Sunday, April 8, 2012

LÁO CŨNG CẦN NHÂN BẢN

Bài viết liên quan:

"Nói láo mà chơi, nghe láo chơi
Dàn dưa lất phất hạt mưa rơi
Chuyện đời chán ngán, không buồn nhắc
Thơ thẩn nghe ma kể mấy lời". 

Mấy câu thơ của của Vương Ngư Dương do nhà thơ Tản Đà dịch trong phần mở đầu cuốn Liêu Trai Chí Dị của Bồ Tùng Linh, hôm nay làm cho những suy nghĩ của thân phận kẻ "tiện dân" muốn nói mấy lời với các bậc "quan thanh cao" vậy.

Nói láo, nói thật hay hành động đi ngược, hành động đúng với những gì của người nói là một biểu hiện của tư duy nhiều bước, loại tư duy mà tôi vẫn thường nhắc đi, nhắc lại là tư duy phản biện hay tư duy tới hạn. Vì để đi đến một hành động thực tiễn cho sự vật hiện tượng hoặc một vấn đề, thì con người hoặc các loài động vật phải ghi nhận thế giới khách quan, phân tích nó, và đưa ra phương án giải quyết một vấn đề của thực tiễn khách quan đòi hỏi.

Khi cùng đường, hoặc khi cần đạt mục đích tối cần thiết, các loài động vật và con người thường phải sử dụng mưu sâu, kế hiểm để thực hiện mục đích đó bằng mọi giá. Trong cách thực hiện đó, nói láo và hành động trái với văn hóa chuẩn, hay nói thật và hành động chuẩn với văn hóa nền của nhân loại là cách thể hiện đẳng cấp của một tư duy thánh thiện hay rác rưởi đang ngự trị trong bộ óc của một cá thể hay tầng lớp.

Trong tác phẩm "Tiếng con chim hót trong bụi mận gai", có một chi tiết đáng để phải suy nghĩ. Khi Cha Ralph de Bricassart bị một Đức Hồng Y đỡ đầu mình bắt gặp trong cuốn kinh của ông có hình cô Meggie Cleary. Ông bị hỏi, con có yêu cô ta không? Diễn tiến tâm lý phức tạp của cha Ralph lúc ấy đã đi đến quyết định: nói thật là cách nói dối tốt nhất trong mọi tình huống. Và cuối cùng ông công nhận là ông đã yêu cô gái tóc nâu Meggie. Điều nói thật này làm cho Đức Hồng Y không tin, thông cảm và khuyên nên xưng tội nếu ông đã lỡ phạm vào giáo điều của Chúa. Và cha Ralph cuối cùng cũng toại nguyện khi được phong Hồng Y để đi đến đỉnh vinh quang của sự nghiệp tu hành của mình ở tòa thánh Vatican - Đức Giáo Hoàng. 

Chủ đề tư tưởng của Tiếng con chim hót trong bụi mận gai nói lên sự phát triển tư duy của 3 thế hệ người phụ nữ nước Úc sau lập quốc. Qua đó nói lên tính nhân bản của một tư tưởng, đã là con người ai cũng phạm những sai lầm vì tham vọng. Nhưng có những việc làm láo có tính nhân bản, và có những việc láo bất nhân.

Láo nhân bản là láo nhưng không hại đến ai, mà nếu có hại thì chỉ có thể làm hại đến bản thân người làm ra cái láo. Nó có thể tha thứ được và có tính hướng thiện trong mỗi cái láo. Cách cha Ralph láo trong tiểu thuyết của Colleen McCullough mà tôi kể ở trên, là láo loại nhân bản.

Láo bất nhân bản là loại láo không có tính hướng thiện. Nó có đặc thù tất nhiên, liên tục. Láo sau to lớn hơn láo trước, và quan trọng nhất là, nó không hại đến bản thân kẻ gây ra láo, mà lại gây hại đến người khác khi cái láo nhỏ. Và di hại đến cộng đồng khi cái láo to lớn. Những cái láo bất nhân nhỏ thường chỉ xảy ra ở những cá nhân không quyền lực. Những cái láo bất nhân lớn chỉ có thể xảy ra đối với những tập thể hoặc cá nhân đang nắm quyền lực của một cộng đồng.

Sau khi bị lên án vi phạm hiến pháp về vấn đề tận thu phí, hôm 03/4/2012, ông bộ trưởng giao tải cho rằng, nghị quyết trả lời chất vấn được quốc hội thông qua với tỷ lệ 92,4% về chủ trương 2 loại phí hạn chế phương tiện cá nhân và lưu hành ô tô đi vào thành phố giờ cao điểm. Nhưng các đại biểu quốc hội lại bảo rằng, ông bộ trưởng đánh lận con đen, vì họ chỉ thông qua chủ trương chung về vấn nạn ách tắc giao thông, chứ họ không thông qua vấn đề thu phí giao thông. Có lẽ, ông bộ trưởng đã không hiểu, hay giả vờ không hiểu thế nào là cặp phạm trù riêng chung, để làm chuyện láo bất nhân? Nhưng sau khi báo chí truy trách nhiệm ông về chuyện tiền nong, khi ông còn làm ở vị trí lãnh đạo các tập đoàn thì, cái loa của ông tắc liệm.

Cách đây một năm, nghị quyết 11/2011 đưa ra những giải pháp chủ yếu về việc ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đó, có việc thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt đầu tư công, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách, vì nó là nguyên nhân của tham nhũng và lạm phát dẫn đến bất ổn kinh tế có thể làm sụp đổ chính trị. Nhưng chỉ trong 3 tháng đầu năm 2012, đã có những đầu tư công rất khủng, như xây dựng cụm nhà máy lọc dầu Nghi Sơn Thanh Hóa đến 8 tỷ đô la Mỹ, như trển khai cụm hóa dầu ở Bà Rịa Vũng Tàu lên đến 4 tỷ đô la Mỹ, và bao nhiêu dự án khác bắt đầu tiến độ không ngừng, để rồi lãi thì ăn, lỗ thì dân phải chịu. Té ra cái nghị quyết 11 của chính phủ là một cái láo bất nhân lớn hơn?

Hai ví dụ láo bất nhân ở trên của bộ giao tải và chính phủ là láo hành động, chưa đáng ngại. Vì láo hành động có thể do đánh giá thực tế khách quan sai lầm, hoặc phân tích thực tế khách quan chưa đúng, nên đưa ra chủ trương và hành động chưa đúng. Và sẽ nguy hiểm hơn, nếu ghi nhận thực tế đúng, phân tích đúng, và đưa ra một chủ trương láo để mỵ dân, vì đó là láo về tư tưởng.

Sau cái nghị quyết 11/2011 của chính phủ đúng 1 năm, lại có cái nghị quyết trung ương đảng 4 chủ trương phê và tự phê để giải quyết những vấn đề bức thiết ảnh hưởng đến tồn vong của một chế độ. Bản chất của con người là tham vọng tư hữu và quyền lực, thế thì có người phàm xác thịt nào mà điên đi phản biện lại bản chất của mình? Nên phê và tự phê là một loại láo bất nhân về tư tưởng, đáng sợ hơn láo hành động. Nó cho thấy nghị quyết trung ương 4 nó phá sản ngay từ khi chưa thực hiện. Và việc có mặt của nghị quyết này dường như để giải quyết nhiệm vụ láo của nó trước toàn dân - mỹ từ để mỵ dân ngu - hòng níu kéo thêm thời gian tồn tại của một chế độ có nguy cơ sụp đổ như người đứng đầu tổ chức chính trị cầm quyền.

Loại láo kiểu như nghị quyết trung ương 4 là láo bất nhân về mặt tư tưởng. Vì láo tư tưởng quyết định láo hành động, cho nên đã có cái bộ giáo dục, bộ thông tin truyền thông, mà còn có thêm cái ban trên bộ là ban tư tưởng trung ương để nghiên cứu và đưa ra cách để chiếm hữu tư tưởng con người vậy.

Dù là tiểu thuyết, nhưng cái chết của cha Ralph de Bricassart như tiếng con chim hót trong bụi mận gai. Nó hót lên tiếng hót hay nhất, nhân bản nhất trong cả cuộc đời nó, trước khi nó tự đâm mình vào cái gai của cây mận, để làm cho trần gian đầy bi lụy nhiều tiếc thương, vì cái cách láo rất nhân bản trong cả cuộc đời ông. Song, trên thực tế cuộc sống cái láo bất nhân của những Gaddafi, thì đến giờ phút cuối cùng trước khi chết, và sau khi chết của ông, lại không có bất kỳ một niềm thương cảm nào, vì những cái láo bất nhân mà, ông đã một đời gầy dựng cho cộng đồng đa sắc tộc Libya và trên toàn cầu.

Cho nên trong cuộc đời làm người, không ai dám chắc mình là, chưa bao giờ có tư tưởng và hành động láo. Nhưng khi đã có thì nên chọn cách láo có nhân bản, thật thà với nhau những lý do sai lầm, để vẫn còn có chút gì gọi là đạo đức và còn có một kết thúc có hậu vậy.

Asia Clinic, 18h18' Chúa nhựt, 08/4/2012

44 comments:

 1. Hệ thống lý luận của ta lấy sự Dối trá làm căn bản.

  "Chống Mỹ cứu nước" là sự dối trá vĩ đại nhất.

  ReplyDelete
  Replies
  1. "cái gì có lợi cho cách mạng thì ta làm" mà-Nghĩ mà rầu thúi ruột cho dân tộc Việt mình.

   Delete
  2. Cho cháu thêm 1 câu nữa nha chú Lý : Cộng sản miền bắc đưa bộ đội vào giải phóng Miền Nam.

   Delete
  3. Những biểu ngữ, băng rôn rợp trời những ngày lễ lớn ở VN nghe hoành tráng nhưng tất cả đều xạo..không nhân bản:"Nhiệt liệt chào mừng..Quyết tâm...Nhất định hoàn thành.." Nghe xạo riết thành quen.(hic!)

   Delete
  4. Hệ thống lý luận của ta lấy sự dối trá làm căn bản.
   "Chống Mỹ cứu nước" là sự dối trá vĩ đại nhất.

   @ thầy Lý, thầy phải đặt câu này vào bối cảnh khốc liệt của nó vào những năm 65, và thậm chí là trước đó nữa chứ thời nay mà thầy cứ trích ngang kiểu này quả hơi kẹt. Thời xưa mà không bịa ra được lời lẽ hiệu triệu lọt tai thì có ma nó đứng lên làm cách mạng với thầy. Theo thầy “Chống Mỹ không cứu nước” thì cứu cái gì ? Bần cố nông đói xanh xương thì biết Cộng Sản với CNXH là cái khỉ khô gì, nói sai thì có khi cái chỗ đội nón chẳng còn.

   Cộng Sản cần một tư tưởng xuyên suốt mới làm cách mạng nổi, ai đi ngược chủ trương này chỉ có nước chết hoặc bán xới đi xứ khác. Chê nó tàn độc hay dối trá cũng mặc. Những tấm gương như Tạ Thu Thâu, Văn Cao, nhóm Nhân Văn Giai Phẩm là những điển hình.

   Mỗi cuộc chiến muốn khởi sự được thì người cầm đầu luôn phải tìm ra một cái cớ sao cho hợp lý (dù dối trá). Tỷ như Mỹ muốn đập Iraq, Iran để lấy dầu và tiện thể trị anh bạn Tàu thì cũng phải cố vu vạ cho 2 thằng kia sắp có vũ khí hạch tâm đến nơi để dân hoảng, dân tin, rồi CNN, BBC, AP … lu loa thêm vào, chứ đánh đấm xong rồi thì có đốt đuốc cũng đố mà tìm ra quả bom nào, trong khi Do Thái đầy nhóc….

   Delete
  5. @Lamvien
   Bác dẫn chứng có lý...nhưng Mỹ chỉ lâu mới dóc một lần vào những lúc cần thiết còn "ta" thì dóc kinh niên, dóc cả lúc không cần thiết, dóc mọi ngày, mọi nơi, mọi lúc, cứ như là không dóc thì không chịu được...Nói chung là mình đừng nghe những gì "ta" nói.

   Delete
  6. Tớ cứ tưởng mình tớ nói sai. Ai dè ông Nhát sĩ Tô Hải (Hải Khoai Lang) còn sai trước tớ.

   Delete
 2. Dear bác Hải,

  Hai cái này không phải là đầu tư công : "...như xây dựng cụm nhà máy lọc dầu Nghi Sơn Thanh Hóa đến 8 tỷ đô la Mỹ, như trển khai cụm hóa dầu ở Bà Rịa Vũng Tàu lên đến 4 tỷ đô la Mỹ."

  Xét về bản chất, đây là hai tổ hợp với sự liên doanh của vài doanh nghiệp VN với các đối tác quốc tế, với dự án Nghi sơn là Kuwoet và Nhật, dự án Long Sơn là Thái lan.


  Nice day,

  ReplyDelete
 3. Dear All,

  Chuyện chính trị, hết ông bộ trưởng giao tải phát loa rè tắc liệm, thì cách nay 4 hôm, ông bộ trưởng tài chính lại tổ chức cuộc họp chính trị than phiền báo chí truyền thông kinh tế đi viết bài chính trị. Nhưng ông lại tự mâu thuẩn mình, khi ông làm kinh tài mà đi tổ chức cuộc họp chính trị. Hehehe, ông lại láo khi ông giả vờ không biết rằng kinh tế quyết định chính trị và chính trị tác động đến kinh tế như thế nào. Có lẽ cũng nên làm tắc cái loa này sớm để bớt láo vô nhân.

  Nông dân với ruộng đồng thẳng cánh cò bay, sản lượng được mùa, nhưng đang không đủ ăn vì giá lúa bị các còn thương buôn nhà nước ém giá. Cảnh nhà nông ăn hột cơm của mình làm ra dắng nghét, thiếu trước hụt sau, không đủ tiền cho bao nhiêu thứ phí để làm ra hột lúa là câu chuyện ghê gớm có thể làm nguy hiểm đến an ninh lương thực trong những năm tới, khi nhà nông bỏ ruộng đồng để mưu sinh.

  Doanh nghiệp chết vì 2 yếu tố, lãi suất trần của NHNN làm cho lãi suất ngân hàng cao vòi vọi trong cơn thiếu thanh khoản do suy sụp kinh tế. Thứ hai là, tình trạng thiểu triển do siết chặt tín dụng gây ra, nhà sản xuất làm hàng nhưng vắng bóng người tiêu dùng. Nó hứa hẹn cơn bão phá sản và thất nghiệp sẽ tràn lan trong vài tháng tới. các doanh nghiệp chết sẽ kéo theo ngân hàng cũng chẳng sống khoẻ được.

  Hai cái chết trên chính sách này sẽ kéo theo những tệ nạn xã hội cướp bóc, lừa đảo gia tăng trong năm.

  Các câu chuyện phá rừng, huỷ hoại môi sinh do đầu tư vẫn đang diễn biến ngày một lớn lơn, không có cách nào cứu chữa.

  Câu chuyện học thêm không bao giờ xấu, xấu là cái nguyên nhân làm cho chuyện dạy và học thêm biến tướng gây ảnh hưởng quá tải với trẻ con và làm suy thoái đạo đức người thầy vì đồng lương nhà nước chết đói là vấn đề quan trọng.

  Tất cả những điều trên vẽ lên một bức tranh chết trên chính sách ở mọi ngóc ngách đời sống xã hội Việt hôm nay.

  Như đã dự đoán, câu chuyện thế giới nóng lên như hoả diệm sơn khi Kim đệ tam chi ra 1/3 GDP Bắc Hàn tương đương 2 tỷ đô la để tổ chức ngày sinh nhật của Kim đệ nhất vào 15/4/2012. Với lượng khách mời 10.000 mà Kim đệ tam bao ăn ở đi lại suốt dịp này và tới nay đã có 21 hãng thông tấn lớn trên toàn cầu đã chứng kiến tên lửa tầm xa đã lắp xong trên bệ phóng. Nó làm cho các nước trong khu vực âu lo di dời tàu chiến đấu đến quanh Bắc hàn để chuẩn bị bắn hạ. Bá Kiến Trung Hoa cũng giả vờ lên tiếng lo ngại.

  Azerbaijan lại cho Israel mượn sân bay để phục vụ cho những cuộc tấn công vào Iran là cái lò lửa thổi bùng sức nóng ở Trung Đông. Trong khi đó Assad đệ nhị lạ tuyên bố hạn chót 10/4 này vẫn không chịu rút quân theo nghị quyết của HĐBA Liên Hiệp Quốc, nếu quân đối lập chứa rút quân. Nga cũng ủng họ ý kiến này của Assad, nên cái nóng hầm hập đang đẩy giá dầu và vàng sẽ có sóng lớn trong tuần. Hehehe, ai mua vàng hôm qua như tớ đã thông báo hứa hẹn bội thu trong tuần.

  Chính sách ngoại giao toàn cầu của chú Sam không biết có làm chết được trục liên minh ma quỷ: Trung Hoa - Pakistan - Iran và Bắc Hàn? Nhưng ông tổng thống Pakistan đã vội vả viến thăm Ấn Độ để bàn chuyện làm ăn sau 7 năm 2 nước này đoạn giao vì tranh chấp ở Kasmir.

  Câu chuyện tốt nhất về công nghệ là Google đã cho ra đời sản phẩm kiếng đeo mắt có chức năng như một máy vi tính cá nhân. Hehehe, hứa hẹn cổ phiếu của Google sẽ tăng mạnh, trong khi Yahoo đang sống dở chết dở vì chiến lược sa sút.

  Có lẽ đầu tuần bấy nhiêu đủ làm ly cà phê sáng rất đậm đà? Chúc mọi người thành đạt nhờ những thông tin của tớ điểm. Cái quan trọng là mình biết tự lo cái nồi cơm của mình.

  Cheer,

  ReplyDelete
 4. Cộng-hòa xã-hội chủ-nghĩa VN
  Độc-lập Tự-do Hạnh-phúc
  -Trong tất cả những chữ trên đây chỉ có chữ xã-hội chủ-nghĩa VN là thật khoảng 80%, còn lại đều có vấn đề(...)không nhân bản!

  ReplyDelete
 5. Độc lập trừ Tự do trừ Hạnh phúc

  ReplyDelete
 6. Dear All,

  Chả hiểu sao cái bài Chào Buổi Sáng của TS Tô Văn Trường đăng trên báo giấy Thanh Niên sáng nay phê phán Đinh thượng thư với cái tựa: Không chuẩn cần phải chỉnh" mà tớ đưa link đầu tiên bình luận sáng nay về việc ông Vương Đình Huệ lại đi họp chính trị phê bình báo kinh tế viết bài chính trị làm loạn cào cào. Bài báo đó trưa nay bị rút xuống. Nhưng nó còn ở khắp nơi copy và paste. Hehehe, bài nào mà đưa lên rồi rút xuống là bài có giá trị gấp ngàn lần bài giữ lại. Tớ xin chép nguyên xi nó lại đây nhen:

  "KHÔNG CHUẨN CẦN PHẢI CHỈNH!

  Tô Văn Trường

  Sáng ngày 5 tháng 4, hàng chục cơ quan báo chí đã được Bộ Tài chính trân trọng mời đến tham dự và đưa tin về hội nghị học tập, triển khai Nghị quyết TƯ 4 của Bộ. Các nhà báo đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ dành cho một bất ngờ đến ngỡ ngàng khi ông bày tỏ sự không hài lòng về việc các báo hiện nay thường đề cập đến các nội dung không phải “của mình”. “Tôn chỉ mục đích có rồi sao không theo? Báo của tổ chức này sao lại nói về lĩnh vực của tổ chức khác? Vì sao báo về tiếp thị lại đi viết về chính trị?” ...

  Nhận xét trên của Bộ trưởng Vương Đình Huệ có thể bắt nguồn từ thực tế là sự phát triển quá nhiều về số lượng nhưng còn tản mạn của báo chí VN, tuy nhiên trong trường hợp này không chuẩn, cần phải chỉnh. Bởi vì, mỗi tờ báo có thế mạnh chuyên sâu hoặc nhà nước giao nhiệm vụ phải tuyên truyền chuyên sâu nhưng không ai có quyền vạch ra ranh giới của từng tờ báo. Các nước không ai làm như thế, VN đã hòa nhập với thế giới cũng làm như thế! Ý kiến của ông Bộ trưởng Tài chính là sự nhầm lẫn đáng tiếc, cho thấy tầm nhìn còn hạn chế. Báo “tiếp thị” tại sao không có quyền viết về “chính trị”? Xin đừng cho rằng báo “tiếp thị” thì chỉ được nói đến marketing, giá cả hàng hóa hoặc lợi nhuận. Chiến lược và công việc tiếp thị chịu ảnh hưởng to lớn từ chính trị như sự ổn định hay bất ổn định chính trị, từ các chính sách xã hội, từ môi trường đầu tư và cả những biến động nhân sự của bộ máy nhà nước. Nói một cách tóm gọn nhất, chính trị là những công việc nhà nước hay xã hội, còn kinh tế là tổng thể nền kinh tế quốc dân của một quốc gia. Theo chủ nghĩa Mác-Lênin thì kinh tế quyết định chính trị nhưng chính trị lại có tính độc lập tương đối và có sự tác động trở lại kinh tế rất mạnh mẽ. Báo chí VN (bất kể tờ báo nào được Nhà nước cho phép hoạt động) đều phải biết và viết về chính trị.

  Phát biểu của Bộ trưởng trong bối cảnh nước ta đang gặp nhiều vấn đề nóng, có cái rất nóng như tài chính, lạm phát, giá cả, sẽ làm người nghe dễ suy luận vì bộ trưởng ngại báo chí nói về những vấn đề liên quan? Đúng ra Bộ trưởng không thể đưa ra câu hỏi tại sao tờ báo về kinh tế lại đăng tin về chính trị ngay trong khi Bộ Tài chính – một cơ quan có “tôn chỉ” rất rõ về kinh tế - đang mời cả báo chí về dự một sinh hoạt chính trị như buổi phổ biến tình hình thực hiện Nghị quyết TƯ 4 nói trên.
  T.V.T"


  Còn bài gốc có nội dung đầy đủ chưa bị báo Thanh Niên sửa thì Ở ĐÂY. Xem ra họ Vương thế lực hơn họ Đinh nhỉ?

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bài gốc của Tô Văn Trường viết cho báo Thanh Niên chửa sửa có nội dung sau:

   "KHÔNG CHUẨN CẦN PHẢI CHỈNH!

   Tô Văn Trường

   Cán bộ ta vẫn có cái bệnh thích khoa trương, thể hiện mình là đa năng, đa tài, lại bao sân, lấn chỗ, ôm đồm và sa đà. Họ thường không chăm đắp cho chức danh, chức trách, "buông những cái cần phải nắm, nhưng lại đi nắm quá chặt những cái cần phải buông". Cái đó cũng thể hiện trình độ, kiến thức, kinh nghiêm và nhất là tinh thần trách nhiệm.

   Sáng ngày 5 tháng 4, hàng chục cơ quan báo chí đã được bộ Tài chính “trân trọng mời đến tham dự và đưa tin” về hội nghị học tập, triển khai Nghị quyết Trung ương 4 của bộ Tài chính. Các nhà báo đã được bộ trưởng bộ Tài chính Vương Đình Huệ dành cho một bất ngờ đến ngỡ ngàng khi ông bày tỏ sự không hài lòng về việc các báo hiện nay thường đề cập đến các nội dung không phải “của mình”. “Tôn chỉ mục đích có rồi sao không theo? Báo của tổ chức này sao lại nói về lĩnh vực của tổ chức khác? Vì sao báo về tiếp thị lại đi viết về chính trị?” vv...

   Nhận xét trên của bộ trưởng Vương Đình Huệ là người có chính kiến nhưng rõ ràng trong trường hợp này không chuẩn cần phải chỉnh. Bởi vì theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc chỉ cấm báo chí có 2 điểm: Thứ nhất là không được tuyên truyền về bạo lực chiến tranh. Thứ hai là không được tuyên truyền về văn hóa đồi trụy. Tùy theo mỗi quốc gia có thêm quy định không được làm lộ bí mật quốc gia.

   Tôn chỉ mục đích của tờ báo là quy định cho các tòa soạn còn sứ mệnh chung của nhà báo là phụng sự xã hội chỉ có mục đích là tuyên truyền đúng sự thật và chỉ đúng sự thật mà thôi. Mỗi tờ báo có thế mạnh chuyên sâu nhưng không ai có quyền lại vạch ra gianh giới của từng tờ báo. Các nước không ai làm như thế, Việt Nam đã hòa nhập với thế giới cũng phải làm như thế!

   Ý kiến của ông Bộ trưởng Tài chính là sự nhầm lẫn đáng tiếc, cho thấy tầm nhìn còn hạn chế, thể hiện sự ngại tiếp thu các ý kiến trái chiều với suy nghĩ của mình. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn này cũng có thể bắt nguồn từ yếu tố quan trọng. Đó là sự phát triển quá nhiều về số lượng nhưng còn tản mạn của báo chí Việt Nam. Không có nước nào trên thế giới mà ngành ngành làm báo, nhà nhà làm báo như ở nước ta. Có một điểm ở đây là các báo vô tư copy các bài của nhau, không tuân luật bản quyền, dẫn tới cạnh tranh không bình đẳng của các báo.

   Gặp nhà báo giữa lúc đang bế tắc và rối lên về tài chính, lạm phát, giá cả, toàn là những vấn đề nóng, có cái rất nóng. Người ta có thể suy luận vì bộ trưởng ngại bị truy vấn, lại không đủ sức để lý giải, thế nên ông cũng khôn là tìm cách nói lảng cho hết thời gian để các nhà báo không không có cơ hội xoáy, xoay về tình hình tài chính, giá xăng, giá điện, tăng lương...đang nhiều bất cập hiện nay.

   Phải chăng tân Bộ trưởng Tài chính cảm thấy áp lực của dư luận đang chuẩn bị quét tới lĩnh vực của ông? Phải chăng ông Vương Đình Huệ không thể đưa ra những giải pháp hữu hiệu trước những cơn bão đã tới và sắp tới, không đáp ứng được các yêu cầu mà Chính phủ đang đặt ra. Rất nhiều ý kiến cho rằng Bộ Tài chính đã không làm tròn chức trách của mình trước Thủ tướng và Chính phủ. Việc sử dụng các khoản vốn khổng lồ vượt thẩm quyền của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, không thể nói Bộ Tài chính vô can."

   (còn tiếp)

   Delete
  2. (tiếp theo) bài gốc của TS Tô Văn Trường.
   "Bộ Tài chính có thể không haì lòng về báo chí, thậm chí có thể kiện báo chí nếu đăng tin sai sự thật làm tổn thất uy tín của người bị đăng tin nhưng không nên hỏi tại sao, trước khi hỏi mình. Thật vớ vẩn khi hỏi tại sao tờ báo về kinh tế lại đăng tin về chính trị? Trong khi không hỏi lại mình là một Bộ mang tên Tài chính lại tổ chức họp báo phổ biến tình hình thực hiện Nghị quyết 4.

   Cần phải bình tĩnh, tất cả chúng ta ít nhiều đều có lỗi trước tình hình tồi tệ hiện nay. Thật đáng thất vọng khi chúng ta có thể hoàn toàn cởi mở với nhau khi cùng nhìn chung về một hướng. Thực tại này cho dù báo chí có dùng nghìn từ hoa mỹ cũng không thể vì thế mà nhân dân cảm thấy tốt đẹp hơn. Những thất thoát hàng trăm nghìn tỷ đồng dù toàn bộ báo chí cùng cất bản đồng ca "Tiền ơi hãy về lại với ta." Cũng chỉ là vô vọng.

   Phát biểu của Bộ trưởng Tài chính không chuẩn, cần phải chỉnh! Cách tốt nhất là công khai, minh bạch, tôn trọng sự thật. Đó là cách làm hữu hiệu nhất vào lúc này nhất là vai trò và sứ mệnh của báo chí.
   Vậy xin có mấy vần thơ tặng ông Bộ trưởng Bộ Tài chính:
   “Đang khi Tài chính lùm xùm
   Ông đi phát biểu tùm lum báo, đài
   Giá xăng thì vẫn tăng hoài
   Thị trường vọt giá mệt nhoài đồng lương
   Đồng tiền quản lý ẩm ương
   Nên ông lảng tránh tìm đường tháo lui
   Báo đài biết tỏng ông rồi
   Làm ăn kiểu đó, sao ngồi ghế cao?

   TVT
   4/2012

   Bản tác giả đã điều chỉnh nhận lúc 20:30 giờ ngày 8/4/2012"

   Delete
  3. Ông Tô TS này cũng là người thuộc giới chuyên môn có nhận định "qua sự cố ở thủy điện Sông Tranh 2 cho thấy cần phải xem xét lại công tác quy hoạch, khảo sát thủy điện ở nước ta.". Trong đó có cả vấn đề về khảo sát địa chất đấy!

   Delete
 7. Chers tous !
  Theo sắp đặt : Bạn Vương sẽ tiếp tục nhiệm vụ bạn Đinh, để bạn Đinh toàn tâm lo thu xếp giữ ghế ... hihi ... vậy thì mới không bể kèo được. Hẳn mọi người đều nhớ lời tuyên chiến với giới Xăng - Dầu của họ Vương khi vừa mới ngồi xuống ghế, nhưng rồi ngay lập tức dìm xuồng, sau đó xuất hiện các màn múa may của họ Đinh. Xem ra đây sẽ là cặp bài trùng.
  Sử dụng quân bài họ Vương thời điểm này là " Lấy độc trị độc ", cũng là một kế hay.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xem ra tể tướng tuyển được 2 cái loa rè Vương Đinh có công dụng THẾ MÀ LẠI HAY? nhể.

   Delete
 8. Câu chuyện PVN của họ Đinh thì hôm nay họp báo Petro Vietnam: “Đừng để dư luận nghĩ chúng tôi là Vinashin thứ hai”.

  Làm sao mà Vinashin so sánh với PetroVietnam được? Một đằng là tổng công ty sản xuất kinh doanh Vinashin còn một đằng là tổng công ty moi móc tài nguyên thiên nhiên của bao xương máu của ông cha đã ngã xuống lên để bán ăn PetroVietnam.

  Nếu Vinashin thua lỗ là do tắc trách hoặc thiếu năng lực và tham nhũng. Còn Petro Vietnam ngay từ đầu đã có mùi tham nhũng xương máu tài nguyên của quốc gia bán ăn rồi cơ mà?

  Nhưng cái độc đáo của đảng cầm quyền là Doanh nghiệp nhà nước: “Hư không sợ bị đòn!”. Vì đảng đã cho ta vạn mùa xuân tươi sáng.

  Hehehe,

  ReplyDelete
 9. Hôm nay trang Tầm Nhìn có bài viết Ai đã gây ra nguy cơ thiểu phát? đọc được, nhưng là chuyện cũ rích đã được tiên đoán từ hơn 1 năm qua ở blog này.

  ReplyDelete
 10. Xưa nay vẫn thế, Mỹ in tiền thì cả thế giới lạm phát... ở những nước yếu kém như VN lạm phát sẽ nhiều hơn các quốc gia khác.

  Cũng nên thông cảm cho các quan... cái đáng lo là trong số các quan không có người đủ mạnh để vực dậy được như Đặng, Pak Chung Hee nên VN vẫn khổ...

  ReplyDelete
 11. Vậy là xong nhé, 1,5 tỷ đô la mà PVN "sai phạm" là đầu tư đúng mục đích và yêu cầu của thực tế khách quan nhé. Đó là câu trả lời của ông đương nhiệm chủ tịch hội đồng thành viên PVN được VTV1 thông báo trên chương trình tài chính kinh doanh tối nay lúc 21h.

  1,5 tỷ đô la mất đi nhẹ như một lời thông báo trước báo, mà còn trách báo chí đã vội vàng xem PVN như Vinashin là không đúng nhé.

  Ở một đất nước mà chỉ cần tác chú công an giao thông thì ở tù 6 tháng, nhưng dân oan chết ở đồn công an thì chỉ một lời thông báo là tự tử, thì bất kỳ điều gì cũng có á.

  Hehehe,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong khi Thông tấn xã Việt Nam đưa tin là Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn thứ hai ở ASEAN thì BBC lại đưa tin có bằng chứng các ông David Lin, Bruce Lee, Tổng giám đốc công ty chế tạo máy Elma Vietnam Industrial của Đài Loan và ông Leo Chiu, nhà tư vấn thuộc Hội đồng Phòng Thương Mại Đài Loan trả lời trện tạp chí Forbes thì Doanh nghiệp nước ngoài 'đang rời VN'. Chả biết ai láo ai thật?

   Delete
  2. Hehe, ai cũng thật hết. Người thấy kinh doanh theo kiểu luật rừng mà ok thì hấp dẫn, người mà sợ thì not ok. Tay to không sợ luật gì hết mà thấy ngon ăn thì nhào vô, tay không to thì sợ tan nát cuộc đời. Nói chung điều hấp dẫn là dân nhiều, dễ tin, ham xài hàng ngoại, hành pháp làm luật chứ không phải lập pháp làm luật

   Delete
  3. Bác Hải và các bác đọc tiếp phần cuối thì thấy rằng Hongkong & Japan vẫn đang tiếp tục giải ngân các dự án đầu tư ở VN đấy chứ và họ, "...các nhà sản xuất của Hong Kong lại chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam.Các công ty Nhật duy trì mức đầu tư không đổi và đang tìm kiếm đặt cơ sở sản xuất sau thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật cũng như việc hàng trăm nhà máy bị ảnh hưởng do lũ lụt tại Thái Lan vào năm ngoái."

   Chỉ thấy báo trích dẫn rằng mấy anh Đài ra đi, chắc chuyển qua Cambodge, nhiều rừng và rẽ hơn.

   Delete
  4. Vốn ODA vay của ai nhiều nhỉ? nghe giang hồ đồn VN ve vãn nhật đầu tư sau khi Thailand bị lụt nặng thì nó cười cười, ừ, chờ ngó coi đã rồi tính mà, yên tâm, yên tâm chuyện đâu còn có đó mà. Hehe, sorry bác Hải, tin giang hồ đồn giống spam quá

   Delete
  5. Vốn ODA là vốn vay thuần túy kiếm lời. Vốn ODA được trả bằng tài nguyên, nên điều kiện vốn ODA không khó.

   Tuy nhiên, ODA từ châu Âu lại bảo thủ theo đúng như tên gọi của nó: Vốn viện trợ phát triển. Chính vì thế mà ODA từ Đức xây xe lửa khá nhiều nhưng lại chậm giải ngân.

   Delete
 12. Các bác bị báo chí nó lừa rồi. Đòi trách nhiệm anh Thăng trong điều hành PVN quá bằng tâng bốc ảnh lên. Cơ hội cho anh Thăng làm Bộ trưởng, kiêm nhiệm Phó Thủ tướng không còn xa.

  Cái gọi là "sai phạm" của PVN là gì, chẳng phải là đầu tư vào Rusvietpetro và mua nợ của Rusvietpetro. Chẳng phải là Lót tay để đón anh Gazprom vào chia phần và ngăn ngừa anh Trung cộng. Mất một ít còn hơn là mất hết, đó chẳng phải Tầm nhìn của chính trị gia.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Kêu nó vô cùng khai thác tài nguyên mà phải lót tay nó, kỳ quá vậy bác, hehe

   Delete
 13. Trước đây đã có người so sánh Trữ lượng dầu ở Trung Đông so với Biển Đông chỉ như con cò dán trên đít con voi. Việc lót tay vài trăm triệu đô cho Rusvietpetro là cái giá quá rẻ để được đàng hoàng chia phần với Gazprom mà không bị Trung cộng uy hiếp.

  ReplyDelete
  Replies
  1. ...không ở trong chăn làm sao biết chăn có rận, khó trách được các trự đi đêm với nhau để ca bản nhạc 2 nốt. Nhưng Tung Của minh tri cố muội khà khà, nó mà mềm mỏng thì sửa soạn đánh úp đến nơi, hay ra đã muộn. Đến đồng chí, đồng bào máu mủ mà nó còn úp sọt thì Petro Viet Ố nàm nhần là con muỗi. Báo chí post lên vài bài quá bằng lấy lông gà gãi nách, chỉ nhột nhột tí ti mà không biết đại họa lâm đầu từ ngoại bang.

   Delete
  2. Lâm Viên hiểu sai về Trung Của rồi. Dân ta mà được sống dưới chế độ TC là một mơ ước, đó là: hàng hóa rẻ; tiền hầu như không mất giá; tức là có cơ hội được sung túc hơn.

   Với chính quyền thì lại khác. Chính phủ CH XHCN VN là một chính phủ TC thu nhỏ (phương Tây gọi là Tiểu Trung hoa hay Little China) nên luôn luôn tìm cách tránh khỏi sự Cưỡng chế của chính quyền TH.

   Delete
 14. Người tây nó dạy:Quần chúng chỉ quen nói dối vụ nhỏ,nói dối vụ lớn thì họ sẽ tin ngay.

  Con cò so với con voi thì đố thằng dân nào cãi được.

  Nhà nước độc quyền buôn vàng miếng để bảo đảm về giá và chất lượng thì đố thằng tây nào cãi nổi.

  ReplyDelete
 15. Dear All,

  Tình hình thế giới hôm nay chẳng có gì mới thêm so với những ngày qua. Câu chuyện Trung Đông và Bắc Hàn đang đẩy giá vàng tăng nhẹ hơn 10usd/oz trong phiên giao dịch ngày đầu tuần sau lễ phục sinh. Mặc dù giá dầu giảm và chỉ số giá đồng usd tăng, thì vàng phải giảm giá. Đây chỉ là đợt tăng tâm lý và ngắn hạn. Nếu ai có mua vàng cuối tuần qua thì chuẩn bị xả hàng chốt lãi. Hehehe,

  Chuyện trong nước cũng không có gì mới, ngoài việc PVN thông báo mình không có những thất thoát do đầu tư sai trong quá khứ, mà chỉ có những "tồn tại" cần giải quyết. Trong khi đó, bên thanh tra nhà nước thì thông báo mọi tuyên bố của thanh tra thì thanh tra chịu trách nhiệm. Câu chuyện có vẻ như một âm mưu có tính lăng xê, hãy chờ thêm những ngày tới.

  Bộ tư pháp đề nghị Đà Nẵng ngưng quy định tạm dừng nhập cư, vì nó là vi phạm luật.Đà Nẵng có nhiều sáng kiến tốt, nhưng thỉnh thoảng vẫn còn quán tính tư duy ngồi lên bồn cầu pháp luật. Hehehe, phải học cách làm việc của một nhà nước pháp trị thôi.

  Chuyện giáo dục, ở một tỉnh phía Bắc cho rằng vì quyền lợi của học sinh, mà họ cấm học sinh yếu kém được làm đơn nộp thi tuyển sinh vào đại học. Quy định này còn nhiều bàn cãi, vì có những học sinh học lệch do cái kiểu thi tuyển của giáo dục Việt không giống ai, thì sẽ làm học sinh đó bị thua thiệt. Còn với xã hội một học sinh yếu kém toàn diện mà vào học đại học là điều không nên, mà nó là hậu quả của văn hóa hám bằng cấp còn nằm trong củ sọ của dân. Thiếu thợ thừa "thầy" không ra thầy là tình hình giáo dục Việt hiện nay. Nó sẽ còn ảnh hưởng lâu dài vì thiếu nhân lực cho xã hội.

  Các vấn đề kinh tế, môi trường, giao thông vận tải, etc... vẫn như cũ. Nhưng có một đợt tung tiền để cứu cổ cánh, hehehe, ai kẹt cổ cánh thì thoát thân nhen, kẻo chết mà không biết mình chết vì cái giề?

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 16. Ngân Hàng bắt đầu tận thu:

  [http://tuoitre.vn/Kinh-te/486323/Bat-dau-thu-phi-ATM-noi-mang.html]

  Đặc biệt có thông tin: phí duy trì máy ATM là 500.000 đồng/năm.

  Đúng là ngày nay những ai có chức chức có quyền hay có tiền đều tin rằng chính sách ngu dân đã thành công rực rỡ.

  Cheer

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Phí mở cửa" thì có, nhưng phí duy trì thì không. Có điềi, ngân hàng sẽ bắt buộc chủ TK phải có một Số Dư tối thiểu trong tài khoản. Khoản này xem như ngân hàng chiếm dụng và trả lãi cho trương chủ lãi suất vãng lai.

   Delete
 17. Theo em Bác Hải nên thêm 02 chữ "có tính" vào tựa đề để đặt tựa "Nói láo cũng cần có tính nhân bản" thì rõ nghĩa hơn, chứ không người ta tu7o83ng nói láo cần phải nhân bản như nhân bản vô tính thì mệt

  ReplyDelete
 18. Hehehe, để trả lời cho chú Lý, hôm nay Trung Quốc yêu cầu Nga rút khỏi Biển Đông. Chuyện bắt đầu hay ho rồi đó bà con.

  Chờ màn 1 cảnh 1 sẽ rõ tuồng diễn đi về đâu? Liệu có đổ máu vì các tay to phía sau hậu trường chia chác, hay chị Gấu Nga sẽ rút đi như Mẽo, Pháp, Anh?

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
 19. Chỉ mượn oai Hùm thôi. Nga sẽ thỏa thuận với TH rằng "Chỗ làm ăn của anh, chú không được cưỡng chế, còn nơi khác thì tha hồ"

  Kinh nghiệm Trường Sa vẫn còn tính thời sự.

  ReplyDelete
 20. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 21. Trong diễn văn khai mạc hội nghị trung ương đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 5 vào ngày 08/5/2012 vừa rồi tổng bí thư đã phát biểu:

  "Sửa đổi, bổ sung Hiến pháp phải tiếp tục khẳng định bản chất và mô hình tổng thể của thể chế chính trị và bộ máy nhà nước đã được xác định trong Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011) và Hiến pháp năm 1992. Đó là: Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân; nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước thông qua tổ chức nhà nước dưới sự lãnh đạo của Đảng. Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến, lập pháp; các cơ quan nhà nước khác do Quốc hội lập ra, có trách nhiệm báo cáo công tác và chịu sự giám sát tối cao của Quốc hội. Nhà nước ta không tam quyền phân lập."

  Nó được báo công an nhân dân đưa trong bài Phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XI. Đúng là một kiểu chơi chữ từ true sang immoral false!!!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]