Sunday, April 15, 2012

XIN LỖI, PHẢI TUÝT CÒI BỘ DỤC-ĐÀO!

Bài viết liên quan:

Gần đây bộ giáo dục đào tạo có thay đổi nhân sự trong việc thiết kế nền giáo dục nước nhà, nhưng nhân lực vẫn chưa có, để đủ tầm hiểu biết phải làm thế nào, khi đưa ra những quyết định có tính khoa học, để cải thiện một nền giáo dục mà cội rễ của nó đã bị sai lầm.

Hôm qua, theo công bố hướng dẫn của bộ giáo dục và đào tạo thì học sinh đạt được giải nhất, nhì và ba trong cuộc thi tuyển cấp quốc gia về môn sinh học sẽ được tuyển vào đào tạo tại các đại học Y khoa, còn học sinh được giải khuyến khích môn này thì được tuyển thẳng vào cao đẳng Y khoa. Dù rằng công việc cụ thể như thế nào thì chưa rõ, nhưng đây là một quyết định, nếu không nói là sai lầm về tư duy giáo dục của bộ giáo dục đào tạo, mà nó còn cho thấy một tầm nhìn thiển cận của những người có trách nhiệm ở cái bộ làm công việc vĩ mô cho tâm hồn, trí não của dân tộc.

Tôi đã từng viết về câu chuyện giáo dục ở Hoa Kỳ, từ phổ thông đến sau đại học về tất cả việc dạy, học và tuyển sinh trên blog này và trên báo chí chính thống gần cả trăm bài. Trong đó có những bài về tuyển sinh vào sau đại học, trong đó có học y khoa như thế nào tương đối đầy đủ. Nhưng cũng cần nói thêm một số vấn đề mà bộ giáo dục hiểu là, khi học y khoa sinh viên phải học những gì? Một sinh viên y khoa khi ra trường vì sao lại khác với sinh viên các trường khác ở lời thề Hippocrates? Và không ít những bác sĩ y khoa là lãnh đạo quốc gia, cũng như các tổ chức toàn cầu?

Ở Việt Nam, chế độ thi tuyển vào đại học đã là một chế độ lỗi thời so với giáo dục toàn cầu, trong khi các nền giáo dục tiên tiến đã đi vào chế độ xét tuyển bỡi hội đồng tuyển sinh của từng trường quyết định sau những yếu tố mà do chiến lược tuyển sinh của trường đó đưa ra. Để đạt được điều này, đòi hỏi một xã hội công bằng, văn minh và trong sạch trong giáo dục, cũng như một thể chế tam quyền phân lập của một nhà nước pháp trị, nên phải ít nhất nửa thế kỷ nữa Việt Nam mới làm được, nếu mọi thành viên trong xã hội cố gắng để đạt được.

Nhưng vấn đề học y khoa thì sinh viên trường thuốc bắt buộc phải học những gì trước khi được phép sờ vào người bệnh, để thực hiện được lời thề đầu tiên, chung nhất của Hippocrates: không được làm hại người bệnh!

Đầu tiên, những môn học được gọi là môn học cơ sở để phục vụ cho việc học kiến thức y học thì, sinh viên phải học tất tần tật các môn khoa học tự nhiên và xã hội. 

Tôi xin nói về các môn học về khoa học tự nhiên bao gồm, toán(mathematics), lý(physics), hóa(chemistry), sinh(biology), vi sinh(microbiology), ký sinh(parasitology), sinh lý(physiology), sinh lý bệnh học(pathophysiology), sinh hóa(biochemistry) và dĩ nhiên phải có giải phẫu học(anatomy), giải phẫu bệnh học(anapathology), v.v... Chỉ bấy nhiêu môn khoa học cơ bản về tự nhiên ấy cũng đủ để thấy một học sinh chỉ giỏi về sinh học thì không thể cán đáng được việc học y khoa và để trở thành người thầy thuốc giỏi về chuyên môn.

Vì sao học y khoa mà phải học toán giỏi? Vì y khoa là một ngành khoa học thực nghiệm. Làm bác sĩ cần phải biết làm nghiên cứu và đúc kết khoa học để phát triển chuyên môn trong mọi hoàn cảnh. Toán trong y khoa không chỉ là toán sơ cấp và cao cấp, mà còn là toán ứng dụng như xác suất và thống kê trong y học. Khó và hữu ích hơn nhiều so với toán lý thuyết sơ cấp và cao cấp.

Vì sao học y khoa phải học vật lý? Vì có vật lý thì mới có đủ kiến thức để giải thích một số cơ chế bệnh sinh của một số bệnh tật một cách đầy đủ. Không nắm được định luật Bernoulli, định luật Boyle - Mariotte, và bao nhiêu hiện tượng vật lý khác, thì làm sao hiểu được những vấn đề về huyết động học của dòng máu lưu chuyển trong huyết quản khi nào nó thông và khi nào nó tắt, cũng như khi nào nó vỡ, v.v và v.v...

Những môn khác như hóa, sinh, sinh hóa, sinh lý, v.v... mà không nắm thì làm sao hiểu bao nhiêu cơ chế bệnh sinh của hàng triệu bệnh và tác động thuốc, chuyển hóa thuốc khi cho người bệnh một đơn thuốc và tiên lượng bệnh tật?

Về khoa học xã hội sinh viên trường y phải cần hiểu biết và học triết học, tâm lý học, kinh tế chính trị học, kể cả một số nước còn đòi hỏi phải biết thêm một trong 4 môn cầm kỳ thi họa. Vì đối tượng của nghề y là con người, mà lại là con người đang trong cơn đau khổ của bệnh tật, chứ không phải con người bình thường. Làm bác sĩ không chỉ lo có phần hồn đơn giản như ngành giáo dục, mà còn phải lo cái phần xác thịt đang trong lúc yếu đau. Làm bác sĩ mà không am hiểu tâm lý con người thì, làm sao lo phần hồn đầy khổ đau của người bệnh? Một hậu quả lạm phát hoặc thay đổi thời tiết cũng làm lắm người lên cơn cao huyết áp, có thể dẫn đến biến chứng nhồi máu cơ tim, thuyên tắc mạch máu não hoặc xuất huyết não hoặc đau dạ dày cấp, v.v...., là chuyện bình thường.

Cho nên, ở Hoa Kỳ, trường y là trường sau đại học chứ không phải trường đại học, và tấm bằng ra của bác sĩ là tấm bằng tiến sĩ. Nó khác với các ngành nghề khác ở chỗ đó, nên nó buộc trước khi thí sinh làm hồ sơ nhập học vào trường y tối thiểu phải tốt nghiệp cử nhân. Trước năm 1975, để học y khoa phải trải qua 7 năm, nếu được nhận vào, kể cả 1 năm học chương trình khoa học tự nhiên ở đại học khoa học. Với chương trình 8 năm nếu suông sẻ của Hoa Kỳ được nén vào chỉ 6 năm y khoa ở Việt nam là rất nặng, nếu không là những người thông minh, xuất sắc thì khó thành thầy thuốc giỏi, mặc dù vẫn ra bác sĩ và cũng làm việc như ai.

Đã thế khi làm hồ sơ vào trường y ở Hoa Kỳ, thí sinh còn phải qua một cuộc thi chuẩn hóa quốc gia cho tất cả các sinh viên sau tốt nghiệp cử nhân, để đánh giá sinh viên ấy có đủ điều kiện vào trường y khoa hay không - MCAT: Medical College Admission Test - nhưng đây cũng chỉ là một cuộc thi để được xem xét ở vòng gửi xe, chứ chưa được vào đến bàn xét duyệt vào trường thuốc Hoa Kỳ. MCAT là một cuộc thi nếu không nói là hãi hùng, thì cũng đủ làm cho tất cả các thí sinh muốn vào trường Y đều phải phấn đấu học hành cật lực, liên tục một cách toàn diện tất cả các lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội trong 4 năm cử nhân. Vì cuộc thi này có tất cả các câu hỏi về những lĩnh vực về khoa học tự nhiên và xã hội mà tôi đã kể ở trên cho các môn học cơ sở.

Nếu GRE(Graduate Record Examination) để vào PhD cho các chuyên ngành tự nhiên và, GMAT(Graduate Management Admission Test) để vào PhD cho các chuyên ngành xã hội, là những cuộc thi chuẩn hóa quốc gia của Hoa Kỳ chỉ để đánh giá khả năng thuần tự nhiên hoặc thuần xã hội học của thí sinh, thì  MCAT là một cuộc thi chuẩn hóa để đánh giá cả khả năng về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội của thí sinh! 

MCAT khó hơn nhiều so với các cuộc thi GRE và GMAT, cho nên nếu một thí sinh muốn lấy 2 tấm bằng kép - double majors - gồm PhD/MD thì cũng chỉ cần thì MCAT, để nộp hồ sơ cho việc này, mà không cần phải thi thêm một trong 2 cuộc thi kia là GRE hay GMAT! Nhưng nếu thí sinh nộp bảng điểm GRE hoặc GMAT hoặc cả 2 GRE và GMAT để học PhD/MD thì hội đồng tuyển sinh cũng từ chối nếu không có MCAT!

Hơn nữa, đối tượng ngành y lại là con người, vì thế cho nên thi tuyển kiểu Việt Nam vào đại học hằng năm, trường y vẫn là trường có điểm chuẩn cao nhất. Điều này không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, thì việc xét tuyển vào trường y vẫn là chiến lược xét tuyển khó khăn nhất. Hoa Kỳ chỉ công nhận bằng bác sĩ y khoa của Canada, vì 2 nước có chung một hệ thống đào tạo. Ngay cả tốt nghiệp y khoa ở Pháp hay Đức, Anh, v.v... đến Hoa Kỳ vẫn phải học lại, thi lại là vậy.

Nếu để giải thích việc, vì sao trước khi trở thành bác sĩ đòi hỏi một thí sinh cần phải giỏi toàn diện như thế nào, thì một bài viết ngắn này không thể đủ. Nhưng có thể nói một cách khác đơn giản hơn là, một bác sĩ y khoa có thể làm một nhà giáo, một lãnh tụ, một doanh nhân, một nhà văn, nhà thơ, v.v... Nhưng không thể có điều ngược lại ở các chuyên gia ở các chuyên ngành khác có thể làm bác sĩ được.

Khi tôi viết đến đây, có lẽ nó sẽ giải thích cho bộ dục-đào hiểu được, vì sao lĩnh vực nào tôi cũng hiểu biết, mà lại là một sự hiểu biết dưới một trí tuệ không hời hợt chút nào?

Tất cả những gì tôi viết ở đây, không phải đề cao ngành y và bản thân, mà chỉ minh chứng cho việc giáo dục cần phải có cái nhìn toàn diện. Từ lâu nay, trường y chịu dưới sự quản lý cả tư duy và hành động kể cả cái bao tử hằng ngày của 2 bộ. Bộ y tế quản chuyên môn và tư tưởng. Bộ giáo dục bao cấp cách dạy và học cũng như thi tuyển, lương cho nhân viên trường y. Nhưng bộ giáo dục và đào tạo hầu như không hoặc chưa hiểu biết gì về việc để có được một bác sĩ y khoa cần có không chỉ trường và thầy dạy trường y, mà còn cần những người học trò có nền tảng giỏi và xuất sắc. 

Tôi xin lỗi trước, và xin phép tuýt còi hơi nặng với bộ giáo dục và đào tạo trước khi đưa ra áp dụng công bố này. Cần phải chấm dứt cái quán tính tư duy làm thợ đụng lâu nay ngay tức khắc. Trước khi ra công bố và áp dụng nó, bộ dục-đào cần phải tham khảo ý kiến bộ y tế và các trường đại học y khoa trong cả nước, nếu cần phải trình quốc hội trước khi nó trở thành trò lố bịch và nguy hại đến một ngành mà, ngành ấy không để chứa chấp loại trí não chuột chạy cùng sào.

Asia Clinic, 13h35' Chúa Nhật, 15/4/2012

81 comments:

 1. BS cho con hỏi! Con tốt nghiệp cử nhân ngành ngôn ngữ Anh. Có chuẩn bị nhận bằng Master in TESOL. Tất cả những gì con học từ trước giờ chỉ là khoa học xã hội. Nếu con thị đạt MCAT, thì liệu ngành học và năng lực của con có được chập nhận vào học MD ở Mỹ không? Y khoa là ngành mà con mơ ước từ khi học phổ thông. Chỉ có điều do hoàn cảnh hồi xưa, nên không vào ĐH Y Dược được!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Lưu,
   Được và rất được, nếu con đủ điều kiện để hội đồng xét tuyển chọn con học trường y. Vì trường y của Mỹ không bắt buộc con phải học cái cử nhân gì trước khi con làm hồ sơ nhập học, mà chỉ cần cái MCAT của con cao là kiến thức khoa học căn bản của con đủ để học y khoa bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

   Việc xét tuyển vào trường y của Mỹ thì con phải có nhiều yếu tố bắt buộc như sau:

   1. MCAT >=42/45?

   2. Hai thư giới thiệu của 2 giáo sư có uy tín mà thế giới biết đến, với những lời giới thiệu ví dụ như là, "Trong cuộc đời giảng dạy của tao, tao chưa thấy đứa sinh viên nào hoặc đây là một trong 10 đứa sinh viên tao cho là xuất sắc nhất, mà nó có thể học được bất cứ cái gì nó muốn".

   3. GPA của con sau khi học Master.

   4. Con phải có 1 tài khoảng cỡ 200K ông Tơn ở một ngân hàng Mỹ. Vì học y khoa ở Mỹ phải đóng tiền ngoại trừ con học chương trình kép: PhD/MD như tôi đã nói ở trên, thì lúc đó tiền PhD sẽ chuyển sang cho con học MD mà không tốn tiền.

   5. Toefl iBT dĩ nhiên phải > 100/120. Nếu con chưa bao giờ học ở nước Mỹ đủ 4 năm đại học hoặc 4 năm phổ thông với English, dù con có cái bằng Master TESOL.

   6. Con phải có ít nhất 200 giờ làm công tác từ thiện cho cộng đồng. Ví dụ: làm tiếp nhận bệnh tự nguyện cho một tổ chức y tế thiện nguyện, hoặc làm việc chắm sóc người già neo đơn ở một dưỡng lão viện, trẻ em tàn tật ở một cô nhi viện, etc...

   Với 6 yếu tố đó con có thể apply vào bất kỳ trường y khoa nào trên đất Mỹ. Chúc con thành đạt với ước mơ của mình. Cheer,

   Delete
  2. Con cảm ơn BS!
   Vì con rất thích Education Research, nên con dự định trong tương lai sẽ tiếp tục theo học PhD. Nếu có cơ hội, nhất định con sẽ theo học double major PhD/MD. Bây giờ thì con phải tập trung cho Proposal với MCAT :d
   Con cảm ơn BS rất nhiều. Con đọc blog của BS nhiều năm qua. Thật sự con được học hỏi rất nhiều. Mong BS tiếp tục!

   Delete
  3. Dear Lưu,

   Cháu cần phải nghiên cứu các trường y ở Mỹ mà cháu muốn nộp hồ sơ nhập học trước. Tuy rằng các trường y ở Mỹ sẵn sàng chấp nhận một thí sinh cử nhân Piano nộp hồ sơ nhập học. Nhưng họ cũng có những yêu cầu ngoài cử nhân ra thí sinh cần phải lấy 1 số credits bắt buộc khác như: anatomy, biochemistry, chemistry, biology và statistics and probality đấy. Vì các credits này là đòi hỏi tối thiểu để có thể hiểu biết khi vào học medical school.

   Và khi nộp hồ sơ vào một medical school nào đó ví dụ như: Mayo Clinic chẳng hạn thì không phải cháu nộp thẳng vào trường Mayo Clinic mà cháu phải nộp vào tổ chức Association of American Medical Colleges. Từ tổ chức Hiệp hội các trường y khoa Mỹ này họ sẽ có một hội đồng xét tuyển ở vòng gửi xe. Nếu họ đồng ý thì họ sẽ gửi hồ sơ của cháu đến trường mà cháu muốn vào học. Ở vòng này nếu họ từ chối là xong. Còn nếu họ đồng ý thì cháu sẽ đến vòng bàn tiếp nhận hồ sơ của trường mà cháu muốn vào học.

   Xong vòng gửi xe này thì hội đồng tuyển sinh của trường cháu nộp họ sẽ làm một cuộc kiểm tra thứ hai. Sau đó họ sẽ gửi thư là có interview cháu hay từ chối.

   Chúc cháu may mắn và toại nguyện,

   Delete
 2. Hi bác!
  Cháu còn đang lớp 12 nên có thể nói là hiểu biết về những chuyện này chưa sâu, suy nghĩ nhiều khi cũng nông nỗi. Cháu đã đọc sơ qua và hiểu ý bác là: muốn làm bên y khoa thì chỉ mới là học giỏi sinh học thì thực sự là quá ít và ko thể đủ.

  Nhưng theo cách nghĩ cháu cháu thấy thế này
  1 học sinh 12 khi đi thi HSG quốc gia thì chắc chắn 1 điều là công sức hs đó bỏ ra ko hề ít chút nào, riêng cháu chỉ mới thi kì thi hsg tphố ko thôi cũng đã mất 1 lượng lớn thời gian học bồi dưỡng nên tất nhiên tgian đó sẽ bù vào lượng tgian học trên trường, đi học thêm học bớt và tgian ôn tập thi ĐH. Hơn nữa 1 hs đi thi hsg quốc gia còn đc tổ gv bộ môn nhà trg kỳ vọng và tăng cường dạy bồi dưỡng để có đc 1 kq tốt, thực sự tgian để ôn thi cả 3 môn ĐH gần như chỉ vỏn vẹn trong tháng 6 (quá bất công so với những hs bình thường khác) nên việc tuyển thẳng cũng ko hẳn là ko hợp lý. Ngoài ra hs đc đi thi hsg quốc gia hẳn phải là hs của những trg THPT uy tín của tỉnh, nên ngoài việc đó trg còn phải đề ra mục tiêu là hs phải học 6 môn thi TN và phải TN loại giỏi (điển hình như trg chuyên LQĐ ở đn cháu).
  Một điều nữa cháu dám chắc rằng những hs 1 khi đc chọn vào đội thi tuyển quốc gia thì khả năng học tập của hs đó chắc hẳn là ko tầm thường + có cả sự đam mê học hỏi, nên sau khi tuyển thẳng cháu tin những hs sinh ấy có thể bù đắp những thiếu hụt như trên để trở thành 1 sinh viên y khoa giỏi.
  Cháu đồng tình là việc tổ chức thi tuyển ĐH là quá cũ, vì cháu đã cảm nhận ra 1 số vấn đề k hợp lý về việc thi tuyển kiểu này & cả cách dạy học trong các trường ĐH theo kiểu VN. Nên khi mọi người mong muốn cháu thi ĐHBK hay KTế cháu đã từ chối đký và chấp nhận bỏ công sức 12 năm đèn sách ra ko phải là để ôn thi ĐH. Cháu đã chọn học trg FPT theo cách tuyển sinh riêng của họ và vì phương cách dạy học ở đó khá giống như ở nước ngoài (mặc dù nh` người cho đó là mạo hiểm)
  Nhưng do ở VN hiện nay thì phải thi tuyển để vào ĐH, trong khi những trg y khoa điểm sàn lúc nào cũng cao ngót, ngoài ra nhà nước còn muốn khuyến khích hs tham gia vào các kỳ thi hsg nên việc tuyển thẳng cho những hs thuộc diện này có lẽ là nên, là công bằng, hợp lý. Kiểu như "phóng lao thì theo lao"
  Tóm lại là VN từ trc nay đã thế nên giờ phải có những điều chỉnh như vậy. Theo cháu việc tuýt còi chỉ trong việc này là ko đủ mà phải tuýt ngay từ cái ppháp dạy học, thi tuyển đại học và nhất là bệnh thành tích của các trg.
  Bác thấy vậy có đc ko ạ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Bảo,

   Con nhìn vào góc trên bên phải blog của Bác và nhấp chuột vào chữ giáp dục có con số 91 kèm theo trong ngoặc đơn và đọc hết 91 bài đó rồi hẵn bàn luận nhen.

   Bác hiểu ý cháu, nhưng ý cháu không khác ý của các quan bộ giáo dục đào tạo hiện nay. Học lệch để vào y khoa thì chỉ có thể ra làm bác sĩ chữa triệu chứng thôi cháu, không thể chữa bệnh được. Vì y học có 3 nắc: y triệu chứng, y nguyên nhân và y triết.

   Nếu giỏi thì học cái gì cũng giỏi, học một bằng người khác học trăm. Hồi còn học sinh phổ thông Bác cũng là học sinh giỏi thi cấp này cấp nọ, mà không chỉ 1 môn mà tới 2 môn Toán và English đấy cháu. Các cháu học bây giờ thì Bác cũng đã từng học cách nay gần 40 năm rồi.

   Học sinh và bộ giáo dục đào tạo không được đòi hỏi học sinh giỏi phải được ưu đãi. Không được có chế độ ưu đãi từ chính phủ của các chính khách, mà phải là trường đại học phải tự chủ độc lập trong xét tuyển. Trường đại học thấy cần nhận vào học cho học bổng là cho. Bộ giáo dục chỉ làm công tác vĩ mô về tư duy giáo dục. Bộ giáo dục mà nhúng tay vào làm chuyện vi mô là làm thợ đụng ôm đồm chuyện bếp núc của con Osin, chứ không phải là bộ giáo dục.

   Bác hoan nghinh cháu bàn luận, nhưng không được bàn luận kiểu nguỵ biện kiểu bị tư duy của chính khách định hướng đi theo như thế, mà phải bàn luận theo tư duy phản biện tốt ở đâu, xấu cái gì để hoàn thiện hơn. Hiểu chưa? Cheer,

   Delete
  2. Đúng thật là bộ GD ko nên can thiệp trực tiếp vào chuyện tuyển sinh của trg ĐH mà chỉ nên làm công tác vĩ mô về tư duy GD như bác đã nói. Với vừa rồi cháu cũng hiểu thêm đc 1 p` nào của vấn đề. OK, thanks bác

   Thực ra 91 bài đó cháu chưa kịp đọc hết, nhưng kệ cho cháu ráng thêm 1 com nữa để bàn về 1 ý của bác:

   "Nếu giỏi thì học cái gì cũng giỏi, học một bằng người khác học trăm. Hồi còn học sinh phổ thông Bác cũng là học sinh giỏi thi cấp này cấp nọ, mà không chỉ 1 môn mà tới 2 môn Toán và English đấy cháu. Các cháu học bây giờ thì Bác cũng đã từng học cách nay gần 40 năm rồi."

   Rõ ràng đã giỏi 1 môn thì hẳn có khả năng giỏi cả nhưng môn còn lại,học sinh giỏi thời nay cũng ko ít, sức học ko chênh lệch nhau là bao, nên hiện giờ hsg hơn thua ở chỗ ai học nhiều hơn. Muốn hơn ai môn gì phải học lệch môn đó, muốn thi ĐH 3 môn điểm cao thì phải giỏi cả 3 và biết phân bố thời gian ôn luyện. Học bây h cháu nghĩ chắc khác xa cách đây 40 năm. Trên trường thì dạy 2 buổi [(1 buổi 4 tiết + 1 buổi 5 tiết)/ngày ], cháu chỉ biết tranh thủ tối 246 357 để học thêm 4 môn (17h30 -> 21h), khuya về tranh thủ thêm 1 tiếng làm BT các môn trên trg giao, nhiều khi vẫn ăn zero vì nhiều môn ko kịp làm hết bài ở nhà. Tgian phải nói là kín trong những tháng nước rút. Vậy mà nhiều đứa bạn lại bảo: "bây mỗi môn ĐH học 2 chỗ thì may ra mới học đủ dạng bài, đủ kiến thức đua kịp người ta, cố gắng kiếm người dạy kèm chèn thêm vào giờ trống đi". Đấy chỉ là mới chỉ là ôn thi ĐH chứ học thêm cái gì khác thì chịu.
   Thi vào đc ĐH thì dễ, nhưng thi vào trg cao thì phải học cách làm bài trắc nghiệm theo kiểu vừa học giỏi vừa học tủ (đọc lướt qua 1câu, nhớ lại lắp công thức bấm máy tính rồi pick kết quả), trúng tủ càng nhiều thì tgian hoàn thành bài thi càng kéo dài so với người ta, lúc đó mới có thời gian tính nhưng câu khó còn lại của đề.
   Ở đây ý cháu muốn nói là người đi học thời nay đông và giỏi, nên cách học thì nay hẳn cũng đã khác khi xưa

   Delete
  3. Dear Bảo,
   Chỉ cách trình bày một bàn luận của cháu thì nếu bác là giáo viên bác đã đánh rớt ra khỏi khu vực học sinh giỏi rồi, không cần biết tư duy của cháu như thế nào?

   Người giỏi trình bày mạch lạc và gãy gọn, súc tích, ngắn dễ hiểu cho mỗi đoạn văn. Không dài dòng rối mắt mà không đủ ý.

   Tôi cũng đã từng tự ôn thi vào đại học y khoa hồi thập niên 1980s nhưng khó khăn hơn các cháu bây giờ nhiều vì lý lịch của tôi lúc đó hạng 15/15. Và gần đây tôi đã từng đi dạy và từ chối không dạy nữa cho nghiên cứu sinh làm luận án tiến sĩ, nên tôi hiểu thế hệ bây giờ giỏi dở ra sao? Nên với học sinh phổ thông thì... tự hiểu.

   Nếu không chịu đọc mà còn nguỵ biện vì thiếu hiểu biết thì tôi sẽ cho vào sọt rác đấy. Vì ở đây không dành cho những bàn luận có tính spam như cháu.

   Cheer,

   Delete
  4. cháu biết trình bày bài luận là 1 cái rất tệ trong hàng đống cái khuyết điểm của cháu, nên cháu cần 1 chút thông cảm của ng đọc
   với lại ý cháu ko phải là hs thời nay giỏi hơn, bởi vì cháu ko so sánh.
   giờ bác nhắc nhở, sau này nếu cháu có post bài lỡ có tính spam thì bác cũng đừng reply hoặc del cũng đc, cháu tự hiểu và cố gắng điều chỉnh.
   chứ bác đừng đuổi cháu

   Delete
  5. Trời đất, lý lịch của bác 15/15 mà bây giờ bác được như vậy thì tôi kính nể bác số 1 luôn đó, bái sư phụ, thiệt đó bác. Tôi có người bà con lý lịch đâu 11,12 gì đó mà thi đại học được 29/30 điểm bây giờ làm nông.

   Delete
  6. Thật thà NQ muốn nói vài điều rất thật với Bảo. Ràng, đời người ngắn lắm đưng lãng phí thời gian. nếu cậu chon FPT thì đưng lãng phí thời gian cho những tiết phụ đạo mà nhà trường bắt buộc, vì họ sẵn sàng tuyển học sinh trung bình nhưng thông minh. Nếu cậu muốn làm thuê thì hãy học thật giỏi và cậu sẽ có việc ổn định nhưng nhiều nhất chỉ 20 năm. Nếu thấy mình là tài năng và tự học rất khá thì làm ơn đừng học ở FPT, hãy học bách khoa. Ấy là tấm chân tình, không sxỉn thì không nói. nhưng theo NQ cậu nên học FPT.

   Delete
  7. sr vì em đọc khó hiểu quá
   chọn fpt thì đừng lãng phí tg cho nhưgnx tiết phụ đạo bắt buộc là sao, em ko hiểu, bị bắt buộc mà
   "không sxỉn thì không nói là sao"
   anh khuyên em nên học fpt là vì anh cảm giác rằng sức học và khả năng tự học của em kém phải ko

   Delete
  8. Dear Uyeen,
   Để có như hôm nay tớ phải đổi cả tuổi thơ dữ dội, máu và nước mắt. Không đơn giản chút nào. Nên tớ vẫn nói với các Việt Kiều rằng thì mà là, các ông/bà ấy đi chưa hản đã khổ hơn và tủi nhục hơn những người còn ở lại. Nên tớ không bao giờ đồng ý với những tư tưởng cực đoan.

   Có lẽ cuộc đời tớ ở kiếp này chỉ để làm một việc chứng minh rằng lòng yêu nước không đo bằng lý lịch, và lý lịch không thể và không bao giờ đủ sức để cản bước những trí tuệ của thời đại.

   Cheer,

   Delete
  9. Khả năng tư duy của Bảo đâu. Người ta đã nói như thế rồi còn hỏi để nói huỵt toẹt ra à. Sự thật mất lòng lắm à.

   Delete
  10. Xin noi thêm với bạn Bảo cho hết ý. Nếu hiện giờ bạn học FPT thì tôi đã học Đại học trước bạn 10 năm chẵn. Bây giờ tôi đã ra đi làm và suy ngẫm lại thời gian tôi học đại học chẳng khác gì 1 con cừu. Chỉ biết đóng tiền mấy năm học dể lấy tờ giấy lộn thôi. Chứ những môn học ơ trường không đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của công việc cả.
   Bạn tưởng tượng như vầy để dễ hình dung, bây giờ bạn đang hoc đại học giống như bạn học phổ cập tiểu học vậy thôi vì chương trìng giảng dạy không theo kịp nhu cầu thực tiễn.

   Delete
  11. hì nếu muốn phát triển bản thân thì nên kiếm một suất du học, đi ra ngoài tầm nhìn được mở rộng nhiều lắm. Học tập không chỉ phụ thuộc phương pháp học mà còn phụ thuộc môi trường xung quanh, do xã hội ảnh hưởng rất lớn đi kiến thức thu nhận được, thử tưởng tượng bạn đi học ở Mỹ và sử dụng tiếng Anh mọi lúc thì có tốt hơn học trong FPT với thứ tiếng Anh được Việt hóa.

   Delete
 3. Bài viết này là một trong những bài khó bình. Tuy nhiên, LT có một vài ý kiến đóng góp cho bài viết.

  Một là, trong các môn học được liệt kê phía trên không có môn lịch sử. Lịch sử kể lại rằng, BS Phạm Ngọc Thạch chỉ sau một đêm đã biến lực lượng Thanh Niên Tiền Phong 45 ngàn người thành Việt Minh dưới sự chỉ đạo của Trần Văn Giàu.

  Sau này BS Phạm Ngọc Thạch được ban thưởng chức vụ Bộ trưởng Y tế. Là một Bộ trưởng, nhưng ông lại chết trên chiến trường với lý do nghiên cứu bệnh sốt rét.

  Thứ hai, tiêu chuẩn chọn lựa của đảng ta là "vừa Hồng, vừa Chuyên". Ngoài tiêu chuẩn về kiến thức mà BS Hải đã liệt kê ở trên - nó mới chỉ đáp ứng một nửa tiêu chuẩn - đó là Chuyên. Nửa tiêu chuẩn còn lại là Hồng lại còn quan trọng hơn yếu tố Chuyên.

  Cũng giống như người tiền nhiệm là BS Phạm Ngọc Thạch, BS Nguyễn Văn Hưởng rất tiếc lại chỉ đạt được nửa tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn Hồng của 2 ông bác sĩ này hơi thiếu, vì thế trong bộ Y tế người nắm thực quyền là bà Thứ trưởng Đinh Thị Cẩn (trình độ lớp 4, gốc gác đầu bếp cho ông Cụ), bí thư đảng đoàn bộ Y tế (chức vụ mà ngày nay người ta gọi là bí thư ban cán sự bộ Y)

  Một thứ trưởng khác nắm Chuyên trong bộ Y là GS Hoàng Đình Cầu, trong wiki ghi ông tốt nghiệp Đại học Y khoa Hà Nội năm 1945 nhưng thục tế không phải. Ông nguyên là cứu thương, được đi học y khoa ngành Phong trào - tên gọi thời đó để chỉ ngành Tổ chức Hệ thống Y tế.

  Tại trường Y Hà Nội, thời GS Hồ Đắc Di giữ chức Hiệu trưởng, nhưng thực quyền lại nằm trong tay ông Nguyễn Xuân Chữ không có chuyên môn nhưng nắm chức Bí thư Đảng ủy trường.

  Và những vị Bí thư đảng ủy những trường đại học khác được webblog giáo sư dỏm "vinh danh", lại là người năm thực quyền.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cụ Phạm Ngọc Thạch quá giỏi giống Trosky của Nga, nên không thể sống được chú Lý ơi. Cón GS Hoàng Đình Cầu cũng là con nhà địa chủ lên bờ xuống ruộng thời cải cách chứ cũng không sướng gì.

   Delete
 4. Chắc là vì chạy cái giải nhất nhì ba học sinh giỏi quốc gia dễ hơn chạy điểm 10 vào trường y mà

  ReplyDelete
 5. Để trở thành người bác sỹ theo đúng nghĩa thật là khó. Chúc bác và gia đình cuối tuần vui vẻ.

  ReplyDelete
 6. bộ dục + đào bệnh "TAI BIẾN" nặng lắm.
  Tai biến làm cho trẻ con mất đi tính tự chủ trong suy nghĩ.
  Vì không còn tư duy tự chủ nên đám trẻ con chỉ biết nhai lại kiến thức.
  Kiến thức bao la mà sự học bị định hướng bởi chính trị.
  Chính trị dạy nhiều hơn kiến thức , hơn tài năng nên trẻ con trở thành nô lệ cho chế độ cai trị.
  Tai biến đánh mất tư duy của trẻ làm trẻ chỉ biết nhai lại do bị chính trị định hướng sỏ mủi, làm mất đi tài năng tiềm ẩn vốn có của trẻ ,biến cả 1 thế hệ làm nô lệ cho nhà cầm quyền.

  ReplyDelete
 7. Để trở thành người bác sỹ theo đúng nghĩa thật là khó. Chúc bác và gia đình cuối tuần vui vẻ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái gì đầu tư vào hết sức mình cũng sẽ thành công thôi.

   Delete
 8. Tuyển sinh đại học thì quan trọng nhất là tố chất của thí sinh, vì thực chất chương trình đào tạo phổ thông chỉ cung cấp các kiến thức rất cơ bản. Nhìn chung các bạn đạt giải quốc gia các môn tự nhiên (toán, lý, hóa, sinh) thường là những người có tố chất thông minh (nếu kỳ thi trong sạch) nên việc tuyển thẳng các bạn này vào đại học cũng là điều dễ hiểu. Hơn nữa số lượng thí sinh đạt giải quốc gia không nhiều nên sẽ không gây nhiều ảnh hưởng lên chất lượng tuyển sinh.
  Việc ưu tiên tuyển thẳng nhằm mục đích khuyến khích sinh viên tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Nhưng liệu có cần lôi cuốn nhân tài vào một kỳ thi ít tính thực tiễn này hay không? có cần lôi cuốn cả những người không thực sự yêu thích môn học này, những người mà họ tham gia kỳ thi chỉ vì suất tuyển thẳng vào đại học hay không?
  Đã đến lúc VN cần xác định đâu là mục tiêu của giáo dục đào tạo phổ thông, đâu là mục tiêu của đào tạo đại học để góp phần phát triển đất nước.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cách đây mấy năm đã từng tuyển th8a3ng vào đại học cho những thí sinh có giải quốc gia, nhưng rồi có 7 thí sinh loại này mang phao vào phòng thi bị bắt. Nên sau đó bỏ cái lệ này.

   Nhưng vấn đề là hồi đó lệ tuyển thẳng vào đại học là chỉ học chuyên ngành mà học sinh đạt giải nhất nhì ba toàn quốc. Ví dụ giải toán thì học toán, giải văn thì học văn, giải hóa thì học hóa, etc... Không có chuyện đoạt giải khoa học tự nhiên mà tuyển thẳng vào khoa học ứng dụng và thực nghiệm. Đó mới là điều mà bộ dục-đào rất sai lầm.

   Cheer,

   Delete
 9. Dear All,

  Thế giới tuần mới cũng chỉ quanh quẩn chuyện biển Đông, Bắc Hàn và Syria. Ba câu chuyện trên như tớ đã bàn luận tuần qua, chủ yếu là cù nhầy và thử lòng nhau, cũng như chứng tỏ sự tồn tại của ta ở trên đời. Kim đệ tam giả bộ phóng tên lửa dõm để chứng tỏ mình hiện diện. Trung Hoa ép Phi Luật Tân để chứng tỏ ta cũng có mặt trên đời. Assad cũng lên gân lên cốt để chứng tỏ mình ở Syria. Còn LHQ cũng muốn chứng tỏ mình có vai trò ở Syria. Chấm hết.

  Nhưng câu chuyện có thật để cho những chế độ muốn thay đổi vì lương tri của loài người nhân bản là chuy Anh - nước đã từng đô hộ Miến Điện - thăm và tuyên bố EU và thế giới cần xoá cấm vận Miến Điện. Nó hứa hẹn một Miến Điện tươi sáng và dân chủ đa nguyên. Bóng ma độ tài dần tan biến và sẽ là mô hình đổi mới chuẩn mực cho các chư hầu Trung Hoa noi theo hay là chết?

  Cuộc họp thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ diễn ra mà không có một kết quả nào cả. Vai trò của Mỹ ở đây dần giảm, vì khu vực các nước mới nổi ở đây muốn có tiếng nói của mình. Xem ra vai trò chủ soái của Mỹ dần giảm khi đại diện cho nhân loại toàn cầu là các chính khách không còn u mê nữa.

  Tất cả điều trên hứa hẹn một tuần thế giới yên ắng và là thời kỳ sắp xếp trật tự toàn cầu đang diễn ra. Còn sắp xếp như thế nào thì chờ cái chiến lược xuyên Thái Bình Dương của chú Sam sẽ được thực thi sau bầu cử cuối năm sẽ rõ. Còn bây giờ chú OBama đang bận lắm chiện, nào kêu gọi quốc hội Mẽo thông qua chính sách thuế để bù đắp thâm hụt ngân sách. Nào lo chuyện tranh cử. Nào làm công tác tâm lý với toàn cầu. Nào bàn chiện ăn chia với cánh tả. Ôi hèn gì chú ấy bạc cả đầu chỉ sau hơn 3 năm lên ghế nóng. Hehehe, nhưng cái thiết thân là dầu vàng sẽ có biến động trong tuần này.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước có vài vấn đề quan tâm. Vấn đề đầu tiên là vấn đề liệu công cuộc đổi mới ở nước Việt có tiếp tục hay không? Hay là vẫn như cũ? Tuần này đưa Điếu Cày ra xử là một tiến bộ về tư duy của chính quyền. Tuần rồi chuyện đi Ba Tây hụt của cụ tổng là chuyện có vẻ nằm trong một chiến lược chuẩn bị cho cụ về nghỉ ngơi sắp tới. Và nó cũng nói lên quan hệ quốc tế ngày nay thì, cái chức chủ tịch đảng không còn giá trị. Một cách định hướng xã hội không hơn không kém để làm cải cách chính trị chăng?

   Kinh tế thì từ hôm nay sẽ chứng kiến doanh nghiệp trốn nợ lia chia đến hết năm. Bây giờ không còn là phá sản mà là trốn nợ. Đó là quy luật bàn tay vô hình của kinh tế. Nó sẽ quét sạch mọi mưu đồ đen tối của chính khách. Nó cho thấy ánh dương của nghị quyết 11/2011 tắt phụt và chỉ có hại chứ không có lợi ích gì.

   Câu chuyện gáo dục xé rào kiểu ra quyết định như chú # mà không cần coi xem cái bồn cầu pháp luật đã bẩn sẳn từ thời hồng hoang của cách mạng. Chuyện cho phép tuyển thẳng học sinh giỏi sinh học vào học y khoa theo ông vụ khảo thí là do nguyện vọng của học sinh. Hehehe, chuyện nguyện vọng học sinh là của học sinh, nhưng việc tuyển sinh là việc của nơi trực tiếp đào tạo chứ có phải của mấy ông/bà ngồi không xơi nước, quan liêu ở bàn giấy đâu? Ngoài ra mấy ông/bà này còn ra cái quyết định ấm ớ là cấm các trường đại học được phép đào tạo trung cấp nữa chớ? Ô hay, đào tạo được đại học, nhưng không đủ khả năng đào tạo trung cấp là sao? Đúng là chính quyền không có nhân lực.

   Môi trường thì miễn bàn. Nó như cái nồi lẫu đầy rác, không ăn được mà chỉ có xà xéo ăn chia. Quân hội vô phèn.

   Chuyện xăng dõm cháy xe cứ lác đác nhưng sẽ chìm xuồng. Tuần này chú # nghĩ ra trò cử đoàn thanh tra 2 nơi Sì Gòng và Hà Nụi về tình hình lấn chiếm lòng lề đường. Hehehe, cái văn hoá làng xã xứ Việt nó vậy, nếu đảng không lo dân trí và không làm cho nhà nước thành một nhà nước tam dân và pháp trị thì còn khuya mới có chuyện bỏ đi miếng bùn dính gót chân của dân và lãnh đạo Việt.

   Cuối cùng là tối hôm qua có 4 cháu đang là sinh viên cái trường đại học ngoại thương Hà Nội cơ sở 1 và 2, nhắn tin cá nhân cho tớ trên Phây Bút, là một ngày gần đây tớ sẽ thành anh Điếu Cày vì C50 đang theo dõi blog của tớ. Các cháu đó có nick trên Phây Bút là:
   1. Huỳnh Anh.

   2. Nguyễn Thị Dịu

   3. Chí Thành và

   4. Hoa Phượng Phùng Thị.

   Các cháu này thì tớ rành rồi. Hồi ở đại học xá Minh mạng học y khoa loại sai nha cài vào học chung để làm chỉ điểm như thời cải cách ruộng đất không thiếu. Hehehe, tớ bố cáo cho bà kon được rõ. Các cháu này cũng giống mấy cháu fan cuồng của ban nhạc Big Bang của xứ sở Kim Chi thui. Hẽ hẽ.


   Chúc một tuần mới tốt đẹp,

   Delete
 10. Dear Bảo

  Ngày xưa tui nhớ có một bài báo nói là luyện học sinh giỏi giống như luyện "Gà Chọi", đem một số em có tố chất hơi vượt trội so với các em cùng lớp cho đi học riêng, và nhồi nhét những iến thức ngoài phổ thông hay cho học trước rồi đi thi giống ý như luyện "Gà chọi".

  Kết quả là đi thi học sinh giỏi toán quốc tế thì thi đâu đậu đó nhưng tư duy để phát minh hay giải quyết vấn đề thì hầu như không có.

  Tôi còn nhớ là ngày đó thầy giáo dạy Toán của tôi giớ thiệu tờ báo "Toán Học và Tuổi Trẻ"(không biết bây giờ có còn không), tui cũng mua đọc nhưng hiểu được thì chết liến, tờ báo này đúng là đi trước thời đại chỉ dành cho "Học sinh giỏi Toán" hay những con gà đã được tôi luyện trong các lớp chuyên chọn".

  Cheer

  ReplyDelete
 11. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 12. Đọc xong bài và Bình các cụ mà thấy mờ mắt. Chừng nào các Bác lãnh đạo mới thực sự xem Nhân Tài là Nguyên khí Quốc gia hả Bác Hải?

  ReplyDelete
 13. 1./ Tôi rất đồng thuận với Hồ Bs "...giáo dục đào tạo có thay đổi nhân sự ..., nhưng nhân lực vẫn chưa có, ..." vì như tôi đã có lần tham góp trên blog này, ở đây

  2./ Về chuyện "đào tạo BS và BS giỏi", tôi có vài chuyện thiệt tế xin kể ra sau đây để các vị tham khảo:

  Thời chúng tôi học phổ thông, bây giờ kêu "cấp 3", bấy giờ là Trung học đệ nhị cấp, chúng tôi đã được phân ban:

  - Ban A: là ban Khoa học thực nghiệm, các môn có hệ số cao (môn học chính, chủ lực) là Vạn vật (sinh học), Vật lý và hóa học.

  - Ban B: là Khoa học toán, tương ứng như trên là toán, vật lý.

  - Ban C: là khoa học nhân văn với các môn tương ứng là văn chương và sinh ngữ.

  - Ban D: tương tự như C nhưng là cổ ngữ thay cho sinh ngữ .

  Có môn như triết học, có sự ưu tiên khác nhau theo thứ tự là ban C, D, rồi A cuối cùng mới đến ban B. Thí dụ như tâm lý học, C, D học nhiều hơn A, A nhiều hơn B,... Còn những môn khác các ban như nhau...

  Tôi có một đàn anh, thời phổ thông học ban B (Toán, lý, hóa), đỗ tú tài loại bình (là giỏi lắm rồi chớ đỗ loại ưu thì cả nước chỉ đếm trên đầu ngón tay), nhưng khi vô đại học anh thi vào ĐH Y SG và ra trường là một Bs loại giỏi, thuộc hàng đỉnh về nội khoa và cấp cứu nội khoa (nhưng so với thế hệ trẻ hơn bây giờ không biết anh có còn giỏi như vậy nữa không, tuy bây giờ anh đã là 1 tiến sĩ y khoa, vì thời anh là Bs giỏi, phần nhiều các BS (ở đâu ra thì chắc các vị đã biết, xin không kể ở đây) không viết đúng cho được tên thuốc tétracycline hay chopheniramine -loại thuốc anti - histamine, v.v...)

  Tôi có hỏi anh rằng học giỏi ban B sao anh lại vào y khoa, anh bảo zậy chớ mầy nghĩ BS không cần kiến thức toán, lý à!; không giỏi nó không thể làm Bs giỏi được đâu em ạ! (nếu tôi nêu tên vị tiến sĩ này, có khi Hồ Bs cũng biết đấy)

  Tôi còn có 1 thằng bạn học cùng học ban B với tôi, cũng giỏi toán, nhưng không giỏi môn vạn vật, cũng thi đỗ ĐH Y Huế, cũng là một Bs giỏi về nội và nhi khoa.

  Cả 2 người tôi kể trên đều không thuộc diện "hồng"! mà cũng đều có chức trưởng khoa!

  ReplyDelete
 14. dear Bảo
  có lẽ bs nghiêm khắc vậy k khỏi làm Bảo cảm thấy hơi sốc và hụt hẫng.
  nhưng thuốc đắng giả tật.
  ở blog này, bàn luận phải duy lý, logic, có chứng cứ cụ thể rõ ràng chứ k phải duy tình như bảo... ở đây k thể có cái kiểu, cảm giác, cảm thấy, hoặc chính vì người ta tội vậy cho nên... châm chước... hay vì ông ấy bộ trưởng nên lỡ chết có vài triệu người thôi, lỡ suy đồi có vài thế hệ à... hậu quả chưa lớn lắm...hãy kiểm điểm và cho qua, rút kinh nghiệm lần sau... đại loại như vậy là kiểu tư duy cảm tính, hiểu chưa tới...nhưng hậu quả thì vẫn xảy ra như thường.
  chính vì vậy, blog này nói gì phải chuẩn, k thể vì ...tại vì...cháu còn nhỏ thôi, cách suy nghĩ như vậy đối với tuổi cháu là tốt lắm rồi, hoặc là cháu nói chuyện dễ thương vậy mà... có thể châm chước bỏ qua nếu sai xót... điều đó k có ở đây... tại vì, trong thực tế, khi hậu quả đã xảy ra, dù anh có thông cảm thế nào, có tội nghiệp ra sao cũng vô dụng, hãy cg hơn nữa, trước luật pháp k có sự ưu tiên, đừng như đảng ta đã và đang làm bấy lâu nay.
  bảo cũng đừng bi quan, vào blog bs để mở mang kiến thức tiếp, cái gì k và chưa biết thì...hoặc là hỏi, hoặc là dựa cột mà nghe. biết hãy nói nhé.
  com vậy mong giúp bảo hiểu thêm chút chút.

  ReplyDelete
 15. Cách đây 6 tháng, em có giới thiệu blog của chú Hải cho vài người bạn. Một trong số ấy đang làm ở VP Luật, sau khi đọc vào xem blog của chú thì cậu ấy thắc mắc là blog của chú viết "xuất sắc" sát vào "thực tế" vậy mà chú vẫn "an toàn" là một điều bất ngờ. Thú thật mỗi ngày em đều điểm tin vào bshohai, gocnhinalan,hieuminh.org và nguyenvantuan.net, 3/4 blog trên các chủ nhân ở nước ngoài nên không sao...bà con rất lo cho chú Hải ấy. Đúng là tôn chỉ của blog là không nhắc đến cá nhân, chỉ trích...nhưng vẫn sợ sợ các "anh ấy" lắm.

  ReplyDelete
 16. Phải thú thật là kiến thức và trình độ của cháu chưa đủ để com với các bài viết của chú. Cháu chỉ đọc và bổ sung thêm kiến thức cho mình mà thôi. Đã có đối tượng cảnh báo và ám chỉ đến blog của chú thì quả thực nước vệ ta hết thuốc chữa rồi ! thật ngán ngẩm cho một xã hội như thế này.

  ReplyDelete
 17. Dear All,
  Hehehe, mấy sắp nhỏ nó bùng nhùng nó phun linh tinh thôi. Không có gì là ầm ĩ. Tớ đã bảo rồi. Chính quyền chỉ gây khó dễ những ai vi phạm điều 4 của hiến pháp thôi. Có nghĩa là thành lập lực lượng để tranh giành cái quyền lãnh đạo độc tôn của đảng cầm quyền. Còn tớ thì chỉ chia sẻ kiến thức và phản biện tích cực với đảng một mình, chẳng có nguy cơ gì với đảng cả nên không có gì phải lo lắng cả.

  Nếu họ muốn bắt tớ thì họ đến bắt mà không cần phải hăm dọa. Hehehe, các bạn có để ý rằng từ sau khi tớ moi ra cái trường đại học bán bằng giả trường dõm thì bắt đầu các kẻ xấu tấn công tớ không? Nên hễ cứ mỗi lần tớ viết về giáo dục là y như rằng có kẻ xấu đang phá hoại đất nước này liền lên tiếng hăm he. Hehehe, tớ vẫn bình thản với những loại tội phạm cỏn con đi hăm dọa như thế này.

  Good night,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Blog này, phản biện để suy nghĩ tích cực cho cộng đồng, nhưng có vđ là cái suy nghĩ của bác sỹ HH, và người tham gia lại đi quá xa với khả năng tiêu hóa của cơ quan kiểm định IT vn.
   Nói chung, chẳng ai muốn bị soi... huống chi, tự soi mình. khi soi thì hãy rành time để biết mình đã già và lỗi thời chưa, có nhận thấy mình, thì mới biết dân tộc mình cần sức mạnh từ những cá nhân, ít nhiều là có tư tưởng như y sỹ yêu nước IT này! Chẳng có gì là đi ngược lại với dân tộc, chỉ có điều sự thật thì mất lòng, mà thế hệ trẻ chẳng cần có BS thì chúng cũng hiểu? Các bạn hãy tập cho mình cách nói chuyện có phản biện thì xã hội, và bản thân luôn có có một cái nhìnkhách quan.

   Delete
  2. Blog này, phản biện để suy nghĩ tích cực cho cộng đồng, nhưng có vđ là cái suy nghĩ của bác sỹ HH, và người tham gia lại đi quá xa với khả năng tiêu hóa của cơ quan kiểm định IT vn.
   Nói chung, chẳng ai muốn bị soi... huống chi, tự soi mình. khi soi thì hãy rành time để biết mình đã già và lỗi thời chưa, có nhận thấy mình, thì mới biết dân tộc mình cần sức mạnh từ những cá nhân, ít nhiều là có tư tưởng như y sỹ yêu nước IT này! Chẳng có gì là đi ngược lại với dân tộc, chỉ có điều sự thật thì mất lòng, mà thế hệ trẻ chẳng cần có BS thì chúng cũng hiểu? Các bạn hãy tập cho mình cách nói chuyện có phản biện thì xã hội, và bản thân luôn có có một cái nhìnkhách quan.

   Delete
  3. Đúng là đề tài của chú Hải phản ánh sâu sát tình hình thực tế của xã hội, nên có thể làm 1 vài cá nhân hay 1 vài tổ chức nào đó họ cảm thấy khó chịu. Nhưng qua blog này chúng ta sẽ hiểu được vấn đề 1 cách đa chiều và chúng ta có thể thảo luận với nhau để nâng cao khả năng tư duy của mỗi người. Blog này không chỉ trích hay đã kích một ai, mà những người tham gia blog này chỉ dùng khả năng tư duy của mình để bàn luận 1 vấn đề xã hội nào đó thì không có gì là sai phạm hết thì không có gì phải lo lắng hết chú hở.
   Cheer,

   Delete
 18. dear lop3a
  lo thì có lo thật. nhưng theo daovien thì có nhiều lý do để blog này vẫn bình an vô sự.
  1. tôn chỉ đúng.
  2. nơi đây là cả một quặng lớn về chất xám, đem lại lợi ích khai thác cho nhiều người, trong đó có đảng, vừa khai thác những kiến thức tinh khiết, chất lượng, mà lại miễn phí... k dại gì lấp nó đi.
  3. đảng đang thiếu trầm trọng một sự đối lập nhưng k đối kháng, do vậy mà trở thành kinh khủng như hiện nay. chưa làm được điều ấy, nếu biết tận dụng, blog này cũng có thể xem là một nới đối lập mà k đối kháng, tuy ảo nhưng chất lượng lại thật.
  4. các quan ta là những tinh hoa chắc lọc từ tầng lớp bần nông, vô sản. dũng có thừa, nhưng kiến thức có lẽ hơi thiếu, có sẵn những người có tâm và vô hại, đi thu kiến thức nhân loại, đem về nông dân hóa và vô sản hóa cho đảng dùng ... nhả tơ, vô vụ lợi... tội gì phải phá.
  5. dù tình hình có hơi loạn. nhưng với những kinh nghiệm đã trãi qua suốt bao nhiêu năm. 2 cuộc kháng chiến chống pháp, chống mĩ, chống thù trong giặc ngoài, rồi chống bạo loạn, chống thù địch, chống các thế lực chống phá... đảng vẫn vững tin k có gì phá vở được, đúng với câu... dù ai nói ngã nói nghiêng... lòng ta vẫn vững như kiềng 3 chân.
  6. có thể đảng k biết... blog này, ngó có vẽ chính trị vậy, nhưng chính trị có lẽ chưa ảnh hưỡng gì, mà có khi từ đây mà có thể xuất hiện nhiều củ sọ tốt hơn, làm thay đổi nước việt, từ khoa học, từ ý thức, từ sự tư duy độc lập... để đem đến những con người hoàn thiện hơn... điều đó là chắc chắn...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác Đào Viên viết hay lắm, nhưng điểm 3,6 có lẽ bác đã nói tránh rồi.
   1. Đảng biết chớ, ai mà chẳng biết : Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, bạn sẽ gặt thói quen. Gieo thói quen, bạn sẽ gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt lấy đời mình. Chính trị quá đi chứ lị!
   2. Nhưng không sao, cái thay đổi đó chậm lắm, trừu tượng lắm, nên trước mắt ai đương quyền cũng nghĩ có lẽ chưa ảnh hưởng tới mình. hi hi, "sau này thì mặc kệ" họ thường nghĩ vậy, "mà thay đổi thì tốt quá, tốt quá" họ thường nói vậy - ơn chúa!
   3. Đảng xem blog này cũng như các trang mạng khác là một "Đảng đối lập" từ lâu rồi(chứ không phải tận dụng). Bởi vì đã có không ít ban nghiên cứu những thế mạnh, điểm yếu của những cái "Đảng" đó để khi cần là dùng đến. Nên cái blog, trang mạng nào mà đối kháng - vi phạm điều 4 là tuýt còi. Có như vậy Đảng mới trường tồn được chớ !!! Tuyên ngôn độc lập có trên 700 chữ mà!!!.
   Em là em nghĩ vậy đó bác đào viên ạ.

   Delete
  2. Hehehe, hiếu lại nhìn gà hoá cuốc nhưng cũng gọi là spam ný nuận nhể? Tội nghiệp.

   Delete
 19. Thưa BS Hải , không biết có lúc nào đó BS nghĩ rằng chúng ta đang trả cái nghiệp báo mà các bậc tiền nhân đã gây ra trong quá khứ , nhất là trong lúc mở mang bờ cõi. Tôi nghĩ một đất nước đã thoát ách đô hộ của Tàu , Tây mà trước khi độc lập cũng trải qua cuộc nội chiến thảm thương, máu chảy thành sông , xương cao thành núi những người dân hiền hòa biến thành những con rối trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn . Rồi ngay cả khi có được hòa bình thì người chiến thắng lại tạo ra sự chia rẽ ,hằn thù ... Tôi thiết nghĩ nhà cầm quyền phải gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh mọi người dân, giúp họ ngộ ra họ là anh em ruột thịt , vì một duyên cớ vớ vẩn nào đó ,bị đứa nào đó xấu xa xúi giục đánh nhau , muốn ăn tươi nuốt sống nhau thì mau hồi tâm quên đi cái hận thù không đáng có ôm nhau vào lòng , xoa dịu các vết thương , nương tựa nhau mà sống . Nhà cầm quyền phải làm sao bằng tài năng , bằng sự chính trực và danh dự của mình làm cho dân chúng tin cậy . Đừng nhìn những gương mặt cười tươi hồ hỡi của những 'con tâm bệnh' mà nhầm,họ bị bệnh 'sợ'đấy các ngài ạ!
  Xin hãy mời được những người như chủ của Blog này ra giúp dân , giúp nước , chính những người này là những người trung nghĩa , có năng lực thực sự để giúp các ngài .( Nói vậy chứ không biết BS của mình có chịu không ?)

  ReplyDelete
 20. Dear All,

  Tình hình chạy đua vũ trang được xem như là nước rút đang diễn ra khắp nơi. Khi Nga và Trung Hoa đang tập trận ở biển Hoàng Hải, và Nga điều tàu chiến đến Syria, thì Mỹ và Phi Luật Tân bắt đầu cuộc tập trận 12 ngày trên biển Đông, và Đài Loan cũng tập trận ở vùng biển Hoa Đông.

  Ngoại trưởng Syria công du 2 ngày chớp nhoáng đến Trung Hoa để kêu gọi Nga Trung mua dùm 30 tỷ đô la trái phiếu chính phủ để chuẩn bị cho vũ lực bảo vệ triều đại Assad. Và chính phủ Assad tuyên bố sẽ không đảm bảo cho tính mạng của 30 quan sát viên của hội đồng bảo an Liên hiệp quốc gửi đến nước này kiểm tra tình hình lập lại ổn định của Assad.

  Trong khí đó báo Nhật Bản lại đưa tin Bắc Hàn chuẩn bị phóng 1 tên lửa tầm xa lớn hơn tên lửa Unha 3 vừa thất bại mà Mỹ cho rằng nó là tên lửa mang đầu đạn hột nhưn chứ không phải tên lửa phóng vệ tinh có tính hoà bình như Bình Nhưỡng tuyên bố.

  Sau Anh nới cấm vận cho Miến Điện là đến Úc hứa hẹn một tương lai tốt đẹp cho Miến Điện. Hoa Kỳ cũng chuẩn bị đưa ra quốc hội việc nới cấm vận cho Miến Điện. Thật hoàn hảo cho dân tộc này.

  Trong khi đó thì nội tình Trung Hoa về vụ Bạc công tử bắt đầu rõ ràng. Họ Bạc bị hạ bệ vì có âm mưu gây bất ổn chính trị và có thể lật đổ chính quyền của thế hệ thứ 5 sẽ lân cầm quyền chứ không đơn giản là chuyện tham nhũng và giết người. Nên có tin là Bạc Qua Qua con trai quý của họ Bạc đang xin tỵ nạn chính trị tại Mỹ. Điều này là bất khả thi cho Bạc Qua Qua.

  Hôm qua Trung Hoa tuyên bố năng khoảng cách tỷ giá giữa đồng Mao so với ông Tơn từ 0,5% lên 1%, sau khi tăng trưởng của Trung Hoa ở quý I/2012 giảm xuống 8,1%. Một động thái mà theo tớ, Trung Hoa không lo sợ một cuộc hạ cánh nặng nề về kinh tế, mà họ bắn 1 mũi tân có 2 đính: đáp ứng đòi hỏi của chú Sam và phương tây về chuyện neo đậu với đồng đô la và cái thứ hai quan trọng là Trung Hoa chuẩn bị cho đồng tiền của mình được cả thế giới sử dụng. Một cuộc đua chiến tranh tiền tệ đang ở giai đoạn nước rút như tớ đã lưu ý 3 năm qua.

  Tất cả điều trên cho thấy một cuộc chạy đua nước rút chuẩn bị cho một bấn loạn ở Trung Đông. Nó hứa hẹn thị trường dầu hoả và vàng sẽ có nhiều biến động trong một tương lai gần với giá lên. Cho nên giá dầu hôm qua tăng qua ngưỡng 103usd/thùng, trong khi giá vàng lình xình ở mốc 1640usd/oz.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước đáng quan tâm là hôm qua ông bộ trưởng quốc phòng Việt tổ chức buổi chúc mừng hơn 40 hải quân Việt lên đường sang Nga để học tập về tàu ngầm. Và câu chuyện bà nghị sĩ đình đám họ Đặng là đề tài nóng hôm nay khi bên Mặt trận tổ quốc phải họp khẩn để xem xét tư cách của bà. Hehehe, đằng sau 2 việc này là những cuộc đua nước rút cho cả đối nội và đối ngoại của nước nhà.

   Nới lỏng tín dụng cho bất động sản cũng là vấn đề nước rút đáng để quan tâm. Hứa hẹn sẽ có một cuộc tràn ngập tiền bạc ra thị trường và lạm phát quay trở lại, trong lúc sản xuất đang thiểu triển. Khi hôm qua hiệp hội bất động sản Sài Gòn đưa ra 12 kiến nghị để cho doanh nghiệp bất động sản dễ thở trong cơn hấp hối. Việc bất động sản hấp hối sẽ kéo theo xi măng, sắt thép, etc... chết ngộp. Nên 2 năm nay chúng ta hổng bị cúp điện. Nhưng không chỉ hấp hối ở bất động sản mà còn ở cả các ngành khác không liên quan đấy xây dựng cơ sở hạ tầng như thuỷ sản.

   Giáo dục là đề tài nổi lên mạnh mẻ hôm nay khi các nhân vật quan trọng đặt vấn đề dung và dụng hiền tài. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là đào tạo hiền tài trẻ đã có 10 năm qua trong cái đề án đào tạo cử nhân kỹ sư tài năng, rồi cuối cùng thất nghiệp phải đi làm cho các công ty nước ngoài. Thê thảm nhất là cử nhân Ngữ Văn Việt.

   Câu chuyện vui trong giáo dục là đã 4 năm nay đại học quốc gia TPHCM muốn làm ra cái khoa Y, nhưng không thể làm được vì muốn hình thành cái trường Y đâu phải dễ? Hôm nay uỷ ban nhân dân bèn phải đồng ý cho cái trường đại học quốc gia này xây cái bệnh viện 500 giường với kinh phí hơn 60 trẹo ông Tơn.

   Câu chuyện sạt lỡ khu chứa chất thải ở mỏ làm vùi lấp nhà dân đang trong diện tái định cư là vấn đề đáng tiếc cần phải xem lại quy trình khai thác tài nguyên trong nước.

   Câu chuyện chi cục thuế quận một để doanh nghiệp "nộp lộn" thuế vào tài khoản của chi cục thuế quận I mà không nộp vào tài khoả kho bạc nhà nước gần 10 năm nay là câu chuyện rất buồn cười.

   Câu chuyện thực phẩm thối được tẩy bằng hoá chất vẫn cứ diễn ra. Chắc bây giờ ở các thành phố lớn của nước ta như Sài Gòn Hà Nội chỉ nên ăn hải sản? Trong khi đó, nếu ai ra chợ hoặc siêu thị sẽ thấy tràn ngập thực phẩm nhập từ các nước, mà chủ yếu là Trung Hoa.

   Phải nói đến cái bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định vì đây là nơi có nhiều việc đình đám trong khoảng từ khi ông giám đốc trẻ muốn có những đột phá về chuyên môn và quản lý cách đây 5 năm. Hôm qua kết luận của thanh tra đoàn thanh niên tài chính tỉnh Bình Định đã kết luận có sai phạm đến hơn 18 tỷ đồng trong việc xã hội hoá y tế ở bệnh viện này. Việc ông giám đốc trẻ tích cực là điều đáng hoan nghinh, nhưng lợi dụng nó để biến một bệnh viện công không ra công tư không ra tư thì trên thế giới chỉ có ở Việt Nam. Tôi đã cảnh báo vấn đề này từ 3 năm qua. Nó sẽ phá nát ngành Y nước nhà, nhưng không ai quan tâm, hoặc có quan tâm nhưng chỉ trên báo.

   Hehehe, y tế và giáo dục là 2 ngành mà lo cho con người, nhưng hầu như các chế độ luôn nêu cao lo cho cộng đồng tốt trên lý thuyết lại là chế độ bỏ quên nó trên thực tế là sao? Xã nghĩa là như thế nào?

   Tất cả điều trên là cuộc đua nước rút hay là rút nước cho chết khát? Chờ xem bàn tay vô hình kinh tế sẽ tác động thế nào cho với chính trị sau khí nó làm tắt chiếc đèn nghị quyết 11/2011 ở trong nước và việc cánh tả hoá chiến tranh trên toàn cầu của chú Sam nhé bà con.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
  2. Vậy là cuối cùng Ngân hàng Thế giới chọn ông Jim Yong Kim làm chủ tịch kế tiếp. Sẽ có chuyện hay trong 5 năm tới đấy các bạn.

   Delete
  3. Góp với Bs Hồ về cái com Apr 16, 2012 07:18 PM:

   Hồ Bs đã ghi "kết luận của thanh tra đoàn thanh niên tài chính tỉnh Bình Định", nhưng chánh xác phải là "KẾT LUẬN THANH TRA việc chấp hành pháp luật về tài chính, ngân sách năm 2010 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định của Giám đốc Sở tài chính Bình Định", toàn văn bản kết luận thanh tra này ở đây

   Đáng chú ý là những sự việc xảy ra từ những năm 2008 - 2010, nhưng đến nay mới có kết luận.

   Ngoài Sở tài chính BĐ, BHXH VN cũng đã có Thanh tra quỹ khám chữa bịnh BHYT ở BV này, cũng đã “tá hỏa” vì khả năng chỉ định các dịch vụ chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao tại BVĐK Bình Định. Nhiều khi, nửa đêm bệnh nhân cũng bị nhân viên y tế đánh thức để yêu cầu đi chụp MRI. Có nhiều sản phụ khi đã "mẹ tròn con vuông", xuất viện ra về vẫn bị bác sĩ gọi lại để chụp RMI vì nếu như không chụp, nhỡ ra sản phụ bị băng huyết bác sĩ... không chịu trách nhiệm

   Delete
 21. Dear chú Hải, chú coi cái này còn kinh khủng hơn nữa.
  http://phapluattp.vn/20120416100314946p0c1019/lo.htm
  http://www.baomoi.com/Home/DaoTao/www.phapluattp.vn/Lo/8283764.epi

  ReplyDelete
 22. Hehehe, trên báo hôm nay bắt đầu các luồng tư tưởng về quyết định này của bộ giáo dục:

  1. Sáng đúng, chiều sai, mai lại...đúng? của Đinh Việt Bình.

  2. Tuyển thẳng đại học- nên không? của Nguyễn Văn Toàn.

  3. Triết lý giáo dục kỳ iTriết lý giáo dục kỳ 2.

  Quá xá nhiều, huhuhu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tôi thấy tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia (giải nhất, nhì, ba) vào các trường đại học chuyên ngành khoa học tự nhiên, nhân văn xã hội: toán, lý, hóa, sinh,ngoại ngữ... cũng tốt chứ. Đâu có sao, còn nếu tuyển vô các ngành khác như bách khoa, kinh tế, y, dược... thì không nên. Chắc là thi học sinh giỏi ế quá hay là chạy giải học sinh giỏi cấp quốc gia dễ hơn chạy vào đại học. Học sinh giỏi bây giờ đâu có mặn mà gì với việc thi học sinh giỏi đâu, chỉ lo thi đại học hoặc ôn luyện ngoại ngữ để săn học bổng du học thôi, trừ số ít đam mê thực sự hay có ý đồ đen tối mới quan tâm tới việc thi này, hehe.

   Delete
 23. Hồi xưa làm ở nhà nước tớ có nghe chuyện sếp bệnh viện ngủ với vợ lính để cho lính thăng quan và vào đảng, hoặc sếp ngủ với lính khác phải để cho lính thăng quan. Nhưng bây giờ chuyện này đã có chứng cứ sự thật, và nó chỉ có ở nhà sản chứ chưa thấy tụi tư bổn giãy chết nói chuyện này. Huhuhu, Nữ bác sỹ tự quay cảnh ái ân để tố giác sếp.

  ReplyDelete
  Replies
  1. @ bác HH

   Đây là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cổ điển và hiện đại, thương mại và văn chương, yêu đương và tình dục, dùi đục và mắm nêm :)) Cái này chẳng riêng gì nhả sản bác ạh, Á Âu Phi, Mỹ , thời nào cũng có, ngành nào cũng có...ít nhiều. Kính !

   Delete
  2. Nhiều thứ còn tởm lợm hơn nhiều, đầy ra đó nhưng vì là sếp nên chẳng ai nói ra thôi, sợ tai bay vạ gió. Chỗ càng béo bở thì càng tởm

   Delete
  3. Tây cũng có, ta cũng có. Hồi trước 1975 ở miền Nam cái dụ để vợ đi ngủ với Mỹ để không ra chiến trường chết bom hoặc thăng chức cũng có nghe nói tới. Nhưng chồng cho vợ đi ngủ với sếp đến 3 lần để gài bẫy thì đúng là một xã hội Tâm thần.

   Delete
  4. Dưới chế độ XHCN, không có gì là không thể.

   Delete
 24. ...Câu chuyện Chi Cục Thuế Quận một để doanh nghiệp "nộp lộn" thuế vào tài khoản của chi cục thuế quận I mà không nộp vào tài khoản kho bạc nhà nước gần 10 năm nay là câu chuyện rất buồn cười.

  @ bác HH

  lại gặp "cậu đánh máy" ở đây. Con khủng long đã chui lọt qua lỗ kim tài tình đến hơn nghìn lần, xin ngả mũ bái phục các bác ở Chi Cục Thuế quá xá quà xà !

  ReplyDelete
 25. Bà nghị họ Đặng hết đường rồi sao lại đi thuê ông luật sư ấm ớ này [http://m.tuoitre.vn/tin-tuc/Chinh-tri-Xa-hoi/Chinh-tri-Xa-hoi/113389,Khoang-trong-trong-ho-so-ba-Hoang-Yen.ttm] bảo vệ quyền lợi?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hình như ông luật sư này là luật sư riêng cho doanh nghiệp gia đình họ Đặng từ nhiều năm nay rồi thì phải đó Tám Huế.

   Delete
 26. Hồi đêm ngồi viết còm cho bài này sáng nay mở ra BS xóa rồi . Thật ra tôi cũng chẳng có tham vọng viết để cho ai đó đọc đâu , chỉ cần BS đọc và hiểu tôi là được rồi . Lâu nay tôi khổ tâm nhiều vì khó lòng dạy con về sự trung thực , về việc giữ gìn danh dự con người , về lòng tự trọng ... khi chúng lớn lên và làm việc phần nhiều trong những môi trường đầy mưu mô , dối trá , chung đụng hằng ngày với phường giá áo túi cơm ...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Ha Minh,
   Tớ không xóa mà google nó tự lọc và cho vào spam vì lý do gì đó về quy định của nó. Tớ mới cho ra rồi. Điều Ha Minh nói thì trên blog này đã nói nhiều lần từ 3 năm nay rồi.

   Cheer,

   Delete
 27. Thưa bác Hải hôm nay cháu đọc bài viết của bác Nguyễn-Xuân Nghĩa Vấn Đề Trung Quốc Của Thế Giới và Của Việt Nam đề cập đến gốc của vấn đề. Cháu hiểu được thêm những vấn đề mà bác viết từ trước đến nay ở đây!

  ReplyDelete
 28. Hôm nay thường trực Ủy ban MTTQ VN tỉnh Long An đã có buổi họp với đại diện các tầng lớp, các tổ chức, đoàn thể xã hội thành viên của Mặt trận, đại diện cho cử tri tỉnh Long An, để xem xét, lấy ý kiến tín nhiệm về tư cách Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến, theo chỉ đạo của Ủy ban thường vụ (UBTV) Quốc hội. Và họ đã Đề nghị bãi miễn tư cách ĐBQH của bà Hoàng Yến với đa số phiếu.

  Theo hiểu biết của tớ thì các thành viên Quốc hội là do chính phủ đề cử khoảng 90% cho bộ chính trị duyệt. Còn lại khoảng 10% do MTTQ đề cử và chính quyền sở tại các tỉnh thành quyết. Nếu hiểu cái tỷ lệ này thì biết vì sao Ủy ban thường vụ (UBTV) Quốc hội chỉ đạo theo lệnh của ai. Và ngay cả chuyện cụ tổng bị phê từ mọi phía cũng do từ đâu?

  Hehehe, có chuyện vui giữa nhiệm kỳ này. Thế mà lại hay. Mình hy vọng mọi thành viên hiểu được tình hình đất nước qua các sự kiện.

  ReplyDelete
 29. Bác cho con hỏi con học mấy môn đại cương Hoá Học,Vật Lý nó có nhiều cái dùng đến toán Giải Tích(vd:phương trình sóng của schrodinger,cách chứng minh dẫn đến công thức trong Nhiệt Động Lực Học...)nó vượt ra ngoài kiến thức phổ thông của con.Mấy thầy nói không cần phải hiểu nó,chỉ cần học cái kết quả cuối cùng và ứng dụng của nó là được.Có đúng vậy không hả Bác,Con cũng đắn đo nên mua sách đọc hay là không mua(học như vậy thì đâu có tốt).Như bài viết của Bác thì con đã bị hỗng về kiến thức các môn khoa học tự nhiên và xã hội.

  Bác cho con hỏi trước khi học Y Khoa Bác đã học các môn nào, cụ thể trong các môn đó cái gì là chính? cám ơn Bác!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, bác thì học búa xua cái nào thích và liên quan đến y khoa là bác học. Còn thời bác mấy môn như lý, hoá, sinh, toán toàn mấy ông bà ngoài kia vào dạy còn thua mấy thầy ở phổ thông của bác đã học của chế độ "Nguỵ". Nên bác chả thèm lên giảng đường mà ở nhà tự học.

   Học các môn KHTN cơ sở làm nền là để ứng dụng thực tế cho y học chứ không học để nghiên cứu nó để thành 1 nhà vật lý học hay hoá học, etc... nên thầy cháu nói là đúng đấy. Vấn đề là mình hiểu ý nghĩa của việc nhiệt động lực học như thế nào trong cơ thể sống con người để sử dụng cho lâm sàng và cho những nghiên cứu sau này. Nó cũng như là cái bổ đề mà giáo sư Ngô chứng minh vừa rồi thì gần nửa thế kỷ qua nhân loại đã đương nhiên công nhận dù chưa ai chứng mình được, để phát triển toán học. Nó cũng như định đề Euclid vậy.

   Chúc vui,

   Delete
 30. Việc đề nghị bãi miễm tư cách ĐBQH của bà Hoàng Yến là bất hợp pháp. Thứ nhứt, bà Yến ứng cử với tư cách doanh nhân, mà doanh nhân thì đóng thuế rất nhiều cho nhà nước; thứ hai, bà trúng cử ĐBQH với số phiếu bầu cao, chứng tỏ nhân dân cử tri Long An tín nhiệm bà, MTTQ không có tư cách thay thế cử tri phế truất. Xem phân tích tại đây.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tôi thấy họ làm như thế làm hợp pháp bác Lý ơi! Bác xem lại điều 56 của luật tổ chức QH đi, nhất là câu cuối.

   Vấn đề ở đây là tại sao 2 anh em nhà họ Đặng đang bị "quính".

   Delete
  2. "Luật" do họ nặn ra thì thế nào chả "hợp pháp". Lý lẽ của tớ là:

   - Tư cách doanh nhân của bà Yến có vấn đề không
   - Cử tri bầu bà thì cử tri mới có quyền

   Tớ xin kể chuyện xưa. Trương Lương tiến cử Trần Bình cho Lưu Bang. Lưu Bang chê rằng y là người không đứng đắn, ngủ với cả chị dâu. Trương Lương mới thưa rằng, Chúa công cần một vị tướng hay cần một gã liêm chính với đàn bà.

   Hoàng Yến được MTTQ cơ cấu với tư cách là một doanh nhân có nhiều đóng góp và cống hiến cho đất nước. Chồng cô ta cho dù có là thằng ăn cắp cũng không ảnh hưởng gì đến sự đóng góp đó.

   Delete
  3. Tại bác nói bất hợp pháp nên tôi mới cãi. Nếu bác nói bất hợp lí thì tôi đâu có comment làm gì.

   Tôi đồng ý với bác là người ta đêm chuyện "bếp nút" của bà ấy để miễn nhiệm tư cách đại biểu quốc hội là một trò trẻ con. Và qua đó cho thấy cái xã hội "dân chủ gấp triệu lần" của ta vẫn như cũ và chưa lớn được.

   Chắc có lẽ là một đại biểu quốc hội(ĐBQH) sẽ có được đặc quyền đặc lợi dữ lắm hay sao mà họ xữ như thế? Tôi thấy ửo xứ mình làm ĐBQH chủ yếu là bấm nút và kính chuyển thôi mà, đâu có quyền vận động và làm luật đâu. Hay là ở hậu trường nó khác? Có ai khai sáng dùm tôi được không?

   Delete
  4. Tôi không quan tâm chuyện trong nhà cuả bà naỳ. Anh có taì, nhưng anh gian dối để thu danh hay lơị cho mình thì mơì anh xuống làm việc cho tôi, chứ không thể đaị diện cho tôi được.
   Sự trung thực và niềm tin thông thường đi vơí nhau. Đố bác Lý Toét tìm được tổ chức naò được thành lập và tồn tại lâu daì mà không dưạ trên một trong những yếu tố là niềm tin nhé.

   Delete
  5. @Truong Tan Dat,

   Một chai XO đến nhậu với tớ tớ sẽ khai hoang vỡ hoá chiện này cho. Hehehe,

   @Maverick,
   Tại vì Truong Tan Dat và Maverick chưa quen kiểu viết và bình luận thâm như nhọ nồi của Lý Toét nên thấy nó sai, nhưng khi quen rồi thì nghĩ thêm một bước hay hai bước nữa sẽ thấy nó có lý.

   Hehehe,

   Delete
  6. Ở đây chúng ta tranh luận nhưng mỗi người hiểu mỗi kiểu là do khác tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn đó là "thực" và "diễn". Thực ở đây là ĐBQH chỉ là nghị gật, sao mọi người ham hố thế. Diễn thì ai cũng biết nên tớ không cần nói thêm. Tuy nhiên, truyền thông ở xứ tại lại chủ yếu là trình diễn, thực chỉ có thể ở mục cướp - hiếp - giết. Sự việc cô Yên, người ta đang Diễn.

   Để quyết định, tức thanh toán, người ta không cần ồn ào: ông Nguyễn Hà Phan phó chủ tịch Quốc hội bị phế truất sau 1 tuần lễ và ra đi không kèn không trống - đó là Thực. Còn Diễn - mỗi ĐBQH - những người hay phát biểu trên TV chỉ là cái loa của ai đó cũng ngồi bên trong hội trường quốc hội.

   Còn Maverick lại đi hơi xa. Để sống Bình Yên người ta cần có luật - theo nghĩa là chế tài bình đẳng với mọi công dân, để sống Tốt người ta mới cần Niềm tin, Lương tâm và những thứ khác hiếm hoi hoặc không được phép sử dụng ở xứ ta.

   Tớ vẫn giữ quan điểm: QH không phải là cái chợ. Vô đường nào thì Ra đường ấy.

   Delete
  7. Cảm ơn bác Hồ đã chỉ đường. Để hôm nào kiếm chai XO sang bác tầm sư học đạo dậy.

   Delete
 31. Dear All,  Hôm qua Trung Hoa và Phi Luật Tân lại đụng nhau ở bãi đá chim ỉa có tên là Scarborough. Bãi đá này thuộc trong vùng biển của Phi, nhưng Trung Hoa bảo là của Chệt. Hehehe, trong khi Mẽo và Phi đang tập trận lớn mà Chệt chơi cú này xem như vuốt mặt mà không nễ mũi chú Sam.  Việc tàu chiến Mẽo thăm Đà Nẵng và trao đổi về quân sự là một tiến bộ trong ngoại giao Việt nam trong khi chú Chệt đang hăm he Việt, và ông tổng tham mưu quân đội đi thăm và xoa dịu chú Chệt làm những nước bài trong mưu lược Tôn Tử mà Việt đang áp dụng rất thành công. Nhưng liệu nó có bền lâu hay không là một chuyện khác. Hôm qua THU%Y Điển, một người bạn đầy nhân bản lại tuyên bố sẽ cắt viện trợ oDA mới đáng buồn. Hầu như tất cả mọi viện trợ của bạn này là không hoàn lại và cho an sinh xã hội đầu tư bệnh viện, trường học, nguồn nước sạch, etc... mới đáng buồn cho dân.  Cũng hôm qua HĐBA Liên Hiệp Quốc ra tuyên bố siết chặt cấm vận Bắc Hàn, khi Kim đệ tam cấm cửa IAEA thám sát hột nhưn và sau vụ phóng tên lửa ảo. Chú Chệt cũng phải ngậm đắng nuốt cay đồng thuận với tuyên bố này đối với Chí Phèo của mình. Nhưng có 1 tia hy vọng cho Bắc Hàn, khi báo chí Nhật đưa nguồn tin là Kim đệ tam ra tuyên bố sẽ cải tổ kinh tế theo thị trường. Tin này còn chờ kiểm chứng.

  Iran lại tuyên bố chém gió sẽ là thảm hoạ cho các nước còn cấm vận họ. Tất cả đều lình xình, chả có một động thái nào rõ ràng. Nên giá dầu và vàng cũng lình xình như giá ngày hôm qua.

  Chuyện ông bác sĩ kiêm tiến sĩ nhân chủng học lên nắm World Bank là chuyện rất bình thường, nhưng lắm kẻ chưa hiểu thế nào là bác sĩ lên tiếng vớ vẩn thì hãy đọc bài viết mới nhất này của tớ: "Xin lỗi, phải tuýt còi bộ dục-đào". Nhưng chuyện này nó muốn nói lên điều quan trọng là chú Sam chia bài cho Hàn quốc thật ưu ái, khi có tới 2 người gốc Hàn nắm 2 tổ chức to bự lớn, phải biết lại quả nhé.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước vấn đề nóng là UBMT tổ quốc tỉnh Long An đề nghị bãi miễn cái ghế bà nghị lắm vấn đề mà lâu nay báo của các cụ hưu moi móc. Theo tớ, có đại biểu quốc hội nào mà không thông qua đảng cử, và dân bầu nhưng tỷ lệ trúng cử dân có kiểm tra được đâu, mà phải bãi với miễn? Trung thực mà nói bà nghị xấu tốt hổng cần biết, bà ứng cử với tư cách doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp của bà không vi phạm pháp luật thì chả có gì phải lùm xùm. Còn chuyện bếp núc của bà là chuyện giường chiếu, toilet mà đảng cũng muốn thọc ống vào hút để ngửi là sao?

   Hàng ngàn doanh nghiệp muốn chết nhưng không được phép chết mới là vấn đề lớn của nước Việt được định hướng xã nghĩa. Hehehe, tại sao không được phép chết là câu hỏi rất hay để soi và tự soi, nhưng làm sao dám soi?

   Mở tín dụng cho bất động sản cũng có yếu tố tích cực dụ dỗ được nhiều con bạc hăm hở nhảy vào. Nhưng nó lại có tác dụng ngược với thị trường chứng khoán chốt lãi tháo chạy. Nó nói lên nền kinh tế Việt chỉ là một nền kinh tế chụp giựt và ảo, chớ có sai.

   Giáo dục làm đau đầu nhức óc cả giới trí thức và phụ huynh, khi cái bộ dục-đào chỉ làm chuyện bếp núc mà không đủ củ sọ lo chuyện thiết kế và tầm nhìn giáo dục nước nhà. Từ đó, hàng chục ngàn bác sĩ ra trường từ 30/4/1975 đến nay đi làm chuyện của các nhân viên bán tạp hoá, rau quả ở siêu thị là cò bán thuốc cho các hãng. Nhưng đảng vẫn than là thiếu bác sĩ. Nhưng khi bác sĩ đi làm cho đảng thì lương không đủ tiền đổ xăng, lấy đâu lập gia đình?

   Các vấn đề khác miễn bàn, vì vũ như cẩn.

   Vấn đề ăn gì cũng sợ là bệnh mãn tính thời xã nghĩa. Vấn đề phê và tự phê của cụ tổng đưa ra xem như chết non sau chuyến công du của cụ đến Cu.

   Tất cả những điều trên của quốc tế và trong nước đều lình xình chả thấy đường ra.

   Hehehe, đêm qua mãn nhãn với trận Bayer Munich gặp Real Madrid. Với kiểu chơi áp sát và đá bạo, câu lạc bộ của Đức đã làm cho các chân bạc triệu đô của câu lạc bộ hoàng gia Tây Bán Nhà phải thua đau. Chú Mourinho tính chuyện bão táp 15 phút đầu để kiếm bàn rùi thủ. Nhưng đội chú lại bị thủng lưới trước rồi lội ngược dòng gỡ hoà, nhưng lại để thua phút 89. Kiểu tư duy cơ ba91p trong bóng đá của Mourinho mà đem áp vào cho 1 đội chơi vì cái đẹp như Real là một sai lầm. Nhưng nó hứa hẹn trận lượt về hấp dẫn và mãn nhãn.

   Một ngày mới tốt đẹp,

   Delete
 32. Dear Bác Lý !

  Trong vấn đề xóa bỏ tư cách đại biểu Quốc Hội của bà Yến có hợp pháp hay không ? Thì cháu thử phân tích theo hai hướng như Bác nói :

  Thứ nhất : Bác nói là bà Yến ứng cử với tư cách doanh nhân " mà doanh nhân thì đóng thuế rất nhiều cho đất nước ".Ý này cháu thấy Bác phân tích không logic, hiện nay doanh nghiệp trong nước đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những doanh nghiệp trong ngành bất động sản vì vậy học " sống " được là may rồi,làm sao còn nghĩ đến chuyện đóng thuế cho nhà nước ! Và riêng doanh nghiệp của chị em nhà bà Yến cũng vậy, làm ăn không có lợi nhuận thì đừng mơ mà họ đóng thuế !

  Thứ hai, Bác phân tích là bà Yến trúng cử với số phiếu rất cao chứng tỏ cử tri Long An rất tín nhiệm bà ! Cháu thấy nhận định này cũng không đúng với thực tế. Cháu nhớ trong giai đoạn bầu cử đại biểu Quốc Hội thì bà Yến đã vướng phải một số scandan về Tập đoàn Tân Tạo gây ô nhiễm mội trường . Nhưng Mặt trận Tổ Quốc vẫn cố gắng đưa bà ta lên vì đã được cơ cấu trước .

  Câu nói " con gì nuôi được thì đều thịt được ". Bà Yến hiện nay không còn mác là một doanh nhân đóng thuế nhiều cho nhà nước nữa, Ủy ban mặt trận Tổ Quốc đưa bà ta lên được thì cũng có thể kéo bà ta xuống !

  Còn về chuyện thâm cung bí sử tại sao trong giai đoạn hiện nay, kinh tế đi xuống ,sự ảnh hưởng về kinh tế của chị em nhà bà Yến không nhiều nên chị em nhà bà Yến hay bị chính quyền sờ đến thì cháu không rõ lắm !

  Cheers !

  ReplyDelete
 33. Thành sai về căn bản,

  Thứ nhất, nguồn gốc của mọi tài sản đều đính kèm nó là một khoản thuế. Nếu không cơ quan thuế họ không để yên. Thuế suất 25% trên lãi gộp, chưa kể các sắc thuế khác. Còn môi trường là chuyện môi trường, sẽ có cơ quan môi trường xử, không thể dùng sự phá hoại môi trường để loại trừ thành quả đóng thuế được.

  Thứ hai, mỗi ĐBQH trúng cử đều có biên bản kiểm phiếu với rất nhiều chữ ký, và được lưu sau nhiều khóa quốc hội. Còn số cử tri bầu cho mỗi đại biểu có phù hợp với số liệu trong biên bản hay không lại là chuyện khác.

  Chị em cô Yến, là người của công chúng với tư cách là một doanh nhân nên chỉ có thể công chúng hóa chuyện làm ăn của họ, nhưng bí mật đời tư của họ phải được bảo vệ. Chuyện nào ra chuyện ấy.

  Ai ngon cứ bật mí chuyện làm ăn gian dối của chị em họ đi.

  ReplyDelete
 34. Báo chí xứ ta được định hướng. Vì thế mà tạo ra được thứ dư luận a dua. Hẳn đó cũng là kết quả của sự nghiệp giáo dục vậy.

  Trồng người 60 năm ở miền Bắc và 40 năm trên cả nước. Nay đã đến ngày hái quả.

  ReplyDelete
 35. Dear All,

  Hôm nay tớ điểm tin trễ vì các bác sĩ trẻ ở bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định gọi điện để hội chẩn trường hợp thầy Trương Tham. Tiên lượng tình trạng của thầy là xấu, nhưng tớ vẫn cầu mong thầy thoát qua tai nạn này.

  Thế giới hôm nay cũng chỉ là những tuyên bố có tính hăm he. Nếu Bắc Hàn tuyên bố sẽ trả đủa Mỹ bằng cách bỏ cam kết ngưng làm giàu hột nhưn hồi tháng 02/2012 này do Mỹ ngưng viện trợ 240 ngàn tấn gạo, do Bắc Hàn đi ngược lại cam kết khi phóng tên lửa ảo. Thì Phillipines lại tuyên bố đưa Trung Hoa ra tòa án quốc tế về vụ máy bay và tàu bè của Trung Hoa xâm phạm bãi đá chim ỉa Scarborough. Còn Iran thì tuyên bố đã làm giàu được nhiên liệu hột nhưn lượng lớn có thể làm bom.

  Còn ở châu Âu và Mỹ thì nhanh chóng nới lỏng cấm vận với Myanmar là điều rất tốt. Mỹ và phương Tây đang chạy đua giành lấy đầu tư vào Myanmar ào ạt, nhưng nhanh chân nhất vẫn là các tài phiệt Do Thái.

  Trong khi đó, cuộc chạy đua vào điện Elise của Sarkozy đang ở tình hình thất thế khi nhóm cánh tả đang đưa ra những con số kinh tế mà ông Sarkozy đã làm cho nó ngày càng tồi tệ hơn là do không đủ khả năng lèo lái quốc gia chứ không do khủng hoảng kinh tế châu Âu và toàn cầu gây ra. Nước Pháp sau 1789 đã là nước cộng sản sa lon hay còn gọi là một loại theo xã hội chủ nghĩa nhuốm mùi tư bản. Nhưng sau cuộc bầu này nếu phe cánh tả lên ngôi thì sẽ đẩy nước pháp sâu vào vũng lầy cho mà xem. Bà con nhớ nhận định này của tớ để xem kết quả nhiều năm tới sẽ rõ. Hehehe,

  Trong khi đó thì châu Âu đang u ám với nợ công của các nước Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha. Các chính phủ mới vẫn bó tay với những thắt lưng buộc bụng. Tất cả bao trùm một màu u ám cho tình hình toàn cầu. Nhưng giá dầu giảm và đồng đô la mạnh lên chút xíu đêm qua đã làm cho vàng hạ nhiệt được 8usd/oz.

  Trong nước thì câu chuyện buôn bằng bán cấp bây giờ không chỉ là bằng tiến sĩ, thạc sĩ mà còn là bằng trung cấp chuyên nghiệp và tốt nghiệp phổ thông. Haiza xã nghĩa luôn tốt đẹp. Nhưng cái đáng được hoan nghinh là các ngân hàng bắt đầu biết tham gia đầu tư vào giáo dục. Hôm qua vinh danh tài năng thủ khoa đại học do ngân hàng tham gia đã làm bớt đi những gì xấu ở giáo dục xã nghĩa làm nên.

  Câu chuyện đập sông Tranh 2 lại bùng lên khi buộc phải đưa vào cuộc họp quốc hội hiện đang diễn ra ở Hà Nội. Vì nó đã vướt quá quy định an toàn cho dân Quảng Nam trong mùa mưa sắp tới.

  Chuyện bếp núc của các chính khách cụ thể là bàn nghị họ Đặng bị bươi ra, nó nói lên cái củ sọ của tầng lớp tinh hoa lãnh đạo đất nước vẫn ở dưới hầm cầu toilet. Vì đánh giá 1 chính khách tốt hay xấu là công lao của họ góp phần tốt hay xấu cho đất nước và dân tộc chứ không phải họ ngủ với ai, họ đi tắm táp, vệ sinh cá nhơn ở đâu, huhuhu. Báo lá cải nhà sản cũng là cái hầm cầu toilet nốt.

  Câu chuyện thực phẩm hôi thối bị thu và đốt. Nhưng đốt xong cơ quan chính quyền đi về thì chủ sai lính cướp lại thịt hôi thối còn lại đem đi chế biến mới ghê chứ. Huhuhu, chẳng biết ăn gì thời xã nghĩa.

  Nới rộng tín dụng và hạ lãi suất chút xíu của ngân hàng cũng chỉ giúp bất động sản rục rịch trên truyền thông. Còn trên thực tế khu vực này vẫn đang bị bệnh lý phổi tắc nghẽm mạn tính đi đến tâm phế mạn và tử vong mà chưa kiếm ra đất để làm nghĩa địa.

  Và cuối cùng là chuyện Bianfishco hồi sinh sau khi có đại gia tài chính nhà nước chống lu7ng là một tin mừng cho các chủ nợ. Còn Bianfishco có sống được hay không là một chuyện dài nhiều tập sẽ nói sau này. Hoan nghinh hành động cấp cứu này.

  Một ngày tốt đẹp,

  ReplyDelete
 36. Dear All,

  Vậy là sau khi tớ tư vấn thì tình hình thầy Trương Tham đã khả quan. Một kết quả tốt đẹp đang cải thiện rõ. Nhưng vấn đề là phòng bệnh sau cơn cấp, còn phải lo là phòng nó tái diễn. Một sự may mắn cho thầy.

  Thế giới trong ngày lại sôi động sau khi gây hấn của Trung Hoa với Phillipines ở đảo Scarborough, hôm qua chú Chệt điều tàu chiến nhanh nhất, hiện đại nhất của mình đến đây. Căn thẳng Syria lại tái diễn khi các thanh sát viên LHQ báo cáo Syria không thực thi rút quân và vũ lực đúng với nghị quyết. Hàn Quốc có cơ hội trang bị hoả tiển hướng về Bắc Hàn và Nhật Bổn cũng đồng thanh tương ứng việc này, cùng với làm hồ sơ mua lại đảo Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Hoa trên biển Nhật Bản từ một công dân Nhật có chủ quyền. Một bức tranh cho thấy Trung Hoa đang thất thế với luật quốc tế thì dùng vũ lực, nhưng chú Sam ăn xôi chùa ngậm họng, chỉ tập trận vu vơ với Phi.

  Câu chuyện kinh tế châu Âu vẫn hỗn độn. Trong khi cuộc đua vào điện Elize của Pháp đang đến hồi quyết liệt. Xem ra kỳ này nhà hùng biện dân chơi Sarkozy khó giữ được ghế mình. Nhưng theo tớ, hơn 30 năm nay chưa có lãnh tụ nào của Phớp nhợn có khả năng hùng biện như chú Sarkozy, nếu ai đã từng nghe chú ấy nói trước G20 và LHQ. Hehehe,

  Chú Obama hôm qua phát biểu ở một trường cao đẳng cộng đồng của tiểu bang quan trọng trong cuộc đua vào nhiệm kỳ 2. Không gì ngoài chủ trương cho tầng lớp trung lưu và nghèo của đảng dân chủ dùng để lôi kéo số đông này bằng cách đả kích đảng cộng hoà chỉ đáng thuế vào dân trung lưu và nghèo, mà không biết chia sẻ lấy người giàu chia cho người nghèo. Bên cạnh đó, tại quốc hội chú còn bác mọi đề nghị chi tiêu công của đảng cộng hoà đưa ra. Chú cho là nó sẽ làm tăng gánh nợ quốc gia đã quá lớn. Việc này sẽ đưa đến hậu quả có nguy cơ chính quyền có thể bị ngưng làm việc trong tháng 11 tới vì thiếu ngân sách. Hehehe, với những trò này diễn lại kiểu Bill Clinton đã từng làm cách đây hơn 20 năm, chú Obama sẽ thắng cử kỳ này là 90%.

  Cho nên hôm qua các tay to tha hồ đẩy giá dầu và giá vàng lên rồi lại đánh xuống chốt lãi ngay trong phiên giao dịch NYSE, mặc dù chỉ số đồng ông Tơn đang mạnh. Nên giá 2 loại này vẫn nằm ở mốc hôm kia.

  Chuyện trong nước quan trọng nhất là quốc hội hôm qua đã khẳng định và tái cấu trúc kinh tế không có gì mới mà chỉ làm trò cũng cách đây nhiều năm. Hehehe, tớ đã bảo rồi, kinh tế sai lầm là do chính trị sai lầm chứ có phải kinh tế đâu? Bàn tay vô hình kinh tế sẽ giải quyết chính trị nhà sản ngoan cố và ù lỳ.

  Bên cạnh đó, câu chuyện hậu trường anh em nhà sản đấu nhau bươi móc chuyện bếp núc đi đến hồi quyết liệt. Nếu Bắc triều bươi móc họ Bạc trược tiếp thì Nam triều bươi móc chuyện gián tiếp từ bà nghị. Nhưng cùng một quán tính tư duy như nhau chỉ đi xuống bùn.

  Kinh tế thì hết ngành bất động sản đóng băng và sẽ sụp dù có nới lỏng tín dụng cứu và tự cứu. Hôm nay sàn chứng khán bắt đầu tháo chạy. Trong khi ngành thuỷ sản đã sụp khó chữa thì hôm nay đến ngành cà phê. Liên tục phát triển như dự đoán của tớ trong bài viết: "Nhìn đến 2013" hồi cuối năm âm lịch qua. Hehehe,

  Giáo dục thì hôm qua ở trường đại học quốc gia TPHCM lại có câu chuyện ngưng chương trình đào tạo cử nhân tài năng sau 10 năm làm tốt của các trường. Lý do ngưng được cho là do cra2 soát lại chương trình sau khi báo chí lá cải nạo vét. Chuyện tài năng nước Việt là do dung và dụng của đảng chứ có phải của nơi đào tạo đâu mà phải ngưng? Rõ ràng, các nhà lãnh đạo trường đại học này cần phải xem lại tư cách và tầm nhìn của mình. Đào tạo ra 100 xài được 10 trong chính quyền và 90 còn lại các doanh nghiệp xài hoặc tự xài cũng là tốt rồi. Vấn đề còn lại là đảng phải nhìn lại chữ dụng và chữ dung của đảng, không cớ gì phải ngưng.

  Cuối cùng là, câu chuyện thực phẩm bị ôi thối liên tục phát hiện, người Việt ngày nay vì lòng tham mà tự giết đồng bào mình cần quyết liệt.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 37. Dear Bác Hải !

  Trước hết cháu xin chúc sức khỏe bác ạ. Cháu đã theo dõi blog bác từ rất lâu, nhờ blog bác cháu đã có thêm một cách nhìn khác về xã hội.
  Nay Cháu có câu hỏi mong bác giải đáp giúp, với thực tế tình trạng xã hội hiện này còn tồn tại nhiều bất cập, vậy lớp thanh niên ngày nay cần thiết phải làm gì để đấu tranh để xóa tiêu cực đi ạ.

  Thanks Bác

  ReplyDelete
 38. Nghĩa vụ của người này là quyền lợi của người khác. Sự đánh giá khách quan và tư pháp không có Liên quan gì với nhau.

  Định nghĩa về sự công băng cũng đã đề cao tính chất cơ bản của tự nhiên rằng: con người không giống nhau.

  Những kẻ bị trừng phạt lại không phải là kẻ tội đồ tạo dựng ra tội lỗi.

  Sự công bằng và tất cả quyền lợi xuất phát từ sự Cân bằng của những Kẻ ích kỷ: công nhận nhau nhưng không muốn làm tổn hại đến bản thân mình. Đó là sự Khôn lỏi, chứ không phải là thông tuệ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]