Friday, April 13, 2012

HỌC THUYẾT OBAMA VÀ CÁNH TẢ HÓA CHIẾN TRANH


Mấy hôm nay, câu chuyện xung đột biển Đông giữa Trung Hoa và Phillipines tràn về sau hội nghị thượng đỉnh Asean, và những tuyên bố của Trung Hoa đòi Nga rút khỏi những làm ăn với Việt Nam trên biển Đông, cũng như đã tuyên bố yêu cầu trước đó với Ấn Độ trong việc thăm dò dầu khí ở biển Đông với Việt Nam. Nhưng tới hôm nay chưa thấy Hoa Kỳ lên tiếng bảo vệ Phillipines, dù họ đã ký kết những thỏa thuận đồng minh trong chiến lược xuyên Thái Bình Dương của Hoa Kỳ trong thập kỷ tới. Kèm theo lời hăm dọa và những hành động ức hiếp ngư dân Việt trên biển Đông. Nó đã làm ông tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam phải tức tốc viếng thăm Trung Hoa trong tuần này, mặc dù ký kết giữa 2 ông tổng bí thư 2 nước Việt - Hoa về biển Đông chưa ráo mực.

Có một cái gì đó trong một học thuyết của Obama trong thời kỳ mới, đang diễn ra rất thầm lặng, và đầy trí tuệ để xử lý một "Trung Hoa trổi dậy trong hòa bình", cần phải phân tích.

Các thông tin này diễn ra sau thông tin Hãng Gazprom tham gia vào với 49% cổ phần với Petro Vietnam để khai thác khí đốt ở thềm lục địa Việt Nam. Nó làm tôi nhớ lại học thuyết Nixon của những năm cuối 1960s và đầu 1970s trong cuộc chiến Việt Nam, do kiến trúc sư Zbigniew Brzezinski và công trình sư Henry Kissinger thực hiện, để bán Đông Dương cho Trung Hoa, tạo ra sự đối đầu đơn thân độc mã của Liên Xô với 2 cường quốc Mỹ Trung thành một khối. Kết cục cuối cùng là sau hiệp định Paris 17 năm, thì Liên Xô sụp đổ. Việt Nam sau khi làm nàng Kiều cho Liên Xô, đành phải sa vào vòng tay tên sở khanh Trung Hoa từ 2 thập niên nay. Mọi khống chế về chính trị của Trung Hoa ngàn đời trước, ngày càng hiện lên rõ nét dần ở xứ sở đầy đau thương và nhục nhằn Việt trong suốt hơn 20 năm qua.

Với sự rút lui đầu tiên của các hãng khai thác dầu khí của Anh Quốc - British Petrolium - rồi đến của Pháp - Total - và cuối cùng là ConocoPhillips của Mỹ, thay vào đó là Gazprom của Nga. Một sự hoán đổi vị trí đối đầu trên biển Đông: từ Mỹ và Phương Tây với Trung Hoa thành từ Trung Hoa với Nga. Một kịch bản cũ soạn lại, với cái gọi mà tôi đặt cái tên rất mỹ miều: Cánh tả hóa chiến tranh! Cuộc đối đầu đơn thương độc mã bây giờ là của Trung Hoa với Mỹ Nga thành một khối.

Nhìn lại lịch sử cách đây 39 năm, Trung Hoa từ bỏ ý thức hệ bao cấp của ông Lê Nin vẽ ra, và Mao theo, để đi theo con đường tư bản hoang dã kiểu Darwin với độc đảng cai trị. Một mô hình kinh tế chính trị đầu Ngô mình Sở, với cái gọi là mang màu sắc Trung Hoa xuất hiện. Nó đã giúp Trung Hoa "trổi dậy trong hòa bình" và đã cướp việc làm toàn cầu, đẩy thế giới vào nạn thất nghiệp. Buộc phải có một cuộc đại khủng hoảng kinh tế toàn cầu bắt đầu từ Hoa Kỳ. Nó đã lan rộng khắp thế giới nhờ vào sáng kiến Toàn Cầu Hóa cũng của Hoa Kỳ.

Kể từ sau Liên Xô sụp đổ đến nay đã hơn 22 năm. Một cuộc chiến tranh lạnh được hình thành khi Trung Hoa và Nga trở thành những nước mới nổi trong khối BRICS - Brasil, Nga, Ấn, Hoa và Nam Phi. Cuộc đối đầu lần này không còn là cuộc đối đầu giữa 2 ý thức hệ tả hữu, mà là cuộc đối đầu vì nguồn nước, năng lượng và lượng thực toàn cầu, trong lúc dân số thế giới ngày càng đông, mà môi trường sinh thái ngày bị ảnh hưởng, do con người ngày càng làm cạn kiệt tài nguyên mà tạo hóa đã ban tặng.

Dù ý nghĩa của chiến tranh lạnh đa cực hiện nay đã khác xưa về mục tiêu của nó. Nhưng về bản chất thế phân chia tả hữu vẫn như ngày nào, như đã thấy cái cách đồng thuận trong 5 thành viên chính thức của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc qua vấn đề Syria.

Từ cuộc chủ động gây sụp đổ kinh tế của mình vào năm 2008, Hoa Kỳ đã tạo một làn sóng domino lan rộng khắp thế giới, một nỗi lo sợ con hỗ Trung Hoa tỉnh giấc. Nga được hưởng lợi khi giá nhiên liệu tăng, để con Gấu có quyền mặc cả trong thế Tam Quốc phân tranh. Bên cạnh sự bừng tỉnh của khu vực bán năng lượng để chi tiêu - Trung Đông và Bắc Phi. Nó đòi hỏi bản đồ kinh tế và chính trị toàn cầu phải vẽ lại kể từ sau chiến tranh thế giới thứ II.

Nếu như cách đây 4 thập kỷ, một học thuyết Nixon ra đời bằng, ban đầu là Việt Nam hóa chiến tranh, sau đó là Johnson rút quân ở miền Nam Việt Nam và hiệp định Paris, để bán Đông Dương cho Trung Hoa, tạo sự đối đầu giữa Mỹ Hoa và Liên Xô. Thì ngày nay, học thuyết Obama ra đời, với tiêu diệt mục tiêu có chủ đích thành công ở các thành trì khủng bố, bằng quyền lực cứng phối hợp với quyền lực mềm là, tình báo công nghệ thông tin và tự do dân chủ kiểu Mỹ. Và kết quả là những cuộc cách mạng ở Trung Đông Bắc Phi. Bây giờ là chiến lược xuyên Thái Bình Dương sẽ triển khai lá chắn tên lửa Đông Á, đi đôi việc rút lui trực diện đối đầu với Trung Hoa ở khu vực của Hoa Kỳ, bằng vào việc thế chân của Nga ở biển Đông.

Liệu có phải Nga Mỹ đã thương lượng nhau vì quyền lợi của họ, khi Nga áp đặt Syria phải tuân thủ nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, để kết thúc chế độ gia đình Assad, hòng tạo điều kiện Mỹ và Israel sắp xếp lại Trung Đông Bắc Phi. Ngược lại, Mỹ đồng thuận chuyển lá chắn tên lửa châu Âu sang Đông Á và để Nga giải quyết con hỗ Trung Hoa lắm gian manh?

Tất cả đang chờ phía trước, nhưng chắc chắn bản đồ kinh tế chính trị toàn cầu sẽ vẽ lại trong tương lai gần. Bỏ qua hết những lèo lái của chính khách để Việt Nam sống hòa bình trong hơn 2 thập kỷ qua. Nhưng thảm cảnh nền kinh tế chính trị nô dịch của Việt Nam bị Trung Hoa áp đặt 4 thập kỷ qua là bi kịch của Việt nam. Nó không khác gì bi kịch của Li Băng bị Ba Tư áp đặt trong cùng một thời gian. Người dân Việt đang ước ao một xã hội Tam Dân với tam quyền phân lập và một cuộc thoát Trung luận với mình. Điều này chỉ có thể, khi và chỉ khi Trung Hoa sụp đổ. Nhưng làm sao để nước Việt không bị cuốn vào lò lửa chiến tranh vì các nước lớn như trong quá khứ, là một vấn đề khác cần phải suy nghĩ.

Bổn cũ soạn lại, một học thuyết có thể gọi là, Cánh tả hóa chiến tranh đang thành hình. Mười bảy năm để Liên Xô cán đáng đàn em ăn bám, rồi sụp đổ vì kinh tế kiệt quệ trong chạy đua vũ trang. Liệu Trung Hoa có sẽ sụp đổ như Liên Xô, khi tứ bề thọ địch mà, trong ruột đang bị mục ruổng vì cái hình thái kinh tế chính trị xã hội đầu Ngô mình Sở của mình và những bất ổn sắc tộc?

Asia Clinic, 13h56' ngày thứ Sáu, 13/4/2012

37 comments:

 1. Quyền lợi kinh tế của các anh British Petrolium - Total - CocoPhillips tại China khá lớn, trong khi với Gazprom lại khác.

  Gazprom là công ty độc quyền nhà nước của Nga về khí đốt, mà chú Gấu lại là nguồn gần như độc quyền cung cấp Gas cho Europe và Trung quốc. [http://www.baomoi.com/Dam-phan-gia-mua-ban-khi-dot-Nga--Trung-that-bai/119/6461453.epi] / [http://vef.vn/2012-03-02-khi-dot-con-bai-chien-luoc-huu-hieu].

  Mặt khác, với sự chuẩn bị 2 năm trước với sự quay trở lại Cam ranh của Hạm đội Nga [http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2010/10/3ba215b6/], việc ký kết vừa qua và sự lớn tiếng "bảo vệ quyền lợi" của Nga tại biển đông của VN là bước đi khá chắc chắn.

  Vụ việc gần đây trên biển đông cũng như tại thượng đỉnh Asean tại K vừa qua là những sắp đặt của VN, với những chuyến ngoại giao con tho giữa Hanoi và Manila trước tháng 3 rồi cuộc gặp sớm ngay khi vừa đặt chân đến Nam vang của TT Việt nam.

  Tôi không ủng hộ kiểu vỏ mồm ăn vạ của nhiều người vừa qua. Hãy nhìn và phân tích các bước đi của VN sẽ thấy CP hiên nay khá cứng rắn với TQ.

  Đó là hiện thực hóa sinh hoạt dân sự tại các đảo Trường sa. Khai thác quyền lợi kinh tế tại vùng biển tranh chấp để khẳng định chủ quyền. Miệng thì ủng hộ song phương nhưng vẫn cứ mời và kêu gọi bên thứ 3 dính vào các quyền lợi kinh tế.

  Mỹ sẽ không can thiệp vào vụ việc hiện nay tại Philipine vì đây là tranh chấp dân sự, Phi rút tàu chiến nhưng điều tàu cảnh sát biển ra. Cứ cầm cự nắn gân nhau cho đến lúc căng thẳng quá thì các anh Quốc tế nhảy vào đòi làm trọng tài hòa giải.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cứng rắng ra sao tám huế dẫn chứng rõ ràng minh bạch.

   Delete
  2. Cứng rắn?CP cứng rắn với TQ cở nào,có được như Philipine hay chỉ là "yêu cầu TQ thả ngư dân VN"

   Delete
  3. Các bạn đọc com của tui mà không thấy bằng chứng à?!!

   Delete
 2. TINH TẾ RẤT TINH TẾ BS HỒ HẢI QUÁ CHUẨN LUÔN

  ReplyDelete
 3. Tóm tắt lại chỉ có 1 từ là " DỊ BIỆT"
  Dị biệt bởi cách điều hành xã hội không giống ai.
  Kinh tế xả hội văn hóa là một mớ hổn tạp.
  Hổn tạp trong xã hội của 1 chế độ làm kỉ cương phép nước trở về thời hoang dã.
  Dị biệt trong 1 xã hội không giống ai, rất hổn tạp .không có phép nước .

  ReplyDelete
 4. Sau khi Triều Tiên thử tên lửa thất bại, một số nhà bình luận chính trị quốc tề nhận định, Triều Tiên có thể thử hạt nhân " Thất bại tên lửa Triều Tiên có thể dẫn tới vụ thử hạt nhân mới? "

  http://dantri.com.vn/c36/s36-585319/that-bai-ten-lua-trieu-tien-co-the-dan-toi-vu-thu-hat-nhan-moi.htm

  Không biết tin này có phải là sự thật không vì hiện nay, Triều Tiên chi cho lần thử tên lửa và tiến hành kỉ niệm 100 năm ngày sinh của cố lãnh tự Kim Nhật Thành không dưới 2 tỷ USD thì liệu Triều Tiên có đủ tiền để tiến hành thử hạt nhân không ?

  Nhưng nếu thật sự Mỹ tung những tin này ra để thực hiên mưa đồ của mình để có thể chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa của mình từ châu Âu sang châu Á thì Mỹ thật sự cao tay !

  Nhưng vấn đề nữa cũng khá quan trọng là ở Đông Bắc Á mà thực chất hiện nay là ở hai đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc thì liệu Chính Phủ và người dân nước này có thể cho Mỹ đặt hệ thống phòng thu tên lửa ở nước mình không ? Khi trong những năm gần đây cả nhân dân hai nước liên tục yêu cầu Mỹ rút quân ra khỏi hai nước này !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thật ra theo tui nghĩ đây là lần phóng tên lửa tầm xa thành công của Bắc Triều Tiên, mặc dù theo BTT thì đây đã là thất bại lần thứ 3 khi họ phóng vệ tinh vì đã không đưa được lên quỹ đạo.
   Thứ nhất dễ dàng nhận thấy rằng quỹ đạo đường bay của tên lửa đã đi qua vùng Hoàng Hải, và vùng biển của Philippines. mặc dù phần còn lại đã đi qua khí quyển nhưng không đưa được vệ tinh vào không gian.
   Thứ hai, BTT đã phóng tên lửa đúng vào nhịp mừng tuổi của cụ Kim, với tín hiệu tốt đẹp để họ ăn mừng trong dịp kỷ niệm này.
   Cuối cùng thì các nước đối lập có vùng biển mà tên lửa đi qua cũng đã một phen sơ hãi khi tên lửa được phóng, đây là điều mà TBT Un đã chứng tỏ để khẳng định với thế giới là BTT rất đáng gờm - không như Irac - qua đó cho thấy vị thế của BTT là không dễ gì bị đụng tới.
   Điều này là thuận lợi cho Mẽo nhảy vào Biển Đông để triển khai khu vực Lá chắn tên lửa. VN và Philippines sẽ có cơ hội để đàm phán với US để triển khai trong tương lai gần, nếu VN tận dụng tốt điều này thì thật là may mắn cho dân tộc Vệ.
   Cuối tuần dzui zẻ

   Delete
  2. Dear Tua lua,

   Ba nơi mà Mỹ đồng ý đặt lá chắn tên lửa Đông Á là: Phillipines, Singapore và Úc mà thôi. Mỹ dời khu vực phòng thủ từ Bắc Á sang Đông Á trong chiến lược xuyên Thái Bình Dương đi qua eo biển Malacca để cai quản cả Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

   Nên không có chuyện Nhật Bổ và Hàn Quốc vào cái lá chắn này. Và càng không có Việt Nam ở đây vì Việt Nam không phải bạn mà cũng chẳng phải đồng minh của Mỹ. Chính điều này nên mới có câu chuyện mà tớ gọi là: "Cánh tả hóa chiến tranh".


   Cheer,

   Delete
  3. Thanks vì bác đã reply, và ý của tui nghĩ là đúng như bac nói, tất nhiên Nhật và Hàn không cần lá chắn của Mỹ, bởi vì họ có đủ khả năng để tự bảo vệ mình bằng những tên lửa của họ phòng vệ trước tên lửa của BTT. Và hiện nay rõ ràng là Mỹ đang có ý định thực hiện lá chắn ở Philip và Úc Đại lợi.
   Tuy nhiên nếu VN tận dụng cơ hội này để có í định đàn phán với Mẽo về vấn đề này thì có phải là may mắn cho dân tộc Vệ này chăng?!.

   Nhưng có lẽ sẽ khó thực hiện được như tui nghĩ vì xứ Vệ này đang nằm dưới sự kiểm soát của anh Ba và sự lệ thuộc của Bác gấu.

   Delete
  4. Chả có thằng Mỹ nào thèm chơi với Việt Nam về quốc phòng cả. Vì cho đến giờ này quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua việc nước Mỹ xóa cấm vận với Việt Nam vũ khí sát thương hiểu chưa? Ngay cả mua bán trao đổi cũng chỉ được đừng ở vũ khí không sát thương như vệ tinh theo dõi thông tin, máy bay dân sự, etc... Còn máy bay quân sự, vũ khí sát thương thì miễn bàn lấy đâu ra mơ chuyện bàn với Mỹ đặt lá chắn tên lửa ở đây?

   Delete
  5. Không gì là ko thể nếu VN có thiện chí.

   Delete
  6. Bác tualua ui.

   Trong cuộc sống bình thường, bác có thấy thằng nhà giàu nào muốn chơi với thằng nghèo rớt mùng tơi mà còn "điếm thúi" chưa?

   CÒn vụ VN có địa thế chính trị... chỉ là tưởng tượng thui bác ơi! Cho dù TQ có thêm VN, Lào hay Cam... thì cũng thế!

   Không biết vì sao mà người Việt lại có suy nghĩ VN luôn có giá với thèng Mỹ và Mỹ rất "thèm" VN để chống TQ?!?? Hết biết.

   Delete
  7. ông này nói ai là điếm thúi vậy? k biết là ông đang sủa bằng ngôn ngữ nào? cái loại lúc nào cũng chửi dân tộc mình thì khác nào tự vả vào mồm ,VN có nghèo là do cái hạng ng như ông ,VN CÓ một vài điếm thúi và ông là điếm thúi số một

   Delete
 5. Dear Bác !

  Thật sự cháu không hiểu hết tất cả những " chiêu, bài " trong chính sách ngoại giao của Việt Nam hiện này !

  Một mặt, Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam tức tốc sang thăm Trung Quốc để " Việt Nam và Trung Quốc muốn khẳng định thiện chí và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân và quân đội hai nước. Đồng thời, hai quốc gia hy vọng sẽ thúc đẩy nhận thức chung về các vấn đề quốc tế, khu vực và quan hệ song phương mà hai bên cùng quan tâm, góp phần tăng cường độ tin cậy về chính trị."

  Một mặt thì Việt Nam tuyên bố " VN bảo vệ lợi ích đối tác dầu khí ở Biển Đông "
  " Việt Nam cam kết và có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng và hợp pháp của các đối tác nước ngoài làm ăn tại Việt Nam". "

  Và đối với Ấn Độ thì cũng cứng rắn tuyên bố " Ấn Độ kiên quyết hợp tác với VN ở Biển Đông "
  " Ấn Độ một lần nữa khẳng định sẽ không lùi bước trước những lời cảnh cáo của TQ liên quan tới dự án hợp tác thăm dò dầu khí với Việt Nam trên Biển Đông. "
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/68120/an-do-kien-quyet-hop-tac-voi-vn-o-bien-dong.html

  Như Bác phân tích thì Việt Nam hiện nay đang thi hành chính sách ngoại giao theo kiểu " đu dây ". Tuy nhiên cháy nghĩ Trung Quốc cũng thừa hiểu " bài " của Việt Nam và các cụ ta có câu là " bắt cá hai tay thì có lúc không bắt được con nào "

  Nên cháu nghĩ nếu Việt Nam trong hiện tại và tương lai gần nếu cứ chơi với chiêu bài này thì có ngày cả Trung Quốc, hoặc Mỹ, Nga sẽ cho Việt Nam biết hậu quả của những " kẻ không lỏi "

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đội tuyển Ý toàn đá câu giờ mà nhiều lần vô địch thế giới.
   Nga bán chịu vũ khí cho VN để kích cầu.
   Mỹ không bán vũ khí cho Đông Dương vì thị trường đã được phân chia.
   Nga và nam Á sợ TQ mạnh chứ Mẽo nó chỉ lo xa...

   Delete
  2. Chuyện đó sẽ có đối với những kẻ xảo trá.

   Delete
 6. Dear All,

  Như vậy là câu chuyện Syria đang ổn định và yên ắng, nhưng truyền thông phương Tây vẫn gây ra bất ổn. Chuyện phóng tên lửa của Bắc Hàn cũng được xem là không có gì, nhưng Bắc Hàn phải chịu sự trừng phạt của phương Tây. Nhưng Nga lên tiếng yêu cầu không trừng phạt Bắc Hàn, trong khi Trung Hoa cũng "tuyên bố" không biết gì trước khi Bắc Hàn phóng hoả tiển. Cuối cùng câu chuyện tranh chấp biển Đông là đề tài quan trọng nhất của thế giới trong vài ngày qua. Tất cả những điều này, làm cho dầu trở lại mốc 102usd/thùng và chỉ số đô la tăng lên, các nhà đầu tư đổ và cổ cánh, đã làm cho vàng giảm giá hơn 16usd/oz trong đêm qua.

  Thủ tướng Anh ghé thăm Myanmar và kêu gọi toàn cầm xoá cấm vận cho nước này. Một sự thay đổi ngoạn mục của Myanmar là tấm guông Thoát Trung Luận cho khu vực noi theo.

  Chuyện anh tổng như đã dự định của tớ, thế giới ngày nay đã thay đổi quan điểm rõ ràng về ý thức hệ. Không có một nguyên thủ quốc gia đàng hoàng nào đi tiếp một ông chủ tịch đảng. Vì đảng chỉ là phe phái, đảng không có giá trị cho việc gầy dựng quốc gia dân tộc. Nên dù đã được mời thăm Ba Tây, nhưng chuyến đi của anh tổng phải bỏ công du Ba Tây không hiểu vì đâu. Hehehe, đã tới lúc phải thay đổ cho phù hợp với toàn cầu thôi. Và những bất cập của đất nước đang cần sự thay đổi ấy. Nếu không thì đảng cũng chẳng còn đất để ngồi chồm hổm, chứ đừng nói là cầm quyền.

  Những cố gắng trong tranh chấp biển Đông gần đây đã được quan tâm, khi nhà nước đã đưa chùa chiền thầy tu đến Trường Sa và kế tiếp là sẽ đóng tàu sắt cho ngư dân bám biển. Trong khi đó, nhà nước tuyên bố sẽ bảo vệ quyền lợi các đối tác trên biển Đông đến kỳ cùng. Mọi phiên bản đang đi theo thuyết "cánh tả hoá chiến tranh" của Mẽo rất bài bản. Nếu không sáng suốt thì chết cả nút.

  Câu chuyện bà tân đại biểu cuốc hội nó lại nói lên một nhà nước nát như tương tàu, khi mấy hôm nay các quan lãnh đạo lập pháp cho biết chẳng ai nắm được cái lý lịch của bà trước khi bà được ứng cửa vào cuốc hụi. Hôm nay ông lực xư bảo dệ quyền lợi cho bà bảo rằng chuyện ly hôn mà bà xin rút đơn là vì bà sẽ xin ly hôn ở Mẽo. Hehehe, hổng ai xem xét bà có 1 cuốc tịt hay 2 cuốc tịch cả, vì 2 cuốc tịch thì theo hiến pháp xã nghĩa, bà không được ứng cử vào cuốc hụi.

  Chuyện kinh tế rối rắm vẫn liên tục phát triển. Các doanh nghiệp hết hơi đang cần đặt nội khí quản và tiếp oxy sau liều thuốc nghị quyết 11/2011 quá liều. Nền kinh tế Việt như con bệnh suy dinh dưỡng thể Kwashiorkor - thể teo đét - mà dân Việt bị bội thực chết như thời kỳ nạn đói 1945. Tớ đồ rằng, nếu không khéo thì việc mở rộng tín dụng cho bất động sản sẽ để lại nhiều hệ luỵ không nhỏ cho nền kinh tế Việt vào cái vòng luẩn quẩn không đường ra do chính trị sai lầm như chuyện anh tổng không ghé thăm Ba tây vào giờ chót. Hehehe,

  Chuyện thực phẩm nuôi gia súc lại 2 bộ y và bộ nông cãi nhau chí choé. Buồn cười cho một nhà nước với một chính phủ có thập loạn sứ quân làm việc không đồng bộ, mà như một đám quân hội vô phèn, mạnh ai nấy làm theo định hướng xã nghĩa kiếm xiền.

  Sông tranh 2 úp mở thông tin không dám bạch hoá để toàn xã hội lắm luận bàn là điều đáng sợ sau những sai lầm. Nhưng việc này sẽ đưa đến hậu hoạn không nhỏ, nếu cứ xử lý kiểu tiếc của của một con bạc khát nước sau khi thua bạc thì nguy hiểm quá.

  Cuối cùng là câu chuyện giáo dục vẫn còn thời bao cấp tư duy và tài chính vẫn là vấn đề nan giải cho tương lai các thế hệ Việt. Nó là hậu quả của các quốc phụ đẻ ra việc chiếm hữu củ sọ dân mình để mưu cầu lợi ích cá nhân khi đi theo tư tưởng Leninist và Maoist mà thôi. Phải thoát Trung, thoát Xô thì may ra mới khá được.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 7. Dear BS,

  Việc thoát Trung trong lúc này e là không tưởng khi ngổn ngang hệ tư tưởng, ngổn ngang chống đối bất hòa và chia rẽ trong nội bộ dân tộc Việt.

  Ngay cả những nhóm ra rả chống tàu, chống TQ to mồm nhất thì thật ra họ lại bị nô dịch nhất trong tư tưởng.

  Nhìn lại lịch sử Nhật bổn, trước khi thoát Trung họ đã cử những tinh hoa của đất nước qua ngay cái nôi văn minh của TQ để học, để nghiên cứu ngọn ngành của Văn minh Trung hoa. Đến khi thoát Á, một lần nữa, họ lại đồng thuận gởi tinh hoa qua Châu Âu, Mỹ quốc để học tinh hoa. Và trên hết, họ biết tiêu hóa trọn vẹn văn minh ngoại lai để biến thành tinh hoa của Nhật như một cơ thể con người hấp thụ tinh chất của trời đất vũ trụ mà lớn lên cường tráng vậy.

  Những ai ra mệnh lệnh "thời đại" là liên minh quân sự với Mỹ, gởi thư cầu xin quốc hội Mỹ quy chế đồng minh chiến lược rồi gởi quân đến VN là những người thiếu hiểu biết. Đơn giản rằng, Mỹ đã có đủ quân và căn cứ trong vùng để đối nghịch các thế lực khác và hơn nữa, Mỹ vẫn chưa muốn đâm mủi dùi vào hông TQ hơn là chỉ chọc lét mà thôi.

  Bon weekend!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Tán Huế,
   Có lẽ Việt Nam đang chờ một thế hệ ở tuổi hai mươi nhưng có thể ngồi vào bàn Hội Nghị Liên Hiệp Quốc như thế này về nước mới có đủ tầm để lo vận nước và làm cuộc thoát Trung luận nhỉ?

   Còn mấy tay trí thức chống Trung Cộng cực đoan thì tầm cũng chỉ ở dưới thắt lưng. Nhưng cũng có khi mấy tay đó lại làm nhiệm vụ được giao để định hướng dư luận quên chuyện sát sường đấy Tám Huế ơi.

   Cuối tuần vui vẻ,

   Delete
 8. Có lần, trên blog này, ở bài NƯỚC NGA, ĐÔNG TIẾN, tôi đã có 2 cái comment, ở đây và ở đây , tôi đã có mấy dẫn chứng để chứng minh rằng trong "thế giới cuộc", VN ta chỉ là 1 quân cờ của 3 thằng to đầu Mẽo - Nga - Tàu mà thôi. Mới vậy mà đã có bạn buồn hết muốn ăn cơm chiều!

  Nay Bs Hồ có bài phân tách và nhận định rất có căn cứ cụ thể, chi tiết và thời sự này nữa. Thiệt là quá chính xác!

  Vấn đề còn lại và mang tính quyết định, là dân đen, tôi chỉ còn biết cầu mong và trông chờ vào sự sáng suốt và tỉnh ngộ của các đầy tớ cao nhất của chúng ta. Nhưng với những gì đang và vừa mới xảy ra của các đầy tớ của chúng ta lúc xử sự ở nhà cũng như khi ra đường sang nhà bằng hữu vừa rồi, e rằng ước ao đó khó thành hiện thực quá!

  ReplyDelete
 9. Thấy Bắc Hàn chuẩn bị chơi tên lửa liền chạy qua tâng công thì thoát trung cái nỗi gì, bác ơi. Miến điện độc tài không cộng sản thì có thể thoát được. Tự chọn lấy ở với China mà, nay ưỡn à mai ưỡn ẹo để nó đừng đánh dập mình thôi chớ đâu có bỏ được. Chẳng biết nay đu bên này mai bám bên kia được thêm mấy hồi, ai cũng thấy lợi mới làm mà, người ta nhìn xa trông rộng, còn kẻ đầu với vạt áo thì sao nghĩ cao hơn cái đũng quần được

  ReplyDelete
 10. Dear All,

  Chỉ sau 3 ngày yên ắng, hôm qua tại khắp các nơi trong cả nước Syria đã nổi lên những cuộc biểu tình chống Assad đệ nhị, vì quân đội đã cho nã pháo vào thành phố Homs gây thương vong cho dân thường. Thế là mọi nổ lực của đặc sứ viên LHQ Kofi Annan xôi hỏng bỏng không, khi ông vừa chuẩn bị báo cáo sự bình yên đến với Syria vào thứ ngày mai. LHQ đã tức tốc cử 30 nhân viên vào Syria để kiểm tra tình hình. Có lẽ số phận Assad chỉ còn tính bằng ngày như ông trùm tài phiệt người Mỹ gốc Do Thái Ronald S. Lauder đã nhận dịnh cách đây nửa tháng mà tớ đã dịch trong bài: "Syria hậu triều đại Assad".

  Châu Á trở lại căng thẳng hơn khi Mỹ hôm qua tuyên bố huỷ viện trợ cho Bắc Hàn sau vụ họ phóng hoả tiển Taepodong-2, chứ không phải tên lửa Unha-3 đẩy vệ tinh. Bên cạnh đó, ngày mai Mỹ và Phillipines cùng tập trận trên biển Đông để trả lời với Trung Hoa trong vụ xâm lấn biển Phillipines vừa qua.

  Hôm nay ngày "vui" của Kim đệ nhất diễn ra long trọng sau khi Kim đệ tam được đảng đồng ý là lãnh tụ tối cao ở tuổi 28 sau khi sửa hiến pháp để phù hợp với một chế độ phong kiến quân phiệt duy nhất còn tồn tại trên trái đất này. Trong khi đó, ngày sinh nhật của anh tổng Việt diễn ra buồn tủi sau khi Ba Tây từ chối tiếp anh tronh chuyến công du châu Mỹ vừa qua. Đúng là ngày sinh tứ tử chứ không phải tứ quý, nên nó báo hiệu anh tổng sẽ xuồng giửa nhiệm kỳ này. Vì chưa có tiền lệ một anh như thế bị mất thể diện quốc gia quá thể.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Câu chuyện hàng chục ngày dân ở Trùng Khánh biểu tình đòi chế độ dân sinh sau khi bộ chính trị Trung Hoa đã biểu quyết sai trái cho 2 huyện của thành phố này phải sáp nhập. Đó là truyền thông chính thống Trung Hoa đưa tin, nhưng đằng sau sự kiện này ở cái tỉnh của bạc Hy lai diễn ra là do cái đố ai biết, khi thông tin của Trung Hoa cho là việc thanh trừng họ Bạc là do tội mafia của vợ ông, trong khi ông lại đưa Trùng Khánh, một tỉnh nghèo phía Tây thành một mô hình rực rở cho cả Trung Hoa noi theo, trong khi khắp nơi đang bấn loạn vì kinh tế đầu Ngô mình Sở.

   Tác động toàn cầu và khu vực làm cho nước Việt cũng lanh chanh khi cuộc viếng thăm của ông tổng tư lệnh quân đội Việt phải khẳng định lại quan hệ song phương Việt Trung đời đời bền vững theo chủ nghĩa xã hội màu sắc Trung Hoa. Hehehe, một little China ở Đông Dương đã hình thành từ sau cuộc rút quân Việt ra khỏi Cambodia, bây giờ là rất rõ ràng. Nó sẽ được thể hiện vào một đại hội đảng giữa nhiệm kỳ này của nước Việt, có thể sẽ hợp nhất 2 chức tổng bí thơ và chủ tịch nước cho Việt giống 100% Trung Hoa.

   Kinh tế thì khỏi nói có còn cái gì tồi tệ hơn, nhưng hôm qua anh tể tướng họp để thúc đẩy cái dự án đầu tư công lớn để mở rộng thủ đô vùng vành đai Nội Bài, sau khi Sài Gòn khởi công xây cầu Sài Gòn 2. Ai bảo là chính phủ thực hiện nghị quyết 11/2011 cắt giảm đầu tư công để chống lạm phát? Nói láo!

   Về giáo dục, hôm qua Sài Gòn vinh danh 83 thủ khoa đại học ra trường năm nay, thì bên cạnh đó một lớp trẻ khác lại cuồng vì cái ban nhạc Big Bang của xứ sở Kim Chi. Bên cạnh những người trẻ đang âm thầm phấn đấu trong và ngoài nước để cho một tương lai tốt đẹp cho đất nước, thì không thiếu những người trẻ trong nước mê muội và ăn chơi trác tráng. Một hình ảnh đa sắc màu thời xã nghĩa.

   Trộm cướp, bất công, phá huỷ tài nguyên môi trường diễn ra đông như đám tang lãnh tụ Kim đệ nhị ở xứ Vệ dưới thời xã nghĩa xảy ra dưới thời xã nghỉa vinh quang của đảng. Chuyện xăng dõm chìm xuồng thì chuyện dùng phần mềm cài đặt để ăn cắp khoảng 10% xăng ở các cây xăng lại diễn ra.

   Hôm qua ông chồng bà chủ Bianfishco bắt đầu trả nợ cho nông dân và phát 70% lương cho công nhân. Không biết tiền ở đâu ra, đó là điều khó hiểu phỏng? Nhưng dù sao thì cũng chúc mừng cho các chủ nợ trong thời khốn khó. Hoa nghinh sự tích cực giải quyết vấn đề của UBND thành phố Cần Thơ. Nhưng sau cơn dịch bệnh thuỷ sản ở miền Tây, thì dịch bệnh lại bắt đầu diễn ra ở miền Trung, từ xứ Quảng. Đúng là hoạ vô đơn chí, phúc bất trùng lai cho xứ Việt.

   Tất cả những điều trên hứa hẹn cho giá dầu và giá vàng trong tuần tới sẽ tăng trở lại. Còn nước Việt giửa nhiệm kỳ 2011-2016 sẽ có biến chuyển cho giống đàn anh Trung Hoa toàn tập, như ngày xưa học theo bộ Lenin toàn tập 52 cuốn á.

   Hehehe, cuối tuần tốt đẹp với mọi nhà để chống chọi lại những cơn bão kinh tế đang ập xuống nước Việt.

   Delete
 11. Dear BS Hồ,
  Để làm tan rã bộ ba quyền lực Mẽo, gấu, bá kiến theo chiều hướng có lợi cho dân tộc việt, có thể bằng cách áp dụng quy luật mâu thuẫn bởi trong ql này chỉ rõ mâu thuẫn tự nó nằm trong chính bản thân sự vật hiện tượng đó, có phải không BS nhẩy?
  Về kinh tế, để xây dựng và phát triển đất nước, Cháu nghĩ ViệtNam mình bây giờ phải chỉ ra được, đâu là điểm mạnh và “dễ chơi” nhất. Cái này phân tích theo dạng SWOT là ra ngay.
  Có lẽ vẫn phải tồn tại mấy nền kinh tế “chủ đạo” định hướng xã nghĩa, (có cho xôm cửa nhà vui), nhưng theo cháu nghĩ VN mình chỉ cần phát huy mạnh Kinh tế Du lịch, làng nghề thủ công, nông nghiệp… nó đảm bảo cho chúng ta rất nhiều cái lợi:
  1. Bảo vệ môi trường.
  2. Phù hợp với điều kiện hoàn cảnh: CSHT sau chiến tranh còn yếu, trình độ KHKT và nền Công nghiệp lạc hậu.
  3. Với địa hình bờ biển trải dài, đa sắc tộc làm nên sự huyền bí muốn khám phá, phong phú đa dạng về ẩm thực…
  4. Nếu triển khai bây giờ, thì nắm bắt ngay trình độ phát triển công nghiệp du lịch của thế giới ứng dụng thực tế phù hợp vào Việt Nam…
  Theo cháu nên như vậy, bởi chúng ta giờ mà hò zô khẩu hiệu: “tiến tới năm 2020 là một nước Công nghiệp”? Có mà đến 2050 cũng chẳng làm được.
  Trong đường lối chính sách của ta phải định nghĩa: “nước công nghiệp” là gì, trở nên giàu có nhờ du lịch tạo thành một nước công nghiệp du lịch thì có khác so với nước công nghiệp toàn sắt thép, khai thác tài nguyên thiên nhiên? Những lối nghĩ kiểu như: …”Quê ta nhà máy khói ngút trời, cả tổ quốc trong tương lai ánh điện tỏa sáng” Vế đầu thì không thể chấp nhận được! Chúng ta là một nước đi sau các nước phát triển rất nhiều năm, để muốn đất nước thành nước công nghiệp có cả sắt thép, sản xuất ô tô… thì chúng ta không thể tiến kịp mất nhiều công sức, và tàn phá môi trường.
  Nếu làm du lịch để phát triển đất nước, thì cần gì phải đao to búa lớn làm gì nhiều, với tranh chấp của các anh to ngoài khơi kia, đứng ở trong này làm “thiên đường” cho các anh ghé chơi và cái “bị cướp” lại trở về với ta, dân gian mình có câu: “Tái ông mất ngựa” theo cháu nghĩ thế mà có lại hay không bác sỹ nhẩy?

  ReplyDelete
 12. Sáng nào ngủ dậy vội vã để điểm tin bshohai-express, hoan nghênh cho tinh thân yêu dân của lãnh đạo ta khi ngoại giao với China để họ không làm khó ngư dân QN. Việc sáp nhập TBT và CTN cũng không thay đổi tình hình nước Vit, sẽ có tin chính thức loan báo là do tình hình sức khỏe không đảm bảo nên đồng chí TBT rút lui khỏi nghị trường để nhường lại cho đồng chí CTN phụ trách. Theo thông tin từ BBC thì cuộc gặp giữa Ba Tây và ta không thực hiện được là do khách quan chứ đâu phải lại bị họ từ chối!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lịch sử thời Nguyễn lại lặp lại ở đất Việt sau đúng 200 trăm năm đúng không bác Hải?
   Nền kinh tế kiệt quệ, bên ngoài các cường quốc đang chia lại thế giới, chính quyền bám gót anh Trung Cộng, đất nước loạn lên...

   Delete
  2. Theo tớ thì so sánh với cái ông vua Lê chạy qua cầu viện Trung Hoa thì đúng nghĩa hơn chớ Mr Duong nhể?

   Delete
 13. Phân tích chuyến đi ảo của TBT Nguyễn Phú Trọng có lời bình ở đây

  Ngoài 1 dòng ghi trong website của bộ Ngoại giao Ba Tây viết bằng tiếng Bồ, không có một mẩu tin vắn của báo giới Tây phương về "chuyến đi" này.

  Kết luận: chuyến đi của ông Tổng bí thơ chưa hề được "dự kiến". Trách TTXVN cứ việc lờ đi như thông lệ, thông báo "hủy" làm gì cho thiên hạ bình luận lung tung.

  ReplyDelete
 14. toong bi trong rao giang cnxh o cu ba anh batay so qua ko muon cho sang co vay thoi

  ReplyDelete
 15. Tình hình ở Biển Đông như một ván cờ lớn mà ở đó các nước đang thể hiện những bước đi, quan điểm khó lường của mình cho những lợi ích của riêng mình !

  Hôm nay, Việt Nam đang thể hiện hai quan điểm nghe có vẻ rất mâu thuân khi một mặt Việt Nam cho phép Tàu khu trục Mỹ thăm Đà Nẵng :

  " Giao lưu với hải quân Việt Nam, phía Mỹ sẽ mang theo tàu tiên phong của hạm đội bảy USS Blue Ridge, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chafee, tàu cứu hộ USNS Safeguard..."
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/68723/tau-khu-truc-my-sap-den-da-nang.html

  Cũng thời gian này, khi ở bên Trung Quốc: " Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nói "phát triển quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp và bền vững với Trung Quốc luôn là chủ trương nhất quán và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam"

  Trong buổi hội đàm, đoàn Việt Nam nhấn mạnh " Hai bên lưu ý, cần cảnh giác không để các thế lực thù địch lợi dụng kích động chia rẽ mối quan hệ đoàn kết và lợi ích chiến lược lâu dài của hai nước Việt Nam và Trung Quốc, gây mất ổn định chính trị ở mỗi nước "
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/04/120417_dobaty_china_visit.shtml

  Đúng như Nguyễn Văn Thiệu từng nói " làm kẻ thù với Mỹ thì dễ nhưng làm bạn với Mỹ thì khó " . Từ sau sự kiện Triều Tiên thất bại trong việc thử tên lửa thì Mỹ ra sức tuyên truyền để tìm mọi cách trừng phạt Triều Tiên. Nhưng quan trọng hơn là sau sự kiện này Mỹ có một cái " cớ " để tiến hành triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của mình ở chấu Á .

  Còn đối với Việt Nam ở trong chiến lược châu Á của Mỹ thì rất khó lường, khi Mỹ thật chất chỉ coi Việt Nam là một quân cờ trong chiến lược châu Á của mình và cả Biển Đông tuy khu vực có địa chính trị quan trọng những đối với Mỹ hiện nay cũng chỉ coi là phương tiện để thực hiện chiến lược của mình !

  Tất cả những lý do trên buộc Việt Nam hiện nay phải có chiến lượn ngoại giao " nghiêm túc " cho mình !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mỹ-Việt sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi hải quân trong 5 ngày sau khi tổng tham mưu trưởng Việt sang cam kết với Trung Hoa thì bên nào nắm cán, bên nào nắm lưỡi? Đó là câu trả lời mà chúng ta cần phải suy nghĩ.

   Câu chuyện ở đây có những vấn đề có thể xảy ra trong một sự thật bị che đậy có tính bí mật quốc gia. Nhưng nó có mấy khả năng sau xảy ra:

   1. Khả năng có thể xảy ra nhất là Việt làm nhị trùng như nàng Kiều cho 2 đầu sỏ.

   2. Khả năng thứ 2 có thể xảy ra nữa là Việt đang ngã về phía chú Sam.

   3. Khả năng ít xảy ra nhất là Việt đang làm thân một thần dân với quân vương Chệt.

   Cả 3 khả năng đều mang lại cho Việt một sự ổn định. Nhưng khả năng 1 là ổn định nhất.

   Cheer,

   Delete
 16. Dear Bác !

  Bác có thể phân tích sâu thêm về tương lai ngoại giao của Việt Nam trong khả năng thứ nhất không ạ ?

  Cháu nhận thấy trong tương lai gần thì Việt Nam có thể chọn phương cách ngoại giao này có thể làm cho Việt Nam ổn định trước mắt. Nhưng trong tương lai thì khó có thể nói là thanh công và Việt Nam sẽ ổn định được ? Khi chúng ta định chơi trò bắt cá hay tay với cả Trung Quốc và Mỹ ! Những kẻ thuộc dạng khó chơi nhất thế giới hiện nay ?

  Và thực tế thì trong tương lai, kể cả Mỹ và Trung Quốc sẽ bao giờ chọn một đồng minh mà chơi trò bắt cá hai tay !

  ReplyDelete
 17. Còn về chuyện cầm đằng chuôi hay lưỡi thì quyền quyết định chưa bao giờ thuộc về chúng ta trong những cuộc mặc cả lịch sử ! Vấn đề là chúng ta chọn phương cách ngoại giao nào mà Việt Nam có thể ổn định được lâu dài thôi !

  Trong một ván cớ, nhiều khi không chỉ cây " tốt " được thí trước mà có thể cả cây " hậu " cũng buộc phải thí trước để giành được phần thắng cuối cùng ! Và Mỹ là một tay rất giỏi trong những cuộc mặc cả này !

  ReplyDelete
 18. Thông điệp của những con người chân chính, với ai đó là bề dưới hạ đẳng:
  " Bà Clinton cũng có thông điệp dành cho lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên: "Là một người đàn ông trẻ tuổi với tương lai phía trước, hãy là người lãnh đạo có thể đưa Triều Tiên vào thế kỷ 21”.

  “Hãy mang lại giáo dục cho người dân, cho phép những tài năng của Triều Tiên được giải phóng. Hãy trút bỏ hệ thống kinh tế sai lầm khiến cho nhiều người dân rơi vào cảnh đói kém. Hãy trở thành lãnh đạo được cả nghìn đời khắc ghi như là một người đã đưa cả đất nước Triều Tiên vào con đường cải cách. Và ông đang có cơ hội để làm điều đó”, Ngoại trưởng Mỹ quả quyết

  Trích :
  http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/baodatviet.vn/Trieu-Tien-choi-kieu-nao-thi-My-cung-chieu/8307240.epi

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]