Thursday, February 2, 2012

TẦM NHÌN QUY HOẠCH ĐỂ PHÁT TRIỂN

Bài đọc liên quan:
+ Nhân quả trong giao thông đô thị
+ 300 năm xây và 30 năm phá
+ Chiến lược cho vấn nạn môi trường ở Việt Nam
+ Phân tích từ bài học của những đập thuỷ điện Trung Hoa
+ Sự điên cuồng xây đập thuỷ điện của Trung Hoa

Đầu năm là những cuộc công du của lãnh đạo đến từng địa phương trong cả nước, để đưa ra định hướng phát triển cho từng nơi. Còn nhớ cách nay khoảng 8 năm, có vị lãnh đạo tối cao đầu xuân thăm Bình Định, đến bán đảo Phương Mai(1), chống tay nhìn trời mây nước hùng vĩ, mênh mông, cảm xúc lịch sử một thời những trận đánh trên Đầm Thị Nại, quơ tay phán rằng, khu này mà phát triển vừa công nghiệp xanh sạch, vừa phát triển công nghiệp hoá chất, cảng biển thì còn gì bằng? Tại sao không phát triển? 

Thế là mọi quy hoạch và thực hiện để khu này thành khu công nghiệp sản xuất, khu du lịch sạch xanh, cảng biển nước sâu ùn ùn chuyển động. Để phục vụ cho khu kinh tế Nhơn Hội, một chiếc cầu dài nhất Việt Nam sau 4 năm ra đời, với cái tên gắn liền với địa danh lịch sử: Cầu Thị Nại. Nhưng sau 5 năm hoạt động thì cầu đứt cáp. Khu kinh tế được các đại gia không tên tuổi, chặt trụi rừng thông giữ cát mà, người viết bài này cách đây 30 năm đã là những người đi trồng rừng thông này để chống xói mòn đồi cát. Họ di dời nghĩa địa hơn nửa thế kỷ của dân. Họ chia nhau chiếm đất quây vùng, chờ thời sang bán kiếm lãi. Sau 5 năm khu kinh tế Nhơn Hội vẫn là mãnh đất đầy nắng và bụi, do hàng đoàn xe chở Titan đi qua làm phá huỷ môi trường sinh thái. Không ai đến đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào ngoại trừ khai thác Titan, vì quy hoạch sai lầm, như trong bài viết của tôi: Bình Định kêu gọi đầu tư.

Kể câu chuyện trên để có cái nhìn về quy hoạch phát triển vùng miền không phải muốn một cách cảm tính là được. Mỗi vùng đất có một bề dày lịch sử, một vị trí địa lý và khí hậu khác nhau hình thành nên một nền văn hoá sống chỉ phù hợp với nó. Con người muốn nó vùng dậy bằng sức sống Phù Đổng cần phải hiểu nó. Không thể hứng cảm là làm theo ý chí mà thiếu khoa học được. Các vấn đề này cần thấu đáo để cho quy hoạch phát triển vùng miền hợp lý.

Về mặt địa lý, không phải ngẫu nhiên mà huyền sử dòng giống Âu Cơ và Lạc Long Quân ra đời. Huyền sử này cũng nói lên được yếu tố địa lý liên quan đến sự hình thành và phát triển dòng giống Việt. Mãnh đất Việt Nam dài và hẹp, mặt giáp núi rừng và mặt giáp biển. Bấy nhiêu đó cũng nói lên vì sao có 50 người con theo cha lên rừng, 50 người con theo mẹ xuống biển.

Mãnh đất miền Trung kéo dài hơn ngàn km bị dãy Trường Sơn chắn ở phía Tây, mặt nhìn ra biển lớn. Nó tạo một thế ỷ dốc, có khí hậu khắc nghiệt. Nó chỉ phù hợp cho kinh tế Biển là mũi nhọn. Bên cạnh đó, các ngành công nghiệp xanh sạch là phù hợp cho mãnh đất này. Ngoại trừ những nơi khô cằn sỏi đá ở phía Tây có thể dùng để làm công nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Đồng bằng miền Nam với dòng Mekong tưới mát, khí hậu ôn hoà quanh năm là nơi phát triển kinh tế Nông nghiệp bao đời. Nông nghiệp phải là mũi nhọn phát triển cho cả nước. Bên cạnh đó, những ngành công nghiệp sạch xanh đi kèm để khai thác văn hoá khẩn hoang. Nó không thể là khu công nghiệp gây ô nhiễm môi sinh.

Phía Bắc, ngoại trừ khu rừng núi phía Bắc có thể phát triển công nghiệp gây ô nhiểm. Phần còn lại mũi nhọn vẫn là kinh tế Nông nghiệp và dịch vụ.

Cả ba miền Bắc Trung Nam các vùng giáp biển thì kinh tế Biển vẫn là tối ưu kèm theo các dịch vụ đi kèm. Câu chuyện ở bất cứ địa phương nào cũng ưu tiên phát triển công nghiệp và hiện đại hoá nông nghiệp là một tư duy sai lầm. Nó chỉ làm công việc bán môi sinh để phát triển kinh tế, mà không giúp ích cho một nền kinh tế đặc thù, vững bền và bảo vệ môi sinh. Hãy nhìn sang Trung Hoa ngày nay đang giải quyết hậu quả sai lầm chạy đua theo tăng trưởng bất chấp mọi hậu hoạn môi sinh sẽ thấy tất.

Về mặt lịch sử và văn hoá, hòng bảo vệ sự trường tồn dân tộc Việt dưới sự đô hộ ngàn năm của phương Bắc, dân tộc Việt có một bề dài lịch sử chiến tranh và mở cõi. Từ đó, ngoài đồng bằng sông Hồng và biên giới phía Bắc có lịch sử ngàn năm. Còn lại, từ phía Nam đèo Ngang trở vào lịch sử hình thành và phát triển chỉ quá bán ngàn năm.

Ngoại trừ phía Bắc đèo Ngang, lịch sử hình thành một nét văn hoá gần với chủ nghĩa phong kiến trong nếp nghĩ và hành động. Dân phía Nam đèo Ngang luôn mang trong mình nét văn hoá quật khởi của những con người bỏ quê cha đất tổ ra đi, vì không chịu lề thói phong kiến o ép.

Song miền Trung là vùng địa lý khắc nghiệt đã làm hình thành một nếp sống ăn, ở hôm nay nghĩ đến ngày mai bão tố, hạn hán, mất mùa, lo xa. Vị ăn cũng khác 2 miền còn lại, nêm nếm luôn đậm đà: cay, đắng ngọt bùi luôn rất đậm. Cá tính cũng rất cực đoan, thương ghét rõ ràng, cần cù cũng hơn cả 2 miền còn lại. Con người miền Trung vì thế chịu thương chịu khó làm đến nơi, đến chốn, rất thích hợp cho phát triển công nghiệp, đặc biệt công nghệ chính xác cao.

Trong khi đó, do điều kiện lịch sử và địa lý thiên nhiên ưu đãi, văn hoá sống người Nam ăn nay không cần chừa mai. Sống rất thật lòng chân chất. Ruộng lúa cò bay thẳng cánh, thiếu miếng ăn chỉ cần ra đìa tát nước có thể kiếm miếng ăn dễ dàng. Quơ cọng rau, ngọn cỏ là có thể làm bữa ăn. Việc sống chung với lũ cũng giúp miền Nam có đồng bằng phì nhiêu. Nên người miền Nam không dành cho phát triển công nghiệp được. Khi nói chuyện với người bạn làm nhà máy đóng giày ở Tiền Giang, sau đầu tư tìm nhân công đã khó, huấn luyện càng khó hơn, mà làm chưa nóng chỗ ngồi đã bỏ việc. Cuối cùng doanh nghiệp quanh năm suốt tháng chỉ lo đối phó với tuyển nhân công mà không thể sống được.

Miền Bắc lại khác, văn hoá ngàn xưa thấm từng mạch máu. Nơi chỉ nên dành cho kinh tế nông nghiệp và dịch vụ về văn hoá nhiều hơn là công nghiệp.

Về lưu thông phân phối, đây là vấn đề cốt yếu không thể thiếu trong quy hoạch. Vì làm ra năng suất cao mà không thể đem sản phẩm đi đến thị trường tiêu thụ thì càng đi đến chỗ sụp đổ nhanh chóng. Có lưu thông phân phối tốt nhưng chậm, giá cả lưu thông không rẻ thì sản phẩm làm ra cũng không thể cạnh tranh. Ví dụ, câu chuyện Bô Xít Tây Nguyên, chỉ tính riêng giá chuyên chở 1 tấn Bô Xít từ Tây Nguyên xuống đến cảng biển miền Trung để xuất cũng đã cao hơn giá thành 1 tấn Bô Xít mua từ Australia. Thế thì ngay từ khi dự án Bô Xít Tây Nguyên hình thành đã thấy nó phá sản. Nên không cần phải phản biện.

Về môi sinh, quy hoạch mà chỉ túm tụm quanh các đô thị sẽ dẫn đến không chỉ hậu quả tắc nghẽn giao thông ở các đô thị lớn như hiện nay, do tình trạng di dân từ nông thôn lên thành thị kiếm sống, do thiếu quỹ đất cho giao thông. Nó còn là nạn ô nhiễm môi sinh trầm trọng.

Tóm lại, quy hoạch để phát triển là một bài toán tổng thể với cái nhìn toàn diện về lịch sử, địa lý, văn hoá, giao thông vận tải, môi sinh và kinh tế v.v... và v.v... Không thể làm theo cảm tính theo ý chí và hô khẩu hiệu của một tư duy thiếu hiểu biết.

Ghi chú:
(1) Bán đảo Phương Mai, là một vùng núi cát và bờ biển nhìn ra biển Đông ở phía Đông Đầm Thị Nại và phía Đông Bắc của thành phố Quy Nhơn. Nó quây quanh phía Đông Bắc Quy Nhơn làm nên Đầm Thị Nại và cảng nước sâu Quy Nhơn.

Bán đảo Phương Mai trước khi quy hoạch khu kinh tế Nhơn Hội còn môi trường xanh và ruộng lúa (ảnh của Văn lưu - Báo Bình Định)

Bán đảo Phương Mai sau khi quy hoạch khu kinh tế Nhơn Hội không còn môi trường xanh và ruộng lúa


Quan Bình Định gặp các doanh nghiệp đang làm ăn ở Sài Gòn tết âm lịch 2012

Asia Clinic, 15h28' ngày thứ Năm, 02/02/2012

75 comments:

 1. Tôi thì thấy như thế này:

  1./ Mọi quy hoạch, đầu tư,... đều có qui trình, thủ tục, có chủ trương của Đảng, có nghị quyết của HĐND; có điều tra, khảo sát, đề xuất của các cơ quan chuyên môn có liên quan; có sự tham góp ý kiến của các hội đoàn, các lão thành CM, và của nhân dân. Riêng về cái vụ quy hoạch, phát triển ở BĐ, nếu tôi không nhầm thì tầm này năm ngoái chính quý BS cũng được quý vị lãnh đạo tỉnh nhà trân trọng mời đến hội trường Thống Nhất để nhờ góp ý kiến đấy thôi!

  Cho nên, những "sai lầm, bất cập", nếu có, là do sự hạn hẹp, hạn chế, thậm chí ngu ngốc hoặc tham lam dại dột "khách quan" của cả chúng ta. Tỉ như vụ xây dựng thủy điện tràn lan, rồi xả lũ gây lũ chết người ở miền Trung mấy năm trước đã được ngài Phó Thủ tướng giải thích là không sai mà đều có quy hoạch cả!

  2./ Có điều hơi kỳ lạ một chút về trình độ, chất lượng của vài cơ quan chuyên môn. Cụ thể ở link "cầu đứt cáp" mà BS đưa trên đây, vấn đề hoàn toàn chuyên môn về XÂY DỰNG, ấy vậy mà trang nhà của một HỘI XÂY DỰNG Ở ĐỊA PHƯƠNG sở tại lại copy từ 1 tờ báo về PHÁP LUẬT ở TP. HCM. Một thông tin về chuyên ngành đúng chuyên môn của mình, ở ngay quản hạt của mình mà cũng chưa biết thì làm sao biết được những cái sâu xa hơn để mà có thể gọi là "tầm" được!

  ReplyDelete
  Replies
  1. cho cháu mạn phép bon chen trả lời
   1. chuyện lấy ý kiến về quy hoạch thì đúng là có, nhưng chuyện có nghe theo ý kiến đó thế nào thì nhìn vụ boxit thì ai cũng rõ...nói như trong bài viết của bác HH thì "không cần phải phản biện"
   "sai lầm, bất cập" là lỗi của chỉ mỗi lãnh đạo, vì nếu đã dám làm lãnh đạo thì phải dám nhận lỗi, ko thể đổ lỗi chung chung được
   2. cháu nghĩ người ta dẫn tin báo để cho nó khách quan và tránh được trách nhiệm nếu lỡ viết gì đấy linh tinh đụng chạm này kia.
   còn chuyện về trình độ thì cứ nhìn cái tình hình chạy chọt xin việc ở các cơ quan nhà nước thì biết chắc là cái trình độ nó sẽ nằm ở đâu rồi...mặc du chưa có thông kê cụ thể nhưng hình như ai cũng thấy vậy

   Delete
 2. Trong vấn đề quy hoạch ở nước ta hiện nay thì vấn đề quy hoạch đô thị đặc biệt ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang là một vấn đề nóng. Ở Hà Nội dễ nhận thấy tình trạng quy hoạch thành phố không đến nơi đến chốn đã dẫn đến những vấn đề như tắc đường, ô nhiễm môi trường .....Theo bản quy hoạch của Pháp thì với diện tích trung tâm Hà Nội chỉ có khoảng 500.000 nghìn người sinh sống nhưng thực tế ở trung tâm Hà Nội hiện nay có đến 3 triệu người sống ( chưa kể sinh viên, lao động không có hộ khẩu tại Hà Nội )

  Trên thế giới nhiều nước đã có biện pháp giải quyết tình trạng dân số tập trung quá đông ở các thành phố lớn như ở Mỹ đã quyết định xây dựng thủ đô Washington làm trung tâm chính trị, hành chính của cả nước để giảm tình trạng dân số quá tập trung ở các thành phố ở phía Đông Bắc nước Mỹ

  Ở Hà Nội từ những năm 2008 với bản quy hoạch Hà Nội trong đó điểm nhấn là xây dựng 5 đô thị vệ tình và một trung tâm chính trị hành chính ở Ba Vì. Nhưng tại sao một số nước trên thế giới khi tiến hành biện pháp xây dựng một thành phố mới thì có thể thành công còn ở Hà Nội thì không mang lại kết quả ?

  Liệu còn có cách làm nào hay hơn biện pháp xây dựng một thành phố mới làm trung tâm chính trị hành chính để giảm tải vấn đề phát triển dân số quá nóng ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hiện nay không ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. mình ko rõ những nước khác thế nào, chứ riêng Mỹ họ đã quy hoạch đất nước của họ (như ở Washington DC chẳng hạn)từ cái thời lập quốc kìa, nên lỡ có tời tham quan WDC thì mới thấy được cái tầm của nhà lãnh đạo thời đó nó vĩ đại thế nào và cách tiếp quản và duy trì nó cho tới nay của những người kế nhiệm.
   chuyện ở Hà nội có thành công hay không thì phải chờ thời gian vì chúng ta ai cũng biết lãnh đạo của mình xuất thân từ tầng lớp nào lên, đúng hem
   có một cách hay đúng hơn là biện pháp để giải quyết cái ý cuối mà bạn đề cập đó là cứ để cho quy hoạch lung tung đi và đợi đến lúc những cột trụ cm ra đi hết lớp trẻ sẽ đứng lên xây dựng lại...chắc chỉ có cách đó

   Delete
 3. Chào bác Hải ! Chỗ cháu người ta mua đất 1tỷ mà thế chấp ngân hàng được 2tỷ rất nhiều. Nhưng bây giờ họ không có cả tiền để trả lãi và gốc hàng tháng. Cháu nhờ Bác tính giúp cháu xem sự việc đi rồi đến đâu ạ?. Cháu cảm ơn Bác!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Kết quả là họ bị thanh lý tài sản để trả nợ ngân hàng nếu còn đủ tài sản để trả nợ. Nếu không thì họ đi ở tù để trả nợ. Còn nếu NHTM mà siết nợ bằng bất động sản thì cuối cùng NHTM cũng tan xác vì bất động sản không ai mua. Cuối cùng thì NHNN sẽ ra tay siết nợ lại NHTM và sáp nhập. Đó là bài tái cơ cấu của đảng đang áp dụng đấy Chuyen Buon ợ.

   Cheer,

   Delete
  2. Vấn đề là ở chỗ này. Thực ra không có vụ vay 2 mà thế chấp tài sản 1, mà là món nợ dược đảo qua đảo lại dẫn đến cả lãi gộp vào vốn lớn hơn tài sản thế chấp.

   Các ngân hàng không bao giờ dám thanh lý món nợ kiểu này, nếu thanh lý, tài sản trên sổ sách sẽ tuột không phanh, dẫn đến người gửi tiền sẽ rút hàng loạt. Các ngân hàng sẽ giải quyết chuyện này bằng cách mua đi mua lại các khoản nợ này, cũng chỉ là đảo nợ.

   Các ngân hàng thương mại thuộc sở hữu của ai vậy? Trả lời: của Thập tứ nhân bang. Họ lập ra ngân hàng chỉ nhằm huy động vốn để đầu cơ bất động sản. Cho nên tiền ở ngân hàng bây giờ như lá mùa thu.

   Delete
  3. Về nguyên tắc, ngân hàng buộc phải trích lập quỹ dự phòng rủi ro hàng quý đối với mọi khoản nợ xấu (đã xảy ra). Vấn đề là quỹ ngày một phình to và kéo lợi nhuận về con số âm, và NH đã "đi đêm" & "biến hóa" thành những con số tròn trĩnh trên TTCK. Việc "rút ruột" quỹ dự phòng + bơm vốn ròng của NHNN sẽ giúp NHTM tiếp tục sống và chờ đợi sau cơn mưa...vốn trời lại sáng !

   Delete
 4. Dear bác Hải .yếu tố vùng miền khác nhau,yếu tố văn hóa mổi nơi 1 vẻ,yếu tố văn hóa ẩm thực..v.v.Vậy các yếu tố đó nó tác động đến mội trường và xã hội như thế nào khi các Thành phố lớn như sài gòn ,Hà nội.là nơi hội tụ nhiều bản sắc?.liệu 2 nơi này có phải là nơi sinh ra cái mới hay chỉ là nơi tụ hội những cái mới từ mọi vùng miền về tập trung để phát triển xả hội?

  ReplyDelete
  Replies
  1. DeAR Tinhthanh,

   Hà Nội và Sài Gòn là bộ mặt của đất nước. Do vai trò lịch sử và chính trị của chúng là những nơi đã từng là thủ đô của một chính thể. Nên hai nơi này là nơi quy tụ những con người từ nhiều nơi về chung sống để gánh vác đất nước và làm ăn kinh tế.

   Chúng khác với những địa phương có tính đặc thù và thuần chủng hơn về các dòng tộc sống lâu đời. Nên văn hoá sống cũng khác. Chúng chấp nhận tất cả các đặc tính vùng miền. Và chỉ những ai có khả năng hội nhập cộng đồng tốt mới có khả năng sống ở 2 nơi này. Hai nơi này là những bãi chiến trường cạnh tranh khốc liệt nhưng cũng là nơi nhiều cơ hội để kiếm sống. Vấn đề là khả năng sinh tồn và hội nhập của các cá nhân đến 2 nơi này để sống.

   Dĩ nhiên từ đó những cá nhân sống ở 2 nơi này cũng năng động hơn, dễ hội nhập hơn và cũng lắm mưu mô hơn ở nơi khác.

   Delete
 5. "Tóm lại, quy hoạch để phát triển là một bài toán tổng thể với cái nhìn toàn diện về lịch sử, địa lý, văn hoá, giao thông vận tải, môi sinh và kinh tế v.v... và v.v... Không thể làm theo cảm tính theo ý chí và hô khẩu hiệu của một tư duy thiếu hiểu biết."
  Qui họach liên quan đến đất đai,đất đai lại ra bất động sản. Kết luận: qui hoạch để kinh doanh bất động sản.
  Chỉ có mấy cái tên đường còn đặt không xong, trùng lắp tùm lum. Còn đường sau khi được qui họach thì mọc lên nhà siêu mỏng.

  ReplyDelete
 6. Dear anh Hải,
  Mỗi năm em đều về Quy Nhơn và luôn dành một buổi để đi qua cầu Thị Nại để nghía khu Nhơn Hội. Mấy năm trước, khi em về mấy đứa bạn hồ hởi rủ em qua, sau đó em về phải rủ thì nó mới đi cùng em qua, năm ngoái em phải đi một mình, Tết rồi em có về nhưng em cũng chẳng thèm qua nữa - chỉ thương một vùng đất gió, cát. Khoảng ba năm trước, có vài nhà xưởng được xây dựng lên, sau đó bị gió cuốn tốc mái nhưng cũng chẳng có ai sửa chữa lại và trống hơ hoắc trước sau. Em biết đây là những công trình "mồi", mồi còn không trụ nổi. Có một mùa hè em về, chạy xe máy lòng vòng bên đó, có đoạn đường bị cát phủ kín hết chỉ còn đúng một vạch đủ để xe máy chạy như đường làng về thôn Phú Vinh xưa.
  Năm ngoái em đọc bài BĐ kêu gọi đầu tư của anh, năm nay đọc bài này - có buồn nhưng em không nản đâu. Nếu có những cơ hội tham dự như hội thảo "BĐ kêu gọi đầu tư" thì em sẽ tham gia, may ra mình còn có thể làm gì đó. Anh có thông tin như vậy về QN, BĐ thì báo em biết với nha.
  Chúc anh khỏe suốt năm.
  Em: TrinhCTSC

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear TrinhCTSC,

   Năm nay tỉnh không tổ chức họp mặt đồng hương đồng khói chẳng biết vì sao? Anh hỏi trong Nam ngoài Bình Định thì đều thông báo là tự ai nấy họp em ạ.

   À mà này, em làm cách nào đó cho anh số phone để anh liên hệ khi có thông tin nhé. Vì có lẽ chỉ trong năm nay hay năm tới sẽ có nhiều cơ hội để đầu tư ở Bình Định đấy.

   Cheer,

   Delete
 7. Cháu góp ý 02 cái hình (nếu cháu không lầm0:
  Hình 1: đứng ở núi có Chùa Ông Núi (Cát Tiến - Phù Cát) chụp về phía Phương Mai, phần ruộng lúa chủ yếu của Cát Tiến - Phù Cát.
  Hình 2 thì cháu không biết chụp chỗ nào.

  ReplyDelete
 8. Đọc BS HH cũng đã nhiều nhưng vì hổng kiến thức cơ bản nên hạn chế khả năng tiếp cận. Hôm nay xin phép hỏi một câu hỏi ngô nghê BS thông cảm nha.
  Nhà nước in phát hành tiền ồ ạt nhưng bây giờ nhà nước thiếu tiền, ngân hàng mất thanh khoản, dân cũng ko có tiền. Vậy tiền đi đâu hở bác?

  ReplyDelete
 9. Tiền - trong túi bạn nhiều hơn trước nhưng Vốn trên thị trường thì lại không có. Tiền trong túi bạn nó là tiền. Tiền trong ngân hàng nó là Vốn. Nay ngân hàng thiếu vốn chứ tài sản của họ qui ra tiền không thiếu.

  Xin tìm đọc bài TIỀN ĐI ĐÂU THỜI LẠM PHÁT để biết thêm chi tiết.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vâng tôi đã hiểu,cảm ơn bác Lý Toét.

   Delete
 10. Thay vì hao tốn bao nhiêu xương máu cùng hy sinh vài triệu sinh linh để Thống Nhất đất nước hầu toàn dân Việt từ Nam chí Bắc được tràn đầy Tự-Do Độc-Lập Hạnh-Phúc như lâu nay, tớ chợt ra thêm 1 kịch bản "TẦM NHÌN QUY HOẠCH ĐỂ PHÁT TRIỂN" để Việt Nam mình được Hạnh-Phúc cùng Phát-Triển hơn nhiều, và như sau:

  1. Việt Kiều khắp nơi trên thế giới TRÁNH cảnh Tiền của mình trở thành Vốn cùng Tài Sản của người khác bên Việt Nam, đơn giản là chỉ không gởi "VỀ";
  2. Nhân Dân khắp nơi trên đất Việt TRÁNH cảnh Tiền của mình trở thành Vốn cùng Tài Sản của người khác, đơn giản là RÚT hết tiền của mình ra khỏi ngân hàng bên Việt Nam.

  Và với 2 điều kiệt ắt có và đủ qua kịch bản "HAI TRÁNH" như trên, không biết các ngân hàng đã có tầm nhìn này chưa? Sẽ phản ứng ra sao? Quy hoạch cho bao lâu? Còn kết cuộc của kịch bản sẽ như thế nào thì ai cũng đoán ra.

  Tớ chợt nhớ lại 4 câu thơ thật hay về "TẦM NHÌN QUY HOẠCH ĐỂ PHÁT TRIỂN" của Việt Nam. Tớ nghe lén "đài địch" thời cấp 3 hồi Xuân Mậu Thân 1968. Thế mà đã 44 năm qua nhiều quy hoạch để phát triển:

  “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua,
  Thắng trận tin vui khắp nước nhà,
  Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ.
  Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!”

  Trong thời buổi Lạm Phát khủng như lâu nay, giữ Tiền trong túi mình là chắc ăn nhất. Kinh doanh để làm gì? Hở bác Hồ cùng các bác?

  Bà 8

  ReplyDelete
 11. Ba8,Bác có hiểu thuật ngữ Được lòng dân theo quan niệm của chính khách Ta và Tàu không?
  Về nguyên tắc Được lòng dân có nghĩa là được lòng những người "BẦU,CỬ"ra mình...

  ReplyDelete
 12. Dear Hoathanh que,

  Người bình thường phải có tiền để kinh doanh hàng hoá. Ngân hàng không có tiền mà dùng uy tín hoặc quyền lực chính trị tạo uy tín để huy động vốn nhàn rỗi trong dân để kinh doanh tiền.

  Khi ngân hàng sử dụng vốn mà họ huy động được vào sai mục đích thì số vốn huy động đó chôn vào những gì mà ngân hàng đã đầu tư. Nếu cái họ đầu tư được kinh doanh trôi chảy thì số vốn đó sẽ lưu chuyển và đồng tiền chạy trên thị trường thông suốt như máu lưu thông trong mạch máu của cơ thể. Khi cái mà ngân hàng đầu tư không buôn mau bán đắc thì tiền sẽ ứ đọng như máu bị ngưng chảy.

  Ở VN hiện nay, tiền chủ yếu chôn vào bất động sản, nhưng bất động sản đóng băng thì tiền cũng bị tắc nghẽn. Mà tiền của ngân hàng là tiền nhàn rỗi huy động từ dân. Nên khi ngân hàng bị bê tông hoá bằng nhà chọc trời, các khu quy hoạch không bán được thì ngân hàng nợ tiền của dân không trả nổi gọi là ngân hàng thiếu thanh khoản. Kết quả là tiền không có trong ngân hàng và tiền không có trong dân mà nó nằm ở bất động sản.

  Nhà nước phát hành tiền ồ ạt chủ yếu là cho lưu chuyển trong các ngân hàng đang nợ đầy đầu và thiếu thanh khoản để tạm thời tiếp oxy xho ngân hàng trả nợ lòng vòng với nhau vì vay mượn nhau để trả nợ cho nhau và giải quyết lãi suất cho người cho ngân hàng huy động vốn, chứ tiền đó không được đưa ra ngoài thị trường một lượng lớn. Nên trong ngân hàng không có tiền mà ngoài thị trường cũng khô hạn tiền là vậy.
  -----------------------

  Dear Ba 8,
  Trong nguy nan có cơ hội. Nếu nắm bắt được cơ hội tốt thì chính lúc nguy hiểm nhất lại là lúc tìm ra thành công cao nhất về mặt hiệu quả. Vì dụ, thời kỳ chiến tranh Việt Nam có biết bao nhiêu nhà đầu cơ lái buôn trong mọi lĩnh vực như vũ khí, ma tuý, dịch vụ, etc... cho chiến tranh ăn nên làm ra từ xương máu của người Việt Nam phải hông?

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Kết quả là tiền không có trong ngân hàng và tiền không có trong dân mà nó nằm ở bất động sản."

   Dear BS Hồ,

   Tiền nằm trong túi dân ạ. BDS chỉ là cái nhà, cái đất chứ ko phải là những đồng polymer.

   Do lạm phát quá lớn, trước đây mỗi người chỉ dằn túi có 2 triệu là ok thì nay phải dằn túi 3 triệu mới bằng hồi xưa. Vậy thì mỗi người lấy thêm từ NH ra 1 triệu, nhân cho 40 triệu người thì sẽ hiểu tiền nó nằm đâu.

   BTW, tiền vàng bơm ra thì dần dần nó sẽ nằm càng nhiều trong túi dân.

   Delete
  2. Cảm ơn bác Hồ Hải và Viet Thanh

   Delete
 13. Hôm nay tụi tớ "đốt Tết" ở Little Saigon từ sáng đến chiều, một hiện tượng mới trong năm nay ở phố Bolsa đốt Tết với phong trào tấy chay hàng từ China và Việt Nam cũng như "giữ tiền Đô trong túi mình" thay vì gởi "về".... quá khứ.

  Hội chợ Tết ở khu "Three Amigos" (Phước Lộc Thọ) hôm nay có 1 ban nhạc chỉ chơi có bản Anh Là Ai cả ngày với cả vài trăm ca sĩ cây nhà lá vườn, hát qua dạng karaoke......... với tràn đầy nước mắt cùng nức nở cho thân phận của con dân xứ Việt Nam.

  Mời cùng nghẹn nghào cho thân phận bò sát cùng nhai lại từ ngàn xưa:

  http://www.youtube.com/v/Abb3QPuohhU&hl=en_US&fs=1&color1=2476ab&color2=2432ab&border=1

  Bà 8

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháu thấy trên mạng có nhiều trang web đã đề ra phương pháp không gửi USD về Việt Nam lâu rồi. Nhưng hình như mọi người vẫn không thực hiện được vì ở Việt Nam vẫn còn nhiều người thân của mình!

   Delete
  2. Cụ Tám,
   Cái Dú typ của cụ có xem được đâu mà khóc với cười? Hình như cụ đưa link sai nên nó hổng có ra gì cả.
   -------------------

   Dear All,

   Cuối tuần nhiều tin rất đáng chú ý. Tin nổi bật trong nước là quan tể tướng vẫn chưa đồng ý với báo cáo của các quan ở Hải Phòng về vụ Tiên Lãng. Bắt báo cáo lại tìm ra đúng người đúng tội của các quan địa phương. Trong khi đó các quan địa phương Hải Phòng thì ông nói gà bà nói vịt. Rức cái củ sọ rùi đây.

   Về kinh tế thì tập đoàn Las Vegas Sand, là tập đoàn nổi tiếng của Huê Kỳ từ những thập niên 1930s do trùm Mafia - Al Capone dựng ra để biến sa mạc Las Vegas thành nơi ăn chơi toàn cầu. Họ đang đưa 2 dự án xây dựng phức hợp ăn chơi giải trí, nghỉ dưỡng. Dự kiến ở Sì Gòng sẽ xây khu Cánh Buồm. Còn Hà Nội thì đang thiết kế. Mỗi khu 2 tỷ ếch Tơn. Nếu được duyệt thì đây là một đổi mới tivi về cờ bạc và nguồn cung công ăn việc làm cũng như ếch trong giai đoạn khó khăn này phỏng?

   Câu chuyện đổi giờ học của các cháu của bộ trưởng GTVT có lẽ phải thay đổi lại vì ông bộ trưởng chưa có tầm nhìn về địa lý văn hoá và lịch sử Việt chăng?

   Chiện thế giới thì Syria ngày càng xấu. Xem ra trong nửa đầu năm Rồng lộn sẽ giải quyết xong chú Syria rồi làm thịt chúa Ia Rang?

   Thông tin kinh tế Mẽo phục hồi với giảm tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 01/2012 và tình hình kinh tế sáng sủa làm đồng ếch Tơn tăng giá trị đã làm sàn Uôn Sờ Trít tăng điểm và vàng giảm giá cuối tuần. Nhưng vàng sẽ tăng giá khi câu chiện Ia Rang nóng bỏng. Hehehe.

   Cheer,

   Delete
 14. Dear Cụ Tám và Tung Lam,

  Khoảng 5 năm nay kiều hối chủ yếu là lao động xuất khẩu gửi về chứ dân Việt Khiều các cụi chỉ có nhận ếch từ trong nước gửi qua bển nuôi mập ú chứ làm gì có chiện các cụ có xiền gửi dỉa nuôi trong nước mà tẩy với chay.

  Hehehe, tớ bảo đảm các cụ nghèo hơn trong nước á. Cở như ông TS Alan Phan về đầu tư hay cái Vina Capital của các Việt Khiều là như bụi các đại giá trong nước thổi 1 cái là bay ra biển Đông tắm ngộp thở á.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Số kiều hối từ VK cũng nhiều, nhưng chủ yếu là để đầu tư chui và cho vay lấy lãi suất khủng, số ếch để giúp gia đình bà con không nhiều đâu.

   Kiều hối 2011 không tăng bao nhiều so với 2010, nhập siêu không giảm mà còn tăng so với 2010, nhưng vẫn tăng dự trữ ngoại hối từ dưới 10 tỷ vào năm ngoái lên đến hơn 16 tỷ năm nay.

   Delete
  2. Dữ liệu của bác Hải cần phải xem lại,

   Ta xuất khẩu lao động đi 40 nước trên thế giới. Cách nay 3 năm tổng số lao động ở nước ngoài là 600 ngàn nay sụt giảm còn 400 ngàn. Sụt giảm do khủng hoảng kinh tế thế giới và những bất ổn quốc tế. Riêng biến động Lybie đã xén mất 60 ngàn công việc của ta.

   Nếu mỗi lao động gửi về mỗi năm 10 ngàn đô thì tổng số tiền thu từ nguồn này sẽ là 4 tỷ đô. 10 ngàn đô bình quân 1 người thì quá rộng rãi so với lương của một lao động chân tay.

   Nguồn: http://www.vpc.org.vn/PortletBlank.aspx/B9AEC43600C04FC1A9EDB9D971622226/View/Tin-tuc/LAO_DONG_VA_NANG_SUAT_LAO_DONG-VAN_DE_MAU_CHOT_CUA_NEN_KINH_TE/?print=752486254

   Delete
  3. 1./ Ngân hàng Nhà nước ước tính lượng kiều hối năm nay gần 10 tỷ USD, tăng 1,6 tỷ USD so với năm ngoái. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), năm 2011, lao động Việt Nam gửi về nước, khoảng 1,8 tỷ USD. (ở đây )

   2./ Và đây là thông tin chánh thống của Bộ Tài Chánh:

   Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, nguồn kiều hối về Việt Nam năm 2011 sẽ đạt trên 9 tỷ USD. Đây sẽ là nguồn trợ lực hữu hiệu cho nền kinh tế Việt Nam... Trong một kết quả vừa được Ngân hàng Thế giới công bố, Việt Nam là một trong số các quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất trong năm 2011..., Việt Nam sẽ đón nhận khoảng 9 tỉ USD, tương đương 10% GDP của Việt Nam. Như vậy, Việt Nam trở thành một trong 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới...

   So với các nguồn thu ngoại tệ khác như thu từ xuất khẩu, nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài ( FDI), nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) thì dòng kiều hối có những ưu điểm vượt trội. Xuất khẩu đang là lĩnh vực tạo ra nguồn thu ngoại tệ đáng kể cho đất nước. Tuy nhiên, xuất khẩu hoặc du lịch phải đầu tư nhiều mới có được những khoản ngoại tệ nói trên trong khi đó thì nguồn thu kiều hối dường như không phải đầu tư, hoặc nếu có thì không đáng kể so với giá trị mà nó mang lại. Nguồn vốn FDI cũng có những tiêu cực như gây ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội gia tăng và vốn của tư bản nước ngoài, nếu họ không xuất khẩu thì sẽ cạnh tranh với hàng hàng hóa cùng loại sản xuất trong nước. Trong khi đó nguồn vốn kiều hối thì tránh được các mặt tiêu cực này. Còn ODA cũng là nguồn vốn quan trọng, nhưng 90% là vốn vay, nếu sử dụng không tốt sẽ tạo ra gánh nặng nợ nần cho các thế hệ sau. Trong khi đó, nguồn vốn kiều hối không phải trả nợ cho ai cả. (ở
   đây ).

   Delete
 15. Hẽ hẽ... link đây! Chắc là bị kiểm duyệt theo chiêu Tự-Do Độc-Lập Hạnh-Phúc định hướng?


  http://www.youtube.com/v/Abb3QPuohhU&hl=en_US&fs=1&color1=2476ab&color2=2432ab&border=1

  Càng xem càng xụt xùi.

  Bà 8

  ReplyDelete
  Replies
  1. bạn nào xem kg được link trên?
   hãy sữa DNS google:
   8-8-8-8
   8-8-4-4
   theo cách sau
   http://drtreo2014.blogspot.com/2010/05/cach-vuot-tuong-lua.html
   ngoài ra cần sữa host lại theo cách sau
   http://drtreock.blogspot.com/2011/11/ninh-mang-chan-dns-cua-open-dns.html

   Delete
  2. nếu không làm được những điều trên có thể search xem link ấy với link sau:
   https://vn1975.info/b/http://www.voanews.com/vietnamese/news/

   Delete
  3. @drtreo: dùng DNS chi phức tạp, xài free proxy đi. Vào goole mà gõ từ khóa "free proxy list", hoặc trang proxy4free.org, chọn 1 proxy bất kỳ (tốt nhất .com và ở USA, Canada), rồi gõ địa chỉ trang web muốn vào trong diện của free proxy là xong.

   Delete
 16. Cho hỏi bác Hải tí là sao các ngân hàng TM mất thanh khoản và yếu lại sát nhập vào nhau để làm gì? sao làm như thế lại tốt hơn nhỉ? em không phải dân kinh tế nên mong Bác nói rõ hơn tí chứ đọc báo mà cứ thắc mắc hoài à.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thí dụ bạn phải nuôi 3 thằng báo cô đang ở 3 nhà khác nhau. Việc đầu tiên là bạn phải gom 3 thằng ấy vào chung một nhà cho đỡ tốn phí tổn cho bạn.

   Bạn có để ý thấy trong vụ sáp nhập 3 ngân hàng có sự cầm chịch của BIDV. Mắc mớ gì đến sự có mặt của anh này ở đây. Hỏi tức trả lời.

   Delete
  2. BIDV cầm trịch để gánh nợ xấu của 3 thằng báo cô mà nếu không sáp nhập thì hoặc bank run (ảnh hưởng cả hệ thống) hoặc sẽ "được" NHNN "chiếu tướng". Nói nôm na là mua bán nợ xấu với nhau thôi. Cái này được gọi là tái cơ cấu của đảng quang vinh.

   Delete
  3. Ba ngân hàng ấy nghe bảo là 1 chủ lập ra 3 thời điểm khác nhau để huy động vốn đỏa nợ nhau để vay tiền NHNN kéo dài sự sống chờ bất động sản tan băng. Nên sáp nhập là chúng không còn nợ nhau mà chúng chỉ còn nợ tiền vay vãng lai và lãi suất ưu đãi của NHNN. Và cuối cùng BIDV đại diện NHNN để thu tóm nó về cho NHNN.

   Cheer,

   Delete
  4. Vì thực sự là default nên 3 ngân hàng hợp nhất ấy chỉ có thể trả lãi cho khách gửi tiền, còn khách rút gốc thì đã có BIDV lo.

   1. Nếu thị trường BĐS sáng lên (khả năng này thấp) BIDV sẽ rút quyền trợ giúp.

   2. Nếu thị trường BĐS tiếp tục u ám (khả năng này cao), NHNN thông cho phép BIDV tăng tín dụng (tức là in tiền) chờ khi cơ hội (1.) xảy ra.

   Đó là vai trò của BIDV.

   Delete
  5. Một QUY HOẠCH ĐỂ PHÁT TRIỂN định hướng cùng thực tế hơn:

   1. Chỉ 25% Việt Kiều khắp nơi trên thế giới TRÁNH cảnh Tiền của mình trở thành Vốn cùng Tài Sản của người khác bên Việt Nam, đơn giản là chỉ không gởi "VỀ" khoảng 20-25% ếch xanh so với ma71y năm rồi;

   2. Chỉ 25% Nhân Dân khắp nơi trên đất Việt TRÁNH cảnh Tiền của mình trở thành Vốn cùng Tài Sản của người khác, đơn giản là RÚT khoảng 25% tiền của mình ra khỏi ngân hàng bên Việt Nam.

   Tớ nhờ Cụ Lí chỉ giáo và phân tích, cùng tầm nhìn từ các bác từ nay cho tới cuối tháng Sáu này.

   Bà 8

   Delete
  6. Cảm ơn định hướng của Bà 8,

   Đồng đô la có sức mạnh vô địch ở VN. Và may mắn cho dân ta là đô la trong nước không tăng cao quá do đô la là mặt hàng được ngân hàng nhà nước "bình ổn". Lực bình ổn này lại do nguồn kiều hối tài trợ.

   Thị trường bất động sản VN tăng trưởng 100 lần trong 10 năm được hỗ trợ bởi nguồn tiền gửi của người dân và một phần từ nguồn kiều hối.

   Thưa Bà 8, theo định hướng của Bà 8, NHNN sẽ phải phá giá tiền đồng đồng nghĩa với tăng giá đô la, và kèm theo nó là hệ quả lạm phát phi mã. Khi nào giá vàng trong nước cao hơn giá trên thị trường quốc tế khoảng 4 triệu đồng là tín hiệu để chạy.

   Delete
  7. Cám ơn bác Lý về giờ G dự kiến ("...Khi nào giá vàng trong nước cao hơn giá trên thị trường quốc tế khoảng 4 triệu đồng là tín hiệu để chạy.")

   Bác có thể cho biết thêm về biên độ 4 triệu chênh lệch này được không? Tại sao lại là 4 triệu? Thời gian chạm mốc kéo dài trong bao lâu thì lạm phát sẽ phi mã? Mong bác mở rộng tầm nhìn giúp! Chân thành cảm ơn bác về những nhận định trong topic này!

   Delete
  8. Giá đô trên thị trường bị nhà nước khống chế nên nó bị buộc phải rẻ hơn giá trị thật của nó.

   Chênh lệch giá vàng trong nước với thị trường quốc tế là để điều chỉnh sự bất hợp lý trên. Cụ thể là nhà nhập khẩu không thể mua đô để nhập hàng thì phải mua vàng để nhập hàng, đẩy giá vàng lên. Tuy nhiên chênh lệch này không quá cao vì có một lực lượng khác nhập vàng vào để điều tiết.

   Thông thường chênh lệch này chỉ là dưới 1 con số. Tớ nói 4 triệu có nghĩa là chênh lệch này lên đến 2 con số. Lúc đó công an kinh tế sẽ truy bắt gắt gao đô la trên thị trường.

   Lượng thay đổi đạt 2 con số hoặc gần như thế thì sẽ thay đổi về Chất.

   Delete
  9. Bác Hải nói gần đúng, chính xác không phải một mà là hai trong nhóm Thập Tứ (hiện tại). Mục đích lập ra không nắm ngoài việc kiếm siêu lợi nhuận khi IPO trên TTCK khi CK đang cực thịnh. Nay bóng BĐS xì hơi thì sáp nhập cũng không nằm ngoài mục đích cứu 3 NH trên nói riêng, toàn hệ thống NH nói chung, tiếp tục sống và tất nhiên, đánh đổi bằng siêu lạm phát và bần cùng hóa "dân ngu ku đen".

   Delete
 17. Các Bác giải thích thế em vẫn còn thắc mắc. Mấy ma cô, 3 ngân hàng từ 1 chủ lập nên... Những cái đò đc xem là k chính thức( ngầm), như vậy k thể đưa ra trên báo cáo và phân tích cái lợi để trình ra xem xét và đc NHNN chấp nhận. Theo em thì gộp lại để giảm bớt nhân viên, địa điểm giao dịch...(chi phí) nhưng em thấy tụi nó vẫn thế đâu có làm kiểu thế đâu?thông tin này đứa bạn SCB nói thê. Mong các Bác chỉ giáo thêm

  ReplyDelete
 18. Bạn cứ hình dung, NHNN chỉ là công cụ của các NHTM thôi. Nó giống như Liên hợp quốc, nghe oai vậy chứ thực ra chỉ là công cụ cho bọn Mỹ Anh Pháp Nga Trung điều khiển thôi.

  ReplyDelete
 19. Hôm nay báo đưa tin Dừng thi công cảng Vân Phong. Và sau 2 năm khởi công, Dự án Cảng biển Quốc tế Long An với số vốn đầu tư 1 tỷ USD vẫn là cánh đồng hoang. Quy hoạch nhưng chưa đền bù, người dân sống khổ vì đi cũng dở mà ở cũng không xong... Dự án tỷ đô làm dân khổ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dự án khu công nghiệp này bao gồm một vùng rất lớn, trong đó nhà máy Vinashin (đã hoạt động ở phía bắc Nha Trang) và cảng Vân Phong là bước đầu.

   Vinashin sụp thì mừng... vì không khéo thì cả vùng đó sẽ biến thấy khu chế biến sắt phế thải. Huyndai đâu có dại dột mà đóng tàu hiện đại ở đây chứ.

   Delete
  2. LA làm gì có cửa biển mà làm "cảng biển" nhỉ ? LA chỉ có thể mở ICD (Inland Container Depot) để phục vụ cho các KCN thôi, nhưng đã có ICD Bourbon ở Bến Lức, ngay sát SG, rồi. Và cho đến nay BB chỉ làm mỗi service cho 2 thằng Chinlu & Bon-chen và cũng đang "ngáp ngáp" (!). Thật khó hiểu với cái dự án cảng biển của nhà Gạch.

   Delete
 20. Hôm qua (Sunday Feb. 5, 2012) hơn 1 trăm mạng Hội 67 tụi tớ làm 1 chầu Bò 7 Món ở Little Saigon, hội viên của Hội 67 không phân biệt trai gái nhưng tuổi phải từ 60 đến 70 tuổi, không hơn không kém.

  Nhân dịp này tớ làm 1 cái thống kê nho nhỏ bằng cách hỏi và giơ tay về (1) Du lịch xa, (2) Về Việt Nam, (3) Gởi Tiền Về Việt Nam, và (4) Kinh doanh bên Việt Nam. Chủ ý thống kê cho 2 năm 2010 và 2011 vừa qua, rồi follow-up cùng bàn luận với 5Ws+1H (Who, What, Why, When, Where and How). Tớ tóm lược như sau để các bác 8 thêm:

  1. Du lịch xa (ra khỏi bang California): khoảng 2/3 hội trường, nên khoảng 65-70% statistically;

  2. Về Việt Nam: 6 tay giơ lên (trong đó có tớ), nên khoảng 6-8% statistically;

  3. Gởi tiền về Việt Nam: 9 tay giơ lên, nên khoảng 9-11% statistically;

  4. Kinh doanh bên Việt Nam: 1 tay giơ lên, nên khoảng 1-2% statistically.

  Đề tài kinh doanh chính quy hoặc chui bên Việt Nam thì hoàn toàn không với tớ hoặc Thầy Bu, đơn giản là không có nhu cầu phải xục sạo xa như thế. Riêng chuyện gởi tiền hoặc qua đến Thầy Cô cùng thân bằng quyến thuộc thì có ngay từ 1976, nhưng tớ cùng Thầy Bu đã hoàn toàn chấm dứt cách đây 4 năm, và riêng tớ đơn giản là cũng hết nhu cầu vì Thầy Cô xưa cùng phần lớn thân bằng quyến thuộc từ từ ra người thiên cổ.

  Nhớ ngày nào vừa xong Cấp 4 ở Sàigòn rồi phải bỏ xứ ra đi thêm 1 lần nữa (1954 và 1975) tràn đầy kỷ niệm chân tình với thân bằng quyến thuộc, thế mà đã gần 40 năm với tình cảm phai nhạt, cùng nay thì với bạn bè ảo trên Internet và chưa hề gặp mặt. Riêng mấy em tớ sinh trong Nam, tước 1975 học Cấp 1, 2, 3, và nay ở tuổi 4-5 bó thì hoàn toàn không hoặc rất mơ hồ về Tổ Quốc, Đất Nước, Đồng Bào. Còn con cháu của tụi tớ nay ở tuổi 1, 2, 3 bó, được sinh ra và lớn lên ở California thì hoàn toàn chỉ biết USA cùng 100% ngôn ngữ là English. Nên kể như là xong!

  Thống kê nho nhỏ trên đây cùng hiện trạng đại gia đình của tớ cũng phần nào ảnh hưởng đến tầm nhìn xa gần là 1 dữ kiện phụ cho các ngân hàng bên Việt Nam "Tự Quy Hoạch để Tự Phát Triển", cùng các bác bên "quê nhà" Tự Lo cùng tự Độc-Lập Hạnh-Phúc.

  Bà 8

  ReplyDelete
 21. Hôm qua Bắt 9 đối tượng của tổ chức phản động ở KDL Đá Bia. Đầu năm có vẻ lắm chuyện phức tạp nhỉ? Gì thì gì chứ ở nhà nước này mà chuyện mưu đồ cướp quyền lãnh đạo của đảng là con kiến cũng không chui lọt. Nhưng cũng vì quyền lợi của đảng thì tên lửa cũng chui qua. Nên lịch sử đã chứng minh rồi, chỉ có người của đảng làm cách mạng thay đổi xã hội chứ không có một thế lực nào có thể làm cách mạng được đâu.

  Good night,

  ReplyDelete
 22. Dear Ba8 !
  Như Bác nhận định " Còn con cháu của tụi tớ nay ở tuổi 1, 2, 3 bó, được sinh ra và lớn lên ở California thì hoàn toàn chỉ biết USA cùng 100% ngôn ngữ là English. Nên kể như là xong! " cháu nghĩ có phần cảm tính quá !

  Như thế hệ các Bác đi xa quê hương sau bao nhiều năm cùng với những ký ức không tốt về quê hương, Tổ quốc và giờ đây đầu hai thứ tóc thì Bác nhận định là " Nên kể như xong " thì có phần hợp lý !

  Nhưng cháu nghĩ thế hệ con và cháu Bác hiện nay nếu nói như vậy thì có vẻ không ổn ! Vẫn biết nước Mỹ là miền đất hứa, là đất nước đa văn hóa và sắc tộc ! Nhưng đến cả Obama lên làm Tổng Thống nhưng vẫn nhớ đến đất nước ông ta là nước nào ?

  Cháu nhớ trong blog của Bác Hải có một Bác lấy nick là Oldman có nói " Chiếc áo không làm nên thầy tu, rồi thì áo cũng cũ, rách, bỏ xó vì không hợp thời ". Trong tương lai không xa thì đất nước nếu có dịp " thay da đổi thịt " thì khi đó Bác có thể ung dung tự hào dẫn con cháu về quê hương ! Ngày đó không vui hay sao ?

  Nên cháu mạo muội mong Bác truyền lại cho con cháu Bác tất cả những gì về văn hóa của dân tộc ta qua hàng nghìn năm qua !

  Chúc Bác sức khỏe !

  ReplyDelete
 23. Tết vừa rồi Ngân hàng nhà nước phải hỗ trợ 71.000 tỷ để thanh khoản cho các NH thương mại. Trao đổi tại phiên họp báo thường kỳ hôm 4/2 của Chính phủ, Vụ trưởng Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) Nguyễn Thị Hồng cho biết, sau Tết, tiền đã quay trở lại các ngân hàng và hiện thanh khoản của các tổ chức tín dụng đã khá dồi dào. Việc hút tiền về thông qua kênh nghiệp vụ thị trường mở cũng đã được triển khai tốt.

  ReplyDelete
 24. Dear All,
  Hôm nay thử điểm qua tình hình thế giới nhen bà con.

  Mỹ quyết định đóng cửa sứ quán tại Syria. Đây là một bước tiến tới chuẩn bị xử lý Syria sau khi Nga và Trung Hoa bác bỏ nghị quyết của hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc với 2/15 phiếu chống.

  Cũng hôm nay trùm KGB Putin năn nỉ với dân Nga là nếu bầu cho ông ta làm tổng thống tiếp ông ta sẽ thay đổi hệ thống chính trị nước Nga, nhưng dân chủ ở Nga không thể sao chép dân chủ của nước khác vào được.

  Còn Trung Hoa thì đang ve vãn chính quyền mới Lybia để kiếm hợp đồng xây dựng, sau khi đã bị mất hết uy tín với chính quyền mới của Libya vì bán vũ khí cho Gaddafi để chống lại họ.

  Bạn thân của chúng ta, Fidel Castro viết hồi ký. Chắc sắp về với ông Mác ông Ninh. Sẽ không còn ai canh giữ ngày đêm quà bìn cho thế giới?

  Cũng hôm nay, Romania lại rơi vào khủng hoảng như Hy Lạp, Ý, Tây Bán Nhà, Ái Nhĩ Lan. Ông thủ tướng Emil Boc đã tuyên bố từ chức cách đây vài giờ. Xem ra cái United Of European phải mất vài thập kỷ nữa mới có thể có một thể chế chính trị phù hợp cho nó.

  Bầu cử nước MỸ có lẽ đã xác định xong ứng viên Mitt Romney đại diện cho đảng con voi ra tranh cử với ông Obama ở đảng con lừa. Nhìn về nhân tướng học thì Obama vẫn hơn Romney một bậc. Obama làm tiếp nhiệm kỳ nước may ra nước Mỹ mới ngóc đầu để đảm nhiệm cai quản toàn cầu. Romney mà lên thì nước Mỹ sẽ lún sâu như thời cha con Bush mà thôi.

  Quay qua các nước còn sót lại của cánh tả tuy đang đi theo tư bản chủ nghĩa hoang dã kiểu Darwin. Nhưng vẫn khoát lên mình bộ da đổi màu của con tắc kè xã nghĩa cũng đang chật vật với thể chế chính trị lỗi thời với nhiều lò lửa từ bất bình của dân chúng.

  Thế giới đang lỗi thời về chính trị để phù hợp với kinh tế. Đó là vấn đề khẩn cấp của loài người trong ít nhất 2 thập niên đầu của thế kỷ XXI.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thưa Bác,

   Cháu xin dựa cột nghe Bác thêm vài lời về nhân tướng của của vị Romney ...

   Cạm ơn Bác

   Delete
 25. Dear Bác !

  Cháu nghĩ tình hình ở Syria hiện nay rất khác so với tình hình trước khi Mỹ và NaTo tấn công Lybia vì khi đó Mỹ và NaTo được Hội đồng bảo an ( Nga và Trung Quốc phê duyệt ) một nghị quyết cho phép tấn công lật đổ chính quyền của Gaddafi .

  Hiện nay nếu Nga và Trung Quốc không phê chuẩn Nghị Quyết tấn công Syria thì liệu có cách nào khác mà Mỹ có thể đơn phương dùng vũ lực tấn công Syria được không ạ ? Trong lịch sử thế giới có nước nào mà Mỹ không dùng biện pháp quân sự mà có thể lật đổ được một chế độ có nhiều nét tương đồng như Syria hiện nay không Bác ?

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hồi đánh Iraq Mỹ đã nguỵ tạo bằng chứng giả là Iraq có bom hột nhưn. Vấn đề là bây giờ Mỹ muốn thay đổ chiến lược đánh mà không đánh để ít hao tài tốn của thôi Thành ạ.

   Bắt đầu ở Syria đã có quân đội ly khai với chính quyền. Nội loạn như ở Lybia đang xảy ra ở Syria. Tình hình ngay tại thủ đô Syria đã mất điện do thiếu dầu chạy điện ngay trên một đất nước xuất khẩu dầu như Syria thì chuyện Syria sẽ đi đến kiệt quệ vì kinh tế trong khi Nga đang lừa nước đục bán vũ khí cho Syria chỉ là trò bịp của các cường quốc với thế giới mà thôi.

   Phải giải quyết Syria rồi mới có các mũi giáp công tiêu diệt Iran được như bài: Syria, nơi khởi nguồn tranh bá lại đồ vương mà tôi đã viết hồi tháng 11/2011 rồi còn gì?

   Cheer,

   Delete
 26. BS nói rất chính xác:
  Thế giới đang lỗi thời về chính trị để phù hợp với kinh tế. Đó là vấn đề khẩn cấp của loài người trong ít nhất 2 thập niên đầu của thế kỷ XXI.

  ReplyDelete
 27. Ở Việt Nam thời nay có nhiều chuyện khôi hài rất trắng trợn của các quan mà không biết ngượng. Không biết từ thời Hùng Vương đến giờ có thời nào mà quan nói láo như thời này không? Hôm trước ông trưởng công an Hải Phòng bảo nhà anh Đoàn Văn Vương là cái chòi với nhà một trệt một lầu bằng bê tông nên phá cái chòi đó có gì là lớn. Còn hôm nay thì ông Phó chủ tịch huyện Chư Pảh: “Cầu tạo hình chữ V chứ không sập”(!?).

  Bà con vào đọc bài viết mà tôi dẫn link xem nó là cầu nguyên hay cầu sập?

  ReplyDelete
 28. BS cho cháu spam 1 chút.
  Cháu không vào được trang web Asian Clinic. BS xem lại trang web hộ cháu với.

  ReplyDelete
 29. Câu chuyện quy hoạch xứ ta cũng lắm bất cập và khôi hài. Ví dụ như quy hoạch làm KCN, đường xá hạ tầng làm khá tốt, xe container chạy thoải mái (không cấm tải >10T) nhưng chắc chắn 1 điều hơn 70% KCN có phạm vi bán kính 20km đều có...cầu, và cầu thì cấm tải nặng (dù cầu dư sức chịu tải) ! đây chính là mãnh đất màu mỡ cho mấy anh "đứng đường". Rồi chuyện quy họach đô thị, đa phần xứ ta (trừ Đà Nẵng, PMH...) thì người dân luôn đi trước nhà nước. Ngay như ở TQ thì nhà nước họ quy hoạch, làm hạ tầng đường xá, điện, nước, cống thoát...xong thì mới cho dân đến ở, còn xứ ta thì "dân" luôn đi tắt đón đầu, mua bán, xây nhà chớp nhoáng nhằm "xí chổ" trước khiến ông nhà đèn, nước, công chánh...vất vả chạy theo sau mà còn hổng kịp ! Những sự việc thế này không thể hiện tư duy, trình độ quản lý, yếu kém của NN mà việc quy hoạch đã & đang trở thành một "Art" chỉ có ở VN !

  ReplyDelete
 30. Dear Tung Lam,
  Hôm qua tớ phone cho cháu an ninh mạng cho trang web clinic của tớ và cháu đó đã làm cho nó thông suốt lại rùi. Cảm ơn nhen. Cheer,

  Dear Người nhựa,
  Họp đồng hương Bình Địa năm nay vừa mới làm chúa nhựt tuần rồi. Họ hổng dám mời tớ. Hehehe, một số em đi họp dìa bảo là chủ yếu các quan bàn chiện ăn chia với các tư bổn thân hữu thôi.

  Nice day,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vậy nhờ bác H "mách" mấy quan là nếu cho dân tình sung túc hơn thì hãy...rờ-tua lại BĐ thời 1995, ngay trước sự kiện bom tấn quý tử ngài cố thượng thư buôn lậu dàn xe khủng ở QN: tức biến cảng QN thành 1 trong 2 cảng biển tập kết và trung chuyển...hàng lậu (như trước đây) ! Khi đó thì dân BĐ sẽ cùng hò : nào, ta cùng "chèo" ! hehe

   Delete
 31. Hôm nay ông PGS.TS Nguyễn Văn Thụ - nguyên viện trưởng Viện Quy hoạch và Quản lý GTVT nêu quan điểm là Bộ trưởng GTVT có dám từ chức không?. Hehehe, chơi khó cho thượng thư roài. Chê thượng thư giao thông về tầm nhìn giải quyết vấn đề, nhưng nên khen thượng thư giao thông về tầm nhìn làm loạn xã hội để nó mau về thiên đàng chớ?

  ReplyDelete
 32. Các bác nhà mình mà cứ chặt ngọn cây thế này thì đến bao giờ mới hết tắc được đường
  http://vnexpress.net/gl/ban-doc-viet/2012/02/ap-dung-nguyen-ly-dong-chay-cua-nuoc-de-giam-un-tac/

  ReplyDelete
 33. Dear Bà 8,

  Thôi thôi đừng có xụt xùi
  Chút lòng chia xẻ chờ người nhẹ tay

  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 34. Cháy xe là do tắc đường->hết tắc đường là hết cháy xe. Chuyện càng ngày càng vui. Vụ xăng pha hóa chất đã bắt đầu bị dìm.
  http://dantri.com.vn/c20/s20-564167/mot-nguyen-nhan-gay-chay-xe-la-tac-duong.htm

  ReplyDelete
 35. Hậu quả của một tầm nhìn quy hoạc chạy theo sản lượng lúa hằng năm, mà không có chiến lược bán sản phẩm trước khi nông dân trồng lúa, mà chỉ chờ ép giá nông dân, để hôm nay thì Gạo cấp thấp của Việt Nam không bán nổi tấn nào!. Rồi đây tương lai đồng bằng sông Cửu Long bị khô cằn do đắp bờ bao chống lũ sẽ còn dẫn đến những hậu quả khủng khiếp khi nông dân bỏ ruộng đồng đi làm ăn những lĩnh vực khác.

  ReplyDelete
 36. @Bác H: nguyên nhân không phải bác nhận định (theo báo lề phải ?) đâu ! Thật ra thị trường gạo cấp thấp là "truyền thống" của Vietnam với các lợi thế không dễ gì đánh bại. Mà nó kẹt ở 2 khâu:

  1)Khâu vay vốn (chính xác là vay L/C_Letter Of Credit_ thư tín dụng), các ngân hàng giờ khá "chùng tay" với các khoản vay L/C gạo do tình hình khó khăn chung, nhưng chủ yếu do tính quản trị rủi ro (trong XK gạo) yếu kém của các đầu mối XK đã khiến không ít L/C bị "mất thanh khoản"

  2) Khâu quota: vẫn tồn tại bất hợp lý là người có vốn, có gạo lại không có quota; người có quota lại không có vốn (thu mua)!

  Đã dẫn đến ách tắc XK dù chính phủ đã xác định 5 thị trường chủ lực cho hạt gạo VN với chính sách hỗ trợ rõ ràng.

  Hôm nay có một tin dzui là Bộ NN & PTNT đã có công văn "hỏa tốc" giải tỏa tình trạng khát vốn bằng cách hỗ trợ vốn vay vô điều kiện với LS=0% (thông qua Agribank) mở rộng cho tất cả các đối tượng từ cá nhân/ hộ cá thể, DNTN, Cty TNHH ...hoạt động/ sản xuất / cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phục vụ trong ngành nông nghiệp.

  ReplyDelete
 37. Sau khi chạy theo tăng trưởng để thâu gom quyền lực mềm về kinh tài nhờ vào hệ thống chính trị sai lầm thì hôm nay bắt đầu Chỉ đạo việc thu phí ôtô, xe máy để bù lỗ vào các nắm đấm thép và ngân hàng đang bị nguy cơ sụp đổ tín dụng vì tham nhũng. Cuối cùng người dân lao động sau bao năm đổ xương máu và mồ hôi đi theo đảng phải chịu dưới sự bòn rút của những nhóm quyền lợi, lợi dụng đảng cầm quyền.

  ReplyDelete
 38. Hôm nay có thông tin Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch 8 tỉnh. Do báo cáo không đúng những thiệt hại do thiên tai - dịch bệnh năm 2009, phân bổ kinh phí chậm, sử dụng kinh phí được hỗ trợ sai mục đích và không đúng đối tượng..., Chủ tịch UBND 8 tỉnh vừa bị Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm.

  Kinh phí mà ngân sách trung ương hỗ trợ chưa đáp ứng đủ so với đề nghị của các tỉnh để khắc phục hậu quả thiên tai nhưng thực tế ở một số địa phương như Quảng Nam, Phú Yên vẫn không sử dụng hết.

  Tỉnh Quảng Nam đề nghị hỗ trợ 500 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cơn bão số 9, đã được duyệt chi 170 tỷ đồng, đến tháng 9/2010 còn dư chưa phân bổ 8,1 tỷ đồng. Tỉnh Phú Yên đề nghị hỗ trợ 450 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cơn bão số 11, đã nhận được 170 tỷ đồng, đến thời điểm kiểm tra cũng còn dư chưa phân bổ 8,6 tỷ đồng."


  Liệu các tỉnh có còn tiền để thu hồi lại không? Nếu không thu hồi được thì sao nhỉ?

  ReplyDelete
 39. Cuối cùng thì Sài Gòn cũng chi ra 187 triệu USD xây trung tâm điều khiển giao thông TP HCM, quy hoạch sai lầm thì không lo sửa đổi. Nhưng làm thêm công trình công để chỉ chạy theo đuôi cái hậu quả, thì có miếng ăn trước rồi tính sau nhể?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]