Friday, March 23, 2012

TẦM NHÌN QUY HOẠCH THỦY ĐIỆN

Bài đọc liên quan:

Bất kỳ ai là người Việt, hay kể cả những du khách đến với Hội An cũng được nghe câu ca dao trở thành câu hát: "Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm/Rượu Hồng Đào chưa uống đã say". Say tình, say nghĩa và say cả nét e ấp của người con gái xứ Quảng. Nhưng đất cũng làm say lòng người, khi vùng đất này là đất của địa linh nhân kiệt, của Ngũ Hành Sơn và đất của đá vôi, nên chưa mưa đã thấm là vậy.

Với kiến thức khoa học bậc phổ thông thôi, bất kỳ người nào cũng có thể hiểu đất đá vôi mềm và tan ra khi thấm nước. Nên vùng xứ Quảng này mới có Động Phong Nha Kẽ Bàn nổi tiếng cho du lịch, ngoài khu phố cổ Hội An một thời sầm uất giao thương.

Câu chuyện đập thủy điện Sông Tranh 2 nứt và rò nước, cho đến nay các cơ quan chức năng chỉ làm việc an lòng dân là chính, mà chưa có một phương án giải quyết triệt để. Nó làm tôi nhớ những chuyến về miền Trung nắng cháy đầu, mưa thối đất ngày nào. Nếu ai có dịp về miền Trung Trung Bộ thì chỉ cần đến Sa Huỳnh xứ Quảng Ngãi đã thấy hiển hiện một màu trắng xóa của cát pha đất đá vôi chạy suốt hết vùng xứ Quãng.

Cách đây hơn một năm, tôi đã có viết một số bài ảnh hưởng xấu của thủy điện đến môi sinh và động đất. Mặt trái của thủy điện rất nhiều, không chỉ riêng có biến đổi môi sinh. Nếu ai đã từng quan tâm đến tác hại của thủy điện thì đều nắm những tác động của con đập Hoover hay còn gọi là đập Boulder chắn dòng Calorado hồi thập niên 1930s, nó đã gây tác hại không chỉ một miến Tây Bắc Mexico mà cả vùng Tây Nam nước Mỹ như thế nào?

Cũng cách đây gần một năm động đất đã xảy ra ở phía Bắc huyện Trà My xứ Quảng Nam đã minh chứng một cách khoa học hùng hồn rằng việc khảo sát các đập thủy điện vùng này có vấn đề. Báo chí còn lên tiếng do những cảnh báo của các nhà khoa học rằng tình trạng động đất còn xảy ra 5 năm nữa quanh vùng đập thủy điện Sông Tranh 2. Nhưng rồi câu chuyện đã bị lãng quên. Đó là cái nét văn hóa rất đặc trưng kiểu nông dân của nước  Việt, để lâu cứt trâu hóa bùn.

Cả tuần nay tin nóng cứ dồn về cái đập thủy điện Sông Tranh 2 nứt, nước chảy từ những khe nứt thành dòng như thác nước tự nhiên. Các cơ quan liên đới, kẻ thì lên tiếng do khe dãn nhiệt hở nước thoát ra là chuyện bình thường. Người đi kiểm tra cấp cao thì cho là đập thủy điện Sông Tranh 2 sai mọi giai đoạn. Nhưng chưa thấy ai quan tâm đến giai đoạn khảo sát địa chất, để đánh giá nền móng về mặt cơ học xứ Quảng có đủ tiêu chuẩn để làm thủy điện hay không?

Làm nhà phải xây móng. Đi học phải nắm kiến thức cơ bản là quan trọng nhất để biết mình học cái gì, sử dụng kiến thức đó cho việc gì, để biến kiến thức thành ý tưởng, rồi vạch ra phương án khả thi, và thực hiện phương án ấy tối ưu nhất. Nên khâu khảo sát địa chất là quan trọng bậc nhất trong tất cả các khâu cho xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, kết cấu công trình.

Nước chảy thì đá phải mòn. Đó là quy luật.

Bê tông mà thấm thì, nếu bê tông có cốt thép, thép sẽ sét rĩ, khi sắt rĩ thì sắt nởvà co bong tróc, làm quá trình bung nứt bê tông tiếp tục nặng thêm. Nếu bê tông không có cốt thép thì độ xói mòn khe nứt do nước gây ra còn nhanh hơn và tương lai của cái đập ai cũng có thể đón nó sẽ như thế nào?

Với cột nước tỉnh hơn 100 mét và áp lực của hàng trăm triệu mét khối nước ở hồ thủy điện Sông Tranh 2, liệu đập thủy điện này có sức chịu đựng đến bao lâu nữa trên một nền đất đá vôi đang ngậm nước. Nhưng người ta đang dùng vải trộn với xi măng và phụ gia trám vào khe nứt, sau khi khoan lên vết nứt, và người ta còn khoan "giải áp" làm thành những vòi nước giải áp cho khe nứt, với cái gọi là biện pháp an toàn. 

Nên nhớ rằng việc dùng keo trám vết nứt đốt hầm Thủ Thiêm khác với cái cách trám vết nứt của đập thủy điện Sông Tranh 2. Một là phát hiện trước khi dìm đốt hầm xuống nước, nên việc trám nứt là chủ động. Còn một là khe nứt sau khi bị động đất gây ra, việc trám khe nứt là việc thụ động, khó có khả năng để kết dính.

Nứt do động đất gây ra, nhưng ông tổng giám đốc công trình 5.000 tỷ vẫn ngụy biện là khe dãn nhiệt. Công nhân trám thủ công không thể kết dính như vieo clip của đài truyền hình Việt Nam đưa tin. Nhưng đến hôm nay thì đã là nứt đập chứ không là do khe dãn nhiệt như ông tổng giám đốc công trình đã phát biểu.

Có mấy vấn đề đặt ra ở câu chuyện không chỉ đập Sông Tranh mà cho cả tất cả các chiếc đập khác quanh vùng xứ Quảng.

Thứ nhất là, quan sát mấy ngày qua trên phương tiện truyền thông đại chúng, tôi có cảm nhận là các cơ quan liên đới đến khảo sát để làm sao đổ tội cho nhau và/hoặc cùng nhau chia nhỏ tội của mình, sau khi có lệnh của thủ tướng, hơn là đưa ra phương án giải quyết cấp kỳ khi mùa mưa sắp đến ở miền đất đầy đau thương và oanh liệt này.

Thứ hai là, cần có một sự quan tâm đến những con đập còn lại từ Bình Định đến Nghệ An để đánh giá vấn để khảo sát địa chất, thiết kế, xây dựng và thám sát công trình. Điều này phải làm xong trong năm nay để có hướng giải quyết trong tương lai. Và cũng đã đến lúc chính phủ phải rà soát lại bản đồ địa chất một cách chuẩn mực không chỉ cho thủy điện, mà còn cho quy hoạch các thành phố, khu đô thị trong tương lai lâu dài.

Thứ ba là, quan trọng nhất và cấp kỳ nhất trong ngắn hạn phải đình chỉ phát điện, tiến hành xả đập có tính toán lưu lượng để không ảnh hưởng đến thượng và hạ nguồn. Đồng thời bắt đầu trồng rừng thượng nguồn, để giữ đất và giữ nước khi mùa mưa đến. Sau khi xả đập, thì phải tiến hành đặt mìn hủy đập để ngăn chặn hậu họa nếu xảy ra, thì nó còn thảm khốc hơn sự cố vỡ đập Bản Kiều ở tỉnh Hồ Nam Trung Hoa năm 1975, không chỉ với 171 ngàn dân tử nạn. Vì phía dưới đập Sông Tranh 2 là cả một khu phố cổ Hội An và biển Đông, với bao di tích có giá trị hơn trăm lần cái đập thủy điện Sông Tranh 2, nếu tính về cả kinh tế, văn hóa, giáo dục, chính trị, v.v...

Với những phát thảo đơn sơ của một người không chuyên ngành bằng hiểu biết của kiến thức khoa học phổ thông. Tôi chỉ có thể đề nghị với chính phủ phải nhanh chân trước khi mùa mưa năm nay đến với khúc ruột miền Trung. Hãy dẹp tất cả mọi phàn nàn, ngụy biện và những giải pháp mỵ dân, mà phải bắt tay vào việc hủy đập cấp kỳ khi chưa muộn. Vấn đề khoa học sâu hơn hãy để tính sau. Thà mất 5.000 tỷ còn hơn mất đến 5 triệu tỷ trong tương lai bất định đang treo lơ lửng không chỉ đất Quãng Nam, mà còn cả một đất nước sau này. Tôi nói thế không biết có đúng không?

Asia Clinic, 11h36' ngày thứ Sáu, 23/3/2012

104 comments:

 1. Động Phong Nha Kẽ Bàng là ở Quảng Bình bác Hải ơi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ừ, thế tớ mới bảo cần kiểm tra lại khảo sát địa chất từ Trung Trung Bộ đến Nghệ An cho hàng trăm đập thủy điện ở vùng này chớ. Cheer,

   Delete
 2. Bê tông cốt thép khối khi đã bị thẩm thấu thì trước sau gì cũng bị phá hủy từ bên trong,một mặt phải chịu 1 lượng tải tĩnh cực lớn(nước)và thường xuyên thì mức độ phá hủy càng nhanh.Nhìn thấy trên hình mức độ rò rĩ của đập mà phát hoảng,hậu quả nếu có(và chắc chắn sẽ có)xãy ra vỡ đập là kinh khủng!Điều cần làm trước tiên là báo động ngay cho các vùng lân cận dưới đập,giãm tải đập ngay bằng mọi cách.

  ReplyDelete
 3. Một số vấn đề bổ sung:

  1. Vùng Quãng Đà không có cấu trúc đá vôi, bằng chứng là không có nhà máy ximang nào ở vùng này cả. (mà là đá hoa cương như Ngũ hành sơn í).

  2. Cát trắng không phải do cát pha đá vôi mà là cát không pha tạp chất như sét hay gì gì đó.

  3. Vấn đề nứt bê tông trong công trình xây dựng là bình thường, không có công trình nào từ to hay nhỏ mà không có. Do đó vấn đề thấm nước qua beton cũng bình thường nốt.

  4. Cách xử lý vết nứt bằng cách khoan rộng vết nứt rồi bơm phụ gia vào là đúng, ai ai cũng làm cả. Không cần phải xả nước mới xử lý được, như đổ beton móng cầu vậy. Cần phải có phụ gia.

  5. Vì chỉ với kiến thức phổ thông nên không hiểu sâu, do đó không nên bàn về kỹ thuật sâu mà nên bàn chuyện khác.

  6. Đọc kỹ báo chí nêu: vấn đề thấm nước qua thân đập là điều bình thường, và phải có. Nhưng phải có hệ thống ống rãnh thu gom nước thấm qua mặt đâp phía thượng lưu, chứ không để nước thấm tiếp qua mặt đập hạ lưu như vậy. Và trong trường hợp này, nhà thầu hay TVTK đã quên là hệ thống thu gom nước.

  Tóm lại, việc tắc trách trong vấn đề này là có nguyên nhân lớn từ quy hoạch nghề, Nhân lực phát triển không theo kịp quá trình phát triển kinh tế. Các kỹ sư thiết kế đến thi công và giám sát thiếu năng lực, chưa có kinh nghiệm. Rồi cách xử lý sự cố (trouble shouting) của các đơn vị hữu trách cũng có vấn đề (cái này càng phải cần có nhiều kinh nghiệm).

  Hãy để những nhà chuyên môn đánh giá vấn đề kỹ thuật, không nên lấn sân chỉ với "kiến thức phổ thông".
  cheers,

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
  2. Tớ xin phục hồi lại cái bàn luận của Võ Việt Vinh lúc Mar 23, 2012 06:57 AM. Và tớ cũng xin lưu ý bất kỳ ai bàn luận ở blog này mà không phạm vào quy định của tớ là tớ sẽ phục hồi dù các bạn có tự xóa đi. Nên hãy tự kiểm duyệt mình trước khi bàn luận chứ đừng tự xóa sau bàn nhen. Bàn luận của VVV như sau:

   "Không cần thiết dể tranh cải, vì nguyên tắc khi xây dựng đập thủy điện là phải khảo sát để chắc chắn rằng toàn vùng dự trù xây đập phải hoàn toàn không có đá vôi. Vì tính chất thấm nước của đá vôi sẽ làm hồ chứa nước bị rút sạch nước, và như thế sẽ không có thủy điện. Như Quảng Bình có được động Phong nh-Kẻ bàng là do cấu trúc núi có đá vôi."

   Delete
  3. Không cần thiết là cả Vùng Quãng Đà không có cấu trúc đá vôi. Mà nguyên tắc khi xây đập thủy điện là cần khảo sát kỷ để chắc chắn rằng toàn khu vực chung quanh dự trù làm lòng hồ phải tuyệt đối không có đá vôi. Do đá vôi thẩm thấu nên sẽ rút sạch nước của hồ chứa đi nơi khác, và sẽ không có thủy điện.

   Delete
  4. Ơ cái cậu Võ Việt Vinh này bàn luận cảm tính nhể? Cái gì mà hút hết với không hút hết ở đây? Thế không có sự bão hóa à? Cậu học đến lớp mấy rồi mà không nắm được sự hòa tan và sự bảo hòa hử?

   Delete
  5. 1, xin cảm ơn bàn luận bài bản và nhiều ý của bác Tám Huế, đã giúp cho những comment chất lượng của những người có chuyên môn và tầm nhìn, cung cấp và làm sáng tỏ thêm nhiều kiến thức cho mọi người.
   2, qua những tranh luận trên, đã khá rõ ai đúng ai sai. Thực tế đã chứng minh, những người thực sự có tầm nhìn, và chuyên môn sâu, vẫn là những người đưa ra vấn đề cụ thể và hợp lý nhất... dù ai có nói gì đi chăng nữa.
   3, những vấn đề mà chú tám huế đưa ra cùng với phong cách so sánh và kết luận rất cơ bản và quen thuộc mang đậm bản sắc vn xhcn. như: "không có cấu trúc đá vôi, bằng chứng là không có nhà máy ximang"; rồi cả ba ý 4,5,6 và cả phần tóm lại nưa. đơn cử như "ai ai cũng làm cả" ; "k nên bàn luận sâu" ; "đọc kỹ báo chí nêu"... đây là cách nói chuyện cảm tính có bài bản mà cháu thường bắt gặp ở rất nhiều người, bao gồm cả những những người đi du học ở các nước phát triển mà k chịu khó tìm hiểu văn hóa chính trị của nước bạn... đều mắt phải...đó là một nổi buồn ở ta vậy.
   kết luận: ở những blog chất lượng như thế này, những bàn luận của chú 8 huế là rất tốt, có thể giúp cho những người thực sự có trình độ tranh luận để đem đến sự chia sẽ kiến thức rất tốt.
   còn với những ai có cách tư duy cảm tính nhưng rất bài bản và quyết đoán như trên mà đang làm trong hàng ngủ lãnh đạo, hoặc cố vấn quan trọng thì cực kỳ nguy hiểm và gây ra những hậu quả khôn lường cho xh này, như vỡ đập chẳng hạn...vì ở môi trường đó khó mà tìm ra những người có đủ trình độ phản biện như ở đây, (chưa nói đến việc sự phản biện liệu có tồn tại k)
   chỉ là bàn luận góp vui, múa rìu qua mắt thợ, có gì k phải mong bs và chú 8 bỏ quá cho nhé!

   Delete
 4. Dear Bác Tám Huế !

  Em nghĩ Bác nhận định " Vùng Quãng Đà không có cấu trúc đá vôi, bằng chứng là không có nhà máy ximang nào ở vùng này cả. (mà là đá hoa cương như Ngũ hành sơn í) " là thiếu cơ sở !

  Bác không thể khẳng định được là hiện nay vùng đất " Quảng Đà " chưa có một nhà máy xi măng nào mà có thể khẳng định được rằng ở khu vực nay không có mỏ đá vôi nào và cao hơn nữa là vùng này không có cấu trúc đá vôi ! Như thế theo em là Bác nhận định có phần chủ quan duy ý chí !

  Hiện nay theo bản " Điều chỉnh QH thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm xi măng đến 2020 "

  http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Dieu-chinh-QH-tham-do-khai-thac-va-su-dung-khoang-san-lam-xi-mang-den-2020/20107/33511.vgp

  Thì Bác nhận thấy vùng đất Quảng Nam đã được Chính Phủ quy hoạch cho khai thác các mỏ đá vôi xi măng, sét xi măng và còn cho một mỏ đá vôi ở Mà Cooih (Quảng Nam) làm dự trữ nữa !

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Bác Tám Huế,
   Cho cháu hỏi thêm, bác nói các công trình xây dựng bị nứt thì khoan rộng ra và cho chất phụ gia vào thì nghe hợp lý. Còn đây là đập thuỷ điện bác ợ, với kiến thức phổ thông cũng biết là nó sẽ khác với những công trình xây dựng khác vì có áp lực nước rất lớn bác ợ.

   Delete
 5. Có một bạn trẻ làm nghề xây dựng gửi qua email từ phây bút như sau:

  "1. Ngũ Hành sơn là núi đá vôi. Dân lấy đá làm đẽo tượng, nung vôi xây nhà nhiều quá, nên giờ bị cấm khai thác. Nếu xây nhà máy xi măng thì chỉ vài tháng thì mà là Ngũ Hành Sơn chỉ còn là Không Hành Sơn. Giống như đen Phong nhà mà xây nhà máy xi măng?

  2. Vấn đề chống thấm các lỗ rò rỉ thì phải khoan rộng lỗ đó ra và cho phụ gia đông cứng nhanh vào là đúng. đây là một quy trình xử lý chống thấm các lỗ rò rỉ. Tuy nhiên phụ gia phải đông thật nhanh khi gặp nước, không thì áp lực nước sẽ đẩy phụ gia ra ngoài. Giải pháp tốt hơn là xử lý mặt phía bên trong đập. Kiểu như người ta làm với ống dầu bị nổ của BP ở Vịnh Mexico. Áp lực lớn vậy cũng có phụ gia đưa vào trước khi dùng nắp bịt kín ống dầu lại. Mà cái đập này có lẻ là toàn khối bê tông nó cũng có vấn đề, nên có thể xử lý chỗ này, nó rò ra chỗ kia thôi. :(

  3. Những vấn đề báo chí nêu là bình thường thì báo chí vẫn không phải là chuyên gia !? :) Nhất là báo xứ Vệ. Chả biết đường nào mà lần.

  4. Vấn đề công trình xây dựng nào cũng có thấm là ngụy biện, bao biện cho cái sai. Cái này chỉ bao biện cho việc thiết kế và thi công ẩu. Vì với nhà ở bình thường, vấn đề thấm nhà, toilet vẫn là do thiết kế và thi công ẩu.

  5. Cát trắng thì là tinh thể silicat. Vì cát làm thủy tinh? nên cát trắng Nam Ô vẫn là loại cát mà làm thủy tinh rất tốt vì ít tạp chất. Nên nói cát trắng là pha với đá vôi là phải xét lại.

  6. Vấn đề chính cháu nghi ngờ thì mà là cái đập này thiết kế sai nên dẫn đến thi công sai. Thì chỉ có mà đập bỏ nó đi thôi. chứ nếu thiết kế đúng và thi công đúng thì làm gì có chuyện rĩ nước như vậy. Vì khe giãn nhiệt mình cũng phải có "Băng trương nở" ở giữa ngăn 2 khối bê tông để chống thấm nước ra ngoài.

  Cheers."

  ReplyDelete
 6. @Dear bác Tám Huế, theo em tìm hiểu thì núi đá Ngũ Hành Sơn là loại núi đá vôi nhiệt đới đặc trưng của nước ta đó ah
  http://www.danangpt.vnn.vn/danang/detail.php?id=35&a=93
  http://nguhanhson.org/index.php?option=com_content&view=article&id=47&Itemid=125

  ReplyDelete
 7. Một bạn là dân xây dựng làm thủy điện đã bàn luận trên Phây Bút để trả lời với bạn Tám Huế như sau:

  "Trả lời theo trình tự của bác Tám huế :

  1. Để có được nhà máy XM người ta phải khảo sát rất nhiều chỉ tiêu trong đó có chỉ tiêu trữ lượng, mức độ tập trung của nguồn nguyên liệu, vv nên nói không có cấu trục đá vôi vì không có nhà máy xi măng là không đúng.

  2. Bạn Thanh Quang đã giải thích rất rỗ.

  3. Tùy vào loại, cấp công trình mà người ta quy định mức độ : Không được phép nứt, hay được phép nứt ở mức độ nào, không được phép thấm hay được phép thấm ở mức độ nào với công trình như thủy điện Sông tranh 2 , mà thân đập có thấm là hỏng.( Đề nghị xem lại các tiêu chuẩn, về Thủy điện, bê tông khối lớn bê tông thủy công, tiêu chuẩn TCXDVN 356 – 2005 v.v...)

  4. Tôi đã từng đi trám khe nứt, bảo đảm với bác Tám Huế rằng thì là mà trám như mấy công nhân được chiếu trên VTV thì tôi cũng lạy bằng sư phụ. Người ta phải xả nước, sau đó khoan những lỗ nhỏ với khoảng cách phù hợp, dùng bơm áp lực đẩy chất lỏng để trám đầy những đường nứt.


  5. Cái này bạn Thanh Quang còm hay lắm.

  6. Đến mấy vị ở trong hội đồng chiên da còn chưa thông báo những lỗi do thiết kế mắc phải thì cũng chưa nên khẳng định là nhà thầu thiết kế “ Quên “ không làm hệ thống thoát nước."

  ----------------------------

  Theo tớ thì tớ có một ý nhỏ như thế này khi tớ bắt đầu bài viết bằng 2 câu ca dao xứ Quảng là,

  Mọi người cứ tưởng ông bà mình không khoa học. Nhưng những câu ca dao là tích lũy kinh nghiệm ngàn đời đấy. Đừng xem thường họ. Nếu đất Quãng Nam mà là đất đá granide thì họ không dùng chữ "thấm" mà họ dùng chữ khác trong ca dao kìa.

  Tụi Mẽo bây giờ lại đi theo kiểu con trâu, cái cày và phân trâu, bỏ, ủ lá cây để nghiên cứu bảo vệ môi sinh trong nông nghiệp đấy. Năm ngoái trường University of Washington đã dẫn đầu công trình nghiên cứu quay lại thời kỳ ông cha ta đã làm nông nghiệp trong hơn 1.000 công trình báo cáo của sinh viên môi trường học và sinh học 118 trường đại học toàn nước Mỹ báo cáo trong hội nghị toàn quốc về chương trình một môi trường Climate Neutral AMERICA'S COOLEST SCHOOLS mà tớ được biết.

  Cheer,

  ReplyDelete
 8. Dear Bác Tám Huế

  Tui xin lạy Bác vài lạy khi Bác tuyên bố Beton nứt thấm là Bình thường, để tui nó chuyện một chút về Bê tông cốt thép cho Bác nghe nhá. Còn Bác có mời Tiến sĩ xây dựng TIVI vào đây thì tui cũng xin hầu bàc

  Bê tông chịu nén tốt nhưng chịu kéo rất kém, thép có khả năng chịu kéo nên người ta thêm thép vào Bê tông để tăng cường khả năng chịu kéo của Bê tông nên ta có Bê Tông Cốt thép

  Sau khi đổ beton, trong beton sẽ có quá trình thủy hóa, Betong mất nước để khô, hay đông cứng, quá trình thủy hóa nhanh sẽ sinh ra một số vết nứt chân chim trên bề mặt beton, tùy theo mứt độ, người ta sẽ để betông đủ ngày tuổi(khoảng 28 ngày nếu không có phụ gia), người ta sẽ tiến hành thí nghiệm xem bê tông có đủ chất lượng không, nêu không phải đập bỏ, nếu gặp giám sát nước ngoài khó tính thì nó bắt đập bỏ luôn, nhà thầu đổ beton tươi khi xây Thuận Kiều Plaza ở TPHCM phải đề nguyên một sàn lầu khi đổ Beton gây nứt.

  Trong quy chuẩn beton cốt thép, lớp betông bảo vệ hay phủ ngoài thép phải dày ít nhất là 2cm để bảo vệ thép khỏi bị ô xi hóa, trong môi trường nước, sắt bị ôxi hóa nhanh gấp nhiều lân trong môi trường không khí, nếu nước mà dạng nước có tạp nhiều tạp chất thì càng nhanh hơn nữa, điề này đã nói rõ trong sách Hóa PTTH

  Khi nước thấm vào và thấm xuyên qua Beton, nước sẽ tiếp xúc với sắt, quá trình ôxi hóa hay mài mòn sắt sẽ diễn ra và sắt sẽ nhỏ lại, Bê tông sẽ bị rỗng, sức chịu nén và chịu kéo của nó sẽ giảm đi so với thết kế ban đầu, việc nó bị gãy và sụp đổ chỉ là chuyện của tương lai gần.

  Còn việc đổ beton câu hay đổ beton dưới nước(beton trầm thủy) chủ yêu là sử dụng Beton cường độ cao(Mác 500 trở len) có thể thêm vào phụ gia siêu mịn để tăng cường độ của beton, bê tông mác cao gặp nước sẽ đông cứng nhanh, không liên quan gì đến phụ gia chống thấm cả.

  Các kỹ sư xây dựng Việt Nam thường hay đề cao các phụ gia dùng trong xây dựng như phụ gia chống thấm, keo bịt vết nứt , vết thấm v.v để khỏa lấp các yêu kém của mình trong quá trình xây dựng. Chỉ có ở Việt Nam những thứ này mới được quảng cáo và sử dụng tràn lan như vậy mà không ai dám nói rằng đây chỉ là thứ chữa cháy tạm thời.

  Hóa Học cơ bản đã chỉ ra rằng, Nước là một dung môi hòa tan, có độ nhớt, khi nó phủ lên một bê mặt thì nó tạo ra một lớp áo ngăn các hóa chất khác tiếp xúc, đây là điều ai cũng có thể nhận thấy, việc các phụ gia có thể làm khô bề mặt đột ngột rồi bám vào chỉ là nhất thời, không triệt để, trước sau gì nó cũng thấm lại, tôi thường hay hỏi, ngày xưa thời Mỹ nó có Sika si kiết gì đầu mà nó đâu có thấm, nứt tá lả như bây giờ, còn bây giờ có đủ thứ thập cẩm mà không ông nào dám tuyên bố bảo hành 1 công trình xây dựng phần betông cốt thép là 100 năm như thời xa xưa.

  Chỉ có ở Việt Nam, trong đó có Bác mới nghĩ ra được cái gọi là: HỆ THỐNG THU GOM NƯỚC THẤM" vì biết chắC là làm xong thế nào nó cũng nứt thấm, nên làm trước cho chắc ăn, Hay có các con ĐƯỜNG CHỜ LÚN", VÌ LÀM XONG THẾ NÀO NÓ CŨNG LÚN,VÀ LÚN KHÔNG ĐỀU SẼ SINH RA NỨT

  À mà tui hỏi Bác một chút, Bác có biết tại sao cái Hầm Thủ Thiêm rộng tới 30m mà nó cấm xe tải nặng và xe container chạy qua không, và Bác có biết rằng có ai ký nghiệm thu không? Và Bác có biêt họ tuyên bố là nó có tuổi thọ 100 năm nhưng bảo hành có 1 năm không?

  Cheer

  ReplyDelete
  Replies
  1. @JM: Tóm lại, bạn bàn sâu về kỹ thuật Bê tông mà vẫn không giải thích được chuyện nứt thấm là không bình thường.

   Mà cái này thì bàn sâu vào làm chi hả JM?

   Về cái hầm Thủ thiêm, bạn hóng hớt đâu đó hay có bằng chứng? Và cho biết vì sao đi? Tớ chịu, không có thông tin. NHưng theo lẽ thường, những công trình như thế này thường có thời gian bảo hành 24 tháng và phải được Cục Kiểm định chất lượng ký nghiệm thu mới đưa vào sử dụng và quyết toán được.
   Vậy nhé,

   P/S: Lần sau tranh luận không nên lạy nhau nhé, tớ không nhận đâu.

   Delete
  2. Cher bác đối thủ của Tom Cat !
   1. Nói một cách dân dã là cái hầm Thủ Thiêm hắn có nhiều đốt lại nằm trên nền địa chất thuộc hạ lưu sông SG nên không chú nào gan đủ to để cho phép mấy cha tải nặng vô phá cả ( nhất là ở xứ mình, xe tải 1 tấn cõng tới 5 tấn vẫn chạy phà phà trên đường ). Dạng cấu tạo hầm dìm như hầm Thủ Thiêm không có cửa để so sánh với dạng hầm đào như hầm xuyên biển eo biển Manche Franco-Anglais.
   2. Tui có ròm qua mấy tấm ảnh chụp thân đạp thủy điện Sông tranh 2, thấy nó rỗ & bị xé như mặt Chí Phèo, nên có thể quy trách nhiệm cho các thành phân tham gia các công tác sau : Thi công - Giám sát - Nghiệm thu. Chất lượng thi công cùng với địa chất hợp lực rút ngắn tuổi thọ con đập ( Tui không rành địa chất xứ Quảng nhưng tôi không tin ông khảo sát đ/c nào của xứ mình được hihi...thực tế có nhiều rồi). Tất cả các dạng vật chất đều chịu sự chi phối của nguyên lý co-nở khi chịu sự tác động của nhiệt độ. Trong trường hợp này người ta đang bám vào đó để né trách nhiệm, trong Bê tông đã đạt mác vẫn luôn có nước, nhưng thân đập là để ngăn nước chứ không phải là vật dẫn nước dù là ở dạng thẩm thấu chứ đừng nói là thành dòng như Sông Tranh 2.
   3. Kết luận : Nên khai tử cho nó càng sớm càng tốt, vì với hiện trạng như vậy, càng sửa càng nhanh hư & nhiều hậu quả. Có thể ví nó như một Vinashin, càng tái cơ cấu càng bầy hầy. Nhưng khác một chút là khó mà dìm xuồng con đập này được.

   Delete
  3. Bạn nói chính xác nhưng cũng cần bổ sung ý này: đối với công trình thuỷ công lớp bê tông bảo vệ cốt thép theo quy định phải lớn hơn hoặc bằng 2,5 lần đường kính cốt thép chịu lực.

   Delete
  4. hihi ...mấy bạn nì cứ bàn về BTCT, TCVN 4453-1995, mấy cái đó ko xài được trong đập này .... đập này là đập trọng lực, sử dụng BT RRC, nên tc thi công nghiệm thu tùm lum hết, VN chưa có bộ tc đầy đủ cho công nghệ này, còn xài chung lẫn lộn giữa ASTM và RCD. Vấn đề về con đập này xin hãy nhường cho các nhà chuyên môn đi he.

   Delete
 9. Xin đính chính cái còm Hồ HảiMar 23, 2012 12:25 AM : "thấm ở mức độ nào với công trình như thủy điện Sông tranh 2 , mà thân đập có thấm là hỏng" Thành : "thấm ở mức độ nào với công trình như thủy điện Sông tranh 2 , mà thân đập có thấm thành dòng là hỏng" . Khi Ban QLDA giải thích mức độ thấm trong giới hạn cho phép thì Ở đây có thể có sự ngụy biện giữa lưu lượng thấm cho phép trên toàn bộ thân đập và lưu lượng nước chảy qua đập thành dòng, thành vòi tại một số điểm của khe nhiệt và khe co dãn, khe lún nên ý tôi nói nó hỏng là vì thế

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn Hieu,

   Mình có thắc mắc:

   1. Dòng nước phun ra từ thân đập có phải là dòng rò rỉ trực tiếp từ hồ chứa không?

   2. Với kinh nghiệm của bạn, các công trình đập mà bạn kinh qua có cái nào không bị nứt chưa?

   3. Thân đập là một lớp hay là hai lớp?

   4. Với quy mô như thế, chắc chắn không thể đổ liền mạch. Vậy chống thấm nước bằng cách nào?

   5. Như đê quai sông Hồng được xây dựng từ xa xưa, các cụ đã làm gì để không bị phá hủy do thấm nước?

   Cám ơn nhiều,

   cheers

   Delete
  2. 1, 3. Chỉ có người "trong cuộc" mới biết.
   2( đính chính luôn với bác Hồ Hải). Tớ không phải là dân thủy điện.
   4. Tương tợ như các ct xd khác người ta sẽ có những "roăng" chống thấm. Với loại bê tông đầm lăn người ta thi công theo lớp trong lực, có cả xe lu lèn lu trên thân đập.
   5. Đất sét là nguyên liệu tuyệt vời cho việc chống thấm.

   Delete
 10. Cám ơn các friend fb của bác chủ nhà. Nguyen Thanh Quang & Hieu Cao, những người có chuyên môn.

  Tám Huế cũng chỉ đưa ra những nhận định sơ bộ vì không có chuyên môn sâu, và cũng không có ý định tranh luận.

  Tớ ủng hộ mời tư vấn độc lập vào đánh giá toàn diện, như hội chẩn vậy, để có phác đồ điều trị chính xác hơn là cứ đoán già đoán non, rồi chữa ngoài da như vừa qua.

  VN đã có bản đồ địa chất từ lâu rồi, đó là cơ sở để làm quy hoạch như bạn Thành dẫn nguồn quy hoạch khai thác mỏ đá vôi đấy.

  Bác nguyên chủ tịch TĐL được giải thưởng HCM với công trình bản đồ địa chất đấy. [http://www.dgmv.gov.vn/default.aspx?tabid=148&ItemID=993]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đừng nhầm lẫn giữa Bản đồ Địa chất (Khoáng sản) với Bản đồ Địa chất Công trình.Vả lại còn phụ thuộc vào tỉ lệ xích của bản đồ nữa.

   Delete
  2. Chả ai nhầm đâu, bạn ơi

   Delete
 11. Đồng ý với cái đường link của bác tám huế dẫn nguồn bản đồ địa chất, nhưng cái đó chỉ phục vụ cho công việc khai thác mỏ là chính. Còn Cái mà tôi muốn nói là cần phải có cái gọi là "bản đồ địa chất" phục vụ cho lĩnh vực xây dựng, trên cả hai phương diện Tổng quát và chi tiết. Phần chi tiết thì chỉ có tham vọng ở các thành phố lớn vì sao? vì Nếu có dân sẽ không phải mất tiền thực hiện công tác khảo sát địa chất phục vụ cho việc xây nhà của của mình. Vì có khi hai thửa gần nhau hoặc ở vùng gần nhau có địa chất như nhau lại phải làm hai cái khảo sát, đó là lãng phí về nguồn lực. Còn cái tổng quát là để các "CEO lớn" Dựa vào đó mà biết cái tổng quát khi hạ bút ký dự án. :D

  ReplyDelete
 12. Thưa các bác,

  Sự cố Thủy điện Sông Tranh 2 đã được các bác ở Cục Giám định kết luận rồi ạ: Công trình không sập nhưng chỉ giảm tuổi thọ.

  Thế là đã rõ. Giảm tuổi thọ 1 năm hay 99 năm cũng là giảm. Chuyện này liên hệ chuyện '75, quân binh cán chính được thông báo Chuẩn bị 10 ngày lương thực để học tập cải tạo có ai ngờ bị tù không án 10 năm và còn lâu hơn thế. Quan nói không đúng thì ai mới đúng.

  @ Chuột Jerry,

  Hãy chia sẻ cho mọi người hiểu vì sao hầm Thủ Thiêm cấm xe tải nặng đi. Theo hiểu biết của tớ lý do của nó đơn giản như thế này:

  Giới hạn chiều cao

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đồng ý bác Lý, cháu cũng muốn hiểu thêm về hầm THủ Thiêm vĩ đại nhất vùng của xứ ta, từ đó cũng hiểu thêm về bê tông cốt dẻo, hehe

   Delete
  2. Cộng nhận Bác Lý bao giờ cũng có lý..như vậy cái đập này chết non là cái cẳng rồi vấn đề là cái ông gì đó phát biểu rằng sai sót ở tất cả các khâu!? như vậy là tập thể chịu trách nhiệm = hòa cả làng..hihi, Em có xem TV nói về cái đập Hoover Dam của đế-quốc-dãy-chết Mỹ nói về cái sự tăng nhiệt của bê tông cho nên họ chạy cả một hệ thống ống làm lạnh bên trong bê tông cho cái đập ấy nếu không nó sẽ nứt và...giảm thọ, em coi cái Video Clip của BS HH mà thấy bó tay với cái ông gì nói là khe dãn nhiệt, đâu có cái đập nào trên thế giới giảm nhiệt cho đập nước bằng cách cho nước chảy qua như vậy! phải công nhận mấy ông này gan lì thật đến giờ vẫn tỉnh queo..lỡ may cái đập ấy nó vỡ thì kinh khủng.

   Delete
 13. Nhận xét riêng khi xem đoạn clip,

  Hình dạng tường đập: dạng bậc thang thay vì dạng phẳng nghiêng như thông lệ. Do đó mà công nhân dễ dàng đi lại trên tường đập. Hay là nhà thiết kế đã dự trù việc bảo dưỡng thân đạp rất là "thường xuyên".

  Công nhân thao tác trên tường đập độ cao nhiều chục mét mà không có bảo hộ, điều này thật là nguy hiểm. Tự người Công còn không lo giữ mạng mình thì còn ai lo cho họ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác Lý !
   Hai vấn đề bác nêu đều thuộc đặc tính của người Việt ta cả đấy... hihi... Tư Vấn Điện 2 đã sáng tạo ra bậc thang & công nhân thì muốn sánh vai với mấy chú cưa bom.
   Về lý thuyết thì thân đập dạng dốc phẳng thì liên kết bề mặt tốt hơn. Những cái cạnh góc của bậc thang khi đập chịu lực xô ngang của nước mà truyền tới thì nó là điểm đầu tiên bị xé.

   Delete
  2. cái dây an toàn muốn xài phải có chỗ móc vào bác ơi
   http://www.anbac.com/hinhsanpham/AT.835%20-Shinko-moc-nho-XX.gif
   không có chỗ móc vào thì cũng như không.

   Delete
 14. Dear All, có mấy chuyện tớ xin bổ sung như sau:

  1. Chuyện bảo hành 1 năm cho công trình 100 năm theo như dân trong ngành lý do chủ yếu là để thanh toán tiền nong cho bên thi công.

  2. Hầm Thủ Tiêm tớ qua lại mỗi ngày không có thanh cản chiều cao như Lý Toét đưa hình giải thích.

  3. Một câu hỏi của Tám Huế tớ cho là nên suy nghĩ và cần có người trả lời ở chỗ là so sánh đê chắn đập thủy điện có nên so sánh với đê sông Hồng hay không? Theo tớ thì sông có dòng chảy thoát của nó, khi lượng nước lớn thì tràn bờ. Còn đập thủy điện là ngăn dòng sông lại và cho thoát 1 thể tích nhỏ để tạo ra động năng và áp lực theo PHƯƠNG TRÌNH BERNOULLI đương nhiên là khác nhau chớ? Tớ nhớ cái định luật Bernoulli là vì trong y khoa cái này rất ư là quan trọng trong tiêm truyền và bệnh lý về mạch máu. Hehehe,

  4. Hieu thì bảo đất sét là chất chống thấm tốt nhất, nhưng chỉ khi nào đất sét đã được nung tốt. Còn đất sét mà chưa nung thì thấm nước tốt chứ nhỉ?

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear bác Hải,

   1. Trong hợp đồng xây dựng có 1 điều khoản về bảo hành, thường theo hợp đồng chuẩn tiếng anh là "Defect liability period" (Thời gian chịu trách nhiệm về các lổi, sai xót) và với cấp công trình như cái hầm này thì thường không dưới 24 tháng. Trong thời gian này, bất kỳ sai sót hoặc hỏng hóc xảy ra, nếu không phải do lổi người sử dụng, thì phải được khắc phục.

   Sau thời gian này, nhà thầu phải chứng minh cho chủ đầu tư thấy rằng tất cả các lỗi phát sinh đều đã được khắc phục thì mới được trả nốt phần tiền còn giữ lại.

   2. Bản thân các tuyến đường dẫn đến cửa hầm đả cấm xe tải nặng và xe kéo rơ mooc rồi thì lấy đâu xe qua hầm. (bác đi đường để ý thấy có bảng xanh vuông chỉ dẫn lối cho các loại xe này đi đến cảng).

   3. Về nguyên tắc bình thông nhau, áp suất tại độ cao như nhau thì bằng nhau và ngược lại. Do đó, dòng nước rò rỉ từ thân đập sông tranh 2 không thể là rò trực tiếp từ hồ chứa được. (theo hình chụp thì cái này nằm ở gần chân đập do đó nếu phu ra từ hồ chứa thì cột nước phải phun cao vài chục mét chứ không chảy như thế).

   Về đê sông hồng, áp suất mọi hướng đều bằng nhau, hướng xuôi hay thuận hay 2 bờ, động năng của dòng nước (tức nước chảy) phát sinh từ thế năng do chênh độ cao (nước chảy từ cao xuống thấp).

   4. Đất set min có độ kết dính tốt nên nó giúp chống thấm đó bác (set no nước), chứ sét nung thì thấm tợn. Bác thử xây nhà mà không tô xem, biết ngay.

   Cheers,

   Delete
  2. Về nguyên lý độ thấm ( thẩm thấu) tỷ lệ nghịch với độ đặc chắc và mức độ liên kết giữa các hạt tạo nên vật rắn. Trong tất cả các loại đất thì đất sét có độ đặc chắc lớn( độ rỗng bé) do các hạt sét là rất mịn, ngoài ra đất sét có lực liên kết giữa các hạt rất lớn ( độ dích) do tính chất hóa học của hạt sét có silic và nhôm ngậm nước. Nên sét không dễ tan chảy khi đầm chặt như ta nghĩ và khả năng chống thấm là rất tốt nếu nó đủ dày . Một số tầng hầm nhà dân dụng được lèn chặt bao quanh bởi đất sét thì chống thấm rất tốt và có độ dẻo cao không dễ dàng nứt được, nếu tường nứt thì nó có khả năng tự động trám lại lỗ rỗng đó ngay. Còn đê sông hồng và đập thủy điện nếu không xét đến gradien dòng chảy thì nguyên lý tác động của nước là như nhau ( đo bằng chiều cao cột nước mmHg). Chỉ có điều như bài viết đã mô tả là nếu đập được xd trên nền địa chất không khảo sát kỹ, đặc biệt là nếu vùng đó có hang ngầm ( cát tơ) thì khi chất tải sẽ hình thành mặt trượt ( đứt gãy của các lớp đất đá) nguy hiểm không có trong gỉa thiết khi thiết kế . Lúc đó sự cố sẽ xẩy ra, và sự cố này sẽ không diễn biến từ từ như chúng ta chứng kiến đâu, khả năng đột ngột là rất cao, đó có thể là thảm họa.

   Delete
  3. "Về nguyên tắc bình thông nhau, áp suất tại độ cao như nhau thì bằng nhau và ngược lại. Do đó, dòng nước rò rỉ từ thân đập sông tranh 2 không thể là rò trực tiếp từ hồ chứa được. (theo hình chụp thì cái này nằm ở gần chân đập do đó nếu phu ra từ hồ chứa thì cột nước phải phun cao vài chục mét chứ không chảy như thế)." Khi nước thấm trực tiếp từ hồ tới phía hạ lưu thì năng lượng nó tiêu tán gần hết ( Tốc độ thấm nó tỉ lệ nghịch với bề dày thân đập ) nên nó không thể phun thành cột nước được

   Delete
  4. Tớ mới về quan hầm Thủ Thiêm và có cổng chắn xe cao 4,2 mét. Xin đính chính lại bàn luận ở trên.

   Dòng nước thấm qua kẻ nứt theo đường quanh co nó cũng giảm đi áp lực Tám Huế ơi. Nếu mà nó nằm trên 1 ống thẳng thì nó phụt ra xa hàng cây số ấy chứ?

   Làm thủy điện là làm một cột nước cao để lấy thế năng của nó biến thành động năng tác dụng lên mặt cắt của đường ống dẫn nước tác động vào tua bin quay để roto và stato tạo ra dòng điện xoay chiều. Nên áp lực của nước tác động lên chân đê cao hơn vài chục lần so với sông, vì 2 lẽ:

   1. Đập chỉ cho nước thoát giới hạn để còn giữ cho mực nước đủ tạo lực lên tua bin. Nên khi đến mực nước chết thì thủy điện buộc phải ngừng. Và cột nước của đập Sông Tranh 2 luôn cao 100 mét ngay trong mùa khô như đã mô tả ở các báo. Còn dòng sông thì dù có là mùa lũ thì thế năng cột nước cao nhất cũng chỉ từ 1/2 đến 1/5 so với đập.

   2. Dòng sông thì dòng thoát rộng và không bị chặn dòng. Từ đó áp lực lên chân đê không phải liên tục 24h/ngày quanh năm suốt tháng mà chỉ có mùa lũ. Còn mùa khô thì đê chỉ ngồi chơi mà không chịu áp lực liên tục như đập.

   Chỉ bấy nhiêu đó cũng thấy là tương lai cái đập Sông Tranh 2 sẽ đi về đâu phải hông?

   Cheer,

   Delete
 15. Vấn đề là cơ chế.
  Chủ đầu tư khống chế vốn cho các nhà thiết kế (Duyệt ngược)
  Nhà thầu chính khoán cho các nhà thầu phụ theo kiểu đấu giá chứ không phải đấu thầu.
  Công ty khoán cho các đội xd mà quên trách nhiệm với các kỹ sư và công nhân của mình.
  Tư vấn giám sát VN là một lũ vô lương tâm và bị kẻ khác khống chế.
  Hỏi bất cứ người công nhân XD nào là tại sao chất lượng kém thì họ đều trả lời:Công trình nhà nước ấy mà.
  Nếu luật XD mà có điều luật Chủ đầu tư có vốn mới được thuê nhà thầu thì nhà nước VN sẽ chả xây được cái gì....

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ thấy ở đây chỉ có Đậu Tương là có thực tế khách quan của tình hình xây dựng Việt Nam đủ để giải thích vì sao đập thủy điện Sông Tranh 2 nó nứt.

   Cheer,

   Delete
  2. Đấy là nguyên nhân chính đó bác. Nghĩ tới cảnh nhà máy điện hột nhơn ở Ninh Thuận mà lạnh cả người. Chắc lúc đó cũng phải chét với vá?

   Delete
 16. Dear Bác Lý

  Hầm Thủ Thiêm không cho xe tải chạy chắc chắn không phải do chiều cao, vì chiều cao thông thủy của Hầm là 6m, Giới hạn xe tải loại Container mà mọi người hay thấy trên đường là 4,5m

  Họ không cho chạy vì rất đơn giản là xe tải nó nặng, nó chạy gây rung, nếu ai ở nhà gần các con đường yếu mà có xe tải chạy qua thì sẽ thấy nhà rung chuyển, mà cái hầm nó rung thì các điểm nối và nứtsẽ bị xé toạc nhanh hơn và thế là.....

  Dear Tam Huế

  Bạn đi khắp thế giới, đặc biệt ở các nước Tư bổn giãy chết bạn hỏi có nơi nào mà có LÝ THUYẾT BÊ TÔNG NỨT THẤM CHO PHÉP KHÔNG?

  Không nên so sánh về mặt kết cấu của đê và đập thủy điện, nhiệm vụ 2 cái hoàn toàn, đập thì chặn trực tiếp dòng chảy của sông, đê thì ngăn nước tràn bờ, nên kết cấu hoàn toàn khác nhau.

  Dear Hieu

  Đất sét dùng để đắp đê, bờ thửa ruộng etc, khi đất sét no nước thì nó không cho nước thấm qua, tất cả các ruộng lúa nước đều ngập nước, đáy sông suối, ao hồ, biển cả đều có một lớp đất ở dưới sâu ngăn nước lại, nếu thấm xuống hết thì làm gì co ao sưối sông hồ đại dương

  Một số Kỹ sư xây dựng XHCN thường hay quảng cáo nói về chất chống thấm này, keo trám trét nọ kia khi đề cập đến vấn đề nứt thấm của bê tông cốt thép để biện minh cho sự yếu kém về thi công xây dựng của mình, khi gặp những người này tôi hỏi là thời trước 75, có phụ gia SIKA, SI KIẾT gì đâu mà họ vẫ xây được những công trình không thấm, không nứt, nhà tôi có một cái hồ xây trên nóc đã 40 năm mà không hề hấn gì, ngày đó họ không có Computer, Không có CAD, SAP etc mà họ làm được, bây giờ thứ gì cũng có mà xây để nứt thấm mà không cảm thấy xâu hổ sao mà cứ lạng lách hoài vậy mà cư không chiu hiểu là Beton nó đã nứt thấm rồi thì không còn đủ tuổi thọ tiêu chuẩn nữa, các lớp keo trám trét chỉ tạo một màn ngăn nước tạm thời thôi.

  Cheer

  ReplyDelete
  Replies
  1. JM ơi, JM à, sao lại nặng lời thế. Đang nói chuyện nghiêm túc mà, đâu phải chém gió đâu?!


   Vấn đề cầu đường, người ta sợ sự cộng hưởng hơn là sợ rung, tải trọng cũng không là vấn đề. 1 chiếc xe tăng qua cầu (hầm) có thể không sập nhưng cở 1 trung đội duyệt binh qua cầu (hầm) có thể làm sập.

   Bình tĩnh lại nhé! Cheers,

   Sao lại từ chối và thành kiến với thành quả khoa học thế nhỉ? Sika hay việc ứng dụng thành quả khoa học thì liên quan gì đến XHCN hay là trước 75?

   Delete
  2. Dear JM : Nứt bê tông là hiện tượng xẩy ra rất nhiều bác ạ, nên không chỉ ở việt nam mà các nước tư bổn dãy chết như bác ngưỡng mộ người ta cũng đưa ra tiêu chuẩn hẳn hoi để quy định,châu âu, mỹ (ACI) nhật (JCI) ... đều có cả. Thậm chí còn ban hành cả cẩm nang sửa chữa nữa cơ , JCI có cuốn " Cẩm nang hướng dẫn thực hành khai thác, sửa chữa và gia cường kết cấu bê tông bị nứt" để nói với bác là họ nó cũng đau đầu về nứt lăm.
   Dear Bác lý : Bác lý nói về việc giảm 1 năm hay 99 năm cũng là giảm thì xin thưa với bác với trình độ hiện nay họ cũng chỉ giám khẳng định như thế thôi, vì chưa có công thức tường minh để đưa ra con số chính xác là nó còn có tuổi thọ bao nhiêu sau thiết kế ( kể cả khi đã sửa chữa xong). Tuy nhiên khi xẩy ra sự cố này họ sẽ lắp đặt hệ thống quan trắc để theo dõi con đập và có cảnh bảo khi nguy hiểm ( trừ trường hợp xẩy ra đột ngột), để đưa ra phương án ứng xử.

   Delete
  3. Bác jm là kỹ sư dân dụng??? làm hồ bơi, làm bể nước khác hoàn toàn với đập và hồ chứa thủy lợi, chưa một ctrình thủy lợi nào trên tg dám tự hào là ko thấm cả, có tiêu chuẩn cho việc này cả. Ngay cả lún trong dân dụng vẫn có tiêu chuẩn. Điều cốt lõi ở cái đập này là nó thấm vượt chuẩn. Múôn phán xét đúng sai thì ít nhất cũng phải xem được bản thiết kế của nó. Xử lý thấm ở khe nhiệt thì bất cứ ghi chú chung nào trong HSTK cũng có ạ. Quan trọng là thi công ra sao thôi. XD ở VN "nổi tiếng" quá rồi mà.
   Bác TC đúng về cơ chế. Có điều e xin góp ý
   "Tư vấn giám sát VN là một lũ vô lương tâm và bị kẻ khác khống chế" nói thế thì cả nước VN đều là "một lũ vô lương tâm và bị kẻ khác khống chế" Cái này ai làm qua tư vấn rồi sẽ hiểu ... bác đừng vơ đũa cả nắm ... tội lắm ...

   Delete
 17. @Bác Chuột Jerry
  Cái hồ nhà bác chỉ dày chừng 20-30cm nó chỉ cần vài tuần là bê tông khô hẳn gọi nôm na là "chết" như thế nó sẽ hết tạo nhiệt hết lo nứt, còn cái đập nó cần nhiều năm để bê tông nó "chết" trong lúc đó nó cần được giảm nhiệt liên tục để chống nứt, bác không thể lấy cái hồ nhà bác đem so với cái đập nước được.

  ReplyDelete
 18. Dear Riqui

  Vậy thì mời Bác lên đập Đa Nhim xem nó có nứt không và tuổi thọ nó hơn nhà tui có 10 năm hà

  "http://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%C3%A0_m%C3%A1y_th%E1%BB%A7y_%C4%91i%E1%BB%87n_%C4%90a_Nhim"

  ReplyDelete
 19. Dear Tám Huế

  Trong vấn đề kết cấu mà bác nói tải trọng không là vấn đề thui tui bó tay, theo ý Bác thì các Kỹ sư thiết kế kết cấu đem bằng về sắc thuốc uống, vì các con đường làng kết cấu cũng giống đường thành thị, làm đường cho xe công nông đi cũng giống như xe tải mà

  Còn về vấn đề cộng hướng, đúng là trong lịch sử có chuyện một đoàn quân duyệt binh qua cầu làm sập cầu, nên sau này có quy định cấm duyệt binh hay đi đều bước qua cầu, vấn đề cộng hưởng chỉ đặt ra khi thiết kế những cái có nguy cơ bị tác động một Tần số, như sàn nhảy chảng hạn, nguy cơ nhiều vũ công nhún nhảy cùng lúc theo một điệu nhạc nào đó sẽ sinh ra một tần số dao động cưỡng bức nào đó cộng hưởng với tần số dao động riêng của sàn, gãy đổ là điều có khả năng xảy ra. Còn đường xá hay cầu hâm hàng loạt xe cộ khác nhau chạy thì xác xuất cộng hưởng là cực nhỏ

  Cheer

  ReplyDelete
 20. Hôm nay trên Vietnamnet có bài Những quả "bom nước" thủy điện ở Quảng Nam. Trên vùng núi Quảng Nam hiện có 50 dự án thủy điện lớn và nhỏ đang được đầu tư. Điều đó có nghĩa là 50 'quả bom nước' đang treo lơ lửng trên đầu của hơn 1,4 triệu dân Quảng Nam.
  ------------------------

  Dear Võ Việt Vinh,
  Có những vấn đề cần phải đặt câu hỏi là liệu quanh vùng các đập thủy điện có đất đá vôi hay không chứ không phải là tại ngay hồ thủy điện có đất đá vôi. Vì:

  1. Khi hồ thủy điện hình thành có nghĩa là 1 hồ nước như đập Sông Tranh 2 sẽ có một mực nước cao hơn hạ lưu 100m. Nó làm áp lực thấm vào đất quanh vùng và lan ra xa đến vùng đất có đá vôi. Chính cái này làm lòng đất yếu dần và hậu quả là động đất hơn 3 độ Richter như năm ngoái ở phía Bắc Trà My dẫn đến nứt đập[ như hiện nay.

  2. Giả sử như đập thiết kế và thi công tốt đúng yêu cầu thì đập phải đảm bảo cho động đất >=9 độ Richter thì liệu đập có nứt sau cơn địa chấn chưa tới 4 độ Richter hay không?

  Đó mới là vấn đề tớ đặt ra trong bài viết này.

  Cheer,

  ReplyDelete
 21. Nói thêm.
  Cái anh Hoan đội trưởng cty cầu 7 Thăng Long đã bị kết án vì làm đổ dầm cầu thuộc dự án vành đai 3 được bác Phạm Viết Đào quở mắng.
  1-Anh ta làm đổ dầm do không có lương,không có tiền mua máy hàn.
  2-Anh ta bị kết án nhưng vẫn làm đội trưởng.
  3-Anh ta dù bị đối xử bất công nhưng vẫn cống hiến cho Đảng.
  5-Anh ta sẽ là người cuối cùng theo lý tưởng người vô sản lãnh đạo xã hội.

  ReplyDelete
 22. Theo nhà cháu nghĩ thì ở đây cần giải quyết bài toán về lực

  Lực "đè" của nước và Lực "chặn" của đập.

  Nếu ai đó chứng minh được cái lực "chặn" của cái đập bị nứt này lớn hơn lực "đè" của nước thì chúng ta chẳng cần lo lắng gì.

  Vậy phải tìm cái thằng chứng minh để hỏi nó kết quả thôi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. - Mối quan hệ giữa áp lực nươc "đè' và khả năng chịu tải của đập "chăn" thì có công thức tính bạn ạ, tùy thuộc dữ liệu đầu vào mà độ tin cậy của nó cao hay không cao. trong dữ liệu đầu vào có yếu tố địa chất là có độ tin cậy rất thấp.
   - Việc chứng minh chỉ ở trên lý thuyết, còn khâu triển khai nó cũng rất quan trọng, mà độ tin cậy của nó, nếu bạn muốn biết rỗ hãy đọc cái còm của : Tuong Can Mar 23, 2012 05:03 AM.

   Delete
 23. Thông tin này cháu đọc được trên mạng. Copy ra đây chia sẻ với các bác.

  "Ngày 12/5/2008, trận động đất 7,9 độ Richter tại tỉnh Tứ Xuyên, cướp đi sinh mạng của 70.000 người và 18.000 người khác vẫn đang mất tích. Sau trận động đất, nhiều nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc cho rằng động đất có thể gây ra bởi hồ chứa Tử Bình Bạc, cách dải biến động địa chất chưa tới 1,5 km.

  Với 320 triệu tấn nước nằm tại hồ chứa Tử Bình Bạc, hồ chứa này có thể là nguyên nhân gây ra động đất. Bản thân đập Tử Bình Bạc cũng bị nứt vỡ do động đất. Theo tính toán, áp lực của hồ chứa gấp 25 lần so với áp lực tự nhiên mà các chuyển động địa tầng gây ra."

  ReplyDelete
 24. Dear All, hôm nay báo Tuổi trẻ đưa tin có hình kèm theo rằng, Đập thủy điện Sông Tranh 2 không chỉ rò rỉ mặt ngoài đập mà trong lòng đập còn kinh khủng hơn. Hôm qua 23-3, nhà điều hành của Ban quản lý dự án thủy điện 3 (đơn vị quản lý thủy điện Sông Tranh 2, Quảng Nam) được bảo vệ canh 24/24 giờ và không mở cửa cho báo chí. Nhưng chúng tôi đã vào trong lòng đập chắn và chứng kiến các cột nước tuôn như suối trong thân đập này...

  Nhưng EVN khuyến cáo vẫn có thể có động đất. Tối 23-3, dù không ra thông cáo báo chí nhưng website của EVN đã đăng bài khẳng định đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn. EVN sẽ xử lý thấm trước, sau đó đánh giá xem đập có đáp ứng đúng thiết kế. EVN cũng khuyến cáo thời gian tới tại Bắc Trà My vẫn có thể có động đất do áp lực hồ chứa...

  Theo tớ thì mùa mưa sắp tới cần phải di cư dân đi tỉnh khác mà ở thôi. Tương lai chiếc đập này cần phải phá bỏ và một số kẻ đi tù là chiện sẽ đến. Nhưng nếu chính phủ còn tồn tơn giải quyết thì sinh mạng 1,4 triệu dân Quảng Nam đang nằm trên sợi tóc.

  Cheer,

  ReplyDelete
 25. Đề xuất giải pháp:

  Tháo cạn nước và chuyển công dụng của cái đập này thành khu du lịch.

  ReplyDelete
 26. Cháu đề nghị mình k bàn về vấn đề nứt đập và lỗi do ai nữa, mà chuyển sang vấn đề đập vở, cụ thể là nếu như đập vở thì hậu quả cụ thể và rõ ràng nhất của nó sẽ như thế nào? dĩ nhiên là nó sẽ vở bất ngờ và khó có thể kiểm soát cũng như báo động do áp lực nước quá lớn...
  vậy mọi người ai có biết tầm ảnh hưỡng của nó sẽ quét qua các vùng nào? và thiệt hại thật sự ước tính về con người cũng như sức tàn phá của cơn lũ quét qua là bao nhiêu k ạ? rồi sau khi thảm họa xảy ra thì việc khắc phục hậu quả của nó sẽ như thế nào... và trách nhiệm thuộc về ai...
  rất mong mọi người chia sẽ, vì quê em ở Quảng Nam, mình còn biết mà lo

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mấy bố ở trên họ cũng đang lo sút vó đó bác. Nó sẽ quét qua vùng nào còn phụ thuộc vào việc họ ứng xử với sự cố như thế nào. Nếu họ làm nghiêm túc thì đến mức báo động họ sẽ cho thuốc nổ phá một số vị trí và nắn vào vùng xả lũ, trên nguyên tắc chuyển lũ vào vùng có giá trị kinh tế, chính trị, xã hội thấp nhất ( dân nghèo :D). Vậy bác khảo sát xem quanh nhà bác có ngọn núi nào không, tin rằng các bác có đủ thời gian để lên núi nếu sự cố xẩy ra. Còn trường hợp bất ngờ thì bác phải lên google map tìm hiểu. Với nguyên lý là các ngọn núi, các con đường là những vật cản và nắn dòng tự nhiên đáng kể để bẻ dòng con lũ.

   Delete
 27. Thưa các bác, tớ xin tổng kết từ những ý kiến của các bác,

  1. Nứt béton, tiêu chuẩn cho phép nứt bề mặt béton sao cho vết nứt chưa chạm tới lưới cốt thép, hay nói cách khác vết nứt không sâu hơn lớp bảo vệ. Theo tiêu chuẩn chiều rộng vết nứt không vượt quá 5 phần ngàn chiều dày lớp béton bảo vệ. Đại khái nếu lưới cốt thép cách bề mặt béton 10cm thì bề rộng vết nứt không quá 5 dem (0.5mm). Nên vết nứt mà bác 8 Huế nói nên có đã vượt quá tiêu chuẩn nhiều lần.

  2. Đúc bậc, đây là phương pháp béton mới, giới chiên môn gọi là béton trọng lực, nguyên lý của nó giống như xây dựng kim tự tháp, tức là không cần bétong mác cao như bình thường. Phương pháp này giới nghiên cứu hay bảo vệ là dùng ít cement hơn cho một đơn vị thể tích so với béton truyền thống. Đúng thế, nhưng họ không nói là tổng khối lượng béton lại cần nhiều hơn, nghĩa là tốn nhiều vật liệu hơn và cũng tốn nhiều cement hơn, xét về tổng thể.

  3. Tải trọng hầm. Khác với cầu vượt trên không trung, hầm được chôn dưới đất nên lực đẩy archimede đã nâng đỡ trọng lượng của nó. Với khối lượng quá lớn (khoảng 35 ngàn tấn x 4 đốt hầm) nên tải trọng xe chạy không gây ra chấn động nên không được đặt thành vấn đề.

  Xe mắc kẹt trong hầm do chiều cao sẽ nan giải hơn nhiều so với dưới gầm cầu. Để ngăn ngừa việc đáng tiếc như thế này người ta phải cấm xe có chiều cao quá 4.2m.

  Cổng hạn chế chiều cao xe sẽ đặt ở trước lối thoát khỏi hầm đó là chỗ lối lên cầu Calmette hoặc trước giao lộ cầu Thủ Thiêm. Trên thực tế, thanh ống thép treo toòn ten đã bị các xe đi qua phá hỏng mà không được phục hồi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác Lý !
   1. Đúng như bác nói, tiêu chuẩn cho phép nhưng khi BT đạt cường độ thiết kế mà nứt thì phải xử lý bằng vật liệu chuyên biệt ( Dòng sika ... như mr.JM đã đề cập )hihi cái hình chụp thân đập cho ta thấy các đơn vị tham gia dự án này đã không tận dụng triệt để cơ hội để ăn thêm & biết đâu sẽ không như bây giờ.
   2. Em không rõ giới chiên môn ngâm kíu kiểu gì nhưng Kim tự tháp và đập chắn thủy điện khác nhau hoàn toàn về phương lực tác động,Đập thủy điện thường theo nguyên tắc vỏ trứng - hoặc cung móng ngựa, trong đó các chân tiếp giáp bờ đều có điểm tựa là các quả núi để truyền tải đạp ngang của nước vào
   3. Cầu thì sàn & dầm truyền lực xuống trụ rồi tới móng, còn hầm như Thủ Thiêm thì khác lắm bác, nếu bác đưa tải xuống thì bản thân cái sàn hầm nó chịu tối thiểu 2 lực : Tải đè & phản lực của nước cho tải bản thân nó + với tải bác chất vô nên nó sẽ mau die hơn - vì lý do đó nên chiều cao đã được ấn đinh trong khâu thiết kế chứ không đợi thử xe mới cấm

   Delete
 28. Thấy cái vấn đề này mọi người có vẻ hào hứng bàn tán sôi nổi qua. có lần comment tớ có đề xuất với Bác Hải là viết một bài về thủy điện nc nhà. Có lẽ đây là thời điểm thichk hợp Bác cho ra lò bài viết nay.
  Tuy không là chiên gia trong lĩnh vực này nhưng đây cũng có thể nói là bài viết hữu ích kịp thời để báo động chung cho trình trạng xây dựng bê bết biện nay của hầu như công trình mang nhãn mác nhà nước.
  dù gì cũng cám ơn Bác Hải đã đưa ra vấn đề để mọi người tham gia Bình luận. Tớ thì ko chuyên môn trong lĩnh vực này nên lắng nghe mọi người vậy
  Nice day

  ReplyDelete
 29. giả thuyết :ban đầu con đập được xây trên vùng đất có địa chất tương đối ổn đinh nhưng xây dựng xong đưa vào sử dụng thì bị nước ngấm vào lòng đập và vùng đất xung quanh đập, nên vùng đất xung quanh con đập từ vùng đất có địa chất ổn định sang vùng đất có địa chất yếu, không ổn định nên xảy ra chuyện động đất các vùng lân cận, gây ra nứt sụp đất và ảnh hưởng con đập và bị nức khe.
  Giải pháp sau: có tính tình thế và tốn kém nếu muốn giử lại con đập,xem các bác cho ý kiến"
  Cách con đập từ 500 mét đến 1000 mét ,ta gim cài xuống đất vùng địa chất yếu, bằng các tấm thép xung quanh con đập ,nhằm cố định nền đất đả bị yếu.
  Với Con đập đành dùng biện pháp tình thế trám lại bằng bê tong ...

  ReplyDelete
 30. Hôm nay bên Bee.net có bài viết phỏng vấn ông GS.TSKH Phạm Hồng Giang, Chủ tịch Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam, với nhan đề Sông Tranh 2: Thảm họa vỡ đập không quá xa vời. Nhưng theo ông có 2 cách khắc phụ là:

  1. Chống thấm khô.

  2. Chấm thấm ướt.

  Cả 2 phương cách đều mất thời gian khoảng 1 năm và rất tốn kém. Kinh nghiệm ở Hy Lạp năm 2002 đã làm một trường hợp như thế này. Lỗi là lỗi thi công chứ không phải lỗi công nghệ xây dựng đập đầm lăn của Nhật. Vì công nghệ xây đập đầm lăn chúng ta đã xây những đập lớn như đập Sơn La, Bản Vẽ... Không phải cứ đập đầm lăn thì đương nhiên nó phải thấm. Nếu làm chống thấm tốt thì nó sẽ không như thế. Có rất nhiều cách để giải quyết chống thấm. Vì thế hoàn toàn không phải do công nghệ... Cuối cùng ông kết luận hàng hai như thế này:

  "Theo tôi nhìn tổng thể đập thì chưa thể vỡ được ngay. Nó chỉ đe dọa sự an toàn nhưng chúng ta có đủ thời gian để làm. Với dung tích 730 triệu mét khối của Sông Tranh 2, nếu vỡ thì sẽ là một thảm họa rất lớn. Nó ục xuống một cái thì có khi cả một huyện sẽ bị xóa sổ. Thảm họa vỡ đập không quá xa vời, cần khẩn trương xử lý đúng kỹ thuật.

  Theo tôi thì người dân cũng phải bình tĩnh. Cần có những phương án sẵn sàng. Nếu xử lý không được thì phải di chuyển. Nhưng chắc không ai để cho xảy ra tình huống vỡ đập đâu. Tuy nhiên vẫn phải tính đến những rủi ro, nên phải tính các phương án đối phó đề phòng và có biện pháp khắc phục sớm. Nếu cứ để như vậy sẽ gây ra hư hại và ảnh hưởng đến sự an toàn của đập."


  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Kết luận này là học được từ những người phát ngôn của bộ ngoại giao. :D

   Delete
 31. Dear Bác Lý

  Bác nói do sợ xe mắt kẹt trong hầm Thủ Thiêm nên cần hạn chế chiều cao là không đúng, vì nếu so sánh hầm này với Hầm Hải Vân thì Hầm Hải Vân bé hơn nhiều, chiều ngang có 10m so với 30m, dài hơn nhiều - 6,3km so với 0,4km.

  "http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BA%A7m_H%E1%BA%A3i_V%C3%A2n"

  Bác có để ý thấy chiều cao hạn chế chính là chiều cao của xe đầu kéo Container, các xe này có chiều cao khi chở Container là 4,3m.

  Vì vậy chỉ có 1 lý do là các vị nhà ta sợ nó đứt bóng khi bị mấy xe tải năng như xe đầu kéo container chay qua. Trục đại lộ Đông Tây bị Đứt tại Hầm Thủ Thiêm.

  Cheer

  ReplyDelete
 32. Bây giờ thì các Tiến Sãi khoa học lên TV, báo chí phát biểu lòng vòng: Tại nạn thì có đấy nhưng bà con đừng lo, đời ta có Đoảng lo dùm rồi, yên chí đi dân đen.

  ReplyDelete
 33. Hehehe, công nhận RFA cũng nhanh không kém khi đã có bài và phỏng vấn Đề nghị ngừng vận hành thủy điện Sông Tranh 2. Nghe những phỏng vấn cũng có nhiều điều hay đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 34. @ Chuột Jerry,

  Xe container chiều ngang chuẩn là 2.2m, chiều cao chuẩn là 4.2m cho phép đi qua tĩnh không 4.5m mà không đặt vấn đề chiều ngang. Do đó mà khi thiết kế hầm người ta tính toán cho tĩnh không 4.7m nhưng đặt bảng hạn chế chiều cao 4.5m. Hầm Hải Vân thi công bằng phương pháp khoan đục nên không bị hạn chế chiều cao như hầm Thủ Thiêm thi công bằng phương pháp đúc sẵn trong xưởng rồi vận chuyển ra lắp ráp tại công trường.

  Tớ nói rồi, hầm Thủ Thiêm tuy nặng nhưng rỗng. Về tải trọng, chỉ sợ nó nổi lên chứ không sợ nó chìm xuống.

  Nhưng xe mắc kẹt trong hầm lại là chuyện rất nhạy cảm. Nên nhớ là chỉ hạn chế chiều cao chứ không hạn chế tải trọng.

  ReplyDelete
 35. Có giải pháp khắc phục rò rỉ cho đập Sông Tranh mà không quá tốn kém đó là bọc inox mặt tường đập phía thượng lưu. Tuy nhiên, khó ở đây là "công trình nhà nước ấy mà" như Đậu Tương đã nói.

  ReplyDelete
 36. @ Hoàng Hạt Đỏ,

  Nguyên lý kết cấu của đập lại không phải là cái vỏ béton của nó mà là lõi đất sét thân đập. Đập Hòa Bình hoành tráng vậy mà chỉ có lớp vỏ đập bằng béton dày 50cm. Lớp vỏ béton có vai trò giữ ổn định cho khối đất sét vĩ đại bên trong.

  Cho nên hiện tượng nước rò rỉ khỏi thân đập không những không bình thường mà còn không giống ai. May mắn là nước đó còn trong chứ chưa mang nặng phù sa.

  Béton trọng lực có nguyên lý liên kết giữa các lớp với nhau bằng trọng lực, giống như Kim tự tháp. Do đó mà béton trọng lực có khối lượng lớn hơn nhiều so với béton thường.

  ReplyDelete
 37. Replies
  1. Tớ vẫn thấy tuyên bố này là làm yên lòng dân. Vì nếu chờ đến mùa mưa thì làm sao kịp để mà xả nước nhể? Với 730 triệu mét khối nước thì xả trong 90 ngày mỗi ngày cũng đã hơn 8 triệu mét khối nước. Vậy mùa mưa đến làm sao xả kịp để không ảnh hưởng đến lũ lụt và nguy hiểm cho dân hạ nguồn?

   Delete
  2. Nếu chạy cả 2 máy phát tổng cộng 190MW thì một ngày đêm "đốt hết" 17 triệu mét khối nước rồi. Vậy kế hoạch "xả" nước rất khả thi mà lại có tiền, tiện mọi mặt. Doanh thu mỗi ngày 4.5 tỷ đồng với giả định giá cước 1000 đ/KWh

   Delete
 38. Mấy ngày nay bên USA xông xao về 1 cháu trai da đen (con giai ảo của chó Ô3Ma) bị 1 "Nhân Dân Tự Vệ" da trắng giết, bên Việt Nam thì sôn xao về 1 con đập thủy điện ở Sông Tranh. Thế là mọi người dường như bỏ qua đến những thế sự vỹ mô khác.

  Riêng chuyện vỡ đập hoặc sập hầm nào đó thì dĩ nhiên ít nhiều khả thi, nhưng sẽ không xảy ra trong giây phút mà nhiều ngày nhiều tuần để mọi người liên hệ kịp thích ứng kịp thời, và theo tớ luôn có 1 giải pháp thích hợp nhất nào đó để ngăn chặn sự cố vỡ đập. Dĩ nhiên là phải chi tiền cùng cương quyết khắc phục tuyệt đối từ các giới chức liên hệ từ địa phương tới trung ương.

  Cách đây khoảng 3 năm, 1 công trình hơn 1 tỉ ếch để xây vài cầu vượt freeway gần Little Saigon, hơn 1/3 công trình bị đập ra để làm lại vì 1 giấy chứng nhận về hàn sắt lõi (Welding Certificate) bị gió thổi bay đi mất trong lúc thanh tra giám sát.

  Đây cũng là 1 cảnh tỉnh cùng cảnh giác về đạo đức nghề nghiệp cho các giới liên hệ, từ nhà thầu, thi công, cũng như giám sát từ chính quyền địa phương bên Việt Nam. Còn "Tầm Nhìn" cho 1 kế hoạch từ vi mô tới vỹ mô nào đó bên Việt Nam, cùng đạo đức nghề nghiệp qua Tâm và Tầm thì tớ xin pó-tay.com.

  Bà 8

  ReplyDelete
 39. Dear Bà 8, Lý toét : Gần đây cháu đọc nhiều bài trên blog này, thấy còm của các chú rất nhẹ nhàng và thâm thúy xin bái phục. Bà 8 so sánh 1 chàng trai gia đen của nước mỹ bị giết với đập thủy điện bị hỏng của nước Việt Nam quả là rất hay.

  @ Lý ToétMar 24, 2012 03:39 AM :
  Cháu nghĩ khi chưa tìm đúng nguyên nhân thì chưa thể đưa ra giải pháp.Người ta có thể phải mất hơn 01 năm mới có thể khắc phục xong vì nhiều nguyên nhân, trong đó có thời gian dành cho khâu khảo sát đánh giá nguyên nhân ( Quan sát diễn tiến vết nứt, quan trắc biến dạng đập, chuyển vị nền, phân tích tính đào thải của vật liệu rồi ..etc ) , đúng không chú?.
  Giả thử sau khi đánh giá nguyên nhân và xét thấy có thể dùng giải pháp bọc Inox mặt tường đập phía thượng lưu thì cháu vẫn thấy nó có mấy điểm sau cần xem xét :
  1. Vấn đề kỹ thuật, tính kinh tế : Người ta phải xả khô, mài nhẵn bề mặt; Phải có kỹ thuật cao và tốn rất nhiều công để ghép các mảnh ghép với nhau và các mảnh ghép với thân đập. Liệu nó có kinh tế hơn giải pháp phụt chất kết dính?
  2. Tính tiền lệ : Chưa có tiền lệ cho việc bọc inox đối với đập thủy điện dạng này?. Với giải pháp truyền thống thì có.
  Xin chú chỉ giáo.

  ReplyDelete
  Replies
  1. @ hieu - So sánh 1 sinh mạng USA với cả triệu sinh mạng Việt dĩ nhiên là quá mất cân bằng và nhiều phần quá đáng. Sinh mạng cùng công lao của toàn dân tình hạ lưu của Sông Tranh chắc chắn là vô giá, nên chắc chắn sẽ có 1 vài giải quyết ổn thỏa cùng an toàn cho toàn vùng.

   Vì luôn công tác quốc tế rất thường xuyên nên cả mấy chục năm nay hãng phải mua bảo hiểm 3-triệu policy cho tớ, cũng như tớ mua riêng thêm 1 triệu ếch. Sinh mạng của tớ như thế cũng với giá là 4 triệu bên California?

   Không biết sinh mạng người Việt mình bên Việt Nam lâu nay giá trị là bao?

   Bà 8

   Delete
  2. Dear cụ Tám,
   Ở một nước nghèo nàn lạc hậu như Việt Nam thì mạng sống của một con người có cái giá như 3 trường hợp sau mới xảy ra cách đây vài ngày xem như là những ngọn sóng tiếp sau ngọn sóng đầu tiên ở Tiên Lãng:

   1. Bị giải tỏa, đâm hai cán bộ đất đai rồi tự sát.

   2. Mang quan tài vào ủy ban xã, ném đá công an.

   3. Dân đập phá ủy ban, đốt nhà chủ tịch xã.

   Mấy hôm nay tớ muốn viết về đề tài này, nhưng vì đã đến lúc tớ bị trơ với cảm xúc sau hơn 3 con giáp sống với bác và đảng nên chỉ biết đọc thông tin và ngẫm nghĩ một mình.

   Đúng là độc lập tự do và hạnh phúc đã đến với dân tộc Việt sau khi nhờ ơn bác và đảng dìu dắt mới có ngày hôm nay. Hehehe,

   Delete
 40. Giải pháp bọc Inox là không khả thi, vì nước thì nó len lỏi đi khắp mọi nơi. Bọc Inox chỉ có thể khi nào toàn thân đập được bọc chủ động trước khi tích nước như bọc đốt hầm Thủ Thiêm trước khi dìm nó xuống nước thì may ra còn được. Còn bọc thân đập cũng không ngăn được nước chui vào từ 2 phía thân đập gá vào vách núi. Hơn nữa, để làm nên những tấm Inox to rộng để bọc hết hàng km vuông quanh mặt đập thượng nguồn là một điều khó có thể thực hiện.

  Tớ vẫn bảo lưu ý kiến cần xem lại địa chất vùng. Vì tại sao khắp miền Trung đều làm thủy điện mà chỉ có Quảng Nam bị động đất? Hay là vì các nơi khác thì việc ngậm nước chưa đủ để làm địa chất nền yếu và đứt gãy để di chuyển, vì các đập khác nhỏ hơn đập Sông Tranh 2? Ở một Việt Nam bất thường như hiện nay thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, nó cũng bất bình thường như tòa nhà Hoa Sen 68 tầng xây xong không cần hoạt động vẫn sống sừng sững giữa trung tâm Sì Gòng. Hehehe,

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 41. Trên lục địa Bắc Mỹ, bang California của USA nổi tiếng về động đất, ngày nào cũng có cả chục trận động đất nho nhỏ, nên California có tên lóng là "Earthquake Country":

  http://earthquake.usgs.gov/earthquakes/recenteqscanv/

  Từ thế kỷ 19 đến nay với gần 120 trận đáng kể làm xệch tranh treo tường, nứt tường hoặc xa lộ, sập hầm hay làm chết người:

  http://earthquake.usgs.gov/earthquakes/states/historical_state.php

  Mặc dù thế California hiện có khoảng 150 đập chận nước, gần 80% được xây trong thời khoảng từ thế kỷ 19 đến thập niên 1960, chỉ 26 đập xây từ thập niên 1970 đến nay, và đập trẻ nhất ở San Diego nay đã 9 tuổi:

  http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_dams_and_reservoirs_in_California

  Tất cả những đập ở "Earthquake Country" California chưa hề có vấn đề rò rỉ, cũng như đân tình California chưa hề lao xao về chuyện phải di tản vì vỡ đê hoặc...... chém gió với giải pháp "Bọc Inox" thật trừu tượng. Thế cũng rõ về Tâm và Tầm của những Quy Hoạch Thủy Điện hoặc tất cả các dự án khác, cũng những ngụy biện luôn đổ tội cho Ông Trời từ các quan chức từ trên xuống dưới bên Việt Nam lâu nay.

  Các cháu sinh thời 70 trở lại chắc chả biết gì về từ "Vẹm"? Thời thập niên 1950 tớ chập chững đi học ở Sàigòn, tưởng bị tẩy não với từ "Vẹm" cùng tấm hình do chính quyền Miền Nam in ra để châm biếm Cán Bộ của Miền Bắc. Thật vậy, tấm hình "Vẹm" vẫn luôn chính xác ngay đến thời @ này.

  Tự-Do Độc-Lập Hạnh-Phúc luôn là niềm mơ "Vẹm" cho dân tình Việt Nam lâu nay.

  Bà 8

  ReplyDelete
 42. Dear Bà 8,
  Chắc lâu rồi chú không về việt nam nên không nắm sâu sát ( dùng từ theo bề trên. hihi ) tình bên việt nam được. Chứ Việt nam bây giờ dân chủ gấp vạn lần các nước tư bổn giẫy chết đấy chú à. Lãnh đạo ta phát biểu trên TV hẳn hoi nha, cháu không bịa đâu đấy. Cho nên có lần bác cán bộ cao cấp ở nước ta tiếp kiến bà con việt kiều vào dịp tết có nói rằng, các bạn nên về nước để hiểu rõ, sâu sát hơn tình hình trong nước chứ đừng nghe thông tin 1 phía từ những tổ chức muốn diễn biến hoà bình, gây chia rẽ nội bộ. Chỉ có người Viet Nam mới phân hoá được nội bộ của chính quyền Obama thôi. haizz thật.

  ReplyDelete
 43. Mấy hôm nay có theo dõi về vấn đề thủy điện Sông Tranh 2. Dự định không có ý kiến gì vì thông tin quá ít và khả năng chuyên môn không đủ để ý kiến! Chỉ đọc các comment của mọi người và xin bổ sung vài ý:

  - Đập thủy điện thường chia thành 2 loại: đập đất (đất sét) và đập Bêtông cốt thép. Đập đất thì việc cho dòng thấm đi qua thân đập là đương nhiên và có kiểm soát (sẽ có nhân viên quan trắc hằng ngày thông qua các "giếng" đo mực nước thấm đi qua thân đập), có thiết kế vị trí thu gom nước... Đập bêtông thì đương nhiên vẫn sẽ có tính đến dòng thấm, nhưng dòng thấm phải đưọc tính toán đi dưới chân đập Bêtông không đi xuyên qua đập, tức là nó nằm sâu bên dưới chân đập (có thể là hàng chục m) và thoát ra ở cách xa chân đập hàng trăm m, việc tính toán này phụ thuộc vào địa chất tại chân đập.

  - Để dòng thấm chảy thành vòi xuyên qua đập Bêtông thì chỉ có ở lỗi hay gặp nhất do thi công đó là bêtông bị rổ, bị rỗng. Theo kỹ thuật xd, hệ số thấm của bêtông "chuẩn" cực thấp, nếu tôi nhớ không lầm là 10 mũ -13 m/s tức là nếu làm tròn thì: để dòng thấm có cột áp 100m đi xuyên qua lớp bêtông 1m thì cần 10 mũ 5 ngày, tức là gần 300 năm.

  - Để xử lý việc nước thấm qua bêtông, tức là khắc phục lỗi thi công khi đổ bêtông thì đã có nhiều phương pháp. Đương nhiên sẽ rất tốn kém và tốn nhiều thời gian.

  - Dòng thấm có gây tác hại gì đến kết cấu thân đập bêtông hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhiều vấn đề kỹ thuật liên quan, tôi không dám có ý kiến trực tiếp! Chỉ có ý kiến rằng: nếu dòng thấm tiếp xúc với cốt thép với diện tích lớn thì nguy cơ bêtông làm việc chịu uốn là chắc chắn, khi đó vết nứt do kết cấu sẽ xuất hiện. Khi đó tùy thuộc vào mô hình tính toán làm việc của đập thì các chuyên gia sẽ đánh giá được vết nứt như thế nào là nguy hiểm!!!

  - Còn vấn đề do dòng thấm bên dưới đập hay do hồ chứa nước làm thay đổi địa tầng, gây động đất, đứt gãy... thì theo tôi biết thì ở VN hình như chưa có chuyên gia đánh giá!

  Tóm lại: việc xây dựng nếu là do nhà thầu VN (kỹ sư, công nhân VN) thi công thì lỗi trong xây dựng là bình thường! Nếu trong vùng khỉ ho cò gáy như các công trình thủy điện thì hệ số sai lỗi sẽ càng cao!!! Vì sao như vậy thì câu trả lời muôn thuở vẫn là: lỗi hệ thống.

  Chúc mọi người đầu tuần vui.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảm ơn VIỆT đã cho thêm nhiều thông tin bổ ích nhen. Cheer.

   Delete
 44. Thưa các bác,

  Tớ xin trình bày dự án inox để rộng đường dư luận. Đây là một dự án ấn tượng chứ không phải trừu tượng như Bà 8 nói. Dự án này tương tự như một dự án dân gian sau đây:

  Có một người mới tập nấu rượu nên mẻ rượu bị chua. Uống thì không được mà đổ đi thì tiếc. Anh ta bèn nhờ một người có kinh nghiệm để sửa chữa sai lầm này.

  Làm thế nào để rượu hết chua, anh hỏi

  Ông mở nắp vò rượu ra, phủ giấy bản lên, rồi dốc ngược vò rượu, để bảy ngày bảy đêm thì hết chua, nhà tư vấn hiến kế

  Thế rượu đổ ra ngoài hết còn gì, anh ái ngại

  Rượu chua thì đổ đi chứ tiếc làm gì, nhà tư vấn kết luận.

  Hết chuyện.

  Linh hồn của cái đập không phải lớp vỏ béton mà là lõi đất sét. Đất sét để đắp đập đắt hơn nhiều so với đất cát để đắp đường. Lõi này có nhiều cát nên đã để cho nước thấu qua. Lâu nay người ta đánh lạc hướng sang béton để đổ thừa công nghệ Nhật.

  Khi nào thác Bản Giốc phía hạ lưu thân đạp tuôn ra đỏ nặng phù sa thì dân Quảng nên sơ tán đi là vừa.

  ReplyDelete
 45. Dear All, trước khi vào điểm tin hôm nay tớ có nhận xét dân mình ít quan tâm tình hình thế giới, mà là tình hình ảnh hưởng đến túi xiền và vận mệnh quốc gia hơn là tình hình vụn vặt trong nước. Tớ có nhận xét này thông qua những bài viết và bài dịch của tớ trong 3 năm qua. Đây là công lao to lớn của bác và đảng đã rèn luyện củ sọ dân ta teo lại. Hehehe,

  Thế giới hôm Chúa Nhật có rất lắm quá chiện làm tuần này nóng hơn lửa và hy vọng dầu vàng sẽ tạo sóng to. Nó hứa hẹn một đợt sóng bội thu cho những ai có củ sọ tốt. Hehehe, chú Sam và chú Thổ đồng thuận viện trợ phi quân sự cho phe đối lập Syria. Trong khi ông Kofi Annan đang ngoại giao con thoi cho tình hình Syria thì chú Assad đệ nhị vẫn cứ giết dân lên hơn 9000 củ sọ Syria đã chết. mặc dù Gấu Nga lên án nhưng Assad vẫn tản lờ. Xem ra đã tới hồi tận thế gia đình Assad.

  Cuộc họp hột nhưn ở Seoul cũng chỉ bàn xung quanh chiện Iran, Syria và Bình Nhưỡng của Kim Đệ Tam khí cháu Ũn quyết bắn tên lửa lấy có nhơn dịp sinh nhựt 100 lần ông nội, nhưng đây là trò chơi được ăn cả ngã về không của những tay trẻ hiếu thắng. Dù chú Chệt vẫn làm bộ la làng về chí Phèo của mình, nhưng không loại trừ Chệt nhà ta đang dùng con bài Ũn con để làm đối trọng với phương Tây.

  À còn 1 chiện quan chọng nữa tý xíu là tớ sót do phải khám bịnh là, chú Lương Chấn Anh đã thắng cử lãnh đạo Hongkong trong 5 năm tới. Chú Lương mà dưn HongKong đặc biệt danh là "chó sói" đã được bầu làm tay sai cho Bắc Kinh sau khi loại chú Đường Anh Niên (Henry Tang) cũng là tay sai của Bắc Kinh mà dân Hongkong gọi với biệt danh là "heo". Hehehe, khi nào rảnh tớ sẽ viết một bài dìa dụ này để bà con rõ dui lắm. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến Vệ và Chệt nhé. Hia hia,

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện nước nhà nóng nhất vẫn là chuyện quan nhỏ nhà sản cướp đất theo lệnh quan thầy cấp trung và có thể cao trên cao. Hehehe, tức nước vỡ bờ chắc là điều khó tránh.

   Đập thuỷ điện Sông Tranh 2 đến hôm nay vũ như cẩn. Có 2 ông nhà pha học rất nhiều học hàm học vị và danh xưng của nhà nước đặt cả vấn đề địa chất cho đập này. Một ông có dẫn chứng cái đập thuỷ điện bê tông bị vỡ bên Mẽo năm 1928 làm chết 600 nhân mạng nhiều năm sau mới tìm ra hài cốt, để làm bằng chứng gãy tầng địa chất. Xem ra câu chuyện đến hồi khốc liệt. Nhưng các quan to có trách nhiệm vẫn thì mà là rất lắm quá an toàn. Nhưng thời nhà sản túi tiền tham quan vỡn quan chọng hơn nhơn mạng dưn củ sọ hẹp. Hehehe, hãy đợi đấy mà xem nhế.

   Chuyện cháy xe thì cứ cháy, nhưng cái quyên nhơn chái thì cứ mặc, cái xử lý thì cứ lờ lại được làm nóng. Song thời nhà sản vỡn quan chọng là túi xiền của tham quan. Hehehe, hãy cứ đợi nhét cho đầy túi tham, vét đĩa như quan phụ mẫu của Nguyễn Công Hoan mới nà quan chọng. Hiểu chửa?

   Chuyện phá rừng ở quê Hà Tĩnh mới ghê chứ. Nó cứ diễn ra nhưng cơ quan đoàn thể vẫn cứ làm bản tình lơ. Hehehe,

   Lại nói chiện đập thuỷ điện, hôm qua chú phó tể phụ trách công thương bắt đầu lo cái gì hổng biết mà ra văn bảng kiểm tra rà soát lại từ địa chất đến thiết kế thi công tất cả các đập thuỷ điện ở Phú Yên. Hehehe, mất bò mới lo làm chuồng là củ sọ thời nhà sản.

   Vậy là chiện Bianfishco đã có sự hỗ trợ của chính quyền để cứu. Tớ thật, bà chủ cạo đầu chụp hình gửi về làm tớ nghi lắm. Vì điều trị hoá ung thư thư tóc tự rụng do tác dụng phụ của thuốc chứ làm gì còn thấy tóc ở chưn lông? Hehehe, vớn đề này tớ đề nghị báo chí phải tận mặt bà và phải điều tra xem những ai đã góp cổ đông miệng và cổ đông bằng xiền để làm nên cái công ty này thì sẽ có nhiều điều hay á. Có thể có black list quặc red list khá là hay ho?

   Câu chiện thi tú tài làm các cháu quan tâm nhiều, có cháu than cần giới hạn đề thi, nhưng các quan giáo dục bảo không giới hạn. Tớ bẩu thế lày, hồi trước 1975 ở miền Nam thi tú tài là thi hết hổng bỏ môn nào kể cả triết đông, triết tây. Hehehe, vấn đề là tụi ra đề phải giỏi để làm sao đánh giá kiến thức tổng quát của các cháu. Tụi tớ có được kiến thức tổng quát và căn bản như hôm nay cũng nhờ cái lũ giáo dục giãy chít của Việt nam Cộng Hoà đó. Thế mới là giáo dục chớ.

   Đầu tuần tạm thế nhá, nhá, nhá.
   ----------------------------

   Bình luận của Lý Toét rất hay. Nó làm tớ hiểu thêm nhiều vấn đề về xây dựng đập thuỷ điện ở ta.

   Cheer,

   Delete
  2. Dear chú lý :
   Đập Bê Tông đầm lăn là mấy bác nhà ta học tập từ Tung của, chứ không phải nhật bổn chú à. Tung của là nước làm cái này nhiều nhất, có kinh nghiệm nhất đó là suy nghĩ của mấy bác nhà ta.
   Đối với đập sông tranh linh hồn của nó không phải là lõi sét ( sét luyện) mà là lõi bê tông đầm lăn RCC ( vỏ thường là bê tông đầm lăn cấp phối 2 chống thấm), Nguyên liêu của RCC thì chú biết rồi bao gồm : xi măng; tro nhiệt ( nếu không có thì dùng chất liệu độn khác thay thế như bột đá vôi trộn với xỉ quặng phốt pho chẳng hạn); cốt liệu thô (mấy bác nhà ta thường lấy mỏ đá địa phương xay làm cốt liệu thô, như vụ sập mỏ đá ở bản vẽ chắc chú còn nhớ); chất phụ gia.
   Như trên đã trình bày người ta có quy định hàm lượng chất độn thường không được vượt quá 65% tổng lượng vật liệu dính kết. Chính thành phần hóa học, hàm lượng, cái chất độn chết tiệt này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đập, và giá thực tế thi công :D. chứ không phải mấy cái ống thu nước mà các bác ý “Quên” cho vào. :D.
   Còn một đặc điểm nữa là đối với RCC vấn đề hạ nhiệt tới nhiệt độ chuẩn diễn ra trong nhiều năm ngay cả sau khi tích nước vận hành, nên nếu không chú trọng vấn đề này lúc thiết kế cũng như thi công thì sẽ rất nguy hiểm. Điển hình như Khe tranh lúc mấy ông nghiệm thu nhà nước đi nghiệm thu giai đoạn đã không phát hiện ra vết nứt là vì thế.
   Mấy lời trao đổi với chú.

   Delete
  3. Cảm ơn thông tin của Hiếu,

   Mấy thằng cha kỹ sư thiết kế Phương pháp đúc đập béton toàn khối quả là những tay phá hoại môi trường thượng hạng.

   Người ta chống xói mòn thân đập bằng cách đặt một màng, ngăn cách lõi đập thành 2 phần: phần mỏng hơn phía thượng lưu và phần còn lại phía hạ lưu. Màng ngăn thường là vật liệu thoát nước như sỏi, sạn. Về nguyên lý, nước không thể lọt qua được lớp màng ngăn này. Trên màng ngăn này sẽ đặt các hầm thoát nước.

   Mấy thằng cha thủy điện lại lừa báo giới một vố đau khi báo chí la rầm trời là nước trong hầm chảy dữ quá. Chức năng chính của hầm này là dùng để thoát nước chứ không dùng để cho các nhà báo tham quan.

   Delete
 46. Đúng vậy bác Hồ ợ. Nhờ bác mách nên mới biết sự cố Đập St. Francis gần nhà tớ xẩy ra hồi 1928. Đập St. Francis do Mulholland thiết kế, anh chàng này thuộc loại kỹ sư cầu cống kiểu chuyên tu và tự học (a self-taught civil engineer) nên đã có tầm nhìn sai lạc khi thiết kế:

  http://en.wikipedia.org/wiki/St._Francis_Dam

  Hèn chi mỗi lần lái xe trên Freeway 405, khi qua cầu vượt Mulholland cắt ngang bên trên tớ thường có cảm giác lạnh gáy, và nay thì biết rõ hơn là mấy trăm sinh mạng đã bị nước cuốn đi chỉ vì 1 nhà thiết kế dổm, tự học. Âu đây cũng là 1 bài học cho mấy nhà thiết kế Đập Thủy Điện bên Việt Nam.

  Tớ đồng tâm với câu của cụ Lý Toét ở trên "Khi nào thác Bản Giốc phía hạ lưu thân đạp tuôn ra đỏ nặng phù sa thì dân Quảng nên sơ tán đi là vừa."

  Bà 8

  ReplyDelete
 47. Trong bài báo này "Sự cố đập thủy điện sông Tranh 2 có phần kỳ lạ". Có đoạn đáng lưu ý sau:

  "Thưa ông, trước sự cố nứt đập thủy điện sông Tranh 2, ở Việt Nam đã có vụ nào tương tự?

  Đã có nhiều sự cố vỡ đập, nứt đập xảy ra. Thời điểm những năm thập kỷ 90, tại Tây Nguyên, người ta tiến hành xây dựng nhiều hồ chứa nước để phục vụ tưới tiêu, sau đó xảy ra hiện tượng vỡ đập ở nhiều nơi.

  Sau sự cố này là sự cố vỡ đập thủy điện Hố Ô, vỡ đập thủy điện tại Hà Tĩnh… Đó là những bài học đắt giá cảnh báo an toàn chất lượng công trình các dự án thủy điện nói riêng và các dự án thủy lợi nói chung."


  Té ra lâu nay thông tin về vỡ đập thuỷ điện thì trước nay thông tin ém nhẹm. Hôm nay nhờ cái Sông Tranh 2 thì mới nói ra là ở Việt Nam đã có ít nhất 2 đập thủy điện bị vỡ, và nứt thì nhiều lắm rùi đó bà con. Huhuhu,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không tính hồ Phú Ninh xứ Quảng cũng sém bể một lần.

   Delete
 48. Dear All, Tôi chỉ có một lời nhắn nhủ với các bạn là đứng bao giờ sao nhãng với tình hình chính trị toàn cầu và trong nước. Vì nó là chiếc chìa khoá làm ta chủ động sống và có thể giàu sang.

  Tình hình bàn tán hột nhưn của tụi to đầu ở Seoul cùng với chuyện Iran, Syria như tôi đã điểm 2 ngày trước đã đẩy giá vàng thế giới đêm qua tăng hơn 27usd/oz. Tất cả những điều này nói lên chính trị là kinh tế. Làm ăn kinh tế mà không hiểu biết chính trị thì tốt nhất gửi tiền vào ngân hàng để lấy lãi và chịu mất giá đồng tiền vì lạm phát. Hehehe,

  Với sản lượng sản xuất hằng năm khoảng 1 tấn vàng bán cho Thuỵ Sỹ. Nhưng tiêu thụ vàng hàng năm lên đến khoảng hơn 80 tấn thì tình hình giá vàng Việt Nam sẽ rất nhạy cảm với giá vàng thế giới. Nên những quy định chính trị của chính phủ để bảo vệ vàng dự trữ trong nước là rất quan trọng. Từ đó giá vàng trong nước luôn giữ ở mức cao để kiềm chế làn sóng mua bán của dân chúng đã quen dự trữ vàng để tìm kiếm sự an toàn đã là một nét văn hoá Việt do chiến tranh để lại.

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đã 2 năm tôi không bao giờ mất thời giờ cho việc ngồi nghe các nghị quốc hội bàn tán được truyền hình trực tiếp. Vì mọi phát biểu của nghị Việt không có giá trị thực tế Việt Nam. Ví như hôm qua có 2 nghị phát biểu rất thực tế Việt Nam và nó nói lên bản chất của một xã hội không sống theo hiến pháp và pháp luật vì dân, do dân và dân chủ.

   Nghị nội vụ thì cho là khó mà phát hiện ra chuyện buôn quyền bán chức. Đó là một lời trần tình thấm đẩm nỗi đau của một nghị đứng đầu ngành nắm nhân sự trong nước. Nó nói lên hết bản chất của chế độ. Tôi rất thấu hiểu và "thông cảm" với nghị này.

   Nghị y thì không giải quyết được quá tải bệnh viện bằng tầm nhìn của một nghị đứng đầu ngành y tế nước nhà thì hứa sẽ đẻ ra những quy định chính trị để chặn quyền tự do được khám và chữa bệnh của bệnh nhân. Điều này cũng giống như nghị giao tải họ Đinh đưa ra quy định chính trị để cấm sử dụng xe hòng trám vào cái tầm thấp của mình trong việc giải quyết tình trạng kẹt xe.

   Câu chuyện bà trùm thuỷ sản miền tây cuối cùng thì uỷ ban nhân dân thành phố Cần Thơ cũng ra công văn đòi điều bà từ Mỹ về để lo việc trả nợ.

   Hôm nay ở Hải Phòng, người ta bắt đầu xử ông cựu chủ tịch tập đoàn Vinashin. Xử là để cho có, theo tôi mọi quyết định đã có từ lâu cho kết luận rồi.

   Câu chuyện đập thuỷ điện Sông Tranh 2 vẫn nằm trong tình trạng mà các quan chức EVN bằng mọi giá tìm cách thoát tội của mình. Trong khi đó thời gian không đợi đến mùa mưa lũ ở miền Trung, nhưng giải pháp vẫn chỉ là những phát biểu của những GSTS ở các trường đại học, còn các kẻ có chức năng xử lý vẫn cứ đến xem và chưa có biện pháp cụ thể để giải quyết. Xem ra vụ này chỉ làm tốn tiền tiếp đoán, kiểm tra và giải trình, còn sự sống của dân vẫn chưa ai quan tâm.

   Nhiều doanh nghiệp bất động với nhà sản sạt nghiệp, thất nghiệp và phá sản đã co cụm để tự lo thân và chuyển sang bán quán ăn thời lạm phát là một cách hay ho và tự biết lo mình để qua sóng gió là một kiểu của bàn tay vô hình trong kinh tế, khi chính trị bị sai lầm.

   Tất cả những việc trên chỉ nói lên một điều duy nhất: Kinh tế là chính trị, và chính trị là kinh tế, nên nó mới có bộ môn kinh tế chính trị học ở các trường đại học trên toàn cầu. Làm ăn kinh tế mà thờ ơ với chính trị thì sạt nghiệp là điều tất nhiên. Ngược lại làm chính trị mà không theo kịp kinh tế thì sẽ sụp đổ chế độ chính trị cũng là điều bất biến. Và điều này nó đang diễn ra không chỉ ở Việt nam mà toàn cầu. Thế giới đang cần một sự thay da đổi thịt như thập niên 1929-1933!

   Ngày mới tốt đẹp đến với mọi nhà,

   Delete
  2. Chào A thân mến,

   "...Kinh tế là chính trị, và chính trị là kinh tế, nên nó mới có bộ môn kinh tế chính trị học ở các trường đại học trên toàn cầu. Làm ăn kinh tế mà thờ ơ với chính trị thì sạt nghiệp là điều tất nhiên...".

   E cũng có 1 bình luận tương tự như vậy ở gocnhinalan, các bạn ở đó mắng e thậm tệ.

   Chúc A sức khỏe và an lành!

   Delete
  3. Dear Thanh,
   Em bảo mấy cái củ sọ teo tóp đó vào website của Harvard Kennedy School mà tìm cái chương trình Political Economy of Religion Program để mà làm hồ sơ nhập học xem cái trường này nó có thèm nhận họ vào học hông nhen. Hehehe,

   Delete
 49. Không có thời gian để đọc hết bài của bs com...Nhưng tôi rất thích đoạn nầy của bs viêt:Tất cả những việc trên chỉ nói lên một điều duy nhất: Kinh tế là chính trị, và chính trị là kinh tế, nên nó mới có bộ môn kinh tế chính trị học ở các trường đại học trên toàn cầu. Làm ăn kinh tế mà thờ ơ với chính trị thì sạt nghiệp là điều tất nhiên. Ngược lại làm chính trị mà không theo kịp kinh tế thì sẽ sụp đổ chế độ chính trị cũng là điều bất biến. Và điều này nó đang diễn ra không chỉ ở Việt nam mà toàn cầu. Thế giới đang cần một sự thay da đổi thịt như thập niên 1929-1933!
  Những ai làm kinh tế,làm ăn lớn nhỏ nên đọc để mà lớn lên ,sáng con mắt ra.
  cám ơn bs nhiều.chúc bs nhiều sưc khỏe.Kính

  ReplyDelete
 50. Các ảnh nói rằng "xả qua turbin" với lưu lượng 230m3/s cho tới mực nước chết tức cao trình +140m, so với đỉnh đập +180m và đáy đập +95m. Nghĩa là các ảnh chả bỏ sót giọt nước nào và "cạn" ở đây phải được hiểu là hồ chứa còn sâu những 45m.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tiết kiệm được tí nào hay tí đó chứ bác Lý, xả đến mực nước chết xong sẽ xả thêm nữa( không qua turbin) cũng là tốt lắm rồi nếu xả đến mức đó thì nguy cơ vỡ đập sẽ giảm rất nhiều.

   Delete
  2. Cái đó không gọi là "Xả" mà là "vận hành máy phát".

   Vấn đề là Quyết định mà như không quyết định thì một đứa trẻ lên 3 bị câm cũng có thể ra quyết định được.

   Delete
 51. Cái này không như hồ Hòa bình, nó chỉ có cửa xả tràn chứ không có xả đáy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xả qua turbin thì khác chớ, bác tám huế. cái này hái ra tiền mà có thể không "cho vô sổ". Còn xả mà bác nói chỉ là khống chế mực nước cao nhất mà thôi.

   Delete
  2. Trong nhiều trường hợp, xã qua turbin nhưng vẫn không ra tiền bạn Hieu à. Nếu điều độ trung tâm không cho đóng điện lên lưới do dư tải chẳng hạn, khi đó nhà máy sẽ chạy vô công.

   Ý trên mình muốn nói là không thể xả cạn đáy hồ được.

   "Mực nước chết" là mực nước thấp nhất có thể phát điện được.

   Delete
 52. Thủy điện Sông Tranh 2 từ một góc nhìn khác: EVN lãng phí nước

  ReplyDelete
 53. Rối, ai bảo tớ sai nào? Đứt gãy, động đất và núi lửa ngầm tác động làm nứt đập Sông Tranh 2 thế có phải là sai lầm do khảo sát địa chất không đủ và đúng phải không nào? Huhuhu, chỉ cần kiến thức phổ thông là tớ có thể nhìn ra vấn đề, nhưng các nhà khoa học, GSTS thì không nhìn ra là sao?

  ReplyDelete
 54. Ơ thế chỉ với kiến thức phổ thông của tớ được dạy mà tới hôm nay các nhà pha học và tiến sĩ xã nghĩa mới Đập thủy điện Sông Tranh 2: Cần có đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về động đất. SGTT.VN - Kết quả quan trắc mới nhất cho thấy, lưu lượng nước thấm qua thân đập thuỷ điện Sông Tranh 2 là 75 l/s, cao hơn nhiều so với kết quả công bố trước đó (30 l/s); cần nhanh chóng có đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về động đất và an toàn đập thuỷ điện này..... Hehehe, vậy thì các tiến sĩ và nhà kjhoa học xã nghĩa trình độ lớp mấy phổ thông nhể?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]