , bây giờ có vẻ như đã bất lực trước dân chúng.

Wukan, dân làng đơn giản không sợ thách thức của đảng cộng sản và cảnh sát địa phương khi các quan chức đã ăn cắp đất của họ cho một dự án phát triển. Tại Hà Nam, cảnh sát đã xuống đường đòi hỏi nhân quyền phải được bảo vệ. Đại Liên, hàng trăm ngàn người biểu tình phản đối việc xây dựng các nhà máy hóa dầu. Không giống như những gì đã xảy ra cho đến nay Wukan, phản kháng Đại Liên đã bị nghiền nát, nhưng nó giống như hàng chục ngàn cuộc biểu tình khác trên khắp Trung Quốc năm ngoái - báo hiệu cho đảng cầm quyền Trung Quốc không còn chỉ quan tâm đến việc theo đuổi chính trị thụ động chạy theo vật chất.

Tại Nga, tình hình thủ tướng Vladimir Putin cũng tương tự. Sau cuộc bầu cử gian lận vào đầu tháng Mười Hai, các cuộc biểu tình lớn đã nổ ra ở Mạc Tư Khoa và Saint Petersburg. Và những người diễu hành kích động quần chúng (rabble-rousers) không phải là nghèo khổ, mà là tầng lớp trung lưu mới của Nga. Cũng giống như dân làng Wukan, chỉ đơn giản là họ đã quá ngán với sự dối trá của chính quyền.

Dân Bắc Triều Tiên đã bị cưỡng chế một thời gian dài, và mặc dù họ đã bị tẩy não (brainwash) để ngoan ngoãn và trung thành với triều đại của Kim đệ nhị, bạn không thể tưởng tượng được là làm thế nào để họ sẽ chịu sự sai khiến (the beck and call) của Kim Chính Ân, người không được tín nhiệm ở quân sự hoặc những lĩnh vực khác, để cai trị. Với vị thế quốc tế ngày càng bị cô lập ở châu Á, nếu xung đột nội bộ của Bắc Triều Tiên trở nên gay gắt, Trung Quốc có thể gặp khó khăn để hành xử đối với Kim Chính Ân trong mọi tình huống, ngoại trừ sự thờ ơ đầy lo lắng và lạnh nhạt.

phải nhớ lại rằng đó là sự thờ ơ đối với chế độ cộng sản Đông Âu khi chưa cải cách của đảng của Ông Mikhail Gorbachev và Liên Xô, để rồi cuối cùng bậc đèn xanh tự giải quyết số phận họ và cứu Havel ra khỏi nhà tù để đến ngôi vị chủ tịch ở lâu đài Praha. Dĩ nhiên, Havel là một người thụ hưởng sự thờ ơ như vậy, nhưng ông không bao giờ lừa bịp, mà ông là một chiến sĩ đấu tranh cho sự thật và tự do trong suốt cuộc đời của ông.

Đối với Trung Quốc là nên quan tâm đến việc làm thế nào để sống trong sự thật, Havel vẫn là mẫu mực của chúng ta. Tuyên ngôn Hiến chương 77 mà ông viết ra cung cấp hình mẫu đấu tranh dành cho nam khôi nguyên giải Nobel Hoà Bình 2010, tù nhân Lưu Hiểu Ba, người đã khai sinh ra Hiến Chương 08, trong đó tuyên bố rằng Trung Quốc, cũng có thể sống trong chân giá trị và tự do.

Cái chết của Kim Chính Nhật nhắc nhở chúng ta rằng tất cả mọi người đều bình đẳng trước cái chết. Sự ra đi của Havel nhắc nhở chúng ta rằng giá trị của cuộc sống cuối cùng sẽ đạt được sự kính trọng.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

Ghi chú của người dịch:
[1] Václav Havel: Ông sinh ngày 05/10/1936 và mất ngày 18/12/2011. Ông là con của một gia đình tư sản nổi tiếng ở Tiệp Khắc. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Tiệp Khắc đặt dưới sự đô hộ của Liên Xô, nên dưới chế độ xét lý lịch gay gắt của một nhà nước cộng sản, ông đã không được đi học. Ông phải tự học để trở thành nhà văn, nhà viết kịch xuất sắc của Tiệp Khắc. Năm 1968, ông bị nhà cầm quyền cộng sản Tiệp Khắc cấm viết kịch do nhiều vỡ kịch của ông bị chế độ cho là phản động, Ông chuyển sang hoạt động chính trị. Nắm 1977 ông viết ra Hiến chương 77, và bị cầm tù 5 năm dưới chế độ cộng sản ở Tiệp Khắc. Ông là lãnh đạo của cuộc cách mạng Nhung ở Tiệp Khắc từ năm 1989, và là chủ tịch của nhà nước cộng sản Tiệp khắc cuối cùng từ năm 1989 đến năm 1993, đồng thời là Tổng thống đắc cử đầu tiên của một Tiệp Khắc dân chủ dưới cái tên Cộng Hoà Czech từ năm 1993 đến 2003. Ông là tác giả của 21 vở kịch, trong đó có những vỡ kịch nổi tiếng như: Suy tàn (Largo Desolato)Bữa tiệc trong vườn (The Garden Party), và những bài viết Quyền lực của không quyền lực(The Power of the Poweless), Sống trong Sự thật(Living in Truth), và Nghệ thuật của sự không thể(The Art of Impossible).v.v…

[2] Mao Viễn Tân: là cháu ruột của Mao Trạch Đông. Ông được Mao Trạch Đông cất nhắc lên chức bí thư tỉnh uỷ Liêu Ninh. Đến khi Mao bệnh tật cuối đời điều Viễn Tân về Bắc Kinh ở gần để theo dõi bộ chính trị Trung Hoa và đưa thông tin cho Mao. Và ông được Mao đưa vào thành phần cốt cán 5 người trong bộ chính trị sau khi Mao chết.

[3] Trương Ngọc Phượng: là vợ của 1 nông dân ở Bắc Kinh, cũng là 1 trong hàng ngàn cô gái phục vụ cho Mao trên tàu trong những chuyến thị sát tình hình, được Mao yêu thương cất nhắc làm y tá riêng, là người kề cận thân cận nhất của Mao vào những năm cuối đời. Trong tác phẩm hồi ký của bác sỹ riêng của Mao – Lý Chí Thoả: Mao sự nghiệp chính trị và tình dục – đã mô tả cô này như là vợ ngoài giá thú và cuối cùng của Mao. Cô Trần Ngọc Phượng có một biệt tài là dù nghe giọng thều thào sắp chết của Mao cô ta cũng hiểu và thông dịch lại cho bộ chính trị Trung Hoa. Nên quyền lực nhà nước Trung Hoa trong những năm cuối đời của Mao là cô này quyết định. Ông bác sỹ Lý có kể rằng, ngay cả sau khi Mao đã chết, nhưng không có sự đồng ý của cô này thì ngay cả Chu Ân Lai - thủ tướng đượng nhiệm của Trung Hoa, người được Mao để sót lại không bị hạ tầng cơ sở trong tất cả các cuộc thanh trừng của Mao – và Giang Thanh vợ Mao, cũng không dám bước đến gần xác chết của Mao mà chỉ được phép đứng ở cửa ra vào nhìn và xin phép chỉ thị của Mao dù ông ta đã chết. Cô này làm việc cho Mao 24/24, và mỗi tuần hoặc mỗi tháng mới được về nhà thăm chồng con 1 lần chủ yếu là mang thực phẩm về cứu đói cho gia đình. Cô này cũng được Mao chọn vào bộ chính trị sau khi Mao chết.

[4] Tứ nhân bang (Gang of Four): còn có tên gọi khác là Bè lũ Bốn tên hay Giang Trương Vương Diêu, gồm: Giang Thanh vợ thứ 4 trên giá thú của Mao, người mà Mao sử dụng để thanh trừng đồng đảng. Trương Xuân Kiều, một nhà văn làm cách mạng từ 1930s, sau đó chủ nhiệm tớ Giái phóng nhật báo ở Thượng Hải và gặp Giang Thanh giúp bà làm Cách mạng văn hoá cho Mao thanh trừng đồng đội và đồng đảng. Diêu Văn Nguyên là một nhà bình luận văn học, bạn của Trương Xuân Kiều, được Trương Xuân Kiều giới thiệu cho Giang Thanh để triển khai Cách mạng văn hoá. Vương Hồng Văn là một nhà chính trị đi lên từ nông dân ít học, nhưng được Giang Thanh cất nhắc để thực hiện cách mạng văn hoá thời kỳ 1966-1976 do Mao chỉ đạo thanh trừng đồng đảng. Tất cả 4 người này là nằm trong bộ chính trị sau khi Mao chết. Sau khi Mao chết, họ bị bắt và xử tù chung thân vì tội phản bội lại dân tộc. Tất cả họ đều bị chết trong tù.

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 13h46' ngày thứ Bảy - Giáng Sinh 24 tháng 12 năm 2011

19 comments:

 1. Qua bài dịch bác Hải, tui thấy nếu giai cấp cầm quyền không tạo mọi điều kiền cần và đủ để cho dân sinh sống và phát triển mà chỉ lo cai trị thì dân tộc đó sẻ đi đến ngỏ cùng của diệt vong.

  ReplyDelete
 2. Dear bác Hải .Tui không hiểu khi Tiệp Khắc được cai trị bởi chế độ độc tài toàn trị Tiệp Khắc và chung cho toàn Đông Âu là chế độ Cộng sản Đông Âu.Khi đó tác giả cho rằng chế độ độc tài cai trị Tiệp Khắc có tầm nhìn thấp .Vậy cộng sản Đông Âu củng có tầm nhìn thấp hay sao?

  ReplyDelete
 3. Dear Tinhthanh,

  Ý của tác giả bài viết là chế độ cộng sản độc tài toàn trị cai trị dân bằng cách nói láo và mất tự do. Đó là 2 tính đặc trưng của cộng sản làm nên tầm nhìn thấp, và tư duy thiển cận của cộng sản. Chính nó sẽ tự bóp chết cộng sản.

  God save everyone,

  ReplyDelete
 4. Đọc blog "Quê choa", mục " Đọc & lưu, chủ nhật- 25.12.2011 " có đưa link mới biết bài dịch này của Bs Hồ.

  Ông bà ta có câu "tức nước ắt sẽ vỡ bờ", đó là quy luật. "Kiên định" như Quy-Ba mà cũng còn phải có những chính sách để giảm bớt áp lực nước đấy thôi. Bờ thì chưa vỡ nhưng đã có rất nhiều lỗ mội, thì tất yếu cái phải đến sẽ đến thôi.

  Người dịch đã có vài cái ghi chú để "ôn cố", rất hay! Nhưng đó là ở hậu bán TK 20, còn nay là TK 21, cục diện thế giới đã khác. Đặc biệt nhận thức của người dân mặc dù đã bị "brainwash" nhưng không thể như xưa được. Cứ nhìn lượng người "than khóc" ở bắc cao Ly với lượng người biểu tình ở Mạc Tư Khoa và Saint Petersburg sẽ rõ.

  ReplyDelete
 5. Thưa các Bác,
  Cho em đưa ra thắc mắc.
  Tại sao các nhà làm Văn Hóa Phương Tây lại làm Chính Trị thì đưa DT tiến lên?
  Còn các nhà làm Văn Hóa Phương Đông mà làm Chính Trị thì đa số(không phải tất cả) thì đưa DT thụt lùi hay chậm tiến???(có lẽ không loại trừ Khổng Phu Tử)
  Tác giả chạy trốn CS những 3 lần nên giọng văn rất thâm thúy và đáng để suy ngẫm
  Xin cảm ơn Bác Hải
  Thân ái

  ReplyDelete
 6. Dear JCr,
  Văn hoá phương Tây là văn hoá duy lý nó phù hợp với tam quyền phân lập và ý thức của một công dân lương thiện làm nhiệm vụ của một công dân để phục vụ quốc gia dân tộc. Nó không duy tình như văn hoá phương Đông tự cho là mình là vua dân phải phục vụ và mình được muôn quyền ngàn thế theo kiểu Khổng Khâu.

  ReplyDelete
 7. Chers tous !
  Mình đồ rằng tác giả mong mỏi mọi sự thay đổi tại Trung Hoa đại lục sẽ bắt nguồn từ Bắc Hàn qua cái chết Kim đệ nhị....còn cái chết của bác Václav Havel được nhắc tới như một sự so sánh giá trị ở vị thế đối nghịch với giá trị Mao quá khứ & "Trung Hoa" hiện tại hoặc Kim đệ nhị mới lìa trần.
  MỌI NGƯỜI ĐỀU BÌNH ĐẲNG TRƯỚC CÁI CHÊT.....có vẻ ở Phương Tây lời cảnh tỉnh này dễ được tiếp thu hơn ở Phương Đông.

  ReplyDelete
 8. Dân tình Trung Hoa nói riêng và Đông Á nói chung làm gì có quyền lực? Chúng ta ai cũng muốn cùng mong mỏi những thay đổi về nhân quyền, chính trị, kinh tế, tài chánh, môi trường..... ở Trung Cộng, thì phải?

  Riêng tớ thì luôn nghĩ đấy chỉ là những mong ước "bò trắng răng", đơn giản là hiện trạng của Trung Cộng nói riêng cùng Đông Á nói chung lâu nay đã được Chú Sam xếp đặt và phê chuẩn từ lâu. Những sản phẩm đẹp và tiện dụng từ Trung Cộng lâu nay tràn ngập mọi gia trang của tất cả dân tình USA và EU vì còn thêm quá rẻ để mua cùng thay mới nới cũ.

  Đời sống tụi tớ lâu nay ở Little Saigon cũng như 1 sòng chia bài, đơn giản và chính như sau:

  Hàng hoá và sản phẩm, đại để như sau:

  1. Trung Cộng: đồ nội thất, tạp hoá, quần áo, thực phẩm.....;
  2. Đại Hàn: TV, tủ lạnh, máy giặt sấy....;
  3. Nhật & Đức: xe cộ;
  4. Nhà: USA;
  5. Nội thất: USA, Tầu, Ý;
  6. Xăng nhớt: Trung Đông & Nam Mỹ;
  7. Software: USA.

  Còn về Dịch Vụ, đơn giản và chính như sau:

  1. Cắt cỏ và tu bổ vườn: Mễ nam ở Cali.;
  2. Lau chùi nội thất và giữ trẻ: Mễ nữ Cali.;
  3. Cơm nước: Tầu & Ý;
  4. Giặt ủi & bia rượu: Hàn;
  5. Hớt tóc & móng chân tay: Việt;
  6. Tẩm quất: Tầu
  7. Giải trí: USA
  8. Tu bổ xe cộ: USA

  Và đời sống "chia bài" của tụi tớ lâu nay cũng chỉ đơn giản thế qua những hàng hoá cùng dịch vụ kể ra thì rất rẻ so với mức thu nhập vì không đáng để tự làm. Tớ lâu lâu cũng hơi lo nếu không có những dịch vụ cùng sản phẩm rẻ và tiện như kể trên, và cách "chia bài" đây cũng là 1 hình thức "Nô Lệ hoặc Thực Dân" thời @, thì phải?

  Bà 8

  P.S.: Tuần trước có bạn nào thắc mắc về mức nghèo hèn ở USA qua 1 báo mạng nào đó thì phải? Tất cả đều tuyệt đối rất tương đối, cụ tỉ như 1 người được coi là nghèo ở Little Saigon có ít nhất 1 xe hơi, có thể gần hoặc quá 100 ngàn miles. Theo thống kê, tụi tớ lái xe khoảng 18 ngàn miles mỗi năm, và đổi xe mới trong vòng 3-6 năm tùy thu nhập cùng sở thích.

  Thật khôi hài, qua 1 bài báo mạng nào đó!

  ReplyDelete
 9. Ông Mã Kiện cũng như những nhà ly khai trong các chế độ cộng sản khác là đã vận dụng CN mác-lê không đến nơi đến chốn để đưa ra những nhận định sai lầm.

  Ông ta không chỉ ra được rằng các nước có chế độ cộng sản rất tiếc lại không phải là chế độ độc tài, CNCS chỉ là phương tiện để họ xây dựng nghiệp bá. Nên ông đã sai khi nhận định về Đông Âu và Bắc Hàn.

  Bắc Hàn tuy thiếu gạo, nhưng họ không hèn. Kinh tế của họ tự cấp tự túc nhưng chế tạo được từ cây đinh đến hỏa tiễn tầm xa, và có hàng nóng trong tay cho dù thử nghiệm thất bại.

  Đông Âu, nước Tiệp nói riêng đâu cần phải chờ đến Havel. Họ nhận thức được cái gọi là "khối XHCN" của họ thực ra chỉ là thuộc địa kiểu mới của Nga, nên đã có biến cố Hung Gia Lợi 1956, Tiệp 1968, Ba Lan 1980.

  Chế độ Bắc Hàn truyền ngôi đến nay đã ba đời: Kim Thái tổ, Kim Thái tông và hiện là Kim Nhân tông. Phương Tây cũng rất nhầm khi cho rằng Kim Nhân tông được học ở Thụy sĩ. Họ Kim không thiếu tiền để mời thầy từ mọi nơi trên trái đất về dạy cho Kim Thái tử.

  ReplyDelete
 10. Dear Ba8 !
  Như Bác có nói là " Theo thống kê, tụi tớ lái xe khoảng 18 ngàn miles mỗi năm, và đổi xe mới trong vòng 3-6 năm tùy thu nhập cùng sở thích. " và một lần Bác có nói là hiện nay Bác nằm trong 1% những người có thu nhập nhiều nhất nước Mỹ !

  Nên cháu nghĩ những nhận xét về người nghèo bên Mỹ của Bác có phần không được khách quan cho lắm !

  Thật sự cháu không biết số liệu bên Mỹ họ định nghĩa và ra tiêu chuẩn những người nghèo là người như thế nào ? Cháu nghĩ đây chính là vấn đề quan trọng để nước Mỹ thực hiện chính sách an sinh xã hội ưu việt của mình !

  ReplyDelete
 11. Thưa các Bác ,
  Xin trích từ Bác Lý "...Kim Thái tông và hiện là Kim Nhân tông. Phương Tây cũng rất nhầm khi cho rằng Kim Nhân tông được học ở Thụy sĩ. Họ Kim không thiếu tiền để mời thầy từ mọi nơi trên trái đất về dạy cho Kim Thái tử. "
  Cái Nhầm là Không ai Biết trong cái Đầu của Kim Thái Tử nghĩ gì và sẽ làm gì???
  Cứ cho là "có học" thì là có cái "Nhân Hậu,nhân ái,nhân từ..."(đủ loại nhần")là sai bét.Polpot là dẫn chứng...
  Suy ra Ở một Chế Độ "khủng"khiếp Cộng Sản như Bắc Hàn thì mong chờ cái lòng "nhân" ở giới Lảnh đạo thì khó hơn lấy sao trên trời.
  Chỉ mong sao Thế Cờ Thế Giới thay đổi tốt hơn cho Dân Tộc Hàn Quốc.
  À em nghe nói Dòng Họ Lý là thuần Việt của mình hình như chỉ Định Cư ở Bắc Hàn mà thôi. Hê hê,Họ đã từng là thành phần ưu tú của DT Triều Tiên đó.Khổ quá,bi giờ Họ không được là Việt Khều khúc ruột ngàn dặm.(Dù cũng Vượt Biên khổ sở hén).Đúng là Lịch Sử không công bằng tí nào.Bác nào biết chuyện xin góp ý
  Thân ái

  ReplyDelete
 12. Dear Thành,

  Bạn tớ ở Mẽo nói một câu xanh rờn mong Bạn hiểu(chẳng phải nịnh nọt, mà tớ tin là thực)

  Ở Mỹ làm giàu rất khó,phải nói là "Cực kỳ khó"
  Nhưng
  CHẾT ĐÓI KHÓ HƠN

  Thân ái

  ReplyDelete
 13. @ johnchamber:

  Dòng họ Lý gốc Việt cũng có ở Đại Hàn nữa đấy, như ông Tổng thống Lý - Thừa - Vãn của Đại Hàn Dân Quốc. Trước đây, trong một chuyến viếng thăm VNCH, ông Tổng thống này đã có xác nhận "lý lịch" đó.

  ReplyDelete
 14. Theo tôi, tác giả viết bài này để tán dương người vừa mất: Havel. Và đương nhiên, không quên đá động đến tình cảnh mất tự do và bị áp bức của dân tộc ông (không biết ông có nói đến dân Tạng - Miêu... không?).

  Riêng về BTT thì ông đưa nhận định Kim f3 sẽ không đủ uy tín thực hiện việc thần thánh hóa bản thân để dối trá dân BTT. Và khi đó, khi dân chúng thoát khỏi cơn mê của việc bị lừa dối, tức là sống trong sự thật, thì BTT sẽ có những thay đổi.

  ReplyDelete
 15. Cảm ơn Bác Bửu Châu,
  Dạ đúng,
  Em nghe nói Ông Lý Quang Diệu cũng có lai Việt tộc nữa.Nhưng Em biết chắc là "Thấy người sang bắt quàng làm họ " thôi.
  Thân ái

  ReplyDelete
 16. Theo trang CIA thì GDP đầu người của Bắc Hàn là 2.000USD/người/năm. Cao hơn VN quá xá mà chắc chỉ chạy đua vũ khí hột nhưn nên mới đói khổ phải hông mà con?

  Cheer,

  ReplyDelete
 17. @ Bà 8:

  Năm ngoái, em nghe con của một đứa bạn em kể rằng ở bên Cali nó mướn mấy người Mê-Tây-Cơ lau dọn nhà cửa cho nó hằng tuần. Em cho rằng nó nói dóc. Nay, nhờ thông tin của bà 8 cung cấp em mới tin sự thiệt là vậy.

  Cảm ơn Bà 8!

  ReplyDelete
 18. Dear Bửu Châu & Thành,

  Đất USA nói chung và California nói riêng rất rộng và đa dạng trên mọi lãnh vực cùng hoàn toàn khác biệt khi so sánh với Việt Nam hoặc các nước bên Á Châu. Dân tình người Mỹ cũng thế, nhiều chuyện nghe "trái tai gai mắt" và để biết thực hư thế nào thì tùy kinh nghiệm, tâm và tầm từ từng cá nhân. Trên đây tớ 8 với những dòng như "Đời sống tụi tớ lâu nay ở Little Saigon cũng như 1 sòng chia bài, đơn giản và chính như sau" và "Theo thống kê, tụi tớ lái xe khoảng 18 ngàn miles mỗi năm, và đổi xe mới trong vòng 3-6 năm tùy thu nhập cùng sở thích"..... cũng do vậy. Tất cả đều dựa theo thống kê với Median, Min., Max cùng không gì tuyệt đối.

  Vụ lau dọn nhà cửa hoặc làm vườn hằng tuần cũng thế, đây là những nghề rất phổ biến cùng lương thiện với thu nhập tốt cho những di dân từ Nam Mỹ Châu có sức lực. Theo thống kê, 1 căn nhà khoảng 1,5-2 ngàn sq. ft. với 3 phòng ngủ và 2 phòng tắm, nhà xe cho 2 xe cùng vườn trước sau rộng khoảng 4-5 ngàn sq. ft. thì nhu cầu như sau, và đây chỉ theo thống kê cho đám đông với lương 40-70 ếch/giờ, cùng hoàn toàn không áp dụng cho đám Top 1% USA.

  Sân cỏ và tỉa cây lớn bé: 30-45 phút cho 2 người với máy móc nhà nghề: 30-40 ếch/lần.
  Lau chùi nội thất: 90-120 phút cho 2 người với dụng cụ cùng hoá chất chuyên nghệp và hợp pháp: 50-60 ếch/lần.
  Theo nhu cầu riêng biệt, "lần" ở đây có thể hằng tuần, mỗi 2 tuần hoặc có khi nguyên tháng, tùy mức độ "bần nông." Đơn giản là những chuyên gia này với mức lương giờ khoảng 25 ếch.

  Chừng nào bác Hồ đi tham quan Little Saigon, nếu muốn làm tí thống kê về "Mức Độ Bần Nông" của "Bần Nông Mẽo ở Mỹ" thì cũng dễ thôi. Chỉ cần nhìn sân cỏ trước nhà, đúng như xem chỉ tay..... hehehehe. À còn ở Sàigòn thì tớ xin chựu, "nhà" làm gì có sân cỏ cùng nhà để xe?

  Bà 8

  ReplyDelete
 19. Thưa các Bác ,

  Mời các Bác xem vài hình ảnh 1 Tinh trong Ngũ Tinh TC

  http://www.nguongquan.com/2011/11/hinh-anh-trung-quoc-ap-su-tay-tang-mau.html

  Thân ái

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]