Saturday, January 28, 2012

NGHỆ THUẬT XÉN LÔNG CỪU

Bài đọc liên quan:
+ Quay về hệ thống Bretton Woods
+ Thế giới G-zero của chúng ta 
+ Ngây thơ
+ Máu đang chảy đầy đường
+ Đồng đô la đã bị giết như thế nào?
+ Sai lầm chính trị hay kinh tế?
+ Nợ hay ăn cắp của dân?
+ Bốn sai lầm của khủng hoảng kinh tế

Hôm nay đọc bài Bộ máy chính phủ: "Tôi tin là họ tạo được niềm tin". Tự dưng nghĩ đến phải viết đề tài xén lông cừu. Một thuật ngữ trong kinh tế chính trị học mà tác giả cuốn Currency War của Song Hongbing viết. Trước tiên, cần phải hiểu thuật ngữ "xén lông cừu" của Song Hongbing là như thế nào? Muốn hiểu nó, ta cần nắm 3 khái niệm. 

Thứ nhất là khái niệm lạm phát. Nó là do cung hàng nhỏ hơn cung tiền, làm cho hàng hóa tăng giá trị theo quy luật cung cầu của kinh tế thị trường. Đó là bàn tay vô hình điều khiển làm cho đồng tiền mất giá. Cụ thể ở Việt Nam ta trong 5 năm qua, lạm phát phi mã và có tính chu kỳ lập lại do tham nhũng làm cung tiền ra thị trường quá lớn từ những đầu tư công không làm ra lợi ích cho xã hội.

Thứ hai là, ai là người cung tiền? Ở các nước tư bản giãy chết là ngân hàng trung ương (NHTW). Còn ở Việt Nam là ngân hàng nhà nước (NHNN) cung tiền bằng cách in ra tiền và cho vay vô tội vạ cho các đầu tư công không hợp lý. Nó làm cung tiền tràn ngập xã hội có nguồn gốc từ tham nhũng ở các đầu tư công.

Thứ ba là, NHNN cung tiền dựa trên cơ sở nào? Trước 1970, tất cả các NHNN hoặc NHTW trên thế giới in tiền được quy định theo vàng qua hiệp định Bretton Woods - tôi đã từng viết trên blog này. Nhưng khi Nhật và Đức được sự bảo trợ an ninh của Hoa Kỳ sau chiến tranh thế giới II, họ đã phát triển kinh tế mạnh mẻ bằng xuất siêu cân bằng dương nhiều năm. Họ quyết định phá bỏ hiệp định Bretton Woods, tức không gửi vàng sang kho vàng ở New York để mỗi lần muốn in tiền. Từ đó Hoa Kỳ cũng phá bỏ quy định Bretton Woods, là cứ in ra 35 đô la là phải nộp cho Fed một ounce vàng, để lãnh đạo tài chính toàn cầu.

Từ 3 khái niệm trên đi đến ngày nay việc in tiền ở mỗi quốc gia là do chính phủ sở tại quyết định. Khi chính phủ và quốc hội quyết định sai lầm việc in tiền để đầu tư công bất hợp lý, là lúc mỗi chúng ta làm việc cật lực với đồng lương ngày xưa đủ mua 500 tô phở/tháng thì hôm nay chỉ có thể còn 50 tô phở/tháng lương. Hay nói đúng hơn là, mỗi đơn vị hàng hóa gia tăng giá trị nhanh hơn giá trị lao động của người dân trong xã hội do lạm phát. Dễ hiểu hơn là nơi quyết định cung tiền mà, cụ thể là chính phủ và quốc hội bòn rút sức lao động của người dân, gọi là "xén lông cừu".

Nhưng những điều trên là cách xén lông cừu ở thời đại hiện đại. Còn ở Việt Nam, điểm qua từ ngày đảng cộng sản Việt Nam thành lập đến nay, bài học xén lông cừu từ nước Mỹ xa xôi đã được kết hợp nhuần nhuyển với bài chuyên chính vô sản của ông tổ Lenin, và thực hiện 5 thời điểm. Mỗi thời điểm khác nhau, kiểu xén lông cừu có khác hơn ở thời Việt Nam còn theo đường lối kinh tế bao cấp, chủ nghĩa xã hội của Marx Lenin. Rồi gần đây, sau cỡi trói kinh tế, thì cách xén lông cừu giống cách nước Mỹ vào cuối thập niên 1920 đầu 1930s, nhưng sáng tạo với tính lưu manh và độc ác hơn nhờ vào chuyên chính vô sản. Nó ngày càng tinh vi hơn, mà người dân bình thường khó nhìn ra.

Mỗi lần xén lông cừu thì phân cách giàu nghèo càng rộng hơn. Xã hội Việt đẻ ra một giai cấp tư sản kếch sù từ tầng lớp thân hữu với chính khách. Trong lúc người dân càng nghèo đi, thì tầng lớp thân hữu với chính khách giàu lên nhanh chóng một cách bất thường và thâu tóm tài sản của 99% trong xã hội.

Lần đầu tiên xén lông cừu của đảng là cải cách ruộng đất năm 1956-1957 theo kiểu hoang dã thời ăn lông ở lỗ. Không ai là người Việt Nam hiện nay không nhớ lần đầu tiên để đưa guồng máy xã hội miền Bắc vào khuôn khổ kỷ luật, để làm cuộc cách mạng thần thánh. Sau lần này với chiêu bài chuyên chính vô sản đã làm ra một cộng đồng dân miền Bắc xã hội chủ nghĩa trở thành một đàn cừu đi theo sự lãnh đạo sáng suốt của đảng cộng sản Việt Nam. Một thiên đàng cùng khổ nhưng đầy nhiệt huyết phục vụ chiến tranh. Máu đã đổ và xác người đã lên đến hơn 5 triệu để có thống nhất.

Sau thống nhất đất nước, năm 1976, lần thứ hai đảng cộng sản Việt Nam đã tiến hành cuộc xén lông cừu bằng cái gọi là "cải tạo công thương nghiệp" cũng hoang dã không kém lần thứ nhất. Hai kiểu xén lông cừu này đặc trưng bản chất chủ nghĩa xã hội mà ông tổ Lenin đã vạch ra bằng cách kết hợp Đức Quốc Xã với Kitô giáo trong đường lối trị dân. Nó hoàn toàn không giống cách xén lông cừu của bọn tư bổn giãy chết, mà tôi đã trình bày ở trên. Với lần này, hàng triệu người đã bỏ nước ra đi, có đến hàng trăn nghìn người Việt đã làm thức ăn cho cá biển. Trong lịch sử dân tộc Việt chưa có lúc nào phải có một lượng người bỏ tổ quốc ra đi đông hơn thời kỳ này, kể cả thời Nam tiến do Trịnh Nguyễn phân tranh!

Đến lần thứ ba, là lần sụp đổ tín dụng vào cuối thập niên 1980s khi những Nguyễn Văn Mười Hai, Huỳnh Là, Lâm Cẩu, v.v... vào tù trả nợ. Nó đã buộc chính quyền phải đổi tiền - một đồng tiền mệnh giá gấp 10 lần - để giảm lạm phát. Lạm phát lúc đó lên đến 700%. Một tỷ lệ lạm phát mà trong lịch sử nhân loại, nó chỉ có xảy ra ở các nước đi theo ông tổ Lenin mới có. Tôi còn nhớ vị đứng đầu đất nước lúc đó phát biểu một câu mà dân kinh tế cho rằng rất không hiểu biết là, thiếu tiền thì cứ in tiền. Nhưng đứng ở góc độ kinh tế chính trị học thì, câu phát biểu trên lại rất trí tuệ cho việc xén lông cừu của một chính quyền chuyên chính vô sản đang trên bờ sụp đổ.

Lần thứ tư giống tư bản giãy chết hơn vào cuối thập niên 1990. Lần này tứ đại gia Minh Phụng, EPCO, Huy Hoàng và Thành Lễ được lùa vào chuồn từ dựa cột đến xén lông cho đẹp dáng. Một loạt vụ án mà cho đến nay vẫn còn nhiều điều khó hiểu. Với cách xén lông cừu lần thứ tư chỉ các đại gia bị ảnh hưởng lớn.

Lần thứ năm, sau khi tung cung tiền liên tục 2 năm 2007 và 2008 với cái gọi là kích cầu do suy thoái kinh tế thế giới. Nó đã làm lạm phát trong nước tăng vọt. Lẽ ra từ 2009 phải tái cơ cấu kinh tế và chính trị để kiềm chế lạm phát, thì lại không thực hiện, đảng cộng sản và quốc hội tiếp tục tung cung tiền ào ạt cho các nắm đấm thép, cho lễ hội nghìn năm Thăng Long, v.v... chỉ vì quyền lợi của một vài chính khách. Nó đã đẩy lạm phát nhiều năm liên tục tăng cao. Hậu quả của nó là, mỗi tháng lương công nhân lao động giản đơn vào 2006, tuy thấp, nhưng được 400 tô phở bình dân, thì hôm nay chỉ còn 40 tô phở.

Câu chuyện lạm phát nếu chỉ dừng ở đó thì chỉ có dân lao động bị xén lông cừu. Nhưng NHNN vẫn tiếp tục cách giữ trần lãi suất cao 14%/năm. Đây là một kế hoạch xén lông cừu hoàn hảo cho những con cừu đã được vỗ béo bằng bất động sản, bằng chứng khoán đã trở thành đại gia đình đám.

Xét về mặt bản chất lần xén lông cừu thứ năm này quy mô hơn và toàn diện hơn lần thứ tư. Vì nó không chỉ xén lông cừu đại gia mà còn xén cả những con cừu ốm đói - những người dân lao động nghèo.

Tục ngữ Việt Nam có câu, con hơn cha là nhà có phúc. Nhưng ở đây học trò Việt hơn thầy Hoa Kỳ về cách xén lông cừu. Nó không phải là phúc, mà lại là một đại họa cho đất nước và dân tộc.

Sau hơn 80 năm dẫn dắt dân tộc đi theo con đường cách mạng vô sản, đảng cộng sản Việt Nam đã có công trong việc đưa đất nước trở về chủ nghĩa tư bản hoang dã với những hình thức xén lông cừu có sự kết hợp giữa chuyên chính vô sản và trí tuệ siêu phàm của thời chiếm hữu nô lệ. Nó đã sản sinh ra một thế hệ tài phiệt kiểu mới mà sách vở kinh tài toàn cầu chưa được ghi nhận vào giáo khoa kinh điển.

Hãy chờ xem với lần xén lông cừu thứ năm này đất nước và dân tộc Việt sẽ đi đến đâu trong công cuộc định hướng xã hội chủ nghĩa để hình thành 1% tư bản tài phiệt thân hữu và 99% dân cùng khổ?

Asia Clinic, 7h24' ngày thứ Bảy, 28/01/2012

155 comments:

 1. cám ơn bác Hải về bài viết Kinh tế vĩ mô của nhà nước.Thât hãi hùng cho lần xén lông cừu lần thứ năm này trong hơn 80 năm cầm quyền của Đảng-Thế thì dân chúng còn động lực nào đâu mà phát triển đất nước qua bài viết này hả bác ?bác ơi,cẩn thận nhé vì sự thật này.

  ReplyDelete
 2. Mổi lần xén lông cừu là 1 lần nữa Tài lực Vật lực của người dân bị vắt kiệt đến nổi không sống nổi, phải bỏ quê cha đất tổ mà ra đi tìm kế sinh nhai.Khi bạn ra đi, đến khi xuân về thì cuộc hành trình về quê mà muốn khóc

  ReplyDelete
 3. Hôm nay ông cựu bộ trưởng đầu tư lại phát biểu rất sai về căn bản kinh tế chính trị học là Không còn đường lùi. Ông bảo rằng: "Cần tái cơ cấu ba lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế: Đầu tư công; Thị trường tài chính ngân hàng; Doanh nghiệp Nhà nước. năm 2012 là năm cần những hành động quyết liệt để triển khai thực hiện tái cơ cấu kinh tế, chứ không còn thời gian để bàn cãi."

  Xin thưa với ông rằng thì mà là Việt Nam chỉ cần thay đổi hệ thống chính trị có kiểm soát chặt đảng cầm quyền và tam quyền phân lập thì mới đúng. Còn vẫn giữ chính trị hiện tại thì dù có tái nạm đi nữa trước sau đảng cầm quyền cũng bị lật thuyền thôi. Các vụ Thái Hà, Tiên Lãng, etc... là dấu hiệu của những cuộc Cần Vương năm nào đấy ông ạ.

  Good luck cho những ai là đảng viên,

  ReplyDelete
 4. thế thì lần thứ 6 xén lông cừu thì dân việt hết đường sống rồi !...

  ReplyDelete
 5. Em xin đề nghị cái tựa:
  Nghệ thuật xén lông và tính thích nghi của những con cừu.

  ReplyDelete
 6. Các bạn hãy đọc bài báo Lạm phát mới biết ai giàu mới thấy hết khả năng và sự hời hợt của báo chí về kinh tế.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hôm qua nghe cô em gái mách rằng con gái của một phó techcombank than rằng ở Pháp xe ô tô chán quá ... hãy về Vinh mà xem. Em chưa đến Vinh & Pháp, nên bác nào biết thì cho em biết để em mừng cho Vinhl, cho VN!

   Delete
  2. Xem lại khái niệm về lạm phát mới thấy rõ Ai nhờ Ơn ai.
   Tội cho ai cứ mở miệng là Nhờ Ơn ... và ...

   Delete
 7. Xén lông lần 4, liệu chăng chủ yếu xén TMP-LKT, HH, TL, TQV?????. Tổng tài sản của TMP-LKT là khủng "15 phân xưởng sản xuất,
  169 biệt thự, nhà ở, văn phòng các loại; hệ thống nhà xưởng tập trung, kho tàng tại các khu công nghiệp có 78 đơn vị với diện tích trên 1,2 triệu m²; đất chuyên dùng có trên 2,6 triệu m²"

  Ai nhìn mà chẳng thèm.

  Pháp lệnh 14-10-1994 và Nghị định 18 "phải chuyển những lô đất ấy thành đất thuê và chỉ được thế chấp ngân hàng theo giá trị số tiền thuê đã trả cho nhà nước". Giá đất trên m2 bị định giá bèo, chỉ bằng tiền bơm bánh xe đạp. TMP đành phải lên giá treo cổ thôi.

  Phần tài sản ấy sau đó thế nào? Biết mà chẳng ai muốn nói.

  ReplyDelete
  Replies
  1. @Hungnguyen: chắc bạn cũng biết tài sản MP sau khi thanh lý ở EIB còn dư hơn xx tỷ ông cụ đã dẫn đến tranh cãi gay gắt giữa EIB với VIB và các NH khác lúc đó ?

   "Phần tài sản sau đó thế nào ?" thì thử đơn cử bạn về Vũng Thuyền hỏi khu đồi Khổng Tước_với vị trí đắc địa & phong thủy, hiện được ai "quản lý" thì biết.

   Delete
 8. Hôm nay vô tình đọc bài Hàn lâm liệt truyện của Hiệu Minh thì phát hiện ra bài Những thế hệ đi cùng đất nước của Hồ Tú Bảo.

  Cả 2 tác giả đều cùng lứa tuổi 60. Cùng làm chung 1 viện trong viện khoa học Việt Nam? Bây giờ cả 2 đã ở nước ngoài làm chuyên môn. Nhưng Hiệu Minh có cái nhìn thực tế còn Hồ Tú Bảo thì vẫn còn mộng mơ lắm.

  Hồi trước tết mình cũng được mấy tờ báo mời viết bài báo xuân. NHUA^%N BU!T báo xuân thì nhiều. Một bài báo thường cao nhất chỉ 1 trẹo. Còn báo xuân phải vài đến năm triệu. Nhưng khổ nỗi là mình chán viết báo lắm rồi nên từ chối.

  Haiza, cuộc đời cũng đã đến lúc phải chơi hoa thưởng ngoạn vẫn hơn các bạn ạ.

  ReplyDelete
 9. Cũng thông cảm cho cho lãnh đạo nhà mình, sự kiện của GS Ngô Bảo Châu là cơ hội để lãnh đạo mình gởi một thông điệp là đất nước mình rất cần nhân tài, nhà nước quý trọng tri thức người tài rằng đây là một đầu tư đúng đắn và sáng suốt. Thú thật sau 4.5 năm học ở ĐH Kĩ Thuật nào là toán cao cấp 1,2,3,4 từ giải tích trên mặt phẳng đến giải tích trên không gian, từ tích phân 1 lớp ở lớp 12 đến tích phân 3 lớp trong không gian....để rồi sau đó không ứng dụng bao nhiêu thật là phí. Ở một nước nghèo người dân chỉ mong ước sao bệnh viện phục vụ tốt hơn, hành chính bớt rườm rà, giảm học thêm dạy thêm học nhồi....chỉ ước mong cán bộ tập trung làm điều này thay vì toán học viễn vông trên mặt trăng trong khi bụng đói meo. Đọc bài nghệ thuật xén lông cừu làm em nhớ đến các chiêu thức của FED nhưng tụi nó ăn của thế giới trong khi ta lại làm khổ dân lao động trước kia từng che chở cho anh hùng Núp ngày nào, ôi vinh quang công bằng nay còn đâu.

  ReplyDelete
 10. Tôi đoán già đoán non rằng không phải là giới lãnh đạo VN hiện nay không biết đâu nhưng mà do lợi ích cục bộ cá nhân và các nhóm lợi ích đan xen rắc rối lẫn nhau nên không thể gỡ rối dây thòng lọng được nên họ buộc phải được ăn cả ngã về không thôi. Hy vọng lông cừu sẽ mọc lại như cũ sau khi cắt xén giống như hàng năm cừu vẫn 2 lần bị xén lông đấy thôi ( đó là lý do bao lãnh đạn tiếp tục xén lông với hy vọng lông của 90 triệu con cừu sẽ tiếp tục phát triển )

  ReplyDelete
 11. Mạn phép bác về thuật ngữ bàn tay vô hi`nh, invisible hand.
  Invisible hand là terminology của cha đẻ kinh tế học Adam Smith. Ý ám chỉ market is driven by price mechanism. Và thuật ngữ này đa số liên hệ đến free market va` 1 vai tro` rất nhõ của chính phủ trong free trade. Vi` thế mà thường chỉ có classical economists, libertarian dùng thuật ngữ này. Nên khi bác giải thíx về lạm phát do sự can thiệp của chính phủ lên cung tiền thì đó là government intervention( tạm gọi là visible hands :P )

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ơ, té ra là tớ viết khó hiểu đến mức Kevi Vo hiểu sai những gì tớ viết nhể?

   Cách đây 1 tháng thì Vincom rút khỏi dự án Viettronics Đống Đa. Và Vingroup bán tháp B Vincom cho Techcombank. Tất cả những động thái này là gì? Trong khi đó giá cổ phiếu của các đại gia tuột dốc không phanh. Năm ngoái tổng tài sản gấp 3 lần hiện nay, đó là kết quả của đại gia HAGL. Còn đại gia QCGL thì bị phạt vì chậm báo cáo giao dịch. Cụ thể, từ ngày 12/7/2011 đến ngày 12/9/2011, bà Nguyễn Thị Như Loan đã cho/tặng 81.850 cổ phiếu QCG. Tuy nhiên, đến ngày 11/10/2011, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM mới nhận được báo cáo kết quả giao dịch của bà Loan. Tại sao phải cho tặng cổ phiếu? Thật may cho ai được cho tặng 1 lượng cổ phiếu lên đến hàng tỷ đồng nhỉ? Tính đến ngày 12/9/2011, bà Loan đang nắm giữ trên 60,7 triệu cổ phiếu QCG tương ứng 49,98% cổ phần Quốc Cường Gia Lai, trị giá 771,3 tỷ đồng. Liệu với số vốn này thì cầm cự với lãi suất trần của NHNN bao lâu nếu số nợ vay NH của doanh nghiệp đều bị đóng băng trong bất động sản?

   Good night,

   Delete
 12. Bác Hồ dường như gieo 1 quẻ cho năm Nhâm Thìn 2012 với bài Xén Lông Cừu này, thì phải?

  Làm kiếp Cừu cùng kiếp Lừa bên Việt Nam qua 5 lần trước kể ra thì cùng cực, và nay đầy dẫy Tự-Do Độc-Lập Hạnh-Phúc với 40 tô phở hàng tháng?

  Buồn!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear bà 8 .con cừu muốn sống thì phải "Độc LẠ - Tự LO - Hạnh Phúc"

   Delete
 13. hết sức tào lao phản động vô cùng, ngân hàng tw của hệ thống xã hội chủ nghĩa là dân chủ nhất trên thế giới, quốc hội bầu ra thống đốc và các cán bộ ngân hàng chủ chốt, chính phủ kiểm tra và giám sát, hoạt động hoàn toàn độc lập và minh bạch với các cơ quan khác: nhờ có ngân hàng trung ương quốc hữu hóa mà việt nam và các nước xã hội chủ nghĩa vẫn tăng trưởng trước làn sóng suy thoái kinh tế toàn cấu từ xã hội tư bản, lạm phát sinh ra từ tăng trưởng nóng nếu không có NHTW kiềm chế thì mức lạm phát còn cao hơn nữa, nếu tín dụng Việt nam và Trung quốc thối nát và tiêu cực và mất uy tín, tại sao các dòng ngoại tệ viện trợ phát triển các dòng vốn đầu tư từ các nước tư bản ào ào đổ vào việt nam không ngừng. Trong khi đó ở nước mỹ và các nước tư bản khác ngân hàng TW và cục dự trữ liên bang Mỹ thực chất là những ngân hàng TW tư hữu bị thao túng bởi mười Ngân Hàng tài phiệt hàng đầu phố wall thuế của người dân bị mang ra làm thế chấp để phát hành tiền, chính họ đã bòn rút xén lông cừu làm cho đất nước kiệt quệ nợ công khủng hoảng, kinh tế khủng hoảng nghiêm trọng dẫn đến các cuộc biểu tình "Chiếm Phố Wall" diễn ra rầm rộ thật là ngu về chính trị mà còn thiếu hiểu biêt về hoạt động tài chính Vĩ mô

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chúng ta cần dùng cái đầu, hơn là cảm tính, đọc mười để mới hiểu được một cái khôn của thiên hạ, có những so sánh thật khập khỉnh, như chiếc xe đạp và chiếc xe Lexus. Một anh nhà giầu sáng có mặt ở Sài Gòn, trưa đã có mặt ở Hà Nội..., trong khi đó một anh nhà quê chân đất đang loay hoay trong khu vườn để trồng được luống rau làm kế sinh nhai, chắc hai cái đầu này phải khác nhau lắm nhỉ?. lop3aJan 28, 2012 02:57 AM viết: "chiêu thức của FED nhưng tụi nó ăn của thế giới trong khi ta lại làm khổ dân lao động" như vậy chưa rõ lắm sao.

   Delete
  2. nếu ông không làm ngân hàng thì im miệng đi cho tôi nhờ, nếu ông nói ngân hàng nhà nước này tham nhũng thì hãy chỉ ra những cách phân tích tính toán những con số cụ thể đi, ông có đọc cuốn currency war chưa vậy, tống hồng binh là gián điệp kinh tế của Trung cộng chỉ ra sự thối nát và bóc lột tinh vi của các nhà tài phiệt phố Wall với người Dân Mỹ nói và các nước phương tây nói chung

   Delete
  3. Đầu năm, mua vui một vài trống canh...Anh bảo vệ cũng làm ngân hàng, chị thu ngân cũng làm ngân hàng, ống hay bà chủ tịch ngân hàng cũng làm ở ngân hàng, không lẽ cách tư duy nhận thức của họ đều như nhau? đọc một cuốn sách currency war đã cho là có kiến thức ư? Có những kẻ ăn chưa biết nhai mà lại lo Bò trắng răng, viết rằng: "chỉ ra sự thối nát và bóc lột tinh vi của các nhà tài phiệt phố Wall với người Dân Mỹ".

   Delete
  4. unknown mới tào lao đó !
   vâng thì hàng tw của hệ thống xã hội chủ nghĩa là dân chủ nhất trên thế giới , cũnng giống như bà gì đó to mồm dân chủ việt nam gấp 1000 lần tư bản .
   thế mà dân tiên lãng nổi đóa ra đấy
   phát ngôn nhố nhăng, đầu óc u mê nhăng nhít thật quá hủ bại với cái tư tưởng xhcn đại đồng của tay này

   Delete
  5. Xin trả lời bạn Un gì đó hỏng biết,
   Bạn tôi làm trong NH năm nay được thưởng 6 tháng lương. Tôi không làm trong NH nên tôi không biết số tiền thưởng đó ở đâu ra. Nếu bạn làm trong NH xin giải thích dùm để những cái đầu tôm như tôi được rõ. Đầu tôm là chứa ....C trong đó không hà. nên không hiểu gì cả, bạn là đầu tép giải thích dùm. Xin cám ơn hehe

   Delete
  6. "Trăm năm qua, dân Mỹ thực tế giàu gấp tám và thành phần gọi là nghèo của họ ngày nay vẫn có mức sống của dân trung lưu tại nhiều xứ khác." Ô. Nguyễn Xuân Nghĩa,
   Hãy đọc ở đây: http://www.dainamaxtribune.blogspot.com/
   Triển Vọng Hoa Kỳ, Vũ Hoàng & Nguyễn Xuân Nghĩa, RFA Ngày 20120201
   Một cái nhìn trường kỳ về Hoa Kỳ

   Delete
 14. Dear Bác !

  Về quy mô thì lần " xén lông cừu " này có quy mô hơn hẳn các lần trước. Nhưng cháu nhận thấy lần " xén lông cừu " lần thứ năm này so với lần thứ tư khi tiến hành đối với Tăng Minh Phụng có nhiều điểm giống nhau về tính chất và đặc biệt là biện pháp . Thời của Tăng Minh Phụng thì cháu không được biết nhiều về ông ta và vụ án liên quan đến ông ấy nhưng cháu được biết là ngày đấy nếu tổng tài sản của ông ta nếu được bán đi thì thừa đủ số tiền ông ta nợ các ngân hàng và đến mức là Trung Quốc đứng ra bảo lãnh cho ông ta nhưng kết quả là vào năm 2003 ông ta vẫn phải " quy tiên ".

  Vấn đề các đại gia ngành bất đống sản Việt Nam hiện nay có nhiều điểm tương đồng với Tăng Minh Phụng thế ? Đúng như Bác nhận định là nếu trong vài tháng nữa mà lãi suất trần của NHNN không giảm thì có vài Tăng Minh Phụng tiếp theo ? Nhưng bài học của Tăng Minh Phụng thì vẫn còn đó chắc các đại gia không ai quên ?

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bầu Kiên có phải là một điển hình không nhỉ?
   Đọc bài này của Chú Hải viết hay quá! hihi

   Delete
 15. dear bác Hải.đợt xén lông lần này có yếu tố người dân vô tội bị xén lông, yếu tố đại gia củng bị sẻ thịt.Vậy đám tư bản đỏ sẻ thừa cơ hội hay ngoại bang vào ăn chia? Tổng hợp các yếu tố trên con thuyền xhcn sẻ về đích vào 6/2012 không bác?

  ReplyDelete
 16. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 17. nếu ông không làm ngân hàng thì im miệng đi cho tôi nhờ, nếu ông nói ngân hàng nhà nước này tham nhũng thì hãy chỉ ra những cách phân tích tính toán những con số cụ thể đi, ông có đọc cuốn currency war chưa vậy,Thạc Sĩ tống hồng binh (Song Hong Binh) là gián điệp kinh tế của Trung cộng (Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa) chỉ ra sự thối nát và bóc lột tinh vi của các nhà tài phiệt phố Wall với người Dân Mỹ nói riêng và các nước phương tây nói chung

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
  2. lời khuyên cho bạn là chớ có nghe mấy thằng tàu ( lao ) viết sách về kinh tế mà đọc , tụi nó cũng xuất thân từ mấy ông bác họ nhà marxist đó, mà không lầm thì nhờ mấy ông này mà kinh tế khối xhcn sụp hết , china ngày nay được như này là nhờ kinh tế tư bản đấy đồng chí ạ .

   Delete
  3. các bạn trao đổi nên có chứng cứ lý luận phản bác... rõ ràng để nhìn ra sự thật không nên dùng lời lẽ nặng tay như vậy.

   Delete
  4. This comment has been removed by the author.

   Delete
 18. Úi úi, sao hôm nay ở nơi sang trọng và trí tuệ này lại xuất hiện đầu đất Unknown vào đây phát bậy bạ thế nhể? Tớ yêu cầu Unknown cho biết rõ họ tên, địa chỉ để tớ đến nhà học hỏi và tối nay tớ cho xe đến mời nhậu khai xuân nào?

  Xin thưa ông Unknown ông/bà hiểu thế nào là: Phản Động thì định nghịa và giải thích dùm để dân đen như chúng tôi hiểu ạ. Nếu không thì cút xéo đi chỗ khác chơi nhé. Ở nơi sang trọng này không dành cho những cái đầu tôm ngu lâu dốt bền chửi bậy và khuyết danh nhế.

  Nice day,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cũng vui Chú nhễ, đầu năm có cái đầu "ĐẤT" xông 'ĐẤT " nhà chú. Hehe.
   Mà thôi kệ đi Chú đừng quan tâm làm gì. Giống như trong bàn nhậu mà có người nói năng tưng tửng cũng vui.

   Delete
  2. Chú Hải kính mến . Cháu thấy Chú nên cho vào sọt rác mấy tên vô sĩ như tên " Unknown" này . Đúng là tranh luận thì phải đa chiều , nhưng với những kẻ vô lại như tên này thì đọc ý kiến của chúng thật bẩn mắt . Cháu thực sự ngưỡng mộ Chú và thường xuyên theo dõi các bài viết của Chú . Rất may còn có nhiều người lớn hiểu biết rộng , có trách nhiệm với cộng đồng nên tụi cháu còn có niềm tin . Ngày nào cũng nghe những lời giả dối , những lời hứa suông , nhìn thấy những gương mặt trơ trẽn... Tụi cháu dần trở nên vô cảm .Chúc Chú và Gia đình sức khỏe .
   Cháu Hà Minh Thư

   Delete
 19. Đầu năm mới, kính chúc BS Hồ Hải và gia đình sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng.

  Vấn đề lãi suất trần nó liên quan đến sự mất thanh khoản của các ngân hàng con con, mà thực chất là nơi các cụ đổ tiền vào. Sự kỳ vọng hay tham vọng vào thị trường BDS với niềm tin vững chắc được củng cố từ các thẩm quyền cấp đất, phê duyệt dự án đã là cơ sở cho việc rất nhiều vốn liếng đã được cho ngành BDS vay mượn, kể cả cho việc đầu tư xây dựng và đầu cơ nhà đất. Sự ngây thơ của bầy cừu đã bị trả giá bởi các cơn sốt năm 2006-2008 của cả TTCK và TT BDS. Sau đó thì sự "khôn ngoan" của bộ phận trung trung bị sa lầy vào các hoạt động đầu cơ lòng vòng, tức "lấy của ngân hàng để mua những thứ của ngân hàng". Điều này là điều mà nhiều cụ đã vì men say lợi nhuận đã không nhận ra, cũng như hệ thống NH Mẽo đã không nhận ra. Sự lẩn quẩn đã tạo ra sự kẹt cứng trong nguồn vốn NH, làm cho các NH con con bị mất thanh khoản. Lúc này, các NH con con không còn cách nào khác là lại phải dụ bầy cừu gửi lông cho mình bằng cách nâng lãi suất huy động, dùng mọi cách để vượt trần. Khi 1 vài NH tăng lãi suất huy động, thì điều đó đồng nghĩa với lãi suất cho vay của nó cũng phải tăng và dẫn đến nguy cơ phá sản (do không ai vay tiền của nó), thì 1 chủ trương gọi là "không để NH phá sản dẫn đến sụp đổ hệ thống" ra đời, các NH hàng có năng lực tương đối cũng phải tăng lãi suất chạy theo nó. Thế là điều luật thắt chặt tiền tệ ra đời, lãi suất trần tăng lên. Khi mà kể cả lãi suất trần đã tăng cao, lãi suất huy động của các NH con con vẫn còn cao hơn lãi suất trần này rất nhiều, sự chặt chém trong nội bộ hệ thống NH bị đẩy lên khốc liệt (có những thời điểm LS qua đêm cao trên 30%). Những cố gắng như thế của CP cho thấy 1 điều là không dễ dàng gì triệt hạ được các NH con con này, mà còn cho thấy điều ngược lại là các NH con con này sẽ được phép sử dụng tiền "chùa" để tiếp tục sống (3 NH sát nhập được sự bảo trợ của BIDV). Năm 2012 sẽ còn chứng kiến các cụ khác có được quyền lợi này, và không có NH nào bị phá sản. Những lý do như thế cho thấy, LS huy động sẽ còn cao cho đến khi nào các cụ dàn xếp xong cái vòng lẩn quẩn, 1 vài anh to to bị đem ra làm vật tế thần và người dân đã trả xong nghĩa vụ với các cụ bằng tỷ lệ thu nhập mất đi xứng đáng với tấm lòng yêu tổ quốc của họ. "xén lông cừu" của phương Tây sẽ trở thành "cào bằng chủ nghĩa" tại VN.

  2012, sẽ là năm của vàng và đô.

  ReplyDelete
 20. Hèn chi bác Đức lo chạy qua ôm vai bá cổ mấy chú Lào

  ReplyDelete
 21. Thấy giống chích máu hơn bác ơi, chích với lượng ngày càng lớn khoảng cách về thời gian ngày càng nhỏ, nên người bị cứ ốm o, gầy mòn, xanh xao, đầu óc không đủ máu để suy nghĩ

  ReplyDelete
 22. Dear bac Hải.Tui không hiểu sau lần đầu người dân xen lông cừu và lần thứ 5 thì người dân thấp cổ bé họng có 1 số đông khi họ không vượt qua nổi việc xén lông cửu sẻ sống ra sau?,gia đình họ bì ném ra vỉa hè xã hội bằng lối nào?.Vậy ai cưu mang đùm bọc họ? hay họ tự đùm bọc, tự lực tự vương lên mà sống?Đến bao giờ mới hết viễn cảnh đau thương này?

  ReplyDelete
 23. Dear bác Hải."Xén lông cừu" theo tui hiểu, có phải Nhà sàn lấy tiền của đứa con hoang đem nuôi đứa con ruột?.Vì con ruột cứ ăn sài và ăn hại, ăn bám, tham lam và tham nhủng.Nên cần bảo vệ đứa con ruột của mình và cũng nhằm bảo vệ chính Nhà sản và chế độ xhcn?

  ReplyDelete
 24. Nhờ diễn đàn này tôi muốn nói giúp mấy ông nước ngoài mới đến đây làm ăn.
  1-Không đọc báo
  2-Phiên dịch phải là người nước mình hoặc người Việt đã ở nước ngoài nhiều năm.
  Lí do là người Việt trong nước rất quen với nói dối và ăn tiền,họ đã được khuyến khích nói dối 4 thế hệ và ăn tiền 3 thế hệ.
  Ví dụ:Tôi vừa chửi bọn nói dối và ăn tiền nhưng lại nói dối và ăn tiền ngay sau đó mà điều này đúng cho hơn 90% người Việt hiện tại.

  ReplyDelete
 25. Hôm nay, Bộ trưởng Bộ Tài Chính " nổ " rất to khi tuyên bố :" Chứng khoán 2012 sẽ tiền hung, hậu cát ".

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2012/01/bo-truong-tai-chinh-chung-khoan-2012-se-tien-hung-hau-cat/

  ReplyDelete
 26. Tối nay trên VTV các quan NHNN và bộ tài chính phát biểu rất hồ hỡi phấn khởi chương trình kinh tài 2012. Không biết có âm mưu gì để thúc bầy cừu nhảy vào cổ cánh và ngân hàng tài chính?

  Thực tế khách quan là tớ có người bạn đầu tư nhà máy sản xuất xuất khẩu thủy hải sản vay ngân hàng khoảng 150 tỷ. Nhưng vay được 48 tỷ thì NH thiết thanh khoản đứng ngắt từ giữa cuối năm 2011 và bây giờ trả lãi đến sập tiệm. Chạy khắp nơi để vay tiền thì không có NH nào có tiền để vay. Hầu hết tất cả các NH bây giờ chỉ cố gắng huy động vốn để sống từng ngày, mà không dám tính sự sống đến đơn vị tuần.

  Mệt,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện các chú các Bác tự sướng thì Chú đã biết rõ rồi. Cứ thắc mắc làm gì. Kể cả Bác GS Ngô Bảo Châu bác ấy cũng tự sướng chứ có dám nói thật lòng bác ấy đâu, mặc dù nói ra những điều không thật lòng bác ấy cũng ái nái lắm. hehe. Haiz..haiz hùng

   Delete
 27. Chú yên tâm xén lông cừu chắc chắn phải có, và phải lựa những con cừu mập mạp nhiều lông để xén. Nhưng chú nói vầy là bức dây động rừng rồi. Người ta sẽ sĩ diện chơi chiêu khác tinh vi hơn với thuật ngữ mỹ miều hơn hihi, nhưng không qua được mắt dân ngu cu đen kaka. Cháu đang đợi để học hỏi thêm thuật ngữ mới ngoài thuật ngữ xén lông cừu.

  ReplyDelete
 28. Dear bác hải. có phải Nhà sản đang chơi bài lừa đảo? chúng vừa sào bài, vừa chẻ bài và dụ dổ những con bạc khát tiền vào chơi khi túi hết xiền.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng vậy đó bạn tinhthanh. Ở đây không bàn về nhà sản vì nó vĩ mô quá. Nói về NHTM cho nó vi mô chút. Nếu qua tháng 2 NH đưa lãi suất về dưới 14% thì không có chuyện gì để bàn ở đây cả và cũng không ai xốc bài hay dụ dỗ gì cả. Theo suy đoán chắc bạn tinhthanh đang khát nước vì BĐS đóng băng. Một điều nghịch lý là đóng băng lẽ ra có "ice" cho mình cạp cho đỡ khát nước, đằng này ice cũng không có nên bạn tinhthanh khát nước hỏi tùm lum tùm la. Chúc mừng bạn qua 2012 băng đóng nhiều hơn lúc đó bạn sẽ có ice để uống cho đỡ khát. cheer

   Delete
 29. Chả hiểu sao, hai ông cầm đầu ngân hàng và tài chính vừa mới lên truyền hình hớn hở, nhưng hôm nay thì Tỷ giá ngân hàng và tự do đồng loạt tăng mạnh chỉ sau tết có 8 ngày. Trong khi đó năm 2011 kiều hối gửi về từ lao động xuất khẩu và Việt kiều gần 10 tỷ. Hơn nữa, NHNN sẽ trình Chính phủ đề án huy động vàng trong dân. Kiểu này cho thấy nguy to rồi bà con.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thói tự sướng của bác cháu ta quen rồi. Chú thắc mắc làm gì cho mệt.

   Delete
  2. Nếu không có nguồn ngoại hối từ xuất khẩu lao động nói chung là đã tự chết lâu rồi. Không có thời gian để tự sướng. hihi

   Delete
  3. Bác Hồ - Mấy vụ đăng ký Vàng Ròng, Ếch Xanh, Đá Quý..... cùng máy dò với GPS tớ đã 8 cách đây gần 1 năm đấy thôi?

   Tháng trước tớ đã bật mí chuyện giá xăng nhớt sẽ tăng ít ra cũng 25% chỉ 1 vài tháng sau Tết, chắc chắn sẽ không sai! Rồi còn Master Plan đổi tiền cho giá trị tờ Đồng tương đương với Nhân Dân Tệ hoặc Ếch Xanh...... đã được lên lịch từ lâu, cùng mấy phép thử để mọi người đều được Tự Lo về Độc Lập Hạnh Phúc.

   Bà 8

   Delete
 30. Nuôi cừu để lấy lông, nuôi dê để lấy sữa, nuôi heo thịt để lấy thịt. Cho nên, đến kỳ thì cừu phải bị/được xén lông hoặc heo phải bị xẻ thịt là chuyện bình thường.

  Cừu dẫu có bị xén lông thì vẫn còn được chăm sóc, bồi dưỡng cho đợt xén lông kế tiếp. Tội nhứt là những chú heo, thịt, da, xương, tiết,... đều bị xơi sạch.

  Sự kiện này khiến tôi nhớ lại 1 bài thơ ngụ ngôn của Lữ - Phụng - Tiên:

  Lợn cừu dê bị đem đi bán.
  Trên đường cừu thản nhiên đi.
  Dê cũng chẳng nói năng gì.
  Riêng anh lợn tỉ ti ti khóc hoài.
  Chủ tức mắng: "Mày loài ngu ngốc, sao dê, cừu không khóc, không kêu."
  Rằng: "Cừu, dê khác tôi nhiều.
  Người mua tôi thịt; dê, cừu người nuôi.
  Vì thương cho số kiếp tôi, nên tôi kêu khóc, oán đời bất công.
  Chẳng thà không biết thời thôi.
  Biết bao nhiêu lại đau lòng bấy nhiêu!"


  Theo tôi, đáng thương, phải là những anh heo chớ không phải những chú cừu. Và bây giờ đã đến kỳ mổ thịt heo, vì heo thịt đã đến lúc xuất chuồng, nuôi nữa không hiệu quả, càng nuôi lâu thêm càng lỗ vốn nặng!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chẳng thà là những chú heo, chết đi để thoát được cái nợ trần gian, biết đâu kiếp mới lại được làm con cháu lãnh đạo... Làm kiếp cừu: một Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, cả một cuộc đời công khó, bán mặt vào đất, bán lưng cho trời. Trong khoảng khắc, sống dở chết dở, người không ra người, ngợm không ra ngợm, kiếp cừu có sung sướng gì...? Đời chó má thật, chỉ có trong tự điển XHCN.

   Delete
  2. Dear Bửu Châu - Thực ra bên USA người ta nuôi cừu để lấy lông, lấy sữa, và lấy lamb chops. Tớ rất thích nhậu Lamb Chops nướng than chín hoặc tái nhiều ít tùy ý loại vang cùng thời tiết trong năm.

   Hơn nữa, mấy mục đồng bên Trung Đông hoặc Bắc Phi Châu còn dùng cừu cái để thỏa mãn trò con heo cùng thú tính trong sa mạc cô đơn. Tớ hoàn toàn không biết gì về kỹ thuật chăn nuôi cừu bên Việt Nam.

   Bà 8

   Delete
  3. Minh ơi! Cái ông "Vinh Quang" đó làm gì mà được thân "cừu", chỉ là kiếp "heo" nên nó mới bị giết thịt như thế! "Cừu" phải tầm tầm cỡ ông "Huy hoàng" trở lên cơ! Ngay cái ông "Huy hoàng" đó mà mấy năm trước thiếu chút nữa đã phải chịu làm kiếp "heo"!

   Ra thế! Bà 8 vốn là dân NLS (nếu em không nhớ lộn) mà cũng không biết về kỹ thuật nuôi cừu ở VN. Mà cũng phải thôi!

   Delete
 31. Dear All,

  Báo Thanh Niên sáng nay đưa tin "Không để chìm xuồng vụ xăng dõm". Nhưng nội dung bài báo chỉ là phát biểu của những người không có thực quyền. Như vậy vụ xăng dõm sẽ có thể đóng hòm?

  Ngoài ra trên nhiều tờ báo đề cập chính quyền Tiên Lãng để xã hội đen vào cai quản đầm tôm của anh Vươn. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn bắt đầu thành lập đoàn kiểm tra ở Tiên lãng. Nhưng có một điều là UBND Hải Phòng đã có bồi thường cho anh Vương 300 triệu để thu hồi 4,8ha đầm tôm trong 42 ha từ năm 2005, mà đến nay vẫn chưa thu hồi.

  Tình hình vàng lên sau tết bà con đi bán ào ạt, lợi dụng yếu tố này hôm qua các NH được độc quyền hạ giá vàng xuống 1 triệu mỗi lượng. Bà con đừng lo lắng giá vàng sẽ còn lên trong tuần này. Hãy đợi nó lên hơn 47 trẹo/lượng rồi xả hàng. Tình hình vàng năm nay chủ yếu phụ thuộc và căng thẳng ở Iran. Các yếu tố khác là thứ yếu.

  Một số công ty ngành may mặc ớ các khu công nghiệp Bình Dương và Thủ Đức bắt đầu có chế độ lượng ưu đãi cho công nhân. Nên vài hôm nay chỗ tớ nhiều cháu đến khám sức khỏe để nhảy việc rất đông. Đây là một điều đáng mừng cho lao động giản đơn và có tay nghề trong năm 2012.

  Tin cuối cùng đáng lưu ý là sáng nay tớ hỏi một số ngân hàng để cho ông bạn vay tiếp tục cho cái nhà máy sản xuất thủy hải sản xuất khẩu thì hầu hết các ngân hàng đều lắc đầu. Họ bảo bây giờ NH đang tự cứu mình bằng huy động vốn trong dân với chủ trương: "Nội bất xuất, nhưng ngoại ưu tiên nhập vào". Đó là tình hình kể cả NH nước ngoài chứ không riêng NH trong nước nhé.

  Tóm tắt tình hình báo cáo cho bà con toàn thể phây bút được rõ, để còn giữ thân mình không bị bom đạn làm thương vong trong năm Nhâm Rồng nhen.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear bác Hồ - Phóng sự xe bồn cùng xăng dỏm thủ công nghệ rất ư tiểu tiết cùng định hướng kiểu ăn lẻ. Như tớ đã 8 cách đây mấy tuần, sự cố này rất nhạy cảm và dĩ nhiên không chỉ đơn giản như thế.

   Thời gian sẽ chứng minh những lần tớ 8 mấy tuần nay, và như trước đây. Không hề sai!

   Bà 8

   Delete
  2. Những "Nhạy cảm" nghĩa là đã có chủ trương. Mà đã là chủ trương thì thế nào cũng "leak" sau khi chủ trương đó đã "thành công tốt đẹp".

   Delete
  3. Theo bác Hải thì giờ dân đen nên giữ tiền dạng U$ hoặc Vàng nhưng để đầu giường hay chọn mặt gửi NH? Với những gì bác viết, cảm nhận ko còn niềm tin vào bất cứ NH nào ở VN nữa?

   Delete
 32. Hôm nay báo kinh tế Việt Nam có 2 bài báo động cho thấy bắt đầu cừu bị xén lông sắp chết:

  1. Kiềm chế lạm phát: “Thắt chặt nhưng đừng bóp nghẹt”. Theo ông Bùi Đức Thụ, việc kiềm chế lạm phát không nên tiếp tục theo cách cố thắt chặt tiền tệ hết mức có thể.

  Khẳng định quyết tâm kiềm chế lạm phát của Chính phủ là hoàn toàn đúng đắn, nhưng TS. Bùi Đức Thụ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, cho rằng với cách thắt chặt tiền tệ hiện nay sẽ dẫn đến sự ngột ngạt cho cả nền kinh tế.

  2. Ngân hàng đầu tiên báo lỗ trong quý 4/2011. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh riêng lẻ quý 4/2011 với mức lỗ 41,7 tỷ đồng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Bác Hải.có hay không 1 cuộc sáp nhập các ngân hàng đợt 2?.không biết tới lượt em nào nhỉ?các ngân hàng được ví như con cá đang bị nhà sản vây lưới đánh bắt nhắm vào những con ốm yếu bị bệnh, nhốt vào 1 chổ cách li với đám cá còn lại?

   Delete
  2. Dear Tinhthanh,

   Như lời ông thống đốc NHNN phát biểu hồi trước tết âm lịch thì chỉ tiêu trong năm 2012 sẽ sáp nhập khoảng từ 5 đến 8 ngân hàng yếu kém nữa.

   Hôm nay Blogger Giang Lê có bài trả lời trên trang báo Doanh Nhân Việt Nam Toàn Cầu cho ông thống đốc NHNN VN là việc huy động vốn 300-500 tấn vàng trong dân không có nghĩa là làm cho nền kinh tế Việt nam mạnh lên mà có khi là tai hoạ. Bài trả lời phỏng vấn này theo tôi là bài bàn luận về kinh tế vĩ mô hay nhất từ trước đến nay của TS Lê Hồng Giang. Nó có cái tựa là Dòng vốn chảy vào vượt nhiều lần giá trị 500 tấn vàng.

   Rất đáng để đọc cho mọi người.

   Delete
  3. Thực ra lớp người như bác Thống Đốc mới là những con Cừu(Chiên).Vì sợ sói ăn thịt nên Cừu phải cúi đầu đi theo đàn chứ không phải Cừu kém về hiểu biết.

   Delete
 33. Dear Bác !
  Cháu đọc bài bày mà chỉ biết ngậm ngùi cho đất nước mình " Đầu tư nước ngoài: Trước viễn cảnh cạnh tranh với Myanmar "

  Trong bài, tác giả có kết luận một câu mà không biết các bác lãnh đạo Đảng và Nhà nước có hiểu không nữa " Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu vài chục năm nữa Myanmar sẽ trở thành một con rồng châu Á, điều mà chúng ta từng ấp ủ mấy thập niên nhưng cho đến nay vẫn chưa thành hiện thực "

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2012-02-01-dau-tu-nuoc-ngoai-truoc-vien-canh-canh-tranh-voi-myanmar

  Cháu rất hy vọng trong thời gian ngắn nữa , nước ta sẽ có nhiều sự thay đổi như ở Myanma để đất nước và người dân nước ta được hưởng cuộc sống tốt hơn nữa !

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Thành,

   Không thể so sánh Việt Nam với Myanmar được. Chắc chắn chỉ trong 10 năm tới Myanmar sẽ vượt qua mặt Việt Nam vì hình thái chính trị xã hội Myanmar đang rất là tốt so với Việt Nam. Hiểu chưa?

   Delete
 34. Báo cáo của Tổng cục Thống kê ban hành ngày hôm nay (2/2) cho biết, thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) trong tháng 1 chỉ đạt 37,3 triệu USD, bằng 2,5% cùng kỳ năm 2011.

  http://dantri.com.vn/c76/s76-561628/fdi-thang-1-chi-bang-140-cung-ky-nam-truoc.htm

  ReplyDelete
 35. Lẽ ra lãnh đạo 1 nước nhỏ yếu và có địa chính trị như Việt Nam thì nên mở rộng tinh thần tự do và độc lập qua đó làm bén rễ ý thức quốc gia và dân tộc . Đồng thời hình thái chính trị phải phóng khoán ,mở rộng sự hiểu biết về lãnh đạo của nhân dân sao cho càng nhiều người hiểu thì càng tốt . Có như vậy những người lãnh đạo mới không sao mà hết được .

  Các đỉnh cao trí tuệ chưa nhận ra quá trình tây phương hóa là bao gồm :

  KỸ THUẬT , CHÍNH TRỊ , VĂN HÓA , XÃ HỘI VÀ NGHỆ THUẬT .

  Những thứ đó sẽ giúp cho một dân tộc tìm được trạng thái thăng bằng động tiến , thay vì là thăng bằng tỉnh chỉ như hiện nay .

  Các đỉnh cao trí tuệ bị bó buột trong tư duy nông cạn về quyền bính , tiền của mà quên đi lợi ích của dân tộc . Vì vậy phương thức lãnh đạo của họ là tập trung vào một số rất ít người , dùng nó làm lợi khí để được quyền lãnh đạo mãi . Nhưng như vậy dần dà họ và đất nước sẽ bị khủng hoảng con người lãnh đạo .Chỉ còn lại những con buôn chính trị theo đúng nghĩa . Như vậy thì rất nguy hiểm khi đứng trước các nhà lãnh đạo Trung Hoa luôn xem VN là một lãnh thổ tạm thời bị mất . Tình thế hiện tại thì xã hội ta chưa đi vào một giai đoạn khốc liệt , nhưng nếu vì một biến cố gì đó , xã hội bị đi vào giai đoạn khốc liệt thì đầu tiên các đỉnh cao trí tuệ sẽ chịu hậu quả sau đó là hậu quả thảm khốc cho dân tộc .

  Theo mình nhận xét thì xã hội TQ chưa có thăng bằng động tiền mà trở ngại lớn nhất của nó là chính trị quá phức tạp ở TQ , sau đó là kinh tế , xã hội .Chưa kể kinh nghiệm lãnh đạo rất khó theo kịp Tây Phương đứng đầu là ANH . Vậy thì chúng ta còn được yên ổn cỡ hơn 40 năm nữa . Lúc đó nếu có chuyện gì xảy ra , khuyên các em nên tìm đường ra nước khác nếu lúc đó các đỉnh cao trí tuệ kêu gào dân tộc . Vì như vậy thì các em chỉ là con tốt thí , mà có thí thì cũng không thể nào giữ nước được . Trí thức khác với ngu dân ( bị mị dân ) là vậy .he he he

  ReplyDelete
 36. Dear All,

  Tình hình thế giới hôm nay có 4 việc đặc biệt đáng chú ý. Việc thứ nhất là thủ tướng Putin từ chối tiếp ông phó thủ tướng Trung Hoa Lý Khắc Cường vì lý do quá bận rộn cho việc tranh cử và đối nội. Ông Medvedev cũng không trả lời có đồng ý tiếp ông Lý hay không? Câu chuyện ngoại giao 2 cường quốc này xem ra đang trên đà căng thẳng sau chuyện Nga không đồng ý bán gas và dầu hoả cho Trung Hoa khi ngài Hồ Cẩm sang đàm phán hồi năm ngoái.

  Thế giới Ả Rập và phương Tây đang bàn tính cho việc tổng thống Syria từ chức và tỵ nạn ở đâu. Nhưng Nga và TT Al Assad kiên quyết từ chối hành động từ chức. Xem ra đây là đòn tâm lý để thúc dân nổi dậy của Syria mạnh mẽ hơn trong việc lật đổ TT Al Assad? Là câu chuyện quốc tế thứ 2 đáng quan tâm. Và Nga trở lại châu Á Thái Bình Dương là chuyện đáng để quan tâm hơn.

  Bên cạnh đó Chavez quyết định rút 85% dự trữ vàng của Venezuela về nước chỉ để lại khoảng 15% vàng để giao dịch. Ba chuyện trên làm giá vàng thế giới tiếp tục gia tăng tuần thứ 2.

  Còn chuyện trong nước Việt, có nhiều điều đáng về kinh tế chính trị là dù đảng đang cố gắng lấy lòng tin nhân dân. Nhưng theo thống kê sau tết thì tình trạng người dân rút tiền mạnh trước tết từ các NHTM vẫn rất dè dặt gửi lại. Điều đáng lưu ý nữa là, chuyện xăng dõm vẫn được các quan điều tra bên công an trả lời là chưa tìm ra chứng cứ pha xăng dõm.

  Vấn đề kinh tế nước nhà khá u ám trong khi FDI đầu tư trực tiếp nước ngoài trong tháng 01/2012 chỉ bằng 2,5% cùng ký năm 2011. Một biểu hiện mất lòng tin của thế giới đối với VN rất rõ ràng. Có lẽ vì thế mà thượng thư NHNN muốn huy động vàng trong két sắt của dân để cứu vớt các NHTM đang thiếu thanh khoản chăng?

  Đêm qua buổi truyền hình trực tiếp mừng đảng quang vinh của chúng ta đã thành công tốt đẹp hơn bao giờ hết là thông tin cuối cùng đáng lưu ý trong ngày. Hehehe,

  Cheer,

  ReplyDelete
 37. Thật thất vọng với bài viết của ông này, trước đây tao cũng đánh giá cao nhưng rõ ràng là chẳng hiểu gì cả.

  Tao đã từng đọc rất lâu về nghệ thuật xén lông cừu, vậy ai là người sử dụng và tạo ra nó...
  không phải là chính phủ nào, mà là nhóm tài phiệt tài chính quốc tế (đa số là Do Thái) đã hình thành và sử dụng rất lâu hàng 300 năm nay và đỉnh cao là việc xây dựng hệ thống kinh tế tư bản và lý thuyết thế giới phẳng...
  Khi đó việc xén lông cừu không chỉ trên bình diện Châu Âu, Mỹ mà khắp thế giới, mà minh chứng là khủng hoảng tài chính năm 2007-2009 bắt nguồn từ đồng bath của Thailland và lan rộng ra khắp Châu Á, do đó mày thấy tại sao hảng xe Daewoo bị GM mua lại, hảng xe Kia do Ford mua lại, hảng Nissan do Renauld mua lại........ Đó là nghệ thuật xén lông cừu.

  Vậy tại sao họ lại cổ súy cho nhà nước tư bản, vì khi đó nền kinh tế hoàn toàn do tư nhân và chi phối bởi đồng tiền, mà đã là tiền thì đều phụ thuộc vào ngân hàng TW, mà ở các nước tư bản Ngân hàng TW lại là 1 công ty cổ phần , cổ đông là các Ngân hàng Tư nhân và các gia tộc chi phối . Như vậy, việc xây dựng chính trị của nhà nước tư bản cũng phụ thuộc vào nó, có thể hiểu , chính phủ gần như là người làm thuê cho hệ thống này (nghĩa bóng), dù theo nghĩa đen ở ý nghĩa vì dân , vì dân tộc đôi khi gây khó khăn cho nhóm tài chính (nhóm 1%) mà họ đã bị hại, đó là trường hợp gần nhất , tổng thống kenedy (muốn bảo lưu việc xây dựng đồng tiền theo kim loại quý) .....

  Cho nên đến thời điểm hiện nay , việc ở Mỹ xuất hiện việc biểu tình 99/1 là vậy, cái này cho thấy sự rạn nứt và việc nhận ra của người lao động chân chính..... và tao nghĩ rồi sẽ có 1 cuộc cách mạng thôi, không sớm thì muộn.

  Việc Ông Hải nói là xuyên tạc và chẳng hiểu gì cả....

  Khi đã lựa chọn phát triển thì buôc VNam phải vào chơi trong hệ thống kinh tế tư bản họ tạo ra, để hòa đồng, hay gọi là hòa nhập... vậy khi nền kinh tế VN bắt đầu xây dựng mô hình đó bằng việc xây dựng hệ thống tài chính , thị trường chứng khoán và việc đầu tư nước ngoài thì liệu có thể chống đỡ với cơn bảo tài chính không.....???
  Để hiểu thì nên nhìn về quá khứ, VN liên tục tiếp nhận nguồn vốn đầu tư trực tiếp tăng khủng khiếp trong 10 năm trước từ 1 tỷ usd lên đến hơn 50 tỷ usd, đồng thời để phục vụ cho sự phát triển đòi hỏi sự phát triển về hạ tầng cơ sở , đầu tư xây dựng, đầu tư công nghệ, con người.... thì mày nghĩ trong 10 năm đó , việc hấp thụ sự tăng trưởng nóng như vậy có làm mất giá đồng tiền và lạm phát không???
  Việc con người sống trong đó, đang nhận sự tăng trưởng nóng như vậy liệu có thích nghi kịp hay không???? ông bà ta có câu " bạo phát thì bạo tàn " , nên việc 2 năm vừa rồi , Chính phủ nhận thấy nguy cơ như vậy nên đã đạp phanh gấp , mà đã thắng gấp thì đương nhiên phải có hậu quả rồi, việc giảm tốc độ tăng trưởng là nhăm phục vụ cho việc tái cơ cấu , làm cho bộ máy kinh tế làm quen và đầu tư chiều sâu, thực chất hơn, chất lượng hơn và nâng tầm hơn.... Và khi đánh giá thì cũng nên hiểu rằng , năm 2011 , WB đã công nhận VN trở thành nước phát triển Trung bình khá ....... đó là 1 thành tựu . Và định hướng trở thành 1 nước công nghiệp Nic như Singapore đến năm 2020 là 1 bước dài đòi hỏi ngày hôm nay phải có sự thắng lại là vậy.

  Cũng nên nhớ rằng hơn 20 năm trước đây, các nước như Thailand, Indonesia, Phillippines... đã là các nước như ta ngày này, họ cũng muốn vượt lên trở thành các nước Nic, nhưng có được đâu ... chỉ có Singapore, Malaysia, Hàn Quốc là được.... vậy là do đâu???

  ReplyDelete
  Replies
  1. Còn việc nói VN xén lông cừu , vậy ai là người hưởng lợi , trong khi ngân hàng nhà nước là thuộc về nhà nước (là của chung), vậy nói là của tụi cộng sản , vậy tụi cộng sản nó lấy bằng cách nào ??? thật là khôi hài ....

   Vấn đề kinh tế nhà nước và kinh tế tư nhân là 2 mặt của sự đối lập, giống như Âm Dương vậy, nếu chọn + mà thiếu - thì khong được...
   đó là cuộc đấu tranh mà chỉ có lịch sử mới cho ta thấy được.... cực đoan như Vn trong quá khứ phát triển cũng đã có bài học, còn cực đoan như các nước tư bản thì hôm nay cũng đã có bài học (Chau Âu, mỹ khủng hoảng) và nước áp dụng tốt nhất là Trung Quốc , dung hòa cả 2 và đã thành công , dù ở đó còn nhiều bất cập....

   Việc vài dòng để mày chiêm nghiệm.. người ta nói , chân lý chỉ đúng khi còn người dùng TÂM sáng mà soi sét...

   Dũng

   Delete
  2. Úi úi, hôm nay có rồng lộn nào chỉ hiểu vớn đề có 1 góc nhỏ mà lại vào chỗ cao sang này xưng hô mất lịch sự mày tao chi tớ thế nhể?

   Cảm ơn kiểu xưng hô đầy văn hoá bần nông nhen. Làm ơn đọc kỹ những bài tớ viết hơn 3 năm nay về tất cả mọi lĩnh vực để mà hiểu tâm tình tớ gửi gắm nhen.

   Cheer,

   Delete
  3. Chỉ cần đọc mấy đoạn này:

   "Còn việc nói VN xén lông cừu, vậy ai là người hưởng lợi , trong khi ngân hàng nhà nước là thuộc về nhà nước (là của chung), vậy nói là của tụi cộng sản, vậy tụi cộng sản nó lấy bằng cách nào??? thật là khôi hài ....";

   Và: "...năm 2011 , WB đã công nhận VN trở thành nước phát triển Trung bình khá ....... đó là 1 thành tựu...";

   Rồi: "...nước áp dụng tốt nhất là Trung Quốc, dung hòa cả 2 và đã thành công, dù ở đó còn nhiều bất cập...."

   Là đủ biết và biết rõ Rồng này là 1 tên BỒI!

   Delete
  4. hehehe, Giun Đất này cay cú nhể.
   Chắc là con cháu các cụ, nhưng bị hiếp não dẫn đến nhũn não mất rồi.

   Delete
  5. Wow, đến giờ mà cũng còn có "fan" của mô hình Trung Quốc và có "hiểu biết uyên bác" về Mỹ và Tây Âu, trong khi đó thế giới người ta đang chạy làng vì chinese model, gần đậy nhất là Burma. Và cứ hở thấy biểu tình là coi như có động lọan tới nơi. Hèn gì mà các quan ở VN sợ biểu tình như sợ cọp và VN hầu như không có biểu tình mà chỉ có "tụ tập đông người" và chủ yếu là song ngầm như dụ Tiên Lãng.

   Delete
  6. Hehe Rồng "tao"-đầu-tôm này lộn shit lên đầu rồi, không đủ tư cách được bàn luận và/hoặc được trả lời ở đây a, về xóm liều ngõ thúi mà chơi nha!

   Delete
  7. Về vế trên, nó đúng khi nói rằng có 1% người đứng trên thành quả của 99% còn lại. Nhưng nên hiểu rằng, 1% đó xứng đáng nhận được điều đó. Bạn dùng từ "nhà nước tư bản", trong khi đó là 1 khái niệm vô nghĩa, không đại diện cho bất cứ cái gì.

   Cái tôi muốn đề cập, là các đại quốc hãy giảm bớt việc xén lông của các tiểu quốc. Theo lẽ thông thường, nuôi cừu béo lên, rồi mới bắt đầu xén lông. Thế nhưng nay, việc vỗ béo và phát triển đàn cừu đang yếu đi, việc xén lông, lấy thịt thì ngày càng mạnh bạo. Nó càng trầm trọng với sự trỗi dậy của TC, 1 quốc gia chỉ biết xén lông và lấy thịt.

   Delete
  8. Chú Rồng này am hiểu về kinh tế thị trường quá nên chắc là bị TTCK thổi bay 1 số VN tệ nên hơi cay cú xí. Hehe
   Cheer buồn cùng bạn Rồng nha.

   Delete
 38. Bạn í nói chuyện kinh hãi quá anh ơi :))

  ReplyDelete
 39. Hehehe, dear Rồng,

  Đọc sách thì phải có cơ quan tiêu hoá ở trên cái cổ để mà tiêu hoá và thẩm thấu chớ nhể?

  Vậy tui hỏi Rồng lộn cổ ar82ng thì mà là nước Việt đang theo hình thái chính trị nào? Có phải cộng sản không? Có phải xã hội chủ nghĩa không? Mọi sự vật hiện tượng có cùng bản chất đều có một kiểu trá hình khác nhau. Học duy vật luận của Engels chưa mà phải mất công viết bậy bạ nhiều thế Rồng?

  Tôi đã cố gắng đơn giản hoá khái niệm xén lông cừu ngay từ đầu bài viết,. nhưng chưa hiểu là làm sao? Tội nghiệp ở chỗ là tự xưng mình là rồng như củ sọ lại là giun đất kiểu như thế thì hy vọng gì khá được hử Rồng?

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. dEAR bác Hải .Tay rồng này học địa lí KINH TẾ chưa thông hiểu hết về NIC là gì mà vào bàn luận.

   Delete
 40. À té ra Rồng, Knight và Dũng là một hử? Bây giờ kiểm tra IP mới lòi ra chiện này. Hehehe,

  Bác yêu cầu cháu về nhà tu luyện thêm sách vở và tự mở doanh nghiệp để hiểu thêm về kinh tế hiện nay cả lý thuyết lẫn thực hành nhen.

  Đọc blog của tôi chắc đã hơn 2 năm rồi nhưng tư duy vẫn mê muội là sao? Tại tôi viết chưa dễ hiểu hay tại vì kiến thức Knight, Dũng hay Rồng còn quá kém nhưng cũng muốn thòm thèm chứng minh ta có "hiểu biết" hử?

  Tội nghiệp đi chỗ khác chơi nhen cháu, cheer.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Yêu cầu bs đính chính lại thông tin này. Tôi không biết Rồng hay Dũng là ai. Không hiểu cách thức kiểm tra của bs làm sao, mà tôi lại trùng IP với họ ?

   Delete
  2. Cách kiểm tra đơn giản thôi mà, bạn tìm trên mạng cũng có hướng dẫn đó.

   Delete
 41. Nguyên nhân xén lông cừu nè bà con: Lo thanh khoản yếu, ngân hàng xin xuất vàng. Nhưng cái nguyên nhân sâu xa là cái mà tớ đã cho nó ẩn ý đằng sau trong bài viết chính này á.

  ReplyDelete
 42. Hôm nay có bài viết này của TS Nguyễn Đỗ Chí đáng để đọc Chống lạm phát: Tiền tệ hết bài, tài khóa ở đâu?. Trong suốt năm 2011, Nghị quyết 11 đề ra việc thắt chặt và phối hợp hai chính sách nêu trên để giảm tổng cầu và kiềm chế lạm phát. Thực tế cuối năm cho thấy lạm phát ở mức 2 con số rất cao mặc dù chính sách tiền tệ đã áp dụng gần như hết "dư địa" với lãi suất được đẩy lên cao gần suốt năm.

  Vai trò chính sách tài khóa mờ nhạt vì đã không có sự hỗ trợ thật sự cho nhu cầu ổn định vĩ mô vì ngân sách đã không hề được điều chỉnh trong năm do những lý do "kỹ thuật" (đã do QH biểu quyết khó sửa đổi giữa đường) hay "thực tế" (các chi tiêu ngân sách đã được phân bổ cho các tỉnh vùng, nhất là chi tiêu đầu tư, khó "đòi lại"). Ngoài ra còn các chi phí đẩy cũng có trách nhiệm cho lạm phát cao ngất.

  Một vài chuyên gia kinh tế nổi tiếng cũng thành thật tuyên bố là nói đến phối hợp hai chính sách thì dễ nhưng trong thực tế điều hành chính sách lại không biết làm thế nào, sự lúng túng thấy rõ khi suốt năm nhiều người kêu gọi thắt chặt chi tiêu công để giảm bội chi ngân sách, nhưng cuối năm 2011 và cả sang 2012 giới hữu trách tài chính công lại hài lòng với "thành tích" cả thu lẫn chi ngân sách đều vượt xa số dự toán từ tháng 9-10 năm trước, mặc dù tăng trưởng GDP thực tế kém xa dự báo.

  ReplyDelete
 43. Chào bác Hải,
  Lâu lắm rồi mới ghé qua nhà Bác chơi.
  trước đó, vào trang web của tinhte.vn , có bài báo về sự giàu có của nước Mỹ, mà điển hình là công ty Apple với lượng tiền mặt khoảng 100 tỷ ếch xanh, choáng !
  Ở bên kia đại dương, dĩ nhiên ta không thể so sánh.
  Còn bên này, các quan nhà sản chỉ biết chăm bẵm con đen cho béo tốt, rồi cắt lông ...
  Rõ khổ.
  Thời đại mà người ta bán một cái điện thoại giá bằng mười tấn lúa, mà lại được sản xuất ngay trên đất nước mình, nghĩ thật buồn Bác nhỉ
  Còn lâu nữa, 110 năm nữa mới khá chứ chưa ngóc đầu lên được. Đấy là nói đến nếu thay đổi, còn không thì ...

  ReplyDelete
 44. http://www.tinhte.vn/f10/infographic-100-ty-usd-cua-apple-nhieu-co-nao-1053995/

  100 tỷ , nhiều thế nào ?
  Có một ước mơ bé...bé...này thôi.
  Nếu Apple mang tặng miễn phí 100 tỷ cho nhà sản , nói là : nhà sản hãy thay đổi gì gì đó, cho độc lập-tự do-hạnh phúc đúng theo ước muốn của 87 triệu "anh Vươn", thì liệu sao nhỉ...
  Câu trả lời: dĩ nhiên, chúng tôi sẽ thay đổi ngay thôi, gì cũng được ạ, giai cấp à ? chủ nghĩa mác-mếch gì đó à, kinh tế thị trường chủ nghĩa á ....o ké, o ké...tưởng gì, dễ và làm ngay trong đêm. sáng mai có ngay, có ngay...

  ReplyDelete
 45. Trong cơ cấu nguồn vốn vay của các đại gia đình đám như HAGL là trung, dài hạn từ BIDV- vốn ODA với lãi suất ưu đãi không quá 3%/năm, điều này miễn nhiễm đối với trần LS 14% của NHNN. Đại gia giàu nhất sàn chứng khoán mở NVB và huy động vốn chủ yếu ở HN (từ các "tay to") và chuyển vào SG cho vay....chưa kể tất cả họ đều là đại biểu QH nên thật không dễ dàng gì để bị cạo sạch, bài học MP, Epco còn sờ sờ ra đó (LKT khi ra tù phát biểu rất "độc" là việc đầu tiên ông muốn làm là đi học...luật !). Lần xén lông cầu này, chỉ khiến các đại gia bớt "giàu" đi thôi (vì là "TB thân hữu" mà), chỉ có các công ty tư nhân là từ chết lâm sàng đến chết đứng, và như thế thì rõ ràng đảng đi đúng hướng XHCN !

  ReplyDelete
 46. hi Bác Hải
  Trong bài Thanh khoản yếu ngân hàng xin xuất vàng, ông Lê Xuân Nghĩa đề xuất tăng dự trữ bắt buộc và NHNN bơm tiền hỗ trợ thanh khoản nhưng phải chăng NHNN hết mực in tiền nên phải xem xét giải pháp cho bán 1% vàng tài khoảng của các NHTM, và hôm nay lại có tin thêm NHNN cho phép giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc cho 5NHTM và TCTD? xin bác cho ý kiến
  http://www.tinmoi.vn/giam-ty-le-du-tru-bat-buoc-voi-5-to-chuc-tin-dung-02746338.html

  ReplyDelete
 47. Hôm nay ông cựu thông đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm mới "Năm nay, những khó khăn từ năm cũ để lại sẽ càng ngấm sâu hơn vào doanh nghiệp".

  Đúng như đã nhận định tình hình FDI tháng 01/2012 chỉ bằng 2,5% so vời cùng kỳ năm 2011.

  Chứng khoán đang được SCIC bơm 4.000 tỷ để nâng cổ phiếu tăng trần trên hai sàn. Liệu sẽ giữ được bao lâu?

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. DEAR bác Hải ,có phải nguồn đầu tư nước ngoài FDI suy giảm,nguồn vốn từ chứng khoán bị rút ruột dần ,đả tác động mạnh đến nền kinh tế bởi yếu tố tâm lí của nhà đầu tư yếu dần không còn tin tưởng sự hồi phục?Vậy sư tác động sẻ ảnh hưởng đến nền chính trị và xã hội như thế nào?Nó có đúng như dự đoán của Bác vào 6/2012 sắp tới không?

   Delete
  2. Dear Tinhthanh,
   Cơ bản là mất lòng tin do cách điều hành xã hội dựa trên sự không trung thực và minh bạch.

   Cheer,

   Delete
 48. Nhân dịp số lượt view đạt 2M, bác có thể làm 1 thống kê về những thành viên thường xuyên theo dõi được không ạ.
  Số lượng.
  Tỷ lệ tuổi.
  Tỷ lệ về nơi ở.
  Tỷ lệ về nghề nghiệp.
  Từ đó Bác cho nhận xét về tiêu chí "phổ biến kiến thức" của trang web mình.

  ReplyDelete
 49. Sau khi cháu cày kéo ở blog của bác sỹ 2 tháng, cháu thấy mình rút ra 1 bài học lớn nhất:
  - Khi đọc một lý thuyết(hay thông tin) mới ->đối chiếu thực tế + tư duy lô gic ->kiến thức của mình.
  - Khi gặp một tình huống thực tế ->tư duy lần 1 ->áp dụng lại thực tế->tư duy lần 2(kiến thức của mình).

  ReplyDelete
 50. Dear Tung Lam,

  Thống kê thì chỉ một số thông tin mà blogspot nó cho mà thôi. Về tuổi tác và nghề nghiệp thì chịu thua.

  Vấn đề cơ bản của blog của tôi là tập cho các bạn phương pháp luận và cách thu thập thông tin trung thực để đưa ra nhận định có tính khách quan của mỗi cá nhân về mọi lĩnh vực. Nếu ai cũng làm được việc này là tốt lắm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 51. Bác Hải ơi! CHáu muốn làm những bài viết như bác nhưng thấy khó trong việc tạo ra 1 hệ thống các nguồn cung cấp thông tin từ internet (Việt+ ANh. Bác có thể làm 1 bài viết riêng về vấn đề này không, cháu nghĩ là thanh niên tụi cháu rất cần sự hướng dẫn của các tiển bối để có thể sau này tiếp tục công việc của các tiền bối nữa!(Mà trước hết là đăng bài lên blog này của bác để nó ngày càng mạnh ấy nhỉ)

  ReplyDelete
 52. Dear Long,
  Chịu, tớ không hiểu Long hỏi gì? Kiến thức là những gì còn lại sau khi đã quên. Muốn có kiến thức sâu rộng và khó quên thì phải có phương pháp tiếp cận và ghi nhận kiến thức để nó tồn tại trong bộ nhớ của mình. Không có gì tốt hơn để giúp cho mình là triết học. Cheer,
  -----------------------------
  Dear All,
  Hôm nay về kinh tế có 3 thông tin quan trọng là:

  1. Vụ lừa ngân hàng hơn 1.000 tỉ đồng ở Đắk Nông: Khởi tố 2 cán bộ ngân hàng.

  2. Sẽ có thêm 3 ngân hàng nhỏ sáp nhập: Hợp đồng tư vấn nửa triệu đô vừa được ký. 5-8 ngân hàng sẽ sáp nhập trong những tháng đầu năm, thanh khoản sẽ phải xử lý để hỗ trợ các ngân hàng đó. Một thách thức không nhỏ là nguồn tiền nào để tái cơ cấu ngân hàng? Tổn thất và chi phí trong quá trình xử lý yếu kém cần phải được chia sẻ hợp lý giữa các bên có liên quan (nhà nước, chủ sở hữu, nhà đầu tư và người gửi tiền) theo quy định pháp luật.

  3. Chủ tịch Ngân hàng xuất nhập khẩu Hoa Kỳ: Hỗ trợ vốn ưu đãi cho doanh nghiệp Việt. "Đây là định hướng và ưu tiên của chính quyền Hoa Kỳ hiện nay. Chính phủ rất quan tâm đến các doanh nghiệp nhỏ để đảm bảo nhóm đối tượng này tiếp cận được nguồn vốn và tín dụng hiệu quả. "Mức lãi suất cho vay sẽ dao động 3-4%/năm, tùy theo thời gian vay. Các doanh nghiệp VN muốn biết về hỗ trợ tín dụng để mua hàng và dịch vụ của Hoa Kỳ có thể liên hệ Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội số 4-38505199 và tại TPHCM số 8-35204680."

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đâu phải dễ mà được vay vốn ở VDB, mà tiền tới trăm tỷ, ngàn tỷ, ban bệ ký tùm lum mới được vay chớ. Hồi đó (2009)hình như lãi vay ở đó đâu khoảng 6-7% mà lãi suất tiền gửi tiết kiệm khống chế ở mức 12%. Cần gì làm cho đau đầu nhức óc, mượn bên này gửi bên kia, chia nhau mà ăn. Mà sao có mỗi ở đó bị thôi, thấy cũng lạ ghê đó

   Delete
 53. Dear Bác Hải,ngân hàng nợ nhiều thì sáp nhập lại,Chi phí và rủi ro cho việc sáp nhập là người dân gửi tiền hay NHTM?Nếu BIDV chịu trách nhiêm quản lí các ngân hàng bị sáp nhập này thì có trách nhiệm trả lải cho người gủi tiền là NHTM hay BIDV?

  ReplyDelete
 54. Một bài định hướng của nhà sản: "Nếu cổ phiếu và kênh đầu tư hàng hóa không còn rủi ro nhiều nữa, vậy thì kênh nào mới bất an?"
  http://vef.vn/2012-02-06-gia-vang-lam-sao-the-

  ReplyDelete
 55. Vậy là phim bất động sản đã hết, hôm nay Ngân hàng không còn cho vay mới với bất động sản. Nhưng vấn đề là vay cũ thì sao? Siết nợ? Thanh lý? etc...?

  ReplyDelete
 56. Hôm nay trang báo Doanh nhân toàn cầu có bài viết Vay liên ngân hàng hiện lên tới khoảng 500.000 tỷ đồng. Và chương trình Tài chính kinh doanh sáng 09/02/2012 đã nói hết tình hình tương lai kinh tế trong vài tháng tới.

  ReplyDelete
 57. Loạt 2 bài:

  1. Trần lãi suất 14%: Công cụ của "Trò chơi thanh khoản"?.

  2. Trò chơi thanh khoản: lộ diện nhóm lợi ích NH.

  của Viết Lê Quân này là một cách triển khai cho lần xén lông cừu lần thứ 5 hử?

  ReplyDelete
 58. Hôm nay, ông Bùi Kiến Thành có nhận định " Lãi suất 20-30% như hiện nay đang là “vũ khí hủy diệt” hàng loạt DN. Tại sao ruộng khô lúa cháy như thế, không bơm nước vào mà cứ nói là phải kiềm chế lạm phát? "

  http://cafef.vn/20120209034737357CA33/ong-bui-kien-thanh-ruong-kho-lua-chay-sao-khong-bom-nuoc-vao.chn

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tình hình ngân hàng như thế này là hết thuốc chữa thật rồi. Doanh nghiệp căng băng rôn, biểu ngữ đòi tiền Agribank, tớ bảo có sai đâu? NH chỉ lấy uy tín vay tiền làm vốn chứ thực sự NH có cái dếch gì đâu. Sau khi được cái giấy phép chính trị là vay tiền vun vít và ăn chia bằng luật siết chặt tín dụng bây giờ vỡ nợ không có tiền trả cho người dân. Có lẽ đến đây mọi người hiểu rõ bản chất ngân hàng còn tệ hơn chủ hụi.

   Good night,

   Delete
  2. Hồi kết http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/CHEJIJ/thua-kien-agribank-phai-tra-cho-khach-hang-38-5-ty-dong.html
   "Theo thông tin ĐTCK có được, có một số DN khác cũng đang đòi Agribank thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo chứng thư bảo lãnh."

   Delete
 59. Bác ơi, dĩ nhiên là cái NH đó "chỉ lấy uy tín vay tiền làm vốn chứ thực sự NH có cái dếch gì đâu", thấy treo chữ chữ tín quý hơn tiền mà. Mít tờ Sở ở trỏng không biết ra chưa, đến hai mít tờ kế tiếp đang ngồi chờ phán quyết. Mà không chỉ mỗi mình NH đó như vậy. Nhưng cái chuyện kiện cáo đòi tiền này thì tôi chưa rõ thực hư ra sao. Còn nhiều thông tin chưa rõ mà, cũng có thể là do hồ sơ, giấy tờ còn chưa đầy đủ yếu tố gì đó hay chưa rõ ràng , chữ nghĩa gì đó mà người ta có thể lợi dụng nên ngân hàng tìm cách trì hoãn việc thanh toán đó mà, chuyện giấy tờ thì mấy DN VN một số nơi hơi bị ẩu, có khi hai bên bàn bạc nhưng chưa thống nhất nên mới mang ra tòa đó mà. Cũng có khi thiệt sự nó chẳng còn nguồn để cho bên kia vay để thanh toán, nhưng 50 tỷ đối với NH đó đâu phải lớn mà kẹt là hay à nha. Nói chung nhiều lý đó có thể nghi ngờ. Nhưng cái chuyện NH để cho DN treo banderol đòi tiền là NH quá cùi trong kinh doanh, mà "ông vua cũng thua thằng liều"

  ReplyDelete
 60. Dear All, bài "Doanh nghiệp căn băng ron, biểu ngữ đòi tiền Agribank" đã được đăng trên trang báo Cafef và VOV, mà tôi đã đưa link lúc Feb 9, 2012 09:43 AM, cách đây 1 bàn luận của Uyeen. Nhưng sau đó rút xuống. Nên tớ copy để lưu lại. Các bạn có thể tìm trong bộ nhớ cache của Google với cái tự của bái viết.

  Doanh nghiệp căng băng rôn, biểu ngữ đòi tiền Agribank
  hôm qua- Cafef và VOV

  Công ty Cao Trường Sơn căng băng rôn, biểu ngữ trước cửa trụ sở Agribank ở đường Nguyễn Cơ Thạch, Từ Liêm, Hà Nội để đòi hơn 50 tỷ đồng.

  Ngày 9/2, TAND TP Hà Nội đưa vụ kiện Công ty TNHH Cao Trường Sơn đòi Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) trả tiền theo chứng thư bảo lãnh ra xét xử.

  Trước đó, CTCP Thiết bị công nghiệp và xây dựng đã ký 2 hợp đồng mua thép xây dựng với Công ty TNHH Cao Trường Sơn. Theo Hợp đồng kinh tế 2406/CTS, Cao Trường Sơn bán cho CTCP Thiết bị công nghiệp và xây dựng 1.300 tấn thép xây dựng trị giá 20 tỷ đồng và được Agribank xác nhận bảo lãnh thanh toán, không hủy ngang. Tương tự như vậy, Hợp đồng 2106/CTS cũng được Agribank bảo lãnh thanh toán với tổng giá trị hơn 30 tỷ đồng.

  Tuy nhiên, sau khi Cao Trường Sơn đã giao hàng và có biên bản xác nhận giao đủ hàng, song quá thời hạn trả tiền, CTCP Thiết bị công nghiệp và xây dựng không chịu thanh toán. Phía Cao Trường Sơn yêu cầu Agribank thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Tuy nhiên đến nay, Công ty này vẫn chưa nhận được khoản tiền hơn 50 tỷ đồng cho 2 hợp đồng nói trên. Do đó, Cao Trường Sơn đã khởi kiện ra TAND TP Hà Nội. Hôm nay (9/2), Tòa nghe các bên tranh tụng, ngày 14/2, Tòa sẽ tuyên án.

  Bên lề phiên xử, bà Nguyễn Thị Thanh, Phó giám đốc Công ty Cao Trường Sơn cho biết, DN này đã căng băng rôn, biểu ngữ trước cửa trụ sở Agribank ở đường Nguyễn Cơ Thạch, Từ Liêm (Hà Nội).

  Theo Hoàng Duy
  ĐTCK

  ReplyDelete
  Replies
  1. nếu thông tin này là chính xác: "đã giao hàng và có biên bản xác nhận giao đủ hàng, song quá thời hạn trả tiền, CTCP Thiết bị công nghiệp và xây dựng không chịu thanh toán. Phía Cao Trường Sơn yêu cầu Agribank thực hiện nghĩa vụ thanh toán."

   1. Nếu chuẩn bị quá thời hạn, anh CTS phải bắt buộc gia hạn thời hiệu của chứng thư BL hoặc y/c NH thanh toán trước khi CTBL hết thời hiệu.
   2. Nếu anh CTCP TBCN & XD có cam kết bằng văn bản với CTS sau khi CTBL hết thời hiệu thì anh này có trách nhiệ chứ không phải Agribank.
   3. Có thể CTBL này là hàng giả, rắc rối là từ đây.

   Delete
  2. Dear Bác Tám,
   Xin đính chính B/L (Bill Of Lading ) là vận đơn đường biển bác ợ, không phải chứng thư. Có lẽ bác Tám nhớ nhầm rồi.
   Chào bác.

   Delete
  3. Dear Thanh Loi,

   BL = Bảo lãnh (chứng thư). Cái này không liên quan đến xuất nhập khẩu nên không nghỉ đến Bill of ladding. cheers,

   Delete
  4. @8huế: cái chứng cứ xác đáng nhất để suy xét là chứng thư BL. Những điều kiện (giao hàng, chứng từ, thanh toán ...) chắc chắn được Agribank "câu chữ" rất kỹ & chuẩn. Họ rất có nhiều kinh nghiệm trong việc này (bảo lãnh trong/ ngoài nước) và vẫn để sự vụ ra tranh tụng pháp luật, việc này đã nói lên nhiều điều. Mục 2.bạn đề cập thì Agribank là chủ thể chính (phát hành) thì mọi giao dịch/ thoả thuận giữa 2 cty, ngoài Agribank, thì đều vô hiệu. Chẳng lẽ 2 cty này "gà mờ" đến thế ?! Còn giả thuyết 3. xem ra không ổn, vì đơn giản nếu CTBL là giả (dưới bất kỳ hình thức nào) thì sẽ không cần có phiên tòa này !

   Delete
 61. Tỷ lệ ký quỹ trong nghiệp bảo lãnh thanh toán tuỳ thuộc mối quan hệ giữa NH và đơn vị (Ở đây là Agibank và Cty TB-XD). Nếu tỷ lệ này là 100% thì không có gì phải bàn. Nếu dưới 100% thì đơn vị phải đảm bảo bằng tài sản thế chấp hay thế chấp bằng chính lô hàng bảo lãnh. Với những đơn vị mua bán theo hình thức bảo lãnh, không hủy ngang, thì việc sai sót chứng từ là hiếm khi xảy ra. Khả năng là giá thép liên tục giảm trong thời gian qua khiến TB-XD bị lỗ dẫn đến chậm/ không thanh toán cho NH....có lẽ đây sẽ là "quả đắng" cho Agribank.

  Dẫu sao, tất cả chỉ là phỏng đoán khi chưa có dữ kiện chính thức, bác H không nên vội kết luận thế.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác ui, "Khả năng là giá thép liên tục giảm trong thời gian qua khiến TB-XD bị lỗ dẫn đến chậm/ không thanh toán cho NH" đó là việc giữa công ty TB-XD và ngân hàng mà, còn đây là việc giữa công ty CTS và NH mà.

   Delete
  2. @Uyen: đúng là việc giữa CTS & Agribank, nhưng nếu TB-XD chậm/ không thanh toán thì đúng ra NH phải trả thay, nhưng điều này lại phạm húy nguyên tắc tín dụng. Trường hợp này, nếu có, thì lỗi ở NH nhưng NH nào cũng "nuôi" ít nhất 2 thằng luật sư giỏi, chỉ để săm soi chữ nghĩa các hợp đồng giữa client & NH. Chắc là Agribank cũng đã cân nhắc kỹ càng khi để sự vụ ra pháp luật.

   Tóm lại, NH không "hút máu" client thôi chứ không/ hiếm có chuyện ngược lại lắm !

   Delete
 62. Replies
  1. Giờ không phải thời điểm cho những sự kiện "bom tấn" nên vắng mặt nhiều "ông lớn", tất nhiên !
   Nhìn vào danh sách thì có lẽ đích nhắm tới là cái siêu công ty SCIC ! Đã đến lúc "tái cơ cấu" SCIC chăng ?

   Delete
 63. Tết năm 2009 Vinashin vay 600 triệu rồi đến 2010 thì vỡ nợ để bị kiện và cuối cùng chính phủ phải lấy tiền dân trả nợ. Hôm nay ông lơn EVN đang nợ đầm đìa vì làm ăn sai trái. Nhưng lại được ADB cho vay 730 triệu USD cải tạo hệ thống truyền tải điện. Không biết những đầu tư này sẽ thất thoát bao nhiêu và sẽ giúp tăng giá điện đến đâu để trả nợ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vụ Vinasink ngay từ đầu đã được BCT phán "sai phạm không đến mức truy cứu..." thì xem như đã hạ màn ! Ngài thừa tướng chủ trương biến Vinasink giống mô-tuýp Chaebol của Hờn-cúc (Hyundai)là đúng, vì ngành công nghiệp đóng tàu là mũi nhọn, kéo nhiều ngành phụ trợ phát triển theo. Nhưng xuất phát điểm & bản chất giữa Hyundai & Vinasink là 2 cực trái chiều (cuốn hồi ký best seller của cựu CT & sáng lập Hyundai "Không là thất bại, tất cả là thử thách" là một dẫn chứng). Nên sự thất bại (thảm hại) của Vinasink là hệ quả tất yếu.

   Giờ đây nếu chính phủ (dùng tiền dân đen) không trả nợ thay cho Vinasink thì không những Vinasink bị siết nợ mà còn liên lụy luôn Vinalines & PVN. Viễn cảnh có thể hình dung được là các tàu hàng Vinalines "mất tích" hay PVN không thu được tiền bán dầu ! Cái mất mát lớn hơn là uy tín & danh dự quốc thể.

   Việc thất thoát (lớn) điện năng trên đường truyền tải của EVN lại mang nhiều yếu tố "thú vị", hãy nhìn vào cái lõi (core) của sợi dây cáp điện truyền tải và các thông số kỹ thuật của nó, cùng danh sách (rất hạn chế) các nhà thầu phụ cung cấp...sẽ ra lắm vấn đề !

   Delete
 64. Xin bác hải cho biết lạm phát của Zimbabwe hiện nay gấp bao nhiêu lần "Kỷ lục thế giới về lạm phát của Việt Nam"

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear dong,

   Zimbabwe có đồng bạc nhưng chỉ là đống bạc dùng d963 bán cho người du lịch làm kỷ niệm. Và Zimbabwe dùng đồng đô la Mỹ trong cuộc sống. Có nghĩa là ở Zimbabwe họ đang dùng chính sách đô la hóa thị trường nước họ. Nên do962ng bạc của họ không có ý nghĩa trong lạm phát hay đồng bạc mạnh.

   Báo chí bây giờ đưa tin thiếu hiểu biết và có tính định hướng nhân dân một lòng với đảng. Nên đọc báo nhà nước cũng đòi hỏi có trình độ cao để nhận biết đúng sai. Còn nếu đọc báo đảng mà trình độ kém thì sẽ như người bị bịt mắt đấy dong ạ.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
 65. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 66. Dear bác Hải

  Như vậy theo bác đồng tiền của Zimbabwe chỉ được in để làm quà lưu niệm và mất giá trị giao dịch trong thực tế. Như vậy chính phủ Zimbabwe sẽ không in đồng tiền này hàng loạt (Vì chi phí in tiền sẽ lớn hơn nhiều số tiền thu được từ bán hàng lưu niệm)
  Xin hỏi bác trong lịch sử của họ đồng tiền của họ có được sử dụng phổ biến.

  Cảm ơn bác đã nhắc nhở. Tôi đọc nhiều nguồn và coi tất cả chỉ là tham khảo. Có dịp tôi sẽ qua đó hỏi thăm người dân bên đó.

  Một ngày tốt lành

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear dong,

   Không cần qua bên Zimbabwe để xác minh điều tớ nói đâu. Hãy hỏi Mít tờ Đỗ làm ở báo Thanh Niên đấy. Anh ta hè năm 2010 có đi công tác World Cup ở Nam Phi và có ghé sang Zimbabwe để mua mấy tờ về tặng mọi người đấy.

   Còn thông tin của tớ là chính xác hoàn toàn. Hiện Zimbabwe đang dùng đồng ếch của ông Tơn để trao đổi mua bán như Cambodia đấy. Họ đô la hóa thị trường mà không cần bảo vệ đồng nội tệ. Và nó lại có giá trị hơn khi bán cho khách du lịch làm vật lưu niệm. Hehehe,

   Cheer,

   Delete
  2. @Dong: thật ra bác H nói không sai, chỉ hơi "quá" tí thôi. Thực tế thì họ vẫn dùng cả hai (nội tệ & USD), chắc bác H nhìn thấy mệnh giá khủng của tờ tiền giấy nên đâm ra liên tưởng đên mấy cái junk bond hạng B-- ấy mà ! Qua đó chi, tốn kém lắm. Mà nếu có qua đó tớ chỉ cho một cái business làm ngon tuyệt !

   Delete
  3. @ nylon man

   Cái business của anh nylon man có phải là qua đó buôn tiền về bán lại không. Cái này tớ cũng nghe mấy anh em kháo nhau ở trên mạng. Nghe nói cũng được lắm vì dân mình luôn mong có nhiều tiền mà.

   Delete
 67. Một cách để xã hội VN mau tiến lên thiên đuờng xhcn: mọi người dân hãy tiêu dùng và sản xuất ít đi.

  ReplyDelete
 68. Có 2 bài báo này để dong tham khảo nè:

  1. Bài của phóng viên Đỗ Hùng (Mít tờ Đỗ): Zimbabwe tươi đẹp và điêu tàn: Bài 10 - Đồng tiền chết.

  2. Bài của Wall Street Journal: How Zimbabwe and the Dollar Beat Inflation. Được một người dịch ra trên trang Sinh vật Cảnh với cái tựa: Đô-la hóa đã giúp Zimbabwe đánh bại lạm phát ra sao?.

  Cheer,

  ReplyDelete
 69. Hehehe, có nhiều tin vui ở nhóm ngân hàng tài chính trong hôm nay:

  1. bà Nguyễn Thanh Phượng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Viet Capital Bank.

  2. Nắm hơn 51% quyền biểu quyết, Eximbank đề nghị bầu lại toàn bộ HĐQT Sacombank.

  3. Những ngân hàng được phân loại đầu tiên. Bắt đầu lộ diện dần các nhóm ngân hàng rùi nè bà con. Nhóm I tạm gọi là an toàn vì không phá hạn mức 16% ở lĩnh vực phi sản xuất, được phép tăng trưởng tín dụng 17%/năm. Nhóm II có nguy cơ thấp được 15%/năm. Nhóm III có nguy cơ trung bình được 8%/năm. Nhóm IV có nguy cơ cao không được tăng trưởng tín dụng trong năm 2012.

  ReplyDelete
 70. Sau khi chạy theo tăng trưởng để thâu gom quyền lực mềm về kinh tài nhờ vào hệ thống chính trị sai lầm thì hôm nay bắt đầu Chỉ đạo việc thu phí ôtô, xe máy để bù lỗ vào các nắm đấm thép và ngân hàng đang bị nguy cơ sụp đổ tín dụng vì tham nhũng. Cuối cùng người dân lao động sau bao năm đổ xương máu và mồ hôi đi theo đảng phải chịu dưới sự bòn rút của những nhóm quyền lợi, lợi dụng đảng cầm quyền.

  ReplyDelete
 71. Lộ diện dần 10 NH nhóm 4 trong bài viết Ngân hàng nhóm 4: Sức ép từ tin đồn. Có ai đoán chính xác danh sách tên NH có chữa cái với các tên tiếng Việt bắt đầu như: Ph., Đ., B., D., T., Na., S., Na., Nh. không?

  Hehehe,

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
  2. Hehehe, túm lợi là hy sinh lạm phát để cứu ngân hàng bằng cách quốc hữu hóa nhể?

   Cheer,

   Delete
  3. Việc phạt vạ nặng, thậm chí hình sự hóa, các giao dịch ngoại tệ ngầm cộng với hạn chế/ cấm kinh doanh vàng miếng ngoài SJC...dù là trái luật (WTO) cũng đang tỏ ra có hiệu quả bước đầu trong việc kìm chế lạm phát.

   Việc sáp nhập và/hoặc quốc hữu hóa, nếu có, các NH yếu ớt là việc làm cấp bách lúc này, và tránh sụp đổ cả hệ thống, và có nguy cơ đến thể chế chính trị nữa.

   Đến giờ thì "sức chịu đựng" của nền kinh tế vẫn ổn & không quá bi quan như cảm nhận của bác. Đúc kết là mọi thành phần sẽ cùng/ phải hiệp lực với CP để "vượt chướng ngại" trên con đường lên đỉnh Olympic !

   Delete
  4. "...dù là trái luật (WTO) cũng đang tỏ ra có hiệu quả bước đầu trong việc kìm chế lạm phát..."
   Thiệt không hả bác để em còn "run" một chút hay chỉ là tự sướng???

   Em nghe khẩu hiệu từ ngày mới lớn đến giờ cũng vài chục năm rồi đó: "công nghiệp hóa, hiện đại hóa... blah, blah,..." suốt mấy chục năm nay mà giờ làm không nổi một con ốc vít.
   Em chỉ thấy "kiều hối (năm rồi cả chục tỉ chứ có ít đâu), bán tài nguyên, nợ công,... ngày càng tăng chứ đất nước có gì phát triển bền vững đâu???

   Dở và dốt thì đi chỗ khác cho dân nó nhờ chứ hô hoài mà không biết nhục thì em nghĩ họ không là người!

   Delete
  5. @ bác, bằng mọi giá người ta phải cứu hệ thống ngân hàng mà bác, NH mà sụm bà chè thì chẳng còn cái chi kể từ cấu trúc thượng tầng trở xuống. Tui nghĩ một cách ngu ngốc là Vinashin là cái đinh rỉ gì so với mấy cái NH bự tổ chảng, để yên đó nếu chỉ chực đụng vô là bục, mà NH giống kiểu domino mà, to nhỏ mặc kệ, miễn 1 quân đổ là ít nhiều quân đổ theo tùy cách xếp

   Delete
  6. @Tiny: "dân ngu ku đen" bị bức xúc quá nhỉ.
   Đừng lầm lẫn giữa việc siết chặc giao dịch (ngầm) ngoại tệ và vàng với "công nghiệp hóa, hiện đại hoá..." nhé (mà "không làm nổi con ốc vít" chắc là ốc vít ...tàu vũ trụ hả ?!)

   Tốt hơn là hãy phản biện việc tớ nói không làm giảm lạm phát đi. Chứ kiểu chửi đổng, rất cảm tính & dốt một cách đáng thương, có thể khiến mình, thậm chí cả chủ blog, gặp những phiền toái không đáng có đấy.

   Delete
 72. Chỉ là những bàn luận có chứng cứ trên blog này, nhưng cũng có giá trị để các nhà báo đi thống kê tình hình 20% số doanh nghiệp thủy sản sẽ đóng cửa?. (Dân Việt) - Thủy sản Việt Nam đang mất dần sức cạnh tranh do giá thành tăng cao và chất lượng gặp nhiều vấn đề về kháng sinh.

  ReplyDelete
 73. Bắt đầu báo chí cho lộ diện lần từng con cừu bị xén? Đầu tiên với Tập đoàn của Cường 'đô la" lỗ nặng. Liệu với việc đóng băng bất động sản thì, "Chỉ tính riêng chi phí lãi vay, năm 2011, khoản chi phí này lên tới 195,17 tỷ đồng." con cừu này sẽ cầm cự bao lâu?

  Good luck,

  ReplyDelete
 74. Lại thêm một cuộc chiến trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết Ông Đặng Thành Tâm bị đình chỉ chức Chủ tịch HĐQT đại học Hùng Vương. Chả biết ra sao nữa. Nhất là chuyện Tiên Lãng sẽ có đòn phản phé.

  ReplyDelete
 75. Lại nữa trong khi cơ quan thuế nêu tên trong diện các doanh nghiệp chây ỳ nộp tiền thuế: Hoàng Anh Gia Lai, Vinashin bị “điểm danh” vì nợ thuế. Thì Bầu Đức: 'Tôi nợ chứ không xù thuế'. Ông Đức nói: "số dư trong các tài khoản ngân hàng của Hoàng Anh Gia Lai, tính đến hết 31/12/2011 là 2.800 tỷ đồng. Như vậy, khả năng thanh toán số nợ “trăm tỷ” mà cơ quan thuế công bố là không có gì bàn cãi. Mặt khác, ông cho biết doanh nghiệp của mình luôn chấp hành nghĩa vụ với ngân sách, bằng chứng là hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế được nộp mỗi năm".

  ReplyDelete
 76. Trên fb, bác HH có giới thiệu bài Banking reform của TS Giang Lê [http://kinhtetaichinh.blogspot.com/2012/02/banking-reform.html], các bạn nên đọc để hiểu một phần lý do vì sao phải tái cấu trúc hệ thống NH, không để nó sụp đổ.

  Mặc khác, hệ lụy đặc trưng Việt Nam của HT ngân hàng VN càng không thể để nó sụp đổ.

  Nhiều doanh nghiệp như HAGL, số dư tiền và tương đương tiền rất lớn trong các báo cáo tài chính, nhưng số thực dư tiền (mặt) là bao nhiêu? và (nhấn mạnh) các tài sản tương đương tiền là bao nhiêu? cách hạch toán tài sản / hàng hóa tương đương tiền như thế nào? Khả năng chuyển các loại tài sản tương đương tiền này qua tiền mặt tại thời điểm này như thế nào?

  Lý do vì sao HAGL phải tiếp tục đi vay và không trả nợ thuế trong khi thông tin số dư tiền gần 3 ngà tỷ đã được công bố hơn 1 năm trước?

  Lý do vì sao bầu Đức đích thân đức cạo mủ cao su ở Lào trước các nhà đầu tư và ống kính của nhiều đài truyền hình? (xem chương trình thời sự cách đây hơn tháng)

  Vì sao trong thời điểm hiện tại, bầu Đức vẫn tuyên bố lệnh khởi công sân bay giá trị 40 mlns USD tài trợ 100% tại quê hương TBT Lào?

  Sâu chuổi các sự kiện rời rạc để có cái nhìn tổng thể.

  Nhiều điều thú vị sẽ tiếp diễn, wait & see.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Tám Huế,
   Theo tớ thì bấu Đức vững vàng dù có tình hình tài chính ngân hàng có tệ như thế nào. Trong tất cả các doanh nghiệp Việt Nam đang thiếu thanh khoản không biết có HAGL hay không thì không có thông tin để kết luận. Nhưng HAGL là doanh nghiệp phát triển ở tầm không chỉ vì doanh nghiệp, mà còn là ngoại giao và an ninh quốc phòng ở khu vực.

   Các doanh nghiệp khác chỉ biết làm ăn trong nước thì có thể sẽ bị xén lông cắt tiết. Hehehe,

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
 77. Như tớ đã từng "tám" là cơ cấu nguồn vốn tín dụng của HAGL phần lớn là từ nguồn vay ưu đãi cho các dự án "dài hơi" như cao su, thủy điện...với lãi suất định danh không quá 5%/năm, nên nó gần như miễn nhiễm với trần lãi suất cao như hiện nay.

  Theo nylon, trừ lãnh vực BĐS tại VN, thì nguồn ngoại tệ từ xuất khẩu để trả nợ, vẫn có triển vọng tốt, dù HAGL vừa bị Moody giáng cho cái cổ phiếu xuống hàng "giấy lộn", thiếu một chuẩn nữa để trở thành "giấy vệ sinh" !

  Ở đây có thể nhìn nhận bầu Đ có tầm nhìn xa và "thoái" khỏi BĐS khá nhanh.

  Đúng như bác H nhận xét, là ở tầm vóc quốc gia, thì chính phủ không-thể-để-HAGL-chết !

  ReplyDelete
 78. Hôm nay thì thủ tướng đã ký ban hành Quyết định số 254/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015”. Chính thức mở cơ chế xử lý các ngân hàng yếu kém. Trong đó,

  "Trước hết, điều đầu tiên mà Chính phủ định hướng là bảo đảm khả năng chi trả của các tổ chức tín dụng yếu kém qua việc tập trung hỗ trợ thanh khoản; trong đó Ngân hàng Nhà nước sẽ tái cấp vốn trên cơ sở các hồ sơ tín dụng có chất lượng tốt với mức tối đa tương đương mức vốn điều lệ của tổ chức đó.

  ...Sau khi áp dụng các biện pháp đảm bảo khả năng chi trả, tổ chức tín dụng yếu kém được sáp nhập, hợp nhất, mua lại trên cơ sở tự nguyện. Nếu không thực hiện một cách tự nguyện, Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp sáp nhập, hợp nhất, mua lại trên cơ sở bắt buộc.

  Ngân hàng Nhà nước sẽ trực tiếp mua lại vốn điều lệ hoặc cổ phần của tổ chức tín dụng yếu kém để chấn chỉnh, củng cố, lành mạnh hóa một bước, sau đó sáp nhập, hợp nhất với tổ chức tín dụng khác hoặc bán lại cho các nhà đầu tư có điều kiện. Chính phủ cũng yêu cầu xây dựng văn bản pháp lý quy định cụ thể việc Ngân hàng Nhà nước tham gia mua lại cổ phần, vốn góp phục vụ cho hướng xử lý này.

  Đáng chú ý là đề án trên mở ra một cơ chế đặc biệt là: “Xem xét, cho phép tổ chức tín dụng nước ngoài mua lại, sáp nhập tổ chức tín dụng yếu kém của Việt Nam và tăng giới hạn sở hữu cổ phần của tổ chức tín dụng nước ngoài tại các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém được cơ cấu lại" (hiện giới hạn tối đa là 30%)...."


  Hehehe, xén lông cừu và quốc hữu hóa. Nhưng hậu quả của nó là hy sinh lạm phát lên cái lưng còng của dân lao động để cứu tiền tham nhũng đang hấp hối và có thể tạo ra một domino chain collapse nếu không cứu nó.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 79. Dear All,
  Như thường lệ tớ xin điểm tin trong ngày để có cái nhìn thế giới và trong nước.

  Như tớ đã từng phát biểu, Đức đang muốn dùng quyền lực mềm để thôn tính châu Âu. Hôm nay đích thân ông bộ trưởng tài chính Đức chính thức lên tiếng phản bác điều này khi một số nước trong liên minh châu Âu đang nghi ngờ giai đoạn bắt đầu thôn tính Hy Lạp của Đức. Nhưng xem ra sự nghiệp cứu châu Âu của Đức không chỉ đơn giản chỉ là thôn tính châu Âu mà còn là việc ảnh hưởng đến anh cả đỏ Trung Hoa sụp đổ, nếu không quay đầu là bờ.

  Câu chuyện 2 nước Trung Đông bắc Phi là Syria và Iran vẫn còn bế tắc. Hôm nay Hội đồng bảo an liên hiệp quốc và liên đoàn Ả Rập sẽ họp ơ NY để đưa ra biện pháp. Nhưng có lẽ vẫn bế tắc, khi Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng tấn công Syria sau khi ông cựu tổng thư ký LHQ Kofi Annan thất bại với đàm phán al Assad, trong lúc Do Thái không kích dãi Gaza được xem như là cuộc tổng diễn tập cho tấn công Syria và Iran sắp tới.

  Tất cả thông tin trên làm giá dầu và vàng phục hồi trong phiên giao dịch cuối tuần.

  Như đã nhận định của tôi hồi đầu năm trong bình luận của những bài viết của tôi về kinh tế trong nước, Nhà nước đã chính thức tung tin là sẽ tung tiền để mua các dự án bất động sản đang chết, bằng cái gọi là phục vụ cho các công trình an sinh xã hội như ký túc xá sinh viên và cho dân nghèo mua với trả chậm dài hạn. Hứa hẹn một cuộc quốc hữu hóa kiểu xén lông cừu và lạm phát lớn trong năm nay.

  Dường như có một âm mưu sau việc tuyên bố tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chay ỳ nợ. Nên hôm nay Chi cục thuế Gia Lai và tổng cục thuế đã thông báo HAGL không chay ỳ nợ. Đây là việc truyền thông cần phải xem lại mình đưa thông tin có dấu hiệu hại đến nên kinh tế nước nhà và giết doanh nghiệp trong thời điểm nhạy cảm này. Hãy cứ giả sử rằng, nếu tung tin kiểu này đối với doanh nghiệp nhà nước thì hậu quả các nhà báo sẽ là nhà tù đang chờ phía trước, phải không?

  Làn sóng phá sản và vỡ nợ của các doanh nghiệp làm ăn ngoài ngành vẫn đang tiếp diễn mà không thể ngăn cản, khi NHNN chỉ hạ trần lãi suất để cho có với cái gọi chống lạm phát phi lý. Vì lãi suất cao dẫn đến hàng hóa sẽ cao do trả lãi ngân hàng, nhưng lãi suất cao lại là cái cứu những ngân hàng tư bản thân hữu với chính khách. Nên phải ưu tiên cứu quan hơn là cứu dân nghèo. Đó là bản chất cao cả của xã hội ta dưới thời xã nghĩa, mà không ở đâu có được như lãnh đạo đã từng tuyên bố.

  Các lĩnh vực khác vẫn còn đang trong vòng loay hoay xoay trở không đường ra. Hay nói cách khác là tất cả mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, môi trường, etc... đang chờ cuộc đại phẫu chính trị hay là chết? Hehehe,

  Đầu tuần nhiều biến động hứa hẹn một tương lai gần rối bời bời cả trong lẫn ngoài nước.

  ReplyDelete
 80. Kỳ này xem ra doanh nghiệp đình đám CT Group mà Người Nhựa vừa nói hôm trước bắt đầu bị sờ gáy rồi đấy. Câu chuyện Vùi lấp mộ của dân chỉ trong 1 đêm để làm dự án bất động sản trong lúc dầu sôi lửa bỏng này thì quả là đụng đến hang hùm rồi. Nó phạm đến thuần phong mỹ tục của dân tộc ngàn đời là rất nguy hiểm đấy. Ai đời đi giành chỗ ăn chỗ ở của người chết bao giờ?

  ReplyDelete
 81. Tớ lưu lại bài viết của một bạn đọc báo Tuổi trẻ thôi, nhưng nó ngồn ngộn những thông tin hơn ngàn bái báo của phóng viên. Vì nó giải thích tại sao gần đây đảng ta buộc phải tăng tất cả các loại phí, loại thuế, loại giá mà doanh nghiệp nhà nước độc quyền kinh doanh: Phí, ngân sách và công nợ. Tớ xin copy và paste nội dung luôn, vì nó có thể bị rút xuống.

  "Phí, ngân sách và công nợ

  TT - Cuối cùng viện phí cũng phải tăng, sau hơn một năm nấn ná điều chỉnh gia giảm. Cạnh đó, một số loại phí cũng sẽ được thu như phí lưu hành và phí bảo trì đường bộ.

  Nếu việc tăng phí này được quảng bá tốt hơn, được bàn bạc và thỏa thuận với đại diện của dân chúng là Quốc hội, đặc biệt là về ý nghĩa, mục đích thu phí cùng danh mục các loại phí đáng phải thu và mức phí, người dân đóng thuế và đóng phí sẽ dễ thông hơn.

  Có thực tế hiển nhiên là việc thu các loại phí sắp tới sẽ đem về cho ngân sách một số tiền lớn. Dự trù thu phí xe hơi sẽ là 15.239 tỉ đồng/năm, thu phí bảo trì đường bộ khoảng 5.987 tỉ đồng/năm. Chỉ riêng hai khoản phí mới này sẽ có thể mang về cho ngân sách 21.226 tỉ đồng. Số tiền kỳ vọng thu được này là bao nhiêu so với ngân sách?

  Nhìn vào bảng phân bố (dự chi) ngân sách nhà nước năm ngoái (hiện chưa quyết toán) sẽ thấy chi cho y tế 10.200 tỉ đồng, chi cho giáo dục - đào tạo 22.600 tỉ đồng, chi cho trả nợ 85.000 tỉ đồng.

  Từ đó, có thể thấy chỉ riêng hai khoản thu phí mới này (xe hơi và bảo trì đường bộ) cũng suýt soát ngân sách cho giáo dục, hơn gấp đôi ngân sách chi cho y tế, tức một số tiền rất lớn thu về cho ngân sách! 21.226 tỉ đồng dự trù thu về này cũng tương đương 1/4 khoản nợ mà Nhà nước phải trả! Trong khi chờ đợi giao thông tốt hơn, đường sá rộng hơn, bớt kẹt xe và bớt bất trắc do chất lượng chưa cao, người dân có thể yên chí rằng đóng phí này là góp phần trả nợ với Nhà nước: một nghĩa vụ thiêng liêng mà bất cứ người dân nước nào cũng sẽ đảm đương.

  Như người dân Pháp đã cùng chia sẻ với chính phủ của họ sau khi nghe tân thủ tướng Antoine Pinay phát biểu về bối cảnh nước Pháp tàn phá sau thế chiến cần tái thiết, lại đang vướng chiến tranh Đông Dương nên lạm phát tăng cao (đến nỗi sau này phải đổi 100 franc cũ lấy 1 franc mới), lòng dân ta thán.

  Thủ tướng Pinay cầm một tấm da và bảo: “Đây đất nước chúng ta, chỉ còn trơ da. Hãy cầm lấy nó!”. Ông cam kết sẽ quản lý ngân sách một cách lành mạnh. Trước sự thành thật của thủ tướng, người dân Pháp đã đồng lòng tin và cùng với nhà nước “thắt lưng buộc bụng” để vực dậy đất nước Pháp.

  Trong thực tế, người dân nước ta đã “thắt lưng buộc bụng” rồi và sẽ còn tiếp tục với các loại phí mới, ngay cả khi thực tế mà cả Bộ Tài chính cũng thấy là đời sống đắt đỏ cần tăng mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân và hẹn khất đến năm 2014 sẽ áp dụng!

  Sáu năm trước, báo Tuổi Trẻ Chủ Nhật 2-4-2006 đã báo động “Mỗi năm trả nợ 2 tỉ đôla” và sau đó gợi ý “Làm gì để trả nợ mỗi năm 2 tỉ đôla?” (Tuổi Trẻ ngày 10-4-2006) - những cảnh báo này đã được Hội Nhà báo TP.HCM nhất trí chia sẻ mà trao giải thưởng báo chí năm đó. Nay khi hằng năm ngân sách dành cho trả nợ đã lên đến 85.000 tỉ đồng (quy ra hơn 4 tỉ USD), nhất định đã đến lúc gióng lên một hồi chuông như ông Pinay từng làm năm 1953 để toàn thể bộ máy nhà nước (hành chính sự vụ, hành thu, sản xuất, kinh doanh, xây dựng,...) dứt khoát “thắt lưng buộc bụng”, giảm chi tiêu (từ khâu kế hoạch đến lễ lạt, hội nghị..., động thổ, khánh thành, giảm thua lỗ, tăng lời lãi, thậm chí đơn giản nhất là làm việc hiệu quả hơn) để trả nợ, có như vậy mới có thể vận động 87 triệu người dân hiểu ra và tin tưởng mà đóng thêm phí, đóng đủ thuế.

  THIÊN DI"

  ReplyDelete
 82. cháu chào bác Hồ Hải ạ,cháu đang học kinh tế năm cuối ạ.cháu được biết bác qua em Lê Minh Cương trên facebook ạ,chắc là những thứ bàn luận trên này cao siêu quá cháu đọc đi đọc lại mà không thể hiểu dc.huhu.
  với năng lực của cháu chỉ chắc chỉ cố gắng đến mức đọc hiểu thôi ạ,còn việc đánh giá thì cháu thấy khó quá,hi
  cháu hiểu đơn giản vặt lông cừu là việc chính quyền bằng những thủ đoạn nào đó để tiền từ nhân dân lao động chảy về túi của mình càng nhiều càng tốt,thủ đoạn đó là phát hành tiền nhưng tiền k đến nơi cần nó mà bị các ông to nuốt hết,gây ra lạm phát.
  bác nhấn mạnh cái cơ chế này ở nhà nước 1đảng cầm quyền.thế còn những nhà nước khác thì họ vặt lông cừu như thế nào ạ?
  việc nhà nước đặt trần lãi suất là 14% để vặt lông các đại gia bất động sản và chứng khoán thì cơ chế vặt lông là như thế nào ạ?cháu k hiểu.:(((
  Bác có thể giải thích hay cho cháu tài liệu gì để đọc hiểu k ạ?
  cháu cảm ơn!

  ReplyDelete
 83. mọi lập luận đều không có căn cứ. Những điều trên chắc chỉ do bác phịa ra thôi chứ

  ReplyDelete
 84. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-iqSKYJkeSeU/UdwMYDJLxlI/AAAAAAAAFaw/8xm8mmWYIVg/s800/Bi%25E1%25BB%2583u%2520%25C4%2591%25E1%25BB%2593%2520tham%2520nh%25C5%25A9ng%2520Vi%25E1%25BB%2587t%2520Nam.jpg[/img]
  Biểu đồ tham nhũng ở Việt nam được công bố hôm 9/7/2013, Phong vũ biểu Tham nhũng Toàn cầu của tổ chức Transparency International là khảo sát lớn nhất thế giới, tiến hành với 114,000 người ở 107 quốc gia. Việt Nam, khảo sát được thực hiện với 1000 người ở 15 tỉnh thành cuối năm 2012. Nó cho thầy Cảnh sát là lĩnh vực bị xem là chịu tác động nhiều nhất bởi tham nhũng, trong khi người dân Việt Nam năm 2013 bi quan hơn về tham nhũng, theo một khảo sát này.

  Nguồn: CORRUPTION PERCEPTIONS INDEX 2012

  Và: Người VN 'ngày càng bi quan về tham nhũng'

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]