Thursday, February 9, 2012

KHI PHỤ NỮ LÃNH ĐẠO

Bài viết của ông Joseph S. Nye, Jr, ông là cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, là cha đẻ của lý thuyết Quyền lực mềm, là giáo sư tại Đại học Harvard và là tác giả của cuốn sách: Tương lai của quyền lực.

Bài viết gốc: When Women Lead


MUNICH – Liệu thế giới có hòa bình hơn nếu phụ nữ lãnh đạo? Một cuốn sách mới đưa ra những vấn đề thách thức của nhà tâm lý học Steven Pinker ở Đại học Harvard cho câu trả lời là "có".

Trong những thiên thần tốt hơn của tạo hóa của chúng ta, dữ liệu mà Pinker trình bày cho thấy rằng bạo lực con người vẫn còn rất nhiều với chúng ta ngày nay, đã được giảm dần. Hơn nữa, ông nói, "Qua chiều dài của lịch sử, phụ nữ đã, đang và sẽ là một lực lượng hòa bình. Truyền thống chiến tranh là trò chơi của đàn ông: những bộ lạc phụ nữ không bao giờ liên kết với nhau để tấn công các làng lân cận". Là những người mẹ, phụ nữ có động lực tiến hóa để duy trì các điều kiện hòa bình, trong đó để nuôi dưỡng con cái của họ và đảm bảo rằng các tập tính di truyền của họ tồn tại truyền lại cho đời sau.

Những người theo trường phái hoài nghi ngay lập tức đáp trả rằng, phụ nữ không làm nên chiến tranh đơn giản chỉ vì họ hiếm khi được nắm quyền. Nếu họ được uỷ quyền làm nhà lãnh đạo, những tình trạng của một thế giới vô chính phủ sẽ buộc họ phải đưa ra những quyết định hiếu chiến như những người đàn ông. Margaret Thatcher, Golda Meir, Indira Gandhi(1) là những phụ nữ đầy quyền lực, tất cả trong số họ đã dẫn đất nước họ đến chiến tranh.

Nhưng có một sự thật rằng những phụ nữ này đã lên lãnh đạo bằng cách chơi phù hợp theo các quy tắc chính trị thành công của “thế giới đàn ông”. Thành công của họ phù hợp với những giá trị của đàn ông, nó cho phép họ lãnh đạo ở địa vị hàng đầu thế giới. Trong một thế giới mà phụ nữ được nắm một tỷ lệ tương xứng (một nửa) những vị trí lãnh đạo thì, họ có thể cư xử khác trong quyền lực.

Vì vậy, chúng ta nên đặt một vấn đề rộng hơn: Có phải giới tính thực sự quan trọng trong lãnh đạo? Trong những điều kiện giống nhau, những nghiên cứu tâm lý khác nhau cho thấy rằng đàn ông có khuynh hướng sử dụng sức mạnh vai u thịt bắp trong mệnh lệnh, trong khi đó phụ nữ thì sử dụng sư hợp tác và trực giác để nhận thức được sức mạnh mềm của sự thu hút và thuyết phục. Người Mỹ có xu hướng mô tả lãnh đạo theo khuôn mẫu nam giới thì cứng rắn, nhưng những nghiên cứu lãnh đạo gần đây cho thấy sự thành công tăng lên đối với những lãnh đạo đã từng được xem là có một "phong cách nữ tính".

Ở thời đại thông tin, hệ thống mạng thông tin đã làm mất đi tôn tri cấp bậc, và những người làm công có tri thức đã giảm đi sự cung kính. Quản lý trong một phạm vi rộng của các tổ chức đang thay đổi theo hướng của sự "chia sẻ lãnh đạo", và "phân phối lãnh đạo", với các nhà lãnh đạo ở vị trí trung tâm của một vòng tròn chứ không phải là ở trên đỉnh của một kim tự tháp. Cựu Giám đốc điều hành Google, Eric Schmidt nói rằng ông đã phải "nâng niu" nhân viên của mình.

Ngay cả quân đội cũng phải đối mặt với những thay đổi này. Tại Hoa Kỳ, Lầu Năm Góc nói rằng các huấn luyện viên (drillmasters) quân đội đã "ít la hét với mọi học viên", bởi vì thế hệ ngày nay đáp ứng tốt hơn với giáo viên hướng dẫn ở "một vai trò kiểu tư vấn hơn là học viên". Thành công quân sự chống lại những kẻ khủng bố và chống những kẻ nổi dậy (counterinsurgents) yêu cầu binh sĩ chiến thắng cả tình cảm và lý trí, chứ  không chỉ hủy diệt những công trình xây dựng và con người.

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã từng mô tả vai trò của mình là "người quyết định", nhưng cần nhiều hơn nữa cho một lãnh đạo hiện đại. Các nhà lãnh đạo hiện đại phải có khả năng sử dụng công nghệ thông tin, biết hợp tác, và có khả năng khuyến khích sự đồng thuận. Phong cách không phân biệt cấp bậc của phụ nữ và kỹ năng quan hệ phù hợp với nhu cầu lãnh đạo trong thế giới mới của những tổ chức và những nhóm dựa trên tri thức mà, người đàn ông, thông thường, ít chuẩn bị tốt để đáp ứng.

Trong quá khứ, khi phụ nữ chiến đấu theo cách của họ để đứng đầu các tổ chức, họ thường phải sử dụng một "phong cách nam tính," vi phạm chuẩn mực xã hội chung của phụ nữ là “sự tế nhị”. Tuy nhiên, ngày nay với cuộc cách mạng thông tin và dân chủ hóa đòi hỏi nhiều hơn nữa sự tham gia của lãnh đạo, “phong cách nữ tính" đang trở thành một con đường để lãnh đạo hiệu quả hơn. Để dẫn đến thành công, những người đàn ông sẽ không chỉ có giá trị phong cách này ở những nữ đồng nghiệp của họ, mà còn cần phải nắm vững các kỹ năng tương tự.

Đó là một xu hướng, không (chưa) là một thực tế. Phụ nữ vẫn tụt hậu ở các vị trí lãnh đạo, họ chỉ nắm 5% các vị trí hàng đầu của tổ chức và một thiểu số các vị trí trong cơ quan lập pháp dân cử (ví dụ chỉ 16% ở Mỹ, so với 45% ở Thụy Điển). Một nghiên cứu của 1.941 nhà lãnh đạo của các quốc gia độc lập trong thế kỷ XX cho thấy chỉ có 27 phụ nữ, khoảng một nửa trong số họ lên nắm quyền là góa phụ hoặc là con gái của một lãnh đạo nam giới. Ít hơn 1% của các nhà lãnh đạo thế kỷ XX là phụ nữ tự giành được quyền lực cho mình.

Vì vậy, sự suy xét đúng trong các nghiên cứu lãnh đạo ở vào thời đại thông tin có nghĩa là bước vào thế giới của một người phụ nữ, là tại sao phụ nữ vẫn chưa có vị trí tốt hơn?
Thiếu kinh nghiệm, trách nhiệm chăm sóc chính của gia đình, phong cách thương lượng, và quan niệm phân biệt đối xử xưa cũ làm nên khoảng cách giới tính. Con đường sự nghiệp có tính truyền thống, và các chuẩn mực văn hóa đã xây dựng và củng cố chúng, chỉ đơn giản là không cho phép phụ nữ đạt được các kỹ năng cần thiết cho các vị trí lãnh đạo hàng đầu trong nhiều bối cảnh của một tổ chức.

Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả trong xã hội dân chủ, phụ nữ phải đối mặt với một nguy cơ xã hội cao hơn so với nam giới, khi họ cố gắng đàm phán cho các sáng kiến liên quan đến nghề nghiệp ví dụ như sự đền bù. Phụ nữ thường không được hội nhập vào mạng lưới các tổ chức mà ở đó nam giới thống trị, và định kiến ​​giới tính vẫn còn cản trở những cố gắng của phụ nữ vượt qua các rào cản như vậy.

thiên vị này đang bắt đầu phá vỡ trong xã hội thông tin, nhưng lại là một sai lầm để xác định loại lãnh đạo mới mà chúng ta cần trong thời đại thông tin chỉ đơn giản là “một thế giới phụ nữ”. Ngay cả những mẫu người tích cực cũng là tệ đối với phụ nữ, đàn ông, và lãnh đạo có hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo nên được xem xét ít trong mối quan hệ của sự kiềm chế khoa trương hơn là khuyến khích sự đồng thuận thông qua một tổ chức, nhóm, quốc gia, hoặc mạng lưới. Những vấn đề của phong cách thích hợp - khi sử dụng các kỹ năng cứng và mềm - đều có giá trị như nhau cho nam giới và phụ nữ trong lãnh đạo, và không nên bị vẩn đục bởi các định kiến giới tính xưa cũ. Trong một số trường hợp, người đàn ông sẽ cần phải hành động "như phụ nữ", mặt khác, phụ nữ cũng cần phải hành động "giống như đàn ông".

Các lựa chọn then chốt cho chiến tranh và hòa bình trong tương lai của chúng ta sẽ không phụ thuộc vào giới tính, nhưng làm thế nào để các nhà lãnh đạo kết hợp được những kỹ năng của quyền lực cứng và mềm để làm nên những chiến lược thông minh. Cả đàn ông và phụ nữ sẽ phải thực hiện những quyết định đó. Nhưng Pinker có lẽ đã chính xác khi ông lưu ý rằng ở các nước bị tụt hậu trong suy tàn do bạo lực cũng là những nơi mà ở đó bị tụt hậu trong việc trao quyền cho phụ nữ.

Bản quyền: Project Syndicate, 2012.
www.project-syndicate.org

Ghi chú của người dịch:
Margaret Thatcher: sinh ngày 13/10/1925. Bà là Nam Tước nước Anh, chính khách. Bà được mệnh danh là bà Đầm Thép. Lãnh tụ đảng bảo thủ Anh từ 1975 đến 1990. Bà cũng là thủ tướng nước Anh từ năm 1979 đến 1990. Trong lịch sử nước Anh bà là người phụ nữ duy nhất nắm giữ 2 chức vụ chủ tịch một đảng phái và thủ tướng. 
Golda Meir: sinh ngày 03/5/1898 mất ngày 08/12/1978. Bà là người Nga gốc Do Thái, sinh ra ở thành phố Kiev, nên bà còn có cái họ rất Nga là Golda Mabovitch. Bà là ngoại trưởng của Irael từ năm 1956 đến 1966. Và bà cũng là thủ tướng của Irael từ 1969 đến 1974. 

Indira Gandhi: Bà là con gái của vị thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ - ông Jawaharlal Nehru. Bà sinh ngày 19/11/1917 và mất ngày 31/10/1984 trong một vụ ám sát. Bà làm 2 lần thủ tướng Ấn Độ. Lần đầu từ năm 1966 đến 1977 và lần thứ hai từ 1980 đến ngày bị ám sát 31/10/1984. Bà không có họ hàng gì với Thánh Mahatma Gandhi. Và bà là mẹ của một thủ tướng Ấn Độ khác là Rajiv Gandhi cũng bị ám sát.

BS Hồ Hải dịch, Tư Gia, 0h51' ngày thứ Năm 09/02/2012

7 comments:

 1. Khả năng: trong tương lai phụ nữ sẽ có quyền lực tương đương đàn ông.
  Hiện thực hơi tàn nhẫn: đàn ông vẫn nắm quyền lực chủ yếu trong xã hội!

  ReplyDelete
 2. Phải chăng đây là bài viết để vận động hành lan của bà Hillary Clinton trước khi chuẩn bị tranh cử vào mùa tới!?.

  ReplyDelete
 3. Dear bác Hải.phụ nữ vừa mềm mại,thông minh,mạnh mẻ,dám nghĩ tư tưởng mới và biết làm ,chắc hillary là số 1,Vậy điều gì hình thành 1 con người như thế ?vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà,có lẻ nhiều phụ nữ và đàn ông trên thế giới phải theo Hillary học hỏi .thậm chí theo sau dép guốc.vấn đề là hillary có là tấm gương tiêu biểu phụ nữ Mi hay tấm gương cho con gái mình hay không?và những sách lược của Hillary có được duy trì phát huy? vì nhiệm kì sẻ hết trong tương lai,?Vậy Ai sẻ tiếp nối theo bà?

  ReplyDelete
 4. Dear All,

  Khi các bạn đọc bài viết của Joseph Nye các bạn cần một cái đầu tỉnh táo hơn những tác giả khác viết ra. Vì Joseph Nye là một thuyết khách số 1 của thế giới trong thời đại của chúng ta. Nên nhớ ông là cha để của lý thuyết quyền lực mềm. Có thể xem J. Nye là Tôn Tử của nước Mỹ ở thế kỷ XX và XXI.

  Một bài viết của một chính khách và là cha đẻ của quyền lực mềm dựa trên một tổng kết của một nhà tâm lý học để dẫn dắt thế giới. Cả 2 họ không được học y học mà nhất là sinh lý học (Physiology). Nên họ không có căn bản về mặt tâm sinh lý của con người.

  Về mặt y học đông y thì trong đàn bà có đàn ông, trong đàn ông có đàn bà. Hay nói một cách tổng quát là trong âm có dương trong dương có âm. Và điều này đã được gọi trong đông y là Thận Tinh. Nó làm cho đàn ông có cái ủy mỵ mềm mại tế nhị của phụ nữ và làm cho phụ nữ có cái cứng rắn của đàn ông.

  Về Tây y, thì các hormone sinh dục và tăng trưởng giải thích tất cả tâm sinh lý của nam và nữ. Hormone Nam thì giúp phát triển cơ bắp, râu, giọng nói ồm ồm và tính quyết đoán cũng như sự hiếu chiến của đàn ông. Hormone sinh dục nữ thì giúp phát triển mỡ, làn da đẹp, giọng nói trong trẻo, tính tình nhu mỳ và tế nhị của phụ nữ.

  Và trong nam luôn có 1 tỷ lệ thấp hormone sinh dục nữ, và ngược lại. Cá tính của mỗi con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giáo dục bản thân, gia đình, môi trường xã hội và nhà trường. Nhưng 1 phần không nhỏ được quyết định bỡi yếu tố di truyền và hormone sinh dục.

  Tất cả những điều trên làm nên tâm sinh lý của con người Nam hoặc nữ. Vẫn có những nữ lãnh đạo hiếu chiến và có những nam lãnh đạo nhu nhược. Song tỷ lệ này thấp do về mặt khoa học mà tớ đã giải thích.

  Từ đó ta nhìn lại bài viết này của Joseph Nye là ông ta muốn các nhà lãnh đạo thế giới phải biết mềm dẻo và cứng rắn khi cần thiết chứ không cực đoan cứng rắn như George Walker Bush hay quá yếu đuối. Thông qua đó, ông nếu ra những yếu tố cản trở sự vươn lên của phụ nữ trong xã hội và cần một thế giới bình đẳng hơn với phụ nữ. Đặc biệt là nước Mỹ. Vì nước Mỹ xem ra vẫn là nước có tư tưởng bảo thủ của đảng Cộng Hòa ngư trị.

  Nếu nước Mỹ thoáng hơn như một số nước đã từng có lãnh đạo là nữ thì bà Hillary đã là TT thứ 44 của nước Mỹ. Nhìn lại thì gia đình Clinton trong hơn 30 năm qua đã đóng góp cho thế giới nhiều hơn những gì mà nước Mỹ đã làm trong hơn 1 thế kỷ qua. Tớ biết ơn nhà Clinton đã làm cho nhân loại bớt gông xiềng nô lệ ngay chính trên quê hương mình. Nếu không có nhà Cliton thì cho đến giờ này dân Việt Nam không có hộ chiếu phổ thông để mở mày mở mặt nhìn thế giới và cũng sẽ như Bắc hàn mà thôi.

  Đối với chính quyền Obama, bà Hillary đã đóng góp cho sự thành công trong nhiệm kỳ Obama hết 80% nhờ vào tài hùng biện và tầm nhìn ngoại giao và sử dụng soft power của Joseph Nye. Một trợ lý bộ quốc phòng của Bill Clinton thời ông làm tổng thống thứ 42 của nước Mỹ. và đời tớ chưa thấy ai hùng biện hơn Bill Clinton. Bill đã là thượng nghị sĩ danh dự của nước Mỹ từ khi ông còn là đứa trẻ 16 tuổi ngồi trên ghế nhà trường phổ thông trung học. Các bạn nếu muốn biết rõ các đời TT Mỹ thì nên tìm đọc cuốn các đời TT Mỹ được cập nhật và xuất bản sau mỗi nhiệm kỳ.

  Hehehe, Tớ yêu nhất ở Hillary ở đôi mắt thông minh và khuôn mặt rất sáng. Hehehe, Bill là kẻ sinh ra để hưởng, mặc dù hắn là con rơi rớt.

  Cheer,

  ReplyDelete
 5. Xét về mặt triết học, đây là 1 điều hết sức hiển nhiên. Mọi thứ đều trong sự tương đối. Không có cái gì là đúng hoàn toàn và ko có gì là sai hoàn toàn. Âm dương tương sinh, tương khắc. Và cũng như Heghen đã nói "cái đúng nhưng phải hợp thời". Suy rộng ra có nghĩa là 1 sự vật, hiện tượng sẽ đúng trong từng hoàn cảnh nhất định, và ở trong những hoàn cảnh đó cái đúng được chấp nhận. Đoạn này "người đàn ông sẽ cần phải hành động "như phụ nữ", mặt khác, phụ nữ cũng cần phải hành động "giống như đàn ông" " chứng minh điều đó. Mọi hành động đều phải được thực hiện dựa trên hoàn cảnh thực tế, không thể nóng vội, và ko được cảm tính.

  Cheers.

  ReplyDelete
 6. "Ở thời đại thông tin, hệ thống mạng thông tin đã làm mất đi tôn tri cấp bậc, và những người làm công có tri thức đã giảm đi sự cung kính. Quản lý trong một phạm vi rộng của các tổ chức đang thay đổi theo hướng của sự "chia sẻ lãnh đạo", và "phân phối lãnh đạo", với các nhà lãnh đạo ở vị trí trung tâm của một vòng tròn chứ không phải là ở trên đỉnh của một kim tự tháp", đó là lý do hay nhất giải thích cho sự lên ngôi của quyền lực mềm. Khi nói đến sự mềm mại thì phụ nữ là một sự liên hệ tuyệt vời. Phụ nữ và nam giới đều có khả năng như nhau trong vai trò làm lãnh đạo nhưng do các yếu tố lịch sử, văn hóa, phụ nữ có ít vị trí lãnh đạo hơn nam giới.

  ReplyDelete
 7. Hì, sao bác không để dành bài này đến 8/3 ý.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]