Tuesday, March 20, 2012

SỰ TRÓI BUỘC CHÍNH TRỊ ĐỐI VỚI CẢI CÁCH KINH TẾ CỦA TRUNG HOA


Bài viết liên quan của tác giả khác:
Bài viết của chủ blog:


Bài viết của ông Bùi Mẫn Hân (裴敏欣: Minxin Pei). Ông là Giáo sư về Chính Quyền học tại Claremont McKenna College. Ông là người Trung Hoa có 2 quốc tịch Mỹ và Hoa, ông vẫn giữ quốc tịch Trung Hoa, nhưng vẫn đang sống và làm việc ở Mỹ.

CLAREMONT, CALIFORNIA - Khi những tư vấn kinh tế bị từ chối vì thực trạng chính trị, thìlẽ những lời tư vấn là không hữu ích. Lịch sử của các tổ chức tài chính đa quốc gia như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) bị xem là rác rưởi do những quy định chính sách kinh tế có thể khả thi về mặt kỹ thuật thiện chí đã bị các nhà lãnh đạo chính trị bỏ qua. Nhưng điều đó không ngăn cản được những cố gắng của các tổ chức.

Nỗ lực mới nhất của các tổ chức này là báo cáo về Trung Hoa đến năm 2030 vừa mới công bốđược nhiều hoan nghênh của Ngân hàng Thế giới: Xây dựng một xã hội thu nhập cao hiện đại, hài hòa và sáng tạo(China 2030: Building a Modern, Harmonious, and Creative High-Income Society)(1). Theo như tư vấn kinh tế kỹ thuật, báo cáo cho rằng Trung Hoa khó mà đứng vào nhóm các quốc gia hàng đầu. Báo cáo đưa ra một chẩn đoán chi tiết, chu đáo, và trung thực của những khiếm khuyết về cấu trúc và thể chế của nền kinh tế Trung Hoa, và kêu gọi cải cách mạnh mẽ và chặc chẽ để loại bỏ những trở ngại cơ bản đối với tăng trưởng bền vững.

Thật không may, trong khi báo cáo của Ngân hàng Thế giới đã đặt ra một tiến trình về kinh tế rõ ràng để các nhà lãnh đạo Trung Hoa nên theo đuổi vì lợi ích của Trung Hoa, mặc dù Ngân hàng đã tránh né câu hỏi quan trọng nhất: Liệu chính phủ Trung Hoa thực sự chú ý đến lời khuyên của mình và chịu uống thuốc đắng, cho hệ thống chính trị độc đảng của đất nước?

Ví dụ, trong số những cải cách cấp bách nhất cho Trung Hoa đến năm 2030 được đề nghị là phải giảm vai trò của nhà nước trong nền kinh tế. Điều này có thể đạt được bằng cách loại bỏ các đặc quyền cho các doanh nghiệp nhà nước (state-owned enterprises: SOEs), chẳng hạn như vốn trợ cấp và sự độc quyền trong kinh doanh, và bằng cách cho phép tự do khu vực tư nhân hơn. Tuy nhiên có một hiếu kỳ là, những tác giả của bản báo cáo dường như quên rằng điều này sẽ dẫn đến việc ngăn cấm tiêu xài đối với Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Hoa (Chinese Communist Party: CCP: ĐCSTH), dù nó không làm tai hại cho Đảng cầm quyền.

Những doanh nghiệp nhà nước khổng lồ của Trung Hoa có thể có một số lợi ích kinh tế to lớn, nhưng giá trị thực dụng của chúng chỉ là chính trị. ĐCSTH sử dụng các doanh nghiệp nhà nước để cung cấp những công ăn việc làm tốt và những đặc quyền đặc lợi cho các đảng viên. Khoảng 80 triệu thành viên của ĐCSTH, thì có hơn 5 triệu giữ vị trí điều hành trong các công ty nhà nước hoặc chi nhánh. Bao cấp trong thanh toán về quản lý và quản trị địa phương, nơi mà công ăn việc làm bị phụ thuộc vào sự duy trì can thiệp của nhà nước trong nền kinh tế hiện nay, cải cách kinh tế kiểu của Ngân hàng Thế giới sẽ gây nguy hiểm đến gần 10 triệu những kẻ ngồi mát ăn bác vàng của chính phủ Trung Hoa (official sinecures).

Có rất ít nghi ngờ rằng giảm quyền lực của các doanh nghiệp nhà nước sẽ làm cho nền kinh tế Trung Hoa hiệu quả và năng động hơn. Nhưng rất khó để tưởng tượng rằng một chế độ độc đảng (a one-party regime) sẽ sẵn sàng để phá hủy nền tảng chính trị của nó.

Cải cách tài chính là một ưu tiên khẩn cấp khác được nhấn mạnh cho Trung Hoa đến năm 2030. Hệ thống tài chính tụt hậu của Trung Hoa (người nghèo bị đánh thuế nhiều hơn những người giàu) đòi hỏi phải tận thu quá mức cho chính quyền trung ương, nhưng lại chi phí tương đối ít cho các dịch vụ xã hội. Về danh nghĩa, gộp chung cả 2 loại thu từ thuế và không thuế(2) được thu thập từ cả hai chính phủ trung ương và địa phương vượt quá 35% của GDP. Tuy nhiên, số lượng lớn các khoản thu lại chi cho quản lý, đầu tư tài sản cố định, an ninh nội địa, quốc phòng, và các đặc quyền đặc lợi xa hoa đủ loại - gồm: giải trí, những cuộc liên hoan ăn chơi, nhà ở, xe hơi, và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao - cho các quan chức chính phủ.

Trung Hoa đến năm 2030 cho thấy rằng Trung Hoa nên từng bước tăng chi tiêu của mình về các dịch vụ xã hội khoảng 7-8% của GDP trong vòng 20 năm tới. Nhưng tại sao ĐCSTH nên làm như vậy? , mức thuế tổng thể thực tế tại Trung Hoa đã khá cao, có nghĩa là tăng gấp đôi chi tiêu xã hội từ cấp độ hiện tại mà không cần tăng thêm các loại thuế. Việc này sẽ yêu cầu cắt giảm nghiêm trọng trong những chi tiêu chủ yếu cho việc mang lại lợi ích của giới tinh hoa cầm quyền.

Minh bạch ngân sách mà Ngân hàng Thế giới đã khuyến cáo sẽ có khả năng không thực hiện được cũng vì lý do trên. Hiện tại chi tiêu công là quá sai lệch đối với các tầng lớp tinh hoa cầm quyền, nó làm ĐCSTH sẽ có nguy cơ đang mất đi tính hợp pháp của nó nên ngân sách chính phủ trở thành đối tượng để xăm soi của cộng đồng.

Làm cho Trung Hoa trở thành một xã hội "hài hòa" - Mục đích tư vấn của báo cáo về việc giảm sự bất bình đẳng - rõ ràng là một mục tiêu mong muốn. Tuy nhiên, nó là một khẩu hiệu chán ngán, thậm chí cả theo tiêu chuẩn Trung Hoa. Phát triển nóng bởi các nhà cầm quyền Trung Hoa trong nhiều năm trước đây, chiến lược "xã hội hài hòa" đã mang lại, ở mức tốt nhất vẫn là một thay đổi khiêm tốn trong chính sách. Sự thất vọng và xung đột xã hội đối với những nhà lãnh đạo chính trị cấp sở - tước đạt quyền công dân, đàn áp, tham nhũng phổ biến, thói vô trách nhiệm của các nhà lãnh đạo, và xà xẻo các tổ chức và chính sách nhà nước - vẫn không thay đổi.

Giải quyết những nguyên nhân cơ bản của sự bất mãn xã hội và hiệu quả kinh tế không bền vững đòi hỏi không chỉ bằng lời tư vấn và lời kêu gọi các tầng lớp tinh hoa cầm quyền, mà còn phải thay đổi cái thực trạng chính trị của Trung Hoa bắt buộc những người được hưởng lợi từ hiện trạng chính trị Trung Hoa phải từ bỏ đặc quyền đặc lợi của họ vì lợi ích của đất nước.

Chỉ có hai khả năng phát triển có thể dẫn đến kết cục này. Một là trao quyền chính trị cho người dân Trung Hoa. Nhưng dân chủ lại con số không đối với Trung Hoa, vì nó đã được xác định rõ ràng để bảo vệ chế độ độc đảng của Trung Cộng.

Nhưng than ôi, giới tinh hoa cầm quyền Trung Hoa gần như chắc chắn gạt bỏ khuyến cáo Trung Hoa đến năm 2030 của Ngân hàng Thế giới vì chính trị không mong muốn và không thích hợp. Điều này khiến khả năng thứ hai là sự thay đổi chính trị trông chờ vào sự may mắn của một cuộc khủng hoảng đe dọa đến hệ thống, nó sẽ mang lại một Trung Hoa sụp đổ để quay sang giải quyết các bệnh lý Ngân hàng Thế giới đã chẩn đoán rõ ràng.

Ghi chú của người dịch:
1. China 2030: Building a Modern, Harmonious, and Creative High-Income Society: là một hội thảo được tổ chức vào ngày 26/02/2012 vừa qua của World Bank tại Bắc Kinh dành cho tầm nhìn Trung Hoa đến 2030. Người dịch xin bonus 3 bảng về hội nghị này để các nhà chiến lược kinh tế chính trị học Việt Nam tham khảo, vì nó cần thiết cho kinh tế chính trị Việt Nam. Suy cho cùng Trung Hoa và Việt Nam đang là 2 nền chính trị và kinh tế đồng bệnh tương lân trong những xã hội đang bị mắc chứng tâm bệnh tập thể về cả chính khách và nhân dân. Tôi chèn link vào các dòng chữ của 3 tài liệu sau, các bạn chỉ việc nhấp chuột vào links này sẽ xuất hiện một cửa sổ khác để download về in ra mà đọc:
+ Bảng tóm tắt bằng slide trình bày ở hội nghị China 2030: Building a Modern, Harmonious,and Creative High-Income Society. Gồm 12 slides trình chiếu chuyển sang PDF.
+ Video và bảng gốc của World Bank và các đường dẫn tài liệu lên trang ngày 27/02/2012.

2. tax and non-tax revenues: Thu nhập của chính phủ từ 2 khoảng là, thứ nhất là nhóm doanh thu từ các loại phí, thuế - gọi là tax revenue. Nhóm này là tiền từ đóng thuế các tổ chức và doanh nghiệp làm ăn cả tư và công, các loại phí cầu đường, thuế bất động sản, phí môi trường, v.v... Thứ hai là nhóm thu từ không phải đóng thuế - gọi là non-tax revenue - nhóm không đóng thuế là nhóm khai thác tài nguyên thiên nhiên đất nước bán để tiêu dùng, bán môi trường cho đầu tư để tiêu dùng với cái gọi là đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài - FDI, cho vay tiền của ngân hàng nhà nước, cho thuê đường truyền, băng thông internet, hay các loại tiền phạt vi phạm luật pháp quốc gia, v.v…

BS Hồ Hải dịch – Asia Clinic – 14h23’ ngày thứ Ba, 20/3/2012

13 comments:

 1. Dear All, câu chuyện Hạ bệ Bạc Hy Lai, nó nói lên rằng cách mà các chính khách Trung Hoa vẫn ngựa quen đường cũ của lần hạ bệ của Hồ Cẩm Đào đối với bí thư Thượng Hải ở nhiệm kỳ trước.

  Rõ ràng cái quán tính tư duy vì quyền lợi riêng tư đấu đá tranh giành quyền lực kiểu phong kiến nó vẫn ăn sâu vào văn hóa cư xử Trung Hoa. Nên điều mà tác giả đưa ra trong bài viết này với Trung Hoa là chính xác. Hay nói cách khác là, không có gì thay đổi dù ông Ôn Gia Bảo hô hải cải tổ chính trị và thả lỏng đồng Yuan để đồng Yuan tham gia vào là đồng tiền trao đổi toàn cầu như bản tin hôm qua.

  Nếu tôi nhớ không nhầm thì cũng thời gian này của cuối nhiệm kỳ 16, ông Hồ Cẩm Đào thì tuyên bố sẽ phát triển một xã hội hài hòa. Ông Ôn Gia Bảo thì hô hào cải cách kinh tế. Nhưng sau 5 năm vẫn như cũ. Trong khi, Trung Hoa bắt đầu nhập siêu từ tháng 02/2012 này trong 22 năm qua chỉ có xuất siêu.

  Cho nên, chuyện tầng lớp tinh hoa lãnh đạo Trung Hoa trao quyền cho nhân dân là chuyện hái sao giữa ban ngày. Và phương án một Trung Hoa sụp đổ để hy vọng một sự thay đổi là điều có khả năng xảy ra hơn. Đối với Trung Hoa điều này thật là khủng khiếp, nếu mọi người nhớ lại cách mạng văn hóa thời Mao và Thiên An Môn thời Đặng.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ai biểu mít tờ Bạc này dọn dẹp cho gọn để nhảy lên trên. Dọn bên này, quăng qua bên kia, rối tinh rối mù lên thì nó chẳng dám hốt vì rút dây động rừng :)
   Tui nghĩ chừng hai ba chục năm nữa may ra người ta mới biết thông tin chính xác mấy cái vụ này

   Delete
  2. @...

   chuyện Bạc và Vương đúng là Trạng chết Chúa cũng băng hà, dưa gang đỏ đít thì cà đỏ trôn. Ngồi chung thuyền đắm thì mỗi mình làm sao thoát được. Bất tài minh chủ khí mà đa bệnh cố nhân sơ. Thôi thì Bác khuyết hưu thướng thư, Nam sơn qui tệ lư vậy. Đời là thế !! hehe...

   Delete
 2. nếu chiếu theo câu nói là "đừng nghe những gì trung cộng nói mà hãy nhìn những gì trung cộng làm" thì chỉ cần suy ngược lại cái mà họ phát biểu cũng hiểu được gần hết vấn đề rồi có phải ko bác?

  ReplyDelete
 3. Dear All, xin điểm tin đông tây kim hiện đại nhen.

  Kim Thái tôn (đệ tam) lại học bài của cha, hôm 19/3 lại gửi thư mời IAEA đến Bắc Hàn để thanh sát chứng tỏ là mình đã đóng cửa các lò hột nhưn. Song lại vẫn tuyên bố là việc phóng quả tiển tầm xa là việc riêng, chả liên quan đến chiện Mẽo diện trợ 240 ngàn tấn gạo. Kim đệ tam còn ra công văn cho đóng cửa các trường đại học để lo cho việc xây lễ đài và mời quan khách hơn 40 quốc gia đến dự lễ phóng quả tiển mừng thọ 100 năm Kim đệ nhất. Dù Bắc Hàn đang đói nhưng cái lễ mừng thọ 100 năm này tốn đến 2 tỷ ếch bằng 1/3 ngân quỹ quốc gia Bắc Hàn, Bắc Hàn sẽ đài thọ toàn bộ kinh phí cho khách mời quốc tề. Hehehe, đọc đến đây tớ lại thèm được mời đi 1 chuyến Bắc Hàn. Đúng là một lũ tâm thần nhà sản.

  Việc Bạc Hy Lai ở sản anh lại diễn màn trò cũng mỗi lần đại hội đoản. Nó cho thầy anh cả đỏ sẽ không có bất kỳ một thay đổi gì cả về chính trị. Mọi tuyên bố của họ Ôn chỉ là chiện lừa bịp dân Trung Hoa.

  Những căn thẳng ở Trung Đông với sự quay lại của ông cựu tổng thư ký LHQ hứa hẹn giải quyết xong bất ổn Syria mới về nhà đã làm dịu đi cơn khát vàng làm giá vàng giảm mạnh như tôi đã nhận định suốt trong 2 tuần trước đây.

  Còn tiếp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện nước nhà, chính phủ đang chạy đua cứu bất động với nhà sản bằng những dự thảo như lập quỹ nhà đất bằng trích 1% lương để tạo vốn cho vay người thu nhập thấp và giải quyết nhà tái định cư, song hành với dự thảo đề nghị giảm lãi suất xuống 11%/năm ưu đãi cho doanh nghiệp đang còn dang dỡ những công trình mà hổng có xiền xây. Nhưng xem ra cái quỹ này có nhiều chiện u tối hơn là giúp người nghèo với cái kiểu vốn đi từ ngân hàng đi ra chứ không phải từ các tổ chức an sinh xã hội độc lập.

   Vấn đề đập thủy điện Sông Tranh 2 bắt đầu gây lo lắng cho dân vùng Quãng, buộc bộ xây dựng phải vào cuộc. Và nứt đập là bất thường chứ không phải do khe giãn nhiệt như ông tổng giám đốc công trình tuyên bố phi khoa học.

   Bộ NNPTNT bắt đầu kiến nghị bên lập pháp ra luật chống chăn nuôi, tròng nông nghiệp sử dụng hóa chất độc hại để kiếm lãi. Song vấn đề cơ bản là làm sao những hóa chất độc hại này được kiểm soát khi nhập vào nước ta từ anh cả đỏ thì chẳng ai quan tâm.

   Sau khi nâng giá vàng hơn thế giới 3 trẹo cụ mỗi lượng với đà giảm giá vàng thế giới làm ảm đạm thị trường vàng. Hôm qua nhà sản quyết định giảm hơn 600 ngàn cụ cho 1 lượng để dụ dỗ con bạc khát nước, nhưng giá vàng trong nước vẫn hơn thế giới hơn 2 trẹo cụ mỗi lượng. Bà con nào còn vàng thì bán chờ nó hạ nữa mua vào kiếm lãi. Hehehe,

   Hôm qua chính phủ tuyên bố không có sự sáp nhập Mobifone và Vinafone khi chưa có báo cáo cụ thể. Mặc dù 2 doanh nghiệp này cùng 1 ông chủ nhà nước là VNPT. Và riêng Mobilefone đóng góp cho VNPT 50% lợi nhuận. Còn lý do sáp nhập thì không rõ.

   Chiện vua lừa thời đại mới mua nhà ở đồi Beverly, nơi chỉ có các sao diện ảnh và tỷ phú ở làm dấy lên tình hình cần kiểm tra các tham quan thực hiện câu nói của Bush con hồi tháng 11/2006: "Tiền của ta viện trợ và kiều hối gửi về Việt Nam rồi cũng sẽ về ta".

   Các lĩnh vực khác nóng nhất là phí chồng phí nguyên nhơn dì đâu ai cũng hiểu đang được báo chí và trí thức quan tâm. Hy dọng nó sẽ làm cho xã hội Việt có những bất ngờ vì mất công bằng xã hội. Chiện kiện tụng đất đai nông dân đang diễn biến phức tạp. Có lẽ mồi lửa Tiên Lãng đã ngấm vào các ụ rơm khô lâu ngày trong dân.

   Còn lại các lĩnh vực khác vũ như cẩn nói ra thêm nãn lòng. Huhuhu. Đặc biệt chiện nghi phạm chết trong phòng tạm giữ của công an liên tục xảy ra và phát triển. Nó chứng tỏ chế độ ta là chế độ gì ai cũng rõ.

   Câu chuyện tốt trong tuần là một số người tốt lặng lẽ làm những thùng trà đá không lấy xiền để dọc các con đường Sài Gòn để cho dân lao động nghèo uống khi cần thiết trong cái nóng kinh khủng của Sài Gòn kết thúc điểm tin hôm nay.

   Chúc mọi người hạnh phúc,

   Delete
  2. Hi BS Hồ Hải.
   Tôi có ý kiến về việc sát nhập Vinaphone và Mobilephone như sau:
   Việc sát nhập này do VNPT khởi sướng vì họ không muốn mất con gà đẻ trứng vàng là Mobile phone. Lý do là theo quy định của pháp luật thì VNPT không được sở hữu 02 doanh nghiệp cung c6áp cùng 01 loại dịch vụ viễn thông ( cụ thể ở đây là dịch vụ thoại di động) nên bắt buộc họ phải thoái vốn 01 trong hai doanh nghiệp này. Việc bán Mobiphone thì đã có lộ trình chuẩn bị cổ phần hoá rùi nên nếu có bán th2i bắt buộc bán Mobile phone còn nói thật bán Vinaphone bán chẳng ai mua vì côngty này thực sự làm ăn không có lãi dù là ông lớn. Nên việc bán Mobile phone th2i lợi cho nàh nứơc vì thu ngân sách nhưnghại cho VNPT vì nếu mất Mobilephoe thì mất đi con gà đẻ chứng vàng.

   Delete
 4. Dear All, tớ xin lướt qua chiện đông tay hiện đại trong ngày nhen.

  Chiện quốc hội Pakistan và Phillipines yêu cầu Mẽo trở lại với họ là đề tài nóng nhất trong vài ngày qua. Sau vụ bà cựu TT Arroyo ăn hối lộ trong gói 4 tỷ ếch viện trợ của chính quyền Trung Hoa để đuổi Mỹ rút khỏi căn cứ quân sự Showbiz ở Phillipines và chiện Mỹ rút lực lượng ở Trung Á làm cho khả năng lấn chiếm Trung Hoa ở biển Đông và nhóm Hồi giáo al Qedae trổi dậy được nghi ngờ có sự tiếp tay của Trung Hoa đã làm cho Pakistan và A Phú Hãn lo ngại trên CNN trong suốt mấy ngày qua.

  Chiện Nga quay ngoắc 180 về vấn đề Syria cũng làm thế giới đặt vấn đề khả năng Putin chỉ dùng Syria để kích động tinh thần dân tộc cho cuộc tranh cử tổng thống thành công vừa qua cũng là đề tài nóng vài ngày qua.

  Trên biển Đông Trung Hoa bắt ngư dân Việt đòi tiền chuộc lên đến 70 ngàn Yuan là đề tài thứ ba cho thấy tư tưởng Tôn Tử: Không đánh mà thắng đã được Trung Hoa áp dụng nhuần nhuyển để làm giảm sức mạnh thế giới tự do. Và đây cũng là trò nắn gân đàn em của Trung Hoa vì vài tháng nay dám chơi thân với Miến Điện.

  Nhưng tất cả những vấn đề trên không làm căn thẳng để giá dầu và vàng nao núng, và kết thúc đêm giao dịch ở NYSE hôm qua giá vàng vãn nằm ở mốc giá hôm kia. Hứa hẹn một đợt giảm giá vàng tiếp tục trong tuần này.

  Còn tiếp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chiện nước nhà nóng nhất là chiện đập thủy điện Sông Tranh 2. Cơ quan chức năng thì tuyên bố công trình sai toàn diện từ thiết kế đến giám sát thi công đến thi công và vận hành, nhưng vẫn bảo đảm là công trình "an toàn"? Tring khi chính quyền địa phương và nhà khoa học thì bảo đừng xem thường tính mạng người dân. Rối như tơ vò.

   Vấn đề nóng về phí chồng phí và tận thu để vì "mục đích gì không rõ" vẫn đang là chiện nóng hổi nước nhà. Nó gián tiếp báo hiệu chiện sụp đổ kinh tài đang diễn biến "tốt". Hehehe,

   Câu chiện nhà báo Hoàng Khương vì cái tâm bỏ tiền túi ra viết bài để soi con chiên công an của đảng lại đang được khơi lại với luật sư nhận bào chữa cho nhà báo kiến nghị cho tại ngoại để điều tra theo đúng luật định, vì giam nhà báo là ngồi chồm hổm trên hố xí pháp luật.

   Việc chống tham nhũng lại nóng lên ở Cà Mau khi giám đốc TB và XH ăn tiền của những liệt sĩ trên những công trình xây dựng nghĩa trang lên hàng chục tỷ. Nghe đâu bà cụ Lê Hiền Đức, chiên gia chống tham nhũng, cựu sĩ quan công an, lại được công an mời để "nắn gân" là đề tài nóng trên thế giới ảo. Chả biết làm sao giữa thời nửa ma nửa quỷ này.

   Trong khi nông dân đã quằn vai vì nông sản không có lãi họ phải bỏ ruộng vườn đi đào vàng theo tin đồn ở xứ sở của cụ Phạm Văn đồng thì các thương lái ép giá lúa đối với dân miền Tây sau khi chạy theo sản lượng bỏ quên chất lượng để chiếm vị trí hàng đầu xuất khẩu lúa là đề tài rất nóng ở miền Tây. Có lẽ chính phủ Việt cần sang học hỏi Thái trong chiến lược bảo vệ nông dân, khi họ là nòng cốt để các quan có ngày hôm nay.

   Tin cuối cùng là khi giá vàng thế giới hạ liên tục thì để kiềm hạ giá vàng trong nước nhà sản đã đẩy giá đô lên cao. Trò này chỉ là 1 chiêu giữ vàng và bảo toàn tính mạng của ngân hàng mà thôi, vàng lên thì đô hạ và ngược lại là chiêu âm mưu của nhà sản. Bà con đừng lo ngại bán vàng ra vì từ nay đến ngày bầu cử TT Mẽo giá vàng sẽ trên đà giảm tiếp tục. Nhưng sẽ có những đợt sóng lên. Bà con canh mà bán ra để kiếm lãi. Về dài hạn thì sau đợt bầu cử TT Mẽo vàng lại tăng. Hehehe, vì tăng giảm giá vàng là 1 phần nhỏ trong chiến lược đấm chết các nhà sản.

   Vấn đề không bảo hiểm gửi bằng ngoại tệ và vàng ở ngân hàng là vấn đề nóng rất đáng quan ngại hiện nay, bà con nên cẩn thận vì nguyên nhân đằng sau của nó nhen.

   Trong những ồn ã trên thì các doanh nghiệp sai lầm chiến lược vì lòng tham dính vào bất động sản và cổ cánh trong những năm qua vẫn cứ đang tiếp tục phá sản vì nợ nần chồng chất và lừa đảo để cầm cự.

   Lược qua những thông tin chính trong ngày, tất cả những tin khác vũ như cẩn. Hehehe,

   Delete
 5. Hehehe, quả là lão Bùi Mẫn Hân đi trong ruột nhà sản Trung Hoa khi hôm nay Bộ tư pháp buộc luật sư Trung Quốc phải thề trung thành với đảng Cộng Sản.

  Với diễn biến này có lẽ kịch bản thứ hai là một Trung Hoa sụp đổ và chia 5 xẻ 7 là có thật?

  ReplyDelete
 6. Dear All, tớ xin làm 1 tổng kết đông tây hiện đại trong ngày nhen.

  Câu chuyện Mỹ muốn thế giới bình yên trước và trong bầu cử TT Mỹ như tôi đã nói có tác động lớn đến tình hình toàn cầu. Hôm qua, LHQ đã thông qua nghị quyết của Hội đồng Bảo An LHQ với 15/15 phiếu thuận. Nghị quyết chỉ bỏ đi 1 điều duy nhất quan trọng là không hề điếm xỉa đến tội của Assad đệ nhị hủy diệt giống nòi. Nhưng phe đối lập và Assad vẫn không tuân thủ mà vẫn tiếp tục tàn sát và truy sát qua đến bên kia biên giới của Li Băng. Với sự ủng hộ của Nga và Trung Hoa kỳ này là tiền đề để al Assad theo chân Gaddafi, nếu ông ta không tỏ ra đủ tín nhiệm với dân.

  Chạy đua vũ trang ở Đông Á là đề tài nóng trong ngày. Nhật hứa sẽ hỗ trợ Phillipines trên biển khi Phillipines khẩn nài Mỹ chung tay. Nhưng Mỹ lại kêu gọi các nước có chung biển Đông và Thái Bình Dương nên hòa bình ăn chia năng lượng trên biển.

  Đảo chính dinh tổng thống Mali cũng là đề tài nòng hôm qua ở khu vực Tây Phi.

  Cuối cùng thì cảnh sát Pháp buộc lòng phải giết chết tay súng gốc Algieria hồi giáo cực đoan để trừ hậu hoạn lan tràn khủng bố đối với nước Pháp với 3 cảnh sát bị thương.

  Tất cả điều đó không ngăn cản được giá dầu và vàng thế giới tuộc dốc, và hứa hẹn tuộc kéo dài như tôi đã nhận định liên tục suốt hơn nửa tháng nay. Dầu hôm qua chỉ còn 104usd/thùng. Vàng tiếp tục giảm nhẹ, kiểu giảm bền vững. Điều này sẽ đẩy giá ếch trong nước lên cao vì phương án giữ vàng của nhà nước, vì hạn chế nhập vàng. Nhưng không có nghĩa là bà con đổ xô đi mua ếch, mà nên bán vàng giữ tiền mặt đầu tư hoặc gửi NH ngắn hạn chờ sóng kiếm lãi tốt hơn.

  Còn tiếp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chiện trong nước nóng nhất vẫn là đập thủy điện sông Tranh 2. Vấn đề không nằm ở đây mà còn ở tất cả các đập thủy điện trong cả nước cần xem xét lại tất cả các khâu.

   Câu chuyện phí chồng phí để tận thu không nằm ở chính phủ muốn làm gì thì làm. Nó cần làm rõ trách nhiệm thuộc về ai và nó đã vi phạm pháp luật của đất nước thì hậu quả của nó sẽ dẫn đến có làm chính trị hỗn loạn hay không? Đó là câu hỏi lớn mà các luật gia đưa ra rất hùng hồn.

   Cuối cùng thì hôm qua ông chồng bà chủ thủy sản Bianfishco cũng đã thừa nhận là vợ ông đang sống và "điều trị bệnh" tại California. Bà ta sẽ gửi giấy ủy quyền 50% cổ phần của bà đứng tên với sự chứng nhận của nước Mỹ về cho ông để ông trở thành người nắm 52% cổ đông công ty và là chủ tịch HĐQT công ty đi đến hộp đại hội cổ đông bầu ra tổng giám đốc giải quyết nợ nần. Điều này cho thấy bà chủ này đã là công dân Mỹ. Nhưng với 2 quốc tịch về luật bà ta vẫn bị dẫn độ về nước khi cần. Bán nhà ở khu quý tộc Mỹ để trả nợ là khả thi. Ngoại trừ chính quyền không ra tay vì lý do gì đó khó hiểu.

   Vinashine đã chính thức được thủ tướng cho phép bán quỹ đất riêng chưa khai thác để làm ăn, mà không được dùng để trả nợ. E rằng chỉ là trên giấy trong việc tái cơ cấu kiểu này.

   Giá cả thị trường tăng cao sau đợt tăng giá xăng dầu hứa hẹn chỉ số CPI trong tháng này sẽ trên 2,3%.

   Vinh danh 10 gương mặt trẻ là việc đình đám của tổ chức đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ngày hôm qua. Nhưng nhìn lại 10 gương mặt này không có gì là nổi bật theo hiểu biết riêng của tôi. Lâu nay việc này với tôi chỉ là vấn đề hợp thức hóa và xây bệ phóng tương lai cho những gương mặt thuộc loại con cháu các cụ.

   Với giáo dục thì quán tính giải quyết kiểu cái gì cũng nóng quá đà vài hôm nay báo chí lên án chiện đưa kỹ năng sống vào học đường đã biến môn văn thành môn giáo dục công dân là câu chiện đáng quan tâm.

   Chiện môi trường bị ảnh hưởng do nhiều vấn đề cũng nóng như mọi ngày và chiện lỗi bỏ quên kiểm soát nhập chất tạo nạc cho heo là do sự không đồng bộ của nhiều bộ ngành liên quan cũng là vấn đề báo hôm nay đưa tin sau khi tôi đã nhắc cách đấy vài hôm.

   Hôm nay tạm thời thế.

   Delete
 7. Mấy hôm nay bên anh Nguyễn Xuân Nghĩa có hai bài về Trung Hoa khá hay:

  1. Con sâu cái kiến Trung Quốc

  2. Mông Mãn Hồi Tạng - Tứ Trụ Lung Lay.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]