Monday, April 30, 2012

NHỮNG GIÁ TRỊ CỦA TRUNG HOA?


Bài viết của tác giả:

Bài đọc liên quan:

Bài viết gốc: Chinese Values?

Joschka Fischer là Ngoại trưởng và Phó thủ tướng Đức giai đoạn 1998-2005, một thời kỳ được đánh dấu bởi quan điểm về quốc phòng mạnh mẽ của ông về sự tham gia của Đức trong việc can thiệp của NATO ở Kosovo năm 1999, sau đó ông phản đối mạnh mẽ về chiến tranh ở Iraq. Fischer tham gia chính trị sau khi tham gia các cuộc biểu tình đối lập về chính trị xã hội trong những năm 1960s và 1970s, và ông đóng một vai trò quan trọng trong việc thành lập Đảng Xanh của Đức, đảng mà ông đã lãnh đạo trong gần hai thập kỷ.

BÁ LINH Hiện nay có thể có chút nghi ngờ hợp lý rằng nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa sẽ thống trị thế giới trong thế kỷ 21. Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, tiềm năng chiến lược, thị trường nội địa to lớn, và đầu tư rất lớn cho cơ sở hạ tầng, giáo dục, và nghiên cứu và phát triển, cũng như sự tăng cường xây dựng quân đội to lớn của Trung Hoa, đã cho thấy điều đó. Điều này có nghĩa là, về chính trị và kinh tế, chúng ta đang bước vào một thế kỷ Đông Á và Đông Nam Á.

Vì sợ rằng chúng ta quên, nhưng hậu quả đối với thế giới sẽ còn tồi tệ hơn nếu sự đi lên của Trung Hoa thất bại. Nhưng thế giới này sẽ như thế nào? Chúng ta có thể thấy trước quyền lực về địa chính trị của Trung Hoa, nhưng những giá trị nền tảng gì sẽ làm nên việc thực hiện quyền lực đó?

Chính sách của Trung Hoa về "Bốn Hiện đại hóa" (công nghiệp, nông nghiệp, quân sự, và khoa học - công nghệ) đã củng cố sự trỗi dậy của Trung Hoa kể từ cuối những năm 1970 đã không giúp được việc trả lời cho câu hỏi đó, bởi vì "Năm hiện đại hóa" vẫn còn thiếu - đó là sự phát triển của nền dân chủ và giá trị của pháp luật. Thật vậy, hiện đại hóa chính trị phải đối mặt với đa số chống đối từ Đảng Cộng sản Trung Hoa, họ không quan tâm đến việc từ bỏ quyền lực đơn nguyên. Hơn nữa, hầu như mọi tư tưởng đều chỉ quan tâm đến ngăn chặn việc chuyển đổi sang một hệ thống đa nguyên, xung đột chính trị thực sự sẽ là rủi ro, nguy cơ sẽ phát triển một nền cai trị độc đảng kéo dài (và đặc quyền tham nhũng đi kèm với nó) vẫn còn tồn tại.

Về y thức hệ, lãnh đạo Trung Hoa từ chối các quyền con người, dân chủ, và pháp quyền. Trên cơ sở sự bất đồng với những giá trị được cho là phổ quát của thế giới, thì Trung Hoa cho nó như một con chim mồi (*stalking horse) chỉ lợi ích của phương Tây, và họ khước từ, do đó họ xem việc này như là một vấn đề của lòng tự trọng (self-respect). Trung Hoa sẽ không bao giờ bàn luận trở lại với phương Tây về quân sự, vì vậy quân sự không nên đem ra làm chuẩn mực của phương Tây.

Và ở đây chúng ta quay trở lại với khái niệm "những giá trị châu Á", ban đầu được phát triển tại Singapore và Malaysia. Nhưng cho đến ngày nay, sau ba thập kỷ, ý nghĩa của nó vẫn chưa rõ ràng. Về cơ bản, khái niệm của chữ "phục vụ" để biện minh cho chủ nghĩa tập thể, độc tài cai trị bằng cách quy kết nó với văn hóa và truyền thống địa phương, với quyền tự chủ quy định tại các điều khoản của sự khác biệt - có nghĩa là, sự khác biệt những nguyên lý giá trị giữa Trung Hoa và phương Tây. Như vậy, "những giá trị châu Á" không phải là những tiêu chuẩn phổ quát, là một chiến lược tự vệ đã được khai thác để đồng nhất văn hóa và truyền thống vào chính trị của Trung Hoa.

Với lịch sử chủ nghĩa thực dân ở châu Á của phương Tây, Trung Hoa mong muốn duy trì một bản sắc khác biệt là cả hai vấn đề hợp pháp và dễ hiểu, nó cũng như là niềm tin ở nhiều nước châu Á - đầu tiên và quan trọng nhất Trung Hoa - mà đã có thời nó được dùng để bảo vệ các quan điểm . Tuy nhiên, các nỗ lực để duy trì quyền lực của một quốc gia, nhu cầu cho một bản sắc riêng biệt "châu Á", và mong muốn giải quyết các quan điểm lịch sử sẽ không giải quyết được vấn đề quy phạm pháp luật làm trổi dậy một Trung Hoa mới nổi như là quyền lực thống trị của thế kỷ.

Làm thế nào để câu hỏi đó được trả lời là điều quan yếu, bởi vì nó sẽ xác định đặc trưng của một quyền lực toàn cầu, và do đó làm thế nào để Trung Hoa quan hệ với các quốc gia khác, những nước yếu hơn. Khi một quốc gia trở thành một cường quốc của thế giới thì tiềm năng và ý nghĩa chiến lược của nó phải đủ khả năng để tiếp cận toàn cầu. Và, như một quy luật, những quốc gia như vậy sau đó cố gắng bảo vệ lợi ích của mình bằng cách áp đặt sự ưu thế của mình (quyền bá chủ), đó là một công thức cho những xung đột nguy hiểm, nếu cường quốc đó chỉ biết dựa vào cưỡng chế hơn là hợp tác.

Sự thích nghi của thế giới với một cấu trúc bá quyền toàn cầu còn lại sau chiến tranh lạnh - trong đó các cường quốc thế giới đảm bảo một trật tự quốc tế. Liên Xô không có ý thức hệ chống lại phương Tây, bởi vì chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội là những phát minh của phương Tây, mà Liên Xô chỉ chống phương Tây về lĩnh vực chính trị. Và nó đã thất bại không chỉ vì những lý do kinh tế, mà còn vì những hành vi đối nội và đối ngoại của Liên Xô được xây dựng trên sự ép buộc, và bất đồng.

Ngược lại, mô hình kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ, và phương Tây, với các quyền cá nhân và xã hội cởi mở, đã tỏ ra là vũ khí sắc bén nhất của nó trong Chiến tranh Lạnh. Mỹ chiếm ưu thế không phải vì ưu thế quân sự của nó, bởi vì quyền lực mềm của nó, và độc quyền của nó không dựa vào một nền tảng cưỡng chế (mặc dù nó cũng tỷ lệ nhỏ cưỡng chế bên trong), nhưng phần lớn là dựa vào sự đồng thuận.

Con đường nào để cho Trung Hoa sẽ lựa chọn? Trong khi Trung Hoa sẽ không thay đổi nền văn minh cổ xưa và đáng ngưỡng mộ của mình, thì nó lại công nhận sự trổi dậy của nó để lang chạ với những mô hình hiện đại hóa của phương Tây đương đại - những thành tựu to lớn của Đặng Tiểu Bình, người đã đưa đất nước Trung Hoa như ngày hôm nay từ cách đây hơn ba thập kỷ. Nhưng câu hỏi quyết định về hiện đại hóa chính trị vẫn chưa có ai trả lời.

Rõ ràng, lợi ích quốc gia, và đôi khi là quyền lực thuần túy, đóng vai trò một phần ở Mỹ và các nước phương Tây khác nhờ vào áp dụng các giá trị nhân quyền, giá trị của pháp luật, dân chủ và đa nguyên. Nhưng các giá trị này không chỉ là cánh cửa sổ tư tưởng được trang trí bằng những tấm rèm đẹp cho lợi ích của phương Tây, trong thực tế, các giá trị đó là quyền căn bản của mỗi con người. Chúng như không khí để thở, và còn hơn thế nữa trong một thời đại toàn cầu hóa toàn diện.

Sự đóng góp của châu Á - đặc biệt Trung Hoa - đến sự phát triển của các giá trị có khuynh hướng toàn cầu là không thể dự đoán được, nhưng chắc chắn nó sẽ đến nếu công cuộc "Năm hiện đại hóa" dẫn đến sự thay đổi chính trị của Trung Hoa. Để Trung Hoa trở thành một cường quốc có tiếng nói quyết định đáng kể với thế giới, buộc Trung Hoa phải đối mặt với vấn đề thứ năm này.

@Project - Syndicate 2012
Ghi chú của người dịch:
* Stalking Horse: Đúng nghĩa của nó là ngựa mồi. Từ stalking horse xuất phát từ những người thợ săn bắn. Họ thấy rằng khi đi săn bắn thì các loài động vật sẽ sợ con người. Và khi họ dắt theo con ngựa của mình thì các loài động vật bị săn lùng sẽ không sợ và họ dễ dàng săn bắt. Ở ta khi đi bẫy chim thường dùng chim mồi. Với các nước cộng sản thì chim mồi dân chủ kiểu trăm hoa đua nở, trăm nhà đua tiếng thời Mao làm Đại Văn Cách thanh trừng phe nhóm, và thời kỳ Nhân Văn Giai Phẩm cũng giống tương tự. Và hiện nay ở Việt Nam, trên diễn đàn ảo không thiếu những loại chim mồi dân chủ chuyên dụ người khác đứng ra biểu tình, bất đồng chính kiến, etc...

BS Hồ Hải dịch – Tư gia – 20h30’ ngày thứ Hai, 30/4/2012

72 comments:

 1. “ Bốn hiện đại hóa” đã thực hiện thành công, nhưng hiện đại hóa thứ 5 “phát triển dân chủ và giá trị của pháp luật” e rằng khó xẩy ra trong thời đại của ông Tập Cận Bình vì vấp phải những vấn đề sau :
  1. Hiện đại hóa chính trị phải đối mặt với đa số chống đối từ Đảng Cộng sản Trung Hoa, vì họ không quan tâm đến việc từ bỏ quyền lực đơn nguyên .
  2. Về y thức hệ, lãnh đạo Trung Hoa từ chối các quyền con người, dân chủ, và pháp quyền.
  3. Sự tiếc nuối hào quang của quá khứ đã dẫn lối các nhà lãnh đạo Trung Hoa suy nghĩ theo cách lai tạp chính trị với khổng mạnh với giá trị phổ quát của phương tây. Nhưng bằng sự lai tạp đó không thể cho ra đời được đứa con mang những tố chất xem quyền căn bản của mỗi con người, như không khí để thở được. Điển hình như bài “ Hoang tưởng chính trị của trung hoa” đã phân tích họ từ chối trở về với quá khứ, nhưng cũng không thể thoát thai để tạo ra hình hài mới dựa trên nguyên lý công nhận giá trị đó là : tôn trọng quyền căn bản của mỗi con người- Sức mạnh quốc gia được tập hợp trên yếu tố đồng thuận và hợp tác chứ không phải là cưỡng chế. Quan sát cách họ triệt hạ với gia đình họ Bạc cho thấy thế hệ ông Tập Cận Bình và phe cánh không bao giờ có thể thoát ra khỏi lối suy nghĩ đã được đóng khung đó.

  Đời còn dài, để rồi xem!

  ReplyDelete
 2. Em xin phép BS Hồ hải chỉnh lại lại đoạn thứ 3 cho dể hiểu hơn
  ..bởi vì " hiện đại hóa thứ 5 " vẫn còn thiếu - đó là sự phát triển của nền dân chủ và giá trị của pháp luật. Thật vậy, hiện đại hóa chính trị phải đối mặt với chống đối to lớn từ Đảng Cộng sản Trung Hoa, vì Đảng không quan tâm đến từ bỏ quyền lực đơn nguyên. Hơn nữa, việc chuyển đổi sang một hệ thống đa nguyên,cho phép đối thoại thay vì đàn áp khác biệt chính trị,thực sự rủi ro với Đảng, mặc dù rủi ro này sẽ tăng dần nếu chế độ cai trị độc đảng (và đặc quyền tham nhũng đi kèm) vẫn còn tồn tại

  ReplyDelete
 3. Dân chủ TH có lẽ đã từng có cùng thời với Hy Lạp cổ. Ở đó có những phát minh về khoa học vè y học.

  Từ khi tư tưởng Bình Thiên hạ thống trị thì những kiến thức ấy không được kế thừa.

  Ngày nay, để muôn năm trường trị dân TH, đảng CSTH phải định hướng dân TH đến sự nghiệp Bình Thiên hạ.

  ReplyDelete
 4. Ngoài ra,em cũng có vài ý kiến nhỏ
  -Phần 4: submit to có nghĩa là nhượng bộ chứ không phải bàn luận. Tuy nhiên dịch bàn luận cũng không thay đổi mấy ý nghĩa của câu
  -Phần 10: Trong khi Trung Hoa sẽ không thay đổi nền văn minh cổ xưa và đáng ngưỡng mộ của mình, thì Trung Hoa lại đạt sự trổi dậy nhờ tiếp nhận với những mô hình hiện đại hóa của phương Tây đương đại. Vì owe ... to ... thì phần sau là lý do chứ không phải là mục tiêu của phần trước

  ReplyDelete
 5. Dear All,

  Tình hình thế giới không có gì mới sau những đụng chạm lặt vặt trên biển giữa Trung Hoa và các nước Hàn và Phi. Câu chuyện chạy trốn của ông luật sư mù họ Trần ở Trung Hoa và đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh làm rối quan hệ giữa 2 nước, trong khi vài hôm tới Mỹ Trung sẽ họp song phương về an ninh quốc phòng và kinh tài. Lừa nước đục thả câu, ứng viên Mit cộng hoà đã lên tiếng dòi hỏi Obama phải ra tay cứu ông luật sư về Mỹ. Tiến thoái lưỡng nan cho nước Mỹ chứ không riêng cho Obama.

  Tình trạng suy thoái kinh tế châu Âu và việc nâng giá đồng Yuan theo mức dãn 1% đã làm cho chỉ tệ đồng đô la Mỹ hôm qua tiếp tục tăng. Trong khi đó, sản lượng bổ sung xuất khẩu dầu của khối Ả Rập để bù đắp cho việc cấm vận Iran và các nước đang rối ren như Lybia, Syria, Sudan, etc... đã làm cho giá dầu thô giảm xuống hơn 50 cents mỗi thùng. Nhưng cả 2 điều trên không làm cho giá vàng giảm mà lại tăng thêm hơn 1usd/oz đêm qua sau khi mất giá hơm 20usd/oz vào đầu phiên giao dịch. Nguyên nhân của việc tăng giá vàng trở lại trong phiên giao dịch đêm qua là do các nhà đầu tư lo sợ gói EQ3, nên rút vối từ cổ cánh sang mua vàng. NO! làm sàn NYSE đêm qua đỏ đèn ở mọi chỉ số. Hehehe, thế giới tâm lý của những tay mê máu cờ bạc như con rối.

  Ngày lễ thống nhất sáng nắng oai bức, chiều mưa phập phù nhưng không ngăn được những tâm hồn ngây thơ ăn chơi phè phởn khắp nơi để chịu cảnh chặt chém của lũ làm ăn du lịch theo kiểu trộm cướp ở An Nam. Hehehe, tớ chã bao giờ ra đường hay tham gia ăn chơi kiểu này với đám đông vô thức đốt tiền, hít bụi mấy cái ngày vớ vẩn này.

  Trong khi đó phá rừng nguyên sinh đến không còn một bóng cây ở Đà Lạt: rừng Đạ Huoai đang trở thành bãi đất trống. Nó được uỷ ban tỉnh Lâm Đồng cho phép khai thác, đến nay nó góp phần cho Đà Lạt nóng lên và không còn cảnh mù sương buổi sớm như thơ văn ca nhạc đã mô tả một thời.

  Vấn nạn xã hội bắt đầu lan rộng ra đến cả sinh viên cũng thuê giang hồ giết bạn vì những xích mích rất trẻ con. Đua xe ngày lễ bắt đến hàng trăm xe và tình trạng trộm cắp như rươi. Bà con cẩn thận với nhà mình trong lúc suy thoái kinh tế, phá sản và thất nghiệp tràn lan.

  Tin vui trong cuộc thi do Microsoft tổ chức có 2 cháu từ 2 trường Đại học Ngoại Ngữ và Tin học và trường Đại Học Ngân Hàng của Sài Gòn được kết quả cao và được Microsoft tài trợ sang Mỹ thi chung kết 2 lĩnh vực Microsoft Word và Excel.

  Tình hình suy thoái kinh tế cũng tạo ra nhiều cơ hội làm ăn cho những ai có tư duy tốt để mở những doanh nghiệp phục vụ sản xuất và dịch vụ. Câu chuyện lập đội tàu hỗ trợ cho tàu đánh cá trên biển Đông là một ví dụ rất đáng hoan nghênh. Nó giúp cho ngư dân bám biển lâu dài hơn và sản lượng cá cũng tăng lên gấp nhiều lần.

  Hôm nay có 2 tin vui nữa là, một là cán bộ công nhân viên được tăng lương. Tin vui thứ 2 là giá gas tiêu dùng giảm 35.000VNĐ mỗi bình. Hai thông tin này không ngoài mục đích để kích cầu chống lại thiểu triển do nghị quyết 11/2011 gây ra. Thế sao không hạ giá xăng nhể? Vì xăng thì đố ai hổng dùng, còn gas thì tớ hổng dùng gas thì dùng củi, dùng than, dùng điện, etc... Hehehe, nếu nhà sản áp dụng đúng 3 quy luật trong kinh tế: quy luật cung cầu, quy luật cạnh tranh và quy luật giá trị thì làm gì hôm nay có cảnh dở khóc dở cười như thế này? Nhưng muốn áp dụng hết 3 quy luật này thì phải cải tổ chính trị. Huhuhu, thập tứ nhơn bang hổng dám đâu. Khà khà,

  Chúc mọi người có kỳ nghỉ lễ dài hạnh phúc,

  ReplyDelete
 6. TQ hướng đến bá quyền. trong khi phương Tây và Mĩ hướng đến nhân quyền.
  Vậy nước nhỏ bé như Vệ sống gần TQ thì phải hiểu TQ.
  Phải hiểu TQ là hiểu kiểu bá quyền của TQ
  Hiểu kiểu bá quyền của họ để ta có cách ứng xử, đề ra các qui tắc của 1 cuộc chơi hết sức hợp lí
  Khi đề ra 1 cuộc chơi có qui tắc thì phải chấp hành đúng.
  Khi chấp hành đúng ta sẻ không bị cưởng chế, bố ráp xảy ra trong tương lai.
  Ta sống gần TQ thì phải hiểu TQ, hiểu kiểu bá quyền của TQ,để ta có cách ứng xử, đề ra các qui tắc của 1 cuộc chơi hết sức hợp lí phải chấp hành đúng,ta sẻ không bị cưởng chế, bố ráp xảy ra trong tương lai.

  ReplyDelete
 7. http://bshohai.blogspot.com/search/label/b%C3%ACnh%20lu%E1%BA%ADn
  bị chèn ktpt.edu.vn, và ktpt.edu.vn bị chèn malware bác ơi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Là sao tớ chả hiểu vậy B94? Trang www.ktpt.edu.vn là cái trang quái quỷ gì? Hehehe, nói rõ xem sao?
   ------------------------

   Dear All,
   Ông tác giả bài này chỉ muốn nói với cái hình thái chính trị của Trung Hoa hiện tại không thể làm đại ca của thế giới được. Ít ra Trung Hoa phải như Nga hiện nay thì mới nói chuyện làm đại ca. Còn nếu không thì Trung Hoa sẽ sụp đổ như Liên Xô cũ mà thôi.

   Nên ông ấy bảo ngày mà Trung Hoa lãnh đạo toàn cầu khi và chỉ khi Trung Hoa cần cải tổ dân chủ nhân quyền cho chính Trung Hoa trước khi Trung Hoa muốn lãnh đạo kẻ khác. Trong nhà lo chưa xong thì đem cái đạo đức ấy dạy dỗ ai được?

   Cheer,

   Delete
  2. Trong bài: http://bshohai.blogspot.com/2011/01/tong-quan-kinh-te-viet-nam-2010-va.html
   Bác Hải sử dụng "Hình 1: Tăng trưởng GDP theo quý giai đoạn 2008-2010" của trang kinh tế phát triển www.ktpt.edu.vn
   Trang này bị chèn mã độc bác Hải ạ.

   Delete
  3. đúng rồi đó
   bữa sau bác làm siêng thì up ảnh qua chỗ riêng rồi post cho lành.

   Delete
  4. Cảm ơn các bạn. Tớ chả lo, vì máy tớ và blog của tớ chả có gì và blog này cũng chỉ làm việc chia sẻ kiến thức đến cộng đồng nên không phải lo.

   Cheer,

   Delete
  5. Malware có khả năng lây lan. Ko chỉ blog bác mà nó còn gây rắc rối đến người đọc như bọn cháu.
   Vì sợ nên cháu chỉ biết back chứ chưa dám access vào những bài đó, đang chờ bác remove chúng đây.

   chúc bác vui!

   Delete
  6. Làm sao để remove nó? Xóa tất cả các bài đó à? Hay là chỉ xóa 1 bài có tấm hình mà Dũng Lê bảo? Có lẽ malware này là có ai đó cố ý cài vào vì blog của tớ đã từng bị lấy ID và Password rồi xóa toàn bộ blog. Tớ đã phải lấy lại mất 30 phút gian nan với google.

   Cheer,

   Delete
  7. ko cần xóa bài đâu bác, bác cứ up mấy tấm hình bên đó qua trang khác, upanh.com chẳng hạn rồi sửa link ảnh trong bài lại. Chưa hẳn là malware cài trực tiếp trên blog này, bác làm việc rồi lọai bỏ tất cả những gì có link đến ktpt.edu.vn có lẽ sẽ hết.
   góp ý bác dùng google chrome duyệt web có thể phát hiện hầu hết mã độc.

   Delete
  8. Đơn giản là bác chỉ edit lại link của mấy cái hình đó thôi. Bác có thể upload mấy cái hình đó lên facebook hay đâu đó rồi lấy link của nó chèn lại và ghi chú bản quyền của họ là được rồi.

   Thật ra là mấy cái file jpg trên site đó không có vấn đề gì. Tôi đã scan thử nhũng file từ site đó bằng Clamwin và Malwarebytes và không có phát hiện virus hay malware gì cả.

   Thân,

   Đạt

   Delete
  9. @B94, Dũng Lê và Truong Tan Đạt,

   Tớ đã edit lại bài copy và paste từ trang phát triển kinh tế và bỏ link nguồn rồi. Các bạn kiểm tra lại dùm nhé. Cảm ơn.

   Delete
  10. Nếu edit link của ảnh lại là ok rồi bác vì bản thân cái trang đó đau có sao.

   Delete
 8. Ông cựu chủ tịch Đảng Xanh của Đức có những lời có vẻ là đanh thép về Trung Hoa, nghe thì có vẻ mới nhưng những điều này đã được truyền thông công Cộng từ Đài đến báo bàn luận ra rả suốt gần 20 năm nay ngay từ sau vụ bạo động Thiên An Môn về một sức mạnh của chủ nghĩa Cộng Sản tại châu á sẽ có khả năng lớn mạnh trong tương lai.

  Nhưng vì sao lại nói lại vào lúc này? Đó là vì tuần vừa qua tại Hannover, thành phố mẹ đẻ của ông Phó thủ tướng Đức gốc người Việt, diễn ra quá thành công cuộc triển lãm công nghệ cao mà Trung Quốc hầu như làm chủ với các thiết bị công nghệ thân thiện với môi trường và sử dụng năng lượng tái sinh. Từ đó nổi lên những tin đồn trên truyền thông và Internet về một sức mạnh Châu Á với sự phụ thuộc về thu nhập của các công ty mang tiền của thể giới về cho Đức như Audi, BMW, các công ty hoá chất và chế tạo máy và đóng thuyền... Sự phụ thuộc của Đức về thị trường tiêu thụ hàng công nghệ cao như Trung Quốc dễ mang đến rủi ro cho Đức. Mọi động Thái chính trị từ phía Trung Hoa sẽ dễ làm các cổ Đông đầu tư vào các tập đoàn này có tâm lý không Bình ổn. Nhiệm vụ của chính trị gia là xây dựng niềm tin cho dân mà không Cần thiết phải khách quan trong việc phán xét tình trạng hiện thực.

  Thực tế, người Châu Âu khinh người Châu Á nói chung và những người mang danh nhà dân chủ xuất thân từ Châu Á nói riêng là ở chỗ: mù quáng trong việc thẩm định hậu quả việc mình làm, suy tính tương lai lâu dài cho quyền lợi của dân tộc CỦA MÌNH khi muốn tìm sự giúp đỡ của lực lượng bên ngoài. Từ lịch sử Châu Âu mà nói, không có bất cứ một nhân vật lịch sử nào được người dân Tôn thờ để làm hình tượng cho cả một dân tộc, cho dù kẻ đó có từng là một kẻ vĩ đại khi còn tại vị. Hôm nay họ là lãnh đạo, ngày mai dân thất vọng có thể đem họ dìm xuống bùn đen. Và đặc tính của dân tộc Châu Âu nói chung, là làm gì thì làm, nhưng không bao giờ làm xấu mặt dân tộc của mình với Cộng đồng còn lại của thế giới.

  Dân Châu Á thì khác. Để khẳng định những thứ gọi là nhân quyền, người Châu Á Khôn ngoan trong việc tranh thủ sự giúp đỡ của người này, thế lực kia, ngay cả việc bổ báng danh dự của chính người cùng dòng máu dân tộc cùng chủng loại của mình để mong cầu kẻ ngoài giúp đỡ. Nhà dân chủ Chen mù người Trung Hoa là một ví dụ. Với người Châu Âu, đó là một sự thua cuộc ngay từ trứng nước cho quá trình xây dựng một hình ảnh dân chủ thành công. Dân chủ là để bảo vệ hình ảnh dân tộc mình, để nâng cao quyền lợi con người chủ dân tộc mình. Bôi nhọ chính lãnh đạo tại vị của dân tộc mình là một cách làm ngu xuẩn khi muốn đưa hình ảnh đất nước Trung Hoa đầu tự hào và mạnh mẽ ra thế giới nói chung cũng như thế giới phương Tây nói riêng. Việc cổ xuý hình ảnh người Trung Hoa tự tố nhau trên giờ vàng tại các Đài Quốc gia là những cái cười khinh bỉ từ phương Tây đối với cái cách mà người Châu Á sử dụng để khẳng định với thế giới về nhân quyền. Chứ không phải vì luật pháp hay ý thức dân chủ của Châu Á còn chưa nghiêm. Bởi, con người có thể hơn kém nhau về học thức, có thể chậm hay nhanh hơn nhau về cột mốc phát triển, nhưng không bao giờ con người được Tôn trọng nếu Anh ta không có sự tự Tôn dân tộc. Dân tộc Nhật phân biệt với phần đông dân Châu Á còn lại bởi lẽ đó.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái xác của Lý Ninh vẫn còn nằm trong quãng trường đỏ đó Wolken. Hehehe, cách dùng sự giao thoa giữa thần quyền và thế quyền để mỵ dân là cách của học thuyết Lý Ninh vẽ cho chư hầu chứ không chỉ có dân châu Á mới thần tượng cá nhơn nhen.

   Cheer,

   Delete
 9. Dear All,

  Một năm sau cái chết của bin Laden thế giới khủng bố yếu hẳn, không có vụ khủng bố nào xảy ra trên toàn cầu cho đến thời điểm này. Nhưng rải rác trên thế giới vẫn còn những thảm họa của khủng bố. Gần đây nhất là ở Ukraina, một đất nước thuộc Liên Xô cũ, vẫn còn là chư hầu của Nga sau độc lập đang có những cáo buộc cảnh sát cai tù đả thương Người đàn bà đẹp đã từng là thủ tướng nước này. Nó có thể làm đổ vỡ cuộc tỷ thí Euro 2012 tổ chức ở đây vì bị các quan chức FIFA cho rằng không đảm bảo an ninh.

  Ông Obama bất ngờ viếng thăm A Phú Hãn hôm qua, mà không có một chút thông tin gì trước đó, và tuyên bố chiến tranh ở A Phú Hãn sẽ kết thúc vào 2014 và một chương mới bắt đầu, chiến tranh chống khủng bố bắt đầu từ đây và cũng sẽ kết thúc từ đây. Việc lính Mỹ ở lại chỉ là để huấn luyện và xây dựng chính quyền ông Kazai vững mạnh hơn và tự đi được dưới đôi chân của mình. Nó cũng làm giảm chi phí quốc phòng của Mỹ mà đảng Cộng Hòa đã quá hoang phí. Và Kabul là đồng minh chiến lược của Mỹ không nằm trong khối NATO! Một cách vận động tranh cử rất trí tuệ của đảng Dân Chủ. Hehehe,

  Chú Chệt sau khi thất bại với sự ve vãn Myanmar trong 2 dự án lớn: đường ống dẫn dầu từ Myanmar sang Vân Nam và xây dựng Đập Myitsone bị trì hõan có trị giá 3,6 tỷ Mỹ kim, nằm ở đầu nguồn của con sông lớn nhất của Miến Điện, sông Irrawaddy, được thiết kế chỉ để độc quyền đưa điện vào mạng lưới điện của Trung Hoa, thì bắt đầu ve vãn Thái Lan với số tiền hơn 20 tỷ đô la để làm kênh đào Thái Lan để tránh eo biển Malacca và rút ngắn con đường chuyên chở dầu hỏa từ Trung Đông về Biển Đông. Hehehe, chú Chệt đang muốn chi phối Thái Lan để nắm toàn bộ Asean và vương bàn tay lông lá sang Ấn Độ Dương hòng kềm chế Ấn Độ, Trung Á và Trung Đông trong chiến lước xuyên Thái Bình Dương qua Ấn Độ Dương của chú Sam.

  Những cuộc họp chiến lược Mẽo Nhật Phi và Mẽo Hoa trong tuần này nó có cái gì đó mờ ám giữa chú Sam và chú Chệt trong chiến lược toàn cầu trong tương lai. Không thể đặt niềm tin và cả 2 tên đầu sỏ này. Hehehe, bảo trọng, có lẽ tớ sẽ có một bài về thuyết âm mưu cho thời kỳ mới trong nay mai. Nhưng tất cả những điều trên chỉ làm giá dầu thô vượt mốc 106usd/thùng mà không làm ảnh hưởng giá vàng tăng thêm trong phiên giao dịch đêm qua khi chỉ tệ đồng đô la tiếp tục tăng giá. Có lẽ nếu yên ấm sau ngày bin Laden bị tử thì giá vàng thế giới sẽ xuống?
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước, quan trọng nhất vẫn là sự lên tiếng của những chuyên gia kinh tài báo hiệu một sự quá muộn mằng cho một giải pháp cứu nền kinh tế nước nhà sẽ dẫn đến những đổ vỡ không lường trước sẽ đi đến đâu là điều đáng lo cho nước Việt.

   Bên cạnh đó những dự án lớn từ nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài mấy hôm nay được tích cực nhận được giấy phép, như xây dựng nhà máy Nokia ở phía Bắc, etc... Nó cho thấy chính phủ đang cố gắng kiếm nguồn tiền đầu tư để lấp đi thiểu triển trong năm nay.

   Câu chuyện thiểu triển cũng biểu hiện quá rõ khi người dân năm nay nghỉ lễ thống nhất đất nước dài ngày, nhưng các tour du lịch trong nước ế ẩm các công ty du lịch phải chấp nhận phạt tiền vé máy bay khi trả lại vé hàng loạt. Nhưng đại gia thì đi nước ngoài rất đông, khi các tour này phải đóng lại trước lễ từ 2 tháng trước. Nó cho thấy một tình trạng phân hóa giàu nghèo ở nước Việt ngày nay rất dữ: người ăn không hết, kẻ lần không ra! Đó là tính ưu việt xã nghĩa mà đảng ta đang gầy dựng.

   Bên cạnh đó đang lục đục trò phát hành trái phiếu vàng để huy động sức mạnh toàn dân cho công cuộc cứu kinh tế nhà sản đang sụp vì chính trị mục ruỗng! Hehehe, tự nhiên vàng của mình bây giờ trở thành 1 tấm giấy loại có tịn đít 1 con dấu và 1 chữ ký của những kẻ không đáng tin. Ai mua trái phiếu thì giơ tay lên nào? Hehehe, xin thưa các quan phụ mẫu rằng thì mà là, lòng tin của dân với đảng và nhà nước là quan trọng nhất. Nếu dân tin thì chỉ cần hô một tiếng như Thái Lan và Hàn Quốc hồi suy thoái kinh tế Đông Á năm 1997 là dân sẵn sàng quyên góp để xây dựng tổ quốc. Nhưng dân mất niềm tin thì .... coi bộ căng à nha.

   Vấn đề giáo dục lại được khơi lên về cách phiên âm của sách giáo khoa sẽ làm thui chột khả năng ngoại ngữ của thế hệ trẻ. Nói đến phiên âm thì tớ phải ôm bụng cười đau cả ruột gan khi nghe các bạn ở Hà Nội đọc tên và địa danh nước ngoài nó khổ hơn vác một bao tải lên núi á. Xít Tà Linh cho cái tên ông Stalin. Y Éc Xanh cho cái tên của ông Yersin! Khổ chửa? Khổ quá đi chứ, huhuhu, đời dân chư hầu nó thế.

   Hàng loạt những dự án vi phạm quy hoạch vẫn được chính quyền bảo kê và những dự án quốc gia chưa dùng đã hư hại vẫn được truyền thông quan tâm sau những ngày ăn chơi phung phí trong thời buổi co cụm để sống qua cơn bão suy thoái. Nhưng cũng có những dự án bất động sản to bự được đầu tư hổng biết tiền ở đâu ra, trong khi bất động sản đang chết chìm kéo theo hệ thống ngân hàng cũng đứng bên bờ vực thẳm, chắc là "Money Laundry" nhể?

   Phá rừng, ô nhiễm, thực phẩm độc hại nhập từ Chệt, tai nạn giao thông lên con số 200 trong 4 ngày ăn chơi và nạn trẻ em chết đuối lớn nhất châu Á với con số trung bình khoảng 50 cháu trong một ngày trên khắp cả nước, etc... là những vấn nạn được quan tâm và cần cách khắc phục.

   Sáng nay đi làm sớm nhưng tình trạng kẹt xe trở lại như cũ sau những ngày thông thoáng của Sài Gòn vì lễ. Câu chuyện kẹt xe là câu chuyện của chạy theo tăng trưởng GDP nên quy hoạch đô thị sai lầm, nhưng bộ giao tải vẫn hăm he sẽ đóng phí xe vào 1 tháng tới. Nó làm cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô của trong nước và ngoài nước điêu đứng vì dân sợ không dùng xe ô tô nữa. Xe ô tô đã quá đắt vì bao nhiêu loại thuế, bây giờ thêm phí thì đúng là: Sạch sành vét cho đầy túi tham! Cái gì cũng có 2 mặt của vấn đề, hehehe nhà sản kiếm xiền bằng hút máu dân qua phí thì kinh tế nhà sản sẽ sụp thôi. Mà kinh tế sụp thì chính trị cũng đổ theo. Hehehe,

   Có lẽ điểm tin hôm nay nhiêu đó dủ để mọi người biết phải làm gì, hẹn ngày mai.

   Delete
  2. Theo cách gọi của bác thì nhà sản đang dùng một cái máy không phải do nhà sản tạo ra. Copy và paste máy của người khác rồi dùng cho nên cho dù biết máy có lỗi thời thì cũng không có cái máy khác để mà dùng. Cũng vì không tự sản xuất nên biết máy có lỗi cũng không biết sửa như nào cho kịp thời đại.

   Tuy nhiên quy luật kinh tế lụn do chính trị sai lầm dẫn đến phải thay đổi chính trị cho phù hợp như bác dẫn thì chỉ áp dụng cho nhà bản. Tại mô hình nhà bản, chính quyền là cái trụ có nhiệm vụ chỉ can thiệp vào cái cái cân khi bên này lệch so với bên kia. Chính trị luôn luôn thay đổi tại nhà bản khi cán cân này không biết cân sao cho nó đứng được ở thế cân bằng. Ai biết cách tạo ra cái gì, thì cũng biết cách phá bỏ cái đó.

   Còn tại nhà sản, chính trị luôn ổn định bất kể có bạo động hay biểu tình nào diễn ra. Kinh tế sẽ lụn nhưng không phải lụn theo kiểu ảnh hưởng đến sự tồn vong của hình thái chính trị. Kinh tế sẽ đi theo hướng khác. Dân Việt không phải là dân tộc biết đi tìm cái mới. Dân Việt là dân tộc bảo tồn cái cũ và không bao giờ dám đập phá cái mái nhà cũ của mình nếu mái dột. Nói đập thì dễ nhưng đập xong biết dùng cái gì mới? Vấn đề là không có cái gì mới để mà thay. Để có hơn 60 năm nhà sản hiện nay cũng phải mất gần một đời người Thanh niên xứ nghệ đi xem người khác áp dụng cái gì, thành công ra sao rồi đem về cho bà con mình dùng. Chính trị nhà sản sẽ thay đổi theo hướng đó. Còn để mong tự bản thân nền móng của cái nón mục ruỗng sẽ bắt chính trị thay đổi thì Chắc phải nghìn năm Bản thuộc thì may ra. Sự ưu Việt của mô hình nhà sản là sự ù lì, đi theo là bền vững. Đáng đáng buồn thay khi mà sự ra đời của Anh Sản lại là nhu cầu ngắn hạn tại trong nhà Bản, khi mà hình Thái kinh tế nhà bản đi đến chỗ bế tắc khi không kiểm soát nổi khả năng làm cán cân của mình.

   Delete
  3. Bản với Sản, ní nuận nũng cũng, khó hiểu quá, thà cứ như: hôm qua em mơ gặp bác..., dễ dàng biết bao, các cháu ai cũng hiễu được, còn lý luận kiểu này, người đời đôi khi gọi là lú.

   Delete
  4. Bản Chất của dân Châu Á là phát triển tư duy về chiều sâu chứ không về chiều rộng. Khả năng của dân Châu Âu là phát triển chiều rộng chứ không phải chiều sâu. Các ý tưởng mới về công nghệ, về học thuyết lớn của nhân loại bây giờ đều xuất phát từ lục địa già phía Tây. Nhà Chệt sau hàng vạn năm xuất hiện khỉ người nhưng mới chỉ bắt kịp với nhân loại được hình Thái nhà sản ù lì nhưng đầm hiện tại mới chỉ hơn nửa thế kỷ.

   Tại triển lãm công nghệ cao như tại Đức vừa qua, công nghệ bơm xe chạy điện như bơm dầu được người Đức phát Minh ra, đồng thời cũng đảm bảo cho đối tác trung quốc về sự hợp tác kinh tế lâu dài. Kinh tế nhà sản tại xứ An và xứ Chệt sẽ là kiểu phát triển về chiều sâu, vd có bản thiết kế đặt hàng rồi thì kỹ sư chỉ việc đóng máy rồi lắp ghép theo. Nhà sản không bao giờ sụp nổi khi nó sẽ được nhà bản rót máu chất xám đầu tư kiếm lợi kiểu đó.

   Delete
  5. Ukraina không thuộc Liên Minh Châu Âu cũng như khối sử dụng đồng tiền chung Châu Âu. Nó sẽ bị Anh đầu sỏ dằn mặt trước hết với Cộng đồng thế giới về danh dự. Mùa bóng đá Châu Âu năm nay, như ông Beckenbauer phát biểu trên báo tại nước sở tại, rằng nó bị lợi dụng cho mục tiêu chính trị. Thông tin và Bình luận quá nhiều chiều từ đủ mọi phía nhưng chính trị gia vẫn tỉnh bơ khi công khai mục tiêu lãnh đạo Châu Âu tiến tới khẳng định với thế giới về quyền lực mềm của mình rằng "Ukraina không phải là Trung Quốc hay Bắc Hàn" như một tít báo cách đây hai ngày.

   Dự kiến đồng Euro sẽ sụp như báo Chí trong nước sở tại tung tin và các nhà kinh tế chính trị học bình loạn từ cách đây 4 năm khi mà vòng đồ thị cos của tăng trưởng kinh tế bắt đầu có dấu hiện đi xuống có khả năng thay đổi khi hợp đồng Fiskalpakt được thi hành. Các nhà băng tại nước Đức sẽ xung công quỹ Cộng đồng chung Châu Âu vào nửa năm 2012 này đồng thời với các Bộ luật khác như luật xây dựng, luật giao thông vận tải, an Ninh Quốc phòng... Số người Pháp bảo thủ cực hữu trong xã hội pháp muốn trốn khỏi quá trình toàn Âu hoá này bằng cách đòi hỏi thêm điều lệ mới trong hợp đồng Fiskalpakt đã ký nhân việc thời điểm bầu cử đang diễn ra để tranh thủ sự bất đồng trong lòng dân. United we win, departed we fall. Nếu như lượng dăn cực đoan này thắng thì tự quy luật chính trị bất ổn trong lòng nước pháp sẽ đẩy kinh tế pháp xuống đáy chứ không phải do phụ thuộc vào bạn Láng giềng. Sự lớn mạnh của Trung Quốc về chiều sâu như hiện tại khiến cộng đồng thế giới e ngại như một Hitler thứ hai không có quá nhiều đồng minh.

   Delete
 10. Từ năm 2005, thì Trung Quốc đã ngỏ lời muốn tham gia xây kênh đào Kra ở Thái Lan. Tuy nhiên Thái Lan cũng nhận ra tham vọng của Trung Quốc muốn biến cả khu vực Đông Nam Á làm sân sau nên Thái Lan chưa có ý định xây dựng .

  Ngoài ra, bản chất của nó là Thái Lan là đồng minh của Mỹ đã mấy chục năm nay nên không Mỹ cũng không muốn Trung Quốc nhảy vào và Thái Lan cũng không dám cho Trung Quốc vào !

  Vấn đề về tài chính cũng là một khó khăn cho Thái Lan khi quyết định xây kênh đào Kra, Thái Lan có ý định xây dựng kênh đào này hàng trăm năm nay những cũng vì lý do tài chính nên chưa thực hiện được và qua sự việc Trung Quốc bỏ tiền đâu tư cho Thái Lan từ năm 2005 mà không được Thái Lan chấp nhận cho thấy ý định biến Thái Lan làm sân sau cho mình của Trung Quốc đã thất bại !

  ReplyDelete
 11. Hehehe, có chuyện hay rồi đấy bà con. Xin mời đọc bài này: Beijing Leaders May Announce End of Communist Party Rule. Tạm dịch cái tựa là: "Lãnh đạo Bắc Kinh có thể thông báo kết thúc vai trò của đảng Cộng Sản". Ai rảnh chịu khó dịch dùm, tớ giờ đến chiều phải có công việc bận rồi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 12. Dịch tạm, các bạn xem ổn không:

  Theo một nguồn tin cao cấp tại Bắc Kinh, các lãnh đạo chủ chốt trong Bộ chính trị - Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đạt được sự đồng thuận cho bốn điểm sẽ được công bố trong hoặc xung quanh Đại hội Đảng 18. Nội dung chính của quyết định là Trung Quốc sẽ đi theo con đường dân chủ. Những thông tin này đã được truyền tai nhau vội vàng ở Bắc Kinh.

  Theo nguồn tin, bốn điểm của sự đồng thuận là:

  1. Tất cả các tầng lớp xã hội, các đảng phái chính trị, tổ chức xã hội nên cử đại diện để tham gia thành lập Ủy ban chuẩn bị soạn thảo hiến pháp mới. Họ sẽ soạn một bản dự thảo hiến pháp mới trong đó nêu rỏ và bảo vệ các quyền của công dân được tự do lập hội và các đảng phái chính trị.

  2. Bố cáo sự hoàn thành sứ mạng lịch sử của Đảng Cộng sản Trung Quốc như là một Đảng cầm quyền. Tất cả các Đảng viên sẽ được tư do chọn lựa hoặc đăng ký tham gia lại hoặc rời bỏ Đảng.

  3. Các tổ chức như "04 tháng 6", Pháp Luân Công và tất cả các nhóm khác bị đàn áp trong quá trình cống hiến bản thân để thực hiện dân chủ hóa Trung Quốc sẽ được khôi phục và nhận được bồi thường.

  4. Trung lập hóa Quân đội theo xu hướng Quốc gia.
  Nguồn tin không thể kiểm chứng, nhưng nó được cho là một vấn đề của cuộc thảo luận giữa các lãnh đạo cấp cao. Nguồn tin cũng cho biết rằng, có hơn 30 học giả của Học viện khoa học Bắc kinh đã tham gia thành lập một đảng dân chủ với tên gọi là "Đảng Dân chủ Tự do của các nhà khoa học Trung Quốc ."

  Theo nguồn tin, Bốn điểm của sự đồng thuận này phải được công bố trong hoặc xung quanh Đại hội Đảng 18 sẽ được tổ chức vào mùa thu này, tháng Mười hoặc tháng 11, mặc dù đã có tin đồn rằng nó sẽ được hoãn lại trong bối cảnh bất ổn chính trị hiện nay gắn liền với sự sụp đổ của Bạc Hy Lai.

  Shi Cangshan, một nhà phân tích độc lập Trung Quốc tại Washington đã đưa ra nhận định: "hiệu ứng domino của sự cố Wang Lijun (Vương Lập Quân) vẫn đang tiếp tục, và các hoạt động hậu trường trong Đảng đang được phơi bày."

  Shi nói rằng lý do mà các nhà lãnh đạo Đảng muốn công bố bốn điểm đồng thuận như nêu ở trên là để giành lấy sự chủ động trong sự sụp đổ không thể tránh khỏi của nó.
  "Tập đoàn đã tham gia vào các cuộc đàn áp khổng lồ người dân Trung Quốc, bao gồm cả các cuộc đàn áp Pháp Luân Công, đã lộ diện, và điều này có liên quan mật thiết với sự sụp đổ của ĐCSTQ. Tốt hơn là họ nên chủ động, điều này sẽ đem lại lợi ích cho bản thân họ và cả thế giới. "

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảm ơn Tám Huế, theo hiểu biết của tớ thì trang The epoch Times là Thời Báo Đại Kỷ Nguyên của nhóm Pháp Luân Công Trung Hoa lập ra như cái link của Hoathanhque đưa ở dưới. E rằng khó là sự thật?

   Tring Hoa đang rắp tâm áp đặt lại một nhà nước Phong kiến tập quyền theo tư tưởng Khổng Khâu và sử dụng binh pháp Tôn Tử để chinh phục toàn cầu.

   Kỳ đại hội 18 này chắc chắn có thay đổi kinh tế chuyển đổi từ xuất khẩu sang tiêu dùng nội địa. Nhưng chính trị thì chắc chắn chỉ có thể thay đổi khi các đảng viên cộng sản tách ra từ quân đội và bạo loạn thì khả năng hơn là cái đám đang ngồi trên cao.

   Cheer,

   Delete
  2. Tin này chắc có một thành viên Pháp Luân Công nào đó nằm chiêm bao bác ơi và đáng lẽ phải đăng ngày 1 tháng tư chứ không phải ngày 1 tháng năm. Nếu có dân chủ hóa thì người đầu tiên được thả phải là Lưu Hiểu Ba hay những người đã và đang bị kết án "âm mưu lật đổ chính quyền"

   Delete
  3. Theo tam Hue dua tin,
   Theo điểm 1, thì đúng như hiến pháp TH có khác là cho phép mở thêm đảng phái... nhưng Đảng nào mới là ngừoi được nắm quyền.
   Theo điểm 2, nếu đã theo điểm 1 thì chỉ có Đảng CSTH nắm quyền. Ai ra khỏi Đảng là...
   Theo điểm 3, thả tự do cho những người chống đối mà không được nắm quyền với đảng mình đang theo.
   Theo điểm 4, thì người ngoài đảng CSTH không bao giờ có trong những quyền lợi tách rời giữa điều 1,2,3
   Bac HH, qua la thong thai!

   Delete
 13. http://vietdaikynguyen.com/v2/china/1405-lnh-o-bc-kinh-thong-co-th-tuyen-b-s-cao-chung-nn-cai-tr-ca-cng-sn-ng

  ReplyDelete
 14. Các bạn dựa vào nguồn tin nào đây để hi vọng một tương lai tươi sáng trong thời gian gần ? .

  Mình chỉ dựa vào nguồn tin mở , hợp pháp đó là các hoạt động tuyên truyền Đảng cho sinh viên học sinh mà mình đã hân hạnh được chứng kiến gần 20 năm qua . Từ Mẫu giáo đã phải hát em yêu bác , lên phổ thông thì các chú đoàn tiếp tục , lên đại học vẫn phải nghe một năm một lần .

  Gần đây mình được nghe là : Diễn biến hòa bình vẫn tiếp tục , các hoạt động đang diễn ra phức tạp xuyên tạc đường lối chính sách . Chúng ta có tổng bí thư từ trong Đảng nên có ổn định chính trị từ đó phát triển kinh tế . Một hai trăm năm nữa cũng sẽ đến được XHCN , tham nhũng nơi nào cũng có đó là bản chất.Và nhiều lời AQ quen thuộc .
  Nhưng lần này phát ra từ miệng anh chàng 8x chứ không phải ông già năm ngoái em được nghe . Em chỉ nghĩ là không nên nghe nói xạo , phải nghe thì không được xạo lại nhưng giờ đây có lẽ nhiều người đã thấy được tương lai của việc làm an ninh khi kiên quyết đi lên XHCN.Những người đó tương lai sẽ là những chủ tịch , những bộ trưởng và sẽ còn điên cuồng hơn hiện nay vì thiếu lòng nhân và kiến thức , chỉ có trình độ half true sẽ ngày càng cao dù chỉ để lừa gạt đàn bà con nít , vét chút tiền sót lại từ những cái ví mỏng .

  Nhưng cũng có lại chút ít niềm tin khi các giảng viên đại học em không bao giờ lừa gạt học sinh về chính trị .
  Thôi thì hiện tại cứ kiên quyết tiến lên XHCN với chúng nó không thì lại bị gọi là phản động . Em là đoàn viên ưu tú và gần đây đã học được cách ca ngợi Đảng .

  Cầu chúa phù hộ chúng ta .

  ReplyDelete
 15. Các bạn dựa vào nguồn tin nào đây để hi vọng một tương lai tươi sáng trong thời gian gần ? .

  Mình chỉ dựa vào nguồn tin mở , hợp pháp đó là các hoạt động tuyên truyền Đảng cho sinh viên học sinh mà mình đã hân hạnh được chứng kiến gần 20 năm qua . Từ Mẫu giáo đã phải hát em yêu bác , lên phổ thông thì các chú đoàn tiếp tục , lên đại học vẫn phải nghe một năm một lần .

  Gần đây mình được nghe là : Diễn biến hòa bình vẫn tiếp tục , các hoạt động đang diễn ra phức tạp xuyên tạc đường lối chính sách . Chúng ta có tổng bí thư từ trong Đảng nên có ổn định chính trị từ đó phát triển kinh tế . Một hai trăm năm nữa cũng sẽ đến được XHCN , tham nhũng nơi nào cũng có đó là bản chất.Và nhiều lời AQ quen thuộc .
  Nhưng lần này phát ra từ miệng anh chàng 8x chứ không phải ông già năm ngoái em được nghe . Em chỉ nghĩ là không nên nghe nói xạo , phải nghe thì không được xạo lại nhưng giờ đây có lẽ nhiều người đã thấy được tương lai của việc làm an ninh khi kiên quyết đi lên XHCN.Những người đó tương lai sẽ là những chủ tịch , những bộ trưởng và sẽ còn điên cuồng hơn hiện nay vì thiếu lòng nhân và kiến thức , chỉ có trình độ half true sẽ ngày càng cao dù chỉ để lừa gạt đàn bà con nít , vét chút tiền sót lại từ những cái ví mỏng .

  Nhưng cũng có lại chút ít niềm tin khi các giảng viên đại học em không bao giờ lừa gạt học sinh về chính trị .
  Thôi thì hiện tại cứ kiên quyết tiến lên XHCN với chúng nó không thì lại bị gọi là phản động . Em là đoàn viên ưu tú và gần đây đã học được cách ca ngợi Đảng .

  Thật trớ trêu vì tương lai chúng ta phụ thuộc rất lớn vào kẻ thù Trung Quốc hàng ngàn năm qua .

  ReplyDelete
 16. Hehehe, tớ đã bảo rùi, 2 thằng Mẽo và Chệt như cặp dợ chồng đồng sàn dị mộng, nhưng đếch đám bỏ nhau. Hehehe, tớ đếch tin thằng nào trong 2 thằng này cả. Hôm nay có tin Ông luật sư mù Trần Quang Thành 'rời Sứ quán Mỹ'.

  Mẽo nó không thể vì 1 con người hay vì 1 tổ chức Asean mà phải mất con dợ giàu tiềm năng như Chệt. Hãy nhớ điều này nhen các bạn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 17. Tờ Đại Kỷ Nguyên đưa thông tin khá nhạy cảm " Lãnh đạo Bắc Kinh có thể thông báo kết thúc vai trò của đảng Cộng Sản " . Thông tin này nghe có vẻ rất " tin vịt' " giật gân câu khách ", nhưng nó đặt vào trong một bối cảnh lịch sử Trung Quốc khá nhạy cảm nên có sức lan truyền rất nhanh không chỉ trong phạm vi Trung Quốc mà ở Việt Nam rất nhiều tờ báo " không chính thống " cũng tung ra.

  +, Thứ nhất, trong hai năm 2011,đầu năm 2012 Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo rất nhiều lần kêu gọi cải cách chính trị và sự việc được nâng lên một mức cao hơn là cả ba cơ quan truyền thống hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc là Nhân Dân nhật báo (tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc), Tân Hoa xã (cơ quan thông tấn của Chính phủ Trung Quốc), và Thanh Niên Trung Quốc nhật báo (cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc) đều kêu gọi cải cách chính trị. Hai sự việc chính là một cơ sở rất lớn để nhân dân Trung Quốc tin rằng " Tờ Đại Kỷ Nguyên không tung tin vịt ?

  +, Thứ hai, Kinh tế Trung Quốc trong quý I tăng trưởng rất thấp chỉ có 8,1%. Và với tốc độ tăng trưởng thấp như vậy thì liệu lãnh đạo Bắc Kinh có thể đảm bảo được công ăn việc làm cho gần 20 chục triệu lao động mới hàng năm không ? Đây rất có thể là một nguyên nhân có thể làm cho tình hình chính trị Trung Quốc mất ổn định trong tương lai như các hành thức biểu tình, bạo loạn...Mối quan hệ biện chứng của cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng trong chủ nghĩa Mac-Lenin đã chỉ rã cơ sở hạ tầng quyết định kiến trúc thượng tầng !

  +, Thứ ba, cũng trong giai đoạn này, tình hình Trung Quốc có nhiều sự kiện bất ngờ tự việc ông Vương Lập Quân định trốn nhờ vào Đại sứ Quán Mỹ đến việc ông Bạc Hy Lai bị mất chức trong Bộ Chính trị và sự kiện ông Luật sư Trần Quang Thành cũng đặt nhiều nghi vấn trong quần chúng nhân dân .

  +,Cuối cùng là thông tin này đưa ra ngay trước cuộc hội đàm chiến lược Mỹ - Trung nên nó cũng đặt ra nhiều giả thiết và một trong những giả thiết có khả năng cao nhất là việc tờ Đại Kỷ Nguyên đưa ra để tung hỏa mù gây áp lực lên Chính Quyền Bắc Kinh trong lần hội đàm này là rất cao và cũng có thể phần nào " nhắc khéo " với Mỹ về vấn đề nhân quyền, dân chủ của Trung Quốc để có thể Mỹ đưa lên bàn cân trong lần hội đàm chiến lược lần này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tăng trưởng 8,1%/năm cũng là đứng đầu thế giới về tăng trưởng rồi đó Thành. Vấn đề là tăng trưởng do đầu tư hay tăng trưởng do sản xuất mới là quan trọng. Cứ nhìn vào nước Việt hầu hết là tăng trưởng do đầu tư, còn sản xuất thì chiếm tỷ trọng rất thấp.

   Người ta tính rằng chỉ cần Trung Hoa tăngtruu7o73ng bền kéo dài thêm 15 năm nữa với tốc độ 7,5%/năm là Trung Hoa sẽ soán ngôi vị cường quốc kinh tế của Mỹ đấy. Cho nên cái mà Mỹ và phương Tây cần biết là như Wolken đã nói ở trên: "Mỹ và phương Tây tìm ra phát minh để rồi đem cho Trung Hoa sản xuất thì còn lâu Trung Hoa mới chết" mà còn ngược lại Trung Hoa sẽ chiếm ngôi đầu đấy.

   Cheer,

   Delete
  2. Chào A thân mến,

   Vâng đúng thưa A. Họ tăng GDP bằng cách đầu tư công và chi tiêu công.

   Tưởng là đóng góp vào tăng GDP nhưng thật ra là họ gây họa cho nền kinh tế!

   Delete
 18. Dear All,

  Một ngày mới không có gì biến động lớn ngoài vài thông tin đánh bom tự sát ở A Phú Hãn sau vài giờ chuyến thăm chớp nhoáng của ông Obama để ký hiệp định chei61n lược giữa 2 nước cho hậu thời kỳ chống khủng bố. Đàm phán Mỹ Trung vẫn còn tồn đọng với nhiều bất đồng vì nhân quyền và vấn đề biển. Châu Âu vẫn chật vật với khủng hoảng kinh tài ở Trung Âu và chính trị ở Hà Lan. Nước Pháp vẫn còn lắm bất đồng trong cuộc tuyển cử khi bà Marie Le Pen lãnh đạo phe cực hữu từ chối ủng hộ cả 2 ứng viên nặng ký Hollande và Sarkozy. Xem ra nước Pháp sẽ vào tay phe cực tả. Nó hứa hẹn một thời kỳ đi xuống của nước Pháp.

  Sau khi đỡ đầu cho châu Âu suốt hơn nửa thế kỷ để cầm cự với Liên Xô và Nga hiện nay, một châu Âu đủ sức trụ và đối đầu sau khi Nga từ bỏ thế giới cộng sản, Mỹ đã dồn sức sang châu Á. Nhưng vấn đề đặt ra là Mỹ không thể bỏ quyền lợi của 200 CEOs lớn của mình ở Trung Hoa, và thị trường lớn nhất thế giới này vẫn là thỏi nam châm thu hút lợi nhuận cho tụi tư bổn giãy chết. Cho nên, nếu một tiểu quốc nào muốn có ý đồ nhờ Mỹ để cầm cự với con hổ Trung Hoa là điều ảo tưởng. Một lũ láo! Cách tốt nhất là hãy tự lực tự cường và phải thấy người dân của mình chính là sức mạnh trường cửu. Lịch sử thế giới cho thấy không có triều đại nào tồn tại khi xem dân là kẻ thù! Hãy liệu hồn!

  Như đã dự đoán hôm qua, vàng giảm giá hơn 8usd/oz khi dầu về 105usd/thùng và chỉ tệ đồng đô la vẫn tăng!
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Câu chuyện trong nước có nhiều vấn đề nan giải. Vấn đề kinh tế là xem như bế tắc khâu giải quyết nếu không chấp nhận lạm phát và các tham quan chịu ói ra những gì đã nuốt để cứu mình đang ngập đầu trong thị trường bất động sản và cổ cánh, thì toàn bộ hệ thống doanh nghiệp sẽ chết dần vì sức mua của người dân giảm mạnh.

   Vấn đề kinh tế đã đẩy vấn đề tranh tụng đất đai giữa chính quyền và dân. Quan trọng nhất là dân bần cùng, họ không có gì để mất, nên đấu tranh của họ sẽ là triệt để. Nên họm qua vì lo ngại bất ổn chính trị anh tể đã có cuộc họp báo trực tuyến để trấn an xã hộ và kêu gọi giải quyết gấp chuyện tranh tụng đất đai khi nó chiến hơn 70% tất cả của gần 1,6 triệu vụ kiện còn tồn đọng, mà mỗi năm nó lại tăng thêm chứ không giảm. Vấn đề nằm ở hình thái chính trị phải cải tổ, nếu không thì chuyện bất ổn chính trị là chuyện ngày một ngày hai.

   Chính vì thế hôm qua anh vua lên truyền thông nhai lại cái nghị quyết 4 chưa sinh đã chết và nói lời văn hoa làm quan cao phải càng liêm khiết. Xin thưa với anh vua rằng, con gì mà không biết ăn để sống mà anh phải tự mâu thuẩn mình vậy? Anh tự soi lại mình xem anh có sạch không? Hehehe, bẩn hơn con hủi!

   Bộ đi lại làm con đường nào cũng chưa đi đã hư, nhưng giá cả làm đường thì cao nhất thế giới. Thế nên cần có cái loa họ Chuỳ để đánh lạc hướng và thực hiện chính sách đô hộ người dân còn hơn cả thời Pháp thuộc.

   Bộ tiền bạc thì chả hơn gì, khi hôm qua đưa ra chính sách hạ thuế và miễn thuế để cứu doanh nghiệp. Xin thưa rằng doanh nghiệp chết không phải vì thuế. Làm ít thì thuế ít, làm nhiều thì thuế nhiều. Doanh nghiệp chết là vì lãi suất cao và vì giảm sức mau do thiểu triển từ cái nghị quyết 11/2011 và chính sách tiền tệ không giúp được vốn đến tay doanh nghiệp. Hiểu chửa?

   Bộ nông thì đưa ra thông tư 27/2011 đã giết chết hơn 90% trang trại. Trước khi cái dàn chính phủ của kỳ này ra đời thì trang trại đang phát triển mạnh. Nhưng sau khi có các sai nha mới nắm bộ nông thì có cái thông tư quy định vớ vẩn là ở miền Nam trang trại phải có diện tích hơn 3,1ha, còn miền Trung và Bắc phải có diện tích hơn 2,1ha. Đồng thời trang trại phải có thu nhập hơn 700 triệu/năm thì mới đủ điều kiện có chính sách cho vay vốn. Sau cái thông tư này số trang trại chỉ còn đến trên đầu 2 bàn tay và chân ở mỗi tỉnh từ con số hàng trăm đến ngàn.

   Quy định, nghị định, nghị quyết là để phát triển đất nước và đời sống người dân. Nhưng những cái đó được vẽ ra từ những sai nha không học, thiếu thực tế cuộc sống và chỉ biết tham nhũng thì hậu quả của nó là nền kinh tế đang đe doạ chính trị như hôm nay là điều tất nhiên.

   Các ngân hàng đang hấp hối vì thiếu thanh khoản do bị ôm những cục nợ thanh lý tồn đọng mà không có thị trường để giải quyết. Nên họ đã nghĩ ra chiêu dùng mỹ từ để huy động vàng trong dân. Thay vì gọi là huy động vàng thì né tránh vì NHNN chưa có chủ trường rõ ràng, nên họ dùng mỹ từ là "dịch vụ giữ hộ vàng cho dân" trả lãi. Hehehe, thời nhà sản chơi chữ hơi bị siêu. Quân dịch thì gọi là nghĩa vụ quân sự, dân không được quyền quyết định đời sống và quyền của mình thì trên truyền thông luôn ra rả đó là ý đảng lòng dân, etc... Hãy đợi đấy mà xem những gì sẽ trả nghiệp sau khi đã gieo nhân đắng nhế.

   Tất cả những việc khác vẫn như cũ. Không có gì để bàn ngoài chuyện một thế giới láo toàn diện.

   Delete
  2. Chào A thân mến,

   "...bẩn hơn con hủi!". Ngày xưa e chửi chúng, A không đồng ý!

   E cho rằng "bọn chúng" không phục thiện được.

   Chúc A mọi điều tốt lành!

   Delete
  3. Có thông tin này từ báo chính thống, không biết BS có nhận định gì về tương lai đất nước không, vì cháu nhớ trong 1 topic BS có nói là ở đâu có dấu ấn của các cty Do Thái thì ở đó có tương lai.
   http://www.vietnamplus.vn/Home/VN-la-diem-den-hap-dan-voi-doanh-nghiep-Israel/20122/124257.vnplus

   Delete
 19. Thực ra cái đang bị đe dọa ở Việt Nam là chất lượng đời sống của người dân cũng như tương lai của họ về nghệ nghiệp thôi. Còn kinh tế của đất nước vẫn như vậy, không thể nói là đe dọa được. Kinh tế toàn cầu khủng hoảng nhưng Tây lông vẫn thừa tiền để đổ vào Việt Nam, xây dựng công xưởng này kia. Nếu như dân Việt bị thất nghiệp Văn phòng, họ vẫn có thể bán bánh mì dạo, mở cửa hàng kinh doanh. Dân Tây thì khác, họ bị công xưởng đuổi việc thì họ một là ngồi nhà, đầu tháng ra nhà băng rút tiền trợ cấp thất nghiệp, cuối tháng lên mạng hò nhau ra đường biểu tình phản đối Đảng này Đảng kia nhân dịp bầu cử. Người Việt không thế. Người Việt sẽ ăn cướp của người Việt khác để mình được sống. Nhiều đời nay vậy, và đến giờ nếu phải đi đến đường cùng của miếng cơm manh áo, họ cũng sẽ vậy. Bi kịch của những dân tộc cảnh hưởng đến Bộ mặt chính trị Quốc gia cũng chi đơn giản đi lên từ phong tục tập quán của từng dân tộc.

  Dễ hiểu vì sao nhà giàu mới nổi ở vn giờ rất nhiều. Cây rừng Đà Lạt bị chặt sạch và thay vào đó những ngôi nhà gỗ hàng tỉ dần dần lấp đầy những khu đất giá cao tại thủ đô.

  ReplyDelete
 20. Để tranh tụng diễn ra giữa dân và quan là ở chỗ:
  1. Dân không biết luật để cãi với quan
  2. Quan không dùng luật để nói với dân
  Hai bên không có cái gì chung để làm cầu nối tiến tới Hoà giải và mỗi bên có cơ hội được có cái Anh ta muốn. Vấn đề kinh tế chỉ đơn giản là màn sương ảo phủ lên cuộc đấu tay đôi này, trong khi, nhà nước quên mất vai trò của mình là đứng trên dân một bậc. Một Bộ luật nghiêm chỉnh là phải biết phân định hai phần: luật dân sự và luật hình sự. Ở luật dân sự, dân có quyền cãi khi đối tượng tranh cãi với mình cũng là dân. Còn ở luật hình sự, dân chỉ có quyền phục Tùng. Những người dân gặp vấn đề với chính quyền cũng bởi họ không biết được điều trên.

  Hoặc ví dụ chuyện Buôn lậu thịt và Nội tạng thối tại vn. Nguyên do đầu tiên có chuyện trên là bởi: dân Việt thích ăn cái đấy! Hàng Buôn về còn nguyên của móng và phân thì chỉ có nhập từ Châu Âu hoặc Châu Mỹ, nơi người ta không ăn mấy thứ chân gà với lòng lợn. Ở đó, mấy thứ đó là đồ phế thải. Không có nhu cầu cao thì thương lái biết bán cho ai. Nguyên do thứ hai là công nghệ nước nhà còn quá kém nếu chưa muốn nói là chưa biết sản xuất máy móc như nào cho phù hợp nhu cầu phát triển xã hội về lượng như hiện nay. Thực phẩm vì sao bị thối mà mọc dòi? Vì không có máy lạnh để bảo quản, xe vận tải chỉ có Chức năng chở chứ không có chức năng làm lạnh bảo quản thực phẩm. Một xã hội chỉ phát triển về lượng chứ không về chất thì nó vẫn phát triển chứ không thể chết được. Vấn đề là phát triển nhưng trong tình trạng không hoàn thiện như người ta thôi. Nhất là khi đi ra ngoài thế giới thi đua với người ngoài.

  Người Việt quan niệm, nếu là kỹ sư thì chỉ học cách làm việc với máy móc, công trình thôi. Ai muốn hiểu luật thì đi vào trường luật làm thầy cãi. Người ta sinh ra Bộ luật là để cho mọi đối tượng dân chúng đọc và hiểu và làm theo. Nhưng ấy mới có chuyện, Anh kỹ sư ra ngoài đời, bị kẻ khác lừa đảo hợp đồng. Bị cắt hợp đồng và ra toà toà xử thua, nguyên do sâu xa cũng bởi luật anh không đọc khi còn thời sinh viên, nên chịu thiệt. Vậy vậy lỗi tại ai, tại kẻ viết ra luật, kẻ dùng luật để cãi rồi thắng kiện, hay tại Anh kia lười nên về sau phải trả giá? Tự cho mình quyền được ngu dốt là cũng đủ để bản thân phải chịu thiệt, và tạo cho kẻ khác có cơ hội được bắt nạt mình.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Wolken !

   Nếu đúng như bạn sống ở Đức thì mình có thể thống cảm với những nhận định mang tính cảm tính và thiếu thực tế của bạn khi nhận định về tình hình ở Việt Nam :

   +,Theo VD cưa bạn về vấn đề thịt và nội tạng thối " guyên do đầu tiên có chuyện trên là bởi: dân Việt thích ăn cái đấy ". Không ai thích ăn đồ thịt và nội tạng thối đâu bạn ? Nhưng nó được tiêu thụ rất mạnh trong những nhà hàng, quán ăn và thậm chí trong cả những khách sản chỉ vì giá nguyên liệu thịt và nội tạng thối đó rẻ và mục tiêu của những người chế biến những món ăn từ thịt và nội tạng thối đó chỉ vì lợi nhuận. Bạn nhận định đúng về văn hóa của người Việt Nam hiện nay, họ sẵn sáng cướp, giật, giẫm lên nhau để sống trong thời buổi khó khăn này, thương nhân họ bất chấp tất cả chỉ vì lợi nhuận .

   -, Bạn có thể hỏi tại sao thịt và nội tạng thối lại được tiêu thụ nhanh như vậy ? Nó tiêu thụ nhanh vì những người thực khách bị những quán ăn, nhà hàng đấy đánh lừa thị giác, vị giác mất rồi ! Nên khi ăn không biết ! Công nghệ biến thịt và nội tạng thối thành thịt thơm ngon của Việt Nam ngày càng cao. Tất cả chỉ vì hai chữ lợi nhuận thôi !

   -, Còn việc bạn nói về ở Việt Nam "Vì không có máy lạnh để bảo quản, xe vận tải chỉ có Chức năng chở chứ không có chức năng làm lạnh bảo quản thực phẩm " . Thì mình nghĩ bạn nên xem lại, mình thấy những vụ cơ quan chức năng bắt được thịt thối chủ yếu ở trong những containet đông lạnh hay trong các kho lạnh.... Điều đó chứng tỏ không phải ở Việt Nam không có mày móc nào phù hợp với việc bảo quản thực phẩm .

   Delete
  2. Về VD thứ hai của bạn :

   Mình nghĩ bạn nhìn vấn đề cũng có phần phiến diện. Bạn nên biết câu " xã hội phân công mỗi người một việc " .Và không có chuyện anh kỹ sư lại kiêm nhiệm cả chức danh luật sư cả ( mình nói tầm vĩ mô). Kể cả những nước có nền kinh tế phát triển cũng vậy, mọi công dân đều có luật sư của mình và nếu có vấn đề gì xảy ra với họ có liên quan đền vần đề pháp luật thì người luật sư chính là người bảo vệ quyền của các thân chủ của họ.

   Thứ hai, bạn lấy VD và trách người kỹ sư đó sao không học luật trong trường đại học nên mới bị thua kiện. Thì mình nghĩ đúng là bạn không hiểu gì về việc học đại học ở Việt Nam và cả hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

   Trong VD này, tại sao bạn lại nghĩ người kỹ sư thua vì không biết luật mà không đặt câu hỏi là tại sao vị thẩm phán biết luật mà lại xử xử thua cho người kỹ sư ? Nguyên nhân gì mà thẩm phàn lại xử cho người kỹ sư thua kiện ? Đây mới chính là bản chất của vấn đề

   Delete
  3. Tiểu tiết làm cho đại ý chung không được thấu hiểu. Nười ta chấp nhận sự tồn tại của cái xấu một cách vô ý thức để ngẫu nhiên giúp nó tồn tại và phát triển. Từ thói quen đi đến ý thức hệ là một biên giới rất mỏng. Thế giới là tương đối. Người ta chỉ có thể nói tôi hợp với nó hay là không. Đúng sai chỉ là chuyện của vòng xoay thời gian vĩnh hằng. Phật nhân từ thở dài nằm xuống cho sói hoang xé xác, để ngày nào đó sói hoang cũng quay về với cát bụi.

   Delete
  4. Thôi nhé. Đọc vài chữ là thấy cậu đang ăn cả rổ rau húng rồi. Nhìn cái cách dân mình xì 400 ngàn để cho xong chuyện khi bị hỏi bằng lái xe hơi là biết có bao nhiêu chữ trong đầu rồi. Tớ không thích giải thích chuyện đời cho người trẻ. Tự lo lấy thân đi nhé.

   Delete
 21. Xin lỗi Wolken, bạn đang sống ở đâu vậy?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, với cái nikname và nội dung bàn luận là biết ở Đức rồi còn phải hỏi nữa?

   Cheer,

   Delete
  2. Ha ha ha. Nếu chỉ đơn thuần hỏi người khác ở đâu thì người ta sẽ không nói xin lỗi. Nói xin lối thường là để ngắt quãng câu nói của người khác. Và hỏi ở đâu là để tỏ sự Hồ nghi về những gì người kia vừa nói. Xin trả lời lại là:" Bạn có ý kiến gì không?"

   Delete
 22. Dear All,

  Hôm nay bắt đầu ngày cúp điện đầu tiên của một lịch trình cúp điện trong năm cho một kế hoạch than thở vì thiếu điện, vì nắng nóng nên dân chúng dùng điện quá tải và vì EVN không thể chịu nỗi vì lỗ nên phải tăng giá điện, trong khi các doanh nghiệp sắt thép, xi măng, etc... phục vụ cho xây dựng cơ sở hạ tầng đã đóng cửa gần 2 năm qua, nên gọi là thiếu điện là láo. Hehehe, chiêu này cũ rích, nhưng vẫn hữu dụng, nên sáng giờ tớ chả làm ăn được gì, bây giờ mới viết vài dòng chơi.

  Vậy là Trung Hoa đã thành công gần như 100% trong mưu lược chia để trị cái khối tiểu quốc Asean, khi nó đã áp dụng chiêu bài xử từng đứa. Cách đây vài tháng nó xử Việt Nam trên biển Đông với chuyến viếng thăm cam kết, ký kết 7 chuyện của cụ tổng. Bây giờ nó xử Phillipines mà không có nước bna2o lên tiếng ủng hộ ở cái khối chỉ biết họp và nói hơn là làm. Nên hôm nay Phillipines phải đơn thân độc mã kiện Trung Hoa ra tòa án quốc tế về chuyện nó mang tàu chiến đến đậu và xâm phạm lãnh hải ở bãi đá Scarborough suốt cả tháng nay, mà chả có nước nào trong 11 nước của Asean ủng hộ. Hehehe, lãnh đạo các nước độc tài thì dùng chiêu chia để trị dân và xem dân là kẻ thù, thì Trung Hoa cũng dùng chiêu này để trị các láng giềng nhỏ bé của mình quá thành công!

  Hội đồng bảo an LHQ lại cứ họp, và ra tuyên bố trừng phạt Bắc Hàn, Iran, nhưng chẳng làm nao núng được với việc chuẩn bị thử vũ khí hột nhưn Bắc Hàn. Còn Iran thì vẫn không làm họ giảm khả năng làm giàu năng lượng hột nhưn. Với Sudan thì một nghị quyết mới đưa ra để ngăn chặn chiến tranh leo thang vỉ tranh chấp dầu ở biên giới 2 nước Sudan và Nam Sudan mới vừa phân chia.

  Cuộc họp Mỹ Trung xem ra chả đi đến đâu. Mỹ thì đòi Trung phải tôn trọng dân mình chứ không xem dân là kẻ thù. Trung thì bảo văn hóa và lịch sử khác nhau thì có xía vào, mà phải xem lo trả nợ cho tao. Hehehe, ông luật sư mù làm khó cho chú Sam và chú Chệt khi đề nghị được tỵ nạn chính trị. Nhà sản chỉ có tự kết liễu mình thôi, đừng hòng nó ăn năn và hối cải, và cũng đừng hòng có thế lực thù địch nào có thể làm nó lung lay cho bẩn tay.

  Nhưng đáng quan tâm là hôm qua tổng tham mưu trưởng các lực lượng liên quân Nga tuyên bố sẽ tấn công phủ đầu hệ thống tên lửa phòng vệ ở châu Âu của Mỹ nếu được tiến hành lắp đặt.

  Nhưng tất cả các tin trên không làm thay đổi dự đoán của tớ đã đưa tin cuối tuần qua, giá dầu hạ từ 105usd/thùng xuống 102usd/thùng đã làm vàng rơi gần 18usd/oz. Bà con nào chơi forex thì chú ý hãy nên mua vào khi vàng # 1610usd/oz +-10. Và chơi vàng vật chất cũng thế.

  Chuyện trong nước vẫn quanh đi quẩn lại ô nhiễm môi sinh, vốn khan hiếm cho doanh nghiệp và quan trọng nhất là ngân hàng lách luật để huy động vàng với cái tên gọi là: "giữ hộ vàng cho dân". Đã giữ hộ thì phải tốn phí, nhưng ở đây giữ hộ mà phải trả lãi là sao? Giữ hộ mà mất thì coi như hổng được đòi à nha. Nhưng chú thượng thư ngân hàng hổng ý kiến ý cò gì hết. Hehehe, xem ra hệ thống ngân hàng đang hổng còn oxy để thở. Bà con bảo trọng à nha. Nạn trộm cướp bắt đầu khởi động khắp nơi do thất nghiệp bà con cẩn trọng xe cộ, cửa nẻo.

  Thôi tớ ngưng,

  ReplyDelete
 23. Trong tướng học, người có cằm bạnh ra như hổ mang là kẻ có tâm địa phản phúc, quanh đời chỉ muốn kiếm lợi cho bản thân và sẵn sàng bán đứng bạn bè. Với một dân tộc phát triển đặc biệt sâu sắc về kinh nghiệm sống để đúc kết nên môn tướng số này như Trung Quốc, bề ngoài của Chen được liệt vào dạng vô ơn bội nghĩa. Với mấy cái video tự quay và nói xấu (cho dù là nói thật ở một vài khía cạnh) dân tộc Trung Quốc của Anh ta, với xã hội phương Tây loại người như vậy cũng khó được chấp nhận vào Cộng đồng. Một kẻ đã quay lưng với dân tộc mình, dẫm lên danh dự của dân tộc mình để mong tìm chỗ đứng ở dân tộc khác, người ta chỉ có e ngại rằng với cái tâm địa đó con người đó có cống hiến được gì cho Cộng đồng của mình không. Các nhà dân chủ mới nổi ở các xã hội nhà sản thường rất Khôn trong việc kiếm tìm nơi nương tựa. Vì dân tộc, vì dân chủ cho một thời đại mới, họ chọn đi tị nạn chính trị ở những nước giàu như Mỹ, Pháp, Đức, Anh, và dựa danh tiếng của những nước này để quay lại xỉa xói danh dự đồng loại những người đang sống ở quê nhà. Khôn như thế, chẳng có mấy ai Khôn hơn.

  Đứng núi này trông núi nọ. Cho nên không biết ở nơi khác họ cũng có vấn đề riêng. Nước Pháp giờ đang bị chia rẽ trong lòng dân tộc không chỉ bởi nạn nhập cư do chính sách nhập cư quá dễ dàng, mà còn bởi tính ưu Việt của nhà nước tư bản với đường lối kinh tế xã hội chủ nghĩa cởi mở khiến cho quyền lợi của những người sống dựa vào nhà nước quá được đảm bảo so với nghĩa vụ của những người đi làm. Hậu quả của chính trị thả lỏng tự do dân chủ là các tầng lớp con người trong xã hội sinh lòng ghen tị, đố kị với nhau về sự hơn kém đồng lương. Các bên đều cố bảo vệ quyền lợi của mình và coi thường quyền lợi của người khác. Không có sức mạnh nào có đủ sức để phá tan sự bền vững về chính trị và kinh tế của một Quốc gia kiêu ngạo như Cộng Hoà Pháp, nếu như trong lòng xã hội của nó những mâu thuẫn được tự do đưa lên đến đỉnh điểm như hiện nay.

  ReplyDelete
 24. Em Vân Đức quốc nầy nói như báo ANTG nhỉ. Làm gì có chuyện cá nhơn nào chịu ơn nghĩa với dân tộc nào. Cá nhơn có thu nhập phải đóng thuế và chính phủ muốn thu đất của cá nhơn thì phải trả tiền.

  Hay là phải tẩu tán tài sản sang Mỹ mới được gọi là yêu nước.

  Quy chế tị nạn không bao gồm trợ cấp. Nó giống như bị chồng đánh thì ra đồn cảnh sát yêu cầu được bảo vệ, thế thôi không có gì phức tạp cả.

  ReplyDelete
 25. Ha ha. Bác lý toét nói có lý. Không có cá Nhơn nào chịu ơn nghĩa của dân tộc nào cả. Tuy nhiên em sửa lưng bác là tự bản mặt của cá Nhơn cũng nói lên với các dân tộc khác màu da, ngôn ngữ khác, màu tóc khác rằng cá Nhơn đó không tự chui lên từ lòng đất. Có thẻ xanh cũng chẳng làm người ta công nhận mình là người gốc mỹ mũi lõ cả. Giữ thể diện cho nhau cũng là tự Tôn trọng bản thân mình. Có cội có nguồn là thế.

  Ở Mỹ thì cũng biết không phải cứ có thu nhập thì phải đóng thuế. Thuế thu nhập còn phải xét theo mức thu nhập bao nhiêu. Chuyện bàn bia thì có thể nhập nhằng câu chữ. Âm 0 độ cũng là Đông lạnh. Âm 10 độ cũng là Đông lạnh. Nhưng với khoảng cách 10 độ thì cũng đủ để làm nên chất lượng đời sống một xã hội.

  Tị nạn nếu chỉ đơn giản như việc ra đồn báo cáo thì sao hàng vạn dân Vnch tị nạn 1975 không sang camluchia hay sang Lào mà nhập cư. Khi đũng quần bên trong đã ướt thì cái dù có lớn cỡ nào thì Mông vẫn mọc ghẻ mà thôi.

  ReplyDelete
 26. Xin lỗi nếu như mình phải tự nhận rằng mình rất thích đọc báo an ninh VN? Đọc để biết đối tượng mình phải tiếp xúc có lối suy nghĩ gì. Nên có lẽ bị ảnh hưởng hơi nhiều về tư duy? Ý anh là thế? Tị nạn thì có về lại quê hương nữa đâu mà anh đơn giản hoá vấn đề thế. Tị nạn chính trị còn xin được chứ tị nạn kinh tế thì bị đuổi thẳng cổ.

  ReplyDelete
 27. Tây họ lí luận hay.http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=115&CategoryID=41&News=5146

  ReplyDelete
 28. Anh nói không sai. Chính phủ muốn thu đất của cá nhân phải trả tiền. Nhưng trả bao nhiêu thì phải tính toán. Mà em đã nói từ đầu là dân và quan không nói chuyện với nhau bằng luật mà. Nếu cứ nói với nhau bằng luật thì làm gì có chuyện lấy chân tay và súng ra nói chuyện với nhau. Bs Hải có vẻ là người thông thạo xã hội với luật pháp Mỹ. Cứ thử ngoan cố và coi nhà nước bằng vung thế kia thì bị cảnh sát đánh cho như ở vn thế còn nhẹ. Xã hội càng dân chủ thì dân sống trong xã hội đó càng hiểu và biết luật. Sống ở Mỹ chắc anh cũng biết có một cái luật gọi là written confirmation của UCC chứ. Là dân mà bỗng một ngày có người gửi hàng đến nhà anh, kèm theo bức thư bảo anh hãy gửi trả lại hàng nếu không muốn mua, còn giữ lại thì đến ngày này là hạn anh phải trả tiền. Nếu không biết cái luật đấy, cố tình làm lơ, về sau có đứa kiện anh ra toà đòi nợ, anh bị khép tội là đã giao dịch mà không trả tiền. Là dân thì phải biết luật để mà ứng xử tránh thiệt vào thân.

  Biết tự yêu bản thân để sống đúng giới hạn là đủ yêu nước rồi, chuyện nào ra chuyện nấy anh đừng nói càn. Họ giỏi thì họ giàu vậy thôi. Giá như dân Việt mình ai cũng ham và tham như thế thì nước Việt không có ngày hôm nay đâu. Dân mình quen hưởng thụ rồi. Hưởng thụ đi đến cam chịu để an thân là khoảng cách không xa.

  ReplyDelete
 29. @ Nga,

  Tớ nói ra đồn yêu cầu cảnh sát bảo vệ chứ không yêu cầu ông xích lô bảo vệ (xin lỗi ông xích lô). Hơn nữa, bản thân cái ông xích lô đó cũng xin tị nạn.

  Có nhơn nghĩa mới thành con người. Tuy nhiên, phải tuân thủ luật pháp trước đã, để loại trừ cái thói "có lý có tình".

  Thời Tây, thuế không theo thu nhập mà theo suất đinh. Thời nay, có cải tiến là san sẻ của người giàu cho người nghèo nhưng bản chất vẫn thế. Nếu không, chính phủ lấy gì chi tiêu.

  @ Vân,
  Làm gì có cái gọi là tỵ nạn kinh tế.
  Tị nạn nghĩa là bị từ chối, đàng này, anh từ chối môi trường cũ (VN chẳng hạn) sang môi trường khác (Mỹ chẳng hạn) thì sao gọi là tỵ nạn được.

  ReplyDelete
 30. Qui chế tị nạn là luôn có trợ cấp đó bác, chứ không người tị nạn sống bằng gì.Mình không thấy nước nào cho tị nạn mà không trợ cấp hết
  Wolken
  Tôi thấy bác có vẻ công kích cá nhân khi nói về nhân vật Luật sư mù. Tôi đọc thì thấy ông này có làm gì nói xấu dân tộc Trung Quốc đâu, Ls mù chỉ muốn tranh luận công khai về sai lầm của chính phủ thôi. Mà sai lầm của chính phủ thì nước nào chẳng có,chẳng qua cách chính phủ xử lý chuyện đó như thế nào. Ví dụ như Chính phủ Úc chấp nhận xin lổi và bồi thường cho thổ dân là 1 ví dụ. Bác thích đọc báo an ninh Việt nam là đúng rồi. Báo an ninh Việt nam thì luôn qui chụp người nào chỉ trích Đảng và Nhà Nước thì phản động, chống lại dân tộc. Chính phủ thông thường nhưng đâu phải luôn luôn đại diện cho dân tộc

  ReplyDelete
 31. Tin hay về nhà Bắc sản nhé. Bộ ngoại giao của anh bạn nghìn năm của nước Việt ra thong báo rằng Chen có thể nộp đơn xin đi nước ngoài. Nói rõ là đi nước ngoài chứ không phải là tị nạn. Một trường đại học tại New York cũng đã có giấy mời Chen sang học luật. Với độ tuổi 40 thì việc học có lẽ là một đòi hỏi cao, nhưng qua đó cho thấy chính quyền hai nước muốn dẹp êm mọi chuyện để phần còn lại của thế giới khỏi xỉa xói và lên án cả hai bên về mặt nhân quyền và đạo đức. Kỳ này nhà sản mình phải hết sức cẩn thận. Với những kẻ ngàn năm muốn đô hộ và chiếm lấy vị trí chiến lược trên đường biển Thái Bình Dương thì leo lên lưng ai cũng chết. Chẳng ai cứu được mình tốt hơn là tự mình cứu mình.

  ReplyDelete
 32. Dear All,

  Như vậy là với giải pháp một trường đại học ở New York mời ông luật sư mù Trung Hoa đi học và chính quyền Bắc Kinh yêu cầu ông làm đơn xin đi học đã làm dịu tình hình quan hệ Mỹ Trung, nhưng với con cờ luật sư họ Trần này đã làm uy tín đảng cầm quyền Trung Hoa đã không có gì để mất càng thêm thấy nó là kẻ thù của nhân dân Trung Hoa chứ không chỉ là kẻ thù của thế giới còn lại. Với chiến lược quay về tư tưởng Khổng Khâu để xây dựng một chế độ phong kiến kiểu mới, Trung Hoa đã xuất khẩu nó đi đến những chư hầu rất thành công trong hơn 20 năm qua, nhưng một lần nữa nhân loãi yêu chuộng tự do minh chứng nó là tư tưởng lỗi thời và sụp đổ.

  Hàn Quốc lên tiếng đòi nợ đáo hạn việc cho vay hơn 700 triệu ông Tơn cho Bắc Hàn, nhưng Bắc Hàn vẫn yên lặng. Hehehe, nghèo đói thì quỵt nợ và cào mặt như Chí Phèo để làm cái bung sung của Trung Hoa thôi.

  Quân ly khai theo Trung Hoa ở phía Bắc Miến Điện đã có cuộc giao tranh hôm qua với quân chính phủ. Đây là khó khăn nhất cho một nước Miến Điện đổi mới và hòa ho85p hòa giải dân tộc. Chú Chệt không những luôn ném đá giấu tay trong chiến lược chia để trị đối với các tiểu quốc quanh mình, mà còn nuôi cả tụi Hồi giáo cực đoan để khủng bố các cường quốc hòng phân tán sức mạnh. Cũng hôm qua quân ly khai ở Nga đã làm ra 2 cuộc đánh bom làm bị thương trên 120 người và tử vong hơn 20 người ở khu vực tranh chấp.

  Riêng khu vực Asean đã trở thành không còn đáng lo ngại cho Trung Hoa sau khi đã thành công chiến lược chia để trị bằng quyền lực cứng và quyền lực mền. Nên hôm qua Trung Hoa đã gần như hoàn tất giàn khoan dầu lớn nhất ở biển Đông, và Asean câm như hến mặc dù Trung Hoa đang thực sự xâm lược Phillipines và Mỹ Nga tuyên bố đứng ngoài cuộc trong câu chuyện biển Đông. Hehehe, tớ đếch tin 3 thằng to đầu này!

  Nhưng thông tin quan trọng nhất vẫn là số việc làm mới của Mỹ ngoài nông nghiệp gia tăng. Mặc dù nó làm cho tỷ lệ thất nghiệp Mỹ giảm nhẹ từ 8,2% xuống còn 8,1%, nhưng nó làm cho chỉ tệ đồng đô la tăng và với sản lượng dầu tăng do Arab Arabia tăng sản xuất đã làm giá dầu xuống thấp chỉ còn 98.50usd/thùng. Nhưng giá vàng thế giới lại tăng thêm hơn 6usd/oz đêm qua. Mặc dù Mỹ muốn giảm giá vàng và ổn định kinh tế toàn cầu và trong nước từ đây đến ngày bầu cử tổng thống, nhưng khoảng dao động vàng trong năm nay là 1600-1700usd/oz. Bà con nhớ mốc này để liệu mà lướt sóng kiếm lãi. Hehehe,

  Chuyện trong nước chủ yếu vẫn là chuyện cứu doanh nghiệp với khoảng 29 ngàn tỷ tung ra. Và chuyện các ngân hàng không thể hạ mức lãi suất vì thiếu thanh khoản. Nên hôm qua NHNN đã ra quyết định NHTM không được cho vay quá mức trần lãi suất quy định 3%. Nghĩa là không quá 15%/năm, nhưng xin thưa ông NHNN ơi, ông cho mức trần về 0,5-1% ông vẫn có lãi vì tiền ông in ra chỉ tốn mực in và polymere, sao ông không hạ? Hehehe, hạ thì có mà sụp chế độ, nên nước Việt vẫn là nước lãi suất NH cao nhất thế giới dưới thời nhà sản!

  Chuyện các mafia Đông Âu về chiếm đất dưới sự đỡ đầu của chính trị là chuyện mà nhà sản cần phải suy nghĩ. Đảng cần quyền sẽ không sụp vì cái độc tài của mình, nhưng sẽ sụp đổ vì lòng tham của chính khách và lũ mafia trục lợi. Nó sẽ khởi động chia sẻ quyền lợi và đưa chính trị đến bạo loạn. Hãy chờ xem tớ nói có đúng không nhé. Hehehe, nên đừng ai mó tay vào chỉ làm bẩn tay mình.

  Suy thoái kinh tế nhà sản làm cho hơn 60% người già vẫn phải lao động kiếm sống. Một số dân nghèo nghĩ ra trò bán dạo để tự cứu mình, giá bán dạo lại rẻ hơn giá chợ và siêu thị, nhưng lại được hàng hóa đem đến tận nhà. Nó làm cho tư thương ở chợ ế ẩm bỏ sạp và các siêu thị cũng đang chết dần. Đó là hình ảnh sẽ thấy một số siêu thị sụp đổ trong vài tháng tới.

  Các câu chuyện khác cũng không có gì thay đổi. Good luck,

  ReplyDelete
  Replies
  1. hehe, coi mấy truyện mafia đâu có thấy băng đảng nào có ý định lấy lòng dân chúng đâu, để làm gì chớ

   Delete
  2. huhu, Bs bị bệnh nghề nghiệp rồi đó, "Đảng cần quyền sẽ không sụp vì cái độc tài của mình, nhưng sẽ sụp đổ vì lòng tham của chính khách và lũ mafia trục lợi"
   nghe sao mà giống S quá, k chết vì bệnh S mà là chết do các bệnh cơ hội khác vì hệ thống miễn dịch tự nhiên của người bệnh đã mất khả năng phòng bệnh, tội thật.

   Delete
 33. Kinh tế thì nhức đầu, thời sự thì phức tạp. Chúng ta cùng đọc báo đảng để thư giãn qua bài báo Lao động tố cáo tội ác Mỹ ngụy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. đọc bài chú Lý giới thiệu vui phọt cười, cảm ơn chú

   Delete
  2. Chỉ Cười mà không Còm?

   Delete
  3. Tác giả bài này chắc cũng nhiều tuổi. Lý do bởi ông/ bà này quá rảnh. Những người già thường nhớ về quá khứ, những người thất bại thường nhó về thành công thuở xưa.

   Hôm nay em đọc một bài báo có dẫn lời của một vị tổng thống có câu nói rất hay, đó là chính nghĩa có nghĩa là có đủ sức mạnh chiến thắng những kẻ mạnh hơn.

   Delete
  4. Chắc ông ấy nhầm. Chính nghĩa hay lẽ phải lại là kẻ thua cuộc cho đến khi giành thắng lợi thì nó không còn chính nghĩa nữa bởi vì là kẻ chiến thắng, nó có quyền viết lại lịch sử.

   Delete
  5. Vì khi là kẻ chiến thắng thì nó có quyền viết lại lịch sử nên kẻ chiến thắng nào mà chẳng là 'chính nghĩa'?

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]