Thursday, January 19, 2012

NỢ HAY ĂN CẮP CỦA DÂN?

Bài đọc liên quan:

Cả năm 2011, liên tục thông tin tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) là con nợ khủng. Trong đó EVN nợ tập đoàn dầu khí Quốc gia (PVN) lên đến 14.000 tỷ. Và nhờ vào cái của nợ ấy mà EVN đòi chính phủ phải tăng giá điện để giải quyết nợ. Kết quả là trong năm 2011, giá điện đã tăng 3 lần, nhưng EVN vẫn than lỗ.

Câu chuyện vì sao lỗ thì báo chí đã phanh phui nhiều lý do. Nào là đầu tư sai chức năng vào kinh doanh chứng khoán thua lỗ. Nào là đầu tư sai chức năng vào bất động sản bị đóng băng và thua lỗ. Nào là lương từ cán bộ đến nhân viên EVN quá cao, nên đưa đến thua lỗ, v.v... và v.v...

Tất cả những nguyên nhân trên là đúng với thực tế khách quan của một cơ cấu chính trị không đúng, dẫn đến các tập đoàn độc quyền kinh doanh của đảng cộng sản Việt Nam cầm quyền dẫn đến nhiều tha hoá và sai phạm trong làm ăn kinh tế.

Nhưng có một thực tế khách quan khác núp bóng dưới sự cầm quyền của đảng cộng sản Việt Nam, dẫn đến các tập đoàn độc quyền kinh doanh của đảng thua lỗ mà ít ai quan tâm. Đó là, EVN cũng là của đảng, mà PVN cũng là của đảng. Cả hai đứa con của đảng được đảng độc quyền cai trị cho phép chúng độc quyền kinh doanh.

Đứa con PVN được đảng cho phép độc quyền moi tài nguyên đất nước - của ông cha để lại - lên tiêu dùng và bán cho EVN. EVN lại là một đứa con cũng của đảng cho phép độc quyền sản xuất và bán điện cho toàn xã hội. 

Câu chuyện EVN và PVN giống như câu chuyện một ông chủ - ở đây là đảng cộng sản Việt Nam - mở 2 doanh nghiệp A và B từ tiền xương máu của nhân dân, sau khi ông chủ cầm quyền và tự cho mình có cái quyền trên tất cả các quyền, là người lãnh đạo nhân dân. Doanh nghiệp A được ông chủ dùng của hồi môn của ông cha để lại cho doanh nghiệp B sản xuất và kinh doanh độc quyền. Thế thì B nợ A, nhưng là cũng của một ông chủ thì nợ cái gì và ai nợ ai, nếu không là ông chủ - cụ thể ở đây là đảng cộng sản Việt Nam - nợ chính mình hay là đảng cộng sản Việt nam đang nợ nhân dân vì đã tạo ra một chế độ tồi?

Như vậy, EVN nợ hay lợi dụng sai lầm chính trị để vơ vét kinh tế quốc dân? EVN nợ, hay là EVN kêu nợ là để ăn cắp tiền dân để chia chác nhau giữa các quan của đảng cầm quyền, vì hơn 80 năm qua đảng vẫn còn  mắc nợ nhân dân một lời hứa chưa thực hiện được là, mang Độc lập, Tự do, Hạnh phúc đến mọi nhà?

Asia Clinic, 9h16' ngày thứ Năm 19/01/2012

33 comments:

 1. Vơ và vét, đến khi nào dân Việt mới mở mắt ra và giữ chặt túi tiền của mình ? Hay lại là vơ vét lẫn nhau, lấy đó làm thành tựu và tiêu chí phấn đấu !!!

  ReplyDelete
 2. Blog của chú Hải càng ngày càng sắc xảo nhưng lại làm cho cháu lo lắng vì nhiều khi chú nói "mạnh" quá làm cho họ để ý thì mệt lắm. Ai cũng biết không có cạnh tranh lành mạnh qua tam quyền phân lập, chế ước lẫn nhau thì sẽ có tiêu cực. ở VN mình lãnh đạo chỉ có thể kêu gọi" chỉnh đốn xây dựng đảng, học tập tấm gương của bác, nâng cao đạo đức cách mạng...." nói chung là kêu gọi lòng từ bi của lãnh đạo các cấp hãy vì dân, đừng tham nhũng, giúp dân, đừng nhũng nhiễu...chứ không có một cơ chế hay cơ quan giám sát cạnh tranh qua lại như tụi Mỹ, Thái, Anh, Pháp. Ký lạ là các tập đoàn nhà nước lại đi xây các Khách sạn, Resort, khu vui chơi, nhà hàng...trong khi tư nhân lại làm tốt cái này. Cái dân cần là nhà nước xây các bệnh viện đạt chuẩn để không phải 2-3 bệnh nhân một giường, xây trường học tốt, làm đường xá...

  ReplyDelete
 3. Tất cả do cơ cấu chính trị.nhà sản đã lạm dụng chữ cơ cấu này làm méo mó sự việc làm độc quyền về mọi mặt.
  Dear bác Hải.việc tái cơ cấu nền kinh tế là sai lầm của nhà sản.vậy cơ cấu quản lí bộ máy thì như thế nào?

  ReplyDelete
 4. Sao khong nghe noi den TONG CUC DUONG SAT VN ha DR HO HAI,nghe noi thuong TET toi 320trieu do nha!

  ReplyDelete
 5. Cả hai thằng đều độc quyền kinh doanh, cả hai thằng đều của cùng một chủ "đày tớ" độc quyền cai trị!

  Ủa, mà cái chuyện này đâu phải là chuyện lạ bây giờ mới lộ đâu bác Hồ nhể ... Ôi! Chẳng qua là "Khóc cho vơi đi những nhục hình, nói cho quên đi những tội tình..." (Vũ Thành An - Không Tên số 4 thì phải ...) ... hu hu hu ... Từ góc hang nào đó Cụ đã báo trước rằng thì mà là "cuộc đời kách mạng thật là sang" rồi mà lị ...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Từ hồi nhỏ học cái bài thơ có câu "cuộc đời cách mạng thật là sang" mà hiểu trật lất không hà, tới tận bây giờ mới được bác mở mắt cho

   Delete
 6. Việt Nam ta bao nhiêu năm nay vẫn thế,,, Tố Hữu có rất nhiều bài thơ hay như " Bao nhiêu năm ta vẫn là ta, từ trong hang đá chui ra, hét lên một tiếng rồi ta chui vào".... và năm nay là năm con " Rồng Lộn". Thanks pác Hải.

  ReplyDelete
 7. Có thể sắp tới Chính Phủ quyết định tăng giá xăng dầu trong nước, khi hôm nay quyết định " Nâng mức trích quỹ bình ổn lên 1.400 đồng/lít xăng "

  http://dantri.com.vn/c76/s76-558219/nang-muc-trich-quy-binh-on-len-1400-donglit-xang.htm

  ReplyDelete
 8. Quá lợi hại: Lương EVN cao vì... chất lượng lao động tốt

  Trước đó, tại cuộc họp chiều 19/11/2011, do Bộ Công Thương tổ chức về công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2010 của EVN, ông Phạm Lê Thanh, Tổng Giám đốc Tập đoàn EVN cho biết, mức lương bình quân của EVN năm 2009 là 7,3 triệu đồng/tháng, lương lãnh đạo có thể cao hơn.

  Ông Thanh phát biểu: "Đây là mức tương đối thấp, nếu ở nông thôn thì có thể được, còn ở thành thị thì không thể sống được. Là Tổng Giám đốc, tôi rất đau lòng khi lương của cán bộ tập đoàn chỉ có ngần đó".

  ReplyDelete
 9. Như vậy, EVN nợ hay lợi dụng sai lầm chính trị để vơ vét kinh tế quốc dân?

  Lão Nhà quê tui không nghĩ là EVN lợi dụng sai lầm chính trị đâu Bác, mà là tận dụng thể chế chính trị dành cho mình.
  Bất kỳ cuộc cách mạng nào cũng đều đẻ ra một Giai Cấp Mới (New Class). Khi Giai Cấp Mới nắm được quyền lực mà lấy Đấu tranh giai cấp làm nền cho sống còn, chắc chắn thể chế chính trị cũng như công cụ vận hành xã hội phải dành mọi nói ngang, làm ngang cho giai cấp nắm quyền lực.

  Ai đấu tranh, ai công hầu khanh tướng, dân nhà quê của tui đều xui bạt mạng. Khổ cho dân đen tui.
  .

  ReplyDelete
 10. Vấn đề không phải là cơ cấu chính trị mà là chế độ sở hữu!

  ReplyDelete
 11. chế độ sở hữu do cái gì đẻ ra nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Câu hỏi hay. Sao không hỏi luôn cái gì đẻ ra Cơ cấu chính trị. Đẻ ra nó để làm gì ...

   Delete
 12. Dear All,

  Hôm nay báo thông tin Trung Hoa lại đơn phương cấm đánh cá ở Biển Đông. Trên tất cả diễn đàn đề chửi rủa Trung Hoa. Nhưng nếu nhìn với cái nhìn tư duy độc lập thì điều này lại tốt cho dân tộc và tổ quốc Việt Nam.

  @Le nhaque & Eule von Minerva, nên đọc những bài viết về biện chứng kinh tế và chính trị cũng như những bài triết học của tớ là hiểu thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Biển đông nổi sóng thì cho đánh bắt.Biển lặng thì không cho đánh bắt? .Câu hỏi lớn không lí giải nổi.

  ReplyDelete
 14. Trung Hoa nó rất khôn . Nó không bao giờ làm quá căng tình hình biển đông vì nó không muốn các đỉnh cao trí tuệ tại VIệt Nam bị đặt trước vấn đề đạo đức về chủ quyền lãnh thổ .

  Nhiều lúc cháu nghĩ , nô lệ cho nước ngoài cũng là nô lệ , nô lệ cho chính người Việt cũng là nô lệ . Vậy thì nếu TQ biết đổi cách cai trị thì còn tốt hơn các đỉnh cao trí tuệ nhiều . Nhưng cháu biết chắc chắn với một khối dân như TQ , chẳng cần gây sự thì tự nó cũng gây rất nhiều kẻ thù nên gắng liền vận mệnh dân tộc với nó là không tốt , hơn nữa người TQ " Tàn bạo như sư tử , quỷ quyệt như hồ ly , nhát như thỏ đế " nhận xét đó chưa bao giờ sai . Vì vậy phải biết " Trụ mà không trụ " như cố vấn Ngô Đình Nhu đã dạy . Nhưng vấn đề là với cái hình thái xã hội hiện tại thì ngay chính nhà sản cũng sẽ bị khủng hoảng con người lãnh đạo .
  Phần cháu thì cháu không bao giờ có ý định hi sinh cho bất kì một con buôn chính trị nào dù chúng có nhân danh gì đi nữa . Sao bọn chúng cứ khôn lanh mà không khôn ngoan , chúng nghĩ khi chúng không cần thì chúng bóc lột , và khi chúng cần thì dân sẽ sẵn sàng " Đừng hỏi Đảng đã làm gì cho ta , hãy hỏi ta đã làm gì cho Đảng " sao .

  ReplyDelete
  Replies
  1. đã mang tiếng ăn bơ thừa sữa cặn thi lựa bơ thừa sữa cặn nào mà đảm bảo chất lượng mà ăn chớ sao lựa loại hàng gin mà còn dỏm thì hàng thải thì ngửi sao vô :)

   Delete
 15. Các bạn thử đọc bài báo rất hay của nhà báo Mai Chung: GS Ngô Bảo Châu và “bài toán” vực dậy nền Toán. Tớ xin trích đoạn mà tớ đắc ý nhất của bài báo như sau:

  "Sáng 17/1, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt quốc tế Viện nghiên cứu cao cấp về Toán. GS Ngô Bảo Châu cho rằng: “Ngày hôm nay có thể được ghi lại là cột mốc quan trọng trong lịch sử còn non trẻ của Toán học Việt Nam….”

  Phát biểu tại lễ ra mắt Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tâm sự: “Hai ngày sau GS Ngô Bảo Châu nhận được giải Fields tại Ấn Độ. Chúng tôi rất vui mừng khi GS nhận giải và sự khởi động chương trình quốc gia về toán học là một sự trùng hợp thật đặt biệt”.

  Phó Thủ tướng chia sẻ: “Khi quyết định thành lập chương trình Toán học có một giải pháp quan trọng là thành lập Viện nghiên cứu cao cấp về toán. Nhưng lúc đó chúng tôi chưa biết ai sẽ làm giám đốc viện.”

  “Và lần đầu tiên một chương trình về Toán học được dành ngân sách 650 tỷ đồng, tương đương trên 30 triệu USD nhưng Chính phủ không yêu cầu Viện phải nghiên cứu cái gì. Sử dụng số tiền như thế nào là quyền của GS Ngô Bảo Châu, hội đồng khoa học và của lãnh đạo Viện trong tương lai”
  – Phó Thủ tướng nhấn mạnh."
  .

  Chúc mọi người cái tết Nhâm Thìn sức khỏe và hạnh phúc.

  ReplyDelete
 16. Thời Cấp 2 mấy Thầy Cô 3 môn Thơ Phú (Lục vân Tiên), Toán (Phương Trình) và Đánh Máy Chữ thường trách móc vì tớ luôn đưa nghi vấn về tính thực dụng của mấy môn mà tớ cho là vô ích này. Hồi đó (Cấp 2) tớ phát biểu trong lớp Toán là tụi mình chỉ cần biết Cộng và Trừ, Thơ Phú là mơ tưởng, cùng Đánh Máy là không cầu tiến. Hồi Cấp 3 tớ cũng ương nghạnh như thế, nhưng thế mà đúng phóc cho cuộc đời tớ. Mấy đứa giỏi thơ phú thì lập gia đình thật sớm và con cháu đầy đàn trong cơn khó, mấy đứa giỏi toán luôn tự sướng để rồi chết trận, mấy đứa giỏi đánh máy thì được đánh máy cả ngày cho tới ngày nay.

  Nhớ thời Cấp 4 ở Sàigòn, mặc dù học chuyên khoa Kỹ Sư (applied engineering) rất cần khả năng cùng kiến thức về Toán nhưng chỉ cần 2 Thước Kéo (Slide Rules) để tính những bài toán kỹ thuật phức tạp, thời đó (VNCH) calculator "Cộng Trừ Nhân Chia" chưa thông dụng, hoặc computer như lâu nay. Nhớ hồi tớ mới ra Kỹ Sư, tớ đã chi 1 tháng lương để mua 1 máy tính "Cộng Trừ Nhân Chia" để để bàn cho ra ve mình là Kỹ Sư, và chỉ có thế. Và oái oăm thay, 2 thiên tài về Toán Áp Dụng cho nhân loại lâu nay là Bill Gates và Steve Jobs lại cũng rất tồi về mấy môn Toán cùng Văn Chương và Thơ Phú.

  Việt Nam mình luôn tự sướng với Thơ Phú cùng "Giỏi Toán", thì phải? Nhưng giỏi mấy cài này để làm gì với "Độc-Lập Tự-Do Hạnh Phúc", mà lâu nay chỉ là 1 bánh vẽ, không mùi vị? Hở Bác Hồ (chí minh)?

  Bà 8

  ReplyDelete
 17. Ôi đất nước tôi! Cả nước này có biết bao nhiêu là viện ngâm cú để rồi những phát minh ứng dụng tòan là nông dân chân đất! Chắc những nhà pha học ở nhũng viện đó tòan nghiên cứu chuyện trên sao Hỏa không hay sao ấy bà con ơi! Hu...hu....

  Chúc mừng năm mới - An Khang - Thinh Vượng!

  Đạt

  ReplyDelete
 18. Vậy là cũng đã gần 3 năm đọc blog của chú Hải từ cái thời biểu tình chống tàu TQ thời mà họ lập chính quyền Tây Sa, lúc ấy blog này không khuyên khích việc biểu tình lowps3a.luat khi ấy cũng "ghét" chú Hải lắm. Cho đến khi đi làm gặp nhiều "tư tưởng" mới ngộ ra những những dụng ý của chủ blog và thế là ngày nào cũng online chỉ để trông những bài viết mới cũng như các comment của Lytoet, Ba8, Bửu Châu,JC,Jonhchamber,tuongcan,...cũng như nhiều bạn khác. Nhân dịp xuân đến xin chúc cho chú Hải cùng gia đình, độc giả trang nhà sức khỏe và thành công.

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
 19. Đã có thông tin về chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 1/2012 " CPI tăng 1% tháng đầu năm "

  " Theo nhiều nguồn dữ liệu, trong kỳ tính CPI này, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng qua thị trường mở OMO khoảng 45 nghìn tỷ đồng.

  Trong tháng 12/2011 (tính đến ngày 21/12), thông tin chính thức cho biết, tín dụng tăng 0,77% so với tháng trước; tổng phương tiện thanh toán tăng tương ứng 2% và lượng tiền lưu thông ngoài hệ thống tăng tới 5,52%.

  http://vneconomy.vn/20120120115513597P0C19/cpi-tang-1-thang-dau-nam.htm

  ReplyDelete
  Replies
  1. ngoài lề 1 chút:
   BS chuyên tu ít nhiều ,không có lợi nhiều cho xã hội
   BV Bà Ria, vừa qua chết bé 3 tuổi do ong dốt, BS điều trị CK1 nhưng được chuyên tu từ y sĩ
   tôi BS ngoại khoa nhưng chưa để ai chết vì ong đốt hay rắn cắn
   nhờ đọc sách nhiều
   Ai không phải BS nội khoa , hay không công tác khoa HSCC có thể xem thêm tài liệu
   ONG ĐỐT Ở TẠI NƠI ĐÂY

   Delete
 20. Dear All,

  Tóm lại ở Việt Nam thì Những bằng sáng chế phát minh ứng dụng được Mỹ công nhận thì không dùng được như thế này. Còn những cái tiêu tiền dân vô tỗi vạ mà không có dự án, chưa được quốc hội thông qua và tiến hành nhanh chóng một cách mờ ám, mà không có một yêu cầu là sau khi tốn tiền cho nó, như cái viện toán cao cấp, lại không đòi hỏi nó phải làm ra cái gì cho cuộc sống và không biết nó có tự nuôi nổi nó hay là nó tiếp tục là cái máy xay tiền của dân.

  Đây là công lao sáng suốt của đảng quang vinh trong mọi thời đại. Huhuhu, nát bét hết rồi.

  ReplyDelete
 21. Bà 8Jan 21, 2012 07:59 AM
  Đọc bài "Nợ hay Ăn Cắp" này làm tớ cũng suy tư đôi chút về tổng số nợ mà Chú Sam vay mượn cùng tích lũy lâu nay để vung vít khắp nơi. Dĩ nhiên với tổng số nợ siêu khủng tích lũy lâu nay thì chả có ai hoặc thế hệ nào có thể trả nổi. Có vay thì cũng đến lúc phải trả, không biết sự gì sẽ xẩy ra cho con cháu của tớ cùng USA sau này? Mấy chủ nợ như Chú Tầu, Chú Nhật, Chú Đức.... chắc cũng biết là minh đang trên lưng cọp và chuyện đòi nợ Cọp USA thì chắc chắn là siêu khủng khó.

  Mấy hôm nay "Phố Wall" xì xèo về món nợ 600 triệu trả không nổi của Vinashin và Nhà Nước Việt Nam vì đây không phải là 1 sự cố của 1 công ty lớn bé. Món nợ này được Nhà Nước Việt Nam bảo kê rồi phân tán từ Vinashin qua các tập đoàn quốc doanh khác như Vinalines, Petro Vietnam..... như 1 đống tơ vò. Đống tơ vò này sẽ dẫn đến võ nợ dây chuyền từ Vinashin và không chỉ qua mấy tập đoàn quốc doanh liên hệ mà còn lên tới Nhà Nước Việt Nam ở bậc cao nhất. Không biết Nhà Nước Việt Nam xẽ xoay sở thế nào, chứ để vỡ nợ thì kể như mang 1 phần nước Việt đi bán cho Phú Ông 3 Tầu luôn đầy két bạc để mua cả Quận Nam Việt.

  Riêng "Phố Wall" thì thực tế hơn, mượn thì phải trả, nếu chậm hoặc không trả thì mất uy tính đến ngàn thu cùng liên hệ đến tòa án quốc tế. Hy vọng Viện Toán với những Thiên Tài Toán của Xứ Việt sẽ giải đáp được 1 bài toán Vay và Trả này. Chắc chỉ cần tính Cộng và Trừ? Hay là chỉ cần ới 1 tiếng đến Việt Kiều, mỗi năm luôn bo cho Việt Nam cả hơn chục lần cái món nợ 600 triệu cỏn con của Đảng Cộng Sản Việt Nam?

  Hạnh-Phúc Độc-Lập Tự-Do cho Viện Toán cùng phương trình "Nợ hay Ăn Cắp Của Dân" của những Thiên Tài Toán Xứ Việt.

  Bà 8

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Ba8!
   Đầu năm Kho bạc xứ ta có lệnh không được xuất tiền(chậm trả)dẫn đến các chủ nợ tưng hửng và đang cắn nhau.

   Delete
  2. Và tớ cũng dự đoán như thế, vì tự đặt mình vào hiện trạng của Chú 3 Dũng thì tớ cũng làm như vậy. Đây là chuyện nội bộ của Toàn Dân Việt, đóng cửa bảo nhau là yêu nước, nhất là không thể để mất 1 tấc đất vào tay Chú 3, cũng như để nước Việt nam bị mất mặt bầu cua với thế giới trong vụ 600 triệu "Nợ Nước Lạ hay Ăn Cắp Của Dân" này.

   Vì thế và thì là mà dân Việt chỉ nên đóng cửa bảo nhau, lá lành đùm lá rách, cùng nhau thắt lưng buộc bụng....., như các cụ và Bác Hồ ngày xưa thường chỉ dạy.

   Bà 8

   Delete
  3. Daer cụ Tám,

   Mấy hôm nay cuối năm đè giá ếch xuống <= 21K/ếch và gom vào cũng kha khá. Dự trữ quốc gia cũng đã đến gần 20 tỷ ông Tơn roài. Nên Vietnam may end up paying for Vinashin's default. Tạm dịch cái tự là: "Cuối cùng thì Việt nam cũng trả nợ cho Vinashin". Vậy được chưa? Có gì thì dân đổ xương máu ra để lo. Còn Vinashin thì phải cứu để nó làm công việc như cái viện toán cao cấp Ngô GS để hoàn thành nhiệm vụ chính trị và kinh tài chứ? Có cách nào rửa tiền tốt hơn chúng hử?

   Cheer,

   Delete
 22. Nhân dịp sắp bước sang năm Nhâm Thìn, Thành xin chúc Bác Hải cùng các anh, chị, cô, chú, bác trong diễn đàn một năm mới ấm no, sức khỏe, thành công, chúc mọi người bước sang năm mới có nhiều lý do để hạnh phúc !

  Thân !

  ReplyDelete
 23. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 24. Mừng Bác năm mới tốt lành

  ReplyDelete
 25. năm rồng lộn này chắc sẽ có nhiều doanh nghiệp "được" ngành thuế chiếu cố đây, dân đen cũng gánh thêm phí chồng phí xăng dầu, cầu đường, xe cộ ...VAT (thuế người tiêu dùng cuối cùng chịu) thì cũng đã nâng từ mức 5% phổ thông lên 10% hầu hết mọi hàng hóa/ dịch vụ rồi....tất cả cũng chỉ trả nợ cho đám ăn hại Chaebol Vietnam, mà ai cũng biết là cái "sân sau" của đảng.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]