Sunday, March 4, 2012

VÀI NHẬN XÉT VỀ VIETNAM'S GOT TALENT 2012

Đến hôm nay chương trình Vietnam's got Talent - chương trình tìm kiếm tài năng Việt Nam - đã đi qua vòng sơ loại, để vào vòng bán kết, với đợt thể hiện tài năng đầu tiên với 7 tiết mục của những thí sinh đầu tiên, trong 49 tiết mục vào vòng bán kết. Bản thân người viết thấy cần phải viết để thí sinh, khán giả bình chọn và đặc biệt ban giám khảo - những người đã làm cho người viết bài này thất vọng - hiểu thế nào là tài năng.

Tài năng - talent - được định nghĩa là sự khác biệt mà ở đó thí sinh thể hiện sự thông minh, tự tin và khả năng khác biệt. Nó làm cho thí sinh khác biệt với những thí sinh khác trong một cuộc thi.

Không được nhầm lẫn tài năng với kỹ năng - skill - vì kỹ năng là thủ thuật, kỹ thuật luyện tập mà thành. Kỹ năng được dạy, được gọt dủa để phát triển đến sự tinh tế.

Trong khi tài năng được xem là một đặc điểm tiềm năng, một dấu hiệu tiên báo khả năng mới to lớn dựa trên nền tảng của sự thông minh và khả năng thiên phú sẽ ra đời trong tương lai. Thì kỹ năng là sự kết hợp của sự cần mẫn và tập luyện làm nên. Trong khi tài năng không đòi hỏi luyện tập cần mẫn mà cần sự thông minh và khả năng tự tin thiên phú để thực hiện trong mọi hoàn cảnh, thì kỹ năng chỉ có thể thông qua tập luyện, mà không cần thông minh và khả năng thiên phú đặc biệt.

Từ định nghĩa và tính chất của tài năng và kỹ năng trên chúng ta thấy rằng trong 49 thí sinh và nhóm thí sinh vào vòng bán kết vẫn chưa được ban giám khảo chọn lựa đúng. Ví dụ, một nhóm nhạc chuyên nghiệp được học bài bản trường lớp về thanh nhạc diễn một vỡ nhạc kịch, Thằng Gù nhà thờ Đức Bà Paris, bằng khả năng thanh nhạc Opera thông qua cần mẫn tập luyện ở nhạc viện, thì không thể gọi là tài năng, mà phải gọi là kỹ năng. Nếu nhóm nhạc này cùng tham gia vào cuộc thi, thì họ nên được thi chung với nhóm của những thí sinh được học thanh nhạc hàn lâm.

Ngoài ra, ở cuộc thi này tỏ ra còn nhiều khập khiểng ở ban giám khảo. Ba vị giám khảo, ngoài nhạc sĩ có một chút khả năng âm nhạc và hiểu biết về nghệ thuật có những nhận xét tương đối đúng với từng thí sinh. Hai giám khảo còn lại, một kịch sĩ quá cảm tính theo kiểu một nghệ sĩ, và một cựu hoa hậu cũng cảm tính không kém, họ đã có những đánh giá không chính xác trong chọn tài năng. Chính vì thế mà, vòng loại có đến 140 tiết mục được chọn, để phải ngồi với nhau một ngày với những bất đồng vì thiếu hiểu biết, để cho ra 49 tiết mục vào vòng bán kết, nhưng vẫn còn thiếu sót. Một sự thiếu sót do thiếu hiểu biết, hơn là do thí sinh quá xuất sắc đến mức khó chọn lựa.

Phần thi của giáo viên Anh Ngữ Vũ Trọng Phúc với tác phẩm Home của Michael Bublé thực sự là tài năng, vì nó hội đủ về khả năng tự tin và thiên phú trong một cách thể hiện thông minh

Giám khảo cuộc thi đóng vai trò người thầy cầm cân nẫy mực để chọn lựa thí sinh. Giám khảo trước tiên phải biết khắc khe với chính mình. Điều khắc khe cần nhất với giám khảo là sự hiểu biết, sự thông thái và sự nghiêm khắc với chính mình. Từ sự nghiêm khắc với chính mình thông qua sự thông tuệ đó, giám khảo áp đặt những tiêu chuẩn chuẩn mực lên khi phán xét, đánh giá một thí sinh - đặc biệt là thí sinh cho cuộc thi tìm kiếm tài năng của đất nước - dù đó là một cuộc chơi. 

Giám khảo phải dùng lý trí trong đánh giá đúng những tính chất của tài năng. Giám khảo không được phép dùng cảm tính trong đánh giá. Giám khảo có thể xúc động trước một kỹ năng thể hiện tài năng, nhưng không được để cảm tính làm mất khả năng nhận biết đâu là kỹ năng, đâu là tài năng.

Biết rằng khi so sánh câu chuyện một trò chơi của truyền hình sự kiện với việc tuyển chọn tài năng thí sinh ở các đại học trên thế giới là một điều khập khiểng. Nhưng ở các đại học từ danh giá đến hạng trung trên thế giới, tài năng là một tiêu chí hàng đầu trong ít nhất 18 tiêu chí tuyển chọn, để nhận vào học hoặc cấp học bổng toàn phần cho hàng ngàn thí sinh có cùng những sự hoàn hảo trong học tập gần như nhau. Có nhìn vấn đề tài năng đúng với bản chất của nó mới đủ khả năng tìm ra chỉ khoảng dưới 10% trong số hơn chục ngàn thí sinh có các tiêu chí học tập và hoạt động xã hội hoàn hảo. Nếu không, những ngôi trường như Harvard, Oxford, Caltech. MIT, hoặc v.v... không thể cung cấp cho thế giới những tài năng thực sự.

Các chương trình truyền hình sự kiện có tính giải trí là rất cần thiết cho cộng đồng sau những giờ phút lao động mệt nhọc. Nhưng không vì thế mà làm cẩu thả, vì nó làm xúc phạm đến người xem có trình độ, và làm thui chột khả năng hiểu biết của cộng đồng. Như thế là truyền thông không làm đúng chức năng chân chính của nó là, chia sẻ kiến thức đến cộng đồng.

Tư Gia, 23h07' Chúa Nhựt, 04/3/2012

15 comments:

 1. Nghệ sĩ Việt ít có căn bản về văn hóa.

  ReplyDelete
 2. Tôi cũng đáng giá cao phần trình diễn bài hát tiếng Anh của Vũ Trọng Phúc. Nếu nhắm mắt lại và không biết đó là phần trình diễn của một người Việt thì tôi sẽ tưởng rằng đó là một ca sĩ hát country music đến từ Tennessee của Mỹ.

  ReplyDelete
 3. Nhiệm vụ của truyền hình là giải trí,BS cứ nâng nó lên thành giáo dục.
  Quê em có Quan Họ nhưng quan họ đúng thì ít người xem,Quan họ xạo thì nhiều người trả tiền.
  Không phải chủ quan mà Đào Duy Từ không được kính trọng ở miền bắc mà do các nghệ sĩ thời đó tự tha hóa.

  ReplyDelete
 4. Đậu Tương này có cái nhìn phiếm diện về truyền thông đại chúng kiểu bị nhồi sọ nhể? Thế truyền hình không tuyên truyền để định hướng cái củ sọ của Đậu Tương nó mụ mỵ à? Thế thì không giáo dục là gì nhể? Đúng là sản phẩm từ công lao của đảng là Đậu Tương. Hehehe,

  Thực sự tối qua tớ thất vọng vì chương trình quá nhạt. Nó nhạt hơn cả chương trình vòng loại có những thí sinh tâm thần biểu diễn. Đặc biệt thất vọng cháu Vũ Trọng Phúc, cháu có chất giọng của country music, nhưng hôm qua chọn một bài ngoài sở trường, y phục vẫn như cũ, cách trình bày vẫn như cũ kèm thêm dàn nhạc giao hưởng nhưng lại thua xa lần trình bày vòng loại với bài Home.

  Tớ đang chờ đợi cháu Cử nhân sinh học Nguyễn Hương Thảo trình bày xem sao? Theo tớ cả 2 cháu Vũ Trọng Phúc và Nguyễn Hương Thảo thực sự là tài năng ca hát lần này.

  Nhưng cần có sự thông minh tạo ra những mới lạ cho mỗi lần xuất hiện thì mới có thể gọi là tài năng.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng quá BS Hồ Hải ơi! Người ta chưa phân biệt được đâu là "Tài năng" và đâu là "Kỹ năng".

   Lại nữa, rất quan trọng, ai là người đánh giá để xét chọn được "Tài năng"? Tỉ như Đào Duy Từ, ông ta có thể không phải là "Tài năng" về ca kịch (có thể thôi vì do đ/k sinh ra trong gia đình ca kỹ) nhưng rõ ràng ông ta là 1 "Tài năng" về quân sự.

   Vấn đề là Miền Bắc không thấy được "Tài năng" để sử dụng, hay là bị "quán tính tư duy" chi phối mà không sử dụng, dành "Tài năng" này cho Miền Nam.

   Vấn đề nữa là người phát hiện ra "Tài năng" này lại là 1 ông phú hộ, rồi tiến cử lên tri phủ Hoài Nhơn. Đặc biệt, Chúa Nguyễn không cần "khoa cử" để sử dụng nhơn tài! Khoa cử, có thể bị mua "quan khảo thí", "mua đủ thứ giả, dõm", ... Chớ còn "tiến cử" dứt khoát là không thể. Ôn thêm chút "cố" để thấy cái "tân" về "khoa cử" của đương triều....

   Delete
 5. Replies
  1. BS nói đúng. Tôi hiểu, thất vọng theo nghĩa,TP đã đưa chất chuyên nghiệp vào để khoả lấp (hay làm lu mờ) yếu tố tài năng. Huy Tuấn cũng nhận xét khá đúng.

   Delete
  2. Dear bác Hải. vủ trong phúc có 4 điểm mà cháu thấy.
   1 khi hát phúc ém giọng gò theo cách hát người bản xứ.
   2 Khi hát dùng đàn hổ trợ cho phúc lúc hát để không bị lạc nhịp.
   3 Phúc có chất giọng thêm 1/2 quảng dài hơn so với người bình thường.
   4 Khi hát 1 số chổ hơi bị cứng nên 1 số đoạn không diễn tả tình cảm cho lắm.

   Delete
 6. Hôm qua mới lên diễn đàn đọc được bài này mọi người xem thử có phải sự thật như vậy ko . http://vozforums.com/showthread.php?t=2702165

  ReplyDelete
 7. Xin chào bs Hải. Hải Âu ở SàiGòn, xin lổi vì sự trả lời "muộn mằn" này.

  Đúng là giọng hát của Vũ Trọng Phúc hay đến mức khó tin ,nếu có 1 nhạc sỹ đàn anh "đúng nghĩa" dẫn dắt + quyết tâm của Trọng Phúc nữa thì tôi tin Trọng Phúc sẽ khẳng định được tên tuổi của mình trong tương lai nay mai thôi.

  Chúc vui

  ReplyDelete
 8. Bài viết của BS rất hay . Chương trình nầy theo tôi nghĩ ban giám khảo chưa đủ khả năng để đánh giá đâu là tài năng và đâu là kỹ năng . Họ đánh giá theo cảm tính nhiều hơn và hơn thế nữa họ chạy theo cách kiếm tiền nhiều hơn là cách kiếm tài năng .

  ReplyDelete
 9. Dear All,
  Sẵn đây tớ phân tích thêm cho các cháu muốn săn học bổng trên toàn cầu, mà đặc biệt là Mỹ. Hầu như những trường đại học nổi tiếng yếu tố Talent là yếu tố hàng đầu.

  Một thí sinh khi làm hồ sơ xin học bổng Mỹ luôn cần quan tâm đến những yếu tố sau:
  + Essay(s)
  + SAT Reasoning Test or ACT
  + SAT Subject Tests
  + Character/Personal Qualities
  + Class Rank
  + Application Essay
  + Extracurricular Activities
  + Recommendations
  + Standardized Test Scores
  + Academic GPA
  + Alumni Relation
  + Racial/Ethnic Status
  + Talent/Ability
  + Volunteer Work
  + Work Experience
  + First generation college student
  + Extra Curricular Activities
  + Parent Letters

  Các cháu sẽ thấy yếu tố Talent người Mỹ luôn ghi đi kèm với yếu tố Ability. Nó nói lên tài năng phải gắn liền với khả năng làm thay đổi cộng đồng hay một tiềm năng to lớn trong tương lai. Nó đòi hỏi một nền tảng thông minh để làm bệ phóng.

  Một cháu vừa học văn hóa giỏi, nhưng kèm theo khả năng chơi Piano thì chỉ là skill. Nhưng với khả năng chơi Piano đó mà được giải quốc tế trong cuộc thi thì đó là talent đã được công nhận thông qua sàn lọc trên toàn thế giới giữa các cháu cùng có khả năng chơi Piano. Điều này nói lên điều gì? Nó nói lên rằng, kỹ năng thì ai cũng có thể, nhưng kỹ năng đó được đặt trên cơ sở tài năng thì sẽ cho ra những con người xuất chúng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 10. Bài viết của BS rất đúng về chuyện sử dụng từ ngữ. Xin copy bài để treo vào FB của tôi.
  Văn bản pháp quy, phương tiện truyền thông.... đều có những trường hợp dùng sai từ mà không sửa, ví dụ tôi nghĩ phải nói "Mũ bảo vệ người đi xe máy" thay vì "Mũ bảo hiểm người đi xe máy" (nghe có vẻ dính đến nghề assurance), bà con góp ý mà không được.
  Riêng chương trình Vietnam's Got Talent thì tôi thấy nhiều chuyện hài dị ứng quá nên tôi đã bỏ, không xem từ lâu nay...

  ReplyDelete
 11. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ xin copy lại câu hỏi của MÂY MÙA THU và trả lời luôn.

   MÂY MÙA THU HỎI LÀ: Xin phép BS cho tôi hỏi ngoài lề một việc.Hát Vọng cổ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp là tài năng hay kỹ năng?Vừa hát bằng tiếng Việt vừa dịch sang tiếng Pháp một bài bản cải lương có được công nhận là tài năng không?Nếu có thể mời BS tham khảo Youtube Vọng cổ tiếng Pháp để xem việc trình bày này như thế nào?Xin cám ơn BS.

   Xin trả lời rõ ràng cho MÂU MÙA THU như sau:

   Hát vọng cổ bằng tiếng gì đi nữa cũng chỉ là kỹ năng, không phải tài năng.

   Nhưng khi các kỹ năng cùng loại đi thi với nhau toàn thế giới mà ai đứng hàng top three thì đó là tài năng.

   Còn chương trình Vietnam's Got Talent làm sai khi sắp xếp ca nhạc thi với múa và ảo thuật là một cái sai. Càng sai khi xếp ca nhạc thính phòng có đào tạo chuyên nghiệp với dân nghiệp dư tự học tự hát.

   Các bạn nào bàn luận ở blog của tớ thì phải suy nghĩ kỹ càng trước khi bàn luận. Đừng có bàn luận rồi tự xóa hoặc phạm quy blog để tớ cho vào sọt rác thì không nên.

   Cheer,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]