Saturday, May 26, 2012

CỐT LÕI CỦA BÀNH TRƯỚNG TRUNG HOA


Bài viết liên quan của tác giả khác:
Bài viết của chủ blog:

Bài viết gốc: China’s Expanding Core

Bài viết của bà Yuriko Koike, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhật Bản, cựu Chủ tịch Hội Đảng Dân chủ Tự do của Nhật Bản, và hiện đang lãnh đạo phe đối lập trong Quốc hội Nhật Bản.

TOKYO - Trung Hoa hiện đang tham gia trong các tranh chấp cay đắng với Phillipines trên bãi đá ngầm Scarborough(1)với quần đảo Senkaku(2) của Nhật Bản, cả hai đều có vị trí địa lý vượt ra xa ngoài vùng biển rộng 200 dặm lãnh thổ của Trung Hoa ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Thật vậy, việc bành trướng của Trung Hoa như tuyên bố hiện nay làm nhiều người Châu Á đang tự hỏi những gì sẽ làm hài lòng với những tham vọng vô biên của Trung Hoa để bảo đảm những "lợi ích cốt lõi" của Trung Hoa. Có phải không có giới hạn của tham vọng Trung Hoa hay lànhận thức hiện nay của Trung Hoa là muốn phục hồi một Đế chế Trung Hoa, để làm cho toàn bộ thế giới phải  khấu đầu?

Cho đến nay, Trung Hoa đã chính thức gọi Đài Loan, Tây Tạng và Tân Cương là những "lợi ích cốt lõi", một cụm từ bao hàm một sự khẳng định chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ mà sẽ không cho phép bất kỳ sự thỏa hiệp nào. Trung Hoa hiện thời đang cố gắng áp dụng các thuật ngữ tương tự đối với quần đảo Senkaku trong tranh chấp với Nhật Bản, và là hiểm họa sát sườn đối với những yêu sách tương tự cho toàn bộ biển Nam Trung Hoa, thực sự, một số sĩ quan quân đội Trung Hoa đã có mặt ở đây.

Quần đảo Senkaku, nằm ở phía tây Okinawa trên biển Đông Trung Hoa và hiện đang không có người ở, đã sáp nhập vào Nhật Bản bởi chính phủ Minh Trị vào năm 1895. Một thời ở đây, đã có cư dân thường xuyên làm việc tại một cơ sở sản xuất cá ngừ khô. Năm 1969, Ủy ban Kinh tế của Liên Hợp Quốc khu vực Châu Á và Viễn Đông (ECAFE) đã hoàn thành một cuộc khảo sát đáy biển của vùng biển Đông Trung Hoa, và báo cáo có thể có sự hiện diện tài nguyên khoáng sản dưới lòng đất rộng lớn, bao gồm cả trữ lượng dầu hỏa và khí tự nhiên dồi dào gần quần đảo Senkaku. Hai năm qua, Đài Loan và Trung Hoa liên tục lập lại tuyên bố chủ quyền trên các hòn đảo từ năm 1971, nhưng lập trường của chính phủ Nhật Bản đã luôn luôn khẳng định chủ quyền của Nhật Bản là không bàn cãi.

Trong tháng tư vừa qua, Thống đốc Tokyo, Shintaro Ishihara, một người yêu nước nổi tiếng và ăn nói lưu loát, thông báo rằng chính quyền đô thị của ông đang có kế hoạch để có được bốn hòn đảo của quần đảo Senkaku, sẽ sở hữu tư nhân cho công dân Nhật Bản. Những tài trợ cho việc mua từ người dân Nhật Bản vượt quá 700 triệu Yên Nhật (tương đương 8.4 triệu đô la Mỹ).

Trung Hoa phản ứng với đề nghị
của ông Ishihara bằng độ nhạy cảm thông thường của họ: từ chối nhận các chuyến thăm dự kiến ​​của con trai ông Ishihara, người đang là Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, một đảng đối lập chính của nước Nhật.


Hơn thế nữa, tại một cuộc họp ở Bắc Kinh hồi đầu tháng này giữa Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Thủ tướng Trung Hoa Ôn Gia Bảo trong hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc, Ôn Gia Bảo đề cập đến phong trào độc lập trong khu vực tự trị của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và quần đảo Senkaku trong cùng một ý nghĩa. "Điều quan trọng là tôn trọng lợi ích cốt lõi và các vấn đề của mối quan tâm lớn của Trung Hoa", họ Ôn nhấn mạnh.

Cho đến thời điểm đó, chính phủ Trung Hoa đã không bao giờ áp dụng thuật ngữ "lợi ích cốt lõi" đối với quần đảo Senkaku. Sau tuyên bố của Ôn Gia Bảo, hội nghị thượng đỉnh ba bên xấu đi. Nó làm cho cuộc đàm phán song phương giữa Tổng thống Hàn Quốc Lý Minh Bác(Lee Myung-bak) đã được chuẩn bị với Chủ tịch Trung Hoa Hồ Cẩm Đào, cuộc hội đàm giữa Noda với H, và một cuộc họp dự kiến ​​giữa Chủ tịch Liên đoàn các Tổ chức Kinh tế Nhật Bản(Keidanren), Hiromasa Yonekura và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Hoa Dương Khiết Trì, cũng đã được hủy bỏ. Tuyên bố chung được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh đã bị trì hoãn một ngày, và bỏ qua tất cả các vấn đề liên quan đến Bắc Triều Tiên - một mối quan tâm hàng đầu của cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản trị một Trung Hoa lỗ mãng không chỉ bằng một lời khiển trách về vấn đề quần đảo Senkaku, mà còn là việc cho đăng cai hội nghị chung lần thứ tư Đại hội người Duy Ngô Nhĩ trên toàn Thế giới tại Tokyo vào tháng năm. Trước đây, các cuộc họp như vậy đã được tổ chức tại Đức và Hoa Kỳ, và lần này, trong đó việc nhấn mạnh tầm quan trọng bảo vệ quyền con người và bảo tồn truyền thống, văn hóa, và ngôn ngữ của người Duy Ngô Nhĩ, mà chưa bao giờ Nhật Bản có bất kỳ cuộc tham dự nào về những trừng phạt hoặc tán thành chính thức.

Nếu ngoại giao cộc cằn chỉ là biểu hiện duy nhất bằng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của bành trướng Trung Hoa, thì các nhà lãnh đạo châu Á có thể yên ngủ trong hòa bình. Nhưng thực tế là hải quân Trung Hoa đang ngày càng hoạt động mạnh hơn ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), tại quần đảo Senkaku và đặc biệt là bãi đá ngầm Scarborough, mà còn xung quanh quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền. Với ngân sách quân sự của Trung Hoa mọc lên như nấm và không minh bạch(secretiveness), sự quyết đoán của họ là tiếng chuông báo động cho các quốc gia có chung vùng biển Nam Trung Hoa.

Hơn nữa, sự bắt nạt của Trung Hoa đối với Philippines bao gồm không chỉ gửi các tàu chiến đến bãi đá ngầm Scarborough, mà còn áp dụng hạn chế nhập khẩu sản phẩm của Phillipines một cách bất ngờ. Và phản ứng của Trung Hoa đối với Nhật còn hoang tưởng hơn rất nhiều kể từ khi chính phủ đối lập với đảng Dân chủ Tự do lên cầm quyền ở Nhật Bản.

Các cuộc đấu tranh quyền lực trong Đảng Cộng sản cai trị Trung Hoa thông qua cuộc thanh trừng Bạc Hy Lai, và sự trốn thoát khỏi sự giam giữ của nhà hoạt động mù Trần Quang Thành(Chen Guangcheng) trong suốt thời kỳ đàm phán kinh tế với Hoa Kỳ, đã khẳng định dân tộc chủ nghĩa của các nhà lãnh đạo Trung Hoa thậm chí còn gay gắt hơn bình thường. Họ không muốn tỏ ra mềm dẻo trong quan hệ đối ngoại và đối nội ở Trung Hoa với những gì được xem là những "lợi ích cốt lõi".

Cho đến nay, Trung Hoa đã không cho phép các cuộc biểu tình hàng loạt chống lại Nhật Bản và những nước khác nó đã từng được sử dụng trong quá khứ để truyền đạt sự không hài lòng của Trung Hoa. Nhưng vấn đề này lại có thể phản ánh trạng thái bồn chồn của các nhà lãnh đạo Trung Hoa trong bối cảnh của cuộc thanh trừng họ Bạc: họ không thể đảm bảo rằng một cuộc biểu tình chống Nhật Bản sẽ trở thành một cuộc biểu tình chống chính phủ cộng sản đang cai trị độc đoán ở Trung Hoa.

Những lợi ích cốt lõi thực sự của Trung Hoa là không bành trướng lãnh thổ và quyền bá chủ trên các nước láng giềng của nó, mà phải ủng hộ các quyền con người và cải thiện phúc lợi của công dân của mình, đó là lợi ích cốt lõi của thế giới ở Trung Hoa. Tuy nhiên, cho đến khi nào Trung Hoa chấp nhận tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) phải được thảo luận đa phương, để các nước nhỏ hơn như Philippines và Việt Nam không cảm thấy bị đe dọa, và bành trướng những “lợi ích cốt lõi” của Trung Hoa sẽ là gốc rễ của sự bất ổn ở Đông Á.

Bản quyền của Project - Syndicate 2012

Ghi chú người dịch:
1. Bãi đá ngầm Scarborough: Tên Trung Hoa là bãi đá ngầm Hoàng Nham. Bãi đá này thuộc chủ quyền trong hải phận Phillipines cách vịnh Subic 198km về phía Tây. Nhưng cách đảo Hải Nam Trung Hoa đến 1.100km. Song năm 1979 Trung Hoa đã tuyên bố là chủ quyền của họ. Hiện nay, Phillipine là nước đang nắm giữ bãi đá chìm này. Nó có tên là Scarborough là do cuối thế kỹ 18 bãi đá này đã làm chìm một con tàu buôn có tên Scarborough.

2. Quần đảo Sekaku: Tên Trung Hoa quần đảo này gọi là Điếu Ngư Đài. Trước thời Minh Trị quần đảo này thuộc đế chế Mãn Thanh. Nhưng từ khi Nhật xâm lược Trung Hoa quần đảo này thuộc về Nhật. Hiện Nhật đang chiếm giữ và thuộc địa phận hành chánh của tỉnh Okinawa.

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 16h03’ ngày thứ Bảy, 26/5/2012

29 comments:

 1. Nơi nào TQ giựt dây điều khiển được thì TQ gọi là "lợi ích cốt lỏi của TQ" ngược lại nơi nào TQ không điều khiển thì TQ ngoại giao dọa nạt ví như trường hợp Philipin nhưng với Nhật thì TQ không ngoại giao dọa nạt vì so với Philipin thì Nhật có thể có nhiều hành động hơn đối với TQ.

  ReplyDelete
 2. Trong vấn đề tranh chấp với Trung Quốc về những hòn đảo ngoài biển thì Nhật Bản có quá nhiều lợi thế hơn hẳn so với Philippin về kinh tế, quân sự, ngoại giao, chính trị.....Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc , kim ngạch thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và Nhật Bản năm 2009 đạt khoảng 230 tỷ USD, về quân sự thì Nhật Bản có sức mạnh quân sự hàng thứ 7 trên thế giới, ngoài ra Nhật Bản còn là một đồng mình chiến lược của Mỹ ở khu vực chấu Á Thái Bình Dương.

  Điều đó chứng tỏ Nhật Bản không dễ bị Trung Quốc bắt nạt và Nhật Bản hiểu được vị thế của mình trong cuộc tranh chấp những hòn đảo đó.

  Còn đối với Philippin thì có vị thế hoàn toàn trái ngược với Nhật Bản trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc. Thân phận một " con tốt " trên một bàn cờ thì chưa bao giờ có thể quyết định số phận mình được !

  ReplyDelete
 3. Phi Luật Tân là một thuộc địa của Tây Ban Nha từ TK16. Năm 1898, cùng với Guam và Puerto Rico, Phi được TBN nhượng lại cho Mỹ với giá 20 triệu Mỹ kim (thời đó 1 đô la là giá trị cua 1 ounce vàng). Năm 1946 Phi được trả lại độc lập mà không tốn máu trùng với ngày Độc lập hàng năm của Mỹ.

  Nhật Bản thường hay thể hiện vai trò thay cho Mỹ trong những lúc "nhạy cảm". Cựu tổng thống Kim Đại Trọng khi còn là đối lập đã từng bị chính quyền Nam Hàn mưu sát bằng cách đeo chì thả ông ngoài biển. Đúng lúc sợi cáp được móc vào người ông Kim thì một tàu chiến Nhật xuất hiện can thiệp. Sự kiện được xem là "tình cờ" vì tình báo Nhật không có bộ phận chuyên theo dõi về ông Kim.

  ReplyDelete
 4. Dear All,

  Tình hình liên minh châu Âu thêm rối khi ngân hàng Tây Bán Nhà kêu cứu và dân Hy Lạp xuống đường đòi chính quyền ở lại khối Eurozone. Trong khi đó chủ nhân Đức phát biểu phải tự cứu lấy mình bằng tăng thuế ở mỗi nước thành viên. Nếu không một liên minh châu Âu chỉ là nơi để lợi dụng lòng kiên nhẫn của nhau.

  Iran vẫn tăng khả năng làm giàu hột nhưn đủ khả năng chế bom nguyên tử. Mặc dù họp bàn thì vẫn cứ họp. Nhưng với chiến lược trì hoãn thời gian thì mục đích chế bom hột nhưn của Iran là khả thi. Dù Israel tuyên bố sẽ phá vỡ cam kết với Mỹ về việc sẽ tấn công Iran trước kỳ bầu cử TT Mỹ. Nhưng không vì thế mà tình hình kinh tài và chính trị thế giới sẽ xáo trộn trong tuần tới.

  Song với những biến động trên sẽ là cơ hội cho các tay to sẽ đẩy giá dầu vàng tăng thêm 1 phiên giao dịch để chốt lãi trước khi nó hạ trong tuần.

  Những chuyện trong nước cũng không có gì mới như đã điểm trong tuần. Chỉ có một quan tâm cho dân lướt sóng kiếm lãi là chính phủ dời việc kết kim thêm 6 tháng nữa sau cái ngày quyết định 25/5/2012. Vì thế cho nên tớ cứ phải nói cho bà con không đủ hiểu biết để lướt sóng vàng, thì là hãy bán vàng gửi ngân hàng để đến tháng 11/2012 mua lại vàng chắc chắn có lãi hơn là để vàng chết trong két sắt. Hehehe,

  Chúc mọi người hạnh phúc với bản tin ngắn này để mà còn biết kiếm ăn trong thời buổi củi quế gạo châu.

  ReplyDelete
 5. Tất cả là võ mồm khi "Lợi ích cốt lõi" của Nhật,Mỹ,Việt,Hàn,Thái,Mã,Sinh,Miên,Lào và cả Âu châu nữa đều gắn với Trung Cộng.

  Bạn nào còn nghi ngờ hãy theo dõi:Xe vận tải hạng nặng,Cảng nước sâu,Tầu biển cỡ lớn...Trung Cộng đều chiếm ưu thế.

  Nhật có cái yếu bắt đầu từ chính nước Nhật:Vài công ty lớn đầu tư ra ngoài nuôi cả nước Nhật trì trệ.

  Phi là một kẻ lật lọng:http://www.danchimviet.info/archives/58138

  ReplyDelete
 6. Dear All,

  Với thông tin Iran sắp xây dựng một nhà máy hột nhưn mới và sẽ cam kết giảm nồng độ sản xuất năng lượng hột nhưn xuống dưới 20% chỉ để phục vụ cho nhà máy điện hột nhưn, mà không làm giàu Uranium đến mức làm ra vũ khí, sẽ có ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu.

  Nhưng với việc thảm sát mới đây ở Syria lại làm dấy lên lo ngại nội chiến ở nước này. Đây là việc không nhỏ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của thế giới, nếu cộng đồng các nước Ả Rập là bạn của nhân dân Syria đồng ý với quân nổi dậy yêu cầu không kích Syria.

  Trung Hoa học tập Việt Nam trong việc soi và tự soi trước kỳ đại hội đảng 18 khi học ra quyết định kiểm soát và ngăn chặn các chuyến du lịch và công du ra nước ngoài của các quan chức đảng cộng sản Trung Hoa để chống rửa tiến và tham nhũng. Bên cạnh đó, việc tiếp tục thanh tra moi ra các quan chức tham nhũng để trừng trị là việc phải làm ráo riết. Hehehe, tớ nhớ thời ông thủ tướng Chu Dung Cơ đã làm quyết liệt chuyện này và có câu tuyên bố nổi tiếng: "Nếu chủ tịch Giang Trạch Dân mà bị phát hiện tham nhũng thì tôi cũng đưa ông ấy ra toà". Sau đó ông Chu phải về hưu sau chỉ 1 nhiệm kỳ. Và tình hình tham nhũng, cường quyền ở Trung Hoa ngày càng nặng hơn, ngay cả con trai của bạn Hồ Đào cũng là tư bản kết sù, nói chi đến các sai nha địa phương. Đúng là hề!

  Mỹ giả bộ lên tiếng rằng Trung Hoa đã quá đà với chuyện biển Đông. Hehehe, chiện như đùa này đã diễn ra hàng chục năm nay, nhưng Trung Hoa vẫn lấn tới có sao đâu? Ông đếch tin chúng mày, lũ to đầu ợ. Hề!

  Tình hình kêu cứu của ngân hàng Tây Bán Nhà, và tình hình Syria sẽ tác động xấu đến giá dầu và vàng hôm nay. Bà con canh bán vàng đầu giờ chiều nếu giá vàng tăng trong phiên giao dịch của Hongkong, Dubai. Nhưng nếu giá vàng giảm ở 2 phiên này thì chờ phiên NYSE đêm nay rồi hãy tính cho sáng mai.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước, cuộc họp báo của chính phủ có nhiều điều đáng quan tâm. Mõ làng bộ trưởng văn phòng chính phủ vẫn cứ nói giọng cũ rích là, tình hình kinh tế 5 tháng đầu năm trên toàn diện là có chiều hướng tiến triển tốt. Nhưng, hehehe, vấn đề quan trọng là ở chữ nhưng là, tăng trưởng tín dụng ngân hàng bị âm. Tức là ngân hàng nước Việt đang như con rắn tự ăn cái đuôi của mình. Vấn đề nhưng thứ 2 nữa đáng để suy nghĩ là, đã có đến 240 ngàn tỷ để lo cho đầu tư công, và đã có tới 66 ngàn tỷ tung ra trong 5 tháng đầu năm. Hehehe, đầu tư công năm nay như vậy chiếm >10% GDP, mặc tình mà tham nhũng. Rồi cuối năm tung tiền cứu ngân hàng, mặc tình mà lạm phát năm tới. Chờ xem tớ bảo có đúng không nhé. Nên bà con hãy nhớ những gì tớ viết trong bài: "Chiến lược bảo toàn vốn dân Việt cho đến cuối năm 2012" để mà giữ mình. Đúng là hề thứ thiệt!

   Cũng hôm qua cụ tể họp soi và tự soi của chi bộ đảng uỷ chính phủ. Hehehe, tốt, làm đúng theo cụ tổng đã yêu cầu. Nhưng, hehehe, khó nói quá. Thôi thì hãy tìm đọc bài trả nhời phỏng vấn của ông Lê Hiếu Đằng với Bờ Bờ Cờ là sẽ rõ trò soi và tự soi này nó có tác dụng chi hông thì sẽ biết. Trò hề lỡm!

   Câu chuyện môi trường Sài Gòn thảm hại dưới triều nhà sản là câu chuyện muôn thuở thuộc về tầm nhìn kém do lòng tham của lãnh đạo chạy theo tăng trưởng cũng được các báo quan tâm. Tuy nhiên, nó không chỉ có ở Sài Gòn mà có mặt ở khắp nơi, mỗi nơi có một cách mà nhà sản phá nát môi sinh.

   Việc phát hiện 1 thú y tặc ở Sài Gòn tổ chức sản xuất chất cấm cho thực phẩm nuôi gia súc lại bắt đầu dấy lên một cách đáng sợ rằng thú ý tặc này có 1 đường dây cung cấp thực phẩm độc hại đến 22 tỉnh thành phía Nam. Theo tớ, đối với loại này cũng như loại doanh nghiệp chế biến xăng dõm gây cháy nỗ, thì phải bỏ tù và tịch thu toàn bộ tài sản, thì may ra mới có thể làm trong sạch được tình hình đạo tặc trong kinh doanh.

   Câu chuyện phải tìm ra cơ quan nào, và ai đã tiếp tay cho tồng chí cục trưởng cục hàng hải bỏ trốn sau khi làm cho Vina Lầy cần đến 100 ngàn tỷ để cứu cũng được quan tâm, nhưng có vẻ hơi bị yếu. Còn ai trồng khoai đất này, nếu không là cửa khẩu, an ninh và công an. Hehehe, Hề!

   Nói để mà nói và làm để mà làm, nhưng tất cả đều là trò hề muôn thuở vì nguyên nhân của nó là cái hình thái kinh tế chính trị nó đi sai quy luật xã hội không được sửa khi cụ tổng đã chỉ dạy.

   Tuần mới tốt đẹp,

   Delete
 7. Sao em có cảm giác TQ sắp đánh VN tại TS. TQ hiện nay tập trung tàu khá đông tại Biển Đông, gần bãi cạn Scarborough. Nếu thật sự muốn đánh Phi thì thật là quá lộ liểu không hề giống với tính cách họ. Huống chi đánh Phi lúc này thật là dở,ít ra cũng phải diễn cho hết vở tuồng chèo với chú Sam cho đến hết bầu cử Tổng thống. Đánh Vn lúc này lày hay nhất, vừa yên chuyện nội bộ, vừa tát cho chú em VN một cái, dằn mặt luôn mấy chú Asean còn lại. Biết là chuyện này rồi có lúc xảy ra, mà sao vẫn thấy đau buồn. Em rất vui nếu dự báo của mình sai

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tui đang tò mò coi China đánh VN cái kiểu gì, hải lục không quân ? đánh thiệt chớ không phải đánh bằng tư tưởng, bằng tiền bạc, bằng ý thức hệ... là mấy cái mà nó đang đánh thắng đó. Chắc ngộ lắm, đánh nhau xong rồi 2 thằng rủ nhau làm gì ta?

   Delete
 8. Thật ra không ai biết TQ và Phi đã có thỏa thuận gì với nhau, nhiều khi đó là chiêu Tấn mượn đường Ngu để diệt Quắc.

  ReplyDelete
 9. Hehehe, ngược lại với Toronto là tớ chiếu lót đàng vàng lót ngõ thuê và thách Trung Hoa có dám đánh Việt Nam họ cũng không dám á. Hehehe, suy nghĩ xem họ có dám động thủ không thì sẽ rõ cả thôi. Mà ngược lại Trung Hoa còn năn nỉ ỉ ôi Việt nam rằng: "Các em đang cần tiền để cứu nền kinh tế đang sụp đổ, thì hãy nói 1 tiếng là anh sẽ lo tất nhé".

  Nghĩ nông thì lo như Toronto, nhưng nghĩ sâu thì như tớ nói á.

  Cheer,

  ReplyDelete
 10. Cả 2 cách do Toronto và chú Hải nêu ra đều làm cho dân Vịt đau khổ, tụi Tàu nó hắc hơi ở TS thì con em Vẹt và Tàu 2 bên lại bỏ mạng mà không mang lại lợi lộc gì cho dân 2 bên. Nếu em Vẹt "xin" tý xiền của anh 3 đỏ thì dân Vẹt cũng chết vì họ chỉ nghĩ đến giữ vững cái ngai vàng khi di trì sự ổn định giả tạo về kinh tế thôi...nếu anh 3 Tàu cho xiền thì cũng đâu cho không được đúng hok!

  ReplyDelete
 11. Lịch sử 1000 năm tự chủ của VN ta từ thời Đinh Tiên Hoàng, bất kể nhà nào lên làm chủ An nam bất luận là tiếm quyền hay đánh đuổi ngoại xâm đều phải sai sứ sang Tàu xin phong vương cả (chỉ duy nhất Quang Trung Nguyễn Huệ giám xưng đế, còn chỉ giám xưng vương).

  Và cũng chỉ có 2 vị là có ý định đánh tàu để đòi lại lưỡng Quảng nhưng bất thành.

  Cũng vì đường xa cách trở, các họ khi vào Trung nguyên rồi cũng chỉ muốn An nam thần phục chứ ít khi muốn đặt nền cai trị cả như củ.

  Với tinh thần "thái bình dưới quyền Trung Hoa" (Pax Sinica), TQ muốn áp đặt ảnh hưởng lên các nước nhỏ xung quanh hơn là muốn chiến tranh.

  Anh Lương bộ trưởng QP bay tức tốc qua thăm CPC trong thời gian nhóm họp của các BTQP Asean chỉ để "tham vấn".

  Có thể sau chuyến đi này, vấn đề Scarborough shoal sẽ được giải quyết êm thấm.

  ReplyDelete
 12. Vừa qua, có 66 vị trí sỹ đã gởi thư đến ĐSQ Philipine để "fully support" (ủng hộ hoàn toàn) nước này trong cuộc tranh chấp ở Scarbosough shoal.

  Tôi không rỏ là cái văn bản này được dịch từ Việt qua English hay là ngược lại nhưng Phil chỉ hiểu rằng các vị đầu ngành này đã "fully support" họ trong tranh cãi chủ quyền biển đảo với TQ.

  Điều này sẽ tạo một tiền lệ bất lợi cho VN khi xảy ra tranh chấp với Phil, mà không hiếm trường hợp tàu cá VN bị Phil xua đuổi hoặc bắt giữ.

  ReplyDelete
 13. Các chú xứ An Nam nghe Anh phán truền chỉ dạy,

  Hehehe, các chú cứ thế mà đàn áp dân chúng. Thời gian qua các chú đã làm tốt và biến An Nam trở thành một tỉnh tự trị của Anh về hình thái chính trị, kinh tế xem như vậy là ổn. Các chú ổn thì Anh ổn. Anh ổn thì các chú ổn. Các chú mà lộn xộn thì Anh cũng lộn xộn theo kiểu Domino ở Trung Đông Bắc Phi. Còn Anh mà loạn thì cái ghế của các chú cũng sụp theo.

  Nếu các chú có gì khó khăn thì nói anh một tiếng, Anh mở kho dự trữ ngoại tệ ra ném cho chút để mà cố gắng lo tu thân và tề gia. Nhưng để định hướng dân chúng quên đi cái ghế của 2 Anh Em thì chúng ta bề ngoài với cứ lâu lâu hục hắc nhau tý, nhưng bên trong thì Anh Em chúng ta vẫn là chủ tớ như bao đời nhé. Anh cũng bắt bớ giam cầu ngư dân các chú tý để gọi là hục hặc nhau, và xúi cho lũ ngu dân nó hừng hực cái tinh thần dân tộc cực đoan lên mà quên chuyện Anh Em ta cùng ăn chia nhau trên xương máu của dân tộc mình. Đời người ngắn lắm, thoắt cái là bạc đầu, Anh không biết có kiếp trước và kiếp sau hay không? Nhưng Anh chỉ thấy 1 điều là đã và đang ăn trên ngồi trốc hưởng vinh quang phú quý thì cứ hưởng, dại gì mà phải từ bỏ. Lũ dân ngu nó quậy thì bóp ngay trong trứng nước. Họng súng để ra tất cả, Mao sếnh sáng đã dạy thế. Cứ thế mà mần. Anh không bỏ các chú. Anh khen các chú tuyên bố nước các chú không có lập pháp, hành pháp và tư pháp, mà chỉ có đảng trị giống Anh là tốt rồi. Hiểu chửa. Anh mà đánh các chú thì anh mất cái tỉnh lỵ tự trị ở phía Nam mà đã nhiều đời lãnh đạo 2 xứ đã dày công vun đắp à? Và các chú cũng phải nghĩ và thấu hiểu chơn lý này.

  Thôi Anh nói ít các chú hiểu nhiều. Chúng ta ngoài mặt hục hặc nhau để chứng tõ với thế giới Anh Em mình không hài lòng nhau, nhưng trong lòng thì các chú là Anh Em một nhà, An Nam là 1 tỉnh lỵ tự trị thì lúc nào Anh cũng bảo bọc. Hehehe, Anh nói thế các chú có thông không?

  Bãi trào...!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có khi nào trạng chết chúa cũng băng hà không BS?

   Delete
 14. Hehehe, anh khen, anh khen. Anh thật, có mấy đứa em. Thằng Kim gia Bắc Hàn xem vậy nhưng nó khùng, nó có đồ chơi nóng, mà nó lại hay bướng khi nó vẽ lá cờ đảng của nó lại thêm cây bút. Anh không ưa gì mấy, nhưng không nuôi nó thì lấy gì làm bung sung?

  Ba em ở phía Nam thì dễ dạy hơn, đứng đầu là em An Nam, có thể giúp anh bành trướng về hướng Nam. Anh khen. Cứ thế anh giúp. Anh em mình còn có mấy đứa đâu mà không thương yêu đùm bọc nhau? Bất thuận là chết cả nút phải hông? Nên từ ngày chú Feild họ Lê lên ngai đã biết điều trở cờ theo anh, vẫn hơn là chú Three cũng họ Lê nhà nó, nhưng quá khờ bám đít theo gấu làm gì cho khổ? Nên các chú như bây giờ anh khen.

  Các chú cứ yên tâm. Anh và tụi tư bổn giãy chết, đặc biệt là thằng Mẽo, nó mê anh như điếu đổ. Anh và nó là vợ chồng ăn chia thế giới này. Các chú biết rùi đó, nếu không vì nó bán nhà các chú cho Anh thì làm sao các chú thắng được lũ "Ngụy"? Các chú phải biết ơn Anh. Anh Em chúng mình chỉ tự chết thôi, đố thằng tư bổn giãy chết nào hay lũ dân ngu có khả năng hạ được mình. Nên các chú phải nhớ lời thầy mình, hãy giữ gìn sự trong sạch và đoàn kết như con ngươi của ma81y mình thì Anh Em mình đời đời bền vững ăn chia.

  Thế nhá các chú. Anh mừng!

  ReplyDelete
  Replies
  1. À mà nè, các chú nhớ nhắc lũ sai nha "lề trái" lề phải nó tích cực kêu gọi gây hấn biển Đông, Hoàng Sa Trường Sa để kích động tin thần dân tộc và định hướng dân ngoài biển để quên chiện Anh Em mình đang ăn chia ở đất liền nhen. Thế nhá.

   Delete
 15. Bài viết của bác Hải tuyệt cú mèo, đến đây cháu mới hiểu hết câu chuyện từ trước đến giờ! Hàha đúng là binh pháp Tôn Tử!

  ReplyDelete
 16. Thirty six Chinese ancient strategies Chinese associate with US pragmatism making perfect couple. Thank BS!

  ReplyDelete
 17. Dear All,
  Tớ càng ngày càng bận, có lẽ bạn trẻ nào nên tiếp tục sự nghiệp điểm tin dùm và gửi qua email để tớ chỉnh sửa trước klhi đưa lên bảng tin hằng ngày? Tớ khó hoàn thành sớm cho mọi người. Thông cảm nhé.

  Câu chuyện Syria lại nóng lên do Assad đệ tam tiếp tục giết dân mình. Nó làm phật lòng bạn Pu và cả HĐBA LHQ. Bạn Pu nước Nga tuyên bố không còn ủng hộ Assad nữa, nhưng trên cở sở giải quyết hoà bình tránh đổ máu như Libya. Và ông cựu TTK LHQ Kofi Annan phải tức tố đến đây để giải quyết vấn đề. Bên cạnh Iran tuyên bố xây thêm nhà máy hột nhưn và hứa sẽ giảm liều làm giàu năng lượng.

  Chú Sam tuyên bố kế hoạch tấn công Iran vẫn luôn hiện diện trên bàn và nó sẽ được thực hiện bất kỳ lúc nào, khi đàm phán hoà bình không đạt kết quả.

  Chí phèo Bắc Hàn lại sợ thế giới quên mình nên tuyên bố vun vít sau một thời gian yên hơi lạng tiếng. Nhưng nó chỉ là pháo xịt, chẳng làm thế giới nao núng với những tuyên bố quá quen với toàn cầu.

  Cái hội to mồm Asean lại họp các bộ trưởng quốc phòng để đi đến kết luận về ừng sử trên biển Đông. Nó cũng chẳng suy suyển bàng trướng Trung Hoa. Tất cả đều rối.

  Ngày tưởng niệm các chiến sĩ tử vong của chú Sam sẽ làm cho sàn NYSE nghĩ 1 hôm, nhưng tình hình ảm đạm như chợ chiều của hôm qua cho thấy mặc dù giá dầu có nhích lên chút ít, nhưng vẫn ở mức 90usd/thùng và chỉ tệ đồng đo la > 82 đã làm giá vàng kết cuối phiên đúng giá hôm kia.

  Thường sau 1 đợt nghĩ NYSE của chú Sam sẽ có 1 đợt biến độnmg giá vàng rất dữ sau khi vắng chủ nhà thì gà con Hongkong, Dubai, London, Thuỵ sĩ bươi bếp. Các nắm trước khi vàng nóng giá thì sau đợt nghĩ vàng sẽ tăng. Nhưng năm nay hứa hẹn sau ngày nghĩ của chú Sam là đợt giảm khủng ít nhất 30usd/oz. Nên hôm nay bà con đi bán vàng là tốt nhứt. Hehehe,nhưng cái này chuẩn mà không rối nhé.


  Chuyện trong nước các nghị gật lên tiếng đòi ông thượng thư trình trước quốc hội về trách nhiệm bổ nhiệm trên trộm họ Dương vừa trốn thoát. Nhưng chưa thấy ai đòi bộ công an giải trình tại sao để trộm trốn thoát ở một nước mà con kiến muốn chiu qua cũng không lọt.

  Lại câu chuyện quốc hội đòi phải làm luật đất đai sớm. Nếu chậm là có tội với dân. Hehehe, chiến tranh mà dân ta giết dân mình hơn 3 triệu thử hỏi có tội hay không mà bây giờ bàn chuyện tội tình ở đây khi các quan chỉ cướp, đàn áp dân chỉ bằng cái móng tay của cuộc chiến hử? Rối!

  Hôm qua các nghị lại yêu cầu bác bỏ đưa giá điện vào gian thương độc quyền sẽ đẩy kinh tế nước nhà sa lầy thêm như xăng bị thao túng giá. Tớ là dân sống theo hiến pháp và pháp luật, tớ cứ ủng và hộ chuyện cho gian thương thao túng giá để nhà sản mau đưa dân tộc đến thiên đàng. Hehehe, rối!

  Câu chuyện giáo dục nổi cộm 2 vấn đề. Thứ nhất là theo ông thứ trưởng bộ dục, thì 50% giảng viên đại học không đủ tiêu chuẩn của bộ đưa ra là ít nhất phải có bằng thạc sĩ. Hehehe, có càng nhiều quy định luật lệ có nghĩa là có nhiều bất thường của nhà quản lý cộng đồng. Cái thứ hai là 1 ông thạc sĩ vật lý đăng báo quốc tế nhờ 1 ông giáo sư đỡ đầu đứng tên của cái trường tự cho mình là to nhứt nước, nhưng lại có uy tín nhỏ nhất toàn cầu bị rút bài do đạo văn. Mà bị rút đến 3 bài chứ không chỉ 1 bài. Hehehe, rối!

  Câu chuyện cày nát đất nước để trộm, cắp, tài nguyên, quy hoạch sai để kiếm ăn của quan và dân nhà sản làm huỷ hoại môi sinh lại được nóng lên. Rối!

  Biết làm sao đây ở một đất nước mà không có lập pháp, hành pháp và tư pháp, mà chỉ có đảng pháp như phù thuỷ đi tìm xác chết bị thất lạc sau chiến tranh? Rối con cào cào!

  Chúc bà con hôm nay bán vàng, ngày mai sẽ kiếm lãi, hehehe, cái này thì chuẩn không cần chỉnh nhá.

  ReplyDelete
 18. Dear All,

  Câu chuyện Syria làm loạn cả thế giới. Bắt đầu từ chính phủ Anh tuyên bố đuổi đại sứ Syria về nước, thì đến Đức tuyên bố cho ông đại sứ Syria 72h thu xếp về nước, rồi đến Pháp. Và phương Tây tuyên bố luôn ngày của Assad đệ nhị đã hết. Hehehe, nát bấy đất nước Bắc Phi này rùi.

  Trung Hoa ve vãn cái hội to mồm đang họp bộ trưởng quốc phòng ở Cambodia bằng những củ cà rốt quăng ra thời đang nát kinh tài. Nhưng Iran lại từ chối các dự án đầu tư thuỷ điện và khai thác dầu khí đốt của Trung Hoa ở nước này lên đến hàng chục tỷ đô la. Việc bành trường đồng Mao cũng được Trung Hoa ký kết với Nhật Bổn để giảm tác động đồng đo la bằng cách 2 nước trao đổi trực tiếp đồng Mao và đồng Yên trong giao dịch thương mại 2 chiều. Con số hằng năm của 2 nước lên đến khoảng 250 tỷ đô la. Bên cạnh đó, hôm qua ngân hàng Nhật Bản đánh giá nền kinh tế Trung Hoa đang trên đà đổ dốc. Dự đoán tăng trưởng dương của TH năm nay khoảng 262 tỷ đô, và sẽ còn khoảng 150 tỷ đô cho 2013, và sẽ về con số âm trong năm 2015. Đây là thông tin rất xấu cho Trung Hoa, và nó buộc Trung Hoa phải đi đến sự thay đổi chính trị trong nhiệm kỳ 5 năm sau đại hội đảng lần thứ 18.

  Với Iran thì sự ôn hoà đã đến khi họ tỏ ra mềm dẻo trong sách lược với phương Tây, và căng thẳng đầu tư với Trung Hoa. Mặc dù tình hình Syria căng lại. Nhưng như đã dự đoán hôm qua. Giá dầu tiếp tục giảm, đồng đô la tiếp tục mạnh. Và làm giá vàng giảm 18.90usd/oz, xuống còn 1554.80usd/oz khi sàn NYSE mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ ngày binh sĩ tử vong của chú Sam. Hứa hẹn sẽ tiếp tục những đợt sóng tăng nhẹ, giản sâu để đưa giá vàng thế giới về mức khoảng 1200usd/oz đến trước kỳ bầu cử là theo nhận định của tớ, mặc dù các chuyên gia kinh tài cho rằng mức cản 1400usd/oz lz2 mức thấp nhất trong năm nay. Hehehe, chờ xem ai đúng ai sai, nhưng trước mắt thì cứ bán vàng để kiếm lãi vẫn hơn nhen bà con.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bất kỳ triều đại nào cũng vậy, muốn vững bền thì tam tài: Thiên, Địa và Nhân phải đồng hành. Nhìn lịch sử Trung Hoa thời Tam quốc phân tranh, Nhà Thục chỉ có Nhân cũng chỉ đứng được một đời. Nhà Hán của Tào Tháo chỉ có thiên mà bất nhân cũng chỉ có hơn 1 đời. Nhà Ngô chỉ có địa lợi cũng chỉ vững 1 đời. Nhìn lại sử ta, Nhà Tây Sơn hùng cường là vậy, nhưng chỉ có thiên, mà không có nhân và địa cũng rất ngắn ngủi. Bao nhiêu nhà khác như nhà Hồ Quý Ly cũng vậy. Vững bền và lâu dài được vài thế kỷ như nhà Lý và Trần khi hội đủ Thiên Nhân mà Địa thì yếu. Song tất cả điều ấy nói lên, một nền chính trị phong kiến không thể tồn tại lâu, vì nó đi ngược lại quy lật xã hội loài người.

   Qua đó, những chuyện trong nước nó nói lên thời kỳ mạt pháp, mạt đạo khi các vụ cướp đất bằng luật của nhà sản diễn ra khắp nơi. Đã bắt đầu một thời kỳ vô đạo và phi nhân tính khi có những tư bản thân tình với nhà sản làm những việc vô luân mà từ hơn 2500 năm dựng nước chưa bao giờ có. Nát như tương tàu.

   Nát hơn khi ngay cả những sai nha bảo vệ an ninh cho đất nước còn lợi dụng quyền hành pháp để lấy tiền tịch thu các doanh nghiệp làm ăn sai trái để gửi ngân hàng kiếm lãi mà không nộp cho ngân sách.

   Càng nát hơn khi hầu như mỗi sai nha đại diện cho đảng cầm quyền ở mỗi tỉnh thành là một ông vua con tự tung tự tác, để gia đình làm chuyện cướp, tham nhũng cho tư lợi. Khắp đất nước mọc lên 64 tỉnh thành thì có 64 ông vua con của các ông bí thư tỉnh uỷ. Đó là chưa nói đến ông chủ tịch, ông phó chủ tịch tỉnh và bao nhiêu ông giám đốc sở ban ngành đang thực hiện đúng đường lối của đảng: khoi6ng có hành pháp, tư pháp và lập phá, mà chỉ có đảng pháp để kiếm ăn cho sai nha của đảng. Nát hơn Chí Mà Phù - chè mè đen. Hehehe,

   Mặc dù thế, các nghị gật vẫn cứ hao tâm, tổn trí trên nghị trường bày vẽ ra những luật rừng không có giá trị dưới triều nhà sản. Luật giáo dục đại học ư, luật quảng cáo ư, luật xuất bản ư, etc... lắm luật tức là chứng tỏ chính quyền đang bất lực vì không có minh quân nên vẽ luật để bỏ tù dân tộc thôi.

   Bắt đầu sự sụp đổ mà không cưỡng nổi của nền kinh tế, khi các nắm đấm thép đang nợ đền 415,347 ngàn tỷ đồng, tương đương hơn 20 tỷ đô la, trong đó 12 nắm đấm đã chiếm con số khủng là 218 ngàn tỷ, mà chú móc dầu và khí lên bán ăn lại nợ khủng nhất 72,3 ngàn tỷ. Huhuhu, chỉ móc lên bán ăn mà còn nợ thì các nắm đấm khác tự làm tự ăn sẽ thực sự nợ như thế nào? Riêng Vinacomin thuộc TKV - Than Khoáng sản - nợ đến 20,5 ngàn tỷ, nhưng lại tiếp tục bán 3 ngàn tỷ cổ phiếu ra trong nước để đầu tư mấy cái dự án như, nhà máy sản xuất nhôm, alumin, vì bô xít làm ra mà hổng bán đựợc vì gía thành quá cao, xây dựng tiếp tục các nhà máy nhiệt điện, etc... Vâng, phải đầu tư công thật lực vào để tính GDP đang thiểu triển, và còn có cái để ăn chia chứ? Lúc nát, lúc loạn là lúc dễ làm giàu bất chính nhất. Hehehe,

   Trong doanh thương cá nhân thì chết ở các tiểu thương và các doanh nhân sản xuất cơ khí, các doanh thương nuôi trồng xuất khẩu thuỷ sản đã đi đến hồi kết cục. Kết cục cuối cùng sẽ là giải cứu ngân hàng rách nát. Hehehe,


   Vấn đề nước Vệ nát là do chính trị sai lầm đẩy văn hoá giáo dục xuống hố và lòng người trở thành dã thú, chứ có phải do thiếu luật đâu. Chúc bà con hãy bảo toàn đồng tiền mồ hôi nước mắt mình làm ra với điểm tin của tớ thời rách nát.

   Delete
 19. Như vậy trong lúc nhiễu tương thế này chắc sau 10 năm nữa sẽ xuất hiện nhưng Abramovich Việt nam vì hiện tại cũng có các ông chủ Đông âu về BĐS. Theo ý kiến của em thì dân mình vẫn sống khỏe vì ở VN chỉ có hơn 5tr dân là hưởng lợi từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đ còn lại là các em tự mò mẫm. Khi bàn về vấn đề ứng xử của người dân các vấn đề về văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, báo chí...các quan lên sóng hay trách dân nào là thiếu hiểu biết, dân trí thấp, do ảnh hưởng của nho giáo, ảnh hưởng của chiến tranh...nói chung là do nhân dân và sự "thiếu trách nhiệm" của cơ chế. Vấn đề là mối quán hệ giữa nhà nước và công dân luôn tác động qua lại với nhau trong đó nhà nước là người lèo lái, định hướng. Cách đào tạo con người của ta là nhồi sọ và lấy thây ma làm tấm ..thì làm sao đòi dân thông minh được. Vì tại sao cũng là uống nhân sâm như nhau mà dân Nam Hàn có thể xuất phim ra khắp thế giới, mang công nghệ ra toàn cầu...trong khi dân Bắc Hàn lại chết đói và diễn kịch. Do nhân dân? do nhà nước? hay do cách nhà nước muốn thần dân của họ "ngu dân"?

  ReplyDelete
 20. Việc các em [url="http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/05/nguoi-mau-dien-vien-ban-dam-gia-1-500-usd/"]chân dài[/url] mấy hôm nay bị báo chí đánh tơi bời. Cách đây hơn 1 năm thì cũng chính Vnexpress đưa tin vụ em nữ sinh lộ clip sex với bạn tra...thú thật là em không ủng hộ vụ đại gia mua dâm chân dài cũng như clip sex của nữ sinh. Việc cô ấy dùng sắc đẹp bán thân tuy có thể gây ra "thiệt hại" nhưng thiệt hại ấy mang tính cá nhân hơn là xã hội, nhưng thiệt hại vài trăm ngàn tỷ của 80 triệu dân kia thật nguy hiểm...sang hơn cả công tử Bạc liêu. Báo lề phải đang giết chết tương lai của các thế hệ khi khai thác về chủ đề bán dâm chân dài, mua dâm, đánh lộn nữ sinh....

  ReplyDelete
 21. Thật ra, chuyện nát bét - nát như chè chí mà phù của các "tổng" 90/91 (rồi sau này là các "tập đoàn nhà nướ") đã xảy ra từ lâu và cũng đã được cảnh báo từ lâu lắm rồi.

  Ví dụ như chuyện vay vốn của doanh nghiệp, dẫu biết rằng tất tần tật cá DN đều sử dụng vốn vay như là đòn bẩy tài chánh, vừa qua ông Lê ĐD cảnh cáo anh giai tây nguyên là vay quá nhiều đến 15K tỷ. Nhưng thực ra chỉ mới đến 63% tổng tài sản và chỉ gần gấp đôi vốn chủ sở hữu.

  Tôi nhớ cũng kha khá lâu, có một nhà kinh tế làm thống kê thì hầu như tất cả các DNNN vay lớn 5-9 lần vốn sở hữu, kể cả anh GT đình đám ở ĐN (cienco5). Và người ta dự báo nguy cơ từ những con số vay nợ này. (các bác có thể tìm trên báo TT chủ nhật (cuối tuần)).

  Để cứu bồ, nhà nước đành phải bơm thêm vốn hoặc chuyển các khoản nợ NH trong nước thành vốn chủ sơ hữu thông qua anh SCIC (nhà tài phiệt nhà nước vô hạn).

  Từ khi có thông báo cuộc họp phân công chính phủ vào tháng 7/2011, tôi đã có thắc mắc rằng vì sao ở nhiệm kỳ này, các tổng 90/91 lại được trả về bộ chủ quản, chứ không như đầu nhiệm kỳ 1, anh 3D lên lôi hết các tổng này về dưới trướng TT, xóa ban cố vấn CP (về KT)?

  Trong nhiệm kỳ đầu, anh Tư lúc ấy còn là trưởng ban KT của BCT, TT cũng đã bị ép phải điều hành kinh tế theo chỉ đạo của BCT rồi.

  Nhìn lại để thấy vì sao liên tiếp những tháng ngày gần đây, hàng loạt các tổng 90/91 bị đưa lên mặt báo với các con số nợ khủng, thất thoát khủng. Rồi đùng đùng lôi chuyện nhà cửa anh BT hải dương lên báo?! Nói thật chứ cái nhà ấy đáng giá bao nhiêu so với các đại gia chính trị khác?

  Sắp tới còn nhiều trò hay nữa với cường độ tăng dần, bà con chờ xem.

  ReplyDelete
 22. Ước mơ của anh 3 là tạo ra các cheabol nhà nước như Hàn quốc đã từng làm với Huyndai, Samsung...

  ReplyDelete
 23. Tớ đã từng viết mô hình Cheabol Hàn Quốc do Park Chung Hee đẻ ra là mô hình các tư bản tài phiệt của Mỹ được hình thành ở thập niên 1920 từ cách mafia kiểu Ý trong làm ăn. Nhưng cái khác của Cheabol của Hàn và tư bản tài phiệt Mỹ là do tư nhân nắm quyền. Còn ở Trung Hoa và chư hầu thì do tập thể các chính khách nắm quyền để tạo ra cho bản thân các chính khách trở thành các tư bản tài phiệt.

  Sau khi hình thành tư bản tài phiệt cá nhân thì, các chính khách phải tiếp theo con đường phát triển và cải cách chính trị để cho phù hợp với tư bản tài phiệt thì mới thúc đẩy được kinh tế tư bản phát triển. Nhưng hôm rồi nghị quyết 5 của TW đảng cộng sản đã từ chối cải cách chính trị thông qua hiến pháp thì nó sẽ là nguyên nhân và động lực đạp đổ chính bản thân nhà sản.

  Vì thực chất tài sản các tổng 90/91 là tiền thuế của dân và giá trị đất đai mà dân đổ xương máu ra mà có. Nhưng cuối cùng tài sản ấy dần biến thành của riêng các chính khách. Nên mâu thuẩn dân và chính khách đi từ lượng chuyển thành chất sẽ là mâu thuẩn gay gắt đối kháng. Nếu chỉ cần một tình hình bất ổn khu vực xảy ra lúc đó dân sẽ quay lưng với chính khách thì tự nhiên chính quyền sẽ lật nhào. Không cần có bất kỳ một bạo loạn nào trong nước, mà cũng đi đến sụp đổ. Nhất là, ở bên cạnh một thằng to đầu lắm gian manh, và 1 thằng đầu sỏ khác đang lân la nhòm ngó.

  Dân đen ngu dốt thì chỉ biết nhìn vào sai lầm của chính phủ, mà người điều hành là sai lầm trực tiếp. Họ đâu biết rằng sai lầm từ các nhà hoạch định đường lối chính trị để trục lợi? Cho nên họ chỉ nhìn và kẻ làm nhiều thì sai lầm nhiều, mà những kẻ không làm thì được "nói láo", nhưng thực chất nó đã sai từ thời đổi mới nửa chừng khi giữ các tổng 90/91, và sau đó thì bộ chính trị ra quyết định thâu tóm nó trực tiếp cho thủ tướng mà thực chất là của bộ chính trị quyết. Và hậu quả của nó như hôm nay, vì cả bộ chính trị hầu như không có ai là một nhà kinh tế chính trị học mà vẫn còn là những con người thất học nhưng đầy thú tính tham lam. Họ điều hành đất nước theo kiểu tùy hứng và lòng tham.

  Cheer,

  ReplyDelete
 24. Dear Bác !

  Cháu nghĩ khi ông Park Chung Hee trong quá trình 18 năm làm Tổng Thống Hàn Quốc, ông ta muốn xây dựng các Cheabol của mình theo mô hình mà Nhật Bản đã thành công với mô hình Keiretsu. Vì cháu nghĩ về điều kiện kinh tế, chính trị, văn hóa của Nhật Bản phù hợp hơn để cho Hàn Quốc học tập ! Và quan trọng hơn là hai mô hình này có nhiều điểm chung về sự liên kết của những công ty con khi tham gia vào các Cheabol hay Keiretsu đó !

  Và thực tế cháu thấy những công ty theo kiểu Cheabol của Hàn Quốc và các Keiretsu này có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế Hàn Quốc và Nhật Bản, nó chiếm tỷ trọng lớn trong tổng GDP của hai nước và nó chính là những yếu tố quan trọng thúc đẩy xuất khẩu của hai nước !

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]