Tuesday, April 10, 2012

SYRIA HẬU TRIỀU ĐẠI ASSAD


Bài viết liên quan của chủ Blog:
Bài viết của các Tác giả khác:

Bài viết gốc: Syria after Assad

Bài viết của ông Ronald S. Lauder là một tỷ phú người Mỹ gốc Do Thái. Ông là Chủ tịch hội đồng người Do Thái trên toàn cầu. Một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn ở đằng sau chính trường nước Mỹ.

NEW YORK – Theo quan điểm rộng rãi hiện nay ở phương Tây thì, mùa xuân Ả Rập đánh dấu một bước tiến rõ ràng theo hướng tự do và dân chủ ở Trung Đông là một quan điểm hấp tấp. Ý tưởng này có thể một phần dựa vào mơ tưởng, mà bỏ qua thực tế quyền lực thực sự định hình các sự kiện. Một năm đã trôi qua, nó đã không thể đạt được một kết luận xác định - tình hình là vẫn còn quá khó hiểu, và vượt quá những am hiểu của các nhà lãnh đạo mới.

Thật vậy, ở những nơi mà các nhà lãnh đạo mới đã kiểm soát, họ đã không thể cung cấp những gì mà người dân đã hy vọng, buộc lòng lãnh đạo mới phải lập ra những ngăn cấm đối với dân chúng. Vì vậy, trong khi một "Mùa hè Ả Rập" chưa thể đến (mà ngược lại, một vài nhà cai trị độc đoán của khu vực lại xuất hiện, để được thưởng thức một mùa hè Ấn Độ), có một nguy cơ ngày càng tăng, ít nhất là một số quốc gia, trở thành “Mùa đông Hỗn loạn"(1).

Điều này đặc biệt đúng ở Syria, nơi mà một chế độ tội phạm đang bám vào quyền lực bằng bất kỳ phương tiện nào. Bên trong Syria thì, chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad cố gắng xoa dịu người dân bằng cách giả vờ cải cách và tuyên truyền những người biểu tình là những kẻ khủng bố bị giật dây bỡi các thế lực ngoại bang. Đối với cộng đồng Quốc tế thì, nước Nga là nhà cung cấp vũ khí chính của Syria để bảo vệ chế độ. Để định hướng sai lệch cho toàn dân(red herring), Assad đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý muộn màng và giả tạo về cải cách hiến pháp, nhưng lại không chấm dứt những vụ giết hại bừa bãi hàng ngàn người biểu tình và thường dân vô tội.

Đối với cộng đồng quốc tế, Assad đã mất tính hợp pháp vì những gì ông đã gây ra. Ngay cả Liên đoàn Ả Rập (Arab League) đã lên án hành động của ông ta, đình chỉ tư cách thành viên của Syria vào cuối tháng Mười Một năm ngoái. Trong khi đó, phương Tây đang gia tăng những biện pháp trừng phạt, và nhiều ý kiến cả bên trong lẫn bên ngoài Syria kêu gọi một sự can thiệp quân sự kiểu Libya. Cuối cùng, ngoại trừ việc Nga và Trung Quốc chấm dứt hỗ trợ cho chế độ Assad, nếu không họ sẽ phải chịu một mất mát lớn về uy tín đối với thế giới Ả Rập.

Bất chấp những nỗ lực tích cực của Assad để duy trì kiểm soát, thời gian cầm quyền của Assad được tính bằng ngày. Chứ không phải với câu hỏi, thực sự là liệu chế độ Assad có sẽ sụp đổ không.

Đó là những tin tốt cho thế giới, nhưng nó lại không đảm bảo rằng việc thay đổi chế độ sẽ giải quyết được vấn đề của Syria. Ngược lại, một số vấn đề có thể tồi tệ hơn.

Vấn đề quan trọng nhất là làm thế nào để duy trì sự ổn định chính trị trong khu vực. Syria đã là một yếu tố nguy cơ nghiêm trọng trong nhiều năm. Syria có một khả năng quân sự lớn đứng vị trí thứ mười thế giới, và kho vũ khí hóa hoá học. Mặc dù có những phủ nhận chính thức, nhưng Syria cũng đã cố gắng để phát triển một chương trình hạt nhân bí mật, với sự giúp đỡ của Bắc Triều Tiên. Dưới sự lãnh đạo của dòng tộc Assad, đất nước đã trở thành một trong những đồng minh chính của Iran và một trung tâm khủng bố quốc tế.

Mối quan hệ giữa Syria và Iran đã có một ảnh hưởng phá hoại khu vực. Với lực lượng Vệ Binh Cách mạng (Revolutionary Guard) của mình, giáo chủ Ayatollah Ruhollah Khomeini, người đang cầm quyền ở Iran trong suốt những năm 1980s, đã thành lập tổ chức Hezbollah(2) dòng Shia dọc theo biên giới Syria-Lebanon(3) như là một phương tiện để truyền bá hệ tư tưởng Hồi giáo của ông trong toàn bộ khu vực.

Thông qua liên minh với Hezbollah, Syria và Iran đã làm cho Lebanon trong một tình thế bị bóp nghẹt chính trị trong gần hai thập kỷ. Năm 2005, cựu Thủ tướng Rafiq al-Hariri của Lebanon bị ám sát khi xe của ông đã bị phá hủy ở Beirut(4). Kết quả điều tra của Liên Hiệp Quốc chỉ ra rằng có bằng chứng mạnh mẽ là vụ nổ là do nhóm Hồi giáo Hezbollah tiến hành, có thể có sự hỗ trợ từ Cơ quan Mật vụ Syria (Syrian secret service). Trong khi đó, bảng tuyên ngôn năm 1985 của Hezbollah tuyên bố mục đích của nó là "Xoá sạch đến tận cùng" đối với Israel, ngày nay Hezbollah đã trở thành một tổ chức chính trị trong một quốc gia (a state within a state), và Hezbollah có thể quyết định chính sách của chính phủ Lebanon kể cả chọn lựa thủ tướng của Lebanon.

Hơn nữa, ở Syria, nhóm khủng bố đã tìm thấy một nơi trú ẩn an toàn. Từ ngôi nhà mới của mình, Hezbollah đã có thể chuẩn bị các cuộc tấn công vào Israel và phương Tây, bao gồm cả cuộc chiến chống lại Israel trong năm 2006, những chiếc xe bị đặt bom gần đây nhằm vào các nhà ngoại giao Israel ở Ấn Độ và Georgia, và các cuộc tấn công chống lại phương Tây, và những tổ chức của người Do Thái ở các quốc gia xa xôi như Argentina.

Một "Mùa xuân Syria" sẽ là nguy hiểm nếu nó là kết quả của một quốc gia suy yếu. Với sự phát triển căng thẳng giữa cộng đồng Hồi giáo người Sunni chiếm đa số và dòng Hồi giáo Alawite người Shia thiểu số của Assad cầm quyền, nguy cơ căng thẳng sắc tộc và tôn giáo là to lớn. Những nhu cầu thay đổi đó sẽ có những kỳ vọng rất lớn mà không thực tế cho một chính phủ mới, lần lượt, nó sẽ bị ràng buộc bởi những xung đột lợi ích của các nước lớn (main players).

Với một quốc gia suy yếu, những điều nguy hại đến tự do sẽ ít quan tâm đến việc tạo ra một trật tự mới, mà ớ đó có các biện pháp bảo vệ tự do, an toàn, và hạnh phúc cho nhân dân. Trong thực tế, hỗn loạn và xung đột dân sự sẽ cho phép thành phần tham nhũng của Syria duy trì và mở rộng các hoạt động như tống tiền, và buôn bán ma túy và vũ khí. Và, cũng như ở Iraq, chế độ Iran sẽ cố gắng để nắm lấy bất kỳ cơ hội nào để làm suy yếu sự thay đổi dân chủ tại Syria, đó là chế độ cũ - đặc biệt là trong quân đội - sẽ không biến mất qua chỉ một đêm trường.

Để tránh sự hỗn loạn chính trị và sự leo thang trong khu vực đã chứng kiến ​​ở các nước Ả rập khác trong thời gian gần đây, điều rất quan trọng mà bất kỳ chính phủ Syria mới nào cũng phải làm là kết thúc vai trò của đất nước này như là một cửa ngõ cho Iran xâm nhập vào vùng Cận Đông.

Rõ ràng, Israel sẽ không chỉ đơn giản là một lá chắn nếu sự hỗn loạn trong một nước láng giềng đe dọa để trở thành một mối đe dọa thường trực đối với an ninh của Israel. Thổ Nhĩ Kỳ, một láng giềng quan trọng nhất của Syria, sẽ phải thực hiện một sự lựa chọn: hoặc là nó vẫn tiếp tục xoa dịu Iran (đối tác thương mại thân thiện của Thổ), hoặc là Thổ phải hoạt động có lợi cho hòa bình và ổn định, cho cả hai ở Syria và trên toàn khu vực.

Triều đại khủng bố của Assad phải kết thúc, nhưng hậu quả phải được xử lý một cách cẩn thận. Sự ổn định của toàn khu vực trong tương lai phụ thuộc vào cách xử lý hậu quả này.

Bản quyền Project – Syndycate 2012

Ghi chú của người dịch:
1. Mùa Xuân Ả Rập, Mùa Hè Ấn Độ, Mùa Đông Hỗn loạn: là cách chơi chữ của tác giả muốn ám chỉ là xấu và tốt. Ví dụ, Mùa Xuân Ả Rập, có nghĩa là sẽ tốt sau các cuộc cách mạng xã hội ở Trung Đông và Bắc Phi năm 2011, nhưng nó lại biến thành Mùa Hè Ấn Độ, có nghĩa là nóng bức và xấu. Rồi cuối cùng nó thành Mùa Đông hỗn loạn có nghĩa là các cuộc cách mạng này có kết cục xấu trên thực tế 1 năm qua.

2. Hezbollah: có nghĩa theo tiếng Ả Rập là “Đảng của Thượng Đế”. Nó là một tổ chức chính trị, được thành lập năm 1982, từ dòng Hồi giáo Shia ở Lebanon, nhằm đối đầu với Israel trong việc Israel xâm lược Lebanon để đẩy Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) của Yasser Arafat ra khỏi Lebanon. Như tác giả đã viết, Hezbollah được sự yểm trợ của Iran và Syria. Nó được xem là kẻ thù không đội trời chung của Israel. Hezbollah sau khi thành lập ở Lebanon, nó trở thành đảng cầm quyền của nước này, và là tay sai của Iran và Syria.

3. Lebanon: tiếng Việt gọi là Li Băng, một quốc gia nhỏ ở Trung Đông, với diện tích chỉ khoảng 10.500 km vuông và 4 triệu dân. Cái tên Lebanon từ tiếng Anh, có nghĩa là trắng. Nó nói lên ngọn núi phủ tuyết Liban. Dù nhỏ, nhưng Lebanon có vị trí địa chính trị rất quan trong với các quốc gia Trung đông. Phía Bắc và Đông tiếp giáp với Syria. Phía Nam tiếp giáp với Israel. Tây giáp với Địa Trung Hải.Bi kịch của Lebanon cũng giống như bi kịch của các nước nhỏ láng giềng với Trung Hoa, trong đó có Việt Nam.

Trải qua lịch sử gần 2500 năm, Libanon luôn chịu hết sự đô hộ của Ba Tư (Iran) rồi đến Hy Lạp, rồi sang tay Ai Cập, thì đến đế quốc Ottoman. Lịch sử cận đại là thuộc địa Pháp từ giữa cuối thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX. Năm 1943 tuyên bố độc lập và phát triển kinh tế nhanh chóng được 15 năm thì bị rơi và khủng hoảng kinh tế. 1958 Hoa Kỳ nhúng tay vào giúp ổn định và rút lui, thì Lebanon lại rơi vào cái vòng kim cô của 2 nước lớn trong vùng là Iran và Syria sau cuộc nội chiến 1975-1990. Lebanon suốt 4 thập niên qua luôn bị khống chế bỡi những cuộc xung đột sắc tộc và tôn giáo trong quá trình lập Quốc của dân Israel theo Do Thái giáo trong một cộng đồng Hồi giáo tại khu vực.

4. Beirut: Thủ đô của Li Băng, rộng khoảng 11km vuông, có ngọn núi Liban án ngữ phía Đông và biển Địa Trung Hải ở phía Tây. Cái tên Beirut có nghĩa là những giếng nước. Vì nó có những mạch nước ngầm ở khu vực hiếm nước Trung Đông này. Cho nên, Beirut đã từng là một trung tâm kinh tế tài chính khu vực. Dù sau cuộc nội chiến 1975 – 1990, Beirut bị tàn phá, nhưng các trụ sở của Liên Hiệp Quốc, của khu vực được đặt ở đây. Vì Beirut là một thành phố biển nhìn ra Địa Trung Hải, với dân số chiếm khoảng gần ½ toàn dân Li băng, có đường bộ và đường hàng không nối liền hầu khắp các quốc gia trong khu vực, và đường biển đi đến châu Phi và châu Âu.

BS Hồ Hải dịch – Asia Clinic, 17h20' ngày thứ Ba, 10/4/2012

37 comments:

 1. Theo tôi, Syria hay mùa xuân Ả rập là cách Mĩ hay phương Tây lấy lại sức ảnh hưởng của mình trên thế giới khi Trung Quốc đang dần vươn lên và ảnh hưởng đến lợi ích của họ và một nguyên nhân nữa đó là dầu mỏ thông qua con bài Liên Hợp Quốc hay Nhân quyền mà họ dựng ra. Nên nhớ truyền thông của Mĩ và phương Tây rất mạnh, họ nói gì ta biết đấy chứ ta không thể qua đó xem được hay họ có thể dựng lên màn kịch nhờ cam kết sẽ cung cấp tiền và quyền lực. Nhưng khi xong mục tiêu của họ thì để lại những kết quả rất tồi như Ai Cập vẫn còn bất ổn chính trị hay Lybia thì còn xung đột sắc tộc, chia rẽ. Phải chăng phương Tây và Mĩ sẽ tìm cách rút lui từ từ khi thấy Syria là một miếng mồi khó gặm

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chắc là Bờm Lờm Xờm đọc báo đảng nhiều quá rồi nên mới có những nhận định tài tình nhw thế. Như câu này thì tôi cũng hết biết luôn "Nhưng khi xong mục tiêu của họ thì để lại những kết quả rất tồi như Ai Cập vẫn còn bất ổn chính trị hay Lybia thì còn xung đột sắc tộc, chia rẽ." Bởi dậy dân mình khi nghe lảnh đạo của ta nói giữ ổn định chính trị thì ai cũng gật đầu lia lịa và vô tình để cho lảnh dậo giữ ghế hòai.

   Thật ra theo tôi nghĩ và cũng theo bài viết này, là do phe đối lập còn manh mún, chưa có tổ chức mạnh họăc chưa có cương lĩnh rõ ràng, thì khi lật Assad xuống thì ai sẽ nắm chính phủ. Để tình trạng "lọan 12 xứ quân" ở đó thì còn khốn hơn bây giờ.

   Delete
  2. Ok, hay, khoái cái đoạn này nhứt " Nên nhớ truyền thông của Mĩ và phương Tây rất mạnh, họ nói gì ta biết đấy chứ ta không thể qua đó xem được hay họ có thể dựng lên màn kịch nhờ cam kết sẽ cung cấp tiền và quyền lực. Nhưng khi xong mục tiêu của họ thì để lại những kết quả rất tồi như Ai Cập vẫn còn bất ổn chính trị hay Lybia thì còn xung đột sắc tộc, chia rẽ. Phải chăng phương Tây và Mĩ sẽ tìm cách rút lui từ từ khi thấy Syria là một miếng mồi khó gặm", nếu làm phép thay thế từ "Mỹ và phương Tây" bằng những cái gần gũi với nhân dân như đảng và chính phủ thì chắc trật lật hén, hehe.

   Delete
 2. Với chiến lược Bảo vệ Thành quả Cách mạng (Revolutionary Guard) của mình, giáo chủ Ayatollah Ruhollah Khomeini, người đang cầm quyền ở Iran trong suốt những năm 1980s, đã thành lập tổ chức Hezbollah(2) dòng Shia dọc theo biên giới Syria-Lebanon(3) như là một phương tiện để truyền bá hệ tư tưởng Hồi giáo của ông trong toàn bộ khu vực.
  Revolutionary Guard là lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, không có chiến lược hay bảo vệ thành quả gì ráo trọi: With his Revolutionary Guard, Ayatollah Ruhollah Khomeini, who ruled Iran throughout the 1980’s, established the Shia Hezbollah along the Syrian-Lebanese border as a vehicle to spread his Islamist ideology throughout the entire region.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảm ơn Việt Long, sửa liền.

   Cheer,

   Delete
 3. Dear All,

  Buồn là chữ mà tớ muốn làm cái tít cho điểm tin hôm nay. Hôm qua tớ dịch một bài viết rất có giá trị của Ronald S. Lauder, một tay to của Mẽo và toàn cầu. Những tay to loại này quyết định cục diện thế giới loạn hay ổn định. Nhưng số người Việt quan tâm rất ít. Tại sao tớ cho là vậy? Vì chính trường nước Mỹ xem ra tự do dân chủ hơn mọi nơi, nhưng trong cái tự do dân chủ ấy đầy rẫy những âm mưu sau chính trường của những tay to người Do Thái. Mọi loppy và quyết định những chiến lược toàn cầu, kể cả cái ghế tổng thống Mẽo, và các sách lược đều do những tay to này quyết định. Một bài viết của 1 tay to loại này giá trị hơn vạn lần một bài viết của các GSTS hàng đầu ở các trường đại học tai tiếng được giải Nobel. Đó là điều mà ít ai quan tâm. Tớ quan niệm có vẻ theo thuyết âm mưu, nhưng đó là sự thật lịch sử của thế giới đã minh chứng. Và chắc chắn Assad và chế độ xã nghĩa ở Syria sẽ đi vào dĩ vãng trong thời gian tới, dù mọi cố gắng chống lại của Nga và Tàu. Hãy chờ xem.

  Thế giới trong ngày đã bắt đầu nóng thực sự sau lời tuyên bố của chính quyền Assad sẽ không rút quân khi phe nỗi dậy chưa rút quân. Bên cạnh Kim đệ tam chuẩn bị phóng hoả tiển tầm xa để củng cố uy thế của mình với thế giới và nhân dân Bắc Hàn. Nên giá vàng hôm qua đã tiếp tục tăng thêm 19.30usd/oz khi các nhà đầu tư ồ ạt bỏ cổ cánh chuyển sang dự trữ vàng. Nó làm tất cả các chỉ số chứng khoán của DJ, Nikkei, Nasdaq, Russel, NYSE, TXS đồng loạt giảm điểm. Một cơ hội tốt để những ai đã và đang giữ vàng chuẩn bị chốt lãi.

  Bên ba Tàu câu chuyện thanh trừng họ Bạc coi như đã hoàn tất, khi hôm qua Bạc Lai Hy mất luôn chức uỷ viên thường vụ bộ chính trị. Cái chức mà ở trời Việt nó như chiếc khiên che chắn cho mọi cá nhân nào có nó đối với pháp luật. Xem ra trò cũ trước đại hội đảng CS Trung Hoa cứ lặp đi lặp lại, còn thông tin ai đúng, ai sai thì chỉ có trời mới biết trong vụ đấu đá nội bộ của các đảng này. Thử hỏi, những quốc gia có đảng này cầm quyền chỉ biết làm việc đấu đá nhau để tranh quyền đoạt lợi thì còn thời gian đâu để lo chuyện đối ngoại và an sinh của dân?

  Cuộc thăm Nam Mỹ của anh Tổng "thành công mỹ mãn" với bài dạy cho trường đảng Cu Ba anh em về kinh tế định hướng xã nghĩa và đổi mới ti vi. Hehehe, chiếm hữu tư tưởng kẻ khác là bài học đắc giá nhất của nhà sản sau khi làm nô lệ tư duy của anh cả đỏ bà Tàu. Rối rắm trong nhà chưa lo nỗi, nhưng mãi mê đi lo chuyện của kẻ khác, đó là bài học của những lúc nước ngập đến lỗ mũi. Buồn.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Câu chuyện điều hành không được thì cấm từ bộ y và bộ giao tải hôm nay lan sang bộ dục, khi các con chiên của đảng muốn cấm học sinh thi đại học vì học kém và muốn bắt học sinh thi đại học theo ý mình. Ở các nước bình thường, học sinh học cái gì mà chúng đam mê để phát huy hết năng lực của chúng. Nhưng ở những nước bất thường mà nhà cầm quyền luôn muốn chiếm hữu cả ăn, ngủ, ía đái và cả giấc ngủ của dân thì điều này là "bình thường". Buồn!

   Hôm nay sông Tranh 2 đập lại được thông tin sự thật với lưu lượng nước rò qua thân đập gấp 5 lần quy định cho phép là 75m/s chứ không như thông tin mấy tuần trước là chỉ gấp đôi, 30m/s mà báo chí đã đưa. Vi hiểm nhể. Lại buồn.

   Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã làm cái chiện thay thế bộ y nhập thuốc về nuôi gia súc tăng nạc là chiện buồn ở một chế độ ngồi trên bồn cầu luật pháp từ thuở cái chế độ đó được Lý Ninh nghĩ ra để thâu tóm quyền hành ở trời Tây, bây giờ nó phát triển đến cực đỉnh ở các chư hầu của Lý Ninh trời Á.

   Buồn nhất là các nghị gật nhà nước đi bàn chuyện đua xe ở Quốc Hội, trong khi có biết bao nhiêu chuyện động trời cần bàn lại không quan tâm trong ngày khai mạc cuộc họp thường niên của quốc hội Việt. Haiza, xem ra củ sọ của tổ chức quyền lực cao nhất của xã hội Việt chỉ là lo chuyện bếp núc.

   Buồn về củ sọ dân Việt còn qua thấp khi hôm qua ở cái xứ sở mà lắm nhân tài - Đoà Nẽng - hôm qua dân Việt tranh nhau để đổi cái nồi cơm điện vớ vẩn mà bộ giao tải kỳ trước bắt dân phải đội lên đầu vì làm ra nhà máy mà không ai mua. Nhìn hình ảnh dân chen lấn nhau vì điều vớ vẩn này mới thấy hết đảng ta giỏi thật và dân ta xứng đáng chịu dưới sự lãnh đạo của đảng đố có sai.

   Vấn đề kinh tế thì đã đến thời kỳ ngân hàng ngồi trên đống lửa khi dây chuyền phá sản bắt đầu chuỗi Domino. Hehehe, doanh nghiệp phá sản, trốn nợ để lại vốn vay ngân hàng bằng tài sản thế chất đang thanh lý nhưng chợ thanh lý thì quá nhiều hàng, mà hổng có khách mua. Nó cũng là hình ảnh thiểu triển của xã hội hiện nay, khi nhà sản xuất làm ra sản phẩm mà dân lại thắt lưng buộc bụng trong cơn khốn khó, nên hàng tồn kho đầy đất chật bãi, hứa hẹn siêu bão đang tràn qua quét sạch những ý tưởng siêu việt về kinh tế thị trường định hướng xã nghĩa. Hehehe, buồn.

   Cũng chính vì thế hôm qua anh thượng thư có cái nốt duồi mà người ta bảo đó là nhân tướng học của người cả đời chỉ biết rơi lệ, quyết định hạ lãi suất trần xuống còn 12%. Tớ phản đối kịch liệt chiện này. Tiền thì in chỉ có tốn polymer và mực, mà lấy lãi cao nhất thế giới để làm gì? Hoặc là về 0,5% như Mẽo hoặc là làm luôn 100% cho nó máu. Hehehe, lại buồn.

   Một vấn đề đáng quan tâm là tình hình lừa đảo trên các sàn giao dịch buôn bán online về vàng, cao su, cà phê, hồ tiêu, sắt thép, etc... ở Việt Nam. Bà con cẩn thận, coi chừng tiền mất tật mang nhen. Ở Việt ta, chơi vật chất là căn bản. Ngay cả chơi ảo cổ cánh cũng là một cách siêu lừa trên hệ thống ảo. Hehehe, buồn tiếp.

   Mọi chiện khác về môi trường và cướp đất dân vẫn liên tục phát triển. Hehehe, buồn.

   Nếu thống kê nỗi buồn nước Việt thời nhà sản thì chỉ có nước đi tự dận cho xong. Nên thôi, tớ xin dừng ở đây cho bà con còn có chỗ hy dọng để mà sống phấn đấu noi gương theo... Hehehe, buồn.

   P/S: Bên bệnh viện Da Liễu TPHCM nhờ tớ thông báo cho những ai đã và đang mắc bệnh Vảy Nến biết rằng là trong 3 tháng 4, 5 và 6/2012 này bệnh viện sẽ có 3 đợt khám bệnh và tư vấn miễn phí về bệnh này là:

   + Đợt I: từ ngày 16/4/2012 đến 20/4/2012
   + Đợt II: từ ngày 14/5 đến 18/5/2012
   + Đợt III: từ ngày 11/6 đến 15/6/2012

   Thời gian khám bệnh trong ngày của mỗi đợt là sáng từ 7h30 đến 10h30 sáng và 13h đến 15h30 chiều.

   Địa điểm khám và tư vấn: Phòng số 10, khoa khám bệnh của BV Da Liễu số 02 Nguyễn Thông Quận 3 TPHCM


   Cheer,

   Delete
 4. Mọi loppy và quyết định những chiến lược toàn cầu, kể cả cái ghế tổng thống Mẽo, và các sách lược đều do những tay to này quyết định.
  --> Hình như là lobby bác ạ.
  --> Những chuyện này, biết để đó và tự ngẫm để hành động có lợi cho mình. Thảo luận sợ võ ra nhiều điều mới, sẽ thấy bất hạnh thêm. Thôi, cứ dzậy, cho dzui.

  ReplyDelete
 5. Cháu đang cố gắng học tiếng anh và nghiên cứu mấy bài này như bác, thật là gian nan... nhưng thú vị!

  ReplyDelete
 6. Với bài này, tác giả (ông trùm Do thái) đang muốn chỉ điểm cho những ai còn nghi ngại rằng gia đình Assad là trùm khủng bố, nhất là những lực lượng đối lập trong nước và những người ủng hộ.

  Khi bị tố cáo khủng bố hoặc ủng hộ khủng bố thì chính phủ Mẽo sẽ có lý do chính đáng trước QH để xin ngân sách chiến tranh.

  Hiện nay các nước Nato và Liên đoàn Arab đang hậu thuẩn cho SNC (Hội đồng quốc gia Syria) nhưng lại không được đa số dân chúng và các lực lượng đối lập trong nước ủng hộ.

  Quả là nan giải.

  ReplyDelete
 7. Ngựa kéo xe người ta che 2 bên mắt để nó chỉ nhìn thẳng, muốn nó quẹo bên nào thì phát một phát vô mông rồi giựt dây cương là nó quẹo liền hà. Khi mà mở miếng che mắt thì nó chạy lùm lum là chuyện bình thường, ráng vậy thôi, ráng lần lần chờ lớp ngựa non lớn lên biết định hướng mà chạy thì ok, đáng lẽ phải chuẩn bị sẵn nhưng người ta không cho chuẩn bị sẵn thì đành chịu, hehe

  ReplyDelete
 8. Dear Bác !

  Bác thật là hài hước khi bình luận " Hoặc là về 0,5% như Mẽo hoặc là làm luôn 100% cho nó máu " !

  " Máu" được thì Đảng cũng " máu " lắm ! Nhưng ngày hôm sau thì nước ta không khác gì Đông Âu và Liên Xô những năm 1988-1989 ! Đảng thì ngàn đời không muốn như vậy !

  Cháu cũng muốn Đảng ta làm cái gì phải " ra ngô ra khoai ", chứ cứ " dở dở ương ương " như vụ xử lý những sai phạm ở PVN vừa qua thì nước ta bao giờ mới khá được !

  Cheers !

  ReplyDelete
 9. Cảm ơn chú Hải đã có những bài viết hay về lịch sử, qua các bài viết làm cho các bạn trẻ như em có dịp ôn cố tri tân để hiểu những sự kiện hiện nay. Các bài viết của chú đã giúp cho chúng ta hiểu về sự vận động của xã hội, các nhật vật chứng nhân lịch sử như Tố Hữu, MTDT GPMN Việt Nam,...Tuy nhiên có một người khá đặc biệt mà có khá nhiều ý kiến trái chiều nhau.Rất mong chú Hải với tư cách là người sống qua thập niên 70-80 nhận xét vài dòng về BT.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Việt Nam sau 30/4/1975 có khác gì Syria và các nước như Ai cập sau cách mạng hoa Nhài hiện nay đâu mà hỏi hử Lop3a?

   Tớ thì không bao giờ quan tâm những tiểu tiết có tính ma mảnh của các con buôn chính trị.

   Cheer,

   Delete
 10. Cám ơn bài viết này của Bác sỹ.

  Đúng là bài viết người đứng đầu các nhóm người Do Thái trên toàn thế giới là rất giá trị. Nếu hiểu rằng người DT có tinh thần dân tộc rất cao và tập tục của họ về cơ cấu tổ chức xã hội của họ.

  Họ là dân du mục chính nghĩa, có lẽ người DT là dân tộc có sự phân bố rộng khắp nhất thế giới so với dân số của họ, mỗi cộng đồng di dân sẽ sống chung quanh 1 đền thờ và được lãnh đạo bởi 1 người đứng đầu đền thờ. Nhiều đền thờ sẽ có người đứng đầu vùng. Nhiều vùng miền thì có ông Ronald ngày nay. Tổ chức này của họ liên lạc, gắn kết, trợ giúp nhau chặt chẽ. Nhà nước Ixraen ngày nay được thành lập phần lớn dựa vào hình thức tổ chức này, họ đã bỏ tiền mua từng vùng đất một của 1 quốc gia Ixraen ngày nay và vận động LHQ để công nhận quốc gia của họ.

  Cách ông Ronald nói về lịch sử của Lebanon, Syria giống như bác L.X.N đã từng viết. Do đó, với bài viết này, người DT trên toàn thế giới đã được đánh động rằng cơ hội để diệt được kẻ thù đã tới, đừng bỏ lỡ!

  Hoàn toàn đồng ý với Bác Hải về việc chính quyền hiện nay của Syria sẽ sụp đổ.

  ReplyDelete
 11. Có lẽ chỉ có người Do Thái mới hiểu được Trung Đông.

  Vùng này có 3 sắc tộc Ả rập, Do thái và Ba tư.

  Sự khác nhau về giáo lý Hồi giáo dẫn tới 2 phái có xung đột kịch liệt là: Sunni và Siite.

  Xứ Syria tuy sunni chiếm đa số nhưng chỉ nhỉnh hơn siite một chút.

  Nên tốt nhất là để người Syria tự giải quyết, kể cả diệt chủng.

  ReplyDelete
 12. Dear All,

  Theo thông báo của báo tuổi trẻ và tính toán của tớ cũng như giá hiện hành ở các trạm vàng lớn Sì Gòng thì lúc này là lúc vàng thế giới và vàng trong nước đang bằng nhau.

  Trong khi vàng thế giới đang tăng vững vàng do tác động tình hình thế giới, thì vàng trong nước lại giảm vì các tư bản độc quyền kinh doanh vàng đã lỡ chốt giá thấp một lượng vàng lớn với khách hàng ở tuần trước. Nên tư bản độc quyền buộc lòng phải chơi trò hạ giá để hù dọa dân bán tháo vàng giúp tư bản độc quyền giảm thiểu lỗ nặng.

  Đây là lúc bà con nên mua vàng, bằng cách rút tiền tiết kiệm hoặc chuyển đổi ông Tơn sang chim vàng anh, vì nó chỉ có khoảng 4 lần trong năm mà giá vàng trong nước ngang bằng với giá vàng thế giới và giá ếch chốt lâu như thời điểm nay.

  Chúc bà con lãi lớn trong vài ngày tới,

  ReplyDelete
  Replies
  1. cảm ơn bs Hồ Hải về những phân tích rất hay.

   Delete
 13. Dear All, tớ xin điểm qua tin trong ngày.

  Tiếp tục thành công trong chuyến thăm Cu Ba anh em một thời và mãi mãi, anh Tổng đã ký tặng 5.000 tấn gạo, sau bài nói chuyện thao thao bất tuyệt ở trường đảng cao cấp về chủ nghĩa xã hội Việt Nam và con đường còn mò mẩm ở phía trước cho mô hình xã hội xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Việt Nam bằng đem dân tộc Việt ra làm thử nghiệm cho đảng cầm quyền. Nhưng anh Tổng vẫn khẳng định xã hội chủ nghĩa là mục đích tối hậu không chối cãi. Hehehe, tin này quặn cả duột gan.

  Trong nước anh phó tổng thì cập nhật sớm cho hội luật sư nước nhà phải tăng cường khả năng cấp uỷ ở mọi ngóc ngách của ngành tư pháp. Bên cạnh đó, anh cũng nhắc nhở báo đảng phải đi đến mọi ngóc ngách để làm nhiệm dụ triên triền cho đảng. Đó là sự nghiệp chiếm hữu ti vi quyết định thành bại của đảng cầm quyền.

  Trong nước công cuộc mở vòi xiền vì bất động với nhà sản bắt đầu. Vòi xiền thì mở, nhưng doanh nghiệp đã hết hơi, không còn đủ điều kiện để được ngân hàng xét cho vay, mới là quan trọng. Công cuộc xén lông cừu đã đến lúc quyết liệt. Nhưng vấn đề quan trọng là các doanh nghiệp vừ và nhỏ ở khu vực sản xuất ra sản phẩm không tiếp xúc được xiền. Nó giúp từ 80-90% công ăn việc làm cho toàn xã hội, nhưng nó chết thì hệ luỵ ra sao ai cũng rõ. Giảm thiểu, phá sản vì tồn kho hàng hoá và lãi suất ngân hàng cao nhất thế giới, thất nghiệp sinh ra trộm cắp là những vấn đề trong một vài tháng tới. Không cần phải tận thu phí thì đường sá cũng sẽ thông thoáng, vì công nhân sẽ rút về quê, và dân thắt lưng buộc bụng giảm thiểu ra đường. Hehehe,

  Nhưng ở Sì Gòng thì công ty Sawaco lại đang âm mưu tăng giá nước vì mất cân đối trong thu chi. Hehehe, nếu làm cái thanh tra thì sẽ có nhiều điều hay đới. Hết điện đến xăng bây giờ thì đến nước. Hehehe, mà hình như dụ xăng dõm đã thành bùn rồi nhể?

  Trong khi đó, ở nghị trường tiêu tốn xiền họp của dân mỗi năm nhiều lần, các nghị vẫn cho rằng sở hữu nhà ở và giá nhà đất phải là do nhà nước chứ không thể là tư nhân được. Các vấn đề như xăng dầu, điện nước thì phải theo thị trường. Song vẫn còn bàn cãi, nhưng qua đó cũng thấy các nghị gật đang tính làm sao để có lợi nhất cho chế độ xã nghĩa, còn dân đen thị mặt xác bay.

  Nói đến cuốc hụi thì không ai không biết đến bà tân nghị sĩ đình đám họ Đặng. Hôm qua sau 3 lần từ chối hầu toà, bà gửi đơn xin rút đơn ly dị với ông chồng Việt kiều đang bị truy tố tội hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hehehe, cuốc hụi có điều luật Việt kiều có 2 quốc tịch thì không được phép vào nghị sĩ, hổng biết bà này có còn quốc tịch Mẽo hông nhể?

  Điểm nhẹ qua tình hình sẽ thấy cái bồn cầu luật pháp Việt còn tệ hơn thời phong kiến. Nên dân Việt sẽ còn khổ tiếp tục ít nhất vài ba thập niên nữa.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bên cạnh những u ám trong nước thì thế giới có những diễn biến nguy hiểm ở khu vực. Chú ba Tàu cho 2 tàu hải giám vây 1 tàu chiến của Phillipines trên vùng biển của Phillipines, khi có 8 tàu đánh cá của chú Ba Tàu xâm phạm trái phép. Hai bên đang ngoại giao con thoi để giải quyết, nhưng Asean, cái hội to mồm thì yên ắng. Còn chú Sam cũng tắt đài. Hehehe, làm tớ nhớ đến câu nói của cố TT của VNCH Nguyễn Văn Thiệu rất hay: "Làm bạn với Mỹ thì khó hơn làm kẻ thù với Mỹ". Dù VNCH thua, nhưng những người lạnh đạo miền Nam một thời có những đúc kết rất sâu sắc và nhân bản để các thế hệ người Việt phải lấy làm những câu chăm ngôn gối đầu giường.

   Kim đệ tam vẫn cứ tiến tới bơm nhiên liệu chuẩn bị phóng tân lửa, dù mọi lời hăm doạ của toàn cầu. Trong khi đó thì chú Sam đang tính chiện đến 12/4/2012 tới mà Assad đệ nhị vẫn chưa rút quân và ngừng bắn, thì tấn công có trọng điểm bằng máy bay không người lái sẽ diễn ra?

   Vụ động đất 8.9 độ Richter ở tỉnh Ache của Indonesia làm rúng động toàn khu vực. Nhưng ngay sau đó, chính phủ Indonesia đã kịp trấn an dân chúng là không có sóng thần tiếp theo như trận động đất hồi 2004.

   Tất cả những điều trên làm giá dầu quanh quẩn giá 102usd/thùng và giá vàng thế giới nằm quanh mốc 1660usd/oz. Giá vàng trong nước hôm qua đã quay về bằng giá thế giới. Sự việc này là hiếm hoi trong năm ở xứ Việt trong 3 năm gần đây. Nếu ai muốn giữ vàng để bảo toàn vốn và lướt sóng kiếm lãi thì lúc này là lúc cần mua. Vì tình hình giá ông Tơn sẽ ổn định trong ít nhất 6 tháng tới do giảm nhập siêu và giảm phát. Trong khi đó giá vàng thì biến động không ngừng, dù khuynh hướng gioảm giá trong năm nay. Nhưng vàng là thành trì cuối cùng về kinh tế không chỉ của dân mà còn là của bất kỳ một quốc gia nào. Hehehe, nhất là khi biển Đông dậy sóng, khi chú Ba Tàu đang thử nghiệm với Phillipines.

   Tất cả thông tin trên vẽ lên một bức tranh thử nghiệm cả trong nước và thế giới trong giai đoạn manh nha chưa có hướng đi của toàn cầu. Chúc một ngày mới tốt đẹp với mọi người.

   Xin nhắc lại:

   Bên bệnh viện Da Liễu TPHCM nhờ tớ thông báo cho những ai đã và đang mắc bệnh Vảy Nến biết rằng là trong 3 tháng 4, 5 và 6/2012 này bệnh viện sẽ có 3 đợt khám bệnh và tư vấn miễn phí về bệnh này là:

   + Đợt I: từ ngày 16/4/2012 đến 20/4/2012

   + Đợt II: từ ngày 14/5 đến 18/5/2012

   + Đợt III: từ ngày 11/6 đến 15/6/2012

   Thời gian khám bệnh trong ngày của mỗi đợt là sáng từ 7h30 đến 10h30 và chiều từ 13h đến 15h30.

   Địa điểm khám và tư vấn: Phòng số 10, khoa khám bệnh của BV Da Liễu số 02 Nguyễn Thông Quận 3 TPHCM.

   Chúc mọi người hạnh phúc với tin này.

   Delete
  2. Viện trợ 5 ngàn tấn gạo cho Cuba là nghĩa cử: Viện trợ cho người giàu. Giống như Venezuala viện trợ xăng giá rẻ cho dân California xài.

   Delete
 14. Dear Bs Hải,
  Bác cho nhận định về việc NHNN giảm lãi suất 1 điểm % và nới tín dụng BĐS tiêu dùng. Đây có phải là việc in tiền để cứu các đại gia chứng khoán và BĐS, sau đó sẽ là lạm phát và cuối cùng là người dân gánh chịu hậu quả?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ơ chiện này tớ đã đưa ra từ 3 tháng trước rồi mà bây giờ còn hỏi là sao?

   Nếu không cứu bất động sản thì ngân hàng sẽ sụp thôi. Nên phải cứu. Nhưng vấn đề cứu là có "chọn lọc" thôi hiểu chửa? Kinh tế định hướng xã nghĩa nên cứu bất động sản cũng có định hướng nơi để cứu chớ?

   Lạm phát thì chắc chắn rồi còn gì phải hỏi? Nhưng NHNN biết cách cứu thì sẽ không gây ra lạm phát. Hehehe, cách cứu thì tớ hổng nói ra đâu, vì cách này phải có xiền bán bản quyền thì tớ mới nói ra.

   Hẽ hẽ,

   Delete
  2. Tung vàng và BDS ra cho dân giữ ???

   Delete
 15. Úi úi, chim dàng anh nó tăng dựng đứng kìa. Mới vào NYSE Open mà nó đã tăng hơn 12usd/oz rùi kìa. Đã có ai nghe nhời tớ mua chim chưa? Đợi đền ngày 15/4 Kim đệ tam nó mừng "THO%" ông nội nó rồi hãy xả hàng nhen. Good luck,

  ReplyDelete
 16. Dear All,

  Như vậy là cách đây khoảng 1h18 phút Kim đệ tam đã cho phóng tên lửa, nhưng sau 90 giây rời bệ phóng, tên lửa tầm xa đã mất liên lạc. Khả năng rơi ngay trên đất Bắc Hàn hoặc trên biển Đông của Bắc Hàn là có thể. Nó báo hiệu mọi cố gắn của Bắc Hàn tan tành mây khói. 1/3 GDP của năm 2012 trở thành đống tro tàn. Người dân sẽ đói khổ khi Bắc Hàn đối diện với những cấm vận, và khu vực trở lại tình hình dịu đi. Ngoại trừ những xung đột có tính thử nghiệm chú Sam của Trung Hoa ở biển Phillipines vẫn còn căng thẳng.

  Bến kia Trung Đông, Assad chấm dứt nã đạn sau 2h đồng hồ của thời hạn có hiệu lực nghị quyết hội đồng bảo an LHQ đối với tình hình Syria. Cả thế giới bất ngờ với tình hình ngưng tiếng súng này của Syria. Hai sự kiện Bắc Hàn và Syria đã đưa thế giới đi vào lắng dịu trong những ngày tới.

  Tình hình Syria kéo dài thêm 2h có tiếng súng đêm qua đã làm sàn NYSE nóng lên khi giá dầu tăng lên hơn 103usd/thùng kèm với chỉ số đồng đô la giảm nó đẩy giá vàng thế giới tăng thêm 15usd/oz trong đêm. Nhưng nếu tình hình lắng dịu trong hôm nay, thì có khả năng giá vàng sẽ xùng xình hoặc giảm giá khi NYSE mở cửa tối nay. Nếu vàng sáng sớm nay ở Việt Nam tăng, mà bà con nào mua hôm qua thì liệu mà chốt lãi nhen. Hehehe,

  Anh tổng đã kết thúc chuyến viếng thăm tốn 5000 tấn gạo của dân để tăng cường thêm một cựu bạn hữu nghèo đói và bảo thủ những điều ngu xuẩn. Hai bên đã khẳng định chế độ xã nghĩa là tiên quyết là ưu việt mà cả 2 theo đuổi mãi khi nào đảng cộng sản 2 bên vẫn còn tồn tại nắm quyền. hehehe, một ngày mai tươi sáng cho đảng và con chiên, nhưng u tối cho dân lành. Láo không cần nhân bản.

  Ngân hàng đang sình bụng no hơi vì tài sản thanh lý là bài toán hóc búa cho đảng nắm quyền. Phải cứu bằng tiền của NHNN tung ra, nhưng tung ra làm sao để không làm lạm phát mới là bài toán cần có cái củ sọ tốt. Các GSTS và chiên diên cao cấp của xã nghĩa không đủ trình độ để giải quyết bài toán này là chắc chắn. Muốn thì hãy đến hỏi tớ tớ mách nước cho. Hehehe, nhưng phải trả xiền công đấy nhé.

  Chủ nợ của Bianfishco đưa đơn yêu cầu phải tuyên bố phá sản doanh nghiệp này. Vì đã có nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn hơn Bianfishco lớn hơn, nợ nhiều hơn tuyên bố phá sản và chủ nợ dễ dàng thanh lý tài sản để thu hồi vốn nợ. Nhưng chính quyền Cần Thơ vẫn nhì nhằng, không hiểu vì sao, chắc chờ lệnh của tể tướng?

  Bà tân đại biểu rút đơn ly dị cũng là đề tài nóng không kém đề tài chơi ngông mua cái thị trấn mà dân Mẽo bỏ đi của 1 doanh nghiệp trẻ Sài Gòn. Hehehe, mấy tin này bề nỗi và bề chìm có nhiều chuyện đáng để suy nghĩ.

  Hết cướp tiệm vàng, cướp xe, thì bây giờ dân đi cướp cát. Cái mà lịch sử Việt Nam chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày người dân đi cướp, thì dưới sự lãnh đạo của đảng quang vinh, thì dân đi cướp cát ở Phú Yên.

  Tăng lương tối thiểu lên đến khoảng 50USD/tháng là quyết định mới nhất của tể tướng cho dân lao động. Hehehe, nhưng nếu nhìn lại thu nhập của chế độ xã nghĩa ở Việt so với Singapore thì hơn 150 năm sau mới có thể bằng Singapore hôm nay. Nhưng nước Việt vẫn được đánh giá là nơi đầu tư tốt hàng thứ 2 của khu vực và chỉ số hạnh phúc vẫn nằm trong top 10 của thế giới. Hạnh phúc là bằng lòng với cái mình có. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi!

  Túm lại, câu chuyện Syria nói lên chế độ chính trị các nước nhỏ bị khống chế bỡi nước lớn quanh vùng. Nó cũng đang diễn ra ở xứ Đông Dương và Bắc Hàn dưới sự áp chế của Trung Hoa. Kinh tế xứ Việt đang khốn đốn với thuốc quá liều của nghị quyết 11/2011. Một vòng xoắn bệnh lý đang diễn hoài trên thế giới và xứ Việt. Chúng làm giá năng lượng và vàng nhảy điệu disco. Ai sáng suốt thì làm giàu, ai củ sọ hẹp thì sạt nghiệp. Đó là lời cảnh báo cho mọi nhà.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ xin bổ sung thêm một thông tin quan trọng về kinh tế xã nghĩa. Với quyết định của quốc hội trao quyền cho thị trường giá xăng dầu điện nước, hôm qua các con buôn xăng dầu bắt đầu đóng cửa các cây xăng để làm giá lên hay là để bán cây xăng gửi xiền ngân hàng có lãi nhiều hơn nhể?. Hehehe, dưới sự lãnh đạo của đảng và con đường xã nghĩa còn cam go lắm lắm.

   Delete
  2. bác ơi, sao bác biểu là lại tư vấn cho người ta rồi người ta ra tay bóp tiếp người dân hả bác, kệ tía nó chớ, cái gì đến thì nó đến mà, huhu

   Delete
  3. Cũng chưa hẳn, có khi 1/3 GDP đã chảy vào túi của một số chóp bu và gia đình nhà Jong - UN? Còn quả tên lửa kia chỉ là hù dọa và hợp thức hóa số tiền ấy?. Các bác nghĩ sao?

   Delete
  4. Phải chăng Uyên đã quá lo xa?. “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” luôn là một chân lý.
   - Có cách cứu để không lạm phát như vậy thì :
   1. Dân đỡ khổ.
   2. Biết là có một đáp số tốt, các think tank sẽ cố tìm cách giải để đưa đến đáp số đó.
   3. Nếu thuê BS, thì bác sỹ có thêm ít xiền, :D
   - Cái bất biến là thông qua cách giải đó, một số thành phần kinh tế sẽ trưởng thành, và khả dĩ đương đầu, bứt phá khỏi cái quán tính chính trị hiện tại?. Nếu vậy thì đây có thể là liều thuốc quá đắng.

   Delete
 17. Chào a,

  A "lú" sang đó nói lảm nhảm bằng cái lưỡi gỗ. Mục đích cuối cùng chỉ cố câu giờ tranh thủ vơ vét hoặc là hạ cánh an toàn hoặc ù té chạy!

  Chúc a sức khỏe!

  ReplyDelete
 18. Về kỹ thuật, anh Bắc Hàn còn tiến bộ hơn Mỹ. Mỹ phóng Challenger chỉ tồn tại được 86 giây trong khi Đại Pháo Đồng tồn tại những 90 giây, ít hơn 3 giây thời gian Tyson hạ Spinx. Ông Ngô Nhân Dụng có bài Bắc Hàn Đốt Pháo cũng hay.

  Bây giờ người ta không nói "Cướp" nữa rồi. Người ta nói là "cưỡng chế".

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thật ra là "cưỡng chế thu hồi" bác ơi. Vì của của "ta" giờ ta lấy lại, may là còn ném cho chút tiền tiêu vặt. Xem ra thì dân mình khiếu nại, tố cấu, chống đối điều sai luật hết! Hu...hu.....

   Delete
 19. Dear Bác !

  Hôm nay, các báo đồng loạt đưa tin " Doanh nghiệp xăng dầu than lỗ 800 - 1.000 đồng mỗi lít xăng "
  http://taiday.net/news/dantri/page/c76/s76-585272/doanh-nghiep-xang-dau-than-lo-800-1000-dong-moi-lit-xang.htm

  Và cộng thêm những thông tin về tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước tăng 4% và tốc độ tăng trưởng tín dụng trong Quý I là âm 2,13% là cơ sở để Nhà nước tiến hành tăng giá xăng dầu !

  Ngoài ra những thông tin về thất thu về thuế thu nhập doanh nghiệp cũng là nguyên nhân Nhà nước đẩy mạnh tăng giá xăng dầu !

  Cheers !

  ReplyDelete
 20. Tăng trưởng tín dụng âm là do các ngân hàng siết nợ đấy. Tài sản thế chấp thành tài sản ngân hàng, dư nợ của con nợ biến thành khoản đầu tư của ngân hàng. chứ hiện nay có ai làm ăn gì đâu mà có tiền trả nợ và cũng hết tài sản thế chấp rồi nên cũng chả ai vay được đồng nào.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]