Friday, April 6, 2012

SAI LẦM CỦA OBAMA VỚI NGÂN HÀNG


Bài viết liên quan:

Bài viết gốc: Obama’s Blunder at the Bank

Bài viết của ông Jagdish Bhagwati. Ông là Giáo sư Đại học Luật và Kinh tế tại Đại học Columbia và chuyên viên cao cấp tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Hoa Kỳ. Một chuyên gia nổi tiếng về thương mại quốc tế, ông đã từng phục vụ trong những vị trí cố vấn cấp cao cho các Tổ chức Thương mại Thế giới và Liên Hợp Quốc, bao gồm Cố vấn chính sách kinh tế đến vị trí Tổng Giám đốc, Hiệp ước chung về thuế quan và mậu dịch - General Agreement on Tariffs and Trade - GATT (1991-1993) -Cố vấn đặc biệt tại Liên Hợp Quốc về toàn cầu hóa. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó có cuốn Quốc phòng của toàn cầu hoá (In Defense of Globalization).

NEW YORK - Việc lựa chọn một người kế nhiệm Chủ tịch Ngân hàng Thế giới thay ông Robert Zoellick(1) được cho là để bắt đầu một kỷ nguyên mới của chế độ tuyển chọn hiền tài mở, phá vỡ truyền thống bảo thủ mà Hoa Kỳ đã từng làm. Thật vậy, việc ông Bush con bổ nhiệm ông Zoellick đã được đa phần dư luận coi là "bất hợp pháp" từ quan điểm đó. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã làm cho thế giới thậm chí còn lo lắng hơn với việc đề cử của ông Jim Yong Kim(2) cho vị trí này.

Để bắt đầu, cần phải thấy rõ rằng một ứng cử viên đáng chú ý nhất – Ngozi Okonjo-Iweala(3) - đã có sẵn trong tay. Cô có những năng lực đầy ấn tượng: bằng cấp kinh tế từ Harvard và MIT, kinh nghiệm làm việc trên một loạt các vấn đề phát triển như là một giám đốc quản lý của Ngân hàng Thế giới, và đã có thời gian làm việc ở chức vụ Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngoại giao Nigeria. (Cô cũng sở hữu và thừa sức để minh chứng rằng có những phẩm chất hiếm có là: một tấm lòng sẵn sàng đấu tranh chống tham nhũng dù phải trả giá bằng cái ghế của mình).

Hơn nữa, Okonjo-Iweala ăn nói lưu loát, dí dỏm không yếu mềm với những cái xấu. Cô là một ứng cử viên trongcho việc lãnh đạo Ngân hàng Thế giới.

Thế mà, sự lựa chọn của Obama cho chúng ta biết cái sự hùng biện cho nữ quyền của ông? Liệu có phải ông đã vẽ ra cái quỷ đạo phù hợp với ông? Vì trong thực tế, nếu Obama và các cố vấn của ông không thể làm biến mất sự hiện diện của cô Okonjo-Iweala trên mặt đất cô ấy không phải là người Mỹ, thì chắc chắn họ vẫn có thể đề cử một phụ nữ Mỹ có năng lực cao hơn hẳn Kim cho công việc này.

Có ít nhất hai ứng viên để quan tâm: Laura Tyson (cựu sinh viên MIT của tôi), người chủ trì Hội đồng cố vấn kinh tế cho Tổng thống thời Bill Clinton, và Lael Brainard, người mà vừa là một học giả tuyệt vời và vừa là người hiện đang nắm chức bộ trưởng tài chính cho các vấn đề quốc tế.

Có lẽ Obama tin rằng chọn Kim, một chuyên gia về sức khỏe cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, người mà hiện tại Chủ tịch trường Đại học Dartmouth(4), thì ông Kim sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự an ninh ngay lập tức của Obama tại Seoul (nơi ông phải đến ngay lập tức sau khi công bố đề cử), cũng như chương trình nghị sự kinh tế trung hạn của Mỹ ở châu Á. Nhưng có một câu hỏi có thể đặt ra là: Liệu cái gì tốt cho Hoa Kỳ nhất thiết tốt cho thế giới?

Trong bối cảnh tương tự, Mỹ đã ủng hộ cho Ban Ki-moon của Hàn Quốc trở thành Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Ban Ki-moon đã cung cấp những gì Hoa Kỳ muốn về các vấn đề kinh tế quốc tế. Trong khi đó, người tiền nhiệm của Ban, Kofi Annan, đã độc lập đủ để xác nhận những nỗ lực làm kết thúc Vòng đàm phán Doha(5) về các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu, và thúc đẩy một hiệp ước về vấn đề di trú toàn cầu (tôi đã tư vấn cho ông ta về cả hai vấn đề), trong khi chính quyền Obama đã tránh xa những vấn đề này. Vì vậy, mới có Ban.

Nhưng có lẽ yếu tố hấp dẫn nhất trong sự lựa chọn của Obama dường như đã là một sự hiểu lầm cơ bản của những gì "phát triển" đòi hỏi. Những chính sách vi mô như chăm sóc sức khỏe, điều mà chính quyền Obama dường như tin là cái mà chính sách "phát triển" phải làm, như đã làm từ trước cho đến giờ. Ngược lại, những chính sách vĩ mô, như tự do hóa thương mại và đầu tư, tư nhân hóa, và vân vân, mới thực sự là động cơ mạnh mẽ để xóa đói giảm nghèo, chúng là các thành phần quan trọng của cải cách mà các nước như Ấn Độ và Trung Quốc đã chấp nhận trong thời kỳ giữa những năm1980s và đầu những năm 1990s, thì chính quyền Obama lại không quan tâm.

Những cải cách vĩ mô đã biến các nước này từ trì trệ sang tăng trưởng cao. Các vận động hành lang chống cải cách bằng cách lập luận rằng nghèo đói và bất bình đẳng đã trở nên tồi tệ hơn. Nhưng các nghiên cứu thực nghiệm mới cho thấy khác: là những nền kinh tế đang tăng trưởng mang lại lợi ích cho người nghèo không phải vì "sự rót xuống" (“trickles down”) của giới nhà giàu, bởi vì tăng trưởng "kéo" tầng lớp thấp đi lên.

Trong thực tế, sự tăng tốc nhanh chóng của tăng trưởng kinh tế ở những quốc gia lớn mới nổi đã làm giảm đói nghèo, không chỉ trực tiếp bằng cách thông qua việc làm và thu nhập cao hơn, mà còn có thể bằng cách tạo ra sự tăng trưởng tổng thu nhập của chính phủ, nó cần cho việc thực hiện y tế công cộng, giáo dục, và các chương trình duy trì xóa đói giảm nghèo và tăng trưởng trong dài hạn. Ấn Độ đã theo con đường này. Vì vậy, cựu tổng thống Brazil, Luiz Inacio Lula da Silva - sau khi cải cách được thực hiện bởi người tiền nhiệm tạo ra doanh thu cao, nên sau đó nó mới có thể được chi cho các chương trình hỗ trợ thêm cho người nghèo.

Vấn đề với Kim, và có lẽ với các chuyên gia phát triển của chính quyền Obama, là họ không hiểu rằng sự phát triển thành công đòi hỏi một cái giá lớn cho những chính sách ủng hộ cải cách, ủng hộ tăng trưởng, chứ không phải chỉ là cái giá nhỏ cho những chính sách vi mô. Bangladesh đã đi theo con đường đó, thay thế cho những chính sách cải cách cấp vĩ mô, và đang phát triển với một tốc độ chậm hơn so với Ấn Độ, nơi các cuộc cải cách cấp vĩ mô được ưu tiên hàng đầu.

Kim hầu như khó có khả năng để hiểu được động lực này. Một thập kỷ trước, ông cổ vũ với những bài phát biểu dài chống lại những cải cách "tự do kiểu mới", trên thực tế, cải cách tự do kiểu mới lại báo hiệu tăng trưởng cao hơn và giảm thấp nghèo đói trên khắp thế giới. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới không dành cho một kẻ tập sự.

Bản quyền Project Syndicate 2012

Ghi chú của người dịch:
1. Robert Zoellick: Là chủ tịch World Bank hiện tại do tổng thống George W. Bush con đề cử khi ông này đang giữ chức thứ trưởng ngoại giao thời ông Bush con và giám đốc điều hành tập đoàn tài chính Goldman Sachs, và trước đó là Trưởng đoàn đại diện thương mại Hoa Kỳ. Ông nắm chủ tịch WB nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 11 từ 2007-2012, bắt đầu từ ngày 01/7/2007 và ông xin từ nhiệm từ tháng 6/2012 này. Dưới thời ông nguồn vốn cho vay từ WB tập trung vào những nước nghèo ở châu Á, Phi và Mỹ La tinh, đã góp phần giúp các nước nghèo trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô. Tiểu sử học vấn của ông này là cựu cử nhân lịch sử học của Swarthmore College, sau đó là thạc sĩ về công quyền học tại trường chính trị Kennedy, cuối cùng là lấy bằng tiến sĩ luật ở trường Luật Harvard.

2. Jim Yong Kim: Là một bác sĩ y học cộng đồng. Ông là người châu Á đầu tiên đang nhiệm chức chủ tịch Dartmouth College – một Ivy League - từ tháng 3/2009 đến nay để vực Dartmouth College sau những năm tháng thua sút với các Ivies khác. Trước đó, ông đã từng là giám đốc phân viện HIV/AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ông nhận được giải thưởng học bổng MacArthur năm 2003, là giải thưởng dành cho những lãnh đạo thiên tài trên toàn cầu. Năm 2006 ông được tạp chí Times đưa vào danh sách 100 người làm thay đổi thế giới. Hiện ông cũng là thành viên của viện Hàn Lâm Y học Hoa Kỳ, đồng thời là thành viên hàn lâm nghệ thuật và khoa học Hoa Kỳ. Ông sinh ra ở Seoul Hàn Quốc nắm 1959, nhưng đến khi ông lên 5 tuổi thì di dân sang Mỹ vì cha ông là giảng viên trường Nha của University of Iowa, sau khi cha ông du học Mỹ và ở lại và mẹ là tiến sĩ triết học của trường này. Sau khi tốt nghiệp phổ thông thủ khoa, ông vào học cử nhân một năm rưởi ở University of Iowa, sau đó chuyển sang Brown University và tốt nghiệp hạng ưu danh dự - magna cum laude - vào năm 1982. Sau đó ông theo học chương trình double major: PhD/MD tại Harvard University, và nhận tiến sĩ y khoa năm 1991, sau đó 2 năm, 1993, ông nhận tiến sĩ khoa học xã hội về nhân chủng học. Ông thuộc loại thế hệ đầu tiên học về double major PhD/MD mà đi theo 1 tiến sĩ khoa học xã hội mà không đi theo khoa học tự nhiên ở Harvard. Kể từ sau hiệp định Bretton Woods vào cuối năm 1944, hơn 70 quốc gia đồng ý giao nhiệm vụ lãnh đạo kinh tế tài chính toàn cầu, thì hầu như tất cả các ứng viên được đề cử từ Mỹ cho vị trí chủ tịch World Bank là chắc chắn sẽ nắm ghế này. Một phần khác làm Obama chọn ông Kim, có lẽ chiến lược của nước Mỹ thời kỳ chiến lược xuyên Thái Bình Dương của Obama khác với thời kỳ chống khủng bố trước đây.

3. Ngozi Okonjo-Iweala: Bà xuất thân từ hoàng gia Nigieria, sinh năm 1954, học cử nhân kinh tế tại Harvard University tốt nghiệp với tấm bằng ưu hạng danh dự - magna cum laude - năm 1977. Sau đó bà bảo vệ tiến sĩ kinh tế tại MIT năm 1981. Bà đã có kinh nghiệm 20 năm làm việc cho WB và từ tháng 7/2007 đến nay ở vị trí giám đốc điều hành. Ở Nigeria Bà nổi tiếng với biệt danh “bà đầm thép” chống tham nhũng khi kiêm nhiệm bộ trưởng tài chính. Ứng cử viên sáng giá nhất để cạnh tranh với ông Jim Yong Kim. Với bà Ngozi có lẽ, chiến lược kinh tế toàn cầu của WB sẽ đi theo hướng của người tiền nhiệm hơn là kinh tế vi mô như ông Obama đã và đang áp dụng cho nước Mỹ.

 4. Dartmouth College: Đây là trường có công đầu trong cuộc chiến giành lấy tư do học thuật và tự chủ đại học của nước Mỹ. Bắt đầu từ sự tranh đấu đến mất việc và đói nghèo tù tôi của những vị giáo sư đáng kính thuộc Dartmouth College, thuộc bang New Hampshire. Một trong 8 đại học đầu tiên thuộc Ivy League (Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth, Harvard, Pennsylvania, Princeton, and Yale). Tám trường này xếp thành hình cánh cung như 2 chiếc ngà con voi gắn lên chiếc ghế của nhà Vua, nên mới có cái tên Ivy League vậy. Xem thêm thông tin ở bài viết: Vài nét về tổ chức giáo dục độc lập đáng tin cậy ở Mỹ.

5. Đàm phán Doha: Còn gọi là Vòng đàm phán Doha Phát triển Chương trình Nghị sự Phát triển Doha (The Doha Development Round or Doha Development Agenda: DDA) vòng đàm phán thương mại hiện nay của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần đầu vào tháng 11 năm 2001, tại Doha thủ đô của Qatar, sau đó mang tên này. Là những vòng đám phán dành cho các nước vào tổ chức thương mại thế giới (World Trade Organization: WTO). Vòng đàm phán Doha là vòng đàm phán khá toàn diện, bao gồm nhiều nội dung như mở cửa thị trường hàng công nghiệp, nông nghiệp, cắt giảm trợ cấp nông nghiệp, cải thiện các quy định luật lệ WTO và tăng cường cam kết dịch vụ. Mục tiêu của tạo ra hàng rào thương mại thấp hơn trên thế giới, để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự gia tăng của thương mại toàn cầu. Năm 2008, do quyền lợi giữa các nước, mà các cuộc đàm phán đã bị đình trệ do phân chia về các vấn đề lớn, chẳng hạn như nông nghiệp, thuế công nghiệp các rào cản phi thuế quan, dịch vụ, và các biện pháp khắc phục hậu quả thương mại.

BS Hồ Hải dịch - Tư Gia, 20h46gày thứ Sáu, 06/4/2012

26 comments:

 1. Ông GS Kim này thì thiên tài, và rất vui tính. Tôi không biết ông có khả năng chuyên môn để làm WorldBank. Có lẽ được chọn vì khả năng lãnh đạo và vì mục đích chính trị.

  Sẵn nhớ đến diễn văn tốt nghiệp Dartmouth 2011 do danh hài Conan O'Brian... thất thông minh và dí dỏm! Chắc là một trong những diễn văn hay nhất, hơn xa Steve Jobs! (Có ai dịch dùm được không?)... GS Kim & TT Bush ngồi ngay bên hông. Xem sẽ thấy đại học ở Mỹ thoáng như thế nào ...

  Hay xem ở đây

  ReplyDelete
  Replies
  1. @xuctac:
   Conan O'Brian rất tài giỏi và tốt nghiệp từ trường Havard với magna cum laude.

   Delete
 2. Dear All,

  Tớ thật, tớ buồn khi tớ đề cập đến những vấn đề vĩ mô toàn cầu thì ít có bạn nào đủ sức để bàn luận. Không phải vì nó khó hay các bài viết tớ dịch, hoặc bài viết của tớ là hoàn toàn đúng, mà vì do các bạn ít chịu khó tư duy, cũng như các bạn hầu như ít am hiểu lịch sử toàn cầu. Mong rằng một ngày gần đây các bạn sẽ có tiến triển trong việc này. Vì thực chất của vấn đề toàn cầu nó cũng giống như chuyện nhà mình quan hệ với các nhà hàng xóm mà thôi. Nói điều nay để thấy vấn đề giáo dục đang vẫn sai lầm mà tớ sẽ đề cập hàng đầu dưới đây.

  Vài hôm nay Kim đệ tam và Trung Hoa đã làm cho chú Sam phát triển rõ ràng hơn trong chiến lược xuyên Thái Bình Dương. Đến hôm nay xem như đã hình thành rõ các bước đi và mối quan hệ đồng minh chiến lược này của chú Sam. Mục tiêu chủ yếu của nó là siết chặt yết hầu Thái Bình Dương tại eo biển Mallaca và kiểm soát khu vực Đông Nam Á thay vì lơi lỏng yết hầu kiểm soát 80% tàu bè đi khắp thế giới và tập trung ở Đông Bắc Á. Nó làm Trung Hoa lo lắng. Một vấn đề mà tớ đã đề cập nhiều lần ttu72 3 năm trước trong các chiến lược ngoại giao cho Việt Nam.

  Với câu chuyện thay lãnh đạo WB đã cho thấy chiến lược kinh tài của chú Sam thay đổi lớn từ chính sách vĩ mô sang chính sách vi mô. Nó sẽ giúp chú Sam kiểm soát và chỉ huy các con nợ. Nhiệm kỳ 2012-2017 của WB sẽ chứng kiến nhiều biến động kinh tế làm thay đổi chính trị ở các mục tiêu mà chú Sam quan tâm. Nó cũng giống như kiểu xén lông cừu gần đây của tình hình kinh tế Việt trong nước: cho vay ào ạt rồi ngưng và đòi nợ. Các con nợ sẽ chết hoặc bán tháo tài sản. Hehehe,

  Hôm qua sàn NYSE đóng cửa nghỉ ngày thứ sáu tốt đẹp hằng niên nên biểu đồ vàng dầu không thay đổi. Nó nói lên rằng các giá cả thị trường thế giới vẫn do chú Sam quyết định. Hehehe, có lẽ đầu tuần sau vàng sẽ có sóng tăng mạnh vì vấn đề Kim đệ tam, nhưng rồi cũng sẽ hạ trong giữa tuần.

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vấn đề nổi bật trong nước mấy hôm nay về giáo dục làm tớ quan tâm khi cách dạy và học của giáo dục Việt theo kiểu tạo ra những thế hệ loài nhai lại, hơn là những thế hệ biết tư duy. Nó thể hiện ra nhiều nơi, ví như chuyện học sinh PTTH đang lo sợ thi tốt nghiệp các môn sử địa, vì nó gắn liền với những mốc thời gian ngày tháng năm, con số hơn là gắn với từ kiến thức cơ bản để suy luận đưa ra những giải pháp tối ưu như cách dạy của Mẽo mà tớ đã từng đưa ra. Đây là hậu quả một một thời lấm lạc. Các bạn thử xem chương trình ai thông minh hơn học sinh lớp 5 trên đài truyền hình sẽ rõ.

   Câu chuyện giáo dục cũng thể hiện một chính sách lương sai lầm làm việc học thêm dạy thêm là không chấm dứt. Trong khi bộ dục đưa ra lắm quy định để chữa hậu quả. Cái biến tướng đáng lo là thầy giáo dạy chính khoá thì ít mà dạy kèm thì nhiều cả kiến thức lẫn sát với đề thi, kiểm tra. Lo lắm.

   Câu chuyện chất tạo nạc lại sôi động khi vừa rồi cảnh sát bắt hơn 1,4 tấn thuốc nhập từ Trung Hoa ở TPHCM. Đây là hậu quả của một chính phủ hoạt động không đồng bộ ở các bộ. Kẻ cho nhập vô tội vạ thì không có chuyên môn, kẻ có chuyên môi thì không phối hợp kiểm tra cuối cùng gia súc thì uống thuốc chứ không phải ăn. Huhuhu,

   Môi trường bị phá không chỉ ở quanh các đập thuỷ điện, mà giờ đây nó còn đi đến những vùng còn hoang sơ như các đảo. Đó là đề tài nóng về nạn phá rừng cuối tuần diễn ra ở Phú Quốc.

   Ông bộ trưởng tài môi xin lỗi vì bộ ông để thất thoát phôi sử dụng đất. Nó làm hậu quả là nhiều giấy tờ bất động sản giả mạo vay tiền mất khả năng chi trả làm tăng gánh nặng ngân hàng đang ốm yếu. Ở nước Việt ngày nay cái gì cũng có thể và cũng không thể.

   Tình hình kinh tế vẫn ảm đạm khi ngân hàng có tỷ lệ tăng trưởng tín dụng âm trong quý I/2012. Nó nói lên tất cả bản chất của sức khoẻ nền kinh tế. Nó còn báo hiệu bệnh đang diễn biến ngày càng xấu hơn. NH là nơi vay tiền dân đi cho vay lại để kiếm lãi. Hay nói cách khác NH là cò tiền bạc được nhà nước bảo kê, nhưng nó âm có nghĩa là nó đang tự ăn thịt mình vì không có thanh khoản để cho vay, nhưng lãi suất trần vẫn cao là sao? Suy nghĩ sẽ lòi ra nhiều chiện hay ho.

   Sau thông tư 24 cấm dùng vàng miếng làm phương tiện thanh toán làm dấy lên lo ngại dân bán tháo vàng. Ông tứ trưởng lên báo làm an lòng dân là tiến trình cấm triệt để sẽ còn thời gian tiếp cận đến 6 tháng nửa. Hehehe, dân việt quen với từ cấm rùi, họ sẽ đủ củ sọ để qua mặt nhà nước, lo bò trắng răng à?

   Chuyện vui trong tuần là, một anh trẻ Sì Gòng mua cái miếng đất ở hóc bò tó Mẽo với giá 900K ông Tơn. Nơi mà có ngôi trường PT từ 1905, và đã từng có 2000 dân sinh sống, nhưng đến nay chỉ còn 1 công dân. Sau câu chuyện này là cái gì? Thật khó hiểu. Nhưng cũng dễ hiểu thôi, nếu đặt ra những giả thiết để mà dùng tư duy tới hạn để có kết luận nhen.

   Cuối tuần vui vẻ,

   Delete
 3. Giá quá hời. Với giá 900K ông tơn khó có thể mua được 1 biệt thự ở PMH. Hơn nữa, với vốn đầu tư >500K là có thể có thẻ xanh. Quá hời.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không đơn giản chỉ có tiền.

   Điều kiện tiên quyết là Phải lập được doanh vụ, trong đó tuyển dụng 10 đến 20 nhân công, trong 2 đến 3 năm tùy tiểu bang.

   Số nhân công không bao gồm người chủ và những người trong gia đình. Tức là phải tạo ra job cho dân bản xứ.

   Delete
 4. Mua thị trấn - tin gốc ở đây http://www.huffingtonpost.com/2012/04/05/buford-wyoming-sold_n_1406891.html

  Với giá $900k rẻ hơn nhiều so với ngôi nhà ống xứ ta. Nhưng vấn đề là làm thế nào để chuyển 900 ngàn đô la sang Mỹ?

  ReplyDelete
 5. Bác Tám Huế:
  Hoa kỳ nó vậy đấy, mua rồi chẳng nhẽ dỡ nhà, hốt đất mang về VN à. Nên cho anh cái thẻ xanh để an tâm làm ăn đóng thuế một cách vui vẻ.

  Bác Lý:
  Chuyện chuyển tiền thì Bác khỏi phải lo, sẽ có người chuyển cho Bác. Chuyện thường ngày ở huyện Bác ơi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ biết, đồng bạc xanh ở đâu vẫn nằm yên đó, chỉ có sổ sách là thay đổi. Gửi đô về VN miễn phí là như vậy.

   Chuyển đô ra ngoài không khó. Thông lệ, ở VN cái gì cũng đắt hơn thiên hạ, từ thịt thà cá mú tới xe hơi, với xe hơi đắt gấp 3.

   Cách nay mấy năm, tớ có hỏi công ty làm rớt 4 chiếc dầm cầu trên cạn, các ảnh nói thiệt hại được xem là rẻ ở vào khoảng 15 chiếc dầm cầu.

   Phí chuyển tiền ra, cũng vậy, không hề rẻ.

   Delete
 6. Hôm nay bên Dân Trí đưa tin ông bộ trưởng giao tải lật lọng làm Đại biểu Quốc hội “bác” phát biểu của Bộ trưởng Thăng. (Dân trí) - “Nghị quyết 21 vừa rồi chỉ là thông qua chủ trương chung về giảm tai nạn, ùn tắc”, “Khi bấm nút, bản thân tôi không hề nghĩ là thông qua việc thu 2 loại phí” – nhiều đại biểu Quốc hội cùng lên tiếng “bác” phát biểu của Bộ trưởng GTVT.

  Trả lời báo chí ngày 3/4, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nói: “Nghị quyết trả lời chất vấn được QH thông qua với tỷ lệ 92,4% về chủ trương thu 2 loại phí (phí hạn chế phương tiện cá nhân và phí lưu hành ô tô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm)”.
  Về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng, tìm cách giảm ùn tắc, tai nạn giao thông là chủ trương chung đúng đắn mà Quốc hội thông qua, với mục tiêu tiêu giảm số người chết vì tai nạn xuống 5-10% và giảm ùn tắc ở các thành phố lớn. Chủ trương này có thể thực hiện bằng rất nhiều giải pháp đồng bộ như hoàn thiện hạ tầng, tăng cường phương tiện vận tải công cộng, giáo dục ý thức pháp luật của người tham gia giao thông…


  Trang báo International Business Times của Anh Quốc hôm 26 tháng đưa tin một thanh niên Tây Tạng đã làm ngọn đuốc sống thứ 31 trong năm 2012 để đòi độc lập tự do cho Tây Tạng sau 62 năm xâm lược của Mao Trạch Đông. Mời các bạn đọc bài viết Tibetan Jampa Yeshi in Dramatic Self-Immolation Against China's Hu Jintao [PHOTOS]. Hình ảnh rất rõ ràng.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear bác Hải,

   Bác có tin đây là hình thật không, hay photoshop? Sao thấy giống huyền thoại Lê Văn Tám qua?

   Nếu những bức hình này là khả tín, những ai đã từng phỉ báng hình tượng "Lê Văn Tám" nên có ý kiến lại.

   Rỏ khổ cho dân "Vịt" chúng ta.

   Sẵn sàng dùng ngay "Thuyết âm mưu" đối với những cái gì có lợi cho chính quyền hiện tại. Và cũng rất bao dung dể tin những điều bất lợi cho chính quyền hiện tại.

   Cuối tuần thư giãn bác nhé! cheers,

   Delete
  2. Dear Tám Huế, đây là hình thật của cuộc biểu tình đa quốc gia tại quận trung tâm của Connaught Place ở thủ đô New Delhi Ấn Độ chống cuộc viếng thăm của chủ tịch Hồ Cẩm Đào thăm Ấn Độ. Nên có cả cờ ba que của VNCH ở cái hình số 2. Photoshop khó mà làm được trong một bối cảnh hổn độn lắm. Hơn nữa đây là hình của hãng thông tấn AP. Hãy cứ dịch bài viết sẽ rõ.

   NGƯỜI LƯU VONG TÂY TẠNG, JAMPA YESHI TỰ THIÊU Ở CUỘC BIỂU TÌNH CHỐNG HỒ CẨM ĐÀO[HÌNH ẢNH]

   nhà báo Gianluca Mezzofiore | Mar 26, năm 2012 12:56 EDT

   Một người đàn ông lưu vong Tây Tạng tự thiêu ở New Delhi trong cuộc biểu tình chống lại chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến Ấn Độ.

   Jampa Yeshi, 27 tuổi, xuống xe gần một nhóm người biểu tình ở quận trung tâm của Connaught Place ở thủ đô.

   Anh ta tự tẩm xăng lên người và thành ngọn đuốc sống chạy qua nơi đang biểu tình có các diễn giả đang chống Trung Quốc. Những người Tây Tạng khác đã cố gắng để dập tắt ngọn lửa bằng lá cờ Tây Tạng và nước.

   Yeshi, là người đã trốn thoát khỏi Tây Tạng vào năm 2006 và đã sống ở Ấn Độ trong hai năm qua, đã được đưa đến bệnh viện để điều trị ở New Delhi sau khi bị bỏng trên 85% diện tích cơ thể của mình. Cảnh sát cho biết những tổn thương đe dọa đến mạng sống của anh ta là rất nghiêm trọng và khó qua khỏi.

   Đây là trường hợp đầu tiên tự thiêu xảy ra ở Ấn Độ. Trong năm qua, 30 người Tây Tạng, hầu hết ở tỉnh Tứ Xuyên (Siichuan四川), một tỉnh Tây Nam Trung Quốc, đã tự thiêu để phản đối chống lại sự cai trị của nhà cầm quyền Trung Quốc ở Tây Tạng. Có it nhất 20 người trong số họ đã chết.

   Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã thoát khỏi Tây Tạng trong bối cảnh một cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của Trung Quốc bất thành năm 1959, đã đổ lỗi cho "chính sách" thôn tính tàn nhẫn của Trung Quốc đã làm nên làn sóng tự thiêu. Các quan chức Trung Quốc đổ lỗi cho Đức Đạt Lai Lạt Ma đã kích động gây khó khăn.

   Hơn 600 người biểu tình tập hợp trên New Delhi, họ triệu tập tại một quảng trường trung tâm gần quốc hội Ấn Độ để phản đối chuyến thăm của Hồ Cẩm Đào. Một số áp phích thực nói rằng "Tây Tạng đang bùng cháy" hoặc "Tây Tạng không phải là một phần của Trung Quốc".


   CHEER,

   Delete
 7. Em đọc bài báo đã dẫn nguồn, đọc nghị quyết 21 [http://congbao.chinhphu.vn/noi%20dung%20van%20ban%20so%2021_2011_QH13%282912%29], thấy các ông bà nghị của ta sao sao í. Không hiểu rỏ vai trò nhiệm vụ và trách nhiệm của 1 đại biểu quốc hội.

  Trong NQ 21, đã viết"Tán thành các chủ trương, biện pháp của Chính phủ, Bộ giao thông vận tải
  nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn giao thông". Tán thành chủ trương rồi, vấn đề điều hành là của chính phủ, sao các vị "nghị" này còn đòi xen vào điều hành chi tiết?

  Nhân đây, vừa qua thấy trên một blog nổi tiếng của các vị "nhân sĩ trí trức yêu nước hàng đầu" có đăng một lá thư với khoảng 25 chữ ký, của nhiều vị nguyên "tai to mặt lớn" cũng như rất nổi tiếng, yêu cầu đối toại với ông PQN. Vấn đề ở vấn đề là: Họ không xác định được vị trí của mình khi đưa ra yêu cầu: là "công dân" hay là "đảng viên". Vì trong đó, họ yêu cầu ông PQN tiếp kiến họ với tư cách là Bí thư thành ủy, sau mới là đại biểu quốc hội. (họ đòi ông PQN phải đích danh gởi thư mời đến từng người).

  Trong trường hợp với tư cách đại biểu QH, ông PQN cũng chỉ tiếp cử tri của khu vực ông ứng cử là quận Ba đình.

  Còn nếu với tư cách Bí thư, những người này cũng không có tư cách yêu cầu điều đó.

  Rồi thế là cứ lu loa lên ...

  Biết đến bao giờ mổi người dân chúng ta ý thức được vị trí của mình (Mình đang đứng ở đâu), quyền và nghĩa vụ của mình (Mình làm được gì), và mình muốn đạt được điều gì? (mục đích).

  ReplyDelete
 8. Toàn văn bài viết này của anh giai Jagdish Bhagwati mang tính ghen ăn tức ở do hai "con gà" của anh giai không được Obama & cộng sự tín nhiệm.

  Trong lịch sử của WB kể từ 1946, có nhiều hơn một những người ngoại đạo với nghiệp vụ ngân hàng làm chủ tịch tổ chức này, tham khảo [http://en.wikipedia.org/wiki/World_Bank].

  Trong lịch sử phát triển của tổ chức này, mổi một thời kỳ có những trọng tâm phát triển và quan tâm riêng, và đây cũng là thể hiện sự quan tâm của chính phủ Mỹ.

  Với sự lựa chọn này, Obama và chính phủ hiện thời của ông cho thấy quyết tâm lớn lao trong vấn đề châu Á, "kỷ nguyên châu á" với cái TPP vừa rồi ở Honolulu và cũng là quyết tâm cải cách vấn đề an sinh XH, một trọng tâm và là con át chủ bài của Obama cũng như e kíp của ông.

  ReplyDelete
 9. BS và các bác cho em hỏi :
  Khi nào thì một chính quyền thực hiện việc đổi tiền ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ đặt lại câu hỏi: Tại sao lại phải đổi tiền?

   Delete
 10. Em cám ơn bác Lý, nên đặt câu hỏi là : Tại sao lại phải đổi tiền ?

  ReplyDelete
 11. Chers Bs & các bác !
  Mỗi người có một điều kiện & hoàn cảnh riêng để tìm hiểu về thế giới, trong đó mỗi người lại có một mảng riêng ưa thích để đào bới tìm hiểu... he he ... nên các bác cứ TRANH LUẬN cho chúng em - những người chưa tỏ tường hóng hớt học hỏi.

  Lý ToétApr 7, 2012 06:14 AM - Câu hỏi của bạn pepstiApr 7, 2012 05:34 AM nặng về âm mưu, còn của bác thì nặng về LÝ.

  ReplyDelete
 12. Dear All, tớ xin điểm qua vài thông tin ngày cuối tuần.

  Sáng nay nói chuyện với ông bạn đang làm quản lý tài nguyên môi trường ở Dak Nông về chuyện làm bô xít Tây Nguyên, ông ta buông tiếng thở dài. Mình hỏi sao lại thở dài? Ông bảo bô xít chưa thấy ra lò, nhưng 5000ha rừng gỗ quý đã tan hoang, hàng ngàn khối gỗ đang bị bắt. Rồi không biết số gỗ này sẽ đi đâu vào túi ai? Nhưng chưa ai dám nói và hành động vì những sai trái này. Hầu hết tất cả các dự án công đều làm tàn phá tài nguyên và môi trường đáng sợ. Hậu quả của nó là tham nhũng và lạm phát, nhưng xem ra nó vẫn cứ được đẩy tới vì lý do mục tiêu tăng trưởng. Hai dự án công sẽ thúc đẩy nhanh trong nhiệm kỳ này là dự án xây nhà máy lọc dầu ở Bà Rịa Vũng Tài 4 tỷ đô la và dự án tranh giành tổ chức Asiad 2019 với kinh phí 3150 tỷ đồng. Chưa kể các dự án khác không kém phần tốn kém và làm nợ quốc gia vượt mốc 60% GDP để sụp đổ nước nhà.

  Mở đầu bằng câu chuyện phá rừng bán tài nguyên môi trường cạn kiệt cho những đầu tư thua lỗ để thấy rằng tình hình rất là tình hình ở các nắm đấm thép của đảng, khi vài hôm nay trên tất cả các báo nhắc chuyện ông bộ trưởng giao tải đã có trách nhiệm gì trong các nắm đấm so67ng Đà và PVN của ông trong quá khứ mà nó đã làm sai trái đến hơn 1,5 tỷ đô la? Nhưng ông vẫn thăng tiến vù vù. Từ một anh công tác đoàn, ông lên làm kế toán trưởng, rồi bí thư kiêm chủ tịch HĐQT của một tập đoàn ông bay thẳng đến chức phó bí thơ Huế, rồi lên chủ tịch HĐQT PVN, bây giờ thì bộ trưởng vẫn cứ tác phong loa làng làm chao đảo cả xã hội Việt, nhưng vấn đề ông làm lại "giúp dân" quên mất cần phải nhìn bản chất của vấn đề là ai làm nên kinh tế Việt sa sút như hôm nay?

  Giáo dục tiếp tục đi sai đường về chiến lược vì ai, do ai và hôm nay nó bầy hầy như một con cá ương. Nó "giúp" bao thế hệ Việt dấn sâu vào tư duy làng xã của một đám đông vô thức và bao nhiêu thế hệ làm kỹ sư tâm hồn trở thành kỹ sư kiếm cơm gạo vì đồng lương chết đói. Nghĩ mà nẫu cả ruột gan.

  Tình trạng các doanh nghiệp chết vì lãi suất ngân hàng cao ngất ngưỡng vẫn đang diễn ra hằng ngày. Công cuộc xén lông cừu sắp đến đích vào giữa năm nay, như đã tiên liệu. Trong khi đó, vẫn có nhiều kẻ đem tiền đi nuôi tư bổn giãy chết như "tài năng trẻ" Phạm Đình Nguyên mua cái hóc bò tó Buford ở cái tiểu bang Trung Tây Nam nước Mỹ Wyoming, mà không còn ai muốn sống là sao?

  Bên cạnh đó, bao nhiêu dự án công trình xây dựng cơ sở hạ tầng đang phơi mưa nắng hoặc hoạt động làm lỗ mỗi ngày. Số tiền lỗ này nó có minh bạch hay là 1 tính lên thành 10 thành 100 để "đi nuôi" đế quốc giãy chết?

  Soi và tự soi là một chiến lược bất khả thi, vì nó phản khoa học về mặt triết học. Không phải soi và tự soi mà phải biết làm cách nào để có mâu thuẩn và đối lập và biết dung hòa các đối lập. Đó là cách mà nhà cầm quyền cần làm, vì không động vật nào biết tự đối lập mình, ngoại trừ bậc thánh hiền.

  Tất cả những điều trên đang là sóng ngầm chuẩn bị cho sóng thần về mặt ý thức và hành động trong tương lai gần của xã hội Việt.

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hãy nhìn sang Miến Điện, một tầng lớp tinh hoa quý tộc đã và đang làm thay da đổi thịt từng ngày. Đó là đẳng cấp của giới quý tộc làm lãnh đạo một quốc gia. Nó khác với giai cấp bần nông làm lãnh đạo ở chỗ cái thiện và sự bao dung trong tầm nhìn dài hạn cho một dân tộc. Trong khi bà Aung Kyi lên tiếng nên xóa bỏ tội lỗi nhà cầm quyền độc tài trong quá khứ miễn truy tố, thì ông tổng thống Then Sein đi hòa giải với các thủ lĩnh dân thiểu số và kêu gọi nhân tài nước Miến trở vầ gầy dựng quốc gia, thì giới bần nông ở nước Việt ngày càng khoét sâu vào hố ngăn cách và chia rẻ dân tộc, và cùng nhau xào xẻo quốc gia dân tộc để lo tư lợi của giai cấp cầm quyền. Đó là bi kịch của nước Việt hơn 60 năm qua, chứ không phải chỉ có hôm nay.

   Nói đến Miến Điện đang là tấm gương của thế giới noi theo, thì lại nhớ đến gia đình họ KIm ở Bắc Hàn đang lắp các phần cho việc phóng tên lửa tầm xa làm nhộn nhạo cả thấ giới và khu vực. Đằng sau vụ này không chỉ có tập đoàn họ KIm mà còn có cả Bá Kiến Trung Hoa ném đá giấu tay là điều chắc chắn.

   Khu vực Trung Đông trở nên dịu hẳn sau cú gặp của Obama và thủ tướng Iran bên lề hội nghị ở Seoul trong tuần qua, đồng thời lệnh rút quân của Assad vào ngày 12/4 này, mặc dù cho đến nay ở Syria vẫn còn đổ máu.

   Những thông tin trên hứa hẹn một đợt sóng dầu vàng trong vài ngày đầu tuần tới sau khi chú Sam nghĩ lễ phục sinh. Nhưng rồi sẽ lắng xuống sau ngày 14/4 này khi họ Kim đã hoàn thành trò rung cây nhát khỉ dưới lệnh của Bá Kiến thâm độc Trung Hoa.

   Với sự có mặt của Nga trở lại biển Đông để hợp tác khai thác dầu, và sự tham gia thăm dò đáy biển Đông của Ấn Độ là một sự phát triển quan hệ ngoại giao tốt của nước ta. Đồng thời chiến lược chấu Á Thái Bình Dương của chú Sam, có lẽ cái thòng lọng đang siết dần vào yết hầu của trục liên minh ma quỷ: Trung Hoa - Iran - Pakistan và Bắc Hàn. Nó không thể không làm lung lay chính quyền nước Việt hiện nay.

   Bi kịch của các quốc gia nhỏ bé có biên giới cùng với các cường quốc luôn là đề tài muôn thuở. Nhưng bị kịch ấy sẽ lớn hoặc nhỏ khi nền văn hóa của cường quốc có lớn hay không lớn. Bi kịch lớn đã trải trên đất nước Việt hơn ngàn năm nay, ngay cả khi Bá Kiến là miếng mồi của phương Tây. Còn gì mà không thoát Trung luận lúc này? Đó là câu hỏi cần để tầng lớp lãnh đạo và nhân dân Việt phải tư duy và tìm cách gỡ rối ngay bây giờ vẫn chưa muộn. Theo tôi, hãy học Nam Phi và Miến Điện, kẻo muôn thì sẽ lắm thương đau.

   Cuối tuần hạnh phúc đến mọi nhà,

   Delete
 13. Theo cháu, nguyên nhân sâu xa cho mọi vấn đề của nước Việt hôm nay là mặt bằng dân trí và sự bảo thủ, lạc hậu về tư tưởng. Cảm ơn bác vì blog này, chúc bác khỏe!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nguyên nhân sâu xa của nó là tham vọng tư hữu và quyền lực của con người chứ không phải mặt bằng dân trí đâu nkq579.

   Cheer,

   Delete
 14. "Soi và tự soi là một chiến lược bất khả thi, vì nó phản khoa học về mặt triết học. Không phải soi và tự soi mà phải biết làm cách nào để có mâu thuẩn và đối lập và biết dung hòa các đối lập. Đó là cách mà nhà cầm quyền cần làm, vì không động vật nào biết tự đối lập mình, ngoại trừ bậc thánh hiền."
  Đọc ,tiêu hóa và hiểu được triết học như bs vậy cũng thật hơi hiếm!Tôi rất phục.Kính

  ReplyDelete
 15. Dear Bác !

  Nếu đúng như những gì Bác nhận định về việc thay đổi người đứng đầu WB cho thấy " chiến lược kinh tài của chú Sam thay đổi lớn từ chính sách vĩ mô sang chính sách vi mô. Nó sẽ giúp chú Sam kiểm soát và chỉ huy các con nợ " . Thì sang năm 2013 kinh tế chính trị thế giới có nhiều thay đổi lớn !

  khi Tổng Thống Obama hội đàm với Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev đã vô tình bị lộ ra ngoài và nó đã phần nào hé lộ về những toan tình của hai nước Nga và Mỹ về kinh tế chính trị thế giới trong năm 2012 và 2013 !

  Trong đoạn hội thoại ngắn đó có điểm nhấn là :
  "Trong đoạn trao đổi này, ông Obama mở đầu trước khi nói: "Trong tất cả các vấn đề, mà đặc biệt là lá chắn phòng thủ tên lửa, điều này có thể được giải quyết, nhưng quan trọng là ông ấy (Thủ tướng Nga Vladimir Putin) phải cho tôi một khoảng thời gian".

  "Ồ, tôi hiểu. Tôi hiểu thông điệp của ông về khoảng thời gian. Khoảng thời gian dành cho ông...", tổng thống Nga đáp lời.

  Ông Obama lại nói: "Đây là lần tranh cử cuối cùng của tôi. Sau cuộc bầu cử này, tôi sẽ linh hoạt hơn".

  "Tôi hiểu. Tôi sẽ chuyển thông tin này tới Vladimir (Putin)", ông Medvedev nhấn mạnh."

  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/03/obama-bi-lo-chuyen-ve-la-chan-ten-lua/

  Như vậy qua cuộc hội đàm nay cho thấy những vấn đề nóng hiện nay trên thế giới đều được Nga và Mỹ mang lên bàn cân để tính toán những mưa đề riêng cho mình ! Ông Obama chắc rất muốn giải quyết những " chiếc gân gà " của mình như vấn đề ở Syria, vấn đề ở Iran, Triều Tiên.....và cả về cuộc khủng hoảng kinh tế ở chấu Âu, vấn đề lá chăn tên lửa ở Đông Âu...Nhưng giường như hiện nay ông đang gặp khó khăn khi tương lai chính trị của ông đang ở khúc cua quan trọng nên ông muốn " nhưng quan trọng là ông ấy (Thủ tướng Nga Vladimir Putin) phải cho tôi một khoảng thời gian " Vì " Đây là lần tranh cử cuối cùng của tôi. Sau cuộc bầu cử này, tôi sẽ linh hoạt hơn "

  Điều đó cho thấy hiện nay ưu tiên chính trị quan trọng nhất của Obama là lần tranh cử Tổng Thồng vào cuối năm 2012, còn tất cả những " chiếc gân gà " đều được ông cho vào giai đoạn " hoãn binh" chờ thời cơ !

  Và tương lai của thế giới sẽ được quyết định vào năm 2013 khi Mỹ có một Tổng Thống mới, dù là ông Obama có tái cử hay là nguy hiểm hơn khi ông ROmney thắng cử thì nhưng chiếc " gân gà " trên thế giới đều có thể được giải quyết trong năm 2013 ! Tuy nhiên cách giải quyết theo hướng nhân bản mang hạnh phúc cho nhân dân thế giới hay khổ đau thì đều tùy thuộc vào việc ai lên làm Tổng Thống thứ 45 của nước Mỹ !

  Tương lai thế giới cũng đang bước vào một khúc cua sinh tử khi một trong những ứng cử viên nặng ký của Đảng Cộng Hòa - Ông Romney từng tuyên bố " Nga là kẻ thù số một về địa chính trị đối với nước Mỹ "

  Giường như việc bổ nhiệm ông Kim làm Tổng giám đốc WB đã là một sự sắp xếp của Obama cho chiến lược toàn cầu của mình !Và việc bổ nhiệm này chỉ là một quân cờ trong một bàn cờ địa chính trị do các nước chơi với nhau.

  Có lẽ chính vì vậy nên 5 nước trong nhóm BRICS đang muốn lập nên một ngân hàng chung cho 5 nước để giảm vai trò lệ thuộc tài chính vào WB và IMF mà thực chất là lệ thuộc vào Mỹ ! Nhưng lý thuyết là một chuyện mà thực tế là chuyện khác khi nhóm BRICS có rất nhiều mâu thuẫn nội tại bên trong về quyền lợi bên trong về kinh tế, chính trị... Và qua cuộc hội đàm của ông Obama và ông Medvedev thì thấy hiện nay những vấn đề chính trị thế giới hiện nay chủ yếu do Nga và Mỹ " ngã giá " với nhau !

  Trong năm 2013 thì tình hình kinh tế chính trị thế giới có nhiều "kịch " để xem !

  Cheers !

  ReplyDelete
 16. Về vấn đề bổ nhiệm ông Kim làm Tổng giám đốc WB chưa biết có những tác động gì cho thế giới nhưng hiện nay tình hình người dân Hy Lạp tự tử ngày càng nhiều do chính sách thắt lưng buộc bụng của Chính phủ đem lại !

  http://edition.cnn.com/2012/04/06/world/europe/greece-austerity-suicide/index.html?hpt=hp_c1

  Khi ông Kim lên làm Tổng giám đốc WB thì Mỹ tiến hành chuyển trọng tâm từ chính sách vĩ mô sang chính sách vi mô và nhằm kiểm soát và chỉ huy con nợ thì liệu còn bao nhiêu người phải tự tử do những cuộc khủng hoảng nợ công đem lại !

  ReplyDelete
 17. Hehehe, cuối cùng thì các cổ đông yếu cũng phải quyết định tiếp tục chọn ông Kim người Mỹ gốc Hàn làm chủ tịch World Bank cho nhiệm kỳ mới sau khi 1 ứng viên châu âu rút lui. Hehehe, hay đới.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]