Tuesday, May 8, 2012

TẢ, HỮU VÀ TƯƠNG LAI TOÀN CẦU

+ Cặp phạm trù hiện tượng - bản chất trong quản lý và điều hành
+ Cặp phạm trù chung - riêng trong quản lý và điều hành

+ Cặp phạm trù ý thức - vật chất trong quản lý và điều hành

+ Duy vật luận về xã hội Việt đương đại

+ Loạt bài nói chuyện triết học của người ngoại đạo

+ Thưa các quan phụ mẫu


Có một quan niệm nhầm lẫn của phần đông dân chúng cánh tả là xấu. Đó là sự đồng nhất về hiểu biết giữa cánh tả là cộng sản, mà sau cuộc cách mạng tư sản Pháp 1789, nhóm cánh tả cực đoan hình thành đảng cộng sản dưới "ánh sáng" của chủ thuyết Marx - Engels. Từ đó tới nay, phát minh của phương Tây đã làm nên một chuỗi những mâu thuẩn quyền lợi của các giai cấp. Xoay quanh những mâu thuẩn đó là những cuộc chiến về ý thức hệ. Bom đạn đã nổ khắp toàn cầu, và dĩ nhiên máu đã chảy thành suối ở mọi nơi từ cuộc chiến tả hữu.

Nhưng nếu hiểu sâu hơn nữa thì, cánh tả là đại diện cho sự đổi mới. Khi có những bế tắc về kinh tế chính trị ở đâu là cánh tả là đội tiên phong đứng ra giải quyết vấn đề. Song trong cánh tả cũng phải hiểu là có tả cực đoan đại diện cho bảo thủ, duy ý chí, cuồng tín và khát máu. Tả trung dung đại diện cho cách mạng thực sự. Và tả cấp tiến dành cho những phái nông nỗi và hiếu chiến. Đảng cộng sản là loại tả siêu cực đoan, loại cực đoan như những bóng ma ám ảnh toàn cầu. Nên cả thế giới bị ám ảnh của những người cộng sản làm nên một quan niệm nhầm lẫn, hễ cứ cánh tả là xấu.

Nhìn một chút về khái niệm và đóng góp của cánh tả trong quá trình phát triển lịch sử nhân loại trong hơn 200 năm qua, để chúng ta nhìn tình hình kinh tế chính trị toàn cầu trong những năm tới. Nhưng ở bài viết này, những vấn đề được đưa ra, không có khái niệm đảng cộng sản, vì chế độ cộng sản không nằm trong khái niệm cánh tả của nhân loại tiên tiến, mà cộng sản là phi cánh tả và dĩ nhiên là phi cánh hữu, mà là một tập đoàn phong kiến kiểu mới, nó đi lùi lại lịch sử phát triển của nhân loại.

Nước Pháp nhìn từ Hoa Kỳ

Từ 2008, nước Mỹ đã phải chuyển quyền cai trị từ một chính quyền cực hữu sang tả trung dung, vì kinh tế nước Mỹ bị sa lầy vào những cuộc chiến do cánh hữu gây ra. Một chính sách kinh tế tàn sát các tổ chức tài chính đang nằm trên bờ phá sản, kích cầu bằng nhũng gói kích cầu khổng lồ từ vay mượn. Ủng hộ đầu tư nội địa bằng chính sách thuế đang bị ngáng đường bỡi cánh hữu. Một cuộc chiến tranh về ý thức hệ xảy ra ngay trong lòng nước Mỹ. Câu chuyện vì sao có sự ngáng đường của cánh hữu vì, quan điểm của cánh hữu là bảo vệ người giàu, vì họ nghĩ rằng chỉ có người giàu mới là những người xứng để lãnh đạo xã hội, tạo ra công ăn việc làm cho xã hội bằng các cơ sở kinh doanh sản xuất. Nếu đánh thuế cao người giàu thì họ sẽ đóng cửa hoặc di chuyển cơ sở làm ăn đến nước ngoài, nạn thất nghiệp sẽ gia tăng. Trong khi đó, cánh tả thì muốn san bằng cách biệt giàu nghèo trong xã hội.

Đồng minh Bắc Đại Tây Dương của Mỹ cũng không khá gì hơn, khi một hình thái chính trị mới, một Liên minh châu Âu ra đời, nhưng không san bằng được biên giới văn hóa và kinh tế của các thành viên. Hậu quả là, một số quốc gia trong khối dùng đồng tiền chung châu Âu bị khủng hoảng nợ công. Nguy cơ tan rã liên minh là có thật. Nước Pháp - nơi đã từng là cái nôi cho cuộc cách mạng xã hội để đáp ứng với những đòi hỏi kinh tế và cách mạng khoa học kỹ thuật hồi thế kỷ XVIII - lại đi theo sau nước Mỹ. Một thủ lĩnh chính trị đảng cánh tả vừa đắc cử tổng thống cách đây 3 hôm - Francois Hollande - ông ta cũng giống Obama, chưa từng là một lãnh đạo bất kỳ một tổ chức nào trước đó.

Nếu cuộc cách mạng Trà dẫn đến hình thành một nước Mỹ năm 1776, thì sau đó 13 năm, cuộc cách mạng tư sản Pháp ra đời. Nó dẫn dắt cựu lục địa đi vào một thời kỳ mới mà ở đó chủ nghĩa tư bản hình thành, để bỏ lại sau lưng chế độ phong kiến đã lỗi thời. Nếu đảng Cộng Hòa thuộc cánh hữu của Mỹ ra đời năm 1854, từ nhiều đảng phái khác nhau gộp lại để làm nên một nước Mỹ năm 1776, thì đảng Dân Chủ Mỹ ra đời năm 1790 sau khi thành lập nước Mỹ để làm nhiệm vụ lịch sử của nó ở phía tầng lớp trung lưu và bậc thấp dân chúng Mỹ. Ở Pháp, những đảng phái cánh tả ra đời lần lượt ở Pháp là Đảng Xã Hội năm 1905, đảng Cộng Sản Pháp 1920, v.v... sau những đảng cánh hữu đứng về phía nhà giàu. Chúng đã là những đối trọng quan trọng tham gia vào những quy luật xã hội, để thúc đẩy Hoa Kỳ và phương Tây phát triển đến hùng cường và dìu dắt thế giới chậm tiến đi lên như hôm nay, và sẽ còn tiếp tục diễn ra khi mâu thuẩn xã hội còn tồn tại.

Điểm lại chút lịch sử để thấy rằng, tình hình chính trị kinh tế hiện nay của nước Pháp là "sao y bản chính" của nước Mỹ, mà không phải trả tiền bản quyền. Điều đó không chỉ hôm nay, mà đã từ khi một nước Mỹ non trẻ hình thành và hứa hẹn lãnh đạo toàn cầu vì quyền lực mềm của nó. Nên sự có mặt của ông Hollande ở điện Elysee' không những không làm khó khăn cho Hoa Kỳ, mà còn có thể ngược lại là, sẽ có những chính sách đồng thuận của Pháp ở Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc với Hoa Kỳ hơn thời ông Sarkozy nắm nước Pháp.

Nhưng liệu nước Pháp có thể làm được như Hoa Kỳ, nhanh nhạy trong đổi mới, để vực dậy nó, một thành viên chủ chốt trong liên minh châu Âu, đang giảm sút về sức mạnh mềm? Câu trả lời là rất khó.

Có người cho rằng khi cánh tả lên cầm quyền ở Pháp thì liên minh Đức Pháp sẽ mâu thuẩn quan điểm về chính sách kinh tài trong một liên minh châu Âu đang rã rịu nhanh đi đến sụp đổ. Điều này là không thể, vì ông Hollander không thể phá bỏ ràng buộc với liên minh châu Âu thông qua hiệp ước khu vực đồng tiền chung châu Âu là, thắt lưng buộc bụng để qua cơn khủng hoảng này. Ngoài ra, gói kích cầu sẽ làm nặng thêm nợ công đã lên đến 90% GDP, tương đương với hơn 1.700 tỷ Euro mà, người dân Pháp đang phải còng lưng trả nợ lại càng khó hơn. Cái còn lại mà ông Hollande có thể làm cho nước Pháp là, thực hiện một chính sách thuế của Obama đang bị vướng phải kỳ đà cản mũi của cánh hữu ở quốc hội Mỹ. Liệu ông Hollande có khả năng thuyết phục một quốc hội đang có tỷ lệ lớn hơn cánh hữu đang nắm giữ để vượt vũ môn cho việc này? Nhưng một nước Pháp tuy có tả hữu khuynh trong chính trường, mà lại ôn hòa hơn nước Mỹ, đây là một lợi thế trong khó khăn duy nhất cho bài toán của ông Hollande. Có thể một liên minh tả hữu trong chính phủ sẽ giúp ông Hollande đạt được điều này.

Hay nói cách khác, một khó khăn chồng chất cho chính sách tả khuynh thiên vễ xã hội của ông Hollander trong việc kích thích tăng trưởng nước Pháp như ông đã hứa. Mọi tuyên bố trong tranh cử chỉ là để đạt được mục tiêu nắm quyền điều hành xã hội. Nó là lý thuyết, còn cây đời vẫn xanh tươi, vì từ lý thuyết đi đến thực tế là một khoảng cách rất xa. Một tiên lượng sẽ không cần lâu hơn một năm, để nhân dân Pháp thất vọng với những gì ông Hollande làm sau khi ngồi vào điện Elysee'.

Nước Đức và toàn cầu

Là một trong hai nước chủ chốt điều khiển liên Minh châu Âu - một loại United States of European kiểu Mỹ, nhưng dị biệt về văn hóa và thủ cựu về tư tưởng - Đức còn hơn thế nữa khi được xem là đầu tàu mẫu mực về cả tư duy, cần mẫn và chi li trong từng sự việc. Một nước Đức bình yên sau chiến tranh thế giới II dưới sự hỗ trợ an ninh và kinh tế của Hoa Kỳ để phát triển. Bây giờ họ đã đủ lông cánh để lèo lái con tàu châu Âu trên biển cả đầy bảo táp.

Sau sự kiện thắng cử của cánh tả ở Pháp, mọi tuyên bố ở Đức hầu như yên ắng, ngoài điện thoại chúc mừng tân tổng thống. Nhưng những chuyển động của cánh trung hữu đang cầm quyền ở Đức là 2 đảng phái - Dân chủ Tụ do của ông bác sĩ phó thủ tướng phụ trách kinh tế, người Đức gốc Việt Phillip Roesler, và Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo của Bà Angela Merkel - đang lo lắng cánh tả, mà đại diện là đảng Xanh của ông Joschka Fischer sẽ có thể thành công trong kỳ bầu cử quốc hội vào năm tới 2013. Đã có thông tin ông Phillip Roesler sẽ bị mất chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do trong vài tháng tới vì thiếu khả năng lãnh đạo đảng này trong kỳ bầu cử liên bang tới.

Với tổng sản lượng chiếm 25% toàn cầu - khoảng 17.000 ngàn tỷ đô la trên cả Hoa Kỳ khoảng 15000 tỷ - và tiêu dùng chiếm 30% toàn cầu - khoảng 21 ngàn tỷ đô la hằng năm - một liên minh châu Âu đang mắc kẹt trên cạn, vì chi tiêu nhiều hơn sản xuất ở các nước yếu. Liệu nước Đức có còn là nơi mà cánh trung hữu hiện nay có thể nắm quyền, khi yêu cầu một đổi mới trong điều hành?

Khối BRICS và toàn cầu

Khối những nước mới nổi - BRICS: Brasil, Rusia, India, China và South Africa - chiếm cũng bằng liên minh châu Âu về tổng sản lượng toàn cầu - 25%, trong khi dân số chiếm 41% toàn cầu. Nhưng tỷ lệ tiêu dùng và an sinh xã hội chỉ chiếm khoảng 14,5%. Cho nên họ đã và đang là một đối trọng làm nghiêng cán cân kinh tài toàn cầu. Đó là động lực đòi hỏi Hoa Kỳ và phương Tây buộc phải đổi mới.

Đảng cầm quyền nước Nga suốt từ hơn 10 năm nay là đảng nước Nga thống nhất của ông Putin. Tuy tuyên bố trung lập, nhưng với những gì diễn ra trong thời kỳ nước Nga chuyển hướng từ đơn nguyên sang đa nguyên dưới sự lãnh đạo của cặp đôi Putin - Medvedev cho thấy, đảng này có chiều hướng hữu khuynh cực đoan hơn là tả khuynh hay trung dung. Hoàn cảnh chính trị nước Nga hiện nay không khác mấy ở Trung Hoa, ngoại trừ một cấu trúc đa nguyên đang làm cho cặp đôi Putin - Mevedev đang có chiều hướng trở thành những tài phiệt kinh tài của Hoa Kỳ thời 1920s, đang muốn một xã hội hài hòa hơn. Còn xa lắm để một nước Nga có thể chi phối kinh tế toàn cầu, ngoại trừ tiềm năng vũ khí mà Liên Xô cũ để lại có thể ngồi vào cán cân quyền lực cơ bắp.

Tuy không đề cập vào khái niệm cộng sản trong tả hữu ở bài viết này, nhưng với sức mạnh của một nước mới nổi cũng nên điểm qua. Với hơn 1,3 tỷ dân đang lão hóa, chế độ hộ khẩu, bất ổn sắc tộc, phân hóa giàu nghèo, tham nhũng từ sai lầm về kiến trúc thượng tầng kiểu phong kiến, Trung Hoa chỉ có thể có tác động toàn cầu trong tương lai bằng cơ bắp kiểu Mao, và lũng đoạn kinh tế toàn cầu thông qua nền kinh tế có chỉ huy một thời gian ngắn, nếu không thể thay đổi về chính trị như ông thủ tướng Ôn Gia Bảo hô hào gần đây. Vì với tình hình thắt lưng buộc bụng trong suy thoái hiện nay, liệu Trung Hoa có còn đủ khả năng chi phối kinh tế toàn cầu được bao lâu?

Ấn Độ, Brasil và Nam Phi luôn trung lập để phát triển, đó là những thành tố góp phần không nhỏ cho toàn cầu về sức mạnh cơ bắp và kinh tài. Nhưng họ còn phải một bước phát triển dài về an sinh xã hội để đạt đến những mong muốn của toàn dân.

Tuy vậy, khối BRICS còn những bất đồng về văn hóa và quyền lợi kinh tế cũng như hình thái chính trị, nên còn lâu khối này mới được bằng liên minh châu Âu hiện nay để có tác động lớn đến toàn cầu, ngoài những tác động đơn lẻ của từng quốc gia.

Tương lai một thế giới như thế nào?

Trong một bài viết của tôi cách đây 9 tháng, Một thế giới bế tắc vì tham vọng, tôi đã điểm lại lịch sử phát triển về khoa học kỹ thuật thúc đẩy phát triển kinh tế, buộc chính trị phải cho ra đời tư bản chủ nghĩa để đáp ứng với yêu cầu của kinh tế. Sau nền kinh tế nông nghiệp với chính trị phong kiến, loài người đã đi đến nền kinh tế công nghiệp đòi hỏi tư bản chủ nghĩa ra đời. Còn hiện nay, khi nên kinh tế tri thức ra đời và toàn cầu hóa, chưa có một hình thái chính trị phù hợp để giải quyết cho một nền kinh tế mới hình thành.

Nhưng rõ ràng, với suy thoái kinh tế toàn cầu bắt đầu từ Hoa Kỳ, buộc thế giới phải cải cách, nên cánh tả phải thực hiện nhiệm vụ của mình - đổi mới và làm cách mạng xã hội. Chủ nghĩa cộng sản khoa học của Marx là một ảo tưởng cho thế giới loài người, theo cách suy diễn của ông về lịch sử và duy vật luận mà, ông bỏ qua yếu tố nhân bản trong lý luận của mình. Cho nên chủ nghĩa tư bản vẫn là đỉnh điểm của hình thái xã hội loài người cho đến hiện nay.

Song một hình thái xã hội đa nguyên làm khoảng cách giàu nghèo nhỏ lại kiểu Bắc Âu là, một mô hình lý tưởng cho toàn cầu, như tôi đã viết trước và trong kỳ đại hội đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 11 vừa qua. Có thể xem nó là xã hội chủ nghĩa cũng đúng, hay chủ nghĩa tư bản cũng không sai. Nhưng mà xã hội chủ nghĩa của phương Tây, chứ không là xã hội chủ nghĩa kiểu Liên Xô, và càng không là xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Hoa! Lúc đó, động lực của sự phát triển xã hội vẫn còn theo quy luật xã hội bỡi sự cạnh tranh tả hữu, nhưng cùng một mục tiêu văn minh cho nhân loại.

Asia Clinic, 16h52' ngày thứ Ba, 08/5/2012

83 comments:

 1. Hazza. toàn cầu là cánh tả.tương lai sẻ dẩn dắt thế giới về đâu?

  ReplyDelete
 2. Một trong những nguyên nhân quan trọng để các nước Bắc Âu thực hiện được một hệ thống an sinh xã hội ưu việt và làm cho khoảng cách giàu nghèo của các tầng lớp người dân trong xã hội rất thấp là việc Chính Phủ các nước Bắc Âu tiến hành thu thuế rất cao đôi với người dân. Hằng năm các nước Bắc Âu, thu ngân sách Nhà nước thường chiếm trên 60 % GDP, cá biệt ở Thụy Điển năm 2005 thu ngân sách Nhà nước chiếm đến 77 % GDP ( 206 tỷ USD so với GDP là 268 tỷ USD )

  Việc người dân những nước Bắc Âu phải đóng thuế cáo nhất trên thế giới về cơ bản là tốt những nó cũng có những mặt trái của nó là làm cho sản xuất trong nước không có động lực phát triển, người càng sản xuất ra nhiều sản phẩm thì càng bị đóng thuế cao. Về lâu dài thì chính sách thu thuế quá cao như vậy cộng với hệ thống an sinh xã hội ưu việt sẽ làm cho người dân những nước Bắc Âu không chịu " làm ăn " luôn trông chờ vào nguồn hỗ trợ của Nhà nước. Nó phần nào là một nguy có tụt hậu về kinh tế của những nước Bắc Âu trong tương lai .

  ReplyDelete
 3. Hehehe, Cực tả Hy Lạp được giao lập chính phủ. Tụi Bắc Âu nó vẫn sống phây phây chả sao mấy chục năm nay. Đan Mạch nó chả thèm vào khối Eurozone cũng như Anh, bây giờ nó nằm ngoài phủ sóng khủng hoảng kinh tế.

  Hầu hết tụi châu Âu đều bắt dân đóng thuế cao cho an sinh xã hội theo hệ thống bảo hiểm mà tớ đã viết trong 3 bài Bóng ma bảo hiểm y tế. Ngay cả dân Anh cũng phải đóng gần 60% thu nhập. Nhưng bù lại giáo dục và y tế hầu như bao cấp hoàn toàn cho mọi người dân. Ngoại trừ dân giàu sụ nó chọn hình thức bảo hiểm theo yêu cầu của nó.

  Nhưng vấn đề là hầu hết các nước này đều có tỷ phú chứ không đến nỗi bi quan như Thành đâu.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. 1) Hệ thống hành chánh tại Bắc Âu cực kỳ nhanh lẹ và minh bạch. Tỉ như muốn mở doanh nghiệp tại Đan Mạch thì chẳng tốn đồng xu cắc bạc nào hết, Chỉ bốc điện thoại gọi sở thuế nói điều mình muốn, họ sẽ đến với mình ngay trong vòng 1 tiếng đồng hồ và hướng dẫn điền giấy tờ, sau đó họ tự liên hệ với các nơi khác rồi cho biết ngày doanh nghiệp có thể hoạt động. Còn minh bạch thì khỏi nói, tỉ như đơn vị hành chánh nhỏ nhứt là cấp quận, mỗi 6 tháng họ báo cáo ngân sách trong quận đã xài bao nhiêu và đề ra ngân sách dự trù cho bán niên của năm tới. Ai có phàn nàn hay ý kiến gì thì cho biết, tất cả đều công khai. Chuyện này VN nên học ở họ về political science (state kundskab).
   2) Kiến thức và tay nghề dân Bắc Âu rất cao, ngang với dân Do Thái, Nhật , Đức
   3) Tự do ngôn luận của họ còn cao hơn cả Mỹ. Cho nên hệ thống kinh tế của họ khó trì trệ như các nước khác mặc dầu hệ thống an sinh xã hội có từ thập niên 20 của thế kỷ trước

   Delete
 4. Người dân Đan Mạch đóng thuế thu nhập rất cao, từ 37-48%.
  Nhưng bạn Thành không phải lo dân chúng ỷ lại.

  Thứ nhất, con người ở đây đã được đào tạo thành "người XHCN", tức là ý thức của họ rất cao, độc lập và tự do phát triển, không ăn bám vào xã hội, biết tự kiếm tiền từ khi còn nhỏ theo đúng pháp luật.
  Thứ hai, nhà nước tạo mọi điều kiện, cơ hội cho bạn làm việc, đưa việc đến tận miệng cho bạn làm. Nếu bạn không làm, sẽ bị cưỡng bức lao động ( cái này thì hết trách nhà nước nhé).
  Thứ ba, cách tổ chức xã hội, pháp luật, kinh tế, báo chí... của họ quá tuyệt vời. Chỉ với tổng dân số hơn 5 triệu người, nhưng không một quốc gia nào dám xem thường họ. Và đó là đất nước đáng đến sống nhất thế giới. Một kiểu mẫu của thiên đường XHCN.

  Minh Trị

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, 37-48% thì không bằng cái tỷ lệ của người Việt Nam làm việc cho các tổ chức nước ngoài đặt tại Việt Nam đâu, nhưng mọi an sinh xã hội thì cao tột đỉnh, và trẻ con ăn học, người dân đau bệnh chả phải lo. Một đất nước 5 trẹo dân, chỉ bằng 1/18 dân số Việt Nam nhưng có một đội tuyển bóng đá mà bất cứ đội tuyển quốc gia nào kể cả Brasil cũng phải kính nể.

   Cháu Minh Trị đã từng sống và ăn học ở Đan Mạch nên hiểu nó cặn kẻ hơn là cháu Thành chỉ ở Việt Nam và đọc thông tin báo đảng.

   Cheer,

   Delete
  2. Ở Việt Nam cao nhất là mức thuế suất 35% cho thu nhập từ 80 triệu trở lên.
   Đang có dự thảo sửa đổi luật thuế TNCN trong đó, chủ yếu là giảm thuế xuống mức cao nhất còn 30%, đi đúng theo đường lối đảng Cộng Hòa, bảo vệ cho người giàu đó.

   Delete
 5. Dear All,

  Hôm nay những bóng ma cộng sản ảo tưởng một thời và những bóng ma còn đang vật vờ đang lang thang tìm xác của mình tổ chức linh đình tuyên truyền ngày chiến thắng phát xít Đức để dựng lên một chế độ phát xít mới. Cái mới ở đây là, phát xít Đức đi tàn sát các quốc gia khác, thì phát xít Liên Xô đi tàn sát dân mình. Hehehe, chế độ phát xít cộng sản mà Lý Ninh bê nguyên xi từ Hitler thêm mắm muối đường lối trị con chiên cộng sản bằng cách hoạt động của Kito giáo đã lây lan nhanh chóng khắp toàn cầu, mãi đến hôm nay vẫn còn hồn ma bóng quế vật vờ khắp nơi dù trùm của nó đã hồn lìa khỏi xác.

  Bất đồng 9 năm, hôm qua bạn Lương Quang Liệt, tay trùm quân đội thiên triều phải thân chinh đến gặp tay trùm quân đội Mẽo Leon Panetta để bàn thảo. Ai đến nhà ai để bàn thì đủ hiểu là ai đang cầu cạnh ai sau một thời gian dài không nhìn mặt nhau. Dù đang cầu cạnh chú Sam, nhưng chú Chệt vẫn cho truyền thông chính thức của mình lên án chú Sam làm tăng căng thẳng với Phillipines về việc chú Chệt xâm lược bãi đá chim ỉa Scarborough trên biển Đông, khi chú Sam hỗ trợ Phi tăng cường sức mạnh quân sự. Hehehe, tớ đếch tin chú Sam và chú Chệt trong chuyện này. Hai chú này giống như Dức và Pháp trong EU, những cặp vợ chồng già không còn tình yêu, nhưng chả dám ly dị vì phải sống với nhau tình sức khoẻ tuổi già bóng xế chả ai lo.

  Hôm qua bạn Putin ký sắc lệnh bổ nhiệm bạn tình đồng tính của mình Medvedev làm lại thủ tướng. Hai bạn này nói nhỏ vào tai nhau, lần tới chúng mình sẽ đổi chỗ lần nữa nhé, chúng ta sẽ cùng quản cái đất này đến 2024 để cài đặt lực lượng rùi hãy dìa vườn hưởng an nhàn ở đâu đó. Hehehe, tớ nhìn nét mặt mà đoán vậy thui.

  Những thông tin kinh tế toàn cầu ảm đạm khi thị trường chứng khoán đồng loạt đỏ đèn tiếp tục sau 3 ngày có kết quả bầu cử TT ở Pháp. Giá dầu xuống còn 97usd/thùng. Trong khi đó, báo cáo triển vọng bất động sản ở Mỹ khá quan làm cho chỉ tệ đồng đô la tăng. Nó làm cho vàng hạ thấp nhất trong vòng 1 năm qua có khả năng phá sàn vững 1600usd/oz mà cả gần 1 năm qua chưa đục thủng. Hehehe, đây là dịp bà con tính toán mà đầu tư đúng thời điểm?
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước không kém phần cực kỳ quan trọng khi cụ Tổng tuyên bố rõ ràng và mạch lạc rằng thì mà là,các chú sửa hiến pháp làm sao thì sửa, nhưng phải rất hạn chế và phải nằm trong một nội dung tiên quyết là nhà nước ta không là nhà nước tam quyền phân lập, mà là nhà nước đơn quyền đảng trị. Các chú tưởng lên ngồi được cái ghế trùm nói láo dễ à? Phải bảo dệ tớ thì các chú mới kiếm ăn được. Hiểu chửa? Hehehe, vui phết bà con đừng trông chờ đảng quang dinh nhá.

   Trong khi chủ thì tuyên bố thế thì chó giữ nhà cũng tuyên bố luôn, đám dân đen phải lo cho chủ 4,5 tỷ ông Tơn để lo nợ của Vi Na Lầy nhế. Trong khi chờ chúng mày lo xong nhiêu đó, tao đi làm công tác đoàn ở Trường Sa nhé.

   Nhưng lấy đâu ra 100 ngàn tỷ lo cho Vina Lầy lụa nhầy nhụa, nếu hổng dụ đỗ dân đen gửi vàng thiệt lấy vàng mã cho chúng tao xài. Vì ngân hàng âm phủ của chúng tao đang chết chìm vì mấy cái bất động sản mà chúng ta cho sân sau nó xây mà bán hổng được. Chúng tao mà công bố thông tin thật nợ mất khả năng chi trả của ngân hàng cho chúng mày biết thì chúng mày ngất xỉu ngay. Nên chúng mày chỉ có nhiện dụ móc túi ra nhé. Đứa nào hổng móc thì liệu thần hồn, nhớ nhé nhà nước ta không có tam quyền phân lập như chủ của tớ bảo nhé.

   Kiểm tra tất cả các dự án bất động sản đang phơi thây chờ chết ở Sài Gòn thì hầu hết chôm đất công ngoài quy hoạch để làm thêm công trình mà bán. Nhưng bán hổng được là mần ăn làm sao?

   Đám đông vô thức thế hệ 199x vài năm nay lại cứ chui vào các trường kinh tài cũng vì tăng trưởng ngân hàng tài chính luôn cao mà hổng làm gì chỉ ngồi làm tay phe phẩy cò tín dụng. Nó làm cơ cấu xã hội lệch lạc, và hậu quả là có tấm bằng xong hổng biết tìm việc làm ở đâu, nên dìa nhà chăn lợn, vì các tổ chức tín dụng lần lượt đóng cửa và ngay cả 4 ngân hàng to nhứt nước cũng đang như con thuyền mắc cạn với hàng thanh lý tồn kho không ai mua.

   Câu chuyện đất đai lại nóng lên ở Văn Giang Hưng Yên khi bạn phó sai nha nói láo. Hôm nay lại nghe nói ở đâu quê cha đất tổ của chú #: Vụ Bảng Nam Định đang có cuộc cưỡng chế mới. Hehehe, chúng nó đang tự diễn biến hoà bình ở trên trển, mình ở dưới dân nên mình vắt chưn chữ ngũ nhịp giò xem kịch. Câu chuyện này làm tớ nhớ lại câu nói của ông già Ohara dặn dò con gái Scarlet trong "Gone with the wind": "Chúng ta sinh ra từ đất và cũng sẽ trở về với đất. Đất nuôi ta sống và cũng là nơi ta về. Nên đất là vĩnh cửu và trường tồn con gái của ta." Và bây giờ lũ phát xít mới lại giết nhau vì đất.

   Cướp bóc, phá rừng, huỷ hoại môi sinh, đầu độc bằng thuốc và đầu độc trí não thế hệ trẻ, etc... là bản trường ca bất tận của nhà sản đương đại. Tất cả nó sẽ đưa nhà sản xuống Đại vực Grand Canyon!

   Một ngày mới hỵ vọng mọi người trú thân thật kỹ,

   Delete
 6. 50 ngàn tấn alumin mới ra lò mà chưa xuất vì phí vận chuyển cao quá. Bác hiến kế cho TKV để tăng thêm ít GDP cho đất nước.

  ReplyDelete
  Replies
  1. NQ nghĩ thế này bán rẻ cho anh Ba, phí vận chuyển anh ba tự lo, chắc phải được ít chống đói chứ. Các bác thấy sao?

   Delete
  2. Thế thì lấy gì kiếm "lợi nhuận"? Làm thêm cái dự án làm các dụng cụ công nghiệp hỗ trợ bằng alumin để xây dựng 1 nhà máy và 1 khu công nghiệp sản xuất ở gần Nhơn Cơ thì mới làm 1 vòng khép kín có "lợi nhuận" gửi tài khoản nước quài chớ?

   Hehehe,

   Delete
  3. - Xây cảng Kê Gà
   - Làm tuyến đường sắt mới để vận chuyển bôxit từ nhà máy đến cảng (xem như thử nghiệm trước khi làm tàu cao tốc Bắc Nam)
   Dĩ nhiên TKV không bỏ tiền ra xây mà có lý do abc.. gì đó để nhân dân đóng góp. Sẽ lợi nhiều cái:
   Có lý do để đi vay nợ nước ngoài
   Vinaline sẽ có công ăn việc làm cho đội tàu đang bị rủa tơi bời của mình.
   Ngành đường sắt sẽ phát triển thêm
   Dòng vốn trong ngân hàng có đầu ra
   Xi măng, sắt thép, nguyên vật liệu có nơi tiêu thụ
   Người dân có thêm việc làm
   Một loạt công ty ăn theo việc này sẽ ra đời.

   Delete
  4. Cùng với việc xin giảm thuế xuất khẩu than, TKV nên làm đơn xin giảm thuế nhập khẩu xăng dầu TKV nhập về để vận chuyển alumin.

   Thế thì bán xăng kiếm lời chứ cần gì vận chuyển?

   Delete
  5. Ấy chết Chú nói thế là vạch lưng các cụ cho mọi người xem gối. Vô tình Chú đạp bể nồi cơm (hải sản ) của các cụ gồi. Chú biết trong chăn có rận nhưng đừng nói ga như thế chứ, để bọn dân ngu cu đen nó biết tỏng hết sao các cụ làm ăn được nữa. Chú Lý thiệt là

   Delete
 7. hà hà, ông bà nói rồi phi nông bất an, phi công bất hoạt, phi thương bất phú, phi trí bất dụng vậy.

  ReplyDelete
 8. Cách mạng tư sản Pháp được làm nên bởi hai thành phần chính: Giới tư sản và giới thợ thuyền được hình thành từ cách mạng công nghiệp trước đó. Mục đích là đánh đổ chủ nô phong kiến và giới tăng lữ.

  Khi thành công, trong nghị viện pháp đã hình thành hai phái, một ủng hộ quyền lợi cho giới tư sản (các nhà công nghiệp) và một thì bảo vệ quyền lợi của tầng lớp thấp như thợ thuyền, tiểu tư sản.

  Từ đó hình thành cánh tả và hữu, bảo vệ cho nhóm lợi ích của mình.

  Tình hình hiện tại của VN, trong cương lĩnh đã không thấy còn nhắc tới "giai đoạn quá độ" và xác lập "đa dạng sở hữu" cũng như khẳng định "kinh tế tư nhân là một trong các động lực" bên cạnh kinh tế nhà nước, tập thể ... Qua đó gián tiếp thừa nhận sự tồn tại của giai cấp tư bản, tiểu tư sản thành thị ...

  Như vậy, ngoài nhóm lợi ích "truyền thống" là công nông, đảng CS đã mở rộng thành phần cho các nhóm lợi ích khác tham gia, chưa kể là một số lớn thành phần "truyền thống" đã thay màu áo mới khi nắm quyền.

  Sự cố gắng của giới lý luận của đảng nhằm dung hòa quyền lợi giữa các nhóm lợi ích để có tiếng nói đồng thuận xem ra là bất khả, chiếc áo củ đã không còn phù hợp.

  Nếu cứ tiếp tục loay hoay để tìm cách vá víu như hiện nay thì vẫn còn tiếp tục bất ổn, cần những người dũng cảm như Yensin và Gorbachov để thay đổi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thật lòng mà nói, tớ càng ngày càng mến Tám Huế. Những bình luận của Tám Huế có đầu có đủa, có kiến thức và hiểu biết rộng mà khiêm tốn, rõ ràng không xách mé và ẩn ý làm người khác bị hiểu lầm, mà khoa học và duy lý. Blog này rất cần những bàn luận như của Tám Huế. Cảm ơn nhé.

   Dear All, các think tanks đang bàn chuyện chế độ tiền lương để chống tham nhũng. Có lẽ tớ phải viết một bài tại sao nhà sản không bao giờ có thể chống được tham nhũng dù có tăng lương lên gấp 100 lần hơn hiện tại?

   Cheer,

   Delete
  2. Cám ơn bác đã có lời. cheers.

   Delete
 9. Từ 22h tối nay (9/5), giá bán lẻ xăng A92 sẽ giảm 500 đồng xuống còn 23.300 đồng một lít trong khi dầu diesel cũng giảm 300 đồng. Tuy nhiên cùng với giảm giá xăng dầu thì cũng quyết định thuế nhập khẩu xăng dầu tăng từ 0% lên 3%.

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/05/xang-giam-gia-500-dong/

  Với cách quản lý như thế này thì Nhà nước luôn là người " cầm chuôi ". Cách quản lý này Nhà nước đang thành công với " một múi tên trúng hai đích " vừa có thể mị dân được mà Ngân sách Nhà nước không bị hao hụt.

  ReplyDelete
 10. Năm nay nhiều DN đóng cửa hoặc xin hoãn thuế, rồi gói hỗ trợ doanh nghiệp, nên nhà nước phải quyết liệt thu thuế mới có tiền đầu tư. Thuế xăng tạo ra nguồn thu không thua gì kiều hối.

  Với 3% Thuế nhập, giá xăng phải cõng thêm 10% VAT và 10% TTDB vị chi là 3.63%

  ReplyDelete
 11. Dear Bác Lý !

  Bác viết câu kết luận " vị chi là 3.63% " thật sự cháu không hiểu ? Bác có thể tính toán lại hoặc giải thích thêm cho cháu ?

  Thu từ xăng dầu, Nhà nước không chỉ thu từ các khoản thuế mà các khoản như phí xăng dầu 1000đ/lít và 300đ/lít và quỹ bình ổn giá xăng thì khoảng thu này cũng lớn không kém so với khoản thu từ thuế !

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái này là bác Lý tính nhẩm rất nhanh, chắc hay đi chợ cho bác gái 3.63%=(3%+3%*10%)*110% (lãi kép)

   Delete
  2. Cảm ơn Khoai Tây,
   3% thuế NK chịu thêm 10% thuế TTDB thành 3.3%
   gánh thêm 10% thuế VAT thành 3.63%
   Cái này gọi là thuế của thuế

   Chớ coi thường 0.63% này. Nếu tính giá CIF 15 ngàn đồng 1 lít xăng, khoản gia tăng này là 100 đồng.

   Delete
 12. Nền tảng chính trị-dân chủ ở các quốc gia tiền tiến Tây Phương luôn thể hiện được quyền đối lập thiêng liêng giữa các đảng phái như quyền làm người bất khả tương nhượng. Quyền đối lập luôn được thể hiện qua truyền thông báo chí thiêng liêng như quyền thứ tư đứng ngang ngữa bên cạnh tam quyền phân lập khác như Lập pháp , Tư pháp và Hành pháp vừa mang tính độc lập nhưng cũng vừa chi phối và kiểm soát nhau vì thế các đảng phái dù là tả hay hữu nào lên cầm quyền đều không phải lo sợ trước những lạm dụng quyền lực và tạo nên những xáo trộn bất ổn to lớn cho xã hội. Ngoài các đảng phái đối lập kiểm soát được sự sai trái có thể xãy ra của đảng đương quyền, cạnh đó còn có những đòi hỏi quyền lợi, tiếng nói của người dân bao gồm các xã hội dân sự sẽ buộc giới đương quyền cùng thỏa hiệp đi theo những chiều hướng trên con đường phát triển chung. Nền tảng chính trị-dân chủ luôn tạo nên sự ổn cố, giúp cho các đảng phái chuyển giao quyền lực luôn được êm thắm và giúp những kẻ cai trị tránh được mọi mưu toan lo sợ bị thanh toán thậm chí đến sát hại nhau như thường thấy ở các quốc gia chậm tiến mất dân chủ, thậm chí mất cả quyền làm người. Hạnh phúc biết bao cho những ai được là công dân trong một nước có nền Dân chủ thực sự.

  ReplyDelete
 13. Dear All, hôm nay chúng ta điểm tin về chủ đề láo, chuyện này đã có câu nói nỗi tiếng của một vị mà ai cũng biết: "Do not listen to what communists say that look closely at what communists do".

  Láo nhất trong vòng vài tuần qua là Trung Hoa xâm lược Phillipines nhưng lại cho truyền thông của mình hô hoán là Phillipines vi phạm chủ quyền và đẩy căng thẳng leo thang ở biển Đông. Láo mà không xem ai ra gì là ở nước Nga với hàng trăm người bị bắt vì biểu tình cái sự tham quyền cố vị của cặp tình nhân PuMed đang mưu đồ cai trị nước Nga đến 2024 bằng một nhà nước tình báo trị. Láo nữa là đến chuyện chú Sam bắt tay đồng minh với Phillipines, nhưng vẫn để Trung Hoa quấy rối và xâm phạm lãnh thổ của Phi và Mỹ tuyên bố là chuyện riêng của mày ông đếch thèm quan tâm, song bán vũ khí thì tao bán. Láo thêm là cái hiệp hội nói thì láo mà làm như mèo mửa - Asean - câm như hến khi bị Trung Hoa bẻ gãy từng em trong binh pháp Tôn Tử: Không đánh mà thắng.

  Sau khi đẩy thế giới vào suy thoái, chú Sam đã tạo ra một thế giới bất ổn kinh tế để làm chuyển động chính trị. Riêng chú Sam đã có quá nhiều lợi nhuận từ việc vay tiền xài lúc đồng đô la và giá vàng thấp, bây giờ đồng đô la hạ thấp và giá vàng cao. Các chủ nợ như Trung Hoa và phương Tây bị lỗ nặng khi giá đồng đô la lúc vay của chú Sam $0.9#1Euro thì bây giờ $1.2#1Euro và vàng từ $250/oz lên đến cao nhất $1800/oz. Bây giờ là lúc các chủ nợ lâm vào thế bí thì bắt đầu chú Sam đẩy giá vàng và đồng đô la của mình ngược lại từ đầu năm đến nay. Hehehe, láo trì tuệ. Nếu Trung Hoa dùng giá rẻ bằng o ép, bóc lột dân mình để làm giàu cho chính khách, tự tạo ra bất ổn xã hội thì chú Sam dùng sức mạnh độc quyền đồng đô la để cướp lại tiền của toàn cầu, mà không cần phải súng đạn.

  Thế giới đang sống bằng sự dối trá và mưu mô. Nhưng là kiểu dối trá: "Khôn ngoan đối đáp người ngoài, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau".
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong khi thế giới như thế, thì nước Việt cũng chẳng kém cạnh trong trò láo và lừa dân dưới thời nhà sản. Các chính khách bảo thủ, duy ý chí vẫn cứ xoen xoét mồm rằng thì mà là, ổn định chính trị để phát triển kinh tế. Nó chỉ nhằm bảo vệ quyền lợi cá nhân các chính khách và đi ngược với quy luật xã hội học là: chính trị phải chuyển động cho kịp thời những thay đổi kinh tế để giúp kinh tế đi đến hùng cường! Ví dụ nhé, thủ tướng Nhật và chính phủ của họ thay như thay áo tức chính trị luôn động mà không ổn nhưng kinh tế :Nhật vẫn cứ hùng cường. Trong khi Trung Hoa và chư hầu vẫn cứ phải xem dân là kẻ thù, ngược lại với cái nhân bản của một nền chính trị tốt.

   Câu chuyện láo ấy cụ thể rất dễ thấy ở nước Việt hôm nay. Bắt đầu từ cụ tổng phun trong hội nghị TW 5 rằng thay đổi hiến pháp thì thay, nhưng không làm mất đi đơn quyền đảng trị, và không để xã hội Việt rơi vào tam quyền phân lập. Nó có nghĩa là: Nhà nước Việt là nhà nước do dân, vì dân, dân chủ văn minh dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản chuyên quyền và đơn độc. Hehehe, láo!

   Tư tưởng cụ tổng là sợ chỉ đó xuyên suốt từ thời nội chiến đến nay. Hôm nay nó thể hiện qua phát biểu của chính quyền Hải Phòng qua vụ cướp đất ở Tiên Lãng và cách xử kiểu thằng đánh máy chữ nó gõ nhầm bàn phím. Và tiếp tục với phát biểu của chính quyền Hưng Yên trong việc cướp đất ở Văn Giang. Bây giờ lại đến chuyện cướp đất ở Vụ Bảng Nam Định theo cái giá đền bù hồi năm 2008 dùng cho năm 2012, khi mà đồng tiền đạ mất giá lên đến # 100% trong 4 năm qua. Tất cả bắt đầu từ những luật định tự biên tự diễn láo của đảng cầm quyền.

   Láo ở thuỷ điện khắp nơi lâu nay như mèo giấu cứt. Nhưng thiên nhiên quả thật công bằng khi những sai lầm từ khảo sát, thiết kế, thi công đều có vấn đề. Đến hôm nay việc khắc phục sự cố lại đi nhờ một ông thầy láo nhất thế giới hTrung Hoa sửa chữa dùm cho cái kỹ nghệ của Nhật, mà không công khai phải sửa chữa cái gì, thời hạn sửa chữa bao lâu và đảm báo sau sửa chữa đi đến đâu? láo toàn tập!

   Càng láo hơn khi Vina Lầy bị moi ra đến đâu cũng láo và bây giờ lại một Vina Xin xuất hiện trong lúc ốm đói đến cùng cực. 4,5 tỷ đô la chỉ là giấy vụn cho cái tổng con này. Nhưng với cái 4,5 tỷ đô la ấy, thế giới này số lượng người có thể sở hữu được nó chỉ đếm trên đầu ngón tay.

   Từ láo lớn đến láo nhỏ, nhưng láo ở các nước luôn tự vỗ ngực xưng tên mình là chế độ tốt đẹp nhất toàn cầu, là văn minh của nhân loại, là đích đến của ước mơ, là thiên đường hạ giới, thì dân đi học phải đóng tiền, đi bệnh viện phải đóng tiền mà không được chăm sóc tử tế đúng nghĩa. Trong khi tụi tư bản giãy chết thì ngược lại, chúng láo với người ngoài để lo cho dân, còn những nước thiên đường hạ giới thì láo với dân để vinh thân phì da cho kẻ cầm quyền, bỏ mặc sơn hà xã tắc đang bị cưỡng hiếp.

   Dân bị ảnh hưởng cái láo của tầng lớp "tinh hoa" do có định hướng bắt đầu thể hiện câu tục ngữ của ông bà mình để lại: "Chơi dao có ngày đứt tay". Thất nghiệp dân cướp trộm, việc cướp trộm không chỉ xảy ra ở nhà dân như những vụ cướp của giết người đình đám của trẻ vị thành niên Lê Văn Luyện, mà họ còn đi cướp cả tài nguyên thiên nhiên quốc gia. Rừng vàng đang cãn kiệt. Môi trường không khí đang bị chính quyền làm trở thành một trái bom sinh học. Nguồn nước cũng không tốt đẹp gì hơn. Bệnh dịch tràn lan, mà các vị quan bộ y không đủ khả năng để kiểm soát. Giáo dục thì mở trường để kiếm tiền, còn chuyện dạy hầu như không quan tâm, etc... Kể ra trời không dung mà đất cũng không tha.
   (còn tiếp)

   Delete
  2. Cùng một xuất phát điểm ở mốc đầu thập niên 1950. Nhưng cả 2 bên Bắc Nam không còn đổ máu tương tàn. Bắc Hàn thì theo thiên đường đang đói rách và xem dân là kẻ thù, xin ăn không được thì cào mặt ăn vạ như Chí Phèo của Nam Cao. Nam Hàn thì theo tụi giãy chết. Nhưng cái ngày mà ông Park Chung Hee nhận lấy Nam Hàn, trong ngân khố quốc gia là con số âm vì nội chiến. Nhưng Nam Hàn hôm nay thu nhập bình quân đầu người của họ đã vượt gấp 6 lần dân Trung Hoa và gấp hơn 20 lần dân Việt Nam thống nhất đi theo thiên đường, mà môi trường Hàn Quốc thì trong sạch, phát triển vững bền bên cạnh 2 kẻ gian manh.

   Nghĩ chuyện láo mà đau lòng người nước Việt hôm nay, vì láo không còn là một hiện tượng bất thường của xã hội, mà đã trở thành một nét văn hoá ứng xử ở công đường đến học đường và khắp mọi nơi trong xã hội. Khi văn hoá suy đồi thì không mong tầm vóc dân tộc có thể ngóc đầu được với thời gian phải tính bằng thế kỷ.

   Láo toàn tập, phải làm sao đây?

   Delete
  3. Tôi thấy đại ca Mẽo không can thiệp cũng hay đó chớ, phải im lặng mới nhử chuột ra khỏi hang được chứ. Chỉ có cái đám bung xung Asean thì cảm thấy một cách chủ quan là có vẻ tệ thôi.

   Delete
 14. Càng đọc thì càng thấy đau đầu và bế tắc. Nói ra thì ai cũng phải thốt lên "biết rồi, khổ lắm nói mãi". Đúng là phải khâm phục TT Thiệu, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng.

  ReplyDelete
 15. Láo toàn tập, phải làm sao đây?

  Chỉ có cách làm cho nó sợ.

  Trẻ con thì còn có thể dùng đến roi vọt, chứ kẻ tự xưng mình là người lớn thì chỉ nhờ đến trời đất mới làm cho nó sợ thôi.

  Núi lửa, động đất, sóng thần, ... sẽ diễn ra nhiều hơn, mạnh hơn nếu các chính khách của nhân loại không thay đổi.

  ReplyDelete
 16. Trong diễn văn khai mạc hội nghị trung ương đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 5 vào ngày 08/5/2012 vừa rồi tổng bí thư đã phát biểu:

  "Sửa đổi, bổ sung Hiến pháp phải tiếp tục khẳng định bản chất và mô hình tổng thể của thể chế chính trị và bộ máy nhà nước đã được xác định trong Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011) và Hiến pháp năm 1992. Đó là: Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân; nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước thông qua tổ chức nhà nước dưới sự lãnh đạo của Đảng. Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến, lập pháp; các cơ quan nhà nước khác do Quốc hội lập ra, có trách nhiệm báo cáo công tác và chịu sự giám sát tối cao của Quốc hội. Nhà nước ta không tam quyền phân lập."

  Nó được báo công an nhân dân đưa trong bài Phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XI. Đúng là một kiểu chơi chữ từ true sang immoral false!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. chào bác Hải,
   TBT Nguyễn Phú Trọng không phải là người đầu tiên khẳng định điều này. Trước đây, TBT Nông Đức Mạnh cũng đã khẳng định hùng hồn "bộ máy Nhà nước ở Việt Nam không hoạt động theo nguyên tắc tam quyền phân lập mà có sự phân định nhiệm vụ, hoạt động thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng."
   (Link http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Tong-Bi-thu-Nong-Duc-Manh-tiep-xuc-cu-tri-tai-Thai-Nguyen/20106/32910.vgp )
   TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ là người tiếp nối, nhai lại truyền thống cũ, không có gì khác biệt.

   Delete
  2. Dear My Phuong, ông Nguyễn Phú Trọng là người kế thừa và phát huy tư tưởng định hướng xã hội chủ nghĩa,là kiến trúc sư cho cái lý luận đó trong giai đoạn từ năm 1998 đến 2006 ( giai đoạn này ông giữ chức phó chủ tịch hội đồng lý luận trung ương, sau đó lên chủ tịch), giai đoạn từ 2006 đến nay ông là kỹ sư trưởng chỉ đạo thực hiện công trình đó chứ không phải ông Nông Đức Mạnh đâu. Cái công trình đó đã nâng cấp cái học hàm học vị của ông và đưa ông tới đỉnh vinh quang như ngày nay đấy.

   Delete
  3. Chưa họp mà đã đưa ra barem rồi thì họp chắc chắn là không phải để thảo luận mấy cái vấn đề về sửa hiến pháp rồi hay chống tham nhũng mà chủ yếu là sẽ xem coi có ai tự diển biến không để mà tính.

   Tôi thật sự nể mấy ông bà này, năm này qua tháng kia phải nghe đi nghe lại những lí luận "cao siêu" đó mà không biết chán. Hay là họ nghe riết rồi quen và trở thành "ghền"?

   Delete
 17. Bác Trọng trình độ không khác Cụ Tố Hữu là mấy nếu mà noi gương được như Cụ thì hay biêt mấy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ở ta thì bác nào, cụ nào cũng chỉ là "người phát ngôn". Chủ trương đã được xác định từ những tinh hoa ở một bộ không thuộc chánh phủ. Tuy là một bộ thôi nhưng không những có quyền to hơn thủ tướng mà cả tòa án lẫn quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước (Khi bộ này đã có chủ trương thì quốc hội không thể và không còn gì để bàn nữa đấy!).

   Delete
  2. NQ thấy là dù thay thế nào, đảng vẫn nắm cả 3 quyền. thế thì Tam quyền phân lập kiểu gì? Tam quyền phân lập khác gì bảo đảng đừng lãnh đạo, bảo sửa điều 4 hiên pháp? nhưng chúng ta chớ có buồn vì chí ít còn sướng hơn dân Bắc Hàn. hẹ hẹ!

   Delete
 18. Tình hình tranh chấp giữa Phipippines và Trung Quốc tại bãi đá ngầm Scarborough đang được hai nước nâng lên một mức mới khi hôm nay "hầu hết các công ty du lịch của Trung Quốc đã ngừng các tour tới Philippines "
  http://www.vietnamplus.vn/Home/Trung-Quoc-ngung-hoat-dong-du-lich-toi-Philippines/20125/139651.vnplus

  Và bên BBC lại có một bài mang tính rất kích động " Chiến tranh đến gần? "
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/05/120510_globaltimes_war_philippines.shtml

  Trong giai đoạn gần đây Trung Quốc và Phipipines rất hay tiến hành các cuộc tập trận quân sự với trọng tâm là " tấn công chiếm đảo ". Không lẽ hai nước đang chơi bài " già néo thì đứt giây " và không sớm thì muộn thì chiến tranh cục bộ ở Biển Đông ở một vài hòn đảo rất có thể xảy ra ?

  Vấn đề đáng quan tâm hiện nay, là Mỹ có đứng nhìn Phpippines khi hai nước có giao tranh không ? Hay là Mỹ vẫn chơi chiêu bài đặt lên bàn cân về lợi ích của Trung Quốc và Phipippines để có những động thái của mình như những gì thể hiện trong cuộc chiến 5 ngày ở Gruzia ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác này khéo lo bò trắng răng! Có người nói rằng khi ngòai biển Đông có "sóng" thì chắc là ở trên bờ nó có động lọan nhất là ở Trung Hoa và Việt Nam vì khi đó truyền thông sẽ lái dự luận ra Thái Bình Dương để giải nhiệt. Với lại người ta còn có câu "cho sủa không cắn" thì nó cũng ứng cho trường hợp này.

   Delete
 19. Trước nguy cơ bị TQ tấn công mới thấy tài lãnh đạo tài tình của các lãnh tụ VN.

  Họ có thể nhượng đất ở biên giới, nhượng ngư trường cho dân Tàu đánh cá, thừa nhận đường Lưỡi bò là ranh lãnh hải TQ, cho "thuê đất rừng" với giá rẻ và nhiều điều khác nữa mà chúng ta không biết, nhưng giữ cho dân ta sống trong hòa bình, thanh niên ta không bị mất xương máu.

  Quả thật, đi lên chủ nghĩa xã hội là con đường mà nhân dân ta đã lựa chọn. Một ít đất ruộng cống hiến cho CNXH không phải là đắt lắm.

  ReplyDelete
 20. Đối phó với TQ, Phi chỉ có 3 lá bài trong tay:
  - Mỹ tuyên bố đứng ngoài trong tranh chấp
  - Mỹ viện trợ 30 triệu Mỹ kim
  - Mỹ tuyên bố bảo vệ nếu Phi bị tấn công

  Phân tích:

  Tuyên bố ngoại giao "đứng ngoài" không có nghĩa không tham gia mà là đứng trên làm trọng tài phân giải

  Khoản viện trợ 30 triệu đô tuy nhỏ nhưng là một cử chỉ thiện chí bán vũ khí sát thương

  Mỹ "bảo vệ" bằng cách nào: phất lá cờ "bảo vệ tự do" giống như đã từng bảo vệ Kuwait.

  ReplyDelete
 21. Dear All,

  Câu chuyện quốc tế hôm nay vẫn trò diễn biến hoà bình trên biển Đông do Trung Hoa gây hấn với Phillipines ở bãi đá Scarborough ngày càng căn thẳng, và sau khi lên tiếng ủng hộ :Phillipines thì Mỹ đã tuyên bố sẽ tham gia chống lại nếu bất kỳ nước nào tấn công Phillipines. Đồng thời Mỹ đang xem xét để tham gia hiệp định UNCLOS trên biển. Một tiến trình từng bước Mỹ muốn nắn gân Trung Hoa? Chỉ có trời mới biết, chúng ta nên chờ đợi thời gian tới sẽ ra sao?

  Tình hình bạo loạn ở Syria tiếp tục gia tăng, mặc dù thanh sát viên Liên Hiệp Quốc đã đến đây để thực hiện kế hoạch lập lại ổn định chính trị Syria của ông Kofi Anan, nhưng vẫn xảy ra tình trạng đánh bom khủng bố khắp nơi và chính quyền vẫn tàn sát nhân dân và quân nổi dậy ở thành phố Homs. Khả năng nội chiến sẽ đến với Syria. Hehehe, phải giải quyết Syria thì mới nắn cái đầu khủng bố và độc tài của Iran trở về nhân bản được.

  Gấu Nga đem quân đi đánh xứ người hòng cạnh tranh bán máy bay thương mại mang tên Sukhoi, nhưng đã thất bại ở Indonesia. Hành trình quảng cáo hàng hoá có cả nước ta, nhưng sau khi thảm hoạ ở Indonesia thì Nga đã rút lịch trình quảng cáo hàng Sù khói này. Một thất bại thảm hại đối với hàng hoá hàng không của Nga hòng đủ sức cạnh tranh với Airbus của European và Boeing của Mỹ. Được biết đây là loại máy bay hành khách hiện đại nhất mà Nga Sản xuất có tính thương mại đầu tiên kể từ 22 năm sau khi Liên Xô tan rã. Còn xa lắm gấu Nga!

  Tuy vậy tình hình giá dầu vẫn tiếp tục xuống thấp liên tục nhiều ngày qua, đến hôm nay chỉ còn 95usd/thùng. Nó đã đẩy giá vàng đục thủng sàn giá vững bền 1600usd/oz và có triển vọng xuống thấp nữa từ đây đến tháng 10 năm nay. Bà con nào lướt sóng hãy theo dõi kỹ càng để kiếm lãi đặt biệt dân chơi Forex. Còn dân chơi vàng vật chất thì chắc ăn nhất là chuyển sang giữ tiền ông cụ trong 5 tháng tới, vì tình trạng nhập siêu trong nước giảm thiếu do kinh tế thiểu triển và doanh nghiệp đang chết dần sẽ không làm nguồn cung đô la thiếu, và giá đô la sẽ có khả năng đứng yên hoặc giảm. Ngoại trừ trường hợp chính phủ tung tiền lượng lớn để cứu các nắm đấm tham nhũng. Hehehe, theo lệnh của chú Sam nó phải giảm để chú lo bầu cử.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện cướp đất ở Vụ Bảng Nam Định thì hôm qua 2 ông giám đốc và phó giám đốc công an tỉnh Nam Định đã cho biết là họ đã huy động toàn bộ lực lượng công an tỉnh Nam Định để càn quét dân trong vụ cướp đất này. Họ đã làm việc với đài VOV. Hai ông xin lỗi sự cố đáng tiếc đánh 2 nhà báo đã xảy ra, và chân thành mọng đài VOV thông cảm. Hehehe, chỉ 50ha đất mà huy động toàn bộ lực lượng công an của 1 tỉnh và dân quân để cướp với dân. Xem ra nhà sản đang đến kỳ mạt vận rồi. Và nó nói lên bây giờ đất là một cứu cánh của nhà sản để duy trì chế độ, thì dân đừng hòng sẽ có sở hữu đất đai trong vấn đề sửa chữa hiến pháp kỳ này, và cụ tổng cũng đã phát biểu rõ ràng hôm khai mạc kỳ 5 của nhóm quyền lợi.

   Câu chuyện các nắm đấm thép là bàn đạp cho nhóm quyền lợi moi tiền của dân vẫn diễn ra liên tục. Vinalines là một điển hình hiện nay sau Vinashine, Petro Vietnam (PVN), Electronic Vietnam(EVN), Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), etc... và sẽ cón các loại như Vinaconex, các ngân hàng lớn, etc... có thể sẽ được làm rõ khi bình ốc xy không đủ để cứu chúng.

   Một loạt các vấn đề thực phẩm thiết yếu hằng ngày bị nhiễm độc do lòng tham của dân buôn nhập về hoặc của dân canh tác làm nên là hậu quả của một nền văn hoá láo mà nhà sản đã đặt lên cuộc sống dân Việt suốt 82 năm qua.

   Câu chuyện bệnh dịch ở vùng sâu tỉnh Quảng Ngãi vẫn là bí ẩn với các quan bộ y, mặc dù đã mời các tổ chức y tế của thế giới đến cùng làm việc. Xem ra vấn đề không đơn giản chỉ là vấn đề ở lĩnh vực bệnh học, mà là vấn đề vệ sinh môi trường đã đến hồi làm cho mọi công dân Việt phải suy nghĩ là có nên sống ở đất nước này đang bị tàn phá kinh khủng nhất từ khi vua Hùng dựng nước.

   Tình trạng cướp của giết người để đánh bạc, nhưng là cướp nhỏ vài trăm ngàn đến một triệu cụ chứ không phải là cướp lơn bắt đầu nở rộ. Nó phản ảnh tình hình tha hoá xã hội ở lớp trẻ do thất nghiệp, do văn hoá sống bị suy đồi do nhà sản áp đặt giáo dục láo đến toàn dân từ trẻ thơ đến ngày nhắm mắt trong công cuộc chiếm hữu tư duy ngay cả trong lúc dân ngủ, dân đi ỉa, dân làm tình với vợ, etc... Thật là khủng khiếp mọi thời đại.

   Cho nên hôm qua có 1 cháu có nick là Quang An đang là sinh viên ở một trường đại học của Mẽo: University of California - Davis hỏi trổng với tớ rằng: "Liệu mai mốt có luật kiểm soát bloggers thì bác sĩ Hồ Hải có còn dám viết nữa những bài như bài: Láo toàn tập không?". Tớ xin trả lời, tớ vẫn cứ viết và sống đúng theo hiến pháp và pháp luật của Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, viết để phản biện với nhà sản là chân lý và niềm đau không của riêng tớ, nên không trở lực nào có thể ngăn cản tớ được trong việc viết của tớ. Hehehe, nhưng thông qua đó, nó cho tớ thấy, một lượng không nhỏ các cháu du học sinh đã đến trời Tây, nhưng bóng ma nhà sản vẫn cứ chui vào giấc ngủ của các cháu và làm cho củ sọ các cháu đã bị ung thư. Không hy vọng gì loại như cháu Quang An sẽ có khả năng để dựng xây tổ quốc này.

   Hệ thống ngân hàng bắt đầu đến thời kỳ cuối của bệnh ung thư. Dân đã bất đầu cắm trại ở ngân hàng để đòi nợ do hậu quả của các quan nhà sản đã vì tham nhũng mà có những quyết định sai với luật lệ. Hehehe, ngồi trên bồn cầu hiến pháp và pháp luật của nhà sản thì cụ tổng đã phát biểu rồi: Nhà nước sản là nhà nước của dân, do dân, vì dân dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản độc quyền cai trị, không có hành pháp, tư pháp và lập pháp nào tồn tại ở đây!

   Một bóng ma khủng bố tư duy dân tộc Việt đã và đang hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng của đảng quang vinh. Có lẽ nên dừng điểm tin hôm nay, chúc mọi người hạnh phúc với điểm tin này,

   Delete
  2. Đoạn văn trên có chỗ nhầm như sau: "Chuyện cướp đất ở Vụ Bảng Nam Định thì hôm qua 2 ông giám đốc và phó giám đốc công an tỉnh Nam Định đã cho biết là họ đã huy động toàn bộ lực lượng công an tỉnh Nam Định để càn quét dân trong vụ cướp đất này."

   Xin sửa lại là:

   "Chuyện cướp đất ở Văn Giang Hương Yên thì hôm qua 2 ông giám đốc và phó giám đốc công an tỉnh Hưng Yên đã cho biết là họ đã huy động toàn bộ lực lượng công an tỉnh Nam Định để càn quét dân trong vụ cướp đất này."

   Delete
  3. Vẫn sai bác. Phải là "Chuyện cướp đất ở Văn Giang Hương Yên thì hôm qua 2 ông giám đốc và phó giám đốc công an tỉnh Hưng Yên đã cho biết là họ đã huy động toàn bộ lực lượng công an tỉnh HƯNG YÊN để càn quét dân trong vụ cướp đất này".
   và huy động công an để thu hồi 60ha đất.

   Delete
 22. Giáo sư ĐH của con nói rằng không có chuyện ngân hàng phá sản. Nhưng theo như những bài viết của BS, con nghĩ là điều đó sắp tới. BS nghĩ quan điểm của giáo sư con như thế nào ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. GS của con nói đúng. Không có chuyện đó ở bất kỳ nơi đâu, vì như thế là chế độ sẽ sụp đổ. Nên chính quyền thà hy sinh lạm phát để cứu ngân hàng, vì in tiền là quyền của chính phủ. Mà sao con học hành ở đâu mà con không có đủ tư duy để hiểu chuyện đơn giản này vậy?

   Cheer,

   Delete
  2. easy , ngân hàng là trái tim của nền kinh tế , các bộ phận khác có thể bị bại liệt kể cả bạinão , nhưng tim ngừng đập là chết luôn nên bằng mọi giá duy trì nhịp đập của nó để bơm tiền lưu thông cho nền kinh tế

   Delete
  3. Não đã chết nhưng tim vẫn còn đập thì có phải là đã chết rồi không?

   Delete
  4. Con nghĩ nhà nước không thể cứ mãi bơm tiền (in) được. Con nghĩ nhà nước sẽ ưu tiên 1 nhóm nhất định. Những NH như Đại Á, Sacombank, GPbank con nghĩ rất có khả năng, mặc dầu ở ta chưa có tiền lệ.

   Delete
 23. Bạn HBU này chắc đang làm ở Habubank đấy chú, cháu cũng có vài bạn lừa làm trong Ngân hàng và tâm lý của một người sắp chết họ sơ nghe chữ đó lắm. Họ thích nghe báo hại tuyên truyền rằng thì là mà tăng trưởng tín dụng của NH A, B, C, D....là bao nhiêu %, lợi nhuận năm 201.... là bao nhiêu nghìn tỷ đồng. Họ chỉ thích nhìn vào con số báo cáo chứ họ không nhìn vào hiệu quả kinh doanh thực tế.

  ReplyDelete
 24. Ngân hàng làm sao mà phá sản được nhỉ. Dư nợ tín dụng chỉ riêng trong khu vực kinh tế tư nhân đã tương đương với 125% GDP. Lãi suất tối thiểu là 14% + 3% = 17%, lãi gộp của toàn ngành ngân hàng là 21.25% GDP tức gấp 3 lần tăng trưởng kinh tế quốc dân năm 2011.

  Lãi quốc gia nằm hết ở ngân hàng rồi còn đâu. Người đi vay còn có thể phá sản, ngân hàng thì không, dứt khoát không.

  ReplyDelete
 25. Hình như là bác Hải nhầm, vụ hai nhà báo bị đánh là ở Văn Giang - Hưng Yên chứ đâu phải Vụ Bản - Nam Định.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear TuyenNK, cảm ơn đã đính chính, tớ nhầm. Cheer,

   Delete
 26. Cái vụ máy bay Sukhoi của Nga rớt ở Indo làm tớ trộm nghĩ có hơi hướm mật vụ nước ngoài phá đám vì dám chen vào chuyện làm ăn béo bở của tư bản công nghiệp hàng không? Không thuộc bài học cũ, có vẻ như Nga đã hơi chủ quan nên lãnh hậu quả nặng nề. Trong nước mình thì chưa chi Vietnam E Lui đã vội chối bai bải rằng đây chưa hề có ý định rước em nó về, càng làm cho người bạn Nga tê tái buốt giá trong tim. Sukhoi là loại máy bay cỡ nhỏ,tầm trung, cạnh tranh với Bombardier của Canada hay Embraer của Brazil thì còn được chứ so với Boeing hay Airbus chắc không có cửa...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Với kiểu Biểu diễn quảng cáo ngu của máy bay hàng không dân dụng Sukhoi quá ngu xuẩn thế này thì làm sao không rớt? Máy bay dân dụng chở cả trăm sinh mạng con người, chứ có phải là máy bay chiến đấu cảm tử chỉ một hai sinh mạng sẵn sàng chết đi khi cần thiết mà lượn như chuồn chuồn thế? Trong khi đó, có đến 42 nhân mạng thuộc loại VIP của toàn cầu. Đúng thật là khó hiểu?

   Delete
  2. Dear Bác !

   Cháu nghĩ là người lái máy bay này là một phi công chuyên lái máy bay quân sự nên mới có khả năng thực hiện được những hình ảnh như thế này ! Còn những phi công được đào tạo để lái những máy bay thương mại thì không được đào tạo để thực hiện được những " pha biểu diễn " như thế này !

   Delete
  3. Cho máy bay hạ xuống độ cao 1,8 km dưới cả độ cao tối thiểu chắc chỉ có phi công lái máy bay chiến đấu mới làm vậy, mà hãng sukhoi này cũng chỉ có phi công lái máy bay quân sự thôi, chẳng biết có phải vì muốn ngắm cảnh núi không.

   Delete
 27. Ông Bùi Kiến Thánh có bài nhận định về gói hỗ trợ 29.000 tỷ đồng để cứu các doanh nghiệp trong nước khá là hay " TS Bùi Kiến Thành: “Chết rồi mới đem tiền đến viếng...”! "

  http://cafef.vn/20120511073549131CA33/ts-bui-kien-thanh-chet-roi-moi-dem-tien-den-vieng.chn

  Trong bài ông Bùi Kiến Thành đã nhận định rất đúng về thực trạng các doanh nghiệp đang sống trong giai đoạn hiện nay " Hiện doanh nghiệp đứng trước tình trạng khó khăn: Không tiếp cận được nguồn vốn vay, lãi suất quá cao, hàng hóa đắp chiếu, máy móc ngừng hoạt động, công nhân thất nghiệp... Vấn đề là phải tạo điều kiện và môi trường cho doanh nghiệp phát triển vững vàng đi lên. Lúc này, chính sách tiền tệ phải đứng hàng đầu. "

  Tuy nhiên trong việc nêu ra giải pháp để cứu các doanh nghiệp trong nước mà như ông nói là " không cần tốn một xu " là " Ngân hàng nhà nước cho các ngân hàng thương mại vay với lãi suất 3 - 4% để các ngân hàng thương mại cho các doanh nghiệp vay với lãi suất 7 - 8%. Không dựa vào vốn huy động của hệ thống ngân hàng thương mại với lãi suất 15% như hiện nay. Chính phủ không tốn đồng xu nào mà ngân hàng trung ương còn thâu tóm được 3 - 4% lãi suất từ ngân hàng thương mại."

  Tuy nhiên trong phần dưới thì ông lại tự mâu thuẫn với nhận định ở trên của mình " Còn ngân hàng thương mại vẫn được quyền huy động lãi suất trong dân đến 17% để cho vay lĩnh vực tiêu dùng có thể chấp nhận mức lãi suất cao "

  Điều đó cho thấy biện pháp mà ông đưa ra về cơ bản thì không thể khả thi trong việc cứu các doanh nghiệp đang khó khăn hiện nay !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Biện pháp của ông Thành NHNN cho NHTM vay với lãi suất 3-4% -> đây không phải là ngầm định in tiền (tung tiền) ra một cách ào ạt à?

   Delete
  2. Không nhất thiết phải in tiền. Nếu lãnh đạo có thiện tâm thì vay tiền IMF, hiệu quả cao hơn nhiều.

   Delete
  3. Đè cổ dân thu phí, tăng giá điện, giá xăng và giá nước là tốt nhất.

   Delete
 28. Xem clip của bác Hồ chỉ tên youtube đúng là sởn gáy, hệt như em bé cầm cái máy bay mô hình trong tay lượn vòng vèo như trò chơi mẫu giáo vậy. Thường Nga rất thận trong trong các vụ lái máy bay thử nghiệm, còn lần này... thật không thể hiểu được !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Phi công Nga mới là những ông đủ can đảm mang rượu và con nít vào buông lái.

   Trò Roulet Nga danh bất hư truyền.

   Delete
 29. Các bạn hãy đọc từ trang 68 trở đi cũng có nhiều cái để rõ thêm quyền lực trong đảng như thế nào. Có thể thấy rằng, khi các nhóm quyền lợi thấy nguy cơ tan rã đã cùng nhau liên kết đồng thuận để trở thành quyền lợi nhóm của chung 3 triệu con chiên thì bi kịch dân tộc đẩy đến đỉnh điểm.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 30. Dear All,

  Vây là Mỹ đã chính thức tuyên bố vẫn tiến hành thực hiện lá chắn tên lửa Đông Âu, mặc dù Nga đã tuyên bố vun vít là sẽ tấn công phủ đầu nếu Mỹ làm hành động này. Một bước tiến tới của Mỹ khi Putin không tham dự hội nghị G8 tại Nam Mỹ vào cuối tuần sau vì lý do sắp xếp nhân sự sau khi vào điện Kremlin. Hứa hẹn nhiều bất đồng trong tương lai.

  Bên cạnh việc tuyên bố trên thì Fed lại cho phép ngân hàng trung ương Trung Hoa được quyền mua ngân hàng Đông Á của Mỹ và cấp phép cho ngân hàng Trung Hoa mở chi nhánh tại Mỹ. Hành động này cho thấy tính cộng sinh Mỹ Hoa và có thể là một chiếc bẫy giăng ra như đã từng giăng với Nhật hồi nửa sau thập niên 1980. Hãy chờ xem chỉ trong vòng 5 năm tới sẽ thấy kết quả của việc này. Có thể trong 1 vài năm tới Trung Hoa còn mua nhiều công ty và cơ sở kinh doanh của Mỹ như Nhật đã từng mua những hãng phim Hollywood và công ty của Mỹ trước đây để rồi thua lỗ. Việc này cũng nói lên cặp vợ chồng già Mỹ Hoa dù hết tình nhưng vẫn còn nghĩa để sống những lúc yếu đau. Hehehe,

  Chuyện Syria càng ngày càng tăng nhiệt, theo như những gì của ông trùm tài phiệt hDO hTHA!I sống ở New York thì hSyria không thể tồn tại chế độ phong kiến gia đình trị của dòng họ al Assad, và đây là cơ hội cho Israel làm cú lật đổ Syria và tiến tới tiêu diệt chế độ Hồi giáo cực đoan của Ba Tư.

  Căn thẳng trên bãi đá Scarborough ở Phillipines với Trung Hoa vẫn leo thang. Dân Phi biểu tình thoải con gà mái chống Trung Hoa. Nó đẩy uy tín Trung Hoa với toàn cầu ngày càng đi xuống. Trong khi đó ở Vân Nam, một cuộc đánh bom tự xác của nông dân bị cướp đất như ở Việt Nam đã làm 4 người chết và 16 người bị thương. Xem ra lần đại hội đảng cộng sản Trung Hoa thứ 18 này sẽ nhiều gay cấn. Nhưng có 1 điều chắc chắn là màu sắc phong kiến kiểu Khổng Khâu sẽ là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trên đất nước này khi nào nhà sản Trung Hoa vẫn còn cầm quyền. Nó là bản gốc mà nhà sản Việt Nam copy và paste mà không tốn tiền mua bản quyền. Huhuhu,

  Cuộc đua đến nhà Trắng của đảng cộng hoà Mỹ đã đến hồi rõ ràng khi Mitt Romney đã xem như nắm chiếc vé để ra tranh với Obama. Obama cũng bắt đầu khởi động cổ máy vận động tranh cử nhiệm kỳ 2 của mình. Với những gì mà chính quyền Obama làm được trong ược trong hơn 3 năm qua là một thành quả đáng nể. Hạ gục các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan bằng chiến lược đập nát đầu rắn. Tiến hành tàn sát những doanh nghiệp yếu và tung tiền để kích cầu. Một sắc luật thuế công bằng cho xã hội đang chờ phán quyết cuối cùng của quốc hội. Nó đã làm tỷ lệ thất nghiệp Mỹ từ hơn 10% xuống còn 8,1% trong tháng 4/2012 và lần đầu tiên trong 4 năm nay nước Mỹ có thặng dư ngân sách được báo cáo hôm kia. Tất cả những điều ấy làm đồng đô la tăng giá. Trong khi sản lượng dầu sản xuất từ khối OPEC đã dư nhu cầu tiêu dùng, nó đẩy giá dầu tuột liên tục 10usd/thùng trong chỉ vài ngày. Cả 2 việc trên làm giá vàng thế giới liên tục giảm gần 100usd/oz trong tuần. Và chốt giá 1580.40usd/oz trong phiên giao dịch cuối tuần đêm qua. Vàng sẽ còn giảm tiếp tục cho đến ít nhất tháng 10/2012, như tớ đã nhận định từ vài tháng trước. Sóng vàng đi xuống là chủ yếu trong năm nay. Nhưng giá vàng trong nước lại đi ngược chiều hơn 2 triệu mỗi lượng so với giá của thế giới. Đây là lúc mà mọi người nên tính toán để kiếm lãi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. (tiếp theo)
   Trong khi thế giới dần ổn định kinh tế thì kinh tế trong nước lại nóng lên ngược chiều như giá vàng. Hôm qua 4 chiếc tàu của công ty cho thuê tài chính 2, vì làm ăn thua lỗ, đã neo đậu ở cảng Nha Trang suốt mấy năm qua, "tự nhiên bốc cháy", hehehe, trong khi đó thì hội sở Agribank - người bạn chí cốt của công ty cho thuê tài chính 2 - bị dân và doanh nghiệp cắm trại để đòi nợ vì những hợp đồng sai luật của Agribank. Kết hợp lại sẽ có một bức tranh nhờ nhờ của cái ngân hàng lớn nhất nước Việt này đang xoay sở để giấu sai lầm, để hy vọng các anh ở trển ngồi trên bồn cầu pháp luật che đậy dùm.

   Vốn ODA từ Nhật hứa hẹn sẽ giải ngân cho các doanh nghiệp Việt có dự án làm ăn khả thi là một tiến triển và tin vui tốt cho các doanh nghiệp chân chính. Nhưng vấn đề quan trọng là ai là người trung gian để làm "cò" cái vốn này mới là quan trọng!

   Những vấn đề khác về dịch bệnh, giáo dục, môi trường tàn phá, trộm cướp tràn lan và tình hình các doanh nghiệp phá sản bỏ trốn, vỡ nợ từ doanh nghiệp tư đến công đang ngày gia tăng, thất nghiệp gia tăng, thiểu triển là kết quả cuối cùng. Nó làm cho phải tung tiền cứu sẽ dẫn đến lạm phát. Hehehe, một vòng xoắn bệnh lý hoàn hảo liên tu bất tận, vì cứ xoay sở trong áo định hướng đến thiên đàng. Xoay sở trong áo chật!

   Trong khi đó, vấn đề đất đai là vấn đề đáng quan ngại nhất khi liện tục phát triển trò cướp đất theo luật định tự viết ra để phục vụ cho nhóm quyền lợi sẽ là quả bom nổ chậm.

   Vấn đề Ấn Độ rời bỏ khai thác dầu khí ở biển Đông lại là một vấn đề tăng thêm khó khăn cho kinh tế và cả việc giữ chủ quyền trên biển là không nhỏ.

   Nhưng tăng trưởng tài chính ảo ở các ngân hàng vẫn cứ gia tăng với đống đồ siết nợ được nằm tồn kho, cho nên chuyện hạ lãi suất trần NH là điều ảo tưởng. Nó đòi hỏi NHNN phải ra tay cứu giúp. Nếu không hệ thống ngân hàng sẽ sụp. Điều này tớ hiến kế là tận thu phí, tăng giá xăng, điện, nước để lấy tiền đó mà cứu, chứ đừng đi vay hay in tiền. Trong những cái xấu thì nên chọn cái ít xấu nhất. Nhưng đổi lại nhà sản phải thực sự thay đổi hiến pháp thì dân mới tin, chứ đừng nghe lời phát biểu của cụ tổng mà nguy. Nếu không thì cùng tất biến, mà biến ở đất nước này từ xưa tới nay chỉ có đổ máu thôi. Văn hoá và lịch sử nước này đã minh chứng điều đó. Huhuhu, lại xoay sở.

   Cuối tuần vui vẻ,

   Delete
 31. Lâu nay tớ đọc nhiều bài viết của tác giả An Chi trên CAND. Hôm Nay có đọc được bài viết cũng của tác giả này với cái tựa: Sự thực về Lưu Hiểu Ba và Giải Nobel Hoà bình 2010. An Chi trên CAND cũng lắm kiến thức đông tây kim cổ. Nhưng cách viết thì lại vi phạm đạo đức người cầm bút khi đi đả kích cá nhân mà, lại là một nặc danh mà đi đánh giá một Khôi Nguyên Nobel mà cả thế giới ngưỡng mộ. Những bài viết khác của ông An Chi trên CAND này luôn là loại bài viết kiểu như này. Tệ thật!

  Nhưng có một An Chi khác của mục Chuyện Đông chuyện Tây của trang Kiến Thức Ngày Nay cũng đông tây kim cổ lắm. Tớ không biết 2 An Chi này có phải là một không? Ai biết thì cho biết dùm.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, vậy là anh An Chi đã chính thức công nhận mình là tác giả của bài viết rồi Ở ĐÂY.

   Đúng là như Jean Paul Sartre đã viết trong triết thuyết Hiện Sinh Học của mình: "Khác với gỗ đá, con người cần phải tiếp cận mới hiểu, vì con người không chỉ có phần xác, mà còn phần hồn".

   Mỗi người có một nhân cách sống. Tôi chỉ làm cái link này là để xác định lại người mà tôi lâu nay kinh phục về kiến thức mà thôi. Với tôi kiến thức thì ai cũng có thể đạt được, nó là kiến tha lâu đầy tổ. Thế thôi, nhưng nhân cách thì không phải ai cũng có được.

   Nhất là khi viết một nhân vật tầm cỡ thế giới thì cũng có cái nhìn nhiều chiều, chứ đừng đi dịch 1 chút ở những báo Tàu có tính một chiều thì không hay. Nếu ông Lưu là người không vì quốc gia dân tộc Trung Hoa thì ông ấy thừa cách để bỏ đất nước Trung Hoa ra đi, chứ không đến nỗi phải ở lại Trung Hoa để phải ngồi tù. Chỉ bấy nhiêu đó thôi thì cũng thấy bài viết của anh An Chi là không khách quan và có tính bếp núc rất cực đoan.

   Hôm nay thế mà làm được một việc lớn để thấy rằng xã hội ta đã đến thời hết thuốc chữa roài. Huhuhu,

   Delete
  2. Bác ơi, có khi không phải ai học cũng hiểu, mà cũng có khi vì nhiệm vụ, chẳng biết đâu mà lần. Ngày xưa ở quê tôi có người bà con, họ hàng xa vô chùa tu tới sư thầy trụ trì hay sao đó nhớ không chính xác, để hoạt động đó mà, sau khi giải phóng thì ông ấy ra làm chính quyền, sau đó lại vô tu lại. Chẳng biết đâu hư đâu thực. Đạo đức, nhân cách chỉ là cái thứ xa xỉ, vô ích của bọn tiểu tư sản. Chỉ biết khóc theo bác "xã hội ta đã đến thời hết thuốc chữa roài" hic

   Delete
 32. BS Hồ Hải có may mắn là kiếm sống bằng nghề Y, văn chương chử nghĩa chỉ là chốn thư giãn. Bác AC kia nhiều khả năng là bán chử kiếm sống.Xã hôi VN thật ra rất khắc nghiệt, mất người sống được bằng chử nghĩa, nếu có chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có lấn 1 nhà văn cũng có chút tiếng tăm nói với mình. Kiếm danh bằng chử thì chết nổi, kiếm tiền bằng chữ thì chết chìm. Câu này mải về sau mình mới hiểu. Đâu có mấy ai có được cái dũng khí như nhà thơ Hữu Loan, không được viết theo ý mình thì bỏ hết về quê vác đá sống. Các bài viết của bác AC kia nhiều khi cũng là gánh nặng cơm áo gạo tiền. Nếu nói không có nhân cách thì có nặng lời quá không BS. Chuyện này cũng nhan nhản trong nghề Y đó thôi.Chuyên môn cao đâu có phải luôn đồng nghĩa với nhân cách lớn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Toronto, không đổ thừa hoàn cảnh để nguỵ biện. Vấn đề nhân cách là một vấn đề lớn. Ở đâu cũng khắc nghiệt cả. Nhưng ở VN còn dễ thở hơn ở Mỹ nữa là khác. Đã có những bà mẹ, ông cha bán vé số nuôi con ăn học thành tài giữa Sài Gòn. Liệu ở Mỹ có làm được thế không?

   Chó thì phải sủa theo chủ thôi mà có gì đâu nhỉ? Các bạn cũng đừng nên quá khích là không tốt. Câu chuyện này làm tớ nhớ đến chuyện Tần Thuỷ Hoàng Đế nói với ông quân sư của mình là: "Tất cả đều là chó, chó khôn phải biết chọn chủ". Sau khi nghe Tần nói câu này vài hôm sau ông quân sư bỏ trốn biệt. Hehehe, đó là nhân cách của một con người vậy.

   Cheer,

   Delete
  2. Bác Toronto hỏi rồi tự trả lời rồi đó " Chuyên môn cao đâu có phải luôn đồng nghĩa với nhân cách lớn."

   Delete
 33. @Toronto: "cơm áo gạo tiền" chỉ là hoàn cảnh, nó làm tăng giảm chứ không thay đổi bản chất của hành động. Vì bác An Chi là một người có hiểu biết nên viêc viết những bài đó là sự chọn lựa rõ ràng nên bác Hồ Hải mới đặt vấn đề về nhân cách ( nếu người viết là 1 thanh niên, sinh viên thì chắc bác Hải ko đề cập đến đâu)... Chính trong cái " rất khắc nghiệt" mới thấy rõ cái nhân cách, cũng như trong hoạn nạn mới biết ai là bạn vậy.

  ReplyDelete
 34. Dear All,

  Mặc dù đã trở lại bàn đàm phán ngoại giao song phương cho việc tranh chấp bãi đá Scarborough từ 12/5 đến nay, nhưng Trung - Phi vẫn bất đồng. Và Trung Hoa chính thức ra mặt tuyên bố với quốc tế là Phillipines đã làm xấu đi tình hình với chủ quyền quốc gia mà Trung Hoa đã khẳng định, khi Phi cho dân chúng quậy khắp nơi trong nước và trên toàn cầu. Tình hình sẽ có thể đi đến chiến tranh nếu không biết kiềm chế. Trong lúc đó, thì cái hội Asean vẫn ngậm tăm, vì sợ thiên triều. Hehehe,

  Như tớ đã viết trong bài "Tả, Hữu và tương lai toàn cầu" mấy hôm trước đây, cả châu Âu đồng loạt dân chúng đi biểu tình đòi các chính quyền phải bỏ chính sách thắt lưng buộc bụng để giải quyết công ăn việc làm cho xã hội đang thất nghiệp tràn lan. Nhưng vấn đề không phải nằm ở chỗ này, mà là nằm ở chỗ chủ nghĩa dân tộc cực đoan kiểu Hitler đang bị các chính khách đẩy lên trong lòng những quốc gia đa chủng tộc ở cái khối được gòi là Hiệp Chủng Quốc châu Âu - United of Europe: USE kiểu Mẽo ở châu Âu. Hehehe, cái này thì muôn đời EU không thể học được chú Sam! Đối lập về kinh doanh hoặc tài chính thì có thể tháo gỡ để thành đối lập không đối kháng, nhưng đối lập về lịch sử và văn hoá thì chỉ là đối lập đối kháng, mà không thể đi đến thống nhất. Chuyện này hứa hẹn sẽ đưa đến một châu Âu tan rã, mà đầu tiên là Hy Lạp đang bất ổn chính trị. Sau đó là đến các thành viên khác.

  Lại thêm cái đảng hữu khuynh của bà Angela Merlkel cuộc bầu cử quốc hội hôm Chủ nhật tại bang đông dân nhất của nước Đức trong lúc bà tiếp tục thúc đẩy các chính sách khắc khổ về kinh tế ở châu Âu, với chỉ 26% phiếu bầu, so với đảng cánh tả Dân Chủ Xã Hội thắng 39% phiếu ở bang North Rhine-Westphalia. Nó cho thấy cánh tả đang lên ngôi trên toàn cầu!!! Hehehe,

  Hôm qua tiểu bang lớn nhất nước Mỹ - California - nơi mà có GDP chiếm 50% thu nhập nước Mỹ báo cáo thâm hụt ngân sách công đến 16 tỷ ông Tơn. Nó làm 2 phe tả hữu của bang này tranh cãi liên quan đến cái đề án tăng thuế của ông Obama đang bị cánh hữu ách lại ở Quốc hội. Kẻ thì đòi tăng thuế, người thì bảo giảm chi. Lộn tùng phéo. Mọi tình hình sức khoẻ ở tiểu bang này đều có tác động toàn cầu, khi chỉ một mình nó mà tổng thu nhập bằng 70 lần nước Việt. Hehehe,

  Tình hình Syria càng thêm căng thẳng khi quan sát viên LHQ bị thương và tổ chức này quyết định gửi thêm người và cả xe bọc thép đến để bảo vệ các nhân viên của họ.

  Câu chuyện Kim đệ Tam lại nóng lên khi cả 3 Trung Hoa Nhật và Nam Hàn đều cảnh cáo vụ chuẩn bị thử hột nhưn. Hai chú sau thì tớ tin, còn chú Trung Hoa thì tớ đếch tin. Hehehe,

  Những thông tin trên sẽ có thể làm tác động đến tình hình tài chính toàn cầu. Và có thể giá vàng tuần này sẽ tăng chút ít. Giá vàng thế giới xuống mấy hôm nay là Vệ hổng dám hạ, nên phải đẩy giá đô lên cho nó cân bằng. Hehehe, chả ăn thua, vì dô trong nước Vệ đang ứa thừa. Bà con nào có đô thì bán giữ cụ nhen.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước vẫn xoay quanh vấn đề kinh tế đang thiếu oxy thở. Văn hoá thì suy đồi. Giáo dục thì bấn loạn. Chính quyền thì bị ma ám đến nỗi phải nhốt hòn đá. Vật vô tri mà cũng bị nhốt thì thử hỏi con người làm sao không bị cầm tù tư tưởng như Lý Ninh đã dạy. Hehehe, cười ra nước mắt.

   Tụi tư bổn Mỹ giãy chết nó đặt ra cái ngày của Mẹ để tôn vinh, còn nước ta có cái ngày phụ nữ Việt. Nhưng tụi nó hổng dám đánh phụ nữ dù chỉ là hoa hồng, còn xứ ta thì chính quyền đánh phụ nữ như đánh súc vật. Ai không tin thì xem video clip chính quyền Văn Giang Hưng Yên đánh phụ nữ không thua đánh 2 nhà báo VOV.

   Các tổng nắm đấm của đảng hầu như giảm lương và mất khả năng chi trả lương đó là điều đáng sợ nhất với các think tanks đang họp để củng cố đảng ngồi lên trên hiến pháp. Hehehe, bây giờ là lúc lo kinh tế không lo thì đảng ta đang bị ma ám đi lo cái lý luận cùn của Lý Ninh và Mao!

   Hôm qua cuộc thi Robocon đã có người giật giải khi đại học lạc Hồng 3 năm liên tiếp lấy chức vô định. Đây là một sự cố gắng của nhà trường ở Đồng Nai, nhưng có một điều là mình có 1 cô em họ học cái trường này ra cử nhơn thì đi xin việc chả nơi nào nhận vì các roanh nghịp bảo chả biết cái trường này là trường rì? Khổ thân!

   Thêm một chuyện vui là cái giải vua cá cược vô địch bóng đá Anh đến phút chót mới xác định ai vô địch và ai xuống hạn. Năm nay Manchester City lên ngôi kịch tính vào 2 phút bù giờ với 2 bàn thắng để có kết quả thắng 3-2 trong lúc đang bị dẫn trước 90 phút 1-2. Thế giới thể thao về bóng đá chả nơi nào hơn United Kingdom về chuyện cá cược kiếm tiền nhờ William Hill. Hehehe, cái hãng này giết hổng biết bao nhiêu em thèm khát trò cờ bạc nhờ vào nó điều chỉnh bán độ từng phút, từng quả phạt, từng chiếc thẻ phạt, etc... Nói chung là cái gì hãng này cũng đủ thông minh nghĩ ra trò để lấy tiền người khác. Nên chỉ có cái hãng này nhưng mang tiền về cho nước Anh còn hơn cả GDP của 90 trẹo dân Vệ.

   Đầu tuần vui vẻ,

   Delete
 35. Mời mọi người nghe lại cái In A Leaderless World, Who Wins? này của tụi G20 ở Seoul 2010 xem sao?

  ReplyDelete
 36. Liên tiếp những tin vui đưa đến cho người dân Myanma khi hôm nay " Tổng thống Hàn Quốc thăm Myanmar, 30 năm sau âm mưu ám sát của Triều Tiên "

  " ông Lee dự kiến sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế và hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, phát triển tài nguyên thiên nhiên và các lĩnh vực khác "

  http://dantri.com.vn/c36/s36-595643/tong-thong-han-quoc-tham-myanmar-30-nam-sau-am-muu-am-sat-cua-trieu-tien.htm

  ReplyDelete
 37. Khi trong quá trình tranh cử Tổng Thống, ông Putin đã từng tuyên bố là sẽ cải cách lại chính trị, người dân sẽ có tiếng nói nhiều hơn đối với các vấn đề của đất nước. Tuy nhiên khi nhìn toàn bộ những gương mặt của Chính Phủ Nga trong giai đoạn 2012 - 2018 thì thấy " Putin đưa nhiều người thân tín vào chính phủ "

  http://www.vietnamnet.vn/vn/quoc-te/73279/putin-dua-nhieu-nguoi-than-tin-vao-chinh-phu.html

  Điều đó phần nào chứng tỏ những chính sách của ông Putin về đối nội và đối ngoại trong giai đoạn 6 năm làm Tổng Thống sắp tới không có nhiều thay đổi so với 8 năm ông đã làm Tổng Thống.

  Nếu có một kịch bản là lãnh đạo thế giới là các ông Putin - Tổng Thống Nga, Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Trung Quốc, Mitt Romney - Tổng thống Mỹ thì thế giới còn lắm chuyện hay ?

  ReplyDelete
 38. Những ngày gần đây, ông Putin đã có những động thái thể hiện đường lối đối nội và đối ngoại của mình trong 6 năm cầm quyền 2012 - 2018. Đầu tiên là việc ông quyết định thành lập một Chính Phủ mới với không có nhiều sự thay đổi ở những vị trí chủ chốt trong điều hành đất nước và các vị trí chủ chốt này đều là những cánh tay đắc lực của ông Putin như Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ kinh tế, Bộ trưởng Bộ Nội vụ ...

  Tiếp sau hành động đó ông Putin lại quyết định " đưa 5 công ty lớn vào danh sách không được tư nhân hóa "

  http://www.tinmoi.vn/tong-thong-nga-dua-5-cong-ty-lon-vao-danh-sach-khong-duoc-tu-nhan-hoa-05908191.html

  Qua hai hành động này cho thấy ông Putin đang muốn gây dựng một hình ảnh nước Nga huy hoàng như thời Xô Viết với trọng tâm đối nội là ông tập trung quyền lực thống nhất của Tổng Thống như quyền lực của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô về an nình quốc phòng, về kinh tế thì tiếp sau hành động quốc hữu hóa 5 công ty lớn trong ngành dầu mỏ thì liệu các công ty lớn khác trong các ngành về khai thác khoáng sản, các ngành xương sống khác của nước Nga không tránh khỏi kết cục như vậy ?

  Dường như tuyên bố về cải cách chính trị của ông trong thời kỳ ông tranh cử có phần mị dân và giọt nước mắt của ông trong thời điểm ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng Thống Nga nói lên niềm vui sướng của ông khi giấc mơ khôi phục một nước Nga huy hoàng như thời Xô Viết của ông có thể thành hiện thực khi ông có cơ hội làm Tổng Thống trong 6 năm và có thể là trong 12 năm ?

  Dưới bàn tay sắt của Putin thì khả năng nước Nga thành công trong công cuộc khôi phục lại hình ảnh nước Liên Xô trước kia là rất cao nhưng xã hội Nga cũng sẽ phải trả cái giá đắt cho tham vọng đó và nhất là tình hình chính trị, kinh tế ở châu Âu và thế giới còn bị chi phối, lệ thuộc nhiều vào tư tưởng của Putin !

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]