Thursday, March 8, 2012

SỰ CHUYỂN HƯỚNG CỦA MIẾN ĐIỆN


Bài viết cùng tác giả:

Bài liên quan:

Bài viết gốc: Burma’sTurn

Joseph E. Stiglitz là giáo sư tại Đại học Columbia University, một người đoạt giải Nobel kinh tế, và là tác giả của cuốn Rơi tự do: Thị trường tự do sự sa lầy của nền kinh tế toàn cầu (Freefall: Free Markets and the Sinking of the Global Economy).

YANGON - Myanmar (Miến Điện), nơi mà sự thay đổi chính trị đã bị trầm buồn lặng lẽ trong nửa thế kỷ qua, một nhà lãnh đạo mới đang cố gắng nắm lấy quá trình chuyển đổi nhanh chóng từ bên trong. Chính phủ đã giải phóng tù nhân chính trị, đã tổ chức các cuộc bầu cử (bằng đa nguyên trong cách thực hiện), đã bắt đầu cải cách kinh tế, và mạnh mẽ tán tỉnh đầu tư nước ngoài.

Dễ hiểu thôi, cộng đồng quốc tế, từ lâu đã trừng phạt chế độ độc đoán của Myanmar, nên vẫn còn thận trọng. Cải cách đang được đưa đến quá nhanh mà ngay cả các chuyên gia nổi tiếng trên cả đất nước Miến Điện cũng không chắc chắn về những gì họ đang làm.

Nhưng nó quá rõ ràng với tôi rằng thời điểm này trong lịch sử Miến Điện một cơ hội thực sự cho sự thay đổi vĩnh viễn - một cơ hội mà cộng đồng quốc tế không được bỏ lỡ. Đó là thời khắc cho thế giới chuyển động các chương trình nghị sự cho Miến Điện tiến về phía trước, không chỉ bằng cách cung cấp hỗ trợ, mà còn phải loại bỏ các hình thức xử phạt đã trở thành một trở ngại cho sự chuyển đổi của Miến Điện.

Cho đến nay, chuyển đổi đó, đã bắt đầu sau cuộc bầu cử lập pháp vào tháng Mười Một năm 2010, rất ngoạn mục. Với quân đội, họ đã độc nắm quyền lực từ năm 1962, hiện còn giữ lại khoảng 25% số ghế, có lo ngại rằng cuộc bầu cử sẽ là trò diễn tuồng. Nhưng chính phủ mới lên đã cố gắng hết sức mình để đáp lại những mối quan tâm cơ bản của công dân Miến Điện tốt hơn nhiều lần so với những gì đã được tiên liệu.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống mới, Thein Sein, các cơ quan chức năng đã đáp ứng những lời kêu gọi cho một cỡi mở chính trị và kinh tế. Tiến bộ đã được thực hiện trên thỏa thuận hòa bình với quân nổi dậy của dân tộc thiểu số - những cuộc xung đột bắt nguồn từ trong chiến lược chia đề trịnắm quyền lực của chủ nghĩa thực dân, cái mà những nhà cầm quyền sau khi được trả độc lập vẫn duy trì trong hơn sáu thập kỷ qua. Người đoạt giải Nobel Bà Aung San Suu Kyi đã không chỉ được trả tự do từ việc bị quản thúc tại gia, hiện đang còn ráo riết vận động cho một ghế quốc hội trong cuộc bầu cử tháng tư.

Trên mặt trận kinh tế, minh bạch chưa từng thấy đã được trình bày trong tiến trình chi tiêu ngân sách. Chi phí chăm sóc y tế và giáo dục đã được tăng gấp đôi, mặc dù trên một mặt bằng thấp. Sự hạn chế cấp phép trong một số lĩnh vực quan trọng đã được nới lỏng. Chính phủ đã cam kết chuyển động theo hướng thống nhất hệ thống tỷ giá hối đoái phức tạp.

Tinh thần của hy vọng trong nước có thể sờ thấy được, mặc dù một số người lớn tuổi vẫn còn thận trọng, vì họ đã từng nhìn thấy những khoảnh khắc nới lỏng rõ ràng đến và đi trước đó của chế độ độc tài. Có lẽ đó là lý do tại sao một số cộng đồng quốc tế còn do dự về việc giảm bớt sự cô lập đối với Miến Điện. Tuy nhiên, hầu hết nhận thức rằng, Miến Điện nếu những thay đổi được kiểm soát tốt, đất nước này sẽ hội nhập vào một tiến trình không thể đảo ngược.

Trong tháng Hai, tôi tham gia một hội thảo tại Yangon (Rangoon) và ở thủ đô mới được xây dựng gần đâyNaypyidaw(1) – được tổ chức bởi một trong những nhà kinh tế hàng đầu của Miến Điện - U Myint(2). Các sự kiện là trọng yếu, do nhờ vào ở cả hai yếu tố số lượng cử tọa lớn và tích cực tham gia (hơn một ngàn ở Yangon), với các bài thuyết trình đầy chu đáo và cảm động bỡi 2 nhà kinh tế nổi tiếng thế giới của Miến Điện, những người đã rời bỏ đất nước trong những năm 1960s và đã trở lại đầu tiên sau hơn bốn thập kỷ tha hương.

Đồng nghiệp của tôi Đại học Columbia - Ronald Findlay – đã giới thiệu cho tôi lưu ý đến một trong hai người này, Hla Myint 91 tuổi(3), người đã giữ vị trí một giáo sư tại Trường Kinh tế London, là cha đẻ của phát minh ra chiến lược phát triển thành công nhất của một nền kinh tế mở và tăng trưởng xuất khẩu. Một chiến lược mà đã được thực hiện chi tiết trên toàn châu Á trong những thập kỷ gần đây, đáng chú ý nhất là ở Trung Quốc. Có lẽ bây giờ, cuối cùng nó cũng đã trở lại quê nhà.

Tôi đã có một bài thuyết trình tại Miến Điện vào tháng Mười Hai năm 2009. Vào thời điểm đó, họ phải cẩn thận, những nhạy cảm của chính phủ, ngay cả về phương cách để điều chỉnh những vấn đề của quốc gia nghèo đói, kém năng suất nông thôn, và lực lượng lao động không có tay nghề. Bây giờ thận trọng đã được thay thế bởi một nhận thức cấp bách trong việc đối phó với những thách thức khác, và những ý thức về sự cần thiết cho các dạng hỗ trợ khác và kỹ thuật. (So với dân số và thu nhập của mình, Miến Điện là một trong những nước nhận hỗ trợ quốc tế nhỏ nhất thế giới.)

Có nhiều cuộc tranh luận về cái mà giải thích được tốc độ thay đổi nhanh chóng hiện nay của Miến Điện. Có lẽ các nhà lãnh đạo nhận ra rằng đất nước này, đã có một thời là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, và đã và đang tụt hậu xa so với các nước láng giềng. Có lẽ họ đã nghe thông điệp của mùa xuân Ả Rập, hoặc chỉ đơn giản hiểu rằng, với hơn ba triệu người Miến Điện sống ở nước ngoài, là cái mà không thể cô lập được quốc gia với phần còn lại của thế giới hoặc ngăn chặn những ý tưởng đang rò rỉ sang từ các nước láng giềng. Dù là lý do gì thì, thay đổi đang xảy ra, và cơ hội mà Miến Điện thể hiện là không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, nhiều lệnh trừng phạt quốc tế, bất cứ vai trò gì của những lệnh trừng phạt này trong quá khứ, bây giờ dường như phản tác dụng. Ví dụ, biện pháp trừng phạt tài chính đối với Miến Điện, ngăn cản sự phát triển một hệ thống tài chính hiện đại và minh bạch, để hòa nhập với phần còn lại của thế giới. Nền kinh tế dựa trên sử dụng tiền mặt sẽ đem đến hậu quả như là một lời mời mọc đối với tham nhũng.

Tương tự như vậy, những hạn chế mà nó ngăn chặn các công ty trách nhiệm xã hội ở các nước công nghiệp tiên tiến đến kinh doanh tại Miến Điện, khiến những công ty thận trọng đã rời bỏ thị trường mở cửa. Chúng ta nên hoan nghênh mong muốn Miến Điện để họ được hướng dẫn và tư vấn từ các tổ chức đa phương và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc; thay vì, chúng ta cứ tiếp tục hạn chế vai trò của các tổ chức này có thể tham gia trong quá trình chuyển đổi của đất nước này.

Bất cứ khi nào chúng ta từ chối hỗ trợ hoặc trừng phạt, chúng ta cần phải suy nghĩ cẩn thận về những người mang gánh nặng trong việc mang lại những thay đổi mà chúng ta tìm kiếm ở Miến Điện. Mở cửa thương mại trong nông nghiệp và dệt may - và thậm chí cung cấp các loại ưu đãi đã từng giúp đỡ cho các nước nghèo khác - có khả năng sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 70% dân số Miến Điện là nông dân nghèo, cũng như tạo công ăn việc làm mới cho họ. Giàu có và hùng cường có thể phá vỡ các biện pháp trừng phạt tài chính, mặc dù phải trả giá; thường dân không thể dễ dàng thoát khỏi sự ảnh hưởng của tình trạng hạ đẳng của quốc tế(international-pariah status).

Chúng ta đã nhìn thấy mùa xuân Ả Rập trổ hoa ngập ngừng một vài quốc gia; ở những quốc gia khác, Mùa Xuân Ả Rập vẫn còn chưa chắc chắn liệu nó sẽ mang lại quả ngọt. Quá trình chuyển đổi của Miến Điệntrong một số cách bình yên hơn, mà không có sự phô trương của Twitter và Facebook, nhưng nó rất hiện thực - và không kém phần xứng đáng để hỗ trợ.

Bản quyền: Project Syndicate, 2012.
www.project-syndicate.org

Ghi chú của người dịch:
1. Naypyidaw: còn được viết là Nay Pyi Taw. Là thủ đô mới được xây dựng của Miến Điện được chính quyền quân sự Miến Điện công nhận từ ngày 06 tháng Một năm 2006, và đưa vào sử dụng từ ngày 26 tháng ba năm 2006. Theo tiếng Miến Điện nó có nghĩa là “Thành phố Hoàng gia”. Trước đây thủ đô Miến Điện ở thành phố cảng Yangon, là thành phố đông dân và lớn nhất ở Miến Điện.

2. U Myint: là một nhà kinh tế nổi tiếng ở trong nước của Miến Điện. Ông được xem là kiến trúc sư cho sự nghiệp đổi mới hiện nay của Miến Điện. Ông hiện là cố vấn kinh tế cao cấp cho tổng thống Thein Sein, người chủ trương cải cách. Trong khi Ông U Myint là cầu nối cho trí thức Miến Điện trong nước và toàn cầu chung tay xây dựng lại đất nước Miến Điện, thì tổng thống Thein Sein là con người làm công việc hòa giải dân tộc sau bao nhiêu năm bị chế độ độc tài quân sự làm dân tộc Miến Điện bị chia rẻ.

3. Hla Myint: như bài viết đã giới thiệu, Ông Hla Myint và bà Aung San Suu Kyi là 2 trong những niềm tự hào của Miến Điện trên trường thế giới mà ở khối Asean chưa nước nào có được. Ông Hla Myint bảo vệ đề tài tiến sĩ về lý thuyết kinh tế thịnh vượng (Theories of Welfare Economics) năm 1948. Năm 1971 Ông đưa ra Lý thuyết kinh tế các nước kém phát triển (Economic Theory and the Underdeveloped Countries). Và cũng trong năm sau đó ông cho ra đời lý thuyết Kinh tế của khu vực Đông Nam Á: Chính sách phát triển trong những năm 1970s (Southeast Asia's Economy: Development Policies in the 1970s). Lý thuyết này trở thành giáo khoa kinh điển trong giảng dạy đại học với cuốn: Penguin Modern Economics Texts do Penguin Books xuất bản năm 1972. Ông đã từng là giáo sự của University of Rangoon và là cố vấn kinh tế cho chính phủ sau khi được trao trả độc lập 1948 cho đến năm 1962 chính phủ dân sự bị quân đội lật đổ. Ông Hla Myint bỏ đất nước ra đi và làm giáo sự tại London School of Economics, nơi mà ông Lý Quang Diệu đã từng học nửa chừng thì chuyển sang học luật. Dù bỏ đất nước ra đi, nhưng Ông Hla Myint luôn giữ quốc tịch của mình là quốc tịch Miến Điện mà không nhập quốc tịch Anh. Điều này thể hiện tấm lòng yêu nước của một trí thức chân chính hiếm có.

Cũng cần nhắc lại thời kỳ hoàng kim của Miến Điện là từ sau trao trả độc lập từ tay thực dân Anh vào ngày 04/01/1948, với tên gọi là Liên Bang Myanmar, và trở thành thành viên của Liên Hiệp Anh. Thời kỳ này Miến Điện có tổng thống là Sao Shwe Thaik và thủ tướng U Nu. Ông cựu thư ký thủ tướng U Nu là U Thant trở thành là Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. Ông U Thant là người đầu tiên không phải là người phương Tây nắm một tổ chức quốc tế. Ông làm chức vụ này trong 10 năm cũng là những năm tháng dân chủ và cường thịnh của Miến Điện.

Năm 1962 chế độ dân chủ bị quân đội lật đổ và áp đặt Miến Điện đi theo con đường quân phiệt. Sau Thông Cáo Thượng Hải giữa Mỹ và Trung Hoa, Mỹ bán lại Đông Dương cho Trung Hoa, chính quyền quân phiệt Miến Điện bẻ lái theo Trung Hoa, nên đến năm 1974 cái tên Cộng hòa Xã hộ Chủ nghĩa Liên bang Myamar được đặt cho Miến Điện suốt 26 năm. Sau khi dời đô năm 2006, với Mùa Xuân Ả Rập và cách mạng Hoa Nhài, nên đến năm 2010 thì hội đồng quân đội Miến Điện quyết định đổi mới dưới áp lực thời đại, họ đổi tên nước thành Cộng hòa Liên bang Myanmar (Republic of the Union of Myanmar). Và với cuộc bầu cử ngày 04/02/2011 ông đương kim thủ tướng Thein Sein thắng cử. Và đến ngày 03/3/2011 ông Thein Sein nắm cả 2 chức vụ tổng thống kiêm thủ tướng Miến Điện. Ông đã mang lại những thay đổi thần kỳ về chính trị cho Miến Điện.

Có một điều khác biệt giữa nước XHCN Miến Điện với các nước theo XHCN khác là, dù Miến Điện trải qua 26 năm theo Trung Hoa với cái gọi là XHCN độc tài, nhưng họ vẫn giữ hình thái chính trị đa nguyên. Nên sự thay đổi theo đúng quy luật chỉ trong 1 năm qua của Miến Điện đã đi nhanh làm ngỡ ngàng các nước Phương Tây. Song đối với các doanh gia gốc Do Thái thì chiếc mũi rất thính. Nên mấy tháng nay các doanh nhân Do Thái từ Israel là những nhà đầu tư lớn nhất đến Miến Điện, vì họ tin rằng với một nền chính trị đa nguyên đáng để tin cậy hơn các nền chính trị đơn nguyên.

BS Hồ Hải dịch - Tư Gia, 20h49' ngày thứ Năm, 08/3/2011

23 comments:

 1. Có thể nói rằng, để một dân tộc và đất nước phát triển, lãnh đạo của nước ấy phải thực sự có lòng yêu người. Từ đó dẹp bỏ cái bản ngã chiếm hữu và quyền lực để chung tay xây dựng đất nước.
  Người dân Myanmar thật may mắn, họ có một tầng lớp lãnh đạo sáng suốt, nhìn xa, đầy nhân văn cùng tinh thần yêu nước mạnh mẽ.
  Anh không thể nói anh yêu nước, khi anh vô cảm trước nỗi khổ của nhân dân, khi anh chỉ lo vun vén gia sản và chia chác quyền lực. Đến một lúc nào đó, phần con trong anh sẽ chiếm hữu, anh sẽ không còn là người nữa.
  Tin chắc rằng, nhân dân Myanmar sẽ ngày càng hạnh phúc và ngẩng cao đầu.

  ReplyDelete
 2. Mạc dù Cao miên có dư địa sát dưới mông TQ giống như VN. Cao miên không rập khuôn theo tàu vì văn hóa của họ được thừa hưởng nhiều điểm từ Văn hóa ấn độ hơn sự ảnh hương văn hóa trung quốc, khi đó điều trái ngược lại xảy ra tại VN. Chính sự tương đồng về văn hóa nên VN rất dễ có xu hương vô thức cho những chính sách giống với TQ từ Lý, Trần... Hồ Chí Minh... Cũng chính sự đồng văn này mà rất nhiều SV VN chay sang du học tai TQ. Bác sĩ Hồ rành về du học cho NQ lương SV VN du hoc tại TQ hình như là lớn nhất đúng không?

  hẽ hẽ đúng là tư tưởng bắc thược từ trong máu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có lẽ Nguyễn Quang có sự nhầm lẫn giữa Miến Điện (Myanmar) và Cao Miên (Cambodia) chăng?

   Delete
  2. Ứ hụ, thank Bác Bửu cái nay là nhầm lẫm đấy ợ, thật ngại quá!

   Delete
  3. Có gì đâu mà ngại, Nguyễn Quang ơi! Ai mà không có lúc nhầm, lúc lẫn, thậm chí còn sai trật nữa là khác.

   Giá như những bậc "cao minh" mà cũng được như Quang thì phước cho chúng ta quá!

   Delete
 3. Dear bác Hải.Miến điện từ sự nhận thức dân tộc họ bị tụt hậu so với các quốc gia láng giềng ,họ đã hành động bằng ý thức của dân tộc họ ,hành động vì lòng yêu nước ,họ hành động thay đổi có trật tự vì sự ổn định và hòa bình.Họ đã gạt bỏ mọi cản trở ,mọi lợi ích cùng nhau nắm tay lại, xây dựng lại đất nước vì người dân vì dân tộc vì lợi ích 70 phần trăm dân nghèo.Để thoát cái nghèo họ thay đổi, để thoát khỏi sự cô lập của quốc tế và sự thay đổi cũng vì muốn sự hổ trợ về kỉ thuật và vốn của tổ chức quốc tế để tạo thu nhập cho người dân ,khai thông năng lực sản xuất của cả quốc gia nghèo tụt hâu.

  ReplyDelete
 4. Từ thời niên thiếu, cái tên Miến Điện với thủ đô Ngưỡng Quang rất ấn tượng đối với tôi . Gấp nhiều lần hơn hẳn Ấn Độ, Nam Dương, Mã Lai, Thái Lan, Cao Miên, Ai Lao, Phi-Luật-Tân,... và cả Đại Hàn. Phải tội nó chỉ thua Trung Hoa và Nhựt Bổn (thiệt tình là như vậy vì bị nhồi nhét "thâm căn cố đế" cái tư tưởng "Thánh Hiền" Khổng - Mạnh "vĩ đại", và những phát minh thuốc súng, giấy viết,...)

  Không phải do cảm tính hoặc ngẫu nhiên mà ấn tượng đó xuất phát từ cơ sở vị tổng thơ ký LHQ, ông U Thant, người Miến Điện.

  Sau này, lớn lên, có điều kiện học tập, tìm hiểu nhiều mặt về LS, Đlý, VHXH,... của Miến Điện và so sánh với các QG trong khu vực, tôi vẫn thấy cái ấn tượng thuở thiếu thời của mình là có căn cứ. Chỉ phải tội, lại phải tội, QG Miến Điện bị tụt hậu, bị thế giới cô lập vì cái chính quyền độc tài, thân TC (may là mới thân thôi, lưu ý là cái XHCN của họ không có quốc hữu hóa đất đai, chớ chưa nô lệ và rập khuôn "y chang" như vài lân bang khác).

  Nay họ đã thức thời và khôn khéo "thoát Tàu", để trở thành 1 QG tự do và dân chủ thực sự, thì như t/g bài viết trên đã phân tách và chú giải thêm của BS Hồ Hải, tôi cho rằng Miến Điện có đủ cơ sở để không những qua mặt CHXHCN VN mà còn vươn lên hàng "top" ở khu vực ĐN Á trong một tương lai không xa.

  Thú thiệt, tôi vốn lớn lên trong vùng Miền Nam bị tạm chiếm, không xa lạ gì với các QG Đại Hàn, Thái Lan,..., thậm chí đã tiếp xúc với "bọn lính đánh thuê Park Chung Hee". Nên đã rất tủi hổ khi thấy dân tộc, đất nước anh hùng, vĩ đại của ta, đã rõ ràng và chánh xác, bị tụt hậu so với họ. Nay, chắc chắn sẽ thêm một lần tủi hổ tương tợ nữa...

  ReplyDelete
 5. Dear All, Phải nói thực lòng với nhau là đa phần thế hệ 194x ở miền Bắc và thế hệ 195x (với x>3) ở miền Nam chắc chắn ít ai hiểu về Miến Điện có nền văn hóa không thua bất kỳ nền văn hóa nào ở châu Á. Hơn nữa thực dân Anh đã để lại những thế hệ trí thức Miến Điện có những ngôi sao sáng cho nhân loại. Cái thời mà cả các châu lục Á, Phi, Mỹ Latinh còn ngụp lặn trong u mê thì Miến Điện đã có ông U Thant làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đến 10 năm. Cái thời mà ông Lý Quang Diệu còn cắp sách đến đại học Anh thì ông Hla Myint của Miến Điện đã xong tiến sĩ và giảng dạy ở cái trường kinh tế lâu đời và nổi tiếng của Vương Quốc Anh. Cái thời mà đã sản sinh ra 2 con người là tổng thống Miến Điện hiện nay Thein Sein và Bà Aung San Suu Kyi cùng năm 1945 thì MIE^!N D(Iện đã có những trí thức làm nền tảng và họ sống có lý tưởng cho quốc gia dân tộc cho đến ngày nay.

  Tuy lịch sử có thăng trầm, nhưng tớ tin rằng chỉ trong vòng 10 năm tới Miến Điện sẽ qua mặt Việt Nam. Và chỉ cần 30 năm tới kinh tế của họ sẽ đứng đầu Asean. Hãy nhìn cái cách mà Bà Aung San Suu Kyi kêu gọi tha thứ cho những người đã từng theo Trung Hoa làm nghèo đất nước và bỏ tù bà cũng như việc từ chối xây đập thủy điện với Trung Hoa, cũng như hình thái chính trị xã hội của họ đã làm cho thế giới ngỡ ngàng, khi họ chuyển đổi là hiểu cách đi của các chính khách có trình độ và có tầm rất xa so với các nước láng giềng.

  Nếu các bạn chịu khó tìm hiểu sẽ thấy hầu hết chính khách của Miến Điện đương thời đều tốt nghiệp từ những trường danh giá của thế giới. Không như ở Việt Nam có hơn 74% có bằng tiến sĩ trong bộ chính trị nhưng không biết họ học hành ra sao và ở đâu để có các tấm bằng ấy.
  ----------------------

  Dear All, tớ phải note cái tình hình trước khi nhà đèn cúp điện để tạo sức ép với dân hòng tăng giá điện 5% sắp tới như đã bật đèn xanh cho các cây xanh đóng cửa không bán xăng trước khi tăng giá xăng lên 10%.

  Sau tăng giá xăng thì hàng hóa tăng giá ào ạt. Cước giao thông vận tải tăng từ 3-5%. Hàng hóa thực phẩm cũng tăng theo. Ngư dân chết đứng vì giá dầu tăng. Hứa hẹn chỉ số CPI trong tháng 3/2012 sẽ tăng thêm từ 0,85% đến hơn 1%. Tức lạm phát tháng 3/2012 sẽ tăng từ 2,2% đến 3% hoặc hơn. Đây là hậu quả của độc quyền cả kinh tế và chính trị của một hình thái chính trị sai lầm và lỗi thời.

  Chuyện tranh giành quyền lực đang diễn ra quyết liệt khi các tổng công ty tư nhân núp bóng cái đại nhân bang đang bị sụp đổ hoặc thanh kiểm tra về mặt chính quyền. Một cuộc thâu tóm quyền lực cả chính trường lẫn kinh tế đang diễn biến rất rõ ràng và đầy phức tạp cho giữa nhiệm kỳ này sẽ có thay đổi lớn?

  Câu chuyện môi trường thì thảm hại nhất vẫn là Đồng nai, nơi tập trung nhiều nhà máy công nghiệp. Kênh Bà Chèo đang bị công ty Sonadezi bức tử như năm ngoái Vedan của Trung Hoa bức tử sông Đồng Nai.

  Giáo dục thì sẽ công bố các ngành khó tìm việc cho tuyển sinh năm nay. Đầu tiên là trung cấp dược. Sau nữa là các ngành tài chính ngân hàng và kinh tế đang bị cuộc khủng hoảng kinh tế làm cho các cháu ra trường khó kiếm việc làm.

  Thế giới hôm qua ông tân tổng thống Nga tuyên bố Syria không liên quan gì tới NGA, nên Nga sẽ không cho al Assad lưu vong đã làm cho Mỹ công bố phướng cách tấn công Syria. Nhưng theo báo cáo của bộ trưởng quốc phòng Mỹ THì tấn công SYRia sẽ khó và kéo dài hơn LIbya vì khả năng phòng không của Syria gấp 5 lần Libya và bom hóa học Syria gấp 100 lần Libya.

  Việc Mỹ quay lại Thái Bình Dương làm cuộc chạy đua vũ trang châu Á qua mặt châu Âu. Đi đầu là Trung Hoa chiếm hơn 30% tổng chi phí quốc phòng châu Á, thứ hai là Nhật 20%, sau đó là Ân, Úc, Hàn... Nhưng Mỹ vẫn là đứng đầu bằng tổng 45% toàn cầu.

  Tạm thời thế, nhưng các bạn nên đọc bài tớ dịch hôm qua để có cái nhìn nước ta nhé.

  Nice day,

  ReplyDelete
 6. Cảm ơn bác Hồ Hải, những thông tin bác cung cấp rất bổ ích.

  ReplyDelete
 7. Tại vì Miến điện không có đảng cộng sản xáng xuốt cầm quyền.

  ReplyDelete
 8. Công cuộc quay đầu của Miến điện có phần đóng góp quan trọng của Việt nam, từ ngày được kết nạp vào Asean cho đến bây giờ.

  Hơn ai hết, VN thấy được nguy cơ cao khi TQ thọc xường xuống Lào, Miến.

  ReplyDelete
  Replies
  1. VN không có công gì đối với Miến đâu bác ơi, nhận vơ người ta cười cho chết á. Sự thay đổi của Miến, theo tôi là vì :

   - Miến có một thế hệ trí thức xuất sắc, như BS Hồ Hải đã nêu trên.
   - Miến không rơi vào cảnh chiến tranh Nam Bắc huynh đệ tương tàn, xung đột ý thức hệ như Vệ.
   - Là một quốc gia Phật giáo nguyên thủy lâu đời, từ bắt đầu Công nguyên, đại đa số dân Miến hiện nay là hiền lành, chăm chỉ, chưa bị hư hỏng tha hóa như dân Việt.
   - Với chế độ độc tài quân sự, các tướng lãnh có thể kiên quyết và thực hiện chuyển hướng, khi họ nhận ra đó là điều cần thiết, mà không một thế lực nào khác có thể chống đối, cản trở được.
   ...
   Đó cũng là những điểm khác với VN. VN cần phải học Miến mà quay đầu (là bờ), nhưng có lẽ học không nổi, huhu.

   Delete
 9. Hôm nay bên BBC lại có bài Việt Nam có cải cách như Miến Điện? và bên VOA có bài Miến Điện: Bà Suu Kyi cảnh báo về gian lận bầu cử.

  Đẳng cấp là trường tồn, phong độ chỉ là nhất thời. Đảng cấp của những nhân vật xuất thân từ quý tộc và các lò đào tạo danh giá như Oxford phải khác với đẳng cấp của các nhân vật xuất yha6n từ giai cấp bần nông và bằng cấp giả phải không? Đừng mơ mộng giai cấp bần nông có thể thoát được cái ổ rơm mà họ đã từ đó đi ra.

  Good night,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đạo sẽ xác định Đức. Đạo của nước Vệ là triệt để cách mạng, tiêu diệt bè lũ phản động, nên bây giờ dân Vệ được hửơng đức dài lâu.

   Buồn thay, cái Đức này nhiều quá, Cống rãnh cũng chứa không hết. Dân nước Vệ trăm năm sau chắc dùng vẫn chưa hết.

   Delete
 10. Dân Việt không có được "cái phước" như dân Miến đâu.Thử nhìn lại các quốc gia CS trị đi ,có người dân nào được tự do-dân chủ như khẩu hiệu của CS đâu!Họ chỉ lo cho tổ chức Đảng của họ thôi.

  10 năm nữa thì dân Việt Nam chỉ còn khá hơn dân Bắc Hàn xíu thôi,câu nói "dân giàu nước mạnh-xã hội công bằng văn minh" chỉ là "món quà" xa xỉ với dân Việt mà thôi.Buồn thay

  ReplyDelete
 11. BS Hải bị nhầm rồi (Vedan của Trung Hoa Dân Quốc bức tử sông Thị Vải và Đồng Tranh chứ không phải sông Đồng Nai)BS xem lại giùm nhé

  Chúc vui

  ReplyDelete
 12. Xem ra tớ cần chuyển đề tài này nhỉ? Vì nó cũng không còn gì để bàn luận cả. Nhưng nếu các bạn nào có dịp nên làm một chuyến hành hương về 4 nước: Nepal, Ấn Độ, Tây Tạng và Miến Điện sẽ có nhiều điều làm mình tốt hơn, thánh thiện hơn, và bớt cái máu sát phạt của người Việt bị ảnh hưởng bỡi văn hóa chiến tranh đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Chờ tin mới rồi chúng ta sẽ cùng bình loạn tiếp! Cháu đề nghị Bác thêm cái nhãn Myanma-Miến điện để tiện theo dõi về các dân tộc đáng cho chúng ta học tập được không ạ? Có thể thêm mấy cái nhãn như Hoa Kỳ, Hàn Quốc (thix thằng này nhất, hy vọng Bác sớm có bài về nó), Nhật Bản, Trung Hoa (thèn này thì nên học cái hay mặc dù quá ít) etc... thì không còn gì tuyệt hơn!

  ReplyDelete
 14. NHân chuyến thăm của Thein Sein đến VN, BBC có bài này:

  [http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/03/120320_theinsein_vn_scmp.shtml]

  Xem chương trình thời sự trên VTV tối qua, thấy rỏ cách đón tiếp "bạn bè thâm giao" Thein Sein trọng thị như thế nào, và cách anh Sein bắt tay BTNG P B Minh thân thiết như người quen thân củ chứ không "ngoại giao" chút nào.

  Rồi những tuyên bố chung về DOC / COC, cái mà anh bạn củ Campuchea đã không dám làm. Rồi tàu chiến Myanmar vào biển Đông, tham Danang.

  Những cuộc viếng thăm dồn dập của cả hai bên kể từ T3/2011 đến nay.

  Những dữ kiện đó cho thấy rằng đang hình thành một hành lang bao vây TQ mới đang hình thành.

  Các cụ nhà mình đã nói "buôn có bạn, bán có phường" quả không sai.

  ReplyDelete
 15. Hôm nay bên Nguyễn Xuân Nghĩa có bài viết Giải vây Miến Điện khá chi tiết và cũng khá hay.

  Nhưng sự khác nhau giữa Miến Điện và Việt Nam rất cơ bản là:

  1. Giới lãnh đạo Miến Điện xuất thân từ tầng lớp thượng lương còn Việt Nam xuất thân từ tầng lớp bần nông trong cuộc cách mạng chuyển đổi.

  2. Miến Điện đa nguyên và vừa tháo bỏ chính trị đối với thông tin truyền thông. Cio2n Việt Nam thì ngược lại.

  Cho nên Việt Nam sẽ không cỡi được cái vòng kim cô mà Bắc Kinh đã tròng vào đầu từ thời làm tay sai cho quốc tế 3 đến giờ là điều chắc chắn. Lãnh đạo Việt Nam sẽ sử dụng Bắc Kinh như là một cái bung sung để phủ dụ lòng dân bằng tin thần dân tộc cực đoan để giữ ngai vàng của mình mà thôi.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 16. Báo Đảng có bài dung hòa rất hay:http://anhbasam.wordpress.com/2012/03/29/845-tien-trinh-tu-do-hoa-cua-mianma-se-tac-dong-den-toan-khu-vuc-chau-a/

  Mấy anh lớn đều muốn Miến có loạn.

  ReplyDelete
 17. Đã có kết quả của cuộc bầu cử bổ xung 45 ghế vào Quốc Hội Myanam khi " Bà Aung San Suu Kyi 'thắng lớn "

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/04/120401_burma_suu_kyi_wins_landmark.shtml

  Tuy nhiên tất cả chỉ vẫn đang ở giai đoạn bắt đầu đối với người dân và đất nước Myanam khi về bản chất Chính Phủ lãnh đạo đất nước hiện nay ở Myanma phần lớn vẫn bị chi phối của nhiều tướng lĩnh quân đội và những người lãnh đạo từ chế độ cũ !

  Và những việc mà bà Aung San Suu Kyi còn phải làm là rất lớn để thay được tư duy của những nhà lãnh đạo đó và hiện tại thì Bà cũng đã gặp rất nhiều khó khăn trong lần bầu cử bổ xung này khi liên tiếp công bố nhưng thông tin về cuộc bầu cử bổ xung lần này " chưa thật tự do và công bằng " !

  ReplyDelete
 18. Bài mới của Bác NXN: http://dainamaxtribune.blogspot.com/2012/04/mien-ien-tu-dan-chu-en-phat-trien.html

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]