Wednesday, January 4, 2012

HIỂM HOẠ HAY TRIỂN VỌNG Ở BẮC HÀN?

Bài đọc liên quan:


Bài viết của ông Javier Solana, trước đây, ông Solana là Đại diện cao cấp của Liên minh châu Âu (EU) cho chính sách an ninh và ngoại giao, và một cựu tổng thư ký của NATO, hiện là Uỷ viên cao cấp đặc biệt về chính sách đối ngoại tại Brookings Institution và Chủ tịch của Trung tâm Địa Chính trị và Kinh tế toàn cầu (Center for Global Economy and Geopolitics) thuộc trường Quản trị kinhdoanh ESADE (Escuela Superior de Administración y Dirección de Empresas) của Ramond Llull University - Tây Ban Nha.

MADRID - Hai ngày sau khi Kim Chính Nhật - nhà lãnh đạo Bắc Hàn - qua đời trong một chuyến tàu trong nước, các nhà chức trách Nam Hàn vẫn không biết gì về nó. Trong khi đó, việc này dường như là một thất bại của các quan chức Mỹ, với những gì mà Bộ Ngoại giao thông báo đầu tiên chỉ đơn thuần thừa nhận rằng báo chí đã đề cập đến cái chết của ông.

Sự bất lực của cục tình báo Mỹ và Nam Hàn trong việc nhận biết bất kỳ dấu hiệu nào về những gì đã xảy ra là minh chứng cho đặc trưng của chế độ đóng cửa với thế giới bên ngoài Bắc Hàn, mà còn những khiếm khuyết của Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Những máy bay và vệ tinh Hoa Kỳ theo dõi Bắc Hàn ngày và đêm, và thiết bị thu thập thông tin tình báo nhạy cảm nhất kiểm soát biên giới giữa hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, chúng ta đã biết rất ít về Bắc Hàn, bởi vì tất cả các thông tin quan trọng bị hạn chế đối với một nhóm nhỏ các nhà lãnh đạo bị ám ảnh bỡi sự bí mật.

Sự thay đổi lãnh đạo ở Bắc Hàn đang xảy ra tại thời điểm có thể nói là tồi tệ nhất. Được biết, các nhà lãnh đạo Trung Hoa đã hy vọng rằng Kim Chính Nhật sẽ tồn tại đủ lâu để củng cố sự hỗ trợ giữa các phe phái khác nhau của đất nước cho sự thừa kế của con trai ông - Kim Chính Ân.

Tất cả các thuộc tính về biểu tượng của quyền lực đã được chuyển giao cho Kim Chính Ân với một tốc độ kỷ lục - được phản ánh trong vị trí chính thức của ông trong tang lễ, chủ tịch Ủy ban quân sự, và sự công nhận ở vị trí cao nhất của đảng cầm quyền mà không cần kiểm chứng về năng lực (assumption) của Kim Chính Ân. Nhưng sự hào nhoáng bề ngoài (trappings) như vậy sẽ không làm cho quá trình chuyển tiếp dễ dàng hơn đối với một người đàn ông trẻ hơn 30 tuổi, trong một xã hội với những lãnh đạo quân đội kỳ cựu nắm đầy quyền lực.

Tình hình kinh tế Bắc Hàn vẫn còn rất bấp bênh, với nhiều người sống gần với nạn đói, tạo thành một thách thức nghiêm trọng khác. Hai ví dụ đủ để minh họa cho tác động này là: giá gạo đã tăng gấp ba trong khi tiêu thụ điện đã giảm đi hai phần ba so với hai thập kỷ trước đây.

Những ký ức cá nhân của tôi về Bắc Hàn - bây giờ đã gần mười năm - là một nước nghèo nàn trì trệ. Bình Nhưỡng, thủ đô của tối tăm và vắng vẻ, ánh sáng chỉ có để biểu diển cho chúng tôi thấy ở toà nhà chính phủ và nhà hát lớn, tất cả đèn điện đều phải tắt ngóm sau lưng chúng tôi ở mỗi đoạn đường chúng tôi đã đi qua. Kim Chính Nhật đã được chào đón nhiệt liệt khi ông bước vào nhà hát lớn, nơi mà vài hôm nay đã tổ chức quốc tang của ông.

Chuyến đi của tôi diễn ra
vào tháng tư năm 2002, một thời kỳ có phần nào đó được xem là lạc quan. Liên minh châu Âu đã tham gia một thỏa thuận được khởi xướng bởi hai miền Triều Tiên và Hoa Kỳ trong chương trình của Tổ chức Phát triển Năng lượng Hàn Quốc, mục tiêu là thuyết phục Bắc Hàn ngưng và sau đó tháo dỡ chương trình hạt nhân của họ. Trong một sự đổi chác, là phải có hai lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ sẽ được xây dựng để tạo ra năng lượng điện, và 500.000 tấn dầu sẽ được cung cấp hàng năm cho đến khi lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ đầu tiên bắt đầu hoạt động ở Bắc Hàn. Trong đó, EU bắt đầu một dự án viện trợ nhân đạo rộng lớn. Các cuộc hội đàm với Kim Chính Nhật và các cộng sự của ông dường như đang có triển vọng.

Thật không may, thỏa thuận đã không kéo dài. Năm 2003, Bắc Hàn từ bỏ Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân. Từ thời điểm đó, tất cả mọi lạc quan đã bị mất, cho đến khi những tiếp xúc sau đó được tái khởi động(reinitiated) trong một định dạng phức tạp sáu bên (Trung Hoa, Nga, Mỹ, Nhật Bản, và hai miền Triều Tiên) đã  được tiếp tục, với những thăng trầm, cho đến cuối năm 2007. Kể từ khi sự cố hàng hải năm 2009 và 2010, trong đó lực lượng Bắc Hàn tấn công vào lãnh thổ của Hàn Quốc, hầu như không có liên hệ nào giữa hai bên.

Với hành vi của Bắc Hàn trong thập kỷ qua, sự thay đổi đột ngột của lãnh đạo làm tăng mối đe dọa bằng những sự kiện bất ngờ. Để hạn chế rủi ro, việc cần thiết phải giữ mối quan hệ với Trung Hoa là điều quá rõ ràng. Trung Hoa có tiếp xúc trực tiếp với Bắc Hàn, và họ chính là đầu mối tốt nhất có thể xúc tác cho việc nối lại các cuộc đàm phán sáu bên.

Trung Hoa thừa nhận rằng Bắc Hàn không thể tiếp tục trong hình thái xã hội hiện tại, và muốn nhìn thấy những nhà lãnh đạo Bắc Hàn chuyển đổi nền kinh tế mà không thực hiện thay đổi chính trị đáng kể. Liệu điều này là có thể khả thi? Liệu nó có thể thực hiện được nhanh chóng đủ để tăng cường lòng tin của các bên liên quan khác trong khu vực là sự phát triển của Bắc Hàn như được dự đoán?

Đối với Trung Hoa, các vấn đề được đánh giá theo lịch sử của đất nước và từ quan điểm của chính sách trong nước - tất cả các vấn đề mật thiết nhất là biên giới của Trung Hoa. Đối với phương Tây, đặc biệt là Mỹ, mọi vấn đề nên có một giải pháp trong một hữu hạn của thời gian. Trong khi Mỹ chia nhỏ các vấn đề và cố gắng tìm giải pháp cho từng phần, thì Trung Hoa lại xem xét các vấn đề chính trị một cách chậm chạp, như là một tiến trình mở rộng không có giải pháp.

Ngoài các cuộc đàm phán sáu bên, cần thiết phải tạo ra một khuôn khổ cho một cuộc đối thoại hợp tác song phương giữa Mỹ và Trung Hoa nên thực hiện. Trong trường hợp của Triều Tiên - theo Christopher Hill - một trong những nhà đàm phán hiệu quả nhất của Mỹ về những vấn đề, nhớ lại, Hoa Kỳ nên làm cho nó rõ ràng rằng, không có giải pháp khả thi nào cho bán đảo Triều Tiên bị chia cắt có nghĩa là một mất mát chiến lược đối với Trung Hoa. Sau khi hiệp ước đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953, vĩ tuyến 38 được thành lập như là giới hạn cho sự hiện diện của quân đội Mỹ, tầm quan trọng của cuộc chiến tranh đối với Trung Hoa không nên bị lãng quên.

Cách tiếp cận này có thể là một cách để ổn định khu vực trong thời kỳ mà không có cái gì là chắc chắn. Có thể có những cách khác. Ví như việc đổi mới đang diễn ra tại Myanmar (Miến Điện) cho thấy tiềm năng thay đổi chính trị đáng kể không đi đôi với sự bất ổn khu vực. Trong trường hợp của Bắc Hàn, nơi mà vũ khí hạt nhân được dùng như là một  trò chơi, thì không có khả năng để khả thi.

Bản quyền: Project Syndicate, 2012.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 13h41' ngày thứ Tư, 04/01/2012

13 comments:

 1. Tui thấy kẻ có vủ khí hạt nhân,hàng nóng mà tự chơi 1 mình thì có ngày tự cướp cò và tự sụp đổ.

  ReplyDelete
 2. Tác giả của bài viết có cách nhìn rất đúng vai trò của Trung Quốc trong vấn đề hòa bình ở bán đảo Triều Tiên khi Bắc Triều Tiên có cuộc chuyển giao quyền lực từ Kim Chính Nhật sang con là Kim Chính An. Khi tuần sau Tổng Thống Hàn Quốc sẽ có chuyến thăm Trung Quốc đúng như nhận định của tác giả :
  " Với hành vi của Bắc Hàn trong thập kỷ qua, sự thay đổi đột ngột của lãnh đạo làm tăng mối đe dọa bằng những sự kiện bất ngờ. Để hạn chế rủi ro, việc cần thiết phải giữ mối quan hệ với Trung Hoa là điều quá rõ ràng "

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120104/tong-thong-han-quoc-tham-trung-quoc.aspx

  ReplyDelete
 3. Chúc BS & gia đình năm mới nhiều sức khỏe và Em cám ơn rất nhiều về những bài viết, bài dịch đầy ý nghĩa của Bác.

  Thiết nghĩ bài toán Nam Bắc Hàn và Nam Bắc Việt, China & US đã hiểu quá rồi. Nhưng thời thế bây giờ đã khác xưa, khi mà Miến Điện đã quay lại với China thì bản chất anh Chí Phép của Bắc Hàn lại có dịp được dung túng trỗi dậy hơn. Khó và thật dài hơi.

  ReplyDelete
 4. Dear All,

  Đây là lần thứ 2 tớ nghe điều này về Bắc Hàn là, khi đoàn làm việc nước ngoài đi qua ở các đoạn đường lớn Bình Nhưỡng vào ban đêm là trước mặt của họ đèn điện sáng choang, nhưng những nơi ngay sau lưng của họ mới vừa đi qua là các ngọn đèn đường lập tức tắt ngay. Lần đầu là nghe từ một cựu tổng biên tập báo TT.

  Nhìn nhân tướng học của Kim cháu thì biết ngay nó rất khát máu và độc đoán. Cho nên, mới vừa lên nắm chính quyền là đã Ra lệnh bắn người vượt biên. Ngoài việc bắn người ra thì Cục An ninh miền Bắc ra lệnh trừng phạt 'ba đời' thân nhân của người vượt biên. Và ngay hôm qua đã có Bắc Hàn bắn chết ba người vượt biên.

  Nhưng theo dự đoán của tớ thì, Kim cháu sẽ chỉ có thể tồn tại đến 2013 là dài lắm rồi. Bây giờ khi ông Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell sẽ sang thăm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản để bàn vấn đề về Triều Tiên vào hôm qua 03/01/2012. Vấn đề có thể sẽ là sự đổi chác Đài Loan kèm thêm quân đội Mỹ chỉ được đồn trú bên kia vĩ tuyến 38, thì Bắc Hàn sẽ về với Hàn Quốc trong tương lai.

  Nhưng, vấn đề Trung Hoa không chỉ đừng ở 2 thoả thuận Đài Loan và quân đội Mỹ chỉ đồn trú bên kia vĩ tuyến 38, mà họ còn ngã giá thêm biển Đông, nên câu chuyện vẫn cứ diễn biến chậm chạp như tác giả viết.

  Cheer,

  ReplyDelete
 5. có những hiểm họa nhìn thấy ngay
  có những hiểm họa phải mất thời gian ngắn mới nhìn thấy hậu quả của nó.
  Và đây, hiểm họa đang đến cho cả một dân tộc, đến gần hơn, nhanh hơn, nhưng đôi khi thế lại là phương án nhanh nhất để rũ bỏ cái nát, cái cũ để tạo dựng cái mới

  http://quechoa.info/2012/01/04/don-th%E1%BB%8B-l%E1%BA%A1-s%E1%BB%B1-hen-h%E1%BA%A1-thi-quen/

  ReplyDelete
 6. Hôm nay có thông tin quan trọng là:

  1. Điều động Trung đoàn không quân 940 bảo vệ biển, trời miền Trung. Từ ngày 4/1, Trung đoàn Không quân 940 (thuộc Sư đoàn Không quân 372) nhận nhiệm vụ mới: sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng trời, vùng biển miền Trung.

  2. Các tỉnh TQ nợ xấu nhiều tỷ đôla. Kiểm toán nhà nước Trung Quốc phát hiện thêm những khoản nợ của các địa phương tổng cộng 530 tỷ nhân dân tệ, bằng 84 tỷ USD.

  ReplyDelete
 7. Dear Bác !
  Cháu nghĩ việc ngã giá này có thể xảy ra nhưng thực tế nó xảy ra thì rất thấp !

  Qua việc Kim Chính Ân cho bắn những ai vượt biên sang Trung Quốc thì cháu nghĩ ông nay đang nhận thấy tình hình Triều Tiên không nên bị Trung Quốc chi phối và điều khiển nữa ! Cháu nghĩ ông này đang thi hành triệt để tư tưởng Juche về tự lực tự cường của Kim Nhật Thành không để nước nào tri phối nữa ! Ngoài ra Triều Tiên cũng có vũ khí hạt nhân nên nếu Trung Quốc không còn ủng hộ Triều Tiên nữa thì Triều Tiên cũng có cái để giữ chế độ !

  Còn về Đài Loan thì về kinh tế và quân sự ( đặc biệt là khẳ năng phòng thủ ) được đánh giá khá cao nên cháu nghĩ hiện nay nếu không được Mỹ bảo vệ thì với việc Trung Quốc có dùng quân sự để chiếm lại thì cũng khó !

  Cháu nghĩ không sớm thì muộn Đài Loan có thể sớm thể hiện thái độ của mình khi bị các nước lớn đưa lên bàn đàm phán !

  Cheers !

  ReplyDelete
 8. Dear Thành,

  Câu chuyện Trung Hoa ngã giá có cả biển Đông là từ 2008 trước khi Bush con về vườn kìa. Nhưng Mỹ không chịu. Và hôm nay Mỹ đã làm chiến lược xuyên Thái Bình Dương sau khi giết bin Laden ngay tại nhà kín cổng cao tường của Trung Hoa và Pakistan xây cho trùm khủng bố thì Trung Hoa mới thiệp bài.

  Vấn đề bây giờ là Mỹ tiếp tục chiến lược xuyên Thái Bình Dương để chia bài cho sòng bài quốc tế trong tương lai. Câu chuyện Kim cháu xem như an bài khi nó đóng biên giới vì cả dòng họ nó đã ăn cơm, uống nước, dùng xăng dầu và kể cả vũ khí nhân mạng của Trung Hoa từ 1950 tới nay.

  Kịch bản khả dĩ nhất như Chistopher Hill và Joseph Nye mà tớ đã dịch. Nên đọc lại những bài viết của 2 tác giả này trên blog của tớ để hệ thống lại tất cả những sự kiện và chiến lược của Mỹ trong tương lai và dễ dàng dự đoán tương lai của Bắc Hàn.

  Còn Đài Loan có trở về với Trung Hoa thì cũng chỉ là 1 quốc gia 3 chế độ gồm: TH, Hongkong và Đài loan chứ không có chuyện chỉ 1 Trung Hoa độc tài. Nhưng Mỹ vẫn chưa cho phép điều đó, khi Trung Hoa chưa đồng ý điều kiện Mỹ đưa ra. Và Đài Loan cũng chỉ là con bài của các cường quốc mà thôi.

  Ngày nào còn Bắc Hàn thì ngày đó Trung Hoa còn gánh nặng nuôi nó chứ Trung Hoa không có lợi gì ngoài chuyện làm cái bồn cầu cho Trung Hoa khi cần động súng ống.

  Cheer,

  ReplyDelete
 9. China nuôi Chí Phèo để phá bĩnh, giờ Chí Phèo không chịu cảnh ăn no mặc ấm mà đòi ăn ngon, mặc đẹp, xài hàng hot nên mệt quá chừng, đi thì mắc núi trở về mắc sông, hehe.
  Tôi nghĩ chú Kim 3rd genegation này chẳng qua muốn thể hiện năng lực lãnh đạo trước mắt người dân nên làm ba cái trò đó, chắc chắn do mấy nhiếp chính làm thợ dùi xúi nên thôi. Mà ở mấy xứ loại đó mà muốn thể hiện năng lực thì có cách nào hơn là cách chuyên chính. Thấy cái cảnh bắt người ta để đầu trần, tay trần giữa trời giá rét mà thấy đầu óc họ bịnh hoạn thiệt, không bình thường chút nào hết trơn.
  Tui thiển nghĩ chuyện TW thành tiểu bang của China thì hơi khó vì China ở thế kẹt, nó có Bắc Hàn cũng giống như cái mụn cóc mọc trên huyệt để hù thiên hạ, để cũng kẹt mà nhổ cũng kẹt, hehe, nên lấy gì ra mà thương lượng đòi TW, chẳng qua miếng mồi nhử, sợ là sợ ở xứ kia kìa, đang nằm dưới ót

  ReplyDelete
 10. Hay là China tuyên bố cái ngôi sao thứ 6 là TW, kiểu gì mà lén lén lút lút dzậy hở trời

  ReplyDelete
 11. Một trong những tư tưởng lớn nhất của Mao Trạch Đông là tư tưởng " họng súng để ra chính quyền và Đảng phải giữ lấy họng súng ". Tư tưởng này đã được Kim Chính Nhật rồi đến Kim Nhật Thành triệt để thực hiện và khi đến bay giờ qua những gì mà Kim Chính Ân đã làm đối với những người có ý định vượt biên thì cháu nghĩ Kim Chính Ân vẫn sẽ tiếp tục thực hiện những gì ông và cha ông ta đã làm !

  Khi Mao Trạch Đông tiến hành cuộc cách mạng văm hóa vô sản đã làm cho hơn 37,5 triệu người Trung Quốc chết đói và ông ta tìm mọi cách đề giữ vững chính quyền thì cháu nghĩ với Triều Tiên dù gặp khó khăn như thế nào thì Kim Chính Nhật vẫn cố gắng giữ lấy thành quả mà cha ông ta gây dựng .

  Dân Bắc Hàn qua hơn 60 năm chịu đựng trong khổ cực nghèo đói dưới chế độ của dòng họ Kim nên có chịu đựng nữa thì họ cũng quen rồi.

  Nếu có khó khăn đói ăn quá thì Kim Chính Ân không vòi được Trung Quốc thì lại xin anh Hàn Quốc.

  ReplyDelete
 12. Dear Các bạn,
  Trên đời này có nhiều chuyện khó hiểu lắm. Các bạn đừng lấy ví dụ Bắc Hàn làm gì cho xa xôi. Các bạn cứ lấy ví dụ về nước giao chỉ đi. Hiện tai bây giờ bạn ra đi bất hợp pháp vẫn gọi là vượt biên (tức là vượt ra khỏi cột mốc ). Nhưng khi bạn gửi Obama về để giúp đỡ quê nhà thì bạn la hero. Chỉ có sự mâu thuẫn đó thôi mà suốt đời người chưa chắc gì ai đã giải thích được. Cái này tôi không nói về thập niên 80 đâu nha vì đó là dĩ vãng rồi. Tôi dang nói là của thế kỷ 21 mà vẫn co người ra đi vì độc lập tự do giống như Bác của ta ở thế kỷ trước vậy. khakha

  ReplyDelete
 13. @ Thành Lợi
  Chuyện vượt biên giới không phép ở nước nào chả có.
  Giáo dục Tây(quý tộc)thường dạy con em họ:Làm việc không vì tiền.Ai chưa làm việc không vì tiền thì sẽ không bao giờ hiểu được điều đơn giản trên.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]