Monday, March 19, 2012

TÂM BỆNH CỦA CỘNG ĐỒNG

Bài viết liên quan:

Cuối tháng 2/2012 tại hội nghị trung ương đảng cộng sản Việt Nam, ông tổng bí thư đảng đưa ra một nghị quyết thuộc chuyên đề nghiên cứu tiến sĩ của ông thời còn làm nghiên cứu sinh ở trường đảng.

Đầu tháng 3/2012, tại trường đảng cộng sản Trung Hoa, ông Tập Cận Bình, người sẽ nắm đảng và nắm vận nước Trung Hoa trong nhiệm kỳ tới, làm theo cái việc của ông tổng bí thư Việt Nam - chỉnh đốn đảng, soi và tự soi. Sau sự kiện mà 22 năm qua, lần đầu tiên Trung Hoa thâm hụt kỷ lục về thương mại, và câu chuyện tìm ra 7 thành viên của thế hệ thứ 5, vào thường vụ bộ chính trị thay thế cho 7 người thuộc thế hệ thứ 4, sẽ về hưu trong đại hội đảng cộng sản Trung Hoa lần thứ 18 vào cuối năm nay.

 Đám đông vô thức dân Bắc Hàn bị tầng lớp tinh hoa lãnh đạo dẫn dắt tư duy trở thành những con tâm bệnh khóc than trong bão tuyết thương tiếc khi đưa tang vị lãnh tụ vĩ đại Kim Đệ Nhị được xem là một tâm bệnh của xã hội Bắc Hàn ngày nay

Cách đây vài hôm, sau cuộc tập trận bắn đạn thật giữa 2 đồng minh Mỹ - Hàn, Bắc Triều Tiên công bố sẽ phóng tên lửa tầm xa theo hướng về phía Nam, khi mà viện trợ 240 ngàn tấn lương thực của Mỹ cứu đói Bắc Hàn ký chưa ráo mực, để chứng tỏ quyền lực của lãnh tụ trẻ Kim Đệ Tam vừa lên thay cha để tiếp tục lèo lái chế độ phong kiến quân phiệt ở Bắc Hàn gần 60 năm qua.

Bên kia bờ đại dương của châu Mỹ xa xôi, ông Hugo Chavez, chi phí cho một đợt điều trị ung thư tái phát, 22 ngày, của mình ở Cu Ba lên đến 110 ngàn thùng dầu hỏa, để còn tiếp tục có thể ra tranh cử tổng thống Venezuela nhiệm kỳ tới.

Cách nay 1 năm, cuộc cách mạng hoa Nhài bùng lên ở Trung Đông và Bắc Phi với bằng chứng sức mạnh dân sự bắt đầu nở rộ trên toàn cầu nhờ vào thế giới phẳng. Bằng nhiều hình thức thay đổi xã hội nhẹ nhàng như Tunisia, Sudan. Mức độ nặng hơn có đổ máu như ở Ai Cập với sự ra đi của ông Mubarak. Nặng hơn nữa, với cái chết của Gaddafi ở Libya. Và hiện vẫn còn ám ảnh nặng nề và diễn tiến có tính tội phạm thảm sát dân tộc ở Syria do al Assad Đệ Nhị.

Cũng một năm qua, ở Miến Điện, một nhà nước chuyên chính xã hội chủ nghĩa quân phiệt, nhưng vẫn giữ hình thái chính trị đa nguyên của giới quân đội cầm quyền trong suốt hơn 60 năm qua. Họ đã chuyển mình bằng cách đổi tên nước từ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Myanmar sang thành Liên Bang Myanmar, thả tù nhân dân chủ và đại diện trí tuệ của nhân loại, mời gọi và hòa hợp hòa giải dân tộc Myanmar chung tay xây dựng quê hương. Tất cả những hành động trí tuệ này được thực hiện bỡi một thế hệ lãnh đạo sinh ra ở thập niên 1940s, xuất thân từ tầng lớp thượng lưu, được đào tạo chính quy ở các trường nổi tiếng của phương Tây. Một cuộc chuyển hướng đại diện cho trí tuệ và nhân bản của thời đại.

Tất cả những sự kiện trên, dưới con mắt nghề y, là biểu hiện một bệnh lý tâm thần không chỉ của một cá thể, mà của những tập thể tâm bệnh, có nguyên nhân từ bản chất của con người - tư hữu và quyền lực. Bắt đầu từ tư hữu và quyền lực của một cá nhân tinh hoa biết sử dụng quyền lực tối thượng của con người là tư duy tới hạn - critical thinking - để sai khiến đám đông vô thức theo ý chí của mình, bằng truyền thông đại chúng, giáo dục, và bóp méo văn hóa dân tộc, thông qua chủ nghĩa dân tộc cực đoan kết hợp thế quyền với thần quyền phủ dụ đám đông, duy trì quyền lợi của mình, dưới một hình thái xã hội sai lầm về chính trị. Nó gieo rắc nỗi cùng khổ lên đám đông vô thức bị xỏ mũi kéo lê những quãng đời nô lệ cho cái tư hữu và quyền lực cho giới tinh hoa.

Trong y học, có thực bệnh và tâm bệnh. Đời làm nghề y của thầy thuốc không sợ thực bệnh, mà chỉ sợ tâm bệnh. Càng sợ loại tâm bệnh mà người bệnh đã biết nguyên nhân nhờ thầy thuốc đã giải thích, nhưng bệnh nhân lại không muốn chữa nguyên nhân, mà lại đi chữa triệu chứng vì cái tư hữu và quyền lực của mình. Nỗi sợ ấy với thầy thuốc to lớn hơn khi tâm bệnh loại này không ở một cá nhân, mà nó lây lan đến gần như toàn xã hội.

Gần đây có một số tổ chức đã dùng hình ảnh phản cảm quảng cáo bao cao su OK lồng vào câu chuyện Đường Tăng Tam Tạng thỉnh kinh. Một hành động phạm vào sắc giới và dục giới của nhà Phật có ý đồ làm tâm bệnh của xã hội Việt trầm trọng hơn

Với Miến Điện, Tunisia và Sudan là những con tâm bệnh cả tầng lớp tinh hoa lẫn đám đông vô thức cùng ý thức được vai trò và sức mạnh của mình để cùng nhau chữa bệnh. Kết quả cả xã hội lành mạnh mà ít hoặc không có máu chảy đầu rơi.

Nhưng với những tập thể tâm bệnh như Ai Cập, Libya, Syria thì cả 2 phía tầng lớp tinh hoa và đám đông nô lệ phải trả giá đắt khi phải máu chảy đầu rơi vẫn chưa giải quyết được tâm bệnh. Vậy những quốc gia còn lại, như Bắc Hàn, Venezuela, Trung Hoa, v.v... dường như cho đến nay, ở cả 2 phía, tầng lớp tinh hoa và đám đông vô thức vẫn còn đắm chìm trong một tâm bệnh tập thể, chưa có hướng đi?

Chỉ khi nào, việc nâng dân trí và chấn hưng dân khí làm cho người dân hiểu được quyền lực dân sự của mình là to lớn. Quyền lực ấy chỉ đơn giản là biết sử dụng cái của mình có - tư duy tới hạn, critical thinking - mà không bị kẻ khác lấy và lợi dụng nó để biến họ thành nô lệ. Lúc đó, tâm bệnh của các xã hội này sẽ không còn. Lúc đó hình thái chính trị xã hội chính trị sai lầm sẽ mất đi, vì giới tinh hoa không còn dám ăn cắp tư duy tới hạn của đám đông vô thức để phục vụ cho tư hữu và quyền lực của mình.

Asia Clinic, 11h26' ngày thứ Hai, 19/3/2012

39 comments:

 1. Dear bác Hải .có phải Cái Tâm bệnh xuất hiện nhiều ở nhà sản nên muốn trị cái tâm bệnh thì dùng tâm dược "tâm dược có thể là những người lãnh đạo phải có tâm với dân tộc, người có tính nhân bản ,người có tiếng nói hòa hợp thống nhất các giai tầng trong xã hội,đặc biệt phải có người đánh thức những người dân đen trong xã hội,để người dân thấy được sức mạnh của mình bằng với tư duy tới hạn, nhằm có tiếng nói quan trọng với nhà sản, làm cho xả hội thay đổi lành mạnh.

  ReplyDelete
 2. Nhìn ảnh dân Bắc Hàn khóc lãnh tụ mà rùng mình, ớn lạnh dọc sống lưng.

  ReplyDelete
 3. Root causes cho những tâm Bệnh của người Việt mình lâu nay có phải từ Khổng, Nho, Lão Giáo của Á Đông, cùng những tinh thần và tư tưởng định hướng từ Karl MaxMác-xít và Bác Hồ, phải không bác Hồ?

  Bà 8

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, hổng phải đâu cụ Tám ơi. Cu Ba có học Khổng Nho đâu mà cũng Đang vật vã với tình hình xã hội nè. Ngay cả chó O3ma cũng Ủng hộ chiếm Wall Street kia mà?

   Tất cả từ bản năng đấu tranh sinh tồn kiểu Darwin mà thôi. Cái tư hữu và quyền lực nó làm con người trên toàn cầu mắc chứng tâm thần khi nào họ không biết. Tớ viết rõ trong bài rồi còn gì?

   Cheer,

   Delete
  2. Xin lỗi, chữ chó O3ma xin sửa lại là Chú O3ma, vì type nhầm.

   Delete
  3. Bác Hồ dùng chữ Chó thì có gì là sai? Hoặc nhầm?
   Riêng về tâm bênh thì tớ chỉ 8 về xã hội Việt Nam mà thôi.

   Dân tình Cu Ba với tí văn hóa Tây Ban Nha cùng Thiên Chúa Giáo, nên rất khác với Á Đông.

   Bà 8

   Delete
  4. Trong chuyến công du 5 ngày đến Mexico và Cuba. Hôm nay, thứ Sáu 3-23-2012, đức giáo Hoàng Benedict đã tuyên bố "Chế độ cộng sản đã không còn ích lợi gì cho đất nước Cuba." Ngài cũng nói thêm rằng "Ngày nay rõ ràng hệ tư tưởng Maxist, Cuba cưu mang nó thực tế không còn đáp ứng nhu cầu của đất nước." "Giáo Hội Công giáo Roma sẵn sàng giúp đỡ đảo quốc này tìm ra những cách thay đổi, nhưng không gây nên tổn thất. Việc tìm mô thức mới cần phải kiên nhẫn và mang tích cách xây dựng."

   Bộ trưởng ngoại giao Cu Ba, ông Bruno Rodriguez phát biều "Chúng tôi cung kính lắng nghe lời chỉ giáo của ngài."

   ABOARD THE PAPAL PLANE (Reuters) - Pope Benedict said on Friday communism no longer works in Cuba and that the Roman Catholic Church was ready to help the island find new ways of moving forward without "trauma." Speaking on the plane taking him from Rome for a five-day trip to Mexico and Cuba, the pope told reporters: "Today it is evident that Marxist ideology in the way it was conceived no longer corresponds to reality. Responding to a question about his visit to the island, a communist bastion off the coast of the United States for more than 50 years, Benedict added: "In this way we can no longer respond and build a society. New models must be found with patience and in a constructive way."

   Benedict offered the help of the Church in achieving a peaceful transition on the island, saying the process required patience but also "much decisiveness." "We want to help in a spirit of dialogue to avoid traumas and to help move forward a society which is fraternal and just, which is what we desire for the whole world," the pope added.

   His comments drew a cautious response from Cuba's government.

   Delete
 4. Chữa bệnh cho một cá nhân đã khó. Chữa bệnh cho một cộng đồng khó gấp vạn lần. Mà cộng đồng đó lại không muốn chữa bệnh nữa thì chắc chỉ còn cách để bệnh "tự khỏi"!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. @ ..., khó đấy, cậu Ủn "em chả" có lẽ nên tìm đọc lý thuyết các học thuyết kinh tế để áp dụng, với căn bệnh này chắc phải tìm sư phụ Paul Samuelson để ngài truyền cho bộ tịch tà kiếm phổ:"lý thuyết về cái vòng lẩn quản và cú huých từ bên ngoài" không chừng đắc dụng. Khổ nỗi giang hồ hiểm ác, muốn luyện bộ này phải dẫn đao tự cung, chứ anh Tung Của có cho không ai cái gì bao giờ. Khó thật khó thật !!!

   Delete
 5. theo em thấy, mấy ông nhà nước biết hết các chuyện trên, nhưng không muốn cải cách thôi, dân "ngu" thì dễ trị hơn...tội gì để dân "khôn" ra rồi sinh nhiều chuyện dẫn đến mất "cái ghế" thì sao...

  ReplyDelete
 6. Hix, bác ơi. Dân ta thì cứ thích lặp đi lặp lại cái câu "Ăn cơm thịt bò thì lo ngay ngáy, ăn cơm với cáy thì ngáy o o"

  Thế thì làm sao mà nâng cao được "dân chí" đây hả bác?

  ReplyDelete
 7. Cháu có ý kiến: trong topic này, chúng ta chỉ bàn luận cách chữa tâm bệnh cho Việt Nam.
  Phương thuốc đầu tiên của cháu: giới thiệu blog này đến càng nhiều người càng tốt.
  Mong mọi người bổ sung thật nhiều phương thuốc hiệu quả hơn.

  ReplyDelete
 8. Dear All, tớ xin điểm tin hằng ngày để thấy một thế giới tâm bệnh đang diễn ra từng ngày.

  Hôm qua họ Ôn tuyên bố đồng Yuan sẽ nhảy vào thị trường toàn cầu chiếm vị thế của nó vì kinh tế Trung Hoa đã chiếm hơn 30% thị trường toàn cầu. Nhưng trước khi sẽ là đồng tiền cả thế giới tiêu dùng thì Trung Hoa cần thả lỏng tỷ giá hối đoái đồng Yuan. Một vấn đề đặt ra là Trung Hoa có dám làm điều này không? Đó là câu hỏi mà ai hiểu biết về tiền tệ luôn nghi ngờ công bố của họ Ôn.

  Kim đệ tam làm dấy lên lo ngại Đông Á và thúc đẩy chạy đua vũ trang cũng như lo ngại khả năng kiềm chế của một người chưa đủ trưởng thành trong vấn đề hột nhưn. Nó cũng là cái hại cho dân Bắc Hàn khi Mỹ tuyên bố sẽ cắt viện trợ 240 ngàn tấn gạo cứu đói cho Bắc Hàn như đã thỏa thuận.

  Bên trời Pháp lại có chuyện khủng bố khu dân cư giữa hồi giáo và Do Thái giáo. Nó làm căng thêm tình hình Do Thái ở Trung Đông và ảnh hưởng đến chiếc ghế của dân chơi Sarkozy đang thời chạy đua vào điện Elize.

  Tất cả những điều trên không làm ảnh hưởng nhiều đến giá dầu và vàng thế giới.

  Chuyện trong nước, nóng nhất vẫn là phí, thuế, tăng giá nhiên liệu làm ảnh hưởng đến sức dân. Việc tăng phí vận tải đường biển sau tăng giá dầu sẽ làm giảm sức cạnh tranh các công ty xuất khẩu Việt. Mặc dù trước đây giá vận chuyển đường biển của Việt Nam đã gần gấp đôi giá của Trung Hoa - >90USD/m3 so với 46USD/m3 chuyên chở - Đây là điều đáng quan ngại.

  Câu chuyện thủy điện xây dựng tràn lan bắt đầu có tác hại khi đập thủy điện sông Tranh đã có dấu hiệu nứt và rỉ nước là tin nóng mấy ngày qua. Nhưng ông giám đốc điều hành công trình này cho rằng đó là bình thường vì nước len qua các khe làm giãn nhiệt của bất kỳ một công trình thủy điện nào.

  Bắt đầu giai đoạn ra tay thôn tính các cơ sở làm ăn thất bại của các nhà chiến lược thành công. Đi đầu trong những tay to thành công là CT Group nằm chờ thời và bây giờ tung tiền thôn tính những tài sản cả nước trong lẫn nước ngoài. Đây sẽ là một đại gia mới nổi hứa hẹn sẽ sáng rực trên bầu trời Việt và thế giới sau cuộc xén lông cừu.

  Chuyện chính trị vẫn là soi và tự soi. Hehehee, nhưng đến 01/7 mới tổng kết bước đầu của việc soi bóng trực tràng để tìm phân có dính máu do ung thư cơ thể đảng hay không. Dân hiểu nhà đỏ thì xem đây chỉ là trò dùng mỹ từ để mỵ Chính sách một đất nước đang chạy đua với lũ ngập đến lỗ mũi, mà đảng cầm quyền vẫn nhởn nhơ.

  Các vấn đề khác vũ như cẩn.

  Túm lại, tuần này thế giới và trong nước có vẻ yên ắng trong nỗi lo lắng của người dân.

  ReplyDelete
 9. Về câu chuyện "Thỉnh bao cao su",quan điểm của tớ như sau:

  Thứ nhất, truyện Tây Du Ký là tiểu thuyết, không phải kinh điển nhà Phật. Mấy thầy tu có hiểu nhầm không?

  Ngay cả Kinh Thánh cũng được Dan Brown suy diễn mà Tòa Thánh và cộng đông Thiên chúa giáo có ý kiến gì đâu.

  Thứ hai, Đạo Phật với triết lý từ bi hỉ xả là phương tiện nhằm giải thoát con người khỏi u tối của sự tham lam nhằm hướng nhân loại tới cái hữu ích. Cái hữu ích lớn nhất là cộng đồng đều được hưởng thành quả vật chât tương đối như nhau, được hưởng văn hóa tiên tiến. Báo chí đăng tin những bé gái mang hoang thai cũng vì sự thiếu hiểu biết đó. Bao cao su là một vật hữu ích, là một phần của cuộc sống văn minh.

  Giáo hội phật giáo ở ta đã băng hoại từ lâu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. @ bác Lý... The Da Vinci Code, Angles & Demnons của Dan Brown truoc khi dựng thành các phim bom tấn của Hollywood đã bị Vatican phản đối kịch liệt vì cho là báng bổ ấy chứ sao bác Lý lại bảo không, có điều phản đối vô hiệu. Mà cái này Hollywood đã tính trước rồi, càng tẩy chay lại càng kích thich trí tò mò, kết quả là tiền vé thu về kỷ lục. Các bộ phim đề tài tôn giáo thường có sức hút khó cưỡng do tính bí hiểm của nó (bộ 3 Indiana Jones...). Ngay cả nhóm mũ đen Anonymouse sau khi hack trang nhà của Vatican cũng biện minh bằng các cáo buộc Giáo Hội phải có trách nhiệm trước hàng loạt tội ác trong lịch sử ?! Đúng sai miễn bàn, bà con tự tìm hiểu lấy. Tôn giáo là vấn đề cực kỳ nhạy cảm vì dễ gây nên những xúc động mãnh liệt trong dân chúng, do vậy nếu có biết cũng ne né đi thôi. Hồi xưa thầy dạy có 2 điều mà chính quyền không thể chống lại: một là tôn giáo, hai là thời trang ... hehehe. Chúc bác Lý vui !

   Delete
 10. Nhìn dân Bắc Hàn khóc lãnh tụ sao thấy giống dân Việt mình trước đây khóc cụ Hồ quá.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cậu ơi....Về cơ bản mình luôn tôn trọng trước nỗi buồn của người khác cũng như cộng đồng khác ....Nhưng ko thể so sánh đám tang này với đám tang ông Hồ Chí Minh. Ông Hồ về cuộc đời cũng như thời điểm mà ông mất...dân tộc Vn lúc đó nó khác, khác ở tính chân thực và nỗi lòng ở mọi tầng lớp trong xã hội nhất là ở tầng lớp dân nghèo .... Còn ở đây tớ thấy nhiều thứ như sắp đặt, dàn dựng mang tính chính trị, trình diễn ..... Vậy thôi.
   hehe....(Tất nhiên....khác ở chỗ là 1 là dàn dựng còn 2 là không biết bị định hướng, đúng như tâm bệnh bác Hồ đề cập ớ....khà khà...u u mê mê, biết bao giờ tỉnh..?)

   Chúc mọi người zui,

   Delete
  2. giống nhau ở chỗ ướp xác xây lăng

   Delete
 11. @ Lâm Viên,

  Bạn không để ý tớ so sánh giữa Tây Du Ký là một cuốn tiểu thuyết so với Kinh thánh là kinh điển của Thiên chúa giáo.

  Mặt khác Tòa thánh buộc phải lên tiếng để thiên hạ phi Thiên chúa giáo khỏi hiểu nhầm. Trên thực tế cộng đồng TCG tức Công giáo và Tin lành nắm vững giáo lý thì lại không có ý kiến. Bạn so sánh với thế giới hồi giáo phẫn nộ khi một tờ báo của Đan mạch vẽ hình Nhà tiên tri Muhamad của họ.

  Tớ muốn chuyển một thông điệp: các thầy tu VN không nắm giáo lý Phật giáo.

  ReplyDelete
  Replies
  1. @ Thầy Lý,

   1./ Chánh xác phải kêu là thầy chùa. Thầy chùa khác với thầy tu. Một số Phật giáo đồ đã bị ám thị rằng thì là "Đường tăng" là 1 vị "cao tăng".

   Tương tự, nhơn dân Bắc Cao Ly đã bị ám thị rằng thì: Kim đệ nhứt là "Lãnh tụ vĩ đại" và là "Chủ tịch vĩnh viễn". Kim đệ nhị là "Lãnh tụ kính yêu". Kim đệ tam là "Người kế tục vĩ đại". Họ đều là những "siêu nhơn, kiệt xuất", đặc biệt Kim đệ tam, 3 tuổi biết bắn súng, 6 tuổi biết cỡi ngựa thành thục, 8 tuổi biết cỡi xe hơi (Báo Tiền phong đăng hẳn hoi).

   Còn nhơn dân ta, chắc Thầy Lý biết rõ hơn tui rất nhiều!

   2./ Tớ cũng muốn chuyển 1 thông điệp: Nên sợ kẻ dại hơn sợ người khôn!

   Delete
  2. Cám ơn thầy Bửu Châu, tớ xin đính chính thành thầy tu phật giáo,

   Thầy tu phật giáo xứ ta có thể phân loại như sau:

   1. Chư tăng: tu sĩ chuyên nghiệp, có phẩm hàm được GH PG VN công nhận. Loại này có tước hiệu như lại Hòa thượng, Đại đức. Tu tại chùa, làm Trụ trì còn được ăn lương nhà nước. Nằm trong mặt trận tổ quốc, là một cơ cấu trong hệ thống chính trị.

   2. Thầy chùa: tu tại nhà như là một ngôi chùa thu nhỏ (compacted pagoda), cũng ăn chay về mặt danh nghĩa như loại (1), cũng được phật tử cúng dường như ở chùa. Loại này chịu sự quản lý của Giáo hội nhưng không có chân trong MTTQ và không có tước vị, không có lương.

   3. Cư sĩ: tu tại gia, nắm vững giáo lý, ăn chay tự giác, không nhất thiết phải có ban bệ hay tượng Phật trong nhà. Đây là đối tượng phải bị loại bỏ vì họ là chân tu, thực sự chăm sóc phần hồn cho phật tử. Điển hình là thầy Thiều Chửu Nguyễn Hữu Kha.

   Delete
  3. Dear bác Lý

   Lấy tiều thuyết của Ngô Thị trên nền giáo lý Phật Giáo và tiều thuyết của Dan Brown trên nền Kinh Thánh để so sánh thì cũng thế, giống nhau cơ bản về phương pháp luận. Nếu bác cho rằng Kinh Thánh (Tân, Cựu Ước) là kinh điển của Công Giáo thì bên Phật Giáo kinh điển còn nhiều gấp mấy, thậm chí còn "điển" hơn cả Công Giáo nhiều (vì ra đời trước hơn 600 năm). Từ Phật giáo nguyên thủy đến sau này là Thiền Tông, Mật Tông, Tịnh Độ Tông...kinh, luật, luận bạt ngàn. Tuy nhiên Phật tử theo các tông phái khác nhau đặt các bộ kinh, luận này ở những vị trí khác nhau, có tầm quan trọng khác nhau, do vậy cũng có thái độ khác nhau đối với kinh điển: từ tôn kính một loại kinh văn nhất định cho đến bác bỏ, xem thường một vài kinh văn nào đó, cho là ngụy tạo. Thế nên, một sô các bộ kinh, luận cũng khó có thể được gọi là Thánh kinh với nghĩa được hiểu như thánh kinh của Thiên Chúa giáo hoặc các tôn giáo khác.

   Tuy nhiên nếu bác muốn gửi thông điệp rằng: "các thầy tu VN không nắm giáo lý Phật giáo" thì e rằng bác hơi hồ đồ, vơ đũa cả nắm rồi chứ không cần phân tích ngộ nghĩnh là "thầy tu, thầy chùa" như bác Bửu Châu kể trên, hihi...

   Bàn sâu thì lại lan man lạc đề theo thông điệp topic của chủ thớt blog, stop vậy. Chúc các bác vui, Kính !

   Delete
  4. Có lẽ Lâm Viên lạc đề,

   Tớ tóm tắt nhé:

   + Mấy ông tăng phật giáo lấy truyện của Ngô Thừa Ân làm kinh điển là chuyện sai.

   + Sai thứ nhất dẫn đến cái sai tiếp theo là, các ông ấy cố tình không hiểu một vật dụng các ông ấy hay xài là BCS là một vật cần thiết cho hạnh phúc con người.

   Tớ có viết điều gì khó hiểu đâu. Tớ có bảo phật giáo không có kinh điển đâu, tớ chỉ nói các ông thầy chùa ăn lương nhà nước nói càn rằng: Tây du ký là kinh điển.

   Delete
  5. Theo cháu vụ này "ai đó" cũng đã có công lớn đấy ạ. Chứ bình thường cái clip của nhóm tham gia thi thố ấy có ai thèm để mắt tới đâu.

   Chắc những người làm ra clip cũng không ngờ rằng thông điệp của họ lại được truyền tải nhanh và rộng đến như vậy

   Chắc họ sẽ cám ơn "ai đó"

   Và "ai đó" chắc là một "cư sĩ" theo phân loại của Thầy Lý rồi.

   Chắc ... còm tiếp

   Delete
 12. Theo tôi đó là 1 hình thức bị ÁM THỊ. Cả 1 cộng đồng người bị 1 nhóm người ám thị!

  ÁM THỊ là 1 tâm lý thuật có căn cứ khoa học đấy. Đặc biệt nó tạo cho cộng đồng có 1 sức mạnh ghê gớm lắm chớ không phải đơn giản như là 1 tâm bịnh bình thường đâu.

  Một số người chưa nhận rõ được vấn đề nên cho rằng người ta dàn dựng và cộng đồng đó như là diễn viên.

  ReplyDelete
 13. Tớ túm lại rồi qua đề tài khác nhé bà con. Hehehe, đề tài mới sẽ giải quyết tâm bệnh của Trung Hoa và Việt Nam đang vướn mắc.

  Túm lại chủ đề này, hầu như mỗi cá nhân sống trong cộng đồng từ xưa đến nay cứ tưởng rằng mình có trí óc, nhưng mình bị người khác tước đoạt một cách rất nhẹ nhàng và thâm thúy để trở thành nô lệ cho họ. Khi một chế độ mà quyền công dân bị tước bỏ thì cái trí óc đó của công dân cũng bị tước bỏ hoàn toàn và bị lái theo một hướng tư duy bất thường thì mỗi công dân là một bệnh nhân tâm thần. Cả xã hội bị lái theo cái bất thường thì cả xã hội bị tâm thần.

  Mọi cá thể ý thức được điều này thì nên có tư duy độc lập để nhìn sự vật hiện tượng như nó có và sử dụng trí óc mình để phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định của mình. Lúc đó mỗi cá nhân sẽ tự quyết định mình mà không bị kẻ khác xỏ mũi như xỏ mũi trâu dắt đi cày. Cũng là lúc ta không tâm thần.

  Hehehe, tớ thấy rất nhiều kẻ tâm thần ở các blog và diễn đàn ảo Việt Nam ngày nay lắm. Chúc bà con nào đến đây thì sẽ tỉnh táo.

  I'm going to create a new entry in this afternoon! Best Wishes,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào A,

   "Hehehe, tớ thấy rất nhiều kẻ tâm thần ở các blog và diễn đàn ảo Việt Nam ngày nay lắm. Chúc bà con nào đến đây thì sẽ tỉnh táo.". Chính xác A. E hay dùng từ "bị ảo".

   Chúc a sức khỏe!

   Delete
 14. Hôm nay đọc bài báo 3 nữ sinh tự tử vì đánh mất sổ đầu bài? mới thấy tội nghiệp cho các thế hệ trẻ Việt nam ở vùng cao, chỉ vì sợ bị cô giáo phạt vì đánh mất cái sổ đầu bài mà 3 cháu rủ nhau tự tử rồi chết. Thế có phải cả cô giáo và học trò đều đang bị tâm thần không? Và chắc chắn điều này không chỉ có ở ngôi trường này mà còn có thể còn ở nhiều trường khác nữa.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đây là 1 sự cố thật tệ hại cùng rất đáng để phân tích về tâm lý học đường trong 1 xã hội được định hướng với chủ mưu tẩy não những thế hệ non trẻ. Thật tồi tệ!

   Thời sinh viên ngày xưa, mỗi năm 1 tháng ở quân trường TTHL Quang Trung. Một hôm trên đường từ trường bắc về trại, tớ và 3 đồng môn gác súng 1 chỗ rồi rủ nhau đi thả dê ở 1 trường Cấp 3 lân cận, lúc trở lại thì cả 4 khẩu M-16 bị ai chôm mất tiêu. Sau vài ngày nằm đếm kiến, 4 đứa tụi tớ được Toà Án Quân Sự Mặt Trận (VNCH) tha bổng vì "trẻ người non dạ cùng chưa tiền án."

   Các quan toà chắc đã phục lăn, và cùng cười hề hề với 4 "Lính Quậy" tụi tớ.... hehehehe.

   Bà 8

   Delete
 15. ... Một số Phật giáo đồ đã bị ám thị rằng thì là "Đường tăng" là 1 vị "cao tăng"....

  Dear bác Bửu Châu

  Đường Tăng là một cao tăng "thứ thiệt", một nhà tư tưởng lớn với sự nghiệp đồ sộ chứ không phải ông sư nhu nhược, vô dụng suốt ngày chi biết lẩm nhẩm kinh Bát Nhã như vẫn thường thấy trên phim đâu

  Bộ phim Tây Du Ký dựa theo tiều thuyết cùng tên của Trung Quốc là một bộ phim rất lý thú, nhưng cũng đồng thời tạo ra rất nhiều sai lạc, lẫn lộn giữa giá trị của một thiền sư vừa là nhà Phật học, nhà dịch thuật, với giá trị của Ðường Huyền Trang trong phim, cung như trong tiểu thuyết của Ngô Thừa Ân. Dư luận cũng lẫn lộn giữa giáo lý Phật giáo đích thực với giáo lý Phật giáo được phản ảnh qua bộ phim. Cuộc đời và sự nghiệp xuất thế của Huyền Trang có giá trị độc lập với phim ảnh, và độc lập với nhân vật trong tiểu thuyết Tây Du Ký.

  Cần biết Huyền Trang của lịch sử Phật giáo là có thực, một nhà Phật học lỗi lạc, một nhà dịch thuật tài danh, đã du học ở Ấn Ðộ và chiêm bái Phật tích tại đó suốt 17 năm, sau đó trở về Trung Quốc. Suốt mười chín năm ròng rã sau đó, (từ 645-644) Huyền Trang đã dịch trọn bộ “Đại bồ tát tạng kinh” gồm 20 cuốn, bảy mươi lăm bộ kinh, gần một ngàn ba trăm ba mươi lăm quyển từ tiếng Phạn dịch qua tiếng Hán. Ông còn dịch một bộ “Đạo đức Kinh” và "Đại Thừa khởi tín luận" từ chữ Hán ra chữ Phạn. Ngoài ra, Huyền Trang cũng viết một bộ “Đại Đường Tây Vực ký” gồm 12 quyển ghi lại đầy đủ những điều ông đã thấy, đã biết trong cuộc hành trình kéo dài 17 năm ông “du học” Ấn Độ.

  Sử chép, khi Ông mất, ngày cử hành tang lễ có đến một triệu người ở Trường An và các vùng lân cận theo về để đưa tiễn. Đám táng xong, có đến ba vạn người cất lều cư tang gần mộ phần Huyền Trang. Có lẽ từ xưa đến nay đến đế vương cũng chưa có vị nào được ngưỡng mộ sùng bái bằng vị thánh tăng có một không hai này….

  Các bác tự suy ngẫm ! Kính

  ReplyDelete
 16. Hehehe, các bạn thấy không? Mặc dù báo chí và tớ đã cố gắng hết sức để vạch mặt trường dõm bằng giả, nhưng hôm nay có thông tin Phụ huynh đề nghị cấm xuất cảnh Tổng giám đốc Raffles International College VN. Rõ ràng vì cái định hướng tư duy dân Việt chạy theo thành tích, thi đua đã làm cho những thế hệ cha mẹ cũng "sành điệu" cho con mình học đại học dõm quốc tế vào Việt Nam. Họ rõ là tâm thần thời đại chính hiệu.

  ReplyDelete
 17. Đả kích tôn giáo với bất kỳ lý do gì đều là tồi tệ.

  Tất cả các tôn giáo đều hướng thiện.

  ReplyDelete
 18. Vài tản mạn lạc đề:

  + Bàn luận kỳ này ngôn ngữ bất đồng nhiều quá bác Lý nhể.

  + Tagore có một câu mà tui cho là thuộc vào hạng thâm thúy của nhân loài: “Đừng quì gối trước bất cứ một thần tượng nào hết; đừng động đến niềm tin của bất cứ một ai”. Ấy vậy mà có những “niềm tin” được gầy dựng qua hơn 3 con giáp giờ bị đụng tả tơi từ phương trời blog. Mô Phật Lạy Chúa tôi!!!

  + Tụi Mẽo “trẻ người non dạ” (chỉ mới mấy trăm năm tha phương cầu thực) vậy mà bày ra mấy việc mà các bậc văn hiến mấy ngàn năm nên suy ngẫm, ví dụ: trong công sở và học đường (công) tuyệt đối không bàn chuyện chính trị cùng tôn giáo.

  Chúc mùa xuân yên ả vui tươi phương trời Việt.

  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 19. @ Cuội,

  Hiểu sai rồi.

  Ở đây không có ai đả kích tôn giáo, mà chỉ có sự thật về tăng giới xứ ta. Giới tăng lữ cũng vậy, ai cũng biết những linh mục hổ mang như Trương Bá Cần hay Phan Khắc Từ.

  Cũng không có vấn đề bất đồng ngôn ngữ mà chỉ là đọc vội nên hiểu nhầm mà thôi.

  Niềm tin của ai người ấy giữ, người có niềm tin thực sự lại không ai chọc ngoáy vào niềm tin của người khác, mà như một sứ giả bảo vệ niềm tin của mình.

  Nói trong công sở hay trường công tránh tuyệt đối bàn chuyện chính trị tôn giáo là sai, ở Pháp cấm khăn trùm đầu đến trường là gì. Người ta khuyên tránh nói tới khi làm ăn, thí dụ khi đàm phán với đối tác hoặc cùng làm việc trong không gian nhỏ như cockpit của máy bay. Đọc là một chuyện, nhưng phổ biến cho người khác cần phải có kiểm nghiệm.

  ReplyDelete
  Replies
  1. @ cuội

   hehehe, cũng khó mà trách giới chức đứng đầu các giáo hội, tăng đoàn. Người ta bầu bán mình lên như thế, khi có kẻ chọc ngoáy mà không nhảy nhổm lên thì biết ăn nói làm sao. Đặt trường hợp tớ ngồi vào mấy chỗ này chắc tớ cũng thế, ăn cơm nhà chúa phải múa tối ngày mà. Thực ra, dựa vào các điển tích tôn giáo, lịch sử để làm phim ảnh, kịch cọt xưa nay đầy. Bên kia thì Ben Hur, Samson, Sodom Gomorrah, bên này thì Đường Tăng, Lục Tổ, Đạt Ma....còn có tí hơi hướm nghệ thuật chứ ba cái series "thỉnh BCS" hạng bét này đầy rẫy trên mạng. Đó là còn chưa kể mấy cái clip hài ăn theo Doraemon, sát thủ đầu mưng mủ xuất hiên mỗi ngày trên youtube, fb. Thời kỳ bùng nổ thông tin, internet mà. Điều khó hiểu là BGK không biết suy nghĩ thế nào lại đi trao giải, thế mới kinh! thế mới sinh chuyện, chứ nếu không thì xem qua ai cũng cười xòa rồi thôi. Đúng là nhảm nhí!

   Delete
 20. @ bác Lý, bác Lâm …

  + Thì đúng là từ đầu tới giờ không có ai đả kích tôn giáo cả, mà chỉ có ngôn ngữ bất đồng thôi. Khà khà khà … Tui khoái cái còm lúc Mar 20, 2012 12:29 AM đó chớ! Lôi Tagore ra chẳng phải để chống đỡ cho “DAO nào cũng là DAO” đâu, mà là động tý chút tới cái DAO mới du nhập mấy chục năm nay đó thôi mà …

  + Ở cuối phần còm mới hồi Mar 20, 2012 06:30 PM thì đúng là bác Lý hiểu sai rồi. Tui nói “tụi Mẽo” chứ không nói Pháp. Còn khi tui nói “trong công sở và học đường (công) tuyệt đối không bàn chuyện chính trị cùng tôn giáo”, thì xin lỗi là tui đã nói không rõ ý. Chữ “bàn” ở đây ngụ ý là những bàn thảo, diễn thuyết, rao giảng, etc … một cách chính thức (officially). Còn như nói động đến những chủ đề đó một cách offline, informal, theo kiểu trà dư tửu hậu, etc … thì nói làm gì.

  + Thêm một ghi chú: Khi nói tới từ “tôn giáo” là tui nói trên tinh thần coi tôn giáo là tôn giáo theo nghĩa chính thống của nó. Chứ còn như “tôn giáo” đã bị thay áo để huyền ảo trở thành một thứ công cụ rồi thì tui xin … “bó tay chấm com”!

  ReplyDelete
 21. Hình ảnh của dân Bắc Hàn khóc khi thế hệ thứ 2 gia đình lãnh tụ vĩ đại họ Kim qua đời tràn lan đầy các mặt báo, đã thế còn đưa tin trong nhiều ngày liền với tần xuất rất cao. Chắc các nhà báo nước ta đồng cảm cho nhân dân bắc Hàn vì nước ta cũng bị mắc tâm bệnh như thế ... suy diễn thế có phải không nhỉ?

  ReplyDelete
 22. Hôm qua Miến Điện cởi trói báo chí. Đây là một ước ao mà các nước có đảng cộng sản cầm quyền mong muốn nhưng không thể có. Tôi copy toàn bài ngắn này về như sau:

  "MIẾN ĐIỆN CỞ TRÓI BÁO CHÍ

  Miến Điện loan báo các kế hoạch nới lỏng sự kiểm soát của chính quyền đối với các phương tiện truyền thông, vào thời điểm đất nước tiến đến dân chủ một cách thận trọng.

  Bộ trưởng Thông tin Kyaw San loan báo tin này tại đại hội các nhà văn, nhà phát hành, và nhà báo hôm thứ Bảy:

  “Đã đến lúc cải tổ các phương tiện truyền thông để bắt nhịp với cải tổ cơ chế. Mục đích của đại hội được triệu tập đột xuất này là để giúp tạo ra một nền truyền thông mới, hòa nhập với cơ chế mới.”

  Ông nói tiếp, chính phủ đã phê duyệt việc chuyển hội nhà văn, nhà phát hành, nhà báo trước đây do nhà nước quản lý sang một tổ chức độc lập, không có sự can thiệp chính trị.

  Những người tham gia đại hội hoan nghênh tin này và tỏ hy vọng rồi đây sẽ có một môi trường truyền thông sinh động hơn.

  Đại hội củng thảo luận cho một bộ luật báo chí mới."

  ReplyDelete
 23. Hôm nay trên Vietnamnet có bài PGĐ Sở Giáo dục phát điên vì... quá giỏi!, nhưng câu chuyện lại dẫn dắt đến một tổng kết của Viện sức khoẻ tâm thần quốc gia 1 là:

  "12 triệu người Việt có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần

  Theo nghiên cứu của bác sĩ La Đức Cương - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (Hà Nội), năm 2003, tỷ lệ người bệnh tâm thần và có dấu hiệu liên quan đến bệnh tâm thần tại Việt Nam chỉ khoảng 14% (10 triệu người). Tuy nhiên, đến năm 2010 thì tỷ lệ này đã tăng lên khoảng 15% dân số. Những người này có dấu hiệu mắc phải các triệu chứng tâm thần như tâm thần phân liệt, trầm cảm, rối loạn lo âu, nghiện/lạm dụng rượu, ma túy và chậm phát triển trí tuệ.

  Như vậy, ở Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người cần được chăm sóc sức khỏe tâm thần.

  Nghiên cứu của bác sĩ La Đức Cương cũng chỉ ra kinh phí hằng năm mà chính phủ dành cho việc chăm sóc sức khỏe tâm thần toàn dân ngày một tăng (năm 2010 là 60 tỷ đồng còn năm 2011 là 70 tỷ đồng).

  Tuy nhiên, số lượng bác sĩ chuyên khoa về tâm thần vẫn còn rất thiếu: chỉ hơn 800 bác sĩ, với tỷ lệ 1 bác sĩ/100.000 dân. So với tỷ lệ trên thế giới (1 bác sĩ/30.000 dân) thì rõ ràng Việt Nam cần có 1.500 bác sĩ tâm thần."


  Trong khi đó một phỏng vấn bà Bùi Hằng mới bị thả về từ trại tù mà theo bà thì do nhà cầm quyền TP Hà Nội đã làm trái với pháp luật với bà trong một phỏng vấn của Đài BBC. Đúng là một xã hội bị mắc tâm bệnh. Haiza khổ thế.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]