Tuesday, March 6, 2012

NỖI ĐAU CỦA NƯỚC NGA HAY NỖI ĐAU CỦA NHÂN LOẠI?

Bài viết liên quan:

Vài hôm nay nước Nga tưng bừng cho cuộc tổng tuyển cử lãnh tụ và sau đó là cuộc đắc thắng của ông Putin với lần thứ ba làm tổng thống, sau 2 lần làm thủ tướng. Đây là một tin tốt lành cho Việt Nam hiện tại. Nhưng ẩn chứa đằng sau sự kiện trọng đại này là nỗi đau không chỉ của nước Nga, mà còn lại nỗi đau của nhân loại.

Với ai tôi không biết, dù chưa bao giờ được tiếp cận trực tiếp với nước Nga, nhưng với hiểu biết của tôi, nếu có một dân tộc nào đáng kính trên trái đất này, thì phải nhớ đến dân tộc Nga. Một dân tộc chính yếu hình thành ngôn ngữ và nền văn hóa vĩ đại Slav. Một nền văn hóa đáng tự hào, một đế chế ngang dọc qua nhiều thời đại. Một quá khứ kiêu hùng làm cho thế giới cạnh tranh và phát triển như ngày nay.

Phải công tâm nhìn nhận những việc ông Putin làm cho nước Nga trong hơn 20 năm qua là to lớn về cả tích cực lẫn tiêu cực, song nước Nga đã thiếu hụt một và nhiều thế hệ có tư duy thực sự. Không cách nào khác, cái quán tính tư duy quay về thời kỳ chuyên chế của ông Putin để lập lại trật tự cho nước Nga là điều phải làm. Và chuyên chế là cái nôi sinh ra tha hóa và tham nhũng. Tính từ ngày hai ông Gorbachev và Elsin làm nên cuộc cách mạng xã hội cho nước Nga, họ đã mất đi 20 ngàn nhà khoa học chủ chốt. Đó là một nỗi đau lớn của một đất nước có một nền khoa học cơ bản đứng hàng đầu thế giới.

Nhưng có một nỗi đau mà nước Nga khó lòng lấy lại được trong một sớm, một chiều với đơn vị thời gian tính bằng thập kỷ. Đó là nỗi đau của một tư duy bị thui chột của các thế hệ người Nga hiện đại. Trải qua 70 năm chuyên chế và trị dân bằng ý thức hệ sai lầm, đi ngược lại với quy luật xã hội, nước Nga chuyển mình để lại bao ngổn ngang trăm bề. Ông Elsin tinh đời, khi muốn ém nhẹm những sai trái của mình, bằng cách tìm ra một Putin đủ sức để "lập lại trật tự" cho nước Nga.

Và cũng bằng cách xưa cũ - chủ nghĩa anh hùng dân tộc, kêu gọi vì một nước Nga hùng cường - ông quay lại điện Kremlin trước những khát vọng hụt hơi của 3 đối thủ còn lại, mà trong đó, tổng bí thư đảng cộng sản Nga là người về nhì trong cuộc đua. Điều này cho thấy dân Nga vẫn có cái quán tính tư duy muốn quay về chiếc hộp đã được dạy bảo suốt 70 năm hùng cường, và điêu tàn.

Có phải chăng một dân tộc và một đất nước Nga vĩ đại ngày nào thiếu tài năng? Có phải chăng với 140 triệu dân Nga đang sống trên một diện tích lớn nhất thế giới - chiếm 1/9 lục địa toàn cầu - và với tài nguyên thiên nhiên hàng đầu thế giới, đã thiếu những nhân tài, mà họ phải chọn lại một lãnh tụ mà suốt hơn gần 15 năm qua đã chỉ biết giúp dân Nga sống bằng một hình hài xã hội cũ, với bán tài nguyên của đất nước để sống, tham nhũng, và chảy máu chất xám?

Đúng thế - tôi tin điều này - vì xem ra trong tất cả 4 cương lĩnh tranh cử của 4 ứng cử viên tổng thống kỳ này, cũng chỉ có cương lĩnh của ông Putin là toàn diện nhất cho cả đối nội lẫn đối ngoại. Vì ba ứng viên còn lại vẫn là những thành viên ưu tú của nước Nga.

Hãy nhìn cuộc tổng tuyển cử tổng thống Mỹ cuối năm 2008, với sự ra đời của một đứa trẻ da màu bị bỏ rơi lên nắm vận mệnh toàn cầu, đoạn tuyệt một ứng viên tài sắc song toàn - Hillary Clinton và gia đình - nó cho ta thấy đâu là quán tính tư duy tỉnh và đâu là quán tính tư duy động. Điều này thật quý giá biết bao cho nhân loại toàn cầu.


Nước Nga đã trải qua những đêm trường lạnh giá dưới một ý thức hệ sai lầm. Nước Nga đã bừng tỉnh sau cơn mê. Nước Nga đã quay lại cái quán tính đặc thù của một tư duy cực đoan thời độc tài chuyên chế. Và bây giờ, sự quay trở lại điện Kremlin lần thứ ba của ông Putin bằng những giọt nước mắt, những giọt nước mắt này có phải là dấu hiệu cho sự gỡ bỏ nỗi đau tột cùng của nước Nga hay không, vẫn còn là một câu hỏi ở phía trước. 

Nhưng có một điều chắc chắn rằng, quán tính tư duy người Nga qua lần tổng tuyển cử này nó cũng giống như tâm lý của một người tù, họ không biết làm gì để sống trước một xã hội sinh động, sau khi được hết hạn tù, thôi thì thà quay lại nhà tù vẫn an toàn hơn.

Có một câu nói của một vị linh mục người Anh - William Ralph Inge - mà tôi cho rằng nó là chân lý, "Anh có thể xây dựng cho mình một ngai vàng bằng lưỡi lê. Nhưng anh không thể ngồi lên nó được" (“A man may build himself a throne of bayonets, but he cannot sit on it.") Có lẽ hơn ai hết ông Putin hiểu rõ điều này, cho nên ông đã đến ngai vàng lần này bằng những giọt nước mắt? Nhưng có một điều cho ta thấy rằng, những giọt nước mắt của ông Putin là, bằng chứng của một nước Nga đang đi dần đến tư tưởng phương Tây - tư tưởng tự do dân chủ.

Điều đáng quan tâm ở đây là, nỗi đau của nước Nga không chỉ là nỗi đau riêng. Nó còn là nỗi đau của các nước chư hầu một thời lầm lạc. Nỗi đau của đám đông vô thức bị cái quán tính tư duy tỉnh dẫn dắt, làm thui chột cái thức của con người, vì ý thức hệ. Nhưng dù sao, cũng cầu chúc cho nước Nga và một nửa nhân loại còn lại có một thời kỳ mới - thời kỳ của con người biết sử dụng tư duy của mình để quyết định vận mệnh quốc gia và dân tộc của mình.

Asia Clinic, 12h36' ngày thứ Ba, 06/3/2012

40 comments:

 1. Putin tuy xuất thân KGB, nhưng là nhà kỹ trị.

  ReplyDelete
 2. Đây là câu trả lời sớm cho tỷ phú kim loại, Mikhail Prokhorov, đối thủ ông Putin trong kỳ bầu cử tổng thống vừa qua để còn biết đường mà chuồn cho lẹ, kẻo không kịp như tỷ phú dầu hỏa Mikhail Khodorkovsky. Người biểu tình phản đối Putin bị bắt.

  Hehehe, xem ra chú Abrahamovic chủ tịch Chelsae Football Club người Do Thái vậy mà khôn. Xem ra Putin lắm gian nan cho nhiệm kỳ này đấy. Nhìn mặt của Putin tớ luôn nhớ đến nhân vật Tano Cariddi trong phim Con Bạch Tuộc. Ông Tano Cariddi không bao giờ cười hay khóc, nhưng mỗi lần ông cười là có máu chảy đầu rơi và có một trùm mafia ra đi. Còn ông ấy khóc chỉ lúc cuối phim, khi ông ấy tan tành sự nghiệp.

  Ông Putin có một ưu điểm là ông tốt nghiệp trường luật trước khi làm KGB, nên ông ấy mà muốn bắt ai sai luật thì không ai có thể thoát được. Vấn đề là ông ấy đã cảm thấy thỏa mãn với cái gia tài nằm trong 10 nhân vật chính trị giàu nhất thế giới chưa? Và với khuôn mặt và nét người của ông ấy thì cả một bầu trời sắt máu đang chờ phía trước.

  Nếu nhìn về nhân tướng học của một lãnh tụ gánh cộng nghiệp cho cộng đồng thì nước Nga còn vất vả lắm. Vì tướng ông chông chênh và khắc khổ như chiếc thuyền con lúc đứng yên cũng như lúc chuyển động trên biển đầy sóng gió.

  Cheer,

  ReplyDelete
 3. Một trong những điểm chính trong cương lĩnh tranh cử của ông Putin là sẽ cải cách lại chính trị nước Nga khi ông ta làm Tổng Thống ! Có lẽ vì lý do đó mà ông ta đã chiến thắng với tỷ lệ phiếu bấu cho ông ta cao hơn nhiều so với những dự đoán trước đó ( 64,7 % ). Hy vọng ông ta sẽ thực hiện lời hứa của mình ! Vấn đề là ông ta cải cách ở mức độ nào thì thời gian sẽ có cấu trả lời !

  ReplyDelete
 4. Hôm 05/3 tổng thống sắp từ nhiệm Medvedev Yêu cầu xét lại bản án vụ án Khodorkovski. "...Tổng thống Medvedev ra lệnh cho viện trưởng Viện Kiểm Sát Tối Cao, Iouri Tchaika từ nay cho đến ngày 01/04/2012 phải xét « lại tính hợp pháp và cơ sở kết tội » 32 công dân Nga. Trong số này có hồ sơ pháp lý của cựu chủ tịch tập đoàn dầu khí Yukos, ông Mikhail Khodorkovski và cánh tay mặt của ông là Platon Lebedev. Cả hai đã bị giam giữ từ năm 2003.

  Cử chỉ nói trên của tổng thống mãn nhiệm Medvedev nhằm đáp lại yêu cầu của phe đối lập : ngày 20/02/2012, đối lập Nga đã đệ trình lên tổng thống danh sách các « tù nhân chính trị » và yêu cầu Matxcơva trả tự do cho tất cả những thành phần này. Đây là một trong những yêu sách của phe đối lập sau cuộc bầu cử Quốc hội vào đầu tháng 12/2011. Quyết định cho mở lại hồ sơ pháp lý trong vụ án Khodorkovski được đưa ra đúng vào lúc ông Vladimir Putin chính thức đắc cử tổng thống cho một nhiệm kỳ thứ ba..."


  Chờ xem cái án sẽ nhẹ hơn hay nặng hơn thì sẽ thấy tương lai nước Nga đi về hướng nào?

  ReplyDelete
 5. Cũng giống như vị trí địa lý của mình, nước Nga mãi mãi là một đất nước nửa Đông, nửa Tây; nửa Âu,, nửa Á; nửa văn minh, nửa lạc hậu; nửa dân chủ, nửa độc tài; nửa công nghiệp, nhưng lại chủ yếu sống bằng tiền bán dầu (như các nước Ả-rập).

  ReplyDelete
 6. Dear Bác !
  Cháu nghĩ việc ông Medvedev yêu cầu xét lại bản án cho ông Mikhail Khodorkovski đúng một ngày sau cuộc bầu cử Tổng Thống Nga và việc ông Putin chiến thắng áp đảo trong lần bầu cử lần này đã cho thấy cuộc bầu cử Tổng Thống Nga lần này có nhiều khả năng bị dàn sếp từ trước và việc ông Putin lên làm Tổng Thống đã được thương lượng với phe đối lập " Cử chỉ nói trên của tổng thống mãn nhiệm Medvedev nhằm đáp lại yêu cầu của phe đối lập : ngày 20/02/2012, đối lập Nga đã đệ trình lên tổng thống danh sách các « tù nhân chính trị » và yêu cầu Matxcơva trả tự do cho tất cả những thành phần này "

  Trước cuộc bầu cử Tổng Thống Nga những kết quả thăm dò ý kiến cử tri Nga cho thấy ông Putin khó có khả năng thắng cử từ lần bỏ phiếu đầu tiên và ông Putin cũng đã lên tiếng thừa nhận khả năng đó. Nhưng kết quả chung cuộc thì ông Putin đã thắng lợi vang dội với 64,7% .

  Nên cháu nghĩ khả năng ông Mikhail Khodorkovski được giảm án chiếm tỷ lệ cao hơn. Tuy nhiên khả năng ông này được tại ngoại thì hơi khó.

  ReplyDelete
 7. Cháu nghĩ trong lần thương lượng đó ông Putin có thể đã cam kết gì đó với phe đối lập về những điều kiện để ông Putin lên làm Tổng Thống thì ông ta sẽ tiến hành cải cách chính trị, tăng quyền làm chủ nhiều hơn cho người dân Nga, tự do chính trị cho các đảng phái , quyền lực của Duma Nga được nâng cao ......Nếu điều đó đúng như thực tế đã diễn ra thi tương lai nước Nga sẽ tốt lên nhiều !

  ReplyDelete
 8. Nước Nga tồn tại là do tự nhiên khắc nghiệt và việc chính trị hà khắc là lẽ tất nhiên.
  Nước Nga là của người nga vì khó có dân tộc nào sống được ở đó.Thử hỏi 6 tháng tuyết phủ thì người ta biết làm gì ngoài uống rượu.
  Vùng đất phía tây ấm áp hơn thì các dân tộc khác đã ở rồi.

  Không hiểu sao tôi cứ thấy VN đỡ hà khắc hơn cả Tàu,Nhật,Hàn và ít có tư tưởng sô vanh như dân tộc khác.

  ReplyDelete
 9. Ông Putin khóc trên TV vì lý do gì ai có biết nói thêm cho tôi rõ với!
  Cũng là giọt nước mắt nhưng phải biết đâu là GIAN HÙNG đâu là THÁNH THIỆN:
  -Tào Tháo khóc cho các tướng lĩnh làm bia đỡ đạn cho mình.
  -Khổng Minh khóc khi nhận phó thác Hậu Chúa có khác khóc khi chém Mã Thốc làm mất Nhai Đình.
  -Lưu Bị nhờ cái khóc có 1/3 thiên hạ.
  Tóm lại đừng làm cái ác vẫn tốt hơn khóc cho thanh thản tâm hồn.

  ReplyDelete
 10. Dear bác Hải.Với nước Nga sống với hình thái xả hội củ,bán tài nguyên để sống,tham nhũng ,chảy máu chất xám .Vậy chỉ có người có quyền nếu biết cách lấy thì tiền sẻ vào túi họ, những người tài thì không được sử dụng,tài sản quốc gia không ai quản lí.

  ReplyDelete
 11. Nước Mỹ cũng có tổng thống nhiều nhiệm kỳ và có TT chết già.

  Tối thiểu thì Putin cũng có nhiều người tung hô thật lòng,Và ông ta khóc vì hối hận khi nghĩ rằng người dân ít ủng hộ-Sự thật là ông ta rất có tín nhiệm.Ông ta lo cho nước Nga ngày càng ít dân và người Nga có số phận như như các nền văn minh quá khứ.

  Trong Chính trị học có cụm từ Cấp Tiến thì Putin là nhà cải cách chắc chắn.

  Mấy Ảnh nhà ta mà bầu tự do chắc không được 10%,Các Ảnh biết rất rõ điều đó.Chính trị VN đang cải cách rất chắc chắn đến nỗi không có người dân nào vỗ tay trên các quảng trường.

  ReplyDelete
 12. Dear All,

  Tình hình nước Nga bấn loạn sau bầu cử là thông tin cho thấy ông Putin phải thay đổi quan điểm chăn dân, chứ không còn độc tài như gần 15 năm qua. Vì khoảng 40% người dân còn lại của phe đối lập đủ làm chính quyền lật nhào. Đã có cuộc biểu tình sau khi ông Putin tuyên bố đắc cử. Và đã có bắt bớ rồi thả. Phe đối lập qua thông tin giám sát bầu cửa của EU cho rằng bầu cử có gian lận, khi một người đã đi bầu ở nhiều điểm khác nhau. Họ hẹn nhau ngày 10/3 sẽ tổ chức cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Nga.

  Chuyện Iran thì Mỹ tuyên bố 2 điều cơ bản, thứ nhất là luôn đứng sau lưng đồng minh Do Thái. Thứ hai là việc tấn công Iran bằng vũ lực vẫn là quan điểm của Mỹ, nhưng chưa đến thời điểm cần thiết. Trong khi đó, thủ tướng Do Thái, một chính khách diều hâu thì tuyên bố rằng, Do Thái đã chuẩn bị tất cả mọi tình huống và điều kiện để tấn công phủ đầu Iran bất kỳ lúc nào. Thứ hai là Iran sẽ tấn công mà không cần quan tâm tới ý kiến bất kỳ quốc gia nào kể cả Mỹ nếu họ thấy Iran là mối đe dọa của họ. Như vậy, việc tấn công Iran xem như không thể xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống này của nước Mỹ.

  Thông tin này làm giá dầu và giá vàng hạ nhiệt, và do đồng đô la lên giá vì đồng Euro mất giá sau những khủng hoảng nợ châu Âu. Và một đợt sóng vàng hạ nhiệt để bà con đầu cơ vào nó nếu giá vàng trong nước giảm sâu.

  Chuyện trong nước nóng trong ngày là chính phủ tuyên bố giảm lãi suất ngân hàng xuống 1% còn 13% lãi suất trần ngay lập tức để chống lạm phát, một nguyên nhân mà lâu nay chưa công nhận. Xem ra nó không giúp gì cho lạm phát. Vì,

  Đã có 3 doanh nghiệp chủ chốt ngành xăng dầu xin tăng giá xăng. Và chính điều này làm cho các đại lý đóng cửa không bán vì lý do hết xăng. Đây sẽ là yếu tố gây lạm phát trong tháng này.

  Tình hình kinh tế suy sụp đã đẩy 1 số doanh nghiệp nợ và vỡ nợ. Đã có thông tin một chủ doanh nghiệp đình đám ngành thủy sản, là một tư bản thân hữu, có thể nợ lên cả ngàn tỷ đồng, nhưng Doanh nhân bỏ doanh nghiệp để xuất cảnh ra nước ngoài trái quy định của doanh nghiệp. Nhưng chính quyền không can thiệp. Có Doanh nghiệp vỡ nợ bị ngân hàng siết nợ, nhưng không làm theo quy định và xảy ra xô sát. Có doanh nghiệp cho vay lòng vòng và không đòi nợ được Bắt cóc trẻ để đòi nợ.

  Cũng vậy, câu chuyện của Đại học Hùng Vương có thể đi đến trách nhiệm hình sự khi chính quyền TP Sài Gòn áp đặt trên luật pháp.

  Các con kền kền đang rỉa xác thối các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã ào ạt ra tay. Bên cạnh đó các con khác Đầu cơ và chốt lãi đã làm chỉ sốn chứng khoán hôm qua bắt đầu rơi. Khẩu hiệu và hành động cho Chứng khoán Việt Nam cải tổ hay là chết là vấn đề quan trọng hơn là chỉ số chứng khoán tăng hay giảm.

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 13. Vấn nạn môi trường đang nguy hiểm khi cháy nóc nhà Đông Dương xảy ra ở rừng Hoàng Liên Sơn. Trong khi tổ chứ môi trường Mỹ và tổ chức các dòng sông thế giới Cảnh báo với hơn 80 đập thủy điện trên dòng Mekong do Trung Hoa, Lào, Miến Điện, Cambod và Việt Nam tạo ra sẽ ảnh hưởng môi sinh và biến đổi khí hậu toàn khu vực Asean, chưa tính đến việc lâm tặc phá rừng.

  Câu chuyện giáo dục, hôm qua ông thượng thư trả lời trực tuyến rằng vẫn thi tốt nghiệp phổ thông 6 môn. Ba môn Toán, Văn và Ngoại ngữ là được biết trước. Ba môn còn lại và 1 môn thay thế ngoại ngữ sẽ được thông báo vào ngày 31/3 hằng năm. Nhưng 50% điểm là dành cho câu hỏi hiểu biết và ứng dụng kiến thức. Nó xác định một thời kỳ quay về cách thi tú tài toàn của Việt Nam Cộng Hòa trước 1975. Nhưng vấn đề cách thi không quan trọng bằng nội dung mà đảng cho phép các thế hệ trẻ Việt học. Đây mới là vấn đề quan trọng cho một nước Việt hùng cường hay suy đồi.

  Từ đó câu chuyện sửa đổi hiến pháp có 2 việc cơ bản mà nhân dân được biết là, thứ nhất vẫn xác định đảng ta là đảng tiên phong cầm quyền. Thứ hai là thay đổi hiến pháp phục vụ cho trách nhiệm cá nhân cụ thể và đi đến tam quyền phân lập. Không để hành pháp tư pháp và lập pháp vi hiến dẫm lên nhau như hiện nay vì các bè nhóm mạnh yếu trong đảng cầm quyền sẽ dẫn đến sụp đổ chính trị.

  Vấn đề quan trọng cuối cùng là, ông tổng bí thư vẫn cứ nhai đi nhai lại chuyện soi với tự soi. Hôm qua trên truyền hình ông TBT răn đe 19 điều cấm đảng viên hôm qua đã được nhấn mạnh các đảng viên lúc còn làm việc thì câm như hến, khi về vườn thì chửi đảng và thậm chí nặc danh viết bài xúi giục nhân dân chống đảng.

  Những câu chuyện chính trị trên làm tớ nhớ đến công lao của cựu cố tổng đã có công loại quân đội và an ninh ra khỏi bộ chính trị như việc cho ông tướng đình đám đi lo đỡ đẻ cho chị em. Nhưng sau đó ông cựu tổng và chủ tịt lại mang nó vào, rồi bây giờ vun vít khi về vườn.

  Xem ra cuộc chiến các phe nhóm lợi ích đã đến hồi quyết liệt.

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear bac Hồ Hải,
   Theo cháu nghĩ, cách soi và tự soi trên 1 cơ thể thì không thể thấy hết được. Phải chăng cần 1 cái gương với 1 cơ thể khác giúp đỡ. Như ta có thêm 1 ĐCS Việt Nam 2 có chung một mục tiêu tích cực vì dân Việt Nam? Cháu nghĩ, nếu có thêm 1 cái gương như thế này chắc sẽ phù hợp, hiệu quả hơn. Về bản chất của 2 đảng đều có cùng một mục tiêu như những gì họ đã làm chỉ có khác nhau là cả 2 cùng phải cạnh tranh để làm cho tốt hơn thôi, theo bác như thế có ổn không?

   Delete
  2. This comment has been removed by the author.

   Delete
  3. Hehehe, những thông tin mà Người Nhựa đưa ra chỉ là cái ngọn, cái hiện tượng. Nếu tớ nói ra cái gốc, cái bản chất thì Người Nhựa chạy té còi á.

   Còn những cháu quen của tớ nó cần học bổng mỗi năm cỡ 30K ông Tơn trở lên, và nó cần ít nhất từ 4 đến 7 năm liên tục. Nên ông chủ CT group không đủ sức để lo đâu mà quảng cáo.

   Cheer,

   Delete
  4. Nylon hiểu (ngầm) cái "gốc" & "bản chất" mà bác gợi hướng. Hậu trường vẫn là chiện "anh hai" vs "anh ba", nhưng T không phải là một "đấu trường" vì T chưa "đủ tầm" để hai anh thi triển võ công, thế thôi (bởi vậy nylon mới nói bác "nâng quan điểm"_nếu mạo phạm thì xí xóa cho)

   Việc CTG nylon không có ý quảng cáo dùm cho trùm này, chẳng qua nghe đánh giá thấy ku ta duy trì tài trợ cũng cả năm rồi, mỗi em tầm 2 triệu ông cụ mỗi tháng thô, vài em cũng được sang học bên HQ. Chứ cỡ 30K mẽo thì chắc chỉ có ...bác H mới tài trợ nổi (?) khakha

   Delete
  5. Sorry bác H cho phép nylon xóa cái còm về T nhé, việc này là do nylon muốn tám riêng một tí với bác thôi_ quy trình "tự kiểm duyệt" í mà (bác làm ơn đừng có "cache"). Xie xie

   Delete
  6. Hehehe, tớ chỉ tài trợ các cháu cái cần câu để lấy tiền Mẽo mà học chứ tớ không tài trợ con cá để các cháu đi học đâu người Nhựa. Mỗi năm vị chi tớ giúp cỡ trên 30 cháu lấy học bổng ở Mẽo trung bình từ 30K ông Tơn đến 50K ông Tơn trong 4 năm đại học. Còn phổ thông thì cũng vài chục cháu. Tiến Sĩ và Cao Học thì cũng hơn một chục cháu. Nên số tớ tài trợ bằng cần câu cho các cháu lấy tiền Mẽo ăn học mỗi năm lên đến cũng trên dưới 3 trẹo ông Tơn á. Những gì tớ mang lại cho thế hệ trẻ là vô giá không có bất kỳ đại gia nào của nước này có thể sánh bằng. Đó là cái giàu sang của tớ đấy.

   Ông ĐTT là một người có tầm đấy. Nếu không thì ông ấy đã chết trước khi đại hội đảng XI diễn ra rồi. Tớ vẫn cho rằng ai giàu hơn mình thì người ấy có tầm và giỏi hơn mình.

   Người Nhựa khi bàn luận ở đây không nên đem chuyện trà dư tửu hậu ở quán cóc trà đá Hà Nội vào bàn nhé. Vì cái đó không cần có ở đây.

   Đúng yêu cầu không đưa cache ra mà chỉ trả lời với Người Nhựa thôi nhé.

   Cheer,

   Delete
  7. người nhựa không ở HN và những thông tin cũng không phải "trà dư tửu hậu", thông tin có đúng/ sai thì người đọc có hiểu biết sẽ nhận ra mà, đúng không ? mà xét ra xem chừng những thông tin trên báo chí/ mạng mà đôi khi bác H dẫn link lại bắt nguồn từ "quán cóc vỉa hè" đấy bác ợ !

   Về T thì bác H hiểu sai ý nylon rồi, ở đây nylon nói T không "đủ tầm" với anh hai, anh ba...thôi, chứ sự nghiệp T như thế thì "quá tầm" với đại đa số chúng ta ấy chứ.

   Nhưng thôi, nylon nên dừng còm chủ đề này ở đây, kẻo bị xem là xì-pam.

   Delete
 14. Kính thưa BS Hồ Hải: Nếu kết quả này trung thực thì ông Vladimir Putin thật đáng kính. Tự do, dân chủ và trung thực trong tất cả các cuộc bầu cử là văn minh, là điều tất cả mọi người trên thế gian mong muốn.
  Những cuộc bầu cử gian nó đã thể hiện tổ chức ấy, dân tộc ấy, đất nước ấy “mọi” rồi, tất dẫn đến tổ chức ấy, dân tộc ấy, đất nước ấy sẽ đi đến lụn bại và người dân tất phải gánh chịu hậu quả của nhà nước phi dân chủ và sự lạm quyền, sự tàn bạo của kẻ được nắm quyền bằng cái gian ấy.
  Tôi đã chứng kiến ánh mắt và tiếng cười của kẻ thắng cử bằng sự gian ấy, sao mà nó tiểu nhân, lố bịch không gì có thể viết hết sự lố bịch đến tởm lợm, nó như một con thú tàn ác và bẩn thỉu đến tận cùng và những kẻ thắng cử bằng gian đã chết một cách bi thảm trong thời gian nó nắm quyền.
  Nước Nga như nhiều người Việt đã học & làm việc ở đấy đều ca ngợi đó là dân tộc văm minh, sao nó đã sinh ra những dị nhân? Trong hơn mươi năm ông Vladimir Putin nắm quyền cao ở Nga nay ông lại lắm quyền qua bầu cử, Ngài Vladimir Putin đừng gian trong bầu, đừng thành dị nhân, đừng tạo ra những mô hình quái gở, để dân Nga phải khổ và một số ông ngố học theo làm khổ nhiều dân tộc khác ngài Vladimir Putin nhé!

  ReplyDelete
 15. Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người. Hồ Chí Minh nói đâu có sai, hehe.
  Nước Nga đã chìm đắm trong hôn mê lâu hơn bất cứ nước nào khác vậy thì sao một sớm một chiều người dân thoát khỏi tình trạng đó được, vậy có 1 Putin là lẽ dĩ nhiên. Ngay cả nước Đức, đầu tàu của eurozone bây giờ cũng mới thấy giấc mộng eurozone với những quy chế lỏng lẻo như vậy đã giết khối đó, có thể vì vậy mà nước Anh vẫn giữ nguyên đồng bảng Anh chứ không chịu gia nhập khối này. Nước Nga mất đi 20k nhà khoa học thì thế gưới được 20k nhà khoa học, những nhà khoa học xuất sắc là của cả nhân loại mà, đó cũng là một cái hay của cách cai trị Nga hậu xô viết.

  ReplyDelete
 16. Dear All,
  Đã có Kết quả cuộc bỏ phiếu quan trọng ngày thứ 3 ở Ohio. Nhưng xem ra các ứng viên cộng hòa thuộc phái diều hâu và ôn hòa cầm chắc phần thua >90% so với bạn Obama vì chỉ chăm chăm vào việc đánh Ba Tư để phủ dụ dân Mẽo. Cái mà dân Mẽo cần bây giờ đâu phải đánh Ba Tư cho máu chảy đầu rơi và sa lầy khi chưa cần thiết?

  Cái mà dân Mẽo cần nhất lúc này là giảm tỷ lệ thất nghiệp, cân bằng sự bình đẳng thu nhập giữa các tầng lớp xã hội Mẽo. Dù có bất kỳ tổng thống Mẽo là ai thì nhiệm kỳ tới sẽ là nhiệm kỳ xẻ thịt Ba Tư khi nước này đã kiệt quệ kinh tế sau cấm vận thôi.

  ReplyDelete
 17. Putin rõ ràng đã làm được rất nhiều điều tốt đẹp rất ấn tượng cho nước Nga suốt 8 năm làm tổng thống hai nhiệm kỳ trước. Sản xuất công - nông nghiệp đều tăng lượng & phẩm, GDP nhảy vào Top 10 thế giới...

  Tuy vậy người được mệnh danh thực thi tuyệt đối chính sách "Sovereign democracy" đặt quyền lợi, địa vị nước Nga lên trên hết và chống can thiệp (từ nước ngoài) tất nhiên trở thành một "cái gai" với phương Tây. Sự kiện Iran & Syria gần đây đã phản ánh một chính sách như thế. Nó cũng có nghĩa vì "quyền lợi nước Nga" mà Putin cũng sẵn lòng làm tất cả, kể cả "sốc" như trao đổi mật mã tên lửa Iran với Israel, ..v.v..(mấy cái hệ thống phòng thủ Baston, S-300...của VN cũng phải coi chừng !)

  Một nền dân chủ chuyên chế mà cơ cấu quyền lực xuyên suốt theo trục dọc từ trên xuống của chính thể "made in Putin" thì cũng không có gì là khó hiểu với khối tài sản hàng tỷ ếch của ngài chủ điện Kremlin.

  Một tương lai tươi sáng (?) cho cựu đế chế Nga hay một bầu không khí nghi kỵ & ngột ngạt (?) với các "đối tác chiến lược" của Nga trên khắp thế giới...Tất cả lúc này chỉ có thể kết luận bằng dấu chấm hỏi mà thôi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu nhìn khách quan về nước Nga từ đổi mới thì rõ ràng lúc ấy nước Nga không có người đủ khả năng để đảm đương ngay cả ông Gorbachev và ông Eltsin. Ông Putin là cứu cánh cho nước Nga. Nhưng trong 2 nhiệm kỳ tổng thống và 1 nhiệm kỳ thủ tướng của ông chủ yếu làm được 3 việc:

   1. Ổn định chính trị nước Nga.
   2. Bán tài nguyên khoán sản để ổn định kinh tế nước Nga.
   3. Vực lại nền công nghiệp quốc phòng để cạnh tranh với các cường quốc.

   Trong khi đó những điều tiêu cực ông Putin mang đến nước Nga cũng có 3 điều không nhỏ:

   1. Đưa nước Nga trở lại thời kỳ độc tài kiểu cai trị của an ninh và tình báo, bắt bớ giam cầm các đối thủ muốn cạnh tranh cái ngai vàng của ông như ông tỷ phú dầu hỏa - Mikhail Khodorskovsky, Chủ tịch của Tập đoàn YUKOS, về tội gian lận và trốn thuế. Thủ tiêu ngay cả nhà báo Anna Politkovskaya ngay tại trước cửa nhà bà tại Moscow khi bà phanh phui nạn tham nhũng trong quân đội và hành vi bạo ngược với dân Chesnia. Giết cả bạn cũ của ông khi còn làm chung ở KGB - Alexander Litvinenko đòi tiết lộ nội vụ thì bị ngộ độc với chất phóng xạ "polonium 210" bằng hơi độc phóng xạ tại London.

   2. Việc trên làm tất cả các nhà khoa học hàng đầu nước Nga bỏ đất nước ra đi tị nạn lên đến 20 ngàn. Chảy máu chất xám là cái mà ông Putin đã gây ra.

   3. Tham nhũng lên đến đỉnh điểm của mọi thời đại bằng chứng là ông Putin hiện là 10 chính khách giàu nhất thế giới với gia tài được đồn đoán lên đến 40 tỷ đô la, đứng đầu và giàu hơn cả Quốc Vương Ả Rập Saudi.

   Thời kỳ ấy ông Putin đã hưởng hồng phúc từ khủng hoảng kinh tế đẩy giá dầu và giá gas lên kịch trần. Nó giúp nước Nga có thu nhập chủ yếu từ đây. Nhưng thời điểm này, đại hạn 5 con giáp đến nay kỳ nhậm chức tổng thống lần thứ 3 - ông sinh năm Nhâm Rồng - e rằng nhiều khó khăn.

   Cheer,

   Delete
  2. Có một sự "ám ánh" to lớn mà một chính thể hay nhà nước độc tài (kiểu như Putin) rất sợ là giới doanh gia giàu có làm chính trị ! vì giới này có thể khuynh loát nghị trường, kể cả "hậu trường". Và điều quan trọng hơn hết là họ có tài hùng biện khiến tầng lớp "chiếu dưới" nghe răm rắp (dễ làm "cách mạng" !). Mikhail đã bị đập tan nát cũng vì điều đó (cái này giới doanh gia trùm VN đã rất "quán triệt" sâu sắc đấy !)

   Quan điểm 20k chất xám bỏ xứ vì Putin thì cần đánh giá lại khách quan hơn, việc này, theo nylon, có thể xét ở góc độ "kinh tế" chứ không phải yếu tố "chính trị".

   Delete
 18. Dear All,
  Tớ mới làm cái nhận định tình hình trong nước và toàn cầu với nhận xét là: "Thông tin này làm giá dầu và giá vàng hạ nhiệt, và do đồng đô la lên giá vì đồng Euro mất giá sau những khủng hoảng nợ châu Âu. Và một đợt sóng vàng hạ nhiệt để bà con đầu cơ vào nó nếu giá vàng trong nước giảm sâu." sáng nay thì giá dầu ở Mẽo hạ xuống thì ở Việt Nam liền Tăng giá xăng 2.100 đồng/lít từ 16h chiều nay.

  Dầu thì luôn mua trước ít nhất 3 tháng. Cách nay 3 tháng dầu giá rẻ dưới 100usd/thùng. Nên đợi giá dầu xuống để tăng giá trong nước là một cách không có gì lãi bằng. Liệu có phải lần tăng giá xăng dầu này là để kiếm lãi bù vào sụp đổ ngân hàng và bất động sản của các nắm đấm thép không?

  Good night,

  ReplyDelete
 19. Dear Bác !
  Trong ba điều chưa làm được của ông Putin đối với nước Nga mà Bác phân tích thì cháu thấy điều hai Bác có nói oan cho ông Putin không ?

  Ông Putin bước vào chính trường nước Nga thực chất chỉ bắt đầu từ năm 1999, nhưng trước đó Liên Xô dưới sự lãnh đạo của Gorbachev và Liên bang Nga của Eltsin thì nền kinh tế xã hội đã xuống cấp quá rồi. Và trong thời gian khoa học kỹ thuật của Nga đã đi xuống nhanh chóng. Nên việc các nhà khoa học Nga ra đi tỵ nạn trong giai đoạn này cũng không ít. Nhất là từ khi Liên Xô tan rã thì làn sóng các nhà khoa học Nga đi tỵ nạn càng nhiều.

  Từ khi Liên Xô sụp đổ cho đến khi Putin lên làm Thủ Tướng cũng gần 10 năm, nên cháu nghĩ nếu cho rằng 20 nghìn nhà khoa học Nga đi tỵ nạn là do Putin thì cũng không phải lắm !

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thành và người Nhựa, đọc lại bài NGA, QUỐC GIA KHÔNG DÀNH CHO THỦ LĨNH CHÍNH TRỊ TRẺ của Alexander Etkind, ông giảng dạy lịch sử văn hóa Nga tại Cambridge University. Cuốn sách của ông gần đây nhất là: “Internal Colonization: Russia’s Imperial Experience” (Nội bộ chế độ thuộc địa: Kinh nghiệm của Đế quốc Nga). Ông ấy còn đưa ra con số chí riêng ngành giáo dục Nga đã có đến 2 triệu nhà khoa học bỏ đất nước Nga ra đi dưới thời Putin đấy.

   Đừng suy đoán khi bàn luận mà phải có bằng chứng, tất cả mọi tư duy phải đi từ thực tế khách quan, đó là phương pháp luận khoa học.

   Các bạn trẻ bị giáo dục sai lầm hay ngồi đoán già đoán non kiểu các ông hưu trì vỉa hè Hà Nội rồi bàn luận rất cảm tính mà không có chứng cứ gì cả. Các bạn phải tập lại phương pháp luận khoa học cho mình nhen.

   Cheer,

   Delete
 20. Thưa BS , BS viết bài này sắc sảo quá ! Cháu không hiểu BS tự học cách gì mà lĩnh vực nào BS cũng giỏi vậy ?Tiếc quá , ước gì BS được mời ra giúp dân , giúp nước !
  Theo cháu dân Nga chấp nhân Putin vì họ nghĩ rằng Putin có khả năng tái lập trật tự xã hội , phát triển kinh tế làm cho đời sống người dân tốt hơn . Thật ra thì như BS nói ở trên chẳng qua Putin hưởng hồng phúc từ khủng hoảng kinh tế đẩy giá dầu tăng cao , hơn nữa sự phục hồi từ giai đoạn chuyển tiếp ra khỏi chủ nghĩa XH cũng giúp tăng trưởng phải không BS ? . Dẫu sao qua cuộc bầu cử ở Nga vừa qua cũng đem lại cho cháu nhiều cảm xúc BS ạ .Từ một xã hội mà trong nhiều thập niên việc bầu cử và ứng cử chắc không khác gì nước ta , nay họ đã có tiến bộ , mỗi lá phiếu của người dân Nga đã có tác động đến sự thành bại của các UCV...Xã hội họ đang sống đã văn minh hơn ! Mong cho Ông Putin thành công giúp nước Nga không những giàu có mà phẩm giá người Nga còn được nâng cao .

  ReplyDelete
 21. Hehehe, cháu Ha Phan aka Huong Duong phải không? Đơn giản thôi cháu chỉ cần dùng phương pháp luận khoa học thì mọi việc rất đơn giản. Có biết phương pháp luận khoa học là gì không? Cheer,
  ------------------------------

  Dear All, tớ xin điểm tin tình hình toàn cục thế giới và trong nước như thường lệ nhen.

  Hôm qua tình hình thế giới đã dịu đi ở Iran. Các nước 5+1 gồm có 5 nước trong hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức đã đi đến một thỏa thuận đàm phán với Iran, nhưng chưa định ngày. Nhưng các nước phương Tây vẫn e ngại Iran chơi trò 2 mặt như Bắc Hàn.

  Trung Quốc quyết định rút hết người lao động và các chủ đầu tư ở Syria về nước, chỉ để lại 100 cán bộ điều hành các doanh nghiệp để tránh tình trạng bị động như ở Libya. Nhưng Trung Hoa và Nga vẫn khăng khăng đây không phải là họ muốn thay đổi ý định về vấn đề Syria. Và họ tuyên bố rõ ràng là Syria và Iran là quyền lợi thiết thân của họ.

  Tuyên bố về Syria của 2 nước này đã làm vàng nhích lên sau khi phá vỡ mốc 1700usd/oz đã trụ suốt 3 tháng qua, mặc dù căn thẳng Iran đã dịu lại. Còn dầu thô thì nhích từ 104usd/thùng lên hơn 106usd/thùng. Trong khi giá vàng đã giảm hơn 100usd/oz trong 4 ngày qua và khoảng 35usd/oz trong 30 ngày qua, nhưng vàng trong nước vẫn giữ giá cao hơn thế giới hơn 2 triệu ông Cụ mỗi lượng. Đây là kinh nghiệm xương máu của SJC tránh lỗ như năm ngoái khi giảm theo đúng giá thế giới. Bà con chơi vàng chỉ nên đầu cơ nó khi giá vàng trong nước bằng hoặc hơn thế giới từ 500K Cụ trở xuống thì mới có ăn nhen.

  Trong nước thì câu chuyện tăng giá xăng dầu là tiền đề để chuẩn bị tăng giá điện trong tương lai gần sau khi đã tăng giá gas. Thêm câu chuyện bộ tài chính không chấp nhận giảm đóng phí giao thông ở cao tốc Trung Lương Sài Gòn là 3 yếu tố sẽ làm lạm phát hơn 2 con số trong năm nay. Nhưng hậu quả của nó sẽ là dân nghèo sẽ sống trong một bầu không khí ngột ngạt theo chu kỳ lạm phát hằng năm của một nền chính trị chưa theo kịp kinh tế thị trường kiểu Darwin, để cứu những gì nó làm hủy hoại cả kinh tế đến văn hóa, giáo dục, môi sinh, và mọi thứ của đất nước.

  Các doanh nghiệp nào có đủ sức mạnh chính trị thì tiếp tục sống trong sự ngoắt ngoãi của sự điều chỉnh cơ cấu chính quyền. Doanh nghiệp nào giảm hoặc thiếu sức mạnh chính trị hỗ trợ thì sẽ bị xẻ thịt hoặc sống bằng năng lực thực sự của mình. Đó là mệnh lệnh của thời kỳ suy thoái cùng cực để đi lên hoặc sụp đổ.

  Hy vọng phát thảo ngắn này sẽ giúp ích cho mọi người nắm được tình hình mà làm ăn trong năm Rồng lộn.

  Chúc may mắn đến tất cả mọi người và một ngày quốc tế phụ nữ an vui hạnh phúc đến với tất cả các chị em.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 22. Dear Nykon man & Thanh

  Trong tương lai, nếu có một nước nào đó có khả năng sánh vai vói các siêu cường về sức mạnh khoa học về kỹ thuật(hoặc cả về kinh tế) như Mỹ hoặc Nhật thì nước đó chỉ có thể là nước Nga vì tiềm năng khoa học kỹ thuật(KHKT) hùng mạnh của mình nếu có một con đường phát riển hợp lý.

  NHưng hiện nay Nga đã bị chảy máu chất xám quá năng đến mức gần như muốn lụn bại chỉ sống bằng việc bán tài nguyên thiên nhiên hay máu của mình.

  Hãy nhìn lại lịch sử phát triển về KHKT của Nga, Khi Châu Âu bước vào cuộc cách mạng KHKT lần thứ nhất, nếu Galileo, hoặc Copernic chỉ nhìn thấy hình dạng của Vũ Trụ, Marie Curie chỉ nhìn thấy một hợp chất mới trong vũ trụ như nguyến tố phóng xạ thì Nước Nga đã có Mendelev nhìn thấy cấu tạo của cả vũ trụ là bảng hệ thống Tuần hoàn các nguyên tố hóa học mà cho đến nay cấu tạo của những hợp chất vũ trụ mà con người biết chưa có nguyên tố nào nằm ngoài bảng nguyên tố này.

  Nu71c Nga có một nhà toán học thiên tài Lomonosov, một nhà Nobel Y học Pavlov.

  Truyền thống này được tếp tục phát triển trong thời kỳ Xô Viết nhưng bị bóp nghẹt hầu như tất cả các lĩnh vực, chỉ phát triển ở công nghiệp quốc phòng, và công nghệ vũ trụ chỉ để đe dọa và lấy le với các nước tư bản, và cũng đã phát triển ngang ngữa với Mỹ

  Vì vậy những ai nói là nhờ ưu việt của chế độ độc tài Xô viết nên KHKT của Liên Xô mới phát triển là sự ngụy biện, sự phát triển của KHKT trong thời LX là có từ hàng trăm năm trước.

  Sau khi Liên Xô sụp đổ, tiếp nối chế độ hỗn loạn, độc tài, hàng triệu các nhà khoa học đã bỏ phải nước ra đi, nếu có một chính quyền hợp lý và con đường phát triển hợp lý thì Nước Nga sẽ nhanh chóng gượng lại.

  Chúng ta hãy nhìn vào 2 công ty sinh sau đẻ muộn trong ngành Công nghệ thông tin là Kaspersy và Google, Công ty Kaspersky ra đời sau nhưng nhanh chóng bước lên vị trí dẫn đầu ngang ngửa với lão làng Symantec, Còn Google bắt đầu từ 1 sinh viên Nga và 1 Sinh viên Mỹ nhưng đã phát triển đến mức đe dọa hầu hết các kẻ có sừng có mỏ trong làng công nghệ như Microsoft, Apple v.v.

  Cheer

  ReplyDelete
 23. Thưa bác sĩ Hồ Hải ,
  Ở đoạn trên , BS cho biết đã giúp đở mấy chục SV du học tại Mỹ . Nhưng dù tôi đọc bài viết cũa BS HAI BA lần , tôi vẫn ko biết BS giúp đở như thế nào vì tôi ko rỏ hai từ "cần câu" và "con cá" có nghỉa như thế nào ?
  Xin BS nói rỏ ra để tôi và có thể còn nhiều người khác hiểu THÊM về sự giúp đở của BS đối với các SV này . Xin cám ơn trước ,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mời thebimini đọc lại những bài viết của tôi từ tháng 3/2009 đến nay sẽ rõ cả. Hằng năm đến mùa tuyển sinh ở Mỹ hàng chục gia đình học sinh và sinh viên đến tôi để tôi hướng dẫn làm hồ sơ lấy học bổng Mẽo và 1 số nước khác. Nên mỗi năm có bấy nhiêu đó được nhận học bổng du học khắp nước Mỹ và 1 số nước khác. Phương pháp và cách làm sao để nhận học bổng thì tôi viết gần một trăm bài trên blog này và trong sách của con tôi viết rồi.

   Hehehe, chắc thebimini chỉ mới vào đọc blog của tớ mà chỉ đọc chiện trên trời dưới đất chứ chưa đọc những vấn đề thiết thân của thế hệ trẻ nhể? Tớ bảo đảm ở đây là một phần nhỏ của kho tàng kiến thức của nhân loại về nhiều lĩnh vực được tớ cô đọng lại bằng hiểu biết của riêng mình. Tớ có bao nhiêu thì giúp đời bấy nhiêu á.

   Cheer,

   Delete
 24. Với khoảng thời gian 20 năm "lăn lộn" trên vũ đài chính trị, nước Nga đã sản sinh ra 1 Putin-chính trị gia thuộc loại "cáo già" và quỉ quyệt hàng đầu thế giới.
  Nên nhớ rằng thời kỳ chuyển giao quyền lực(hậu Elsin)cả thế giới "giật mình" lo ngại trong tập đoàn tội phạm Maphia quốc tế, đã xuất hiện những ông trùm Maphia Nga thống trị lỉnh vực mua bán công nghệ - sản xuất vũ khí hạt nhân , hàng không vũ trụ và các loại công nghệ phục vụ chiến tranh khác...vv.Nhưng đứng sau lưng các ông trùm này là ai?Chưa ai biết cả!
  Tôi dự đoán ;Nhiệm kỳ này thì ông Medvedev sẽ được làm Thủ Tướng thôi(hoán đổi vị trí mà).Nếu dự đoán của tôi đúng thì rõ ràng chúng ta thấy thấp thoáng bóng dáng "chế độ độc tài" kiểu mới ở nước Nga rồi.
  Xin BS Hồ Hải cho ý kiến "chỉ giáo" thêm.

  Chúc vui

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ơ thế Hải Âu bây giờ mới đoán được chuyện ông Putin đã mời ông Medvedev làm thù tướng 12 năm kế tiếp của mình theo hiến pháp mà ông Putin và ông Medvedev đã sửa lại trong nhiệm kỳ của ông Medvedev. Và sau đó ông Putin trả công lại cho ông Medvedev sẽ làm tổng thống trở lại sau 2 nhiệm kỳ tới mà ông Putin sẽ làm à? Chuyện này đã được cháu ngoại ông Nikita Sergeyevich Khrushchev, bà Nina Khrushcheva viết trong bài Putin vĩnh cửu mà tớ đã dịch hồi tháng 10/2011 rồi còn gì nhể?

   Xem ra một số bạn đọc blog của tớ mà mau quên hay là đọc chỉ là đọc chơi nhể?

   Cheer,

   Delete
 25. Trong tin thế giới của Thanh Niên hôm nay có bài Lầu Năm Góc lập sẵn kế hoạch tấn công Syria. Đáng chú ý nhất là đoạn sau:

  "Tuy nhiên, tướng Dempsey và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta thừa nhận hệ thống phòng không của Syria tinh vi hơn Libya gấp 5 lần và kho vũ khí sinh hóa lớn hơn 100 lần. Do đó, việc phá hủy hệ thống phòng không của Syria sẽ mất nhiều thời gian và cần nhiều máy bay hơn. Ngoài ra, phe chống đối ở Syria vẫn chưa thống nhất và khả năng hiện diện của al-Qaeda cũng khiến Washington đau đầu.

  Bên cạnh đó, Tổng thống Syria vừa hứng một đòn mạnh khi Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Abdo Hussameldin ngày 8.3 tuyên bố từ bỏ chính quyền, trở thành quan chức cấp cao đầu tiên của Damascus đào tẩu sang phe đối lập. Nga thì vẫn phản đối mọi sự can thiệp vào Syria nhưng Tổng thống đắc cử Vladimir Putin cũng tuyên bố Moscow không có liên hệ gì với chính quyền al-Assad và chưa nghĩ đến chuyện cho ông này tị nạn."

  Như vậy, Putin chỉ dùng Syria để lừa dối dân Nga trong cuộc bầu cử với cái gọi là chủ nghĩa anh hùng dân tộc? Và sau khi thắng cửa thì vuốt đít với Syria chăng?

  ReplyDelete
 26. Bác ơi,có bao giờ Trung Hoa và Nga đi đêm với nhau bàn về Syria nhằm suy yếu, phân tán sức mạnh của Mẽo không ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn BS Hồ Hải viết một bài hay quá.
   Cháu thường xuyên đọc các bài viết của chú nhưng đây là lần đầu comment. Đọc bài viết của chú cháu thấy như những suy nghĩ của mình, chỉ có điều cháu không viết ra được và tư duy tổng hợp như chú. Về kết quả bầu cứ nước Nga vừa qua, theo quan điểm của cháu thì việc Putin trúng cử cứ như là một trò chơi của Putin. Một đất nước mà đến 30 năm nằm trong tay một con người thì còn gì là phát triển, độc lập.
   Cháu rất thích một câu viết trên của chú "Tớ vẫn cho rằng ai giàu hơn mình thì người ấy có tầm và giỏi hơn mình. ". Câu này hay quá, cháu rất đồng tinh. Xã hội này nếu lấy tiêu chí tiền để đo (vì tiền quá quan trọng) thì cứ ai kiếm tiền nhiều hơn mình thì giởi hơn mình.

   Cám ơn chú Hồ Hải rất nhiều. Mong chú có nhiều bài viết hay nữa.

   Delete
 27. nhìn qua lại thì nước Nga hiện tại cũng không có ai nổi trội hơn Putin, va thực tiễn chứng minh băng chính năng lực lãnh đạo điều hành đất nước đi lên của Putin, sau 1991 dưới thời Elsin nước Nga mờ nhạt khủng hoảng chỉ đến Putin mới khởi sắc. Kịch bản Cách mạng nhung, Cách mạng Màu, Cách mạng đường phố của Mỹ và phương Tây như đã từng áp dụng với Ucraina, Gruidia đã không thành. Mong cho nước Nga cường thịnh hơn nữa dưới thời Putin, nhân loại tiến bộ trên thế giới sẽ phát triển theo quy luật tất yếu vốn có của nó mà học thuyết hình thái kinh tế - xã hội của Mác - Ăng ghen đã chỉ ra

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]