Sunday, April 22, 2012

BÓNG MA BẮC HÀN


Bài viết cùng tác giả:+ Những ngày cuối cùng của Gaddafi 

Bài đọc liên quan:

Bài viết gốc: The Ghost of North Korea

Bài viết của bà Yuriko Koike, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhật Bản, cựu chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do của Nhật Bản, và hiện đang lãnh đạo phe đối lập trong Quốc Hội.

TOKYO - Lúc 7:39 sáng ngày 13 tháng 4, giờ địa phương, Bắc Hàn đã bắn một tên lửa (mà nó được gọi là một vụ phóng vệ tinh) trong sự phản đối của gần như toàn bộ cộng đồng quốc tế. Trong một cách ngoan cố đó của Bắc Hàn, thế giới có cách của nó, bởi vì tên lửa đã phát nổ một phút sau khi cất cánh, mảnh vỡ của nó rơi vô hại xuống biển.

Bắc Hàn thường im lặng sau những lúc như vậy: "thất bại" không tồn tại trong từ điển chính trị của Bắc Hàn, do đó, thất bại này có thể không được báo cáo hoặc thảo luận. Phương tiện truyền thông của đất nước này thường xuyên che đậy bất kỳ những thất bại nào bằng những ca khúc thiết tha lòng yêu nước, ca ngợi khoa trương cho chế độ.

Nhưng lần này lại khác. Đằng sau những cảnh tượng ở Bắc Hàn thất bại. Trong những tuần tới, chúng ta có thể sẽ thấy một cuộc thanh trừng những người chịu trách nhiệm về việc phóng tên lửa. Thật vậy, cuộc sống của các kỹ sư và nhà khoa học liên quan đến nhiệm vụ khởi động tên lửa có thể như mành treo chuông.

Hơn nữa, Bắc Hàn không thể phủ nhận sự thất bại này, bởi vì chế độ đã mời các phương tiện truyền thông quốc tế tham dự sự kiện - thậm chí cho phép các phóng viên nước ngoài vào phòng kiểm soát nhiệm vụ - để hợp pháp hóa nó như là một vụ phóng "vệ tinh" và không phải là một cuộc thử nghiệm vũ khí. "Thất bại" không thể che dấu được, do đó, nó đã nhanh chóng được thừa nhận.

Những gì đã được coi là một kỷ niệm ngày sinh lần thứ 70 của Kim Chính Nhật(1), ngày 15 tháng 4, và bắt đầu chế độ mới dưới sự lãnh đạo của người nối ngôi ông, đứa con trai út, Kim Chính Ân, kết thúc là một màn buồn thảm. Thường dân tại Bình Nhưỡng nói với truyền thông nước ngoài, như một cái máy rằng, "thành công được sinh ra từ sự thất bại lặp đi lặp lại".

Đó là một ý kiến cảm tính. Các vụ phóng tên lửa được cho là một di sản của Kim Chính Nhật, người nhiệt thành tin tưởng rằng sự tồn tại của Bắc Hàn cần phải phát triển vũ khí hạt nhân và sinh hóa. Vì vậy, các vụ phóng tên lửa không thành công có lẽ có nghĩa là nối lại thử nghiệm hạt nhân theo sau những thử nghiệm trong những năm 2006 và 2009, là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, các nguyên tố phóng xạ, chẳng hạn như Krypton-85 hoặc Xenon-135, không được phát hiện trong bầu khí quyển sau những kiểm tra trước đó. Cũng như miền Bắc gọi tên lửa gần đây, một "vệ tinh", một vụ nổ dưới lòng đất gây ra bởi những chất nổ thông thường không thể được sử dụng như là một con bài mặc cả, trừ khi nó được gọi là một "thử nghiệm hạt nhân". Một cuộc thử nghiệm hạt nhân kế tiếp tương đương với 500-1.000 tấn thuốc nổ đã được đảm bảo bỡi Bắc Hàn có thể sẽ thực hiện sớm.

Việc ra mắt không thành công lần này cũng đánh dấu cho sự thất bại an ninh của Bắc Hàn, khi một chiến lược gia Hàn Quốc có được các đơn đặt hàng cuối cùng về di chúc của Kim Chính Nhật ở Bắc Hàn. Những chỉ thị trong di chúc này tầm thường đến mức được gọi chỉ là công việc của gia đình họ Kim. Di chúc chỉ ra rằng "các lời giáo huấn phải được thực hiện bởi Kim Kyong Hui" (em gái Kim Chính Nhật), "Kim Kyong Hui và Kim Chính Ân cần phải bảo bọc gia đình," và rằng "Kim Kyong Hui phải nắm lấy sự quản lý tất cả các tài sản hoàng tộc Kim trong và ngoài nước".

Phương tiện truyền thông nước ngoài thường tập trung vào vai trò của Kim Kyong Hui là vợ của người nắm quyền cai trị bên trong Bắc Hàn Jang Sung Taek(2), nhưng, là em gái của Kim Chính Nhật, bà ta đã kiểm soát một cách chắc chắn trong quá trình thay đổi nhân sự Bắc Hàn kể từ cái chết của anh trai mình. Trong bảng thứ tự 232 thành viên của ban lễ tang của Kim Chính Nhật, bà đứng vị trí số 14, chồng của ở vị trí 19. luôn được xếp hạng cao hơn chồng trong những biên bản chính thức. Thật vậy, Jang Sung Taek được đưa vào hàng Tướng lĩnh là quyết định của .

Vấn đề là Kim Kyong Hui sức khỏe kém, do nhiều năm nghiện rượu. Hơn nữa, bà ta có tính khí thất thường và luôn tự nhận mình là nhân vật trung tâm, cho nên thậm chí Kim Chính Nhật cũng đã từng nghi ngờ và bắt giữ bà ta để kiểm tra. Do sức khỏe yếu kém của mình, không hiểu làm thế nào bà ta sẽ có thể tiếp tục tư vấn cho Kim Chính Ân, giữa một rừng các nhân viên quân sự trong những của thập niên 1970s và 1980s đã từng hỗ trợ triều đại trước. Kim Chính Ân cần cố vấn gần gũi với lứa tuổi của mình hơn, nhưng không có ai ở trong tay lúc này.

Những mối quan tâm đến triều vua hiện nay dường như là tối quan trọng cho chế độ. Đầu cơ đang gia tăng, ví dụ, cho dù Kim Sol Song(3) - con gái thứ hai của người vợ thứ ba của Kim Chính Nhật sẽ được chỉ định vai trò khi Kim Kyong Hui không còn có thể thực hiện nhiệm vụ của mình.

Trước khi qua đời, Kim Chính Nhật đã nhắc đi nhắc lại rằng, nên xây dựng ít nhất ba lò phản ứng hạt nhân. Ông cũng cảnh báo rằng Trung Hoa, mặc dù là đồng minh thân cận nhất của Bắc Hàn, nhưng cũng là nước đáng để thận trọng nhất. Bắc Hàn, ông nhấn mạnh, không cho phép tự bán mình cho Trung Hoa sử dụng.

Khi Kim Nhật Thành ("Lãnh tụ Vĩ đại Đời đời") qua đời vào năm 1994, Kim Chính Nhật đã dựa vào lời dạy của cha mình để củng cố quyền lực của mình. Thật vậy, không có cách nào biết được là liệu ý tưởng và chính sách trong suốt triều đại của Kim Chính Nhật có thực sự là của Kim Nhật Thành hay không. Có lẽ "Mười nguyên tắc để thành lập hệ thống Một Tư Tưởng" của Kim Chính Nhật nên được xem như là một tài liệu chính thức có quy định hướng dẫn làm theo khi nào, ở đâu, và bỡi ai. Trong trường hợp đó, người kế thừa ông, con chim non Kim Chính Ân chưa đủ lông, có thể khẳng định được hướng đi để làm theo lời ông.

Bắc Hàn thường xuyên tấn công bằng quân sự vào cộng đồng quốc tế xung quanh. Nhưng lại chính Bắc Hàn tự đẩy mình xoay quanh bởi những lời huấn thị của một bóng ma, việc này lại thuận tiện để sử dụng bởi những người vẫn còn phụ trách ở Bình Nhưỡng. Liệu thế giới còn lại còn cho phép Bắc Hàn thời hạn bao lâu nữa để nó tự đẩy mình quanh một bóng ma?

@Project – Syndicate 2012

Ghi chú của người dịch:
1. Sinh nhật lần thứ 70 của Kim Chính Nhật: Đúng nó là ngày 16/02/2012 chứ không phải ngày 15/4/2012. Mà ngày 15/4/2012 là ngày sinh nhật thứ 100 của Kim Nhật Thành. Có lẽ tác giả và tòa soạn đã nhầm lẫn ở điểm này.

2. Jang Sung Taek: Em rễ của Kim Chính Nhật và là chồng của Kim Kyong Hui. Người nắm chức vụ phó chủ tịch ủy ban quốc phòng quốc gia Bắc Hàn, chỉ đứng sau Kim Chính Nhật và hiện chỉ đứng sau lãnh tụ trẻ 28 tuổi, Kim Chính Ấn.

3. Kim Sol Song: là người chị cùng cha khác mẹ của Kim Chính Ân. Theo như di chúc của Kim Chính Nhật để lại thì cô con gái này sẽ kế thừa vị trí quản lý tài sản của hoàng gia nhà họ Kim ở Bắc Hàn, khi bà em gái của Kim đệ nhị không còn khả năng kiểm soát tình hình. Song người con giá này của Kim Chính Nhật cũng chỉ mới xuất hiện hình ảnh trong đám tang của ông. Bắc Hàn là một xứ sở của những bí hiểm đến huyền thoại của loài người ở thế kỷ văn minh này.

BS Hồ Hải dịch – Asia Clinic – 7h35' Chúa Nhật, 22/4/2012

34 comments:

 1. Cảm ơn Bác Hải về bài dịch với nhiều thông tin có giá trị xứ xở Bắc Hàn. Quả là Đào kép phân vai và Tuồng cũ diễn lại ở những nơi còn xót lại của chế độ độc tài.

  ReplyDelete
 2. Dear All,

  Hôm nay cả thế giới cực tả đang ăn mừng sinh nhật lần thứ 142 năm một nhân vật làm cho hơn 1/2 nhân loại khổ đau suốt gần một thế kỷ qua - Ngài Vladimir Ilyich Lenin - Mặc dù ngài đã ra đi gần một thế kỷ, nhưng những hiểm hoạ ngài còn để lại cho nhân loại vẫn còn sống mãi trong củ sọ của những tay cực tả. Hehehe, con người ta chào đời bằng tiếng khóc là vậy. Trong khi thế giới cực hữu sống bằng sức trẻ và sự sáng tạo của người sống thì thế giới cực tả sống bằng sức mạnh của những thây ma. Huhuhu, tụi nghịp nhể?

  Bên cạnh đó, bên Phớp nhợn hôm nay quyết định phe cực tả lên ngôi sau khi chú Sarkozy dân chơi kiểu cao bồi Texas đã mất uy tín khá nhiều trong cuộc tranh cử vài điện Elize. Chơi hàng hạng sang, đổi vợ là cựu siêu mẫu, tậu máy bay, ăn những nhà hàng sang trọng nhất và hạ thuế cho người giàu, đổ gánh nặng lên tầng lớp trung lưu và hạ lưu xứ Phú Lang Xa, kiểu như phe cực hữu Cộng Hoà xứ cờ hoa, là những tội lỗi mà dân Phớp nhợn đang bêu rếu chú. Hứa hẹn một nước Pháp tương lai sẽ trì trệ khi các chính khách cực tả kiểu cộng sản sa lon, mà tớ đã từng bàn, lên nắm quyền.

  Bàn tay lông lá của Trung Hoa đã thọc vào IMF trong cuộc họp của các bộ trưởng tài chính trong G20 trong tuần này. Trong khi chú Sam từ chối góp vốn vào để lo cho khủng hoảng nợ châu Âu. Nhưng chú Chệt đi đầu để đòi những quyền lợi. Hehehe, ai bảo chú Chệt yếu nào?

  Chí Phèo Bắc Hàn lại bắt đầu làm cho thế giới âu lo khi đang ráo riết chuẩn bị thử bom hột nhưn, trong khi những tài liệu mật về Chí Phèo đã bị người anh em thù địch Hàn Quốc cưỡm về phanh phui và nghiên cứu với chú Nhựt lùn.

  Cuộc họp khối Mekong Nhựt Bổn đã thành công tốt đẹp, khi chú Nhựt hứa tăng thêm 7,3 tỷ ông Tơn để viện trợ cho khối Mekong trong việc bảo vệ dòng sông này từ đây cho đến 2015. Nhưng điều đáng ghi nhận tấm lòng vì khối cánh hữu của chú Nhựt là xoá toàn bộ hơn 3 tỷ đô la nợ của Miến Điện. Nó làm cho khu vực nổi lên một người bạn cánh tả quay ngoắt 180 độ với Trung Hoa.

  Tả hữu quay vòng, thế giới như cái vụ, không có gì mới về tư tưởng, nhưng hứa hẹn sẽ có một tuần mới đầy biến động về chính trị cũng như kinh tế toàn cầu. Cho nên giá dầu cuối tuần đã được các tay to thế giới đẩy lên hơn 104usd/oz. Và các tay độc quyền kinh doanh nước Việt đã tăng giá xăng dầu và giá vàng để vắt kiệt sức dân nuôi tư bản thân hữu cực tả đang hồi hấp hối. Hia hia,

  Hôm qua anh tổng đi họp cú họp đầu tiên sau cú ê chề ở chuyến công du Nam Mẽo. Anh chọn cái cơ quan tình báo Tổng cục 2 để họp, nhắn nhủ và vuốt ve các cần chú làm việc tốt hơn trong thời kỳ công nghệ thông tin toàn cầu bùng nổ. Các chú phải học ngoại ngữ thật tốt để nắm bắt thông tin kịp lúc còn lo an ninh nước nhà với các thế nực thù địt.

  Tin không biết vui hay buồn, hôm qua Gấu Nga đã khoan nhằm một túi dầu trên biển Đông. Hehehe, huhuhu, nó sẽ giúp nợ công nước Việt tăng thêm, vì đã có thêm của ông cha để lại mà bán ăn. Hứa hẹn nhiều thế hệ trẻ tư bản thân hữu kiếm chác của hồi môn này trong thời kỳ tranh tối tranh sáng lắm gian manh này.

  Sau khi báo chí đi tin cấm cửa thi đại học khi học trường quốc tế phổ thông hôm qua thì hôm nay ông bạn phó thượng thư giáo dục đăng đàn thông báo không có chuyện vớ vẩn này. Hehehe, kịp thời nhanh chóng thế là tốt.

  Câu chuyện nóng liên tục từ ngày ngọn sóng đầu Tiên Lãng bùng nổ, đến nay khắp cả nước nông dân đứng lên đòi đất bị quan nhà sản cướp nhờ vào những văn bản nửa vời của nhà sản là câu chuyện nóng nhất hiện nay, nhưng hệ thống báo lá cải của đảng không đưa tin. Chỉ có các bloggers và các nhà tranh đấu cho một xã hội tốt đẹp hơn đưa tin sốt dẻo.

  Những phần còn lại của các lĩnh vực vẫn trong tình trạng suy sụp dần của một con bệnh ung thư giai đoạn cuối.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 3. Triều tiên trong thế "DỰA TƯỜNG" trung hoa.
  Dựa tường nhà mình vào trung hoa để có cái ăn,có cái vủ khí về kỉ thuật quân sự.
  Cái thế mạnh được hổ trợ về kinh tế ,quân sự taọ cho triều tiên trở thành căn cứ, 1 ổ đề kháng tốt trước Hàn Quốc.
  Ổ đề kháng được hình thành, với đường phân giới ở khu phi quân sự giữa 2 nước.
  Khi khu phi quân sự hình thành Hàn quốc chẳng dạy gì tấn công vì hàn quốc muốn giữ lòng tự trọng,muốn phát triển bảo vệ thành quả kinh tế của mình.
  Khi Kinh tế, xã hội phát triển tốt giúp hàn quốc có tiếng nói tốt hơn là chiến tranh với người anh em mình, khi người anh em cần viện trợ thì cho 1 ít sài.
  Khi tiếng nói của Hàn quốc giờ đây là tự do phát triển còn người anh em thì cai trị dân 1 cách bệnh hoạn tâm thần.
  Dựa vào trung hoa để có cái ăn thì phải làm tay chân , làm cái ổ đề kháng quân sự cho nó, nếu có không viện trợ thì đám dân đen chết dần mòn.

  ReplyDelete
 4. http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120402-nan-doi-lam-giam-chieu-cao-toi-thieu-cua-linh-bac-trieu-tien

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ha ha, uyen đừng bị bọn báo chấy nó kích thích. Lính bắc hàn càng ốm nhách, thì chúng nó càng thiện chiến và tàn độc.

   Delete
  2. Giải phóng miền Nam chúng ta cùngq quyết tiến bước hén :) . Tại tui tưởng tượng thấy cái cảnh cả tiểu đoàn lóc nhóc như học sinh tiểu học ôm súng dài lòng thòng hô vang và chạy lúp xúp đó mà

   Delete
  3. Hê hê, Uyên lại coi thường lũ học sinh tiểu học roài, you hổng thấy boạn nó tuyền đưa giao rựa đến trường à?

   Delete
  4. Dear Uyên tớ định chỉ viết có thế thôi, dưng mà tớ suy nghĩ lại rồi, tớ phải triển khai cái ý trển cho rõ, kẻo tớ lại bị mắng là chả có tẹo nào duy lý, chỉ rặt bần nông duy tình.
   Này uyên nhé :
   Tớ không biết ở trời tây trong đầu dân chúng, quân nhân chúng nó có những gì, nhưng chúng có tinh thần thượng tôn pháp luật. Cụ tỷ tớ nghe nói có hai ông hàng xóm (A,B) chẳng thù oán chi nhau, đùng cái A kiện B vì tội đã không chăm sóc con chó có tên là Boo, vì đã bỏ đói nó, kết quả là B hổng được quyền chăm sóc con chó đó nữa, B đau khổ lắm. Nhân bản quá Uyên nhờ!. Nên chúng nó đề cao cái đói lắm, chúng nó hổng chịu được cái khổ của “nếm mật nằm gai”.
   Tớ lại đọc được đâu đó ở bên trời đông, cụ tỷ như bài bóng ma bắc hàn này, tớ lại rút ra kết luận rằng thì là mà ở nơi đó trong đầu dân chúng chỉ có bã đậu và Lãnh tụ. Tức là dân chúng được dẫn dắt bởi bóng ma với những lý tưởng cho cuộc đời như “đánh xong cái thằng giặc ta xây bằng 10 ngày nay”, hay “ Bọn tư bổn dãy chết nó ác lắm, nó không cho dân tộc ta xây dựng quê hương đất nước, chúng ta phải đánh đuổi chúng đi để cho con cháu mai sau sung sướng”. Vậy nên đói, ốm nhách chẳng xi nhê gì với quân đội và nhân dân bắc hàn đâu. Nghĩ cũng đúng , ông anh xờ tanh đã từng phát bẩu E=mc2 cơ mà!!!.
   Từ hai cái ný nuận đó tớ khẳng định với Uyên mấy thứ sau:
   1. Là cái bài báo trên chẳng có tẹo xi nhê chi hết.
   2. Bọn ma cô trời tây nó biết cách diệt chú bắc hàn, mà chúng nó chẳng cần bom đạn hạch tâm chi hết nà. Chỉ cần những viên đạn bọc đường là đủ, về điểm này uyên nên hỏi chú Lý Toét, chú ấy là chuyên gia hồi ký đới, chú ấy sẽ chỉ cho uyên những cuốn nào có đề cập đến viên đạn bọc đường, còn tớ tớ thấy cụ Nguyễn Mạnh Tường mô tả cái viên đạn bọc đường với cơn đói của một người thương tôn pháp luật hay lắm, đọc mà chẩy nước mắt. Vậy lý do nào bọn nó không sử dụng thứ vũ khí lợi hại ấy, mà lại la lối om xòm, dùng vũ lực này nọ cho mệt?. Chịu khó suy nghĩ nhá ( câu này là bắt chước BS Hồ Hải- các bác thông cảm loài người mà :D)
   3. Bọn lãnh đạo họ kim chúng nó có muốn nhân dân bắc hàn ốm nhách không, muốn chứ, vì sao? Vì chúng nó biết quá rõ uy lực của viên đạn bọc đường lắm, vì chúng nó cũng biết bọn ma cô phương tây, éo đời nào muốn chúng nó sụp đổ cả, nhất là giai đoạn hiện nay.
   Thế đấy.

   Delete
  5. Thằng kia thấy thằng nọ bán hàng lừa đảo nên bực mình nói : "mày đừng có mua hàng của thằng đó, nó lừa đảo lắm, toàn bán hàng đểu không thôi, mày qua bên chổ công ty tao mà mua"... hehe, để tao lừa mày chớ, nhìn mặt mày thiệt thà quá mà
   hehe

   Delete
 5. Thưa Bác HH,
  Có một chút khúc mắc nhỏ cháu nhờ bác giải thích:
  (1), Theo bài Obama cánh tả hóa chiến tranh lúc trước, bác đã phân tích và cháu hiểu, Biển đông (có thể) đã được một phần nào đó nhượng lại cho Nga, cùng với Bác Lý Toét nói là Nga đang và có thể quay lại Biển đông (minh chứng là liên doanh dầu khí VSPetro + Gazprom, quay lại vịnh Cam ranh..vv, Bác cũng nói có thể Mỹ + Nga đã có thỏa thuận với nhau (hoặc cả Trung quốc) nhường Syria để Mỹ cùng đồng minh giải quyết.
  (2), Theo ý của bài này, Trung Quốc đang có động thái coi thường Mỹ + Philipin khi có các hành động như bác nói là chứng minh chủ quyền rõ ràng bằng các hành động triển khai quân+ báo trí tỏ rõ lập trường...vv, điều này đang chứng tỏ rằng Trung Của có thỏa thuận với Mỹ + Nga hay chưa ? nếu chưa thì có thể chấp nhận, thì điều ở (1) là không phù hợp hoặc ngược lại, hoặc một minh chứng là kêu gọi Ấn + Nga k được liên doanh với Việt (dầu khí).
  (3) Theo phân tích của Bác, Mỹ và Nga sẽ kết hợp với nhau (Mỹ cân nhắc chuyển lá chắn từ Châu âu sang Thái Bình Dương) Nga nhảy vào Biển đông (Đông tiến theo bác Viết) cũng là những mục đích kiềm chế tàu khựa.
  (4) Bản chất thế giới này, chiến tranh hay hòa bình đều do Trung + Mỹ + Nga dàn xếp đi đôi với nhau, vậy tại sao Trung đàng bỏ Lybia (ví dụ) mặc dù đã mất nhiều thời gian và công sức ở đây. Vậy từ đó có thể khẳn định Mỹ là số 1, Nga là số 2, Trung là số 3 , thể hiện được chi tiết rằng : Mỹ thích chia bài cho Trung được bao nhiêu thì do Mỹ thôi ?
  (5) Vậy biển đông sẽ do cả 3 Trung + Nga + Mỹ chia chác ??? vậy miếng bánh tại sao BP + Exxmbile của Mỹ + Anh phải bỏ, Nga nhảy vào (với Việt nam, chưa kể Ấn độ, Nhật - liên doanh Việt Nhật đang khai thác rồi), Vậy Trung quốc k được gì ở cả hai thị trường ?

  Vài dòng, mong Bác đừng spam và giải thích thêm để củ sọ của cháu hiểu, có vẻ các dữ liệu trong việc này phải trăng hơi lộn xộn Bác nhỉ ? hay cháu k hiểu hết,

  Ps :Như thế nhờ Blog của Bác, cháu hiểu nhiều điều mà k có bất kỳ sách giáo khoa nào dạy cả , nhưng cũng đang sắp sếp và suy luận xem , rồi đoán (theo kiểu trẻ conn) là nước Vệ sẽ đi đâu, về đâu, Hán hóa hay đi hai hàng , ba hàng...

  ReplyDelete
 6. Dưới con mắt của Tàu,Nhựt thì Triều Tiên là dân tộc hạ đẳng.VN đang ở đâu?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhật đến với Việt Nam để làm 3 việc:

   1. Lấy lại thị trường và thuộc địa cũ.
   2. Tạo sức mạnh liên kết đối phó với Trung Hoa.
   3. Làm nhiệm vụ cho cánh hữu dưới sự lãnh đạo của Mỹ và phương Tây.

   Còn việc họ nhìn bằng 4 con hay nửa con mắt thì quan tâm làm gì? Vấn đề của VN là phải biết mình là ai? Mục đích của Nhật là gì để mà dùng chiến lược dĩ bất biến ứng vạn biến. Hiểu chửa?

   Cheer,

   Delete
 7. Dear All,

  Vậy là cuộc bầu cử vòng một nước Pháp với tỷ lệ số phiếu >28% so với >26%, ông Francois Hollande hơn Nicolas Sarkozy khoảng 2%, nhưng không đủ tỷ lệ để chính thức vào điện Elize. Nên cuộc đua này phải đợi đến vòng hai vào ngày 06/5/2012 tới. Như những gì đã điểm, yếu điểm của Sarkozy đã làm ông là vị tổng thống đương nhiệm trong 30 năm qua phải có thể mất ghế nhiệm kỳ 2 ở Pháp. Hứa hẹn một thời kỳ đảng Xã hội lên nắm quyền. Thực chất đảng Xã hội pháp là một dạng đảng cộng sản cấp tiến như đảng dân chủ của Mẽo. Kết quả cuộc bầu cử này sẽ làm thay đổi quan điểm nước Pháp với vấn đề khu vực và toàn cầu.

  Nga và Trung Hoa đang tập trận ở biển Hoàng Hải dưới sự bằng mặt mà không bằng lòng nhau, chỉ để chứng tỏ cánh tả có "đoàn kết". Nhưng không có giá trị quân sự, mặc dầu máy bay, tàu chiến ngập tràn. Trong lúc đó thì tập trận Phi Mỹ vẫn đang diễn ra. Phi Luật Tân kêu gọi cái hiệp hội to mồm nhưng không hành động vì sự đoàn kết khu vực rằng, sẽ là thảm họa cho các nước có chung quyền lợi khu vực và biển Đông, nếu không chung tay cản sự bành trướng Trung Hoa lúc này. Nhưng các thành viên đang vất vả với vấn đề song phương hơn là đa phương. Hehehe, chú Chệt đã thành công trong việc sử dụng chiến lược bẻ từng chiếc đủa trong 1 bó đủa Asean khi đánh vào quyền lợi và cái củ sọ riêng tư của đám ô hợp này chỉ biết tốn tiền họp hành và ăn chia.

  Mỹ lên án Trung Hoa bán xe chuyên dụng 16 bánh để cho việc phóng tên lửa hạt nhân di động mà không cần giàn phóng cố định là một mối họa toàn cầu. Ngược lại Trung Hoa lên tiếng Mỹ tập trận chung với Phi là đẩy khu vực vào điểm nóng toàn cầu trong tương lai gần.

  Nhưng tất cả thông tin rầm rộ trên không quan trọng bằng thông tin ít ai và báo nào quan tâm là, Mỹ rút toàn bộ 8600 thủy quân lục chiến ở căn cứ Okinawa về đảo Guam, Hawaii và về nước cho chuyển động chiến dịch xuyên Thái Bình Dương.

  Trong khi đó trong nước sau khi nhắn nhủ tổng cục 2 thì hôm qua cụ tổng lo chuyện phát bằng khen 100 đảng viên trẻ ưu tú trong cuộc họp 1000 con chiên trẻ. Hehehe, một cuộc tự động viên tinh thần củng cố lực lượng theo đúng tinh thần nghị quyết 4 đã phá sản ngay từ nội dung của nó về bản chất của vấn đề.

  Nới lỏng tín dụng và hạ lãi suất một chút trong tiến trình xén lông cừu chẳng giúp gì cho doanh nghiệp loại này. Chỉ lát dát vài doanh nghiệp tư bản nhà nước đang chết chìm với bất động sản được cứu là đề tài quan trọng. Trong đó kể cả cái công trình công làm đường vận chuyển Bô Xít cho Tân Rai cũng đang chết vì thiếu vốn.

  Trong khi đó việc tăng giá xăng lúc giá xăng nhập lại giảm, mà không có một ràng buộc nào với cái kiểu để thị trường tự do quyết định giá theo định hướng xã nghĩa. Nó đang làm chết dần chết mòn nhiều doanh nghiệp nhiều ngành vì sản phẩm đầu ra đội giá và sức mua đang giảm do thiểu triển từ cái nghị quyết 11 quá liều thuốc cho bệnh ung thư chính trị kéo theo kinh tế hết thuốc chữa.

  Ngành thủy sản đang điêu đứng vì vốn, vì dịch bệnh thì nay lại xuất hiện thêm tình trạng hải sản nuôi bị chết do nghi ngờ các doanh nghiệp trả thù và cạnh tranh không lành mạnh bằng hóa chất.

  Tất cả những điều trên cho thấy bản chất nông dân của doanh nghiệp Việt vẫn chưa thay đổi. Ngày nào văn hóa nông nghiệp còn đeo bám củ sọ quan và dân mình thì khó lòng có một nước Việt phú cường. Quan thì làm việc không tuân theo luật pháp, nên dân cũng dẫm lên pháp luật mà sống thì việc xây dựng một nhà nước pháp quyền là điều ảo tưởng.

  Cả nước nhìn qua nhìn lại chỉ có nhóm truền hình sự kiện, sao siết thì còn đình đám còn lại các lĩnh vực khác không có gì sáng sủa, khi một số tệ nạn xã hội đang bắt đầu xuất hiện. Vấn đề mới là xuất hiện những con buôn ma túy người nước ngoài gần đây khá phổ biến.

  Tuần mới tốt đẹp.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Còn mấy cái nầy nữa:

   1./ Cách đây gần 1 năm, quý Bs Hồ đã có “CẢNH BÁO THẨM MỸ DA BẰNG TẾ BÀO GỐC” vậy mà các nhà quản lý chẳng ai lưu tâm, để mới tức thì, cách đây 10 tiếng đồng hồ", VTV cũng đã phải "Cảnh báo làm đẹp bằng tế bào gốc"

   Phải chăng các nhà quản lý có vấn đề về "tầm nhìn", "về kiến thức" hay có vấn đề gì khác nữa?!

   2./ Có mấy bạn (điển hình là đ/c uyeen, chẳng hạn) hình như hơi thiếu tin tưởng vào "thế hệ trẻ". Thế hệ trẻ bi giờ tài cao và đa năng lắm đấy. Ai chưa tin có thể ghé vô đây để coi cho biết.

   Delete
 8. http://vef.vn/2012-04-23-viet-nam-duoc-chon-la-trung-tam-giao-dich-hang-hoa-dong-nam-a

  "Việt Nam đang trở thành Trung tâm giao dịch hàng hóa Đông Nam Á". Nghe tin này cho đời thấy sáng sủa hơn

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, knk mơ mộng theo 1 bài báo nói láo nhể? Đọc cuốn From Third World to First : The Singapore Story: 1965-2000 của Lý Quang Diệu chưa? Nếu chưa thì kiếm mà đọc để biết rằng 100 năm nữa Việt cũng không sờ được gót của Tân Gia Ba, chứ đừng mơ tưởng chuyện soán ngôi trung tâm giao dịch Đông Nam Á. Ngay cả khi Hongkong còn trong tay người Anh và là trung tâm giao dịch Đông Bắc Á mà ông Lý còn soán ngôi và chia sẻ với Mẫu quốc United Kingdom từ thập niên 1960s.

   Đọc báo đảng cũng cần có kiến thức để biết đánh giá thông tin thực hay thông tin châm biếm. Kẻo cái củ sọ ngày càng mất tư duy,

   Cheer.

   Delete
  2. hehe, đúng rồi, muốn mua hàng China thì qua VN, nếu dân nó sợ hàng China thì cứ qua mua hàng có C/O VN, nguồn gốc China. Hàng loại đó đó

   Delete
  3. Cháu mỉa mai bài viết chứ tin gì, nông sản VN đang te tua từ thủy sản đến nông sản ai cũng biết vậy mà dám viết bài như vầy, trơ trẻn trắng trợn.

   Delete
  4. Tít bài báo không phải không có lý. Việt Nam ta hiện nay có kim ngạch xuất khẩu lớn hơn cả GDP, mà nhập khẩu lại nhiều hơn xuất khẩu cỡ khoảng 20 tỷ đô la.

   Mà bản chất GDP của ta là đầu tư, chiếm đến 75%, còn lại là chi công và tiêu thụ trong dân chúng. Vậy kim ngạch xuất nhập khẩu của ta gấp hàng trăm lần tiêu thụ của dân chúng, nghĩa là nhất thế giới, còn gì nữa.

   Delete
 9. Những nước cộng sản coi trọng hàng đầu công tác tình báo nếu không muốn nói là chìa khóa của sự sống còn của chế độ. Không hiểu sao tình báo Bắc Hàn lại khinh suất như vậy, tài liệu giả là một giả thuyết.

  Giống như cha mình, đương kim lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chính Ân aka Kim Thái tông không cần phải ra nước ngoài học mà chỉ cần mời những bất kỳ chuyên gia nào trên thế giới mà họ cần. Do vậy mà Kim không ngờ nghệch như ta tưởng. Có thể đây là đòn "rung chà cho cá nhảy" hay cách nói văn hoa là "trăm hoa đua nở" nhằm triệt hạ những kẻ chống đối.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác lý nói hay lắm, mấy bài dịch gần đây của bác Hồ Hải tuyền thấy chê anh bắc hàn về công tác tình báo. Nào là rò rỉ zi chúc này nọ nói là bắc hàn cảnh giác với anh ba lắm, nào là anh ba đang bỏ rơi bắc hàn. Liệu có phải các bác í đang có chiến dịch chia rẽ anh ba và thằng Un không?. Hay là đang tiếp tay cho bắc hàn thả mồi bắt bóng?. Hay đang cố tình cho anh ba không thể nhả được thằng un?

   Delete
 10. Hôm nay tờ SGTT có bài Vấn nạn gia đình trị bên Trung Quốc.

  Đọc báo cũng phải suy nghĩ chớ. Có những thông tin đúng và những thông tin giả, mỗi người cần phải biết tư duy. Điều mà tớ mong mỏi mọi người đọc blog này là luyện được tư duy phản biện để có cái nhìn độc lập, mà không bị dẫn dắt.

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. Dear All,
  Hôm qua Bắc Hàn tuyên bố sẽ san bằng Nam Hàn chỉ trong 4 phút. Hehehe, Chí Phèo vẫn là Chí Phèo. Nhưng quan trọng hơn hết là anh em cùng họ nhà tớ đang nắm quyền binh ở Trung Hoa bảo với phái đoàn Bắc Hàn đang viếng thăm Bắc Kinh rằng mà thì là, Bắc Hàn là đồng minh số 1 của Trung Hoa, tình đoàn kết của 2 đảng CS TH và đảng lao động BH đời đời bền vững. Những phát biểu và khẩu hiệu quen tai của các nhà sản. Trong khi tập trận của Mỹ Phi và Nga Trung vẫn đang diễn ra.

  Bên cạnh đó, hôm qua Trung Hoa họp nhóm G77 tại Doha về việc đưa ra nghị quyết thúc đẩy và hỗ trợ cho các nước đang phát triển. Trong lúc họ Ôn công du 4 nước Châu Âu. Ở đây họ Ôn tuyên bố sẽ tham gia hỗ trợ cộng đồng chung châu Âu thoát khủng hoảng kinh tế.

  Nhưng tính tổng công nợ của các nước khối Eurozone lên đến 87,2% GDP và nặng nhất là Hy Lạp lên đấn 163,5% GDP nước này. Tây Ban Nha tuyên bố tự lực tự cường, mà không cần gói cứu trợ nào của Eurozone là điều đáng mừng chỉ còn Hy Lạp và Ý là đáng lo. Giấc mơ của Nicolas Sarkozy xa dần điện Elize khi hôm qua các ứng viên chạy đua tuyên bố hãy dành phiếu cho ông Hollande.

  Nhưng điều quan trọng là NH HSBC hôm qua tổng kết sức mua và sức sản xuất của Trung Hoa sụt giảm. Nó hứa hẹn tương lai gần của Trung Hoa phụ thuộc vào thế giới Tây Âu và Mẽo. Chính điều này mà một mặt Trung Hoa mở rộng thị trường đến các nước đang phát triển và cu4u3ng cố quan hệ châu Âu.

  Bên Myanmar lại có bất đồng giữa đảng của bà Aung và lãnh đạo nước này trong việc chơi chữ cách dùng hiến pháp để cuối cùng cuộc họp quốc hội đa nguyên đầu tiên với sự không có mặt của đảng bà khôi nguyên Nobel hòa bình. Trong khi đó châu Âu, Mỹ, Nhật đã và đang ào ạt vào nước này để kiếm tìm cơ hội làm ăn sau một số nới lỏng và bỏ dần cấm vận. Nó làm du lịch nước này đang tăng đột biến lên gấp đôi so với 2011.

  Còn Syria lại vi phạm nghị quyết HĐ BA LHQ khi nước này vẫn còn cảnh máu chảy đầu rơi. Cho nê mặc dù dầu nằm ở giá > 103usd/oz, nhưng chỉ số đô la lại tăng qua ngưỡng 79. Nên vàng đêm qua rơi nhẹ 4usd/oz.

  Chuyện trong nước quan trọng nhất là chuyến viếng thăm của tàu chỉ huy Hạm Đội 7 của chú Sam đến Đà Nẵng. Quan trọng thứ 2 là Singapore nhận được giấy phép đầu tư khu công nghiệp ở Quảng Ngãi trị giá 2 tỷ đô la.

  Bên cạnh hai tin vui trên thì tin đáng lo cho các tay chơi cổ cánh là hôm qua Ủy ban chứng khoán quốc gia ra thông báo 6 công ty chứng khoán bị liệt vào nhóm nguy hiểm phải theo dõi đặc biệt là, CTCK Cao su, CTCK Vina, CTCK Hà Nội, CTCK Đà Nẵng, CTCK Trường Sơn và CTCK Mê Kông.

  Lượng hàng tồn kho đáng báo động đã làm chính phủ đang lập kế hoạch kế hoạch kích cầu mới. Những việc cụ thể đầu tiên là tăng lương nhân viên vào đầu tháng 5 này. Sau đó có thể là giảm thuế và dãn thuế cho doanh nghiệp, đồng thời cho doanh nghiệp vay với lãi suất bằng lãi suất huy động.

  Trong khi chờ đợi các biện pháp chính phủ chưa tới thì các doanh nghiệp bất động sản tìm cách sống cho mình bằng nhiều cách: chia nhỏ căn hộ, bán với trả chậm nhưng không tính lãi suất ngân hàng và bảo hành sửa chữa cho người mua để tìm đến thị trường tiềm năng.

  Mùa thi đại học bắt đầu, đám đông vô thức các thí sinh ào ạt ăng ký và 2 ngành Y và Kinh tế. Y thực vào khó mà ra thì thất nghiệp. Còn khủng hoảng kinh tế thì vào đó làm gì?

  Câu chuyện bán heo tăng trọng bằng bơm nước vào ông tiêu hóa của heo sống cũng là một chiêu của các nhà chăn nuôi ngoài việc làm ra thịt heo nhiều nạc bằng thuốc. Một số dân chúng đã bắt đầu đi đến nông thôn thuê nuôi trồng thực phẩm tốt để cho gia đình là một cách đối phó với kiểu gian manh thời nhà sản tràn lan khắp mọi nẻo đường đời.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 12. Theo Cụ NXN nếu cánh tả ở Pháp thắng cử thì Châu Âu và thế giới sẽ "đụng đáy" lần nữa.BS có bình luận gì?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cụ NXN thì theo cộng hòa nên nhìn đảng xã hội dưới con mắt nhìn từ chối kiểu cải cách của Obama kiểu dân chủ thôi. Mỗi cách cải tạo xã hội đều có cái hay cái dở của nó. Không có cái nào vẹn toàn cả. Vấn đề là ứng dụng cách nào đúng thời kỳ kinh tế của nó mà thôi. Tớ cho rằng nước Pháp đang cần cách của đảng xã hội trong lúc này.

   Cheer,

   Delete
 13. Dear All,

  Câu chuyện Trung Hoa hù doạ Phillipines về chiến tranh và cái cách định hướng tư duy dân chúng Trung Hoa ra biển Đông để quên đi những tham nhũng, bất công mà các quan nhà sản Trung Hoa là trò xưa như trái đất. Bài học này được các chư hầu Trung Hoa sử dụng như cơm bữa. Hehehe, trong khi đó, không biết vì sao hôm qua Trung Hoa đã rút hết toàn bộ tàu chiến của mình ở bãi đá chim ỉa Scarborough của Phillipnes?

  Cũng như vậy, chư hầu Bắc Hàn của Trung Hoa đã cho rò rỉ thông tin là trong 2 tuần tới sẽ thử vũ khí hột nhưn, nhưng kèm theo lời thông báo là Chí Phèo sẽ ngưng cuộc thử này nếu chú Sam chịu ký vào một hiệp định về việc cấm vận sau cuộc chiến tranh 1950-1953.

  Những tưởng cách mạng hoa Nhài ở Sudan đã êm đẹp bằng giải pháp hoà bình chia đôi đất nước thành Cộng hoà Sudan và Cộng hoà Nam Sudan, nhưng vài ngày này chiến tranh đã nổ ra với cả ngàn binh sĩ thương vong ở biên giới 2 quốc gia mới tách ra này, cũng vì tranh giành những mỏ dầu dọc biên giới. Khi chia đôi đất nước này hầu như 70% các giếng dầu thuộc về Nam Sudan, nhưng họ vẫn muốn chiếm những giếng dầu ở biên giới là nguyên nhân dẫn đến chiến tranh. Ở Syria cũng còn máu chảy đầu rơi, hứa hẹn căng thẳng trở lại. Trong khi ở châu Âu lại xuất hiện thêm một quốc gia cốt lõi là Hà Lan có nguy cơ vỡ nợ. Hứa hẹn một đợt lộn xộn kinh tế toàn cầu sẽ diễn ra.

  Chiến lược xuyên Thái Bình Dương của Mỹ đang chuyển động thầm lặng sau những biến động toàn cầu. Ghi nhận mới nhất là một cơ quan tình báo mật mới thành lập chỉ để theo dõi Trung Hoa và Iran sau khi rút quân đội ở căn cứ Okinawa vùng Bắc Á để điều về khu vực Đông Á.

  Nhựng chuyển động khu vực Đông Nam Á hòng tăng cường đoàn kết để đối phó với Trung Hoa đang diễn ra ráo riết. Các cuộc họp về quốc phòng, ngoại giao như con thoi diễn ra trong cuối tháng 4 và tháng 5/2012 sẽ cho thấy cái tổ chức chỉ biết nói mà không có khả năng đoàn kết này chỉ biết làm tốn tiền dân.

  Hehehe, thời phong kiến quay về ở một số quốc gia chậm tiến để đối đầu với các quốc gia tự cho là dân chủ văn minh nó làm cho giá dầu và giá vàng hôm qua lại nhích lên trở lại cái mốc cuối tuần qua với dầu gần 104usd/thùng và vàng > 1640usd/oz. Hứa hẹn sẽ tăng trong tuần như đã nhận định cuối tuần qua của tớ.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong khi đó, ngoại giao Việt Nam đã rất thành công khi hội tụ được cả gấu Nga, Diều hâu Mẽo và Gấu trúc Panda Chệt liên tục viếng thăm và giao lưu. Hehehe, tốt!

   Trong nước nóng lên với việc ngọn sóng lớn thứ hai sau ngọn sóng đầu Tiên Lãng - Văn Giang, Vĩnh Phú - chống lại Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) và chính quyền cướp đất với giá chỉ 133 ngàn 1 mét vuông để làm cái dự án Ecopark bán lại mỗi mét đất lên đến 60 trẹo. Nhưng không thấy báo chí đưa tin, mà chỉ có các bloggers và báo của tụi tư bổn giãy chết thông tin. Hehehe, thời phong kiến nó thế. Thế mà lại hay.

   Nóng ở nghị trường khi ông thượng thư bộ giao tải bị dí đến liệu lưỡi vì các chính sách làm gaio thông mà chỉ biết tận thu tiền dân, mà không thấy có giải trình và minh bạch tiền đó để làm gì và nó đi về đâu? Mọi thất thoát về các dự án giao tải sao hổng thấy báo cho các nghị và dân biết? v.v... Hehehe, thời phong kiến nó thế. Thế mà lại hay.

   Báo chí là của đảng, nó phục vụ cho công cuộc chiếm hữu tư duy toàn dân của đảng để thực hiện chính sách cai trị, nhưng q9ang họp quốc hội thì bà nghị họ Đặng vẫn tổ chức họp báo ở cái trường đại học của bà để giải thích thông tin mà lâu nay bà cho là báo đã đi một chiều để chống lại bà. Bà đang bị đảng và chính quyền Long An tuýt còi. Hehehe, thời phong kiến nó thế. Thế mà lại hay.

   Có câu chuyện nghị ngờ cách tính chỉ số lạm phát của tháng 4/2012 vì nó thấp đến ngạc nhiên dù sau bao nhiêu loạt tăng giá của chính quyền. Nó làm bà quan vừa ở tổng cục thống kê phải lên báo để thanh minh, thanh nga là cách tính của cái tổng cục này là theo tiêu chuẩn quốc tế đàng hoàng chứ không tính cuội để mỵ dân. Hehehe, thời phong kiến nó thế. Thế mà lại hay.

   Cuối cùng là nguyên nhân của bệnh viêm da dày sừng mạn tính của nông dân Quảng Ngãi cũng đã tìm ra là do một dòngi cầu trùng Gram âm có cái họ là Rickettsia. Xin nhắc với báo lá cải, nó là vi trùng lây lan qua con đường bọ chét cắn cũng giống như con Yersinia pestis do ông thầy thuốc vĩ đại Yersin tìm ra bệnh dịch hạch á. Nó hổng phải là virus nhế. Đưa thông tin thì phải hỏi người trong ngành để đưa, không kẻo lại làm xã hội loạn cào cào. Tớ đã bảo, về y khoa thì báo lá cải chỉ nên đưa thông tin bình dân thôi, đừng đi quá xa sẽ làm hại cộng đồng. Mấy con vi trùng này bùng phát nó chứng tỏ xã hội Việt đang trở về thế kỷ XIX tệ hại ở thời đại người ta đang tiến nhanh, tiến mạnh tiến vững chắc đến thế giới đại đồng, mà ở đó chỉ có thánh, thần, chúa và Bụt sống với nhau.

   Trận bán kết lượt về cúp C1 giữa đại diện Chelsea và ông vua đá đẹp Barca đã diễn ra với tỷ số 2-2. Hehehe, nền văn hoá Italia đẻ ra những God Father của Mafia thì bóng đá kiểu tao giơ cái mặt cho mày đấm thoải con gà mái, chỉ cần mày sơ hở tao chỉ thụi một cú là mày knock out đã làm tan giấc mơ xoá lời nguyền ở giải đấu chiếc cúp này. Ai bảo bóng đá không có bản sắc văn hoá quyết định?

   Mọi thứ khác vũ như cẩn.

   Hehehe, thời phong kiến nó thế. Thế mà lại hay.

   Delete
  2. Cháu đính chính cho bác sỹ Hải một lỗi nhỏ: vụ cưỡng chế đất liên quan đến dự án Ecopark xảy ra ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên chứ không phải Văn Giang Vĩnh Phú. Trong vụ cưỡng chế này, bà con nông dân của 3 xã: Cửu Cao, Phụng Công và Xuân Quan bị mất đất. Vùng đất này tuy thuộc Hưng Yên nhưng chỉ cách Hà Nội khoảng 20km về phía Đông Nam. Đây là một vùng đất màu mỡ, trù phú nằm bên bờ sông Hồng

   Delete
  3. Lôi được cả Nga, Mỹ và China vô được là hay thiệt hả bác, hay nói giỡn chơi? hehe. Sức người có hạn mà đòi chơi một lúc như vậy thì chết là cái chắc, trên đời này chẳng có cái gì cho không cả, bỏ ra 1 thì đớp 10.

   Delete
 14. Xin đính chính ngay: Hà Lan khủng hoảng chính trị chứ không phải khủng hoảng kinh tế. Người Hà Lan là chủ nợ của thiên hạ chứ không phải ngược lại.

  ReplyDelete
 15. Ái chà chà, kiểu Trấn áp bạo hành và nổ súng như thế này ở Văn Giang là quá nguy hiểm cho xã hội rồi đó bà con. Có lẽ còn nhiều chuyện có thể như ở Syria đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. Vào theo đường link của bác Hải của báo SGTT không thấy nữa, chứng tỏ đã bị rút xuống! Hic kiểu làm báo du kích này chỉ có ở mấy nước phong kiến thôi đúng không bác!?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, tớ nghi là bị rút xuống lắm nên tớ đã lưu lại ở một NOTE TRÊN FACEBOOK rồi nè. Mặc dù trên báo mới chấm com cũng đã bị rút xuống rồi.

   Cheer,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]