Wednesday, December 7, 2011

TRỌNG TÂM THÁI BÌNH DƯƠNG CỦA OBAMA


Bài viết của ông Joseph S. Nye, một cựu trợ lý bộ trưởng quốc phòng, là một giáo sư tại Đại học Harvard và là tác giả của cuốn Tương lai của quyền lực (The future of Power).

CAMBRIDGE - Châu Á trở lại trung tâm của những vấn đề thế giới là sự thay đổi quyền lực vĩ đại của thế kỷ 21. Năm 1750, châu Á đã có khoảng ba phần năm dân số thế giới và chiếm ba phần năm sản lượng toàn cầu. Đến năm 1900, sau cuộc Cách mạng công nghiệp ở châu Âu và châu Mỹ, châu Á chia sẻ sản lượng toàn cầu đã giảm xuống còn một phần năm. Đến năm 2050, châu Á sẽ thẳng tiến trên con đường trở lại nơi nó đã đạt được 300 năm trước đó.

Tuy nhiên, thay vì dành một con mắt để quan tâm quả bóng Đông Á, Hoa Kỳ đã lãng phí thập niên đầu của thế kỷ này vì chuyện sa lầy trong cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Bây giờ, khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đặt nó trong một bài phát biểu gần đây, chính sách đối ngoại Mỹ sẽ đặt "trọng tâm" hướng về Đông Á.

Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định đưa 2.500 lính Thủy quân lục chiến của Mỹ về một cơ sở ở miền bắc Australia là một dấu hiệu sớm của trọng tâm đó. Ngoài ra, cuộc họp về Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương vào Tháng Mười Một, được tổ chức quê nhà ông Obama tại tiểu bang Hawaii, thúc đẩy một thiết lập mới của các cuộc đàm phán thương mại được gọi là Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện củng cố thông điệp của Obama tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương rằng Mỹ có ý định vẫn là một quyền lực tham gia.

Trọng tâm hướng đến châu Á không có nghĩa là các bộ phận khác trên thế giới không còn quan trọng nữa, ngược lại, ví dụ châu Âu, có một nền kinh tế lớn hơn nhiều và giàu hơn so với Trung Quốc. Tuy nhiên, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, Tom Donilon, gần đây đã giải thích, chính sách ngoại giao Mỹ trong vài năm qua đã bị chỉ trích các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, lo ngại về khủng bố, và vì những mối đe doạ phổ biến vũ khí hạt nhân của Iran và Bắc Hàn, và gần đây những cuộc nổi dậy của Ả Rập. Chuyến đi vào tháng Mười Một của Obama là một nỗ lực để sắp xếp ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ với tầm quan trọng lâu dài của khu vực.

Theo lời của Donilon, "Bỡi nhận thức cao về khu vực năng động này thành một trong những ưu tiên hàng đầu chiến lược của chúng ta, Obama đang thể hiện quyết tâm của mình không để cho con tàu nhà nước Mỹ tách rời với quá trình của những cuộc khủng hoảng hiện hành". Chính quyền Obama cũng công bố rằng, bất kể kết quả của các cuộc tranh luận về ngân sách quốc phòng tại quốc hội, "Chúng ta sẽ phải chắc chắn rằng chúng ta bảo vệ các khả năng mà chúng ta cần, để duy trì sự hiện diện của chúng ta trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Chuyến đi Tháng Mười Một của Obama cũng là một thông điệp gửi đến Trung Quốc. Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhiều người Trung Quốc bày tỏ niềm tin sai lầm rằng Hoa Kỳ đang ở thời kỳ cuối của một đế chế suy tàn, và rằng Trung Quốc nên quyết đoán hơn - đặc biệt là trong việc theo đuổi mục đích kiểm soát hàng hải trong vùng biển ở phía Nam Trung Hoa – làm mất uy tín (expense) các đồng minh và bạn bè Mỹ. Trong năm đầu tiên của Obama ở toà Bạch Ốc, chính quyền của ông đặt ưu tiên cao về hợp tác với Trung Quốc, nhưng các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như hiểu sai chính sách của Mỹ như là một dấu hiệu của sự yếu đuối.

Chính quyền đã cứng rắn hơn khi Clinton giải quyết vấn đề Biển Đông tại cuộc họp Hiệp hội các quốc gia khu vực Đông Nam Á Hà Nội trong tháng 7 năm 2010. Sau đó Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào viếng thăm chính thức tới Washington thành công vào tháng 1 năm 2011, nhưng nhiều người viết xã luận Trung Quốc đã phàn nàn rằng Mỹ đã cố gắng để "kiềm chế" Trung Quốc và ngăn chặn sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc.

Trung Quốc lo lắng về một chính sách kiềm chế đã được Mỹ làm nóng lên một lần nữa, bây giờ chính bà Clinton khẳng định rằng tranh chấp hàng hải với các nước láng giềng được đặt trong chương trình nghị sự trong năm tới của Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Manila, mà sẽ có sự tham dự của Obama, Hồ Cẩm Đào, và các nhà lãnh đạo khác trong khu vực.

Tuy nhiên, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc là khác với cuộc chiến tranh lạnh kiềm chế khối Xô Viết. Trong khi Mỹ và Liên Xô đã hạn chế thương mại và liên hệ xã hội, Hoa Kỳ là thị trường nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc, hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), và mở cửa các trường đại học của mình để 125.000 sinh viên Trung Quốc đến du học mỗi năm. Nếu chính sách hiện tại của Mỹ đối với Trung Quốc được coi là một kiểu chiến tranh lạnh kiềm chế Trung Quốc, thì đây có vẻ như là một sự nồng ấm bất thường.

Chiến lược Đánh giá Đông Á của Lầu Năm Góc, trong đó đã hướng dẫn chính sách của Mỹ kể từ năm 1995, ủng hộ Trung Quốc hội nhập vào hệ thống quốc tế thông qua các chương trình thương mại và trao đổi. Mặc dù Mỹ phải đặt cược mình bằng cách lập một hàng rào ngăn cách với Trung Quốc là phải đồng thời tăng cường liên minh với Nhật Bản, điều này không phải là ngăn chặn. Sau cùng là, các nhà lãnh đạo Trung Quốc không thể dự đoán được ý định của người kế nhiệm của họ. Mỹ đang dự đoán là họ sẽ có quan điểm hòa bình, nhưng không ai chắc chắn điều đó. Nên một hàng rào ngăn cách ấy là thể hiện sự thận trọng, không phải là vì ý đồ xâm lược.

Lực lượng quân sự Mỹ không mong muốn "kiềm chế" Trung Quốc như trong thời chiến tranh lạnh, nhưng họ có thể giúp hình thành môi trường để các nhà lãnh đạo tương lai của Trung Quốc chọn lựa. Tôi đã từng phản đối trước khi Quốc hội Mỹ năm 1995, và cả sau này, đã đồng tình với những người, họ muốn có một chính sách ngăn chặn mạnh hơn so với cam kết: "Chỉ có Trung Quốc có thể kiềm chế Trung Quốc".

Nếu Trung Quốc trở thành một tên côn đồ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các nước khác sẽ liên kết với Mỹ để đối đầu với Trung Quốc. Thật vậy, đó là lý do tại sao nhiều nước láng giềng của Trung Quốc đã tăng cường mối quan hệ của họ với Hoa Kỳ từ năm 2008, khi chính sách đối ngoại của Trung Quốc trở nên quyết đoán hơn. Nhưng điều cuối cùng Mỹ muốn là một cuộc Chiến tranh lạnh lần thứ II ở châu Á.

vị thế cạnh tranh ở cả 2 phía, nhưng hợp tác Trung-Mỹ về các vấn đề như ổn định tài chính thương mại, an ninh năng lượng, thay đổi khí hậu, và phòng chống dịch bệnh sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước. Phần còn lại của khu vực đứng để hưởng lợi. Trọng tâm của chính quyền Obama hướng đến Đông Á là bậc đèn xanh công nhận tiềm năng to lớn của khu vực, không phải là một cái loa phát thanh cho kiềm chế Trung Hoa.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 16h56' ngày thứ Tư, 07/12/2011

49 comments:

 1. bài dịch bác hải .tui thấy mang màu sắc hòa bình và Mỉ muốn thấy TQ dần theo con đường dân chủ và hợp tác với Mỉ

  ReplyDelete
 2. Vấn đề Mỹ be bờ quan Trung Hoa là thấy rõ rồi. Nhưng những nước xung quanh có hưởng lợi đựơc hay không thì chưa chắc và còn phải chờ. Có khi bị lảnh đạn nữa không chừng. Việt Nam đã tùng rồi còn gì?

  Thân,

  Đạt

  ReplyDelete
 3. Dear All,

  Thực chất của các cường quốc đấu nhau thì cũng như câu tục ngữ: "Nai vạt móng thì, chó cũng lè lưỡi". Qua cuộc sụp đổ của khối Sô Viết thì Mỹ hưởng thành quả A Phú Hãn mà Liên Xô rút đi để lại và tập đòan khủng bố Hồi giáo cực đoan của Al Qedae và Taliban. Rồi thêm Iraq đã làm Mỹ nợ đầy đầu như hiện nay. Cho nên thông điệp của Mỹ trong bài này rất rõ ràng cụ thể là:

  1. Mỹ muốn có chiến tranh lạnh ở châu Á, nhưng không là chiến tranh lạnh kiềm chế như thời Liên Xô.

  2. Trung Hoa đừng có mà nghĩ là Mỹ suy tàn. Nếu còn hung hăng thì sẽ biết tay.

  3. Các nước láng giềng của Trung Hoa phải biết thời thế mà sống vì đây là theo đuổi thế kỷ của Mỹ.

  4. Mỹ và ngay cả Hồ Cẩm Đào Ôn Gia Bảo cũng chưa biết được Tập Cận Bình lân sẽ có chính sách như thế nào? Nên buộc lòng Mỹ phải có TPP và hỗ trợ Đông Á. Đó là điều kiện cho Tập biết phải làm gì khi lên nắm quyền. Nếu hung hăng thì bùng. Hehehe,

  Nhưng nếu ai hiểu biết về Mỹ thì đối với đảng dân chủ thì họ dùng sức mạnh mềm cái đầu của một chính quyền mạnh về trí tuệ để đấu. Khác với đảng cộng hòa bảo thủ chủ dùng vai u thịt bắp để đấu. Và thành công rực rỡ mà ít hao tốn vẫn là dân chủ cấp tiến khi xử lý vấn đề. Lịch sử Mỹ thành công rực rỡ cũng từ dân chủ cấp tiến.

  Cheer,

  ReplyDelete
 4. Thưa các Bác,
  Chúng ta ghi nhận sự tiến bộ vượt bực của TQ nhờ không ai khác hơn là Đặng Tiểu Bình dám mở cửa "Bức màn Tre".Các hậu duệ sau của Đặng chưa ai xuất sắc nên mới ra nông nổi này đây cho Đại Hán.
  *Chắc chắn TQ không ngu gì mà chạy đua vũ trang với Mỹ(theo chân LX cũ).Nhưng sẽ theo lối đánh "du kích" mà Mao trạch Đông là sư phụ.
  *Nội các hàng hóa Ô nhiểm chất lượng kém của TQ trên toàn TG cũng là một lối đánh ,Mua chuộc các chư hầu LX cũ và đặc biệt cũng học đòi cách lật đổ của CIA tk trước đối với các QG Phi Châu. Hình như đâu đó một Hãng Tàu Vận chuyển của TQ có đa số cổ phần ở Kinh Đào Panama.
  *Thọt khá sâu vô Châu Mỹ La Tinh mà mệnh danh là sân sau của nước Mỹ(Các đội quân du kích Maoxist).Khá hào phóng cho đàn em (càng xa TQ và càng gần Mỹ)...
  *Còn các thứ khác như Tài chính,thương mại,an ninh năng lượng,Khí hậu !!!??? LÀ THỨ YẾU ĐỐI VỚI LẢNH ĐẠO CỘNG ĐẢNG TRUNG HOA
  *Trên trường Ngoại Giao ,TQ có những phát biểu "Kém học thức và thiếu tế nhị" Nhứt.
  CÁI CHỦ YẾU CỦA CỘNG ĐẢNG TRUNG HOA LÀ "ĐÁNH MỸ" Chấm hết !!!
  Khi anh đang bắt tay MỘT TÊN CÔN ĐỒ thì anh phải có thế thủ(bởi vì nó có lận dao sau lưng) Làm gì mong mỏi Hòa bình được ở một tên cướp.Cứ trông Nam Hàn bị Bắc Hàn Pháo kích.Pakistan nuôi dưỡng Bin Laden,Và các tuyên bố của viên chức Quốc Phòng Trung Cộng muốn Tấn Công Quân sự với Mỹ là biết.
  DO ĐÓ,VÒNG VÂY BAO TRUNG CỘNG ĐÃ ĐƯỢC THÀNH HÌNH(Mỹ có nằm mơ cũng không thấy nền Dân chủ nào của TQ đâu )

  *Có một ngộ nhận khi Việt Nam mình thấy Ông Tổng thống Mẽo Dân Chủ lên là Bồ Câu, Cộng Hòa là Diều Hâu.Thực ra tên nào cũng "Quyền lợi của Dân Mẽo là trên hết"
  *Nên các Cụ LĐ nhà mình còn phải "học hỏi" nhiều nhiều vào chính Dân Tình của Mẽo mà lèo lái,chứ đừng nghe theo Truyền Thông Truyền Thuyết của bọn Tư Bản giãy chết
  Thân ái

  ReplyDelete
 5. Dear JCr,

  1. Ý tưởng mở cửa chơi với Mỹ là do Mao tự cứu lấy sự nghiệp của Mao từ cuộc ngoại giao bóng bán với Nixon 1972 để Mỹ bán VN cho Trung Hoa và Mỹ lấy được thị trường Trung Hoa kéo Trung Hoa về với Mỹ để bao vây Liên Xô.

  2. Đến thời kỳ 1978 thì Mỹ bán tiếp Đài Loan về mặt địa chính trị cho Trung Hoa nhưng vẫn giữ cái xương cá hóc trong họng của Trung Hoa và Đài Loan thông qua Mỹ vẫn còn hỗ trợ quốc phòng với Đài Loan trong cuộc gặp của Đặng cuối 1978, mà Đặng xin Mỹ cho VN một bài học, để Trung Hoa mở cửa thành cái sọt rác của phương Tây đến đầu tư công xưởng.

  3. Việc Đặng open mind với dân chúng là công lao của Triệu Tử Dương chứ không phải công lao của Đặng. Nhờ có tư duy đổi mới mà Triệu Tử Dương đã ý thức được dân Trung Hoa phải đòi lấy tự do dân chủ và có Thiên An Môn đẫm máu. Sau vụ này Triệu bị quản thúc quản chế suốt đời. Đặng có được ghi nhận công lao như ngày nay là nhờ Đặng thấm nhuần tư tưởng của Mao: "Họng súng làm nên chính quyền. Đảng cộng sản phải giữ lấy súng". Đặng lên nắm quyền sau khi lật đổ con trai Mao là Hoa Quốc Phong thì Đặng chỉ giữ họng súng bằng chức chủ tịch quân ủy trung ương. Các chức vụ khác giao cho đàn em. Khi giữ súng rồi Đặng muốn lật đổ ai chả được. Hehehe,

  Công lao của 1 chính khách thực hay giả cần phải nhìn lịch sử thật của nó. Ở Việt Nam mình cũng có một sự thay đổi nho nhỏ khi Quân ủy trung ương họp mà ông chủ tịch quân ủy đang ở Cambodia hội đàm với Sihanouk con. Hehehe,

  Cheer,

  ReplyDelete
 6. tui thấy TQ chỉ thôn tính hơn là mua bán.nhằm kiềm chế VN và phát triển CNCS TQ.

  ReplyDelete
 7. dear bác Hải, có sự nhầm không.Chủ tiệm TrTS phong tướng cho các ông tướng đúng thẩm quyền.Tổng Bí ngoại giao chẳng liên quan gì với khả năng cầm quyền và họp quân ủy.

  ReplyDelete
 8. Thưa Bác Hải và các Bác ,
  Cơ Cấu Quân Đội Nhân Dân của ta rập khuôn kiểu mẫu Trung Quốc mà thoát thai từ Học Viên Hoàng Phố của Quốc Dân Đảng Trung Hoa(thập niên 30 tk trước)rồi Cải lương hóa cho đến ngày nay.
  Viên Tư lệnh và Tham mưu trưởng đều phải nghe anh Chính Ủy.
  Do đó không bao giờ là một Đội quân nhà nghề,Thậm chí chẳng được là Đội quân Đánh Thuê vì đủ yếu tố "kèn cựa","sách mé" trong Chính trị nên sự Chỉ Huy thiếu nhất quán.
  Ai nói Quân Đội Cộng Sản là Thiện Chiến nhưng em không tin !!!
  *Mao đã thấm nhuần Tam quốc chí với thế 3 Chân Vạc nên mở cửa cho Phương Tây là Tất Nhiên khi thời điểm đã tới
  *Đặng nổi tiếng với câu :"mèo trắng hay mèo đen gì miễn bắt chuột là được ".Suy ra tầm nhìn của Đặng cao hơn Mao tí xíu(và có lẽ nằm "nhà đá" nên thâm hiểm hơn chăng?). Bằng chứng Đặng sẵn sàng lôi Hồng Quân thuộc Nội Mông (không cùng gốc Hán) để dẹp Thiên An Môn.Triệu Tử Dương "hiền quá",non tay(dù biết được bao nhiêu thanh trừng đã xảy ra ở Trung Nam Hải)cứ "Ôn tồn" nói chuyện với mấy em Sinh Viên ...Bài học LS này các Bạn Trẻ của ta cần học đi học lại nhiều.
  Trở lại với QĐNDVN lại vẫn theo Giải Phóng Quân TQ thì có gì là Tiến Bộ???
  Khoảng hơn năm năm trước còn vác về mấy chiếc Chiến Hạm cũ mua của Hạm Đội Hắc Hải với Giá Cao để các Quan Quân Đội chấm mút.
  Quân đội vậy làm sao làm chỗ dựa cho Tổ Quốc ???
  Đảng ta là Đảng Lảnh Đạo đành phải dựa vào Công An Nhân Dân Vậy
  Bọn Tư Bổn với Quân Đội "Đánh Thuê" hoặc "Có lương" của Mẽo làm sao hiểu hết được.(Cho nên "ngần ngừ" chuyển giao VK Sát Thương cho Việt Nam??? Dù "duyệt binh" Quân ta mang M-18 của Mèo đàng hoàng mà???)
  Thân ái

  ReplyDelete
 9. Thưa các Bác ,

  Rồi rồi ,Lại Chạy Đua Vũ trang chăng???

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=141258&z=1

  LANGKAWI, Malaysia (NV) - Việt Nam đã ký hợp đồng mua thêm 2 chiến hạm Gepard 3.9 của Nga, nâng số chiến hạm loại này lên gấp đôi.

  Khổ quá, nghèo còn eo , Dùng tiền Xây trường học,Nhà thương đê
  Còn không thì cứu đói dân miền thượng Người Rục
  http://culangcat.blogspot.com/2011/11/nguoi-ruc-lai-bi-lu-vay.html
  tốt hơn không???

  ReplyDelete
 10. @tinhthanh,

  Bí thư quân ủy trung ương là tổng bí thư giữ từ thời mới thành lập đảng tới giờ. Hiện nay bí thư quân ủy trung ương là tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Phó bí thư quân ủy trung ương là bộ trưởng quốc phòng đương nhiệm.

  Còn chủ tịch nước chỉ là ủy viên quân ủy trung ương mà thôi. Nhưng chủ tịch nước lại được hiến pháp qui định là được quyền công bố chiến tranh và đứng ra cấp phát nâng bậc cho các tướng lĩnh. Song mọi quyết định cuối cùng là của tổng bí thư kiêm bí thư quân ủy trung ương tương đương với chức chủ tịch quân ủy trung ương của Truing Hoa.
  -----------------------------

  Có một vấn đề quan trọng là Trung Hoa đã thịp bài từ 2004 khi Clinton cho "bắn nhầm" tên lửa vào tòa đại sứ của Trung Hoa ở Nam Tư lúc ông Giang Trạch Dân còn tại vị. Nhưng không hiểu tại sao mọi việc lại bung bét lên sau khi Hồ Cẩm Đào kế vị.

  Vì thế khi chuẩn bị trao quyền cho thế hệ thứ 5 thuộc thành phần thái tử đảng của Trung Hoa, thì các nhà bình luận thời cuộc xem thế hệ thứ 5 là thế hệ bảo thủ hiếu chiến như thời Mao. Cho nên buộc lòng Mỹ phải quay về Đông Á sau hơn 30 năm quan tâm đến Tây Á và vùng Vịnh.

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. Sức mạnh vượt trội của Mỹ hay Nhật hay bất cứ một siêu cường nào đều do đất nước đó có một xã hội, kinh tế và chính trị sẵn sàng mở cửa để đón nhận xu thế mới của thời đại.
  Khởi thủy là đế quốc Anh, Mỹ, sau đó là Nhật và gần đây là TQ, nên vấn đề bây giờ không phải là Mỹ bao vây TQ hay TQ sẽ vượt mặt Mỹ mà sẽ là quốc gia nào sẽ tạo ra gái trị của thời đại và phát triển giá trị đó sẽ là bá chủ của TG

  ReplyDelete
 12. Thưa các Bác ,
  Nếu em không lầm tên Milosovic của Nam Tư chơi trò bắt cá 2 tay. 1 tay nắm lấy Nga(mà Nga lúc đó 2004 yếu quá lo mình còn chưa xong) ,nên tay kia định quơ TQ.Cũng chẳng lạ gì, Lảnh Tụ CS của Nam Tư là Tito thuộc khối "Các nước không liên kết" thân TQ.Nên Tòa ĐS bị bắn lầm để răn đe.
  *Cũng đừng coi thường Dân Tộc người Serb ,Mấy Bác có nhớ tên Thống Đốc Ilinois bán chức thượng nghị sĩ (mà Obama lên TT bỏ trống hông).Nó là người Serb đó
  *Ấn tượng của Giang là:
  *Tiếp Thu Hồng Kông 1997
  *Tắm biển và phơi nắng ở ĐÀ Nẳng !!!

  cheer,

  ReplyDelete
 13. Hôm nay có một tin vui là tổ chức các dòng sông quốc tế thông báo cho tớ là cuộc họp của ủy ban sông Mekong đã đi đến quyết định hỏang xây dựng đập thủy điện Xayabury ở Lào do Trung Hoa đầu tư. Phải cần nghiên cứu đầy đủ hơn. Vậy là đây là quết định dũng cảm thứ hai của các thành viên Asean. Sau khi Miến Điện hỏang xây đập Myitsone bây gờ đến Lào. Thế thì tại sao phải lo sợ Trung Hoa? Sau đây là thư của International Rivers:

  Mekong Governments Delay the Xayaburi Dam Pending Further Study

  For immediate release
  December 8, 2011

  Mekong Governments Delay the Xayaburi Dam Pending Further Study
  Civil Society Demands Clear Commitment from Laos to Stop All Construction Activities

  Siem Reap, Cambodia – In a crucial decision for the people and ecosystems of the Mekong River Basin, the governments of Cambodia, Laos, Thailand, and Vietnam agreed today to delay the Xayaburi Dam, the first of eleven dams proposed for the Mekong River, pending further study on the impacts of the proposed Mekong mainstream dams. Japan and other international donors will be asked to assist in conducting the studies. No timetable for the delay was announced.

  The government representatives did not give a joint press conference, but rather spoke to journalists separately. Te Navuth, Secretary General of the Cambodian National Mekong Committee told reporters, "When the four member countries agreed to conduct a further study, this meant the construction would not start until we have a clear result."

  “Today the Mekong governments responded to the will of the people of the region. We welcome the recognition that not nearly enough is known about the impacts of mainstream dams to be able to make a decision about the Xayaburi Dam,” said Ms. Ame Trandem, Southeast Asia Program Director for International Rivers. “In line with today’s important decision, we expect that construction on the Xayaburi Dam will immediately stop and equipment will be cleared from the site. We expect the governments will provide a clear timeline and consultation process for the studies, and that the prior consultation process will remain open.”

  “The Mekong governments made the right decision today, but it is only the beginning,” said Ms. Nguy Thi Khanh of Vietnam Rivers Network. “The governments need to take further steps to make their joint commitment a reality. They should agree on a roadmap for conducting further scientific studies to understand the Mekong River, building on the recommendations of the Strategic Environmental Assessment. They should commit not to pursue any mainstream dams until these studies are complete and meaningful public consultation occurs. We hope the Lao government will act in good faith and immediately halt all construction activities at the dam site and withdraw all construction equipment.”

  The agreement to delay the Xayaburi Dam and conduct further studies was confirmed at a meeting of the Mekong River Commission (MRC) Council today in Siem Reap, Cambodia. The agreement was reportedly first made by the four Prime Ministers of the MRC Member Countries at the 3rd Mekong-Japan Summit held on the sideline of the 19th ASEAN Summit in Bali, Indonesia in November 2011.

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 14. (tiếp theo và hết)

  “Ultimately the only responsible solution is to cancel the Xayaburi Dam and other dams planned for the Mekong River. We are confident that scientific studies on the Xayaburi Dam’s impacts, conducted in a transparent, participatory, and independent manner, will reach the same conclusion,” said Mr. Teerapong Pomun, Director of Living River Siam, a Thai NGO working to protect rivers and people.

  The decision builds on the outcomes of a meeting of the four governments last April, when Cambodia, Thailand, and Vietnam called for further studies of the project’s transboundary impacts and public consultations before deciding on the dam. At that time, Vietnam also called for a ten-year moratorium on all mainstream dams in line with the recommendations of a 2010 Strategic Environmental Assessment prepared for the Mekong River Commission.

  “While the governments have agreed to a delay, they will eventually need to make a final decision on whether to proceed with the dam,” said Mr. Chhith Sam Ath, Executive Director of the NGO Forum on Cambodia. “We believe that scientific evidence and the voices of the people must be taken into account in any further decisions. Alternative energy options exist that are cheaper and cleaner than these dams. The Mekong governments have succeeded at this first test of regional cooperation, but we cannot stop and rest yet.”

  A study released this week demonstrated that power from Xayaburi and other mainstream dams was not needed to meet Thailand’s energy demand, and that cheaper and cleaner options exist that would lower electricity bills and reduce greenhouse gas emissions.

  The Xayaburi Dam and the other dams proposed for the Mekong River have come under intense local and international scrutiny in the past year. Numerous scientific studies have warned about the potentially harmful impacts of these projects to the region’s fisheries, farmers, and local communities. Nevertheless, between April and December, Laos proceeded with preliminary construction and Thailand pursued agreements to purchase 95% of the dam’s electricity.

  http://www.internationalrivers.org/

  2150 Allston Way, Suite 300, Berkeley, CA 94704, USA
  Tel: +1 510 848 1155 | Fax: +1 510 848 1008


  Cheer,

  ReplyDelete
 15. Hehehe, hổng hiểu sao hôm nay Vietnamnet lại lấy bài dịch này của tớ và đổi thành cái tựa Châu Á trở lại trung tâm bàn cờ thế giới và để là nguồn từ CNN. Hehehe, báo với chí chán thật nhể?

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. Vietnamnet nếu muốn làm báo cho đàng hoàng thì nên học viết bài như bài Mỹ trấn an là liên minh quân sự tại châu Á không nhằm chống Trung Quốc của phóng viên Đức Tâm trên trang RFI thì mới gọi là làm báo theo một chủ đề.

  Cheer,

  ReplyDelete
 17. Thưa Bác Hải ,
  Sao Bác không thông qua project-syndicate.org trước nhứt Cảnh cáo Phàn Nàn về Sự "Ăn Cắp" trí tuệ của VietnamNet mà cụ thể là Anh Chàng Thái An???
  BS Hồ Hải cũng là Đức Tâm???

  ReplyDelete
 18. Thưa các Bác,

  Có tin này đây

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=141190&z=0


  Ðại gia, quan chức Việt đua nhau sắm quan tài hạng sang

  VIỆT NAM (NV) - Bắt đúng mạch các sếp nhỏ thường thích lấy lòng sếp lớn, Việt Nam đang hình thành một tổ chức chuyên đóng quan tài hạng sang cho khách VIP thịnh hành tại miền Bắc.

  Hết nước nói

  ReplyDelete
 19. Người Mỹ có cái mũi dài mà. Hehe

  ReplyDelete
 20. Dear JohnChamber,

  Hôm nay bận, giờ này mới trả lời cho Johnchamber rằng thì mà là rằng tớ có tên tuổi hình ảnh của tớ tớ đâu phải cần giả danh mình bằng bút danh khác? Đức Tâm là một nhà báo còn tớ là một bác sỹ.

  Good night,

  ReplyDelete
 21. Rất quý trọng những Chia xẻ Kiến Thức của Bác Sĩ trên các Lĩnh Vực

  ReplyDelete
 22. Báo chí nhà mình thì rõ chán. Trích nguồn không rõ ràng, ngay cả tin Việt Nam cũng thế: VNN trích TTXVN, LaoDong trích VNN, NhanDan trích LaoDong, VNnhanh trích LaoDong, v.v... nhiều khi tưởng rằng tin gốc từ ... báo Phú Yên!...

  Khó nóí rằng bài dịch của Bác Hải bị họ chôm, nếu thế thì phải hay hơn chứ?!...

  Riêng ông GS Nye nay thì lí luận & academic credentials thì khỏi chê! ... đã nghe ông nói chuyện đôi lần... có lúc tự hỏi rằng mình có bị ông định hướng không? ...

  À, mà Bác Hải ơi, có chổ nào khác đáng tin cậy ngoài Project Syndicate không?

  Thêm nữa, hãy xem họ dạy và học như thế nào ở đây

  ReplyDelete
 23. Joseph Nye là cha đẻ của lý thuyết quyền lực mềm. Mọi phát biểu của ông làm thế giới phải soi từng chữ từng câu. Mỗi người sinh ra đời có một nhiệm vụ, Joseph Nye sinh ra đời để biến những cuộc chiến bằng bom đạn trở thành cuộc chiến của những bộ óc biết sử dụng ngoại giao uốn ba tắc lưỡi để làm thay đổi thế giới.

  Tớ còn nhớ ngày Bull Clinton qua Việt Nam để chuẩn bị xóa cấm vận, tại hội trường Ba Đình ông Clinton phát biểu thao thao bất tuyệt suốt hơn 3 giờ đồng hồ không cần giấy. Lúc đó Joseph Nye là trợ lý cố vấn ngoại giao cho chính quyền Clinton.

  Như những bài viết của tớ về nước Mỹ trước đây, Mỹ có 2 đảng con voi bảo thủ cộng hòa dùng bom đạn và tiền bạc để ngoại giao. Đảng con lừa cấp tiến dân chủ dùng bộ óc với bàn tay sắc bọc nhung uốn ba tấc lưỡi để làm thế giới đảo điên.

  Tớ chỉ biết Project Syndicate từ 1994 sau khi ông Richard Holbrooke đến Việt Nam để chuẩn bị cho tiến trình xóa cấm vận với Việt Nam. Và từ đó tớ tin cậy trang này vì hầu hết những bài viết ở đây là của những người hàn lâm và có vai trò quan trọng đối với thế giới. Họ viết khách quan và có thông tin rõ ràng cho tầm vĩ mô, không chạy theo tin xe cán chó và rẻ tiền. Dĩ nhiên không tránh khỏi đối khi có những định hướng.

  Các trang khác thì nó ít có tính hàn lâm và cho toàn cầu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 24. Bác Hải ơi,

  Về cái tựa trên ViệtNamnet thì có thể là có sự trùng hợp khi chuyển ngữ vì bác và p.v. An Thái đó cùng dịch 1 bài mà. Đâu có thể nói họ đạo lời dịch được trừ khí bài của bác viết.

  Nếu ông này từng chấp chính thì cái câu cuối của đọan 3 từ dưới lên "I stand by my testimony..." nên dịch là như dầy không biết có rõ hơn không:

  Tôi bảo lưu về những giải trình của tôi trước quốc hội Mỹ năm 1995 khi trả lời những người mà thậm chí lúc đó muốn có chính sách cản trở hơn là cam kết(rằng buộc)...

  Thân,

  Đạt

  ReplyDelete
 25. Dear TTD,

  1. Họ dịch và bỏ đi những ý quan trọng của bài viết. Còn chuyện đạo hay không đạo thì tớ không quan tâm. Chỉ vấn đề là nếu anh làm công việc đó sau thì anh cần phải làm phỏng vấn hoặc anh cần hỏi ý kiến người làm trước một tiếng khi anh dịch lại và phải giữ nguyên bản chứ không nên đảo đầu xuống giữa đảo giữa lên đầu như thế. Đó là tình trung thực và khách quan khi làm báo.

  2. Dịch như TTD là không được ở điểm before và In front of.

  3. Dịch phrase: "I stand by my testimony" như TTD là chính xác. Tớ làm sáng nghĩa hơn 1 chút nên nó khác đi với bản gốc. Và Vietnamnet đã bỏ đi đoạn văn có cái phrase này. Trong khi đoạn văn này rất là quan trọng của bài viết. Điều này đã được minh chứng khi Ông Bill Gates cộng tác với Trung Quốc phát triển lò phản ứng hạt nhân công nghệ mới để giúp bảo vệ môi trường.

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. Thưa các Bác,
  Xem ra Bác Hải thích Con Lừa hơn Con Voi ???
  Đó là sự lựa chọn và sở thích từng người thôi.Mấy Cụ Chế Độ Mỹ Ngụy thì lại sính con Voi hơn con lừa. Thực ra họ cũng bị "Định Hướng" trong quá khứ 40 năm về trước. Níc Sơn là Con Voi nhưng lại dùng Kingsinger uốn ba tất lưỡi ôm Mao vào lòng làm Cố Tông tông Thiệu chết đứng.Lính Mỹ rút một cái ào.
  Phải nói Tột Đỉnh Quyền Lực Cứng là thời Ronald Regan 1980-88 với Cố Vấn Quân Sự là Benzenskin (Hình như cũng người Nga gốc Do thái)
  Mối liên kết Quân Sự Pakistan & TQ được Mỹ kết nối khá đậm đà,Mỹ chiếm Grenada,bắt cựu CIA đang là tổng thống đương quyền Panama...Mà cái khổ sở nhứt là Bơm Vũ khí và Tiền Bạc cho Bin Laden...Mà 20 năm sau quay qua đục Mỹ
  Các Cụ Chế Độ Mỹ Ngụy tâm đắc với Lá Chắn Phi Đạn của Mẽo và chiến tranh trên các vì sao làm LX ngã gục...Từ đó đến nay rõ ràng là Cộng Hòa = Diều Hâu ,Dân chủ = Bồ Câu...
  ***Thực tế Hành Pháp Mỹ chỉ là bề ngoài.Thực tế mọi QĐ quan yếu phải đem ra Quốc Hội Lưỡng Viện hẳn hoi.Phải được "Nhất trí" và Mọi Ông Nghị hay Dân Biểu đều lấy lòng Cử tri của mình .Cái ĐB là chổ đó...
  *Có điều ít ai để ý là Một Người Mỹ gốc Việt quê quán Phan Thiết hay Quảng Ngãi đàng hoàng tên Đinh Việt.Làm đến chức Thứ Trưởng Tư Pháp thời Ông Bush(Soạn ra bộ luật Patriot ACT )vì nhu cầu sau 911.
  Sau khi luật được hình thành.Quốc Hội Mẽo đa số lúc đó là Dân Chủ lại khuyến cáo Ông Đinh Việt nên từ chức(lấy lý do là luật hơi "sắt" quá).Ai cũng biết Ông Việt làm đúng và xong chức năng công việc mình thôi.Em nghĩ Ông ta và mọi người điều hiểu biết nên hòa cả làng mà.
  Thân ái

  ReplyDelete
 27. Thời trước 1975, VN Giáp là tổng tư lệnh kiêm bí thư Quân ủy TW kiêm BT quốc phòng.

  TBT kiêm Bí thư Quân ủy, CTN kiêm phó Bí thư.

  ReplyDelete
 28. 2) before trong bài ở chổ đó là in front of đó bác. Nếu ổng nói ổng điều trần trước khi quốc hội nhóm họp hay trước kỳ bầu của quốc hội thì chắc là sẽ dùng chử khác. Cái ý chính là ổng vẫn giữa quan điểm là chỉ có Trung Hoa là cảng trở Trung Hoa thôi.

  Thân,

  Đạt

  ReplyDelete
 29. dear johnchamer .Tui không hiểu dân Mỉ bầu cho Obama muốn lấy lòng người da màu hay lấy lòng toàn dân Mỉ

  ReplyDelete
 30. Dear All,

  Như bài viết của ông Nye thì các chính khách Việt đã quay lưng với Trung Hoa từ 2008. Điều này logic với sự kiện Trung Hoa làm khó dễ với biển Đông hằng năm cấm ngư dân Việt đánh cá từ thàng 3 đến tháng 9 hằng năm là những tháng sóng yên biển lặng nhiều sản lượng thủy sản nhất trong năm.

  Ngòai ra chúng ta cũng không ngạc nhiên rằng tại sao ông thủ tướng mới vừa rồi phát biểu rất rõ ràng là Trung Hoa đã cướp Hòang Sa từ tay chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Và HS TS là chủ quyền của Việt Nam mà VN phải đòi lại theo phương án hòa bình.

  Điều này cho thấy rằng có nững vấn đề ngọai giao không phải lúc nào cũng dễ bạch hóa cho dân chúng. Cách đây mấy hôm ông cựu đại sứ Lê Văn Bàng cũng bạch hóa rất rõ ràng là Việt nam đã bằng mọi giá phải quan hệ ngọai giao với Mỹ vô điều kiện từ cuối năm 1978, nhưng mãi đến 1990s mới bắt đầu được Mỹ quan tâm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 31. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 32. Thưa Bác JohnChamber:
  Thường người ta nghĩ về đảng Cộng Hòa là của người giầu và đảng Dân Chủ thì cho người nghèo, nhưng nhìn kỹ lại thì có những điều rất là thú vị.
  Chẳng hạn như cử tri bầu cho đảng Cộng Hoà thường là những tiểu bang có nhiều người nghèo như miền nam nước Mỹ: Alabama, Tennessee, Texas. Ngược lại những tiểu bang giàu có như California, New York, Illinois thì bầu cho đảng Dân Chủ. (GDP của California đứng hạng thứ chín so sánh với các nước trên thế giới).

  Những người nghèo thì được giúp đỡ nhiều từ chương trình an sinh xã hội nhưng lại không nhớ những ai đấu tranh để những chương trình này được tiếp tục. Người Việt Nam ở Hoa Kỳ nhận được rất nhiều từ chương trình này (nói chung là welfare) nhưng lại bầu cho đảng Cộng Hòa. Tự do Hạnh Phúc Dân Chủ là vậy.

  1. Ngân sách của ba năm cuối (1998 – 2000) trong nhiệm kỳ thứ 2 của TT Clinton ăm đều thặng dư, TT Bush được hưởng thêm 1 năm nữa rồi từ đó đến nay chồng chất ngập đầu.
  2. Khi mới thắng cử, đầu năm 2001, TT Bush tuyên bố với quốc hội là trong 10 năm tới thặng dư từ ngân sách sẽ là 5,600 tỷ đô la (năm ngàn sáu trăm tỷ). Sau 8 năm dưới thời TT Bush thì thâm thủng ngân sách tương đương với con số mà ông nói là sẽ thặng dư, và mất thêm 2.6 triệu việc làm.

  Hai điều trên không bao giờ được và không dám nhắc đến đối với đảng Cộng Hòa.

  ReplyDelete
 33. Bác JohnChamber: (tiếp theo)
  Câu chuyện Đinh Việt còn rất nhiều nghi vấn, nhưng cũng có vài điều chúng ta có thể hiểu được.
  1. Đinh Việt là người VN tị nạn tại Hoa Kỳ theo đảng Cộng Hòa.
  2. Đinh Việt rất giỏi và đặc biệt là về luật Hiến Pháp Hoa Kỳ nên đã được chọn làm Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp (96 TNS với phiếu thuận và chỉ có 1 phiếu chống của bà TNS Clinton). Sau biến cố 9/11 Đinh Việt là kiến trúc sư cho bộ luật “USA Patriot Act” cùng với sự cộng tác của một nhóm luật sư trẻ và tài ba. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ thì Đinh Việt và các cộng tác viên từ chức có thể là họ đã nhận ra việc họ làm sẽ ảnh hưởng thế nào. Lý do của Đinh Việt là muốn trở lại dạy học. Ở Hoa Kỳ khi các chính sách trở về dạy học thì coi như con đường chính trị coi như là chấm hết.
  3. Lý do tại sao Đinh Việt từ rũ áo từ quan thì có 2 lý do được coi là chính:
  -- Phải từ chức để Bush đưa Alberto Gonzalez (một người thân cận với Bush từ thời còn ở Texas) lên làm Bộ Trưởng Tư Pháp để BTTP John Ascroft từ chức vì nhân dân gán cho là con diều hâu dữ dằn. Alberto Gonzalez bất tài nên chỉ làm được hai năm rồi bị sa thải.
  -- Cái thâm hiểm của John Ascroft là dùng chính người tị nạn (Đinh Việt) để viết bộ luật USA Patriot Act để không ai nói là Ascroft là kiến trúc sư chính. Đinh Việt làm việc hết mình nhưng dân Mỹ và những người đối kháng cho là bộ luật này quá nghiêm khắc, và nhiều người cho rằng Đinh Việt đã được ưu ái tị nạn tại Hoa Kỳ mà nay lại làm khó khăn cho những người tị nạn muốn nhập cư Hoa Kỳ.
  Bố của Đinh Việt trong một lần phỏng vấn có nói rằng rất nhiều điều mà ông muốn nhưng không thể nói ra được. Nếu là điều tốt thì tại sao không thể nói ra?.
  Một điều ít người biết đến là Đinh Việt là cố vấn đặc biệt trong nhóm lôi Clinton ra tòa về vụ lăng nhăng với Monica Lewinsky.

  Rất nhiều người VN ở Hoa Kỳ đã bị đảng Cộng Hòa dùng chính sách “vắt chanh bỏ vỏ” nhưng vẫn hồ hởi tham gia.
  Luôn nhớ rằng ai đã và đang đấu tranh cho những dân da màu – trong đó có người Việt Nam – ở Hoa Kỳ. Chắc chắc là không phải đảng Cộng Hòa.

  Nếu không có biến cố 9/11 thì có thể Đinh Việt đã là Bộ Trưởng Tư Pháp hoặc là một trong 9 vị tại Tòa Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.

  ReplyDelete
 34. Dear TinhThanh ,

  Em không có Kinh nghiệm về Bầu cử TT Mẽo lắm.Nhưng thiển nghĩ sau 2 nhiệm kỳ Cộng Hòa của Bush thì đến phiên DC thôi.Còn vấn đề bình đẳng chủng tộc màu da của Mẽo là chắc có thực nếu Bạn Nổi Bật trong chính trường bạn vẫn tiến thân
  Ông Cựu Thống Đốc Cà li đóng phim xi nề ma mà còn đòi đổi hiến pháp Mẽo nữa là.Ổng nói,Đã là dân Mỹ cống hiến như tớ thì sinh ở đâu cũng được ,Dzậy nếu được cho làm Tổng thống Liên Bang luôn...


  Dear Bác Quê Hương ,

  Em cũng nghe nói những điều Bác nói về GS Đinh Việt khả kính của chúng ta.Lúc đầu các chính trị gia(phải gọi là siêu giỏi)trong ngành luật của Mẽo,Ông Ken lôi Bill "Đàn hạch" trước tòa không được(Bill chơi bằng Video Tape thế mạng).Chắc từ đó,một nhúm nào trong ĐDC nhạy cảm khi đụng đến "Red Tape" mà Đinh Việt đòi có trong Patriot ACT??? Chăng???(Vi phạm "Nhân Quyền"???)Mặc nhiên Ông ta là kẻ thù không đội trời chung của cái nhúm trong ĐDC kia.
  *Em thêm vào là TT Lincoln Đảng CH đấu tranh cho người Da đen mà sao gọi là Đảng Người Giàu được.
  *Ngược lại,Bác có đọc cuốn theo chiều gió hông???Cái nhúm 3K "Klu-klux-klan" quá khích lại là một nhúm trong ĐDC của bọn Phú Nông Miền Nam nước Mẽo.
  *1975 Ford xin viện trợ cho VNCH 350 triệu,QH DC không cho.Từ đó Ông Thiệu la hoảng rằng "Thằng Mỹ nó không Viện trợ" rồi Ông ta tránh đụng đến Hành Pháp Mẽo (chắc mấy cái thư của Nixon)mà nói thẳng đến Quốc Hội Hoa Kỳ(Nguyễn Tiến Hưng).Chắc từ đó các Cụ người Việt ta ghét DC ưa CH.
  ***Bác đừng lo:Ông chú em ở Mẽo nói rằng trình độ CT người Mỹ gốc Việt cao rồi
  LẬP PHÁP BẦU ĐẢNG DÂN CHỦ,HÀNH PHÁP BẦU ĐẢNG CỘNG HÒA ...
  Hề hề,Bác Quê Hương an tâm chưa...

  Thân ái

  ReplyDelete
 35. Những thông tin mà Que Huong đưa là chính xác. Đinh Việt là một thần đồng. Ra đi lúc 10 tuổi, nhưng 15 năm sau trở thành tiến sĩ luật học ở Mỹ là một thần đồng và thiên tài chính hiệu. Nhưng rất tiếc là cái thù hằn của gia đình Đinh Việt đã làm Đinh Việt trở thành cực đoan quay lại chống những gì mình đã từng được hưởng hồng ân.

  Ai muốn nghiên cứu bộ luật USA Patriot Act năm 2001 thì DOWN LOAD CÁI NÀY xuống mà đọc. Trong đó Tư tưởng chính của Đạo luật Yêu Tổ Quốc Hoa kỳ, hay còn được giải thích theo nội dung là một "Đạo luật Đoàn Kết và Củng Cố nước Mỹ bằng cách cung cấp các phương tiện thích hợp cần thiết để ngăn chặn và triệt tiêu chủ nghĩa khủng bố" (USA PATRIOT Act 107-56/Công luật số 56, Quốc hội Hoa kỳ khóa 107, năm 2001).

  Trong đạo luật này có nhiều sai lầm. Trong đó có điều mà Đinh Việt sai lầm là một chi tiết nhỏ của Đạo luật có ảnh hưởng đến quyền lợi của người nộp đơn xin chiếu khán di trú vào Hoa kỳ do biến cố của cuộc khủng bố ngày 11/09/2001: Điều khoản 424(2) của đạo luật Patriot Act.

  Điều khoản này quy định:
  Bất kỳ đương đơn nào là người thừa hưởng hồ sơ bảo lãnh được mở ngay hoặc trước ngày 11 tháng 9 năm 2001 và đương đơn có ngày sinh nhật lần thứ 21 xảy ra sau ngày 30 tháng 9 năm 2001, sẽ được xem là "con độc thân dưới 21 tuổi" sau 45 ngày kể từ ngày sinh nhật thứ 21. Do đó, đương đơn xin chiếu khán di dân thông thường sẽ không đủ tiêu chuẩn cho chiếu khán khi đến 21 tuổi nhưng nếu hội đủ điều kiện theo điều khoản 424 vẫn có thể sẽ được cấp thị thực thêm 45 ngày sau ngày sinh nhật lần thứ 21.

  Điều khoản 424(2) này chỉ là một phần được áp dụng khi một hồ sơ xin chiếu khán di dân vào Hoa kỳ, đã hội đủ điều kiện để hưởng lợi ích từ một Đao luật khác: Đạo luật bảo vệ tình trạng con trẻ (The Child Status Protection Act of 2000 (CSPA), được tu chỉnh sau đó vào năm 2002).

  Tất cả những người Việt và trên thế giới xin di dân hiện nay phải cha xa con, con xa mẹ và khổ sở vì điểm trên rất nhiều và làm lỡ cơ hội cho thế hệ trẻ rất nhiều mà tớ biết được.

  Cheer,

  ReplyDelete
 36. Về những gì mà một số các bạn viết liên quan đến Đinh Việt, tôi chỉ có thể nói - với đầy lòng tử tế - là... chưa tới. Ban đầu, tôi định viết là dốt nát!

  Xin hãy kiểm lại đi, nước Mỹ phức tạp hơn chúng ta có thể nghĩ.

  NXN

  ReplyDelete
 37. Xin Bác Nguyễn Xuân Nghĩa chia sẻ những gì Bác biết về Giáo Sư Đinh Việt ạ

  ReplyDelete
 38. Hehehe, anh NXN nên làm loạt bài nhiều kỳ về cái điều luật USA Patriot Act năm 2001 về hoàn cảnh ra đời, những điều chính yếu, vì sao nó có những điều ấy? và tại sao chọn Đinh Việt mà không chọn ai khác? etc... Kết quả của nó như thế nào để bà con sáng tỏ hơn là chửi đổng như thế mất hay.

  Cheer,

  ReplyDelete
 39. Bác Hải ơi,
  Kinh Tế Gia chưa chắc là Chính Trị Gia
  Em nghĩ Bác NXN bị dị ứng chữ "Mỹ Ngụy" mà em dùng
  Trải qua hơn 40 năm
  Ai Ngụy Ai Tà thì đã rõ
  Làm Chính Trị mà bị Xúc cảm vì ngôn từ thì sao khá được???
  Thân ái

  ReplyDelete
 40. Bài viết rất hay!

  Chúc BS luôn khỏe đễ chia sẽ kiến thức, giúp mọi người hoàn thiện hơn.

  ReplyDelete
 41. Dear Chú Hải,
  Đọc bài của Chú thì cháu hiểu, nhưng thật tình bình luận thì cháu chưa đủ khả năng. Có những bình luận của cháu cháu chỉ nói theo suy nghĩ thôi chứ không theo tư duy hay phản biện theo logic gi cả. Vì cháu thích tự do ngôn luận. chứ không phải khi mình nói ra điều gì phải có link để dẫn chứng cho lời nói của mình. Cháu tin chú tuyệt đối với khả năng suy luận và đánh giá một vấn đề nào đó

  ReplyDelete
 42. Dear JCr,
  Bạn nói đúng mỗi người chỉ có thể giỏi ở 1 lĩnh vực nào thôi. Như bác NXN thì về lĩnh vực kinh tế, nên lĩnh vực văn học bác ấy không chuyên nhưng theo mình nghĩ bác ấy không dị ứng với từ ngữ như bạn nói. Có điều là con người khác thánh nhân ở chỗ, khi người ta thấy điều gì đó chướng tai gai mắt là người ta có phản ứng liền. Nếu là mình cũng thế thôi, mình thấy một người nào đó nói chuyện hay hành động ngu xuẩn mình cũng sẽ phản ứng liền cho dù là lời nóicủa mình hơi khó nghe.Mình sống bằng cái đầu chứ không sống bằng hai đầu gối.

  ReplyDelete
 43. Thưa các Bác Hải và các Bác ,
  Có tin đồn(thổi) rằng , Có Một Ông Nghị Mẽo nào đó đưa ý kiến rất "ấn tượng".Rằng thì là mà:
  Để cứu nguy cho tình trạng Bong bóng địa ốc Mẽo Mọi Người trên khắp thế giới Muốn Định Cư ở Mẽo cần mua một Bất động Sản(để ở)từ 500,000 đô trở lên thì sẽ được Cấp Chiếu Khán Di Dân hay Nhập cư cùng toàn thể GĐ ,
  A/Lợi lộc sau đây :
  1*Đô la Mẽo về Mẽo
  2*Cứu nguy cho những Ngân Hàng đang Ôm một Đống Bất Động Sản không ai coi sóc.
  3*Thành phần có Tiền thường "có học" khi di dân qua đây chắc chắn không là gánh nặng XH rồi.
  B/Bất Lợi :
  1*FBI phải vươn dài cánh tay chung với InterPol mà ngân sách thì thiếu
  2*Một GĐ TQ đến 20 Mạng thì "hơi bị nhiều ".Khó Kiểm soát
  ********
  Đây là một cuộc chiến KT & Tiền Tệ mà các Chính khách Mẽo không muốn ăn sâu vào nước Mỹ.Bộ An ninh Nội Chính và Nhập cư của Mẽo mệt mỏi lắm rồi
  Việt Nam sẽ theo gót TQ thôi ,Các thành phần giàu có rồi cũng Quy Mã Bác Hải ơi
  Thân ái

  ReplyDelete
 44. Tui thấy Tập Cận Bình thăm Vn, mục đích muốn VN và TQ cứ giữ nguyên hiện trạng ở biển đông và khuyến khích đầu tư kinh tế.

  ReplyDelete
 45. vậy là Mỉ mất máy bay và ngầm bồ hòn thôi,cố ngoại giao lấp liếm,người ta không trả làm gì .Máy bay có lớp lasma chống nhận diện rada nhưng đâu qua cặp mắt hồng ngoại nhận biết nhiệt độ và luồng khí máy bay thoát ra.

  ReplyDelete
 46. Vụ mất máy bay,Có khi nào là "cái cớ" để Israel động thủ với Iran???
  (cố ý làm máy bay trục trặc)

  ReplyDelete
 47. Thưa Mấy Bác ,

  Ngư phủ TQ cũng dữ à nhe.

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/china-south-korea-voa-12-13-11-135501013.html

  Chính phủ Trung Quốc hôm nay lên tiếng bày tỏ sự hối tiếc về cái chết của một nhân viên tuần duyên Nam Triều Tiên, được cho là bị một ngư dân Trung Quốc đâm chết.

  Đánh cá lậu bị bắt ,ẩu đả, CS Tuần duyên Nam Hàn bị thuyền trưởng tàu cá "lụi" một phát .
  Ngư Phủ VN bị "Tàu lạ" bắt thì học hỏi ở đây nha.Khỏi lạy lục đưa tiền chuộc mất công

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]