Saturday, March 10, 2012

NHÀ LÃNH ĐẠO CHUYỂN ĐỔI SAI LẦM NHỮNG GÌ?


Bài viết cùng tác giả:


Bài viết của ông Joseph S. Nye, Jr. Ông là cha đẻ của lý thuyết “Quyền lực mềm”, cũng là một cựu trợ lý bộ trưởng quốc phòng, là một giáo sư tại Đại học Harvard và là tác giả của cuốn Tương lai của Quyền lực(The Future of Power).

CAMBRIDGE - Chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm nay tại Hoa Kỳ đã được đánh dấu bởi các lời kêu gọi từ những người sẽ là đối thủ của Barack Obama thuộc đảng Cộng hòa, đó là một sự chuyển biến căn bản về chính sách đối ngoại của Mỹ. Chiến dịch luôn luôn khắc nghiệt hơn so với thực tế cuối cùng, nhưng các quốc gia trên thế giới nên thận trọng với những lời kêu gọi thay đổi để biến đổi. Mọi thứ không phải luôn luôn diễn ra như dự định.

Chính sách đối ngoại hầu như không có vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2000. Năm 2001, George W. Bush (Bush con - ND) bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên của mình với ít sự quan tâm đến chính sách đối ngoại. Nhưng thông qua những mục tiêu chuyển đổi sau các cuộc tấn công khủng bố của i ngày 11 Tháng Chín 2001, giống như Woodrow Wilson, Franklin Roosevelt, Harry Truman, các đời tổng thống trước ông, Tổng thống Bush đã nhấn mạnh dân chủ để tập hợp những người theo ông trong thời kỳ khủng hoảng.

Bill Clinton cũng đã nói về việc mở rộng vai trò của nhân quyền và dân chủ trong chính sách đối ngoại của Mỹ, nhưng hầu hết người Mỹ thờ ơ ở thời điểm những năm 1990s, và một thời kỳ hòa bình sau chiến tranh Lạnh là để kiếm lợi nhuận chứ không phải là để thay đổi. Ngược lại, Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2002 của Tổng thống Bush, đã phải ra đời với cái gọi là Học thuyết Bush, học thuyết này tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ "xác định và loại bỏ những kẻ khủng bố, cùng với các chế độ đang nuôi dưỡng chúng, chúng đang ở đâu". Các giải pháp cho các vấn đề khủng bố đã đẩy dân chủ lan tỏa ở khắp mọi nơi.

Trong tiến trình Bush xâm lăng Iraq được che đậy bề ngoài là để loại bỏ khả năng sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt của Saddam Hussein, nhưng thực ra là để thay đổi chế độ. Bush không thể đổ lỗi cho những thất bại tình báo về vũ khí của Saddam, và dự đoán rằng nhiều quốc gia khác chia sẻ kho vũ khí hạt nhân này với Iraq. Nhưng khi nhìn tỉ mỉ về việc những mục tiêu chuyển đổi của Tổng thống Bush, nó cho ta thấy sự không đủ hiểu biết về bối cảnh Iraq và khu vực, cùng với một kế hoạch và một sự quản lý yếu kém của chính quyền ông Bush. Mặc dù một số người bảo vệ Tổng thống Bush cố gắng tin rằng ông Bush đã làm nên cuộc cách mạng "Mùa xuân Ả Rập" hiện nay, nhưng những người tham gia vào mùa xuân Ả Rập lại bác bỏ luận điểm này.

Bush được bệnh vực dưới cái nhìn của Nhà Kinh Tế học là "bị ám ảnh bởi ý tưởng là một tổng thống chuyển đổi, không chỉ đơn thuần là một một nhà điều hành giữ nguyên trạng như Bill Clinton". Rồi đến lược Ngoại trưởng Condoleezza Rice cũng được ca ngợi như là một quý bà đức hạnh của chiến lược "ngoại giao chuyển đổi". Trong khi đó các lý thuyết gia về lãnh đạocác nhà viết xã luận cũng có xu hướng nghĩ rằng các quan chức chính sách ngoại giao chuyển đổi đã làm tốt hoặc đạo đức hoặc vì hiệu quả, nhưng những bằng chứng trên thực tế lại không hỗ trợ quan điểm này.

Những kỹ năng lãnh đạo khác nhau quan trọng hơn sự khác biệt thông thường giữa các nhà lãnh đạo chuyển đổi (transformational leader) nhà lãnh đạo "hành động" (“transactional” leader)(1). Hãy xem xét Tổng thống George H.W. Bush (Bush cha – ND), người đã không làm được cái gọi là “Tầm nhìn Đại cuộc" (“The vision Thing”), nhưng lại có vẻ là người tung ra sự kiểm soát và thực hiện việc củng cố một trong những chương trình nghị sự về chính sách đối ngoại thành công nhất của Mỹ trong vòng nửa thế kỷ qua. Có lẽ các kỹ sư di truyền học một ngày nào đó sẽ có thể sản xuất ra các nhà lãnh đạo thiên phú với cả tầm nhìn và những kỹ năng quản lý, nhưng nếu so sánh hai cha con ông Bush (những người chia sẻ cho nhau một nửa thông tin di truyền nòi giống), rõ ràng thiên nhiên đã chưa giải quyết được vấn đề này.

Đây không phải là một luận cứ chống lại những nhà lãnh đạo chuyển đổi. Mohandas Gandhi, Nelson Mandela, và Martin Luther King, Jr., họ đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi bản sắc và nguyện vọng của người dân. Cũng không phải là một luận cứ chống lại những nhà lãnh đạo chuyển đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Song Franklin Roosevelt và Truman đã có những đóng góp rất quan trọng(2). Tuy nhiên, trong đánh giá các nhà lãnh đạo, chúng ta cần phải chú ý đến những việc họ làm ở cả hai mặt được và mất, những cái không tránh được và những cái ngăn chặn được, cho đến việc đánh giá được rằng những lãnh đạo chỉ biết nói mà không làm và những lãnh đạo chỉ làm mà không nói (nguyên văn là, chó sủa nghĩa là chó không cắn và chó cắn là chó không sủa: the dogs that barked and to those that did not).

Một vấn đề lớn trong chính sách đối ngoại là sự phức tạp của hoàn cảnh. Chúng ta đang sống trong một thế giới của những nền văn hóa đa dạng, chúng ta hiểu biết rất ít về việc ứng dụng kiến thức xã hội (social engineering) và làm thế nào để "xây dựng cộng đồng những quốc gia". Khi chúng ta không có thể chắc chắn là sẽ làm thế nào để cải thiện thế giới, thì sự thận trọng sẽ trở thành một đức tính quan trọng, và một tầm nhìn quá vĩ đại có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng.

Trong chính sách đối ngoại cũng giống như trong y học, điều cực kỳ quan trọng là cần nhớ Lời Thề Hippocratic: Lời thề quan trọng đầu tiên trong tất cả mọi lời thề là, không được làm gì để gây nguy hại. Đối với những lý lẽ này, những đức tính tốt của các nhà lãnh đạo hành động thì cách sử dụng trí thông minh của mình trong bối cảnh tốt là rất quan trọng. Một người nào đó giống như George H.W. Bush (Bush cha – ND), không thể phát họa trước một tầm nhìn, nhưng có thể chỉ đạo thành công trong suốt quá trình của một cuộc khủng hoảng, hóa ra ông Bush cha lại là một nhà lãnh đạo tốt hơn so với con trai của ông, vì ông Bush con có một tầm nhìn đầy quyền lực, nhưng lại có một trí thông minh để xử lý tình huống hoặc kỹ năng quản lý lại kém.

Cựu bộ trưởng ngoại giao Mỹ George Shultz, người phục vụ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, một lần so sánh vai trò của mình như một nhà làm vườn "là nuôi dưỡng liên tục một sự sắp xếp hợp lý có hệ thống phức tạp của 3 yếu tố là các thành viên ngoại giao (actors), với yếu tố lợi ích, và mục tiêu của công việc". Nhưng đồng nghiệp của Shultz Đại học Stanford, Condoleezza Rice, muốn một chính sách ngoại giao chuyển đổi tham vọng hơn, không chấp nhận một trật tự thế giới , đã cố gắng để thay đổi nó. Dưới cái nhìn của một quan sát viên thì, "bà Rice tham vọng không chỉ là một người làm vườn - muốn là một kiến ​​trúc sư cảnh quan".một vai trò cho cả hai người làm vườn và kiến trúc sư cảnh quan, tùy thuộc vào bối cảnh, nhưng chúng ta nên tránh những sai lầm thông thường của một tự duy tự phát rằng, kiến trúc sư cảnh quan cho sự chuyển đổi là một nhà lãnh đạo tốt hơn so với người làm vườn cẩn thận.

Chúng ta nên luôn ghi nhớ điều này trong tâm trí khi chúng ta đánh giá các cuộc tranh luận của các ứng viên tổng thống Mỹ hiện nay, với sự tham khảo liên tục của họ đến tình hình suy thoái của nước Mỹ. Suy thoái là một phép ẩn dụ gây hiểu nhầm. Mỹ không phải đang tình trạng suy thoái tuyệt đối, mà, đang trong tình trạng tương đối chấp nhận được, có một xác suất hợp lý rằng nước Mỹ sẽ vẫn duy trì được quyền lực to lớn hơn so với bất kỳ nước nào khác trong những thập kỷ tới. Chúng ta không sống trong một "thế giới hậu nước Mỹ", nhưng chúng ta cũng không sống trong thời đại của nước Mỹ vào cuối thế kỷ XX.

Mỹ sẽ phải đối mặt với sự gia tăng các nguồn sức mạnh của nhiều quốc gia khác - cả hai nơi tổ chức của chính phủngoài chính phủ (state and non-state actors)(3). Nước Mỹ cũng sẽ đối đầu với một số lượng ngày càng tăng của các vấn đề đòi hỏi quyền lực với những nước khác, và nước Mỹ phải ngày càng nhiều quyền lực hơn những nước khác để có được kết quả thích hợp cho đất nước. Khả năng duy trì liên minh và tạo ra mạng lưới hợp tác của Mỹ sẽ là một chiều kích quan trọng của quyền lực cứng và mềm của nước Mỹ.

Vấn đề vai trò của Mỹ trong thế kỷ XXI không phải là một quốc gia của "suy thoái"(một cách tồi tệ), mà là phát triển trí thông minh theo bối cảnh của toàn cầu, để hiểu rằng ngay cả những quốc gia hùng mạnh nhất cũng không thể đạt được những gì nó muốn mà, không cần sự giúp đỡ của những nước khác. Giáo dục công chúng hiểu được thời đại thông tin toàn cầu hóa phức tạp này, và những gì là cần thiết để hoạt động thành công trong thời đại hiện nay, đây sẽ là nhiệm vụ của nhà lãnh đạo chuyển đổi thực thụ. Với ý nghĩa đó cho đến nay, chúng ta không được nghe nhiều về nó từ các ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Bản quyền: Project Syndicate, 2012.
www.project-syndicate.org

Ghi chú của người dịch:
1. Transformational Leader và Transactional Leader: Theo tác giả có 2 loại lãnh đạo: loại lãnh đạo không muốn có sự chuyển đổi một tổ chức hay một quốc gia, mà chỉ làm việc cẩn thận trên cở sở cái cũ đã có sẵn để phát triển tổ chức hoặc quốc gia tốt đẹp hơn. Loại lãnh đạo thứ hai là lãnh đạo chuyển đổi.

Lãnh đạo chuyển đổi lại chia làm 2 loại, một loại chuyển đổi có vạch trước một kế hoạch mà tác giả gọi là tầm nhìn để thực hiện. Còn loại thứ hai của loại lãnh đạo chuyển đổi là loại hành động hay lãnh đạo giao dịch (transactional leader), không cần vạch kế hoạch trước mà chỉ cần hành động tốt những hiện thực bày ra trước mắt.

Với phân loại này của tác giả thì, Bush con thuộc loại Transformational Leader – nói nhiều mà làm không hiệu quả. Còn Bush cha thì thuộc loạn transactional leader, là lãnh đạo giao dịch nhưng biết chuyển đổi và hành động hiệu quả trong bối cảnh thực tế kết thúc chiến tranh Lạnh, trong khi ông không có kế hoạch lớn lao trước đó.

2. Franklin D. Roosevelt 30/01/1882 – 12/4/1945) là vị tổng thống thứ 32 và duy nhất của nước Mỹ làm hơn 2 nhiệm kỳ. Ông đã lèo lái đất nước Mỹ đến nhiệm kỳ thứ 4 từ một người bị sốt bại liệt từ thời niên thiếu, phải mang trên người 10kg sắt cho bộ phận 2 chi giả, để đi lại. Nhưng với sức làm việc kinh người ông đã chiến thắng tàn phế và mọi đối thủ ứng viên tổng thống Mỹ và kể cả các đối thủ toàn cầu. Lên nắm nước Mỹ vào ngày 04/3/1933 và làm tổng thống đến ngày qua đời, trong lúc cơn đại khủng hoảng toàn cầu và chiến tranh thế giới II. Ông nắm nước Mỹ cho đến ngày bị xuất huyết não trong lúc nghỉ ngơi sau hội nghị Yalta giữa 3 đại cường: Mỹ - Nga và Anh quyết định kết thúc chiến tranh thế giới II.

Franklin D. Roosevelt ngoài việc ông hoạt động ngoại giao dẫn đắt nước Mỹ vượt qua và đặt nền tảng cho chiến thắng của phe đồng minh trong chiến tranh thế giới II. Ông còn để lại cho nước Mỹ một chính sách Kinh tế mới với cái tên là New Deal. Nó đã đưa nước Mỹ trở thành siêu cường thế giới vượt qua Anh, buộc hơn 70 quốc gia phải ngồi lại họp ở thành phố Bretton Woods để Mỹ trở thành thủ lĩnh kinh tế tài chính toàn cầu và thị trường chứng khoán London phải nhượng vai trò cầm đầu cho New York, cũng như quy định bản vị vàng cho việc sản xuất tiền cho các quốc gia thành viên vào cuối năm 1944. Cuộc họp này làm nên Hiệp Định Bretton Woods mà tôi đã ghi chú trên blog này trong bài "Quay về hệ thống Bretton Woods".

Harry S. Truman (08/5/1884 – 26/12/1972) là vị tổng thống thứ 33 nước Mỹ và là phó tổng thống của ông Franklin D. Roosevelt. Ông lên nhậm chứ tổng thống thay thế cái chết đột ngột của Franklin D. Roosevelt và nắm 2 nhiệm kỳ 1945 – 1953, quyết định quan trọng nhất của ông là cho thả 2 quả bom nguyên tử vào Hiroshima và Nagasaki kết thúc chiến tranh thế giới II, thắng lợi về phe đồng minh.

Ông là người ra những quyết định quan trọng như loại bỏ phân biệt chủng tộc trong quân đội. Chống và diệt căn bệnh trầm kha của nước Mỹ lúc bấy giờ: tham nhũng. Đặc biệt các thành viên của đảng cộng sản Mỹ là cha đẻ của tham nhũng ở Mỹ, họ có xuất thân từ giai cấp thợ thuyền ở các khu ổ chuột đã len lỏi vào chính quyền, ông cũng cắt chức loại bỏ hàng ngàn người thân với cộng sản trong các cơ quan nhà nước. Hàng trăm người được ông bổ nhiệm bị buộc phải từ chức trong hàng loạt các vụ bê bối về tài chính. Nhờ đó, một nước Mỹ trong sạch như hôm nay.

Ông cũng là người tiêu diệt sức mạnh của đảng cộng sản Mỹ chuyên cầm đầu đình công bãi thị ở tất cả các bến cảng và công xưởng Mỹ, lập lại trật tự một nước Mỹ phát triển hùng mạnh bằng Học Thuyết Truman của ông ra đời và được quốc hội thông qua ngày 22/5/1947 với chủ trương nêu rõ: “Hoa Kỳ sẽ viện trợ cho bất kỳ nước tự do nào đang bị đe dọa bởi chủ nghĩa Cộng sản”. Cũng từ học thuyết này mà có những cuộc chiến như ở Việt Nam và Triều Tiên trong quá khứ cũng như mùa xuân Á Rập trong năm qua… Tuy vậy, ông là một trong những vị tổng thống nghèo nhất nước Mỹ.

Sau khi về hưu do nghèo vì làm ăn phá sản từ khi còn trẻ, nợ nần của ông lên đến 30 ngàn đô là là một số tiền lớn thời đó, không trả nổi, buộc vợ chồng ông sống trong nghèo đói và là 2 công dân Mỹ đầu tiên nhận trợ cấp từ chương trình Medicare (chương trình chăm sóc y tế và an sinh xã hội Mỹ) do tổng thống thứ 36 Lyndon Johnson ký thành luật.

3. State and non-state actors: các tổ chức liên quan đến nhà nước và các hỗ trợ cộng đồng theo luật Liên Bang thì gọi là State Actors. Các tổ chức phi chính phủ hoặc ngoài chính phủ theo luật của Liên Bang Mỹ thì gọi là Non-state Actors.

BS Hồ Hải dịch – Asia Clinic – 16h25' ngày thứ Bảy, 10/3/2012

26 comments:

 1. Các nhà bình luận và phân tách thời cuộc, để chúng minh cho nhận định và đánh giá của họ, họ thường đưa ra rất nhiều dẫn cứ. Đối với người bình thường, để tránh những rối rắm khi quá đi sâu vào chi tiết, chúng ta chỉ cần nhìn vào cái cốt lõi nhưng phản ánh được toàn cục.

  Đôi khi chơn lý rất là đơn giản thôi. Chẳng hạn như khi muốn tiêu diệt một số chế độ độc tài, không theo và đặc biệt là CHỐNG MỸ, George W. Bush đưa ra cái gọi là "chống khủng bố", chống "vũ khí hủy diệt hàng loạt" rồi xác định "trục ma quỷ" để từ đó có kế hoạch tiêu diệt nó bằng cách dùng "kỹ thuật chống đối dân sự từ các cuộc CM trong nước đó" hoặc trực tiếp bằng võ lực từ Mỹ và đồng minh. Thực tế, lần lượt Mỹ đã thực hiện được điều đó: từ Iraq, Afghanistan, rồi Ai Cập, Libya,... đến gần đây là Miến Điện. Và "cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn" với Syria, Iran, Bắc Triều Tiên rồi sẽ đến Cuba,...

  Có những kế hoạch mà đời TT này của Mỹ chưa thực hiện được thì đời TT sau sẽ tiếp tục, Cộng hòa chưa xong thì Dân chủ tiếp tục, hoặc ngược lại, vậy thôi. Khác nhau giữa CH hay DC, giữa TT này với TT kia của Mỹ, chẳng qua là sự khác nhau về biện pháp chiến thuật mà thôi. Sai lầm của đời TT này của Mỹ sẽ được đời TT sau sửa chữa và tiếp tục thực hiện chiến lược CỦA, CHO VÀ VÌ NƯỚC MỸ MÀ THÔI.

  Cho nên, nếu chỉ nhìn trong 1 vài đời TT của Mỹ để đánh giá Mỹ thua, tôi e là quá sớm. Cứ nhìn vào VN War mà coi thử Mỹ đã thua chưa? Xin lưu ý khi CQ Miền Nam đầu hàng, ngoài việc cưu mang trên 2 Triệu người "tị nạn", Mỹ còn có "Chiến dịch Babylift" mà nếu tôi không nhầm thì chính đương kim TT Mỹ lúc bấy giờ là Gerald Ford đã đích thân bế mấy cháu ra khỏi phi cơ ở một phi trường nào đó tại Mỹ! Liệu có phải hoàn toàn là vì "nhân đạo" chăng?

  Thời sự: Mỹ sau khi tập trận với Đại Hàn vào đầu tháng 3 này, sẽ tập trận chung với Philippines trên biển Đông VN vào trung tuần tháng 4 đến.

  ReplyDelete
 2. Có một điều đáng chú ý là gần đây đảng dân chủ Mỹ dùng quyền lực mềm trong ngoại khá thành công. Nhưng phải công nhận là lãnh đạo nước Mỹ có những con người xuất chúng trên cả những vĩ nhân của các nước khác. Nhưng trong quá trình phát triển của nước Mỹ cũng không có ít sai lầm. Song nhờ Mỹ có một hiến pháp quá tốt nên họ nhanh cho1nh sửa sai rất kịp thời.

  Đọc bài này tớ còn rút ra một điều đáng để suy nghĩ là liệu các nước còn lại đảng cộng sản cai trị có đủ sức thắng Mỹ không hay là không chóng thì chày cũng bị tiêu diệt? Vì theo như trong cuốn 42 đời tổng thống Mỹ mà tớ có được trong tay thì mới thấy hết các đời tổng thống Mỹ họ yêu nước thực sự. Và ngay từ sau hiệp định Yalta vào đầu năm 1945, gần cuối cuộc chiến tranh thế giới thứ II, thì hai ông tổng thống nước Mỹ là Franklin D. Roosevelt và phó TT Harry S. Truman đã nhìn thấy cộng sản là cha đẻ của chủ nghĩa khủng bố và cha đẻ của tham nhũng. Nên đến 22/5/1947 Học Thuyết Truman của ông ra đời và được quốc hội thông qua với chủ trương: “Hoa Kỳ sẽ viện trợ cho bất kỳ nước tự do nào đang bị đe dọa bởi chủ nghĩa Cộng sản”. Nó góp phần chủ yếu cho một nước Mỹ siêu cường suốt 64 năm qua.

  Sự chuyển đổi của chiến lược Thái Bình Dương lần này là một chuyển hướng lớn sau khi Mỹ thấy khu vực Trung Đông là khó gặm sau khi nghe lời Kissinger bỏ VNCH lấy Trung Hoa và Trung Đông. Nhưng liệu Mỹ có thực hiện được mong muốn của Harry S Truman không thì còn là vấn đề khó có câu trả lời. Nếu Mỹ lấy được Myanmar thì quá trình này xem ra cũng không còn lâu nữa.

  Cheer,

  ReplyDelete
 3. Nếu mà Myanmar trở thành đồng minh của Mỹ như Hàn, Nhật, Phi hay một quốc gia dân chủ như Thái, Sing, Mã (cái này thực tế và gần hơn) thì sao các bác nhỉ?

  ReplyDelete
 4. Dear PhongTA,
  Như trong bài về Miến Điện tôi đã ghi chú tôi đã nói vấn đề Do Thái đã đổ vào đầu tư ở Miến Điện là cao nhất trong tất cả các nhà đầu tư trên toàn cầu so với cả Mỹ, dù Mỹ là người quyết định Miến Điện được hưởng cái gì trong sòng bài toàn cầu.

  Tụi Do Thái này ở đâu ngửi thấy mùi tiền là ở đó có nó và tụi nó làm tất cả mọi thủ đoạn để kiếm tiền, kể cả chiến tranh. Chiến tranh Việt Nam cũng là tụi nó quyết định hết. Ai thù tớ bao nhiêu thì tớ thù tay Kissinger và lũ Do Thái tài phiệt bấy nhiêu.

  Tại sao đến hơn 20 năm mở cửa của Việt Nam mà Do Thái chưa đầu tư gì ở Việt Nam? Đó là điều đáng để suy nghĩ, vì theo hiểu biết của tôi thì từ sau chiến tranh thế giới thứ hai đến nay hầu như chiến tranh ở đâu đều có bàn tay tụi Do Thái. Nhưng chiến tranh chỉ làm lợi cho tụi Do Thái trong lái súng chứ không bao giờ làm tụi này mất mác. Hay nói cách khác, ở đâu có Do Thái đầu tư cơ sở hạ tầng cố định thì ở đó có sự an toàn. Ở đâu có tụi Do Thái đứng sau hậu trường giật dây chiến tranh thì ở đó có sự mất ổn định.

  Nghĩ cho cùng, có Do Thái nên phải có Hitler. Vì có lẽ, nếu có một dân tộc nào ở trên thế giới này mà hiếu chiến nhất và vì tiền có thể làm tất cả thì đó là Do Thái.

  Bấy nhiêu đó đủ hiểu rằng các nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam biết phải làm gì khi tình hình nước Việt đã có thể gọi rằng: "Nếu ngập đã tới trôn, phải nhảy". Khi hôm qua anh cả đỏ Trung Hoa báo cáo thâm hụt mậu dịch đầu tiên trong hơn 20 năm qua sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Và một lần nữa ông Ôn Gia Bảo hô hào cải cách chính trị trong hội nghị trung ương Trung Hoa tuần qua.

  Cheer,

  ReplyDelete
 5. Dear All,
  Như thường lệ tớ xin điểm tin trong ngày để có cái nhìn thế giới và trong nước.

  Như tớ đã từng phát biểu, Đức đang muốn dùng quyền lực mềm để thôn tính châu Âu. Hôm nay đích thân ông bộ trưởng tài chính Đức chính thức lên tiếng phản bác điều này khi một số nước trong liên minh châu Âu đang nghi ngờ giai đoạn bắt đầu thôn tính Hy Lạp của Đức. Nhưng xem ra sự nghiệp cứu châu Âu của Đức không chỉ đơn giản chỉ là thôn tính châu Âu mà còn là việc ảnh hưởng đến anh cả đỏ Trung Hoa sụp đổ, nếu không quay đầu là bờ.

  Câu chuyện 2 nước Trung Đông bắc Phi là Syria và Iran vẫn còn bế tắc. Hôm nay Hội đồng bảo an liên hiệp quốc và liên đoàn Ả Rập sẽ họp ơ NY để đưa ra biện pháp. Nhưng có lẽ vẫn bế tắc, khi Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng tấn công Syria sau khi ông cựu tổng thư ký LHQ Kofi Annan thất bại với đàm phán al Assad, trong lúc Do Thái không kích dãi Gaza được xem như là cuộc tổng diễn tập cho tấn công Syria và Iran sắp tới.

  Tất cả thông tin trên làm giá dầu và vàng phục hồi trong phiên giao dịch cuối tuần.

  Như đã nhận định của tôi hồi đầu năm trong bình luận của những bài viết của tôi về kinh tế trong nước, Nhà nước đã chính thức tung tin là sẽ tung tiền để mua các dự án bất động sản đang chết, bằng cái gọi là phục vụ cho các công trình an sinh xã hội như ký túc xá sinh viên và cho dân nghèo mua với trả chậm dài hạn. Hứa hẹn một cuộc quốc hữu hóa kiểu xén lông cừu và lạm phát lớn trong năm nay.

  Dường như có một âm mưu sau việc tuyên bố tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chay ỳ nợ. Nên hôm nay Chi cục thuế Gia Lai và tổng cục thuế đã thông báo HAGL không chay ỳ nợ. Đây là việc truyền thông cần phải xem lại mình đưa thông tin có dấu hiệu hại đến nên kinh tế nước nhà và giết doanh nghiệp trong thời điểm nhạy cảm này. Hãy cứ giả sử rằng, nếu tung tin kiểu này đối với doanh nghiệp nhà nước thì hậu quả các nhà báo sẽ là nhà tù đang chờ phía trước, phải không?

  Làn sóng phá sản và vỡ nợ của các doanh nghiệp làm ăn ngoài ngành vẫn đang tiếp diễn mà không thể ngăn cản, khi NHNN chỉ hạ trần lãi suất để cho có với cái gọi chống lạm phát phi lý. Vì lãi suất cao dẫn đến hàng hóa sẽ cao do trả lãi ngân hàng, nhưng lãi suất cao lại là cái cứu những ngân hàng tư bản thân hữu với chính khách. Nên phải ưu tiên cứu quan hơn là cứu dân nghèo. Đó là bản chất cao cả của xã hội ta dưới thời xã nghĩa, mà không ở đâu có được như lãnh đạo đã từng tuyên bố.

  Các lĩnh vực khác vẫn còn đang trong vòng loay hoay xoay trở không đường ra. Hay nói cách khác là tất cả mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, môi trường, etc... đang chờ cuộc đại phẫu chính trị hay là chết? Hehehe,

  Đầu tuần nhiều biến động hứa hẹn một tương lai gần rối bời bời cả trong lẫn ngoài nước.

  ReplyDelete
 6. Dear All,
  Bây giờ chúng ta thử điểm lại những lãnh đạo có tư duy chuển đổi đất nước mình trong hơn 1 thế kỷ qua xem sao? Ai đó thử bắt đầu từ thời các phong trào duy tân, đông du đến nay xem ai là sáng suốt nhất? Ai là vỡ mộng vì tầm nhìn quá to lớn? Ai đã quá sai lầm khi thành công mà làm bậy, etc...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác ơi, mong blog của bác không blocked nghen bác. Sau etc người ta không dùng dấu ... đâu bác, chắc thói quen khó bỏ phải không bác

   Delete
  2. Theo như dòng lịch sử thì phong trao duy tân do Phan Chu Trinh khởi sướng là một bước tiến rất lớn trong tư duy của những con người vào thời kỳ phong kiến lúc bấy giờ.
   Đây cũng là phong trào được các nhà dân sĩ tiến bộ ủng hộ mạnh mẽ như Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng... Tiếc một điều là phong trào đã bị thất bại vì nhiều nguyên nhân.

   Delete
 7. Dear Bác sỹ Hồ Hải,
  Lịch sử đã qua lâu rồi, chỉ có hiện tại là đang dang dở. Trong quá khứ có nhiều người Việt yêu nước, nhưng chưa tìm cho mình một hướng đi đúng, và quyết đoán mạnh mẽ như thời đại này... Có lẽ bởi bản chất con người Việt là bất trị, khó điều khiển nên khó có một định hướng lịch sử nào hơn tại thời điểm chúng ta đang đi... Ngẫm nghĩ cho cùng nếu chúng ta chọn một con đường đi mới, thì con đường đấy phải có sự cực đoan, hay nói một cách khác là một chế độ mới độc tài, có khả năng trấn áp dân Việt.
  Cháu nghĩ, nếu bây giờ có một chế độ mới lên ngôi, thử xem rằng nó có bình được thiên hạ không? Bởi không đơn giản, cái văn hóa nó quyết định sự phát triển. Mà văn hóa người Việt thì mạnh ai người đấy sống... Trong một mớ bòng bong như vậy, chưa biết chừng còn loạn 54 sứ quân...
  Đã có lần cháu thử đóng góp ý kiến, là xây dựng đất nước trên nền tảng đang có, có thể nói: chúng ta chỉ có thể cơi nới chứ không làm mới. Đó là, bổ sung thêm một ĐCS thứ 2 có cương lĩnh như ĐCS 1 đang làm. Nó như là một tấm gương để phản chiếu tự sửa chữa hoàn thiện. Tránh việc soi và tự soi như ý tưởng vừa được thông qua(Cháu nghĩ không ăn thua).
  Còn những ai đang làm bậy, bởi vì chúng chưa có đối thủ cạnh tranh, tự đá bóng tự thổi còi, lấy đâu ra công bằng...
  Nếu có thêm một cái "gương" như trên, chắc chắn diễn đàn, báo chí, những đồng chí đv về hưu, thanh niên, các thế hệ, các giai tầng khác trong, ngoài nước chắc có rất nhiều việc phải vào cuộc, tình hình chính trị đất nước sẽ tạm thời khuấy đảo trong một thời gian. Sau đó, sẽ đợi những gì chúng ta sẽ có làm động lực để chúng ta tình nguyện cống hiến hết mình cho Tổ quốc này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chế độ trong miền Nam từ năm 55 đến năm 75 của thế kỷ trước là theo kiểu gì. Tôi không đủ dữ kiện để khen hay chê nó nhưng tôi thấy nó vẫn đã tồn tại, và người dân vẫn sống bình thường được. Thể hiện là ông bà, cha mẹ... tôi và ngay bác Hải đây vẫn đã từng sống một phần đời trong quãng thời gian đó, và họ là những người tôi kính trọng bởi phẩm chất, tính cách của họ. Người dân miền Nam vẫn là người dân Việt nam mà.

   Delete
 8. Hồ HảiMar 11, 2012 11:27 PM

  Yêu cầu như Selyone cũng chưa được vì xã hội chưa có tam quyền phân lập và chưa chuyển đổi cơ bản vấn đề này thì sẽ loạn ngay.

  Từ đó tôi thấy thời cụ Ngô đệ nhất cộng hòa thì ông ta là một nhà chuyển đổi hiệu quả và rất tốt khi áp dụng chính sách kinh tế mới làm nên Tây Nguyên trù phú bây giờ và đẩy mũi nhọn nông nghiệp miền Nam lên cao, trong khi đó với chính sách ấp chiến lược và thanh trừng các nhóm giặc cỏ rất thành công. Nên cụ Ngô tự lập, tự cường mà không cần quân viễn chinh Mỹ và lính đánh thuê vào miền Nam. Và đưa nền cộng hòa vào miền Nam xóa dần chế độ phong kiến. Cụ Ngô ở miền Nam VN như Tôn Trung Sơn của Trung Hoa vậy các bạn ạ. Lý do tự lực tự cường của cụ Ngô là cay lỗ mũi lõ của Mỹ và rất khó cho chiến lược bành trướng của Trung Hoa. Nên cụ bị chúng ra tay tiêu diệt.

  Các bạn cứ bình luận thoải mái với lý luận và bằng chứ thuyết phục, theo đúng phương pháp luận khoa học thì đó là điều tốt.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ở miền Bắc cụ Hồ cũng là một lãnh đạo chuyển đổi. Thời kỳ này 2 ông Hồ và Ngô ở 2 miền là những người kết thúc chế độ phong kiến ở Việt Nam.

   Nhưng lịch sử Việt Nam đã không may mắn khi có bàn tay lông lá của 2 tên xen đầm Mỹ và Trung Hoa làm cho Việt Nam đi chệch hướng đúng cho dân Việt mà đi trở lại con đường phong kiến tập quyền quân phiệt như hiện nay.

   Việt Nam đang cần một lãnh tụ chuyển đổi nhưng có tầm nhìn và có khả năng hiện thực tầm nhìn đó từng bước một để được như Miến Điện hiện tại. Nhưng trong lúc này rất khó cho bất kỳ lãnh tụ nào có ý định chuyển đổi và xây dựng cho Việt Nam hùng cường. Vì mọi giềng mối quốc gia đã bị bung bét hết do lòng tham của một giai cấp lãnh đạo xuất thân từ giới nghèo đói và đi theo con đường sai lầm mà ông Harry S. Truman đã chỉ ra từ hơn nửa thế kỷ trước mà không dứt ra được.

   Có lẽ con đường sụp đổ và tiếp tục đi xuống đến tận đáy như hiện nay, là cách tốt nhất để đi lên hùng cường? Nên với tôi, sụp đổ kinh tế và tha hóa đạo đức lãnh đạo đến cùng cực là cách tốt nhất để cho Việt Nam có thể vươn lên, hơn là cứ cù nhầy vậy.

   Cheer,

   Delete
  2. Hầu như tất cả mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, môi trường,... đã và đang "loạn chuẩn" và "bung bét" hết. Nhưng để cho nó "đến cùng cực" rồi mới đi lên thì "đau" quá!

   Nếu không dùng chủ quan để điều chuyển thì quy luật khách quan cùng tắc biến, dẫu không muốn hoặc dùng những biện pháp phi khách quan, để những mong nó đừng "biến" thì cái đến nó vẫn đến thôi!

   Mọi cái đến tột cùng sẽ biến, sẽ suy. Nếu biết nương, biết giữ mình sẽ tránh được cái suy, cái loạn rồi đến cái tàn. Mặt khác cũng nên nhớ rằng đừng dồn ai đó quá vào "tận cùng", dồn ép người ta quá sẽ có lúc họ phản kháng lại, tức nước sẽ vỡ bờ,... Luận chứng ư? Cứ nhìn vào lịch sử là rõ!

   Delete
 9. Ở Việt Nam mình chưa hình thành tầng lớp bình luận gia chuyên nghiệp như thế này.


  Có lẽ giới blog sẽ đi tiên phong ?

  ReplyDelete
 10. Dear Bác !

  Bác có thể nói thêm về những chính sách phát triển kinh tế, chính trị, xã hội....của Việt Nam Cộng Hòa qua sự lãnh đạo của Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu ? Tác động của những chính sách đó đến kinh tế, chính trị , xã hội của Việt Nam Cộng Hòa ? Vì qua những gì Bác nói cháu mới biết thêm về con người của Ngô Đình Diệm, còn những gì đã biết trước đó thì không được tốt cho lắm ! Thực sự từ trước đên nay cháu chỉ nghĩ ông ta chỉ là một con người dạng như Hitle mang " máy chém đi khắp miền Nam "...

  Qua Blog của Bác cháu cũng nghe một người có nhắc đến tư tưởng của Ngô Đình Nhu trong việc phát triển kinh tế, chính trị của đất nước ! Cháu không biết nhiều về ông ta và tư tưởng mà ông ta theo đuổi. Bác và mọi người có biết thì cho cháu thêm thông tin ?

  Cháu chân thành cảm ơn !

  ReplyDelete
 11. Bác Hải,
  Sẽ ra sao nếu để vươn lên hùng cường thì chờ đợi sự tha hóa sẽ tới cực độ? Giống trong các phim ngày tận thế của Mỹ quá bác nhỉ, để có một thế giới mới thì thế giới cũ sẽ bị phá hủy. Kẻ nào mạnh sẽ tồn tại. Còn lại kẻ yếu thì phải bị hy sinh.

  ReplyDelete
 12. Mỗi ngày em tìm một niềm vui là vao đây xem các comment trên blog của chú Hải. Theo những gì mà ba má nói cách đây 10 năm thì thời miền nam từ 1955 đến 1975 tuy có súng đạn nhưng một người chạy xích lô vẫn đủ tiền nuôi cả gia đình, còn hiện nay "làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu" một công nhân không nuôi nổi chính mình. Theo nhà kinh tế Đặng Phong vốn là " con" của phe XHCN ghi nhận là thời ấy cán bộ miền nam cũng hối lộ tham nhũng nhưng những của cải ấy là từ viện trợ Mỹ chứ không phải đa số đóng góp từ dân. Nhân viên văn phòng ngân hàng thời ấy đạt chuẩn quốc tế nghĩa là trình độ của họ là làm việc đa quốc gia chứ không cần phải tu nghiệp khi đến đất nước tư bản. Bằng cấp của miền nam cộng hòa cũng được công nhận tại Pháp và Mỹ mà không cần xét duyệt như hiện nay. Bộ máy nhà nước được điều hành từ các chuyên gia kinh tế, hành chính bài bản có học hành khoa bản...nên dù bác Kỳ hay bác Thiệu là dân võ biền nhưng sau lưng họ là chuyên gai thực thụ. Nói tóm lại miền nam sụp đổ là do 'tham nhũng" súng đạn và không "quá độc ác".

  ReplyDelete
 13. Dear bác Hải.Tại sao lại có nhà lãnh đạo chuyển đổi sai lầm? sao không là chính khách.hay là vì Trong quá khứ nhà lãnh đạo chuyển đổi này ,đã chuyển đổi xả hội ta đi đến sai lầm ngày hôm nay.Nên xả hội ngày hôm nay chỉ toàn sản sinh ra các chính khách ,các chính khách này lại không đủ tầm nhìn và kỷ năng điều hành xã hội.nên dẫn đến xã hội ngày càng lụn bại.Vậy ngày nay ta cần nhà lãnh đạo chuyển đổi trong thời kỳ mới này hơn là chính khách.

  ReplyDelete
 14. Tôi cho rằng tựa đề chưa được dịch chuẩn lắm; nên dịch là Phương cách lãnh đạo theo kiểu chuyển hóa phạm những sai lầm gì?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đôi khi nên đọc bài viết để hiểu hơn về cái tựa đề, còn việc dịch chuẩn là rất khó, vì mỗi người có một cách hiểu khác nhau khi đọc một bài viết - cho dù đó là tiếng Việt - cũng khó để dịch hết ý. và không thể nói là chuẩn hay không chuẩn. Nếu theo tôi nghĩ thì tựa để là "những sai lầm của nhà lãnh đạo chuyển đổi".
   Do vậy hãy đọc và hiểu những gì bài viết nói, và thẩm văn theo cách nghĩ của riêng mình để tìm tòi những kiến thức trong bài viết. Hay nói một cách khác là mình hiểu được ý của tác giả muốn nói và hàm ý trong đó.
   Nice day!

   Delete
 15. Dear bác Hồ Hải,
  Có lẽ để cho nó tự xuống đến cùng rồi tự nó phải điều chỉnh. Gần giống như giao thông không cần người CS, mà tự để nó điều tiết cho đến khi hết tắc đường. Hichic, có lẽ như thế thê thảm quá, ngày đó ngày đó có xa xôi không Bác?
  Cháu nghĩ xây lên mới khó chứ phá thì mấy bác nhỉ? Có lẽ cuộc cách mạng hoa cải sắp bung nở rộ, khi các nhà lãnh đạo cứ thả nổi cho xăng,ga,điện... cứ tiếp tục đòi tăng giá. Có lẽ sẽ có những "bông cải tỏa hương nhuốm máu" đầy đường, khi các giai tầng bị bóc lột đến cùng cực họ sẽ liều hơn bao giờ hết, giống như con jun xéo mãi cũng phải quằn!
  Có lẽ bọn chúng chưa nhìn thấy quan tài thì chưa nhỏ lệ!

  ReplyDelete
 16. Cháu vừa tìm được tài liệu của whitehouse về chuyến đi 1972 của Nixon, bác Hồ xem sơ nhé! http://www.gwu.edu/~nsarchiv/NSAEBB/NSAEBB106/index.htm (Tiếng anh cháu hơi dốt!)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, tớ có cuốn Textbook của Robert J. McMahon với cái tựa là Major problems in the history of Vietnam War. Nó dùng để dạy trong Vietnam War Class ở đại học Mỹ chắc giá trị hơn vạn lần thông tin trong trang của tòa Bạch ố đấy Long Kst.

   Delete
 17. Dear All,
  Sau sự chuyển hướng từ tấn công Syria và Iran của Do Thái sang Palestine làm yên ắng tình hình Trung Đông. Cộng với bất đồng xử lý Syria của Nga và Phương Tây đã làm dịu tình hình và giá vàng giảm mạnh, trong khi giá dầu giảm nhẹ. Mặc dù châu Âu vẫn rối và Trung Đông vẫn chưa có hướng giải quyết, nhưng nước Mỹ cần sự yên ắng để cho kỳ bầu cử TT sắp tới.

  Nhạt có thể là từ dùng cho báo chí vài hôm nay. Tuy rằng trong giới báo chí đã thể hiện chia làm 2 quan điểm rõ ràng mà lâu nay chưa bộc lộ. Một bên là báo dám ra mặt để vạch mặt nhóm làm ăn sai trái dẫn đến vỡ nợ có ảnh hưởng đến toàn ngành kinh tế nước nhà. Một bên là những người làm báo bất chính chỉ biết kiếm tiền bằng mọi giá lên án báo chí tại sao vạch mặt doanh nghiệp, nhưng lại đi tung tin chuyện doanh nghiệp có tầm đang nguy ngập trên blog riêng tư. Xem ra giới truyền thông nước nhà còn lắm sâu bọ. Theo tôi, khi nào xã hội hết những loại nhà báo có "bản lĩnh kiếm tiền bằng mọi giá" thì mới hy vọng đất nước tốt lên được.

  Nhưng tình hình kinh tế bi đát vẫn diễn ra và một số doanh nghiệp đã bắt đầu làm lũng đoạn thị trường giá cả trong nước là hình ảnh mất khả năng kiểm soát của chính phủ trong thời gian gần đây, như giá xăng dầu tăng, giá hàng thiết yếu tăng, các loại phí tăng vô tội vạ, etc... hứa hẹn một thời kỳ nguy hiểm cho toàn xã hội.

  Tất cả những điều trên cho thấy một nền chính trị lỗi thời và sai lầm đã dẫn đến mất khả năng kiểm soát xã hội về mặt điều hành kinh tế. Với đà này thì không cần mùi hoa cải hay hương hoa thúi địt cũng đủ để nỗi lo sợ của ông tổng bí thư là dấu hiệu mở màng cho một kết thúc có hậu cho xã hội Việt nam.

  Hãy cầu nguyện cho dân Việt tai qua nạn khỏi con trăng này. Và hãy cầu nguyện cho cái ác và những kẻ gieo ác, thủ ác hết đất sống trong thời kỳ tăm tối này để có một ngày mai tươi sáng.

  Phúc lành đến với những ai hướng thiện,

  ReplyDelete
 18. Cher BS & các bác !
  Nói về lãnh đạo có khả năng chuyển đổi thì ở VN hiện nay có, nhưng e rằng sẽ là dạng lãnh đạo như tiêu đề của bài. Còn trước đây, trong lịch sử Việt đã rõ, Cụ Phân Châu Trinh và cụ Phan Bội Châu tuy không thành công nhưng phương thức nếu thành công sẽ đưa nước Việt thành hùng cường, sau thì có ông Hồ Chí Minh, tuy khác phương thức nhưng biết học hỏi từ tiền nhân, ông Hồ Chí Minh có thể đưa nước Việt thành hùng cường như chính ông mong đợi nếu công cụ chuyển đổi không là " Giai cấp " - công nông - để sau này mấy anh từ công nông lên cưỡi xế hộp ở biệt thự, trí thức thì đạp xe ở nhà tập thể..............

  ReplyDelete
 19. Tin vui cho ông Obama: Poll: Obama leads all GOP candidates in head-to-head contests trong tin này có nhiều chi tiết thú vị.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]