Saturday, March 31, 2012

NHÂN TRỊ HAY VI HIẾN PHÁP TRỊ?Là một người dân, nên tôi chỉ biết lập pháp - Quốc Hội - là cơ quan quyền lực nhất của một xã hội. Nơi đây quyết định mọi thông điệp từ hành pháp đến tư pháp ban ra để áp dụng cho một xã hội.

Nhưng gần đây các cơ quan hành pháp lại có những quy định, những ý định sẽ thực hiện mà không hoặc chưa thông qua quốc hội. Trong khi đó thì, quốc hội lại đi kiến nghị cơ quan hành pháp, hoặc cơ quan hành pháp không đủ năng lực quản lý thì ra quy định o ép dân, mà không cần thông qua quốc hội.

Hơn tháng trước, một ông bí thư đảng kiêm chủ tịch thành phố Đà nẵng ra hàng loạt quy định tạm dừng nhập cư mới vào nội đô Đà Nẵng và bảo rằng không vi hiến.

Cụ thể là, bên bộ giao thông vận tải là một bộ phận của cơ quan hành pháp lại đi kiến nghị người đứng đầu cơ quan hành pháp cao nhất là thủ tướng chính phủ nâng giá thu phí giao thông lên 5% mỗi năm, mà không hoặc chưa thông qua quốc hội, và các đại điểu quốc hội lại đi kiến nghị lại bộ giao thông vận tải nên thông qua biểu quyết của quốc hội và khảo sát ý kiến người dân.

Thật tình tôi không hiểu bộ giao thông vận tải muốn gì, khi trong mỗi lít xăng sử dụng dân đã đóng đến 1/3 chi phí cho nhiều thứ phí rồi.

Từ lúc cha sinh mẹ đẻ tôi tới nay, tôi chưa nghe có chuyện Quốc hội kiến nghị với chính phủ, mà chỉ nghe chính phủ kiến nghị Quốc hội, và Quốc hội hoặc đồng thuận hoặc phủ quyết, chỉ mới nghe dưới thời Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam có chuyện ngược đời này.

Cách đây vài hôm, trả lời trước quốc hội, bộ trưởng y tế rất thẳng thắn rằng, để giải quyết tình trạng quá tải các bệnh viện, bộ sẽ ra quy định để cấm người dân điều trị bệnh vượt tuyến, đồng thời bộ y tế sẽ xử phạt những bệnh viện tuyến trung ương nào điều trị bệnh nhân bị bệnh nhẹ

Thật tình tôi không hiểu bà bộ trưởng muốn gì? bệnh lý thì có rất nhiều, nhưng một nguyên tắc cơ bản là có bệnh điều trị ngoại trú và bệnh phải điều trị nội trú - phải nhập viện. Khi người bệnh cần nhập viện thì luật hành nghề y quốc tế, và cả về y đức, người thầy thuốc phải cho bệnh nhân nhập viện, không được phân biệt giai cấp, chủng tộc, thù hay bạn, nói chung là nguyên tắc đầu tiên của lời thề Hippocrates - Không được làm hại đến người bệnh. Cấm là cấm làm sao? có vi phạm y đức và lời thề Hippocrates không?

Ngoài ra, chuyện phân tuyến và cấm đoán của bộ y tế, cũng như việc thu phí giao thông, mà không thông qua ý dân và quốc hội. Việc này có vi phạm hiến pháp của một nhà nước mà, lâu nay đảng cầm quyền vẫn cứ hô hào là, nhà nước do dân, vì dân và dân làm chủ không?

Làm lãnh đạo là ăn lương của dân để giải quyết vấn đề quốc kế dân sinh theo lòng dân và theo sự đồng ý của cơ quan đại diện cao nhất của dân - Quốc Hội - chứ đâu phải làm lãnh đạo là, khi khả năng điều hành yếu kém do tầm nhìn thấp là ra nghị quyết, nghị định, quy định vi hiến để đưa xã hội trở thành những nhà tù. Không biết tôi nói thế có đúng không?

Người dân cần lãnh đạo biết tôn trọng pháp luật, biết minh bạch những thông tin về quốc kế dân sinh, mà đặc biệt là lý do tiêu tiền của dân, để làm gương cho bá tánh, chứ dân không cần lãnh đạo vi phạm hiến pháp và pháp luật để dẫn đến một xã hội hỗn loạn.Xem ra xã hội Việt khó trở thành một xã hội pháp trị?

Asia Clinic, 15h02' ngày thứ Bảy, 31/3/2012

31 comments:

 1. Hiến pháp quy định cái gì trị thật rõ ràng rồi mà bác

  ReplyDelete
 2. đã đến lúc VN cần có một nhà nước pháp trị ,hơn là nhân tri hay đức trị. vì chỉ có một nhà nước vận hành theo khuôn khổ hiến pháp của một quốc hội lập hiến thật sự,sau đó mới có soạn luật đi theo hiến pháp ,và phải xác lập 3 quyền phân lập rõ ràng thì mới mong đất nước không có loạn và lộn tùng phèo như hiện nay.Nhưng để đi đến đó không phải dễ dàng một sớm một chiều...Nhìn đất nước nầy mà ngao ngán quá.!

  ReplyDelete
 3. những thời sự cũa bs lúc nào nó cũng nóng hổi,và đầy tâm huyết với non sông ,đất nước .Bài viết "NHÂN TRỊ HAY VI HIẾN PHÁP TRỊ? "
  nầy là một ví dụ,.Bài thủy điện SÔNG TRANH nữa là hai.

  ReplyDelete
 4. Chao a than men,
  Doi e cung chua bgio bt tren the gioi co mot the che nao ma quoc hoi phai de nghi xin mot bo cua co quan hanh phap. O xu nay, co nhung dieu quai thai ma cu hien nhien dung. Khi buc boi qua e thuong muon cau noi cua a de giai thoat. Chac "dan toc nay bi ma am !".

  E xloi viet k dau vi e dang com bang dien thoai.

  Chuc a vui va hanh phuc!

  ReplyDelete
 5. Mấy bạn ít hiểu bản chất của Luật nên đề cao Luật.

  Nếu XH pháp trị kiểu Mẽo thì cứ một người lao động có mấy luật sư ăn theo.

  Nếu XH pháp trị kiểu VN thì cứ sau 2 khóa nhiều kẻ tận tụy với Đảng (CẤP TRÊN) sẽ là quân tốt thí trên bàn cờ.Đảng vừa cần tiền lại vừa cần tiếng.

  ReplyDelete
 6. E thích cái Hình minh họa quá độc! ;)

  ReplyDelete
 7. Dear All,

  Ngày này cách đây 37 năm, gia đình tôi đang chần chừ có nên xuống tàu di tản ở Vịnh Cam Ranh? Vì ông bà tôi vẫn còn ở lại Quy Nhơn, nên cuối cùng Mẹ tôi quyết định trở về Quy Nhơn, mà không di tản. Chúng tôi về lại Quy Nhơn sau 2 ngày đường khốn khổ trên một đoạn đường chỉ hơn 300km. Những cảnh hoang tàn sau chiến tranh, và với 5.000 đồng tiền Việt Nam Cộng Hòa còn lại sau di tản cả gia đình tôi đã làm lại từ đầu với nhiều bão tố ập xuống từ chính quyền mới, để có ngày hôm nay. Kể sơ chuyện này để tưởng nhớ những ngày thấm đẩm máu và nước mắt trước khi điểm tin hôm nay.

  Với những cuộc biểu tình liên tu bất tận trong tuần này ở Indonesia mà tôi đã dưa tin từ đầu tuần, nhân dân Indoneisa đã buộc cơ quan lập pháp của họ phủ quyết đề nghị tăng giá xăng của chính phủ lên từ khoảng 10.200VNĐ/lít lên 13.600VNĐ/lít. Nó nói lên tính ưu việt của một nhà nước pháp trị mà Việt nam có mơ cũng không có được. Đây là thông tin tốt đẹp nhất trong ngày cuối tuần.

  Câu chuyện đàn áp dập tắt thông tin xe cán chó rằng mà thì là Trung Quốc đang có đảo chính là câu chuyện cá tháng tư ở Trung Hoa. Hehehe, bắt bớ và dẹp các trang web đưa tin xe cán chó là chiện nhà cầm quyền Bắc Kinh đã làm, xem ra thế giới ảo cũng sẽ chết vì nhà sản Anh khi tung tin thất thiệt đấy. Các công dân mạng ảo nước Việt cũng liệu cơm gắp mắm mà đưa tin, nếu các quan học theo chiêu này của anh cả Đỏ.

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhưng câu chuyện mà Mẽo sẽ tăng trừng phạt Iran và Syria sẽ là tin đáng quan tâm. Có thể nó sẽ quyết định giá vàng cò đợt sóng tiếp theo ở tuần sau. Song thông tin quan trọng này chỉ có ảnh hưởng đến các nước "thân" Iran vào cuối tháng 6/2012 khi nó có hiệu lực cho bất kỳ quốc gia nào làm ăn với Iran sẽ bị cấm vận đồng lõa.

   Chuyện trong nước quan trọng nhất là cơn bão số 1 đang đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ và miền Nam. Mưa đã bắt đầu từ 3h sáng hôm nay ở TPHCM. Nhưng đáng ngại nhất vẫn là các ngư dân vẫn còn trên biển chưa kịp về, và đập thủy điện Sông Tranh 2 có đủ sức giữ vững khi ảnh hưởng bão làm mưa trên diện rộng đến đầu nguồn tỉnh Quảng Nam hay không? Mọi báo động phát đi từ chính phủ phòng chống bão lũ đa đưa ra từ 3 ngày nay. Hy vọng bình an và tối thiểu thiệt hại cho dân.

   Nói đến Sông Tranh 2 thì cũng nói đến hàng chục hecta rừng phòng hộ đầu nguồn nhờ có những đập thủy điện ở Quảng Nam đã góp phần cho việc chúng bị lâm tặn thủ tiêu, chuyên chở trên hồ đang diễn ra dữ dội. Mọi việc điều tra xác minh làm rõ vẫn đang tiến hành. Nhưng hậu quả thì khó lường.

   Tình trạng lừa đảo trong xã hội Việt cứ diễn ra trên mọi lĩnh vực theo kiểu bình mới rượu cũ, nhưng ai cũng bị lừa là câu chuyện đáng quan tâm được cuối tuần làm nóng. Bằng giả trường dõm của một số nhân vật đình đám trong nước và các đại gia Việt kiều đang được các trang mạng mà theo ông cựu bộ 4T cho là lề trái đưa tin rất đáng để suy nghĩ. Có âm mưu gì đây ở cả 2 phía, người bị lên án và kẻ lên án đang làm việc cho ai? Bên cạnh đó cướp số cell phone đẹp là đề tài đáng lo ngại. Nó nói lên tình hình an ninh mạng của các công ty ở Việt nam đang kém so với các tin tặc mũ đen, khi cả BKAV cũng đã từng bị. Bà con cẩn thận với chat chit và hộp mail của mình.

   Ngày giỗ tổ ảo và ngày cá tháng tư cùng với ngày tắt đèn trái đất năm nay liền kề nhau với ngày cuối tuần. Nhưng cả 3 sự kiện trên không ảnh hưởng đến chuyện làm ăn của dân tình trong nước. Tình hình du lịch ế ẩm và các hàng quán vẫn mở đã nói lên tình trạng thắt lưng buộc bụng của dân chúng trong cơn suy thoái kinh tế do cơ chế chính trị sai lầm. Đây là đề tài mà ít ai quan tâm kể cả báo chí, theo tôi, thì với lượng bệnh khám tăng đột biến trong ngày gỗ tổ đã nói lên tất cả. Bà con nhân dịp nghĩ lễ đi khám bệnh chứ không còn đi chơi như những năm trước.

   Một số thông tin về việc làm, thất nghiệp, sở hữu đất đai và hiến pháp, pháp luật luôn là chuyện nóng ở nước Việt trong 3 tháng qua. Nó còn hứa hẹn kéo dài ít nhất hết nhiệm kỳ 2011-2016 và sau đó, nếu không có một cải tổ chính trị tận gốc như các bài viết của tôi 2 năm qua.

   Chuyện biển Đông là chuyện đời đời của dân Việt cần phải có chiến lược đúng khi người anh em cùng họ hỏa tiển bắn hổng tới của tớ hôm qua đi chiêu dụ chú tể tướng Cambodia tại Nam Vang. Hehehe, sống gần một tay nhà giàu lắm mưu thâm kế hiểm đòi hỏi mọi thành viên trong xã hội phải động não, biết cái gì nên làm, cái gì nên từ tốn giải quyết ổn thỏa mà không lệ thuộc và hoàn tan mới là trí tuệ. Khi nhà máy Tân Rai bô xít sắp đi vào hoạt động cũng là chiện đáng để suy nghĩ về tình hình minh bạch thông tin trong dụ này.

   Cuối tuấn, đầu tháng nói láo triền thống tốt đẹp,

   Delete
  2. Lúc BS đang ở Cam Ranh thì gia đình tôi dang ở Đà nẵng ( vào thời điểm này bộ đội BV dã chiếm Huế và Đà nẵng) Ba tôi là viên chức chính quyền VNCH ( Ông là Đốc sự hành chánh và mới được bổ nhiệm trưởng ty hành chánh mới có mấy năm ...) Đúng như BS đã nói , bão tố ập lên đầu của mội thành viên trong gia đình tôi từ lúc Ba tôi quyết định trở về Huế . Chúng tôi không thể quên được hình ảnh Ba tôi , sau lúc nhận lệnh tập trung cải tạo ,ngủ một đêm đầu Ông bạc trắng , lưng mang chiếc ba lô cột chiếc chiếu đơn mắt ứa lệ từ giả vợ con để vào lao tạm ( chắc ông không thể ngờ rằng Ông Bà tôi cho Ba tôi ăn học để ... đi ở tù không án ) Từ đó cho đến sáu năm sau , khi ba tôi về và mất sau đó mấy năm do bệnh từ trong trại tù, gia đình chúng tôi như sống trong địa ngục , không kể ra thì chắc BS cũng hiểu . Có lẽ những người chiến thắng đã vui lòng vì những bất hạnh mà gia đình chúng tôi và những người cùng cảnh ngộ đã hứng chịu trong ngần ấy năm . Xin có vài dòng chia sẽ với những ai đã là nạn nhân trong nạn kiếp ấy và xin được thắp nén nhang thành kính tưởng nhớ những nạn nhân đã khuất .

   Delete
 8. Theo sự suy nghĩ hạn hẹp của mình không biết có đúng không ? Mong các anh chi chỉ giúp để học hỏi thêm
  Nguyên nhân chính là do điều 4 hiến pháp gây ra . Mà điều 4 là do đại biểu quốc hội thông qua . Mà đại biểu quốc hội là do bầu cử mà ra . Như vậy khâu bầu cử là quan trọng vậy chúng ta đã biết nguyên nhân rồi còn lại là cách khắc phục những sai lầm mà thôi . Chúc mọi người khoẻ

  ReplyDelete
 9. Em tuy là dân 8x đời giữa, từ lúc học lớp 9 đến khi đại học ra trường rồi việc làm lúc nào trong cái Sơ yếu lý lịch luôn luôn có lý lịch cua ba mẹ trước và sau 1975,tuy papa bị ép đi lính miền nam có 6 tháng nhưng vẫn bị khép vào "phản động". Nhờ sự "đào tạo" bài bản từ Từ Ấy, Máu và Hoa, Việt Bắc mà suốt những năm phổ thông mình luôn tranh cải với papa về chiến tranh "chính nghĩa" và "phi nghĩa" vì cnxh mơ hồ. Cho đến nay những gì đã học để trở thành con người mới xhcn thật là uổng công.

  ReplyDelete
  Replies
  1. lop3a đùa hay giởn vậy? Từ lâu lắm rồi, chế độ khai lý lịch đã bỏ chữ "Ngụy" rồi mà chỉ ghi "chế độ củ".

   Chỉ những ai muốn vào Đảng CS thì mới về xác minh lý lịch (3 đời) ở địa phương, khi đó trường hợp này mới có thể xảy ra.

   Delete
  2. Không biết được bao nhiêu bạn 8x là con người bình thường như muôn vạn con người bình thường khác trên thế giới chứ không phải là con người mới xhcn nhỉ?

   Delete
  3. Công dân của một quốc gia đi quân dịch tức đi lính là chuyện bình thường, chứ có gì mà bắt buộc. Hãy hãnh diện vì điều đó.

   Delete
  4. Đồng ý với bác Lý.

   Delete
 10. Trang Dự đoán Kinh tế [http://dudoankinhte.wordpress.com/2012/03/16/khi-dong-minh-thao-chay-lan-2/] đã lộ diện mình là ai, và các dự đoán ở đó có mục đích gì.

  Với cái nhìn thiển cận thế này mà cứ đòi dân với chả chủ. Dân chủ có mà trở thành vô chính phủ à.

  Mà lạ, trang này không bị đặt firewall, tức là CAM xem không ra kí lô nào hết à.

  Đầu tuần mới tươi sáng hơn sau cơn bão.

  P/S: bác sĩ dự báo chính xác, bão đã chuyển thành áp thấp trước khi cập bến Vũng tàu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Tám Huế,
   Ngày từ đầu người làm blog Dự Đoán Kinh Tế đã từng vào blog này bàn luận. Và họ bắt đầu từ những copy và paste những bàn luận của một nick là Dr Trần ở X cà.

   Nhìn thiên nhiên là biết vận nước. Đó là việc nên biết của những công dân yêu nước thực thụ và có hiểu bei61t chút chút thôi Tám Huế.

   Delete
 11. Nhà nước nầy có pháp trị mô mà nói là vi hiến pháp trị. Đảng lãnh đạo toàn diện rồi đặt ra một số quy định chủ quan để cai trị dân. Đây là một nhà nước nhân trị hoàn toàn theo kiểu phong kiến. Giống như Vua, Đảng đứng trên pháp luật...mà pháp luật do đảng đặt ra thì không đứng trên sao được. Tại sao Quốc hội phải đi xin xỏ( Kiến nghị) chính phủ? Bởi lẻ chính phủ là cơ quan trên thực tế gần Đảng nhất, có quyền hành cao nhất sau đảng, các cơ quan khác đặt ra cho có vẻ là nhà nước pháp quyền, không có thực quyền nên phải đi xin xỏ cơ quan quyền lực hơn là lẻ đương nhiên.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vua làm sao mà bằng Đảng được hả đồng chí? Vua có đạo làm vua, Vua mà không giữ đạo sẽ bị phế truất. Hãy đọc lại lịch sử để xem họ Trần phế truất nhà Lý thế nào.

   Còn trong văn bản gần đây nhất là 19 điều không được làm có viết rằng Cấm làm trái điều lệ đảng. Đấy, luật đảng mà còn bị ngồi xổm thì pháp luật có là cái gì.

   Delete
 12. Ông Lưu Quang Vũ đã nói đúng " Hồn Trương Ba, da hàng thịt".

  ReplyDelete
 13. Dear All,
  Thế giới hôm nay quan trọng nhất là vấn đề họ Hồ nhà Trung Hoa đã chiêu dụ chú Cambodia làm căn cứ trung chuyển dầu hỏa cũng như có thể là nơi Trung Hoa đặt căn cứ không quân để kiểm soát khu vực Asean. Trong tương lai gần Cambodia có thể sẽ trở thành một Pakistan thứ hai ở châu Á bằng trò quan hệ đa phương trong ngoại giao: bắt cá nhiều tay và nàng Kiều của 2 thế lực tả hữu. Đó là điều đáng ngại cho nước Việt.

  20h đêm qua chính phủ Miến Điện công bố bà Aung Kyu đã thắng cử và chiếm một ghế trong quốc hội. Các nhà bình luận thế giới và chính khách toàn cầu chúc mừng bà và chúc mừng đất nước Miến Điện đã thành công trong đổi mới. Họ cho rằng một Nam Phi thứ 2 sẽ xuất hiện tại Đông Nam Á. Nó báo hiệu một kiểu chuyển đổi xã hội mới theo kiểu Nam Phi của Madela là kiểu mẫu cho tất cả các nước có nền chính trị chưa vì dân, do dân và dân làm chủ.

  Song những câu chuyện trên không là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến giá dầu và vàng thế giới. Câu chuyện chủ yếu vẫn là Trung Đông Bắc Phi, điều này do sự quyết định của chú Sam.

  Câu chuyện trong nước không kém phần sôi động khi cơn bão số 1 của năm 2012 lại chuyển hướng vào Vũng Tàu và đi ngàng qua Sài Gòn với sức gió giật cấp 9, chứ không thổi và Phan Thiết như đã dự định của trung tâm khí tượng thủy văn. Nó đã làm nhiều cây 2 bên đường ngã đổ làm ảnh hưởng đến giao thông của Sài Gòn. Nó còn làm hệ thống điện thoại và internet ở một số vùng bị đứt liên lạc. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là, sau khi vào đất liền cơn bão biến thành áp thấp nhiệt đới, và tan biến đúng lúc 0h đêm qua. Một chỉ dấu tốt cho đất nước Việt?

  Không biết bài viết của tớ cách đây vài hôm: “Nhân trị hay vi hiến pháp trị?” có tác dụng gì? Nhưng ông bộ trưởng giao tải chọn ngày cá tháng 4 để trả lời báo chí rằng, không có chuyện thu phí giao thông ngày 01/6 tới. Mọi quyết định phải chờ bộ giao tải trình thủ tướng, sau đó thủ tướng đưa ra lấy ý dân và trình thường vụ quốc hội đúng lộ trình, thì mới áp dụng. Xem ra đây là trò hề làm theo đúng pháp luật, vì quốc hội Việt chưa đủ sức làm đúng chức năng của mình. Nhưng dù sao cũng thấy rằng các quan bắt đầu biết học luật cơ bản.

  Đập Sông Tranh 2 cuối cùng cũng đi đến quyết định là hạ mức nước trong hồ xuống đến mức tối đa và tiến hành kiểm tra khẩn cấp để đi đến sửa chữa trước mùa mưa bão đến với miền Trung.

  Vấn đề lương thực thực phẩm là vấn đề đáng lo ngại do lòng tham con người cũng nóng theo khi vấn đề được đặt ra là khả năng quản lý của chính phủ yếu kém khi người dân hôm nay ăn cái gì cũng sợ. Nó thêm phần cho mọi yếu kém trong đào tạo và chọn nhân tài của đảng cầm quyền ở mọi lĩnh vực trong vài thập niên qua, trong tất cả các lĩnh vực và đời sống cả nước, chứ không phải của chính phủ. Vấn đề soi và tự soi của anh Tổng xem như phá sản.

  Vấn đề kinh tế vẫn đang lao đao với những món nợ khó đòi vì đầu tư bất động sản và kinh doanh chứng khoán nóng trong vòng 5 năm qua. Hệ quả của nó là các ngân hàng đang kẹt cứng với những con nợ. Giải pháp mà tớ đã từng nhắc khéo để cứu nhà sản là buộc phải chi tiền để cứu ngân hàng và quốc hữu hóa một số con bệnh đã và đang chết. Những con bệnh có thể hồi sức được sẽ bị các con kền kền đại gia thân hữu lóc thịt. Hehehe,

  Đầu tuần hạnh phúc và chúc cho nước Việt dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản noi gương Nam Phi và Miến Điện mà sửa chữa sai lầm chính trị để đất nước còn ngữa mặt nhìn trời cao đất dày mới chống chọi với môt Trung Hoa gian manh.

  P/S: Ở chỗ của tớ bị mất điện thoại và internet, nên mặc dù bài viết ngắn này đã hoàn thành lúc 8h30’ sáng nay, mà bây giờ mới đưa lên được. Hệ thống chăm sóc khách hàng của VNPT quá tệ, tớ báo hư internet và điện thoại từ 16h30 chiều qua, sáng nay báo 2 lần 8h00 sáng và 1945’ sáng nhưng mãi vẫn chưa thấy người đến sửa đường dây. Phen này chắc đổi sang mạng khác, các bạn có thể tư vấn tớ đổi hệ thống mạng và điện thoại nào có dịch vụ tốt nhất? Ở nhà tớ thấy hệ thống SCTV dịch vụ khá tốt.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng đấy Chú cháu đang sử dụng SCTV service tốt hơn so với những nhà mạng khác. Khi bị sự cố nhân viên kỹ thuật họ đáp ứng yêu cầu khá nhanh và tận tình.

   Delete
 14. Về điện thoại và internet của VNPT, theo chổ tôi biết là ngày lễ họ không có người trực để giải quyết sự cố cho khách hàng mặc dù tổng đài họ vẫn tiếp nhận yêu cầu. Nếu hết ngày mai mà không có ai "quan tâm" thì mới khẳng định được. Cũng nên thông cảm cho anh em kỷ thuật đi bác ơi, lễ cũng nên để cho họ nghĩ ngơi một chút. Còn bác làm nghề y thì phải làm 24/7 bất kể lễ lạc, bão lụt!

  Thân,

  Đạt

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, TTD, hôm nay còn gì nữa mà lễ với lộc? tớ gọi điện thoại rát cả họng và phàn nàn rất dữ thì có 1 em vừa mới xuống chỗ tớ sửa xong nên tớ mới vào internet để poste cái tổng quan trong ngày á. Thấy em ấy làm tháo mồ hôi hột vì chiều qua bão làm đứt một dọc đường dây điện thoại và internet. Nên tớ bo cho 100K cụ.

   Cheer,

   Delete
 15. Theo qui định làm 5 ngày tuần thì hôm nay còn nghĩ mà bác.

  ReplyDelete
 16. Ở miền Bắc XHCN, Đại học Luật bị đóng của năm 1956 cùng với sự quản thúc của luật gia Nguyễn Mạnh Tường. Cho đến 1979, thành lập trường Đại học Pháp lý nhằm đào tạo các Thẩm phán với kiến thức đủ để đọc những bản án bỏ túi; và các Công chứng viên để thống kê những Chiến lợi phẩm ở miền Nam.

  ReplyDelete
 17. Dear All,

  Câu chuyện Cambodia không đưa chương trình thảo luận biển Đông vào cuộc họp thượng đỉnh Asean ở Nam Vang trong tuần này, sau chuyến viếng thăm cuối tuần qua của "bạn" Hồ Cẩm Đào là một tin mà tất cả các nước thành viên còn lại của Asean đều phản đối. Và cuối cùng họ cũng đồng thuận sẽ bàn vào ngày mai 04/4. khi Phillipines phản đối kịch liệt. Điều này cho thấy Trung Hoa đang dùng phương án ngoại giao tay đối để bẻ từng chiếc đủa. Sau khi thất bại ở Myanmar, Trung Hoa chuyển sang ve vãn một đối tác thời diệt chủng là điều đáng sợ. Với hơn nửa tỷ dân và một khu vực nắm yết hầu Thái Bình Dương của khối Asean, nếu biết đoàn kết thì mọi âm mưu của Trung Hoa sẽ thành mây khói. Song điều này đòi hỏi nhiều yếu tố mà các lãnh đạo khối phải có đủ tầm. Câu chuyện còn nóng mãi đến muôn đời sau.

  Những lo ngại bất ổn ở bán đảo Triều Tiên cũng nằm trong cuộc họp thượng đỉnh Asean kỳ này.

  Câu chuyện máy bay ATR-72-500 rơi ở Nga làm thương vong nhiều người đã làm lo ngại cho 14 chiếc ATR72 loại này còn trong hãng Vietnam Airline. Thế giới cho rằng tình trạng sản xuất phụ tùng máy bay dõm nhái của Trung Hoa bán khắp nơi cho những loại máy bay không còn sản xuất như loại này là điều đáng lo ngại.

  Trong lúc ông Kofi Anan đang ngoại giao con thoi cho việc vì ổn định ở Syria thì tiếng súng vẫn nổ ra và dân vẫn thương vong. Cho nên hôm qua 83 nước thành viên "Những người bạn Syria" đã ra quyết định tăng viện trợ cho phe đối lập với Assad đệ nhị. Mặc dù Nga vẫn lên tiếng ủng hộ giải pháp hoà bình. Thông tin này kèm với tin Mỹ tăng trừng phạt dầu đối với Iran vào 24/6/2012 này đã làm giá vàng tăng nhẹ, mặc dù dầu giảm giá. Nhưng chỉ số đồng đô la giảm do lo ngại Mỹ sẽ tung ra gói EQ3 để giảm tình trạng thất nghiệp trước bầu cử.

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Câu chuyện Tổng công ty Sông Đà có những đầu tư từ năm 2005 đang nằm bất động và thua lỗ triền miên đang được làm nóng lên tình hình kinh tế suy sụp. Tiền lỗ ở các nắm đấm thep của đảng như lá tra, con số đơn vị chục ngàn tỷ tương đương nửa tỷ đô la như sương buổi sớm tan biến vào không trung.

   Với EVN thì, mua rẻ bán đắt, nhưng thua lỗ vẫn cứ than, và cứ đề nghị tăng giá điện để gọi là "khoan sức dân". Trong khi các công ty cung cấp điện tư nhân dù bị EVN ép bán giá rẻ vẫn có lãi.

   Đó là những câu chuyện giải thích vì sao kinh tế suy sụp, và chuyện soi và tự soi của anh tổng sẽ phá sản. Vì vấn đề trong đảng cầm quyền chỉ có nhân sự chứ không có nhân lực, như tôi đã từng cảnh báo. Con người vẫn là yếu tố quyết định tất cả mọi vấn đề, nhưng trong đảng cầm quyền bây giờ khó tìm ra nhân lực thực sự do hình thái chính trị tạo ra một bóng ma vô hình phá nát tất cả mọi giềng mối xã hội bắt đầu từ sự tha hoá đạo đức của con người.

   Ông chồng bà chủ Bianfishco lấy lý do các hãng hàng không không chấp nhận đưa bà về Việt Nam để ra toà xét xử vụ nợ nần vì "bệnh bà quá nặng". Hehehe, chiêu lừa con nít này ai cũng thấy ở một bệnh nhân đang hoá trị liệu nhưng không rụng tóc mà chỉ cạo đầu để gọi là "rụng tóc". Hổng biết chính phủ tính sao? Tình trạng lừa đảo bằng cách lập công ty thì vẫn đang diễn ra ồn ào, không riêng gì chỉ Bianfishco. Nó biểu hiện của một xã hội thời kỳ kinh tế và chính trị hoang dã của Darwin. Phải hàng chục năm nữa, và có thể tính đơn vị 100 năm mới may ra có một xã hội đàng hoàng.

   Vấn đề xuất khẩu hàng hoá nông sản sang Trung Hoa lại làm khó nông dân. Khi cửa khẩu do thủ tục hành chánh của ta quá tệ làm ứ đọng hàng trăm xe nông sản có thể bị ôi thối. Vấn đề quan trọng nữa là, hễ mỗi là muốn nắn gân ta là anh bạn 4 tốt 16 vàng lại chơi trò ém giá hoặc tăng thuế hàng ta xuất sang. Câu chuyện kiểu này làm điêu đứng không ít những thương gia và nông dân Việt trong nhiều năm qua. Nên vấn đề ngoại giao với Trung Hoa là vấn đề trí tuệ chứ không đơn giản cứ đi biểu tình là sẽ giải quyết được.

   Cơn bão lành số 1 năm 2012 xem ra vậy mà lắm thiệt hại, đặc biệt ở 3 nơi: Bình Thuận, Vũng tàu và Sài Gòn. Tuy vậy, nó không ảnh hưởng con đập Sông tranh 2 là rất tốt.

   Hai câu chuyện tốt trong tháng tư, thứ nhất là nhà nước quyết định giảm giá gas xuống đến hơn 50K cụ mỗi bình.

   Câu chuyện thứ hai là có một cháu trẻ đời cuối 198x, vì bức xúc cái chết do ung thư của bố mình, nên thành lập tổ chức HELP để chăm sóc tại gia cho những bệnh nhân ung thư. Đây là một trong những người trẻ năng động và có tư duy tốt cho đời. Mong rằng thế hệ trẻ tương lai có được nhiều người tốt và năng động như thế.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
  2. Cái HELP này thì người nhà có dùng năm trước ... được lắm! BS Hải giờ mới biết thì thiếu sót lắm.

   Chỉ mong đừng dính sâu vào cái BNI kia và khoe khoang những con số, coi chừng pyramid scheme! ...

   Sẵn chuyện y, BS có nghe Dr. Rox Anderson , ông cùng với nhóm này đã về Saigon nhiều lần trị bệnh miền phí. Họ có đem cả máy laser nửa triệu usd.

   Dĩ nhiên nhóm BS này cũng có lợi ... là được cơ hội học hỏi và nghiên cứu, nhưng đối tác ở VN cũng hơi tệ và lợi dụng..

   Họ cũng thiếu người, vì mỗi năm tranh thủ nghĩ phép họ bay về VN 2-4 tuần, khám không hết... Vậy BS có hứng thú hay quen biết những BS hay sinh viên Y giới thiệu đến giúp 1 tay.

   Delete
 18. Dear All,

  Theo quán tính mê muội dân Tàu và dân Việt sợ cái gì có 2 con số 4. Phát âm Hán Việt số 4 là tứ và dân đọc trại ra thành tử. Nên cái tuổi 44 của đời người cũng là cái tuổi lên voi xuống chó của đa số con người. Ngày 04/4 cũng xem là ngày tứ tử. Ở nước Việt hôm nay của anh tổng sinh ngày giờ năm tháng đạt đến đỉnh cao 4 con số 4: 14/4/1944, đúng tứ tử. Nên dân mê tín cho rằng, mệnh của anh sẽ khai tử đảng cầm quyền. Nhưng theo tớ chả ăn nhập gì với nhau chuyện mê tín này. Nói chuyện phếm cho vui để điểm tin trong ngày. Hehehe,

  Châu Âu đang túng quẩn với tỷ lệ thất nghiệp hơn 10%. Cao nhất là Tấy Bán Nhà và Ý trên 20%. Cái thói thích hưởng thụ và giảm làm việcđã là cơ hội để Trung Hoa cướp việc làm toàn cầu và chú Sam thì nghĩ kế cướp tiền. Hehehe,

  Cái hội nói mà không làm Asean hôm qua tuyên bố hùng hồn sẽ đưa vấn đề biển Đông tiến đến COC. Tức là tiến tới thành cái hội la làng như cóc ếch, và đi họp để tốn tiền dân, chứ chả phủi đước bụi Trung Hoa, khi ở đó cái đáng đa phần đói nghèo lạc hậu này chỉ như lũ ruồi nhặng bu chén mỡ mà Trung Hoa lâu lâu thí cho một chút để chia rẻ chúng.

  Kim đệ tam đã cho cuộc họp bất thường để được công nhận là lãnh đạo tối cao và quyết định phóng tên lửa tầm xa bất ngờ chỉ làm cho thế giới bất đồng và tăng khó khổ cho dân Bắc Hàn là chuyện của những kẻ làm chính trị ngu xuẩn.

  Bên kia Bắc Phi, chú Assad đệ nhị đã đồng ý ngưng bắn trong vòng 48h đồng hồ khi đến thời hạn chót 10/4/2012 của Hội đồng Bảo An LHQ đưa ra. Nhưng chủ yếu là chị Gấu Nga gây áp lực cho đàn em Syria phải tuân lệnh mà thôi. Đến hôm nay súng vẫn nổ và máu vẫn chảy ở Syria chưa dứt. Còn chuyện tăng cấm vận Iran thì mãi tháng 6 mới có hiệu lực. Nên giá vàng hôm qua giảm mạnh hơn 31usd/oz. Vì mọi thông tin làm giá dầu giảm và chỉ số đồng ếch Tơn tăng. Hehehe, đó là bài của chú Sam dành cho bầu cử cuối năm nay, như tớ đã nhận định từ 2 tháng qua.

  Tớ viết bài "Nghệ thuật xén lông cừu" đã 3 tháng, nhưng hôm nay báo chí và các nhà được gọi là "chiên za kinh tài cao cấp" mới bắt đầu hiểu và quan tâm đêm đến lãi suất trần và cách thực hiện của nhà sản nhằm để xén lông cừu sau khi cho vay vô tội vạ. Hehehe, xem ra ở nước Việt hôm nay chả có ai đúng nghĩa chiên za, mà chỉ có lũ ruồi nhặng ngậm miệng để kiếm xiền?

  Chuyện trong nước quanh quẩn chuyện anh bộ giao tải bắt đầu chơi trò một bước lùi để hòng 3 bước tiến. Chú bộ trưởng phân bua rằng thì mà là vì dân vì nước nên chú cho ra các loại phí giao tải, để phục vụ làm dự án đường xá giao thông. Chú lo cái chung đất nước, còn việc có tín hay bất tín với chú ấy hổng ăn nhập gì cả. Chú còn xin lỗi bà con có xe ô tô nữa mới hài. Hehehe,

  Còn với nắm đấm thép EVN thì bộ công thương cho rằng chuyện mua thấp bán cao giá điện lãi nhiều chưa có thông tin cụ thể vì cái bộ này chưa nhận được báo cáo mới đau. Té ra thông tin đảng lại tốt hơn cơ quan đầu ngành của chính phủ? Thế cái bộ này lập ra để làm gì? Đố ai biết được.

  Chuyện giả mọi sản phẩm lượng thực thực phẩm đến nhái mọi công nghệ thượng vàng hạ cám của anh Bá Kiến Trung Hoa là chuyện đau đầu nhức óc toàn cầu. Mọi người cần cảnh giác.

  Mọi thứ khác vẫn như vài ngày qua, không cần điểm tin làm gì cho mệt. Chúc mọi người hạnh phúc.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]