Sunday, May 6, 2012

AI QUYẾT ĐỊNH TẦM VÓC MỘT DÂN TỘC?

Bài viết liên quan:
+ Tâm bệnh của cộng đồng


Cả tháng nay theo dõi cuộc bầu cử tổng thống nước Pháp - một thành viên thường trực trong hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc - một quốc gia có tiếng nói quyết định đến sinh mạng toàn cầu và nền kinh tế châu Âu đang chao đảo. Tôi mới chợt nhận ra rằng, thực chất 99% dân chúng mọi quốc gia dù tiên tiến hay chậm phát triển chỉ là những đám đông vô thức, dù họ là nông dân ít học hay trí thức đầy bằng cấp hàn lâm.

Chỉ với khẩu hiệu cũ của Obama khi tranh cử ở Mỹ vào năm 2008 - Thay đổi, thời điểm đã đến - ứng viên Francois Hollande cánh tả đảng Xã Hội, một đảng là cha đẻ của mọi đảng cộng sản trên toàn cầu, có thể để đánh bại ứng viên đương kiêm tổng thống Nicolas Sarkozy thuộc cực hữu. Kết quả bầu cử này sẽ có vào ngày mai, nhưng những thăm dò cho thấy, đám đông vô thức đang bị các thành phần tinh hoa lôi vào một định hướng là rất rõ.

Điều ấy cho ta thấy thêm một hậu quả của nó là, ở các nước phát triển và chậm tiến khác nhau không phải bỡi vì dân trí ở các nước này khác nhau, mà vì đạo đức và nhân cách của các chính khách đối với quốc gia dân tộc và với riêng tư của chính họ.


Cảnh phụ huynh họcsinh xin con vào lớp 1 phổ thông phải thức trắng đêm ngồi chờ trong mưa gió và làm sập cả cổng trường để được nộp đơn trước

Ở đâu có các chính khách đặt quyền lợi quốc gia dân tộc lên trên quyền lợi riêng tư của mình, thì ở đó đất nước sẽ phát triển nhờ vào một chế độ biết dựa vào sức mạnh của toàn dân, tự lực tự cường. Ngược lại, một chế độ xem dân là kẻ thù, mọi quyền lợi của quốc gia dân tộc đặt dưới quyền lợi cá nhân được che đậy bằng đảng phái chính trị, ắt quốc gia dân tộc ấy mãi nhược tiểu và làm chư hầu cho ngoại bang.

Những quốc phụ của nước Mỹ đã phải nợ nần sau khi làm tổng thống như Ngài Thomas Jefferson, tất cả vì đất nước Hoa Kỳ với những lợi thế về thiên thời, địa lợi và biết làm cho nhân hoà sau cuộc nội chiến nước Mỹ đã là một minh chứng hùng hồn.

Một Minh Trị Thiên Hoàng đã làm nên nước Nhật hôm nay cũng thế, nếu ông không có một nhân cách và đạo đức lớn hơn thiên hạ, để đưa một vùng đất lắm hiểm hoạ và thiên tai sống cạnh một Trung Hoa và Bắc Hàn.

Nhưng Park Chung Hee, người mà thế giới cho rằng độc tài lúc cầm quyền. Ông đã làm nên cái văn hóa những tập đoàn lớn của Hàn Quốc và cuối đời chết trong đói nghèo. Ông cũng chỉ vì một Hàn Quốc hùng cường hôm nay, dù đang bị kẹp giữa Trung Hoa và Bắc Hàn đầy hiểm độc, càng chứng minh hùng hồn hơn nữa cho tầng lớp tinh hoa 1% có nhân cách và đạo đức quyết định sự hùng cường của đất nước biết bao nhiêu?

Một Nelson Mandela đã rất bao dung, độ lượng và đầy nhân cách của một con người vĩ đại đã đưa đất nước Nam Phi thoát ra chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid, sánh vai với những cường quốc mới nổi trong khối BRICS - Brasil, Russia, India, China và South Africa - trong khi đó phần còn lại của lục địa đen vẫn đang ngụp lặn trong đói nghèo và bất ổn.

Ta có thể thấy rất nhiều minh chứng hùng hồn 1% tinh hoa quyết định tầm vóc một dân tộc và đất nước hùng cường. Nhưng ta cũng không thiếu những minh chứng 1% tinh hoa ấy đã làm hủy hoại những dân tộc và đất nước trên khắp địa cầu do nhân cách và đạo đức tồi của họ, kể cả đẩy dân tộc vào những cuộc nồi da nấu thịt để chỉ vinh danh và sự giàu sang cho chỉ con số 1% này. Trong đó, không thiếu những thành viên Asean, Bắc Phi Trung Đông đang ngụp lặn với những tham nhũng, suy thoái kinh tế và chiến tranh, không đủ sức tự lực, tự cường, mà phải cầu cạnh ngoại bang.

Điều kiện cần để tầm vóc một dân tộc to lớn hay nhược tiểu là sức mạnh của toàn dân. Nhưng để điều kiện cần đó có được thì không phải toàn dân đó quyết định được, mà yếu tố tiên quyết vẫn là tầng lớp tinh hoa có hay không có nhân cách và đạo đức để dẫn dắt 99% vô thức còn lại kia phát huy hết nội lực của họ. Đó là điều kiện đủ. Nên tầm vóc của một đất nước, dân tộc quyết định vẫn là nhân cách và đạo đức của 1% tinh hoa và chính khách. Chỉ cần nhìn vào 1% này đủ để biết tầm vóc của đất nước và dân tộc ấy đang ở đâu, nhược tiểu hay to lớn vậy.

Nhân dân dù ở đâu, dù chất phát như nông dân, cục cằn như công nhân hay duy lý và hàn lâm như những nhà khoa học, tất cả họ đều ngây thơ và chịu dưới sự dẫn dắt của những tinh hoa chính khách hữu thức có nhân cách và đạo đức hay không để tạo ra một tầm vóc cho dân tộc vậy.

Tư Gia, 21h29' Chúa Nhựt, 06/5/2012

80 comments:

 1. Bác ơi, bác nói "cục cằn như công nhân" họ kiện chết

  ReplyDelete
 2. Theo tôi cái 1% nhấn chìm cả dân tộc không phải là tinh hoa, suy cho cùng cái "nhân cách lớn" mà tinh hoa có được từ đâu ra? Cuối cùng thì coi chứng lọt vào vòng lẩn quẩn là vịt và trứng cái nào có trước mà thôi.
  Theo như Bác Hải nói thì phải chăng có 1% tinh hoa hay không phải chăng đó là số mạng của dân tộc đó?

  ReplyDelete
 3. Đây là điều con luôn suy nghĩ.
  Giá mà đất nước ta có những tầng lớp lãnh đạo yêu dân, yêu nước, trăn trở về nỗi nhục nhằn của dân tộc thì VN ta đâu có như hôm nay.
  Vấn đề của đất nước là người dân đã mất lòng tin. Họ sống vật vờ cho qua ngày đoạn tháng, lý tưởng cho VN hùng cường chắc chưa bao giờ họ nghĩ đến.
  Khoảng cách giữa tinh hoa lãnh đạo và người dân, như hai thế giới xa lạ, một quan hệ cộng sinh bất bình đẳng, chính xác hơn là quan hệ ký sinh. Vật chủ bị sống bám, sống gửi, khi cần thì bị hút máu.
  Hỡi Tinh hoa, có ai dám vỗ ngực bảo rằng: tôi yêu nước ! ?

  Minh Trị

  ReplyDelete
 4. Bác Hải hiểu nhầm rồi. Socialist khác với communism. Socialist kiểu Pháp hay Thụy điển là socialist về các chính sách xh. Nó tương tự như những gì phe Dân chủ (left) ở Mỹ theo đuổi.

  Khi đi đến các vấn đề xh, social services thì socialist approach chính là con đường chúng ta nên đi. Đây là con đường đi đến công bằng và giảm việc tài sản bị tập trung 1-5% dân số. (I am 100% for socialist when it comes to social issues).

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thế chữ Socialism bắt đầu tử đâu? Và nó có phải là đường lối nền tảng để phát triển thành Communism không? Và tại sao người ta gọi đảng xã hội Pháp là cộng sản sa lon? Theo tớ lvu nên đọc lại bài Một thế giới bế tắc vì tham vọng để hiểu cái từ Socialim nó ra đời từ cách mạng tư sản Pháp trước khi Marx vẽ ra chủ nghĩa cộng sản khoa học. Và đọc bài Ác mộng kế tiếp của châu Âu ở phần ghi chú của tớ về 2 cánh tả hữu. Và đảng dân chủ Mỹ thực chất chỉ là đảng cộng sản cấp tiến mà thôi. Điều này nói lên Mỹ và phương Tây đã đi đúng với duy vật luận. Trong khi đó chủ nghĩa Marx Lenin lại đi bóp méo duy vật luận để biến chế độ xã hội cxhu3 nghui4a trở lại chế độ phong kiến, nó kéo lùi lịch sử nhân loại trở về thời kỳ trước cuộc cách mạng tư sản Pháp về mặt xã hội học.

   Cheer,

   Delete
  2. Theo lý thuyết Duy vật lịch sử của Marx thì quá trình tiến hóa của XH loài người sẽ chuyển biến từ CN Tư Bản qua CN CỘng sản (Communism) (xoáy trôn ốc từ CS nguyên thủy). CN Xã hội (socialism) là gia đoạn chuyển tiếp quá độ trong quá trình đó.

   Rất tiếc những người CS, chính Lenin và cả những người CS VN đã khẳng định, đốt cháy giai đoạn TBCN để tiến thẳng lên CNCS từ chế độ nông nô ( CM tháng mười là chỉnh lý của cách mạng tháng hai (CM tư sản) của nhóm Bolsovik).

   Delete
 5. Nhin biểu đó lịch sử trong 300 năm qua, Việt Nam là bản sao của Trung Hoa trên mọi phương diện. Một vài đốm sáng lóe lên như thiên tài quân sự Quang Trung Đại Đế, nhưng không đủ để thay đổi bộ mặt xã hội.

  Trong bài viết BS đã nhắc toi Nhật với Minh Trị, Nam Hàn với Park Chung Hee. Philippine it ra có Marcos, thà ra đi chứ không thể hạ lệnh cho tướng Ver đánh bom vào đoàn biểu tình, Suharto của Indonesia cũng chọn từ chức để tránh nội chiến. Tưởng Kinh Quốc của Đài Loan cũng chọn ra đi. Những diễn biến gần đây ở Burma cũng theo chiều hướng này. Riêng Việt Nam có ai?

  Thời điểm vàng của năm 1975, thống nhất đất nước và hòa hợp dân tộc, hoặc năm 1990 với sự sụp đồ của Nga và khối Varsovie (Warsaw), Việt Nam đã chọn gì? Một mô hình Trung Hoa khép kín, không dám hợp tác với tài năng xứ Việt trên khắp thế giới, ngoại trừ một nhóm nhỏ khoa bảng thần phục nhà nước để kiếm danh.

  Những quyết định của lãnh đạo VN chỉ để bảo vệ quyền lợi của một nhóm người, không phải vì tổ quốc hay người dân xứ Việt. Biết như thế nên các quốc gia trên thế giới có coi Việt Nam ra gì? Nhà nước coi dân như cỏ rác, thú vật, vậy thì người nước ngoài coi người Việt Nam là gì?

  Lịch sử của các nước trong vùng đã chứng mình, tiến trình cải cách cần một thời gian khoảng 30 năm để xây dựng một tầng lớp trung lưu trí thức căn bản cho dân chủ hoá xã hội. Không may cho Việt Nam, sự kiện Thiên An Môn xảy ra, nhóm CS bảo thủ mạnh tay tàn sát và đầy lui tiến trình dân chủ hóa một thời gian dài.

  Tuy nhiên, điểm không trở lại để đến (the point of no return has arrived!), người dân bắt đầu nhận ra tầng lớp lãnh đạo cha truyền con nối thiếu năng lực và luôn hành xử man rợ, lạm dụng quyền lực làm giàu cho bản thân, cho gia đình và đám gia nô thất học xu nịnh. Tức nước thì vỡ bờ, người đứng tuổi sợ hãi không dám vọng động, nhưng lớp trẻ sẽ đứng dậy. Thế giới đã thay đổi, Việt Nam sẽ là một trong những nước sau cùng thay đổi, đúng theo truyền thống lịch sử cắn rằng chịu đựng, và chờ đợi một sự thay đổi từ nước Trung Hòa đàn anh.

  ReplyDelete
 6. Ngẫm cho cùng thì đó chính là luật Nhân Quả cho cả 99% và 1% còn lại.
  Nhờ thế, con người, quốc gia,...và mọi thứ trên thế gian này tồn tại.
  Luật Nhân Quả hiển hiện trong 1 tích tắc, trong một phút, trong một giờ...và trong cả ngàn thu.
  Một Con người cụ thể chỉ tồn tại thoáng qua và nhận lấy qui luật Nhân Quả đó mà thôi!

  BSD.

  ReplyDelete
 7. Về đoạn xác định tư tưởng của anh Ô-loong và anh Zyzy thì Bác sỹ có vẻ hơi thiếu chút chính xác. Anh Zyzy là theo tư tưởng bảo thủ, là conservativ. Còn anh Ô-loong là theo tư tưởng xã hội. Còn đoạn Bác sỹ biên rằng xã hội là Cộng sản và là cội nguồn của Cộng sản thì ha ha ha. Thôi cái này tuỳ vào niềm tin của người đọc và thấm cụ Marx.

  Bữa tiệc Liên hoan mừng chiến thắng của anh xã hội thì toàn hội rệp. Hai phần ba là rệp, da trắng Pháp không thấy đâu. Pháp vẫn chưa phải là Quốc gia hợp chủng Quốc như Hoa Kỳ. Gốc không phải Âu vẫn bị coi là người nước ngoài. Với chính sách lấy tiền công chi nhiều cho dân thì chỉ càng khoét sâu thêm hiềm khích dân tộc trong nước kì thị người nước ngoài, Đa số là dân nhập cư, du học, xin trợ cấp xã hội. Dự kiến an Ninh thời gian sắp tới của Pháp sẽ càng ngày càng bạo động. Dân giàu nước Pháp đang chạy ra khỏi biên giới Phá để tránh sưu cao thuế nặng, dự kiến thất nghiệp tầng lớp Bình dân chỉ có tăng chứ không có giảm hơn thời anh Zyzy. Gánh nặng kinh tế từ người dân ham ở nhà hơn ham đi làm và làm thích nghỉ nhiều sẽ giúp Pháp đi ti lại con đường Hy Lạp đã đi mòn. Thêm cơn bão của hiềm khích dân tộc, kỳ thị người nước ngoài từ người Pháp bảo thủ sẽ giúp đánh tan nốt kinh tế nước Pháp đang vật vã bởi chính sách tăng trưởng kinh tế bằng đầu tư khi Ngân khố cạn tiền của anh Ô loong. Tuy nhiên sự sụp đổ đồng € vẫn còn được đảm bảo mo bởi Bộ luật Fiskalpakt cho những trừng phạt mà thành viên Liên Minh Châu Âu gây gánh nặng cho tập thể.

  Điều đáng tiếc là Nội dung bài viết này của Bác sỹ không có Liên quan gì với thời sự cập nhật. Dân Pháp bầu Anh Ô với 52% đợt 2 vì dân Pháp nghèo đi nhiều từ thời Jacques, người Pháp bảo thủ thì không bầu cả hai ông vì phản đối dân nhập cư, chính sách nghiêm ngặt như thuế giao thông, xăng dầu cao. Việc ông Ô làm nếu muốn kinh tế Phsp đi lên thì chỉ có thể làm những gì như ông Zyzy làm hoặc hơn thế, nghĩa là ổn định Ngân sách trc khi có chính sách tăng trưởng. Hoặc ông Ô làm cho dân sướng khoảng 1 năm rồi sau đó làm giá thuế mới rồi dìm kinh tế xuống một thể.

  ReplyDelete
 8. Trich đoạn sau là đoạn thể hiện ý chính, quan điểm của chú Hải và cháu xin có lại đôi lời
  "Điều kiện cần để tầm vóc một dân tộc to lớn hay nhược tiểu là sức mạnh của toàn dân. ..... Đó là điều kiện đủ. Nên tầm vóc của một đất nước, dân tộc quyết định vẫn là nhân cách và đạo đức của 1% tinh hoa và chính khách. Chỉ cần nhìn vào 1% này đủ để biết tầm vóc của đất nước và dân tộc ấy đang ở đâu, nhược tiểu hay to lớn vậy."
  Có mấy vấn đề đặt ra:
  1 là thế nào là tầng lớp tinh hoa (trong bài này có vẻ chú thiên về việc đồng nhất tầng lớp tinh hoa với nhóm người trong tầng lớp lánh đạo (tạm dùng cụm từ tầng lớp lãnh đạo))
  2 là: Chú cho rằng phụ thuộc vào đạo đức tư cách tầng lớp tinh hoa vậy để trả lời đến cùng vấn đề, cháu xin hỏi chú, yếu tố gì ảnh hưởng đến đạo đức, tư cách của tầng lớp tinh hoa: văn hóa, truyền thống, pháp luât, sự giao lưu với các nền văn minh khác...
  Nếu ko trả lời đc vấn đề này thì hóa ra tất cả đều là hên xui. Khỏi cần tranh đấu cho tự do và dân chủ (cháu ko nói là lật đổ cộng sản (trong điều kiện Vieetnam, vì lật đổ cộng sản chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải đủ để đi trên con đường dân chủ))

  ReplyDelete
  Replies
  1. Điều Thanh hỏi tớ đã viết từ 3 năm trước. Hãy tìm đọc lại những bài đó nhen. Không spam ở đây bằng những câu hỏi mà không đọc. Cheer,

   Delete
  2. Chú cho cháu đường link đc ko ah. Vì dạo này mới vô nhiều nên ko biết bài của chú. hì hì.
   Vì vậy nên chú trách oan cháu là spam rùi.

   Delete
 9. Ở bàn luận trên mình xin lỗi đã gõ thiếu từ "chưa".

  ReplyDelete
 10. CÁNH TẢ ĐANG LÀM CHỦ TOÀN CẦU

  Dear All,

  Như vậy là chỉ sau 1h đồng hồ đóng thùng phiếu bầu ông Nicolas Sarkozy đã lên truyền hình chúc mừng đối thủ cánh tả Francois Hollande thắng cửa và cần được nhân dân Pháp tôn trọng. Với 52% phiếu bầu so với 48% của Sarkozy, ông Hollande đã chính thức sẽ ngồi vào điện Elyze kế nhiệm và đưa nước pháp theo con đường tả khuynh đổi mới. Lâu nay mọi người hiểu tả khuynh và hữu khuynh còn mù mờ. Nên tớ xin dành toàn bộ điểm tin thế giới đầu tuần này để nhắc lại một chút, có hơi dài, nhưng đáng để cộng đồng nắm và nhìn vấn đề đúng với ý nghĩa của nó.

  Tả khuynh chỉ các đảng phái chính trị có tư tưởng cấp tiến, đổi mới và dân chủ. Phái hữu khuynh chỉ các đảng phái chính trị có tư tưởng bảo thủ và thụt lùi, ngược lại với tả khuynh. Nhưng nó cũng có ý nghĩa tương đối, vì ngay cả trong phái tả khuynh và hữu khuynh cũng được chia làm 3 nhóm: cực đoan, trung dung và cấp tiến.

  Về nguồn gốc của các từ tả khuynh và hữu khuynh, các nhà sử học cho rằng nó ra đời từ cuộc cách mạng Pháp, năm 1789. Trong nghị viện định chế Hiến pháp của nước Pháp lúc đó bao gồm 3 tầng lớp tinh hoa: tầng lớp thứ nhất là các giáo sĩ, tầng lớp thứ hai là những nghị viện quý tộc, là 2 tầng lớp muốn giữ quyền lợi của mình đang nắm quyền cai trị. Tầng lớp thứ ba là những nghị viện công nhân, nông dân, tư sản bình thường thành thị luôn muốn đổi đời mình.

  Vào tháng 9/1789, trong một cuộc họp của các ông/bà nghị viện đã nổ ra một cuộc tranh đấu gay gắt giữa tầng lớp thứ nhất, thứ hai với tầng lớp thứ ba. Trong cuộc họp đó, tầng lớp thứ nhất và thứ hai ngồi bên phải nghị viện. Trong khi đó tầng lớp thứ ba thì ngồi bên trái của nghị viện. Từ hiện tượng vô tình này, đã ra đời cặp từ nói trên để chỉ khái niệm chính trị của những nhóm người theo tư tưởng cấp tiến hay bảo thủ.

  Từ đó đường lối hữu khuynh là thoả hiệp với giai cấp tư sản trong phong trào công nhân, chủ trương cải lương, hạ thấp và thủ tiêu đấu tranh, đối lập với chủ nghĩa Marx-Lenin. Và tả khuynh theo chủ nghĩa Marx-Lenin với tôn chỉ hạnh phúc là đấu tranh. Họ đẻ ra đấu tranh giai cấp, có xu hướng, chủ trương hành động quá mạnh bằng đình công lật đổ giới chủ, bằng bạo lực để cướp lấy chính quyền để thay đổi theo ý chí của họ.

  Và ngày nay, trong xã hội tư bản vẫn tồn tại 2 phái tả hữu và họ cũng thực hiện cách ngồi trong hội nghị viện như đã trình bày ở trên. Song mỗi cánh tả hữu vẫn tồn tại 3 loại: cực đoan, trung dung và cấp tiến. Nên ý nghĩa tả khuynh và hữu khuynh chỉ có giá trị thực tế đối với người nắm đầu đảng phái đó thuộc loại nào? Ví dụ như bà Marine Le Pen là cực đoan bảo thủ như gia đình cựu tổng thống Bush trước đây.


  Kết quả bầu cử này sẽ hứa hẹn một thế giới tả khuynh tràn ngập toàn cầu trong thời buổi khó khăn. Chưa gì đảng cộng sản Pháp đã lên tiếng sẽ liên kết với đảng xã hội để kiếm lại vị thế của mình ở Pháp và toàn cầu. Hehehe, sau cánh tả thắng ở Mẽo với Obam thì hôm nay cánh tả thắng tiếp ở Pháp. Nếu nhìn về bản chất thì 5 thành viên Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thì đã hết 4 là cánh tả. Chỉ còn lại David Cameron thủ tướng Anh là thuộc đảng Bảo Thủ cánh hữu.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vấn đề trong nước thì câu chuyện muôn thuở của tham nhũng, hành dân, suy sụp kinh tế dẫn đến cướp trộm tràn lan đang diễn ra một cách khốc liệt, mà đại diện cướp trộm hiện nay đã trở thành có tổ chức lớn như việc cướp trộm gỗ sưa (gỗ huê) lên đến hàng trăm tỷ đồng ở rừng quốc gia phong nha kẻ bàn đang bị tàn phá.

   Sau bao nhiêu ngày dùng truyền thông đại chúng đánh bà nghị họ Đặng, kết quả hôm nay đã mỹ mãn cho nhà sản khi bà nghị làm đơn xin quốc hội từ nhiệm trước khi thường vụ quốc hội cho bà ra rìa. Hehehe, kẻ chiến thắng là kẻ thực hiện được mục tiêu mình chọn. Nhìn kết quả này đủ hiểu phái nào đang thắng và phái nào đang thua trong cuộc chạy đua đến đích giữa nhiệm kỳ 2013 này. Nhưng còn một phái khác yên lặng, lấn sân, lấy lòng các phái sẽ đáng gờm hơn cho việc chọn lựa nhân sự đi theo thiên triều. Hãy chờ xem.

   Đêm chung kết Vietnam's got talent với kết quả 2 cháu nhí: Đăng Quân - Bảo Ngọc đã giựt giải thưởng 400 trẹo cụ. Nó cũng nói lên được phần nào một kết thúc có hậu cho tài năng. Dù Hương Thảo cũng rất xứng đáng. Nhưng có một sự lừa đảo trong việc nhắn tin vào tổng đài 8238, khi hôm qua bà xã tớ nhắn 10 tin cho 1 thí sinh mà bà ấy yêu thích đều được trả lời là đã đóng tin nhắn. Hehehe, trò kiếm xiền ma giáo và kết quả đã được quyết định trước, còn khán giả chỉ là con lừa. Ở nhà sản cái gì cũng đúng với câu: "Do not listen to what the Communists say, but look closely at what communists do".

   Tớ xin dừng chúc đầu tuần hạnh phúc,

   Delete
 11. Theo như bác Hải nói thì 1% tinh hoa của dân tộc quyết định dân tộc đó, điều này thì ko còn bàn cãi. Tuy nhiên để có được 1% tinh hoa đó thì phải cần 99% còn lại chọn lựa.
  Như vậy thì 1 dân tộc để được 1% tinh hoa tốt nhất trong 100% con người của dân tộc đó thì được chia thành 2 phần sau.
  Thứ nhất, tạo điều kiện thuận lợi để chủ động tạo ra 1% tinh hoa hay là ngồi chờ may rủi để có được nó. Chẳng hạn như dân Miến điện.
  Thứ hai, 99% còn lại là những con cừu, nhưng khi những con cừu này quay đầu lại để tấn công 1% kia theo lẽ sinh tồn tự nhiên. Chẳng hạn như các nước châu Phi vừa xãy ra.
  Với dân tộc VN thì họ đã chọn con đường thứ hai, và những gì hiện nay là cái giá họ phải trả cho những gì họ đã làm, cũng là chuyện nhân quả mà thôi, tuy vậy dân tộc này sẽ chịu bao nhiêu năm nữa để trả hết thì sẽ không có câu trả lời chính xác.

  ReplyDelete
 12. Các còm ment ở đây có sự hiểu lầm ý bác Hải,

  Cái gọi là CNXH của Tây nó là CNXH không tưởng, tức là CNXH xa lông.

  Còn CNXH ở Nga, Trung và VN là CNXH thực tiễn, tức là những người trung thành với lý tưởng CNXH phải là những người giàu.

  Ông Holand có bà vợ đã ly hôn là madam Sagolene thua cuộc trước Xạc kô zy kỳ trước, tài sản của cả 2 ông bà cộng lại cũng không bằng một ông bí thư huyện hoặc giám đốc doanh nghiệp nhà nước ở VN. Họ - bọn Tây, không tưởng (hay xa lông) ở chỗ đó.

  Không giàu thì theo lý tưởng cộng sản làm gì?

  ReplyDelete
 13. Tụi Tây đâu có chuyện gì bàn ngoài chuyện đi nghỉ mát. Chỉ riêng vụ kẹt xe dài 800km trên xa lộ chỉ có Tây mới có.

  Cùng với Mỹ, Tây là nước duy nhất có Hàng không mẫu hạm đúng nghĩa tức là loại HKMH boong phẳng, phi cơ được đẩy đi bằng ná mới đủ lực nâng để cất cánh cùng đầy đủ nhiên liệu và hỏa lực.

  Loại HKMH boong cong, hoặc là bay chơi không mang hỏa lực, hoặc là mang hỏa lực nhưng không bay được xa.

  ReplyDelete
 14. Chiêu bài lấy của nhà giàu chia cho người nghèo luôn luôn hiệu quả vì người nghèo luôn là số đông, thành phần trung lưu hay thành phần có học cũng chỉ 30-40% ở các nước phát triển. Nhưng những chính sách như thế này chỉ làm đất nước nghèo hơn mà thôi. Cuối cùng thì người nghèo luôn là thành phần phải chịu nhiều thiệt thòi nhất khi kinh tế khó khăn. Chính họ là người phải chịu trách nhiệm chính cho những lá phiếu của họ cũng là hợp lẽ.

  Quay lại chủ đề chính, ai quyết định tầm vóc cho dân tộc? Đó chính là quần chúng, những người sẽ chọn ra những người lãnh đạo đất nước. Nếu một dân tộc tinh anh sẽ chọn ra được minh quân đưa đất nước phát triển và ngược lại.

  ReplyDelete
 15. Thưa bác Hải.

  Với cái nhìn XH bác dùng từ "tinh hoa" để chỉ tầng lớp cầm quyền - nhiều tiền - trí thức thì có lẽ bác quên mất hơn 3/4 dân số của thế giới có cái nhìn, có lẽ khác, về cái gọi là "tinh hoa" này.

  Theo tôi, cái nhìn tâm linh - tôn giáo, về tầng lớp "tinh hoa" này được chia làm 2 loại: vĩ nhân - thánh nhân và quỷ dữ.

  Trong XH loài người, chỉ có 2 loại người là vượt hẳn lên hoặc rơi xuống (tùy theo cách nhìn nhận giá trị của cuộc sống) so với 99% số đông còn lại. Một bạn là thánh nhân hoặc là ngạ quỷ (kẻ bán linh hồn cho quỷ). Và làm thánh nhân thì dễ hơn làm ngạ quỷ. Lên thiên đường thì dễ hơn xuống hỏa ngục!

  Các câu truyện cổ tích cũng đã có nói về việc bán linh hồn cho quỷ và cái giá phải trả cho nó thì không hề rẻ chút nào.

  Trong lịch sử, khi ngạ quỷ hoành hành thì đó là lúc các tôn giáo bị chúng tấn công, triệt hạ (xin hiểu là lợi dụng, khống chế, tạo các giáo phái, ngụy tôn giáo... cũng nằm trong nghĩa tấn công). Nền tảng truyền thống, tâm linh bị tàn phá, tội ác đầy rẫy, ngang nhiên. Còn ngược lại, sự hưng thịnh của XH là lúc tôn giáo được chấp nhận, trân trọng! VN đã từng trải qua các thời kỳ này và được gọi tên tùy theo chế độ, tùy theo cách đánh giá giá trị.

  Do đó, theo tôi, cộng hòa hay dân chủ, độc tài... chỉ là cách gọi mà mấy ai thuộc tầng lớp 99% hiểu được! Điều mà họ cảm nhận được là hạnh phúc, là an bình. Thánh nhân hay vĩ nhân sẽ là người cho họ điều đó khi đám quỷ dữ nhấn chìm họ trong bể khổ!!!

  Chỉ xin giới thiệu với mọi người một cách nhìn khác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, phải chỉnh lại hiểu biết của VIỆT và các bạn khác một chút nhen,

   Tinh hoa theo nghĩa đời thường là loại người có tư duy độc lập nhìn mọi vấn đề trong cuộc sống để nhìn rõ bản chất của sự vật hiện tượng ở mọi lĩnh vực. Trong đó chính khách là 1 thành phần, ngoài ra có daonh nhân, trí thức. Nhưng, tyrong số tinh hoa đó trí thức lại là số ót đại diện cho bộ phận chân thiệm mỹ, và luôn là phái yếu trong cuộc đấu tranh cho 1 xã hội công bằng, dân chủ và văn minh yêu chuộng sự đổi mới theo đúng nghĩa cách mạng thay cũ đổi mới, với cái mới tốt hơn cái cũ.

   Về quan điểm tâm linh cũng vậy, bên Phật học mà VIỆT đem vào bàn luận thì giới tinh hoa tớ đã nói trong một số entry cũ cách đây 2 năm rồi. Đứng trên quan điểm Phật học thì tinh hoa thuộc loại atula. Rất thông minh dù có học hay không học, vì họ đã học rồi từ kiếp trước, kiếp này quay lại để hành và chăn dắt xã hội cộng đồng. Nhưng atula cũng có atula thiện và atula ác. Atula thiện là trí thức thực sự, chính khách vì tầm vóc hùng cường to lớn của dân tộc và doanh nhân vì thương hiệu 1 quốc gia. Còn atula ác là những trí thức, chính khách và doanh nhân chạy theo tiền tài danh vọng đẩy tầm vóc dân tộc xuống bùn nhơ. Nên chỉ cần nhìn tầng lớp tinh hoa của một xã hội là biết tầm vóc của dân tộc và đất nước đó đang ở đâu và sẽ là loại nào: cường quốc hay nhược tiểu chư hầu?
   -------------------------

   @Các bạn khác hiểu sai về khái niệm cánh tả và cánh hữu,

   Thực sự không có cánh nào tốt và xấu, mà chỉ có phái tốt và xấu trong mỗi cánh. Chính phái cực đoan và cấp tiến ở mỗi cánh là những phái làm nên những đổi mới thực sự xấu để cho mọi sự vật đi đến chỗ cùng at61t biến và phái trung dung sẽ chỉnh sửa những cái cực đoan ấy đi đến chỡ tốt đẹp hơn.

   Nhưng có một điều rất cơ bản là các cánh, phái phải cùng song song tồn tại trong một nền chính trị thì mới có ý nghĩa làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Còn một nền chính trị không tồn tại nhiều cánh, nhiều phái là một nền chính trị què quặt, ắt đưa tầm vóc của dân tộc đi đến chỗ nhược tiểu và chư hầu dù luôn tỏ ra là đúng, là mạnh nhưng rỗng ruột, chỉ cần 1 ngọn gió nhẹ thổi qua sẽ sụp.

   Một nền chính trị lành mạnh để đi đến hùng cường thì phải cho dân hiểu và lèo lái lúc nào cần cánh hữu cai trị, lúc nào cần cánh tả nắm quyền và lúc nào cần cực đoan lúc nào cần trung dung. Duy chỉ nước Mỹ làm được điều này. Nên Hoa Kỳ luôn là cường quốc số 1 thế giới cho đến lúc tớ nhắm mắt xuôi tay.

   Cheer,

   Delete
  2. Hỏi 1 điều rằng tại sao lại có sự phân biêt giữa thiên chúa giáo và phật giáo, phân biệt giữa cộng sản và tư bản, phân biệt giữa cánh tả và cánh hữu? bộ không phải chúng là 1 sao. Ai đã phân biệt chúng ra, mục đích phân biệt chúng ra để làm gì, không có 1 trong 2 thì mọi thứ vẫn diễn ra bình thường chứ?

   P/s : Bác sĩ làm sao chứ cái blog load nặng quá, hơi chậm

   Delete
 16. Đọc qua lịch sử nước nhà cũng đủ để hiểu ý anh Hải.

  Nhìn lại lịch sử 1000 năm của Việt nam (chỉ tính từ giai đoạn tự chủ) qua có nhiều thăng trầm và cũng đã từng có những thành quả rực rở.

  Những thăng trầm đó tùy thuộc vào thành phần tinh hoa (1%) của XH.

  Những thời nào có vua anh minh biết nghe lời hay lẽ phải, có quan quân đoàn kết, biết lo cho dân, biết tạo nguồn cảm hứng, quy tụ nhân dân thì luôn hưng thịnh, bằng ngược lại thì loạn lạc, nồi da xáo thịt và họa xâm lăng.

  Vì sao họ Mạc đã là mẫu nghi thiên hạ rồi nhưng vẫn không ăn ngon ngủ yên, chỉ lo sợ và không thu phục được nhân tâm? Chỉ vì cái sự như cụ Lệ thần Trần Trọng Kim viết:

  "Đối với vua là nghịch thần, đối với nước là phản quốc, đối với cách ăn-ở của loài người, là không có nhân-phẩm; một người như thế ai mà kính
  phục? Cho nên dẫu có lấy được giang-sơn nhà Lê, dẫu có mượn được thế nhà Minh bênh-vực mặc lòng, một cái cơ-nghiệp dựng lên bởi sự gian-ác
  hèn-hạ như thế, thì không bao giờ bền-chặt được." (Trích VNSL)

  ReplyDelete
 17. Theo như các bác nói thì VN muốn mạnh thì phải có nhà nước có hệ thống chính trị Đa Đảng? Nếu bài viết với dụng ý này thì có lẽ đã phạm vào điều 4 hiến pháp.

  Mặt khác, nhu cầu được có hệ thống chính trị Đa Đảng khi người dân có nhu cầu được bảo vệ tư tưởng khác nhau của mình để quyền lợi được đảm bảo. Nói vậy phải nhìn vào kinh tế xã hội VN đi lên theo hướng nào. Hoàn toàn khác với dân Châu Âu về mặt tích trữ của cải tư nhân để đòi phải chia ra hai tầng lớp cánh tả và cánh hữu. Người dân Việt thậm Chí cũng không biết mình thuộc dạng cánh nào nếu xét theo hệ thống chính trị phương Tây. Với cảm nhận của tớ thì những giám đốc chủ doanh nghiệp giàu thuộc loại cao của nhà mình ngồi trên quán vỉa hè bàn chuyện thế giới vẫn là những người đả kích chế độ nhiều nhất mặc dù chính chế độ này là nơi họ nuôi nghiệp tốt nhất. Với tư duy và trình độ này thì còn lâu mới ăn nên làm ra được ở nhà bản Tây lông. Nhà sản cho dù là độc quyền, nhưng nó vẫn có những ưu việt riêng mà khi người ta được hưởng lợi từ nó sẽ khó mà từ bỏ. Kinh nghiệm bản thân cho thấy thế. Không có ý nói người nào cụ thể ở đây.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Wolken nói lòng vòng 1 hồi thì chứng tỏ wolken không hiểu biết gì mà cứ nói chuyện như cao siêu. Hehehe, tội nghiệp thật. Cheer,

   Delete
  2. Vâng, lời Bác thì ở trong một giới hạn nào đó sẽ có đúng. Em không bao giờ muốn kết luận ai hoàn toàn sai và cũng không muốn khen ai khi thấy họ có phần nào đúng. Em chỉ quan niệm cái nào thì hợp thời.

   Để trả lời chiêu đề bài Bác biết hôm nay, em xin trả lời là trình độ dân trí của tầng lớp Trung lưu của xã hội. Tầm vóc của dân tộc phải là lãnh đạo có tâm có Tài như Bác nói, em không phản đối. Nhưng ý kiến của em sẽ là những người Trung lưu như bác sỹ đây. Xã hội VN lớn mạnh hay có tri thức là ở những người như Bác. Chừng nào Bác còn có công ăn việc làm ổn định, đồng nghiệp Bác có lương và vẫn sống được với chính quyền hiện tại thì nhà nước vn ko có biến chuyển gì đâu. Nhìn lại các cuộc cách mạng làm biến chuyển hình Thái chính trị của nhân loại thì phần phải kể đến trong đám làm cm đó là thành phần trí thức. Khi mà thành phần trí thức nước Việt còn yên tâm với Tài sản của mình, quyền lợi của mình còn đc đảm bảo cho đến đời sau của mình thì chính trị nc nhà k có gì phải đổi hết. Với người trí thức như Bác, em nghĩ con Bác sẽ theo Mỹ lập nghiệp, và sẽ chỉ quay về VN mình nếu như tương lai của chúng đc ổn định hơn cả Bác. Vậy thì Bác bảo, làm cách nào mà VN có đc Ng lãnh đạo như ở Mỹ, ở Nhật, có Tài và có tâm với dân. Khi mà chính những người trí thức còn có tư duy lo cho bản thân mình trc và đặt niềm tin và hy vọng của mình vào nơi nào khác chứ k phải vn thì Bác bảo, khi nào vn có lãnh đạo Tài? Chỉ có thể là Ng khác chứ k phải là mình lãnh trách nhiệm và sư mệnh thiêng liêng đó đúng k. Em cười ha ha ha ở trên khi nói về ý tưởng Cộng sản với xã hội ở trên là vì thế chứ k phải vì Bác hiểu về lý thuyết này kia như nào.

   Em cũng chẳng ham hố gì với tình hình này đâu. Nhưng sống trong đó, em vẫn có của ăn của để, bạn bè em ai cũng thành Tài, Ng thân có của. Vậy em cũng k thấy quan trọng lắm nếu các tinh Hoa nhà mình tư tưởng như nào. Em sống như thế, và nh Ng ở vn này ở tầng lớp Trung lưu cũng thế, Bác thấy sai ở chỗ nào k?

   Delete
  3. Dear Wolken,
   Wolken có nhiều cái sai giống các tầng lớp tinh hoa không có nhân cách và đạo đức như bài viết của tớ.

   Thấy nước trước họa nhược tiểu chư hầu từ tư tưởng đến hành động, mà không đau xót mà chỉ yên phận vinh thân phù da thì, nếu là lãnh đạo thì đó là kẻ bán nước. Nếu là kẻ có học thì đó là sai nha chịu làm thân nô lệ cho ngoại bang như bao đời làm nô lệ từ ngàn năm nay.

   Còn việc nhà tớ làm sao Wolken hiểu được mà đánh giá và chụp cái mũ to đến thế? Nếu Wolken muốn tranh luận một cách khoa học và minh bạch thì đừng nặc danh nữa hẵn bàn.

   Với tớ, hehehe, bàn luận có tính khoa học và chứng cứ lý luận chặt chẽ để mọi người cùng học hỏi thì bàn, còn nếu áp đặt cảm tính và chủ quan thì tốt nhất đừng bàn, vì đó là spam.

   Cheer,

   Delete
 18. Cám ơn BS Hồ đã nói ra!!!!
  Chú Wolken đã áp đặt suy nghĩ an phận cuả mình ra làm mẫu chung.
  Nói theo khoa học phương tây thì Wolken (cũng như các tinh hoa Sản Đỏ) đã quên mất các cấp độ nhu cầu cuả con ngươì (Abraham Maslow).
  Còn theo cách thông thường thì bậc trí giả chỉ nương theo thời thế, tìm hiểu để thay đổi nó chứ không phải đầu hàng nó.

  ReplyDelete
 19. Dear All,

  Sau khi xem lại những gì tớ viết về cánh tả và cánh hữu ở bàn luận trên, tớ thấy cần giải thích thêm cho rõ chút như sau:

  Cần phải bổ sung thêm chữ cực đoan đồng nghĩa với bảo thủ và hiếu chiến để dễ hiểu. Chữ cấp tiến đồng nghĩa với cải cách nhanh chóng và chữ trung dung đồng nghĩa với mọi vấn đề được tính toán chi li trước khi giữ (bảo thủ) hoặc loại bỏ để cải cách (cấp tiến). Cheer,

  ReplyDelete
 20. Dear Bác
  Không rõ cách nhìn của con có đúng hay không, mong bác chỉ dạy thêm cho.
  Theo như những nhận định của bác, còn thấy thấp thoáng hình ảnh của vòng xoáy trôn ốc trong triết học, khi những thế giới phát triển đã trãi qua thời kì dân chủ - tự do, giờ đây nó sắp tiên lên một hình thái xã hội mới, nhưng chưa phải là xã hội cộng sản, đó là xã hội phong kiến kiểu mới, với những vị vua xuất thân từ giới tinh hoa, trị quốc theo nhiệm kì, ngai vị được truyền lại trong cộng đồng tinh hoa (thay cho cha truyền con nối, theo hình thức biểu quyết) Nếu vậy nhìn về nước ta, có vẻ như vừa gần mà lại vừa xa, chỉ bên kia sông nhưng phải tìm đến một cây cầu để băng qua
  Phương Tây đã đi đến đó trước, một trong những điều quan trọng họ làm là nâng cao dân trí. Nếu ko chế tạo được thuyền - tìm ra con đường mới, con nghĩ chúng ta vẫn phải chạy theo, trên con đường mà ngta đã lần mò kahi phá.
  Thân

  ReplyDelete
 21. Bác Wolken
  Mình thấy thật ra nhiều thành phần " gọi là trí thức " trong xã hội VN cũng đang chọn lựa sống như vậy. Cũng lên án chế độ nhưng không làm gì vì cho rằng mình kiếm tiền tốt. Sống như nào là quyền lựa chọn của con người, không ai có quyền có ý kiến gì nhưng nếu tự cho rằng thì mình sống như vậy là khôn ngoan thì e rằng tự mình đã tước bỏ danh hiệu "tinh hoa",chỉ nên tự nhận là dạng bán chữ mua cơm thôi. Mình nhớ khi LS LCĐ bị bắt, cơ quan mình bàn tán xôn xao. Một vài đàn anh lớn mà mình khá kính trọng tỏ ra chê LCĐ là dại, đang kiếm ra tiền,vợ đẹp,nhà cao mà làm chuyện ruồi bu để vào tù. Mình không đủ tầm để nhận định LCĐ đúng hay sai nhưng mình biết chắc rằng nếu tất cả những " trí thức " VN đều chọn cách sống "phù hợp và hợp thời" thì dân tộc VN này, đất nước VN này sẽ đi về đâu. Bác Wolken này còn nợ mình câu hỏi về LS mù" phản bộ dân tộc". Bác nói mà không trả lời được khi người khác phản bác ý kiến của mình thì chỉ là qui chụp và cảm tính. Mình đang kiếm ăn rất tốt ở 1 cơ quan nhà nước nhưng đã xin nghĩ và ra ngoài làm, khó khăn hơn và kiếm được ít tiền. Ai đó có thể nói mình là ngông cuồng hay sĩ diện hảo nhưng mình thì bình thản với quyết định đó. Ít ra đó là điều đầu tiên mình có thể làm được. Nếu thấy không thể cất tiếng nói phản biện như BS HH đang làm thì có thể chọn im lặng và nói không với 1 hệ thống bất cập

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thường thì trên mạng tớ cũng chỉ nặc danh thôi bởi danh tớ có là gì đâu mà phải khoe. Chuyện đời thị phi lắm cho nên dạo chơi trên mạng cũng k nên câu nệ chuyện đối đáp những gì mà bản thân cho rằng quá nhỏ bé. Chuyện ông luật sư mù người Tàu thì theo quan điểm cá nhân tớ thấy là thế, giờ ông ta sướng rồi, còn bao bạn bè, những Ng nặc danh và vô danh đã giúp đỡ ong ta tẩu thoát vì thì giờ được ngồi tù giam. Tớ k Cần biết chính phủ Tàu nó dã man tàn bạo như nào, mà chỉ Cần biết cái kẻ mang danh đấu tranh công lý chống lại sự xâm phạm nhân quyền lại có thể an lòng mà dành nốt phần đòi còn lại ở xứ giàu có để Ng thân của mình chịu hộ cái hậu quả mình làm, đó là bản chất của kẻ ngụy quân tử. Đừng thêm mắm dặm muối câu chữ phản bội dân tộc như thế. Hãy thu gọn lại giới hạn những Ng bị ảnh hưởng từ việc làm của ông mù kia thì sẽ biết tớ muốn nói đến cái gì.

   Ai cũng có cuộc sống riêng và nỗi khổ tâm riêng. Ta k sống hộ Ng khác và k ai sống hộ ta đc, cho nên phê phán ai sai ai đúng trong phạm vi cuộc đời họ là tư tưởng của kẻ tiểu nhân. Anh chê Ng khác sai, Anh đúng, vậy Anh xuống mồ có hân hoan với cái chiến thắng đó k. Bác k thấy một sự nực cười là chỉ có ở Châu Á và những nước thuộc thế giới thứ 3 mới có khái niệm nhà dân chủ sao. Sao không có Triết gia, sao không có những con người có một chút đẳng cấp của sự biện lý có duy lý về những gì mà nhân loại còn chưa khám phá ra, mà chì toàn rặt những Ng ngồi yên và sung túc ở nhà và Loan tin trên mạng về cái sự Bình đẳng và Văn Minh chính trị. Nên nhớ để có được một hệ thống chính trị Đa dạng như hiện nay, giai cấp trí thức và giai cấp lao động Hạ đẳng của các xã hội phương Tây đã cùng nhau tranh cãi và đưa đến thống nhất chứ k phải ngồi chỉ mặt ai đúng ai sai nhé. Văn Minh chính trị là khi những con Ng khác tư duy nh có thể tự gạt cảm giác bị đả kích để thấu hiểu nguyện vọng của đối phương.

   Delete
  2. Nếu bác thích nói k với hệ thống bất cập một cách toàn diện thì có lẽ bác phải làm như Cộng đồng Ng Việt mình cách nay gần 40 năm mới phải. Chứ đầu óc bác nói k nhưng vẫn thỏa Hiệp với bộc máy hiến pháp này, muốn làm sinh viên phải vào đoàn... thì liệu việc bác làm có đúng với gì bác định.
   Tớ k rõ cái khái niệm tinh Hoa ai đặt ra. Nhưng những vị trí cao đó nh Ng muốn nhưng cũng k có nổi vì nhiều lý do chảng hạn thích sự Bình yên nhưng lúc nào cũng quan tâm đến tình hình chính trị, vì kiêu ngạo k muốn đứng chung hàng với Ng mà bản thân khinh thường nhưng lúc nào cũng cho rằng chỗ ngồi đó k xứng đáng. Câu hỏi đặt ra là nếu thấy Ng khác k xứng đáng thì sao các Bác ấy k nghỉ ngồi vào đi. Bản lĩnh và khả năng chỉ là con số 0 nhưng mơ mộng hão huyền thì chỉ có vấp ngã trc vòng lao lý. Tớ k quan trọng và đánh giá cao nh j mà Ng này chỉ trích Ng kia, mà chỉ quan tâm cái Ng chỉ trích kia làm đc j, có bằng đc cái Ng họ chỉ trích k. Những Ng ở địa vị cao quý hơn Ng thì thường bị chỉ trích. Trên đời, chẳng có ai thừa hơi mà đi đá những con cún chết. Phải cái gì vật j đối tượng nào có vị thế thì mới khiến Ng đời chỉ trích nặng nề. Điều đơn giản này đc Dale Carnegie tổng kết lại, âu cũng k phải là điều mới lạ trong môn khoa học tâm lý mà ngành y khoa cũng coi trọng cho việc chữa trị cho nh Ng hay bị chứng rối loạn tâm lý.

   Delete
  3. Dear Wolken,
   Có một điều mà tớ xin nhắc lại để wolken nhớ là tiêu chí blog này là chia sẻ kiến thức và không sa đà vào cái văn hóa nông dân là đả kích cá nhân. Hãy đọc và sẽ thấy không có bài viết nào của tôi đụng đến những điểm này. Nên đừng ai cụ thể hóa, quy nạp và chụp mũ người khác một cách cảm tính. Wolken có thể bày tỏ chính kiến của mình đó là quyền tự do của wolken, nhưng không được chụp mũ người khác khi chính kiến của họ ngược lại với wolken một cách cảm tính.

   Tôi thường vứt những bàn luận đả kích cá nhân và những ý tưởng sai, và tôi chỉ để lại những ý tưởng vị phạm vào những quy định mà tôi đã viết khi và chỉ khi tôi thấy còn có thể khai hoang vỡ hóa tư duy của những cá thể vi phạm được.

   Tôi cũng không chủ trương hơn thua hay danh phận trên thế giới ảo. Nhưng khi bạn để tên mình và hình ảnh cụ thể thì những phát biểu của bạn sẽ có trách nhiệm hơn mà không phát biểu cho sướng miệng, nhưng không có nghĩa là an ninh mạng không tìm ra được với những nặc danh.

   Cheer,

   Delete
  4. Nh j mình hát biểu ở trên là để trả lời chung cho nh j mà toronto hỏi và muốn mình nêu ý kiến. Hỏi mà k trả lời thì nhận xét là khinh thường. Trả lời một cách chung chung k chỉ rõ ai thì đc nhận xét là đả kích cá nhân. Con người thật sự tương đối. Còn về chuyện hình ảnh và tên cá nhân thì tớ sẽ cân nhắc sau nếu có thời gian. Xin chân thành cảm ơn bác sỹ đã có lòng chia sẻ quy tắc luật lệ ở blog bác.

   Delete
 22. Chính khách là người định hương dân tộc, bác sĩ là người định hướng blog của mình. NQ thấy rất tương đồng một khi bác sĩ tấp ai là i như rằng sau đó 1 loạt cú tấp hướng về "kẻ đáng thương, hơn đáng trách". hẽ hẽ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nguyễn Quang về nhà đọc lại Bình Ngô Cáo. Tớ không định hướng ai, tớ chỉ làm điều nhân nghĩa ở đời. Còn spam là tớ vứt vào sọt rác đấy.

   Delete
 23. Replies
  1. Hoan hô Lý, mãi sau Lý viết 1 ngày thì VNexpress mới dám đưa tin VOV lên tiếng về vụ 2 nhà báo bị hành hung ở Văn Giang. Điều này chứng tỏ truyền thông chính thống đã quá sợ hãi tổng biên tập và bóng ma sau lưng họ.

   Delete
 24. Dear Wolken

  Bác đúng là một sản phẩm đặc trưng của nhà Sản.

  Trong ngành Sinh Học, Loài người được xếp chung hay có cấu tạo sinh học rất giống với loài thú nhưng nhờ có tư duy, suy nghĩ, động não, ý thức nên Loài người đã tiến hóa rất xa so với loài thú.

  Tuy nhiên sau gần 100 năm bóp nghẹt tư duy, siết chặt hay không cho suy nghĩ, các tinh hoa dẫn đầu nhà Sản đã kéo lùi dân chúng hay làm cho xã hội nhà Sản không khác gì xã hội loài thú, cụm từ "Thoái hóa" thường được nhắc đi nhắc lại trên phương tiện truyền thông chính là nói về chuyện "tiến hóa ngược". này. Đó là xã hội mà con người trở nên vô cảm trước sự sống chết của đồng loại, để tồn tại, con người sẵn sàng hạ sát đồng loại(mua bán thực phẩm nhiễm độc ....).

  Hai chữ "Nhân Cách" hay cách làm người và chữ "Đạo Đức" nói về lòng tự trọng, phân biệt đúng sai hầu như biến mất khỏi xã hội nhà Sản.

  Vài dòng với Bác để nhắc với Bác nên suy nghĩ Bác đang ở vị trí nào đó trong xã hội "văn minh" này.

  Cheer

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xin cám ơn Bác đã có lòng dành thời gian đọc ý kiến của tôi và cho ý kiến.

   Nếu xét theo tư tưởng mà Nội dung cmt của bshh về các phe phái chính trị trong một hệ thống chính trị Đa phương thì tôi có thể xếp Bác vào phái tư tưởng cánh hữu cực đoan được k? Trong xã hội vn cũng có rất nhiều Ng dân có tư tưởng chán ghét lối làm việc của Đảng cầm quyền, và k những chán ghét mà còn muốn xoá bỏ sự tồn tại của Đảng này nữa. Với một nền Văn Minh chính trị hiện đại, tư duy k chấp nhận sự tồn tại của Đảng này để tìm có hội cho sự tồn tại của Đảng mình là một sự cực đoan.

   Còn nhìn về mình thì tôi tự cho phép mình thuộc phái Trung gian. Ai tồn tại kiểu gì cũng được, Đảng bên nào biểu tình và muốn trừ bỏ bên kia bằng các hình thức biểu tình, bạo lực là ví dụ đối với tôi cũng tuỳ. Đó theo tôi k phải là sự nhẫn tâm hay vô cảm, mà là tôi Tôn trọng quyền tự do ngôn luận và bày tỏ chính kiến của nh Ng k thuộc tư duy như tôi. Nhưng nếu những thành viên của những phe phái cực đoan này động chạm vào quyền lợi của những Ng Trung gian như tôi thì bạo động phe phái chính trị sẽ thành Nội chiến. Nếu nhìn vào các cuộc Nội chiến trong lịch sử sẽ thật thiếu sót nếu Ng ta k đếm lượng Ng phái Trung gian như tôi. Và theo cảm tính, lượng Ng kiểu như tôi chiếm phần rất lớn trong xã hội VN. Họ biết sai trái và lý lẽ, nhưng họ thấy k Cần thiết phải dành thời gian và đầu óc cũng như tình cảm của mình cho sự gia tăng xích mích trong Cộng đồng. Tôi yêu Hoà Bình, và nếu bản thân tôi k hoá giải đc xích mích thì tốt nhất tôi đứng sang một bên.

   Delete
  2. Ơ sao lại cứ đánh giá nhau nhể? Đó là cực đoan đấy hiểu chửa? Tớ sẽ viết một bài để Wolken học nhé. Nếu chưa đủ kiến thức thì ngồi đọc và hóng chứ đừng phát biểu linh tinh. Ngay cả Jerry Mouse cũng thế. Cái tật cứ đi đánh giá người khác quen rồi. Đó là nét văn hóa nông dân của người Việt, cứ thế thì không còn bàn luận chủ đề bài viết mà là spam và đánh lạc hướng bằng cách đánh tráo khái niệm và sa đà vào đả kích cá nhân. Nó chỉ làm nên một cộng đồng ô hợp và không tiến lên mà chỉ kéo nhau xuống hố thôi.

   Tớ mong muốn xây dựng một nơi để mọi người cùng tư duy phản biện chứ không mong có sự đả kích cá nhân nhé. Ai muốn bàn luận ở đây thì phải đọc lại 3 nguyên tắc mà tớ đã đưa ra ở phía bên phải blog này.

   Cheer,

   Delete
  3. @.Bác Jerry: nếu bỏ dòng thứ 2 và dòng kế cuối thì còm của bác sẽ hay và hợp nội quy!

   @. Bác Wolken: hình như bác đưa ra một khái niệm phái trung gian mới thì phải. Theo bác Hải có phân tích, và tôi đồng ý với cách phân tích, thì phái trung gian là phái đưa ra nhận xét và hành động theo lý trí nhận định chứ không phải không làm gì! Họ có thể ngã theo ý kiến bảo thủ hay cấp tiến để làm thăng tiến XH chứ không phải thụ động đừng ai đụng chạm đến mình. Cái phái "trung gian" mà bác đề cập thì giống "phái" Hippi tóc xanh tóc đỏ thì đúng hơn!!!

   Delete
  4. Hehe, muốn được lựa chọn thì phải có từ 2 cái trở lên mới có thể lựa chọn, còn có 1 cái duy nhất đúng thì lựa chọn cái kiểu gì? Phi khoa học. Vậy chẳng có chuyện lựa chọn ở đây mà chỉ có kiểu bắt buộc chấp nhận, hên xui. Vậy thôi

   Delete
  5. khi Wolken xuất hiện, mình theo dõi rất nhiệt tình, nhiều comment, cũng có những kiến thức hữu ích, vui vì có thêm 1 người chia sẽ, k biết là cao nhân phương nào, ít chi cũng cỡ chuột jerry, bà 8, hay trương tấn đạt... học rộng biết nhiều cùng với cái gọi là chính khí của người quân tử, sẽ cung cấp được nhiều điều bổ ích hơn và lại có thêm tấm gương mới cho mọi người... nhưng... có lẽ k như 1 số người nghĩ thì phải.

   Delete
  6. ai hiểu cao siêu k biết, riêng mình chỉ đơn giản suy nghĩ về các thành phần trong xã hội cũng là một dạng lớn của một gia đình nhỏ...
   một gia đình có nhiều thành viên, trong đó có những người trụ cột, siêng năng làm lụng, chịu cực chịu khổ... có trách nhiệm với gia đình... họ đem về thu nhập hay nói đơn giản hơn là cái ăn, cái mặt, của dư cho gia đình...
   trong gia đình đó, cũng có những thành viên, họ cũng là con cái, coi như là con có đứa nên đứa không. có những thành viên k làm, ham chơi, và thường sử dụng tiền của gia đình, tiêu sài phung phí, hay tích lũy làm của riêng cho mục đích riêng k vì gia đình, họ những kẽ hư hỏng, côn đồ, về nhà lấy ngang nhiên, hay cạy tủ bố mẹ mà lấy tiền... cũng có những kẻ miệng lưỡi lanh lẹ, bản tính thông minh, ăn nói có duyên, ngọt ngào... lấy lòng, cha mẹ, anh chị... nói ngọt để xin tiền, nói dối để lấy tiền...như đi học, mua cái này, đầu tư cái kia... nhưng thực sự thì là tiêu sài phung phí vô tội vạ...chẳng hạn vậy?
   nhiều người hàng xóm thấy những đứa con hư, họ thương gia đình kia cực khổ mà lại có những đứa con trời đánh, vô dụng, ăn hại như vậy... họ thương tình góp ý với gia đình... nhưng cũng có những trường hợp, làm ơn mắt oán... k những k được cảm ơn mà còn bị chửi cho, có khi xui còn bị đánh nữa là đằng khác... cuộc sống nhiều khi trái ngang vậy đó...(còn nữa)

   Delete
  7. (tiếp) thế nhưng bên cạnh những người hàng xóm bất bình đối với những đứa hư hỏng đó, cũng có những kẻ cơ hội, họ cũng k thích gì mấy cái bọn hư hỏng kia. nhưng lại có xu hướng ủng hộ, bởi vì, khi bọn con hư đem tiền gia đình đi hoang phí, bọn này được hưởng lợi từ đó, chẳng hạn cầm đồ, sai vặt, cò mồi cá độ, ... bọn này lại sống và làm giàu từ những kẻ hư hỏng kia, nên bọn kia càng hư thì bọn này lại càng vui... cuộc sống cũng có khi nghịch lý như vậy đó...

   nhưng nếu xét tận bản chất của vấn đề thì của cải, những cái mà bọn con hư và những người cơ hội có được vẫn là từ những thành viên trong gia đình làm ra cả, nếu một ngày họ k làm nữa, hay do bị bọn phá gia chi tử kia bòn rút đến cạn kiệt... thì liệu bọn hư hỏng kia có chết đói k? và bọn cơ hội có còn gì để mà lợi dụng???

   Delete
  8. 2 comment của Wolken23:28 Ngày 07 tháng 5 năm 2012 và Wolken00:02 Ngày 08 tháng 5 năm 2012
   thật lòng gây thất vọng,... xin k nêu cụ thể thất vọng như thế nào. chỉ xin có quan điểm riêng về lợi ích của blog này nói riêng và việc cần thiết phải chia sẽ kiến thức nói chung cung Wolken và mọi người.
   1. điều đầu tiên rất quan trọng đó là "phương pháp luận", nếu k có phương pháp luận đúng, thì dù có đạo đức, lý tưởng, và sau đó hành động... như thế nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng khó thành công, vô cùng dễ mất phương hướng và bế tắc.
   bao gồm cả phần chia sẽ về triết học và các cặp phạm trù...
   2. tính chính nghĩa, tôn trọng sự thật, và giúp cho mọi người hiểu rõ được bản chất thực của xh này... từ đó có thể biết mình là ai? đang ở đâu? sẽ làm gì? và làm như thế nào?... tùy vào mục tiêu và lý tưởng của mỗi người... (bao gồm cả những kẻ cơ hội, hiểu để trục lợi nhiều hơn...)
   ....
   chẳng hạn, người có tâm, có hoài bảo chân chính, có mục tiêu... thì họ sẽ biết mình sẽ làm gì? mình sẽ làm cái gì? kinh doanh gì? Việt nam còn quá nhiều cái có thể khai thác và làm giàu... chưa nói thế giới mà chỉ cần nội địa thôi? mọi người có tin điều đó k?... và sự giàu có chân chính luôn đi kèm với sản phẩm bảo chứng cho sức lao động, và kèm theo là việc giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho mọi người... kèm theo những người cũng được quyền lợi kèm theo từ việc giao thương với anh ta trong quá trình sản xuất...
   còn những người giàu có cơ hội, mình đã nói ở câu chuyện trên, và trên thực tế, mình chưa bao giờ tôn trọng họ... dù có đôi khi chính họ vẫn luôn thấy hp và hài lòng với chính bản thân mình... và những góp ý của họ cũng ở khoảng tầm "đâm bị thóc, chọc bị gạo" và thường k có giá trị là mấy cho sự phát triển.
   xin lỗi Wolken, Wolken cũng đừng nên nhận xét lý luận của người này người kia? và họ đã kích ai? hay sao họ k chịu an phận thủ thường...?bởi vì với số comment của wolken trên blog này, cũng với những bàn luận sôi nổi của wolken... k đúng cho lắm với cái tôn chỉ an phận thủ thường, k quan tâm sự đời, k tranh chấp hơn thua... và k nói những chuyện vớ vẫn chẳng đem đến lợi gì cho bản thân mình của wolken... cheer

   Delete
  9. Dao viên thân mến,

   Sống ở đâu thì con Ng ở đó sẽ tự quy ra luật để định hướng tư tưởng theo tư tưởng của Ng lãnh đạo. Ở Pháp thì bây giờ là Đảng xã hội. Ở Đức thì Đảng Thiên chúa giáo. Ở Mỹ thì Đảng dân chủ. Tương tự như vậy, ở VN là Đảng cọng sản. Nói 1 cách khách quan thì Đảng nào thì cũng đại diện cho Đại ĐA SỐ tư tưởng của con người sống trong xã hội đó. Tại sao Đức lại k đc lãnh đạo bởi Đảng dân chủ như Mỹ. Tại sao Pháp lại k đc lãnh đạo như Đảng ở VN. Vì đơn giản, Văn hoá dân tộc khác nhau, trình độ phát triển tư duy của con Ng khác nhau. Cho nên chỉ có thể nói là hợp hay k hợp, chứ k thể quy kết ai đúng hay sai, muốn đúng hay sai thì chỉ có ngành tư pháp mới có quyền và đủ đúng đắn để phán xét, là dựa trên các điều đã đc quy định để mà đối chiếu, mới có đúng hay sai.

   Tớ Tôn trọng tư tưởng của mỗi Ng. Tớ cũng k thích phán xét ai sai hay ai đúng. Nhìn vào ví dụ đơn giản là trong blog này ở mục cmt còn có kiểm duyệt comment. Trái với luật mà admin đưa ra thì bị xoá. Trên mạng thì bị xoá cmt nếu trái ý với admin. Ngoài đời thì sẽ là vào tù nếu trái tư tưởng chính trị. Tư tưởng về cái gọi là tri thức với tớ thì vô hạn, nhưng những gì mà tớ cảm nhận từ ý kiến của ng cmt ở đây thì là có hạn. Ranh giới giữa ý kiến Đa chiều tiến tới Đa dạng chính trị chỉ rất mỏng. Tư tưởng và cách quản lý blog này đối với tớ k đủ để tớ gọi là lý tưởng để Tôn Vinh tư tưởng tự do và Văn Minh. Cho nên sau cmt này tớ cũng xin Bái chào các bạn và xin k hẹn gặp lại cho dù mới vào góp vui vài cmt trong vài ngày qua. Tớ k quan trọng việc ý bạn sai hay đúng. Mỗi Ng nên sống cho mình, và làm cách nào mà bản thân đc Thanh thản thì hãy sống.

   Với tớ, tự do là bản thân đc sống theo ý mình thích mà k ảnh hưởng quyền lợi của Ng khác, và nếu sống ở nơi nào mà Ng ta k chấp nhận mình hoặc muốn kìm hãm tư tưởng của mình thì tớ sẽ ra đi. Bạn có thể nói tớ thật là đáng thương và tội nghiệp khi mà x y z. Nhưng quan trọng là khi bạn nói thế bạn có vui k, đó mới là điều Cần suy nghĩ,

   Chào thân ái và quyết thắng nhé, như luôn luôn chiến thắng
   ^^

   Delete
  10. Cảm ơn sự ra đi của Wolken nhen, chứ ở đây thêm bẩn blog của tớ. Hehehe, mọng đừng nặc danh nick khác mà quay lại kiểu của JC ake Wolken nhé. Tớ đã từng đuổi đi cách đây cần 1 năm rồi vì cảm tính và đả kích cá nhân, nhưng bây giờ lại quay lại với cái nick khác. Nhưng Gúc Gù nó rất chuẩn ID không thay đổi.

   Đậu Tương phát hiện ra rất tinh tường, nhưng vì tế nhị tớ kh6ong muốn nói ra. Bây giờ thì đuổi thẳng cẳng nên phải nói ra cho rõ nhen Hoa Bất Tử, JC..., Wolken và bao nhiêu nick khác rất vô công rỗi nghề tuy ở Đức, nhưng làm công tác cho ai nhể?

   Chúc đừng quay lại nữa nhen,

   Delete
  11. Wolken cũng có ý đúng mà.
   Đa chiều, cũng có cái hay. Mặc dù còm của Wolken hơi dài, nhưng mà làm cho việc tranh luận cũng náo nhiệt lên.

   Delete
  12. Tớ đã vứt vào sọt rác bớt những bàn luận đả kích cá nhân kiểu hàng tôm rồi Mèo Lười.

   Mục tiêu của Wolken aka Johana Chu, aka Hoa Bất Tử vào đây là có nhiệm vụ ban đầu bàn linh tinh lòng vòng học mót đem vào để lấy số má rồi sau đó là chụp mũ nâng quan điểm và đả kích cá nhân để đánh lạc hướng và làm lạc chủ đề bài viết cũng như định hướng những củ sọ ngu dốt mù mờ. Tuy cô ta chỉ là 1 cô gái chỉ mới 26 tuổi nhưng được đào tạo bài bản về vấn đề này nên củ sọ như Mèo Lười dẫu lớn tuổi hơn cô ta, nhưng được đảng nhồi lâu nay, thì rất dễ bị cô ta xỏ mũi dắt đi như đảng ta đắt chó vậy. Hehehe, lầm chết, nhưng với tớ thì loại củ sọ này tớ trị ra trò.

   Blog của tớ không dành cho củ sọ hẹp và mờ ám, tớ là tớ sẵn sàng đuổi bất kỳ kẻ nào muốn vào đây để làm sai mục tiêu của một blog có tính khoa học vì mục đích nhân bản mà tớ đã cố công gầy dựng. Hiểu chửa?

   Hia hia,

   Delete
  13. cảm ơn Wolken đã chia sẽ, và chúc Wolken đi mạnh giỏi, xin được nói lời cuối chia tay,... Wolken à, tự do là hợp lý, nhưng cũng có những giới hạn của nó, k phải hễ cứ nói tự do là anh được phép chạy ra giữa khu văn minh đô thị, sạch sẽ văn hóa và tự do phóng uế bừa bãi... như vậy thì sự tự do đó cần lập tức loại trừ.
   đúng sai, luôn luôn là tương đối, nhưng cũng có cái để mà ta dựa vào đó để khẳng định, đó chính là thực tế, kết quả... và còn nhiều cái khác, nếu Wolken chịu khó sd củ sọ của mình tốt hơn, siêng năng dọn sạch bớt cỏ dại thì sẽ thấy được nhiều điều từ đó.
   xin góp ý cùng Wolken, với quan điểm như hiện tại, quyết định gác kiếm quy ẩn là một việc nên làm, nhưng tốt nhất k chỉ ơ blog này thôi, mà tất cả những blog, những trang, hay những nơi khác... mong Wolken đừng nên tham dự, góp ý... tốt hơn hết hãy giữ lấy lý tưởng cao đẹp ấy cho riêng mình và đừng chia sẽ, phát tán đi khắp nơi nữa... sẽ làm hại đến nhiều người đó Wolken à... và biết đâu một ngày nào đó lại hại đến chính bản thân ta, hay con cháu của ta... (tham khảo thêm chuyện chiếc bẫy chuột bên blog chú lý toét).
   cuối cùng là một lời khuyên chân thành dành cho Wolken... trong đạo phật có câu,. quay đầu là bờ, hay vứt đầu đao, lập địa thành phật... hay là dừng chân nơi vực thẳm...
   khi ta quay về với chính luận, thì tất cả những kiến thức và kinh nghiệm của ta sẽ trở nên hữu dụng và có ích cho mọi người...
   cuối cùng xin chia sẽ cùng Wolken câu này
   Thà làm đầy tớ cho thằng khôn
   còn hơn làm thầy cho thằng ngu.
   jj sk Wolken nhé! hữu duyên còn gặp lại!

   Delete
  14. NQ có vài điều muốn từ chuyện này, Một trong những đặc trưng hành văn cơ bản của JC là không hướng tới câu chủ đề hoặc có hướng lúc đầu nhưng đoạn sau lại đánh lạc hướng. Cách hành văn rất không trong sáng. thế thì sao mặc kệ cho Wolken tự sướng đi ấy vậy mà cứ lao vào. thật tốn thời gian, và trí tuệ. Mấy điều đúc rút từ kinh ngyệm xương máu xin chia sẻ.

   Delete
  15. Chính thế, ý Mèo là, hãy để JC hay Wolken gì đó nói. Ở đó cũng có vài điểm đúng và đáng suy nghĩ. Còn lại, mọi người nhảy vào nói đi nói lại với bạn đó. Và càng thành lòng vòng.
   Trước đây Mèo cũng nói rồi, cách tranh luận đó, một là khiến người ta không thể (vì không đủ thời gian, rỗi hơi ngồi tranh luận hoặc cũng có thể không đủ khả năng đối đáp vậy), hai là không muốn nói lại.
   Còn cả trong những ý kiến trái chiều gì đó, thì vẫn có những điểm đúng mà mình phải công nhận.
   Dù gì thì Mèo cũng thừa nhận là thích đọc còm của Wolken, vì cách viết rất khéo (he he). Bạn này nên đi viết tiểu thuyết trinh thám.
   Bác Hải,
   Vào blog bác đọc có thể có người giỏi, người dốt, người nhiều kinh nghiệm, người non nớt. Nhưng đôi khi ý kiến của người kém cũng có cái người giỏi phải giật mình, phải không?

   Delete
  16. Hehehe, tớ có thấy giật mình hay chê bai ai đâu? Tớ buồn khi xem bàn luận ấu trĩ và ngây thơ. Tớ vui sướng khi thấy bàn luận sắc sảo. Nhưng tớ rất là không hài lòng khi có kẻ vào phá bỉnh như kiểu JC aka Wolken chứ không có gì để mà phải suy nghĩ cả.

   Kiểu bàn luận của JC aka Wolken giống như kiểu lý luận của nhà sản ví dụ như: "Nhà nước ta là nhà nước vì dân, do dân, dân làm chủ dưới sự lãnh đạo của đảng". Hehehe, kiểu ấy thì chỉ có ngây thơ mới thấy hay còn tớ thì thấy nó dị hợm và lừa đảo.

   Cheer,

   Delete
  17. hehe, thiệt tình khi đọc mấy còm của sống mãi, bất tử gì đó tui thấy giống giọng điệu của cán bộ tuyên huấn hay chính trị viên, thỉnh thoảng còn chêm vài từ teen teen nữa nên đoán ra nghề nghiệp của nick đó, nên chẳng quan tâm và thường chẳng coi, thỉnh thoảng liếc qua thấy mắc cười ngứa miệng nói 2, 3 câu chơi thôi. Người quen, bà con có làm tuyên huấn, chính trị viên nên nghe kiều nói là biết liền mà. Kiểu nói nhiều ngôn từ đao to búa lớn, hoa văn, lý luận, thấy trí thức lắm nhưng nói 1 hồi là lòng vòng như trong mê cung đó, nói lấy được, lòng vòng tùm lum tà la để người ta hoa mắt không biết đâu là đầu, đâu là chân, tưởng là hay nhưng thiệt tình sáo rỗng, giống như bán hàng đa cấp ở xứ kia để dụ người ta mua hàng đó mà. Không phải là tui muốn đả kích cá nhân mà đó là muốn nói cách để đừng bị thiên hạ dẫn dụ đi vô rồi lạc lối không biết đằng ra thôi mà.

   Delete
 25. Chuột Jerry,
  Những quy tắc Luật pháp còn không tuân thủ, lấy đâu ra mấy thứ xa xỉ như đạo đức.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác Lý toét, trc khi muốn tuân thủ luật pháp thì điều đầu tiên phải biết luật pháp là gì.

   Đạo Đức cũng chỉ đơn giản là sự bảo toàn lợi ích của bản thân mà k động chạm đến quyền lợi của Ng khác. Còn khi lợi ích bản thân bị xâm phạm thì ai cũng có khả năng tự vệ. Vấn đề là Ng Việt mình tự vệ với đối tượng sai ha ha ha. Ng Tây sẽ tự vệ bằng cách đòi hỏi trách nhiệm ở chính phủ. Ng Việt mình tự vệ bằng cách đòi hỏi trách nhiệm ở Ng xung quanh mình. Em thấy đây là vấn đề con người chứ k thuộc phạm vị chính phủ. Ngay từ thời xưa khi chưa có đcs thì trạng Quỳnh cũng biết dẫm lên quyền lợi của bậc nhà giàu và vua chúa để viết nên bức tranh đạo Đức cho dân mình đọc lại ngàn đời sau. Ca tư duy cướp của Ng giàu và chia lại cho Ng nghèo xét cho cùng cũng là cướp mà cứ phải ngụy biện chính nghĩa ha ha ha.

   Delete
  2. Hi bác Wolken.

   Theo tôi hiểu thì Đạo Đức được ghép bởi: Đạo Lý - Ân Đức. Người có Đạo Đức là người biết sống hợp Đạo Lý và qua đó sẽ có Ân Đức cho bản thân và con cháu!

   Theo bác định nghĩa như trên, thú thật, tôi không hiểu ý bác nói gì. Còn những câu truyện về Trạng Quỳnh chỉ thể hiện tính khôn vặt của người Việt mình thôi!

   Delete
  3. Gửi bác Toét, ý bác là pháp luật là đạo đúc tối thiểu cần đạt, khổ nỗi đạo đức tối đa của nó lại là đạo đức cách mạng, thứ đạo đức này quả là xa xỉ, đảng viên còn chưa đạt được huống chi là dân thường.

   Delete
  4. Quy phạm đạo đức - gắn với lương tâm, đòi hỏi cao hơn quy phạm pháp luật - gắn với hình sự. Vi phạm đạo đức thì chỉ bị người đời cười chê, còn vi phạm pháp luật thì ở tù.

   Đạo đức cách mạng là nhất rồi, như tớ chẳng hạn.

   Đạo đức cách mạng giống như CNXH, có thứ thực tiễn và có thứ không tưởng (xa lông).

   Delete
 26. Dear All,

  Ngày chiến thắng Điện Biên hôm qua có nhiều sự kiện lịch sử khi Pháp nhợn chọn làm ngày bầu cử tổng thống, gấu Nga tuyên thệ tổng thống mới nhậm chức và trong nước thì làm ngày khai mạc lần họp các think tanks 5. Ba sự kiện trên đều mang ý nghĩa lớn đối với sinh mạng của nhiều con người. Nếu ở Pháp sẽ mở ra một thời kỳ mới với tư tưởng cũ theo chính sách của Mẽo, thì ở Nga mở ra một thời kỳ dân chủ hơn như lời hứa của ông Putin, còn ở Việt Nam thì họp để tìm phương hướng cho hiến pháp.

  Những cuộc chạy đua vũ trang khắp khu vực Đông Á vẫn được duy trì và diễn ra quanh việc Trung Hoa "trỗi dậy trong hòa bình". Hứa hẹn một tương lai có chiều hướng bạo loạn ở một vài nơi trong khu vực này, sau khi các chính phủ kiệt quệ về kinh tế. Hình ảnh Ai Cập đang diễn ra ở Đông Á.

  Sự kiện ở Pháp tác động xấu đến thị trường chứng khoán toàn cầu đổ dốc, giá vàng rớt nhẹ, giá dầu cũng giảm. Nhưng giá xăng dầu trong nước vẫn chưa chịu giảm theo "kinh tế thị trường định hướng xã nghĩa". Hehehe, lên giá thì nhanh nhưng giảm giá thì hổng quan tâm trong lúc kinh tế khát vốn là để làm gì nhể?

  Bài phát biểu của cụ tổng cho thấy sự thay đổi hiến pháp trong năm tới có 4 mục tiêu, nhưng chung quy chỉ là vấn đề sở hữu đất đai đáp ứng với tình hình xã hội đòi hỏi theo nghị quyết trung ương 2 và cương lĩnh của đại hội 11. Ngoài ra không có gì mới, bà con yên tâm làm ăn kiếm sống như lâu nay.

  Chuyện kinh tế đáng sợ là sức khỏe của những ngân hàng nhóm 1 bắt đầu thấm đòn của quy luật bàn tay vô hình trong kinh tế. Các nhóm 3 và 4 xem như đã tử nạn và đang có những cuộc nhặt xác chết bỡi những con kền kền tư bản thân hữu lâu nay nằm chờ thời. Nhưng vấn đề là tồn kho hàng hóa không đáng sợ bằng tồn kho nợ của ngân hàng.

  Kinh hoàng khi có thông tin là Vinalines, một tổng con của Vinashine lại nợ bằng tổng cha. Như vậy thì, câu chuyện nợ của tổng Vinashine đâu ở con số chỉ 4 tỷ đô la như lâu nay được biết? Hehehe, nó cho thấy vấn đề xã hội Việt là vấn đề bí hiểm như quốc gia Bắc Hàn, và đảng cho phép biết thì dân mới được biết, không cho biết thì dân chỉ là đám đông đoán mò. Nhưng nó lại đẻ ra một vấn đề lớn mà đảng cầm quyền cần suy nghĩ là, nguyên nhân và hậu quả của việc làm cho đảng phải cho biết là như thế nào? Vì đấu đá quyền lợi hay vì minh bạch thông tin? Nếu vì đấu đá quyền lợi thì nguy to!

  Hôm qua bộ y đẻ ra một cái gọi là, tổ chức giám sát y đức. Hehehe, lại thêm một tổ chức cồng kềnh vô tích sự chỉ làm cho xã hội rối vì hậu quả của các tham quan trong một tổ chức của nhà nước. Chờ xem 5 năm nữa cái tổ chức này có trong sạch không thì sẽ rõ.

  Những vấn đề về môi sinh, giáo dục, giao thông vận tải, nông nghiệp, thủy điện, etc... vẫn loay hoay chưa có phương án tốt trong một hình thái chính trị đang bế tắc.

  Tất cả những điều trên không cần cho một thay đổi hiến pháp chỉ về đất đai, mà phải thay đổi hiến pháp trên nhiều lĩnh vực, trong đó quyền của người dân phải được xem là tiên quyết thì mới mong có thể giải bài toán nước Việt đương đại vậy.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 27. Vinashin và Vinalines là 2 tập đoàn, có thể là của một chủ, có thể 2. Anh Thăng, vốn dân kế toán đã huỵch toẹt ra nhu cầu vốn cấp cho Vinalines đến năm 2020 là 100 ngàn tỷ đồng. Với tiến trình ấy thì không có chuyện vỡ nợ ở Vinalines mà dân chỉ việc đóng thuế là xong.

  Đất đai thuộc Sở hữu toàn dân, mà thực chất là sở hữu của Trung ương, là nền tảng hay nền móng để xây dựng một chế độ muôn năm trường trị. Vì thế, Sở hữu toàn dân còn - chế độ còn, bác đừng xui dại.

  Mà dân ta cũng chẳng đòi hỏi nhiều, chỉ cần sở hữu đất với đầy đủ quyền sở hữu: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền chuyển nhượng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, chắc chắn 1 điều là đất đai không thay đổi sở hữu mà chỉ dùng mỹ từ để làm n dân mà thôi.

   Nếu cho sở hữu đất đai về cá nhân thì phải kèm theo luật thuế đất đai phải áp dụng cho cả sở hữu nhà nước và cả tư nhân phải công bằng.

   Delete
  2. Ngày trước nhà sản động viên thành phần bần cố nông để làm cách mạng cũng vì chuyện sở hữu đất đai. Nay hiến pháp có sửa thì động tới bản chất của nhà sản. Nên theo cháu chẳng bao giờ có sở hữu tư nhân ở nước mình!

   Delete
  3. Đã có tranh luận về vấn đề sở hữu tư liệu sản xuất, trong đó đất đai, trong kỳ đại hội 11 vừa qua. Cuối cùng, để dung hòa giữa phái cấp tiến và bảo thủ, nghị quyết phải ghi là "hình thức sở hữu tiên tiến phù hợp".

   Do đó, trong tương lai gần, bắt buộc phải có đa dạng sơ hữu đất đai mà đợt sữa hiến pháp này là cơ hội duy nhất để làm điều đó trước khi quá muộn.

   Trên cơ sơ sửa đổi hiến pháp về đa dạng sơ hữu tư liệu sản xuất (đất đai), luật đất đai 2003 sẽ được thay thế.

   Trên trang nhà của 1 nhà báo khá nổi tiếng (tác giả của 2 bài báo mới đây về VG) có viết rằng (về vụ Văn giang): ". Vụ việc này có một điểm rất nghiêm trọng em không biết anh đã nghĩ đến chưa, đó là chính quyền làm đúng luật, nhưng luật thì lại vi hiến, thậm chí có một số chuyên gia (mà em phải giấu tên) đã nói toạc ra rằng đó là thứ luật của kẻ ăn cướp."

   Biết mà không giám nói, biết vi hiến mà im lặng đến gần 1 thập kỷ, và cũng có khi "một số chuyên gia (mà em phải giấu tên)" kia chính là tác giả của cái luật "vi hiến" đó.

   Có còn hy vọng số 1% của VN dám lên tiếng góp ý và đấu tranh cho bản hiến pháp sửa đổi này không? Tôi không thấy chút hy vọng nào cả.

   Tôi chỉ thấy một đám, tự nhận là hàng đầu (tức thuộc nhóm 1%), chỉ toàn đẩy những người thấp cổ bé họng như những BH, ĐVV và những người dân VG mới đây lên đối đầu trực diện với chính quyền rồi họ ung dung ban phát nào là thế này thế kia, rồi khóc giùm rồi kiến nghị, tuyên cáo bla ... bla...


   Cấu trúc XH như là 1 hình tháp, muốn đỉnh cao thì đế phải rộng.

   Delete
  4. Đọc mấy dòng bàn luận này của Tám Huế tớ tin là sự thật hoàn toàn. Cái hay của đảng cầm quyền là họ đã làm cho cái sợ của con chiên và dân chúng của chịu dưới sự lãnh đạo của đang sợ đảng như sợ một bóng ma!

   Cheer,

   Delete
 28. Bác sĩ ơi, NQ thấy theo dõi comment kiểu này khó quá vì NQ xem theo trình tự thời gian mà đọc kéo lên rồi kéo xuống rồi so sanh thời gian cú tá lả âm binh hết cả lên hay là làm như cũ. hoặc là các bác com thì cứ thế xổ vào cuối khỏi reply nữa khó đọc lắm lắm.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ có thể làm cho thành viên không xóa được còm của mình, nhưng không cho reply trực tiếp thì tớ thua.

   Delete
 29. Vân,
  Luật pháp mà tớ muốn nói tới là nguyên tắc luật pháp chứ không phải luật văn bản. Thí dụ: chạy xe về bên phải, dừng xe khi đèn đỏ ... hay các quy tắc về quyền sở hữu, quyền chọn lựa chế tài ...

  ReplyDelete
 30. 1 bác sĩ tồi giết 1 bệnh nhân, 1 thầy giáo tồi giết 1 thế hệ, 1 chính khách tồi giết 1 dân tộc. Nước Việt là thế đó!

  ReplyDelete
 31. 1./ Ở blog này của BS Hồ Hải, có lần tôi đã tham góp:
  "Tương truyền, Lão Tử có nói:
  "Làm thầy thuốc sai lầm có thể hại một mạng người.
  Làm thầy địa lý sai lầm có thể hại một dòng họ.
  Làm chính trị sai lầm có thể hại một dân tộc.
  Làm văn hóa sai lầm có thể hại muôn đời."
  Chúng ta có thể thêm vào:
  "Làm giáo dục sai lầm chắc chắn sẽ hại nhiều thế hệ."
  Nội dung chi tiết ở đây

  Phải chăng những "sai lầm" hay chí ít là "bất cập" trong nền giáo dục của Nhà nước VN; với những khái niệm "Trình độ văn hóa: lớp ..."; "Kết quả học tập: - Văn hóa: giỏi, khá,...; -Đạo đức: tốt, trung bình,..."; Với những "bài giảng đạo đức" như thế này ; đã đến lúc gặt hái kết quả?!

  Cho nên, thú thiệt, đọc đi, đọc lại các comments của vài bạn viết khá dài, chứng tỏ các bạn đó khá công phu, nhưng tôi vẫn không hiểu được. Thậm chí có bạn còn chưa biết được các khái niệm về phương pháp lý luận hoặc khái niệm về đạo đức, mặc dù chúng ta có thể nói vanh vách nào là "học tập đạo đức,..", nào là "chân, thiện, mỹ",... và không biết bao nhiêu là từ ngữ "hàn lâm", "bác học" khác nữa.

  Tôi cũng đã có góp vài bàn luận về vấn đề này, các vị có thể tham khảo, ở đây

  2./ Theo tôi, tầm vóc của một dân tộc được quyết định bởi TƯ DUY và NHÂn CÁCH của nhà cầm quyền. Thế nhưng, sự tồn tại bền vững và ổn định hay không của nhà cầm quyền này thì lại được quyết định bởi quảng đại quần chúng của dân tộc đó.

  Bất kỳ chủ nghĩa gì hay quốc gia nào cũng phải phát triển kinh tế thì mới ổn định định được chánh trị, không cứ gì đến chủ nghĩa này kia, ông bà ta cũng đã dạy từ xửa từ xưa rằng "có thực mới vực được đạo" mà.

  Dẫu biết rằng không thể có sự công bằng tuyệt đối, vì như vậy sẽ là "cào bằng" trong xã hội. Tuy nhiên nếu phát triển kinh tế mà tạo nên sự bất công quá lớn, các "nhóm lợi ích" dựa vào quyền lực để trục lợi và lợi dụng quá nhiều ở quảng đại quần chúng, tất yếu sẽ xuất hiện sự bất ổn chính trị. Muốn lập lại sự ổn định chánh trị mà không thay đổi cách cai trị (thường là như vậy, vì nếu thay đổi cách cai trị cho hài hòa với quảng đại quần cbúng thì sẽ mất mác quyền lợi) tất yếu sẽ phải độc tài, chuyên chế.

  Càng độc tài chuyên chế, càng gây mâu thuẫn và càng sinh bất ổn sâu sắc. Rồi cuối cùng, cũng tất yếu, cái phải đến sẽ đến, như ta đã và đang thấy ở một số quốc gia vừa qua!

  Chủ tịch HCM vĩ đại có nói "không sợ thiếu mà chỉ sợ thiếu công bằng", nhưng tôi cho rằng cả 2 cái đều sợ như nhau!

  Sự bền vững và ổn định của một xã hội sẽ tỉ lệ thuận với giá trị, mà nhà cầm quyền tạo ra và dành cho, của tỉ số: "người hưởng lợi ích"/"người bị lợi dụng".

  Xã hội muốn phát triển thì phải vận động. Sự vận động của kinh tế và chánh trị phải luôn phù hợp theo sự vận động đó. Ấy mới là phép biện chứng đúng theo duy vật luận cho sự tồn tại và bền vững, không có ngoại lệ cho bất kỳ quốc gia hay chủ nghĩa nào!

  ReplyDelete
 32. Thầy Bửu Châu viết chuẩn và dễ đọc, NQ chỉ có một chỗ hơi thắc mắc mác là tỉ số "người hưởng lợi ích"/"người bị lợi dụng", rằng tỉ số này mang giá trị thế nào thì châp nhận được.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ chỉ mới nêu được cái khái quát như vậy. Còn ở mức độ nào là phù hợp thì nó còn phụ thuộc vào nhiều tham số XH khác nữa, cái mà ta hay nói là "chỉ số hài lòng của người dân" đó. Nhưng phải là con số thiệt sự và có căn cứ khoa học, kiểu như bọn Mẽo nó có viện thăm dò Gallup, chớ hổng phải "chỉ số hài lòng..." như ở ta đã từng công bố.

   Xin được nói thêm, còn một chỉ số nữa ảnh hưởng đến sự bền vững và ổn định của xã hội, theo tỉ lệ thuận. Đó là chỉ số về TƯ DUY, KIẾN THỨC và NHÂN CÁCH, của: "tầng lớp cầm quyền"/"các tầng lớp nhơn dân". Cho nên, muốn nâng cao sự bền vững và ổn định, nhà cầm quyền phải nâng cao chỉ số phản ảnh giá trị của mình, bằng không họ sẽ chọ giải pháp hạ thấp chỉ số đó của “các tầng lớp nhơn dân”. Chính cái phương cách áp dụng đó mà có thể phân biệt nhà cầm quyền nào là “Đế đạo”, “Vương đạo” hay “Bá đạo”. Nó cũng giải thích tại sao có việc “bưng bít thông tin” (để hạn chế kiến thức) hoặc “ngu dân” (để hạn chế tư duy).

   Delete
 33. Dear All, hôm nay chúng ta điểm tin về chủ đề láo, chuyện này đã có câu nói nỗi tiếng của một vị mà ai cũng biết: "Do not listen to what communists say that look closely at what communists do".

  Láo nhất trong vòng vài tuần qua là Trung Hoa xâm lược Phillipines nhưng lại cho truyền thông của mình hô hoán là Phillipines vi phạm chủ quyền và đẩy căng thẳng leo thang ở biển Đông. Láo mà không xem ai ra gì là ở nước Nga với hàng trăm người bị bắt vì biểu tình cái sự tham quyền cố vị của cặp tình nhân PuMed đang mưu đồ cai trị nước Nga đến 2024 bằng một nhà nước tình báo trị. Láo nữa là đến chuyện chú Sam bắt tay đồng minh với Phillipines, nhưng vẫn để Trung Hoa quấy rối và xâm phạm lãnh thổ của Phi và Mỹ tuyên bố là chuyện riêng của mày ông đếch thèm quan tâm, song bán vũ khí thì tao bán. Láo thêm là cái hiệp hội nói thì láo mà làm như mèo mửa - Asean - câm như hến khi bị Trung Hoa bẻ gãy từng em trong binh pháp Tôn Tử: Không đánh mà thắng.

  Sau khi đẩy thế giới vào suy thoái, chú Sam đã tạo ra một thế giới bất ổn kinh tế để làm chuyển động chính trị. Riêng chú Sam đã có quá nhiều lợi nhuận từ việc vay tiền xài lúc đồng đô la và giá vàng thấp, bây giờ đồng đô la hạ thấp và giá vàng cao. Các chủ nợ như Trung Hoa và phương Tây bị lỗ nặng khi giá đồng đô la lúc vay của chú Sam $0.9#1Euro thì bây giờ $1.2#1Euro và vàng từ $250/oz lên đến cao nhất $1800/oz. Bây giờ là lúc các chủ nợ lâm vào thế bí thì bắt đầu chú Sam đẩy giá vàng và đồng đô la của mình ngược lại từ đầu năm đến nay. Hehehe, láo trì tuệ. Nếu Trung Hoa dùng giá rẻ bằng o ép, bóc lột dân mình để làm giàu cho chính khách, tự tạo ra bất ổn xã hội thì chú Sam dùng sức mạnh độc quyền đồng đô la để cướp lại tiền của toàn cầu, mà không cần phải súng đạn.

  Thế giới đang sống bằng sự dối trá và mưu mô. Nhưng là kiểu dối trá: "Khôn ngoan đối đáp người ngoài, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau".
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong khi thế giới như thế, thì nước Việt cũng chẳng kém cạnh trong trò láo và lừa dân dưới thời nhà sản. Các chính khách bảo thủ, duy ý chí vẫn cứ xoen xoét mồm rằng thì mà là, ổn định chính trị để phát triển kinh tế. Nó chỉ nhằm bảo vệ quyền lợi cá nhân các chính khách và đi ngược với quy luật xã hội học là: chính trị phải chuyển động cho kịp thời những thay đổi kinh tế để giúp kinh tế đi đến hùng cường! Ví dụ nhé, thủ tướng Nhật và chính phủ của họ thay như thay áo tức chính trị luôn động mà không ổn nhưng kinh tế :Nhật vẫn cứ hùng cường. Trong khi Trung Hoa và chư hầu vẫn cứ phải xem dân là kẻ thù, ngược lại với cái nhân bản của một nền chính trị tốt.

   Câu chuyện láo ấy cụ thể rất dễ thấy ở nước Việt hôm nay. Bắt đầu từ cụ tổng phun trong hội nghị TW 5 rằng thay đổi hiến pháp thì thay, nhưng không làm mất đi đơn quyền đảng trị, và không để xã hội Việt rơi vào tam quyền phân lập. Nó có nghĩa là: Nhà nước Việt là nhà nước do dân, vì dân, dân chủ văn minh dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản chuyên quyền và đơn độc. Hehehe, láo!

   Tư tưởng cụ tổng là sợ chỉ đó xuyên suốt từ thời nội chiến đến nay. Hôm nay nó thể hiện qua phát biểu của chính quyền Hải Phòng qua vụ cướp đất ở Tiên Lãng và cách xử kiểu thằng đánh máy chữ nó gõ nhầm bàn phím. Và tiếp tục với phát biểu của chính quyền Hưng Yên trong việc cướp đất ở Văn Giang. Bây giờ lại đến chuyện cướp đất ở Vụ Bảng Nam Định theo cái giá đền bù hồi năm 2008 dùng cho năm 2012, khi mà đồng tiền đạ mất giá lên đến # 100% trong 4 năm qua. Tất cả bắt đầu từ những luật định tự biên tự diễn láo của đảng cầm quyền.

   Láo ở thuỷ điện khắp nơi lâu nay như mèo giấu cứt. Nhưng thiên nhiên quả thật công bằng khi những sai lầm từ khảo sát, thiết kế, thi công đều có vấn đề. Đến hôm nay việc khắc phục sự cố lại đi nhờ một ông thầy láo nhất thế giới hTrung Hoa sửa chữa dùm cho cái kỹ nghệ của Nhật, mà không công khai phải sửa chữa cái gì, thời hạn sửa chữa bao lâu và đảm báo sau sửa chữa đi đến đâu? láo toàn tập!

   Càng láo hơn khi Vina Lầy bị moi ra đến đâu cũng láo và bây giờ lại một Vina Xin xuất hiện trong lúc ốm đói đến cùng cực. 4,5 tỷ đô la chỉ là giấy vụn cho cái tổng con này. Nhưng với cái 4,5 tỷ đô la ấy, thế giới này số lượng người có thể sở hữu được nó chỉ đếm trên đầu ngón tay.

   Từ láo lớn đến láo nhỏ, nhưng láo ở các nước luôn tự vỗ ngực xưng tên mình là chế độ tốt đẹp nhất toàn cầu, là văn minh của nhân loại, là đích đến của ước mơ, là thiên đường hạ giới, thì dân đi học phải đóng tiền, đi bệnh viện phải đóng tiền mà không được chăm sóc tử tế đúng nghĩa. Trong khi tụi tư bản giãy chết thì ngược lại, chúng láo với người ngoài để lo cho dân, còn những nước thiên đường hạ giới thì láo với dân để vinh thân phì da cho kẻ cầm quyền, bỏ mặc sơn hà xã tắc đang bị cưỡng hiếp.

   Dân bị ảnh hưởng cái láo của tầng lớp "tinh hoa" do có định hướng bắt đầu thể hiện câu tục ngữ của ông bà mình để lại: "Chơi dao có ngày đứt tay". Thất nghiệp dân cướp trộm, việc cướp trộm không chỉ xảy ra ở nhà dân như những vụ cướp của giết người đình đám của trẻ vị thành niên Lê Văn Luyện, mà họ còn đi cướp cả tài nguyên thiên nhiên quốc gia. Rừng vàng đang cãn kiệt. Môi trường không khí đang bị chính quyền làm trở thành một trái bom sinh học. Nguồn nước cũng không tốt đẹp gì hơn. Bệnh dịch tràn lan, mà các vị quan bộ y không đủ khả năng để kiểm soát. Giáo dục thì mở trường để kiếm tiền, còn chuyện dạy hầu như không quan tâm, etc... Kể ra trời không dung mà đất cũng không tha.
   (còn tiếp)

   Delete
  2. Cùng một xuất phát điểm ở mốc đầu thập niên 1950. Nhưng cả 2 bên Bắc Nam không còn đổ máu tương tàn. Bắc Hàn thì theo thiên đường đang đói rách và xem dân là kẻ thù, xin ăn không được thì cào mặt ăn vạ như Chí Phèo của Nam Cao. Nam Hàn thì theo tụi giãy chết. Nhưng cái ngày mà ông Park Chung Hee nhận lấy Nam Hàn, trong ngân khố quốc gia là con số âm vì nội chiến. Nhưng Nam Hàn hôm nay thu nhập bình quân đầu người của họ đã vượt gấp 6 lần dân Trung Hoa và gấp hơn 20 lần dân Việt Nam thống nhất đi theo thiên đường, mà môi trường Hàn Quốc thì trong sạch, phát triển vững bền bên cạnh 2 kẻ gian manh.

   Nghĩ chuyện láo mà đau lòng người nước Việt hôm nay, vì láo không còn là một hiện tượng bất thường của xã hội, mà đã trở thành một nét văn hoá ứng xử ở công đường đến học đường và khắp mọi nơi trong xã hội. Khi văn hoá suy đồi thì không mong tầm vóc dân tộc có thể ngóc đầu được với thời gian phải tính bằng thế kỷ.

   Láo toàn tập, phải làm sao đây?

   Delete
 34. Nếu nói về chuyện " láo" thì hôm nay ở nước ta cũng có chuyện : Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Huy Thanh khẳng định " Chưa thể kết luận người bị đánh là nhà báo "

  " Chưa có bằng chứng hay nhân chứng khẳng định 2 nhà báo VOV chính là 2 người bị đánh trong clip đang phát tán trên mạng vì hình ảnh quay quá xa và mờ không thể nhìn rõ mặt người bị đánh và người đánh. Tuy nhiên, dù là người dân hay nhà báo bị đánh thì hình trong clip cũng rất phản cảm "

  http://hn.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/chua-the-ket-luan-nguoi-bi-danh-la-nha-bao-c46a453597.html

  Ông này tuyên bố như thế này thì không biết ngượng mồn à ?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]