Wednesday, January 11, 2012

SAI LẦM CHÍNH TRỊ HAY KINH TẾ?

Bài đọc liên quan:
+ Biện chứng kinh tế và chính trị Việt đương đại
+ Tái cơ cấu cái gì?
+ Nhìn đến 2013
+ Thử hiểu kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và giải pháp cho nghịch lý
+ Khi độc quyền kinh doanh là một sự tự nhiên (1)

Mấy tháng nay báo chí và các nhà kinh tế bàn chuyện hạ lãi suất trần trong ngân hàng để vực nền kinh tế đang trên đà sụp đổ. Theo tôi, cần nhìn nguyên nhân vì sao có lãi suất trần ngân hàng cao. Nó là nguyên nhân hay là hậu quả của sự thiếu hiểu biết trong điều hành kinh tế vĩ mô?

Nghị quyết 11/2011 đã ra đời để làm chuyện ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát. Trong đó, có một công việc cụ thể là thu hút tiền đồng vào ngân hàng, bằng cách nâng tỷ lệ lãi suất cao của ngân hàng nhà nước, để giảm lượng tiền lưu thông ngoài xã hội, hòng giảm sức mua, đưa đến giảm giá hàng hoá, chống lạm phát. Đó là nguyên tắc cơ bản của bàn tay vô hình theo quy luật cung cầu của kinh tế thị trường tự do. Nhưng, đời lại có chữ nhưng nghịch lý.

Nhưng là kinh tế Việt Nam hiện nay không phải là kinh tế thị trường tự do theo quy luật cung cầu. Kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường có bàn tay hữu hình của chính trị chi phối, bằng các nắm đấm thép theo đường lối bao cấp của chủ nghĩa Marx Lenin - với cái gọi là định hướng xã hội chủ nghĩa. Nên việc chi tiêu vô tội vạ trong suốt từ 2007 đến nay của các nắm đấm thép, học theo các tập đoàn tư bản của Hàn Quốc, mà lại được nhà nước bảo kê bằng thuế của dân, chứ không là các tổng công ty tư nhân tự lực, tự cường như ở Hàn Quốc.

Hậu quả của các đứa con được nuông chiều đã đẩy đến tình trạng lạm phát 18,58% trong năm 2011 là điều hiển nhiên. Hơn 50 ngàn doanh nghiệp đủ điều kiện để phá sản - chưa tính những doanh nghiệp nợ xấu không được phép phá sản - vì không xoay được vốn, trong khi lãi suất kịch trần có lúc lên đến gần 30%/năm cũng là điều hiển nhiên. Nó ảnh hưởng đến tình hình đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI: Foreign Direct Investement) năm 2012 giảm chỉ bằng 65% so với năm 2011 cũng là điều hiển nhiên. Câu chuyện thất nghiệp gia tăng hơn 11% ở thành phố năng động nhất - Sài Gòn - theo tổng kết cuối năm 2011 cũng là điều hiển nhiên, không tránh khỏi.

Song, điều đáng bàn ở đây là, lãi suất trần của ngân hàng nhà nước đưa ra là quyết định của ngân hàng nhà nước hoàn toàn độc lập với lạm phát với nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa, nếu. Lại nếu, điều hành tiền tệ không vì các nắm đấm thép được cưng chiều, mà vì lợi ích xã hội thì câu chuyện lãi suất trần không còn là quan trọng. Vì tiền do ngân hàng nhà nước in ra, chỉ tốn giấy mực, thì ngân hàng nhà nước qui định lãi suất trần là 1% hay 0,5%/năm ngân hàng nhà nước cũng không bị lỗ. Đây là sai lầm nghiêm trọng trong chính sách điều hành tiền tệ không được độc lập với ngân hàng.

Nước Nhật, ngân hàng trung ương quy định trần lãi suất 0% trong nhiều năm nay. Nước Mỹ - Fed, cục dự trữ liên bang quốc gia - cũng quy định trần lãi suất 0,25% trong nhiều năm qua. Khủng hoảng kinh tế của Mỹ là do lún sâu và các cuộc chiến và thất nghiệp gia tăng, không phải vì đầu tư sai chỗ. Khủng hoảng của Nhật là do thiên tai, không vì thất nghiệp và lạm phát. Họ không khủng hoảng vì lạm phát như ở Việt Nam.

Hay nói cách khác, lạm phát và đồng tiền Việt mất giá là do sử dụng tiền không đúng mục đích, vì tha hoá và tham nhũng tạo ra. Tiền từ tham nhũng ào ạt tung ra thị trường để mua vàng và Mỹ kim. Nó làm mất giá đồng tiền Việt. Tiền từ tham nhũng tung ra thị trường mua hàng hoá vô tội vạ, đến nỗi một tô phở bằng 1 tháng lương công nhân mới làm ra lạm phát.

Hậu quả là lạm phát vì tham nhũng, cuối cùng lấy lý do để neo đậu trần lãi suất cao. Không biết các nhà chiến lược kinh tế đất nước dùng trần lãi suất để giết chết các doanh nghiệp đang làm ăn chân chính, hay là giúp làm tăng trưởng tín dụng cho hệ thống ngân hàng hòng cứu các nắm đấm thép vỡ nợ? Kết quả này là tự bóp chết nền kinh tế, nó sẽ kéo theo những hệ luỵ, như diễn biến trong 10 ngày qua của năm 2012. 

Trong khi đó, hiện nợ xấu đã lên đến 350 ngàn tỷ đồng. Trong đó 70% tương đương với 250 ngàn tỷ đồng đang bị đóng băng trong bất động sản. Nó làm mất lòng tin các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nó đưa đến ngân hàng thì thiếu thanh khoảntham nhũng bủa vây. Chứng khoán thì tuột giá. Bất động sản đóng băng dẫn đến lừa đảo, đi tù để trả nợ vì phá sản. Tình trạng tức nước vỡ bờ do nạn lộng quyền chiếm đất của cán bộ của đảng. Trộm cướp gia tăng, Án hành chính ở đô thị lớn tăng đột biến, v.v...

Một vòng xoắn bệnh lý của nền kinh tế Việt trong nửa thập niên qua là: tổng công ty độc quyền của đảng đưa đến chi tiêu vô tội vạ, dẫn đến tham nhũng, từ tham nhũng đưa đến lạm phát. Vì lạm phát phải nâng lãi suất trần và siết chặt tín dụng. Điều này dẫn đến kinh tế suy thoái. Muốn hết suy thoái kinh tế thì lại phải chi tiêu vô tội vạ để có tham nhũng.

Như vậy, câu chuyện lãi suất trần cao hay thấp không làm ảnh hưởng đến lạm phát ở nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nguyên nhân lạm phát của nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa Việt nam là, do cơ cấu chính trị sai đưa đến cơ cấu kinh tế sai làm ra tham nhũng. Nó sai nên đã có người đề nghị xoá các nắm đấm thép bằng cách tư nhân hoá vì nó là những con nợ triền miên như Vinashin, EVN, PVN, Vietnam Airline, v.v... làm nên sụp đổ kinh tế nước nhà.

Nhưng ông đương kim thủ tướng lại cho rằng, “Đánh giá hiệu quả của DNNN phải công bằng, không thể nói DNNN là “ăn hại”. Những kết quả mà DNNN đã đóng góp là không thể phủ nhận. Nếu không có DNNN thì Nhà nước không thể điều tiết, ổn định vĩ mô”. Và còn tăng cường phát triển những nắm đấm thép vàng. Đây là một sai lầm nghiêm trọng trong chiến lược của đảng về nhân lực lãnh đạo, khi lãnh đạo không hiểu biết thế nào là điều hành kinh tế thị trường tự do, nên quay lại kinh tế bao cấp sau đổi mới.


Thế thì, sửa lại cơ cấu chính trị bằng một hiến pháp hợp thời đại, để đảng lãnh đạo có đối trọng kềm chế sự tha hoá của đảng. Hay là cứ giữ cơ cấu chính trị sai lầm, để giữ khẩu hiệu mỵ dân là Việt Nam đang đi theo con đường kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chưa bao giờ có trên thế giới, nên lấy dân tộc và đất nước làm vật thí nghiệm. Nhưng lại là mãnh đất màu mỡ để bản chất xấu xa của con người phát triển tươi tốt?
 
Asia Clinic, 10h03' ngày thứ Tư, 11/01/2012

72 comments:

 1. Cái hàng renew gọi là hàng tân trang làm hồi nẵm xài tới giờ thấy muốn hư rồi. Hàng renew thì chỉ mông má lại nhằm đánh lừa thị giác người dùng để bán bằng giá hàng mới chớ đâu phải hàng mới, vậy mới có lời khủng chớ bộ. Xài lâu cỡ đó mới mục thì công nghệ tân trang để đánh lừa cũng khá đó chớ.

  ReplyDelete
 2. Cháu đọc khá nhiều bài viết của bác. Tất cả đều có một đặc điểm chung là rất ngắn gọn. Cháu thích cách viết như thế này, không làm người đọc chán nản

  ReplyDelete
 3. Cảm ơn Bác sỹ đã chỉ ra nguyên nhân căn bệnh! Tham nhũng không chỉ là nguyên nhân của bất bình đẳng trong xã hội mà còn là căn nguyên của lạm phát, kẻ thù của sự ổn định kinh tế.

  ReplyDelete
 4. Dear chinhtruc295,

  Tớ có bảo tham nhũng là nguyên nhân đâu? Đọc và suy nghĩ lại nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 5. Nguyên nhân ở cơ cấu chính trị, định hướng xã hội chủ nghĩa.

  ReplyDelete
 6. nếu Quyền lực của nhà sản phát triển đến tột cùng thì hình thành 1 nhóm người trong nhà sản cùng nhau vơ vét,bòn rút tài sản của chung xả hội, làm của riêng, đến khi bòn rút hết thì nhà sản tự sụp đổ.

  ReplyDelete
 7. Dear Bác !
  Hôm nay ông Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hai tuyên bố " Chính phủ đang cân nhắc và sẽ lấy ý kiến của các cơ quan liên quan về việc thành lập Ngân hàng Trung ương độc lập."

  http://dantri.com.vn/c76/s76-555846/pho-thu-tuong-can-nhac-thanh-lap-ngan-hang-trung-uong-doc-lap.htm

  Nhưng cháu nghĩ vấn đề độc lập của Ngân hàng Trung ương dự kiến này có đủ khẳ năng độc lập như FED, Ngân hàng Trung Ương Đức , hay Anh không mới là vấn đề cần bàn và quan trọng !

  ReplyDelete
 8. Ừ thì nó cũng độc lập như quốc hội của đảng hử Thành? Hơ, sao dân Việt dễ bị xỏ mũi dắt đi thế?

  Buồn!

  ReplyDelete
 9. Mọi cơ quan ban ngành, hành pháp, lập pháp, tư pháp đều dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng thì độc lập kiểu chi?

  ReplyDelete
 10. Ý của bác Hải khá đồng với ý của chuyên gia KT Bùi Kiến Thành trong 1 lần trả lời phỏng vấn báo chí, ông cũng khuyên nên bỏ trần LS huy động đi và NHNN chỉ định 1 trần LS thấp hơn để hỗ trợ DN tiếp tục sống. Tuy nhiên cái NQ11 buộc NHNN phải kiềm chế LP = cách hút tiền lưu thông, việc in thêm tiền là ngược lại với cái NQ11 vì lo sợ LP (nhưng theo cháu là vẫn âm thầm có new money) tất cả luẩn quẩn và chưa có gì sáng sủa hơn cho KT của VN trong 2012. Mong bác giải thích thêm về vòng luẩn quẩn này. Trân trọng cảm ơn bác Hải!

  ReplyDelete
 11. Chính sách in tiền bị phản tác dụng, NHNN càng in thì ngân hàng thương mại càng thiếu tiền mặt. Cần phải tăng thêm nguồn thu ngân sách bằng đánh thuế xe máy.

  Riêng ô tô thì không là thuế mà là phí, bởi vì ở VN người ta sắm xe với mục đích đầu tư là chính, tiêu dùng là phụ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đã in thêm tiền rồi mà chú Lý: http://gafin.vn/2012011207005112p0c34/nhnn-bom-rong-gan-27000-ty-dong-tren-omo-trong-3-ngay.htm

   Delete
 12. Chuẩn bị cho đợt phá giá tiền ông cụ sắp tới. Nên mua Chim hay Ếch giờ thưa BS và mọi người? Mà Chim SJC đắt hơn 9999 cả triệu rưởi một lượng thì nên mua loại nào?

  ReplyDelete
 13. Dear Uyeen,

  "renew" ??? Thì ra đây là TÁI - NẠM - GẦU trong nồi phở Việt ấy nhỉ…

  Dear all,

  Phàm khẩu hiệu thì chỉ để hô thôi, HƯ quả nhiên nhiều hơn là THỰC!
  Ví dụ như: bao nhiêu là giấy mực đổ tốn cho cái câu đầu tiên tung hô của mọi văn bản xứ mình – CHXHCNVN-ĐLTDHP để an ủi được bao nhiêu THỰC vậy bà con, kể cả cái phần ĐL???!!! (hì hì hì … bác Hồ nói đúng, ”độc lập như quốc hội của đảng” …)

  Thảm!

  ReplyDelete
 14. Dear Chú Hải,
  Dựa theo title của chú thì cháu có nhận xét như thế này. Sai lầm cả hai. Các bạn nào có ý kiến thì cứ nói để Bác Hồ học hỏi. kaka

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sai lầm chính trị dẫn tới sai làm kinh tế.

   Delete
 15. http://gafin.vn/2012011207005112p0c34/nhnn-bom-rong-27000-ty-dong-tren-omo-trong-3-ngay.htm

  Sao tin tức này không có đăng trên website chính của NHNN nhỉ?

  ReplyDelete
 16. Chuyện bơm tiền là chuyện nhỏ. Chuyện đáng quan tâm là thế giới xem Việt Nam vẫn nằm trong số các nước quan liêu nhất Châu Á60% doanh nghiệp nước ngoài ở VN báo cáo thua lỗ trong năm 2011. Nên có câu chuyện là Mỗi tuần có 16 cuộc đình công ở VN. Nhưng những loại cướp của những kẻ cướp hợp pháp như vụ Bà Lê Thị Huyền Như ở Vietinbank có thể chìm xuồng. Có lẽ vì thế mà có bài phỏng vấn với một ông tiến sĩ ở TPHCM là Thu phí giảm ùn tắc hay gây quỹ?.

  Hôm kia tất cả các tờ báo đảng đăng tin bắt một ông tổng giám đốc ngân hàng, nhưng chỉ 10 phút sau thì rút xuống toàn bộ ngay cả trên bộ nhớ cache của chú Gúc Gù cũng biến mất. Bây giờ chỉ còn có link và cái tựa. Hehehe, chuyện lớn của lớn, mà có thể là cướp của cướp chả ai biết được.

  Ngày mới nhiều tin hay ho cho năm Rồng lộn sắp đến. Huhuhu,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ông TGD mới chỉ là người đầu tiên, còn rất nhiều vip khác liên quan đến LTHN đang trong tầm ngắm, wait n see.

   Delete
 17. Chers !
  Trong hình thái XH như ở VN ta & nhất là bản chất con người VN thì 2 sai lầm như BS phân tích có ý nghĩa mật thiết với nhau, vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của nhau....cái gốc là quyền lợi kinh tế ... chính trị chỉ là công cụ thực thi.

  ReplyDelete
 18. Dear All,

  Theo dự đoán của tớ thì đến tháng 6/2012 sẽ là lúc một số tên tuổi đình đám trên sàn chứng khoán về bất động sản mà lâu nay được ca ngợi nhiều danh xưng kèm theo đi xe hạng sang, sưu tập chân dài, etc... sẽ được xẻ thịt và phải làm đơn hiến tài sản mới mong còn sống sót.

  Trong vụ siết chặt tín dụng và nâng lãi suất trần để ổn định kinh tế vĩ mô này là một bài thuốc chữa nhiều bệnh rất hay của chính phủ:

  1. Xẻ thịt những con bò mộng đã được vỗ béo lâu nay.

  2. Tạo ra một điều kiện tốt cho các tư bản thân hữu sự thôn tính hàng loạt các tổ chức tài chính kinh doanh. Giống như kiểu mà nước Mỹ trong 2 thập niên 1920-1930 được mô tả trong phim Boardwalk Empire (Đế Chế Đường Lát Ván).

  3. Mở ra một kỷ nguyên mới cho sự thay da đổi thịt đất nước bằng hiến pháp mới vào năm 2013.

  Thời kỳ này là cơ hội làm giàu cũng như tàn lụi dễ dàng nhất của đất nước Việt. Ai giàu sẽ là tầng lớp của thế giới ngầm nắm mọi biến chuyển chính trị đất nước tương lai. Ai sụp đổ sẽ trở về giai cấp bần nông mãi mãi. Ai tích luỹ kiến thức sống với tư tưởng thượng lưu mãi an nhàn nhìn đời bằng một trí tuệ mẫn tiệp tránh chốn thị phi là sung sướng nhất.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear bác Hồ Hải,

   Comment này quả thực là comment có giá trị nhất mà cháu được đọc. Sự thôn tính đang bắt đầu, âm thầm từng bước nhưng rất vững chắc.

   Chỉ có điều sự thay đổi hiến pháp thì còn rất mờ nhạt và còn rất nhiều sự chống đối, kể cả sự chống đối cực đoan. Khi quyền lực và sự giàu có tập trung vào 1 nhóm người thì họ sẽ như gia đình Gaddafi, thà chết chứ không chịu mất quyền lợi đó của mình. Cho nên, sẽ rất ít cơ hội cho sự thay đổi hiến Pháp mà tại đó có lợi cho đại đa số người dân.

   Ngoài ra thì giống như các nước chuyển biến từ chế độ XHCN, khi sự tha hóa về văn hóa, tư tưởng, nhân cách đã đến mức không thể cứu vãn là lúc xuất hiện các thế lực đen, các tổ chức tội phạm chi phối nền kinh tế. Theo cháu, đó là điều không thể tránh khỏi ở VN trong tương lai 10-20 năm nữa.

   Delete
  2. This comment has been removed by the author.

   Delete
  3. Để xẻ thịt bò mộng không dễ vì chú nào cũng có người chăn dắt & một số chú đã có thẻ bảo đảm tài sản nằm trong Qh ... 6 tháng là không đủ cho công tác chuẩn bị xẻ thịt...và nếu đợi đến đuôi năm Rồng lộn thì trong trường hợp sấm cụ Trạng Trình linh ứng thì mọi sự khó lường....cho cả các chú bò & những tên đồ tể.

   Delete
 19. Hôm nay thấy thống đốc Nguyễn Văn Bình trả lời trực tuyến, trong đó có nói tới việc nhà nước sẽ độc quyền kinh doanh vàng. Như vậy, sau việc cấm buôn bán ngoại tệ, giờ tới độc quyền kinh doanh vàng; còn VNĐ thì in thoải mái. Vậy có phải dân đen đã khổ lại càng thêm khổ không bác?!

  Còn về phần bác nói rằng "Ai tích luỹ kiến thức sống với tư tưởng thượng lưu mãi an nhàn nhìn đời bằng một trí tuệ mẫn tiệp tránh chốn thị phi là sung sướng nhất", vậy hỏi bác, với tư tưởng thượng lưu thì có đổi được vật chất để nuôi sống gia đình không, nhất là trong cái thời hỗn loạn này, nếu bằng con đường chánh phái?! Làm tư nhân thì bị chèn ép đủ điều, làm nhà nước thì than ôi, không theo tà thì chỉ có chết!

  Hui da, khổ ải vô biên, không biết phải sống thế nào; làm con người bình thường thật không dễ chút nào.

  ReplyDelete
 20. Bác Hải đoán nhà sản sụp đổ sớm nhỉ? 6/2012 thật không bác?
  Có phải Lí do: vì Quả bóng đang chuyền qua lại giữa 2 ông thượng thư.(thực tế 2 ông không độc lập giải quyết vấn đề)
  Vì Nghị quyết 11 làm cho Lạm phát ở thế kiềm nén đến chống mặt,đang chờ nổ thành quả big bang.(thực tế không chống nổi tham nhủng)
  Vì Các nhà tư bản đỏ đang lóng ngóng chưa biết tẩu tán tài sản, kiếm được 10 năm qua cho ai?(thực tế không chia cho nhà sản)
  Vì chưa có Một minh quân Nhà sản cứu "tình hình rất là tình hình"( thục tế nhà sản không có đối trọng nên không có minh quân xuất hiện)

  ReplyDelete
 21. Cấu mong cho nó tới sớm.

  ReplyDelete
 22. chiều nay cháu có ngồi nói chuyện với một cụ ông 8 bó, trí nhớ cũng có hơn giảm, và sk cũng đã giảm nhiều, cụ có đọc một câu sấm mà cụ còn nhớ lúc còn nhỏ cụ có nghe mấy ông già đọc, mà cũng không rõ nghĩa lắm.
  cụ thể là:
  "long dĩ, xà đầu, khởi chiến tranh
  Mã đề , dương khước, anh hùng tận.”

  cụ có nói, khi nhỏ nghe vậy mà không biết là năm thìn nào? cho nên mỗi lần sắp đến năm thìn là cụ nhớ đến câu đó như một thoái quen và tò mò về niềm tin tâm linh nào đó.
  có hỏi cụ, anh hùng tận là nghĩa sao? thì cụ bảo anh hùng là chỉ những ai đang được tôn xưng là anh hùng tại thời điểm câu sấm ứng nghiệm, và cụ cũng chỉ nghe mấy ông già thời đó nhắc lại. cụ bảo các cháu để ý, thông thường sẽ diễn ra vào những thời điểm nhạy cảm về kte.
  nghe giật mình, sao hơi giống năm rồng này vậy?
  ông cụ bị bịnh đã gần 10 năm đi lại khó khăn, và cũng hoàn toàn mù tịt thông tin về internet, đến nổi nói ông có gì muốn biết thì cháu hỏi anh gu gồ giúp cho, cụ còn hỏi lại, anh ta là người ở đâu mà giỏi vậy? vậy mà nghe câu sấm hồi xua lại giống như những dự đoán chính trị của bs hồ thời nay vậy?
  không biết mấy bác lớn tuổi có biết câu đó bắt nguồn như thế nào không ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đó là mấy câu trong bài “Long Vĩ Xà Đầu” nổi tiếng mà Cụ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm để lại tự hồi mấy trăm năm trước.
   Nhiều người bàn là bài sấm này đã ứng nghiệm cho thế chiến thứ hai. Nhiều người thì mang nó ra mà luận giải vào mỗi dịp năm rồng lại lộn lèo về, hoặc khi rồng đã bay đi, để rồi thấy/”thấy” ứng nghiệm vào năm rồng này, năm thìn nọ …
   Lão ngu ngơ thangCuoi tui thiệt chẳng hứng thú cùng chờ mong chi, tuy nhiên cũng nhớ bài đó nó như vầy:

   Long vĩ xà đầu khởi chiến chinh,
   Can qua xứ xứ khởi đao binh.
   Mã đề dương cước anh hùng tận,
   Thân Dậu niên lai kiến thái bình.

   Như đã nói, tui thiệt chẳng hứng thú lắm cùng chẳng có khả năng cùng thâm thúy để mà luận giải nghiêm túc. Chỉ là thử “giải mã” loạn xà ngầu chơi chút xem sao thôi nhá, kính mong Cụ Trạng cùng các bậc cao minh lượng thứ cho sự thất thố:

   Long vĩ Xà đầu khởi chiến tranh = Cuối năm Thìn 2012, đầu năm Tỵ 2013, chiến tranh khởi điểm.
   Can qua xứ xứ khởi đao binh = Mọi nước đều khởi binh đao để đánh đấm.
   Mã đề Dương cước anh hùng tận = Đến thời điểm 2014(Vó ngựa) – 2015(chân dê) thì các nước "anh hùng đương thời" đều tận gục hết cả. (Chánh - Tà không có nghĩa gì ở đây cả, giống như Lão Ăn Mày Hồng Thất Công cùng Tây Độc Âu Dương Phong tận thư hùng cho đến lúc ôm nhau mà chết cùng dzậy đó! Hì hì hì … )
   Thân Dậu niên lai kiến thái bình = Tới lúc các nước "anh hùng" đánh nhau đến gục ngã cả, thì qua đến năm Thân 2016 và năm Dậu 2017, thái bình mới được kiến tạo trên cõi ta bà này!


   Khà khà khà … Chúc cả nhà dzui dẻ mấy ngày cuối năm với ông bà Táo nhá.

   Ciao,
   -thangCuoi

   Delete
  2. thì ra là vậy? có lẽ ông cụ cao tuổi đọc k rõ. còn cháu thì lại k giỏi hán văn nên cũng nhớ không xong. cảm ơn chú cuội đã giải thích kĩ.

   Delete
  3. Bác thangCuoi đính chánh và luận giải khiến tui nhớ lại hồi Mậu Thân - 1968, bấy giờ người ta, nhứt là trên báo chí, cũng "Thân Dậu niên lai kiến thái bình" nhiều lắm. Lúc đó, có lẽ không ứng nghiệm cho xứ An Nam, còn nay, theo thangCuoi thì cho cả cõi Ta Bà, chắc là có khác!

   Delete
  4. Dear Đạo Viên, Bửu Châu, Tám Huế, cùng bà con nơi chốn blog ...

   khà khà khà … Triết thuyết nhân loài còn có thể luận giải thành chiêu để mà dùng đặng lộn đảo càn khôn còn được mà, huống hồ chi là là sấm ký mông lung thì loạn bàn chơi chơi sao mà chả được! Chỉ là vui thôi, chứ còn như thangCuoi tui đã nói, tui thiệt chẳng hứng thú lắm cùng chẳng có khả năng cùng thâm thúy để mà luận giải nghiêm túc. Vì lẽ, theo tui, để cho nhân tâm thật sự khách quan một cách tuyệt đối với đối tượng nghiên cứu/tương tác bên ngoài để nhận biết chân tướng khó lắm. Đến cả khoa học thực nghiệm cũng không là tận tuyệt của khách quan vì đâu đó cũng vẫn còn vướng víu những giả định. Mà còn giả định nghĩa là còn lệ thuộc tâm, không tuyệt đối khách quan. Không tuyệt đối khách quan thì không thấy biết chân lý. Không thấy biết chân lý thì sao rờ rẫm được minh triết?! Thế nên … cứ phiên phiến mà chơi thôi, cứ tàm tạm vừa lòng trong hệ qui chiếu tương đối vậy. Rong ruổi trong cõi ta bà chắc chỉ cần nhìn tàm tạm vậy.

   Ngày mai ông Táo về trời
   Bà con ở lại tưng đời blogging!
   …. Khà khà khà ….

   Ciao,
   -thangCuoi

   Delete
 23. Dear All,

  Hôm trước có một "độc giả" viết bài trên VNexpress rằng thì mà là Phí lưu hành xe là 'rất nhân văn'. Bài này có bạn bảo là mỉa mai ông bộ trưởng. Nhưng tớ bảo thể nào ông bộ trưởng cũng dùng nó làm cái phao một cách trơ trẽn cho mà xem. Vì Vnexpress đang thực hiện nhiệm vụ áp đặt phí thu xe vào dân để cứu các nắm đấm thép. Rõ ràng hôm qua ông bộ trưởng liên phát biểu 'Tôi được sự đồng thuận của dân'.

  Sáng nay ông bộ trưởng GTVT lại bồi thêm một ý nữa là Phí xe máy chỉ bằng 2 lít xăng/tháng. Ơ thế hơn 30% phí trong xăng ông bộ trưởng đem nó đi đâu mà mấy hôm nay các phó tổng và tổng giám 1 số ngân hàng bị bắt giam nhưng báo chí đưa tin rồi rút xuống và sửa bài lại gọi là miễn nhiệm là lý do gì nhỉ?

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. bởi vậy, hôm trước bên bờ lốc của chú Lý Toét cháu cũng có nói là, về chuyện thu phí giao thông, ai k muốn thì phản ứng rõ ràng quan điểm là không, tránh nói bóng gió, mĩa mai...coi chừng phản tác dụng, vì người ta da mặt rất dày, sẽ sử dụng nghĩa đen một cách trơ trẽn và xem là dư luận đang ủng hộ.
   sắp chết đuối mà gặp bất cứ cái gì đang trôi nổi là họ vơ liền.
   đồng ý là lời nói của ta chỉ như muối bỏ biển, nhưng k việc gì phải giúp cho biển mặn thêm.

   Delete
  2. Phí lưu hành xe, nhà nước độc quyền vàng & có thể nhiều động tác hốt hụi chót ( trong đó hành động xe thịt bò mộng như BS dự đoán ) sẽ được tung ra trong 2012 ...
   P/s : Nếu có sự thay da đổi thịt thì không đạt tới tầm ổn định của LB Nga vì nàng Kiều Việt quá yếu đuối và có quá nhiều kẻ muốn sở hữu nàng ...e rằng lại huynh đệ tương tàn rồi mới bình yên.

   Delete
 24. Vậy là tòa án đã xử cháu Luyện 18 năm tù đúng luật.

  Khi tòa xử không đúng luật báo chí cũng la làng. Nhưng khi xử đúng luật thì báo chí lại đòi Cần sửa luật để có tính răn đe nhiều hơn là sao?

  Vấn đề xã hội Việt là lỗi chính trị đã làm nên một nền giáo dục sai lệch nên mới có những tội lỗi trẻ vị thành niên kinh hoàng như Luyện chứ có phải luật VN sai đâu mà sửa? Cả thế giới có nước nào có luật xử tử trẻ vị thành niên đâu, các nhà báo chỉ ra xem xã hội ấy nếu có thì nó tốt hay xấu?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái "tâm","tầm" và "trí" của CB, ND,... ta nó như vậy đó BS Hồ ơi!

   Người ta chỉ chăm chăm vô cái hiện tượng/hậu quả mà không chịu thấy cái bản chất/nguyên nhơn của vấn đề. Cho nên, người ta không hiểu tại sao trước cổng phiên tòa xử Luyện, bên cạnh nhiều người phẫn nộ đòi xử tử Luyện thì còn có nhiều cháu bận đồ học sinh "tung hô" anh Luyện. Người ta yêu cầu theo dõi xem nhân thân mấy cháu đó!!!

   Delete
  2. Ý bác Bửu Châu là phải xét từ gốc đúng hôn. Vì trên thế giới không ai xử tử hình 1 đứa trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên. Nhưng qua vụ này làm tui liên tưởng sẽ có đợt đánh tư sản mới tinh vi hơn, bài bản hơn nhưng không qua mắt được chơn nhơn (nhân dân ).

   Delete
 25. Hôm nay đọc bài "Tiền lệ Tiên Lãng" phát hiện ra việc giao quyền sử dụng đất 1993 trong 20 năm lại có điểm hay. Vì sau 20 năm có thể có động tác thu hồi đất và phân chia đất lại (mỗi đầu người 1 sào ruộng).

  Hiện bà con nông dân đem cầm sổ đỏ cho ngân hàng rất nhiều (nghe nói có nơi lên hơn 90%). Năm sau, 2013, bà con cứ để đó và đòi tổng thu hồi đất, chia lại đất theo luật 1993 thì ngon rùi! Ngân hàng cầm sổ đỏ đó xem như trắng tay!

  Bà con nông dân ngay từ năm nay bắt đầu chuẩn bị trả đất và đòi chia lại đất là được rồi! Ai giống nhà anh Vươn thì vì việc chung mà cho thu hồi chớ đừng chống đối nhé!

  Một ngày vui vẻ!

  ReplyDelete
 26. cháu quan tâm nhiều đến giá vàng, theo BS thì giá vàng sang năm sẽ ntn. Theo cháu với tình hình biến động như hiện nay thì giá vàng sẽ tăng vọt

  ReplyDelete
 27. Cái vòng xoắn bệnh lý của những năm vừa qua:
  - Từ 2009 / 2010: Kích cầu không đúng chổ, hổ trợ lãi suất sai địa chỉ để giữ danh hiệu tăng trưởng hàng đầu châu Á, rồi biến động tỷ giá lớn (cuối 2008, tỷ giá là 16500VNĐ; cuối 2010 là 19600) đặc biệt là khi thị trường CK tuột dốc, làm sụt giảm dự trữ ngoại hối nghiêm trọng. Hậu quả là dự trữ ngoại hối chỉ còn dự trữ 4 ~ 5 tuần nhập khẩu.
  - Đầu 2011: Bơm ồ ạt tiền Đồng để thu gom ngoại tệ, tăng dự trữ. Phá giá Đồng VN để kích thích xuất khẩu, cân bằng cán cân thương mại.
  - Hậu quả là M1 (lượng tiền mặt) tăng chóng mặt, lạm phát tăng chóng mặt, NQ 11 ra đời sau khi đã thu gom ngoại tệ được kha khá.
  - Với đà tăng tín dụng và các hội hè 1000 năm, nhu cầu đầu tư BĐS tăng cao trong năm 2010 tạo ra ảo tưởng cho rất nhiều doanh nghiệp say men. Các giới đầu cơ này chỉ khựng lại khi số vốn có được nhờ vụ 1000 năm đã hết.
  - Các ngân hàng mất thanh khoản vì NHNN rút VNĐ về, thị trường BDĐS lắng xuống, các doanh nghiệp (BĐS)không trả kịp vốn vay.
  - Để chống đở, cuộc đua lãi suất của các ngân hàng đã bắt đầu từ đầu 2011, đẩy chi phí vốn của tất cả các nghành SX tăng cao.
  - Lạm phát bùng lên.
  - Bất ổn XH manh nha.
  - NQ 11 ra đời.
  - NHNN buộc phải đặt trần lãi suất để kìm cương các NHTM.
  (trong khi các NH vốn nước ngoài và các NH Quốc doanh vẫn cho vay với lãi suất 17 ~ 18%, thì các NHTM cho vay đến 22~ 24% vẫn không đủ vốn để giải ngân).
  - Khi lạm phát tăng thì không thể hạ lãi suất. ( Tham khảo lý thuyết vừa đoạt giải Nobel 2011).
  - Tăng trưởng (GDP) giảm sâu.
  - Thất nghiệp tăng, đời sống khó khăn --> Bất ổn XH tăng.
  - Buộc CP phải bơm tiền --> Không kiềm chế được lạm phát trong năm 2012.

  Luẩn qua luẩn quanh như thế cho đến khi xãy ra biến cố lớn.

  Khi nào xảy ra? Khi lượng đủ lớn để làm tha đổn chất.

  Có vẽ bác thangcuoi luận giải sấm Trạng Trình chính xác?

  ReplyDelete
 28. Thông tin ông thống đốc ngân hàng nhà nước(NHNN) gia hạn Đến hết tháng 6/2012 mới hạ trần lãi suất là một tín hiệu trì hoãn để NHNN moi ruột ngân hàng thương mại(NHTM) và NHTM moi ruột kẻ đi vay để đầu tư bất động sản và chứng khoán. Như vậy là đến tháng 6/2012 sẽ có nhiều em nhảy lầu, nhảy sông hoặc uống thuốc rầy á.

  Hehehe, có bạn hỏi tớ rằng thì mà là: "Tại sao lại phải hoãn 6 tháng, và tại sao NNHN lại muốn moi ruột NHTM ạ? Cháu nghĩ chưa ra? Trong khi nếu hạ lãi suất thì có lợi cho người sản xuất(bởi vì hiện nay có luật khống chế cho vay để đầu tư BĐS). Phải chăng vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân lại đặt lên hàng đầu ạ?". Tớ trả nhời rằng thì mà là như sauu:

  "Đọc lại bài này của tớ và suy nghĩ. Theo tớ thì một mũi tên trúng 2 đích:

  1. Đảng có đủ xiền lo nợ các nắm đấm thép đang vỡ nợ thông qua 14% lãi suất kéo dài hơn 1 năm nay. Và giải quyết thiếu thanh khoản cho NHTM từ việc lấy lãi các con nợ.

  2. Các nhà đầu tư vỡ nợ vay NHTM vì không bán được bđs và cổ cánh. Nên phải mất hết gia sản cho NHTM. Còn NHTM vay xiền NHNN để cầm hơi siết nợ con nợ vay để trả lại cho NHNN. NHTM nào không trả nổi thì quốc hữu hoá. Hehehe,

  Nên cuối cùng con nợ uống thuốc rầy, nhảy lầu, nhảy sông thui. Một kiểu mới thay vì làm như thời xử Tăng Minh Phụng!. Cheer",

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo cháu suy đoán qua năm 2012 BDS sẽ trở về giá trị thực. Vì với giá trị thực nhà đàu tư vẫn có lời. Nhưng vì một số nhà đầu tư bị đỉnh cao trí tệ khống chế lãi suất vay nên đẩy giá BĐS lên cao. Người hưởng lợi sẽ là những đỉnh cao trí tệ. Mà khi tăng trưởng kinh tế âm ( dấu trừ ) giống như niệt độ âm thì sẽ có người nhảy cầu, lầu.. ect còn hơn là bị xẻ thịt. Oh thế mà bây giờ còn lắm bác tự tin lắm tài sản tôi hiện giờ là trăn ngàn tỷ cổ phiếu. Hỏng biết các bác ấy quy đổi ra cụ được bi nhieu. Pó tay các bác ấy

   Delete
  2. Lấy tiền của doanh nghiệp thông qua lãi suất ngân hàng phải không bác. Chính vì thế mới có: http://vneconomy.vn/201112270938575P0C5/doanh-nghiep-cay-chu-yeu-de-tra-lai-ngan-hang.htm

   Delete
 29. Dear Bác !
  Qua nhận định của Bác vào ngày 12 tháng 1 lúc 3h 12Am và nhận xét trên thì cháu nghĩ là Bác đã biết thông tin về trần lãi suất mới có thể hạ vào tháng 6 năm 2012 !

  Nếu có thể hạ thì có thể hạ xuống 12 % nhưng nếu tính hình kinh tế nước nhà gặp nhiều khó khăn trong 6 tháng đầu năm 2012 như lạm phát tăng cao mà không dự đoán được . hay là ngân hàng Nhà nước quyết định phá giá tiền tệ một lần nữa ......thì rất khó có thể hạ trần lãi suất xuống nữa được !

  Nếu hạ xuống nữa thì các NHTM không thể thu được nguồn tiền nhàn rỗi của nhân dân đổ vào ngân hàng vì với lãi suất trần huy động là 12 % mà bản chất nền kinh tế nước ta hiện nay có nhiều biến động và khó khăn . Mà người dân sẽ dùng số tiền đó sẽ đầu tư vào nhiều kênh có tính sinh lời cao hơn !

  Hiện nay trần lãi suất huy động là 14 % nhưng những số liệu thống kê cho thầy ngân hàng thương mại hiện nay rất khó khăn trong việc huy động nguồn tiền của nhân dân nên tính thanh khoản của hệ thống NHTM hiện nay rất thấp mà phải nhờ vào nguồn vốn của NHTW để tăng tính thanh khoản . Nếu hạ xuống nữa thì bài toàn lại càng khó có lới giải !

  Còn nếu kịch bản là ngân hàng Nhà nước tiếp túc tăng cường in thêm tiền để cứu các ngân hàng thương mại tăng tình thanh khoản và cứu các tập đoàn kinh tế Nhà nước thì nền kinh tế nước ta không ngóc đầu lên được rồi !

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vấn đề cơ bản của VN bây giờ không phải là trần lãi suất cao hay thấp mới huy động được vốn nhàn rỗi trong dân mà là niềm tin. Dân mất niềm tin nên họ cố thủ vào vàng và đô la nên dù NHNN có tăng trần lãi suất lên 100%/năm thì cũng không có tiền để huy động!

   Delete
 30. Hỏng biết chừng nào các bác ấy từ bỏ được ảo tưởng mà sống 1 cuộc sống thực tế. Ah mà hỏng biết bây giờ trị giá cổ phiếu HAGL = ? cụ các bác nhể. hay chỉ là tờ giấy thôi. Giống như thập niên 80 bỏ tiền ra mua GIẤY công trái. kaka

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo như giá khớp lệnh mua bán vào cuối tuần qua thì HGA hiện tại xuống còn 17.800 cụ một cổ phiếu.

   Delete
 31. À chú Hải có kế hoạch gì để chăm sóc và bảo trì cho chiếc Air first one in vietnam chưa. Chứ cháu thấy số phận của nó hẩm hiu lắm à.

  ReplyDelete
 32. Oh ma thời điểm này nói giấy công trái không ai biết đâu nha. Nói trái phiếu chính phủ nhiều người biết hơn.

  ReplyDelete
 33. Dear All,

  Ông tân bộ trưởng giao thông có cái đầu nóng, nhưng trái tim ông rất lạnh lùng khi cách đây 2 hôm có thông tin WB cho Việt Nam vay 1 tỉ đôla để xây cơ sở hạ tầng. Xây dựng cơ sở hạ tầng để làm gì là chủ yếu thì mọi người dân Việt ai cũng hiểu. Nhưng nợ thì ai trả đây nếu không phải là dân?

  Đây là tin buồn mà cũng là tin mừng cho Việt Nam mau đi về đích xã hội chủ nghĩa. Tớ cho rằng mai sau lịch sử Việt nhắc đến Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh thì sẽ nhắc đến cái gạch nối mang tên HCM và nhân vật làm nên những đổi thay xã hội ở thời kỳ này hơn cả thời đổi mới 1990.

  Cheer,

  ReplyDelete
 34. Mãi hôm nay báo chí mới bắt đầu động đến Nói và làm: Khi lãi suất không thèm chấp lạm phát.

  Lạm phát giảm là cơ sở để giảm lãi suất. Nguyên lý đó xem ra đã không còn đúng khi lãi suất hiện nay đang phục thuộc vào yếu tố khác: vấn đề thanh khoản.

  Thắt chặt tiền tệ với công cụ chủ lực là lãi suất cao nhằm chống lạm phát và khi lạm phát có xu hướng giảm thì lãi suất sẽ có sở để giảm theo. Tuy nhiên, lạm phát giảm không còn là tín hiệu mà đã trở thành một xu hướng thực tế thì lãi suất vẫn không giảm. Những dự liệu gần đây cho thấy, lãi suất thì tiếp tục duy trì ở mức cao bất chấp lạm phát đi xuống. Tuy nhiên, mục tiêu của lãi suất cao hiện không chỉ là để kiềm chế lạm phát.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vì lo ngai chiến tranh và khủng hoảng Nợ, các quốc gia phương tây và Mỉ giảm chi tiêu làm nhà sản không xuất khẩu nhiều thì không có USD để trả vay.Chỉ còn cách tận thu USD kiều hối trong dân,mặt khác trong nước lải xuất không giảm củng vì có lí do trên không xuất khẩu và cho vay đầu tư bất động sản quá nhiều mà không bán được làm sao thu hồi vốn.Nợ như cái vòng quẩn quẩn,vay qua mượn lại.chờ tới ngày sụp đổ.

   Delete
  2. Hehehe, Tinhthanh hiểu về nền kinh tế Việt giống đảng đánh giá nhể? Đúng là dân trí Việt Nam vẫn còn rất thấp. Hơn 36 năm hô khẩu hiệu công nghiệp hoá hiện đại hoá nhưng tư duy của dân thành thị vẫn rất nông dân.

   Thương Tinhthanh quá đi mất,

   Delete
 35. Dear bác Hải .có phải lãi xuất cao đã chặn nghẻn dòng tiền làm cho dòng tiền chảy vào ngân hàng nhiều nên mất dần tính thanh khoản, dẩn đến giảm lạm phát vì người mua ít, hàng thì nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Tinhthanh,
   Đọc kỹ lại bài viết và tất cả các bàn luận của tớ thì sẽ hiểu ngay.

   1. Nền kinh tế Việt tổng thu nhập của 90 triệu dân + tăng giá tiền đất + khai thác tài nguyên bán + Đầu tư FDI bằng cách bán môi trường + v.v... <= 1/2 tổng thu nhập công ty Samsung của Hàn Quốc.

   2. Tổng xuất siêu với Mỹ + phương Tây + thế giới còn lại = dương < Tổng nhập siêu với Trung Hoa = âm.

   3. Lạm phát vì tham nhũng do đầu tư sai mục đích vô tội vạ.

   4. Từ 3 yếu tố cơ bản trên dẫn đến đóng băng bất động sản và sụp đổ cổ phiếu.

   Tất cả những điều ấy cho thấy:

   1. Khủng hoảng kinh tế Việt không có yếu tố khách quan của khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

   2. Tự đảng cộng sản giết chết nền kinh tế Việt vì một cơ cấu chính trị sai lầm.

   3. Nếu đảng cộng sản không kịp thời sửa cơ cấu chính trị thì tự đảng cộng sản giết mình mà không cần bất kỳ ai thò tay vào lật đổ chính quyền cho nó bẩn tay.

   4. Từ đó, những doanh nghiệp đang vay tiền NHTM để đầu tư bất động sản và chứng khoán cũng như các doanh nghiệp có mặt trên thị trường chứng khoán có vay NHTM là con nợ mất khả năng chi trả. Nên NHTM ăn thịt doanh nghiệp. Và NHNN là chủ nợ NHTM vì tiền vay bị đóng băng từ doanh nghiệp. Nên năm 2012 là năm NHNN xẻ thịt NHTM và quốc hữu hóa, nếu NHTM không thể giải quyết tình trạng đóng băng bất động sản và sụp đổ thị trường chứng khoán. Và sẽ có nhiều em nhảy lầu, nhảy sông, uống thuốc rầy hoặc vào nhà thương điên Biên Hòa nghỉ mát.

   Tất cả những điều này ngay cả những ai học kinh tế bậc đại học chính quy cũng chưa chắc hiểu. Vì nó là một cách quốc hữu hóa bằng luật định, chứ không quốc hữu hóa kiểu hoang dã như thời đánh tư sản 1976. Hiểu chửa?

   Delete
 36. Nói thêm vấn đề tái cơ cấu ngân hàng của Việt Nam hiện nay là vì nợ NHTM do NHTM A nợ NHTM B, NHTM B nợ NHTM C, NHTM C nợ NHTM D, NHTM D nợ NHTM F... NHTM Y rồi NHTM Y lại nợ NHTM A. Một vòng luẩn quẩn. Trong khi đó các NHTM A...Y đang thiếu thanh khoản vì dính vào bất động sản và cổ phiếu không bán được mà các doanh nghiệp vay và thế chấp. Nhưng họ vẫn lấy lãi các doanh nghiệp. Nhưng lãi mẹ đẻ lãi con chứ không thu hồi được tiền từ doanh nghiệp.

  Từ đó chính phủ tái cơ cấu bằng cách gộp các NHTM A...Y thành một. Xem như nợ của nhau bằng zero. Nhưng tất cả các NHTM từ A đến Y lại nợ lãi suất với NHNN.

  Nên NHNN "buộc" phải giữ lãi suất trần cao để xẻ thịt các NHTM từ A đến Y. Nếu các NHTM trả được lãi thì không bị quốc hữu hóa. Còn không thì tất cả các NHTM từ A đến Y trở thành của NHNN. Còn các doanh nghiệp mất khả năng chi trả tự động là tài sản của NHTM.

  Hehehe, thấy đảng ta tài chưa? Thực ra có 1 thông tin rất ít ai để ý là trước khi TTg đương nhiệm xóa sổ cái IDS ăn hại thì đã thuê 3 chuyên gia kinh tế tài chính hàng đầu của World Bank và IMF để làm cố vấn kinh tài cho TTg (có thể hỏi Blogger Giang Lê điều này). Còn đám giáo sĩ tiến sư lên truyền hình định hướng dân có xuất nguồn đào tạo trong nước và Đông Âu cũ chỉ là loại vứt sọt rác, để là những con chim hót chơi lãnh lương thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thưa bác Hải,
   Việc quốc hữu hóa NHTM của NHNN mục đích cuối cùng có phải là cướp tiền một cách đơn giản hay không? Chẳng nhẽ đất nước lại quay lại thời kỳ trước cải cách? Liệu các "tư bản đỏ" có để chuyện đó xảy ra không?
   Nhờ bác giải đáp dùm những thắc mắc đó hộ cháu.

   Delete
 37. Vấn đề thanh khoản của các ngân hàng ở Việt Nam hiện nay chưa thật sự bức thiết khi ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bơm thêm tiền để cứu việc thanh khoản thấp trong các NHTM. Hiện nay, lãi suất cơ bản của hệ thống ngân hàng Việt Nam là 9 % dẫn đến lái suất tái chiết khấu và lãi suất tái cập vốn của NHNN cho các NHTM khoảng 8 % mà các ngân hàng thương mại lại cho các doanh nghiệp vạy lên đến 25 % . Nên cháu nghĩ các ngân hàng thương mại của Việt Nam hiện nay vẫn có nhiều khả năng trả được lãi cho NHNN và hiện nay các NHTM đang tiếp tục bán cổ phần cho các đối tác nước ngoài đẻ tăng nguồn vốn, tăng khả năng thanh khoản , trách tỷ lện nợ xấu quá cao.

  Vấn đề của hệ thống NHTM của Việt Nam hiện nay là tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống hiện nay là bao nhiều ? Như thông tin từ NHNN từ khoảng trên 3% tổng dư nợ tín dụng của cả hệ thống tương được với khoảng 100.000 tỷ VND . Tuy nhiên vấn đề hiện nay là Fitch dự đoán nợ xấu của NH Việt Nam ở mức 13% tổng dư nợ của cả hệ thống. Dù ở mức thấp như NHNM công bố thì tổng nợ xấu của cả hệ thống đã vượt quá nhiều tổng nguồn vốn điều lệ của cả hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay.

  HIện nay các NHTM đang sống nhờ nguồn tiền của NHNN cung cấp, nếu ngân hàn Nhà nươc không tái cấp vốn cho ngân hàng nào thì coi như ngân hàng đó bị quốc hữu hóa.

  Cheers !

  ReplyDelete
 38. Hehehe, sau khi ông thống đốc ngân hàng nhà nước phát biểu rằng Lãi suất 25%: Có gì đáng ngại?. DN kêu khó vay vốn phải xem lại mình. Nếu DN có tình hình tài chính lành mạnh thì lãi suất NH lên đến 25% vẫn không có vấn đề gì đáng ngại. Đây là quan điểm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nướcvề vấn đề lãi suất cho vay cao. Thì bà Chủ tịch Tập đoàn Việt Á: Lãi suất đang vượt gần gấp 3 lần sức chịu đựng của doanh nghiệp. Bà Phạm Thị Loan - Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Việt Á cho rằng, năm 2012 sẽ là một năm khó khăn, khốc liệt nhất đối với doanh nghiệp; đồng thời đây sẽ là năm quyết định sự sống còn cho nhiều doanh nghiệp.

  Tớ nhận định có đúng hông nào?

  ReplyDelete
 39. Xin tổng kết tình hình 1 tuần cuối năm rất nhiều "tin vui xanh mặt" là về chính trị Họp mặt các Vệ kiều làm nhiệm vụ an ninh quốc phòng khắp thế giới tụ về ăn tết. Đảng đang lo ngại sụp đổ chế độ nên phải Củng cố niềm tin nhân dân và đảng qua nghị quyết trung ương đảng lần IV.

  Bên cạnh chính trị như trên thì kinh tế trong 1 tuần qua chính phủ VN tung ra 53,5 ngàn tỉ đồng, tức 2,51 tỉ USD, nếu tính tỉ giá 21,3k/USD. Trong khi nền nền kinh tế VN chỉ nhỏ bằng 1/150 nền KT Mỹ (100 tỉ USD so với 15 ngàn tỉ USD) thì số tiền này tương đương 375 tỉ USD trong nền KT Mỹ. Nhưng gói EQ2 của Mỹ là 600 tỷ tung ra trong vòng 6 tháng. Nhưng với 62,5% gói đó được tung ra chỉ có 7 ngày ở Việt Nam. Nên Hàng Tết nhảy giá từng ngày. Và số tiền đó bắt đầu rủng rỉnh cho nhóm 8 ngân hàng cứu đói cổ cánh nên làm cho VN-Index tăng điểm phiên thứ 6 liên tiếp. Liệu sau khi nuốt hết số tiền này thì sẽ có chuyện lạm phát kịch trần sau tết và hệ thống NH lại đổ nợ hơn và chứng khoán lại tuột dữ dội không phanh và các con bạc khát nước lại chết không kịp ngáp không?

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear bác Hải.7 ngày mà nhà sản bơm số tiền khủng bố như thế.nhằm mục đích gì? chi trả cho cái quái gì nhỉ?sang năm phải bán nhà thôi.

   Delete
 40. Từ ngày vào đọc Bloc này, thật sự thấy mình sống dưới mức mình lao động và cầy kéo,, bao nhiêu nộp cả cho mấy ảnh lãnh đạo.

  ReplyDelete
 41. Dear All,

  Là một nước có tỷ lệ lạm phát đứng hàng thứ hai thế giới chỉ sau Venezuela. Nhưng Việt Nam cũng lại là nước nằm trong nhóm những nước có mức tăng trưởng lương thấp nhất đứng hàng thứ hai của thế giới.

  Liệu đảng có còn đủ khả năng lèo lái con thuyền Việt Nam bằng con đường định hướng XHCN nữa không? Vì khác với thời đóng cửa, muốn là in tiền và đổi tiền. Bây giờ đã mở cửa thì cái vòng kim cô kinh tế bình thông nhau với toàn cầu trong thế giới WTO toàn cầu hóa sẽ là thế cờ triệt buộc với đảng cộng sản Việt Nam không thể muốn là làm càng như thời ăn lông ở lỗ được nữa rồi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 42. Một thằng thì móc tài nguyên quốc gia lên bán cho 1 thằng chạy máy bán điện độc quyền. Cả 2 đều độc quyền kinh doanh. Hai thằng của 1 chủ là đảng cộng sản Việt Nam, thế thì EVN nâng số nợ tiền điện PVN lên 14.000 tỷ đồng là nợ cái gì nhỉ? Một ông chủ đảng cộng sản Việt nam đi mở 2 doanh nghiệp. Một doanh nghiệp là lấy của ông cha để lại cho một doanh nghiệp kia làm ăn. Thế mà gọi là nợ à? Hay là kêu nợ để móc tiền dân chia cho quan của nhà sản?

  Đời mình chưa bao giờ gặp những vụ lừa đảo trắng trợn và to lớn hơn thời này của đảng cộng sản Việt Nam cầm quyền.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cả hai thằng đều độc quyền kinh doanh, cả hai thằng đều của cùng một chủ "đày tớ" độc quyền cai trị!

   Ủa, mà cái chuyện này đâu phải là chuyện lạ bây giờ mới lộ đâu bác Hồ nhể ... Ôi! Chẳng qua là "Khóc cho vơi đi những nhục hình, nói cho quên đi những tội tình..." (Vũ Thành An - Không Tên số 4 thì phải ...) ... hu hu hu ... Từ góc hang nào đó Cụ đã báo trước rằng thì mà là "cuộc đời kách mạng thật là sang" rồi mà lị ...

   Delete
 43. Trong số những Đại gia bất động sản ‘mất giá’ trên sàn chứng khoán này thì trong năm 2012 sẽ có bao nhiêu đại gia rơi vào phá sản?

  ReplyDelete
 44. Năm mới sắp đến, cháu chúc Bác một năm mới nhiều sức khỏe, luôn có nhiều bài viết xuất sắc, và mọi việc cuối cùng sảy ra như Bác và 90-3=87 triệu người mong muốn.
  Bác chuyên về chuyện vĩ mô, cái tầm và cái tâm của bác người cao nhất ở nước nhà sản đều hiểu, không thì Bác đã bị cho đi lâu rùi ợ.
  Còn một người khác nữa, cái tâm của anh ấy thật tuyệt như Bác, vạch rõ cái bản chất hèn hạ, xấu xa, thối nát, khốn nạn, thậm chí nó không còn là xã hội gồm vài nhóm lợi ích nữa, mà đã phát triển thành một đỉnh cao của sự thối nát, một xã hội chứa chấp nhiều băng đảng tội phạm xuất phát từ bọn du côn, trộm cướp, nhưng cũng chưa bằng sự thối nát mà nơi những con sâu trong chính quyền đã cùng băng đảng xã hội đen kia kiểm soát nền kinh tế (cũng như bạn nào đó đã còm, là nhà Sản khoảng 10 năm nữa sẽ xuất hiện nhũng băng nhóm tội phạm kiểm soát nền kinh tế)
  Đây là bằng chứng sống động của bức tranh xã hội đầy đủ nhất :
  Chuyện ở Tiên Lãng đây:

  http://nguyencuvinh.wordpress.com/2012/01/20/chuy%E1%BB%87n-d%E1%BB%99ng-tr%E1%BB%9Di-%E1%BB%9F-tien-lang-thong-tin-l%E1%BA%A7n-d%E1%BA%A7u-cong-b%E1%BB%91/

  Một cơ quan chính quyền, có đầy đủ sức mạnh của quân đội, công an, luật nhà nước, kết hợp nhuần nhuyễn và khăng khít của xã hội đen, vũ khí của nhà nước, sự ghê rợn và mất nhân tính của xã hội đen, đất nước không nát và thối thì âu cũng là sự lạ.
  Báo Đại đoàn kết hôm qua có bài " gieo bão ....gặt đạn chùm"
  Qua chính quyền Tiên Lãng, chúng ta phải nói là không biết ai đã gieo gì mà nay gặt được những gì mà kinh khủng thế.
  Chính quyền xã Vinh Quang có lẽ sẽ là một trong nhiều xã như thế đang tồn tại ở Việt Nam.
  Thay đổi để phát triển, khó lắm thay.

  ReplyDelete
 45. Nhâm Thìn, chúc Bác và gia đình luôn mạnh khỏe !
  Đây là ý kiến của một giáo sư đăng trên báo lề phải đầuxuân
  Việt Nam có lẽ mất nhiều thế hệ nữa chăng
  Những điều Bác HH nói đã được nhiều người có ý kiến trùng lặp.
  Đúng thôi, tư tưởng lớn sẽ gặp nhau, dù ở xa vạn dặm

  http://vef.vn/2012-01-18-gs-tran-van-tho-co-hoi-bo-lo-va-nguy-co-le-thuoc-

  ReplyDelete
 46. Hôm nay ông TS Lê Đăng Doanh có bài trả lời trên BBC là Những việc Việt Nam 'cần làm trước hết'.

  "Ông cho biết những việc cần làm ngay cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2012 là phải tái cơ cấu nền kinh tế, bao gồm là tái cấu trúc đầu tư công, tái cấu trúc thị trường tài chính, ngân hàng và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, trong đó trọng tâm là tái cấu trúc các tập đoàn kinh tế nhà nước và các công ty nhà nước.

  Nhưng để làm những việc trên, việc đầu tiên mấu chốt cần phải làm ngay, theo Tiến sỹ Lê Đăng Doanh là: "tái cấu trúc bộ máy nhà nước và hệ thống chính trị".

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mệnh lệnh đổ mới Ở Trung Hoa đã được thủ tướng Ôn Gia Bảo hô hào. Cải cách chính trị hay là chết là yêu cầu cấp thir61t. Nếu không cách mạng văn hóa là chắc chắn.

   Delete
 47. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-iqSKYJkeSeU/UdwMYDJLxlI/AAAAAAAAFaw/8xm8mmWYIVg/s800/Bi%25E1%25BB%2583u%2520%25C4%2591%25E1%25BB%2593%2520tham%2520nh%25C5%25A9ng%2520Vi%25E1%25BB%2587t%2520Nam.jpg[/img]
  Biểu đồ tham nhũng ở Việt nam được công bố hôm 9/7/2013, Phong vũ biểu Tham nhũng Toàn cầu của tổ chức Transparency International là khảo sát lớn nhất thế giới, tiến hành với 114,000 người ở 107 quốc gia. Việt Nam, khảo sát được thực hiện với 1000 người ở 15 tỉnh thành cuối năm 2012. Nó cho thầy Cảnh sát là lĩnh vực bị xem là chịu tác động nhiều nhất bởi tham nhũng, trong khi người dân Việt Nam năm 2013 bi quan hơn về tham nhũng, theo một khảo sát này.

  Nguồn: CORRUPTION PERCEPTIONS INDEX 2012

  Và: Người VN 'ngày càng bi quan về tham nhũng'

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]