Friday, February 10, 2012

HÀNH ĐỘNG DẠI DỘT CỦA TRUNG HOA TRONG TRƯỜNG HỢP SYRIA

Bài đọc liên quan: 

Bài viết gốc: China’s SyrianFolly

Bài viết của GS Steve Tsang. Ông là Giám đốc của Viện Chính sách Trung Hoa và Giáo sư Nghiên cứu Trung Hoa đương đại tại University of Nottingham. Trước khi đảm nhiệm chức giáo sư nghiên cứu Trung Hoa đương đại và Giám đốc của Viện Chính sách Trung Hoa vào tháng 4 năm 2011, Steve Tsang là giáo sư tại trường St Antony’s College của Oxford University. Ông lấy cử nhân hạng ưu của University of Hong Kong vào năm 1981; Sau đó ông lấy PhD tại Đại học Oxford vào 1986. Ngoài ra, hiện nay ông còn là GS thỉnh giảng tại Viện Hoover của Stanford University, University of Melbourne, Chinese University of Hong Kong, Academia Sinica (Institute of Modern History: Viện Lịch sử Hiện đại). Cho đến nay ông đang giảng dạy tại Đại học Oxford. Tại St Antony’s College, ông từng nắm giữ các chức vụ như: Hiệu trưởng,
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Đài Loan, Giám đốc Chương trình Pluscarden cho các nghiên cứu tình báo và khủng bố toàn cầu.

NOTTINGHAM - Trong việc phủ quyết bản dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Syria, Trung Hoa tuyên bố rằng họ đã hành động vì lợi ích của nhân dân Syria, trên trang nhất Nhân Dân nhật báo, tờ báo của Ủy ban Trung ương của Đảng Cộng sản, trong một bài bình luận dưới bút danh Zhong Sheng(钟盛: Chung Thịnh). Chữ "Zhong Sheng" trùng âm với chữ tiếng chuông(钟声), nhưng khi phát âm các từ này thì nó tương tự như "tiếng nói của Trung Hoa"(中声). Một cách chơi chữ cố ý: Tiếng nói của Trung Hoa về vấn đề này là rõ ràng như một tiếng chuông cảnh báo.

Các điểm bình luận chính của bài báo, thật sai lầm khi các cường quốc sử dụng Liên Hiệp Quốc như một công cụ làm thay đổi chế độ ở Syria. Và tốt hơn cho những vấn đề rất phức tạp và nhiều khía cạnh của quốc gia này là, phải được giải quyết bởi những biện pháp chính trị và các cuộc đàm phán nội bộ. Nếu Trung Hoa (và Nga) không sử dụng quyền phủ quyết của họ, một cuộc tái diễn Libya sẽ xảy ra, với các cường quốc châu Âu, được sự hỗ trợ bởi Hoa Kỳ, sẽ vượt ra ngoài nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc và sử dụng quân "nổi loạn" địa phương để lật đổ chính phủ Syria.

Điều quan trọng về động thái của Trung Hoa ở Hội đồng Bảo an là lợi ích sống còn của quốc gia của họ không bị đe dọa, ít nhất là không trực tiếp hoặc ngay lập tức. Điều này đánh dấu một sự chuyển hướng trong quá khứ về việc sử dụng quyền phủ quyết Liên Hợp Quốc. Bài bình luận trên Nhân Dân nhật báo cũng phản ánh ý thức mới của sự tự tin. Ngày nay, chính phủ Trung Hoa muốn phần còn lại của thế giới hiểu lý do tại sao họ đã sử dụng quyền phủ quyết của mình và mong muốn quyết định của mình được tôn trọng.

Vấn đề với vị thế của Trung Hoa là, nghị quyết của Liên Hiệp Quốc nhằm đảm bảo đòi hỏi mà các nhà lãnh đạo Trung Hoa yêu sách. Nhưng với những thường dân bị giết chết bỡi quân đội chính phủ Syria và với số lượng ngày càng tăng theo lệnh của Tổng thống Bashar al-Assad, nghị quyết đã tìm cách hạn chế Assad sử dụng vũ lực để "giải quyết" vấn đề chính trị của đất nước này.

Trung Hoa khẳng định rằng, mục tiêu của họ là giúp nhân dân Syria thoát khỏi bạo lực, xung đột, và ngọn lửa chiến tranh, nhưng quyền phủ quyết của Trung Hoa lại là một hành động ngược lại. Thế giới đã nhìn thấy việc sử dụng vũ lực bừa bãi, thậm chí lớn hơn và nhiều hơn nữa chống lại thường dân ở thành phố Homs theo ngay sau phủ quyết của Trung Hoa tại Hội đồng Bảo an.

Bằng cách sử dụng quyền phủ quyết của mình, chính phủ Trung Hoa đã đảm bảo một cách
hiệu quả cho hành động tàn bạo ở Syria được tiếp diễn và gia tăng cường độ. Trái ngược với những gì các nhà lãnh đạo Trung Hoa mong đợi, vị thế của Trung Hoa trong lòng mọi người ở Trung Đông - và tham vọng của Trung Hoa cho dự án quyền lực mềm của họ trên toàn cầu - sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Nếu Trung Hoa thực sự thiết tha muốn nhìn thấy người Syria định đoạt tương lai chính trị của họ mà, không cần loại bỏ lực lượng của tổng thống Assad, thì Trung Hoa nên tạo áp lực để sửa đổi nghị quyết, kêu gọi một lệnh ngừng bắn và bắt đầu một tiến trình chính trị để hướng tới sự thỏa thuận cuối cùng là Assad từ bỏ quyền lực để lưu vong. Liệu Mỹ, Anh, Pháp có sẽ phủ quyết một nghị quyết như vậy?

Tại sao sau đó Trung Hoa lại muốn  biểu lộ quyền lực ở Hội đồng Bảo an? Sự trỗi dậy của Trung Hoa, tại một thời điểm sự thiếu tự tin và sự suy yếu rõ ràng của châu Âu và Bắc Mỹ, đã làm cho các nhà lãnh đạo Trung Hoa tự tin rằng họ không còn cần phải chịu đựng một trật tự thế giới hậu Chiến tranh Lạnh.

Những người cầm quyền cộng sản Trung Hoa đã luôn luôn phẫn nộ vì sự ra đời của cái gọi là "can thiệp nhân đạo"(“humanitarian intervention). Sau hết tất cả là, nếu để các cường quốc phương Tây có thể áp đặt lên các quốc gia độc tài sự thay đổi chế độ trên cơ sở nhân đạo, thì tại sao điều này bị dừng lại ở biên giới của Trung Hoa? Nhưng cho đến bây giờ, các nhà lãnh đạo Trung Hoa ít khả năng làm gì được với nó. Bây giờ, với những tốn kém của những rủi ro của phương Tây ở Iraq và Afghanistan (và, đến một mức độ thấp hơn, ở Libya) cộng với tình trạng yếu kém của các cường quốc kinh tế, các nhà lãnh đạo Trung Hoa hiểu đây là cơ hội đẩy lùi nhân quyền.

Cùng đứng về phía Nga, chính phủ Trung Hoa có thể chống lại mà không bị cô lập. Và, trong lúc một liên minh chiến lược lâu dài giữa Nga và Trung Hoa không thể diễn ra, thì  một hợp tác chiến thuật để ngăn chặn phương Tây áp đặt các giá trị của nó trên cộng đồng toàn cầu có khả năng tồn tại, miễn là Vladimir Putin vẫn giữ được quyền lực ở Nga.

Một quyền lực to lớn đang trỗi dậy như Trung Hoa, mà chủ động tham gia vào một vai trò toàn cầu, về nguyên tắc, đây là một tiến triển tích cực. Nhưng thế giới không phải là một nơi tốt cho sự quyết đoán mới tìm thấy của Trung Hoa được làm tâm điểm cho mọi ý tưởng - hoặc, chỉ làm cho thế giới nhận thức được Trung Hoa là quan trọng - mà hầu như chỉ làm thế giới hiểu rằng Trung Hoa giúp đỡ các nhà độc tài duy trì quyền lực thông qua đàn áp dã man công dân của họ.

Bản quyền: Project Syndicate, 2012.
www.project-syndicate.orgBS Hồ Hải dịch, Asia Clinic -15h08 ngày thứ Sáu, 10/02/2012

14 comments:

 1. Đã có lần Sakorzy mắng Trung Quốc, đại ý: Hãy làm người lớn có trách nhiệm.

  ReplyDelete
 2. Dear bác Hải.có phải TQ muốn chơi dao mà không muốn đứt tay? vì TQ vừa muốn thể hiện quyền lực với thế giới,vừa muốn kéo Nga về phía mình.TQ đã bỏ ngoài tai MỈ, Phương Tây và các nước Arap.TQ mải là TQ muốn dùng quyền lực mềm bành chướng mà chẳng muốn dùng vủ lực.Liệu các nước arap có dám chơi với TQ? khi Arap bị Mỉ và phương Tây dựt dây điều khiển.

  ReplyDelete
 3. Dear Tinhthanh,

  Ngoại giao là thêm bạn bớt thù và tăng cường sức mạnh của bản thân. Đó là nguyên tắc bất di bất dịch cho từ cá nhân đến đất nước.

  Với kiểu ngoại giao của Trung Hoa như thế là tăng thù bớt bạn, và nhìn ngắn hạn, thấy cái lợi trước mắt để hòng mua được dầu hoả và khí đốt của Nga. Vì các cuộc đàm phán mua khí đốt và dầu hoá của Nga trong nhiệm kỳ của Hồ Cẩm Đào xem như thất bại vì 2 lý do:

  1. Đòi mua giá rẻ với hợp đồng lớn dài hạn.

  2. Không chịu trả lại vùng đất của Mông Cổ mà Nga đã chiếm thời Sa Hoàng, rồi sau đó bị Mao chiếm.

  Bây giờ Trung Hoa muốn vuốt đuôi Nga để mất đi cả khối Ả Rập là ngu xuẩn. Vì sao vuốt đuôi Nga vì nghĩ rằng Nga sẽ là đồng minh của mình.

  Còn Nga thì họ chỉ quan tâm là ở Syria họ có 2 căn cứ quân sự và cảng quân sự để giúp canh Địa Trung Hải và ôm mộng chiếm Tây Âu. Sau nữa Syria là thành trì của Iran mà Nga đã cướp lại sau khi người Mỹ đã sai lầm như trong bài Gân Gà Ba Tư tớ đã viết. Bây giờ Nga không thể bỏ Syria. Vì bỏ Syria thì xem như Nga mất luôn Iran và thất thế ở châu Âu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 4. Quyền lợi của Nga tại Syria:

  - Syria là khách hàng mua vũ khí của Nga
  - Nga là khách mua dầu của Syria
  - và Căn cứ hải quân Tartus cùng nơi với một đơn vị phòng không

  Quyền lợi của TQ cũng tương tự

  ReplyDelete
 5. Hôm nay trên Reuter có bài viết Twitter, Weibo Spread Rumors of North Korean Leader Kim Jong-un's Assassination. Đại khái là trên trang mạng Twister và Waibo ở Trung Quốc đầy tin đồn về việc đồng chí Kim Chính Ân bị ám sát lúc 2h45' sáng thứ Sáu trong chuyến thăm Bắc Kinh. Tin càng ngày càng lan rộng, do số ô tô bâu quanh nơi tạm trú của quốc khách Kim Chính Ân ở Bắc Kinh vì nơi ở bị phá vỡ và 1 vệ sĩ của Kim Chính Ân bị bắn chết. Chưa nhà cầm quyền nào chính thức lên tiếng. Không biết là tin thật hay tin vịt?

  Nhưng Reuter đang cập nhật thông tin.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trang tin ABC đưa bài sau bài trên Reuters 6h đồng hồ là US Officials Say Kim Jong Un Assassination Rumors Untrue. Các quan chức Mỹ nói Kim Jong Un bị ám sát là tin đồn sai sự thật. Đại khái thông tin trên là không sự thực và thông tin mạng ngày nay có nhiều tin có tính giật gân để câu khách. Hai tài khoản Twitter trên BBC đã bị BBC khóa vì thông tin này.

   Delete
 6. Anh em cũng giống nhau một khuôn. Trung Quốc điều tra cựu giám đốc công an Trùng Khánh. Câu chuyện đấu đá nhân sự trước thềm đại họi đảng của Trung Hoa luôn khốc liệt và nhiều bất ngờ.

  Nếu Trung Hoa bỏ phiếu trắng hoặc đồng ý nghị quyết Hội đồng bảo an thì sẽ ra sao? Họ được lòng khối Ả Rập. Họ dễ dàng làm ăn với khối này và Trung Đông Bắc Phi. Nơi mà họ đã bỏ hơn 20 năm gầy dựng bây giờ mất trắng.

  ReplyDelete
 7. Chỉ là hành động của chú cún có nguy cơ bị giựt mất miếng ăn thôi mà ... có vẻ như là miếng ăn gần cuối cùng.

  ReplyDelete
 8. Tình hình hiện nay thì nhiều khả năng Syrie sẽ tự đảo chính trong tháng 3 không bác Hải nhỉ?

  ReplyDelete
 9. Tại anh chăn cừu Bắc kinh tưởng ở Syrie cũng là toàn là cừu như phần lớn người China mà

  ReplyDelete
 10. Theo mình nghĩ vấn đề ở đây của ngoại giao thế giới là kinh nghiệm lãnh đạo của phương tây ( Nhất là ANH quá chênh lệch với các nước còn lại ) nên ta thấy NGA , TQ lần lượt nếm trái đắng .

  Nói thêm về vấn đề này , sở dĩ nước Anh có một bản lĩnh ngoại giao như vậy là nhờ liên tục hơn 400 năm đã thực hiện hoàn hảo :
  1/ Chuyển giao lãnh đạo .
  2/ Bí mật quốc gia .
  3/ Thuật lãnh đạo .
  4/ Văn khố .

  Trung Quốc hiện nay còn vẫn còn lấn cấn chuyện chuyển giao lãnh đạo nên sự lãnh đạo của Trung Quốc vẫn chưa đi vào lề lối dẫn đến nguy hiểm trong đối ngoại, đối nội . Qúa trình tây phương hóa bao gồm : kỹ thuật, chính trị , văn hóa , xã hội , nghệ thuật chứ không chỉ là phóng tàu lên mặt trăng hay xây HKMH . Trung Quốc thấy chưa đạt trạng thái cân bằng mới nên đang tìm cách xây dựng trạng thái cân bằng mới cho xã hội ( Xây học viên khổng tử , kêu gọi cải cách chính trị ..... ) . Việc này cần rất nhiều thời gian do vậy Đặng Xiao Ping mới nói :thao quan dưỡng bối .
  Tình hình là TQ đang tập trung luyện nội công thâm hậu bằng cách bóc lột hơn 1 tỷ con kiến bằng nhiều phương thức ( lãi suất 2%..... ) cho nên xã hội TQ gặp vấn đề lớn về chênh lệch giàu nghèo , môi trường .
  TQ đang tìm cách xuất khẩu ô nhiễm qua nước khác ( Việt Nam rất được ưu tiên ) .

  Ta thấy Trung Quốc có quá nhiều chuyện để làm mà tụi Tây cứ phá đám mãi , nên TQ phải câu giờ với Tây lúc nào hay lúc ấy .

  ReplyDelete
 11. Theo mình nghĩ vấn đề ở đây của ngoại giao thế giới là kinh nghiệm lãnh đạo của phương tây ( Nhất là ANH quá chênh lệch với các nước còn lại ) nên ta thấy NGA , TQ lần lượt nếm trái đắng .

  Nói thêm về vấn đề này , sở dĩ nước Anh có một bản lĩnh ngoại giao như vậy là nhờ liên tục hơn 400 năm đã thực hiện hoàn hảo :
  1/ Chuyển giao lãnh đạo .
  2/ Bí mật quốc gia .
  3/ Thuật lãnh đạo .
  4/ Văn khố .

  Trung Quốc hiện nay còn vẫn còn lấn cấn chuyện chuyển giao lãnh đạo nên sự lãnh đạo của Trung Quốc vẫn chưa đi vào lề lối dẫn đến nguy hiểm trong đối ngoại, đối nội . Qúa trình tây phương hóa bao gồm : kỹ thuật, chính trị , văn hóa , xã hội , nghệ thuật chứ không chỉ là phóng tàu lên mặt trăng hay xây HKMH . Trung Quốc thấy chưa đạt trạng thái cân bằng mới nên đang tìm cách xây dựng trạng thái cân bằng mới cho xã hội ( Xây học viên khổng tử , kêu gọi cải cách chính trị ..... ) . Việc này cần rất nhiều thời gian do vậy Đặng Xiao Ping mới nói :thao quan dưỡng bối .
  Tình hình là TQ đang tập trung luyện nội công thâm hậu bằng cách bóc lột hơn 1 tỷ con kiến bằng nhiều phương thức ( lãi suất 2%..... ) cho nên xã hội TQ gặp vấn đề lớn về chênh lệch giàu nghèo , môi trường .
  TQ đang tìm cách xuất khẩu ô nhiễm qua nước khác ( Việt Nam rất được ưu tiên ) .

  Ta thấy Trung Quốc có quá nhiều chuyện để làm mà tụi Tây cứ phá đám mãi , nên TQ phải câu giờ với Tây lúc nào hay lúc ấy .
  Syria hay Arap cũng chỉ là con bài của TQ nhằm câu giờ Tây phương mà thôi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bài học rút ra cho lãnh đạo là cố gắng không để dân tộc mình là con cờ cho ngoại bang .
   Bài học rút ra cho dân là đừng bao giờ để mình thành tốt thí cho các con buôn chính trị .

   Delete
 12. Tối hôm qua chương trình thời sự VTV phát tin phỏng vấn người dân và cả một vài nhân vật đối lập tại Syria bác bỏ tính đại diện của SNC, tổ chức đối lập có trụ sở tại Thổ và hiện được 12 QG công nhận. Không thấy chú thích trích nguồn từ đâu, nhưng nhìn kỹ thì thấy cái Micro có dòng chữ "CCTV", đài truyền hình quốc TQ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]