Wednesday, March 14, 2012

PHẢN BIỆN TÍCH CỰC VÀ PHẢN BIỆN TIÊU CỰC

Bài viết liên quan:

Phản biện theo nghĩa đúng của nó là nghĩa tốt - tiếng Anh tư duy phản biện hay tư duy phê phán được dùng từ, critical thinking, tôi thích dùng từ tư duy tới hạn cho từ này hơn - Ngay cái từ tư duy phản biện nó đã có nghĩa là một tiến trình mà trí tuệ được sử dụng và xử lý một cách tích cực và khéo léo, dùng để thu thập, tổng hợp, phân tích, đánh giá thông tin và đưa ra một hay nhiều phương án giải quyết cho một vấn đề.

Thực chất bất kỳ ai đã từng học nghiên cứu khoa học và có tìm tòi triết học thì phương pháp luận khoa học, nó cũng đã chỉ ra các bước tư duy phản biện là rất rõ ràng. Phương pháp luận khoa học được phát biểu là, từ trực quan sinh động (tức là từ sự vật hiện tượng khách quan mà ta bắt gặp) đi vào tư duy trừu tượng (là ghi nhận, tổng hợp, phân tích và đưa ra phương án giải quyết cho thực tế khách quan đó). Rồi từ tư duy trừu tượng áp dụng vào thực tế khách quan (là đưa phương án giải quyết mà ta đã hình thành trong tư duy trừu tượng. Nó có thể là phương án, một dự thảo, một đề án để áp dụng vào thực tiễn). Đó là con đường nhận thức chân lý khách quan.

Từ đó, chúng ta sẽ thấy các bước phát triển tư duy một cách tự nhiên của con người, mà tôi đã đề cập đến trong nhiều bài viết trước đây là, tư duy phản biện tự động đến từng cá thể một cách tự nhiên mà không gượng ép. Chỉ khi nào 3 thành tố khách thể - gia đình, nhà trường và xã hội - tác động và uốn nắn tư duy của thành tố chủ thể thì lúc đó tư duy phản biện bị lái theo một hướng đã định của các thành tố khách thể mà tôi đã đề cập trong bài Quán tính tư duy.

Như vậy, cái quán tính tư duy do khách thể áp đặt vào chủ thể sẽ làm cho tư duy phản biện nảy sinh ra làm 2 loại là phản biện tích cực và phản biện tiêu cực. 

Phản biện tích cực là phản biện mà tư duy nhiều bước làm ra một hay nhiều phương án giải quyết trọn vẹn hoặc tối thiểu là ổn thỏa được đa số những việc còn chưa giải quyết được của thực tế khách quan đòi hỏi. Nó là kết quả đơm hoa kết trái của một tư duy chủ thể lành mạnh dưới tác động tích cực của tư duy khách thế đúng phương pháp luận khoa học.

Phản biện tiêu cực là phản biện mà tư duy phản biện thiếu tính khoa học, không sử dụng hết các bước tư duy phản biện để đưa ra một hay nhiều phương án giải quyết vấn đề, mà chỉ đưa ra kiểu phản biện sạch trơn, từ chối thực tế khách quan theo cảm tính yêu, ghét. Nó là hậu quả của một kiểu tác động tiêu cực của các thành tố khách thể lên tư duy chủ thể.

Để rèn luyện cho bản thân một tư duy tích cực, chủ thể tư duy cần làm chủ được tư duy của mình, đồng thời khách thể tác động vào tư duy chủ thể cũng không được mang kiểu tư duy áp đặt kiểu tiêu cực vào chủ thể đón nhận tư duy. Trong đó, tư duy khách thể luôn phải nhìn vấn đề thực tế khách quan dưới cái nhìn nhị nguyên. Có nghĩa là, bất kỳ một vấn đề, sự vật hiện tượng xảy ra trong thực tế khách quan không chỉ được diễn ra tiến trình tư duy phản biện bằng phương pháp luận khoa học, mà còn phải có cái nhìn 2 mặt tốt xấu, lợi bất lợi, đúng sai, v.v... của sự vật hiện tượng ấy với cá nhân và cộng đồng.

Lâu nay, xã hội Việt có một số sự vật hiện tượng đã bị cái tư duy phản biện tiêu cực của cộng đồng và chủ thể phản biện đã có cái nhìn ở góc độ cảm tính và sạch trơn nhiều hơn là tư duy tích cực. Rất dễ để tìm ra những ví dụ cụ thể này. Ví như, vì lòng căm thù ngàn đời với bành trướng bá quyền Trung Hoa mà, vài tờ báo chính thống của nhà nước từ hôm qua đến nay đã đưa tin sai lệch với dự thảo của bộ giáo dục, để rồi rút xuống. Còn các công dân mạng thì lo sợ sự áp đặt viện Khổng Khâu ở Việt Nam, cho người Việt học tiếng Hoa, để làm việc đồng hóa dân tộc, quá tải học hành cho trẻ. Đó là một cách tư duy phản biện tiêu cực, rất cực đoan và sạch trơn.

Bản thân ngôn ngữ nó là một thành tố làm nên loài người, ai cũng rõ. Ngôn ngữ không có tội, chỉ có con người sử dụng ngôn ngữ ấy gây ra tội lỗi. Ngược lại, biết thêm một ngôn ngữ là hiểu thêm một nền văn hóa khác để giúp cho các chỉ số EQ và AQ của cá nhân đó tốt hơn và dễ thành đạt hơn mà thôi.

Bản thân một dân tộc nào đó cũng không đáng ghét hay đáng thương hơn các dân tộc khác, mà chỉ có những chính khách của dân tộc đó lèo lái cái quán tính tư duy của dân tộc đó đi vào con đường sai trái, đáng để bị thế giới chối từ.

Tiếng Hoa theo thống kê trên toàn cầu, nó là thứ tiếng được sử dụng thông dụng đứng hàng thứ hai trên thế giới, chỉ sau tiếng Tây Ban Nha và trên cả tiếng Anh. Chỉ cần đơn cử đơn giản, theo xác suất thống kê thì, cứ 5 người ta gặp trên trái đất này thì có 1 người biết tiếng Hoa. Đó là một lợi thế ngoại giao, làm ăn và phát triển cho những ai biết tiếng Hoa thì tại sao lại bài trừ nó?

Miền Nam Việt Nam trước 1975 cũng có dạy tiếng Hoa trong trường phổ thông rất bình thường. Và câu chuyện một học sinh trung học học 2 sinh ngữ - một sinh ngữ chính và 1 sinh ngữ phụ - cũng là chuyện rất bình thường. Chuyện thi tú tài hồi đó là thi toàn diện không bỏ một môn nào như bây giờ. Nhưng việc học không nặng, học sinh vẫn có thời gian tham gia hướng đạo sinh để phát triển kỹ năng sống. Không vì thế mà đổ thừa học thêm tiếng Hoa là nặng cho trẻ. Mà mỗi gia đình hãy tự trách mình là tòng phạm với tha hóa trong giáo dục làm con mình quá tải trong học tập, bằng học kèm, học thêm, trong khi nhà nước cũng là tòng phạm việc này khi trả đồng lương chết đói cho giáo viên.

Ngay cả Nhật Bản và Hàn Quốc cũng phải mượn cái gốc của tiếng Hoa để hình thành chữ viết của họ. Và ngay cả tiếng Việt viết theo chữ quốc ngữ đã được thoát Trung Hoa mà chúng ta đang dùng vẫn đang mượn rất nhiều từ Hán Việt. Và hơn 1000 năm bị đô hộ, dân tộc Việt có bị đồng hóa bao giờ? Và một dân tộc bị đồng hóa là một dân tộc làm mất đi cái bản sắc văn hóa của dân tộc mình, trong đó có tiếng nói, chữ viết, thói ăn, nết ở, thuần phong mỹ tục ngàn đời, v.v... Thế thì tại sao phải lo sợ cái không cần phải sợ?

Và còn nhiều kiểu phản biện tiêu cực khác dễ thấy hằng ngày nếu chịu khó tư duy. Nếu một cộng đồng mà mỗi người chịu khó tìm tòi và tư duy tích cực để hoàn thiện mình và cộng đồng, thì cộng đồng đó vững mạnh, và ngược lại. May mắn cho những ai có được một tư duy phản biện tích cực, và cũng rủi cho những ai có một tư duy phản biện tiêu cực hằng định trong quán tính tư duy của mình.

Asia Clinic, 18h28' ngày thứ Tư, 14/3/2012

69 comments:

 1. Học tiếng gì cũng được mà, cứ biết thêm một thứ tiếng là như có thêm 1 đôi mắt, thêm 1 đôi tai, vậy thì tốt thêm mà. Tôi chỉ thắc mắc là kiếm đâu ra cho đủ giáo viên dạy tiếng Hoa từ lớp 1 để dạy con em người Hoa, đừng có nói là China điều cán bộ tuyên giáo từ China qua hỗ trợ đó nghen, hehe. Tôi không biết tiếng Hoa nhưng thấy nhiều người quen là người Hoa họ dùng tiếng Quảng đông trong gia đình, nhưng khi dạy thì chắc là người ta dạy tiếng phổ thông, chữ giản thể chứ không phải chữ phồn thể, vậy rồi con em giao tiếp với phụ huynh ra sao, như vậy thì rất dở, giống như tách con cái ra xa phụ huynh vậy. Tôi thiển nghĩ tiếng nào mà số lượng người dùng với quốc tịch phong phú thì sẽ khả dụng hơn chứ không phải là số lượng người dùng nhiều thì nó khả dụng hơn. Dân xài tiếng China phần đa là người China với hơn tỷ ba người nhưng tập trung ở China, còn trên thế giới thì bao nhiêu người với quốc tịch khác dùng tiếng China? Ví dụ biết tiếng Anh du học ở Pháp vẫn ok nhưng biết tiếng Pháp du học ở Anh thì khó đó nghen. Cũng như đại học Bắc Kinh, Thanh Hoa chẳng hạn học sinh nhiều, cơ sở vật chất khá nhưng chưa chắc đáng giá vì học sinh chủ yếu là từ China, dân nó đông đen như vậy thì sinh viên nhiều là chuyện thường.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chữ phồn thể hay chữ giản thể gì cũng luôn giữ được bộ nguyên ủy của nó. Nên nếu chịu khó học đúng thì học và hiểu chéo nhau.

   Delete
  2. Bác ơi, dạy trẻ con tiểu học mà làm chi cho rắc rối vậy

   Delete
 2. Mấy bác không làm việc với người Hoa hiện tại.
  Sự thật thì họ rất gỏi tiếng Việt và họ hiểu người Việt hơn cả người Việt.Bằng chứng là VN cần gì thì họ sx từ trước và mang sang,Các công ty đại lục thuê người Việt làm công rẻ hơn các công ty VN...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Muốn thắng người cần phải có điều kiện cần và đủ:
   1. Điều kiện cần là phải biết mình là ai để biết tự thắng mình trước khi chiến đấu thắng người.

   2. Điều kiện đủ là phải hiểu người là ai thì mới có kế hoạch để thắng người.

   Như vậy hiểu biết ngôn ngữ và văn hóa kẻ thù là điều tất yếu nên biết trước khi có được phương án để thắng kẻ thù.

   Delete
 3. Tôi từ nhỏ đã học cữ Hoa, Con trai tôi học ĐH khoa tiếng Trung. Chấm hết.
  Đối với tôi, thêm một ngoại ngữ là mở thêm môt con mắt. Tiếng Hoa nếu là một chìa khóa mở mang thêm kiến thức, thậm chí là một phương tiện để kiếm sống thì tôi OK. Nhưng khi nó trở thành một công cụ quyền lực để nô dịch con người (không lý giải dài dòng rách việc) thì tôi kiên quyết chống đến cùng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thường thì kẻ phản trắc không có được cuộc đời tốt đẹp. Và Chó sủa nghĩa là chó không cắn và chó cắn là chó không sủa: the dogs that barked and to those that did not.

   Khà khà,

   Delete
  2. @... xin phép bổ sung luôn cho bác câu: "và kẻ ác thì luôn bỏ chạy dù chẳng ai đuổi theo (Kinh Thánh)"

   Delete
 4. Dear đầu tôm Trần Toàn đi chỗ khác chơi con nhé. Chỗ cao sang này không dành cho củ sọ bị nhồi bông gòn. Hehehe,

  ReplyDelete
 5. Dear Bác Hải.Việc học 1 ngôn ngử mới cũng là cách lượm lặt,chọn lọc những cái tinh túy của người để làm giàu thêm cái vốn có của mình.Học để làm người là 1 quá trình dài nhưng việc học để tư duy hiểu nó là 1 câu chuyện dài ,không phãi ai cũng tư duy ra và hiểu nó tới hạn.Việc khơi thông tư tưởng của bác hải, qua bài này là 1 lần cướp lại cái tư duy bỏ xóa với cái đầu tôm chúng con,thank bác hải.

  ReplyDelete
 6. Có nhiều người tự sướng rằng mình phản biện chính phủ là có tư duy độc lập, vì cho rằng CP thế này thế nọ. Nhưng họ lại bị rơi vào cái bẩy tư duy của một kẻ dấu mặt, chuyên tạo các cái bẩy hiệu ứng đám đông.

  Một TS hán nôm, thích dùng các danh từ như phim kiếm hiệp, thích dùng từ "ngài" với bất kỳ người nước ngoài nào (dù chỉ là 1 nhà báo), từng viết rằng thì là mà, cái ngành Hán Nôm đang suy yếu từ đó, lịch sử VN, của cha ông sẽ mai một dần. Thế mà cũng viết những điều thiếu suy nghĩ thấu đáo đến lãnh đạo bộ, một người quen của TS.

  Cái này theo tôi đó là do cái quán tính chống Trung quốc trong tư duy mà ra.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Tám Huế,
   Họ đã quen cái tư duy bị dẫn dắt của chính khách kiểu như:
   "Trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ.
   Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sỹ..."
   một thời mà nhà thơ Việt Phương đã chế giểu. Nhưng họ cứ nghĩ mình đã được độc lập trong tư duy.

   Haizza, nói đến các cái gọi là "trí thức bị nhồi bông gòn" vào củ sọ một thời thì buồn cho dân tộc lắm. Các thế hệ dân tộc Việt đang cần đi theo tư tưởng của cụ Phan Chu Trinh. Đó là con đường khai sáng dân trí thì mới mong đất nước và dân tộc mới khá lên được.

   Cheer,

   Delete
 7. Cái thể chế hiện tại nó quá tiêu cực thì làm sao có phản biện tích cực(có thể tồn tại)!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khi các bạn biết sử dụng tư duy của mình để biết mình là ai cần phải làm gì đúng với khả năng của mình là lúc các bạn phát huy sức mạnh tối đa của mình làm cho mọi người bạn và kẻ thù của mình kính nể.

   Tớ mong rằng tất cả công dân Việt hãy phát huy sức mạnh tư duy của mình có lúc đó chính quyền sẽ biết phải hết độc tài chuyên chế. Và tụi Tàu cũng không còn ngênh ngang.

   Cheer,

   Delete
 8. Theo tôi nghĩ thì chỉ khi nào bộ giáo dục muốn lấy ngôn ngữ của người Hoa làm chữ quốc ngữ của VN thì mới đáng ngại, nhưng đây cũng chỉ là dạy tiếng Trung như là một môn ngoại ngữ trong chương trình học khác, cũng giống như trước đây trong chính khóa vẫn lấy tiếng Anh, Pháp or Nga làm môn ngoại ngữ vậy thôi.
  "Bản chất Ngôn ngữ là không ấu trĩ, mà chỉ có những cái đầu ấu trĩ mà thôi."

  ReplyDelete
 9. Có một thực tế là lâu nay đã có một số người học tiếng Trung. Chẳng biết để làm gì, chẳng lẽ chỉ để viết sớ tại các đình chùa,... thôi sao. Nghe nói ở Âu, Mỹ cũng có phong trào học tiếng Trung.
  Đúng là TSKH hán nôm này hay dùng các từ hán việt đã cũ mèm như: chư vị,... rồi lại còn chẳng biết là tên hiệu tên chữ Lâm Khang gì nữa. Đúng là dốt lại hay nói chữ, cấm có sai.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Biết sao không nói?
   Theo tớ Lâm Khang nghĩa là Rừng Nghệ, Nghệ cùng họ với Gừng.

   Delete
 10. Theo tôi nghĩ, nội hàm từ PHẢN BIỆN đã mang ý nghĩa tích cực rồi!

  Ngược lại với nó, tiếng Việt đã có từ NGỤY BIỆN.

  Vấn đề là người sử dụng hình thức phản biện đó có trình độ hiểu biết đến đâu mà thôi? Khi gặp 1 vấn đề mà người đóng vai trò phản biện chỉ đưa ra chiều hướng 1 chiều của vấn đề đó nó sẽ cho ta thấy:

  - Một là người đó chỉ giỏi trong chiều hướng đó hoặc họ đang hay chỉ quan tâm đến chiều hướng đó => giá trị của lời phản biện sẽ không cao và chỉ cung cấp được ít thông tin. Ta nên đánh giá họ trong phạm vi khả năng và sự quan tâm của họ.

  - Hai là người đó đang có mục đích hướng dẫn dư luận, cái này thì tùy thuộc vào người nghe có biết quan sát và phán đoán hay không? Đương nhiên, lần sau mà nghe loại người này phản biện thì chỉ nên liếc mắt nhìn cho vui! Ta không nên đánh giá thấp trình độ của người loại này. Còn cái tâm của họ thì... TÙY.

  Còn vụ dạy và học hay cải cách gì gì đó thì trong đầu em chỉ nghĩ đến 1 chữ TIỀN.

  ReplyDelete
 11. Trí thức Việt Nam giống như con ngựa, cần phải có người cưỡi mới phát huy Sức Ngựa được. Chẳng hạn như vụ báo chí viết Máy phát điện chạy bằng nước là lao vào "phản biện khoa học" như con thiêu thân rằng Nước không tạo ra năng lượng được, mà không hề đọc rằng cách nay 4 năm báo SGGP đã đăng tin một hãng Nhật đã chế tạo được xe hơi chạy bằng nước.

  Trí thức Việt, kể cả những người được đào tạo ở nước ngoài thiếu tư duy độc lập, phân tích chi tiết ở đây.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hình như gọi là literature review phài ko các bác?

   Delete
 12. Dear All,
  Hôm nay trước khi điểm tin và bình luận trong ngày tớ xin lỗi mọi người là mình bị 1 việc quan trọng đột xuất phải làm xong sáng nay. Bây giờ mới rảnh. Hehehe, Tiện thể nhắc các bạn nào muốn vào đây chửi đổng, định hướng tư duy của tớ, etc... thì đừng làm mất công. Vì học hành thì chỉ có tớ đi dạy và hành đạo lương thiện với cộng đồng, chứ không còn đi học, còn định hướng tớ thì khó hơn kéo đoàn tàu Thống nhất từ chân lên đỉnh núi Everest. Hehehe,

  Vậy là Trung Hoa bắt đầu sửa luật hình sự cho nước họ để phục vụ cải cách chính trị. Nhưng ông Ôn Gia Bảo vẫn lo ngại cái quán tính tranh giành quyền lực của các chính khách trung Hoa sẽ làm nên cách mạng văn hóa như thời Mao. Và ông ôn cũng tuyên bố bắt đầu thả lỏng đồng Yuan để cứu nên kinh tế Trung Hoa trước sự bao vây kinh tế toàn cầu.

  Nước Mỹ cần sự yên ắng trong cuộc tổng tuyển cử. Ông Obama và FED đều muốn thế, nên việc FED không đá động gì đến gói EQ3. Tất cả điều trên làm giá dầu và vàng giảm và sẽ có khuynh hướng giảm trong trước kỳ bầu cử Mỹ là chủ đạo.

  Chuyện trong nước vẫn là chuyện thôn tính doanh nghiệp trong thời kỳ kinh tế hoang dã kiểu Darwin. Truyền hình hôm nay bắt đầu PR cho bất động sản, các bạn đừng để bị định hướng kiểu này rất nguy hiểm.

  Sau những than phiền của dân chúng và báo chí, người dân quay lưng với việc dùng gas làm kinh doanh gas thất thu lợi nhuận. Hôm nay giá gas tiếp tục giảm thêm để hòng giữ khách hàng quay lại dùng gas. Quy luật bàn tay vô hình trong kinh tế sẽ điều khiển tất cả, nến chính quyền không độc quyền kinh doanh.

  Giáo dục tiếng Hoa là đề tài khơi dậy mạnh trong những ngày qua nhằm vào việc gì thì chưa rõ. Nhưng để dân sao nhãng việc kinh tế suy sụp và chính trị đang suy đồi là chuyện định hướng của các chính khách. Hãy sử dụng tư duy của mình thật tốt, đó là cách mà mỗi người dân thể hiện sức mạnh vô biên không gì làm khuất phục được. Mọi cường quyền và độc đoán sẽ dần sụp đổ trước một cộng đồng biết tư duy tích cực cho bản thân và cộng đồng.

  Câu chuyện liên tục các chính khách đi tham quan Miến Điện gần đây đã gióng lên hồi chuông lo sợ về một muộn mằn trong đổi mới tư duy, trong khi hình thành các phe phái bảo thủ và cấp tiến trong đảng cầm quyền. Nhưng chính khách đang bị yếu thế vì bảo thủ bắt đầu đi tìm đồng minh thái thượng hoàng hòng lật ngược bước tiến xã hội yêu cầu để quay về thời bao cấp.

  Xem ra sẽ có nhiều việc bất ngờ vào giữa nhiệm kỳ này trong đảng cầm quyền ở Việt >Nam sau kỳ đại hội của thầy chú Trung Hoa. Nhưng khẩu hiệu: "Thay đổi hay là chết" đang là mệnh lệnh của thời đại đang gióng lên từng giờ phút nguy ngập về kinh tế đòi hỏi sửa đổi chính trị không chỉ có Trung Hoa mà cho cả các quốc gia đang dưới sự cai tri của đảng cộng sản.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear bác Hồ Hải ...

   @ vở kịch nào cũng có dăm ba hồi diễn, rồi cũng đến lúc hạ màn. Diễn viên lột mặt nạ, xóa bỏ hết phấn son thì sẽ thành ra người thường với đủ bản chất phần "người" , phần "con" thôi bác.

   Delete
 13. Thưa BS , cháu đang đọc lại các bài viết của BS và đang tự tìm tòi dựa trên Phương pháp luận khoa học để từng bước tăng vốn hiếu biết của mình . Cháu chỉ xin chia sẽ một điều :cháu rùng mình khi nghe hai từ PHẢN BIỆN ( ở đây chỉ xét trong phạm vi nhỏ thuộc một lĩnh vực của giáo dục trong bối cảnh hiện tại của xã hội ta ). Vừa rồi chị của cháu bảo vệ luận văn Thạc sỹ mà tốn đến mấy chục triệu để mời các GS , TS ở xa về PHẢN BIỆN ... nào tiền vé máy bay , tiền khách sạn , tiền ăn nhậu và (xin lỗi BS) cả tiền gái gú nữa đấy BS ạ . Cháu đang lo không biết đến thời điểm cháu bảo vệ (2013) thì sao đây ? Bạn bè và Cô , Thầy trấn an cháu đừng lo lắng vì cũng còn có rất nhiều nhà giáo đáng kính và có lòng tự trọng . Nếu mà phải buộc chung chi như thế thì cháu cương quyết không cần bảo vệ làm gì, vừa tốn tiền vừa hèn kém .Nhân tiện cháu kính chúc BS khỏe mạnh để giúp đời . BS là Người Thầy Đáng Kính nhất của cháu đấy !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ở mình làm gì có phản biện đúng nghĩa đẹp của nó mà phản biện thường được xem là "phản đối". Thường thì giới chức sắp đưa ra một quyết sách gì đấy thì sẽ cho truyền thông bóng gió tung tin trước để xem dư luận phản ứng thế nào cho hợp lẽ, kiểu như ném đá thăm dò vậy, dân tình tưởng thật sẽ cãi nhau nhặng xị như mổ bò, lâu lâu truyền thông nhà nước đứng sau cánh gà lại thêm mắm dặm muối cho xôm trò, hội thảo diễn đàn... Cái đó gọi là làm cho có (phản biện). Nhưng khi các cụ đã quyết rồi thì phản biện (phản đối) bằng giời cũng chẳng có nghĩa địa gì. Bauxit, điện hạt nhân, phí đường bộ, Tiên Lãng xẹt ... là những case study sinh động. Tuy nhiên các cụ làm hoài bài này thì cũng dễ bị dân chúng bắt bài, thực tập riết cũng quen thôi... Thế nên chính quyền nói gì là một chuyện, dân tình hiểu thế nào là chuyện khác. Họ có kênh phản biện riêng cũa họ, đó chính là trái tim và khối óc của chính họ, cái phản biện này họ đâu có thèm nói ra, mà nó sẽ đi vào hành động, vào cuộc sống và cơm áo của chính họ hàng ngày. Thế nên mới có câu "quan nhất thời, dân vạn đại " là vậy. Cái khó là đừng để để bị định hướng. Lấy quá khứ xét hiện tại, lấy hiện tại xét tương lai để đừng lụy đến thân (nhân). Kính !

   Delete
 14. sự thay đổi nhanh hay chậm, cơn gió nào sẽ cuốn phăng đi những rác rưởi như thế này, họ sẽ cố giữ, bằng mọi cách, cho dù đầu rơi máu chảy.
  60-70% các biệt thự trong dự án là của quan chức, suy ra là 60-70% tổng diện tích các dự án (toàn Việt Nam) là của quan chức ? logic không nhỉ ?
  Quá nhiều vấn đề cần giải quyết, mọi cái sẽ theo lộ trình theo thời buổi tiền xã hội tư bản hoang sơ, sẽ mất hàng chục năm nữa hay hơn để thay đổi trăng ?

  ReplyDelete
 15. nguồn tham khảo, lề phải nhé
  xã hội suy đồi vì nó đây, diễn biến hào bình là nó, địch là nó đấy không ở đâu xa:

  http://batdongsan.vietnamnet.vn/vn/tin-noi-bat/47545/mot-quan-chuc-cap-tinh-mua-lien-mot-luc---5-biet-thu-ha-noi.html

  ReplyDelete
 16. Trong một bài viết của bác Hồ gần đây có bức hình của đám đông và chính khách đang đứng ở khe vực.Cháu suy ngẫm bức hình này và những sự kiện trong 2011 mà thấy tréo nghoe .
  Nếu Ai Cập không có tăng trưởng kinh tế liên tục thì dân chúng cũng không có thì giờ mà làm cách mạng .
  Tại Libya , giới cai trị và giới bị trị đều bước xuống vực thẳm . Người Cai trị thì cứ kiên định cho đến chết , người bị trị thì có cuộc sống thê thảm hơn lúc bị trị .
  Nhiều chuyện bi hài kịch tại nước Vệ , tự dưng nhận thấy ý thức quốc gia và tinh thần dân tộc đã bị lợi dụng quá lâu và sẽ còn tiếp diễn .

  Giai cấp cai trị của chúng ta xuất thân từ bần nông , óc chiến thuật có thừa nhưng chiến lược thì còn phải xem có lợi hay không. Dường như nhiều người vẫn còn mơ mộng về một nền chính trị khoán đạt mà không có cơ sở .....
  Như đã phân tích , chuyển biến chính trị của Vệ chỉ có thể từ các lý do được xếp theo thứ tự quan trọng giảm dần sau :

  1/ Sự thay đổi trước của Trung Quốc .
  2/ Sự kiện về chính trị , kinh tế hoặc cả 2
  3/ Sự thành công của các nước trong khu vực , Đặt biệt là Myanma . Nếu hai nước Campuchia và Lào phát triển tốt hơn Vệ thì được xem là quan trọng hơn các nước khác vì 2 nước này được xem là đàn em , nhưng điều này rất khó xảy ra .

  Một nguyên nhân nữa , nguyên nhân này tối quan trọng và không được xếp cùng các nguyên nhân trên ,cũng là thứ mà Bác Hồ liên tục đề cập : tư duy độc lập về chính trị . Trí tuệ có thể cao nhưng vẫn có thể bị định hướng dễ dàng về chính trị. Theo tôi nghĩ thì thời nay chuyện này có cơ hội phát triển nhanh hơn thời kì trước nhưng chuyển biến sẽ rất chậm hoặc chẳng có gì cả vì các đỉnh cao trí tuệ đã bóp nghẹt các cặp phạm trù và tiêu diệt mọi " thế lực thù địch " và mọi thứ liên quan có thể tiêu diệt ngay từ mầm .

  Số phận của một số người trẻ xứ này . Đòi yêu nước nhưng không được do Đảng chưa cần . Tàu thì bắn giết . Tây thì ủng hộ biểu tình , tự do phát biểu để kích động chống TQ dùm họ . Đám đông vô thức rất dễ bị lợi dụng và tất nhiên : chết dùm , phá sản dùm , chịu mất mát dùm ...
  Như Bác Hồ đã đề cập , chuyện gì cũng có hai mặt cả . Trước đây tôi từng khó chịu vì mất thời gian ngồi nghe bọn định hướng nói láo từ thời học sinh cho đến bây giờ là sinh viên . Khi có chút tư duy mới nhận ra người nói láo lâu thì sẽ rất khó chữa và hình thành quán tính và lộ sơ hở .
  VD : Báo đăng xăng pha ETHANOL 500 độ không cháy là hiểu ngay lý do
  cháy xe .
  Ngồi nghe các bác định hướng chợt hiểu tư bản đỏ muốn nói gì với mình .

  Thôi thì nghe lời Bác Hồ có lần dạy . Chọn mặt tốt của nó mà chơi, không có thì tránh , không còn tức khi nghe nó nói láo nữa . Chỉ buồn vì thỉnh thoảng khi động đến quyền lợi thì mình phải nói láo vì ở cái xứ này nó vậy .

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ý bác nói xăng pha ethanol là nguyên nhân cháy xe? Nếu vậy chắc không phải là tư duy phản biện, coi chừng bị định hướng ngược. Thế giới Âu Mỹ Tàu dùng xăng pha ethanol 5%, 10% lâu rồi, an toàn và giảm ô nhiễm môi trường lăm đó bác. Xin lỗ nếu không phải ý bác như vậy. Cheer,

   Delete
  2. Không biết có phải là ethanol hay không mà chỉ là chắc chắn xăng là nguyên nhân chính , mà xăng thì có liên quan đến .............
   he he he .

   Delete
 17. xã hội xuy đồi, chỉnh đốn ngay từ việc này xem nhỉ ? 200 quan chức tại tỉnh Đồng Nai đây chạy bằng, họ đã vi phạm 19 điều cấm của Đảng ta chưa nhỉ ? ai đã lên cao nhờ những bằng cấp này ?
  Nếu báo chí tự do hơn nữa, nhiều tấm tuồng sẽ được cởi phô bộ mặt thật của nhiều người "đầy tờ" của dân ưu tú

  http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/tuoitre.vn/Gan-200-can-bo-thue-nguoi-thi-ho/8068461.epi

  Bác sĩ đừng xóa còm của cháu nhé, mỗi một tiếng nói sẽ như một chút lửa nhỏ để đốt cháy rác rưởi đi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bàn luận này để cho anh Tổng Bí Thơ biết mà còn soi và tự soi dùm chớ làm sao xóa được? Các bạn cứ bàn luận một cách logic và có chứng cứ chính thống thì tớ không bao giờ xóa hay cất nó đi.

   Cheer,

   Delete
 18. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chế độ ta là chế độ công hữu cả về tư liệu sản xuất. Mà con người cũng là một thành phần trong tư liệu sản xuất. Nên khi bàn luận thì không nên tư hữu từng tên riêng cụ thể của ai nhen. Cái tật này của thức thời mới là anh hùng tớ phải nhắc đi nhắc lại hoài mà không nhớ.

   Delete
  2. Người ta chết rồi mà còn tư hữu nữa hả bác ? Nếu vậy thì em sẽ cẩn thận hơn .
   Lúc trước em ko thấy cái pageview cao nên hơi tự do ngôn luận mà giờ thì em xin chừa cái tật này .

   Delete
  3. Ngay cả Cụ vẫn còn là của công hữu phục vụ cho sự giao thoa giữa thế quyền và thần quyền cực đoan để trị dân đấy Nguyễn Hiền Nhơn. Hehehe,

   Delete
  4. Đêm qua em mơ gặp bác , tóc bác trắng bạc phơ

   Dạy cho em yêu cha yêu mẹ yêu bác ...

   he he he .

   Delete
 19. Có khi nào phản biện tích cực nhưng bị kết án là phản động không Bác

  ReplyDelete
  Replies
  1. ... có đầy, hehe. Hay dở tùy người hiểu mà pác. Lưỡi không xương thì nhiều đường lắt léo. Miệng không vành nên tròn méo lung tung. Hỏi tức là trả lời vậy !!!

   Delete
  2. Tớ chưa thấy phản biện tích cực bị kết án phản động. Tớ chỉ thấy bất kỳ ai thành lập lực lượng để làm ra một xã hội có lực lượng đối kháng với đảng cộng sản thì sẽ bị kết án là phản động thôi. Hehehe, vì vi phạm hiến pháp nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã chỉ ra là chỉ có 1 lực lượng tiến phong của giai cấp bần nông và công nhân Việt nam xứng đáng lãnh đạo toàn dân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác từ ngày nó ra đời.

   Các bạn đừng có mà tư duy kiểu tiêu cực và chết nhát như Bach Van thế. Mình hãy sống tích cực và là người lương thiện tuân theo hiến pháp pháp luật thì chả ai động tới mình.

   Hôm nay có thông tin Bạc Hy Lai 'bị hạch tội' thì đây là một dấu hiệu tốt cho xã hội Trung Hoa. Các quan Trung Hoa bắt đầu thấy được sức mạnh dân sự của dân là to lớn và thời kỳ chuyên chính vô sản kiểu Mao đã phải đưa vào tủ thờ Mao làm kỷ niệm.

   Cheer,

   Delete
  3. Người đứng cạnh Triệu Tử Dương trong buổi nói chuyện với SV tại Thiên an Môn chính là Ôn Gia Bảo, lúc đó là trợ lý của Triệu.

   Delete
 20. Dear Bác !

  Cháu nghĩ chuyện Bạc Hy Lai bị cách chức chỉ là chuyện đấu đá nội bộ thôi ! Còn về chuyện coi đây là một dấu hiệu tốt cho xã hội Trung Hoa thì cháu nghĩ nói như thế thì quá sơm !

  Trong thời gian gần đây, ông Ôn Gia Bảo đang hô hào cải cách chính trị ở Trung Quốc ! Nhưng liệu một mình ông Ôn Gia Bảo có thể đứng lên tiến hành cải cách trong khi 24 vị Ủy viên Bộ Chính trị còn lại không có ý kiến gì ? ông Hồ Cẩm Đào không có ý kiến gì của việc cải cách chính trị thì ông Ôn Gia Bảo có thể làm nên chuyện ?

  Ngoài ra, ông Bạc Hy Lai và ông Tập Cận Bình cùng chung là con cháu Thái tử đảng về tư tưởng của họ thì không khác nhau nhiều ! Ông Bạc Hy Lai ra đi nhưng ông Tập Cận Bình mà lên thì tư tưởng của Trung Quốc hiện nay có quay về thời kỳ Mao không thì khó có thể khẳng định là có hay không được ! Trong lần tiến hành Đại Hội Đảng lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc lần này khả năng Trung Quốc không thay đổi nhiều về chính trị, vẫn giữ nguyên tư tưởng và đường lối như các kỳ Đại Hội trước có thể xảy ra.

  Và điều quan trong là sau lần Đại Hội Đảng lần 18 này, ông Hồ Cẩm Đào vẫn giữ chức Bí Thư Quân Ủy Trung Ương như ông Đặng Tiểu BÌnh là rất cao !

  Cheers !

  ReplyDelete
 21. Gê thật!Lúc này tôi mới ngộ ra là tại sao phải tiêu diệt tận gốc các thành phần đối lập vì mầm phục thù của thế hệ thứ 3 vẫn kinh khủng.

  ReplyDelete
 22. Sự thối nát của xã hội, sự tận cùng báng bổ của lương tâm những kẻ đầu độc nhiều con trẻ thơ ngây chỉ bị phạt hành chính, còn kẻ cắp 1 con vịt bị tù hàng chục năm, từng đó hình ảnh cũng biểu hiện đầy đủ sự thối nát, khập khiễng của nó đây.

  Trích báo dân trí : "(Dân trí) - Những miếng thịt gà đang ngả từ màu tím của thiu ôi sang màu xanh tái của thịt thối, có cảm giác chỉ cần gẩy nhẹ là lũ giòi sẽ nhung nhúc bò ra mà ghê hết cả người. Nó còn được bán cho các cháu thì sự nhẫn tâm đã không còn giới hạn. "

  http://dantri.com.vn/c702/s702-572657/vi-sao-ho-doc-ac-the.htm

  Một xã hội mà quan chức cưỡi cổ dân lành bằng các tấm bằng giả và nếu có bị phát hiện khéo lại lên chức càng nhanh. Còn trẻ em thì bị đầu độc vì những kẻ hám lợi không sợ luật pháp lỏng lẻo kia.

  Thiên đàng là đây, chứ cần gì phấn đấu.

  ReplyDelete
 23. Dear Bác,
  + Bạo lực học đường gắn liền với tâm lý lứa tuổi
  + Cực đoan
  2 link này sai rồi, bác sửa lại nhé, nhất là cái cực đoan thì search google không ra!
  A Nice day

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảm ơn Long Kst,
   Tớ đã chèn lại link đúng của nó rồi đó. Chắc đây là lỗi của Google?

   Cheer,

   Delete
 24. Chers !
  Sắp tới sẽ có thay đổi, nhưng không phải vì nước, vì dân... các bác ngắm mây mà đoán gió chuẩn bị cho riêng mình. Cái khó ở đây là đảng muốn thay đổi nhưng lại sợ mất thế độc tôn cầm quyền ( Tức mất quyền & lợi ) Vậy trong sự thay đổi mà Bs dự đoán sẽ xảy ra đảng có dung hòa được 2 vế trên không ? Xét theo tổng thể tình hình XH Việt bây giờ thì thay đổi cũng loạn mà không thay đổi cũng loạn, tuy sự loạn lạc mỗi cái hậu quả một khác và thời gian dài ngắn cũng khác. Nên tui e rằng đảng chưa muốn buông quyền & lợi của mình, dù gì cũng thêm được vài niên nữa tận thu.
  Sắp cuối tuần rồi, chúc mọi người vui vẻ !

  ReplyDelete
 25. Thưa Hồ BS cùng chư vị (dùng Hán-Việt 1 chút cho nó "thông thái"),

  1./ Ngoài cái "cái tư duy bị dẫn dắt bởi chính khách "kiểu "trăng Tàu tròn hơn trăng Mỹ.." như Hồ BS đã nêu trên, tôi xin góp thêm vài câu điển hình nữa "Yêu biết mấy khi con học nói/ Tiếng đầu lòng con gọi Xít - ta - lin". Hay là: "Nay mai dân có ruộng cày/Nay mai độc lập ơn này nhờ ai/Ơn này nhớ để hai vai/Một vai ơn Bác, một vai ơn Người" Người ở đây chính là Stalin đó!, v.v và v.v...

  Không ở đâu quan điểm chính trị lại ảnh hưởng và tham gia vào đời sống văn hóa như ở ta.

  2./ Tôi còn thấy thêm một yếu tố nữa là đặc tính tâm lý của người VN ta kiểu "yêu người yêu cả đường đi..." cho nên dẫn đến hệ quả là khi sùng bái thì sùng bái quá đà, khi phỉ báng thì phỉ báng quá mức.

  Một vài dẫn chứng trong vô số kể. Tỉ như: Khi chúng ta sùng bái Tàu, trong hàng nghìn năm ta chỉ biết có Tàu thôi. Khi Pháp vào, ta chạy theo văn hóa Pháp. Khi coi Liên Xô là thiên đường, ta lại nhất nhất chỉ có Liên Xô mà thôi. Mới đây là lại thần tượng cựu thù của ta là Mỹ thì giá trị Mỹ lại được tung hô khắp nơi. Từ các bà nội trợ, nho, táo ngon nhất cũng gọi là nho Mỹ, táo Mỹ; ông quan chức hay đại gia nào cũng đều cho con em du học ở Mỹ.

  3./ Còn đây là yếu tố khoa học. Theo tôi thấy và biết, muốn BIỆN phải LUẬN, muốn LUẬN phải SUY, muốn SUY phải dựa vào những KHÁI NIỆM CHUẨN (người ta còn kêu là khái niệm tiên đề). Chúng ta thiếu, nếu không muốn nói là chưa có, những khái niệm về giá trị chuẩn mực đó nên khó thể có những CHÂN LUẬN, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học xã hội.

  Biện và luận là để tìm ra cái chân (đúng - sai), cái thiện (thiện - ác), cái mỹ (đẹp - xấu). Nhưng thử hỏi trong lĩnh vực xã hội và văn hóa, giáo dục của chúng ta hiện nay, các giá trị chuẩn này đã được xác định như thế nào?

  Trước đây, thời phong kiến, những chuẩn mực đó dựa trên nền tảng Khổng giáo. Vua là Thiên tử, đại diện cho quốc gia, ái quốc là phải trung quân. ĐÓ LÀ TẦM BẬY. Nhưng nó tồn tại được trong thời gian dài vì nó có sự điều chỉnh hợp lý: QUÂN MINH thì THẦN TRUNG nhưng nếu QUÂN BẤT MINH thì THẦN BẤT KHẢ TRUNG hay THẦN ĐẦU THA QUỐC, ...

  4./ Còn hiện nay, chúng ta, không cần nói ra, không ai là không thấy!

  5./ Hiện tình như vậy thì phương cách giải quyết như thế nào? Theo tôi, cần xác định lại hệ giá trị chuẩn, tức là những khái niệm tiên đề, cũng xin được lưu ý là những khái niệm này phải cho khách quan, được đại đa số nhân dân chấp nhận. Tất nhiên đại đa số chưa phải là chân lý, nhưng ít nhất, nếu đa số họ đã thực sự chọn thì họ phải chịu.

  Bên cạnh đó, để cho đa số nhân dân tiếp cận được với chân lý thì phải như các cụ ngày xưa đã chủ trương là "khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh". Nếu không, khi dân trí quá thấp thì cái đa số họ chọn lựa cũng chưa phải đúng và tốt đẹp, nhưng, tôi xin thưa lại, ít nhất là "họ dại thì họ phải chịu" còn hơn là họ phải chịu thiệt thòi vì cái quá "khôn" của kẻ khác mà không phục vụ gì cho họ và tương lai của họ!

  ReplyDelete
 26. Cảm ơn cái bàn luận sâu sắc của anh Bửu Châu.

  Kính thưa chư vị, hehehe, bắt chước Bửu Châu cái nào. Chư vị có ý kiến gì về câu chuyện 1 đầu xe 9 loại phí vào 01/6 này không ạ?

  Cheer,

  ReplyDelete
 27. Rất nhiều người nghĩ đến tính bất hợp lý và họ sẽ thấy uất ức nếu họ có đủ kiến thức về vấn đề tiền phí của họ được sử dụng như thế nào .

  Nhưng ít ai hiểu là , sẽ còn nhiều thứ phải tăng để trả nợ cho tư bản giãy chết nước ngoài . Vì các tập đoàn quả đấm và quá nhiều chi tiêu bất hợp lý đã đẩy nợ công lên một mức kinh khủng , mà chính phủ do các đỉnh cao trí tuệ lãnh đạo nhân dân làm chủ , đành phải hi sinh một phần chính trị , để cứu lấy kinh tế . Đó cũng là sự kiện kinh tế mà em đã có lần nói đến .

  Một người thông thái đã nói : người sống trong lâu đài suy nghĩ khác người sống trong lều tranh . Hơn nữa , nếu các bạn hiểu được lãnh đạo của chúng ta đã đang và sẽ như thế nào , thì sẽ hiểu hơn tình hình hiện tại . Khi động đến một sự kiện , họ bao giờ cũng chỉ xét nó có ảnh hưởng chính trị không , chứ không hề có lòng nhân cần thiết của lãnh đạo .

  @ Bác Hồ : Có lần em đọc được lúc nhỏ bác sống ở xứ Quảng ? , vậy có lẽ Bác đã nếm mùi chiến thuật Mao Trạch Đông ?, sau khi ông Diệm bị hại .

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chính phủ không thể tiếp tục làm nền kinh tế lạm phát thông qua tiền tệ và tài khóa . Vì lạm phát không thể cho nó kéo dài vì chắc chắn sẽ dẫn đến stagflation và sẽ ảnh hưởng đến cả chính trị .(1)
   Đảng là tiên phong của giai cấp công nhân và nông dân , lãnh đạo hết thắng lợi này đến thắng lợi khác . Vì vậy các lãnh đạo không thể mất tài sản được.(2)

   (1)Tài sản trong dân vẫn còn nên phải hi sinh chính trị để lấy cái này đắp qua cái khác . Nhưng dân trí càng cao thì tổn thất chánh trị càng lớn . Nói thêm là các trí tuệ ả rập chỉ xứng đáng xách dép cho ta về cai trị . Đỉnh cao trí tuệ nước này bao giờ cũng có lý do + không trực diện , cây gậy và củ cà rốt giấy là chiến thuật quen thuộc .
   (2)Tăng lãi suất , áp đặt hành chính trần lãi suất , giảm đầu tư bẩn để "tái cấu trúc" tài sản xã hội .

   Nhưng tất cả chỉ là chiến thuật của đám bần nông mang tư duy nông dân vào nền kinh tế thị trường . Buồn một nỗi là xã hội lãnh đủ , cá nhân vẫn không sao cả .

   Delete
  2. Nói thêm về tư duy của các đỉnh cao trí tuệ . Điểm qua một số vấn đề :

   1/ Việc ngoại giao với Trung Quốc ( Không cho tưởng niệm 1974 , 1979 , 1988 )
   2/ Bắt giữ một số người biểu tình yêu nước vì họ đã đi quá giới hạn cho phép.
   3/ Nhưng sinh viên học quân sự thì Đảng nói ngay không úp mở , Trung Quốc là kẻ thù số một .
   4/ Chiến dịch tuyên truyền mưa dầm về tinh thần yêu nước , giữ nước giữ đảo . Những câu nói " Quân đội Việt Nam không được dạy là đầu hàng "của chiến sĩ khi bị Tàu ô bắt trong một bài viết gần đây .
   5/ Quan sát tổng thể các luồn quyền lực có liên quan đến đất đai hiện nay .

   Đó là sự thật khách quan bên ngoài , sau khi dùng phương pháp luận khoa học . Ta cho ra được ý nghĩ :
   Ta là nô dân , là công cụ sử dụng chứ không được xem như người . Điều đáng nói là , một lãnh đạo có thể và bắt buộc xem cá nhân và nhóm riêng lẻ là công cụ , nhưng nếu xem toàn bộ là công cụ thì xã hội sẽ mất các giá trị căn bản .

   Delete
  3. Nguyễn Hiến Nhơn lại có cái tư duy rất cực đoan mà không có cái tư duy phản biện đúng nghĩa. Phải cẩn thận trong vấn đề ngoại giao. Có lẽ bị định hướng sai lệch quá nặng nên phát biểu chưa đúng. Nên đọc 2 bài này của tôi trước khi bàn chiện ngoại gioa nhé:

   1. VẤN ĐỀ NGOẠI GIAO.
   2. BÀN VỀ QUAN HỆ VỚI TRUNG HOA.

   Việt Nam muốn thay đổi điều kiện tiên quyết đầu tiên vẫn là Trung Hoa khi lãnh đạo Việt Nam chỉ là những con robot biết sao chép. Hiểu chửa?

   Delete
  4. Bác hiểu sai ý em .
   Ý em là mục đích thì đúng nhưng cách làm thì sai .

   Delete
  5. Ý em là nên dạy thật sự cho dân hiểu mà làm theo chứ không thể dùng toàn dân như công cụ .

   Delete
 28. Hôm nay rảnh mới ngồi đọc bài Khoa học không phải là ảo thuật của tiến sĩ Giáp Văn Dương thì tớ có 1 cái bàn luận đặt ra 3 vấn đề như sau:

  "1. Cảm ơn TS Giáp Dương có bài viết tỉ mỉ đầy đủ thông tin rất giá trị, nhưng có chắc là cái mà GD đưa ra trong bài viết có đúng với chất khử và chất xúc tác mà TS NCK làm không?

  2. Có khi nào vì sợ ăn cắp công nghệ mà ở Việt nam thì điều này rất dễ, nên ông ta còn giữ bí mật trước khi được công nhận độc quyền về mặt pháp lý quốc tế chăng?

  3. Hãy chờ xem sự hữu dụng của nó như thế nào rồi phát biểu sau vẫn chưa muôn hơn là ngồi đoán già đoán non. Vì đây là vấn đề khoa học. Ai thực, ai giả sẽ có ngày lòi mặt ra thôi. Hãy bình tĩnh.

  Cheer,"


  Tớ gửi cái bàn luận trên với Giáp Văn Dương từ 16h nhưng Giáp Văn Dương không cho xuất bản mà lại đi đến đóng bàn luận luôn. Hehehe, mà tớ biết Giáp Văn Dương đang dạy ở Singapore tức giờ giấc cùng với Việt Nam. Các bạn cứ nhìn vấn đề là hiểu các tiến sĩ Việt dù có ở nước quài cũng như ở nước trong, nước đục.

  Thế đấy phản biện mà không có cơ sở khoa học thì trở thành ngụy biện và cực đoan. Làm nhà khoa học mà ngồi đoán già, đoán non, rồi đi nghe lời báo phổ thông, mà nhà báo thì chả biết gì ngoài chuyện viết tiếng Việt để bán chữ kiếm sống, rồi "nhà khoa học" đi phản pháo lung tung thì làm sao trở thành nhà khoa học được nhể? Đây cũng là một ví dụ cụ thể, điển hình rất hay từ một tiến sĩ Việt được đào tạo tại trời Vương Quốc Anh rồi đang giảng dạy tại 1 trường nổi tiếng ở Singapore đấy các bạn ạ.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 29. Tớ mới vừa được tiến sĩ Giáp Văn Dương trả lời như sau:

  "Xin lỗi anh Hồ Hải, blog tôi không để comment nên không biết trả lời anh vào đâu, đành gửi anh qua đây vậy.

  1. Đây là phán đoán, tất nhiên có cơ sở.

  2 &3. Tôi nghĩ chỉ có Ts. Khê mới trả lời được. Tuy nhiên, để hưởng độc quyền thì không thể, vì các "sáng chế" kiểu này đều tự chết, sau khi đã tiêu một số tiền tài trợ. Nhiều người nói đến Genepax như một minh chứng, cho xe chạy nước nhong nhong ngoài phố, nhưng họ không nói thêm là genepax đã chết không trống không kèn.

  Đây là danh sách một số vụ tương tự Water-fuelled car.


  Dù gì thì cũng rất cảm ơn Giáp Văn Dương nhen. Và tớ có trả lời lại như sau:
  "Cảm ơn GD nhiều. Theo tớ cứ chờ kết quả xem sao? Tớ không rành lắm về ông Nguyễn Chánh Khê. Nhưng cũng cần xem lại báo chí Việt và các nhà khoa học như Nguyễn Văn Hiệu, etc... vì theo đánh giá của tớ thì ông Hiệu chẳng ra chi mà chỉ là 1 dạng Lê Văn Tám thôi.

  Chờ thời gian sẽ rõ và lúc ấy ông Nguyễn Chánh Khê sẽ không có đất sống ở Việt Nam đâu.

  Cheer,"


  Good night,

  ReplyDelete
  Replies
  1. TS GVD có bài phân tích rất công phu và hàn lâm, nhưng rất tiếc lại bị rơi vào lối ngụy biện do đặt sai vấn đề.

   1. Đã là sáng chế, tức là chưa có tiền lệ như thế tính từ thời điểm công bố trở về trước. Do đó, TS cứ lấy những ví dụ mà cả thế giới điều biết để đoán già đoán non.

   2. Ai cũng biết nguyên lý hoạt động của "máy phát điện" do TS Khê chế tạo cả: tách hydro từ nước --> tách phân tử H2 thành proton --> nạp vào pin nhiên liệu --> chuyển hóa thành điện năng.

   Định nghĩa máy phát điện là gì? Đơn giản là một cái máy hay một cụm máy có chức năng chuyển hóa các dạng năng lượng khác thành điện năng.

   Máy PĐ của TS Khê gồm 3 phần chính:

   a. Bộ phận tạo ra Hydro
   b. Bộ phận tách H2 thành proton.
   c. Bộ phận tích điện.

   Đã có nhiều nhà khoa học đã thành công trước TS Khê.

   NHưng, chính TS Khê cũng đã phát biểu rằng, vấn đề này không mới, cái mới là TS đã phát minh ra chất 'xúc tác' giúp tách H2 từ nước hiệu suất cao hơn và rẻ hơn. Đó là bí mật công nghệ duy nhất quyết định tính khả dụng của sáng chế này.

   3. TS Dương và nhiều nhà báo có so sánh giá thành của 1kwh phát ra từ máy của TS Khê với giá điện hiện nay.

   Đây là một so sánh khập khiển cố chấp.

   Nếu tính đủ các chi phí từ nhiên liệu (bao gồm cả phí vận chuyển, hao hụt ...), khấu hao tài sản đầu tư để phát điện, phí vận hành ... cho một khu vực vùng sâu vùng xa như Trường sa chẳng hạn. Khi đó mới thấy tính hữu dụng của nó.

   cái tham vọng 5% của TS Dương quả là tham vọng trong khi so sánh hai NM Điện hột nhưn chuẩn bị xây cũng chỉ chiếm khoảng 5% tổng nhu cầu điện năng hiện nay.

   Dù sao, hiện nay cũng chưa biết được chính xác máy điện TS Khê có hiệu quả kinh tế như thế nào, độ ổn định ra sao, ô nhiễm môi trường như thế nào ...

   Các nhà khoa học có phản biện thì cũng nên tập trung vào những vấn đề đó, chứ ai lại như thế này.

   Có vẽ như hơi khập khiển nhưng ví dụ vào thế kỷ 19, có ai lấy định luật Newton ra để phán xét các phát minh trường điện từ của Maxell Taylor? Có ai lấy các lý thuyết cơ học đang thịnh hành và duy nhất hồi đó để phán xét các định lý cơ lượng tử không?

   Không có gì là không thể.

   Wait & see!

   Delete
 30. Kg Bs. Hồ Hải,

  Cứ xem Việt nam như là một công ty. Thủ tướng như là CEO. vì lý do không đủ lợi nhuận (tiền thu thuế-phí) nên bắt buộc các Bộ trưởng phải tăng thu:
  - Bộ GTVT: tăng mọi loại phí..
  - Bộ Y Tế: tăng viện phí..
  - Bộ xxx: tăng phí xxx
  - Bộ yyy: tăng phí yyy
  ...

  ReplyDelete
 31. Dear bác Hải.cháu thấy TS Khê có cái hay là tạo ra ống Nano cacbon từ những vật liệu nhường như người ta thường bỏ đi ví dụ than từ xơ dừa, gáo dừa.Ống Nano cacbon này thuộc thành phần siêu và siêu nhỏ để đạt ngưỡng Nano, chứ không phải Miro.Ống Nano này nếu có thể kết thành 1 màng siêu mỏng thì có thể lọc các chất siêu nhỏ cở Nano.Còn việc hút Hydro lọc Hydro ,tích trử Hydro ,tách Hydro để tạo ra hay tăng tốc Hydro tạo ra dòng cực mạnh rồi đi đến thành dòng diện 1 chiều ,xoay chiều,máy phát điện..thì cần 1 quá trình dài để biến thành hiện thực.Ngày 9/3/2012 trước đông đảo nhà khoa học vệ ,TS Khê và đồng sự đã chứng minh được khi phân tách Hydro từ nước rồi sau đó qua màng ống Nano để tạo ra dòng diện để làm sáng bóng đèn. đó là kết quả của 1 quá trình nghiên cứu từ Nhật, Mỉ và cuối cùng về VN thì công bố ,đó có thể là 1 quá trình ngược mà cháu đang thắc mắc.

  ReplyDelete
 32. Thưa các bác ,
  Sau đây là tin sốt dẻo từ đài RFI việt ngữ , ngày 16.3.12 :


  Tập Cận Bình: Đảng Cộng sản Trung Quốc là nơi tập trung mọi thối nát


  REUTERS/Jason Lee
  (Tú Anh , phóng viên đài RFI việt ngữ )

  Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định là nhân dân Trung Quốc gần như mất hết tin tưởng vào đảng Cộng sản. Lời tuyên bố này mới được công bố hôm nay 16/03/2012 trong bối cảnh tranh giành quyền lực ở cấp thượng tầng cùng lúc với lời cảnh báo của Thủ tướng Ôn Gia Bảo về nguy cơ xảy ra một vụ « Cách mạng văn hóa » như trong thập niên 60.
  Theo tuyên bố của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thì đảng Cộng Sản mà ông sắp lên lãnh đạo vào vào tháng tới đây chỉ là nơi tập trung thành phần giá áo túi cơm cần phải được « trong sạch hóa ».
  Những tệ nạn trong đảng cầm quyền suốt hơn 63 năm tại Trung Quốc là « thiếu lý tưởng, sa đọa, vô nguyên tắc và vô trách nhiệm đã xâm nhập mọi cấp đảng viên » với những mức độ khác nhau và làm mất uy tín trong dân chúng.
  Bài phát biểu của lãnh đạo tương lai Trung Quốc được trình bày tại Trường Đảng hồi đầu tháng Ba và mới được công bố hôm nay trên báo đảng Cầu Thị, một ngày sau khi xảy ra vụ thanh trừng cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, thế hệ « hoàng tử đỏ ».
  Theo AFP, vào lúc tất cả những chức vụ quan trọng tại Trung Quốc, từ cấp thấp nhất đến cấp lãnh đạo, từ trong chính quyền đến lãnh vực kinh tế, xí nghiệp, đều nằm trong tay đảng viên, ông Tập Cận Bình lo ngại rằng đảng Cộng sản đã biến thành nơi chia chác đỉnh chung. Vào đảng là để có cơ hội vinh thân phì gia, chứ không phải vì lý tưởng hay mục đích cao đẹp phụng sự đất nước và nhân dân.
  Lãnh đạo tương lai của Trung Quốc nhận định : "Nhiều người gia nhập Đảng không phải vì chủ nghĩa Mác hay để nỗ lực xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa theo màu sắc Trung Hoa, hoặc là để chiến đấu cho đến giọt máu cuối cùng cho chính nghĩa cộng sản, mà họ vào Đảng vì được hưởng đặc quyền đặc lợi cá nhân".
  Nhân vật sắp lên thay Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh đến yếu tố mà ông gọi là « ý thức hệ trong sáng » để duy trì « tinh thần sáng tạo và tính chiến đấu». Sở dĩ đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc bị mất tín nhiệm, bị sa đọa là do « tư tưởng không trong sáng ».
  Câu hỏi đặt ra là làm cách nào để kiến tạo « sự trong sáng » nơi người cộng sản Trung Quốc ?
  Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh đến giải pháp « củng cố tổ chức, kiểm soát việc kết nạp đảng viên , tăng cường giáo dục và thanh tra ». Sau cùng là « thanh lọc hàng ngũ một cách kiên quyết, khai trừ những phần tử thoái hóa nghiêm trọng không thế cứu vãn ».
  Một ngày sau khi thanh trừng Bạc Hy Lai, lãnh đạo đảng Cộng sản tại Trùng Khánh, những lời tuyên bố đao to búa lớn này được giới quan sát xem là dấu hiệu của những xung khắc gay gắt trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc.
  Theo giáo sư Willy Lam, đại học Hồng Kông, thì Bạc Hy Lai là nạn nhân của cuộc tranh giành quyền lực giữa phe xuất thân từ Đoàn Thanh niên Cộng sản do Hồ Cẩm Đào thống lĩnh và phe « con ông cháu cha » được gọi là giới hoàng tử đỏ như Bạc Hy Lai.
  Phải ngăn chận được « phe bảo thủ » thì phe tạm gọi là « cải cách » mới có thể hy vọng kéo dài đặc quyền sau khi thế hệ Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo ra đi. Thực chất thì cả hai phe đều thi hành chính sách áp bức với dân từ hơn 60 năm qua.
  Thủ tướng Ôn Gia Bảo có vẻ không yên tâm cho tương lai của chế độ. Thứ Tư vừa qua, ám chỉ cuộc nổi dậy của dân oan làng Ô Khảm chống bất công và tham nhũng, Ôn Gia Bảo tuyên bố không loại trừ Trung Quốc sẽ gặp biến động mà ông gọi là « một bi kịch » như cuộc cách mạng văn hóa thời Mao nếu không « cải cách » kịp lúc.
  Tuy nhiên, cũng như những lần kêu gọi trước, Thủ tướng Trung Quốc không nói rõ là « cải cách gì và cụ thể ra sao ».
  Chuyên gia Jean-Philippe Beja thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Pháp dự báo sẽ còn nhiều « diễn biến » bất ngờ trong thời gian tới.

  ReplyDelete
 33. Dear All,
  Mẽo và Anh cùng hợp tác mở kho dự trữ xăng dầu là đề tài quan trọng trong tuần. Mục tiêu kiềm giá dầu để ổn định trước kỳ bầu cử TT Mẽo sẽ làm thị trường đầu tư toàn cầu tăng lên, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm và đó là bài toán đem đến chiến thắng cho Obama để ông ta thực hiện chiến lược xuyên Thái Bình Dương nhiệm kỳ tới, mặc dù Mẽo vẫn dồn tàu chiến và máy bay đến vịnh Ba Tư. Và dĩ nhiên giá vàng sẽ trong xu hướng giảm đến cuối năm, sóng có chăng chỉ là những đợt thu gom của các quốc gia và chốt lãi của các tay to. Bà con nhắm mà tính toán cho túi tiền của mình.

  Hôm qua người sắp lên thay Hồ Cẩm Đào đã có bài diễn văn mà tớ cho rằng ông Tập đã học theo cách soi và tự soi của anh Tổng Bí Thơ nhà mình. Xem ra câu chuyện đổi mới anh em nhà đỏ là không có gì thay đổi. Nhưng vì chiến lược xuyên Thái Bình Dương của Obama mà Trung Hoa ngày càng ép đứa em Việt Nam sát ván khi họ âm thầm bố trí lực lượng trên khắp biển Đông. Điều này hứa hẹn một thời kỳ mới biển Đông dậy sóng, nếu các bên liên quan không khéo léo trong việc xử trí.

  Câu chuyện trong nước bắt đầu thời kỳ quốc hữu hóa bất động sản như tôi đã từng đưa ra phương án trong bài Xén lông cừu. Nhưng có một vấn đề là chính quyền các tỉnh thành muốn cho các doanh nghiệp bất động sản có lãi. Nó nói lên các doanh nghiệp bất động sản được hỗ trợ các tay to, nhưng nó làm cho giá bất động sản không giảm, và tiền sẽ làm lạm phát tăng cao. Tất cả sẽ là bước cản có được chỗ ăn, chỗ nằm cho người lao động khó khăn hơn.

  EVN thông báo không đưa đề án tăng giá điện lên 5% như báo đã đưa tin. Chỉ có trời mới tin được điều này vì cũng đã lắm lần các quan thầy tung tin không mà có. Nhưng cũng cứ "tin" một nửa để không còn bất ngờ những lời hứa quan nhà đỏ.

  Tình hình ô nhiễm môi sinh không chỉ do các doanh nghiệp FDI và trong nước gây ra, mà nó còn là ô nhiễm đầu nguồn từ Trung Hoa tràn sang. Sông Hồng ở Lào Cai hôm nay hôi thối vì nguồn nước từ Trung Hoa đổ sang. Trong khi sông Đồng Nai đang cạn ở mức nước chết khi mùa mưa chưa đến, do các đập thủy điện không xả nước. Hậu quả hàng trăn hecta hoa màu Đồng Nai không thể canh tác và dân sống dọc sông Hồng có thể bị dịch bệnh.

  Câu chuyện thịt heo siêu nạt là một vấn đề mà báo chí và truyền thông cần xem lại để đừng ảnh hưởng đến nỗi khổ của người nông dân. Có thể tớ sẽ viết một bài về y học vấn đề này vì việc này cần có sự kết hợp với bộ y tế trong việc giải thích dân chúng hiểu biết thêm về chất beta agonist không làm ung thư như báo đài đưa tin. Cho nên truyền thông nhà đỏ khi đưa tin cần phải có chuyên môn chứ không đưa tin kiểu bán chữ kiếm tiền được như thế.

  Mục tiêu giáo dục tạo ra những thế hệ trẻ xã hội chủ nghĩa vẫn là chủ đề của bộ hiếp dâm trí não trẻ là vấn đề mà mỗi gia đình cần chủ động cho con em của mình kẻo dân tộc chỉ toàn những con robot biết nói thì công việc khai dân trí, chấn hưng dân khí khó lòng và đất Việt sẽ mãi dưới bùn.

  Chúc mọi nhà sức khỏe và hạnh phúc,

  ReplyDelete
 34. Bác Hải.

  Vụ 1/6 mỗi đầu xe sẽ có cái PHÍ thứ 9. Theo em không gì mới, bất ngờ! Vì không chỉ với cái xe mà còn nhiều cái khác sẽ PHÍ. Cách nay vài năm, mấy đứa bạn "con nhà nòi" đã nói: càng ngày SIÊU sẽ càng cao và THUẾ sẽ càng nặng! Nay là mỹ từ PHÍ.

  Em chỉ thấy các bộ làm như vậy là dở. Thu một vài loại phí thôi và thu thật cao, chứ thu lắt nhắt và tí ti kiểu này lại làm cớ cho nhiều kẻ phản động lợi dụng lên tiếng kích động, phá hoại.

  ReplyDelete
 35. Dear All,
  Tớ có cảm nhận là giáo dục Việt Nam đã làm thui chột nhiều thế hệ Việt khi gần đây một số phản biện về cách dạy MBA của ông Tiến sĩ Lê Thẩm Dương là không cung cấp kiến thức mà chỉ chửi thề. Nhưng theo tớ thì học sau đại học là học cái phương pháp làm việc và thực hành cái kiến thức đã được học trước đó, chứ có học kiến thức căn bản đâu nhể?

  Hehehe, rõ tội nghiệp dân mình nhể?

  ReplyDelete
 36. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 37. Dạo quanh cyberspace, tình cờ đọc được bài này của 1 tổng thư ký tòa soạn báo - 1 trong số rất ít nói khác với đám đông ngay từ đầu vụ án, thấy rất chí lý:

  "ĐỪNG BẮT ANH VƯƠN PHẢI... BẤT KHUẤT"

  Chia sẽ mọi người đọc chơi.

  [http://www.facebook.com/bocuhung/posts/10150682956144090]

  (Làm phiền bác chủ nhà)
  cheers,

  ReplyDelete
 38. Thưa bác,

  Cháu đã đọc các bài viết của bác về tư duy giáo dục, cháu thấy rất đúng và muốn cải thiện tư duy phản biện (critical thinking) của mình.

  Như bác sĩ đã phân tích, tư duy của chúng ta chịu ảnh hưởng khách quan của gia đình, nhà trường và xã hội, vậy những người như cháu nên làm gì để có được hoặc luyện tập hình thành tư duy độc lập, nhìn nhận được 2 mặt của một vấn đề, đúng-sai tốt-xấu ạ? Bởi tư duy phản biện tích cực là mình tư duy nhiều bước, giải quyết được vấn đề thực tế đặt ra nhưng nhiều khi cháu không tài nào nghĩ ra được phương án giải quyết vấn đề, hoặc có tư duy được thì thường chỉ tư duy được 1-2 bước do đó không chắc đấy là phương án tốt nhất. Tương tự với cái nhìn đúng-sai tốt-xấu, cháu nhiều khi cũng không biết mình nghĩ thế là đúng hay sai nữa. :(

  Chúc bác sĩ buổi tối tốt lành,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]