Tuesday, May 15, 2012

HUYỀN THOẠI VỀ CHẾ ĐỘ SỬ DỤNG HIỀN TÀI Ở TRUNG HOA


Bài viết cùng tác giả:

Bài viết liên quan của tác giả khác:
Bài viết gốc: The Myth of Chinese Meritocracy

Bài viết của ông Bùi Mẫn Hân (Minxin Pei) là Giáo sư về lĩnh vực Chính phủ tại Claremont McKenna College.

CLAREMONT, CALIFORNIA – Những vụ bê bối chính trị đôi khi thực hiện một chức năng có giá trị làm trong sạch chính phủ. Chúng phá hủy sự nghiệp chính trị của những cá nhân có nhân cách không đáng tin cậy. Quan trọng hơn, là những vụ bê bối ấy có thể vạch trần từ những huyền thoại chính trị trung ương  cho đến tính hợp pháp của một số chế độ.

Điều đó xảy ra đối với trường hợp Bạc Hy Lai ở Trung Hoa. Một trong những huyền thoại chính trị vĩnh viễn sụp đổ với họ Bạc, một cựu đảng trưởng Đảng Cộng sản của thành phố Trùng Khánh, mà có quan điểm cho rằng sự cai trị của Đảng được dựa trên chế độ sử dụng hiền tài.

Trong nhiều cách, Bạc nhân cách hóa khái niệm “chế độ sử dụng hiền tài” của Trung Hoa - những người được giáo dục tốt, thông minh, hợp thời, và có sức mê hoặc đám đông (nó là những tiêu chuẩn chủ yếu đối với những giám đốc điều hành của phương Tây). Tuy nhiên, sau khi ông ta sụp đổ, một hình ảnh rất khác biệt đã xuất hiện. Bên cạnh những gì ông bị cáo buộc liên quan trong các loại tội phạm. Họ Bạc được mô tả là một thành viên trong ban lãnh đạo đảng cộng sản(apparatchik) tàn nhẫn, thiên về bản ngã quá lớn nhưng không có tài năng thực sự. Ông bị kết tội như là một nhà quản trị địa phương tầm thường.

Sự trỗi dậy quyền lực của Bạc là nhờ phần nhiều vào phả hệ của mình (cha ông là một phó thủ tướng), người bảo trợ chính trị của ông, và sự lôi kéo đám đông bằng mánh khóe của ông bằng những giá trị của trò chơi chính trị. Ví dụ, du khách Trùng Khánh ngạc nhiên tại các tòa nhà chọc trời cao vút và cơ sở hạ tầng hiện đại được xây dựng trong nhiệm kỳ của họ Bạc. Nhưng họ không biết rằng chính quyền Bạc đã vay tương đương hơn 50% GDP của địa phương để tài trợ cho xây dựng, và một phần lớn nợ sẽ không khả năng thanh toán?

Thật không may, trường hợp của họ Bạc không phải là ngoại lệ ở Trung Hoa, mà là nguyên tắc chung. Trái ngược với nhận thức phổ biến ở phương Tây (đặc biệt là các nhà lãnh đạo kinh doanh), chính phủ Trung Hoa hiện nay là không chạm được đến những thành viên trong ban lãnh đạo đảng cộng sản thông minh như họ Bạc, những người mà đã có được vị trí của họ nhờ vào tham nhũng(corruption), gian lận(cheating), sự bảo trợ của chế độ lý lịch(patronage), và mánh khóe lôi kéo đám đông vô thức(manipulation).

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của hệ thống gian lận mà nhiều quan chức Trung Hoa sử dụng là mua lại các bằng cấp giả hoặc không đáng tin cậy để đánh bóng sơ yếu lý lịch của họ. Bởi vì ở Trung Hoa trình độ học vấn được coi là thước đo công đức(measure of merit), các quan chức tranh giành để có được bằng cấp cao hòng đạt được một lợi thế trong cuộc cạnh tranh quyền lực.

Đại đa số các quan chức này sẽ nhận được học vị tiến sĩ (bằng thạc sỹ không còn là vũ khí trong cuộc chạy đua vào vũ đài chính trị). Những học vị tiến sĩ được cấp thông qua các chương trình bán thời gian hoặc trong các trường đào tạo của Đảng Cộng sản. Trong số 250 thành viên của ủy ban chấp hành đang có địa vị của đảng cộng sản ở các tỉnh, một nhóm ưu tú bao gồm cả bí thư và chủ tịch tỉnh, đã có đến 60 vị có bằng tiến sĩ.

Đáng chú ý là, chỉ có 10 trong số họ đã hoàn thành nghiên cứu tiến sĩ của họ trước khi trở thành quan chức chính phủ. Phần còn lại đã nhận được học vị tiến sĩ của họ (chủ yếu là kinh tế, quản lý, pháp luật, và kỹ thuật công nghiệp) thông qua các chương trình bán thời gian trong khi đượng nhiệm chức vụ của mình như là quan chức chính phủ bận rộn. Họ đã xoay sở để hoàn thành bằng cấp của mình chỉ trong 21 tháng, một thành tích không thể xảy ra, thời gian cho quá trình làm việc một mình, mà chưa làm luận án, thông thường cần ít nhất hai năm trong chương trình lý thuyết cho tiến sĩ của hầu hết các nước. Nếu rất nhiều quan chức cấp cao Trung Hoa công khai phô trương bằng cấp gian lận hoặc không đáng tin cậy mà không bị nhận hậu quả, thì người ta có thể hiểu được là vì sao mà tham nhũng lan tràn.

Một thước đo khác phổ biến được sử dụng để đánh giá "công đức" của một quan chức Trung Hoa là,  khả năng làm ra tốc độ tăng trưởng kinh tế của ông ta. Về bề nổi của vấn đề, điều này có thể như là một thước đo khách quan. Trong thực tế, GDP tăng trưởng cũng dễ dàng uốn cong như các thông tin về học vấn của một quan chức.

Những con số tăng trưởng ở địa phương đang lạm phát là tình hình bệnh dịch cố hữu được báo cáo trong dữ liệu tăng trưởng GDP của các tỉnh, khi được cộng lại, nó luôn cao hơn so với các dữ liệu tăng trưởng quốc gia, một con số phi toán học. Và, ngay cả khi họ không làm thầy thuốc cho những con số thì, các quan chức địa phương có trò chơi hệ thống theo cách khác.

Bởi vì nhiệm kỳ tương đối ngắn trong một vị trí trước khi thăng chức (ít hơn ba năm, trung bình, cho một thị trưởng địa phương), các quan chức Trung Hoa đang chịu áp lực rất lớn để chứng minh khả năng của họ để tạo ra kết quả kinh tế một cách nhanh chóng. Một cách chắc chắn để làm được như vậy là phải sử dụng đòn bẩy tài chính, thông thường bằng cách bán đất hoặc sử dụng đất làm tài sản thế chấp để vay một số tiền lớn từ ngân hàng nhà nước theo kiểu cưỡng bức ban ơn, để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn, như họ Bạc đã làm ở Trùng Khánh.

Kết quả là có sự thăng chức đối với những cán bộ như vậy, bởi vì họ đã cung cấp nhanh chóng tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, những chi phí kinh tế và xã hội lại rất cao. Những chính quyền địa phương đang gánh một núi nợ và các khoản đầu tư lãng phí, các ngân hàng tích lũy các khoản vay rủi ro, và nông dân bị mất đất.

Tệ hơn nữa, vì cạnh tranh cho thăng quan trong bộ máy quan liêu Trung Hoa đã leo thang, thậm chí giả mạo các bằng cấp và hồ sơ tăng trưởng GDP đã trở nên không đủ cho việc thúc đẩy sự nghiệp của một con người. Nên việc ngày càng xác định triển vọng của một quan chức cho việc tiến thân là thân thế (một cách chơi chữ tiếng Hoa sang tiếng Anh của tác giả: guanxi: 关系 có nghĩa là quan hệ hoặc thân thế)của mình, hoặc bè phái.

Dựa trên các cuộc điều tra sự bảo trợ của các quan chức địa phương, thân thế, không phải công đức, đã trở thành yếu tố quan trọng nhất trong quá trình bổ nhiệm. Đối với những người không có thân thế, cách duy nhất là để mua những sự bổ nhiệm và những sự tiến thân thông qua hối lộ. Trong cách nói của Trung Hoa, việc này được gọi là mại quan (lại một cách chơi chữ khác phiên âm tiếng Hoa ra thành chữ La tinh là: maiguan: 卖官: mua quan bán chức), nghĩa là "mua quan bán chức". Báo chí chính thức của Trung Hoa có đầy đủ các vụ bê bối tham nhũng của các loại này.

Do sự làm mất phẩm cách công đức của cán bộ một cách có hệ thống như vậy, nên công dân Trung Hoa bị lừa để tin rằng họ được quản lý  bỡi những thành phần tốt nhất và sáng giá nhất. Nhưng đáng ngạc nhiên là, huyền thoại của một chế độ sử dụng hiền tài của Trung Hoa vẫn còn sống động trong tâm trí của những người phương Tây đã gặp các quan chức ấn tượng như họ Bạc. Thời điểm chôn vùi nó đã đến.

Project - Syndicate 2012

BS Hồ Hải dịch – Tư Gia, 20h45gày 15/5/2012

64 comments:

 1. Cảm ơn BS Hồ Hải đã dịch một bài viết khá hay. Nó cho ta thấy Việt Nam một góc nhỏ trong vấn đề bằng cấp rập khuôn theo Trung Hoa. Rất nhiều học vị phó giáo sư, tiến sĩ .v.v...nhưng thực chất chỉ là tiến sĩ giấy. Như vậy xã hội làm sao không đối phó với bao vấn nạn cho được

  ReplyDelete
 2. Cám ơn BS Hồ Hải dịch bài viết hữu ích này.

  ReplyDelete
 3. Dear All,
  Cách nay 1 năm tớ viết bài "Thử phân tích sự kiện biển Đông 26/5/2012 khi bàn luận tớ nói kháy là: "Thà Việt Nam nhập thành 1 tỉnh của Trung Hoa để dân không bị 1 cổ 2 tròng, mà ngư dân còn sướng không bị o ép ở biển Đông. Sau đó có 1 bác sĩ đầu tôm tên là Đinh Hương vào đả kích tớ Ở ĐÂY. Rồi tiếp theo sau là ba sàm, rồi bác sĩ Ngọc nặc danh, rồi cả cái đám đông củ sọ hẹp nào là Dr Nikonia Lê Đình Phương, etc... cùng hùa nhau tỏ rõ cái ngu xuẩn của mình.

  Hehehe, hôm nay và trong 1 năm qua cho thấy 1 điều quan trọng là chính quyền Việt Nam sao y bản chính của Trung Hoa từ cấu trúc thượng tầng đến cơ sở hạ tầng kể cả mua quan bán chức bằng học vị giả, etc... không sai lệch dù chỉ là 1micrometre!

  Như vậy, những điều mà tớ tiên liệu hôm nay đã thành sự thật, Việt Nam đã là một tỉnh lỵ của Trung Hoa từ hơn 80 năm qua chứ không chỉ hôm nay. Hôm nay nó thể hiện để cho mọi người thấy dễ dàng hơn mà thôi. Đó là bi kịch của nước Việt từ ngày có đảng quang vinh soi sáng dẫn đường.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Minh chứng thêm : http://nld.com.vn/20120515093441633p0c1002/treo-co-to-quoc-o-vi-tri-trang-trong-nhat.htm

   Delete
 4. Dear All,

  Thế là nửa đêm hôm qua "Người bình thường" Hollande đã đọc lời tuyên thệ nhậm chức chủ điện Elysee' thay thế cho tay đởm dáng Sarkozy cực đoan hữu khuynh đúng hơn là trung hữu khi ông ta thất bại chỉ vì chế độ phân biệt chủng tộc của mình. Ngay sau đó, ông Hollande tức tốc bay sang Đức để bàn thảo với bà đầm thép Merkel để cứu đồng tiền chung châu Âu. Nhưng làm sao cứu được? Vấn đề Eurozone không phải kinh tế mà là văn hóa và lịch sử của cựu lục địa bảo thủ không thể làm nên một Hiệp Chủng Quốc Châu Âu như chú Sam được! Hãy chờ xem tớ bảo có đúng không?

  Thất bại đàm phán biển Đông của Phi Hoa xem như làm một bước tiến trong chiến lược Tôn Tử của bành trướng Trung Hoa đối với Thái Bình Dương. Sự kiện này đã làm cho cụ Mc Cain, cựu tù nhân Hilton Hà Nội - nhà tù Hỏa Lò - phải lên tiếng đòi quốc hội Mỹ phải ra quyết định can thiệp mộng bá quyền trổi dậy gây chiến tranh của Trung Hoa và chú Sam phải cho Trung Hoa thấy quyền lực của mình để không còn hí hố nữa.

  Báo cáo kinh tế tháng 4 của Trung Hoa đang cho thấy một tương lai gần đi đến thiểu triển như chư hầu nước Vệ. Và kinh tế đang tỏ rõ sức mạnh của mình để làm cho các nền chính trị giật gấu vá vai sẽ đi đến sụp đổ tuy bề ngoài là ổn định như sẽ rất nhanh như cơn gió nhẹ thổi ngang thân cây bị mọt đục rỗng thân. Hehehe, vui phết. Thôi rùi Lượm ơi!

  Như tớ đã nhận định vài tháng nay, chú Sam đang dìm hàng quý kim và dầu hỏa một cách chậm mà chắc để thế giới và nước Mỹ yên ắng cho việc chú Sam kiếm người ngồi ở nhà Trắng trong tháng 11 tới. Nên vàng đêm qua lại mất giá thêm hơn 12usd/oz, chốt ở 1543usd/oz, và đang rớt giá tiếp ở thị trường châu Á sáng nay. Trong khi đó giá dầu thế giới bỏ mốc cũ xuống mốc mới 93usd/thùng. Và đồng đô la chỉ tệ đã tăng qua mốc 81. Các nhà đầu tư bán tháo vàng theo kiểu chậm mà chắt và tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán để chuyển sang đầu tư sản xuất, sau khi chỉ số sức tiêu dùng Mỹ tăng gấp đôi so với dự đoán của Fed. Ai chưa bán vàng, đô thì bây giờ bán vẫn còn kịp, vì nhà nước Vệ đã lỗ do nhập vàng ở giá >1650usd/oz. Nên phải nâng tỷ giá đồng đô là lên hơn 21K cụ để đẩy giá vàng trong nước cao hơn thế giới hơn 2 trẹo cụ mỗi lượng!
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Kết thúc hội nghị trung ương 5 với việc khẳng định lại quyền sở hữu đất đai - một tư liệu sản xuất đặc biệt - là của toàn dân, không của riêng ai, mà là của "những ai" thì ai cũng biết. Hehehe, mặt cụ tổng hớn hở, trong khi mặt cụ tể u sầu, và mặt của 275 think tanks buồn vui lẫn lộn, khi cái ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng bị giựt khỏi tay cụ tể chuyển sang quyền quyết định của thập tứ nhơn bang! Hehehe, từ quyền lợi các nhóm riêng lẻ chuyển sang nhóm quyền lợi chung là một bi kịch của dân tộc! Thôi rùi Lượm ơi!

   Rạng sáng nay vừa phóng xong vệ tinh Vinasat 2 thành công rực rỡ. Hehehe, xem mặt cụ tể phát biểu chúc mừng làm tớ khẳng định một ý nghĩ cụ tể đang nguy ngập? Huhuhu, tớ ủng hộ cụ tể. Vấn đề Vinasatx được phóng lên là tiền của dân, nhưng VNPT được độc quyền hưởng lợi rồi làm lỗ, sau đó bắt dân đóng phí, thuế để tiếp tục kiếm ăn là vấn đề muôn thuở của tất cả các nắm đấm thép ở tất cả các nhà sản. Mấy chục ngàn doanh nghiệp phá sản trong 4 tháng qua tiếp tục nói lên kinh tế nhà sản đang lụn bại không còn thuốc và không có thầy thuốc chữa. Nhưng vẫn cứ ngoan cố. Hậu quả của nó như người bệnh COPD do hút thuốc lá lâu năm, sẽ đến lúc chết ngộp trong khi thừa oxy trong không khí, mà thở không được. Huhuhu, thôi rùi Lượm ơi!

   Xăng thế giới giảm giá ào ạt, nhưng giá xăng nhà sản thì hầu như không giảm. Có lẽ lấy tiền dân để lo mấy chục nắm đấm thép? Nhưng lo sao nỗi, khi hầu hết các nắm đấm đang giảm lương và thiếu nợ lương? Trong khi hệ thống ngân hàng thì ôm một đống nợ mất khả năng chi trả và đồ siết nợ không thể tiêu thụ. Thiểu triển là thực tế khách quan trong vòng ít nhất đến 2013, là năm bản lề của mọi sụp đổ. Thôi rùi Lượm ơi!

   Hôm qua lại có câu chuyện các nhà pha học bảo rằng thì mà là, xăng 1 một trong 2 nguyên nhơn chính để cháy xe. Hehehe, pha với chả học, con nít học lớp 1 nó cũng biết là 2 yếu tố tạo thành cháy xe là cái gì? Nhưng các nhà pha học phải mất công, mất của để thí với nghiệm để ra kết luận. Nhưng kết luận để làm gì khi không có hiến pháp, pháp luật ở căn nhà tồi tàn này?

   Câu chuyện bệnh nhân bị Werner's Syndrome lại một lần nữa được báo nhà sản ngu đần bảo rằng thì mà là, cô gái ở xứ Quảng cho rằng mình trẻ hơn 30 tuổi sau khi phẫu thuật thẩm mỹ do tụi Chệt xứ Đài lừa đảo kết hợp với tụi Vệ xứ An Nam để làm chuyện PR thất y đức. Trong khi đó chỉ cái chuyện dịch bệnh ở Ba Tơ trung dũng kiên cường hơn năm nay vẫn bó tay. Huhuhu, thôi rùi Lượm ơi!

   Chuyện học hành thời nhà sản còn tệ hại hơn mọi thời. Phụ huynh thì phải tranh giành cho con giống mua lượng thực nhu yếu phẩm thời bao cấp. Trong khi giáo viên dạy văn thì không biết thế nào là tự duy độc lập do bị bóp củ sọ từ tuổi vở lòng, nên cho học trò có bài văn nói lên thực tế khách quan xã hội nhà sản con zero to hơn tư tưởng nhà sản. Huhuhu, thôi rùi củ sọ toàn dân xứ Vệ Lượm ơi.

   Tối qua tớ dịch bài: Huyền thoại chế độ sử dụng hiền tài của Trung Hoa" để minh chứng hùng hồn với đám đông xứ Vệ rằng thì mà là, chế độ ưu việt của ta hiện nay là một tỉnh lẻ của Trung Hoa. Điều mà cách đây 1 năm tớ đã nói, nhưng bị các củ sọ hẹp ném đá tứ tung, trong đó có giáo xư, tiến xỉ, bác xỉ, etc... Nhưng dường như ít người quan tâm. Huhuhu, thui rùi Lượm ơi!

   Thôi rùi Lượm ơi của cụ Hữu Hữu mà lại hay!

   Delete
  2. Cái bang chống tham nhũng do cụ tổng nắm cũng hay, quá hay nữa là khác. Hành chính sự nghiệp mới chi tiêu chớ đoảng chỉ lãnh đạo thôi không quản lý mà. Cha con nó đánh nhau mới vui. Tự diễn biến hòa bình đó nghen chớ không phải thế lực thù địch đâu nghen.
   Miếng ăn là miếng tồi tàn/ mất đi một miếng lộn gan lên đầu. Thôi rồi Lụm ơi.

   Delete
  3. Bác ơi, tôi mới coi mấy bài báo về cái cô bị bịnh đó thấy tội nghiệp ghê, chữa bằng cách nào mới được chớ, thôi thấy cô ấy vui được ngày nào mừng cho cô ấy ngày đó. Chỉ sợ sau này bị lại nặng hơn thì tội nghiệp, sau này bị có nặng hơn không bác hay vẫn kiểu như vậy, đành trời kêu ai nấy dạ chớ biết làm sao.

   Delete
 5. Bác sĩ viết tưởng như đang cười mà sao đọc thấy có nước mắt trong đó
  Chuyện năm xưa thì BS đừng để ý làm gì. Những người như BS DH hay N. thì em không biết nhưng Dr Ni.. thì em biết rõ.Cũng chỉ là dùng chữ mua danh thôi, không đáng BS để ý tới đâu. BVCR cũng sinh ra làm hào kiệt đó chứ
  Riêng Basam thì em tin rằng basam và BS cũng có 1 chung mục tiêu cuối cùng, chỉ khác nhau về cách thức mà thôi.

  ReplyDelete
 6. Thời loạn, của Cướp giếp hiếp bắt đầu.
  Thời loạn Cướp giết hiếp sẻ xảy ra giữa quan với dân đen, đám vô thức.
  Đám Quan sẻ đại diện cho Trẩm .Trẫm sẻ dùng quyền để ban bố việc cướp giết hiếp sắp tới, trẫm sẻ mặc kệ cho hiến với pháp,mặc cho tham quan mua bán.
  Quyền đầu tiên Trẩm sẻ ban bố thời kì cai trị bằng chế độ phong kiến bắt đầu.
  Thời kì cai trị bằng chế phong kiến của trẫm sẻ buột đám sai nha và dân đen phải thuận theo ý trẫm "thuận thì sống nghịch thì chết".
  Đám sai nha sẻ thay Trẫm tận thu đem mọi thứ về cho quốc khố.Vì mọi thứ tài sản đều rất cần cho Trẩm lúc này, để sống thêm vài tuần trăng nữa.Để phụng sự Thiên triều.

  ReplyDelete
 7. Dear Uyeen,

  Hội chứng Werner là một bệnh lý của nhiều triệu chứng ở nhiều cơ quan khác nhau do cái bảng kẽm sao chép nhiễm sắc thể của người bệnh nó bị anh sắp bảng chữ sắp sai. Nó cũng giống như bệnh Down có 3 nhiễm sắc thể 21 vậy. Thế thì chữa cái gì?

  Tiện thể đây tớ nhắc lại hôm trước Cô giá già 26 tuổi ở Bình Phước lên báo rồi sau đó đến cô đất Quảng, thì các báo có phone hỏi tớ cho ý kiến về bệnh này là như thế nào? Tớ bảo nó là bệnh trong bảng kẽm nhà in báo của tụi bay thì chữa với chạy cái gì? In báo sai thì đính chính được hoặc làm lại bảng kẽm in lại báo khác. Còn bệnh này là do sao chép trong nhiễm sắc thể của tất cả các tế bào nó bị lỗi có sao nó sao lại như cũ thì sửa ở đâu? Sửa từng tế bào à?

  Sau đó mấy tay ở bệnh viện Da Liễu TPHCM và vài vị záo xư tiến xải cho là bệnh tế bào vón. Có em nhà báo tí tửng gọi lại cho tớ bảo rằng BS sai rồi nhé. Tớ cười, hehehe, để xem các tiến xải và záo xư của em chữa có được hông nhé.

  Thế mà hôm nay em ở Quảng Nam lại được các bác sĩ ở BV Hoàn Mỹ làm cò cho tụi bác sĩ ở ĐH Đài Loan làm phẫu thuật thẩm mỹ. Hehehe, 3 tháng sau là cô ta già hơn bây giờ 10 tuổi, đến 1 năm sau thì cô tra già hơn trước phẫu thuật thẩm mỹ á.

  Huhuhu, thôi rồi Lượm ui!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dạ, cám ơn bác. Vậy thì đành trời cho sao chịu vậy thôi, chữa chạy chi mà sau này còn nặng hơn thì buồn hơn. Không biết người ta có nói cho bịnh nhân tình hình tiến triển của bịnh sau này như thế nào không nữa.

   Delete
  2. Báo Tiền Phong chắc có đọc bàn luận của tớ. Nên hôm nay có bài phỏng vấn Không thể chữa dứt điểm cho 'cô gái hóa bà lão'. Còn cái đám TT, TN, VNexpress, etc... thì lá cải chỉ làm ăn xổi ở thì để câu pageviews. Viết loạn xạ chỉ góp phần làm loạn xã hội. Báo chí đảng đã góp phần không nhỏ trong việc đẩy xã hội Việt tồi tệ như hôm nay dưới sự chỉ đạo của 1 tổng biên tập. Thôi rồi Lượm ơi.

   Delete
  3. Mấy bệnh về Gen thế này thì chỉ phòng từ trong khi còn là thai nhi là hợp lý, thấy không chữa được thì phá mịa nó cho bớt khổ.

   Delete
  4. Cái bệnh này nó chỉ xuất hiện ở tuổi vị thành niên hoặc dậy thì trở đi. Người ta chưa hiểu vì sao các nhiễm sắc thể bổng dưng bị mất 1 số amino acid ở đoạn đầu trong quá trình sao chép. Sau đó càng mất nhiều hơn giống như tiến trình lão hoá. Nên chỉ có thể nghi ngờ do tác động của thuốc, môi trường ăn uống, etc... nên không thể phòng ngừa lúc còn bào thai được Nguyễn Quang.

   Nhờ Nguyễn Quang thông báo trên Phây Bút là tớ không vào được nữa, nên mọi điểm tin ở blogspot và Google plus.

   Cheer,

   Delete
  5. Bệnh về gene mà lấy mỡ đắp lên mặt thì chỉ chữa phần ngọn, cái gốc còn y nguyên, sau vài năm thì biết đá biết vàng ngay, lúc đó dòm cái mặt càng kinh hơn. Các bác sỹ Đài Loan dzô mánh khủng, vừa có $ 20.000 đút túi, vừa được tiếng PR miễn phí vì đã miễn giảm phân nửa giá điều trị ($ 40.000), vừa có cơ hội thực tập hiếm có trên chuột bạch Zuê Nàn này. Đã vậy đám bồi bút lề phải lại còn dưa nhau đưa tin, potay toàn tập !

   Delete
 8. Hôm 09/05/2012 nhân đại hội đảng bộ địa phương, trong bối cảnh đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị thay đổi lãnh đạo. Bí thư Quảng Đông: « Đảng Cộng sản Trung Quốc không mang lại hạnh phúc cho dân ».

  Bốn hôm sau thì Ông Uông Dương tái trúng cử Bí thư Quảng Đông. Liệu ông này có khả năng làm được gì, khi ngay cả chứ hầu Vệ mà còn phun linh tinh như loa làng?

  ReplyDelete
 9. Chers tous !
  Tối qua ròm tay tổng cắm mặt vào giấy đọc diễn văn mém sặc cơm. BCĐ PCTN về BCT cũng coi như nằm trong tay tổng, âu cũng là một cách cân bằng quyền lực & phân chia lợi lộc.
  Các phát biểu về tình hình & bản chất ĐCS của TH gần đây chỉ là để mị dân & để nắn gân đệ tử VN, xem nàng kiều có ý ngả vào lòng Mỹ hay không thôi. Được cái các trự VN nhanh nhạy trong vấn đề này nên vẫn kiên định đường lối bám gấu quần Bá Trung mà lẳng lơ đưa tình Bá Mỹ.
  Vậy còn mong được gì ???

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cứ cười khi hắn đọc ở Cu ba đi rồi xem khi hắn đọc ở VTV ai cười cho biết.

   Delete
 10. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không spam nhé HOA HỒNG _ SG, gắng mà sống thành người lương thiện. Kẻ ác không thoát lưới trời. Đó là quy luật.

   Delete
  2. Bác ơi, con sẽ không spam nhà bác nữa. Bác cứ xóa còm trên của con đi. Con nói thiệt đó bác ạ.

   Con kính chúc bác nhiều sức khỏe.

   Delete
 11. Cher Mr.Lý Toét - 17:06 Ngày 16 tháng 5 năm 2012
  Vấn đề không nằm ở ngôn mà ở ý, em mém sặc là do : tay tổng muốn vừa chiếm thế thượng phong trong vấn đề quyền & lợi vừa muốn lấy lại niềm tin của dân vào đảng khi chủ trương đưa BCD PCTN về BCT, vấn đề là cái ban này lẽ ra thuộc tư pháp ( nếu Nhà nước tam quyền phân lập ) chứ không thuộc về đảng phái nào, thứ nữa anh tổng dư sức biết trong BCT có nhiêu Band & mỗi Band có nhiêu mạng, đưa về đây chỉ tổ đẩy nhanh thời điểm nồi da xáo thịt thôi nhưng bù lại anh có thể sẽ nhận được sự ủng hộ nhiều hơn từ các lãnh chúa địa phương.
  Một ván cờ 5-5 !!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Quyền lực tập trung thì càng đỡ thất thoát. Tớ ủng hộ ban chỉ đạo trực thuộc Bộ Chính trị.

   Tớ đã phân tích Không có tham nhũng ở Việt Nam nên việc chống nó là không tưởng. Xem bài ở đây.

   Delete
  2. Thay vì một anh, thì bây giờ có thập tứ đại nhơn anh, nên giá cũng tăng lên.

   Cheer,

   Delete
 12. Dear All,
  Chuyến bay của tân tổng thống Pháp Holande bị sét đánh. Ông phải quay về đi chuyến khác, may mà không có tổn hại. Nhưng báo Le Monde của Pháp bình luận cặp đôi Hollande - Merkel (Pháp Đức)sẽ thua cặp đôi Hu Jintao - Merkel (Hoa Đức) vì quyền lợi các quốc gia với nhau và hứa hẹn nhiều bất đồng trong trụ cột dẫn dắt châu Âu đang suy thoái.

  Điều này cũng thể hiện rõ với cặp đôi Obama - Hu Jintao so với Obama - Asean trên biển Đông. Tháng 01/1974 dưới sự bật đèn xanh của Mỹ Trung Hoa đã chiếm quần đảo Hoàng Sa của VNCH, trong lúc VNCS yên lặng để vì mục tiêu lớn hơn là thống nhất Bắc Nam. Cục xương hóc trong họng của VN và Trung Hoa hôm nay vẫn còn chưa nuốt trôi giữa VN và TH. Tháng 3/1988 Trung Hoa lại gây ra hải chiến Trường Sa chiếm một số đảo và bãi đá ngầm của Việt Nam. Tháng 02/1995, Trung Hoa lại đánh chiếm đảo Panganiban(Vành Khăn) của Phillipines chỉ cách đảo Lawak(Vĩnh Viễn) của Phillipines có 95km trong khi đó cách đảo Hải Nam Trung Hoa đến 1110km, nhưng Mỹ vẫn làm bài tình lơ trong khi hải quân Mỹ đang đóng ở căn cứ Subic của Phi. Hôm nay Trung Hoa ngang nhiên cấm đánh bắt cá trên biển Đông và cho tàu đánh cá và tàu chiến đóng giữ bãi đá cạn Scarborough của Phi. Mỹ thì giả bộ la làng và đưa tàu chiến đến biển Đông. Nhưng hầu như trên 90% bãi đá cạn Scarborough của Phi sẽ mất về tay của Trung Hoa.

  Cả 2 điều trên cho thấy rằng sức mạnh mềm của 1,3 tỷ dân Trung Hoa đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đối sách ngoại giao của bành trướng Bắc Kinh. Và chả tin bất kỳ một nước to đầu nào mà phải biết dựa vào sức dân để tự lực tự cường. Nếu không các tiểu quốc dần sẽ trở thành chư hầu và nô lệ cho các cường quốc lâng bang.

  Lại có tin Mỹ đưa tiếp vận vũ khi cho quân nổi dậy ở Syria, trong khi tình hình ở đây vẫn còn thương vong và bạo loạn. Một kịch bản Kosovo hồi thập niên 1990 thời Cliton đang diễn ra ở Syria và Iran trong tương lai.

  Những lo toan của các chính quyền vừa bầu cử xong đã làm cho tình hình kinh tế toàn cầu tiếp tục lắng dịu với chính sách kinh tế thắt lưng buộc bụng châu Âu và hầu hết các nước trên thế giới tiếp tục đẩy giá dầu còn 93,20usd/thùng, vàng còn 1546usd/oz, giảm trong đêm qua. Trong khi đó, chiều qua SJC đã cho vàng trong nước giảm xuống còn 41 triệu/lượng. Nhưng nếu tính đúng giá thế giới thì vàng chỉ khoảng 38,7 triệu/lượng. Bà con nào chưa bán thì hãy bán đi. Đây là lần nhắc nhở thứ n mũ giai thừa của tớ, đừng để lỗ vì thiếu hiểu biết. Hehehe,
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước quan trọng nhất hiện nay là chuyện giáo dục. Ông thứ trưởng Bùi Văn Ga mới ký quyết định ngưng tất cả chương trình đào tạo học bổng của bộ giáo dục đào tạo ở các nước trên thế giới của cái đề án 322. Tất cả những thí sinh trúng tuyển các năm trước xin bảo lưu kết quả và năm nay chưa đi xem như hủy kết quả và phải gửi hồ sơ, thư về cho bộ giáo dục để bộ sắp xếp theo đề án 911 của thủ tướng ký ngày 17/6/2010 và hướng khác. Hehehe, chắc kẹt tiền với những lý do chủ quan và khách quan trong tình hình kinh tế suy sụp. Nhưng vẫn dư tiền để phóng tin Vinasat 2 với cái giá quá đắt vì không có đấu thầu. Nó sẽ gây hệ lụy cho VNPT trong một vài năm tới. Trong khi hoàn vốn 10 năm, và tuổi thọ 15 năm cho vệ tinh này, lúc kinh tế đang chật vật loay hoay chưa có đường ra.

   Cũng câu chuyện giáo dục thì, việc dạy và học văn ở trường phổ thông tiếp tục đẩy lên mấy hôm nay do cô giáo có tư duy tù túng đã chấm điểm bài văn học trò zero. Đây là hẫu quả của đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý và nhân dân làm... khó nói quá nhưng ch8a1c chắn không ai có thể làm chủ khi bị kẻ khác tròng 2 cái ách lên đầu mình! Và một tư duy giáo dục kiểu hàng xén, chân đất và của dân tộc ít người, etc... mà tớ đã viết. Hôm nay hậu quả đang dần xuất hiện từ quan cao cấp đến dân hạ cấp đều đang như bị nhốt tù tư duy giống hòn đá bị nhốt ở Chư Sê - Gia Lai.

   Vấn đề kinh tế đáng sợ nhất là, ngân hàng đang sống bám vào con bệnh bất động sản và doanh nghiệp vừa và nhỏ đang dần chết đói.

   Chuyện câu sưa, chuyện đào vàng, chuyện tôm cá chết vì dịch và chuyện y tế thì vẫn như cũ. Còn chuyện xăng dõm do pha Methanol là chắc chắn nguyên nhân chính gây cháy sau khi tốn nhiều tiền nghiên cứu. Và kiểm tra cho thấy năm 2010 nhập hơn 90.000 tấn Methanol, năm 2011 nhập hơn 80.000 tấn từ các nắm đấm độc quyền kinh doanh để pha xăng bán kiếm lời. Huhuhu,

   Chính trị thì không cần bàn cãi, vẫn như hiến pháp 1992, mà còn tăng thêm sự cai quản của đảng khi đảng tóm mọi quyết định cho 90 triệu dân và đất nước này dưới sự chăn dắt của thập tứ Đại nhơn.

   Hứa hẹn những cơn sóng tích tụ và nổi lên trong năm tới, như bài viết của tớ: Nhìn đến 2013. Hehehe, hôm nay Phây Bút dường như không thể vào được, hổng biết lý do tại sao?

   Delete
  2. Khi có tin FH trúng cử, Bắc Kinh đã cử đại diện của họ đến nhà riêng FH. Nội dung: ủng hộ chính sách thúc đẩy tăng trưởng của CP Pháp và lôi kéo Pháp ủng hộ nhóm BRICS.

   Vấn đề Pháp - Đức là vấn đề Hy lạp. Đức muốn EU thắt chặt chi tiêu để tài trợ cho Hy lạp và để Đức bán được hàng còn Pháp thì không.

   Nền kinh tế Đức có thặng dư, kinh tế Pháp thâm thủng

   Bản chất của tờ bạc Euro là mua bán thuận tiện bây giờ trở nên không thuận tiện nữa. Theo kỷ luật Đức sẽ cứu châu Âu, còn chi xài thoải mái kiểu Pháp sẽ cứu nước Tàu. Xu hướng xã hội của Pháp luôn là phản động như vậy.

   Delete
 13. Báo Đảng thỉnh thoảng cũng có người mạnh dạn nói ra cho dân đen biết chút ít. Nhiều người như thế thì dân đen được nhờ.
  http://vietstock.vn/2012/05/ngan-hang-dang-xai-nhieu-thu-thuat-757-223139.aspx

  ReplyDelete
 14. Dear All,

  Hehehe, hôm trước báo chí đảng đưa tin Google lách luật trốn thuế 700 triệu USD ở Anh Quốc. Và còn đưa thêm thông tin Đại lý Facebook, Google có dấu hiệu trốn thuế tại Việt Nam. Đến hơm nay thì than thân trách phận chuyện Google Maps dừng chức năng dẫn đường tại VN. Chuyện này sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều tình hình kinh tế Việt về du lịch, và nhiều thứ khác. Nếu một ngày nào đó, Google chấm dứt chức năng search tìm kiếm thì bao nhiêu tờ báo đảng và nghiên cứu khoa học, đi lại, etc... sẽ ra sao?

  Người ta làm ra sản phẩm để xài chùa, mà không biết ơn còn đòi đóng thuế. Ngay cả Trung Hoa bành trướng mà còn phải mời lại sau khi Google rút lui, thì nước Việt chỉ có năn nỉ ỉ ôi van xin chứ đừng hòng mà đòi hỏi.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Một bạn ở Nhật trên Facebook bảo rằng Google maps cũng bị xóa ở Nhật lun! Vậy các bạn Việt Nam nào ở Mẽo, châu Âu, Israel, Syria, Iran, A Phú Hãn, trên toàn thế giới, etc... xác nhận xem có bị xóa không? Huhuhu, kiểu này thì coi chừng vài hôm nữa chú Sam ra lệnh tấn công ở đâu đó? Bắc Hàn, Iran, hay Syria? etc... Hẽ hẽ,

   Delete
  2. Chú Hải, ở Mỹ vẫn sử dụng được Google map bình thường.

   Delete
  3. Kiểm tra trên Google maps thì thấy rất nhiều nước mất chức năng này. Trung Hoa và Nhật cũng mất. Nhưng Nga thì vẫn còn. Tại sao?

   Delete
  4. Cháu chào chú, cháu mới đọc bài viết của chú về việc lấy lại tài khoản google. Cháu cũng mới bị kẻ gian vào xóa mất tài khoản google. Cháu có liên hệ với google nhưng 2 hôm rồi chưa thấy hồi đáp
   Cháu muốn nhờ chú giúp cháu liên hệ với google giúp vì cháu không có khả năng dùng tiếng Anh
   yahoo của cháu là langtunhaque02@yahoo.com
   Cháu cảm ơn chú nhiều!

   Delete
  5. Bạn cứ viết bằng tiếng việt rồi nhờ Google translation dịch sang tiếng gì cũng được.

   Delete
  6. Facebook thu đuợc một kho thông tin vô giá từ 7-800 triệu người (không rõ có bao nhiêu người Việt?). Chỉ có đám đông vô thức hùa theo và các công ty / cá nhân lợi dụng đám kia... không có chuyện "xài chùa" ở đây.

   Về Google map thì vẫn ở beta mà nên họ muốn dừng lúc nào cũng được. Gu này cũng là tay "bốc lột" nhưng nhẹ hơn nhiều. Dù sao hắn cung cấp nhiều công cụ tiện ích.

   (À, hy vọng BS không nghĩ rằng chúng ta đang dùng blogspot "chùa" chứ?)

   Thương nghiệp lách luật thì chỉnh luật, trốn thì phạt ... đơn giản thôi, có gì mà la làng.

   Delete
  7. Sáng nay chức năng của Google đã trở lại bình thường. Chắc là do sửa chữa và nâng hệ thống kỹ thuật đồng loạt thường kỳ.

   @auto kiem the, tôi không muốn liên hệ bất kỳ ai mà tôi chưa tiếp xúc ngoài đời bằng email. Thông cảm nhé. Đọc bài viết lấy lại blog của tôi thì ai cũng có thể làm được. Cheer,

   Delete
 15. Lý Toét10:24 Ngày 17 tháng 5 năm 2012
  Bổng lộc anh thủ ban nhưng ăn được hay không lại do anh tổng quyết - cân bằng là ở chỗ đấy, đó cũng là một việc bất đắc dĩ ảnh phải làm vì không thể lấy vải màn mà che được mắt thánh, nhưng sẽ thành sao trong mắt các củ sọ bị tẩy não. Thế cân bằng này cũng chả tồn tại được lâu.
  Theo ý bác thì " Quyền lực tập trung thì càng đỡ thất thoát", được vậy thì anh tổng sẽ trở thành minh vương, trái ngược hoàn toàn với hình ảnh trước đây của ảnh, tỉ lệ 1/10 mũ 9, mặc dù trước & sau ĐH XI em có nghe một số ý kiến cho rằng anh tổng ( lúc đó còn đang là CT QH) không có ý tham chính nữa nhưng vì cái tâm & vì dân tộc nên mới chịu nhận chức tổng....he he tin được không bác Lý ??? Thất thoát vẫn hoàn thất thoát - bình mới rượu cũ mà, em hiểu bác mong đợi điều gì khi có quan điểm như vậy. Hi vọng niềm tin của bác Lý sẽ được khẳng định ... vì đó cũng là hy vọng trong vô vọng của mỗi công dân Việt chân chính.
  Em thừa nhận quan điểm Ở VN không có tham nhũng của bác trong bài “ …..” bên trang nhà như một dạng “Hỏi xoáy, đáp xoay”.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ không nghĩ anh Tổng là người có toàn quyền thực sự, có thể xác nhận việc này khi xem dân Hà Nội nghĩ gì về anh Tổng cũ, thậm chí ảnh còn không được tham dự hội hè của đám tướng về hưu.

   Sau thời TBT Trường Chinh, TBT là người không phải thủ lãnh thực sự mà trở lại vai trò "thư ký" như cái tên của nó. Anh Tổng mà đi được 1/2 nhiệm kỳ là anh đã vi phạm thỏa hiệp này.

   "Quyền lực tập trung thì càng đỡ thất thoát" là một cách nói: các bác cứ múa đi, đừng bắt chúng em mất thì giờ để xem. Đúng vậy, tớ không care chuyện thất thoát hay không và cũng không "sướng" khi có ai đó bị phát hiện, vì thực sự đó chỉ là tuồng bắt chúng ta phải xem mà thôi.

   Còn sự "đấu tranh", nó chưa tới với xứ ta, tuy rằng tớ rất khâm phục những người đấu tranh dù bằng hình thức nào. Hãy "đấu tranh" với chính mình trước đã.

   Tớ nghe nông dân bị ế khoai lang mà giận. Tại sao không hợp đồng trước khi xuống giống, mà lại sợ đồng nghiệp hàng xóm giành được cơ hội như mình để rồi tham lam đầu tư quá mức thị trường cần. Không phải thương lái lừa, mà họ mua đủ rồi thì thôi không mua nữa.

   Delete
  2. Do không có dữ liệu xác thực, không nên minh họa người và sự vật cụ thể tuy rằng người và sự vật đó không khác xa sự thật là mấy.

   Delete
  3. Phạm húy cắt là phải. Bác Lý viết quá ngắn không biết là định làm phép thử, hay là móc đểu ai đó? Nhưng làn sau bác có thể viết sáng ý hơn chút không, như thế thì bình dân hơn hơn đấy.

   Delete
  4. Dear Bác Lý !

   Tổng Bí thư ở Việt Nam hiên nay không chỉ là một " người thư ký " đâu Bác ! Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam còn là Bí thư Quân ủy Trung ương !

   Ở đất nước mà tư tưởng lãnh đạo của Đảng vẫn còn như thời Mao " họng súng đẻ ra chính quyền, Đảng phải giữ lấy họng súng " thì Tổng Bí thư không phải chỉ là chức danh để " làm thư ký " đâu Bác !

   Bác thấy đấy , trong giai đoạn hiện nay, tình hình chính trị trong nước và thế giới rất nhạy cảm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của chế độ, Bác Tổng nhà ta liên tục tham dự các Hội nghị này, hội nghị khác .....để tuyên truyền về Học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh thì mới thấy rõ nỗi " vất vả " của Bác Tổng nhà ta !

   Delete
  5. Thành đọc điều lệ đảng xem có phải như vậy không.

   Delete
 16. Nếu China nuốt trọn mấy hòn đá này thì Mỹ dong buồm ngang qua đây chơi sẽ phải xin phép China á? Lỡ China nó làm cao không cho thì sao ? mất mặt dữ dzậy ta, kiểu này sao ngóc đầu lên được. hehe

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thời nay đâu phải mạnh hiếp yếu dễ dàng như vậy. Trước đây mất Hoàng Sa không phải vì vũ lực mà vì Cả miền Nam còn giữ không nổi.

   Delete
  2. Bọn AP nó bình:
   Hoa Lục do dự không biết chú SAM dở trò gì ở đây, dù muốn hay không HK đứng ngoài trở thành Người phân xử sẽ tự nhiên có Chính nghĩa.

   Delete
  3. Lịch sử cho thấy chú Sam chẳng bao giờ bênh vực bất kỳ nước nào khi các cường quốc không nhảy vào giành lấy quyền ợi của chú Sam.

   Trung Hoa đang trổi dậy trong hung hăng, nhưng Trung Hoa không giành lấy quyền lợi của chú Sam, mà Trung Hoa còn là chủ nợ giúp chú Sam trong suy thoái tới hơn ngàn tỷ ông Tơn.

   Ngoài ra, Trung Hoa còn là thị trường lớn để chú Sam khai thác sức lao động rẻ, bán hàng sản xuất, và còn làm kẻ cắp ở Đông Bắc và Đông Á, để các tiểu quốc cần đến chú Sam trong chiến lược ngoại giao cứng và mềm.

   Nên chắc chắn chú Sam sẽ chơi trò mèo vờn chuột với các tiểu quốc và ngồi bàn chuyện ăn chia với Trung Hoa ở hậu trường. Nên theo tớ, chỉ có những chính quyền hôn quân mới đi tin 1 trong 2 tay to đầu Chệt và Sam. Cứ ỏng à ỏng ẹo như con điếm, và phải biết yêu dân, vì dân và dựa vào sức dân để sống. Nếu không thì đến lúc đổ vỡ chẳng có người dân nào tion theo thì cũng là lúc sụp đổ. Gì chứ để quậy cho nước nó đục thì chú Sam và Chệt thừa mưu để làm.

   Cheer,

   Delete
  4. Quyền lợi, mình phải tự đòi lấy, tất nhiên. Tuy nhiên, dưới con mắt của thế giới, Phi đáng tin cậy hơn Việt Nam, đó mới là vấn đề.

   Mà dư luận Phi lại xem Việt Nam là đồng minh của Trung cộng, đó là thực tế.

   Delete
 17. Đến trước bầu cử, ít ra, Mỹ sẽ vẫn phải bảo vệ Phi vì đã có hiệp ước và là đồng minh. Muốn bỏ Phi, Mỹ phải làm một số động tác mang tính pháp lý nào đó, ngay cả đánh Irad và Apga cũng vậy!

  Hiện nay, Mỹ vẫn tỏ dấu hiệu là đồng minh của Phi. Do đó, Phi phải giữ vững lập trường không khoan nhượng, nhưng không ra tay trước để tỏ thiện chí vì đồng minh của mình. Mỹ đang bận lo khu vực Trung Đông: Syria và Iran. Vài tháng trước, những tưởng Ấn Độ đủ sức để đối đầu với TH để hỗ trợ Mỹ ở Biển Đông cùng với Nhật, Úc, Hàn... nhưng vừa rồi lại "lặn mất tăm", tội nghiệp nàng voi không ngà! Có lẽ đây là những lý do để TH hung hăng ở Biển Đông?!??

  Ý định tập tành nghiệp bá ở Châu Phi và Trung Đông tan tành may khói, TH đành quay về "ao nhà" nuôi tiếp ước mơ của mình để còn có cái "mị dân" mà đè đầu cưỡi cổ họ.

  Còn VN ta, trong thời buổi khó khăn này, quân đội lại phát bảng thăm dò chuyên ghành cho các đối tượng đã qua tuổi NVQS. Cứ tưởng sắp có lệnh tổng động viên tới nơi! Sao ngột ngạt quá!!!

  ReplyDelete
 18. Dear All,

  Cuộc họp G8 diễn ra ở trại David, nơi nghĩ của tổng thống Mỹ, đang bế tắc về những quyết sách với toàn cầu vì nhiều đề xuất trái chiều nhau trong việc kích cầu hay thắt lưng buộc bụng. Trong khi đó ở Hy Lạp, hôm qua ông thẩm phán toà án tối cáo được tổng thống chỉ định làm thủ tướng lâm thời để chuẩn bị cho cuộc bầu cử lại sắp tới. Hy Lạp sẽ ra khỏi Eurozone là chắc chắn, khi nợ công trung bình của 17 nước này đã lên đến 87,2% GDP. Trong đó, Hy Lạp đi đầu, sau là Ý rồi Tây Bán Nhà, etc... Ngay cả Pháp 1 trong 2 nước rường cột cũng thiểu triển 0% năm 2011 và nợ công cũng 90% GDP, mà sản xuất thì đình đốn do thắt lưng buộc bụng, người dân thì chán cảnh phân biệt chủng tộc do chủ nghĩa dân tộc cực đoan mà cánh hữu đã tạo ra. Và một thời kỳ cánh tả lên ngôi ở châu Âu là chắc chắn như 1 bài viết của tớ: Tả hữu và tương lai toàn cầu. Nhưng khi cánh tả lên thì đầu tư công và tăng chi tiêu sẽ giúp cho một Trung Hoa hùng cường. Hehehe, ca khó.

  Trong khi đó, nội bộ Trung Hoa đang chuyển động tiếp sau câu chuyện Bạc Hy Lai là Chu Vĩnh Khang ở nhóm 9 đại nhơn gia quyết định vận mạng Trung Hoa. Hehehe, có tin điều tra con của Chu ở Hongkong có tài sản hơn 3 tỷ ông Tơn. Trong khi đó thì ông bí thư Uông Dương ở Quảng Đông kêu gọi kinh tế tư nhân là nòng cốt. Hổng biết tin ông Uông là tin thật sự thay đổi hay chỉ là mỵ dân Trung Hoa chờ xem đại hội đảng cuối năm nay mới rõ. Còn chiện hạ bệ nhau của Trung Hoa là chiện thường ngày ở huyện. Đối với Trung Hoa tớ chưa tin khi chưa thấy, chưa sờ được.

  Có thông tin Trung Hoa đang đẩy mạnh mua vàng dự trữ để dùng vàng để trao đổi dầu với Iran, vì 2 nước chưa đi đến được mong muốn của Trung Hoa về việc đồng Mao để mua dầu. Do đồng Mao chưa được đứng vào những đồng bạc được trao đổi toàn cầu. Và thông tin quan trọng khi một quan chức cao cấp quốc phòng phụ trách Trung Đông của chú Sam tuyên bố Mỹ có thể tấn công bất ngờ vào Iran bất cứ lúc nào nếu cuộc họp đàm phán về hột nhưn Iran diễn ra vào cuối tháng này sau cuộc họp giữa tháng trước mà không có kết quả. Hai thông tin này làm tâm lý lo sợ giá dầu sẽ lên đã làm các nhà đầu cơ nhảy vào mua vàng. Nó làm giá vàng đêm qua tăng 34usd/oz, chốt giá ở 1575usd/oz. Hehehe, ca khó, nhưng đây là cơ hội để bán vàng chờ vàng xuống chốt lãi cho bà con nào đang bị kẹt vàng mà tiếc chưa chịu bán.

  Những thông tin yên ắng lo xây nhà máy hột nhưn của Kim đệ Tam lại một lần nữa được đưa ra khi đại học John Hopkins của Mẽo theo dõi những hình ảnh một cơ sở xây dựng ở vị trí phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng 90km. Và các thông tin tình hình leo thang chiến tranh bằng những cuộc tập trận trên không, trên biển, tăng chạy đua vũ trang và hội đàm ký kết trao đổi tin tức mật ở khu vực châu Á Thái Bình Dương để đề phòng một Trung Hoa hung hăng trong thời kỳ mới. Hehehe, toàn ca khó.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước, cứ tưởng xăng dõm là cháy nổ xe bị chìm xuồng. Nhưng sau cuộc thử nghiệm khoa học của các nhà khoa học ở phía Nam cho ra kết quả nguyên nhân chính là do các đại lý hô biến xăng A83 thành A92 bằng Methanol nhập khẩu hàng chục ngàn tấn mỗi năm. Và các nhà quản lý Sài Gòn đã đề nghị cần đưa ra mức chế tài, nếu bắt được đại lý nào dùng xăng dõm thì sẽ phải tịch thu tài xản và phá sản, chứ không nên chỉ phạt nhẹ chỉ 30 trẹo cụ thì không thể ngăn chặn kiểu kinh doanh lừa đảo của những sân sau này. Hehehe, ca này khó à nha, các chú/cô cuốc hụi dám làm hông? Chờ xem cuộc họp lần 3 vào ngày 21/5 này có dám đưa ra và có dám quyết hông thì rõ cả. Vì sau bao nhiêu tuyên bố vun vít sửa hiến pháp, nhưng sau cuộc họp của 275 think tanks vừa qua cuối cùng thì không sửa gì cả, chỉ bóp méo chút luật đất đai là đủ.

   Lại các nhà khoa học Sài Gòn hôm qua họp hội thảo bàn cái luận văn xây dựng đảng của cụ tổng. Cuối cùng là họ kết luận theo ý của cụ Hồ: phê và tự phê là quan trong nhứt trần đời. Không có cái gì tốt hơn kể cả các quy luật mâu thuẩn và thống nhất các mặt đối lập của Marx-Engels góp nhặt từ trường phái duy vật luận. Thế nhé, sống và học tập theo cụ Hồ là nhứt trần đời. Cụ đã đưa dân tộc đất nước đến thống nhất "độc lập" và "tự do" như hôm nay hổng thấy sao? Nên mai là ngày sinh nhựt của vợ tớ trùng ngày sinh nhựt cụ, ông nhạc gia của tớ lệnh cả đại gia đình phải tổ chức linh đình, dù vợ tớ hổng quan tâm. Hehehe, ông nhạc nhà tớ sống rất chuẩn! Ca này dễ.

   Bên cạnh đó thì sáng kiến tận thu của ông thượng thư đi lại làm chết các doanh nghiệp sản xuất ô tô đang tồn đọng hàng chung số phận với các doanh nghiệp sắt, thép xi măng do bất động với nhà sản. Hehehe, ca này khó, nhưng nếu trong chính phủ có nhiều thượng thư như ông thượng thư đi lại và ông đếm tiền thì lại hay đới. Mau về đích thiên đàng lắm, hihihi.
   (còn tiếp)

   Delete
  2. Chuyện đề án 322 cho du sinh đi khắp thế giới để đảm báo 20 ngàn tiến sĩ cho đến 2020 xem như ngưng, chuyển sang 911. Vì đề án này chỉ duyệt cho đến 2014 là hết. Nên kinh phí không được bộ tài chính cấp tiếp. Đồng thời việc bán bằng giả cũng dễ để lấp đầy 20 ngàn tiến sĩ và kinh tế đang chết mà bỏ xiền học lý thuyết suông rùi về đảng vẫn lãnh đạo bằng các tinh hoa chưa học chữ nào, mà bằng thì trên cả tiến sĩ thì vô ích. Tớ ủng hộ việc ngưng này là sáng suốt, chỉ tổ tốn tiền của tớ và mọi người đóng thuế, vì cái đám đi 322 này có cháu học mãi 2 năm 1 ngoại ngữ mà hổng đủ khả năng để đi học thì làm giảng với dạy cái rì? Có giỏi thì vào blog của tớ mà đọc làm hồ sơ tự kiếm học bổng thì may ra củ sọ mới đủ trí để mà học với hành. Hehehe, ca khó.

   Chuyện doanh nghiệp anoxy(không có oxy để thở) đang diễn ra từng giờ. Truyền hình thì cứ đưa tin phun láo của mấy em chả hiểu biết gì về xã hội cho rằng tỷ lệ cho vay ngân hàng đã về 15% sau chế tài của NHNN, nhưng đố doanh nghiệp nào vay được lãi suất này tớ gọi bằng sư phụ. Ngay cả năn nỉ vay 17% chắc gì đã được vay, vì ngân hàng còn tiền đâu mà cho vay, chứ không phải ngân hàng làm khó dễ doanh nghiệp. Tiền để dành cho vay sân sau trong 29K tỷ ông cụ chắc gì đã đủ, vì chỉ 1 đại gia sân sau đã nợ xấu hơn con số này rùi. Hehehe, ca khó.

   Khi chính phủ chưa duyệt cái 29K tỷ cho roanh nghiệp thì các sân sau đã nghĩ ra chiêu bòn rút cái gói này. Ví dụ rõ nhất là con nợ đã chết, nhưng lại đứng ra mua lại Bianfishco để trả nợ dùm 1500 tỷ nợ, thì cái công ty chống lưng này nợ còn khủng hơn cả Bianfishco. Nhưng đây là chiêu của chúa chỗm. Hehehe, ca này khó à nha.

   Chuyện chu kỳ hằng năm của thuỷ điện, lũ lụt và hạn hán đã trở thành chuyện đã đến khi tình hình khu vực miền Trung thiếu nước cho nông nghiệp đang diễn ra bắt đầu từ tháng 5 hằng năm. Rồi đến tháng 9 thì thừa nước dẫn đến lù là hậu quả của quy hoạch thuỷ điện lan tràn.

   Các chuyện khác, như tuyên bố chủ quyền biển Đông của anh Lương, chuyện thăm và xây dựng Trường Sa, chuyện trộm cướp, chuyện công an giết người rồi xin lỗi, v.v... và v.v... là chuyện không cần nhắc đến thì ai cũng xem là chuyện thường ngày ở huyện Việt Nam. Hehehe, ca này cũng khó.

   Toàn ca khó Trẫm biết mần sâu đê?

   Delete
  3. Thêm một ca khó hiểu ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi:

   "Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay ngành y tế đã trao đổi chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các phòng thí nghiệm quốc tế để cùng phối hợp tìm ra các giải pháp xác định căn nguyên cũng như tìm phương án hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề bệnh lạ."

   Trong khi đó ông Takeshi Kasai, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: "WHO chưa nhận được lời mời vào cuộc chữa bệnh lạ".

   Và trong cuộc họp báo thì "ông Kasai được mời đến dự chỉ để lắng nghe mà không được phép trả lời phỏng vấn báo chí."

   Có người đặt giả thuyết bệnh lạ liên quan đến dioxin (từ thuốc khai quang Mỹ xịt khi xưa) nếu đúng vậy thì là cơ hội ngàn vàng vì Việt Nam đang kiện tụng các hãng sản xuất Agent Orange tại Mỹ. Nhưng 2 bài viết về giả thuyết này đã được âm thầm gỡ xuống.
   Có thể nào bệnh xảy ra gần 3 năm rồi mà im như thóc? Chuyện khó hiểu :)
   Theo tôi nghĩ thì nông dân ở đây dùng quá nhiều thuốc trừ cỏ, trừ xâu nên bay giờ là hậu quả. Huyện Ba Tơ là huyện thuần nông và là miền khô cằn nên thuốc thấm vào đất và nước không có lối thoát.

   Miền tây quê tôi cũng dùng rất nhiều thuốc trừ sâu cỏ nhưng có lẽ nước lũ hàng năm cũng phần nào mang những thứ độc đó ra biển.

   Delete
  4. Dear All(trong đó có bộ y) & Que Huong,

   Chuyện đổ thừa cho dioxin của Mẽo từ trước 1975 là chuyện huyễn hoặc hoang tưởng. Nếu vì dioxin thì chỉ có dioxin của dân mình làm ra từ vài năm nay thôi.

   Theo tớ bệnh là do môi trường ô nhiễm gây ra. Cần kiểm tra nguồn nước và nguồn thực phẩm mà dân chúng sử dụng hiện nay. Ở Ba Tơ có 3 con sông chính. Nhưng vùng nhiễm bệnh này chủ yếu là con sông Rhe cung cấp nguồn nước.

   Các chất gây độc đến gan phải lưu ý. Đặc biệt các kim loai và á kim hóa chất phải kiểm tra nguồn nước và thực phẩm.

   Còn vi khuẩn Rickettsia thì loại ngay từ đầu vì bệnh nhân không có hội chứng nhiễm trùng như thông báo của bộ y.

   Việc bộ y nghi ngờ do thói quen dân tộc ít người có thói quen ăn gạo ủ tạo ra chất độc Aflatoxin cũng loại ngay từ đầu vì nếu vì độc tố này thì họ phải mắc bệnh từ khi có dân tộc này chứ không phải đến bây giờ mới bị bệnh.

   Túm cái đủng quần dân Ba Tơ lại là, nguyên nhân gây bệnh chỉ mới xuất hiện trong hơn 1 năm nay thôi. Đó là sai lầm trong cái củ sọ tư duy của các quan ngành y nên vẫn còn bế tắt. Hậu quả của cái củ sọ ngu vì giáo dục sai chứ không phải do không thể không tìm ra bệnh.

   Hiểu chửa? Huhuhu,

   Delete
 19. Bác nói do "sáng kiến" của anh Thanh làm thất thu thuế thì qian cho ảnh quá. Thu nhập giảm thì người ta giảm chi tiêu. Hơn nữa cái sự chi tiêu cho ô tô bây giờ hơi phù phiếm: nó chỉ nuôi béo mấy ông xăng dầu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đính chính
   anh Thanh xin đọc lại là anh Thăng

   Delete
 20. Việt Nam bị cụ đem làm vật thế chấp cho Trung Hoa từ 100 năm trước rùi.

  Bổ sung thêm phần trả lời của Quê Hương của Anh Hồ Hải.

  Việt Nam có một bãi chôn lấp chất thải không lồ đó là: CƠ THỂ CON NGƯỜI", hầu như toàn dân Việt Nam, chỉ trừ một số đại nhân bang có vườn rau sạch tự trồng trong nhà may ra, và đây là dẫn chứng:

  Ai cũng biết cây "rau nhút" là loại rau được dùng rất phổ biến trong món lẫu của các quán nhậu, và nó cũng rất ngon, nhưng không ai biết là đặc tính sinh học của nó là nó hấp thụ các kim loại nặng trong nước rất mạnh, sau khi hấp thụ xong nó được đưa lên bàn nhậu. ngoài ra còn có nhiều loại cây nữa như "bồn bồn" là gỏi v.v

  Và đây là 1 bài viết từ một củ sọ Việt Nam, kêu gọi dân chúng trồng các cây này tại các vùng nước ô nhiễm, nó hấp thu các chất độc làm sau đó bà con hãy dùng nó làm thực phẩm, hay ăn nó, đặc biệt là bài viết không nói là các cây này nó ti6u thụ các chất độc, đặt biệt là kim loại nặng như thế nào, chắc cứ chông đại vào bụng con người rồi tính tiếp

  {http://forum.caycanhvietnam.com/diendan/showthread.php?t=36964}

  [http://bee.net.vn/channel/1994/201106/Loai-cay-nao-tay-sach-nuoc-o-nhiem-1802524/]


  Đây là link một

  ReplyDelete
 21. Dear Bac sĩ,
  Bác sĩ nói nhiều điều đúng quá, những trang kiến thức này là cả một quá trình dài, rất dài mới có được.
  Về giáo dục, cùng là con người Việt Nam, số học sinh (Việt kiều) ở Mỹ chỉ là tỷ lệ rất nhỏ so với số học sinh ở Việt Nam, thế mà tại cuộc thi về trí tuệ do Mỹ tổ chức trên đất Mỹ, có cả đoàn Việt Nam tham gia, nhưng đoàn Việt Nam k nhận được bất kỳ giải nào.
  "
  Thí sinh gốc Việt “bội thu” tại ISEF 2012
  (Dân trí) - Lễ trao các giải đặc biệt của ISEF 2012 do các cơ quan chính phủ các nước, các tổ chức, hiệp hội, các doanh nghiệp... trao tặng, đã diễn ra sôi động tại Pittsburgh, Mỹ. 3 thí sinh người Mỹ gốc Việt đã chia nhau 6 giải thưởng.....
  .....Như vậy, với việc nhóm dự thi duy nhất từ Việt Nam không giành được giải đặc biệt nào tối nay, có thể nói cơ hội để những học sinh trong nước đoạt được bất kỳ một giải nào tại ISEF vẫn còn khá xa vời. Nhìn vào những tài năng gốc Việt tại Mỹ liên tiếp bước lên đài vinh quang, có thể khẳng định trí tuệ Việt Nam không hề thua kém bất cứ ai, nhưng rõ ràng là ngành giáo dục trong nước vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nếu muốn sánh vai với các cường quốc năm châu trong một cuộc thi giàu tính thực tiễn, có tầm ảnh hưởng rộng và mang hơi thở thời đại mạnh mẽ như ISEF."

  Minh chứng rõ ràng về nền giáo dục củ sọ, k phát minh được bất kỳ thứ gì cả. Từ máy bay, tên lửa, vệ tinh, tàu hỏa, ô tô, cái kìm, cái búa ...
  Sáng nay, hình như đang tọa đàm trực tuyến trên Vietnamnet về cái vụ cha mẹ học sinh " đạp cửa xông vào"....

  Họ, những ánh sáng soi đường biết hết cả đấy, nhưng....
  Lại nhưng

  ReplyDelete
 22. Dear các bác,
  Cháu -1 thế hệ 9x đã và đang bị nhồi sọ- vô tình biết được blog của bác Hồ và nhận được rất nhiều thông tin cũng như những bàn luận rất có giá trị mà đó giờ cháu chưa từng biết hoặc "không nên biết"...
  Cháu đang phân vân về triển vọng của Việt Nam hiện nay ,cái đường lối chính trị hiện nay của ta sẽ dẫn đất nước đi đến đâu ?
  Và hiện nay chế độ chính trị thực sự của Việt Nam là gì?Nhà nước xhcn nhưng lại kinh tế thị trường..thiệt là rối rắm...!!!
  MOng các bác,các cụ có thể giải thích cho cháu hiểu rõ thêm ko ạ, huhuhu

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Huynh Quang Huy, cháu đọc 3 bài này và các bài mà tôi đã link vào những bài đọc liên quan:

   1. DUY VẬT LUẬN VỀ XÃ HỘI VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI.

   2. VIỆT NAM CẦN GÌ VỀ LÝ LUẬN VÀ CƯƠNG LĨNH?.

   3. VỀ MẶT LÝ LUẬN HÌNH THÁI KINH TẾ-XÃ HỘI VIỆT NAM ĐANG Ở ĐÂU?.

   Ba bài trên cháu chỉ cần mất 15 phút đọc là đủ để trả lời cho câu hỏi của cháu. Muốn gì thì lục trong blog mà đọc, không nên hỏi những câu đơn giản như thế này ở đây.

   Cheer,

   Delete
 23. Hia hia, Bắt nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines. Bắt vào xong làm đơn xin lỗi là xong cho đi an dưỡng ít năm nếu chịu câm miệng thì sống còn khai tung tóe thì đi tàu suốt. Và lại chuyện Moody’s đánh tụt điểm tín nhiệm Ngân hàng ACB thì ở Việt Nam còn cái ngân hàng nào mà còn tin tưởng nhể?

  Cửu Trẫm bớ các Khanh!

  ReplyDelete
 24. Tro cuu Bianfishco da lo mat ne Bac oi :

  http://www.baomoi.com/Home/ChungKhoan/dddn.com.vn/Dai-gia-giai-cuu-Bianfishco-va-nhung-chieu-tro-lam-gia/8495283.epi

  Dung tin nhung gi ma...noi, hay nhin nhung gi ....lam
  Co so ly luan vung chac, nen Bac da nam ro van de luc no say ra, se say ra.
  Dan chung khoan nhieu tien, chay theo gia tri ao, chet luon.
  hehhe

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, mấy em báo cũng nhanh nhạy nhể? Tớ viết buổi sáng thì buổi chiều cập nhật liền. Hehehe, nhiều chiện vui nhưng từ từ khoai sẽ nhừ trong nồi lagu á. 2013 vẫn là mốc quan trọng về chính trị, kinh tế, đại vận dân tộc này, dù có muốn duy ý chí cố thủ như cái nghị quyết trung ương 5 vừa qua cũng không được nữa đâu.

   Cheer,

   Delete
 25. Muốn được dùng Blog của bác Hải để chia sẽ niềm vui, niềm hảnh diện về các em sinh viên VN tại đại học Portland State University, nhưng đã ấn loát lộn trong chủ đề về tham nhũng, nó sẽ thích hợp hơn trong chủ đề trọn người hiền tài, mong bác thông cảm.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]