Saturday, May 12, 2012

CÓ CHỐNG ĐƯỢC THAM NHŨNG?

+ Cặp phạm trù hiện tượng - bản chất trong quản lý và điều hành
+ Cặp phạm trù chung - riêng trong quản lý và điều hành

+ Cặp phạm trù ý thức - vật chất trong quản lý và điều hành

+ Duy vật luận về xã hội Việt đương đại

+ Loạt bài nói chuyện triết học của người ngoại đạo

+ Thưa các quan phụ mẫu


Chưa có bao giờ mà tình hình căng thẳng như nhiệm kỳ XI của đảng cầm quyền ở Việt Nam. Mới chỉ sau 1 năm đại hội XI, nhưng đã có 5 kỳ hội nghị trung ương của các think tanks đang nắm quyền đất nước. Mặc dù, trong quá khứ, có những thời kỳ khủng hoảng như mành treo chuông, ví như kỳ đại hội VI, khi Liên Xô cũ bắt đầu đổi mới và sụp đổ sau đó vào cuối thập niên 1980. Nhưng lúc đó là khởi đầu một thời kỳ minh chứng rằng những hình thái chính trị xã hội đi ngược với quy luật xã hội học cuối cùng cũng sụp đổ.

Cũng nhờ thời kỳ Liên Xô sụp đổ mà, các thành viên còn lại đang đi theo con đường của Liên Xô cũ đã có những cải cách kinh tế, và nó đã mang lại những phát triển kinh tế đáng khích lệ. Đời sống nhân dân đã được nâng lên so với thời kỳ bế quan tỏa cảng. Nhưng cái gì là quy luật thì vẫn là khoa học và chân lý. Sau hai thập kỷ ở Việt Nam và ba thập kỷ ở Trung Hoa, hôm nay là lúc nền kinh tế của cả 2 quốc gia này đang minh chứng rằng, quy luật bàn tay vô hình của nó sẽ phá tan mọi ý chí chính trị đang không đáp ứng được kinh tế đã phát triển từ lượng chuyển sang chất đủ để đòi hỏi những chuyển động chính trị.

Vấn đề tham nhũng đang là vấn đề nhức nhối nhất, nó được xem như là giặc nội xâm của chế độ và đất nước. Không cần bất kỳ một thế lực thù địch nào ngoài chính quyền, mà chỉ cần một mình tham nhũng cũng đủ làm tự lật nhào chế độ chính trị mà, hai đảng cầm quyền ở Trung Hoa và Việt Nam đang nắm giữ, dù họ có đủ lực lượng chuyên chính vô sản để triệt hạ bất kỳ mọi nhu cầu bình thường của người dân hay bất cứ thế lực bên ngoài nào.

Hội nghị trung ương đảng lần 4 hồi tháng 01/2012, cách đây 4 tháng, ông tổng bí thư đã đưa ra một nghị quyết 4, nhằm đúng với cái bằng tiến sĩ xây dựng đảng của ông là củng cố chính quyền của đảng cầm quyền trong 4 giải pháp. Nhưng sau 3 tháng ra đời, nghị quyết chưa đi được đến thực tiễn, hoặc không có tác dụng với thực tế khách quan, nên nhiều vấn nạn xã hội ào ạt diễn biến với những tham nhũng, tranh chấp đất đai, hàng loạt những thua lỗ với con số hàng tỷ đô la ở các tổ chức tài chính kinh doanh công quyền, những tha hóa các nhân viên công quyền và những phá sản làm cho nhiều vấn nạn xã hội. Nó buộc phải có một hội nghị trung ương 5 cấp tốc diễn ra để bàn chuyện cần kiếp, chuyện hiến pháp mới cho phù hợp với tình hình mới.

Nhưng trong bài phát biểu có tính định hướng và quyết định cho hiến pháp mới của ngài tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam không có gì mới. Khi nó đưa ra cái cốt lõi của hiến pháp mới là nhà nước Việt Nam là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, do dân, của dân và vì dân, nhưng dưới sự lãnh đạo của đảng, và không phải là một nhà nước có tam quyền phân lập. Có nghĩa là, đảng đứng trên hiến pháp và pháp luật để phân xử mọi việc trong nước.

Lâu nay, tham nhũng cũng bắt đầu từ các đảng viên nắm quyền ở khắp nơi trong xã hội. Hôm nay và ngày mai cũng là đảng viên nắm quyền lãnh đạo. Đồng thời cũng đảng kiểm tra, kiểm soát, phê và tự phê. Nhưng đó là đi ngược với quy luật mâu thuẩn và đối lập trong duy vật luận. Thế nhưng đảng vẫn cứ hết thành lập ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng với người đứng đầu là thủ tướng, thì hôm nay lại có ý kiến thành lập thêm cái ủy ban chống tham nhũng nữa. Như vậy, té ra cái ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, mà người đứng đầu hành pháp trong hơn 5 năm qua hoạt động không hiệu quả?

Nếu không hiệu quả thì nguyên nhân do đâu mà không hiệu quả? Không thấy ai nói đến nguyên nhân để giải quyết, mà chỉ thấy những kiến nghị chỉ làm cho bộ máy chính quyền cồng kềnh thêm, trong khi ngân sách công đang rất kếch sù, nó đã góp phần cho kinh tế suy thoái như hôm nay.

Lại có ý kiến các think tanks cho rằng phải cải cách tiền lương để hạn chế tham nhũng. Phải làm sao lương cao để đảm bảo 3 vấn đề. Một là đủ cho nhân viên công quyền đủ sống. Hai là lương phải đảm bảo tái tạo sức lao động của nhân viên công quyền. Ba là lương phải đảm bảo nhân viên công quyền nuôi sống gia đình. Một cơ cấu lương đảm bảo 3 vấn đề ấy thì tự động tham nhũng sẽ biến mất. Có lẽ, các think tanks về kinh tài đã quên đi yếu tố con người, như ông Karl Marx đã "lỡ quên" cái yếu tố này trong học thuyết của ông để ông suy diễn thế giới loài người sẽ đi đến chủ nghĩa cộng sản khoa học không tưởng, nên Liên Xô mới sụp đổ? Con người khác với con vật ở chỗ này. Trong khi con vật chỉ cần đủ để giải quyết bản năng sinh tồn là đủ, thì con người còn giải quyết những đòi hỏi cao hơn, xa hơn những bản năng. Hay nói cách khác là, những đòi hỏi của con người là không biết bao nhiêu cho đủ!

Phóng sự về một phần khối tài sản kết sù của ông bí thư đảng cộng sản tỉnh Hải Dương của báo Giáo Dục Việt Nam

Như tôi đã từng viết, bản chất của con người là, tư hữu và quyền lực. Nếu một tổ chức xã hội dù nhỏ nhất là gia đình - chưa cần nói đến một tổ chức lớn hơn là doanh nghiệp, hoặc một đất nước - mà ở đó không có một cơ cấu và hoạt động để các quy luật mâu thuẩn và đối lập diễn ra, thì gia đình ấy không thể phát triển, mà ngày càng tha hóa và suy yếu.

Thế thì, với tư tưởng của một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa mà ngài tổng bí thư đưa ra là không có sự kiểm tra, không có điều kiện để các quy luật mâu thuẩn và đối lập diễn ra, thì liệu có chống tham nhũng được không? Hỏi tức là đã trả lời, chuyện chống tham nhũng và sửa chữa hiến pháp, từ cuộc họp trung ương đảng lần 5 có số phận cũng như cái nghị quyết trung ương 4, chưa thực thi đã phá sản ngay từ bài phát biểu của nhà kiến trúc sư cho tư tưởng, đường lối, và hành động của dân tộc.

Tư Gia, 22h01' ngày thứ Bảy, 12/5/2012

70 comments:

 1. Muộn rồi, vì bây giờ ở VN không còn tham nhũng nữa. Các quan đều có sân sau để làm ăn nên không cần phải ăn hối lộ.

  Tham nhũng, có chăng đâu đó trong lực lượng CSGT thì đã có biện pháp của anh Bá Thanh Đà Nẵng. Nhưng thưa anh Thanh, anh Đinh Công Sắt Thiếu tá CSGT, đệ tử anh Thanh (công an), đã từ bỏ ăn hối lộ từ lâu. Đoàn xe của ảnh số đuôi 79 sơn chữ Fe danh bất hư truyền xứ Quảng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác hiểu về tham nhũng như vậy thì đơn giản quá.
   Tham nhũng nằm chính ở cái sân sau đó bác.
   Đó ko là tham nhũng thì đó là gì vậy bác Toét.

   Delete
  2. Thanh biết gì mà spam? Đi chỗ khác chơi không thì tớ vứt vào sọt rác đấy. Thiếu hiểu biết thì ngồi hóng. Hiểu chửa? Suy nghĩ thật kỹ càng trước khi bàn luận.

   Cheer,

   Delete
  3. Còm cuối cùng và sẽ ko bao giờ vào trang của chú, chú cho lên hay vứt vô sọt thì tùy.
   Nếu cháu thiếu hiểu biết thì cũng mong chú chỉ rõ thiếu hiểu biết chỗ nào chứ sao tự nhiên chú buông lời khinh miệt người khác cùng với thái độ trịch thượng dữ vậy.

   Cháu thấy chú quá tự cao, ngạo mạn quá đó. Ko lẽ chú nghĩ rằng chú đã đạt đến tầm cao trí tuệ đến mức ko thèm giải thích rõ ràng ý kiến của cháu trong khi cháu luôn tôn trọng chú cũng như người khác.

   Tự so nhận thức của mình với rất nhiều người khác cháu nghĩ có lẽ cũng ko tệ lắm vậy mà cũng ko đủ tầm để nói chuyện, trao đổi với chú thì mới biết cái tầm trí tuệ của chú quá cao rồi, cháu ko thể với tới đc, và cao đến mức ko thèm 1 lời giải thích hay phân tích để khai sáng cho kẻ dưới hiểu

   P/s: Còm này ko phải là nói dỗi đâu nhé chú. hì hì.
   Chúc chú tìm đc niềm vui, khám phá mới trên tháp ngà trí thức cao sang của chú mà những kẻ mới biết đọc biết viết như cháu ko có vé để bước vào.
   Cháu sẽ ko vào trang của chú để làm phiền chú nữa. bye

   Delete
  4. Khoẻ thân tớ khỏi mất công trả lời và đuổi đi chỗ khác. Cảm ơn nhen, Hehehe lắm đầu tôm nhưng cứ tỏ ra hiểu biết mới chết dân tộc này.

   Delete
 2. Để không tham nhũng cần tiếp tục tăng trưởng GDP, việc cần làm ngay là:
  - Điều chỉnh tỷ giá
  - Điều chỉnh lãi suất
  - Bơm tiền
  - Gói giải cứu, gói kích cầu, gói hỗ trợ lãi vay
  - Hạn chế hay thả lỏng kinh doanh vàng, ngoại tệ
  - Chỉ thị cho báo chí định hướng thị trường, như là: tại X sốt đất nền cả tháng nay, hoặc TTCK một màu xanh, hoặc bầu Y yết cổ phiếu tại NY ...

  ReplyDelete
  Replies
  1. hầu hết những lời bình của bác LT cháu đọc và hiểu rất khó khăn.
   Để không tham nhũng cần tăng trưởng GDP. Cái này cháu nghĩ mãi mà vẫn chưa thấy mối liên quan. Bác có thể giải thích sơ lược 1 chút ko?

   Delete
  2. Như tớ đã trình bày, hiện nay các lãnh tụ có cơ sở làm ăn riêng (người ta hay gọi là sân sau) nên không cần phải ăn hối lộ nữa. Vì thế tăng trưởng GDP là điều kiện Cần để những cơ sở này làm ăn phát đạt.

   Mà lâu nay chính sách kinh tế của ta chỉ loanh quanh mấy biện pháp như tớ vừa kể ở trên như là cấm mua bán đô la và vàng; hoặc thay đổi tỷ giá đô; hoặc khuyến khích hay hạn chế đầu tư BDS; hoặc thay đổi lãi suất; hoặc tách hay sáp nhập ... hoặc tổng hợp các biện pháp trên.

   Bây giờ cứ thế phát huy.

   Delete
  3. cảm ơn bác
   cháu hiểu dần ra rồi

   Delete
  4. Chú Lý à những biện pháp mà chú đưa ra không phải đỉnh cao trí tệ họ không biết. Nhưng họ không muốn làm. Dân tình ở xứ vệ nếu biết đoàn kết như xứ phi thì quá dễ. Còn lẻ tẻ ra làm bậy chẳng khác gì làm mồi cho hổ đói. Chi bằng ngồi gác chân chữ ngủ để nhìn trâu bò hút nhau rồi cả 2 cùng chết. Soft power là thế

   Delete
  5. Thành Lợi,
   Mình mà không tự làm thì còn chờ ai làm?

   Delete
  6. Chú đọc tiếp comment của cháu dưới đây. Phải học theo ông cụ dùng sức mạnh toàn dân. Đơn phương độc mã khả năng giành thắng lợi rầt thấp thậm chí phải cải tạo lại con người mới như chị Bùi Hằng thì rõ khổ

   Delete
  7. Dear b94 !

   Nếu mình nghĩ không nhầm thì những biện pháp mà Bác Lý đưa ra nhắm mục đích đưa nước ta " tiến nhanh, tiến mạnh " lên chủ nghĩa xã hội !

   Bạn nên nhớ là phong văn của Bác Lý thường rất thâm sâu !

   Delete
 3. Tham nhũng là căn bệnh của mọi quốc gia và mọi hình thái phát triển kinh tế xã hội, có lẽ chỉ trừ có CNXHCS mà thôi, vì ở đó mọi người đều không có nhu cầu gì thì tham nhũng làm gì. Nhớ cụ Nam Cao viết truyện "Một bữa chết no" có nhận xét ngậm ngùi rằng "cuộc đời này nếu không phải ăn thì hay biết mấy ...", càng nghĩ càng thấy cụ thâm thúy. Theo thâm ý của Cụ tôi suy luận rằng nếu con người còn "ăn" ngày 03 bữa chắc vẫn còn tham nhũng ... để khỏi đói vậy.
  Ở VN, tham nhũng là "giặc" từ bao năm nay, nhưng là giặc trong nhà, mà đã là trong nhà thì chống làm sao? tôi không đồng ý với bác Lý cho rằng ở VN không còn tham nhũng, mà tôi cho rằng tham nhũng ở VN đã chuyển sang hình thức khác, tinh vi hơn nhiều, và sẽ càng ngày càng tinh vi và được hợp thức hóa giống như ở các xã hội phát triển khác. Tuy nhiên ở VN thì tham nhũng tiến bộ hơn nhiều vì tham nhũng không những tinh vi mà công khai hơn, và đôi khi còn được hợp thức hóa và thậm chí còn được xã hội ngẫu nhiên công nhận một cách hết sức ngây thơ, một phần cũng do văn hóa duy tình mà Bs Hải đã đề cập ở một entry nào đó trong Blog này. Các quan thì có sân sau, trường hợp bác Đinh Công Sắt theo như bác Lý thì chỉ là "phấn bì với vôi" so với các trường hợp khác. Giới trung lưu và có chút tri thức, ví dụ các "thầy" thuốc, phải xin lỗi Bs. Hải trước, thì có biện pháp kê đơn để hợp thức hóa. Duy chỉ có con dân một nắng hai sương thì không biết là tham nhũng kiểu gì?, thôi đành nhắm mắt đưa chân sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng nhằm bảo về nông sản và tăng số lượng sản phẩm. Hy vọng cách này không phải là một hình thức khác của tham nhũng mà là ...
  Tóm lại, nhà nhà tham nhũng, người người tham nhũng, không cách này thì cách khác, không hình thức này thì hình thức khác, và lâu ngày thì thành thói quen thành văn hóa. Có khi có người lại bị chê là không biết tham nhũng. Đây là căn bệnh ung thư nội tại trong cơ thể VN, vì nó ăn sâu trong ý thức hệ, trong hệ thống, và di căn khắp nơi. Mà ung thư di căn thì chưa có thuốc điều và biện pháp điều trị khỏi, chỉ có nằm chờ thôi. Nguy hiểm hơn nữa, hệ thống này lại đang có vẻ nuôi dưỡng và cưng chiều tham nhũng, nhằm làm gì thì các bác đều đã biết ... mà hệ thống này không có biện pháp phát hiện sớm và điều trị sớm, hoặc điều trị triệt để tham nhũng thì hệ quả tất yếu là gì chắc các bác cũng biết cả.
  Tôi hoàn toàn đồng ý với Bs Hồ Hải, nếu không có qui luật mâu thuẫn và đối lập thì chống tham nhũng làm sao, mà đâu phải riêng căn bệnh tham nhũng. Ở VN ai có thể vận dụng và áp dụng các qui luật mâu thuẫn đối lập vào chống tham nhũng, chắc chỉ có bác Tổng mà thôi, mà Bác vừa sản xuất ra cái Nghị quyết 4 thì các bác cũng đủ biết rồi đấy.
  Nghì đến tham nhũng và câu hỏi của bác Hải có “chống được tham nhũng?”, với những gì hiện tại ở VN, đành "đêm đêm vuốt bụng thở dài" mà than rằng âu cũng là câu chuyện "con gà quả trứng" hoặc như triết lý "nhân quả" nhà Phật mà thôi.
  Vài dòng mạo muội, kính mong các bác trong forum lượng thứ.

  ReplyDelete
 4. Đơn cử 1 điều giá xăng hiện giờ đã rời xa giá trị thực của nó mà có ai dám làm gì đâu. Chính vì kông dám nói ra để trong lòng nên sẽ có sự cố lớn. Chính phủ ta đã nói rồi ý Đảng lòng dân, nếu lòng dân thấy có gì đó thì cứ đưa ý kiến với đảng. Chẳng lẽ 1/2 dan số việt mà đồng lòng thì trại Thanh Hà có chỗ để chứa à Con dân xứ Vệ toàn là lũ Vẹt đầu óc thì rỗng tếch

  ReplyDelete
 5. Ý Đảng là như thế nhưng lòng dân thấy không hợp thì có quyền góp ý để đảng sửa chữa. Câu nói ý đảng lòng dân nếu hiểu đúng nghĩa câu nói của đảng là như thế. Dân xứ vệ đừng làm những con lừa nữa mà hãy làm đúng chức năng của công dân xứ vệ.
  Học tập theo lời Bác là SỨC MẠNH TOÀN DÂN chứ đơn phương độc mã thì chỉ có con đường chết. Cha già kính yêu ngày xưa cũng dùng sức mạnh toàn dân đó thôi. Cho nên nhắc nhở mọi người không nên hành động đơn phương mà nên dùng cái đầu với bọn tư bản (đỏ) thối nát này mới được. Ngày cáo chung của bọn nó sắp tới rồi.

  ReplyDelete
 6. Một đất nước mà lãnh đạo kém tài chỉ biết dùng quyền lực để trấn áp. Lãnh đạo không đủ khả năng để hùng biện với người dân một cách công khai minh bạch thì đất nước đó gọi là gì hỡi những giáo sư tiến sãi, hỡi những đỉnh cao mọi rợ

  ReplyDelete
 7. Tôi đang sống ở một quốc gia dân chủ gấp vạn lần bọn tư bổn giảy chết thì tôi chẳng sợ gì bọn cộng sản thối nát hết. Phó thủ Doan của tôi đã nói thế, không cần phải trích dẫn nữa.Nếu nói đúng phải nói thế này ĐẢNG CỘNGSẢN DÂN CHỦ GẤP VẠN LẦN BỌN TƯ BẢN GIẨY CHẾT như vậy mới chính xác. Chứ đem china ra so sánh với England hay dem cuba ra so sánh với USA thì có thiển cận và ngu muội lắm không

  ReplyDelete
 8. Có chống được tham nhũng ở nước ta ? Chắc là không rồi , "nếu kỷ luật hết thì lấy ai làm việc... " Chúng ta sống chung với tệ nạn này và hầu như trơ với nó rồi ! Chúng ta đã coi đó là " việc thường ngày ở huyện " .Chính phủ lập ra ban chỉ đạo chông tham nhũng đã bao năm rồi mà có dẹp được nạn này đâu trong khi nó vẫn diễn ra từng giờ tùng phút! Chúng tôi chỉ tội nghiệp cho những đứa con của mình , chúng tôi đã ra sức nói ngày , nói đêm cho con mình biết về lòng trung thực , về sự tôn trong danh dự ,chúng tôi đã gắng bảo ban con mình không được tham lam , không được lấy của người làm của mình , không được thâm lạm của công ...Nhưng một mai lớn lên , đủ lông cánh bay vào đời ,liệu chúng có thực hiện được những điều mẹ cha dạy bảo ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Ha Minh,

   Chính vì những băn khoăn của Ha Minh nên tớ mới có bài Ai quyết định tầm vóc của một dân tộc?.

   Nghĩ mà rầu thúi cả ruột.

   Delete
 9. Dear Chú Hải,
  Cháu ghé nhà chú mỗi ngày, có những entry rất hay và cháu chỉ đọc để học hỏi thôi không dám comment. Hôm nay đọc entry này của Chú cháu thấy comment được. Nếu comment của cháu có gây ảnh hưởng cho nhà Chú thì chú cứ clean up. Còn đối với cháu cái lũ vừa ngu vừa cứng đầu cần phải nói mạnh như thế bọn nó mới thấm. Chứ dân bần cố nông mà chơi chữ để bọn nó hiểu ra thì hơi lâu.
  Chân tình ma nói thì cháu cảm ơn những bài viết của chú và chú Lý rất nhiều. Mỗi khi đọc bài của chú và chú Lý thì kiến thức của cháu được mở rộng ra thêm. Cách viêt của hai Chú rất hấp dẫn và nếu đọc giả có khả năng nhận thức thì mới hiểu được vấn đề. Nói chung những bài viết như thế này không dành cho những con lừa

  ReplyDelete
 10. Dear All,

  Như đã nhận định, tình hình Syria chắc chắn sẽ đi đến chiến tranh và tổng thống al Asaad đệ nhị sẽ có kết cục xấu tốt là chỉ còn do quyết định của ông ta. Nếu muốn yên thân thì như ông Mubarak, từ chức và lưu vong. Còn tham quyền cố vị thì hình ảnh của ông Gaddafi là tương lai gần, khi hôm qua Liên Minh châu Âu quyết định gửi 25 xe bọc thép đến Syria vì lý do các quan sát viên của LHQ bị thương do tình hình bạo loạn ở đây. Có lẽ Assad đệ nhị cũng đang mắc chứng tâm thần vì tham quyền cố vị chăng?

  Trong khi đó, Trung Hoa vẫn tiếp tục xâm lược bãi đá Scarborough của Phillipines cả bằng vũ lực đưa tàu chiến đến đây án ngữ, và cả quyền lực mềm bằng cách cấm tour du lịch đến Phi, và bế cảng tất cả các hàng nhập khẩu từ Phillipines, dù đó là hàng dễ thối rửa như là hàng nông nghiệp. Nhưng người dân Phi không chỉ ở Phillipines, mà cả ở Bắc Kinh cũng đi biểu tình chống Trung Hoa trước toà đại sứ của họ. Đúng là tâm thần nhân cách trong việc ứng xử bành trướng bá quyền.

  Hy Lạp sau khi tổng thống nước này đã giao quyền cho cánh tả cực đoan thành lập chính phủ đã diễn ra những bất đồng của 3 đảng phái cánh tả và cuối cùng thất bại trong việc này. Cuối cùng một cuộc bầu cử lại và rất có thể chính tổng thống nước này phải đứng ra chỉ định chính phủ. Nhưng một khả năng rất có thể là Hy Lạp sẽ bước ra khối Eurozone vì khủng hoảng chính trị do suy thoái kinh tế gây ra. Cũng là một loại tâm thần nhân cách vì những sai lầm của chính khách.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong khi cả thế giới bấn loạn thì hôm qua ở Miến Điện ông tổng thống Thein Sein đã cố gắng nổ lực hoà giải dân tộc trong khi đất nước có nhiều bất đồng chính trị, là ông kêu gọi tất cả kiều bào Miến Điện trở về dựng xây đất nước đang thực sự thiếu nhân lực sau khi mở cửa và cải cách đúng hướng nhân bản. Một hình ảnh đáng qu1y trong lúc này cho một thế giới mắc chứng tâm thần nhân cách!

   Hứa hẹn 1 tuần mới nhiều biến động cả về kinh tế lẫn chính trị toàn cầu trong một mớ bòng bong đang rối mù.

   Câu chuyện trong nước hôm nay cũng như bài viết: tâm bệnh của cộng đồng mà tớ đã viết gần 2 tháng qua. Thói đời luôn hành xử theo kiểu mà Tần Thuỷ Hoàng Đế đã từng tuyên bố đối với đám đông mất nhân cách: "Tất cả đều là chó. Chó khôn phải biết chọn chủ!" Hehehe,

   Chính quyền một tỉnh ở Tây nguyên bị mắc chứng tâm thần nhân cách khi chiếm dụng 1 hòn đá của dân rồi tốn tiền để làm một chiếc chuồng sắt giữ hòn đá ở ngay tại uỷ ban nhân dân vì sợ hòn đá nó có chân bỏ trốn. Hehehe, chuyện chỉ có ở một chế độ mà các chính khách bị mắc bệnh tâm thần!

   Dân đi cướp vì thất nghiệp làm cho người canh rừng cũng phải lo mắc võng trong rừng để canh gỗ sưa đang bị tàn phá ở Phong Nha Kẽ Bàn. Hehehe, cả 2 bên cả kẻ trộm lẫn người canh giữ cũng mắc bệnh tâm thần nốt.

   Một tay cò xuất khẩu nô lệ ở Hà Tĩnh đã xuất trình giấy chứng nhận tâm thần tại toà án để được giảm tội đồ lừa gạt chiếm đoạt tài sản nhân dân và cả ngân hàng bằng cách mạo danh con trai của cựu thống đốc ngân hàng trong việc lừa dân làm hợp đồng xuất khẩu lao động! Hehehe, đời thuở có bệnh nhân tâm thần nào lại chủ động minh chứng mình tâm thần trước toà? Nhưng hội đồng giám điịnh của Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương vẫn có kết luận: “Bị cáo Lê Đăng Lưu bị bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực, hiện tại giai đoạn hưng cảm có các triệu chứng loạn thần...

   Nhọc nhằn kiếm trường học phổ thông đầu đời cho con dưới thời nhà sản là một tâm bệnh của nhân dân dưới sự lãnh đạo của đảng quang vinh. Hehehe, hôm qua có chuyện các phụ huynh thức trắng đêm ngồi canh và đạp sập cả cổng trường để được nộp hồ sơ cho con được học dưới sự nhồi sọ của đảng. :Đúng nghĩa tâm thần nhân cách của đám đông vô thức. Đảng ta giỏi thật, đưa con mình vào nhà tù tư tưởng nhưng dân vẫn một lòng tình nguyện. Huhuhu,

   Bao nhiêu chuyện vì tiền mà bán nhân cách của những người tự cho mình là thông thái, tự cho mình là lãnh đạo, là tầng lớp tinh hoa thời nhà sản vì chứng tâm thần nhân cách sống vì tiền làm sao kể siết. Vì tiền mà tham nhũng, vì tiền mà huỷ hoại cả một tầm vóc của một dân tộc, vì tiền mà tiền đồ dân tộc tối hơn đêm đen của chị Dậu trong tắc Đèn! Đúng là tâm thần mất rồi các bạn ạ.

   Trời không dùng mà đất cũng không tha,

   Delete
 11. Cháu nghĩ chú viết bài này thì hơi phí thời gian vì câu trả lời cho vấn đề nêu ra quá đơn giản và đã đc tìm kiếm từ rất lâu và ĐƯƠNG NHIÊN chú cũng biết.
  Tham nhũng là tran lan trong các chế độ độc tài (cả trong những chế độ đa đảng làm kiểng nhưng bản chất là độc tài)(ko phủ nhận có thể trong 1 giai đoạn nào đó của chế độ độc tài thì tham nhũng rất thấp nhưng nó thấp ko phải vì thể chế đó phù hợp với việc chống tham nhũng mà chủ yếu vì cá nhân lãnh đạo ở đó) vì đơn giản là quyền lực ko đc phân chia để giám sát và kiềm chế lẫn nhau.

  ReplyDelete
 12. Cảm tưởng bài này Bác Hải viết không được hay, có cảm tưởng như là Bác Hải viết "rón rén ". Cho nên Bác cứ đi vòng vòng không theo vấn đề. Bác chú ý ngày trước Bác tự nhận là Blog của Bác là lề giữa nhưng gần đây toronto có cảm tưởng nó hơi lệch một chút rối đó Bác. Tham nhũng hiện nay ở nước ta đó không phải là tâm thần mà đi theo qui luật lợi nhuận như Max đã nói, giai cấp tư sản sẳn sàng làm tất cả thậm chí tự treo cổ mình để có lợi nhuận cao. Nhân tiên vụ xếp hàng cũng có câu chuyện kể Bác nghe cho vui, tại Toronto Canada cũng có chuyện phụ huynh phải ngủ đêm để có có chổ học đó nhen http://www.cbc.ca/news/canada/toronto/story/2012/05/07/toronto-daycare-spaces.html
  Tuy nhiên bên này người ta xếp hàng rất trật tự, không chen lấn, vì chen lấn thì sẽ bị cự liền thôi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, viết hay thì cứ tự viết đê Toronto. Không được spam nhé. Vấn đề sự khác nhau ở Canada và ở Việt Nam nó nói lên cái tâm thần đấy. Cheer,

   Delete
 13. BS Hồ Hải có nghiên cứu về việc kê khai tài sản của cán bộ , công chức không? Theo thông báo trên VTV1 thì đã có gần nửa triệu bản kê khai trong số đó chỉ có 01 bản là chưa trung thực. Chả lẽ quan chức cộng sản VN lại nghiêm túc và nghèo đến thế. Chả lẽ công cuộc phòng chống tham nhũng của đảng lại thành công đến vậy?

  ReplyDelete
 14. Ngày đó cướp của nhà giàu chia cho nhà nghèo, cướp kho thóc của đế quốc, cướp lại đất đai của địa chủ, sau rồi tiến về * * ta chiếm nhà mặt tiền, tiến về ta hốt sạch vàng đô, sau rồi cướp tại của tư sản, vân vân và vân vân. Thế hệ trước cướp sạch rồi thì thế hệ sau còn gì mà ăn, phải làm kiểu khác nhưng không được đi trệch đường lối, làm như thế mới là phải phải. Cần học tập và phát huy truyền thống, những bản chất căn bản nữa.
  **
  mấy bác ý ở trển phải định hướng dư luận chớ, phải định nghĩa tham nhũng là gì theo lý luận mác lê, ai được hưởng lợi, ai bị thiệt hại, nhìn tổng thể thì xã hội được hay mất, ai chống tham nhũng, chống để làm gì thì mới giải quyết được vấn đề này, không để tự diễn biến hòa bình, hehe. Chời, cái vụ này chắc phải có cỡ luận án tiến sĩ xây dựng xhcn chớ chẳng chơi. Phải nhìn nhận vấn đề theo lý luận mác lê chớ, giống như dân chủ xhcn khác với mấy cái khác, nhân quyền xhcn khác với mấy cái khác, nó hỏng giống ai mà.

  ReplyDelete
 15. Xin được mượn "đất" của BS Hồ Hải!

  Dùng chiêm tinh dự đoán đúng cả thời gian trận xung đột Isreal – Palestin ngày 01/05.

  Mời xem tiếp tương lai của nước Nga, mối quan hệ mong manh giữa Phillippines – Trung Quốc… sẽ như thế nào?

  Link: http://dobatnhi.wordpress.com/2012/05/13/cap-nhat-cac-du-doan-dung-trong-nam-2012/

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hờ hờ,dùng công đức với tuổi thọ của mình để đổi lấy danh và lợi ,thật Hài hước.

   Delete
 16. Hazza , nhà sản có đủ ban bệ mà không chống nổi.(Tham nhủng Nó yếu rồi, chống làm chi cho nó mạnh lại)

  Ban bệ gồm Tư Pháp , Tòa án , csđt đặc biệt Thanh tra nhà nước.
  Ban bệ chính là Thanh tra nhà nước là đầu mối nhận thông tin tình hình của bộ máy.
  Bộ máy NN phải báo cáo thường kì, đa số là báo không có chuyện XYZ ở cơ quan mình.
  Chuyện XYZ có đầy ra, mà chỉ nghe từ trong bộ máy ra dân mà thanh với tra,chẳng có tay Đoản nào kiểm tra kiểm soát.
  Đoản có phát hiện thì đoản tự giải, đôi khi cho chìm.
  Cho chìm vì là đồng sàn của nhau ,ai mà vào kiểm tra kiểm soát chư.
  Kiểm tra kiểm soát do ban bệ của Trẩm cả dưới quyền trẩm.
  Trẩm phán tư pháp tòa án csđt , thanh tra nhà sản phải nghe.
  Ban bệ của Trẩm không nghe thì cái ghế ngồi chỉ còn 3 chân thôi.
  Vì cái ghế ngồi 3 chân, nên tuân theo lệnh Trẩm .có như thế trẫm mới cất nhắc lên chức cao sau này nhé.

  ReplyDelete
 17. Một số thành viên cho rằng tớ không hiểu về tham nhũng nên tớ mới phát biểu rằng ở VN không có tham nhũng,

  Tớ xin phân tích Tham nhũng từ định nghĩa của tổ chức Minh Bạch Quốc tế (Transparency International - TI).

  Theo đó Tham nhũng được hiểu là hành vi "của người lạm dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc cố ý làm trái pháp luật để phục vụ cho lợi ích cá nhân". Ở ta mọi Cấp ủy từ đảng bộ xã đến Trung ương đảng đều có Ban Kiểm tra, vậy làm sao có chuyện "lạm dụng chức vụ, quyền hạn" được.

  Còn "cố ý làm trái pháp luật" lại càng không có nữa, vì các lãnh tụ soạn ra luật để trị dân không lẽ tự họ lại phạm luật của chính họ. Mệnh đề này vô lý.

  Cũng theo TI, tiêu chuẩn nhận dạng Tham nhũng là: Tham nhũng (Corruption)Độc quyền (Monopoly) cộng với Bưng bít thông tin (Discretion) mà không có Trách nhiệm giải trình (Accountability).

  Nền kinh tế của ta không có độc quyền mà chỉ có định hướng XHCN.

  Nền báo chí hiện đại của ta tuy không có báo chí tư nhân nhưng lại có hơn 700 tờ báo trong nước và một số báo chí hải ngoại như phobolsaTV hay VietWeekly ngày đêm tuyên truyền cho chủ trương đường lối đổi mới.

  Phương hướng phát triển kinh tế xã hội của đất nước được thể hiện bằng nghị quyết đại hội đảng được đưa ra cho toàn dân góp ý kiến trước mỗi kỳ đại hội.

  Kết luận: Theo tiêu chuẩn của TI thì VN không có tham nhũng.

  ReplyDelete
 18. Vậy những chế độ nào có Tham nhũng. Trả lời: Những chế độ dân chủ.

  Đó là Hy Lạp cổ đại, các quan chức tham nhũng sẽ bị tước quyền công dân (trở thành nô lệ) và quyền làm chính trị. Hình phạt nặng nhất là bị tử hình.

  Đó là ở các nước dân chủ.
  Ở Pháp: TT Chirac khi còn làm thị trưởng Paris đã dùng ngân sách của Thị chính để trả lương cho thuộc cấp.
  Ở Anh: các nhân viên điều tra đã ăn hối lộ của tổ hợp Murdoch để tiết lộ những thông tin không được phép.
  Ở Mỹ: tham nhũng trong bảo hiểm y tế.

  Những chế độ nào không có tham nhũng: chế độ phong kiến. Trong chế độ này, đất đai của cải thuộc về lãnh chúa. Nông dân có nghĩa vụ nộp tô cho lãnh chúa, mà thiếu tô do mất mùa không thể xem là tham nhũng. Giới lãnh chúa tuy tiêu xài xa hoa nhưng chưa bao giờ mang tiếng là tham nhũng.

  Một chế độ không có tham nhũng nữa là chế độ nô lệ. Ở Hy lạp chỉ có tham nhũng trong quan hệ công dân chứ không có tham nhũng trong quan hệ công dân - nô lệ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lý Toét lại có thêm một định đề nữa, hay

   Delete
 19. Tôi cho rằng ỳ kiến của bác Lý Toét là có lý.Tham nhũng là ăn cắp.Người ta không thể ăn cắp cái sở hữu của mình.Dù dưới tên gọi sỡ hữu toàn dân, hay làm chủ tập thể nhưng Đảng luôn cho rằng đất đai, sông biển, tài nguyên,lãnh thổ,tư liệu sản xuất,từ hạ tầng cơ sở đến kiến trúc thượng tầng của xã hội...v.v.là do công của Đảng dành lại từ đế quốc, thực dân.Đảng hay nói chính xác các đảng viên cao cấp lãnh đạo có quyền ban phát hay xử dụng theo ý muốn hay tùy tình hình liên quan đến lợi ích của Đảng như ở các triều đại xa xưa.Vấn đề là ở chỗ thực tế này đã và đang tồn tại.

  ReplyDelete
 20. Chế độ ngàn lần tốt đẹp hơn tư bổn giãy chết của ta là "Quan" xã lấy đất rừng biếu "quan" huyện thì làm sao có chuyện tham nhũng và chống tham nhũng?

  ReplyDelete
 21. có 2 loại sân sau: SÂN SAU TRIỆT ĐỂ và SÂN SAU BÁN TRIỆT ĐỂ.
  Ví dụ: đoàn xe số đuôi 79, các tập đoàn, công ty, các cổ phần... là một loại sân sau triệt để.
  Ưu điểm: Triệt để
  Nhượt điểm: ???
  còn SÂN SAU BÁN TRIỆT ĐỂ thì chẳng hạn như... tại căn biệt thự hay nhà vườn của đồng chí chủ tịch tỉnh hay thành phố sẽ được đặt thật nhiều cây cảnh, với mục đích, vừa tạo k gian đẹp, vừa kết hợp kinh doanh cây cảnh...
  Ưu điểm:thứ nhất tận dụng được mặt bằng có sẵn mà k phải thuê (vì hầu hết các đồng chí ấy đề có 1 hoặc nhiều căn biệt thự hay nhà vườn?); thứ 2, cây cảnh là một mặt hàng vô giá, giá mua vào ở khoảng vài trăm cho đến vài triệu trên một chậu... tùy vào việc đàm phán và thượng lượng với khách hàng, tùy vào hợp đồng mua bán có béo bở hay k mà từ đó giá bán ra của một chậu có thể sẽ là? vài chục, vài trăm triệu mà cũng có khi là vài tỷ hay vài chục tỷ tùy vào việc đàm phán với khách hàng.
  nhượt điểm: một vài trường hợp, khách hàng sau khi đã mua cây cảnh và thanh toán tiền, nhưng do thiếu kinh nghiệm về chăm sóc cây cảnh nên một số người đã gởi lại nhà vườn nhờ chăm sóc hộ, gây ra chiếm diện tích...
  nói chung thì tùy vào điều kiện, sở trường, sở đoản, sở khanh... mà mỗi đồng chí có thể tạo ra cho mình một sân sau hợp lý với họ... và việc tiếp theo nữa là chính phủ chỉ việc làm nhiệm vụ điều hành sao cho thật tốt,thật tối ưu đê luôn luôn tạo ra công ăn việc làm và kích cầu hợp lý để các sân sau luôn hoạt động liên tục và hiệu quả...việc này sẽ làm giảm đáng kể việc tham nhũng...

  ReplyDelete
 22. dear thanh; dream
  ngài Tất Đạt Đa có một câu nói hay "tin ta mà k hiểu ta, chẳng khác nào đang phỉ báng ta"
  thành nói "Bác hiểu về tham nhũng như vậy thì đơn giản quá.
  Tham nhũng nằm chính ở cái sân sau đó bác.
  Đó ko là tham nhũng thì đó là gì vậy bác Toét."
  dream nói "...tôi không đồng ý với bác Lý cho rằng ở VN không còn tham nhũng, mà tôi cho rằng tham nhũng ở VN đã chuyển sang hình thức khác, tinh vi hơn nhiều, và sẽ càng ngày càng tinh vi và được hợp thức hóa giống như ở các xã hội phát triển khác..."
  nói mà k chịu suy nghĩ để hiểu ý của người khác...phản biện mà lặp lại ý của người ta, sau đó thay đổi cách hành văn rồi cho ra một nội dung k có gì mới so với người trước đã nói...như vậy k được gọi là phản biện mà được gọi là khôi hài...

  ReplyDelete
 23. xứ tư bản giẫy chết
  "những lời phê bình của sinh viên cần phải được cân nhắc với tinh thần thân thiện. Kiến thức bậc thầy k phải để đàn áp suy nghĩ độc lập của sinh viên" - Einstien
  xứ an nam dân chủ gấp trăm vạn lần thì có trường hợp vầy...
  phải chăng đây là một trong những trường hợp góp phần dập tắt TƯ DUY PHẢN BIỆN ngay từ trong trứng nước.
  http://vtc.vn/538-332867/giao-duc/bai-van-ba-dao-khien-cu-dan-mang-xon-xao.htm
  bài văn được giáo viên chấm 0 điểm và được phê là ý thức kém cần chấn chỉnh???

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bài văn cài thế đầy âm mưu biến giáo viên thành một ví dụ điển hình về "bạo lực tinh thần ở học đương" như tác giả đã giới thiệu. Nguy hiểm thật!

   Delete
 24. Có phải ý Bác Lý Toét là?:
  Ở ta có ban có bệ, ăn một mình nuốt dễ mắc nghẹn nên VN là phục vụ cho lợi ích tập thể. Mà tập thể tối cao là xxx, Quốc hội lập pháp cũng nghe theo xxx, nên luật pháp phải phục vụ cho lợi ích của xxx (Tập thể tối cao). Thế thì làm quái gì có chiện xxx sai luật. chỉ có luật sai phải sủa cho phù hợp với lợi ích của xxx mà thôi.

  Chú thích:xxx là một danh từ thiêng liêng mang tính chất tượng trưng, không phải là các kiểu xxx trên dân cư mạng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ viết "trần như nhộng" chứ có ý tứ gì đâu.

   Delete
 25. Dear All,

  Mặc dù đã trở lại bàn đàm phán ngoại giao song phương cho việc tranh chấp bãi đá Scarborough từ 12/5 đến nay, nhưng Trung - Phi vẫn bất đồng. Và Trung Hoa chính thức ra mặt tuyên bố với quốc tế là Phillipines đã làm xấu đi tình hình với chủ quyền quốc gia mà Trung Hoa đã khẳng định, khi Phi cho dân chúng quậy khắp nơi trong nước và trên toàn cầu. Tình hình sẽ có thể đi đến chiến tranh nếu không biết kiềm chế. Trong lúc đó, thì cái hội Asean vẫn ngậm tăm, vì sợ thiên triều. Hehehe,

  Như tớ đã viết trong bài "Tả, Hữu và tương lai toàn cầu" mấy hôm trước đây, cả châu Âu đồng loạt dân chúng đi biểu tình đòi các chính quyền phải bỏ chính sách thắt lưng buộc bụng để giải quyết công ăn việc làm cho xã hội đang thất nghiệp tràn lan. Nhưng vấn đề không phải nằm ở chỗ này, mà là nằm ở chỗ chủ nghĩa dân tộc cực đoan kiểu Hitler đang bị các chính khách đẩy lên trong lòng những quốc gia đa chủng tộc ở cái khối được gòi là Hiệp Chủng Quốc châu Âu - United of Europe: USE kiểu Mẽo ở châu Âu. Hehehe, cái này thì muôn đời EU không thể học được chú Sam! Đối lập về kinh doanh hoặc tài chính thì có thể tháo gỡ để thành đối lập không đối kháng, nhưng đối lập về lịch sử và văn hoá thì chỉ là đối lập đối kháng, mà không thể đi đến thống nhất. Chuyện này hứa hẹn sẽ đưa đến một châu Âu tan rã, mà đầu tiên là Hy Lạp đang bất ổn chính trị. Sau đó là đến các thành viên khác.

  Hôm qua tiểu bang lớn nhất nước Mỹ - California - nơi mà có GDP chiếm 50% thu nhập nước Mỹ báo cáo thâm hụt ngân sách công đến 16 tỷ ông Tơn. Nó làm 2 phe tả hữu của bang này tranh cãi liên quan đến cái đề án tăng thuế của ông Obama đang bị cánh hữu ách lại ở Quốc hội. Kẻ thì đòi tăng thuế, người thì bảo giảm chi. Lộn tùng phéo. Mọi tình hình sức khoẻ ở tiểu bang này đều có tác động toàn cầu, khi chỉ một mình nó mà tổng thu nhập bằng 70 lần nước Việt. Hehehe,

  Tình hình Syria càng thêm căng thẳng khi quan sát viên LHQ bị thương và tổ chức này quyết định gửi thêm người và cả xe bọc thép đến để bảo vệ các nhân viên của họ.

  Những thông tin trên sẽ có thể làm tác động đến tình hình tài chính toàn cầu. Và có thể giá vàng tuần này sẽ tăng chút ít.

  Chuyện trong nước vẫn xoay quanh vấn đề kinh tế đang thiếu oxy thở. Văn hoá thì suy đồi. Giáo dục thì bấn loạn. Chính quyền thì bị ma ám đến nỗi phải nhốt hòn đá. Vật vô tri mà cũng bị nhốt thì thử hỏi con người làm sao không bị cầm tù tư tưởng như Lý Ninh đã dạy. Hehehe, cười ra nước mắt.

  Tụi tư bổn Mỹ giãy chết nó đặt ra cái ngày của Mẹ để tôn vinh, còn nước ta có cái ngày phụ nữ Việt. Nhưng tụi nó hổng dám đánh phụ nữ dù chỉ là hoa hồng, còn xứ ta thì chính quyền đánh phụ nữ như đánh súc vật. Ai không tin thì xem video clip chính quyền Văn Giang Hưng Yên đánh phụ nữ không thua đánh 2 nhà báo VOV.

  Các tổng nắm đấm của đảng hầu như giảm lương và mất khả năng chi trả lương đó là điều đáng sợ nhất với các think tanks đang họp để củng cố đảng ngồi lên trên hiến pháp. Hehehe, bây giờ là lúc lo kinh tế không lo thì đảng ta đang bị ma ám đi lo cái lý luận cùn của Lý Ninh và Mao!

  Hôm qua cuộc thi Robocon đã có người giật giải khi đại học lạc Hồng 3 năm liên tiếp lấy chức vô định. Đây là một sự cố gắng của nhà trường ở Đồng Nai, nhưng có một điều là mình có 1 cô em họ học cái trường này ra cử nhơn thì đi xin việc chả nơi nào nhận vì các roanh nghịp bảo chả biết cái trường này là trường rì? Khổ thân!

  Thêm một chuyện vui là cái giải vua cá cược vô địch bóng đá Anh đến phút chót mới xác định ai vô địch và ai xuống hạn. Năm nay Manchester City lên ngôi kịch tính vào 2 phút bù giờ với 2 bàn thắng để có kết quả thắng 3-2 trong lúc đang bị dẫn trước 90 phút 1-2. Thế giới thể thao về bóng đá chả nơi nào hơn United Kingdom về chuyện cá cược kiếm tiền nhờ William Hill. Hehehe, cái hãng này giết hổng biết bao nhiêu em thèm khát trò cờ bạc nhờ vào nó điều chỉnh bán độ từng phút, từng quả phạt, từng chiếc thẻ phạt, etc... Nói chung là cái gì hãng này cũng đủ thông minh nghĩ ra trò để lấy tiền người khác. Nên chỉ có cái hãng này nhưng mang tiền về cho nước Anh còn hơn cả GDP của 90 trẹo dân Vệ.

  Đầu tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bổ sung thêm cho bà con làm ăn kiếm xiền. Những thông tin trên sẽ có thể làm tác động đến tình hình tài chính toàn cầu. Và có thể giá vàng tuần này sẽ tăng chút ít. Giá vàng thế giới xuống mấy hôm nay là Vệ hổng dám hạ, nên phải đẩy giá đô lên cho nó cân bằng. Hehehe, chả ăn thua, vì dô trong nước Vệ đang ứa thừa. Bà con nào có đô thì bán giữ cụ nhen.

   Nice day,

   Delete
  2. Công nghệ robo của ĐH Lạc Hồng là do thuê mướn kỹ thuật bên ngoài. Chất lượng đào tạo của Lạc Hồng thì cũng như các trường khác mà thôi.

   BS cho con hỏi BS là fan của đội nào vậy. Sắp tới là chung kết C1 nữa!

   Delete
  3. Hehehe, tớ chả là fan của đội nào cả. Tớ thích có sự thay ngôi đổi chủ ở các vị trí dẫn đầu thể thao. Còn cứ mãi 1 Federer hay Nadal trong quần vợt hoặc Manchester United đứng đầu giải ngoại hạng Anh thì chán chết được.

   Còn chung kết C1 nếu nhìn về đội hình còn lại thì chắc chắn Beyern Munich đoạt cúp, nhưng tớ vẫn thích Chelsea làm một trái trước, rồi xem cho nó đã con mắt hơn là kiểu đá dăn co như trận Real Madrid đá với Bayern Munich hôm trước chán quá.

   Cheer,

   Delete
  4. Cháu ủng hộ Chú Hải, Brasile vô địch thế giới hoài cũng chán chú nhễ. Giống như chú Sam lãnh đạo toàn cầu hoài cũng chán. Hy vọng có ai đó thay thế chú Sam lãnh đạo toàn cầu, phim cũ coi hoài cũng chán, lãnh đạo làm hoài cũng thấy chán. Thay đổi lãnh đạo khác mới mẽ, tư duy mới mẽ, đường lối mới mẽ cho khán giả đỡ nhàm chán.

   Delete
 26. Đô la ứ thừa trong nền kinh tế giống như bệnh nhân tiểu đường, đói trong khi thừa đường trong máu.

  ReplyDelete
 27. @ bác Hồ, khi nước Mỹ hắt hơi thì cá thế giới cảm lạnh (When America sneezes, the rest of the world catches a cold). Bang California tuy lớn nhưng chỉ chiếm 17-18 % GDP của nước Mỹ, không đến 50%. Cái 50% của Cali/US mà bác muốn nói đến có lẽ là cái này : "California is the No.1 state for venture capital (VC) receiving four times more venture capital than the nation’s average. Last year, California received 51.3 percent of all VC invested in the U.S. far more than any other state."

  Nguồn: http://business.ca.gov/WhyCA.aspx

  Kính !

  ReplyDelete
 28. tôi hiểu câu CHỐNG THAM NHŨNG thế này nè: "CHỐNG ĐỂ CHO THIÊN HẠ ĐỪNG THẤY ĐỂ MÀ THAM NHŨNG TINH VI HƠN" nên gọi là chống (chống đổ, chống ngả 1 cái gì đó).

  ReplyDelete
 29. Cảm ơn Lâm Viên,

  Hôm nay tạp chí Forbes có bài viết China Crashes in April, Shows Signs of Contraction (Những sụp đổ của Trung Hoa trong tháng 4, những chỉ dấu của thiểu triển). Bài viết của một chuyên gia về Trung Hoa, Châu Á và về vấn đề phát triển hạt nhân toàn cầu. Ông là cộng tác viên của Forbes, ông Gordon G. Chang, tác giả của 2 cuốn sách có tựa đề là:
  1. The Coming Collapse of China (Trung Hoa đang sụp đổ)
  2. Nuclear Showdown: North Korea Takes On the World (Tranh cãi hạt nhân: Bắc Hàn thách đố thế giới).

  Mọi người nên chịu khó đọc, vì bài viết có nhiều thông tin hay đấy. Với Trung Hoa như thế này thì nước Việt còn kinh khủng như thế nào? Liệu bài phát biểu khai mạc hội nghị TW 5 của tổng bí thơ Việt có còn giá trị không nhể?

  Cheer,

  ReplyDelete
 30. Đi phẫu thuật thẫm mỹ cho 1 bệnh về gene làm nên lão hóa mà bảo là chữa bệnh, tớ VNexpress đưa cái tít Cô gái hóa bà lão 'lột xác' sau mổ tại Đài Loan. Chỉ 3 tháng sau nó lại già như 80 ngay đấy chứ quảng với cáo. Thằng BV Hoàn Mỹ đã quảng cáo ngu mà thằng trường đại học Đài Loan còn ngu hơn nữa. Còn báo chí Vệ thì quá ngu phun giống anh An Chi viết về ông Lưu Hiểu Ba nhể?

  Nhưng nội dung của VNexpress chỉ tỏ ra ngu, còn tờ Tuổi Trẻ thì không phải ngu mà là bị hội chứng Down với cái bài Đài Loan mang lại gương mặt trẻ cho chị Mai. Nội dung thì lắm thứ nào là mỗ não, nào là điều trị nội tiết, vớ vẩn linh tinh, v.v.. và v.v... Đúng là báo chí nước Việt thời nhà sản hết thuốc chữa vì cái gọi là "định hướng xã hội chủ nghĩa" đến thiên đường!

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sao nhìn hình giống tiêm Botox quá BS!

   BS có đọc tin siêu âm sai không?

   Delete
 31. Các bạn thấy chưa? Hôm nay VOV rút nhiều bài về vụ Văn Giang rồi nhé. Tư tưởng của bài phát biểu khai mạc hội nghị trung ương đảng 5 của tổng bí thư là xuyên suốt thời kỳ quá độ tiến lên chũ nghĩa xã hội nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 32. Hôm nay ông Vũ Đức Khiển - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH có một bài về vấn đề tham nhũng ở nước ta " Phòng và chống tham nhũng, có cần thiết giữ ban chỉ đạo? "

  http://dantri.com.vn/c728/s728-595700/phong-va-chong-tham-nhung-co-can-thiet-giu-ban-chi-dao.htm

  Trong đó ông nêu lên giải pháp chống tham nhũng ở nước ta hiện nay là không cần thiết phải lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng ở Trung ương và địa phương, mà thay vào đó là " Với bộ máy ấy, có thể sửa đổi một chút Luật Tổ chức QH để phân định rõ hơn quyền hạn của Ủy ban Tư pháp của QH "

  "Ủy ban Tư pháp có quyền yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, viện trưởng VKSND Tối cao, chánh án TAND Tối cao báo cáo việc xem xét, giải quyết vụ việc tham nhũng cụ thể khi thấy cần thiết "

  Một Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng với đầy đủ ban bệ từ Thủ tướng Chính Phủ đên các Bộ trưởng mà không chống được tham nhũng thì hỏi liệu một Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội có làm nên chuyện khi bao nhiêu năm nay trong Luật Tổ chức Quốc Hội đã ghi rõ Quốc hội có " chức năng giám sát tối cao đối với toàn bộ hoạt động của Nhà nước. " Thì liệu khi Ủy ban tư pháp của Quốc Hội khi tăng quyền lực có làm nên chuyện ?

  Ở Việt Nam khi giải quyết mọi vấn đề đều giương cao khẩu hiệu " đi tắt đón đầu " nhưng khổ nỗi lại luôn " đi lòng vòng "

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thành,

   Như tớ đã trình bày ở trên, ở VN không có tham nhũng nhưng không vì thế mà không lập đầy đủ ban bệ, cũng như ta không chờ có bệnh tật rồi mới tập thể dục.

   Trong thực tiễn, Thụy sĩ không có chiến tranh với ai nhưng quân đội Thụy sĩ được xem là hiện đại hàng đầu trên thế giới.

   Delete
 33. Lâu rồi sao không thấy ba 8 ghé thăm nhà chú Hải nhễ. Chắc là FDA có nhiều việc phải làm ba 8 nhễ.

  ReplyDelete
 34. Dear All,

  Hằng năm cứ vào mùa sóng yên biển lặng để có thể ngư dân đánh bắt cá tốt nhất trên biển Đông, thì Trung Hoa lại cấm vận trên ngư trường. Điều này lập đi lập lại trong tư tưởng trỗi dậy hoà bình của tên bành trướng Bắc Kinh. Nhưng các thành viên Asean vẫn chỉ lên tiếng chứ không ai dám làm gì. Và hôm qua Trung Hoa lại ký lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông một lần nữa. Từ đụng đơn phương, Trung Hoa chuyển sang đụng đa phương. Liệu cái hiện hội to mồm những nhỏ xác này có làm được gì, khi có vài quốc gia chứ hầu cấm dân nước mình biểu tình chống Trung Hoa?

  Câu chuyện tranh chấp ở bãi đá Scarborough cũng đi đến thất bại và Trung Hoa tiến tới cấm vận xuất khẩu lương thực với Phillipines để gây áp lực song phương. Một kiểu trỗi dậy hoà bình học theo Mỹ. Hehehe,

  Trời Tây thì hầu như hơn 90% Hy Lạp sẽ ra khỏi khu vực đồng Eurozone khi quốc hội nước này cho rằng khó có thể lập một liên minh chính phủ để thực thi chính sách thắt lưng buộc bụng của cặp vợ chồng già Pháp Đức. Nó đẩy giá trị đồng Euro giảm.

  Hôm qua, tập đoàn đầu tư JPMorgan cho biết bà Ina Drew, Trưởng ban Đầu tư và là một trong những nữ nhân viên hàng giám đốc lãnh lương cao nhất tại Wall Street, đã nghỉ hưu. Trong hai năm vừa qua, bà đã lãnh 29 triệu của tập đoàn nhờ quyết định những vụ đầu tư có lời nhưng bây giờ bà rời tập đoàn sau khi văn phòng đại diện ở London dưới quyền của bà thua lỗ 2 tỉ.

  Tuy vậy, chỉ số sức mua của Mỹ tăng gấp đôi trong tháng 4 vượt dự đoán kết hợp với đồng Euro chao đảo do kinh tế Eurozone có nguy cơ suy thoái kép, nên chỉ số đồng đô la lại tăng vượt mốc 80 trong vòng 2 năm qua. Trong khi đó dầu hạ còn 94usd/thùng. Nó đã đẩy giá vàng đêm qua mất tiếp hơn 25usd/oz. Giá vàng chỉ còn 1556usd/oz. Với đà này chú Sam sẽ nhận chìm giá vàng về mốc 1000usd/oz trước kỳ bầu cử nước Mỹ. Hehehe, bà con ai đã giữ cụ giơ tay lên. Nếu chưa tháo vàng đô đem bán thì hãy bán đi vì đô la thì ứ hự do giảm nhập khẩu, vàng thì chú Sam đang nhận chìm nó dài dài.

  Đúng là một thế giới quỷ ám!

  Chuyện trong nước thì mọi sai lầm chính trị hôm nay đã tỏ ra có hiệu quả khi bộ y không đủ khả năng tìm ra nguyên nhân của bệnh viêm da dày sừng ở huyện Ba Tơ. Tớ định viết một bài về duy lý luận về tìm nguyên nhân bệnh này, nhưng lâu nay chả thèm viết vì để xem nhân sự của đảng có đủ khả năng không. Nhưng xem ra chắc phải viết trong tuần này nếu các củ sọ hẹp của bộ y vẫn tịt đường. Hehehe,

  Chuyện giáo dục dưới ánh sáng soi đường của đảng quang vinh dân Việt đua nhau giành giựt trường lớp cho con mình. Tớ nói lại một lần nữa, sự nghiệp học tập của con mình là do gia đình mình và bản thân con mình quyết định, chả có trường hay chế độ nào quyết định được. Con tớ nó học trường làng. Và ở Mẽo có những PhD ở tuổi 20, mà chưa bao giờ bước chân đến trường nào, nhưng buộc các trường nỗi tiếng như MIT phải mời tới và mổ riêng 1 cái viện để cho họ ngâm cứu. Hehehe, cỡ như GS Ngô của ta hổng là cái đinh rỉ gì cả.

  Chuyện kinh tài và những cái khác đang đẩy lãnh đạo vào một bệnh tâm thần quỷ ám, hehehe, phát minh mới trong bệnh học y khoa. Dân thì cố thủ để sống sót qua ngày. Quan thì cố gắng tung tiền cứu nền kinh tế đang thiểu triển đóng băng mọi nơi. Hứa hẹn sóng chậm cuối năm nay lại lạm phát rùi năm sau lại thắt chặt tiền tệ. Một vòng xoắn bệnh lý của kinh tế đang đạp nền chính trị nhà sản xuống địa ngục.

  Chuyện thay đổi điều hành giải bóng đá trong nước nhưng không làm cho các cổ động viên vừa lòng dẫn đến dân Hải Phòng đánh trọng tài trên đường đi cũng là chuyện đáng quan tâm.

  Còn các vấn đề khác như nhà sản ngồi lên bồn cầu hiến pháp là chuyện thường ngày ở huyện từ khi Lý Ninh cho ra đời chủ nghĩa phong kiến kiểu mới của ông ta. Nên nó làm rối loạn cả xã hội Việt như bị ma ám từ quan đến dân. Hehehe, xã hội Việt đang chuyển sang quỷ ám chứ không còn ma ám nhẹ nhàng. Cái chết đang đến như hồn ma bóng quỷ đang chờ nhà sản về với thiên đường hay địa ngục?

  Bóng ma nhà sản đang biến đất nước và dân tộc Việt thành một đám đông không còn làm người mà làm ma, làm quỷ dước một triều đại đầy bấn loạn nhân tâm,

  ReplyDelete
 35. Một xã hội người không ra người, ma không ra ma!

  Buồn vô tận!

  Chúc a sức khỏe và an lành!

  ReplyDelete
 36. Gởi bác và mọi người một định nghĩa mới cho cái XH hiện nay mà bác và bác Thanh đang cảm khái:

  http://sgtt.vn/Goc-nhin/Phiem-va-biem/163898/Bo-lac-trong-mo.html

  "Tỉnh lại đi: một nơi không trường học, không bệnh viện, không báo chí, gọi “bộ lạc” đã là may lắm rồi!"

  ReplyDelete
 37. Hehehe, mời mọi người xem video clip Ngày nộp đơn đi học thời nhà sản. Thể nào clip này cũng sẽ đạt con số triệu trong tuần này.

  Cheer,

  ReplyDelete
 38. Hôm qua em nghe tổng kết hội nghị trung ương của bác Tổng: Thấy 2 điều quan trọng nhất trong cái báo cáo dài lê thê là:
  1. Thành lập ban chống tham nhũng thuộc BCT
  2. Thành lập ban nội chính trung ương
  Xin Bác Hải có bình luận gì về 2 điều này!

  ReplyDelete
 39. Mục đích của Đảng khi thành lập: Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị và lập lại Ban nội chính Trung ương là Đảng muốn " tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo " và " lãnh đạo Nhà nước và xã hội ". Nhất là đặt trong hoàn cảnh tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước và quốc tế có nhiều sự thay đổi ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của chế độ.

  Nếu nhìn vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Nội chính Trung ương thì thấy rõ vài trò đặc biệt phải thành lập lại bằng được Ban này khi tình hình trong nước có rất nhiều sự kiện " nhạy cảm " buộc phải thành lập để " tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản "

  Khi Ban Nội chính được thành lập lại thì vai trò lãnh đạo của Đảng ngày càng được khẳng định ở những vấn đề quan trọng của đất nước như vấn đề ban hành Luật, sửa luật, quản lý về tư pháp, quản lý Hội luật gia, công an, quân đội....

  ReplyDelete
 40. Chuyện châu chấu đá xe. Portland State University đánh bại MIT, UC Berkerly, tuổi trẻ VN đáng tự hào, đúng môi trường sinh hoa kết quả. hỡi ngài tổng, xin ngài hảy cởi cái gông Lý Ninh để con em chúng con được nhờ.
  Bác nào có thể dịch sang tiếng Việt.

  ttp://www.oregonlive.com/education/index.ssf/2012/05/portland_state_university_stud_2.html

  ReplyDelete
 41. Đọc ở đây:

  Portland State University students' invention tops the field at national engineering competition

  PSUstudents.JPGView full sizeAlysha Beck/The OregonianThang Vo, (from left) assistant professor Mark Faust, professor Marek Perkowski, Hung Nguyen, Hoa Nguyen, and Anh Ngo, all of Portland State University, developed a prescription drug identification device that recently won the Cornell Cup USA national design competition. The students invention beat out 23 other teams, including from top engineering schools, to win the $10,000 top prize.

  Four jeans-wearing Portland State University seniors spent hundreds of hours this year building a computer-aided pill identifier to help doctors and nurses act quickly in emergencies.

  The device could save lives, but that's not why they did it. Earlier this month they competed in a battle of computer-aided inventions at Walt Disney World, facing students from the nation's top engineering schools.

  The four 23-year-olds returned to Portland exhausted but happy, bearing the Cornell Cup USA top prize and a $10,000 check, beating out powerhouses like the Massachusetts Institute of Technology and the University of California, Berkeley.

  "We drank a lot of Coke," Hoa Nguyen said of their months of long nights.

  The four were not just any students, but among two dozen Intel scholarship students from Vietnam at PSU's Maseeh College of Engineering & Computer Science.

  The team's advisor, assistant professor Mark Faust, says the scholars were selected through tests administered at Vietnam's top technical universities. "We're getting the absolute best of the best," Faust said.

  Last October, Faust sent an e-mail to engineering seniors suggesting the Cornell Cup as a senior project. Hung Nguyen, an outgoing fellow from the Vietnamese coast, promptly signed up with his friend Anh Ngo from Hanoi, a hipsterish sort with a fondness for hair product.

  They soon recruited Hoa, the stocky son of a farmer outside Ho Chi Minh City, and baby-faced Thang Vo, from the highlands of Vietnam.

  psuinvention.JPGAlysha Beck/The OregonianThe PSU students device accepts a pill in its base, then produces an image using LED lighting to best capture pill imprint codes. It runs the image against databases containing 18,000 pills to find a match in 13 seconds.
  The four set their mind to building a device to help medical and emergency-room staff figure out what pills their patients are using. Many emergency room patients show up incapacitated or unaware of prescription details.

  With six months to make their idea a reality, it became a full-time job on top of their course load, making it hard to stay awake.

  "They would come to class, but I would mostly just see the tops of their heads," Faust said with a laugh.

  Their device looks like a miniature grain silo -- a white acrylic cylinder about eight inches tall. Wires connect it to two Plexiglas cubes surrounding circuit boards the students built.

  The cylinder houses a camera, LED lights and a tray for inserting a pill. Inside, the lights flash in patterns to create the clearest image of the pill. Then an image-processing program of the students' design looks for matches in databases with information on 18,000 pills.

  A doctor or nurse presented with an unidentified pill could spend precious minutes searching the Internet for the right shape, color and numerical imprint code, then find the drug interaction warnings to avoid harmful side effects.

  The PSU students' pill identifier, in contrast, can return a result in just 13.5 seconds, displaying relevant information on a seven-inch screen.

  ReplyDelete
 42. Đọc tiếp:

  Useful? Sure. But could it compete?

  Showing up at Walt Disney World, the four PSU grads watched wide-eyed as competitors assembled engineering marvels shipped in massive Fed-ex packages.

  At the next table, a four-rotor miniature helicopter lifted off menacingly. Dreamed up at the University of Pennsylvania, it uses sensors to map out 3-D models of emergency rescue locations, cutting first-responder casualties.

  A couch-sized robot to custom-mix liquids for biotechnology research was entered by MIT students, while other teams exhibited working models of space-exploring robots, unmanned aerial vehicles and an obstacle-sensing belt for the blind, making seeing-eye dogs obsolete.

  The PSU crew didn't think they had a chance until a judge complimented them on their 84-page project report.

  In the end, underdog PSU won, with the University of Pennsylvania's helicopter drone taking second and MIT's liquid mixer third.

  If you go
  What: Exhibit of 17 senior projects created by students at Portland State University's Maseeh College of Engineering & Computer Science, including the pill-identifier invention that won the Cornell Cup USA design competition earlier this month.
  Where: NW Center for Science, Engineering, Science, and Technology at 1930 SW Fourth Avenue
  When: 3-5pm Friday, June 8th
  Cost: Free
  More information: An example of the engineering projects, many of them requested by local companies.
  Dr. Mark Bajorek, PSU's medical director, helped the students early on, donating about 40 pills to test the machine. He says the invention could automate pharmacy pill checks as well as helping hospitals.

  "Any time somebody's life is in danger, saving time is really important," he said.

  Faust says the students have already heard from two companies interested in the commercial applications. "I actually think they may have the possibility of several patents here," he said.

  The four graduate next month. They'll hang out in the U.S. for about a week, then head home and find a place to live.

  In exchange for their scholarships, they have agreed to spend the next three years working at an Intel factory outside Ho Chi Minh City.

  Intel created its one-of-a-kind scholarship program at PSU for just this purpose, addressing a lack of engineering training in Vietnam. Kevin Foster, an Intel manager who works with the students, says PSU was selected from several universities because of its focus on applied engineering.

  "We didn't know what to expect when we brought these kids over here," he said. "It's beat any expectations that we had."

  By coincidence, Intel also sponsored the Cornell Cup as a way to energize students to study computer-based embedded design, such as in smart phones and countless other devices today. But the entries were stripped of identifiers, meaning judges were oblivious to who the contestants might be.

  The four PSU seniors will split the prize money, with each share amounting to five months pay at their new jobs. But they've already donated $1,000 of it back to PSU's engineering program to support other students.

  "We're very proud," said Hung. "It was a way for us to thank the university."

  -- Nick Budnick

  ReplyDelete
 43. Ui chui choa, hôm nay báo Giáo Dục Việt Nam làm cái phóng sự về Hình ảnh khối tài sản của ông bí thư đảng cộng sản tỉnh Hải Dương sao nó lại lớn hơn cả lâu đài ông Gaddafi nhể? Lại thêm cái video clip rất hay tớ mượn để bổ sung vào bài viết.

  Huhuhu, cụ tổng bảo phê và tự phê, rùi cụ ôm cái ban chống tham nhũng về để 14 cụ lo chung, nhưng cụ lại bảo nước ta là nhà nước xã nghĩa vì dân, do dân, của dân nhưng lại chỉ có đảng trị và không có lập pháp tư pháp gì sất thì sai nha của cụ nó như thế lày thì cụ sẽ như thế lào nhở?

  ReplyDelete
 44. tin mới của báo "lề phải" nhé :
  có biến chăng ? ai đã bật đèn xanh cho đăng, họ thật dũng cảm. Tôi và 87 triệu người Việt có lương tri nhớ ơn họ, tất cả hãy vì dân tộc sánh vai các cường quốc:
  Dân chủ đã có từ hiến pháp 1945, hãy chỉ cần trở lại đúng bản chất xã hội của nó thôi để phát triển không muộn, người Việt Nam không dốt nát, đất Việt Nam không khô cằn, Việt Nam sẽ hùng cường được;
  đây, nó đây, ánh đuốc soi sáng mở đường trăng ?

  http://tamnhin.net/Diendan/20976/Nen-tro-ve-voi-nen-cong-hoa-dan-chu-theo-tu-duy-Ho-Chi-Minh.html

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có gì mà mới? Cái này tớ và cụ Đào Công Tiến đã đề nghị từ trước đại hụi đoảng 11 rùi có gì thay đổi đâu? Hehehe, tớ đã từng tự huyễn hoặc mình và bây giờ các bạn đừng tự huyễn hoặc mình như thế.

   Cheer,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]