Wednesday, April 18, 2012

THẦY TRƯƠNG THAM

Thời phổ thông trung học của thế hệ mình là thời mà được học cả hai luồng giáo dục từ những người thầy/cô từ ở miền Bắc du nhập vào, và những thầy/cô còn lại ở miền Nam. Tuy vậy, ở họ, là những người thầy/cô đa phần rất giỏi và thánh thiện trong nghề nghiệp. Một trong những người đó là thầy Trương Tham. Ông trở lại quê nhà từ là một học sinh miền Nam tập kết ra Bắc với nghiệp dạy văn ở phổ thông.

Mình chỉ học với thầy có đúng 2 tiết giảng văn lớp 12, khi thầy thay cô giáo chủ nhiệm, đồng thời là cô dạy văn cho lớp mình bị ốm. Nhưng là cựu học sinh trung học Trưng Vương sau 30/4/1975, nên mỗi ngày đến trường đều thấy thầy dắt con chó kiểng đi làm vệ sinh cá nhân buổi sáng, với cái dáng gầy nhỏ thó, và trên môi điếu thuốc rê thè ra với chiếc lưỡi, để khói không xông vào mắt dưới lớp kiếng lão dày trể xuống, và mắt nhướng lên để nhìn. Hình ảnh hút thuốc rê của thầy làm thế hệ học trò bọn mình ngày ấy gọi thầy với cái biệt danh trại đi là thầy "Ngó Thèm" chứ không gọi là thầy Trương Tham.


Thầy có 4 cái đặt biệt, cái đặc biệt đầu tiên là vốn quý như ngàn vàng, là suốt đời vì sự nghiệp giáo dục vô vụ lợi, nên về hưu rồi, nhưng thầy vẫn trắng tay và ở nhờ căn phòng cuối dãy mặt tiền trường, ở tầng 3, bên tay trái. Sau này thầy được xuống đất do một số thầy cô ở nhờ đất nhà trướng chuyển đi ra ngoài. Sau khi về Trưng Vương đến nay thầy chỉ sống nhờ đất của nhà trường.

Cái đặt biệt thứ hai của thầy là đời thầy cô độc, không vợ, không con. Bạn của thầy là những con vật gần gủi với con người, chó, mèo. Bao thế hệ học trò và thầy giáo cứ đi qua ngôi trường nhìn ra biển Quy Nhơn này, nhưng chỉ còn lại những con vật này là bạn của thầy.

Cái đặc biệt thứ ba, mà cả nước ai cũng biết từ cái ngày trước 30/4/1975 ở miền Bắc, đến sau này về trường Trưng Vương, Quy Nhơn, thầy là một người dạy văn hay đến hốt hồn học trò. Nhưng cũng lắm những lời mỉa mai chua cay cho những học sinh nào học thầy mà không viết nổi câu văn ra hồn.

Cuối cùng là, nghiện thuốc lá hạng nặng, nghe bảo mỗi ngày phải 3 gói. Chính cái đặc biệt này mà hôm nay có lý do để viết.

Bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease:COPD) là hậu quả của nhiều nguyên nhân mà, nguyên nhân hàng đầu là do thuốc lá. Thuốc lá sẽ làm xơ chai các túi khí trong phổi - phế nang - nơi là hàng rào trao đổi oxy cho máu. Hậu quả của xơ chai này làm cho các túi khí giảm tính đàn hồi, và đi đến mất tính đàn hồi.

Khi ta thở vào không khí vào khí quản rồi đến phế quản và vào đầy phế nang. Nó làm cho phế nang nở ra cũng là lúc 2 lá phổi nở căng, làm khung sườn dãn ra và nhô lên, 2 cơ hoành hạ xuống khoang bụng. Lúc đó là lúc oxy từ không khí đi qua lớp tế bào nội mạc của phế nang và mao mạch để gắn với Hemoglobin của hồng cầu và thải ra khí carbonic, biến máu đen thành máu đỏ.

Hết nửa chu kỳ thở vào là đến nửa chu kỳ thở ra. Lúc ấy, không khí mang khí carbonic đi ngược dòng từ phế nang ra ngoài. Cũng là lúc phế nang co lại, và 2 lá phổi xẹp xuống, lồng ngực hạ xuống, và 2 cơ hoành nâng lên khoang ngực.

Nhịp thở cứ đều đều, nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhu cầu oxy của cơ thể dưới sự chỉ huy của một trung tâm hô hấp nằm ở hành tủy của hệ thần kinh trung ương đảm nhiệm, bằng một áp lực âm mà không gắng sức.

Nhưng khi bị bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính thì, khi người bệnh hít vào mà phế nang không chịu nở ra do mất tính đàn hồi. Cũng vậy, khi người bệnh thở ra thì phế nang lại không chịu co lại. Nên có phổi mà cũng như không. Thế là người bệnh buộc phải gắng sức để hít vào, và thở ra. Công việc hít thở bình thường lâu nay là một việc làm cho con người ta khoan khoái, thì đối với người bệnh loại này, lại trở thành như việc phải thở mà có 1 bao tải năng đè lên ngực. Nhưng không phải đè ở bên ngoài ngực, mà là đè ở bên trong lồng ngực, vì hít vào hay thở ra lồng ngực cứ trơ ra không dãn nở hay co lại. Lúc ấy buộc phải nhờ máy thở dùm bằng áp lực dương.

Có nghĩa là người bệnh này sẽ bị chết ngộp ở trên cạn, nếu không được trợ lực cho việc thở bằng máy cơ học. Không có cái chết nào kinh khủng hơn cái chết do COPD, vì người bệnh chết mà vẫn tỉnh táo, do mọi cơ quan trong cơ thể vẫn hoạt động tốt, nhưng vì không tự thở được. Thầy Trương Tham đang bị mắc phải chứng bệnh này nhiều năm nay do thuốc lá. Nhưng khoảng 1 tháng nay thầy bị vào những cơn cấp tính.

16h chiều nay có một giảng viên ở trường đại học Quy Nhơn gọi khẩn vào để hỏi mình cho ý kiến có nên chuyển thầy vào Sài Gòn điều trị không? Vì hiện thầy đang phải mở khí quản và thở máy. Thầy vẫn tỉnh táo, hồng hào, nhưng từ khi nhập viện cách nay 1 tháng đến giờ từ lúc tự thở được, đến bây giờ phải thở nhờ máy đã 3 hôm. Tức tình hình ngày càng xấu đi.

Học trò và đồng nghiệp đang lo lắng cho thầy, và họ hy vọng đem vào Sài Gòn sẽ tốt hơn. Mình chỉ trả lời là, vấn đề của thầy chủ yếu là điều trị cái nguyên nhân đẩy một bệnh lý mạn tính đi vào cấp tính và trợ giúp máy thở. Dù có đem qua Mỹ cũng thế thôi. Ở đâu có máy thở và có người chăm sóc tốt thì ở đó tốt hơn. Nhưng vấn đề quan trọng là, làm sao tránh tình trạng nghiện máy thở do dùng thời gian dài, mà chưa cắt được nguyên nhân thúc đẩy vào cơn cấp. Nếu không thì tiên lượng ngặt nghèo vì bội nhiễm và vì nghiện máy thở như nghiện xì ke. Nên cuối cùng mọi người cũng yên tâm để thầy ở lại điều trị.

Viết bài này chỉ cốt để thông báo cho những ai đã từng là học trò của thầy được biết, hòng đến thăm thầy, kẻ ít lòng nhiều trợ giúp thầy trong lúc neo đơn. Dù hiện nay có 3 học trò theo nghiệp văn đã thay nhau mỗi người 2 ngày túc trực bên thầy. cũng rất chu đáo và đầy tình nghĩa.

Asia Clinic, 19h00' ngày thứ Tư, 18/4/2012

35 comments:

 1. Dear Bác !

  Cháu đọc bài nay, nhất là khi Bác phân tích đến khía cạnh đặc biết cuối cùng của thầy Trương Tham ,cháu chợt nghĩ đến Bác ! Cháu hi vọng Bác cố gắng giữ gìn sức khỏe !

  Cheers !

  ReplyDelete
 2. Qua entry này của Hồ Bs, tôi được biết thêm về 1 căn bịnh nữa. Thiệt là quý, nhưng tôi thấy chưa quý bằng việc mà tôi sắp kể sau đây:

  Tôi thuộc thế hệ không còn được học phổ thông do các các thầy, cô giáo DCND hoặc XHCN giảng dạy. Vào năm 1977, vốn là một học trò từng yêu thích môn văn nên khi nghe các em hs lớp 12 khen thầy giáo Trương Tham dạy văn rất hay, tôi cũng muốn được học thử vài tiết để biết thực hư như thế nào. Khó có thể vô lớp học ở trường phổ thông được nên tôi đã phải đến một lớp 10 BTVH vào ban đêm mở tại trường Trưng Vương để dự thính. Đó là một buổi học với 2 tiết học văn do thầy Tham giảng về tác phẩm "Vợ chồng A Phủ" của nhà văn Tô Hoài.

  Nói hết sức thiệt. Vốn chẳng mặn mà và yêu thích gì với nội dung những tác phẩm văn học được sáng tác sau 1945, cho dù đó là của những tác giả mà tôi đã học và rất thích trước đây, như Tô Hoài hoặc Nguyễn Tuân,... Nhưng tôi cũng có được một cảm nhận là thầy Tham dạy rất sôi nổi và nhiệt tình, truyền được cảm hứng cho học trò!

  Cho đến cách đây lối 1 tuần, được biết cô em vợ của tôi với các bạn đồng môn của cô ấy cùng nhau đưa thầy Tham vô bệnh viện và thay nhau chăm sóc để cấp cứu và điều trị căn bệnh gì đó cho thầy. Có người vì bận công việc, phải nhờ thân nhơn trực tiếp thay mình đến tham gia chăm sóc thầy chớ không phải bỏ tiền để thuê mướn người phục vụ như một số quan chức hoặc "đại gia" đối xử với các đấng sinh thành ra họ! Tôi rất cảm kích.

  Thì ra, sự "phá sản" trong mối quan hệ thầy trò ở XH đương thời, cốt yếu là do quý thầy cô giáo hoặc quý nhà quản lý. Nếu người thầy, cô giáo thực sự có nhân cách đúng mực và tận tâm, bất vụ lợi thì sẽ nhận được từ hs thân yêu của mình những tình cảm thực sự trân quý, tràn đầy tình nghĩa!

  ReplyDelete
 3. http://tranhanam.blogspot.com/2012/04/thay-truong-tham.html
  Kính gửi bác sĩ Hồ Hải!
  Trước hết xin cảm ơn những thông tin quý báu của anh. Sau là xin gửi link chụp lại các hình ảnh thông số máy đo huyết áp, tim mạch, khí thở của thầy Tham trong bài viết để tham khảo rõ hơn và nhờ bác sĩ giải thích giùm các thông số, chỉ số!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Trần Hà Nam,

   + Hình 1: là những chỉ số về áp lực dương dùng để bơm và hút không khí vào phổi của thầy tham. Khi 1 bào thai ở trong bụng mẹ, phổi không hoạt động mà chỉ có tim hoạt động vì bào thai nhận máu đỏ từ động mạch rốn của mẹ qua cuốn rốn và trả về máu đen qua 2 tỉnh mạch rốn để mẹ trao đổi oxy và carbonic dùm. Hơn nữa bào thai lúc này hoạt động như cá vì nó nằm trong 1 bọc nước ối. Lúc này vòng tuần hoàn lớn hoạt động tức động mạch chủ đưa máu đến toàn thân thai nhi để nuôi sống thai nhi và trả về tỉnh mạch rốn rồi về máu mẹ. Trong khi đó vòng tuần hoàn nhỏ không hoạt động, tức động mạch và tỉnh mạch phổi không làm việc.

   Khi sinh ra trẻ bắt buộc phải khóc để tạo ra nhịp thở đầu tiên là một áp lực âm giúp mở vòng tuần hoàn nhỏ để bé tự hoạt động mà không còn nhờ mẹ trao đổi oxy. Chính vì thế, bé không khóc thì đánh cho khóc, và đó cũng là bản chất khổ đau của muôn loài động vật có vú sinh con.

   Nhưng khi bị COPD thì không thở bằng áp lực âm, mà phải thở bằng bơm và hút bằng áp lực dương. Khi COPD càng nặng thì các chỉ số áp lực này càng cao hopa85c phải nâng cao để trao đổi oxy tốt hơn khi huyết áp tuột, nhưng không được cao quá nó sẽ làm vỡ các phế nang mong manh và dòn do xơ hoá vì thuốc lá.

   Qua những thông tin và hình ảnh của THN đưa thì tôi thấy như sau:

   + Tất cả các hình: Đi đôi với áp lực dương của máy thở tăng lên là huyết áp tối đa và tối thiểu của thầy Tham giảm dần. Nên các bác sĩ đã phải dùng thuốc vận mạch qua bơm tim tự động, để tăng khả năng đưa oxy đến tất cả các mô.

   Để chống nhiễm trùng là một trong những nguyên nhân đẩy COPD vào cơn cấp tính và cũng là hậu quả của thở máy thì các bác sĩ có dùng kháng sinh truyền tỉnh mạc bằng Ciprofloxacin kèm theo.

   Vấn đề phù nề 2 tay chân của thầy Tham có thể do 3 nguyên nhân:

   1. Suy tim kèm theo do bệnh đã có biến chứng tâm phế mạn (cardiopulmonary disease) tức là giai đoạn cuối của bệnh lý này từ bệnh phổ tắc nghẽn mạn tính nó làm suy tim. Và bệnh nhân sẽ tử vong với một bệnh cảnh suy tim phổi. Dễ dàng xác định qua các xét nghiệm.

   2. Suy dinh dưỡng do người bệnh không ăn uống hoặc nuôi ăn hỗ trợ của bệnh viện chưa đủ. Nó dẫn đến giảm Protein trong máu và giảm áp lực keo trong máu là nước từ máu thoát ra khỏi lòng mạch đi đến khu vực trung gian giửa các tế bào. Cơ chế này giống như kiểu phù của những người tù bị thiếu ăn hoặc những người suy dinh dưởng thể phù nề. Chỉ cần xét nghiệm máu là xác định được nguyên nhân này.

   3. Có thể có suy thận kèm theo, nhưng có thể kiểm tra qua xét nghiệm máu và nước tiểu để xác minh nguyên nhân này.

   Tôi không nhìn được mặt, tay chân thầy Tham nên tôi không đánh giá được đúng tình hình. Nhưng với những thông số và mô tả sơ qua của Trần Hà Nam tôi có thể đánh giá như sau:

   Tình trạng của thầy Tham đang nằm trong tình trạng bệnh lý tâm phế mãn do COPD và có suy sinh dưỡng. Nếu thuốc vận mạch và chống nhiễm trùng không làm tốt được trong vòng 1 tuần tới thì tiên lượng rất xấu. Các bạn có thể chuẩn bị hậu sự cho thầy ngay từ bây giờ đi là vừa.

   Dù sao tôi cũng mong thầy qua cơn hoạn nạn này. Nhưng tôi cũng không quên chúc thầy nếu có về với thế giới vĩnh hằng với sự thanh thản tâm hồn vì thầy đã làm những điều tốt đẹp cho đời trong 70 năm được hiện diện với đời.

   Cảm ơn sự chia sẻ của Trần Hà Nam.

   Delete
  2. Tớ xin bổ sung 1 chút. Nếu điều chỉnh thuốc vận mạch bất thành thì với nhịp tim >= 120 lần/phút tớ e rằng trái tim 70 năm của thầy sẽ không chịu được trong vòng 1 tuần tới.

   Chúc may mắn,

   Delete
 4. đây là toàn bộ các hình chụp thầy ở bệnh viện hôm 17.4.2012. nếu được, xin bác sĩ xem kĩ hình ảnh chụp thầy. Vì bất đắc dĩ phải đưa lên public trong thời gian này, để tìm một hướng giải quyết tốt nhất và nhờ sự trợ giúp của mọi người. Tất cả những ai yêu quý thầy đều cầu nguyện cho thầy vượt qua cơn bạo bệnh này!

  ReplyDelete
  Replies
  1. https://picasaweb.google.com/100211448753753506992/ThayThamCapCuuLan4

   Delete
  2. Theo tớ tổng trạng thầy thế là ổn về mặt dinh dưỡng. Nhưng 3 vấn đề cần phải rất trí tuệ trong giải quyết cho thầy trong cấp cứu là:

   1. Điều chỉnh thuốc vận mạch làm sao cho huyết áp tối đa của thầy về khoảng 90 - 120mmHg. Và nhịp tim của thầy về dưới 100 ngay lập tức. Nếu không thầy sẽ tử vong do suy tim cấp và dẫn đến cơn hen tim (Cardiac Asthma) và đi đến phù phổi cấp (acute Pulmonary Edema) và thầy sẽ tử vong như người chết đuối trên cạn. Có nghĩa là lúc đó máu sẽ thoát từ mao mạch của quanh phế nang tràn ngập vào phế nang và phổi đầy máu!!!

   2. Chống nhiễm trùng tích cực và hút đàm giải ứ đọng để kéo nhanh cơn hen phế quản cấp trên cơ địa COPD trong vòng 4 -5 ngày tới. Nếu không sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn máy thở và nghiện máy sẽ tạo ra một vòng xoắn bệnh lý COPD làm cơn hen phế quản buộc phải thở máy mà thở máy thì nhiễm khuẩn dẫn đến cơn hen phế quản cấp trên cơ địa COPD.

   3. Nếu rút máy thở được sớm thì ngay lập tức mời vật lý trị liệu dến dựng thầy dậy mỗi ngày ít nhất 4-6 lần bắt thầy tập thở và vỗ lưng cho thầy để tránh ứ đọng. Tập thở bắt đầu từ việc hít sâu thở ra sâu và đi dần đến tập thổ bong bóng, tập Yoga bằng tập thở. Ngưng thuốc lá toàn bộ sau khi phục hồi.

   Tớ xin có 3 khuyến cáo rõ ràng như sau:

   1. Nếu không làm được để kéo thầy ra khỏi cơn cấp trong vòng 5-7 ngày tới thì không hy vọng sẽ sống còn trong đợt bệnh này.

   2. Nếu thoát ra được mà không quan tâm đến vật lý trị liệu sớm ngay trong bệnh viện thì sẽ tái diễn những cơn cấp phải thở máy.

   3. Nếu xuất viện được mà không tập thở và tập Yoga về nhịp thở và bỏ thuốc lá thì giỏi lắm thầy cũng sẽ ra đi trong năm nay.


   Chúc may mắn,

   Delete
  3. Cảm ơn sự tư vấn của bác sĩ rất nhiều!

   Delete
  4. Dear Trần Hà Nam,
   Tớ sẽ để entry này dừng viết trong nhiều ngày tới. Có gì các bạn có thể thông báo liên tục tình hình các thông số sinh tồn: Mạch, huyết áp, nhiệt độ và các yếu tố khác để tớ cho ý kiến khi cần.

   Chúc may mắn,

   Delete
  5. Cảm ơn anh! Tối nay có ngồi với nhóm Hương Xưa, gặp anh Bửu Châu có nhắc về anh! Sau đó, em đã vào bệnh viện và cập nhật thêm hình các thông số hôm nay, cũng như thuốc dùng cho thầy! Bệnh viện định nếu ổn thì mai gỡ ống thở cho thầy tự thở, có hỗ trợ oxy! Nhưng phải theo dõi kĩ, liên tục!

   Delete
  6. Vậy là tốt rồi. Vấn đề bây giờ là làm sao nó không tái phát. Trần Hà Nam cần đọc và thầy Trương Tham phải làm 2 việc:

   1. Ngưng thuốc lá.

   2. Đọc và làm theo bài Phương pháp dưỡng sinh của BS Nguyễn Văn Hưởng.

   Chúc thành công,

   Delete
 5. Dear All,
  Nhân đây tớ thông báo ngày họp mặt 55 năm thành lập của trường trung học Trưng Vương mà tiền thân của nó là trường nữ trung học tư thục Tân Bình do bà Trần Lệ Xuân thành lập năm 1957 trong một đề án giáo dục toàn quốc của nền Đệ Nhất Cộng Hoà. Bà Nhu đã lập ra trường này là 1 trong những trường trong hệ thống trường Đồng Khánh Huế.

  Ngày 01/9/2012 là ngày họp mặt toàn bộ các khoá học từ 1957 đến nay. Giấy mời đã được phát đi. Các bạn vào trang web của trường đọc mục Thông báo mới nó nằm ở góc trên bên phải để đăng ký tham dự.

  Xin cảm ơn,

  ReplyDelete
 6. Hôm nay đo được chỉ số SPO2 của thầy là 106/96. Chiều nay dùng đạm sữa, thầy bị sốc nhẹ, ngáp, lên đờm, em yêu cầu dừng lại thì thầy ổn hơn. Chân tay có hiện tượng sưng phù trở lại. tiên lượng rất xấu. Mấy anh chị em định cho thầy dùng Albumin, không biết có ổn không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Còn 1 số nguyên nhân cho chuyện chân tay của thầy phù nữa là do thầy đang được dùng kháng sinh liên tục, không biết là thầy đã được dùng kháng sinh bao nhiêu ngày nữa, nhưng có vẻ đã lâu rồi đúng không thầy ?. Vấn đề thứ hai là do thầy nằm bất động, điều này là điều không thể tránh khỏi. Nằm yên trong một thời gian dài sẽ bị phù những phần thấp của cơ thể như thắt lưng, tay chân ...

   Nhưng thực sự, chuyện phù của thầy phải xem rõ là do nguyên nhân gì mới dùng Albumin được. Cái này thì dài lắm. Em tin là bác sĩ ở tỉnh mình làm tốt chuyện này.

   Vấn đề mà em nghĩ chúng ta cần quan tâm hơn đó là tình trạng hô hấp của thầy và chức năng tim của thầy. Như BS Hồ Hải đã nói, nếu như thực sự thầy bị tâm phế mạn (bệnh tim do bệnh phổi mạn tính) thì thực sự rất e ngại. Lời khuyên chân thành của em là hãy bên cạnh thầy, nhưng đừng kích động thầy, đừng làm thầy phải xúc động, đừng làm thầy suy nghĩ ...hãy để cho thầy nghỉ ngơi. Đó mới thực sự là điều cần làm cho thầy bây giờ. Mong thầy mau qua cơn nguy kịch.

   Delete
  2. Dear Trần Hà Nam, hôm nay bận quá, bây giờ mới đọc được câu hỏi của em. Theo tớ thì có 2 vấn đề trong lúc này sau khi rút máy thở. Tự thở mà SPO2 cỡ >=90% là đạt rồi.

   1. Dùng Albumin chỉ là biện pháp bổ sung dinh dưỡng tạm thời để giảm phù do suy dinh dưỡng. Ăn uống bằng đường tự nhiên bằng những thức ăn tự nhiên vẫn là tốt nhất, hỏi thầy thích ăn gì thì cho ăn nấy, nó vẫn là chế độ tốt hàng đầu cho dinh dưỡng hơn cả sữa có nồng độ đạm cao. Ngoại trừ trường hợp bất khả kháng người bệnh chán ăn thì phải dùng sữa cao độ đạm bằng đường ăn. Họa hoằn khi đường ăn bằng miệng không dùng được vì lý do gì đó thì nuôi tĩnh mạch bằng 3 trong 1. Tức là lập 1 đường truyền gồm đường, đạm và mỡ cùng chảy 1 lúc suốt 24/24h có tính lượng calori đưa vào.

   2. Vấn đề thứ 2 sau khi chấm dứt thở máy thì phải nên dùng beta 2 antagonist có tác dụng kéo dài dạng khí dung mà có kết hợp với corticosteroide, để làm dãn đường thở kết hợp vật lý trị liệu để sớm ra khỏi tình trạng mất tính đàn hồi và phù nề của phế nang và phế quản, khí quản mới là quan trọng. Hiện ở Việt Nam có 2 loại chế suất dạng corticosteroid kết hợp với thuốc antagonist tác dụng beta 2 có tác dụng dài như sau có thể dùng cho thầy ngay sau khi rút máy thở là:

   + SERETIDE Evohaler: phối hợp giữa Salmeterol và Fluticasone

   + SYMBICORT Turbuhaler: phối hợp giữa Formoterol và Budesonide

   Chúc may mắn,

   Delete
  3. Tớ xin bổ sung 1 chút là loại antagonist beta 2 có tên là Salbutamol inhaler loại dung dịch mà tớ thấy trong hình của Trần Hà Nam đưa lên có tác dụng rất hạn chế đối với trường hợp của thầy Tham. Vì nó là loại beta 2 tác dụng ngắn hạn mà có tác dụng lên receptor alpha mạnh sẽ làm cho nhịp tim tăng nhiều mà lại kém tác dụng lên tình trạng phù nề phế nang và đường thở đang viêm nhiễm của thầy Tham sau khi dùng máy thở.

   Nên theo tớ nên dùng 1 trong 2 loại chế phẩm antagonist beta 2 có kết hợp với corticosteroide mà tớ đã giới thiệu ở bàn luận trên thì chỉ trong vài ngày thầy Tham sẽ ổn.

   Vấn đề cực kỳ quan trọng là vật lý trị liệu và ngưng thuốc lá sau đó. Và phải mua 1 bộ máy phun khí dung kèm với thuốc mà tớ đã nói ở bàn luận trên và dạy thầy cách pha dùng khi bắt đầu có triệu chứng hen phế quản đến.

   Tốt nhất là phải có người ở chung với thầy Tham, mà phải biết pha thuốc khí dung cho vào bầu máy phun khí dung để lúc nửa đêm hay bất kỳ khi nào thầy vào cơn hen phế quản cấp để cho thầy thở.

   Good night,

   Delete
 7. Phòng hồi sức luôn có người trực để tiếp khí dung.
  Nhưng có một điều lo ngại là đôi khi sinh viên thực t6a5p truyền dung dịch chưa kiểm soát tốc độ truyền, nhanh quá khiên thầy sốc, lên đờm.
  Tối nay, thầy mở mắt, nghe chuyện được, nhưng được một lúc thì mệt, tim nhảy loạn có khi từ 96 lên 210, 170, 162, 110, 105... Có lẽ do nhận biết thì xúc động, và đờm lên. Thấy cố nói chữ ngộp, SV thực tập phải hút đờm. Sợ quá, vì kiểu này khi thầy tỉnh cũng chỉ dám đứng xa. Nhưng khổ là không thấy ai thì thầy cũng mệt...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Coi chừng có vấn đề tim mạch kèm theo đấy. Hoặc là Thiếu máu cơ tim hoặc là có nhồi máu cơ tim diện nhỏ nên khi tỉnh và có sự vận động trí não trong tư duy là nhịp tim tăng lên dữ như thế.

   Chúc may mắn,

   Delete
 8. cau troi phat cho thay qua con hoan nan

  ReplyDelete
 9. Dear Trần Hà Nam,
  Chiều nay 18h07' có 1 em cựu học sinh trường Trưng Vương thuộc loại có tiếng tăm thời thập niên 198x (x<=4) có phone cho tớ là thầy Hùng đương nhiệm hiệu trưởng nhờ nó mua 10 lọ CEFIPIM 1g để điều trị cho thầy Tham, thuốc này không có ở Quy Nhơn. Em nó hỏi tớ đó là thuốc gì? Tớ bảo nó là kháng sinh thế hệ mới. Qua đó, tớ biết là thầy Tham đang bị nhiễm trùng bệnh viện do máy thở làm kháng thuốc. Đây là một tiên lượng nặng.

  Như vậy là những gì tớ tiên lượng đã đến. Tớ bảo em đó đi mua gửi về gấp kẻo muộn. Và qua đó tớ cũng thấy các học trò của thầy Tham ở quê nhà chưa quan tâm thầy đúng mực.

  Chúc may mắn,

  ReplyDelete
 10. Tất cả mọi người thân mến,

  Nửa đêm hôm qua thầy Hùng hiệu trưởng trường Trung Học Phổ Thông Trưng Vương Quy Nhơn có gọi khẩn vào cho tớ. Tình hình thầy Tham theo như tớ hiểu thông qua những mô tả của thầy Hùng và Trần Hà Nam, thì xem như vô vọng.

  Cô Minh hiệu phó có đưa ngày giờ tháng năm sinh của thầy Tham. Tớ xem thì thấy ngày mai thứ tư, mùng 5 tháng tư âm lịch năm Nhâm Thìn là ngày thầy Tham sẽ đúng vận hạn ra đi.

  Ai rồi cũng sẽ ra đi. Thầy Trương Tham đã sống một đời hết mình vì sự nghiệp giáo dục với lương tâm trong sáng, mẫu mực. Và đến giờ phút cuối thì đồng nghiệp và học trò đã tận tâm và hết lòng để thầy ở trọ thêm với trần gian. Nhưng không thể qua được thiên định, và không còn gì để ân hận về một kiếp Người đáng để ngưỡng mộ.

  Tớ xin thông báo cho mọi người được rõ.

  Cầu chúc cho linh hồn thầy thanh thản chốn vĩnh hằng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thầy Tham vừa mới qua đời cách đây 30p...hãy ra đi bình thản thầy nhé. Con xin lỗi vì không thể về thăm thầy lần cuối.

   Delete
 11. Thầy Hùng đương nhiệm hiệu trưởng trường PTTH Trưng Vương vừa mới thông báo qua điện thoại cho tớ thầy Trương Tham đã ra đi lúc 15h53' ngày 24/04/2012 nhằm ngày mùng 4 tháng 4 âm lịch năm Nhâm Thìn 2012. Như vậy là tốt cho thầy không còn bị hành xác nữa.

  Đang làm lễ khâm liệm và sẽ chôn cất vào ngày mùng 07/4/2012 âm lịch này. Tức 3 hôm nữa. Các bạn nào có dịp về Quy Nhơn thì đến thắp dùm tớ nén nhang cho Thầy. Xin cảm ơn.

  Chúc thầy ra đi thanh thản,

  ReplyDelete
 12. Dear All,
  Sáng nay tôi đã cho cái yêu cầu của lop3a vào spam box vì lẽ gì chắc lop3a đã rõ. Ngoài lop3a ra còn nhiều bạn khác có hỏi tôi qua phone và qua mail về vấn đề học tử vi làm sao, đọc sách gì? Tôi chỉ nói ngắn gọn để cho các bạn hiểu vấn đề Thiên Cơ Bất Khả Lậu.

  Một khi lậu thì sẽ mang nghiệp nặng lắm. Nên không nên biết.

  Trong việc ngày đêm trong triết học Đông Phương thì nửa ngày đầu từ oh đến 12 giờ trưa là thuộc về dương của ngày chính. Từ sau 12h trưa đến oh trong ngày thuộc về âm nó nghiêng về ngày hôm sau. Thầy Trương Tham mất lúc 15h53' ngày hôm nay là thuộc về ngày hôm sau.

  Trong y học đứng trên triết học Đông Phương có một câu thiệu: Y - Lỳ - Số. Nên khi mới làm nghề y thì nghề y chỉ là nghề y. Nhưng khi làm nghề y đến mức giỏi thì lúc đó y là y duy vật luận. Tức là y triết học có lý luận để tìm các quy luật trong nghiên cứu khoa học và trong chẩn đoán, điều trị cho người bệnh.

  Nhưng khi làm nghề y đến hết nghề là đi đến Nghiệp của nghề y và lúc đó người làm nghề y đi đến mốc một Thần Y lúc đó tư duy đi đến Số. Chữ số ở đây không phải số mệnh và mê tín mà nâng y học triết học lên đến nhìn thần sắc bệnh nhân là biết chữa được, không chữa được và đi đến tiên lượng khi nào hết bệnh, khi nào người bệnh tử vong. Lúc đó, tự người thầy thuốc đi tìm một đúc kết về khoa học vô hình có tính triết học mà ở Đông phương gọi là tử vi, kinh dịch, còn bên Tây phương gọi là chiêm tinh để biết được vận hạn của mỗi con người sẽ đi về đâu, lúc nào và cách ra đi hay ở lại ra làm sao? Khi biết đến đây là lúc tận hết cái nghề chỉ còn ngồi 1 chỗ để mà luận mệnh trời không chỉ 1 ncon người, mà còn cả một cộng nghiệp.

  Các bạn thấy tôi viết những bài tổng kết 1 năm, ví dụ bài Nhìn đến 2013 đó là nhìn quốc gia bằng kinh dịch trên cơ sở khoa học triết học đấy. Nên việc học vấn đề này phải có nhân duyên và cơ duyên của nó. GIO#I BA*@ng trời nhưng không có nhân duyên thì dù có cơ duyên cũng không học được. Nhưng dốt nát mà có nhân duyên và cả cơ duyên cũng tự động nó thấm vào lúc nào không hay biết. Nhưng vấn đề là không nên mong muốn như những gì cụ Nguyễn Duy Cần đã nói với tôi trong bài Ma ám?.

  Khi tôi lậu chuyện thầy Tham sẽ tử trong ngày mai là tôi đã mang trọng nghiệp, cũng như khi tôi tiên lượng đất nước này đến 2013 là tôi chấp nhận nghiệp nặng vô cùng để giúp đất nước tốt hơn. Nhưng nhân mệnh không thắng được thiên mệnh. Việc con người cố gắng để làm tốt hơn, mà nghiệp của cộng đồng hoặc của cá nhân không thể thoát được thiên mệnh đã định. Ví dụ, đúng ngày mất của thầy Tham là ngày mai mùng 5 tháng 4 âm lịch, thì việc thầy mất chắc chắn sẽ mất, không tránh khỏi thiên định. Nhưng nhờ phúc đức thầy đã gieo tốt trong hơn 70 năm sống trên đời này nên thầy ra đi vào chiều hôm nay để tốt hơn cho phần hồn của thầy và xoay chuyển nghiệp của thầy tốt hơn trong một lần khác quay lại cõi trần này. Nhưng chiều hôm nay có nghĩa là thuộc về cái chuyển dịch của mầm cho ngày mai vậy.

  Thế nhé, đừng có bạn nào hỏi tôi về vấn đề học ở đâu, xem dùm cái này hay cái kia nữa ở blog này vô ích. Thân mến.

  ReplyDelete
 13. Vậy là Thầy đã vĩnh biệt chúng ta - những người học trò của Thầy. Kính chúc Thầy an nghỉ trong cõi Vĩnh Hằng. Chúng em luôn nhớ đến Thầy!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em là một học trò được thầy đào tạo thi học sinh giỏi. Em thấy thật có lỗi khi không đền thăm thầy được lần cuối. Em kính mong nơi chốn thiên đường sẽ có một chỗ cho người đã tận tâm vì sự nghiệp trồng người. Thầy ở mãi trong trái tim em.

   Delete
 14. Cảm ơn bác sĩ Hồ Hải trong những ngày qua đã tận tình chỉ dẫn và có những thông tin về căn bệnh của Thầy! Không thể cưỡng số! Trưa nay, em đã coi và chụp lại lá số của Thầy coi từ lâu, có bản chữ Hán tên thầy. Đúng đến 80 phần trăm!

  ReplyDelete
 15. Vẫn chưa thể nào day dứt quên được hình ảnh thầy...không được nói với thầy câu nào khi thầy ra đi, có lẽ thầy sẽ không trách nhưng con sẽ cảm thấy hối tiếc cho quãng đời còn lại khi không gặp thầy được lần cuối...Mong thầy hãy ra đi thanh thản.
  (xin lỗi anh Hải vì mượn blog của anh để chia sẻ cảm xúc trong lòng của em)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hôm nay, nghe tin xấu về thầy, tôi nghẹn ngào không nói nên lời. Đã 7 năm không gặp thầy nhưng từng tiếng nói của thầy như vọng mãi trong tôi....Thầy không mất mà thầy đang trở về với đất mẹ....

   Delete
 16. Bác sĩ Hô` Hải,
  Tôi là Hoàng Công Khanh, hiện ở California, USA .
  Tôi là học trò cũ của thầy Trương Tham từ những năm 1975-1978 tại trường Trưng Vương.
  Mặc dù hiện nay làm việc trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật ở xứ người, nhưng tôi vẫn luôn nhớ đến những bài giảng văn của Thầy và nhất là những bài dạy về cuộc sống, những “nhân sinh quan” và “thê’ giới quan” … của thầy.
  Tôi được bạn bè báo tin buồn khoảng vài tiếng sau khi thầy mất, nhưng rất tiếc không sắp xếp về quê nhà để đưa thầy đến nơi an nghỉ cuối cùng được .
  Cảm ơn anh và các bạn đọc đã chia xẻ những tin tức về bệnh lý của thầy.
  Mến,
  Hoàng Công Khanh

  ReplyDelete
 17. Dear All,
  Hôm nay 16h30' sẽ di quan thầy Trương Tham tại nghĩa địa Phật Giáo thuộc Ghềnh Ráng Quy Nhơn. Các học trò từ mọi miền đất nước và trên thế giới đã kịp về với thầy ở Quy Nhơn, theo thông tin từ thầy Hùng hiệu trưởng mới thông báo cho tớ lúc 9h54' sáng nay.

  Báo chí và các nhà văn viết về thầy Trương Tham hôm nay tớ thấy có 3 bài:

  1. Thương nhớ thầy Trương Tham của Trần Hà Nam.

  2. Vĩnh biệt thầy Trương Tham của Lê Hoài Lương.

  3. Dạy văn như thầy Trương Tham của Trần Mạnh Hảo.

  Chúc thầy yên nghĩ với lòng thanh thản nơi chốn vĩnh hằng vì không ai quên thầy.

  ReplyDelete
 18. Có những người thầy như thế!
  Và cũng có những học trò như thế!

  Thật cảm động.

  ReplyDelete
 19. Dear All,
  Vừa mới làm lễ truy điệu thầy xong là thầy Hùng hiệu trưởng gọi cho tớ thông báo là hơn 200 đoàn từ mọi miền đất nước kéo về đám tang thầy Trương Tham. Hơn ngàn đồng nghiệp và học trò khắp mọi nơi trên thế giới và đất nước hội tụ về chuẩn bị tiễn đưa thầy Trương Tham lên đường về chốn vi4ng hằng trong ít phút nữa.

  Nếu phân loại theo công chức nhà nước thì có 2 loại tử biện. Loại trên ngai và loại dưới ngai vàng. Chữ trên ngai là chữ nói người còn làm việc. Loại dưới ngai là nói loại người đã về hưu. Như thầy Tham là loại tử biệt khi đã về hưu, nhưng đầm ấm như thế là đúng nghĩa của câu nói bất hủ của Bailey: "Khi bạn sinh ra đời, bạn khóc còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho khi bạn qua đời, mọi người khóc còn bạn, bạn cười".

  Đã bắt đầu di quan, vĩnh biệt thầy,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]