Sunday, January 8, 2012

GÂN GÀ BA TƯ

Bài đọc liên quan:

Mượn hình tượng câu chuyện Tào Tháo và Dương Tu trong Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung để viết về Iran. Vì đụng đến Ba Tư là đụng đến nhiều vấn đề khó nhằng, như nhai một cái gân gà. Khác với Iraq nằm lọt thỏm giữa đất liền. Ba Tư có nhiều lợi thế chiến lược cả trên đất lẫn dưới biển.

Thứ nhất là, câu chuyện địa chính trị Ba Tư làm cho vùng đất này chưa bao giờ ngừng nghỉ sự tranh chấp. Hai hướng giáp biển - Biển Caspia ở phía Bắc và Vịnh Ba Tư ở phía Nam, có eo biển Hormuz hẹp chỉ 56km bề ngang chiếm vai trò quan trọng là nơi kiểm soát tàu chở dầu từ hầu hết các quốc gia Trung Đông đi khắp thế giới - Các mặt khác là đại lộ nối liền Đông Tây - con đường tơ lụa một thời và mãi mãi ngàn sau - mạch đất biển nối liền Á Phi và Âu. Nhưng quan trọng hơn cả là, Ba Tư nước có trữ lượng dầu mỏ đứng hàng thứ 2 thế giới. Ba Tư cung cấp một lượng tương đương 14% lượng dầu sử dụng toàn cầu. Họ còn là cái yết hầu cho năng lượng toàn cầu khi nhìn qua eo biển Hormuz là bể dầu lớn nhất thế giới Ả Rập Saudi và các nước có trữ lượng dầu lớn của Trung Đông.

Chính vì những điều trên mà, Ba Tư còn là nơi mà cường quốc 2 phe tả hữu thi nhau ủng hộ, áp đặt chính sách để làm lợi cho mình. Hết Anh và Liên Xô, thì đến Mỹ, và bây giờ là Nga và Trung Hoa.

Thứ hai là yếu tố lịch sử cận đại, người Mỹ và phương Tây đã từng mất công cả ba thập niên ở Ba Tư từ 1940 đến 1970 để gầy dựng một chế độ độc tài của gia đình Reza Pahlavi, gồm có cha là Shah và con là Mohammad, để rồi mất lòng dân Ba Tư. Và cuộc cách mạng Hồi giáo dưới sự lãnh đạo của giáo chủ Ayatolla Ruhollah Khomeini đã làm nên một chế độ tăng lữ quí tộc - Cộng Hoà Hồi Giáo Iran ngày nay. Họ chống phương Tây và Mỹ cực đoan vì một quá khứ áp đặt kiểu kẻ bá quyền. Ba Tư ngày nay đi theo tư tưởng của Mao về an ninh quốc phòng - phải có bom hạt nhân để khẳng định chủ quyền. Chính trị họ hoàn toàn theo con đường Hồi giáo cực đoan để quan hệ đối nội và đối ngoại. Một cái gai với phương Tây và Mỹ. Nhưng là một cực trong thế giới đa cực phù hợp với Nga và Trung Hoa.

Bấy nhiêu lý do ấy làm cho thế giới đủ đảo điên khi Ba Tư bị bao vây phong toả, chưa cần nói đến chiến tranh.Vì sự đối đầu tại Ba Tư không chỉ đơn thuần là đối đầu về Ba Tư từ chối chữ ký của mình về cấm phổ biến vũ khí hạt nhân. Ở đây còn là sự đối đầu với lòng dân Ba Tư đã chán 30 năm chế độ độc tài do Mỹ tạo ra. Còn là sự đối đầu của hai phe tả hữu. Cuối cùng là đối đầu với khủng hoảng nguồn cung năng lượng toàn cầu, kéo theo những biến động kinh tế toàn cầu, trong lúc thế giới đang bị cơn đại suy thoái.

Hãy nhìn lại quá khứ, sau vụ bắt cóc 52 con tin ngoại giao Mỹ, và nhốt 444 ngày tại đại sứ quán Mỹ ở Teheran, từ cuối năm 1979 đến đầu năm 1981, Iran bị bao vây bằng cấm vận, giá dầu thăng thiên, giá vàng thập kỷ 1980 đã từng là kỷ lục lên đến 850USD/oz. 

Sau quyết định tăng mức cấm vận buôn bán dầu hoả với Ba Tư của Hoa Kỳ, thế giới bắt đầu từ đồng minh phương Tây, bây giờ là châu Á, kể cả Nga và Trung Hoa sợ mất thị trường làm ăn béo bở của Hoa Kỳ, cùng đồng thanh tương ứng. Sự cố Iran đang bắt đầu nóng lên từng ngày, thì giá vàng đang nguội lạnh phá mốc sàn 1600USD/oz được vài hôm, lại nóng lên vượt mốc 1600USD/oz, khi giá dầu vượt mốc 110USD/thùng.

Hôm nay lại có chuyện Hoa Kỳ cứu 13 thuỷ thủ Ba Tư bị cướp biển Somali giam giữ. Và nhà cầm quyền Ba Tư cho đây là một hành động "nhân đạo". Quả là một nhùi như tơ vò sau các biến động của năm 2011. Tuy vậy, nó cho thấy Hoa Kỳ rất hiểu Ba Tư là cái gân gà đã nhằng hơn 30 năm vẫn chưa nuốt được.

Nếu làm một thống kê đơn giản, không ít hơn 80% mọi người được hỏi có muốn đánh Iran không, đều đồng ý đánh. Nhưng liệu đánh Iran có được không, ở một nước mà biển có thể cung cấp thuỷ hải sản và, đất liền có thể canh tác tự cung tự cấp. Ngoại trừ cấm vận dầu hoả kéo dài trong lúc đang chạy đua vũ trang đến kiệt quệ kinh tế?

Hoa Kỳ và đồng minh phương Tây đánh Iran sớm, có nghĩa là tránh được một Bắc Hàn đang kiệt quệ đến cùng cực, nhưng có vũ khí hạt nhân để liều thân. Nhưng đánh Iran trễ, thì có thể Iran có vũ khí hạt nhân để kềm chế mọi sự tấn công từ bên ngoài.

Chiếc gân gà Ba Tư là hình ảnh tương lai gần của Bắc Hàn. Nó không dễ nhai và càng không dễ nuốt. Ba Tư không chỉ dạy cho hai phe tả hữu những bài học của thời đại, họ sẽ là một Bắc Hàn bế quan toả càng, và còn mạnh hơn Bắc Hàn nhờ vào một chính thể đa nguyên và muốn làm ăn với toàn thế giới, án ngữ yết hầu năng lượng toàn cầu.

Ba Tư còn là một bài học lớn cho những quốc gia có địa chính trị quan yếu, như Việt Nam. Đừng nên biến đất nước và dân tộc thành cái gân gà, mà hãy là một thành viên ôn hoà với thế giới còn lại, và đối xử với dân bằng một chính thể hợp thời mà không cực đoan vì nhai lại một tư duy lai căng vậy.

Asia Clinic, 13h27' ngày Chúa Nhựt, 08/01/2012

17 comments:

 1. iran bị cấm vận dài hạn thì người dân sẻ nếm trải cuộc sống vô cùng cực khô và không lối.Đúng là tình cảnh VN năm xưa.huhuhuhuuh

  ReplyDelete
 2. Khi Tào Tháo gặp phải hoàn cảnh trong điển tích " Kê lặc " thì Tào Tháo đã quyết định rút quân dù không muốn. Vì vậy nên trong vấn đề ở Iran hiện nay thì Mỹ sẽ không dám đánh Iran mà vẫn tiếp tục bao vậy cấm vận và chờ cơ hội sau !

  Năm 2009 đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc đã từng tuyên bố là Isreal sẽ tấn công Iran nhưng thực tế là không xảy ra và tình hình hiện nay cũng khó có thể xảy ra.

  Nếu tình hình căng quá thì chính quyền Iran sẽ tìm một vài biện pháp theo kiểu " rút củi dưới đáy lò " như cho các thanh sát viên quốc tế đến các cơ sở hạt nhân của Iran chẳng hạn.... chứ Iran dù có tuyên bố là sẽ không cho tàu quân sự Mỹ qua eo biển Hormuz nhưng thực tế là Iran không dám đánh những tàu quân sự nếu chúng đi qua .

  ReplyDelete
 3. Có thông tin Phương Tây dự trữ dầu để đối phó Iran. Nhưng để đánh Iran không đơn giản như đánh Iraq hoặc đánh Libya. Chỉ là một Libya chỉ nhờ vào Trung Hoa và giáp biển Địa Trung Hải với sự kiệt quệ kinh tế sau hơn 10 năm cấm vận, mà phương Tây và Mỹ phải mất gần 10 tháng với sự nổi dậy của quân đội và một số quan chức của chính quyền của Gaddafi.

  Trong khi đó, người Mỹ đã làm dân Iran mất lòng suốt 30 năm từ 1940 đến 1970s để họ ngã về giáo chủ Hồi giáo lật đổ và đuổi Mỹ ra khỏi Iran. Hơn nữa có sự ủng hộ của cả Nga và Trung Hoa, Iran không yếu như Libya. Càng hơn khi khả năng chiếm lĩnh địa dư trọng yếu. Phương Tây chỉ dự trữ dầu có 1 tháng liệu có giá trị gì?

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 4. Sept. 2011 Chú Sam dựng xong một hệ thống radar ở Israel cũng như trang bị vũ khí cho Arab Saudi và UAE, ngoài ra, một căn cứ chỉ huy sẽ được thành lập từ lực lượng Mỹ ở Israel, trong khi quân lực lượng phòng vệ Israel IDF sẽ được bố trí ở căn cứ tại Đức. Mới đây hãng tin RT của Nga đặt nghi vấn "Hàng vạn lính Mỹ được đưa vào Israel có đơn giản chỉ để tập trận?" Dĩ nhiên những vụ này phải khiến Tehran tin rằng đây không đơn thuần là một cuộc tập trận, mà là những chuẩn bị cho 1 điều gì đó lớn hơn nhiều, và chú Chí Phèo Trung Đông này tha hồ chẩn bị để đối phó mọi mặt, trong khi kiệt quệ kinh tế vì vị cấm vận.

  Lần này mấy chú cùng ả Yankees lại được cho làm lá chắn ở các nước xung quanh Iran như giữa Bắc và Nam Hàn lâu nay, sự cố là khi 1 chú GI hoặc 1 chiếc tầu USA nào đó bị "lạc đạn" thì trận chiến sẽ kết thúc trong vòng vài tiếng vì smart bom đã cài, smart tên lửa đã được chỉnh, mặc dù súng tầm ngắn chả cần phải lên đạn. Và sau đó lại cấm vận, cấm vận cho tới khi Tehran kiệt quệ cùng cực.

  Lần này Chú 3 nhà ta được vài "cái gân gà" khủng, cùng bị mất ngủ như Nhà Nước Iran. Tin tớ lần này đi bác Hồ ợ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 5. Đã có một Trân Châu Cảng để bom Nguyên tử rớt xuống Hiroshima và Nagasaki rồi kết thúc một cuộc chiến tranh thế giới.

  Cũng đã có một 911 World Trade Center để Quốc Hội Mỹ bật đèn xanh cho Bush con làm cuộc Crusader (!) lật đổ Saddam Hussein mở đầu cho sự lật nhào của hàng loạt các nhà độc tài trên thế giới.

  Bây giờ chẳng lẽ lại cần phải có một cái gì đây để thật sự châm ngòi cho một World Holy War để rồi hủy diệt giống loài từng thống trị một tinh cầu để phôi thai một kỷ văn minh mới?!

  Hay còn những cuộc cách mạng Lụa, Nhung, Hoa, Phấn … nhẹ nhàng đẩy đưa nhân quần thêm những bước Văn Minh?!

  Nhiều câu hỏi quá. Mệt!!!

  Tuần mới vui vẻ cùng dọn dẹp cuối năm Ta …
  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 6. Hôm qua ông tổng thống Ba Tư - Mahmoud Ahmadinejad - tìm cách để duy trì kinh tế đất nước bằng Chuyến công du đến 4 nước Venezuela, Nicaragua, Cuba và Ecuador. Bài báo tuổi trẻ cho rằng đây là đòn điểm huyệt vào sống lưng của Hoa Kỳ. Nhưng với 3 nước nghèo và 1 Venezuela đãng chờ ngày hấp hối thì có ý nghĩa gì? Gaddafi đã từng nghĩ phải nhờ vào Hugo Chavez, nhưng rồi Hugo Chavez lo thân mình không xong lấy đâu lo cho ai?

  Kịch bản của Bà 8 thì không có cửa. Vì chiến lược của Hoa Kỳ bây giờ không còn là kiểu như làm trò sụp WTC để đổ lỗi cho Iraq và đánh trực diện chính quyền Saddam Hussein. Mỹ đã thấm đòn nặng chưa từng có trong lịch sử gần 300 năm lập quốc sau sai lầm của cha con nhà Bush của trường phái diều hâu cộng hoà cực đoan khi sa lầy vào Iraq và A Phú Hãn nợ đầy đầu, mất lòng dân chúng. Nên mới có hoa Nhài Trung Đông Bắc Phi kiểu trí tuệ của dân chủ trung dung của gia đình Clinton vạch ra cho chú Obama vừa qua.

  Tớ cho rằng tất cả những trò hiện tại của Hoa Kỳ gần đây chỉ là trò rung cây doạ khỉ, và kích động lòng dân Iran nổi dậy lật đổ chính quyền mà thôi.

  Nước Mỹ phải cảm ơn gia đình Clinton bỡi những ý tưởng về lý thuyết Soft Power của Joseph Nye đã truyền cảm hứng phương cách bình thiên hạ bằng cái đầu rất thông thái và có tầm nhìn xa.

  Cheer,

  ReplyDelete
 7. He he he …. Mahmoud Ahmadinejad đi tìm Hugo Chavez thì cũng giống như một Cuồng nhân đi gặp một Bệnh nhân để tính chuyện vác đá vá đê thôi!
  Ui dza … biết đâu chừng kịch bản của Bà 8 cùng giả thuyết của bác Hồ đều hữu lý cả: cả hai cùng nhịp nhàng lên sân khấu! Lòng dân động rồi đâu đó bấm nút! Nhẹ nhàng thôi! Mẽo chả nên động binh đao trước và sớm mà chi … mà ngả nghiêng áo mão những Giáo chủ Ba Tư mà chi … để mà động chạm đến những Crusader cùng Holy War! Cứ để an bình sinh nảy nở cỏ hoa xuân … Chật đất lên cung trăng ở bớt!

  ReplyDelete
 8. Tớ giật mình khi đọc được thông tin Việt Nam-Iran nhất trí tăng cường hợp tác. Không hiểu cả 2 nước muốn gì? Nếu là hợp tác ngoài những hạn mục cấm vận của Hoa Kỳ thì còn có thể. Còn nếu hợp tác những hạn mục có trong luật cấm vận của Hoa Kỳ là như thế nào nhỉ? Chắc các quan Việt Nam không đến nỗi tối kiến đụng vào ổ kiến lửa?

  Cheer,

  ReplyDelete
 9. Trong những thỏa thuận hợp tác giữa Iran và Việt Nam thì có một điều khoản là " Việt Nam và Iran còn nhất trí sẽ sử dụng các loại tiền tệ khác thay vì là Mỹ kim và đồng Euro trong các hợp đồng thương mại song phương "

  Đây chính là một điểm quan trọng nhất trong thỏa thuận hợp tác giữa hai nước về thương mại và kỹ thuật. Nếu hai nước mà không dùng USD và Euro làm phương tiện trao đổi hàng hóa giữa hai nước thì không khỏi làm cho châu Âu và Mỹ " trạnh lòng " sao ?

  ReplyDelete
 10. Nếu Mỹ / Nato / Israel thật sự muốn đánh Iran thì sẽ không có những lời đe doa hoặc là "tin rò rỉ chuẩn bị đánh". Đúng là miếng gân gà, nhìn ngon mắt nhưng khó nhai.

  Iran càng khác Bắc Hàn, vừa cực đoan vừa giàu có lại vừa có quá nhiều carot để nhữ lại những ông to trong HĐBA.

  Nhìn lại 60 năm gần đây sẽ thấy mối quan tâm của Mỹ đến các khu vực trọng điểm ntn:

  - 1950s: Mối quan tâm của Mỹ nằm ở châu Âu. Tranh giành ảnh hưởng với Liên xô, với các cuộc lật đổ bất thành tại Balan và Hungary, Mỹ chấp chận chia phần với LX tại châu Âu.
  - 1960s: Khu vực Đông nam Á với cuộc chiến tại Đông dương tranh giành ảnh hưởng tại khu vực này với TQ và chấm dứt với thỏa thuận với TQ vào năm 1972.
  - 1970s & 1980s: Khu vực sân sau Nam mỹ với các cuộc lật đổ các phe cánh tả và tạo ảnh hưởng tại khu vực này.
  - 1990s: là sự trở lại châu Âu để tạo ảnh hưởng với các cách mạng nhung và cuộc chiến tại khu vực LB Nam tư củ.
  - 2000s: Là sự quan tâm đến Trung đông - Tây Á và bắc Phi. Với Iraq, Afganistans, Pakistan và các nước Bắc Phi.
  - 2010s: Sẽ là sự trở lại châu Á của Mỹ trong cuộc chiến kinh tế chính trị, tranh bá với TQ để mở rộng và tăng cường tầm ảnh hưởng đến các nước trong khu vực.

  Do vậy, trong thời điểm này với thời cơ trời cho khi Kim J Il vừa chết, Bắc Hàn sẽ là mối quan tâm của Mỹ, chứ chưa phải là Iran.

  cheers,

  ReplyDelete
 11. Dear All,

  Trong ngày 09/01/2012 đồng loạt có 4 sự kiện đáng lưu ý về câu chuyện Iran là, thứ nhất Trung Hoa tuyên bố chống lại sự việc Mỹ thực hiện chiến lược Thái Bình Dương và cho rằng hành động của Mỹ là cản trở chủ quyền của Trung Hoa ở Thái Bình Dương. Việt Nam ký kết thương mại với Iran. Iran tuyên án tử hình một công dân Mỹ gốc Iran về thăm quê vì tội làm gián điệp cho Mỹ. Và cuối cùng là những cuộc ngoại giao con thoi của TT Iran đến 4 nước Mỹ La tinh. Bắt đầu châu Âu và đồng minh Mỹ cấm vận đối với việc buôn bán dầu hoả với Iran.

  Châu Âu đang chọn lựa nên đánh Iran sớm để tránh khủng bố Hồi giáo có bom hạt nhân. Trong khi đó Nhật đang thương lượng với Các Tiểu Vương quốc Á Rập để tìm nguồn cung dầu thay thế cho Iran.

  Quả là phức tạp, vì Mỹ đã đưa quân đến Israel để chuẩn bị đánh Iran. Nên chiến lược Thái Bình Dương của Mỹ không có nghĩa là Mỹ từ bỏ Trung Đông.

  Tất cả mọi chuyện đều có thể xảy ra.

  ReplyDelete
 12. Dear Bác !
  Tình hình căng thẳng ở Vịnh Hormuz được nâng thêm một nấc mới khi hôm qua có thông tin quan trọng khi " Mỹ điều thêm hàng không mẫu hạm thứ hai đến gần vùng Vịnh

  http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20120112-my-dieu-them-hang-khong-mau-ham-thu-hai-den-gan-vung-vinh

  Cháu nhớ có người đã từng nói là ngoại giao tàu sân bay của Mỹ khi Mỹ điều một chiếc tàu sân bay đến một nơi nào đó thì nơi đó đang nằm trong tầm nguy hiểm, nếu hai tàu sân bay thì nơi đó có nguy cơ xảy ra chiến tranh rất cao và ba tàu sân bay thì sớm muộn cũng có chiến tranh .

  Cháu có cảm giác là cà Iran và Mỹ đang chơi một trò chơi rất nguy hiểm , vùng Vịnh đang trên bờ của một cuộc chiến tranh, nếu không có một nước nào hành động " rút củi dưới đáy lò " thì một cuộc chiến Vùng Vịnh sẽ xảy ra !

  Về chính trị nước đang trong giai đoạn nước rút cho cuộc chạy đua vào nhà Trắng của cả hai đảng. Nhất là Tổng Thống Obama đang rất muốn lần thứ hai làm Tổng Thống và đang chịu áp lực rất lớn về vấn đề thất nghiệp của nước Mỹ ,uy tín chính trị đang xuống thấp.... Chắc chăn ông Obama không muốn trong giai đoạn này có một cuộc chiến tranh ?

  Nhưng giường như Mỹ đang ép Iran phải hành động như những gì Tổng Thống Iran dọa sẽ đóng của eo biển Homuz ? Tình hình ở vùng Vịnh đang căng như một dây đàn !

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Iran la nut thắt cuối cùng trong quá trình bình định Trung Đông của xứ Cờ Hoa, Iran xong thì Syria tự chuyển đổi, vì vay 'Thách thức khắc nghiệt 12' sẽ cho gân gà mềm oặt, đổi thay. Xong Trung đông, lúc đó chiến lược CA-TBD mới đi vào guồng.

   Delete
 13. Dear All,

  Như tôi đã viết trong bài "Syria nơi khởi nguồn lại tranh bá đồ vương". Phải lấy được Syria thì mới có thể đánh Iran. Đó là điều kiện cần.

  Trong khi hôm nay Israel sốt ruột về việc tấn công Iran thì ở Syria đã bắt đầu có phe quân đội nổi dậy tách ra khỏi chính quyền Assad và thông tin rằng Vợ con tổng thống Syria đào tẩu. Nhưng bị quân nổi dậy chặn lại. Và hội đồng liên minh Ả Rập đang trình hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề trừng trị Syria trong việc gây thảm sát thường dân.

  Vấn đề Syria và Iran là vấn đề không chỉ nóng bỏng về kinh tế thế giới do ảnh hưởng giá dầu hoả leo thang, mà nó còn là vấn đề đằng sau hậu trường của sự thoả thuận giữa Mỹ và Nga.

  Có lẽ, chỉ một vài tháng tới vấn đề Syria sẽ đi đến kết quả như Libya, và lúc đó Ba tư sẽ là điểm nóng trong năm 2012. Vàng, dầu hoả sẽ là kênh đầu tư tốt nhất cho năm nay.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. dear bác Hải.yếu tố đội quân nổi dậy,yếu tố tâm lí chiến tranh,yếu tố bạo loạn,yếu tố sức ép liên đoàn Ả rập tác động lên toàn thể nền chính trị kinh tế xả hội của syria .vị thế syria như ngàn cân treo sợi tóc chưa bác?

   Delete
 14. Không biết Nga đang có toan tính gì khi vào giữa tháng 12 / 2011 thì quyết định " thông qua bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhằm chấm dứt khủng hoảng ở Syria '

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/12/111215_russia_un_syria.shtml

  . Nhưng đến hôm nay thì " Hội đồng Bảo an bất đồng nghị quyết về Syria "

  http://www.tienphong.vn/quoc-te/565276/hoi-dong-bao-an-bat-dong-nghi-quyet-ve-syria-tpp.html

  và Nga đứng ra làm trung gian giải quyết hòa bình ở Syria khi mời lực lượng đối lập và chính quyền Syria ?

  http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Nga-chap-thuan-dung-ra-lam-trung-gian-hoa-giai-cho-Syria/101317.gd

  Không biết Nga đang toan tính những gì mà có những thái độ đối lập vậy ?

  ReplyDelete
 15. Dear Bác !
  Ngày hôm nay có ba thông tin quan trọng về tình hình ở Iran :

  Trước hết là tin " Mỹ đưa 320 tên lửa hành trình Tomahawk tới gần biên giới Iran "
  Hôm qua (10/2) trong khu vực vùng Vịnh, Lầu Năm Góc đã đặt hơn 320 tên lửa Tomahawk, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu bên trong lãnh thổ Iran

  http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/My-dua-320-ten-lua-hanh-trinh-Tomahawk-toi-gan-bien-gioi-Iran/108380.gd

  Không phải vì sức ép quá lớn không mà đến hôm sau ngày 11 tháng 2 thì Tổng Thống Iran tuyên bố " một thành tựu hạt nhân "vĩ đại" sẽ được công bố trong vài ngày tới. "

  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/02/iran-sap-cong-bo-thanh-tuu-hat-nhan-vi-dai/

  Không biết trùng hợp hay ngẫu nhiên nhưng nó cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề đang được nâng lên một mức mới. Như vậy tình hình ở Syria cũng đã căng như dây đàn khi hôm nay có thông tin " Syria yêu cầu Iran gửi 15.000 quân đặc nhiệm "

  http://www.tinmoi.vn/syria-yeu-cau-iran-gui-15000-quan-dac-nhiem-02757869.html

  Tình hình này đúng là môi hở răng lạnh ! Và Mỹ đang hạ quyết tâm nhổ bỏ cái " gân gà " này chăng ?

  Chúc bác sức khỏe !

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]