Friday, April 20, 2012

LIỆU BẮC HÀN CÓ ĐANG MẤT TRUNG HOA?


Bài đọc cùng tác giả: 

Bài đọc liên quan:

Bài viết gốc: Is North KoreaLosing China?


Bài viết của Christopher R. Hill, hiện đang là hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế Korbel của University of Denver. Ông là một trong những kiến ​​trúc sư chính của ngoại giao Mỹ trong những năm 1990s và 2000s. Một cựu trợ lý ngoại trưởng về Châu Á Thái Bình Dương, đã từng là Đại sứ Mỹ tại Iraq, Hàn Quốc, Macedonia, và Ba Lan, đặc phái viên Mỹ tại Kosovo cuối thặp niên 1990s, một nhà đàm phán chính cho Hiệp định Hòa bình Dayton, làm kết thúc chiến tranh Bosnia,  và là nhà lãnh đạo của hoa Kỳ đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn giai đoạn từ năm 2005 đến 2009.

DENVER - Đối với hầu hết các quốc gia, sự thất bại làm thu hút sự chú ý toàn cầu của một vụ phóng tên lửa có nghĩa là quay trở lại từ đầu(a return to the drawing board = back to drawing board), hoặc ít nhất là cần có một số cái nhìn nội tình nhằm tìm ra những gì đã đi sai đường. Nhưng điều đó không xảy ratrường hợp của Bắc Hàn, nơi mà sự ra mắt tên lửa tầm xa Unha 3 chỉ đơn thuần là thiết lập một thời kỳ cho một cấp độ mới của sự thách thức: một vụ nổ hạt nhân khác, có lẽ lớn hơn trong quá khứ.

Có vẻ như, thế giới phải thấy cái mà các nhà khoa học Bắc Hàn đã làm chủ như thế nào để sản xuất một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, mặc dù bị đói kém trong sản xuất thực phẩm. Và như một cuộc biểu dương lực lượng cần thiết để thực hiện việc trao quyền hợp pháp cho nhà lãnh đạo mới thuộc thế hệ thứ ba, Kim Chính Ân, một cậu bé độc tài mà cho đến nay mới chỉ được chứng minh trên truyền hình rằng ông có thể cưỡi được ngựa, và thể hiện mình là người biết đọc.

Từng được sử dụng như là một thước đo của sự cảm thông ở châu Á cho một Bắc Hàn dũng cảm và thách thức hệ thống của họ đối với Hoa Kỳ và phần còn lại của cộng đồng quốc tế. Nhưng những ngày đó đã qua. Khi Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc thông qua sự nhất trí về tuyên bố vào ngày 16 tháng 4 cho thấy, không có quốc gia nào, kể cả Trung Hoa, cố gắng làm bất kỳ cái gì ngoài việc đối phó với Bắc Hàn.

Đặc biệt, Trung Hoa dường như đã mất kiên nhẫn. Được biết, trong thời gian chuẩn bị để phóng tên lửa, Bắc Hàn từ chối đáp ứng những lời khẩn cầu(plea) của Trung Hoa rằng họ nên rút lui (stand down). Trung Hoa đã có nhiều thế kỷ kinh nghiệm đối phó với các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, đây là lần khó khăn nhất của các nước láng giềng nhỏ, chư hầu của đế chế Trung Hoa, nhưng thậm chí Trung Hoa không nhận được bất kỳ một thông tin hồi đáp nào của Bắc Hàn, đó là một sự xúc phạm mới.

Nếu vấn đề nào với Bắc Hàn được giải quyết không, thì nó sẽ được Trung Hoa trả lời rằng họ đã làm hết sức mình. Việc kiểm soát Bắc Hàn vẫn đang diễn ra, nhưng trong lúc này, có những dấu hiệu đáng lo ngại là những đầu tư và thương mại của Trung Hoa ở Bắc Hàn, trong đó có 1 siêu thị Trung Hoa, mà ở đó tiền tệ địa phương có thể được giao dịch như những tỷ giá của một thị trường tự do (có nghĩa là thị trường chợ đen), kỳ lạ là nó có thể làm cho Trung Hoa phải phụ thuộc vào Bắc Hàn.

Những nhà đầu tư và thương nhân vào Trung Hoa trong những năm gần đây đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đối tác thương mại lâu đời của Bắc Hàn, đã rút lui, do các biện pháp trừng phạt chính thức và tăng kích thích cộng đồng với hành vi không khoan nhượng của Bắc Hàn. Trong khi đó, thương mại của Trung Hoa với Bắc Hàn đã tăng từ khoảng 1 tỷ đô la trong năm 2005 lên hơn 5,1 tỷ vào năm 2011. Các mô hình tổng thể là quen thuộc: Trung Hoa nhập khẩu những nguyên vật liệu từ Bắc Hàn, chẳng hạn như than đá, và xuất khẩu máy móc, hàng tiêu dùng, và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Chính phủ Trung Hoa đã chứng minh việc trao đổi thương mại đang phát triển này bằng cách tuyên bố rằng, Bắc Hàn sẽ phải đánh giá cao những kỳ diệu của một nền kinh tế thị trường. Nhưng đó đơn giản chỉ một nỗ lực để làm một nghĩa cử cần thiết: cho một quốc gia mà ở đó có một trong những chế độ quan liêu bậc nhất trên toàn cầu, Trung Hoa có một thời kỳ khó khăn đến kinh ngạc để nói với cộng đồng kinh doanh của nó, là không phải để làm kinh doanh với một ai đó, đặc biệt là đối với một người bạn và đồng minh có tính lịch sử.

Sự miễn cưỡng từ lâu của các nhà lãnh đạo Trung Hoa để tham gia vào các biện pháp trừng phạt quốc tế thường là do niềm tin của họ bằng vào việc đánh giá có hoặc không trong việc phán xét những hành động, để họ thực hiện. Có lẽ chủ nghĩa thực dụng thực sự được phô bày trong trường hợp của Bắc Hàn là một sự miễn cưỡng để kiềm chế trong cộng đồng doanh nghiệp ở thời điểm mà kinh tế Trung Hoa đang tăng trưởng chậm hơn và lo việc củng cố nội bộ như hiện nay.

Sự trỗi dậy của Trung Hoa là một trong những sự phát triển được nghiên cứu nhiều nhất trong thời đại của chúng ta. Với tất cả những gì của một quốc gia có thể được mô tả như là một nền văn minh, và con đường đi của Trung Hoa đã tạo ra rất nhiều ấn tượng hơn bất kỳ những thử nghiệm tên lửa nào của Bắc Hàn. Nó đã nổi lên từ cái mà họ gọi là sau "một thế kỷ tủi nhục" để trở thành một trong những động lực phát triển kinh tế và thành tựu trí tuệ cũng như văn hóa của thế giới. Khi thăm Trung Hoa bạn sẽ phải choáng váng bởi những thành tựu của trên phạm vi của sự nổ lực cho đời sống con người.

Nhưng, như nhiều người Trung Hoa thừa nhận, đất nước của họ vẫn còn nhiều việc phải làm, cả trong nội bộ và trong giao dịch với phần còn lại của thế giới. Một số việc mà doanh nghiệp chưa hoàn thành, bao gồm việc hòa giải các cam kết trong quá khứ với những lợi ích hiện hành. Tất cả các quốc gia đều phải mang trong mình một số gánh nặng từ quá khứ, và Trung Hoa không là ngoại lệ. Nhưng gánh nặng bảo vệ Bắc Hàn từ sự phẫn nộ chính đáng của thế giới thì Trung Hoa không thể đủ khả năng để thực hiện lâu dài.

Bây giờ sẽ là một thời điểm rất tốt cho Trung Hoa, như thành ngữ, bỏ tiền vào những nơi mà bạn đặt niềm tin bằng cửa miệng (to put its money where its mouth is). Trung Hoa nên tiếp bước với lá phiếu của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án hành vi của Bắc Hàn, bằng cách đóng cửa thương mại song phương.

@Project – Syndicate 2012

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 14h05' ngày thứ Sáu, 20/4/2012

17 comments:

 1. Triều tiên là cái "Bồn Cầu' cho trung hoa.
  Với Bồn Cầu này .trung hoa muốn sử dụng thì phải trả tiền , phải tài trợ, phải nuôi dân triều tiên.
  Nuôi đứa con hoang được thì phải trị được nó, dạy được nó nhưng trung hoa thì không.
  Trung hoa chỉ ngồi đó còn triều tiên làm gì cũng được, kể cả phát triển vủ khí hạt nhân và cai trị đám dân đen, mù quán, bệnh tâm thần.
  Căn bệnh của dân đen triều tiên củng là căn bệnh chung của nhà nước độc tài.
  Cái Bồn Cầu này buột trung hoa phải nuôi đứa con hoang, phải cho tiền nó ,nhưng không dạy được vì nó có vủ khí hột nhưn được xem là cái gai nhọn trong tay ,nó điên lên thì cả trung hoa nó cũng xử.

  ReplyDelete
 2. …bây giờ sẽ là một thời điểm rất tốt cho Trung Hoa, như thành ngữ, bỏ tiền vào những nơi mà bạn đặt niềm tin bằng cửa miệng (to put its money where its mouth is)....

  @ bác HH, cái idom này gặp khá nhiều trên mặt báo Anh ngữ, như trong bản Waking up in Vegas của Katty Perry. Trên thực tế ở Vegas, nhất là khi chơi xì phé (poker), người ngoài hay bàn tán và dự đoán cửa thắng mà không đặt tiền, người chơi cáu thì hay phang: "shut up and put your money where your mouth is" nghĩa là ngon thì đặt tiền vô cái cửa mà mày nói sẽ thắng xem nào, đừng nói suông..."

  hihi, mấy dòng góp ý , bác bỏ quá cho. Mong bác luôn khỏe mạnh, ra bài mới liên tục. Kính !

  ReplyDelete
 3. @Lamvien, chả có gì khác nghĩa nhau cả. Hehehe, theo tác giả thì Trung Hoa đang đặt cược vào một điều mà họ chỉ có thể tin tin bằng những lời nói láo hoặc lời hứa vô căn cứ.

  @Dear All,
  Thực ra Mỹ và Trung Hoa cùng xem Bắc, Nam Hàn và Nhựt Bổn, Đài Loan, Phi Luật Tân, Việt Nam, Lào, Cambod, etc... chỉ là những con cờ của họ để tung hứng trên bàn cờ quốc tế ở khu vực Đông Bắc Á mà thôi.

  Hãy nhìn Trung Hoa điều tàu chiến đến khiêu khích và tranh chấp hòn đảo Scarborough của Phi Luật Tân trong khi Mỹ và Phi đang tập trận trên biển của Phi là hiểu tất cả. Nó cũng như chuyện Mỹ, Anh, Pháp rút khỏi các giếng dầu và khí của Việt Nam ở biển Đông mà thôi.

  Hehehe, tớ thấy câu nói của ông cố TT Nguyễn Văn Thiệu mà lại hay, làm kẻ thù với Mỹ dễ hơn làm bạn với Mỹ. Thời bây giờ nên thêm câu làm chư hầu Trung Hoa dễ hơn làm bạn và làm kẻ thù của Trung Hoa.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. hehe, quá đúng bác ơi, ngươi là ai mà dám đòi làm bạn hả? Chỉ có thể làm chư hầu thôi

   Delete
 4. Bác nào có thể giải thích tính lươn lẹo của người Triều Tiên?
  Cả Nam Hàn cũng vậy-Người Hàn về cơ bản không có thói quen giữ lời hứa.

  ReplyDelete
 5. Hôm nay nước ta có hai tin quan trọng !

  - Thứ nhất, 20h ngày hôm nay thì Bộ Tài chính đã quyết định " Giá xăng lên 23.800 đồng "
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/04/gia-xang-len-23-800-dong/

  Một trong những nguyên nhân mà Bộ Tài Chính quyết định tăng giá xăng vào tối hôm nay là chỉ số CPI của tháng 4 này thấp nhất trong 20 tháng qua " CPI tháng 4 cả nước tăng “khoảng 0,06%” "
  http://vneconomy.vn/20120420033826935P0C9920/cpi-thang-4-ca-nuoc-tang-khoang-006.htm

  - Thứ hai, cũng ngày hôm nay ông Đoàn Nguyên Đức tuyên bố " sắp chào bán dự án căn hộ tại quận 7 (TP HCM) vào tháng 6 với giá bằng 50% sản phẩm cùng vị trí ". Động thái này của ông nhắm theo kịp chủ trương của Đảng cà Nhà nước khi Ngân hàng nhà nước quyết định nới lỏng tín dụng cho bất động sản ! Đây là một động thái rất nhanh của Bầu Đức nhắm thoát khỏi vũng lầy bất động sản trong nước. Tuy nhiên nó cũng làm tiền để cho một cuộc tháo chạy khỏi thị trường bất động sản cho các đại gia khác.

  Hai động thái này có thể tạo ra một cuộc tháo chạy khỏi thị trường bất động sản chưa từng có ở Việt Nam và nó có thể tạo cơ sở để thị trường bất động sản trong nước " vỡ nát " vào cuối năm ?

  ReplyDelete
 6. Dường như sức chịu đựng của các đại gia bất động sản chỉ có giới hạn nhất định so với những nhà đầu tư. Tuy nhiên hành động của Bầu Đức hiện nay giảm giá 50% giá bất động sản của mình có thẻ làm nóng lên thị trường bất động sản không thì cần phải có thời gian kiểm nghiệp !

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2012/04/bau-duc-se-pha-gia-bat-dong-san-tai-tp-hcm/

  Khi giá bất động sản hiện nay đang bị thổi phóng quá cao và với việc giảm giá 50% của bầu Đức và rất có thể của nhiều đại gia khác nữa thì cũng rất khó trong một thời gian ngắn có thể đưa bất động sản về giá trị thực của nó.

  Rất có thể các nhà đầu tư trong nước vẫn chập chận chơi trò đấu trí với các đại gia để chờ giá bất động sản xuống thấp nữa vào cuối năm để mua vào ?

  Qua sự việc này cho thấy sự chịu đựng của bầu Đức và các đại gia trong ngành bất động sản đã đến giới hạn khi số tiền lãi hàng ngày của hộ đến mức họ không chịu được ?
  http://www.vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/68890/ngay-tra-lai-hang-ty--dai-gia-bi-tram-cam.html

  Nếu con bài cuối cùng này mà không làm cho thị trường bất động sản nóng lên thì các đại gia phải vào nhà đá hay nhà thương điên thì cũng không bất ngờ !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mấy việc này tớ đã viết hết từ hơn 3 tháng nay rồi, kể cả bài: "Nhìn đến 2013". Không có gì phải bàn luận nữa. Cheer,

   Delete
 7. Dear All,
  Qua chuyện Mỹ bỏ Bắc Hàn vì không thắng nổi Trung Hoa chết đói hồi 1953. Sau đó Mỹ bỏ miền Nam hồi 1973 sau hiệp định Paris. Tiếp đến Mỹ sẽ bỏ A Phú Hãn và Iraq sắp tới thì chúng ta thấy quá rõ 3 đứa to đầu Mỹ Nga và Trung Hoa là những đứa bắt tay nhau sau hậu trường để ăn chia.

  Nên ở Đông Bắc Á thì, Mỹ, Nhật, Hàn chả là cái đinh rỉ gì với chú Chệt cả. Hehehe, nhưng chú Chệt cũng không thể bảo vệ đàn em ngu xuẩn như Bắc Hàn, nếu nó không nghe lời một cách quá quắt. Chú Chệt thà bảo vệ đàn em An Nam mà còn dễ thở hơn vạn lần. Vì nhiều lý do:

  1. Chí Phèo Bắc Hàn nó chỉ biết ăn bám thiên triều từ 1953 đến nay từ hột gạo đến giọt xăng, nhưng nó lại làm điên không thèm nghe nếu cần vì nó.

  2. Trong khi thằng đàn em An Nam thì tự lo thân được mà còn biết nghe lời và ăn chia ở bể Đông.

  3. Thằng đồng minh Mẽo là Phi Luật Tân nhợn hó hé trên bể đông tập trận với Mẽo, anh Chệt vẫn đem tàu chiến ra phá như bởn cợt Mẽo hổng dám làm gì 2 hôm nay. Hehehe,

  4. Nhật lùn đảo Điếu Ngư anh Chệt cũng bộp tai tuốt.

  5. Hàn Quốc thì Chệt hổng cần bộp tai mà để thằng Chí Phèo khi nào ai trừng trị nó thì nó bắn bom phá chơi đố đứa nào dám làm gì.

  6. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, là trước khi phóng hỏa tiển Unha 3 thì Kim Chính Ân cũng đã đến thăm thiên triều xin ý kiến từ tháng 01/2012 rồi. Nên bài viết này của tác giả cũng chỉ là một dự đoán mò mà thôi.

  Tớ nói thế có đúng hông? Mai tớ sẽ chuyển đề tài sang tình hình chính trị chú Chệt đang rối như một bệnh nhân tâm thần hoang tưởng bị hại do dân mình.

  Cheer,

  ReplyDelete
 8. Dear Bác !

  Cháu nghĩ trong giai đoạn hiện nay thì Trung Quốc rất cấn Bắc Triều Tiên để thực hiện được những mưu đồ chính trị của mình !

  Ở phía Nam thì Myanama đã tiến hành những bước chuyển đổi, và dần ngả về Mỹ và phương Tây và không sớm thì muộn Myanma sẽ trở thành một mối nguy hiểm cho Trung Quốc !

  Còn ở phía Tây Nam thì vừa qua Ấn Độ tiến hành thử thành côn tên lửa hành trình mang được đầu đạn hạt nhân, nó phần nào thể hiện sức mạnh quân sự của Ấn Độ trong tương quan với Trung Quốc và việc tranh chấp biên giới giữa hai nước bằng quân sự thì rất có thể xảy ra trong tương lai ?

  Ở Phía Đông thì vấn đề tranh chấp của Trung Quốc với Hàn Quốc và Nhật Bản về những hòn đảo mà quan trọng hơn là tranh chấp về địa chính trị ngoài biển đang đặt cho Trung Quốc một bài toán khó ! Điều đó chứng tỏ vai trò ngày một lớn của Bắc Triều Tiên trong việc thay mặt Trung Quốc kiềm chế được Hàn Quốc và Nhật Bản !

  Chính vì điều này nên trong giai đoạn hiện nay Trung Quốc vẫn rất cần Bắc Triều Tiên dù có phải nuôi sống hơn 20 triệu dân Bắc Triều Tiên thì Trung Quốc vẫn phải " bấm bụng " cứu trợ !

  Nhất là khi Mỹ đang thực hiện chiến lược quay trở lại châu Á thì vai trò của Bắc Triều Tiên trong bàn cờ của Trung Quốc ngày càng quan trọng !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khuyết điểm đầu tiên của Agni V đó là độ chính xác không cao. Công nghệ này ở Ấn Độ chưa có mà phải mua từ Nga.
   Nhưng hướng dẫn hệ thống tên lửa tầm xa đều là bí mật quân sự nhảy cảm, và có thể Nga đã không chia sẻ những phần tiên tiến nhất cho Ấn Độ
   Khuyết điểm thứ hai là hiệu suất di động kém.
   Agni V nặng 50 tấn, Ấn Độ lại không có xe tải phù hợp để chuyên chở tên lửa, các công trình cầu đường ở Ấn Độ cũng không thể chịu được trọng lượng như vậy.
   Một vấn đề nữa là hiện nay Ấn Độ mới chỉ có một bệ phóng cố định.
   Thứ ba, Ấn Độ hiện vẫn chưa thể triển khai tên lửa do nước này mới chỉ thử thành công còn để sản xuất loại tên lửa lớn này và đưa nó vào hoạt động phải mất một thời gian dài.
   Do đó Ấn Độ vẫn chưa tạo ra mối đe dọa thực sự.

   Delete
 9. Dear All,

  Thế giới hôm qua có nhiều chuyện lùm xùm chú Chệt thực hiện mộng bá quyền. Chú đã chính thức tấn công châu Âu bằng bán cổ phiếu chính phủ ở thị trường chứng khoán Luân Đôn, để thực hiện bước đầu cho việc hợp thức hóa thế giới sử dụng đồng ông Mao. Hehehe, sao chú hổng dám nhảy vào NYSE để làm chuyện này nhể? Suy nghĩ, suy nghĩ nhen.

  Bên cạnh bành trướng về tài chính, thì hôm qua chú Chệt tuyên bố bắt đầu có hiệu lực kiểm soát và khai thác biển đảo "có chủ quyền" trong tuyên bố của nhà nước Trung Hoa. Một vết dầu loang bắt đầu tỏa khắp Thái Bình Dương kèm theo tuyên bố là hành động khiêu khích trên đảo Scarborough của Phi Luật Tân trước mũi của chú Sam.

  Câu chuyện phóng vệ tinh của Kim đệ tam đã có thông tin rằng những tên lửa của Bắc Hàn không ngoài sự trợ giúp của chú Chệt giúp chí Phèo. Vì ngay cả việc nghiên cứu nông nghiệp để không đói còn làm không xong lấy đâu trí tuệ để mà ngâm kiếu tên lửa? Nhưng hứa hẹn một cuộc thanh trừng nội bộ Bắc Hàn sau sự cố thất bại phóng tên lửa Unha 3 vừa qua. Về đề tài này tớ sẽ có một bài dịch đắc giá của các chuyên gia. Hehehe,

  Với sự bành trướng kiểu vết dầu loan của chú Chệt đã làm khu vực Đông Bắc Á chạy đua vũ trang không kém phần khốc liệt, khi Hàn quốc chỉa hệ thống tên lửa về Bắc Hàn.Thủ tướng Nhật gửi tối hậu thư cho TT Hàn về một chiến lược đối phó với Bắc Hàn. Còn Ấn thì phóng thành công tên lửa tầm xa 5000km có khả năng mang đầu đạn hột nhưn.

  HĐBA LHQ lại tuyên bố Syria vi phạm tuyên bố. Việc này sẽ làm dấy lên lo ngại ở Trung Đông những ngày sắp tới.

  Trong khi đó ông Nobel kinh tế Mẽo năm 2010 lại cho rằng các chính khách trong khối Eurozone đang khai tử nhóm này khi có những quyết định đẩy các nước đang gánh nợ ngập đầu xuống vực thẳm.

  Tất cả những điều trên không làm cho dân chơi cổ cánh vàng bạc dầu hỏa than đá, etc phải bị định hướng. Nên mặc dù chỉ tệ đồng ông Tơn giảm và giá dầu tăng trở lại trên 103usd/thùng, nhưng giá vàng hôm qua vẫn chốt ở mức 1642usd/oz. Mọi biến động chờ ở tuần sau.

  Khát tiền là cái u ám kinh tế trong nước. Vì khát tiền để cứu hậu quả của những đầu tư ngoài ngành mà đặt biệt là bất động sản và cổ cánh mà hôm qua sai nha tài chính đã nâng giá xăng một lần thứ hai trong 4 tháng đầu năm 2012. Rồi sẽ tăng giá điện khi quốc hội thông qua dân phải gánh thêm một loại phí cho điện. Cũng vì khát tiền mà trong dịp hội nghị Nhật và khối Mekong cụ tể đã hối thúc Nhật tăng viện trợ. Hehehe, chiêu làm nàng Kiều trong sách lượt Tôn Tử của nước Việt xem ra còn tác dụng tốt.

  Vì khát tiền, nên tiền có nằm mơ cũng không đến tay các doanh nghiệp cần tiền mà chỉ đến tay các doanh nghiệp tư bản thân hữu để cứu đảng mà thôi. Cuộc họp của quốc hội đang tranh luận sùi bọt mép vụ này, nhưng chả ăn thua vì cơ cấu kinh tài xứ mình dòng tiền không đi trực tiếp đến tay người cần mà đi gián tiếp qua hệ thống ngân hàng. Mà ngân hàng là của ai mà phải quyết liệt cứu và không để bất cứ NH nào bị sụp đổ? Trả lời câu hỏi này bà con sẽ hiểu ngay vớn đề. Hehehe,

  Một hình thái chế độ phong kiến đang dần hình thành rõ nét ở nước Việt, sau bao năm bỏ qua giai đoạn giãy chết để theo ông Mác ông Ninh, thì hôm nay việc hợp thức hóa đại gia đình thập tứ nhân bang trẻ già trai gái thâu tóm quyền lực kinh tế lẫn chính trị nước Việt để hoàn thành sứ mệnh chư hầu thiên triều nhanh chóng. Thoát Trung luận là một giấc mơ ảo trên cộng đồng ảo internet cho xứ này.

  Hết thủy điện Sông Tranh 2 rò nước nguy cơ trong mùa mưa bão, thì hôm nay phát hiện ra đập thủy điện Sơn La rò nước do nứt đập gấp đôi với quy định cho phép. Hehehe, soi và tự soi phá sản.

  Cho mở trường quốc tế phổ thông ở trong nước từ đầu tư FDI, nhưng học sinh tốt nghiệp PTTH ở các trường này không đủ tiêu chuẩn được nộp đơn thi đại học trong nước là câu chuyện tréo ngoe cẳng ngỗng ở xứ Vệ. Dân hỏi sở, sở chỉ bộ, đi hỏi bộ bộ chỉ sở và cục khảo thí. Nhưng theo hiểu biết của tớ thì xứ này có tư duy giáo dục vì đảng thì chuyện nhỏ này là không quan trọng.

  Những vấn đề khác vũ như cẩn.

  Chúc bà con cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 10. Trung hoa lâm bệnh hết xiền thanh toán căn bệnh chung cho các nhà sản.
  Vì cần tiền thanh toán nên phải bán cổ phiếu chính phủ.
  Cổ phiếu bán đi củng nhằm bán hàng hóa ế ẩm qua châu âu.
  Châu âu củng cần tiền cho các món nợ, hơn cần hàng hóa trung quốc.
  Trung hoa cần bán hàng ế tồn kho và củng cần đẩy đồng Yuan mình đi càng xa càng tốt.
  Đồng Yuan đi qua châu âu nhằm đề phòng Mỉ xuất khẩu lạm phát nhưng quan trọng Mỉ sẻ thông qua dự luật đánh thuế vào đám tài phiệt giàu có của Mỉ.
  Đám tài phiệt sẻ thấy tiền trong túi mình mất đi nên tài phiệt Mỉ sẻ rút dòng tiền đầu tư ra trung hoa về Mỉ.
  Bệnh lâm sàn của trung hoa buột trung hoa bán gì cần bán cho nhanh, bán tất cả hàng hóa ế ẩm ra khỏi đất nước càng nhanh càng tốt , kể cả tìm mọi cách đẩy đồng Yuan đi kẻo trể quá thì thằng Mỉ nó phát giá đồng USD ,xuất khẩu lạm phát gây chết lâm sàn nền kinh tế của mình và các tay tài phiệt sẻ bị liên lụy theo.

  ReplyDelete
 11. Cái kết luận này của bs Hồ hải thật xúc tích:

  "việc hợp thức hóa đại gia đình thập tứ nhân bang trẻ già trai gái thâu tóm quyền lực kinh tế lẫn chính trị nước Việt"

  Bà con chia sẻ thêm về trường hợp của doanh nhân Tô Linh Hương nhé.

  ReplyDelete
 12. Dear All !

  Thành muốn giới thiệu tới tất cả mọi người một bộ phim tài liệu " Bên trong Bắc Triều Tiên "

  http://vuaphim.net/xem-phim-le/Ben-Trong-Bac-Trieu-Tien-National-Geographic-Inside-North-Korea-RMIZEN.html

  Đây là những thước phim chưa từng có về Bắc Triều Tiên. Chúng ta hãy cùng đoàn làm phim Kênh National Geographic và cô phóng viên Lisa Ling trong một chuyến đi bí mật ( họ đã trà trộn cùng một nhóm bác sĩ nhân đạo quốc tế) tới Bắc Triều Tiên với sứ mệnh chữa bệnh đục thủy tinh thể tại đây. Nơi mà họ bị kiểm soát từng hành động. Chúng ta sẽ biết Kim Jong Il tại sao lại được sùng bái như thần thánh tại Bắc Triều Tiên đến như vậy! Và chúng ta sẽ đến DMZ ( Vùng phi quân sự) giữa 2 miền Triều Tiên một nơi ngột ngạt. Một trong những nơi cô lập với thế giới bên ngoài. Tất nhiên đây là những thước phim do phương Tây sản xuất nên không thể tránh khỏi cái nhìn phiến diện.

  Cuối tuần hạnh phúc !

  ReplyDelete
 13. Thưa Bác HH,
  Có một chút khúc mắc nhỏ cháu nhờ bác giải thích:
  (1), Theo bài Obama cánh tả hóa chiến tranh lúc trước, bác đã phân tích và cháu hiểu, Biển đông (có thể) đã được một phần nào đó nhượng lại cho Nga, cùng với Bác Lý Toét nói là Nga đang và có thể quay lại Biển đông (minh chứng là liên doanh dầu khí VSPetro + Gazprom, quay lại vịnh Cam ranh..vv, Bác cũng nói có thể Mỹ + Nga đã có thỏa thuận với nhau (hoặc cả Trung quốc) nhường Syria để Mỹ cùng đồng minh giải quyết.
  (2), Theo ý của bài này, Trung Quốc đang có động thái coi thường Mỹ + Philipin khi có các hành động như bác nói là chứng minh chủ quyền rõ ràng bằng các hành động triển khai quân+ báo trí tỏ rõ lập trường...vv, điều này đang chứng tỏ rằng Trung Của có thỏa thuận với Mỹ + Nga hay chưa ? nếu chưa thì có thể chấp nhận, thì điều ở (1) là không phù hợp hoặc ngược lại, hoặc một minh chứng là kêu gọi Ấn + Nga k được liên doanh với Việt (dầu khí).
  (3) Theo phân tích của Bác, Mỹ và Nga sẽ kết hợp với nhau (Mỹ cân nhắc chuyển lá chắn từ Châu âu sang Thái Bình Dương) Nga nhảy vào Biển đông (Đông tiến theo bác Viết) cũng là những mục đích kiềm chế tàu khựa.
  (4) Bản chất thế giới này, chiến tranh hay hòa bình đều do Trung + Mỹ + Nga dàn xếp đi đôi với nhau, vậy tại sao Trung đàng bỏ Lybia (ví dụ) mặc dù đã mất nhiều thời gian và công sức ở đây. Vậy từ đó có thể khẳn định Mỹ là số 1, Nga là số 2, Trung là số 3 , thể hiện được chi tiết rằng : Mỹ thích chia bài cho Trung được bao nhiêu thì do Mỹ thôi ?
  (5) Vậy biển đông sẽ do cả 3 Trung + Nga + Mỹ chia chác ??? vậy miếng bánh tại sao BP + Exxmbile của Mỹ + Anh phải bỏ, Nga nhảy vào (với Việt nam, chưa kể Ấn độ, Nhật - liên doanh Việt Nhật đang khai thác rồi), Vậy Trung quốc k được gì ở cả hai thị trường ?

  Vài dòng, mong Bác đừng spam và giải thích thêm để củ sọ của cháu hiểu, có vẻ các dữ liệu trong việc này phải trăng hơi lộn xộn Bác nhỉ ? hay cháu k hiểu hết,

  Ps :Như thế nhờ Blog của Bác, cháu hiểu nhiều điều mà k có bất kỳ sách giáo khoa nào dạy cả , nhưng cũng đang sắp sếp và suy luận xem , rồi đoán (theo kiểu trẻ conn) là nước Vệ sẽ đi đâu, về đâu, Hán hóa hay đi hai hàng , ba hàng...

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]