Friday, February 24, 2012

VÌ SAO CÓ NHỮNG CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI?

Bài đọc liên quan:

Chế độ là do con người lập ra. Những con người lập ra chế độ đứng về mặt cấu thành gồm có, lãnh đạo và nhân dân trong một chế độ, xã hội cụ thể. Lâu nay, trên các diễn đàn và truyền thông thường nhìn vấn đề còn phiếm diện ở sự độc tài của lãnh đạo, mà không nhìn 2 mặt của vấn đề làm nên một thể chế độc tài.

Đứng về mặt xã hội học, để có một chế độ độc tài đòi hỏi phải có lãnh đạo độc tài. Lãnh đạo vì quyền lợi cá nhân để giải quyết bản chất của con người là tư hữu và quyền lực của họ. Đây chỉ là điều kiện cần cho một thể chế độc tài.

Nhưng cũng trên cơ sở xã hội học, để có một chế độ độc tài thì cũng có điều kiện đủ để có một thể chế độc tài. Vì chỉ một nhóm số ít lãnh đạo không thể tạo ra một thể chế độc tài, muốn làm gì thì làm được, vì sự tham lam của họ. Điều kiện đủ đòi hỏi cái quan trọng ở số đông là người dân của xã hội tiếp tay cho sự độc tài của lãnh đạo. Nên nhớ là tiếp tay chứ không là ủng hộ.

Trên cơ sở đó, nếu số đông người dân quay lưng với những mệnh lệnh đưa ra từ hiến pháp, luật lệ sai trái thì liệu lãnh đạo có tồn tại để độc tài không? Nhưng vì sao người dân lại tiếp tay với lãnh đạo mà họ cho là sai quấy? 

Câu hỏi trên làm cho các nhà phân tâm học có câu trả lời là vì, số đông người dân chưa hiểu hết quyền lực thực sự của mình. Nếu số đông này hiểu được quyền lực thực sự của mình là từ chối tiếp tay với mệnh lệnh sai trái và, không thực thi những luật lệ sai trái của lãnh đạo đưa ra, để hút máu dân phục vụ cho quyền lợi nhóm của lãnh đạo thì tự động nhóm nhỏ này sẽ rơi vào vực thẳm của cái cách chơi dao của họ, vì đứt tay.

Thế thì, tại sao người dân không hiểu được sức mạnh của mình? Vì họ chưa giải thoát được cái mà ông tổ của Phật học đưa ra: giải thoát cái sợ. Khi con người chưa đủ hiểu biết và bị định hướng bỡi quyền lực thứ tư - truyền thông đại chúng - và bị áp đặt 3 quyền hành pháp, lập pháp và tư pháp sai quấy để phục vụ cho sự tham lam của nhóm cầm quyền, thì đám đông sẽ không thoát được tư duy đám đông vô thức và sẽ không thoát được cái sợ.

Họ sợ vì họ chưa hiểu hết nghĩa cái mà họ cho là của mình. Vợ/chồng của mình, con cái/cha mẹ của mình, tài sản của mình, cơm no áo ấm của mình, v.v.... rất nhiều cái của mình. Đó là bản chất tư hữu và quyền lực của con người. Nhưng họ không hiểu rằng, khi từ giã cõi đời, họ không còn cái gì là cái của mình. Lúc đó, bản chất tư hữu và quyền lực của con người cũng không còn tồn tại.

Thế thì tại sao khi còn hiện hữu trên cõi đời này, con người không biết giành lấy quyền lực thực sự của mình để mưu cầu hạnh phúc đúng nghĩa? Tất cả mọi vấn đề xoay quanh bản chất của con người: tư hữu và quyền lực. 

Đến khi nào loài người ý thức được, quyền lực của số đông người dân trong một xã hội không có gì là to tác, mà chỉ cần quay lưng với những mệnh lệnh sai quấy của lãnh đạo, lúc đó bóng đen của độc tài sẽ tan biến, mà không cần bạo động, lật đổ chính quyền như những cuộc cách mạng hoa Nhài gần đây vậy. Điều này thánh Gandhi đã từng làm ở Ấn đối với người Anh và cuộc cách mạng Nhung mà cố tổng thống Václav Havel đã thực hiện ở Cộng Hòa Cezch hồi cuối thập niên 1980 đến đầu thập niên 1990 vậy.

Đám đông vô thức vì tư hữu và quyền lực của một tập thể nhỏ - gia đình là tế bào của xã hội - vì cái sợ đã quên đi quyền lực lớn thực sự của mình - quyền lực dân sự. Đây là điều kiện đủ để tạo ra sự lợi dụng của nhóm nhỏ cầm quyền hữu thức làm nên điều kiện cần là, đưa ra một thể chế độc tài. Từ đó, thế giới loài người trên trái đất luôn tồn tại những chế độ độc tài là vậy.

Asia Clinic, 9h30' ngày thứ Sáu, 24/02/2012

53 comments:

 1. Em thích bài viết của Bác này
  Aleksandr Isayevich Solzhenitsyn
  "Không sống bằng lời dối trá"

  ReplyDelete
 2. Độc tài thì ở đâu cũng có cả, và nó xuất hiện trên khắp cả thế giới này. Như bs nói bản chất của con người là: Tư hữu và quyền lực, vậy thì chúng ta không thể không độc tài vì đó là bản chất của xã hội loài ngươi.
  Tuy nhiên ở những xã hội phát triển và có tầm nhìn thi họ tạo ra những "cơ chế" mà ở đó càng hạn chế độc tài càng tốt, vì độc tài thường kéo theo những hệ lụy như bảo thủ, chậm phát triển cùng nhiều thứ khác nữa.
  Cho nên để một xã hội công bằng và văn minh hơn thì bắt buộc phải tạo ra một bộ máy, chính sách, luật pháp, hay còn gọi là cơ chế của một đất nước làm sao mà để hạn chế quyền lực phụ thuộc quá nhiều vào một nhóm nhỏ lợi ích nào đó. Thì lúc đó mới hy vọng xã hội tốt đẹp hơn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác tualua ơi!

   Các cơ chế và bộ máy pháp luật... để ngăn ngừa độc tài chỉ là phần ngọn thôi bác ơi!

   Bác có thể cho biết phần gốc là gì không?

   Delete
  2. Bạn Việt này cần đọc kỹ lại comment of tớ và nhìn tấm hình trong bài sẽ có câu trả lời đóa nhen. :))

   Delete
 3. Bác sỹ có hay làm từ thiện không? nghe các bệnh nhân bảo BS Hồ Hải rất tốt.Bác rất hay làm từ thiện, cảm ơn bác sỹ nhé

  ReplyDelete
 4. Bác nên làm từ thiện ở những nơi cô nhi, trung tâm vì người nghèo.... Bác đừng Tự Thiện với những "thằng láu cá" (chắc bác hiểu là thằng nào rùi) lại phí tiền vô ích.

  ReplyDelete
 5. Để thay đôỉ chế độ độc tài một cách êm thắm nhẹ nhàng thì chỉ cần nền giaó dục cuả quốc gia đó có thể dạy các em học sinh khả năng tư duy độc lập. Quá trình thay đôỉ này đoì hoỉ thơì gian hơi nhiều.
  Còn laị thì có cuộc cách mạng nào trong lịch sử mà không có ngươì chết đâu.

  Hu hu buồn cho thế hệ trẻ cuả nhà sản quá!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác Maverick ơi. Bác chỉ ra chế độ độc tài nào giáo dục các em học sinh tư duy độc lập dùm? Em cảm ơn.

   hiiiiiii

   Delete
 6. Thưa bác Hải.

  Trong bài viết bác nêu nhận định về điều kiện đủ để có 1 thể chế độc tài là do người dân tiếp tay. Và ít ai nhắc đến khía cạnh này. Tôi hoàn toàn đồng ý. Riêng về sự vô thức tiếp tay của số đông - nhân dân mà bác giải thích tôi xin có vài trao đổi sau:

  - Nỗi SỢ được - mất mà bác lý giải là bản chất tư hữu và quyền lực của con người đi kèm sự vô minh trong với triết lý nhà Phật (mọi sự chấm dứt sau cái chết - không biết tôi hiểu vậy có đúng không?) nên dẫn đến không nhận biết quyền lực DÂN SỰ to lớn của bản thân, mà chỉ lo vun vén cho bản thân và gia đình. Câu hỏi xin được đặt ra là: Mỹ, Châu Âu không biết gì về triết lý Phật Giáo (họ có triết lý rất khác Phật) lại xây được nền dân chủ và phát triển? Ở Ấn Độ, nước Anh là quốc gia đô hộ; ở Cezch không phải là quốc gia có đạo Phật (họ có niềm tin riêng rất khác Phật) 2 ví dụ này liệu có thuyết phục không bác?

  - Giống như điều bác tualua có nhận xét về các nước phát triển. Dân họ, các quốc phụ của họ vì sợ ảnh hưởng đến quyền tư hữu và quyền lực của họ nếu chính thể độc tài được xây dựng trên quốc gia của họ nên mới đặt ra "cơ chế" để ngăn ngừa. Vậy bản chất tư hữu và quyền lực không là lý do đích thật của ĐỘC TÀI, mà sự giác ngộ triết lý nhà Phật lại chưa được chứng minh một cách rõ ràng, chưa có thực tế chứng minh (trừ phi chứng minh được Châu Âu và Mỹ lấy triết lý nhà Phật làm nền tảng). Vậy nhận định của bác về sự vô minh về sở hữu dẫn đến nỗi sợ hãi của bác liệu có chắc đúng?

  - "Từ đó, thế giới loài người trên trái đất luôn tồn tại những chế độ độc tài là vậy." : em chỉ đồng ý với bác từ khi xuất hiện loài người cho đến thời điểm hiện nay và có thể nhiều nhiều năm sắp tới! Vì từ khi bắt đầu có hội đồng công nghị từ hơn 2000 năm trước tai Hy Lạp đến nay, xu thế dân chủ đang nở rộ. Ngay cả trong sự lãnh đạo độc tài của đảng cộng sản cũng rất ưu chuộng mỹ từ DÂN CHỦ!!!

  Mong nhận được sự kiến giải của bác.

  Cảm ơn bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ai bảo Viet là tụi phương Tây nó không có tư duy Phật học? Nhưng dù không có tư duy Phật học thì với duy vật luận nó cũng nhìn ra được cần phải kiềm chế lòng tham bắt nguồn từ bản chất con người. Đọc lại bài Tư bản giãy chết có hiểu duy vật luận không? và loạt bài triết học liên quan mà tớ đã dẫn link để hiểu hơn nhen.

   Vấn đề tớ giải thích ở đây bằng tư duy Phật học là để nói rằng: "Không có cái gì là của ta, ngoại trừ cái phần hồn vô hình nằm trong cái bộ não hữu hình mới là của ta. Sao ta lại đi nhận nhầm cái không phải của ta làm cái của ta, mà cái của ta thì ta lại vứt cho kẻ khác dùng?". Chính vì thế mà một nhóm nhỏ cầm quyền lấy cáu của ta của đám đông để điều khiển đám đông vô thức. Hiểu chửa?

   Hehehe, nhưng rất cảm ơn câu hỏi của Viet để tớ giải thích rõ hơn những gì còn nằm đằng sau những câu chữ trong bài này.

   Cheer,

   Delete
  2. Cám ơn bác.

   Em chỉ muốn tìm câu trả lời này của bác: "Không có cái gì là của ta, ngoại trừ cái phần hồn vô hình nằm trong cái bộ não hữu hình mới là của ta. Sao ta lại đi nhận nhầm cái không phải của ta làm cái của ta, mà cái của ta thì ta lại vứt cho kẻ khác dùng?"

   Chúc bác bữa cơm tối ngon miệng.

   Delete
 7. Những Con đầu đàn chắc chắn là những Con dũng cảm nhất.Nếu không có những Con dũng cảm thì cả bầy vẫn ở trong hang.Do đó cả bầy tuân lệnh Con đầu đàn cũ trước khi có Con đầu đàn mới là lẽ tự nhiên.Mà không theo lẽ tự nhiên thì cả Bầy sẽ bị tiêu diệt.

  ReplyDelete
 8. Khi "Nói số đông" trong một cộng đồng lớn như dân tộc Việt Nam ta chẳng hạn thì ko nhất thiết là quá nữa dân số, theo tôi chỉ cần 5 - 10% dân số "hiểu được quyền lực thực sự của mình là từ chối tiếp tay với mệnh lệnh sai trái và, không thực thi những luật lệ sai trái của lãnh đạo đưa ra, để hút máu dân phục vụ cho quyền lợi nhóm của lãnh đạo" đủ để chế độ độc tài sụp đổ.

  ReplyDelete
 9. Thưa Bác, em theo dõi blog của Bác đã lâu và thấy rằng bác có nhiều bài viết rất hay và bổ ích. Riêng bài này cho em thắc mắc 1 chút là: "nếu đã không có cái gì là của ta vậy thì làm gì còn cái gọi là quyền lực thực sự của mình để mà giành lấy".
  Thứ hai là khi giành lấy mà chế độ độc tài không bao giờ tự nguyện trả thì có phải cướp lấy không?
  Mong bác giải thích cho em 2 thắc mắc này. Cảm ơn Bác nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có cái của ta đấy chứ Chipchip? Nó là phần hồn vô hình của ta đấy. Nhưng hầu hết ta không dùng nó cho mình mà lại đưa cho người khác (số ít) biết sử dụng nó để làm thành cái của họ để phục vụ cho bản chất của loài người là tư hữu và quyền lực.

   Cheer,

   Delete
  2. Chipchip@ Đó là tư duy đó bạn. Muốn chống độc tài thì hãy tư duy bằng chính cái đầu của mình, đừng để ai đó tuy duy hộ mình, nhét cái ý muốn của họ vào đầu mình và dắt mình đi theo họ, phục tùng mọi mệnh lệnh sai quấy của họ.

   Delete
 10. Cái hình rất hay! Ý nghĩa hơn cả bài diển văn.

  ReplyDelete
 11. Bác Hải chỉ một lối thóat thật đơn giản cho moi người dân ở xứ độc tài. Tôi tin chắc là không ít người không biết điều đó nhưng thực hiện được thì chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay?

  Bác chỉ nói là do người dân sợ nhưng tôi nghĩ là lảnh đạo hay nhóm lảnh đạo trong chế độ đó họ cũng sợ. Họ không những sợ người bị lảnh đạo sẽ trả thù mà còn sợ đồng chí của mình. Và vì vậy mà họ cứ lối cũ ta về. Nhìn thấy cảnh ông cựu tổng thống Ai Cập Mubarak trên "giường nằm" thì ông đương kim tổng thống Syria làm sao mà buôn súng cho được?

  Nhân ngày thầy thuốc VN, xin chúc bác Hải sức khỏe và thành công!

  Đạt.

  ReplyDelete
 12. Hehehe,

  Sau khi viết bài này 1 ngày thì đến hôm nay tớ thử search key words đề bài trong ngoặc kép thì có hơn 5 nơi copy và paste nó về. Còn dẫn link thì không kể.

  Tớ thử vào các nơi, trong đó có cả những diễn đàn và trang được xem là đình đám để đọc xem những bàn luận như thế nào thì tớ có thể rút ra một kết luận rõ ràng như sau:

  "Đến thời điểm này, đảng cộng sản Việt Nam vẫn là tổ chức xứng đáng để đứng ra lãnh đạo dân tộc Việt nam. Dân Việt vẫn xứng đáng chịu sự lãnh đạo của đảng CSVN. Tớ chỉ mong sao các thành viên của đảng cộng sản Việt Nam đang làm lãnh đạo đã đầy túi tham bây giờ hãy nghĩ về đất nước và dân tộc thì tốt cho dân tộc hơn là có một cuộc cách mạng hoa thúi địt ở trên quê hương này".

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Tớ chỉ mong sao các thành viên của đảng cộng sản Việt Nam đang làm lãnh đạo đã đầy túi tham bây giờ hãy nghĩ về đất nước và dân tộc thì tốt cho dân tộc hơn là có một cuộc cách mạng hoa thúi địt ở trên quê hương này". Mong muốn của bác là họ phải bỏ bản chất của con người là "tư hữu và quyền lực"! Theo cháu thì mong muốn của bác là không khả thi. Đất nước Việt Nam vẫn phải đợi "nhân dân" Việt Nam thấy được quyền lực của mình thì mới thay đổi được.

   Delete
  2. dear bs
   cháu nghĩ điều mà bs kết luận đó cũng chính là niềm hy vọng của phần lớn người dân đang sinh sống tại xứ ta.
   cháu để ý thấy, hầu hết những người dân xứ vệ, từ tp đến nông thôn mà cháu đã gặp. họ đều rất mệt mỏi, chán nản và ù lì, bị trơ đi,...k muốn quan tâm nữa, đa số ai cũng biết một cái gì đó mà họ vì sợ k ai dám nói. họ có xu hướng ủng hộ và quan tâm nhiều hơn đến vụ anh Vươn hơn vụ em Lê văn Luyện...
   tuy vậy, họ vẫn luôn thấp thảm một tia hy vọng dù mong manh, đó là niềm tin đối với đảng, họ vẫn luôn mong có một ngày nào đó, đảng sẽ thay đổi thật tốt hơn để đất nước có ngày mai tươi sáng hơn, người dân no ấm hơn...và hầu hết họ đều muốn có một sự thay đổi trong hòa bình và k có đổ máu.
   và nếu đảng thật sự thay đổi, cháu nghĩ rằng niềm tin của người dân danh cho đảng sẽ vẫn mau chóng phục hồi, và quá khứ sẽ mau chóng được bỏ qua...
   trong cuốn "bí quyết hóa rồng" khi mà ông suhatto bị lật đảo, ông lý quang diệu đã cảm thấy rất núi tiếc, ông có nói...giá như con cái của ông suhatto k cần phải giàu có đến thế thì indo đã tốt hơn rất nhiều...
   dư thừa tài sản nhiều đến quá mức dư thừa để làm gì,khi mà đất nước phải chậm phát triển, lịch sử sẽ còn ghi, để con cháu của chính mình phải chịu tai tiếng... để rồi cuối cùng tất cả chúng ta k ai thoát khỏi cái quy luật sinh-lão-bệnh-tử...kết thúc bằng chết và k mang theo được gì?

   Delete
 13. Ở các thể chế độc tài luôn áp dụng 2 quyền lực: làm dân sợ & "nhồi sọ".
  Nhìn cảnh dân tình Bắc Hàn than khóc cho tên đồ tể Kim Jong Il thì cũng hiểu. "Nhồi sọ" sẽ chỉ thực hiện được khi nhà nước bưng bít thông tin & khép cánh cổng internet & truyền thông với thế giới bên ngoài. Bắc Hàn & Cuba đã & đang làm rất tốt việc này. Venezuela, Iran,...thì chỉ làm được vế đầu.

  Riêng xứ Vệ thì làm rất tốt cái mà vẫn thường bị chỉ trích là "CA trị", nhưng lại mở cửa internet từ khá lâu, dù vẫn thường "firewall" một số trang "nhạy cảm", và cái cách "độc tài" xứ ta nó khác biệt rất lớn với các xứ độc tài khác, mà nói theo bà L, cụu phát ngôn CP trong cuộc họp góp ý xây dựng đảng là (nylon không nhớ chính xác từ ngữ) "bên mình còn có điều chuyển, luân chuyển (từ từ rồi "lên") chứ không như anh Bắc Hàn một phát từ thằng oắt con lên đại thống soái !", điều đó cho thấy xứ Vệ rất "linh hoạt" & "uyển chuyển".

  Nhìn thấu những sự việc báo chí "rôm rả" (tất nhiên được bật đèn xanh) những đề tài khá "nhạy cảm" về tình hình KTXH trong nước cũng như tường thuật diễn biến tại các xứ độc tài khác như Syria, Iran... cũng hiểu đảng đang tự thay đổi theo đường hướng dân chủ, miễn đừng có những "liệu pháp sốc" kiểu như CHHV !

  ReplyDelete
 14. Phiền BS cho ý kiến về phong trào "Tự do cho Việt Khang" đã thu thập được hơn 64.000 chữ ký. So với vụ "hoa cải" Hải Phòng thì vụ nào ảnh hưởng hơn.
  Cảm ơn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chỉ là gãi ngứa thôi Hoathanhque. Hehehe,

   Delete
  2. Qua chuyện cử 50 người Việt đại diện cho 50 tiểu bang để vào Nhà Trắng vào ngày 5/3 tới đang cho thấy là "Vịt đi vòng quanh trái đất về vẫn chỉ là vịt". Xem ra sự nghiệp dân chủ xứ Vịt hãy còn xa vời.
   Hỏi ý kiến BS về 2 sự kiện trên vì tôi vẫn chưa lý giải được tại sao lần này Đảng lại cho báo "lề phải" đăng tin thoải mái về vụ "hoa cải" HP, BS ợ?

   Delete
  3. Các phe phái trong thập tứ nhân bang đang đánh nhau để chuẩn bị cho sự quyết định vào giữa nhiệm kỳ này cho ra đời những thay đổi cho nhiệm kỳ tới. Có nhiều thông tin rất mờ nhạt trên báo nhưng rất có giá trị về chiện khớp mõm những con chó dại đã từng uy quyền tột đỉnh mà ít ai biết. Và sau vụ này sẽ có vài em nhà báo hớ hênh sẽ bị vào tròng như Bờ Mu 18 cho mà xem.

   Nhưng theo tớ, tứ đây đến hết 2020 không có gì thay đổi lớn đâu. Những thay đổi chỉ là copy Trung Hoa thôi. Ví dụ gom 2 chức chủ tịt và bí thơ làm một. Chấm hết, hehehe. Cheer,

   Delete
  4. Không còn được tham vấn mới phát biểu trên báo chí.

   Các bloggers, nhà báo trong men say của pageviews đã dấn quá đà.

   Delete
 15. Nhìn một khía cạnh tích cực của chế độ độc tài, chúng ta cũng dễ nhận thấy nó cũng có mặt tích cực của nó. Ở Hàn Quốc với sự lãnh đạo của Park Chung Hy lãnh đạo đất nước Hàn Quốc trong 16 năm, ở Singgapo với Lý Quang Diệu điều hành đất nước trong 25 năm. Nhưng khi nhìn nhận đánh giá về " công " và " tội " của họ với đất nước thì không ai có thể phủ nhận những thành quả mà họ đã đem lại cho dân tộc của họ.

  Nếu không Park Chung Hy và Lý Quang Diệu thì chúng ta thử hỏi người Hàn Quốc và Singgapo có thể tự hào, ngẩng cao đầu với thế giới là công dân của những nước công nghiệp mới, là công dân của hai trong 4 con rồng của châu Á không ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Thành,
   Đừng nhầm lẫn giữa chế độ độc tài và con người lãnh đạo độc tài trong một chế độ tư do dân chủ nhen.

   Các bạn cần phải tư duy đúng từng câu từ và ngữ nghĩa khi tư duy một vấn đề có tầm vĩ mô của xã hội học.

   Cheer,

   Delete
  2. Dear BS,
   BS có đặt câu hỏi với 1 bạn trên facebook của bác: "Tại sao Hoa Kỳ nó cho phép Hàn Quốc độc tài, nhưng nó không cho phép VNCH độc tài trong cùng một khoảng thời gian chống cộng ở 2 xứ sở châu Á?" Theo BS thì tại sao ạ? Có phải vì địa chính trị của Hàn Quốc quan trọng đối với Mỹ hơn địa chính trị VN nên nó cho phép HQ có 1 chế độ hiệu quả hơn trong thời chiến giữa 2 phe hắc bạch?

   Delete
  3. Chiến lược toàn cầu của Mỹ bắt buộc phải thế thôi. Có nhiều lý do sau đây:

   1. Địa chính trị Hàn Quốc là cái túi cùng nên không cần phải quan tâm thể chế chính trị Hàn Quốc như thế nào để chống lại cộng sản.

   2. Việt Nam có địa chính trị mở ra Á châu và Úc châu nên phải dùng sức mạnh mềm và cả sức mạnh cứng để chống lại cộng sản.

   3. Thử nghiệm 2 mô hình chính trị độc tài và dân chủ để đối đầu với cộng sản xem mô hình nào thành công hơn để áp dụng trong tương lai.

   Delete
 16. Dear bác Hải.Bác hỏi" Vì sao chế độ độc tài tồn tại" có phải vì thức của người dân "SỢ" nên TIẾP TAY cho lảnh đạo đưa ra những quyết định SAI TRÁI? ngược lại "KẺ KHÔNG SỢ" thì bác có bài "Mùi Mù Tạc của Họ Nhà cải và hiến Pháp"?Vậy việc tiếp tay và ủng hộ quả là thễ hiện quyền lực còn hay mất của người dân? và người dân dám hay không dám dùng quyền lực của mình cho đúng.Tiếc thay người đại diện cho dân là quốc hội đâu rùi nhỉ?

  ReplyDelete
 17. cảm ơn bs về câu trả lời dành cho Thành
  Hi Thành
  đúng là Sigapore và Hàn quốc đều k phải là những đất nước độc tài,
  và về bản chất thì Park Chung Hy và cả ông Lý Quang Diệu cũng đều k phải là những con người độc tài.
  k nên học cách đánh đồng và ví von kiểu đảng theo kiểu nhìn hiện tượng mà k hiểu bản chất.
  k cần phải làm thủ tướng, rồi tổng thống... đúng nhiệm kỳ mới là dân chủ...như Putin, đặng tiểu bình chẳng hạn.
  cũng không phải vì làm thủ tướng nhiều năm như ông Park chung hy hay ông Lý quang diệu mà lại gọi là độc tài.
  ví như một đất nước, luôn đảm bảo sự công bằng dân chủ, k gian lận, độc tài...bao gồm cả mỹ, thì dù cho nước Mỹ có bỏ đi quy định tối đa 2 nhiệm kỳ dành cho Tổng Thống thì ông Tơn, hay ông Ôbama cũng chưa chắc làm đến 3 nhiệm kỳ...
  chúc bs và mọi người ngủ ngon.

  ReplyDelete
 18. TIn tức hàng ngày copy bài của bác rồi chèn cái hình không tốt gì vào đối với những kẻ chưa "lấy lại tư duy của mình". Tương tự, Cháu thấy các blog khác cứ đăng những hình ảnh phản cảm hoài thì sẽ phản tác dụng thôi, người dân cần thức tỉnh từ từ chứ không phải là khiến họ càng ghét ta thêm vì những hình ảnh phản cảm như vậy! Ta nên có một cuộc cách mạng văn minh cho người làm blog chứ Bác nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, mấy cái trang mạng, blog có "Thinking in box" thì nó vậy thôi Thanh Long.

   Khổng Khâu có câu: "Lục thập nhi nhĩ thuận" tức là khi bạn 60 tuổi bạn nghe điều hay, điều dở bạn đều thấy phải, là rất đúng.

   Khi các bạn sống đến tuổi U60 thôi các bạn sẽ thấy người nói láo rất bình thường, người trực tính chân thật cũng rất bình thường. Vì đã trải qua quá nhiều sự kiện đầy chông gai và nhiều loại người thượng vàng hạ cám. Lúc đo tai mình nghe mà não mình không còn thấy bực mình.

   Như Tất Đạt Đa có câu: "Nó vậy thì nó phải vậy. Chó phải sủa, mèo phải ngao và chim phải hót. Không thể bắt chim phải sủa chó phải ngao và mèo phải hót!". Đúng hông?

   Đời chúng ta gặp nhau là duyên với nợ. Hết duyên hết nợ thì hết gặp nhau. Cũng như việc chúng ta có mặt trên cõi đời này, khi hết duyên nợ với trần ai bi lụy thì chúng ta sẽ ra đi. Đừng nên quan tâm những gì làm cho mình phải ưu tư và dằn vặt về một ai đó cho mệt óc.

   Mỗi người đều cò một hay nhiều tính thiện. Nên tìm cái thiện của họ để chơi. Còn cái không thiện thì nên bỏ ra ngoài. Đó là cách sống tích cực và tốt cho mình và cho người.

   Tớ nói thế có đúng hông?

   Delete
  2. Cháu chưa nghiên cứu về mấy cái này sâu nên cũng hiểu sơ thui, kết nhất câu cuối của bác, đúng là trong đời khó tìm đúng tri kỷ, thui thì cứ tìm cái hay mà học, cái tốt mà chơi, vậy cho đời nó vui vẻ, nó ý nghĩa, chứ cứ bực nhọc mà "làm cách mạng" thì chỉ có mệt thân! À mà Bác thì có thích làm cách mệnh hem nhỉ?

   Delete
  3. Xin kính chào BS Hồ, cháu đọc blog của bác cũng khá lâu, chỉ ngồi ngẫm mà chưa com. Đọc bài "Mù tạc" và bài "CĐ Độc tài" mà thấy ấm ức. Bản thân gđ cháu cũng bị giống nhà "cải" ước gì như mùi cải cay nồng sực mùi sớm hơn... hixhix. Cháu cũng buồn vì mọi người chỗ cháu hiền quá... Bản thân bác cũng phải ủng hộ CĐ ĐT này("Đến thời điểm này, ĐCS Việt Nam vẫn là tổ chức xứng đáng để đứng ra lãnh đạo dân tộc Việt nam. Dân Việt vẫn xứng đáng chịu sự lãnh đạo của đảng CSVN. Tớ chỉ mong sao các thành viên của đảng cộng sản Việt Nam đang làm lãnh đạo đã đầy túi tham bây giờ hãy nghĩ về đất nước và dân tộc thì tốt cho dân tộc hơn là có một cuộc cách mạng hoa thúi địt ở trên quê hương này".) Đến tại thời điểm này, Cháu cũng nghĩ như bác, nhưng có một ý kiến thế này bác xem có ổn không:
   Cũng giống như ý kiến nhận định của bác, cần tạo ra xã hội có mâu thuẫn... Nhưng nên tạo như thế này: Cần có một ĐCS thứ 2 có chung một mục tiêu làm dân giàu nước mạnh xã hội - dân chủ - công bằng - văn minh. Tác dụng của cái gương 1, 2 này, may ra mới đủ soi và hiệu quả.
   Chứ nếu mà cứ: “tự sửa bản thân, tự đá bóng tự thổi còi”… thì khó đúng không bác.
   Chúc bác mạnh khỏe, và có nhiều bài viết hay!

   Delete
  4. Tớ nghĩk cần phải mệt mỏi như thế đâu bạn, như tớ đã nói ở trên, tớ vẫn ủng hộ cách mạng nhận thức hơn là cách mạng chính trị. Nhận thức ở đây cần toàn diện về cả Lịch sử - Chính trị - Kinh tế trên toàn thế giới thì mới có hiệu quả!

   Delete
 19. Giới thiệu với cả nhà cuốn sách "Thế giới của Sophie". Một cuốn sách về lịch sử triết học dành cho những ai đam mê triết học.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thanks, cộng mấy bài của Bác Hải hồi năm 2009 nữa!

   Delete
 20. Khoái cái hình minh họa của bác ghê, hihi. Nếu phải cương hoài để giữ thăng bằng thì cũng mệt tới khi mỏi quá những củ khoai tây rời rạc kia thả ra thì chết là cái chắc. Tại sao người ta không nghĩ tới cái đó hén.

  ReplyDelete
 21. Nếu toàn dân đều thực hiện như chuyện Vẫn “phớt lờ” việc phân luồng đường HCM vì bộ GTVT đưa ra quy định không phù hợp. Điều này nếu cũng được thực hiện như mọi quy định khác sai quấy khác trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, xây dựng, môi trường etc... của bộ sậu cầm quyền thì, liệu có còn việc quan bắt dân phải nghe hay bậy không? Và liệu có hậu quả sụp đổ kinh tế và mọi bất cập như ngày hôm nay về mọi mặt không? Sức mạnh dân sự chính trong tư duy của dân, nhưng dân không biết sử dụng thì trách vào ai nhỉ?

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nói đến quyền lực của nhân dân (power of powerless), những việc có thể làm được ngay và dễ làm lắm, nhưng e lại rất khó vì cái thói khó bỏ của dân Việt ta:

   - Từ chối đưa tiền "cafe thuốc lá" cho CSGT khi lở vi phạm luật giao thông như dừng quá vạch, lấn tuyến, vô tình đi vào đường cấm ...
   - Từ chối kẹp tiền trong các hồ sơ có liên quan đến cơ quan công quyền.
   - Xếp hàng theo thứ tự, từ chối mua vé chợ đen (tất cả các loại vé).
   - Mua hàng, từ vài ngàn đồng, đều đòi xuất hóa đơn.
   - Không gởi tiền, quà biếu cho thầy cô giáo của con và của mình.
   .......

   Delete
 22. Sau vài tuần công tác tớ vừa về Nam Cali. đêm qua và an toàn trên xa lộ. Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 2012 tớ cũng có dịp dô dô ở Q. 3 với mấy đồng môn thời Cấp 3 ngày xưa, lâu nay cũng làm nghề Thầy Thuốc ở Tp MTB như 2 bác Hồ nhà ta.

  Sau vài hiệp, tớ chợt nhận ra 1 đống vỏ chai cùng 4-5 Nồi Cơm Điện cao cấp của mấy Thầy Thuốc Định Hướng dưới gầm bàn, cùng nhìn ra đường thì cũng vẫn luôn 2 dòng chật ních với Nồi Cơm Điện nhích tới nhích lui, và dĩ nhiên rất định hướng cùng rất an toàn trên xa lộ hạn hẹp cùng chậm rì. Tớ đã chợt ưu tư là tại sao 100% ai cũng đội Nồi Cơm Điện ở Tp MTB? Ai tự bắt buộc ai? Bị hay Được đội nồi cơm điện ở nhựng nơi an toàn như thế? Dễ Bảo hay Tự Độc Tài? Và cũng tại sao tự nhiên tớ thích dùng cụm từ Tp "Mang Tên Bác", thay vì Tp HCM hay Sàigòn?

  Phải chi Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 2013 sắp tới sẽ là "Ngày Không Nồi Cơm Điện", để tớ lại có dịp ngồi dô dô ở Tp MTB với 1 Nồi Cơm Điện "Made in Vietnam" cho thêm hơn Tự-Do, Dân-Chủ, Hạnh-Phúc như lâu nay!

  Bà 8

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Bác 8,
   Năm nay là năm an toàn giao thông 2012 do nhà nước phát động mà, cháu đi học mà cứ cách vài đoạn lại gặp 1 tốp công an nè! Bởi thế nên có không muốn đèo nồi cơm cũng không được, chỉ có lon ton trong hẻm là không cần thui!hi

   Delete
 23. Với kiểu này, đằng nào Đảng cũng sẽ lấy hết tài sản của dân thôi. Theo Bác sắp tới chuyện gì sẽ xảy ra nếu thuế vàng là 20%? Giữ tài sản sao đây?
  http://vietstock.vn/ChannelID/757/Tin-tuc/215867-danh-thue-vang-se-giup-ha-nhanh-lai-suat-cho-vay-xuong-duoi-10nam.aspx

  ReplyDelete
 24. Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết TW4 với kết quả đây:

  [http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120229/quy-dinh-ve-nhung-dieu-dang-vien-khong-duoc-lam.aspx].

  Với cú bẫy việt vị này, sắp tới sẽ có nhiều điều vui từ Tiên Lãng và những vụ việc nóng khác vừa qua đây.

  Let's wait & see.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Tám Huế,
   Cái 19 điều này đã ra đời từ 2007, nhưng có ai thực hiện đâu? Vũ Như Cẩn thôi. Theo tớ, các con rùa có chức nhưng đang bị lật ngữa đang cố vẫy vùng trước khi bị đem đi làm thịt trụng nước sôi. Hehehe,

   Delete
 25. Hình như người dân Việt chưa có khái niệm về...sự..Tẫy chai..thua kém xa dân Ấn độ..!
  Chừng nào dân Nam mình bắt đầu biết Tẩy chai thì sẻ không có độc tài nào đứng vửng!

  ReplyDelete
 26. ngoài blog của chú Alan Phan ra, con cũng rất thích blog của chú, vì tìm được những người cùng suy nghĩ.

  ReplyDelete
 27. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-Bl75dQiuOdE/UrZ58ZgCsTI/AAAAAAAAI9I/_z84_a1Qx9Q/s800/Phan%2520doi%2520TQ%25201.jpg[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-ednUMiANfUY/UrZ58X4_nbI/AAAAAAAAI9M/EvGZX5_zm0k/s800/Phan%2520doi%2520TQ%25202.jpg[/img]
  Tại Miến Điện doanh nghiệp và hàng hóa Trung Hoa bị xua đuổi khắp nơi. Dân Việt mà làm điều này thì đi tù mút mùa Lệ Thủy nhể?

  ReplyDelete
 28. Nhà văn Pháp Constant đã chỉ ra "mob mentality" là miếng đất thuận lợi làm nảy sinh chế độ độc tai, tiêu biểu là nó đẻ ra thời kỳ khủng bố trong Cách mạng Pháp 1789. Phải đến khi Robespierre bị giết oan, một số người mới tỉnh ra và dẹp cái đám đông ngu dại, quá khích ấy, (Mob mentality xin tạm dịch là "não trạng đám đông")

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]