Sunday, March 25, 2012

NHỮNG RẠN NỨT CỦA KHỐI CÁC QUỐC GIA BRICS


Bài viết cùng tác giả:

Bài viết liên quan:


Bài viết gốc: TheCracks in the BRICS

Bài viết của ông Brahma Chellaney, ông là Giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách có trụ sở New Delhi, là tác giả của cuốn sách “Juggernaut châu Á và Nước: chiến trường mới của châu Á.

NEW DELHI - Khi chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh hàng năm mới nhất của mình tại New Delhi vào ngày 28-29 tháng Ba, nhóm BRICS - Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Hoa, và Nam Phi - vẫn còn là một khái niệm trong việc tìm kiếm một bản sắc chung và hợp tác thể chế hoá. Đó là điều không đáng ngạc nhiên, vì là những quốc gia có những hệ thống chính trị rất khác nhau, những nền kinh tế, những mục tiêu quốc gia, lại có vị trí địa lý ở những nơi khác nhau của thế giới. Tuy nhiên, năm nền kinh tế mới nổi tự hào về việc họ đã tạo ra một sáng kiến toàn cầu quan trọng đầu tiên không thuộc phương Tây.

Việc thiếu mặt bằng chung giữa các nước trong khối BRICS đã gợi cho những người hoài nghi gọi nhóm này bằng một từ viết tắt không thực tế. Tuy nhiên, với những người ủng hộ thì, nó là một sản phẩm của sự chuyển giao quyền lực đang diễn ra toàn cầu hiện nay, và có tiềm năng để phát triển thành một công cụ quan trọng trong việc hình thành kiến ​​trúc quản trị toàn cầu - là bà đỡ của một trật tự thế giới mới.

Sau hết là, các nền kinh tế trong khối BRICS có khả năng là nguồn quan trọng nhất của tăng trưởng toàn cầu trong tương lai. Họ đại diện cho hơn 1/4 diện tích của Trái đất, hơn 41% dân số, gần 25% GDP của thế giới, và gần một nửa của tất cả các nguồn dự trữ ngoại hối và vàng. BRICS, trên thực tế, cũng có thể được gọi là R-5(1), sau khi đồng tiền của các thành viên - đồng rúp (nga), real (Brazil), rupee (Ấn Độ), renminbi (nhân dân tệ của Trung Hoa), và đồng rand (Nam Phi).

Tại hội nghị thượng đỉnh New Delhi, các nhà lãnh đạo BRICS sẽ thảo luận về những sáng kiến tạo ra các tổ chức liên kết, đặc biệt là có một ngân hàng phát triển chung mà có thể giúp huy động tiết kiệm giữa các nước. Hiện nay, các nước BRICS chỉ là một khối lỏng lẻo không chuẩn mực. Nếu các nhà lãnh đạo của nhóm thất bại trong việc thực hiện tiến trình thành lập một cơ cấu tổ chức, họ sẽ đi đến việc cho vay bằng tín dụng thư sẽ đưa đến bất đồng và khối này đơn thuần là một "nơi chỉ có nói" cho những quốc gia quá đa dạng, nó làm quyền lợi của họ bị chia sẻ, và không có bất kỳ một quy mô nào có thể chuyển thành một kế hoạch chung để hành động.

Năm ngoái khối 4 nước BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ, và Trung Hoa) đã trở thành BRICS với việc bổ sung của Nam Phi. Khái niệm BRIC, hình thành vào năm 2001 bởi Jim O'Neill(2) của Goldman Sachs, ông này đưa ra bao gồm bốn quốc gia ban đầu, cho đến năm 2008, khi các ngoại trưởng gặp nhau bên lề một cuộc họp ba bên Nga-Ấn Độ-Trung Hoa (RIC). Thêm vào đó, Brazil đã mở đường cho hội nghị thượng đỉnh BRIC đầu tiên trong năm 2009, một cách thú vị, nó làm nên (piggyback: peak-a-back) Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) họp tại Yekaterinburg của Nga, năm đó.

Hiệp hội đã giúp SCO
- vẫn phần lớn là các doanh nghiệp Trung-Nga - để nhận được sự công khai hơn, nhưng nó để lại các nước BRIC một không gian nhỏ để bắt đầu xây dựng một kế hoạch hành động thống nhất. Việc mở rộng tiếp theo bao gồm Nam Phi đã làm cho BRIC thành một nhóm toàn cầu, đe dọa một sáng kiến khác được đưa ra lúc ấy không thích hợp, là hình thành lập nhóm các nước IBSA (Ấn Độ, Brazil, và Nam Phi).

Đối với Brazil, Nga, Ấn Độ, và Nam Phi, nhóm BRICS đóng vai trò như một diễn đàn để nhấn mạnh sức mạnh gia tăng kinh tế của họ và giới thiệu sự xuất hiện của họ như là người chơi toàn cầu. Tuy nhiên, đối với Trung Hoa, họ không cần sự công nhận như là một cường quốc đang lên của thế giới, BRICS là một thực tế hiển nhiên - không chỉ là biểu tượng - mà là lợi ích. Kết quả là, Trung Hoa thực sự đã tạo ra cho mình thành một chiếc bóng bao trùm lên cả khối BRICS, ví dụ như, Trung Hoa đã công khai đòi hỏi để kiểm soát ngân hàng phát triển chung được đề xuất hình thành của nhóm - một việcđối với Ấn Độ và Nga, đặc biệt là miễn cưỡng chấp nhận.

Vào thời điểm khi Trung Hoa đang bị áp lực vì bảo hộ giá trị của đồng Nhân dân tệ để duy trì khả năng cạnh tranh xuất khẩu, các khuôn khổ BRICS cung cấp một nền tảng để mở rộng vai trò quốc tế của đồng tiền của . Là một phần của nhiệm vụ của cho một loại tiền tệ toàn cầu mà có thể cạnh tranh với đồng đô la hoặc đồng euro, một Trung Hoa giàu tiền mặt có kế hoạch mở rộng các khoản cho vay đồng nhân dân tệ cho các thành viên BRICS khác.

Cho vay và kinh doanh trong đồng Nhân dân tệ có khả năng để tăng cường vị thế quốc tế của Trung Hoa và giúp Trung Hoa lấn át các thành viên hơn nữa. Tuy nhiên, hạ thấp tiền tệ và ẩn trợ cấp xuất khẩu đã phá hoại hệ thống sản xuất ở các nước BRICS khác, đặc biệt là đối với Ấn Độ và Brazil.

Những người ủng hộ khái niệm BRICS dù sao vẫn hy vọng rằng nhóm có thể phục vụ như là một chất xúc tác cho cải cách thể chế toàn cầu. Với tình hình các thỏa thuận quốc tế còn lại hầu như đứng yên từ giữa thế kỷ XX (ngay cả như với các cường quốc kinh tế không phải của phương Tây và những thách thức kinh tế phi truyền thống đang nổi lên), thế giới cần nhiều sự góp phần hơn là kiểu như những bước đi miễn cưỡng và không mạch lạc như hiện nay. Ví dụ, sự hình thành G-20, là một ngẫu hứng thiết kế để trì hoãn việc cải cách tài chính thực sự.

Trong thực tế, các biện pháp nhún nhường thực hiện phân phối thay đổi quyền lực toàn cầu đã bị giới hạn hiệu quả trong lĩnh vực kinh tế, với các nước nòng cốt có quan điểm cứng rắn trong quan hệ quốc tế - về hòa bình và an ninh - đã duy trì sự bảo thủ độc quyền của một số ít các quốc gia.

Trung Hoa không phải là quốc gia có chung tư duy với các nước khác trong BRICS khi nói đến cải cách thể chế toàn cầu. Nó là một cường quốc theo chủ nghĩa xét lại (revisionist) liên quan đến kiến ​​trúc tài chính toàn cầu, nó đang đòi hỏi phải có một sửa chữa lớn đối với hệ thống Bretton Woods(3). Nhưng Trung Hoamột cường quốc mà hiện nay đối với hệ thống Liên hiệp quốc, kiên định phản đối mở rộng thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. Trung Hoa muốn đất nước duy nhất của châu Á với một ghế thường trực ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - một lập trường mà đặt Trung Hoa xung đột với Ấn Độ.

Nếu các nước BRICS hình thành một nhóm gây áp lực trong quan hệ quốc tế, họ phải đồng ý về những gì họ tin là đạt được mục tiêu chính trị và kinh tế. Ví dụ, họ đã thống nhất chung về sự thất vọng của họ - nhưng đề xuất của họ không được đáp ứng - về tình trạng đồng USD là đồng tiền dự trữ của thế giới. Thật vậy, mối quan hệ song phương đối với họ là quan trọng nhất mỗi nước BRICS có với Hoa Kỳ, chứ không phải là ý nguyện chung của BRICS.

Trên tất cả là, khái niệm BRICS là đại diện, là sự mong muốn của các thành viên để làm cho trật tự toàn cầu tốt hơn. Nhưng không chắc chắn liệu các thành viên của nhóm sẽ phát triển thành một nhóm thống nhất với mục tiêu và cơ chế thể chế đã được xác định. Trong những ngày tới, chúng ta có thể tìm hiểu xem cho tới bao giờ thì các nước BRICS sẽ làm được nhiều hơn một từ viết tắt dễ nhớ hay chỉ là với một việc làm vô ích như đã diễn ra trong những năm qua.

Project Syndicate 2012

Ghi chú của người dịch:
1. R-5: Theo tác giả là chữ viết tắt bằng tiếng Anh của 5 đồng tiền ở 5 nước trong nhóm BRICS như đã chua thêm trong bài viết của người dịch.

2. Jim O'Neill: là một nhà kinh tế học và là chủ tịch của Tập đoàn ngân hàng đầu tư và chứng khoán Goldman Sachs. Ông nổi tiếng với lý thuyết đưa ra khối 4 nước mới nổi BRIC hồi năm 2001 với bài viết: "The World Needs Better Economic BRICs." Sau này bài viết này đã phát triển thành một cuốn sách có tên là: "Building better global economic BRICs"

3. Hệ thống Bretton Woods: xem lại bài: Quay về hệ thống Bretton Woods.

BS Hồ Hải dịch - Tư Gia – 21h52' Chúa Nhật, 25/3/2012

19 comments:

 1. BRIC là một số nước mới giàu được người ta gán vào một nhóm. Trái với NATO, EU, Euro hay Schengen, BRIC không có mục tiêu gì chung cả.

  Kể cả trong nhóm G-8 - thêm Nga hay G-9 - thêm Nga, Tàu, thì hai anh trọc phú Nga Tàu kia cũng chỉ là Observer của G-7. Vì mục tiêu của họ khác với G-7.

  Giờ điểm mặt từng anh trong cái BRIC xờ kia xem sao.

  Anh Ba Tây: giàu có từ khai thác tài nguyên nên sẽ đi đến chỗ giới hạn. Anh này nổi tiếng thế giới về xe ô tô chạy bằng rượu mà kỹ nghệ cũng chưa đến đâu.

  Anh Nga gấu: giàu từ khai thác tài nguyên, kỹ nghệ cao nhưng chỉ dùng để chế tạo vũ khí. Nỗi sợ lớn nhất của anh này là nguy cơ Tàu cộng thôn tính.

  Anh Ấn 7 chà: dân chủ nửa vời, dân chủ trong đẳng cấp. Anh này phải thống nhất với Hồi quốc mới khá được.

  Anh Tàu cộng: Nhóm cai trị bóc lột tài nguyên của dân chúng rồi tuồn tài sản qua Mỹ - hay Quy Mã. Phương pháp mỵ dân: bá chủ thiên hạ.

  Anh Nam phi không có Apartheird: từ khi bãi bỏ chế độ Apartheird, anh này xuống so với tiềm năng. Mục tiêu hướng tới là Zimbabwe.

  Truyền thông Tây phương đểu thật. Bơm thổi những thối nát lên thành một "thế lực".

  ReplyDelete
 2. Theo tớ cái đáng quan tâm ở đâ là.

  1. Tác giả bài viết là một công dân ứu tú của 1 nước trong nhóm BRICS đã nhận định rất thẳng thắn mọi lĩnh vực về nhóm này. Tớ có nhận định là nhóm BRICS không thể so sánh với NATO hoặc EURO, kể cả ASEAN. Vì về mặt địa lý, mặt chính trị và cả mặt mưu đồ riêng tư chưa có tiếng nói chung.

  2. Vấn đề đặc biệt quan trọng là mưu đồ làm bá chủ nhóm BRICS của Trung Hoa trong khi về mặt khoa học kỹ thuật và chính trị Trung Hoa không đủ để ngồi vào chiếc ghế minh chủ của nhóm.

  3. Vấn đề thứ nữa là với chính sách bóc lột dân mình để kiếm lợi nhuận và dùng lợi nhuận đó để áp đảo các nền kinh tế trong khối BRICS thì khối này không thể đi đến một tiếng nói chung.

  4. EURO đã có nhiều điều kiện tốt hơn nhiều về cả kinh tế, chính trị và văn hóa, nhưng chỉ với khác nhau về tính cần cù và kỷ luật làm việc thôi, nhưng Eurozone đã muốn tan rã vì suy thoái kinh tế ở các thành viên yếu. Thế thì nhóm BRICS sẽ là con thiêu thân khi vào ánh lửa của đồng đô la.

  Đúng là truyền thông phương Tây nó làm lòa mắt các xứ bần nông trưởng giả học làm sang với thiên hạ. Nếu liên hệ với 1 số đại gia mới giàu của Việt Nam dễ sụp đổ thì chẳng khác nhau mấy.

  Good night,

  ReplyDelete
 3. TS Alan Phan vừa có bài viết này, ngẫm thấy hay và đúng quá. Không chỉ cho tầm vĩ mô của quốc gia mà còn cho từng doanh nghiệp.

  [http://vef.vn/2012-03-23-viet-nam-voi-giai-phap-giau-bui-duoi-tham-]

  ReplyDelete
 4. Dear All, hôm nay tớ điểm tin toàn cầu và trong nước ở entry này vì có vấn đề toàn cầu liên quan.

  Chương trình lá chắn hột nhưn châu Á là đề tài nóng vài hôm nay trên toàn thế giới. Với sự chuyển hướng chiến lược châu Á Thái Bình Dương của Mỹ đi theo sau là chương trình này. Ở châu Âu dưới sự phản đối của Nga. Ở châu Á, sự chờ đợi những ý kiến của Trung Hoa vẫn còn yên ắng là một điều đáng lưu ý, nhưng họ lại đòi vẽ lại đường lưỡi bò ở biến Đông. Trong khi lá chắn chỉ có thể đặt ở 3 nơi: Nhật, Hàn và Úc Đại lợi, xem như biển Đông là cái ao làng trong một lá chắn xuyên từ Ấn Độ Dương qua Thái Bình Dương.

  Câu chuyện dân Malysia biểu tình hơn 10 ngàn người chống lại chính quyền đòi tăng giá xăng dầu đến 30% là chuyện đáng quan tâm. Nhưng hơn 20 năm nay Malaysia đã bảo hộ giá dầu, và làm giá dầu nước này rẻ nhất châu Á đã làm thâm thủng ngân sách chính phủ. Tuy sẽ tăng giá dầu 30% nhưng dự đoán lạm phát của nước này chỉ khoảng 7% vào cuối năm nay. Điều này chứng tỏ điều hành kinh tế của Mã Lai Á rất tốt.

  Những ổn thoả chưa có kết quả mỹ mãn ở cuộc họp hột nhưn ngày 27/3 vừa qua ở Seoul đã làm lắng dịu cơn khát vàng mặc dù chỉ số đồng ếch xanh giảm, nhưng giá dầu thế giới có giảm đi so với những hôm trước. Nên đêm qua giá chim vàng anh giảm đến 18.50usd/oz. Như vậy, qua theo dõi của tớ giá trần vàng năm 2011 là 1900usd/oz thì năm nay chỉ là 1700usd/oz. Bà con lưu ý điều này để mà liệu làm ăn. Vì như tớ đã nhận định, về trung hạn từ đây đến ngày bầu cử TT Mỹ, vàng sẽ tiếp tục giảm. Nên những sóng ngắn hạn là cơ hội để bà con kiếm lãi.

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước đáng quan tâm nhất là chuyện anh Tổng thăm hội đồng lý luận trung ương và nhắn nhủ lý luận phải vì trung ương và bộ chính trị. Điều đó cho thấy, mọi thông minh của đảng sẽ như thế nào thì ai cũng có thể hiểu.

   Khiếu nại khiếu tố đất đai vẫn là đề tài nóng mấy tuần qua, nhưng ít thông tin chính thống. Tuy vậy, nó mới là vấn đề nhức nhối cho tất cả các nước do đảng cộng sản cầm quyền. Ngọn sóng đầu tiên - Tiên Lãng - đã và còn đang âm ỉ và nhức nhối, thì các ngọc sóng khác cứ dồn dập trước toà nhà quốc hội ở thủ đô.

   Câu chuyện Vinashin nóng lên với lời phát biểu của ông cựu chủ tịch hội đồng quản trị họ Phan là ông ta làm dự án vì "lòng yêu nước". Nó làm người ta phân vân không hiểu ông "yêu nước" hay yêu cái gì, khi những dự án ông làm đều phạm pháp và thất thoát tiền.

   Chuyện Sông Tranh 2 tới nay vẫn chưa có cơ quan đoàn thể nào đứng ra chịu trách nhiệm. Nhưng lệnh trên là, việc khắc phụ đập phải hoàn tất trước 15/4 này và kết thúc kiểm tra khắc phục sự cố để báo cáo trước 31/7 năm nay.

   Phí chồng phí quốc hội đề nghị bộ GTVT là điều ngược đời chỉ có ở nước ta. Cơ quan lập pháp mà đi đề nghị một bộ của chính phủ là rất "vì dân", "do dân" và "dân làm chủ". Hehehe,

   Chuyện nhà báo Hoàng Hùng bị phu nhân đốt hôm nay bắt đầu xử.

   Về kinh tế đáng hoan nghinh khi một ông lớn khó huy động xiền trong nước đã biết tháo gỡ bằng cách bán trái phiếu chuyển đổi ở nước ngoài để kiếm xiền làm ăn. Hy vọng cứu được ông lớn trong tình trạng ngáp ngáp chứ không như Vinashin cách đây 3 năm về trước để rồi đổ nợ mất khả năng chi trả.

   Công nhân sợ giá bỏ thành về quê là một việc rất tốt để các quan và doanh nghiệp nhìn lại quy hoạch của mình, mà hơn 2 thập niên nay đã sai lầm làm cho giao thông các đô thị lớn ách tắt.

   Hôm qua ông cục trưởng bộ y lại đưa ra lời phán quyết rất thiếu tầm, sẽ phạt bệnh viện lớn điều trị bệnh nhẹ. Tớ chỉ khuyên các ông bà bộ y đọc lại dùm 7 bài của tớ viết cách nay gần 3 năm: "Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì?". Chỉ cần thực hiện theo 7 bài này sẽ giải thoát tình trạng bế tắc của ngành y Việt lâu nay, chứ đừng quay về thời kỳ bao cấp mà tội cho dân.

   Hiện đang có sự biến tướng lừa đảo của các nhóm kinh doanh đa cấp thực phẩm chức năng với người cao tuổi đang diễn ra ở các nơi bằng trò khám bệnh miễn phí, nhưng bán thực phẩm chức năng với giá đắt hơn thuốc là một trò gian lận "thông minh" kiểu ranh ma của xứ ta. Bà con nên cảnh giác với gia đình và người thân quen nhé.

   Đám cưới lạ của Alec và Tina là đề tài có tính văn hoá cho thế hệ trẻ Việt trong tuần. Tớ ủng hộ các bạn trẻ có tư duy tích cực như đôi bạn trẻ Do Thái - Việt. Hãy sống tích cực và có tư duy sáng tạo để Thoát Á, mà cụ thể là Thoát Trung Luận, là điều thế hệ trẻ ngày nay nên làm để tập cho cộng đồng và đưa cộng đồng đi theo một lối rẻ mới tốt đẹp hơn.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
 5. Sao mấy nước xã hội chủ nghĩa còn sót lại trên trái đất này không cấu kết lại thành một siêu nhóm hén, cho G7, G8 biết tay. Nó cũng có cái giống giống nhau như mấy nước BRIC cũng có cái giống giống nhau đó mà

  ReplyDelete
 6. Hôm nay trên trang Herald Triburn của Hàn Quốc đưa tin Thủ tướng chúng ta được cấp bằng tiến sĩ kinh tế danh dự tại University of Korea. Bài viết do Lee Woo-young (wylee@heraldm.com) viết tớ xin dịch ra như sau, nhưng sao không thấy báo chí trong nước đưa tin nhỉ?

  TIẾN SĨ DANH DỰ CHO THỦ TƯỚNG VIỆT NAM

  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được một văn bằng tiến sĩ danh dự từ Đại học Hàn Quốc hôm thứ Tư, nhà trường cho biết.

  Ông đã ở Hàn Quốc vì Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân, kết thúc hai ngày ở Seoul vào thứ ba, 27/3/2012.

  Đại học Hàn Quốc trao bằng danh dự tiến sĩ kinh tế cho ông Nguyễn Tấn Dũng và ghi nhận những thành tựu của ông trong việc phát triển kinh tế của Việt Nam: "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một nhà lãnh đạo đã dành cả cuộc đời để phát triển đất nước và nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam", ông Chủ tịch Đại học Hàn Quốc Kim Byoung-chul phát biểu.

  Kim nói thêm rằng ông Dũng đã có những đóng góp tuyệt vời để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và hợp tác kinh tế giữa hai nước và cung cấp hỗ trợ cho các công ty Hàn Quốc tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng giao thông vận tải trong nước.

  Ông Dũng đã có một buổi thuyết trình đặc biệt cho các giảng viên và sinh viên Đại học Hàn Quốc về nền kinh tế Việt Nam và quan hệ với Hàn Quốc sau khi buổi lễ phong tặng bằng."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Keo kiệt vậy, đáng lẽ phải tặng văn bằng đại tiến sĩ danh dự, hay 2, 3 cái bằng gì đó chứ. Hàng nhập từ Hàn quốc nhảy vọt lên đứng thứ 2 mà, hay là phải đứng thứ 1 mới tặng thêm. Khách hàng VIP mà, mà sao China cũng kỳ không tặng bằng danh dự cho mấy vị lý đờ hén, để khích lệ tinh thần mọi người xài hàng China, hay là không xài không được?

   Delete
 7. Cậu có nhiều ý kiến lắm, tư duy tốt,khả năng lý luận ,nhưng nay cậu xoáy vào ngành ta đi các vấn đề :
  -Thiếu nhân lực
  -Thiếu cơ sở vật chất
  -Thiếu chiến lượcđầu tư
  -Thiếu lãnh đạo đủ tài năng ,đủ học thức và không có những phát biểu ngu xuẩn

  ReplyDelete
 8. Cậu biết không về đầu tư y tế để nâng chất lượng điều trị cho tuyến tỉnh chống quá tải..... Sau khi ông Sinh Hùng dự động thổ và tuyên bố đến năm 2014 hoàn thành thì đã hơn 1 năm nay nó đang "phơi gan cùng tuế nguyệt " Nghe đâu các công ty sân sau từ Hà Nội đang tìm cách bán thầu .Ngoài ra có Bệnh viện nhi đangđóng cọc " có lẽ mỗi tháng đóng dược một cọc và hai bệnh viện tư nhân đang trốn.
  Sóc Trăng của tớ là vay đó

  ReplyDelete
 9. Dear BS Hoàng Thanh,

  Hehehe, tớ đã viết 7 bài Ngành y Việt Nam cần thay đổi gì? từ hơn 3 năm trước. Những việc này không phải họ không biết, nhưng họ không muốn làm đấy thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 10. Dear All,

  Tình hình thế giới hôm nay xoay quanh 3 vấn đề lờn. Lớn nhất là khối BRICS họp xong hôm qua đề ra thành lập ngân hàng phát triển chung để đi đến cho vay và hỗ trợ đồng tiền nội địa cạnh tranh với đồng đô la, như tớ đã đưa tin trong bài dịch này của một giáo sư Ấn Độ từ cuối tuần qua. Tin quan trọng thứ hai là Nga và Trung Hoa đồng ý tập trận hải quân chung vào tháng tới. Và cuối cùng là Mỹ cắt viện trợ 240 ngàn tấn lương thực cho Bình Nhưỡng.

  Tất cả tình hình trên không làm giá dầu tăng mà còn giảm đến hơn 3usd/thùng. Mặc dù vậy chỉ số đồng đô la giảm để phục vụ cạnh tranh với Trung Hoa đã làm cho giá vàng thế giới đứng tại chỗ ở mốc 1661usd/oz, sau khi giảm hôm trước.

  Tình hình khu vực, việc Trung Hoa vẽ lại đường lưỡi bò làm cho nóng lên các động thái chạy đua vũ trang ở khu vực là điều nguy hiểm cho các nước đang suy thoái kinh tế, trong đó có nước ta.

  Tình hình kinh tế trong nước đáng quan tâm nhất là Trung Hoa sau khi bị nhập siêu nặng trong tháng 2/2012, họ đã chuyển chiến lược xuất khẩu sang các nước nghèo và khu vực. Họ đã có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ về thuế giá trị gia tăng, và thuế xuất khẩu để ưu tiên xuất sang các nước láng giếng trong đó có Việt Nam. Đặc biệt họ đang hỗ trợ vốn để thôn tính các doanh nghiệp Việt Nam đang cần bán do thua lỗ và muốn ngưng hoạt động. Đây là một tin mừng cho các doanh nghiệp Việt đang và sẽ chết thu hồi vốn, nhưng đáng lo cho tình hình an ninh quốc gia. Trong khi đó ta vẫn đang bàn cách để Xâm nhập thị trường Trung Quốc bằng đường chính ngạch.

  Các vấn đề khác về tận thu phí, xăng dõm và tình hình khiếu kiện đất đia vẫn là vẫn đề được quan tâm.

  Riêng y tế, có vấn đề không phải kém hiểu biết giữa cục và vụ quản lý dược về thuốc kê toa và không kê toa, mà là lý do "tế nhị" gì đó mới có chuyện cục thì bảo 10 mặt hàng thuốc lâu nay được xem là thuốc không cần kê toa, còn vụ thì bảo 10 mặt hàng đó phải đưa vào thuốc cần phải kê toa vì nó có chất gây nghiện và hướng thần kinh. Trong việc này, tớ thấy vụ quản lý dược đã đúng. Nhất là tình trạng ai cũng làm bác sĩ và dược sĩ như ở Việt Nam.

  Giáo dục được quan tâm đến vấn đề triết lý giáo dục của Việt Nam cần thay đổi để có được những thế hệ tương lai có kiến thức tổng quát và có tính năng động trong tư duy. Đây là đề tài muôn thuở từ năm 1956 đến nay chưa sửa đổi.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Bác sỹ Hồ Hải,
   Cháu đọc cái bài Ông Vũ Mão: "Bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo khó khả thi"
   http://bee.net.vn/channel/1983/201203/ong-Vu-Mao-Bo-phieu-tin-nhiem-lanh-dao-kho-kha-thi-1831196/
   Với hình thái như chúng ta đang sống, nghe chừng các Thái thú sẽ tiếp tục sử dụng vi-na-mưu và đeo kính đen, mặc cà-sa để tránh nắng. Do vậy, dẫn đến tình trạng cớm nắng lại tiếp tục sinh ra nhiều bệnh hơn...
   Cháu có ý tưởng: Mở một ngân hàng nhận gửi thông tin bằng chứng, những cáo buộc, bức xúc về các Thái thú... trong triều. Hình thức thực hiện: Xây dựng website, e-mail, (Cháu nghĩ trong thời buổi công nghệ thông tin này rất phát triển thì việc thu thập không có gì là khó)
   Còn về các loại bức: bức phí đi lại, bức phí năng lượng, bức phí lãi xuất, bức dục học đường...
   Nguyên nhân "người trèo thuyền" càng ngày càng bị bức nhiều? Từ các bài của bác và một số kênh thông tin, Cháu đã nghiên cứu và đưa ra một "chuỗi thức ăn" như sau:
   Bước 1: Bộ máy kinh tế và cơ chế c.tr đã bị suy yếu (từ một nhóm lợi ích, tham nhũng, đầu cơ BĐS, CK... khi tiền về NH nước ngoài nằm trong túi các Thái thú, các dự án BĐS nằm đắp chiếu với các Thiếu gia học đòi... nguy cơ lạm phát...) -->
   Bước 2: Triều đình túng bấn vì hết tiền, vàng. Họ, quay sang sờ túi "người lái đò" (dở bài cho tớ mượn, tớ dữ hộ) thực chất là cầm hơi, và nếu người lái đò "có" mà cho mượn thì việc làm đó đồng nghĩa --->
   Bước 3: Triều đình lại ngựa quen đường cũ quay về bước khởi đầu...
   Nếu tình trạng "người lái đò" cứ bị nhồi sọ thì chuỗi thức ăn này như "Hũ gạo Thạch Sanh"?
   Trong tương lai gần, để bình ổn C.tr có thể phải để “hội lái đò” được biểu quyết (mưu bắt nó cùng nhúng chàm). Để chấm dứt việc bức, việc bưng liệu "người chèo xuồng" có bực làm bùng lên ngọn lửa cách mạng bằng những hành động cực đoan "kiểu hồi giáo" đến các chính khách không Bác sỹ nhẩy?
   Bưng -> Bức -> Bực rồi Bùng lên, nó kết thành làn sóng vô cùng mạnh mẽ, nó nhấn chìm bè lũ bán, cướp nước (nhưng kẻ thù lớn nhất là chính mình)!

   Delete
 11. Dear All,

  Chí Phèo của Bá Kiến Trung Hoa làm cho khu vực nóng lên là chiện vài ngày qua và cho đến giữa tháng Tư, khi phóng hoả tiển tầm gần mà không báo trước. Năm 2009 đã 1 lần Chí Phèo đệ nhị làm Nhật la làng, hôm nay Chí Phèo đệ tam lại diễn trò cũ. Nhưng nó không làm ảnh hưởng hoà bình thế giới. Vì ai cũng biết Chí Phèo chỉ là một tên tự rạch mặt mình và chửi đổng. Đó là chiện quan trọng của vài ngày tới. Nhưng Bá Kiến thì rất hả hê với việc họp nhóm R5: BRICS ở New Delhi vừa qua. Bá Kiến đang cố gắng tạo lập 1 nhóm R5 cạnh tranh với G7. Thế giới đã trở nên đa cực, đó là động lực thúc đẩy cho sự phát triển.

  Kéo theo sau cái R-5 này cũng có tuyên bố rằng thì mà là, đừng có nước nào hòng lật đổ Assad đệ nhị độc tài nhế. Thế là,

  Chim vàng anh vẫn đậu cuối tuần trên nất thang 1660sUSD/oz. Câu chuyện dòng họ nhà Kim không còn ảnh hưởng đến giá vàng thế giới như những năm qua. Mà vấn đề Trung Đông mới làm nên sóng.

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ thử nhờ chú Gúc Gù tìm các key words bằng vài thứ tiếng xem trên thế giới có đất nước nào có ông tổ và ngày giỗ tổ hông thì, hình như chỉ có nước Việt. Ai tìm ra dùm thêm nước thứ hai dùm tớ nhé. Hổng biết ở cái đất nước có ông tổ và ngày giỗ ông tổ có cái gì mà dân nước đó phải chịu một nửa thời gian đổ máu vì chiến tranh, một nửa còn lại lầm than vì dân mình cai trị dân mình? Tớ nghi ngại, ông tổ này là ông tổ không lành, ông tổ ảo, hehehe.

   Chiện ngoại giao con thoi của các quan trong 3 tháng đầu năm 2012 đã nói hết những vấn đề lớn xã hội Việt. Nào cứu vãn kinh tế suy sụp. Nào kéo sức mạnh toàn cầu để cầm cự với Bá Kiến. Nào muốn chứng tỏ nước Việt ngang tầm thời đại. Nhưng nó là quy luật của chuyên ngành quảng cáo, hehehe, khi đèn sắp tắt là lúc nó loé lên ngọn lửa sáng nhất.

   Vấn đề trong nước, quan trọng nhất là tuyên bố của anh phó tổng trong cuộc họp báo chí hôm 30/3 là báo chí phải tích cực hơn nữa trong việc đấu tranh chống tham nhũng, nhưng không quên đánh vào các thế lực thù địch. Hehehe, bây giờ bản thân tớ nhìn đâu trên Phây Bút cuãng thấy "thù địt".

   Uỷ ban sửa hiến pháp vẫn cứ loay hoay với vấn đề công hữu hay tư hữu tư liệu sản xuất - mà trong đó, sở hữu đất đai là một tập hợp con của cái này - chưa có đường ra. Suy cho cùng tất cả cũng vì tư duy cho cái riêng hơn là cái chung nên mới luẩn quẩn. Nhưng câu chuyện hiến pháp nước Việt không chỉ là vấn đề công hữu tư hữu, mà còn là vấn đề làm sao đúng quy luật xã hội học để xã hội phát triển lành mạnh, chứ không cứ cà nhắt như người bệnh Goute. Hehehe,

   Vài hôm nay thị trường cổ cánh đã có dấu hiệu chốt lãi và có thể tháo chạy hoặc là nguồn tiền bơm vào để giữ chỉ số VN-index và HN-index đã hụt hơi? Chỉ có trời mới biết, nhưng ai chơi thì cũng phải có mục tiêu rõ ràng để đừng chết vì thiếu hiểu biết nhen.

   Câu chuyện phí chồng phí để tận thu là chiện vi phạm hiến pháp của bộ giao tải, nhưng nó làm cho dân giàu đua nhau đem xe đi ký gửi để bán. Hehehe, xem ra dân mình cũng còn lắm u mê, la làng thì vẫn la, nhưng sợ thì vẫn cứ sợ, mà không có lý lẽ để vạch rõ sai trái của chính khách.

   Vấn nạn môi sinh của một nước nghèo làm cái bãi rác cho các nước khác cũng là điều báo liên tục đưa tin, nhưng vẫn như cũ. Nhưng biết làm sao khi mọi sự tăng trưởng kinh tế chỉ biết dựa vào: tăng giá đất, bán tài nguyên thiên nhiên và môi trường, phá giá đồng tiền cụ để tăng trưởng GDP?

   Giáo dục đang là vấn đề đáng lo ngại khi văn hoá sống của đa số giới trẻ mất dần bản sắc văn hoá dân tộc. Thay vào đó là những vấn nạn bạo lực xã hội, gia đình và tự kỷ ám thị ngày càng gia tăng, thờ ơ với vấn đề chung của xã hội, và dễ bị xỏ mũi kéo đi như một đám đông vô thức.

   Có một việc đáng ghi nhận là PVN đã sản xuất được dàn khoan tự nâng trên biển đến 90m nước. Đây là một thành quả của công nghệ hỗ trợ được phát triển.

   Từ sau đại hội XI đến nay tất cả các cơn áp thấp nhiệt đới và bão kéo vào từ biển Đông đến đất liền là tan biến. Hôm nay cơn bão số 1 của năm 2012 đổ bộ vào Bình Thuận làm cả nước lo lắng. Nhưng tớ đánh giá nó sẽ tan và giảm nhẹ khi vào đất liền. Chỉ lo lắng cái đập Sông Tranh bị ảnh hưởng do mưa nhiều, không biết có sao không? Chiện thiên nhiên đổi tính hiền hoà nó báo hiệu đất nước một thời kỳ tốt đẹp đang đến vậy.

   Bên cạnh đó, chiện Bá Kiến muốn thôn tính biển Đông gần đây được phép đưa tin dồn dập là một vấn đề, nhưng hai mặt, tớ chỉ ngồi để mà nhìn xem đâu là định hướng tinh thần dân tộc cực đoan để quên cái sát sườn, là chén cơm manh áo và xã hội suy đồi. Và đâu là việc thực của Bá Kiến thực thi chính sách bá quyền có sự đi đêm của lũ to đầu.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
  2. Về Giỗ Tổ, em xin có ý kiến

   Ơn đảng, ơn chính phủ chúng ta có được một ngày nghỉ, thế thôi. Nếu bác và đảng tốt hơn nữa thì cho dân chúng nghỉ sinh nhật bác với sinh nhật đảng mỗi cữ 4 ngày như bọn tư bản giãy chết Hồng Mao đã làm.

   Delete
 12. Chiêu Tư Bổn Giẫy Chết sau June 28 này là "Cậu nào làm ăn với Iran thì tớ từ. Biến!"

  Không biết sau tháng 6 này mấy nước BRICS như Ấn Độ và Trung Cộng sẽ phải mua dầu thô từ đâu? Và mua từ ai và được bao nhiêu? Hàng mới có hiệu quả với mấy nhà máy lọc dầu hay không? Làm thế nào để có hàng chui từ Iran? Làm sao thanh toán hoá đơn? Tranh dành hay chia chác nhau thế nào?

  Hay là trở lại kiểu trao đổi hàng thời cổ đại, đổi dầu Iran với hàng hoá Made in India hoặc Made in China, cùng bồi dưỡng thêm chút tiền Indian Rupees hay Chinese Yuan? Chó Ô3ma sẽ phản ứng thế nào?

  Hèn chi mới đây anh chàng Ahmadinejad lăng xăng đi gạ đổi dầu thô để lấy hàng tạp hoá từ Việt Nam, Cu Ba......., và sự cố rạn nứt của khối BRICS ngày càng lớn hơn, theo thời gian.

  Bà 8

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, coi dzậy chớ chú Sam vẫn để hở sườn các em nho nhỏ đổi lương thực lấy dầu đấy cụ Tám. Hồi cấm vận Iraq cũng thế và bây giờ cũng thế thôi. Mà chiêu này thì tụi châu Á cao thâm lắm. Chú Sam khó lòng kiểm soát lắm.

   Delete
 13. Đúng vậy đó bác Hồ! Chú út #1 Nhật Lùn được Chó Ô3ma xí xoá nhờ lâu nay là chủ nợ, chú út #2 Nam Hàn thì đơn còn đang được cứu xét.

  Nghỉ chơi với Chú 7 thì dễ, chứ bảo Chú 3 biến thì rất ư là phản động. Luôn mượn được tiền từ Chú 3 để mua hàng Made in China với giá rẻ cùng nhân công làm gần như không công với lương bèo thì dại gì, phải không bác Hồ?

  Không biết giá xăng nhớt sẹ tăng thêm bao nhiêu? 20%, 25% hay 30% sau tháng 6 này? À mà còn giá vàng nữa? Bác Hồ 8 tí chút về thuyết Nghi Ngờ v/v tăng giảm giá dầu hay giá trị tiền tệ quốc tế nhân dịp này nhé.

  Chỉ mấy nước nghèo và chậm tiến là khổ!

  Bà 8

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]