Monday, January 23, 2012

KHAI BÚT ĐẦU NĂM: CÂU ĐỐI TẾT

Chưa năm nào gia đình tôi lại đi sắm hoa chuẩn bị giao thừa. Năm nay, hôm 28 âm lịch quyết định đi dạo chợ Hoa khắp Sài Thành suốt 3h đồng hồ mới chọn được chậu bonsai Mai với biểu tượng Long Phục Vẫy Lộc đầu xuân.

Năm nào cũng vậy, đêm trừ tịch, cả 2 vợ chồng đánh xe cúng giao thừa cho clinic. Trên đường về đã quá giao thừa ghé qua Việt Nam Quốc Tự rước phúc đầu niên về nhà.

Điều khác lạ đêm giao thừa năm nay là, cảnh nhân dân Sài Thành lắm khổ đau ngay trong đêm trừ tịch, mà các năm trước tôi chưa hề gặp. Xin ghi ra đây một số hình ảnh ghi nhận.


Việt Nam Quốc Tự lúc giao thừa chuyển từ năm Tân Mão 2011 sang Nhâm Thìn 2012

Cảnh ăn xin vẫn đầy cổng Việt Nam Quốc Tự trong thời khắc giao thời, lúc mà ai cũng muốn về nhà đoàn tụ với gia đình thì còn lắm dân cùng cực tha phương cầu thực kiếp ăn xin (Hình chụp lúc 0h02' ngày 23/01/2012 nhằm mồng một tết Nhâm Thìn)

Đã đến qua giờ trừ tịch chuyển giao ăm mới, nhưng dân Sài Thành vẫn còn bán bong bóng bên công viên Ngã Bảy Cộng Hòa (Hình chụp lúc 0h8' ngày 23/01/2012 nhằm mồng Một tết Nhâm Thìn)

Những hình ảnh này quá đau lòng, tự dưng xuất hiện trong đầu câu đối đúng với dịch vận đất nước đang đến, mà tôi đã tiên liệu trong bài Nhìn đến 2013 viết cách nay hơn 1 tháng. Cũng cần ghi ra đây để kiểm nghiệm đúng sai cho năm Nhâm Thìn:

Mèo ăn vụng đi, nhiều sụp đổ
Rồng lộn cổ đến, lắm tan hoang

Dù sao thì cũng mong năm Nhâm Thìn nhiều đổi thay hơn là tan hoang. Ai có những câu đối hay thì cùng tham gia cho năm mới có một không khí tưng bừng.

Sẵn đây xin kính chúc đến tất cả các bạn đọc blog này, và mọi người Việt trên khắp hoàn cầu được nhiều may mắn và sức khỏe trong năm Nhâm Thìn.

Tư Gia, 0h59' ngày 23/01/2012 nhằm Mồng Một tháng Giêng năm Nhâm Thìn

36 comments:

 1. Kính chúc Bác và gia đình một năm mới an lành và thịnh vượng.

  ReplyDelete
 2. Đau buồn, nhưng biết đâu đó cũng là dịp may để kiếm thêm chút đỉnh của một số người ăn Tết muộn bác ạ. Mình ráng nghĩ tích cực như thế. Chúc bác cà gia đình an khang.

  ReplyDelete
 3. Cau mong sao cho dan toc Viet,mo mat voi ban be bon bien nam chau,dan giau,nuoc manh,xa hoi that su phon vinh hanh phuc,ca the gioi den Vietnam de hoc hoi va that su tam phuc khau phuc dan toc nay!1h35 AM Mong Mot Tet Nham Thin 2012.

  ReplyDelete
 4. Chúc bác và gia đình năm mới dồi dào sức khỏe!

  ReplyDelete
 5. Năm mới chúc Bác và đại gia đình Mạnh khỏe - Hạnh phúc - An Khang - Thịnh Vượng. Mong rằng năm nay sẽ có nhiều biến đổi mang tính chất đột biến, giúp cho nước nhà mau cải tiến theo các nước phát triển trên thế giới. Em văn dốt võ nát lên không làm được câu đối, chỉ mong bác Mạnh Khỏe và tiếp tục cho mọi người những bài hay để tự cứu mình va gia đình trong thời cuộc này.

  ReplyDelete
 6. Nhân dịp Tết Nguyên Đán 2012, tớ xin chúc các Bác mọi nhà cùng thân bằng quyến năm Nhâm Thìn luôn được Mạnh Khỏe - Sung Túc - Vui Tươi.

  Mặc dù Tâm và Tầm của tớ và Bác Hồ hoàn toàn khác biệt, nhưng xin mạn phép cùng nhau hứa hẹn với 2 câu đối dưới đây:

  Năm mới Hạnh-Phúc Độc-Lập đến,
  Ngày Xuân vinh hoa Tự-Do về.

  Riêng tớ thì cũng 1/3 đời người sống bên Việt Nam.... nên:

  Tràn đầy sung túc, dẫu tại đất mình, không đành mất gốc,
  Lung linh vui thú, dù xa quê cũ, cũng chẳng quên nguồn.

  Happy New Year Vietnam!

  Bà 8

  ReplyDelete
 7. Thật chớp nhoáng, 1 bạn ảo ở Little Saigon vừa phoned đến tớ nhờ dịch 2 câu khai bút dưới đây của tớ qua English....

  Năm mới Hạnh-Phúc Độc-Lập đến,
  Ngày Xuân vinh hoa Tự-Do về.

  Đơn giản, đơn giản và chỉ với 3 phụ âm cùng với 1 chấm than:

  "WTF!"

  Happy New Year with Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc to Us - All Vietnamese

  Bà 8

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ha ha ha ... Tuyệt dịch!
   ĐL TD HP ...
   WTF!
   -thangCuoi

   Delete
 8. cháu cũng xin góp 1 câu:
  Sai lầm chính trị, đất nước tan hoang
  Lấy dân làm gốc, mới mong mạnh giàu

  ReplyDelete
 9. Đối với nhũng người nghèo Tết là ngày mà mọi người sẽ kiếm thêm nhiều thu nhập trong cuộc mưu sinh nơi thiên đường.Đối với họ thiên đường không bao giờ có Tết cả.Chiểu hôm qua lúc 17 giờ trên đường về nhà tôi còn bắt gặp một căp vợ chồng lang thang trên đường đễ lượm bịt ny long vì họ biết trong những ngày nầy họ sẽ kiếm được nhiề tiề họn.Kính chúc gia đình bác sĩ một năm mới tốt lành.

  ReplyDelete
 10. Năm mới chúc chú Hải cùng toàn thể bạn đọc nhiều may mắn, hy vọng qua năm mới không có sự chặn các blog, facebook thông suốt để thế hệ trẻ giao lưu, chính sách "xóa đóa giảm nghèo" của Đ và NN phát huy tác dụng để mọi người ai ai cũng có Tết và đoàn tụ gia đình.

  ReplyDelete
 11. Đời nghèo lẳng lẻ trong đêm tối.
  Nước nghèo nhà sản trách thân ai.

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
 12. chúc bs một năm mới an khang thịnh vượng.

  ReplyDelete
 13. Mai đẹp quá bác ơi. Chúc bác năm mới an khang thịnh vượng

  ReplyDelete
 14. Tớ đây! Tết này nó sao sao á! Một phần vì nghe cụ nói lên Đà Lạt mà tớ lại không ở nhà tiếp. Rồi giờ lại ở VNQT? Kỳ dợ?
  Không vui nên đếch chữ với nghĩa đối với địch gì, mà có muốn cũng cóc biết cơ. Bên này mưa từ lúc giao thừa cho đến chiều mùng 1. Chán! Sách của cụ tớ chưa xuống thủ đô VK nên chưa mua. Trong tuần này sẽ. Minh lông mép cũng kêu mua nhưng lại đòi mua Tạp Ghi của ca sĩ Quỳnh Giao. Mịa, gưỡn mà!
  Chúc cụ và phu nhân đẹp đôi chi lão. Hạnh phúc tràn trề. Lão bạng sinh châu. Muốn gì được nấy. Chúc hết trơn thân hữu bang Hồ Hải nguyên năm rồng như rồng, ... lên ... xuống, an khang, hạnh phúc và không ước gì cũng được tất.

  ReplyDelete
 15. Chào cả nhà,

  Đêm trừ tịch trời giăng mưa bên này bờ Thái Bình Dương. Mong mưa móc tưới tẩm cho thêm chút ướt át đón chú rồng nhào lộn về phía bên kia đại dương sóng động. Mầm nụ mới cứ nảy nở, mục ruỗng cũ cứ lụi tàn.

  Ngây thơ mơ mộng một chút đầu xuân chơi vậy nhé:


  Từ giã mèo hoang, mơ Độc Lập
  Cung nghinh rồng lộn, mộng Tự Do

  Cầu chúc cả nhà thực sự được Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc.

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 16. Xin chào cụ VKND và các bạn,

  Tớ vữa đến Đòa Nạt và mới nhận phòng khách sạn cho cái đám cưới bạc cho vợ chồng già mà son của tớ. Hehehe, mới mà đã 1/4 thế kỷ.

  Đòa Nạt nó chặn đường vào internet tứ lung tung. Tớ chỉ cố gắng vào blogspot để chào và chúc mọi người năm mới hạnh phúc và sức khỏe. Còn Phây Bút thị chịu trận, không vào được từ hệ thống khách sạn dù tìm đủ mọi cách.

  Hẹn sau chuyến du hý này về sẽ có nhiều ý tưởng cho năm mới nhể?

  Cheer,

  ReplyDelete
 17. À mà nè cụ Việt Khều Nhưn Dưn, giao thừa Việt tớ phone cho cụ 1 lần. Đến giao thừa Mẽo tớ cũng gọi cho cụ 1 lần nữa chúc tết. Cụ cài 1 tràng tiếng English làm tớ chóng mặt. Bi giờ thì tài khoản gọi đi nước quài trong cell phone của tớ nó hết rùi, mà ở Đòa Nạt nên tớ hổng biết chỗ nào bán cái thẻ cài cho cellphone, nên chịu chết. Đếch gọi cho cụ được. Cụ muốn gọi thì gọi cho tớ nhế. Đang chúa nhựt thì gọi cho nó đỡ tốn xèng. Hehehe,

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
 18. Ngày 29 tức 30 tết,ai đang làm cai thầu xây dựng-Lực lượng sản xuất tiên tiến đương đại mới thấm thía truyện ngắn NGƯỜI NGỰA NGỰA NGƯỜI của cụ Nguyễn Công Hoan.
  Còn chuyện chế độ nào Tàn Bạo hơn chế độ nào thì lịch sử sẽ trả lời.
  Năm rồi các luật gia có kinh nghiệm thường khuyên:Đòi nợ bằng con đường Xã hội đen hiệu quả hơn con đường "pháp luật nhà nước đương đại"

  ReplyDelete
 19. Tấm hình "Bong Bóng Lúc Không Giờ" của bác Hồ thật ấn tượng, cặp trai gái bên góc trái trông rất Hạnh Phúc, Độc Lập và Tự Do chơi Tết Nhâm Thìn 2012 này. Tớ xin khai bút 7 câu 7 chữ với 7 con cóc cùng tên Thất họ Hứa, trong niềm tự sướng dùm Bác Hồ.

  Tự Do chân dép cùng cơm điện,
  Độc Lập chạy bữa mỗi ngày thôi.
  Cùng nhau cộng sản, tiêu tiền triệu,
  Rồi được định hướng, cùng nhau mơ.
  Hạnh Phúc thế nào Phúc Hạnh nhở?
  Thiên Đàng nào thế Đàng Thiên ơi!
  Độc-Lập Tự-Do Hạnh Phúc mơ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 20. "Biển khổ mênh mông sóng ngập trời
  Khách trần trèo một chiếc thuyền khơi
  Thuyền ai ngược gió, ai xuôi gió
  Xem lại cùng trong bể khổ thôi".

  Chúc năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.!

  ReplyDelete
 21. Đây là lời đầu năm của Tổng Thống Hoa Kỳ:
  http://video.msnbc.msn.com/nbc-news/46121100/#46121100

  ReplyDelete
 22. Nhìn những con trẻ, nhỏ đến mức chỉ 1 vài tháng tuổi, ăn xin ngoài đường phố, ngữa mặt dầm nắng giữa trưa, cháy da rát thịt, nhìn những trẻ lang thang đáng ra phải đuợc ăn học tử tế....thật là đau lòng và xót xa quá.

  Mong cái dự án gom người ăn xin tập trung ở SG (như Đà Nẵng) được tái tục và thành công, âu cũng là một lời chúc năm rồng vậy.

  ReplyDelete
 23. Dear All,

  Đầu năm nghị lịch sử phát biểu rằng 'Tôi không nghĩ kiều bào còn lấn cấn'. Ông khẳng định "Nhưng tôi nghĩ, ta còn thu hút được người nước ngoài khi cho họ thấy Việt Nam là đất lành, màu mỡ, nhiều triển vọng, thì có gì phải lo không kéo được người Việt Nam ở nước ngoài về.".

  Tớ chán nhất là nghị cuốc phun toàn những si nghĩ cá nhơn rất thối. Mà không có hiểu biết gì về xã hội học hiện thực. Xin thưa các cụ, không phải lấn cấn mà là quá sợ đảng cướp, giết và hiếp thì đúng hơn.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Công nhận nghe bực thật!
   ổng nói:"Chính sách của Nhà nước thì thông thoáng... Nhìn chung, chính sách pháp luật ta đã có đủ.." Xin lỗi ngài Nghị! chính sách của nước CHXHCNVN thông thoáng như đường phố SG & HN, còn chính sách pháp luật của ta đã có đủ nhưng...ta chỉ xài luật rừng không thì chỉ có những kẻ ngây thơ mới đem thân về nạp mạng...
   Mà đúng ra nếu đã đeo mác là nhà "sử học" thì ông này chỉ nên lo chuyện sử sách mới đúng.

   Delete
  2. Ấy chết! Kiểu ông nghị chiêu hồi như vậy chớ cũng có kẻ lim dim về đánh golf đấy chứ nhể!!!

   ...
   Đầu năm Nghị dụ chiêu hồi ...
   Trăm năm sử lịch lở bồi cũng xong?
   ...

   Delete
  3. Dear Chú,
   Câu phát biểu này cũng giống như việt nam & cuba thay nhau canh giữ hoà bình cho thế giới thôi Chú. Về nội dung thì khác nhau nhưng mức nổ ( sức công phá ) cũng ngang tầm với nhau à. haiz

   Delete
 24. Cứ oán xã hội quên cả vẻ đẹp:Chậu mai đẹp thật!

  ReplyDelete
 25. Dear bác Hải.góp ý về quy định của Bác.người vào comment ngoài lí luận logic, cần phải có:
  -Nhận định,kiến nghị và kết luận.
  -Phải đọc kỉ trước khi quyết định comment.

  ReplyDelete
 26. Dear All,

  Tớ mới du xuân Đà Lạt về. Phải công nhận là Đà Lạt là nơi để dưỡng già rất tuyệt. Khí hậu mát mẻ, nên Đà Lạt là thành phố không cần máy lạnh. Chỉ cần máy nước nóng để tắm. Nhưng vài năm gần đây rừng Đà Lạt đã giảm đi một nửa, nên khí hậu không còn lạnh như xưa.

  Tuy vậy, đất Đà Lạt cây, cỏ gì cũng nở hoa. Một vùng đất đầy sinh khí.

  Đồng ý với Tinhthanh ý kiến về điều kiện bàn luận.

  Chậu Mai là tớ mua cuối năm lựa cả ngàn chậu mới được một chậu có thế đẹp đúng với năm Nhâm Thìn 2012.

  Ngày mai bắt đầu một chu kỳ cày mới. Chúc cả nhà năm Nhâm Thìn sức khỏe và hạnh phúc trong lúc rất khó khăn này.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chợ Tết cùng nhộn nhịp mua sắm nay vài vài tuần, nhưng mãi hôm nay (Jan. 28) bên Làng Cam Bolsa tụi tớ mới thực sự chào đón Tết với Diễu Hành ở khu Phước Lộc Thọ do các hội đoàn Nam California cùng tổ chức, cùng Hội Chợ Xuân An Bình do mấy đám trẻ sinh viên Nam Cali gầy dựng hằng năm để phô diễn nhưng tập tục cùng văn hoá Tết Việt Nam.

   Mấy ngày nay khí hậu Nam California ấm hơn bình thường, tuyết vẫn chưa phủ những rặng núi xa xa và hoàn toàn khác với những năm trước đây. Đêm thì ấm hơn còn ban ngày thì nắng chang chang với gió nóng từ sa mạc nội địa, nên ngày đêm vẫn chưa cần phải chạy hệ thống sưởi trong nhà hoặc trong xe. Đào Sakura và Phong Lan thì nở toét sau nhà cũng như 2 cây Ổi Xá Lị và Chanh Xanh thì trái trữu cành; còn mấy cây Mai Việt Nam, Đào Hồng, Đào Trắng thì chỉ mới toàn nụ đang lớn và đến sáng nay vẫn chưa được 1 hoa nở như những ngày Tết trước đây. Tớ có 1 cây Tùng hơn 800 tuổi, bắt đầu chăm sóc cây này cách đây hơn 30 năm, gốc khoảng 40cm đường kính, cao cỡ 1 mét và chỉ với độ 10% thân và cành là còn sống còn 90% còn lại được gọi là "Jin" trong thuật chơi Bonsai. Cùng với 2 cây khác ít tuổi hơn (2-3 trăm), tớ cũng đã uốn mấy cành lá tươi tốt thành hình con Rồng cho năm nay và sẽ chuyển qua dạng Rắn bò loằng ngoằng cho Tết sang năm.

   Chúc Mừng Năm Mới!

   Bà 8

   Delete
 27. Đầu năm đến giờ pac Hải cho ra mỗi bài khai xuân thôi à? ta tiếp tục dòng tâm sự về Việt Nam, Đất nước và con người đi bác!

  ReplyDelete
 28. Đầu năm đi chơi đọc được tin ngài TT tặng bằng khen cho Bà thầy bói này sao thấy buồn cho đất Việt quá.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]