Wednesday, April 4, 2012

THẾ MÀ LẠI HAY?


Nhìn lại kinh tế nước nhà trong 20 năm cỡi trói chúng ta thấy gì? Nếu không là những nguồn thu chính như, thứ nhất là, bán tài nguyên thiên nhiên và môi trường để tăng trưởng. Thứ hai là, nâng giá đất để tính vào tổng thu nhập quốc dân. Thứ ba là, kiều hối từ 2 nguồn kiều bào và xuất khẩu lao động gửi về hằng năm. Thứ tư là, tăng đầu tư công từ nguồn vay ODA và các loại, cùng với đầu tư trực tiếp nước ngoài, FDI. Thứ năm là, một số xuất khẩu hàng nông, thủy hải sản thực phẩm, và hàng gia công. Cuối cùng là, các loại thuế, phí của dân.

Bản chất của vấn đề kinh tế tăng trưởng của Việt Nam trong những năm qua là một sự tăng trưởng ảo. Càng tăng trưởng thì nợ nước ngoài càng tăng, vì thu không đủ chi cho đầu tư và ngân sách. Và đầu tư là vấn đề chính làm cho GDP của kinh tế Việt tăng trưởng, chứ không phải chi tiêu và sản xuất là chính trong bài toán GDP. Một nền kinh tế mạnh là một nền kinh tế sản xuất và tiêu dùng của người dân mạnh, chứ không phải nền kinh tế què quặt do tăng chi tiêu công, tăng vay mượn và nhập siêu.

Từ sau nghị quyết 11 năm 2011 của chính phủ ra đời. Sáu vấn đề của nền kinh tế Việt đã kể ra ở trên thì, tài nguyên khoán sản đã đến hồi cạn kiệt về than đá trên đất liền. Muốn khai thác vĩa than sông Hồng thì không thể. Khai thác  Bauxite Tây Nguyên chưa làm nhưng chắc chắn lỗ vì chi phí giao thông. Dưới biển thì trữ lượng khai thác dầu đang giảm, kèm theo sự hăm dọa bao vây của Trung Hoa làm các nhà đầu tư lớn của nước ngoài lần lượt ra đi. Ngư dân thì bị Trung Hoa bắt bớ quấy nhiễu trên biển Đông.

Vấn đề thứ hai là, bất động sản đã và đang đóng băng, và trở thành gánh nặng ngân sách quốc gia. Mặc dù giá bất động sản đã và đang giảm, nhưng hầu như dân nghèo cần nhà ở, thì không đủ khả năng mua, còn các nhà đầu tư thì đang chết dần vì ôm nó. Còn nhà đầu cơ thì phá sản và quỵt nợ tràn lan.

Vấn đề thứ ba đang là cứu cánh ngân sách nước nhà, trong năm 2011, kiều hối đã góp phần gần 10% GDP.

Vấn đề thứ tư là, tăng đầu tư công dù đã có nghị quyết 11/2011 nhưng lại không đặng đừng, mà lại tiếp tục phải bơm, để có cái gọi là tăng trưởng GDP quý I/2012 được đến 4%. Nhưng FDI thì giảm sút chỉ bằng 25% của quý I năm 2011. Cuối cùng tiền vay nợ nước ngoài liên tu bất tận cũng là một cứu cánh.

Trong khi đó, nguồn xuất khẩu năm nay chỉ còn nông sản chủ yếu là gạo, cao su, cà phê, hồ tiêu và một ít hải sản của ngư dân trên biển Đông đang bị Trung Hoa bố ráp. Còn sản xuất thủy hải sản ở khu vực trên bờ thì xem như đang chết và sụp đổ vì chu kỳ dịch bệnh, nên mới có những doanh nghiệp phá sản như Bianfishco ở Cần Thơ, và nhiều doanh nghiệp khác chưa thể nói ra.

Vấn đề cuối cùng là, vấn đề cứu cánh của nền kinh tế nước nhà, buộc dân còng thêm chiếc lưng nhiều gánh nặng để tăng phí tận thu.

Tóm lại, trong 6 vấn đề chủ chốt, tài nguyên thiên nhiên môi trường chỉ để dùng trả nợ và lãi nước ngoài của quốc gia. Kiều hối là để bù đắp thâm hụt dự trữ ngoại tệ do nhập siêu cũng không đủ. Những vấn đề còn lại không kham được chi phí ngân sách đang phình to. Chính điều đó buộc lòng phải nghĩ ra những loại phí để làm cạn kiệt sức dân, chứ không phải khoan sức dân. Trong đó, phí giao thông với những lý do rất ngụy biện, và vô lý là một loại làm tốn không biết bao giấy mực trong hơn nửa tháng qua.

Nhưng phí đóng trong xăng đã cõng trên lưng mỗi lít xăng đến 1/3 giá xăng hiện thời. Nó làm cho xăng của nước Việt hơn 2 lần giá xăng ở Indonesia, chính phủ Indonesia muốn tăng giá xăng lên để chỉ bằng 60% giá xăng nước Việt, mà quốc hội cũng từ chối vì dân không đồng ý. Qua việc này, cho chúng ta thấy dân nước Việt yêu tổ quốc mình biết nhường nào, và Indoneisa tự do dân chủ hơn nước Việt biết bao nhiêu?

Trong khi đó, cái phí và thuế cần đóng là thuế bất động sản, mà các nhà khoa học, kể cả các lãnh đạo và cựu lãnh đạo ngành này đã từng đề nghị. Nó lại là chính đáng và cứu cánh cho nền kinh tế nước nhà để giải quyết ngân sách, và đánh đúng vào tình trạng đầu tư sai, đầu cơ thổi giá, và đánh vào người cần đánh - người giàu - để ổn định kinh tế vĩ mô, thì quốc hội lại chưa thông qua. Lý do thuế này đến hôm nay chưa được thu thì dân Việt ai cũng hiểu.

Song nếu không tận thu phí giao thông như ông bộ trưởng giao thông vận tải thông báo trong ngày cá tháng 4, thì lấy gì để lo cho bội chi ngân sách trong năm nay, đang nóng vì suy sụp kinh tế nước nhà? Nếu không in tiền để cứu và làm lạm phát, hoặc tăng vay mượn cầm cố tài sản quốc gia với nước ngoài?

Điều hành kinh tế nước nhà mà, cái cần đánh thì không đánh, cái không cần đánh thì lại đánh, đó là cách đẩy nền kinh tế vào bước đường cùng tất biến về chính trị đang sai lầm. Đó cũng là một cách để có một sự thay đổi toàn diện xã hội vậy.

Nếu nhìn 2 mặt của một vấn đề, thì thế mà lại hay vậy.

Asia Clinic, 17h43' ngày thứ Tư, 04/4/2012

49 comments:

 1. Dear Bác !

  Trong lịch sử phát triển của ngành Thuế Việt Nam thì sắc thuế thổ trạch có sự phát triển khá thăng trầm !

  Sau khi giành được chính quyền từ năm 1945, nước ta tiến hành bãi bỏ một số thuế có từ thời Pháp như thuế thân, thuế thổ trạch...vì những sắc thuế đó mang tính " phi nhân đạo " . Tuy nhiên từ giai đoạn 1954 - 1990 thuế thổ trạch lại được ban hành và tiến hành thu thuế của dân ! Và từ năm 1990 đến này thì thuế thổ trạch đã không được đưa vào tiền hành thu thuế của dân nữa ! Và sắc thuế mới được thay vào là thuế nhà đất !

  Bác cho cháu hỏi là thuế thổ trạch trong giai đoạn Pháp thuộc có khác gì so với trong giai đoạn 1954-1990 ?

  Và thuế thổ trạch có những điểm gì khác biết so với thuế nhà đất ở Việt Nam hiện nay ?

  Đánh thuế vào bất động sản như Bác đưa link là sắc thuế có khác gì so với thuế thổ trạch về bản chất không Bác ?

  Cheers !

  ReplyDelete
 2. Trong bài bs có dùng một số từ «cứu cánh», nhưng theo em hiểu thì «cứu cánh» nghĩa là «mục đích cuối cùng», không biết dùng như vậy có đúng không? Góp ý nhỏ, có gì bs bỏ qua cho!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hiểu nghĩa chữ cứu cánh đúng thì sẽ thấy đúng, còn không hiểu nghĩa của nó mà chỉ làm việc nhai lại thì sẽ thấy nó chưa đúng chứ không phải không đúng. Hehehe,

   Delete
  2. Bác phvquan.

   Từ "cứu cánh" theo nghĩa bạn nói là hiểu theo nghĩa tôn giáo, nói chính xác là hiểu theo nghĩa thần học.

   Bạn hiểu bình thường theo nghĩa bình thường là đúng ý bác sĩ ngay. Vui nhé!

   Delete
 3. Dear Thành,

  Bọn Tư bản thối nát cả trăm năm nay vẫn thế. Hệ thống thuế của chúng rất dã man - thuế trực thu. Chỗ nào phát sinh lợi tức là phát sinh thuế. Tàn ác hơn, bọn chúng phạt tội trốn thuế rất nặng, vì xem đó là tội ăn cắp của công.

  Thuế thân và thuế thổ trạch còn tàn ác hơn nữa, tức là thất nghiệp cũng vẫn phải đóng. Thuế nhà là hình thức thuế thổ trạch phi nông nghiệp. Thuế này đóng hàng năm có giá trị từ 1 đến 5% giá trị căn nhà tùy địa phương. Tỷ như căn biệt thực của bà đại gia Diệu Hiền tiền thuế cộng với thuê cắt cỏ dọn vườn khoảng 50 ngàn đô.

  Thuế nhà được nhà nước tư bản giãy chết biện hộ đó là để chi cho bảo trì đường sá, tiền đèn đường, tiền đổ rác tức là những loại tiền mà nhà nước tư bản nghĩ ra liên quan đến sự tồn tại của căn nhà.

  Còn ở ta, sau cách mạng, chế độ chuyên chính vô sản dân chủ gấp triệu lần như Lenin nói hoặc gấp vạn lần như Phó chủ tịch Doan nói, là bãi bỏ tất cả các thứ thuế. Xin mở ngoặc, thuế ở ta bắt đầu được tái lập vào thời kỳ đổi mới, tức là chỉ mới khoảng 20 năm trở lại đây thôi.

  Bạn sẽ đặt câu hỏi, không thu thuế thì nhà nước chi tiêu bằng gì. Không những nhà nước đủ tiền chi tiêu mà còn có động lực Đốt cháy cả dãy Trường Sơn, có tiền đủ mua vũ khí để bắn cho chúng sợ đến ba đời (lời Đinh Đức Thiện).

  Nền tài chính không thuế hoạt động thế này: Nhà nước thống nhất quản lý tất cả các sản phẩm do xã hội làm ra, rồi phân phối trở lại cho dân chúng, mà ta quen gọi là Chế độ bao cấp. Cho nên không ngạc nhiên khi người nông dân nuôi lợn nhưng không có thịt heo để ăn.

  Sở dĩ Trung ương chưa cho ban hành Sắc thuế Nhà và đất làm nhà là bởi vì đó là thành trì cuối cùng của lý luận chế độ ưu việt XHCN.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Với XHCN thì hoặc "trưng thu" và phân phối theo "hộ khẩu" hoặc "gián thu" thôi nhá. Nhà bác mà xui "trực thu" thì có mà "hoa nhài", "hoa cải" để mà "tự sát" à

   Delete
  2. Cám ơn bác Lý vì bài giải thích dễ hiểu về thuế của các nhà nước đặc trưng!

   Bạn Hoathanhque, nhà nước ta đang trực thu đấy thôi, không những thu thuế (như VAT...) mà còn thu dưới dạng không phải là thuế, mà là PHÍ !?!!. Tụi dãy chết làm sao bằng chế độ XHCN ưu việt của ta.

   Hoa nhài, hoa cải, hoa thúi địt... đừng có mơ!!!

   Delete
 4. Với việc quyết định thu phí, là mâu thuẫn với việc "Ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội" trong khi sự khủng hoảng, lạm phát của nền kinh tế nước nhà là hành vi, vi phạm thô bạo Nghị quyết 11 của Thủ tướng CP. Chúng ta phải yêu cầu quốc hội, Thủ tướng và các cơ quan pháp luật phải đưa BGTVT xét xử về tội:
  “Chống lại Nghị quyết của Thủ tướng, làm bất ổn kinh tế vĩ mô theo chiều hướng xấu và không đảm bảo đời sống an sinh xã hội cho người dân”
  Thực trạng mà nói thì ngành GTVT, đang thay mặt hơn 80 triệu người dân VN thu một loại phí: Nên gọi là “Phí cứu nước” thì đúng hơn.
  Có phải không Bác sỹ Hồ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác selyone ui!

   Thu phí của bô GTVT là hợp lý, hợp với xu hướng của quốc tế! Tôi hoàn toàn ủng hộ việc thu phí! Tôi chỉ phản đối việc thu phí quá nhẹ, chỉ 500k cho xe gắn máy 2 bánh và 20 trẹo cho xe ôtô, thu như vậy là quá bèo (với xe 2 bánh chỉ chưa đến 50k/tháng bằng 1 ly nước trong quán cafe wifi). Theo tôi, nên đánh lên gấp 4 hay 10 lần như thế mới được! Khi đó người ta mới giảm đi xe riêng và bộ GTVT mới có nguồn để mở đường, giải tỏa (tốn rất nhiều tiền).

   Delete
  2. Bạn bị nhồi sọ rồi. Bạn có vẻ ngây Thơ, hãy đọc kỹ lại các bài viết của BS Hồ đi rồi phát biểu. Bài viết của Bác lý là muốn nói chệch đi, còn hiểu thì phải có kinh nghiệm đọc và bàn luận. Bạn có hiểu tại sao chúng ta cứ khủng hoảng lạm phát là sẽ có các khoản núp dưới vỏ bọc Phi phí, nghe thì mủi lòng nhưng thực rà là việc làm xén lông cừu. Bầy cừu vô thức ngơ ngác Để họ xén lông. Mà bạn có tấm lòng như cô bé quàng khăn đỏ vậy thì hãy bảo trọng, bạn đang gần các Bác thợ săn đấy.
   Bạn thuộc vào sách đỏ của nhà sản đấy.

   Delete
  3. Bác selyone.

   Bác thử hỏi bác Lý xem bác ấy có ủng hộ thu phí không? Bác ấy sẽ phân tích cho bác thấy việc thu phí là hoàn toàn đúng đắn. Bác thử sang nhà bác Lý mà đọc bài viết của bác Lý về vụ thu phí này!

   Chúc bác vui.

   Delete
  4. Thu phí thế mà lại hay đấy. Nên chú Lý đồng 1y thu, tớ thì cũng ủng hộ để nó mau đến thiên đàng. Hehehe,

   Delete
  5. Bác Hải đã phân tích kỹ lưỡng về 6 yếu tố làm nên thiếu hụt nguồn thu ngân sách. Hôm nay anh Huệ Tài chính lại hứng chí đề nghị cho miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tức là thâm hụt thêm một ít nữa.

   Không thu thuế xe cộ thì lấy gì bù đắp cho Quốc khố, mà Ngân sach nhà nước có đến 50% dành để trả lương cho bộ máy công chức thì không thể giảm chi.

   Delete
  6. Các Bác có biết là nó sẽ chết không, hay lại có một pi thuốc phí này lại đủ Để lại tiếp có cơ vực dậy. Nếu làm được quả này thì chúng ta sẽ thế nào đây?
   Các Bác có thấy dân ta có khả năng bơi không? Nếu Để tự chết thì phải có người làm cho nó nhanh chết và điều hành lễ tang cùng làm lễ chuyển giao đăng Quang chứ các Bác nhẩy?

   Delete
  7. Kinh tế sẽ không chết là điều chắc chắn vì với những giải pháp đồng bộ như: bán cổ phần các nắm đấm thép, tận thu phí, cấm kinh doanh vàng miếng, tung tiền cứu bất động sản thông qua hỗ trợ ngân hàng, tay to thôn tính các doanh nghiệp chờ chết, etc...

   Tất cả điều trên sẽ hình thành một nền kinh tế tư bản Darwin và đòi hỏi cải tổ chính trị để tiếp tục sống. Ngoại trừ không cải tổ chính trị thì cái chết sẽ không xa vì nó đã không còn kham được kinh tế đang đi nhanh hơn về phía trước.

   Song vấn đề cải tổ chính trị lại là một ràng buộc khó khăn như Trung Hoa, cho nên sẽ có nhiều quy định siết dần nền chính trị quốc gia trở về thời bao cấp để tồn tại. Ngoại trừ có một người lãnh đạo đủ quyền lực và đủ tầm để có một cuộc thay da đổi thịt trong bình yên của đất nước.

   Hehehe,

   Delete
  8. Cảm ơn Bác Hải, Bác Lý.
   Có một nhà lãnh đạo đủ quyền lực trong một đám ngừoi cùng có quyền lực và đội bảo vệ của họ bị nhồi sọ, thì đến bao giờ mới thoát lên trên được bác nhẩy?
   Cháu nghĩ:
   1. Nếu giữ nguyên không c.cách: thì chỉ khi nào các tể tướng, các thái thú 3Đình, các thiếu gia vào danh sách forbes thì may ra cái việc hành hạ thảo dân mới đỡ dần đi!
   2. Nếu c.cách: Thì cần một công trình sư, như người cứu chị Gấu Ng? Có lẽ nước ta từ giờ đến đó còn dài. Đám bầy nhầy này sẽ còn quẩn quanh chúng ta lâu dài...
   Chúc Bác một ngày cuối tuần vui vẻ!

   Delete
 5. Trong những năm gần đây, kinh tế nước nhà luôn tự hào về những tín hiệu tích cực từ những con số ấn tượng về kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, kể cả năm 2011 được đánh giá là năm kinh tế nước nhà khó khăn nhất trong hơn hai mươi năm qua thì các nhà quản lý cũng cố gắng tìm ra điểm sáng của kinh tế nước nhà là kim ngạch xuất khẩu là 95 tỷ USD.

  Và nó cũng phần nào tác động tích cực đến nguồn thu vào ngân sách nước nhà.

  Tuy nhiên, thực sự trong con số 95 tỷ USD đó Việt Nam được hưởng là bao nhiều? người dân được hưởng là bao nhiêu ? Khi những số liệu thống kê hiện nay cho thấy các doanh nghiệp FDI mới là những doanh nghiệp đi đầu, tạo động lực tiền đề cho xuất khẩu của Việt Nam và họ chính là những người nhận được nhiều phần " ngọt " nhất là thành tựu kim ngạnh xuất khẩu đó !

  http://www6.vnmedia.vn/VN/kinh-te/tin-tuc/26_284460/xuat_khau_tang_chu_yeu_nho_doanh_nghiep_fdi.html

  ReplyDelete
 6. Dr. Bác sĩ.
  Làm sao để đánh giá tỷ lệ thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt là các dự án dùng vốn ngân sách/ vốn khác (ko fải vốn NN)?
  Có lẽ đó là con số khủng khiếp. bao nhiêu % chi phí thực sự được sử dụng cho dự án, phần còn lại kia nó rơi rớt ở những chỗ nào với tỷ lệ bao nhiêu nhỉ? :D
  Có lẽ đó là lý do chính mà những nhà đầu tư nghiêm túc cần phải nghĩ lại trước khi quyết định tiến hành 1 dự án tại VN.

  ReplyDelete
 7. Tượng Thánh Gióng mới đúc được 2 năm mà đã rơi vào quên lãng. Nên cần phải được hâm nóng lại bằng vụ án Phá tượng.

  ReplyDelete
 8. Dear All,

  Sáng giờ có ông bạn già ở quê lên thăm ngồi cà phê nên đưa tin trễ. Câu chuyện cà phê cà pháo mới biết ở quê tớ bây giờ đầu tư công xây đền đài thờ phụng rất dữ. Bao nhiêu năm theo cụ Mác, cụ Ninh bỏ tổ tiên, thần thánh làm công cuộc đốt cháy dãy Trường Sơn và nhuốm đỏ máu dân tộc ở biển Đông. Bây giờ quay về mê tín dị đoan. Hehehe, lưỡi hổng xương nhiều đường lắc léo.

  Tình hình thế giới hôm nay chẳng có gì đặc biệt ngoài việc hải quân quốc đảo Palau bắt 25 ngư và bắn chết 1 ngư dân đánh cá xâm phạm hải phận. Còn bên Syria thì vẫn súng nổ và máu chảy đầu rơi, dù thời hạn ngưng bắn chỉ còn 5 ngày. Kim đệ tam làm khu vực loạn cào cào. Nhật bản thì quốc hội đồng ý chuẩn bị bắn hạ hỏa tiển tầm xa của Bắc Hàn, nếu nó bay qua vùng trời Tokyo. Còn Phillipnes thì ngưng các chuyến bay đi đến không phận phía Bắc của mình. Câu chuyện biển Đông thì, bạn Hunxen trách móc tin đồn cho rằng bạn bị Trung Hoa mua chuộc, nhưng vì bạn là chủ tịch hội nghị nên chương trình là do bạn quyết định. Còn việc biển Đông thì đến năm sau sẽ có những chương trình cụ thể về COC.

  Tất cả điều trên không làm nao núng giá dầu từ 104usd/thùng xuống còn 101usd/thùng và vàng tuột giá đến hơn 25usd/oz, đúng theo ý đồ của chú Sam. Hehehe,

  Chiện trong nước, như tớ đồ rằng ông bộ trưởng giao tải đang vuốt ve lòng dân, rồi có thể đùng một cái là tăng phí. Hehehe, trò này các quan diễn tuồng suốt 82 năm rùi. Bà con chuẩn bị tinh thần như câu của ông Hoàng Đức Nhã đã từng nói trước 1975 ở miền Nam để khỏi bị sốc nhen.

  Đập thủy điện Sông Tranh 2 lại vì nguyên nhân địa chất. Hổng biết đúng sai, nhưng trước tiên các khâu thiết kế, thi công và giám sát xem như vô tội. Nhưng đập bỏ đập là chắc chắn 100% nếu thông tin báo chí đưa là đúng sự thật.

  Câu chuyện Ngọn sóng đầu Tiên Lãng xem như giơ cao đánh khẻ các quan lớn nhỏ, hay còn gọi là lỗi cái thành đánh máy chữ, khi các quan xã bắt đầu đi làm lại. Còn 2 anh Vươn - Quý thì sẽ kết vào tội cố sát. Hehehe, chiện này cũng giống chiện xăng dầu dõm, cháy xe thui.

  Túm lại, thông tin hôm nay chỉ có thế còn các tin khác thì như những ngày qua. Nhưng đúng chủ đề mà mấy chục năm qua các chính khách vẫn chơi trò mèo vờn chuột với dân kiểu lưỡi không xương, nói sao cũng được.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ chịu cái vụ tóm lại này ghê. Đọc một phát là xong hết phim. Nắm bắt gọn tình hình, dư sức ra quán cà phê đầu ngõ họp bàn quốc sự được rồi.

   Delete
 9. Dear All,

  Có thể nói ngắn gọn 1 câu như sau về tình hình kinh tế Việt Nam như sau:

  "In xiền cứu thì lạm phát tăng vùn vụt. Vay mượn tiếp tục thì sẽ như Hy Lạp. Hehehe, đánh thuế nhà đất thì đánh vào quan tham à? Nên phải đè đầu dân mà đánh thui. Hẽ hẽ, cười ra nước phân chứ không phải nước mắt."

  ReplyDelete
 10. Gây ra lạm phát thì quân đội với công an bị giảm thu nhập thực tế sẽ nổi loạn.

  Vay thì không dễ, nói đúng ra là bây giờ không còn gì để thế chấp. Đất Hy lạp bị vỡ nợ là do bị giảm thu nhập mà nguyên do sâu xa là kinh tế thế giới suy trầm, ít người mang tiền tới Hy Lạp để tiêu.

  Công nghiệp sa sút, doanh nghiệp tư đóng cửa hàng loạt

  Nhà nước phải đứng ra bảo lãnh cho khối nợ BĐS 200 ngàn tỷ đồng

  Vậy chỉ còn đánh thuế xe cộ. Đối với xe để kinh doanh thì có thể hạch toán vào phí, ít ra cũng chiết giảm được thuế thu nhập doanh nghiệp. Còn thuế đánh vào xe máy, quả thực là ăn vào gạo thịt đường sữa của con trẻ.

  Một nguồn thu ngân sách tiềm năng nữa là thuế lợi tức bệnh viện. Nhưng thất thu thuế các nơi giải trí. Cộng chung lại thì huề.

  ReplyDelete
 11. Trên kia bạn Minh Sơn có đặt vấn đề về thất thoát trong XDCB và Tư bản nước ngoài phải tính toán về hiệu quả đầu tư. Tớ xin góp chuyện trong sự hiểu biết hạn hẹp của mình.

  Thứ nhất, không có thất thoát trong XDCB. Bằng chứng là nhà thầu bỏ giá thường thấp hơn dự toán. Nhưng giá XD ở ta cao nhất thế giới vì giá đó bao gồm tiền đền bù GPMB, thông thường từ 2 đến 10 lần giá trị xây lắp. Nguyên nhân đơn giản là diện tích đền bù thường lớn hơn thực tế. Cụ thể như đường La Thành con số này là gấp 2 đến 3 lần.

  Thứ hai, đầu tư nước ngoài những dự án dăm bảy triệu đô lặt vặt từ các chính phủ Bắc Âu là nhân đạo tức viện trợ không phải trả lại tiền cả gốc lẫn lãi. Hình thức còn lại là ODA chủ yếu từ Nhật bản với giao kèo là trả tiền bằng dầu do các công ty dầu của Nhật trực tiếp hút, ta chỉ quản lý công tơ nhưng rất sòng phẳng. Cho nên việc thất thoát hay không không phải vấn đề của chính phủ họ. Những thắc mắc từ việc thất thoát tại VN chỉ đến từ nhân dân xứ họ, tức những người rảnh rỗi.

  ReplyDelete
 12. Ơn Tiệc ta sau hơn 20 năm đổi mới, chúng ta được như ngày hôm nay, có cơm ăn áo mặc cũng giờ vào sự lãnh đạo tài tình của Tiệc. Bao nhiêu thành quả mà Tiệc đem lại cho đất nước thì không gì có thể so sánh được.
  Và đừng nghĩ việc thu phí lưu hành là việc của cá nhân Tiệc mà là sự sống của toàn quốc gia, như bác Thg nói là ông làm vì lợi ích chung, nên dễ hiểu răng tất cả những gì mà Tiệc ta làm đều là do dân và vì dân thôi.
  Và cũng hy vọng một ngày Tiệc ta mở đường từ bi, cởi trói lun cái quần còn lại giống như Miến Điện thì ơn của Tiệc sẽ gấp vạn ngàn lần. Hy vọng lắm thay! lấy lại câu cuối của bài viết làm câu kết vậy: "Nếu nhìn 2 mặt của một vấn đề, thì thế mà lại hay vậy"
  Cheer

  ReplyDelete
 13. Bác viết bài vẫn nhắc đến vấn đề sở hữu, nhưng bài này thì cho thấy bác chưa nhìn ra mối liên hệ giữa chế độ sở hữu và phương thức tăng trưởng kinh tế. Chế độ sở hữu tư liệu sản xuất toàn dân đã bảo vệ các hộ sản xuất nhỏ, sau một thời gian dài tạo ra sự tăng trưởng thần kỳ thì nó hết đà vì các đơn vị kinh tế đều mạnh lên đòi hỏi phải mở rộng quy mô sản xuất nhưng lại vướng chế độ sở hữu, do đó nhà nước buộc phải bơm vốn đầu tư để duy trì tăng trưởng (khi nhà nước bơm vốn thì bao giờ cũng gồm hai mặt đó là tước đoạt và cung cấp, điều đó không thể tránh việc tạo ra xung đột xã hội). Không phải các chính khách không nhận thấy sự bất hợp lý đó, song đôi khi họ chưa có đủ sức mạnh và niềm tin để phá vỡ cái chế độ sở hữu đã lạc hậu đó.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, Eule von Minerva nhìn xa hơn nữa thì sẽ thấy tớ viết ở nguyên nhân còn Eule von Minerva chỉ nhìn ở hậu quả. Nhìn thêm chút nữa đê Eule von Minerva.

   Cheer,

   Delete
 14. Tôi thấy những bài viết tuyệt hay, bác nên trực tuyến với những người nắm quyền, liệu có thể thay đổi được tình hình xấu đi của nước mình không? Nếu không tôi sợ hiểm họa đang đến, nó đến chỉ khổ dân lành bác Hải!

  ReplyDelete
  Replies
  1. hehehe, sao bác coi thường người nắm quyền thế nhỉ, bộ họ ngu dốt không thấy nên cần phải chỉ cho họ thấy hả bác, còn khuya nghen bác, ngu dốt mà sao cai trị được tới từng đó năm

   Delete
 15. Hehehe, xem cái lệnh Cấm dùng vàng làm phương tiện thanh toán là hiểu tình hình nó nguy ngập đến mức nào rùi phỏng bà kon? Bà con nào có chim dàng anh thì phải bảo trọng trong việc lướt sóng nhen.

  @Người Làng Trà, không có mợ thì chợ vẫn đông. Hehehe, ai cần mà phải trực với chả gián?

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. Dear All,
  Mình thử điểm qua một chút xíu tin tức hôm nay để mà hình dung kinh tế nó đang độ nguy ngập đến lỗ mũi rùi nhé:

  1. Sau khi sáp nhập 3 NH nợ nhỏ thành 1 NH nợ lớn ở TPHCM thì hôm nay Habubank sáp nhập vào SHB: Sẽ còn nhiều cơn sóng? ai giải quyết đây? Với cái nợ xấu của NH còn đáng sợ gấp trăm lần nợ bất động sản đang chết chìm à nha.

  2. Trong khi đó thì Ngành thủy sản lo vỡ nợ. Một cứu cánh của GDP Việt Nam trong nhiều năm qua bây giờ đi đến lo vỡ nợ. Nhưng Bianfishco chỉ là cái móng tay của các doanh nghiệp tay to đứng đằng sau nhé. Chắc chỉ 1 tháng nữa là sẽ rõ thôi. Tôi cho rằng ông thủ tướng kỳ này làm rất triệt để đấy. Cho nên mới có chuyện là,

  3. Chuyển toàn bộ DNNN thành công ty cổ phần trong 1 tháng? để có tiền cứu vỡ nợ kiểu Domino. Nhưng ai mua doanh nghiệp nhà nước thì các bạn đều rõ. Tư nhân thì chắc chắn không chịu bỏ ra 49% để rồi đảng thoa túng và tham nhũng để doanh nghiệp sụp đổ như các nắm đấm thép rồi. Tụi ngoại quốc thì nó chỉ mua 100% thôi 99% nó cũng không mua. Và hiện nay tụi nước ngoài chỉ muốn mua các quỹ đầu tư, ngân hàng tài chính thôi. Vì nó bảo mấy cái này nó lợi nhanh mà rút cũng nhanh, chứ với kiểu điều hành ra nghị quyết như thay áo mà đầu tư lâu dài thì nó xin kiếu từ như cái đám thứ 4 sau đây,

  4. DN FDI bỏ trốn, nợ thuế hàng chục tỷ, mà không chỉ nợ thuế mà còn nợ NH bỏ trốn nữa kìa mới sợ. Cho nên phải là,

  5. Bộ GTVT chốt các mức phí bảo trì đường bộ, mặc dù miện thì nói là 01/6 này chưa thu phí mà phải theo đúng lộ trình. Hehehe, cười ra nước tiểu á. Cho nên mới có thêm cái lệnh hôm kia trước khi tể tướng đi tham dự hội nghị thượng đỉnh Asean thì ký cái chuyện thứ 6 là,

  6. Cấm dùng vàng làm phương tiện thanh toán để dân đem vàng vào NH bán và niêm nó lại để còn thanh khoản chớ?

  Tớ bàn chút chút thế có phải hông nhể nhể nhể?

  ReplyDelete
 17. Bạn Việt@ đề thuế "trực thu" lúc nào chả có, vứn đề là chiếm tỷ trọng bao nhiêu trong tổng thu ngân sách nhà nước.Thường nguồn thu NS nhà nước ở các nước chủ yếu là thuế thu nhập cá nhân còn các loại thuế khác chủ yếu là công cụ vĩ mô để điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế hay thuế quan là để thể hiện thái độ ứng xử với các nước thôi.
  Theo bạn tại sao nhà nước mình ko cứ "trưng thu" rồi phân phối theo "hộ khẩu" qua tem phiếu như trước đi mà lại chuyển sang thuế cho phức tạp bạn nhỉ?
  Còn câu chuyện "hoa hoét" thì bạn cứ ngẫm cái vụ lạm thu phí của bà con nông dân của tỉnh Thái Bình những năm 1995 - 1997 đi kẻo giật mình nhé.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thuế Trực thu ở xứ ta không quá 1% GDP trong tổng số thu ngót 30%. Như vậy nghĩa là không đáng kể, nên không có tính hệ thống.

   Delete
 18. Không biết ông bộ trưởng giao tải sẽ trả lời như thế nào, khi vài hôm nay báo Thanh Niên đưa loạt tin là Sai phạm lớn tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Trong khi đó thì báo Người Lao Động đưa tin Ông Đinh La Thăng có trách nhiệm trong sai phạm tại PetroVN.

  Hehehe, phim vui đến rùi đấy bà con. Cheer,

  ReplyDelete
 19. anh này làm quá, đụng chạm nhiều. những thông tin này là điều phải đến.

  Khi quan khác mới lên thường dọn dẹp sách sẽ rác rưởi của quan trước để lại, giống như quyết toán chuyển giao nhiệm kỳ vậy mà. Chứ đâu có chuyện ăn ốc đổ vỏ được.

  ReplyDelete
 20. dear Bác,
  Bác xem lại chứ xăng dầu của VN theo cơ chế thị trường rồi, giá gần với giá của anh cả Xanh www.gasbuddy.com đấy chứ( gần 1 usd/lit) !!???

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ơ bạn Cotto này không biết đọc một tài liệu có tính khoa học nhể? Tớ viết bài có dẫn chứng link cụ thể cứ việc nhấp chuột vào hàng chữ màu đỏ đã được chèn link đàng hoàng xem tớ đã viết sai hay đúng nhen.

   Vấn đề mỗi nước có một thu nhập khác nhau và có sản xuất dầu hoả từ tài nguyên thì phải bảo hộ giá xăng dầu cho dân là chuyện hiển nhiên. Tại sao Hugo Chavez được dân Venezuela sùng bái và bầu lại làm tổng thống mặc dù ông ta biến nước này từ một đất nước thị trường tự do thành đất nước cộng sản? Vì ông ta bán tài nguyên để bao cấp giá xăng dầu và lo cho dân Venezuela ăn học không tốn tiền. Hiểu chửa?

   Còn Việt nam bán tài nguyên nhưng tiền đó đi đâu mà dân phải gánh thêm bao nhiêu phí trong 1 lít xăng? Hiểu chửa? Khổ quá cho thân tớ khi phải đi giải thích những khái niệm sơ đẳng này. Huhuhu,

   Cheer,

   Delete
 21. Hiện nay theo số lượng thống kê sơ bộ, đến tháng 9/2010, số lượng xe máy, ô tô trên cả nước là hơn 30 triệu chiếc, trong đó có hơn 1,5 triệu xe ô tô. Thì với việc triệt để thu phí bảo trì đường Bộ thì trong cả nước trong một năm thì ngân sách Nhà nước một năm thu về không dưới 8000 tỷ VND !

  Sắp tới khi kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn hơn, ngân sách Nhà nước lại trống rỗng, các " quả đấm thép " cần tiền.... thì các quan lại ngồi lại nghĩ ra một vài loại phí nữa thì ngân sách Nhà nước lại đầy để có thể vực dậy các quả đấm thép này !

  Hôm nay, Bác Vương Đình Huệ mang đến tin vui cho các doanh nghiệp khi tuyên bố " Cân nhắc trình Quốc hội miễn thuế cho doanh nghiệp "

  " Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết cơ quan này đang tiến hành khảo sát để đánh giá chính xác mức độ khó khăn của doanh nghiệp, từ đó cùng với các cơ quan khác của Chính phủ đề xuất giải pháp tháo gỡ "

  Không biết biện pháp mà Bác Huệ đang suy nghĩ là việc gì ? Mà để tình trạng " số lượng doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động trong quý một đã lên tới gần 12.000 "

  Không biết trong 500 000 doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay có bao nhiêu doanh nghiệp có đủ tiền để sản xuất kinh doanh, có bao nhiêu doanh nghiệp đủ tiền trả lương đầy đủ cho công nhân, có bao nhiêu doanh nghiệp có tiền đóng thuế cho Nhà nước !

  Có một nhà kinh tê nhận định mục tiêu cao nhất của các nhà quản lý doanh nghiệp trong năm 2012 này là phải cầm cự cho doanh nghiệp mình phải đứng vững để vượt qua năm 2012 !

  Liệu bao phần trăm trong 500 000 doanh nghiệp tại Việt Nam hiên nay có thể đứng vững cho đến hết năm 2012 mà bây giờ Bác Huệ mới nói đền chuyện đóng thuế hay không đóng thuế trong ý tưởng " đề xuất giải pháp tháo gỡ ". Không biết đây có phải là trò " mèo già khóc chuột " không nữa ?

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/04/can-nhac-trinh-quoc-hoi-mien-thue-cho-doanh-nghiep/

  Đúng như Bác Hải nhận định " mấy chục năm qua các chính khách vẫn chơi trò mèo vờn chuột với dân kiểu lưỡi không xương, nói sao cũng được "

  Không biết chuyện Nhà nước không thể thu thuế của doanh nghiệp làm cho ngân sách Nhà nước ít đi không Bác Thăng đẩy nhanh tiến hành " Bộ GTVT chốt các mức phí bảo trì đường bộ "

  ReplyDelete
 22. Hồ HảiApr 5, 2012 02:07 AM
  Nghĩa là Thăng Đinh sắp hoàn thành nhiệm vụ ...được đôn lên làm chốt qua sông he he

  ReplyDelete
  Replies
  1. Giang hồ cộm cán đồn đại là anh Tổng chỉ ngồi nửa nhiệm kỳ. Và anh Tổng đang làm chuyện soi và tự soi. Nhưng bài báo Người Lao Động lại có đoạn viết:

   "Trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của ông Đinh La Thăng trong thời gian ông làm Chủ tịch tập đoàn (2006-2011) tới đâu khi PVN mắc những sai phạm lớn như vậy, ông Khánh cho biết điều này sẽ được sáng tỏ sau khi tiến hành rà soát.

   “Trách nhiệm của người đứng đầu là có, tuy nhiên việc sai đó đôi khi do cấp dưới của họ cố ý làm sai và đã phải chịu trách nhiệm rồi. Nhìn vào con số sai phạm thì chưa thể nói trách nhiệm đó của ai. Việc này phải xem xét theo đúng trình tự, thủ tục trên tình thần chỉ đạo rất nghiêm túc” - ông Khánh cho biết."


   Điều này chúng ta có thể đưa ra 2 khả năng:

   1. Anh tổng thắng thì ông bộ trưởng giao tải sẽ ra đi như ông chủ tịch tập đoàn Vinashin. Và nước Việt còn tiếp tục bầy nhầy như hơn 20 năm cỡi trói.

   2. Anh tổng về vườn mà ông bộ trưởng vẫn ngồi vững vàng như chị em họ Đặng đã từng bị moi ra nhiều chiện động trời, thì nước Việt thế mà lại hay đấy.

   Cheer,

   Delete
 23. Dear Bác !

  Theo Bác kịch bản là ảnh Tổng và ông Bộ trưởng Bộ giao thông cùng thằng thì có thể xảy ra không ạ ? Và khi đó thì tất cả tội lỗi thì đổ hết vào đầu một người theo kiểu như " anh thư ký đánh sai văn bản " không ạ ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thành này nghĩ như thế nào mà ra cái kiểu cùng thuyền như thế hử? Tớ đã phân tích rõ ràng rồi còn gì nữa để mà nghĩ với ngợi cái kiểu rối như canh hẹ thế? Hehehe, ông bộ trưởng chỉ là sai nha thôi. Chửi ông ấy cũng tội cho ông ấy lắm. Khổ nỗi cái củ sọ của ông ta cũng bé như hạt tiêu nên ông ấy đứng đầu chịu báng để giữ cái ghế đã quá tốn kém công sức để được thoát thân khi lún sâu vào cái ổ hút dầu lên tiêu xài. Hiểu chửa?

   Good night,

   Delete
 24. Tình hình Biển Đông hiên nay có chi tiết khá hay khi " Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom vừa tuyên bố tham gia dự án khai thác khí ở Biển Đông mà công ty Anh BP (British Petroleum) từng phải rút lui dưới áp lực của Trung Quốc."

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/04/120405_scs_oil_gas.shtml

  Sau sự kiện này thì Biển Đông vài lần " dậy sóng " nữa !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thành khờ quá nhỉ,

   Ngày 14/3/1988 Liên xô vừa đóng quân ở Cam Ranh và vừa khai thác dầu ở Biển Đông mà có hề hấn gì đâu.

   Bạn phải hiểu rằng người Nga chỉ đi khai thác thuộc địa, chứ không muốn đánh nhau.

   Delete
 25. Dear All,

  Hehehe, hôm nay ông Peter Bosshard, Policy Director of International Rivers gửi thư mời tớ ngày 15/4 này sang hội thảo với tổ chức này lúc 13:00 tại Fort Mason San Francisco, để nghe cô nhà báo Đái Tình (戴晴: Dai Qing) trình bày chương trình chống lại chiến lược cướp nguồn nước của Trung Hoa và tình hình biến đổi sinh thái toàn cầu từ những con đập thuỷ điện của Trung Hoa.

  Câu chuyện phương Tây và Mẽo rút đi, Nga và Ấn nhảy vào thăm dò khai thác dầu ở biển Đông là câu chuyện đáng quan tâm trong thời gian tới. Tớ có cảm nhận có một sự sắp xếp ở đằng sau của các tay to. Vì tính từ 30/4/1975 đến nay tài nguyên ở biển Đông cũng chỉ thu lợi về chủ yếu cho gấu Nga và Việt. Tuy vậy, chú Ba Tàu chỉ dám hăm he lão Ấn chà và, mà không dám ho he với chị Gấu Nga. Cho nên quan hệ Nga Việt tốt là một trong những vấn đề ngoại giao tốt cho Việt ở biển Đông trong tương lại lâu dài.

  Cả đám to nhỏ vây quanh nhà Kim đệ tam chuẩn bị đối đầu với việc ông này chuẩn bị phóng hoả tiển tầm xa làm nhộn nhạo thêm cho khu vực.

  Hai câu chuyện trên là chú Ba Tàu hô hoán rằng thì mà là chú Sam quấy đục nước khu vực. Nó sẽ làm cho quan hệ song phương Trung Mẽo căng thẳng, bên cạnh đó chú ba Tàu liên tục bố ráp ngư dân ta trên biển Đông gần đây là điều còn diễn ra trong tương lai.

  Assad đệ nhị đã chính thức rút quân đàn áp phe đối lập là chuyện đi đến ổn thoả tạm thời ở khu vực Bắc Phi do các tay to quyết định. Tất cả đều là một cuộc bày binh bố trận toàn cầu.

  Tất cả các điều trên không làm lung lay giá vàng chốt phiên cuối tuần ở sàn NYSE, khi nó chỉ tăng >10usd/oz, vì giá dầu tăng 2usd/thùng do lo sợ ảnh hưởng việc chuyên chở dầu qua Thái Bình Dương vì câu chuyện của Kim đệ tam trong tuần tới.

  Câu chuyện trong nước, dường như có một cuộc bày binh bố trận không kém phần quyết liệt, khi ông bộ trưởng giao tải đang được sờ gáy ở cái tập đoàn móc tài nguyên PVN sai phạm đến hơn 18 ngàn tỷ.

  Câu chuyện tể tướng đưa ra quyết định cấm dùng vàng làm phương tiện thanh toán sẽ kéo theo nhiều doanh nghiệp vàng tư nhân đóng cửa. Nó sẽ đẻ ra một thị trường ngầm về vàng như thời trước 1990, thất nghiệp, thất thu thuế chính sách sẽ ảnh hưởng không nhỏ cho xã hội.

  Còn câu chuyện thua lỗ, vỡ nợ các doanh nghiệp là chuyện dài nhiều tập. Nhiều doanh nghiệp đã làm đơn xin phá sản, nhưng không đủ điều kiện phá sản vì chưa giải quyết được nợ nần là vấn đề không nhỏ ảnh hưởng đến hệ thống tài chính ngân hàng đang cơn bạo bệnh. Nhóm hàng tồn kho này là gánh nặng ghê gớm cho kinh tế nước nhà.

  Trong khi đất cho người sống đang là nguyên nhân đẩy hệ thống ngân hàng bệnh nặng thì các trùm địa ốc đang chuyển sang đầu cơ và kinh doanh đất cho người chết làm nên cơn sốt. Hehehe, ở một đất nước mà tư duy của con người chỉ đựa vào sức mạnh của các thây ma, còn thế hệ trẻ thì bỏ quên, thì làm sao mạnh được?

  Vấn đề giáo dục, văn hoá, môi trường, etc... cũng sai từ nóc ở vấn đề nhân lực, chắc không cần bàn luận. Vì nó cũng là 1 điểm nhỏ trong điểm chung của toàn hệ thống chính trị lỗi thời.

  Trong những ầm ĩ đó, thì sự ra đi của nhạc sĩ của những bài hát trữ tình cho bao thế hệ học sinh Việt trong nửa thế kỷ qua làm cho ai cũng man mác buồn. Ông là một trong những nhạc sĩ hiếm hoi có nhiều bản nhạc làm rung động các thế hệ học sinh. Chúc ông an nghĩ nơi chốn vĩnh hằng.

  Phát thảo chỉ có thế để dễ bề suy nghĩ cho tương lai ngắn hạn, viết dài chỉ làm rối mà chẳng ích lợi chi. Một ngày sắp cuối tuần tốt đẹp.

  ReplyDelete
 26. Hôm nay báo Người Lao Động có bài viết “Vậy thì tiền đó đi đâu?” khá khoa học.

  ReplyDelete
 27. Nhưng quang trọng ai sẽ thương dân thương nước đứng ra xử bọn gian tà hay sẽ chìm như titanic...VN ơi chua xót quá

  ReplyDelete
 28. Dear Bác !

  Trong giai đoạn nay, cả nước đang tiến hành nhiều hoạt động tưởng nhớ đến Tổng Bí Thư Lê Duẩn nhân dịp 105 năm ngày sinh của ông !Trong những bài viết về ông Lê Duẩn cháu có đọc được một bài " Cố Tổng bí thư Lê Duẩn và “Đêm trước đổi mới” ". Và cháu cũng không đủ kiến thức để đánh giá về những cái mà ông ta đã làm cho dân tộc trong giai đoạn " đêm trước đổi mới " này !

  http://vneconomy.vn/71040P0C5/co-tong-bi-thu-le-duan-va-dem-truoc-doi-moi.htm

  Tuy nhiên qua bài viết này,cháu chợt có cảm giác trong giai đoạn này đất nước ta cũng đang trong một hoàn cảnh có phần giống như " đêm trước đổi mới " năm nào !

  Không biết cảm giác của cháu hiện nay có đúng không nữa ?

  Cheers !

  ReplyDelete
 29. Bác Thành.

  Theo tôi, việc đưa bài viết và tổ chức hoạt động tưởng nhớ ông LD... là có mục đích lấy lại niềm tin của 1 số đảng viên trung thành với lý tưởng xã nghĩa và chống TH mà thôi. Một mũi tên, 2 con nhạn. Đó là chính trị.

  Còn về kinh tế thì rất tốt cho các ban đoàn thể. Chẳng lẽ ngồi không ăn cơm nắm muối vừng?!?? Lâu lâu phải kiếm tý thịt bò, bơ sữa nuôi con nữa chứ!!! D(ó là vi mô. Còn vĩ mô thì đây còn gọi là đầu tư công.

  Bác xem blog của bác sỹ nhiều quá nên nhiễm thuyết âm mưu rùi! hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]