Saturday, March 17, 2012

TƯ DUY GIÁO DỤC TRONG CÁCH HỌC VÀ DẠY

Bài viết liên quan:
+ Phản biện tích cực và phản biện tiêu cực

Thiết tưởng không cần viết về đề tài tư duy, nhưng thấy cần phải viết để cho thế hệ mai hậu, chứ không phải viết cho thế hệ đã trở thành loài bò sát và nhai lại, nên phải viết.

Như trong loạt bài giáo dục trong hơn 3 năm qua tôi đã viết. Nó gồm nhiều chuyên mục từ tư duy giáo dục đến tư duy xã hội đến săn tiền người khác, nước khác để học. Nên tôi xin bắt đầu từng mục để thấy giáo dục nước ta nó đã lạc hậu đến đâu?

Để hiểu, thực hiện và đánh giácách học và dạy thì cần phải hiểu mỗi bậc học ngày nay, người học và người dạy cần có gì và yêu cầu gì?

Săn tiền người khác, nước khác để học là cái cần thiết cho mọi người. Muốn săn được tiền để người khác, nước khác cho mình ăn học là việc khó. Mức độ khó tỷ lệ nghịch với các cấp học càng cao - tức là tìm học bổng ở phổ thông khó hơn đại học, và đại học khó hơn sau đại học - vì ở mức học nhỏ thì nhà tài trợ chưa thể hoặc rất khó đánh giá hiệu quả của một thí sinh trong tương lai sẽ giúp gì cho xã hội. Ngoài ra, học sau đại học là đi làm thuê cho thầy, còn thầy thì có nhiệm vụ đi kiếm tiền tài trợ cho nghiên cứu và thực hành cho thí sinh được học bổng làm, chứ không phải đi học.

Từ đó, việc học ở phổ thông cũng vì thế mà ngày nay các nền giáo dục tiên tiến đã hiểu cái tư duy tới hạn - critical thinking - của học trò đã phát triển. Họ bắt đầu chỉ làm cầu nối hướng cho học sinh cách học, cách tranh luận, cách tìm tài liệu, cách viết những dự án nhỏ và thi không còn là ngồi trả lời những câu hỏi, mà làm những bài tập lớn về nhà. Họ cho lật sách thoải mái, vì họ chấm điểm là chấm cái tư duy phản biện của học sinh chứ không chấm cái kiến thức có trong sách. Vì nếu cần kiến thức thì học sinh lật sách mà đọc. Dĩ nhiên những cuộc thi lớn để lấy bằng tú tài, lấy kiến thức tổng quát để nhập học đại học thì phải thi nghiêm ngặt, nhưng dù có tài liệu cũng không thể có thời gian để mà lật tài liệu để copy, vì ngay cả chỉ đọc để trả lời cũng chưa chắc có đủ thời gian để làm.

Việc dạy và học ở bậc đại học là thầy chỉ ra phương pháp và hướng tìm tài liệu để bàn luận với thầy. Sinh viên nào giỏi thì thầy thuê làm thêm công việc trợ giảng - Undergraduate Teaching Assistant: Trờ giảng cấp đại học - hoặc thầy thuê làm trợ lý nghiên cứu ở bậc đại học - Undergraduate Research Assistant. Ngay từ lúc này thì các sinh viên xuất sắc trong đại học đã làm giảng dạy và ra đề thi, chấm bài thi, lên bảng điểm cho sinh viên cùng khóa, thầy chỉ xem lại bàn luận đánh giá từng sinh viên. Cũng như vậy, sinh viên làm trợ lý tranh luận với cả giáo sư về từng đề tài nghiên cứu, đồng thời đứng tên đầu hoặc thứ hai trong các bài công bố nghiên cứu trên tạp chí khoa học uy tín thế giới. Nên nhớ rằng học xong đại học là để đi làm, chứ không phải để đi học việc!

Càng không cần phải học và nhờ người cầm tay chỉ việc là thầy ở mức học sau đại học. Vì học sau đại học là học phương pháp nghiên cứu, thực hành và làm thế cho giáo sư. Học sau đại học không có nghĩa là học như con mọt sách mà là phát triển đến tận cùng cái tư duy tới hạn - critical thinking. Nếu còn nghĩ rằng học sau đại học là đến lớp để được học kiến thức căn bản thì đó không còn là học sau đại học mà làm làm con bò đi nhai lại kiến thức không cần nhai. Lại càng không phải để bị ảnh hưởng nhân cách thầy khi thầy văng tục một chút để cho việc giảng dạy thêm phần mắm muối, gia vị cho sự sinh động trong giảng dạy, vì học viên đã qua cái thời hình thành nhân cách và tư duy bậc thấp.

Từ những lý lẽ trên, việc dạy ngày nay là vì người học làm trung tâm. Thầy không mang về cho người học theo cấp bậc yêu cầu thì thầy bị loại ra khỏi giảng đường. Về phía người học, thí sinh không đạt được mức giỏi theo yêu cầu bậc học thì đừng hòng săn được tiền để học. Nên săn tiền để học không chỉ giỏi mà phải hiểu được cái văn hóa và chiến lược tuyển sinh của đất nước và ngôi trường mà người học đến học. Hay nói cách khác, lấy tiền của người khác, nước khác không chỉ giỏi, mà còn là một nghệ thuật sai khiến tư duy của họ bằng sức mạnh tư duy của thí sinh.

Một thí sinh với tư duy tù túng, không hợp thời dù có giỏi đến đâu, cũng không thể lấy tiền người khác để học. Nhưng một thí sinh khá, mà hiểu và biết dùng sức mạnh tư duy của mình để thuyết phục hội đồng tuyển sinh, thì việc được họ tặng tiền để học là chuyện rất có thể.

Cách dạy của TS Lê Thẩm Dương bị một số truyền thông và công dân ảo ném đá vì ông làm đúng với bậc học và đúng với tư duy giáo dục hiện đại

Cả tuần nay, trên các diễn đàn ảo và báo chí trong nước có nhiều bài không phải phản biện cách dạy của Tiến Sỹ Lê Thẩm Dương mà, đang bị cái quán tính tư duy dạy và học lạc hậu, từ chương kiểu tạo ra loài bò nhai lại xưa cũ, hòng đả phá một cách rất thiếu tư duy phản biện. Nếu những ai cho rằng ông  TS Lê  Thẩm Dương là không đúng cách dạy sau đại học, thì nên xem video clip bảng đầy đủ tôi đưa ra ở bài viết này, rồi sẽ thấy mình ngụy biện hơn là phản biện. Nếu không ngụy biện thì cũng là những người còn lạc hậu với giáo dục tiên tiến.

Để làm thay đổi cái quán tính tư duy và làm nên việc nâng dân trí, chấn hưng dân khí quả là khó. Nhưng muốn được vậy, việc các nhà giáo dục và truyền thông có trách nhiệm rất lớn. Trách nhiệm lớn ấy không chỉ cần một tư duy phản biện đúng nghĩa mà, còn cần một kiến thức cập nhật với một tinh thần cầu tiến.

Asia Clinic, 11h18' ngày thứ Bảy, 17/3/2012

42 comments:

 1. Thiệt tình tôi không coi cái vụ này vì chẳng quan tâm, có vẻ giống như FPT muốn PR, tôi có học thầy Dương dạy một số môn trong ngành ngân hàng, nói chung thích phong cách dạy của ông vì ông nắm kiến thức khá chắc chứ không lơ tơ mơ như một số thầy bà bây giờ, trong khi ông thuộc thành phần COCC đó. Mới coi clip trên này tôi thấy cũng chẳng có gì quá đáng đối với xh VN hiện thời, vì đây đang là thời kỳ quá độ, quá xá gì đó mà, còn sau này thì không biết, hehe. Nội dung buổi nói chuyện cũng chẳng gì to tát và cũng chẳng có gì đáng phê phán lắm, chỉ có nột số phần trong bài thì cách ví von hơi bị không tôn trọng phụ nữ, cái này mới cần phê phán chứ không phải là những tiếng đệm, mà sao người ta không ý kiến chuyện này mà toàn ý kiến việc "xổ nho".

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tại vì Uyeen chưa xem và nghe hết toàn bộ video clip gốc nên không hiểu nguyên nhân vì sao clip bị cắt xén và đánh ông TS Lê Thẩm Dương mà thôi. Nó có nguyên nhân nằm đằng sau đấy. Và hầu hết những lời giảng của ông TS đều đã được tớ viết trên blog này. Hehehe,

   Cheer,

   Delete
  2. Vì đã biết rằng 1/1000... chiếc bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng 90/100 sự thiệt có khi đã là sự giả dối, nên tôi đã coi đủ 17 phần của bản full.

   Phải nói rằng Ts LTD đã rất cẩn trọng. Ngay phần giáo đầu, ông ta đã rào đón rất kỹ (hình thức là buổi "trao đổi, cho nên phải vui, chớ tối như thế này mà cứ như họp đảng ủy thì ... ngủ hết... cho phép được nói chuyện như ở quán café, với tư cách đồng nghiệp, chớ còn thầy, bà, chuyên gia,...; Nội dung là "búa xua" - trong 3 v/đ được đề cập,...). Với đối tượng cử tọa là các SV MBA và là doanh nhân nữa chớ hổng phải là hs cấp 2,3 hay SV năm 1,2. Còn buổi nói chuyện được ghi hình, tất nhiên là không phải để cho các đối tượng có trình độ và tuổi tác bé hơn cử tọa coi và nghe!

   Bấy nhiêu đó thôi đã cho thấy rằng Ts LTD hoàn toàn không mắc một lỗi khi trong khi nói chuyện, ngoại trừ việc dùng từ đệm "mẹ", (ở bản "full" không nhiều nên không có gì đáng trách, sẽ là đáng phê phán nếu tần suất xuất hiện như bản "cắt xén", rõ ràng việc "cắt xén" này là có chủ tâm không tốt).

   Tôi không hiểu người ta muốn một diễn giả khi thuyết trình, khi diễn giảng hay một thầy cô giáo giảng bài cho SV đại học cứ như một tu sĩ thuyết pháp giảng đạo cho tín đồ hay như quan chức (VN) khi huấn thị cho ND (VN) hay sao?

   Nói thiệt tình chớ không phải để khoe. Là một người từng đi học, từng đi diễn giảng và thuyết trình (cho HS có tuổi đời trên 18 và trước cử tọa là quan chức Nhà nước, mà người cao cấp nhất là Bí thư tỉnh ủy, UV TW, cách nay trên 20 năm), tôi thấy Ts LTD diễn giảng rất tốt về phương pháp (còn về chất lượng nội dung kiến thức, tôi không đủ chuyên môn để nhận xét sâu về mức độ chuẩn xác, nhưng với tôi cũng là khá tốt). Sẽ là tuyệt vời nếu ông ta "chững chạc" hơn một tí, chỉ 1 tí thôi! Dẫu sao ông ta cũng là một thầy giáo (chiếc áo không làm nên thầy tu, nhưng thầy tu cũng nên cần có chiếc áo). Ông nhập quá tốt vào vai người đồng nhiệp, người đàn anh trong nghề nên gần như đã "xuất thần"!

   Phân tách cho đến tận cùng là như vậy, để thấy rằng việc "cắt xén" bài nói chuyện của Ts LTD đưa lên mạng để phê phán, chỉ trích là có ý đồ xấu, nhằm hạ uy tín cá nhân ông ta, phản ảnh một kiểu ứng xử "lùn", về văn hóa (từ tôi muốn dùng là hèn hạ) của một số người "cao" về học vấn hoặc địa vị!

   Delete
  3. Lớp này không phải là MBA mà là "mini MBA". Toàn khóa học khoảng gần 40 buổi, tương tự như chương trình CEO của PACE.

   Chương trình học của họ chỉ là cưởi ngựa xem hoa, 1 môn học chỉ được 4 - 8 tiết, chủ yếu là giới thiệu cái khởi đầu thôi.

   Delete
 2. Nói thật,lúc mới xem đoạn clip bị cắt xén thì thấy TS Dương cũng không đến nỗi quá văng tục, chỉ hơi lan man một chút vì sao toàn thấy nói chuyện ngoài lề không ah. Nhưng sau suy nghĩ lại sao đoạn clip ngắn thế vì chẳng lẽ TS Dương ( cũng đã khá nổi tiếng trước khi có chuyện này vì ông hay trả lời trên TV bản tin lúc 7h) lại tào lao như vậy nên tôi tìm clip gốc thì thấy Ts Dương dạy hay, kiến thức tốt và đặc biệt có những lời khuyên lạ là: Doanh nghiệp nên quan tâm tới các chính sách của nhà nước vì nó có yếu tố sống còn tới doanh nghiệp. Tôi thấy lạ là chẳng lẽ lâu nay các doanh nghiệp thờ ơ với chính sách nhà nuớc? Nhưng ai mà đánh TS Dương bằng cách này thì hình như hơi dại vì đáng lẽ phải ngăn chặn clip full thì mới đáng TS Dương thành công. Nên tôi nghĩ FPT PR thì đúng hơn. Có gì sai nhờ BS chỉ bảo thêm. Thank BS nhiều vì những kiến thức tôi thu được từ khi đọc blog của bác.

  ReplyDelete
 3. Qua vi deo clip tôi thấy môi trường giáo dục gì mà Người thầy dạy học phải dùng vài từ ngữ quá "chợ búa".Lớp cao học gì mà chẳng thấy tranh luận giữa thầy và trò gì cả.Trò có học gì qua phương pháp nghiên cứu khoa học của thầy không nhỉ.Thầy thì cứ giảng thao thao bất tuyệt ,việc giảng dạy này như giống học sinh cấp 2, trường phổ thông quá nhỉ.Vì Tôi chẳng thấy sự trao đổi học thuật và phản biện giữa thầy và trò gì cả.tôi không hiểu "sinh viên vào đây học hay vào đóng tiền ngu"

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháu Tinhthanh học đến bậc nào rồi? Nếu đang học đại học thì rõ ràng cái đại học đang theo học đã dạy sai. Còn nếu đã xong đại học thì khó chữa bệnh rồi. Còn nếu đang là phổ thông thì càng khó chữa hơn. Còn nếu sau đại học thì hết thuốc chữa luôn.

   Hehehe,

   Delete
  2. Dear bác Hải.Cháu trước tiên xem và tìm ý nghĩ trong video ngắn, sau đó chưa thấy hết vấn đề,trước, trong ,sau khi đợc bài của bác thì vấn đề lại khác, không đúng với cách hiểu trước .Hy vọng bác chỉ dạy thêm cho cháu "1 liều kháng sinh liều cao, khác với việc hết thuốc chữa.

   Delete
  3. Đây là một buổi hội thảo (seminar) với chủ đề "quản trị kinh doanh" chứ không phải là một lớp học với chương trình đào tạo (curriculum) bao gồm các tiết học: chương 1, 2 , 3... với các chủ đề khác nhau. Thuờng thuờng buổi hội thảo dành cho các sinh viên hậu đại học hoặc các ông/ bà muốn học hỏi để thu thập thêm kiến thức về một vấn đề nào đó, diễn giả thuờng là những chuyên gia trong ngành nghề của mình, sau hội thảo thuờng là thời gian hỏi và đáp hay tranh luận giữa diễn giả và người tham dự. Ở nhà trường tư bản, các sinh viên hậu đại học dường như phải tham dự một hoặc hai hội thảo và sau đó là viết một bài viết về đề tài mình tham dự và đã học hỏi được điều gì, sinh viên thì không phải trả lệ phí cho những lớp hội thảo bởi vì đã được tính trong học phí nhà trường, còn các ông/bà nếu không được hãng xưởng bao cấp,lệ phí một người tham dự một lớp hội thảo có thể mua được chiếc xe dream nếu tự bỏ tiền túi.
   Như lời bàn của Bửu Châu Mar 17, 2012 02:08 AM, thì rõ ràng đây là một buổi hội thảo có đối tượng. Bài giảng của TS Dương rất lôi cuốn và thuyết phục, TS Dương sẽ có những ấn tượng đẹp hơn nữa nếu bài giảng của ông ít xử dụng ngôn ngử dân cảng Hải Phòng, thay vào đó là những ngôn từ dí dỏm, ý nhị hơn.

   Delete
 4. Hi tinhthanh.
  Thấy bạn nói đúng ghê về việc thiếu phản biện, thiếu tranh luận... nhưng muốn thao thao bất tuyệt như TS Dương thì nói kiến thức phải cực kỳ phong phú thì mới nói thao thao bất tuyệt mà lại chính xác như TS Dương. Bạn thử nói trong vòng 1h về lĩnh vực bạn biết coi có thể nói thao thao bất tuyệt không hay 10 phút là đã hết kiến thức rùi. Bài giảng này hay, bổ ích và blog này cũng vậy. Vậy nên cám ơn họ để họ còn nói và việt cho chúng ta đọc thay vì phê phán torng khi chúng ta chẳng làm được gì cho xã hội cả.

  ReplyDelete
 5. Thực ra thì FPT cũng không cần PR gì bằng cách này. Vì ngay cả đài truyền hình VTV1 chương trình tài chính kinh doanh buổi tối vẫn xin ý kiến ông này đánh giá tình hình hầu như tuần nào cũng có vài lần.

  Nói như Tám Huế là lớp này dành cho các chủ doanh nghiệp đã hơn 40 tuổi thì họ cũng chỉ cần như thế này là quá đủ. Vì những ai đã ra làm chủ thì họ chỉ cần như thế là họ đủ biết mình phải làm gì cho doanh nghiệp của mình. Có thể kiến thức bài bản họ không bằng các học giả hàn lâm, nhưng thực tế kinh tài nước nhà và thế giới để xử lý tình huống ngắn hạn và lâu dài thì họ hơn các lý thuyết gia nhiều lắm.

  Đặc biệt một nền kinh tế quái thai như Việt Nam thì bài nói chuyện này đạt chất lượng cao về tầm vĩ mô cho các chủ doanh nghiệp. Nhưng nó lại là quá khó nuốt cho các bạn đi làm công ăn lương hoặc còn mài đủng quần trên ghế nhà trường xã nghĩa, vì không nắm được trọng tâm bài nói chuyện do chưa trải qua kinh nghiệm thực tế những chính sách, đường lối làm hại đến doanh nghiệp như thế nào?

  Hehehe,

  ReplyDelete
 6. Bác Hải xem xem sao hôm nào vào blog của bác, Firefox nó popup như trong cái hình này. Hay tại máy của tôi nó thế?

  Đạt

  ReplyDelete
 7. Cháu cũng bị pop up như của anh Đạt nữa Chú Hải. Cháu cancel nhưng lát sau vẫn bị nữa.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng rồi Truong Tan Dat và Thành Lợi. Tớ cũng bị như thế bắt đầu từ trưa nay. Hễ mỗi lần vào blog hay vào bất kỳ bài viết nào cũng bị như thế.

   Theo Truong Tan Dat là vì tại sao thế? Ngoài bị cái popup này thì không có bất kỳ những dấu hiệu khác. Làm cách nào để loại trừ nó ra?

   Xin cảm ơn,

   Delete
  2. Tôi nghĩ là do trình duyệt của bs đó. vì tôi cũng truy cập vào blog của bác nhưng ko hề xuất hiện poup. Tốt nhất bs nên cập nhật firefox or IE phiên bản mới nhất. hay vào tool->option và vào mục security để block popup.
   Nice weekend!

   Delete
  3. Sáng nay có 1 cháu gửi thông tin cho tớ là popup này được cài vào trang Calendar bên tay phải. Và tớ chỉ việc hủy cái lịch theo dõi ngày tháng là hết. Và tớ đã gỡ nó ra lúc 7h30 ph1ut sáng nay và nó đã hết bị popup rồi.

   Cheer,

   Delete
 8. Tớ xin 8 tí chút về cách học và dạy ở 1 thành phố nhỏ với dân số 25 ngàn bên Quận Cam (City of Irvine, Orange County, Southern California). Những nhận xét khác lạ với nhiều kinh ngạc của tớ khi khởi sự làm lại cuộc đời với "Học Hàm" TA (Teacher Aide) bên Nam California. Đấy cũng là những kỷ niệm đổi đời vì trước ngày 30-4-1975 tớ đã dạy vài lớp cho năm Thứ 2 cho Cấp 4 ở Mỹ Tho thời VNCH.

  Ngay từ hồi đó bên Nam California đã có 1 hệ thống giáo dục cho Cấp 1 thật phóng khoáng cùng linh động. Cụ thể là với chương trình học quanh năm cùng nhiều kỳ nghỉ ngắn hạn, tương đương với 3 tháng Hè cổ điển. Còn ngôi trường Cấp 1 (Lớp 1-6) thì không có những phòng lớp riêng biệt, mà chỉ là 1 đại sảnh với mái khủng cùng nhiều bức tường không cửa cho nhiều Khu(areas)trông như 1 khu Lều Trại cho 1 vài tuần, và mỗi area đều "chuyên" về 1 đề tài nào đó. Tất cả đều với modules on wheels và "collapsible", kể cả như thư viện, labs, media centers, hoặc school nurse station, và ngay cả những khán đài cho vài trăn người ngồi nghe thuyết thình hoặc xem văn nghệ hay thể thao... cũng thế. Sân vườn bên ngoài cho những môn out-door như thể dục hoặc khoa học nhân văn cùng khoa học tự nhiên cũng vậy, rất phóng khoáng và chuyên môn cho 1 lãnh vực nào đó, thật thanh thiên cùng phóng khoáng với những câu hỏi cùng bàn luận qua lại.

  Hiệu Trưởng, Giám Học, Cố Vấn... thường với học vị Ph.Ed. cho Cấp 1 (Elementary School) để soạn ra những chương trình học thích hợp cho Miền Nam California, qua từng môn, từng bậc cho từng lớp cùng theo nhu cầu địa phương. Thầy cô thì ít ra cũng phải M.Ed., M.S. hoặc M.A. cùng bắt buộc thêm về Giáo Dục cùng Tâm Lý Cấp 1, và luôn ít ra với 1 TA (học vị Cử Nhân) cho mỗi lớp học cho tối đa 20 học sinh (Lớp 1-6). Phương cách dạy thường chỉ hướng dẫn cùng gợi ý để bàn luận hoặc tự tìm tòi, và với chủ ý hướng về goals tạo dựng 1 thế hệ học sinh Cấp 1 với Kiến Thức Căn Bản theo tuổi cùng Critical Thinkings ngay cho những lớp chập chững của Cấp 1. Nền giáo dục ở Nam California ngay từ xa xưa đó đã thật phóng khoáng cùng rất ư địa phương (localized), nhưng cũng rất ư định hướng quyết liệt là không được cổ võ bất kỳ 1 Tôn Giáo, 1 Đảng Phái, 1 Sắc Tộc, 1 Xã Hội, 1 Đoàn Thể hay 1 Cá Nhân nào đó.

  Mấy đứa con của tớ đều học qua hệ thống giáo dục phóng khoáng cùng định hướng này, ngay từ những năm Mẫu Giáo (pre-schoolers), và rất thuận tiện cho những gia đình với 2 incomes như vợ chồng tụi tớ từ thời non trẻ. Không biết bên Việt Nam có những hệ thống giáo dục như tớ kể ở trên hay chưa? Và những sản phẩm từ nền giáo dục "Trồng Người" của nhà nước Việt-Nam Dân-Chủ Cộng-Hoà sau thời 1954, và của nhà nước Cộng-Hòa Xã-Hội Chủ-Nghĩa Việt-Nam Định Hướng lâu nay thế nào?

  "Tự-Do", "Độc-Lập" và "Hạnh-Phúc" cho tất cả các học sinh và sinh viên bên Việt Nam. Tớ chỉ mơ ước đến thế cho tương lai Đất Việt.

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. Dear All,
  Quản trị kinh doanh nói nôm na là một ngành nghề về nghệ thuật lãnh đạo. Mà lãnh đạo là có thể lãnh đạo từ cấp doanh nghiệp vừa và nhỏ đến lãnh đạo toàn cầu. Nên học và dạy quản trị kinh doanh đòi hỏi phải nắm nhiều vấn đề khác nhau: chính trị, kinh tế, điều hành, ngoại giao, đối nhân xử thế, nắm đường lối chính sách, tình hình không chỉ một nước mà còn cả thế giới để lèo lái một tổ chức từ nhỏ đến lớn và sâu sát với từng đơn vị, con người chứ không quan liêu để đưa tổ chức, nhà nước hay tập đoàn đa quốc gia đi lên.

  Chính vì thế về nội dung bài nói chuyện của ông TS này là đúng với thực tế khách quan của nền kinh tế Việt cho các doanh nghiệp, và đúng cho hướng tương lai gần cũng như xa của các doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam.

  Video clip này có một thiếu sót lớn là không có phần feedback của học viên, nếu phần này có mà người làm clip bỏ đi là một sai lầm. Nên việc làm clip để PR là một thất bại đối với những người có kiến thức và tầm nhìn đúng về giáo dục bậc sau đại học.

  Việc ném đá theo tớ là có định hướng vì một lý do rất đơn giản là người thuyết trình đã chạm vào ngay cái khiếm khuyết của lãnh đạo Việt Nam như tớ đã từng viết trên blog này: "Không có đổi mới mà chỉ có cỡi trói, vì không biết gì để đổi mới hoặc biết, nhưng nếu đổi mới thì mất đi quyền và lợi của giai cấp cầm quyền. nên cứ loay hoay với cái vòng luẩn quẩn sai rồi bù sai chứ không sửa sai cho hình thái kinh tế chính trị Việt theo đúng quy luật của xã hội học".

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đồng ý với bác Hải là do thể chế chính trị đả trói chặt tư duy một vài trí thức nên khi xuất hiện clip về TS Dương thì dùng trò cắt xén clip và ném đá việc này không hay cho lắm vì họ sống trong chế độ vệ lâu nên đả làm cho tầm nhìn và kiến thức của họ củng méo mó theo chăng, thực tế hình hình kinh tế xã hội vệ như thế nên cần có những bài giảng như thế cho các lãnh đạo doanh nghiệp thời nay.

   Delete
 10. Dạo qua các diễn đàn mạng ảo tớ thấy có nhiều củ sọ loài bò sát, nhai lại cũng đình đám cứ ngụy biện rằng bài giảng của TS Lê Thẩm Dương giảng sai kiến thức và không cung cấp kiến thức cho học viên. Nhưng họ không hiểu rằng là học viên đâu cần kiến thức cơ bản, mà họ chỉ cần chiến lược kinh doanh kìa. Cái chiến lược kinh doanh ở xứ ta không có sách vở kinh tài nào trên toàn cầu viết được cả. Bài nói chuyện này tuy là chém gió hơi nhiều, nhưng nó đòi hỏi người nghe phải có kiến thư sâu và phải từng va chạm thực tiễn khách quan sinh động của nền kinh tế, chính trị Việt nam và phải là người đã từng phải đương đầu với thực tế làm sao để trả lương cho nhân viên, nuôi sống doanh nghiệp và cầm cự qua các nghị quyết, nghị định của chính phủ ít nhát trong 5-10 năm qua, thì mới đủ để hiểu cách dạy và cách học ở tầm một CEO chớ? Buồn quá đi mất tình hình dân trí Vệ.

  Tớ nói thật, mấy tay GSTS kinh tế chính trị học ở Harvard hay Oxford về Việt Nam làm ăn cũng sụp đổ. Bill Gates cũng phải bỏ chạy. Còn loại vào nghe ông TS này nói mà không hiểu ông ta nói gì thì tốt nhất nên đi làm công ăn lương chứ đừng mở doanh nghiệp có ngày đi "chữa bệnh" như bà chủ sản xuất thủy hải sản hoặc tuyên bố phá sản như hơn 76.000 doanh nghiệp trong 1 năm qua.

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. Dear Bác sỹ Hồ,
  Việc ném đá là đúng thôi, hihi. Đấy là cái bệnh của những người lãnh đạo Việt, không dám nhận trách nhiệm, không dám nhìn nhận vào bản chất vấn đề hình thái xã hội. Bài giảng của TS rất hay và chỉ thẳng vào những mặt tồn tại, nguyên nhấn khách quan và chủ quan...
  Chỉ vì quyền lợi mà từ bỏ lợi ích chung của dân tộc thì đó quả là một tội lớn. Mà có tội với dân tộc thì phải sử theo luật hình sự với tổ chức đó. Việc cởi trói quả là khó với 70 triệu dân còn lại bởi họ không có quyền lực mặc dù họ vẫn được gọi là những người làm chủ đẩt nước. Bởi cái việc cởi trói này là một việc rất khó, nó đòi hỏi sự dũng cảm của chính tổ chức lãnh đạo. Các thái thú BĐ có dám nhìn nhận chia sẻ bớt quyền lực hay không khi học phải đánh đổi cái ghế của mỗi cá nhân quá lớn...
  Với cách điều hành bưng bít như này càng làm cho tình thế đất nước bất ổn. Khi giá cả hàng ngày càng ngày càng leo thang lạm phát cứ tăng, người dân bị biến thánh những con cừu ngô nghê. Liệu chúng ta cứ bị bóp mũi mãi sao. Tiếng nói của giai cấp bị mất đi hay do chính giai cấp tự đánh mất, hay do bị nhồi sọ, hay do giai cấp chúng ta hiền lành quá... cứ mỗi ngày, mỗi quý chúng ta lại đón nhận những cái tráp tăng giá mà không có phản ứng quyết liệt. Tại sao lại như vậy? Chúng ta có tiến nói, có dân chủ thì phải cùng nhau phản ứng trước những quyết sách của các ông lớn này.
  Bác sỹ Hồ, có thấy như vậy không, chúng ta bàn luận là để có một cái gì đó làm cho cải thiện đời sống và có trách nhiệm hơn với vận mệnh của dân tộc.
  Việc nhồi sọ này càng ngày càng trởi nên khó khăn. Thứ nhất là, người dân bị quá tải. Hai là , việc nhồi sọ đã không đủ kiến thức. Chúng ta có thể làm rất lều, khi chúng ta bị xéo như những con jun đất, bị xén đến tận thịt, thì chúng ta có dám cực đoan như hồi giáo không?

  ReplyDelete
 12. Thưa bác sĩ!

  Đang có một cuộc tranh luận không thể gay gắt hơn tại blog Cu Làng Cát về bài giảng của Ts Lê Thẩm Dương tại FSB - Đại học FPT. Nguồn tại đây:
  http://culangcat.blogspot.com/2012/03/mot-so-nhan-xet-ve-bai-giang-cua.html
  Mời bác sĩ và các còm tham gia nhé.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Sầu Nhân Thế,

   Hehehe, có một em quen nó bảo với tớ tư duy bần nông nó thế bác sỹ buồn làm gì?

   Với tớ thì, mỗi cấp học có một mức độ học và hành khác nhau. Mỗi bài giảng phải có mục tiêu giảng dạy rõ ràng. Cấp CEO là cấp cần vạch ra chiến lược cho tổ chức, chứ không phải làm loài bò sát, nhai lại.

   Cái đám đông vô thức nước Việt rất xứng đáng được dưới sự lãnh đạo của đảng, như Lý Toét và tớ đã từng phát biểu trên blog này. Vì biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe. Đừng nên bị cái đám báo ngu dốt định hướng theo lệnh của ai đó rồi cứ tỏ ra ta là người bí hiểm, thông thái và biết tuốt tuồn tột. Nhưng nhìn lại thí như thầy bói mù sờ voi. Sờ phải tai voi bảo voi là quạt, sờ chân voi bảo voi là cột đình, sờ đến giáo dục mà cứ nghĩ là đuôi con voi bảo giáo dục là cái chổi cùn.

   Nên chuyện đi bàn luận với nơi không hiểu biết về giáo dục thì bàn làm gì, vì nó chỉ làm bẩn óc và mỏi tay thôi.

   Cheer,

   Delete
 13. Các bạn ít quan tâm đến những yếu tố lấy học bổng khi học sau đại học Mỹ là Undergraduate Teaching Assistant: UTA và Undergraduate Research Assistant: URA để xin vào TA: Teaching Assistant và RA: Research Assistant thẳng từ đại học lên PhD mà không cần thông quan Master à? Đó là sự khác biệt, là Got Talent, là vết son trong hồ sơ thuyết phục Admission Committee cho học bổng à?

  Cheer,

  ReplyDelete
 14. Theo tôi,trong vụ lùm xùm clip này thì cái lổi duy nhất đó là FBS đã upload cái này lên cybernet ở chế độ public.

  Đây là chuyện riêng, có nhiều GV còn văng mạng hơn lắm lắm kìa, còn "chửi" chế độ thậm tệ hơn thế kia, nhưng tuyệt nhiên không có ghi âm, quay phim chi hết. Âu đó cũng là bài học.

  Bói ra ma, quét nhà ra rác. Nếu ai đó thấy kiến thức trong clip này chưa đúng thì cũng chẵng sai, nhưng đừng xét vấn đề khi tách nó ra khỏi bối cảnh hình thành và tồn tại của nó. Nếu làm thế thì cũng chả khác gì vụ GM Ngô Quang Kiệt mấy năm trước cả, đó gọi là chụp mủ, ngụy biện.

  "Trước khi chê sân nhà hàng xóm sao đầy rác thì cũng nên xem lại nóc nhà mình." (Khổng Tử)

  ReplyDelete
 15. Theo tôi, vụ "lùm xùm" này là hết sức vớ vẩn và chúng ta đã "ngớ ngẩn" khi tham gia bàn luận việc này. Nhưng qua đó cũng cho ta thấy rằng đằng sau "hiện tượng" vụ "lùm xùm" này là "bản chất" của 1 sự "tấn công" nhằm hạ uy tín của Ts LTD. Đằng sau việc upload clip lên net của FSB có thể có thể 1 sự "giật dây" hay tính toán trước, chứ không phải hoàn toàn vô tình.

  Video clip ghi lại một buổi nói chuyện bình thường, cho những đối tượng cũng hết sức bình thường (trong phần đầu Ts LTD đã xác định và tôi đã có trích dẫn) , chẳng phải khuôn vàng thước ngọc gì trong lĩnh vực kiến thức lẫn phương pháp sư phạm. Ấy vậy mà bao nhiêu nhà "sư phạm", "quản lý giáo dục", "thẩm định giáo dục", nhà văn, nhà báo,..., có những vị còn phát biểu "tôi chưa xem hết", đem ra phân tách, phê phán, thậm chí có vị còn đề nghị Bộ GD có ý kiến(!?). Coi như đó là một bài giảng mẫu, điển hình của Ts LTD phổ biến cho SV...!

  Trong khi đó những đối tượng phải mất tiền và mất thời gian để nghe ông nói chuyện lại không phản đối hay có ý kiến phàn nàn. Có những nhà "nghiên cứu GD" còn chê trách tại sao SV học hoặc nghe ông ta nói không phản đối, cần phải xem lại và định hướng cho SV có nhận thức đúng đắn chớ như vậy là không được(!?)

  Ts LTD là người đã nổi tiếng, đã thường xuyên lên sóng truyền hình VTV của QG vào những "giờ vàng" để bình luận về tài chính, viết báo, trả lời pv... Nói chung là đã thường xuyên "nói chuyện" hay "bán kiến thức" để kiếm tiền. Hơn nữa ông ta đã từng cùng những quan chức cấp cao của Nhà nước (thí dụ như với cựu thống đốc NgH NN Cao Sĩ Kiêm) chủ trì những hội thảo cấp Nhà nước, hơac những hội thảo chuyên ngành,... Nếu ông ta thiếu kiến thức, thiếu nhân cách, kém văn hóa,... sao không phê phán hay "kỷ luật" ông ta mà vẫn chịu bỏ tiền triệu, thậm chí hằng chục triệu (1' phát sóng trên VTV có giá trị trên 10 triệu VND đấy) để mua kiến thức và tư duy của ông ta. Và nếu cái kém cái thiếu trong trường hợp này của ông ta chỉ là cá biệt, trong một trường hợp nhất định thì sao lại đem ra làm điển hình để phê phán ầm ĩ như vậy!

  Quý vị có thể vô đây để nghe audio một buổi giảng của Ts LTD cho SV tại trường ĐH Kinh tế TP HCM cách nay trên 2 năm.

  Ô hô! Ô hô Thiên! Nghe Ts LTD nói chuyện, với những đoạn "dí dỏm, tiếu lâm", tôi có thể "buồn cười" nhưng thấy, nghe các "trí giả" ở đất nước tôi "nâng quan điểm" rồi phê phán, chỉ trích, thậm chí cả khen ngợi (coi như là một phong cách mới trong diễn giảng,...) tôi chỉ thấy thật "buồn" mà không thể nào "cười" được!

  Cảm ơn Chủ Blog cùng các vị đã cho tôi và quý vị dành chỗ và ngó qua mấy lời bộc bạch của tôi!

  P/s: Tám Huế ơi! "Các nhơn tự tảo môn tiền tuyết. Mạc quản tha nhơn ốc thượng sương" chớ. Nhắc cho vui, đừng giận nghen!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn bác Bửu Châu, nhớ mang máng đại ý.

   Delete
 16. Hehehe, hổng biết là tác giả hay báo bộ dục Phát cuồng vì TS Lê Thẩm Dương? Với tớ thì ông TS LTD chỉ chuyển tải ý tưởng và nội dung những bài viết của tớ trong 3 năm qua trên blog này thui.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear bác sỹ,
   Bác nói chuẩn không chỉnh.
   Cái khó của Bác với TS LTD là cũng phải lựa nhời! Thôi thì bác và có ai đó cống hiến cho sự phản biện đúng làm cho dân tộc, âu cũng là cái phúc, cái mà dân tộc cũng có tiếng nói với anh em bạn bè thế giới, cái trí tuệ - cái máu dân tộc - cái đau của cả những người cần đi đến đích là cải cách, cải tổ để những thành tựu đang có không bị ra đi vô ích!

   Delete
 17. Ngày còn bé tớ thường lưu ý đến những con kiến đi ngược dòng để nhận ra vai trò đặc trưng riêng biệt. Thời đi học, nhất là ở Cấp 4 tớ thường ngao ngán những thầy cô chỉ biết "Trả Bài" với kiến thức từ 1 textbook chữ Pháp nào đó, nhưng rất thích thú với cách giảng dậy thật phóng khoáng cùng hòa đồng từ những Ph.D. học từ USA về, những lớp học từ chương đều như các nơi bàn luận qua lại giữa thầy trò và phần lớn ở ngoài giảng đường thật thực tế cùng hấp dẫn để tự học 1 đề tài nào đó.

  Mặc dù thế, những ngày tháng khởi đầu đi học ở USA tớ vẫn bị khớp vì những phóng khoáng "out of the box" của mấy giảng viên cho Cấp 5, Cấp 6. Cụ thể là lớp học luôn là 1 phòng họp để cùng bàn luận, học viên trước khi vào phải đọc 1 số sách báo chỉ định tối thiểu. Ai chỉ với kiến thức trong số sách báo chỉ định tối thiểu hoặc với mấy chiều "vuốt đuôi" thì chỉ được "Con Ci Plus" (C+ graded). Ai có tư duy đặc trưng, phản biện với critical thinking hoặc với những đột phá hay sáng kiến (không cần phải hợp thời) thì được điểm cao hơn. Hehehehe... đọc đến đây chắc các bác biết ngay là Bà 8 FOB (fresh of the boat) thời đó luôn ôm 1 rổ Con C+ hoặc Con C-, phải không?

  Xổ tục hoặc phất ra những từ khó nghe cùng body language để giao thiệp là 1 nghệ thuật thượng thừa ở các lớp huấn luyện cao cấp cũng như trong Board Room. Để đạt chủ đích, tụi tớ xài hằng ngày và rất hiệu quả

  Bà 8

  ReplyDelete
 18. Thưa các bác,Báo của BS HO có thể coi là thông tin đại chúng cho nên cần có bài giảng của TS khác cùng chuyên nghành để so sánh hoặc khác chuyên nghành cũng tốt.

  ReplyDelete
 19. Hôm nay có một cháu giới thiệu Bài giảng tư duy đột phá của Lê Thẩm Dương. Cháu ấy hỏi như sau:
  ""TS Dương có bài giảng về Tư duy đột phá nè Bác. có điều hok biết sao ổng không nói thẳng là tư duy độc lập, lý luận khoa học duy vật biện chứng như bác dạy chúng cháu nhở?".

  Tớ trả lời với cháu ấy là:
  "Hehehe, vì khoa học xã hội không biết nghiên cứu khoa học mà chỉ biết chém gió. Nên hổng thể diễn giải được tư duy tới hạn là phương pháp luận khoa học."

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo tôi có lẽ BS Hải có chút nhầm lẩn ở đây. Tư duy đột phá (breakthrough thinking) là một cách tiếp cận (approach) cuả phương pháp (methodology) tư duy tơí hạn (critical thinking).
   Nó có 2 đặc điẽm mang tinh xã hội là:
   1- Thu thập thông tin tối thiểu
   2- Lôi cuốn tham gia của số đông

   Delete
 20. Hehehe, hôm nay tình cờ phát hiện ra một trang là Diễn đàn quản lý giáo dục nước nhà mà đi Copy bài này của tớ về lại để tên tác giả một người khác có tên là Trần Quốc Thường mà không để nguồn là của tớ nè bà con.

  Buồn, giáo dục như thế này thì làm sao không có chuyện tiến sĩ đạo văn nhể?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Website đó là "Website Cán bộ quản lý giáo dục""Diễn đàn cán bộ quản lý giáo dục" đấy.

   Quý ông hiệu trưởng, một "cán bộ quản lý giáo dục", đó còn copy bài này nữa ở đây .

   Than ôi! Quý "cán bộ quản lý" của ta mà như vậy đó. Theo tôi, ông ta "lập lờ đánh lận... " thôi chớ hổng dám trắng trợn "đạo" bài viết của Bs Hồ, vì khi cóp bài "Thầy Trương Tham", ông ta vẫn để nguyên xi, có nghĩa là qua nội dung bài viết độc giả sẽ thấy rằng tác giả là người ở miền nam vĩ tuyến 17, có chuyên môn y khoa chứ không phải là thầy hiệu trưởng Thường, ở Hà Tĩnh, là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, là 1 cộng tác viên thi đua của ngành giáo dục VN. Chẳng lẽ ông ta không biết được điều ấy?!

   Bấy nhiêu thôi về cái sự "lập lờ" đó thôi cũng thấy được cái chất lượng về văn hóa tối thiểu của những nhà giáo dục, quản lý giáo dục ở xứ ta! Nhưng nó cũng nói lên được cái "khôn khéo" và "ranh ma" của những vị này, nếu có ai phát hiện thì có thể nói rằng tôi quên ghi tên tác giả và không dẫn nguồn thôi!

   Delete
 21. Copy nguyên vẹn không sai một chữ và bỏ đoạn văn này:

  Cách dạy của TS Lê Thẩm Dương bị một số truyền thông và công dân ảo ném đá vì ông làm đúng với bậc học và đúng với tư duy giáo dục hiện đại.

  Có lẽ "thầy" Thường đọc đoạn nay không hiểu nên xóa toẹt cho xong.

  ReplyDelete
 22. Úi úi, lại có bài Thầy Trương Tham bị ông này lấy nữa và ngang nhiên để bản quyền của ổng. Trong khi đó ổng đưa tin khác thì để Báo Bình Định chứ hổng phải của ổng kìa bà con. Huhuhu, kiểu này tớ phải làm diệt mới được. Hehehe,

  ReplyDelete
 23. Dear All,

  Tớ không hẹp hòi. Nhưng cố ý đạo văn lập lờ đánh lận con đen của ông Trần Quốc Thường là quá rõ ràng. Khi nhờ có thành viên của trang web quản lý giáo dục này là Vũ Thế đề nghị sửa bài link nguồn và tên tác giả của bài TƯ DUY GIÁO DỤC TRONG CÁCH DẠY VÀ HỌC, thì ông ta chỉ sửa có 1 bài đó.

  Còn bài THẦY TRƯƠNG THAM thì ông ta vẫn để nguyên ông ta là tác giả. Tớ không cần cái trang web rẻ tiền này PR dùm thì cả thế giới đều biết tớ và ngay cả bộ giáo dục và các nhà chiến lược quốc gia cũng phải vào đọc. Hehehe, tớ đề nghị ông Trần Quốc Thường là chủ trang web này rút xuống tất cả những bài viết nào của tớ có ở trang web rẻ rúng này. Có ai nhắn dùm ông ấy tớ cảm ơn. Cheer,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]