Friday, December 16, 2011

THAY ĐỔI THỰC SỰ HAY TRỄ TÀU?

Bài đọc liên quan:
Thế cờ đã rõ

Dù muốn, dù không chúng ta phải công nhận, ba năm của đảng dân chủ lãnh đạo nước Mỹ dưới trướng của Obama và Hillary Clinton là 3 năm thành công vượt bậc về chính trị ngoại giao của nước Mỹ, mặc dù kinh tế vẫn èo uột.

Như một chủ sòng bài cự phách, bà Clinton đã đọc chiến lược quay lại Đông Á hồi tháng 01/2010 tại trung tâm Đông Tây. Và sau đó, tiêu diệt bin Laden với chỉ 16 lính thuỷ đánh bộ và 2 máy bay trực thăng tàng hình ngay tại lâu đài kiên cố nhất của Pakistan dưới sự hỗ trợ của an ninh, tình báo, quân đội và không thể không có Trung Hoa giúp sức. Tiếp đến là các cuộc cách mạng hoa Nhài Trung Đông Bắc Phi - nơi mà những mất mác lớn đối với Trung Hoa và các nước cần năng lượng để phát triển và xuất khẩu lao động kiếm sống. Cuối cùng là tuyên bố chính thức chiến lược châu Á Thái Bình Dương trước quốc hội Hoa Kỳ mới đây.

Sau 38 năm - kể từ hiệp định Paris 1973 - rút lui khỏi chiến trường Đông Á để đến giải quyết giếng dầu của thế giới - Trung Đông. Nước Mỹ quay lại Đông Á với sự tuyên bố rõ ràng và được mời gọi. Nhưng bàn tay nước Mỹ vẫn làm huỷ diệt các thế lực đối trọng với thế giới tự do - tiêu diệt trùm khủng bố của al-Qedae bin Laden và dấy lên những cuộc cách mạng hoa Nhài ở khu vực Bắc Phi Trung Đông, trước khi rút về Đông Á.

Hôm nay đánh dấu cột mốc rút quân từ Iraq đã xong. Cũng hôm nay, nước Nga tuyên bố ủng hộ quyết định Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria, sau khi họ đã bán được một số vũ khí đời cũ - tên lửa S300 đất đối không đã lỗi thời vì đã triển khai S400 - cho tổng thống Syria, Bashar al-Assad. Một bãi chiến trường thử bom đạn mới bắt đầu lộ diện, cho một kết thúc của chiến lược dài hơi từ vụ bắt con tin ngoại giao Mỹ năm 1978 do Iran thực hiện.

Trong tháng này, quốc hội Mỹ đã thống nhất siết chặt cấm vận đối với bất kỳ tổ chức và cá nhân nào làm ăn với Iran đã làm Nga và Trung Hoa ngưng các hợp đồng cung cấp thiết bị mới giúp làm giàu Uranium đã ký. Mới tuần trước, Iran công bố đã dùng công nghệ điện toán ép máy bay tàn hình RQ 170 Sentinel của Hoa Kỳ phải hạ cánh. Mặc dù tổng thống Obama đã lên tiếng đòi lại, nhưng Iran từ chối trao trả, mà cònra yêu sách, nếu Nga và Trung Hoa muốn tiếp cận máy bay này thì, phải thực thi hợp đồng cung cấp công nghệ mới làm giàu Uranium!

Hoa Kỳ có 16 lữ đoàn thuỷ quân lục chiến. Với 16 chiến binh đã có thể tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden sau khi chi 1200 tỷ đô la để truy tìm. Với một lữ đoàn khoảng 2500 lính thuỷ đánh bộ, đủ làm Trung Hoa lên tiếng phản đối Hoa Kỳ đem đến Úc. Và làm họ phải dịu giọng với các nước láng giềng trong một tháng qua.

Rõ ràng Hoa Kỳ cho thế giới còn lại thấy rằng, mọi diễn biến của thế giới sắp xảy ra họ đã biết trước một năm, sau khi sắp xếp sòng bài nhiều năm trước đó.

Từ đó ta cũng thấy rằng, các nước lớn đã có những cuộc mặt cả sau lưng thế giới còn lại để làm lợi cho đất nước họ. Dù họ vẫn là đối thủ của nhau, hăm he nhau những chiến lược có thể ảnh hưởng đến quyền lợi quốc gia dân tộc.

Với vị trí của Syria, nếu đất nước này sụp đổ thì thêm một cánh cửa mở vào Iran cho NATO từ hướng thông qua bờ Tây Địa Trung Hải của Syria, và cho Israel qua Iraq, ngoài cánh cửa của Thổ Nhĩ Kỳ ở hướng Bắc.

Câu chuyện thế giới thay đổi nhanh và sự chuyển hướng của Hoa Kỳ trong lúc kinh tế toàn cầu suy thoái ảnh hưởng đến nhóm các nước mới nổi BRICS (Brasil, Nga, Ấn, Trung Hoa và Nam Phi). Không những thế, nếu Syria trở thành chiến trường và thất thủ thì, Iran sẽ là tầm ngắm tiếp theo. Lúc đó, sự ảnh hưởng không chỉ là nhóm BRICS, mà có cả Việt Nam, khi làn sóng xuất khẩu lao động cũng bị ảnh hưởng theo cùng những hợp tác làm ăn khác.

Trí thức thì có thể đánh giá và dự đoán đúng tình hình tương lai của thế giới. Nhưng trí thức không thể biết sự thay đổi của thế giới sẽ diễn ra lúc nào? Chính khách thì luôn muốn chậm bước thay đổi chính trị để giữ ngai vàng, nhưng chính khách biết rõ lúc nào cần chuyển đổi chính trị để phù hợp với thời đại. Vì chính khách nắm được thông tin khách quan và thực của thời đại. Đó là vấn đề cần suy nghĩ trong lúc này.

Với tình hình mới của thế giới và việc đang nghiên cứu sửa đổi hiến pháp của Việt Nam và những thay đổi tích cực trong ngoại giao thời gian qua, đây là cơ hội tốt để chúng ta có những thay đổi tích cực về tư duy chính trị phù hợp với tình hình mới, hay là vẫn trì hoãn để trễ tàu như trong quá khứ?

Asia Clinic, 18h45' ngày thứ Sáu 16/12/2011

23 comments:

 1. Cái lòng tham vô độ, sự cuồng tín, và cái hiểu biết nông cạn, lệch lạc, cái thói tự cao tự đại... có lấn át lý trí người ta không nhỉ? Chỗ tối nhất là dưới ghế, cái mà không thấy là cái gáy của mình. Chẳng lẽ Gaddafi không thấy tấm gương của Mubarak, hay của Hussein sao?

  ReplyDelete
 2. Nga đã đạt thỏa thuận với Mỹ và đã được chấp nhận là thành viện của WTO, thế là gần xong bàn cờ.
  "http://www.baocongthuong.com.vn/p0c183n16934/lien-bang-nga-gia-nhap-wto-tac-dong-tich-cuc-toi-quan-he-kinh-te-thuong-mai-vietnga.htm"

  ReplyDelete
 3. Hay là Putin đi đêm với Mỹ để được tiếp tục tái đắc cử?

  ReplyDelete
 4. Thật sự tui không thấy sự thay đổi ngoài việc đổ quân và chiếm đóng.từ nước bé tới nước to.

  ReplyDelete
 5. Tui nghĩ nồi cơm kinh tế của Nga TQ không sụm nhanh đâu.ít nhất hết nhiệm kì Obama

  ReplyDelete
 6. Xuất khẩu LĐ Việt nam vào thị trường này cực nhỏ, cả châu phi chỉ chiếm 2.9%. Không đáng.
  [http://www.molisa.gov.vn/docs/SLTK/DetailSLTK/tabid/215/DocID/4814/TabModuleSettingsId/496/language/vi-VN/Default.aspx]

  Nga và TQ lại chơi trò gây áp lực để chia phần như hồi ở Lybia í mà.

  ReplyDelete
 7. Dear Tám Huế,

  Link Tám Huế đưa có thấy thống kê tỷ lệ lao động xuất khẩu ở các nước đâu? Toàn những file excel từ 2002 đến năm 2009 nói về số lượng dân 63 tỉnh thành đi lao động xuất khẩu trong đó tỉnh Nghệ An là đông nhất thôi mà?

  Dear All,
  Hình như năm nay mình cũng trang bị S-300 của Nga khá nhiều. Nhưng bây giờ Nga đang sản xuất đến S-500 rồi, còn S-400 thì đã triễn khai.

  Mình có nhận định là tụi to đầu giục thế giới còn lại chạy đua vũ trang để thanh lý vũ khí lỗi thời. Còn vũ khí hiện đại thì chúng dùng để hăm he nhau và tạo cân bằng quyền lực thôi.

  Khi các nước nhỏ hết tiền vì chạy đưa vũ trang thì lúc đó các nước lớn đồng thuận bậc đèn xanh cho chiến tranh thông qua Liên Hiệp Quốc sau khi đã họp hành với nhau ăn chia rõ ràng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 8. Khi Syria sụp đổ thì không quân Israel sẽ có một con đường thuận tiện để có thể không kích Iran khi qua không phận của Syria và Irac !

  Trung Quốc đã bí mật chuyển cho Iran 6 tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân DF-31.
  http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/quandoi/CNN-Trung-Quoc-cung-cap-cho-Iran-6-ten-lua-DF31/201112/182597.datviet

  ReplyDelete
 9. Dear Bác !
  Nhưng khổ nỗi là những nước khi mua được hệ thống S 300 của Nga thì hết lời khen ngợi về công nghệ này và cho rằng khi mua được loại tên lửa này thì đó là một thành công rất lớn của nền quốc phòng nước đó ! Một số nước thì " bóp mồm bóp miệng " để cố gắng mua được !Đúng là những trò mị dân !

  Nhưng cháu nghĩ các nươc dù có nhiều tiền nhưng hiện nay thì không thể mua được S400 của Nga nên đành ngậm ngùi vui mừng với S 300 !

  ReplyDelete
 10. Mỹ chưa bao giờ rời bỏ Đông Á kể từ sau WW2. Sự kiện Paris 1973 chỉ là rút lá chắn chuổi domino đông nam á ra thôi. Trong bối cảnh sau 1949, phong trào cộng sản và XH cánh tả lan rộng khắp Đông nam Á, từ VN tiếp giáp TQ chạy dọc xuyên suốt qua Đông dương đến Thái, Sing, Mã tận Indonesia với số Hoa kiều trải khắp. Buộc Mỹ phải chốt chặt cửa ngỏ Đông dương.

  Khi đã yên tâm với Suharto ở Indo, Lý Quang Diệu ở Singapore và chính phủ quân phiệt tại Thái, Mỹ đàm phán TQ không xuất khẩu chủ nghĩa Mao đến ĐNA, thì tức khắc bỏ rơi miền nam trong tức tưởi.Trong khi đó vẫn duy trì sự hiện diện quân sự hùng mạnh tại Đông Á (kể cả tại Philipine).

  Sự quay trở lại lần này tại Úc cho thấy Mỹ muốn kiểm soát cả Thái bình dương, kéo dài từ Bắc cực xuống nam cực và một mặt khác muốn Úc, một lãnh thổ sẽ tách khỏi Liên hiệp Anh trong nay mai, trở thành đầu mối mới ở TBD, khi Nhật đang muốn Mỹ rút các căn cứ QS.

  Cuối cùng và thiết nghĩ, là duy nhất, Mỹ không muốn ai khác làm đại ca bất cứ khu vực nào khác ngoài Mẽo.

  ReplyDelete
 11. Dear bác Hải,

  Bác thấy file "Tổng hợp số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo thị trường năm 2008" nè, sau đó Download nó xuống.

  Cheer,

  ReplyDelete
 12. Dear Bác Hải.Ván bài chưa lật ngữa chưa chắc S400 hơn S300.Quan trong khả năng làm chủ và cải tiến công nghệ

  ReplyDelete
 13. Dear Tám Huế.tui thấy chẳng có sự thỏa thuận nào cả.Khi không thấy lợi ích và bị sa lầy thì rút quân thôi.

  ReplyDelete
 14. Dear Thành.Đây chỉ là đòn gió thôi.không ngoài việc hợp tác cải tiến công nghệ chung thôi

  ReplyDelete
 15. Dear tinhthanh !
  Em thấy bác ngây thơ thật !

  ReplyDelete
 16. dear Thành.kể cả syria sụp thì chưa chắc Israel dám 1 mình 1 ngựa đánh Iran .lòi sườn ra cho palestin cắn ngay.

  ReplyDelete
 17. Thưa các Bác,
  Mấy đứa Trung Đông nó có uýnh lộn vì có Dầu.ĐNA hay A Chấu phía đông có uýnh lộn xong thì cả DT cũng È cổ làm thuê
  Ba cái Công nghệ Hỏa Tiển,mấy tụi nước lớn nó cho "Hột Nhưn" một cái "Ầm" là nín khe.Cả DT con của "Thái Dương Thần Nữ" tự hào là bao nhiêu
  Cheer

  ReplyDelete
 18. Mĩ chắc chắn sẽ đánh Iran, vì Iran là cửa ngõ dẫn vào Châu Á. Chiếm được Iran Mỹ sẽ thực hiện kế hoạch bao vây châu á từ đông và tây cả về quân sự và kinh tế

  ReplyDelete
 19. Thưa các Bác,
  Ba cái S400,S500...S900...đều là chạy đua Vũ trang hết.Nga bi giờ đang là tay lái súng hạng nhẹ.
  Mọi hỏa tiển tầm xa(dù có thể mang đầu đạn hạt nhân hay không)khi vượt độ cao(khoảng tầng khí quyển) đều bị hệ thống Phòng thủ phi đạn của Mẽo tiêu diệt.
  Qua 2 cuộc chiến vùng vịnh.Hỏa tiển Scud(tầm ngắn khoảng 300km thôi) mà còn bị vô hiệu hoá.Vậy,nước nào mua "đồ chơi" loại nhẹ chỉ sư tổ làm khổ dân thui
  Thân ái

  ReplyDelete
 20. Tổng hợp các bàn luận của "chư vị" cùng bài viết Hồ BS là đã quá rõ vấn đề.

  Chỉ góp thêm 1 chút với Tám Huế: "Sự quay trở lại lần này tại Úc cho thấy Mỹ ... ".

  Mỹ đã có bao giờ "bỏ Úc" đâu, dù Úc có thuộc LH Anh hay không. Bởi Anh là QG duy nhất ở Âu châu luôn "tâm phục, khẩu phục", luôn là đồng minh thực sự và tích cực nhứt của Mỹ. Cứ nhìn vào sự tham gia, hợp tác với Mỹ của Anh trong tất cả, từ chánh trị đến quân sự; từ I-Rắc, Nam Tư, A-Phú-Hãn,... là rõ thôi.

  ReplyDelete
 21. Dear all,
  Sau khi đọc bài của Chú Hải và những bàn luận của các bạn và chú bác ở đây em có nhận xét như thế này, nếu có gì không đúng mong các bạn và các chú khai sáng dùm.
  1. Mẽo vẫn là cường quốc về kinh tế và quân sự. S300, S400...S1000 chẳng qua là cái tên gọi để so sánh với Tomahok. À mà sao lâu rồi không nghe báo chí nhắc cái tên này nữa nhĩ, hay là nó không còn hữu dụng hoặc là nó đáng sợ quá không ai dám nhắc nữa.
  2. Trên thế giới này quốc gia nào cũng muốn làm anh cả hết. Nhưng nều muốn làm anh cả thì phải có : TÀI, TÂM và TẦM. Chứ anh cả mà không có TÂM thiên hạ sẽ đại loạn.

  ReplyDelete
 22. Kính các Bác:

  Hiện nay trên báo chí, blogs, cơ quan truyền thông, v.v… viết tắt rất nhiều mà không cho biết những chữ viết tắt với mục đích gì. Người đọc không thể hoặc rất khó đoán ra được chúng là gì. Nào là TTCK, NHTW, PTNT, VPF,vv.. co thể mục đích là tiết kiệm thời giờ cho người viết nhưng thực ra không như thế mà còn tốn thời giờ hơn.
  -- Khi đọc những chữ viết tắt thì chúng ta vẫn phải a) đọc nguyên văn từ viết tắt nếu hiểu, và b) rồi phải dùng trí óc chuyển qua nguyên văn nếu không hiểu.
  --Nhiều chữ viết tắt là từ tiếng Anh mà thật ra công ty đó danh chính ngôn thuận là tiếng Việt. Chẳng hạn PVN (công ty dầu khí Việt Nam, EVN (Công ty điện lực Việt Nam). Tại sao mình không viết tên công ty theo chính danh.
  --Khi đọc báo về chứng khoán Việt Nam thì thực sự tôi mù tịt vì hầu hết họ viết tên các công ty bằng các mã chứng khoán trao đổi trên thị trường chứng khoán. Chẳng hạn như trên báo VNExpress:
  “VCB, CTG tăng trần, Vn-Index lại đi lên”
  “mã chứng khoán chủ chốt như VCB, MSN, BVH, VNM tăng đồng thời trên 1,1% mỗi mã”
  “Các mã blue-chip trên sàn này như KLS, VND, SHN đều giảm 1,1%”….

  Bạn đọc có biết những mã chứng khoán đó là công ty nào không? Tôi thì không!

  Báo ngoại quốc họ viết tên công ty rõ ràng để cho người đọc biết. Một đoạn trong bài báo về kinh tế trên báo Hoa Kỳ:
  “Capital: Banks were the day’s sharpest decliners on a report that large financial institutions will have to boost further their capital reserves. The U.S. Federal Reserve is expected to embrace the Basel Committee on Banking Supervision’s new global framework requiring big banks to hold extra capital.
  Bank of America, Citigroup, and Morgan Stanley all fell more than 4 percent today, while JPMorgan declined 3.73 percent and Goldman Sachs and Wells Fargo each declined more than 2 percent.

  --Một chuyện nhỏ nhưng nhiều người thường không để ý là khi viết “Fed” (Federal Reserve System) thì ta lại viết hoa “FED”. Báo chí Hoa Kỳ không bao giờ viết FED. Vài tháng trước tôi có viết thư gửi ban Việt ngữ đài tiếng nói Hoa Kỳ (Voice of America - VOA) về vấn đề này và họ đã thay đổi.

  Tóm lại là nên hạn chế viết tắt để mọi người đọc đều hiểu được những gì họ đang đọc, ít ra là những chữ viết tắt.

  Ý kiến trên không liên quan đến bài viết này của BS Hồ Hải nhưng nêu vấn đề này ra vì những người như chúng tôi không phải là chuyên gia này kia mà là người Việt bình thường muốn biết tin tức về đất nước mình.

  Cám ơn các Bác.

  ReplyDelete
 23. Tôi cũng cùng hoàn cảnh với Bác Quê Hương. Rất khó khăn khi đọc tin tức về VN vì có nhiều chữ viết tắt quá. Ngoài ra không có nhiều thì giờ hàng ngày để tra cứu . Mong các Bác ở quê nhà chịu khó viết dài ra 1 chút để mọi người dễ hiểu hơn. Cám ơn trước.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]