Sunday, February 12, 2012

KISSINGER BÀN VỀ TRUNG QUỐC

Loạt 6 bài tổng kết của nhà báo Đoan Trang về cuốn sách mới xuất bản của Kissinger: On China đáng để đọc. Nên tôi xin copy nó về blog và để link làm tư liệu. Mặc dù có những tình tiết về các cuộc chiến tranh Việt Nam mà Kissinger không đề cập trong On China (theo nhà báo Đoan Trang). Nhưng Kissinger - một người Mỹ gốc Do Thái đã có vai trò quyết định trong chiến tranh Việt Nam - đã có một cái nhìn về Việt Nam và Trung Hoa khá sâu sắc.

Trong On China, Henry Kissinger dành riêng một chương nói về “chiến tranh Việt Nam lần thứ ba”, tức xung đột biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Ông cho rằng có “ba cuộc chiến tranh Việt Nam”, chống Pháp, chống Mỹ và chống Trung Quốc.
Kisssinger ghi lại: Vào tháng 4-1979, hai tháng sau cuộc xâm lược chớp nhoáng của quân Trung Quốc vào Việt Nam, Hoa Quốc Phong, lúc đó là thủ tướng Trung Quốc, đã tổng kết “chiến tranh Việt Nam lần thứ ba” với một giọng điệu rõ là kiêu ngạo, nhằm cả vào Liên Xô: “Họ (Liên Xô) không dám động tay chân. Thế là cuối cùng chúng ta đã có thể sờ hông con hổ”. 

Những điều ít người biết
Với tư cách người ngoài cuộc và là một nhà ngoại giao Mỹ, Henry Kissinger nhận định hành động đem quân vào Việt Nam của Trung Quốc là có ý đồ thách thức một hiệp ước phòng thủ chung được ký giữa Hà Nội và Matxcơva cách đó chưa đầy một tháng. Do vậy, việc “Liên Xô không dám động tay chân” có ý nghĩa rất lớn. 

Ông viết: “Cuộc chiến đặc biệt tốn kém đối với lực lượng vũ trang Trung Quốc - vốn chưa được phục hồi hoàn toàn sau Cách mạng Văn hóa. Nhưng hành động xâm lược đã đạt được hai mục tiêu căn bản của nó: Liên Xô không phản ứng nghĩa là họ đã bộc lộ sự hạn chế của mình trong khả năng vươn xa chiến lược. (…) Chiến tranh Việt Nam lần thứ ba cũng là đỉnh cao của hợp tác chiến lược Trung-Mỹ trong Chiến tranh Lạnh”. 

Kissinger nhận thấy khi Việt Nam đương đầu với Trung Quốc, cả hai bên đều chịu một thách thức không hề nhỏ về địa chính trị và tâm lý, ấy là họ ở quá gần nhau và họ quá giống nhau. “Các nhà lãnh đạo Việt Nam đều quen thuộc với binh pháp Tôn Tử và họ đã từng áp dụng đáng kể các nguyên tắc của binh pháp này để chống Pháp và Mỹ” - Kisssinger viết. Đây có lẽ là một điều ít người phát hiện ra hoặc đề cập đến khi bàn về cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung.

Tháng 2-1976, Trung Quốc cắt đứt tất cả chương trình viện trợ cho Việt Nam. Việc này chỉ đẩy Việt Nam về phía Liên Xô hơn: Tháng 6-1978, Việt Nam gia nhập Hội đồng Tương trợ Kinh tế (COMECON) của khối XHCN. Tháng 11-1978, Liên Xô và Việt Nam ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, trong đó có cả các điều khoản về quân sự. Tháng 12-1978, quân đội Việt Nam tiến vào giải phóng Campuchia, lật đổ chính quyền Khmer Đỏ. Trước đó, một thời gian dài, lính Pol Pot đã không ngừng quấy phá Việt Nam. Suốt từ năm 1975, chính quyền Khmer Đỏ nhiều lần tấn công biên giới phía tây nam Việt Nam, tàn sát thường dân, đánh phá các cơ sở kinh tế và quân sự dọc biên giới. Tuy nhiên, điều này không được Kissinger nhắc tới trong cuốn sách của mình.
Nhìn vào cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung, Kissinger nhận định: “Yếu tố ý thức hệ đã biến mất khỏi xung đột. Các trung tâm quyền lực của cộng sản (tức là các nước cộng sản - NV) cuối cùng đã tiến hành chiến tranh giành thế cân bằng quyền lực không phải căn cứ vào ý thức hệ mà hoàn toàn xuất phát từ lợi ích dân tộc”. 

Theo ông, mục tiêu của Trung Quốc là “giữ thế cân bằng chiến lược ở châu Á” và họ thực hiện chiến dịch quân sự của mình “với sự ủng hộ về tinh thần, ngoại giao và thông tin tình báo hợp tác từ Mỹ - “siêu cường đế quốc” mà Bắc Kinh giúp đuổi cổ khỏi Đông Dương năm năm về trước”. 

Song Kissinger cũng tiết lộ một số chi tiết cho thấy thái độ của giới chức Mỹ không hoàn toàn ngả về Trung Quốc. Chẳng hạn, vào cuối tháng 2-1979, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Michael Blumenthal sang thăm Bắc Kinh đã kêu gọi Trung Quốc rút quân khỏi Việt Nam càng sớm càng tốt, vì lẽ Bắc Kinh đang “làm liều”. Đặng Tiểu Bình phản đối. Trao đổi với báo giới trước cuộc gặp với Michael Blumenthal, Đặng tỏ ra xem thường thái độ nước đôi và ông chế giễu “một số người nào đó” đang sợ chọc giận “Cuba của phương Đông” (ám chỉ Việt Nam).

Tinh thần dân tộc của người Việt
Trong On China, Henry Kissinger luôn nhắc tới Việt Nam với một thái độ ngưỡng mộ dành cho tinh thần dân tộc, lòng yêu nước của người Việt. Dường như đối với ông, đó là đặc điểm nổi bật nhất trong tính cách dân tộc Việt Nam. 

Ông nhận định Trung Quốc đã giúp đỡ Việt Nam nhiều trong kháng chiến chống Mỹ, một phần vì ý thức hệ, một phần là để đẩy các căn cứ quân sự của Mỹ ra xa khỏi biên giới Trung Quốc, càng xa càng tốt. Tháng 4-1968, Chu Ân Lai nói với Thủ tướng Phạm Văn Đồng rằng Trung Quốc sẽ giúp Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ Trung Quốc bị bao vây chiến lược. “Phạm Văn Đồng đã đưa ra một câu trả lời mơ hồ - cái chính là bởi lẽ, ngăn chặn nguy cơ Trung Quốc bị bao vây chưa bao giờ là mục tiêu của Việt Nam và các mục tiêu Việt Nam đặt ra thuần túy là những mục tiêu dân tộc chủ nghĩa” - Kissinger viết. 

Ông tường thuật lại cuộc đối thoại đó như sau:
Chu Ân Lai: Đã lâu rồi, Mỹ nửa bao vây Trung Quốc. Bây giờ Liên Xô cũng đang bao vây Trung Quốc. Vòng vây đang khép kín, chỉ còn trừ phần tiếp giáp với Việt Nam.
Phạm Văn Đồng: Chúng tôi hoàn toàn quyết tâm đánh bại đế quốc Mỹ trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Chu Ân Lai: Đó là lý do tại sao chúng tôi ủng hộ các đồng chí.
Phạm Văn Đồng: Việc chúng tôi chiến thắng sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với châu Á. Thắng lợi của chúng tôi sẽ mang đến những kết quả không thể dự tính trước.
Chu Ân Lai: Đồng chí nên nghĩ như vậy.

Điều thú vị là như Kissinger nhận định: “Mỹ thì chống miền Bắc Việt Nam, coi đó như mũi giáo xung kích của một liên minh Xô-Trung. Trung Quốc thì giúp đỡ Hà Nội để làm cùn bớt lưỡi dao của Mỹ thọc vào châu Á. Cả hai đều nhầm. Hà Nội chỉ chiến đấu vì một lẽ duy nhất, đó là lòng yêu nước của họ. Và một nước Việt Nam thống nhất dưới sự lãnh đạo của những người cộng sản, chiến thắng vào năm 1975, sẽ là mối đe dọa chiến lược to lớn đối với Trung Quốc còn hơn đối với Mỹ”. 

"Tổn thất to lớn cho Trung Quốc"
Kissinger trích dẫn cuộc đối thoại của ông với Đặng Tiểu Bình, một tháng sau khi Trung Quốc rút quân:

Đặng: Sau khi về nước (từ Mỹ), chúng tôi tiến hành chiến tranh ngay. Nhưng chúng tôi đã hỏi ý kiến Mỹ trước rồi. Tôi có nói chuyện với Tổng thống Carter và sau đấy ông ta trả lời rất hình thức và theo nghi thức. (…) Tôi bảo: Trung Quốc sẽ giải quyết vấn đề một cách độc lập và nếu có rủi ro gì thì Trung Quốc sẽ chịu một mình. Chúng tôi nghĩ nếu chúng tôi tiến sâu hơn vào đất Việt Nam trong chiến dịch trừng phạt thì có khi còn tốt nữa.
Kissinger: Có thể.
Đặng: Là do quân lực của chúng tôi không đủ để đánh xuống tận Hà Nội thôi. Mà cũng không nên đi quá xa như thế.
Kissinger: Không nên, mọi chuyện có thể vượt ra ngoài khả năng tính toán.
Đặng: Phải, ông nói đúng. Nhưng chúng tôi đã đi sâu tới 30 km vào lãnh thổ Việt Nam. Chúng tôi chiếm được tất cả các điểm phòng thủ. Không còn một tuyến phòng thủ nào trên đường về Hà Nội.


Cuộc chiến tranh biên giới tháng 2-1979, với Henry Kissinger, là một dịp để thế giới chứng kiến tình yêu nước của nhân dân Việt Nam. Không chỉ thế, người ta còn thấy trong bản sắc dân tộc Việt Nam hai xu hướng gần như đối chọi nhưng lại song song tồn tại: một mặt, hấp thụ văn hóa Trung Quốc; mặt khác, chống lại ảnh hưởng chính trị và quân sự của Trung Quốc.
Ngày 5-3-1979, Trung Quốc bắt đầu rút quân. Dù Hoa Quốc Phong và chính quyền Trung Quốc đều tuyên bố chiến thắng nhưng theo Henry Kissinger, đó là một cuộc chiến gây tổn thất to lớn cho Trung Quốc. 
Ông viết: “Ảnh hưởng của việc chính trị hóa quân đội (Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc - PLA) trong suốt thời kỳ Cách mạng Văn hóa bộc lộ rõ ràng trong chiến dịch quân sự tấn công Việt Nam: trang thiết bị lạc hậu, hậu cần yếu kém, nhân lực thiếu, kỹ thuật kém linh hoạt. PLA tiến quân rất chậm và phải trả giá đắt. Theo thống kê của một số nhà phân tích, trong một tháng giao tranh với Việt Nam, số thiệt mạng của PLA ngang với số lính Mỹ bị giết trong những năm tháng khốc liệt nhất của chiến tranh Việt Nam”.

Song cái mà Trung Quốc đạt được, theo Henry Kissinger, đó là cơ hội để họ hợp tác chặt chẽ với Mỹ hơn bất kỳ lúc nào khác trong Chiến tranh Lạnh. Ông cho rằng nếu không có sự hỗ trợ từ phía Mỹ, Trung Quốc sẽ không thể “sờ hông con hổ” (ám chỉ Liên Xô).


Asia Clinic , 8h33' Ngày Chúa Nhựt, 12/02/2012

18 comments:

 1. Dear bác Hải.TQ xem VN như lá bài chủ chốt nhằm ngăn vòng vây kiềm kẹp của NGa và Mỉ.VN đã hành động theo bãn năng sự tồn tại của dân tộc.Nga thì không muốn đối đầu với TQ vì TQ sát nách.Điều gì làm TQ dám ngả về Mỉ, TQ dám đánh VN mà không sợ Nga?Có phải vì muốn khẳng định vị thế của 1 nước lớn trong Châu Á?

  ReplyDelete
 2. Dear Bác Hải .Kissinger có vai trò tác động đến Mỉ và TQ như thế nào?làm cho Mỉ bán đứng CQVNCH mà bắt tay vơi TQ?

  ReplyDelete
 3. Dear Tinhthanh,

  Câu hỏi 1: Cách mạng văn hoá và đại nhảy vọt của Mao chỉ là một cách "xén lông cừu" màu sắc Trung Hoa của Mao để duy trì vị trí độc tôn thần thánh của Mao. Nhưng sau những việc làm điên rồ này của Mao thì Mao thấy Trung Hoa sẽ sụp đổ nếu không từ bỏ con đường Maoist theo Leninist. Nên Mao bẻ lái sang Mẽo để làm anh cả đỏ vì sau khi Stalin qua đời thì Mao chưa bao giờ công nhận Trung Hoa vị trí số 2 sau Liên Xô. Nếu có dịp đọc cuốn "Năm đời chủ tịch quân uỷ trung ương Trung Quốc" sẽ thấy Mao là một nhà tư tưởng và chính khách sắt máu. Thời Mao cũng chiếm nhiều đảo của Liên Xô ở Bắc Băng Dương. Nên Trung Hoa chỉ sợ Nga một giai đoạn ngắn khi Mao cần chi viện của Stalin cho Mao bị Tưởng Giới Thạch đuổi Mao chạy về Thiểm Tây trong cuộc vạn lý trường chinh mà thôi. Sau khi tuyên bố độc lập 01/10/1949 thì Trung Hoa không cần Liên Xô và xem Liên Xô không ra gì sau cái chết của Stalin. Bây giờ cũng vậy.

  Câu hỏi 2: Hãy đọc, nghe và xem bài DÀNH CHO 30/4/2011: MỘT TÀI LIỆU QUÝ VỀ LỊCH SỬ VIỆT sẽ có câu trả lời cho nhân vật Kissinger. Đối với tớ ai thù ghét tớ nhất thì tớ căn tay Kissinger như thế. Lòng căn thù của tớ đối với Kissinger không vì theo bên quốc gia cộng hoà mà vì Kissinger là tay bán đứng dân tộc và đất nước Việt Nam. Đó là tính cách đặc trưng của dân Do Thái.

  Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 4. Mà tại sao tay Kissinger này lại có ảnh hưởng lớn đến các quyết định của các tổng thống Mỹ lúc đó vậy ta. Nghe nói ông này học hành rất bài bản và yên thâm. Theo như Kissinger thì lãnh đạo Đảng của mình chiến đấu vì sự thống nhất đất nước chứ không phải vì một ý thức hệ hay quốc tế nào cả, nếu đây là sự thật thì Đảng ta thật tuyệt vời.

  ReplyDelete
 5. Dear lop3a,

  Cóp 2 nguyên nhân chính mà tớ đã viết một bài hồi năm ngoái có lẽ lop3a đã đọc rồi nhưng quên?

  1. Vì quyền lợi của các trùm tư bản Mẽo nó đến Vệ là để chặn cộng sản tràn xuống Á và Úc châu làm mất ảnh hưởng của Mẽo với khu vực này.

  2. Và chuẩn bị chiếm Trung Hoa bằng bom đạn kiểu như chia 2 nước Đức, nếu Liên Xô động thủ. Khi Liên Xô không động thủ thì tụi nó chọn thị trường 1 tỷ dân để bỏ thằng đồng minh 30 trẹo dân nếu nó muốn thắng cộng sản. Mẽo là thực dụng. Nhưng Do Thái thì gian hùng cho thực dụng ấy.

  Trong chiến lược này phải nói chính xác là có 2 nhân vật là: Zbigniew Brzezinski người Mỹ gốc Ba Lan mới là kiến trúc sư và Kissinger là kỹ sư xây dựng trong mọi chuyện chiến tranh lạnh. Hai tay này trong chính trường thế giới cũng giống Meyer Lanski và Luciano của Mafia Mẽo trong bàn cờ Mafia toàn cầu. Huhuhu, và chúng lấy VN làm nơi thử bom đạn, dân Việt bán máu xương để kiếm cơm ăn trong cuộc chiến kinh hoàng nhất thế kỷ XX này.

  Cheer,

  ReplyDelete
 6. Mong bác H chỉ giáo thêm về "...đó là tính cách đặc trưng của dân Do Thái", một dân tộc đã chịu nạn diệt chủng & ly tán duy nhất trên thế giới.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Người Nhựa,

   Cái đặc trưng của dân Do Thái là có bộ óc kinh doanh siêu phàm khác người, kể cả buôn một chế độ chứ không chỉ là buôn vua như Lã Bất Vi. Bất kỳ cái gì buôn mà có lãi được là dân Do Thái có thể nghĩ và làm được. Theo hiểu biết của mình là thế.

   Delete
  2. Dear bác H,
   Nylon có dịp làm việc & thăm viếng Tel Aviv với các đối tác ở đó, cảm nhận là họ rất thông minh & nhạy bén trong kinh doanh, hạ tầng, giao thông thì chỉ thua UAE, đặc biệt trình độ quản trị "computerize" không thua gì Mẽo. Bộ trưởng Thăng mà sang Do Thái học cách quản trị giao thông còn tốt hơn sang Anh !

   Kissinger có thể là 1 Lã Bất Vi nhưng nói đó là đặc trưng của dân Do Thái e rằng phiến diện.
   Thân ái,

   Delete
 7. Chào bạn .
  1/ 1946-1954 là thời kì Thực Dân Pháp " sửa sai " vì chính sách cai trị thiển cận .
  Nước Anh từ khi bị quân đội thuộc địa Mỹ đánh bại đã rút ra kinh nghiệm là thế nào trong tương lai cũng sẽ phải trả lại nước cho dân tộc bản địa . Vì vậy từ lúc đó người Anh đã thực tình đào tạo lớp người có khả năng chuyên môn để thay thế Anh ( không có đào tạo chính trị ) để lưu lại tình cảm với dân bản địa.Vì thế sau này khi NGA SÔ muốn lập thế hợp tung thì những thuộc địa của Anh dễ dàng theo về với Anh .
  Còn chính sách thực dân của Pháp , Bỉ , Hà Lan là chính sách không nghĩ sẽ trả lại cho dân thuộc địa độc lập nên lớp người do Pháp đào tạo không có khả năng . Điều đó làm cho Ngô Tổng Thống rất vất vả sau này .
  2/ Đường lối trị dân khác nhau với những tư duy khác nhau :
  1/ Nguyễn HỘ , Trần Độ , Võ Văn Kiệt ... : Muốn triệt để dân chủ như tây phương , DCS chỉ là một thành phần nhỏ bé của dân tộc nhưng họ không có cơ hội làm được .
  Địa chính trị của VN không cho phép một chế độ độc tài . Nước ta chỉ có thể dùng phương thức cai trị phóng khoán , làm cho phương cách lãnh đạo càng nhiều người rõ càng tốt như vậy thì sẽ không bao giờ thiếu người lãnh đạo . Còn DCS thì giữ phương cách lãnh đạo để làm lợi khí cai trị mãi mãi nên đang bị khủng hoảng con người lãnh đạo .
  2/ Đỗ Mười, Trần Đức Lương : muốn tiến lên XHCN . Có nghĩa là vừa phát triển đất nước vừa thu lợi và lãnh đạo mãi mãi .
  3/ Nguyễn Văn Linh , Lê Đức Anh : Chọn con đường dễ vì thực tế rất phức tạp . Nhưng thực ra thì phải chọn con đường khó . Có nghĩa là luôn luôn tìm ra một sự cân bằng mới : Kỹ thuật , chính trị , văn hóa , xã hội , nghệ thuật .

  ReplyDelete
 8. Không biết mấy bác Do Thái nghĩ gì mà lại cứu con hổ sắp chết để mượn vuốt nó giết beo, bây giờ lại phải quay lại giết hổ, khó hơn nhiều lần.

  ReplyDelete
 9. Dear Thức Thời mới là anh hùng,
  Bạn cò bàn luận về lịch sử với những thông tin rất tính suy luận và võ đoán về các nhân vật và sự kiện lịch sử quan trọng mà đặc biệt là hiểu cả suy nghĩ và ý thức của các nhân vật lịch sử. Những bàn luận này sẽ rất nguy hiểm cho chủ blog và cả cho bạn. Nhưng bạn lại không có bằng chứng cho những suy nghĩ ấy bằng các tư liệu có tính hàn lâm. Nên tôi để nó xuất bản trong vài giờ và sau đó không cho nó ẩn sau khi Lý Toét đã phản biện rất rõ ràng.

  Các bạn cần lưu ý là những gì bản thân mình nghĩ chỉ có mình biết. Và dĩ nhiên khi phán đoán những suy nghĩ của người khác cần có bằng chứng cụ thể, không nên suy luận hoặc võ đoán.
  -------------------------

  Dear Tung Son,
  Tất cả đều do lòng tham của các trùm tư bản mà ra thôi. Để chọn cái thị trường 1 tỷ dân và 30 triệu thì đứng trên phương diện lợi nhuận bất kỳ ai cũng chọn 1 tỷ người tiêu dùng.

  Đứng trên phương diện chiến tranh lạnh giữa tam quốc phân tranh thì ai cũng muốn mình có thêm 1 đồng minh để triệt hạ đối thủ quan trọng còn lại.

  Đó là lý do vì sao Mỹ phải chơi với con hổ ốm đói Trung Hoa để hạ bệ Liên Xô. Còn bây giờ con hổ Trung Hoa mạnh và nguy hiểm thì buộc lòng phải kiềm chân con hổ hiếu chiến Trung Hoa.

  Cheer,

  ReplyDelete
 10. "Trong On China, Henry Kissinger luôn nhắc tới Việt Nam với một thái độ ngưỡng mộ dành cho tinh thần dân tộc, lòng yêu nước của người Việt. Dường như đối với ông, đó là đặc điểm nổi bật nhất trong tính cách dân tộc Việt Nam".

  - Có thể nói rằng Kiss là một tên ba xạo. Lịch sử cho thấy rằng khi một nước bị "xâm lăng" thì dân chúng đứng lên đánh giết (giặc)là điều hiển nhiên. Tuỳ thuộc vào sự định hướng của tuyên truyền mà lòng yêu nước của dân tộc đó có bị lợi dụng hay không mà thôi. Ở đây cái điểu giả của Kiss là hắn đổ thừa "Mỹ thua" là vì lòng yêu nước cua Bắc Việt quá lớn !!!! (chứ Bắc Việt không nhiệt tình một chủ thuyết nào cả) hòng biện minh cho cái kèo ngoại giao Bóng Bàn của hắn, vừa có thị trường, vừa bỏ VNCH quay sang giúp dân DO thái bên Trung Đông mới trở về sau cuộc CTTG 2.

  ReplyDelete
 11. Kit nguyên là tình báo đối ngoại.Ông ta chẳng có chủ thuyết nào ngoài lợi ích của nước Mỹ.Bạn không chơi được với người Mỹ không phải tại người Mỹ không biết tiếng Việt mà do bạn kém tiếng Anh.

  ReplyDelete
 12. Nếu nói cá nhân Ông Kissinger hại chết VNCH thì đề cao ông này quá, thực chất là tài phiệt và chính giới Mỹ nhận thấy canh bạc VN không có lời nên dẹp sòng. Nhưng xét đến tận cùng thì có thể đúng vì Do Thái chi phối chính trường Mỹ rất nặng. Nói theo một khía cạnh nào đó thì Mỹ chính là 1 nước Do Thái thứ 2. Thử xem có nước nào trên thế giới này nhận viện trợ Mỹ nhiều bằng Do Thái
  Chào Bs Hồ Hải, hy vọng anh còn nhớ đến em. Từ lúc gặp anh ăn kem ở Quán Bố già đền giờ gần 10 năm

  ReplyDelete
 13. Tớ vẫn cho rằng mệnh đề:
  "Đi lên XHCN là con đường nhân dân ta đã chọn"
  còn những yếu tố bên ngoài khác chỉ là thứ yếu, tác động thêm để dân ta mau vào cái "con đường" đó mà thôi.

  Có bạn nói: Khác với Anh, Pháp nó tệ, nó không chịu đầu tư mà nó chỉ khai khoáng ở thuộc địa hay đại loại như vậy. Sự thực là:

  1. Khai khoáng cũng là đầu tư
  2. Xây dựng cơ sở hạ tầng cũng là đầu tư. Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, xây cây cầu Paul Doumer vượt sông Cái là đầu tư rủi ro do kinh phí lớn mà đi lại chưa nhiều.

  Ai cũng biết VNCH là một chính thể dân chủ sớm nhất ở Á châu. Nhưng chính quyền ấy không những không được dân miền Nam gìn giữ, mà trái lại ra sức chống phá, quyết đi lên CHXH, với viễn cảnh "không làm cũng có ăn".

  Về Kissinger, trong hồi ký, Nixon phải thừa nhận rằng "ông ta đưa tôi vào việc đã rồi". Kis khi đó con thoi hết Đông Hồi rồi lại Tây Hồi, thực ra ông ta đang xào bài với người Tàu.

  Như thông lệ các chính quyền cộng sản về những khoản nợ trước đây, chính quyền Mao Trạch Đông không thừa nhận những khoản trái phiều mà người Mỹ mua của chính phủ Tôn Dật Tiên, đây là điều kiện cuối cùng.

  ReplyDelete
 14. Những bọn phá hoại dân chủ và tự do:

  Bọn quạ áo vàng như Trí Quang, Quảng Đức, Quảng Độ với bàn thờ phật xuống đường.

  Bọn quạ áo chùng thâm như Chân Tín, Nguyễn Ngọc Lan (tên này sau hoàn tục)

  Bọn ký giả "ăn mày" như Ngô Công Đức

  Bọn chính trị gia như Lý Quí Chung

  Những tên này sau khi thỏa nguyện ý muốn lại tiếp tục "đấu tranh".

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ông Toét đừng nên qua gay gắt mà gọi họ như thế!

   Quảng Đức không ở trong vụ "bàn thờ Phật xuống đường", ông ta đã thành Bồ Tát trước đó!
   Còn Quảng Độ, khi đó còn "bé" lắm, chưa liệt vào nhóm này được đâu!

   Delete
 15. Vài con số biết nói:

  - Số dân Do Thái tại Mỹ ~ Số dân Israel (hơn 5 triệu người).
  - 25% số người đoạt giải Nobel (toàn thế giới) là người Do thái.
  - Dân tôc bị lưu vong sớm nhất lịch sử nhân loại: từ gần 4000 năm trước.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]