Wednesday, May 30, 2012

TẠI SAO TRUNG HOA SẼ KHÔNG THỐNG TRỊ THẾ GIỚI


Bài viết liên quan của tác giả khác:
Bài viết của chủ blog:

Bài viết gốc: Why China Won’t Rule

Bài viết của ông Robert Skidelsky, là giáo sư danh dự về Kinh tế chính trị tại Warwick University, Anh Quốc, và người đồng sự của British Academy trong cả hai lĩnh vực lịch sử và kinh tế, là một thành viên làm việc Thượng viện Anh. Tác giả của 1 cuốn tiểu sử của 3 ba cuõc hội thảo của nhà kinh tế nổi tiếng JohnMaynard Keynes, ông Robert Skidelsky bắt đầu sự nghiệp chính trị của ông trong các đảng Lao động, trước khi lập Đảng Xã hội Dân chủ trong một thời gian ngắn ngủi, và cuối cùng trở thành người phát ngôn cho tạp chí Treasury Affairs của Đảng Bảo thủ Anh trong Thượng Viện . Ông bị buộc phải ra khỏi Đảng Bảo thủ vì lập trường đối lập của ông trong việc can thiệp của NATO ở Kosovo vào năm 1999.

LUÂN ĐÔNLiệu Trung Hoa đã sẵn sàng để trở thành siêu cường tiếp theo của thế giới? Câu hỏi này ngày càng được đặt ra khi tăng trưởng kinh tế của Trung Hoa ở mức hơn 8% hằng năm, trong khi thế giới các quốc gia đã phát triển vẫn còn sa lầy trong suy thoái hoặc gần suy thoái. Trung Hoa là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và sẽ là lớn nhất vào năm 2017. Và chi tiêu quân sự của Trung Hoa đang chạy đua trước tốc độ tăng trưởng GDP của nó.

Câu hỏi đặt ra ở trên là hợp lý nếu chúng ta không cho nó bện vào vòng xoắn Mỹ. Theo tư duy của Mỹ, chỉ có thể có một siêu cường, do đó, sự trỗi dậy của Trung Hoa sẽ tự động trở thành là sự trả giá của Hoa Kỳ. Thật vậy, đối với nhiều người ở Mỹ, Trung Hoa đại diện cho một thách thức hiện thực.

Đây là cách để vượt lên đứng đầu. Trong thực tế, với sự sụp đổ bất ngờ của Liên Xô vào năm 1991, và sự tồn tại chỉ một siêu cường duy nhất là một bất thường. Tình trạng bình thường là cần một sự cộng sinh giữa các cường quốc, đôi khi hòa bình thỉnh thoảng gây chiến, giữa các cường quốc to lớn.

Ví dụ, Anh, nơi mà người Mỹ vẫn thường nói, không bao giờ là một "siêu cường" trong ý thức của người Mỹ. Mặc dù đã từng là một đế quốc uy quyền tối cao của hải quân, nước Anh đã vươn xa sức mạnh của mình, nhưng nước Anh của thế kỷ XIX chưa bao giờ có thể giành được chiến thắng một cuộc chiến tranh nào trong chống Pháp, Đức, Nga không có đồng minh. Thay vì, Anh là một cường quốc thế giới - nó lại là một trong những đế chế nhiều chiến tích lịch sử khác biệt với những cường quốc nhỏ hơn về phạm vi địa lý của những lợi ích và ảnh hưởng của chúng.

Sau nữa, một câu hỏi rất thực tế là, không phải là liệu Trung Hoa thay thế Mỹ hay không, mà là liệu Trung Hoa sẽ bắt đầu như thế nào để có được một số các thuộc tính của một cường quốc thế giới, đặc biệt là ý thức trách nhiệm đối với trật tự toàn cầu.

Thậm chí nếu nhìn theo cách khiêm tốn nhất thì, các câu hỏi không nhận được một câu trả lời rõ ràng. Vấn đề đầu tiên là nền kinh tế của Trung Hoa, năng động trên bề nổi, nhưng nền tảng bên dưới lại ọp ẹp.

Nhà phân tích La Trí(*) trình bày một cách rõ ràng một bức tranh về sự thành công vĩ mô bên cạnh với thất bại vi mô của Trung Hoa. Gói kích thích kinh tế khổng lồ với 4 nghìn tỷ Mao tệ (tương đương 586 tỷ đô la) trong tháng 11 năm 2008, chủ yếu đổ vào mất mát để cho các doanh nghiệp nhà nước vay thông qua ngân hàng cho vay được chỉ đạo, để duy trì tăng trưởng của Trung Hoa đối mặt với suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhưng cái giá phải trả là một phân bổ sai nguồn vốn ngày càng nghiêm trọng, kết quả trong danh mục đầu tư ngày càng tăng các khoản nợ xấu, trong khi đó có quá nhiều khoảng tiền tiết kiệm của các hộ gia đình Trung Hoa được dùng để đầu cơ và thổi phồng bong bóng bất động sản. Ngoài ra, La Trí lập luận rằng cuộc khủng hoảng năm 2008 đã làm tiêu tan những mô hình tăng trưởng xuất khẩu của Trung Hoa, do suy giảm kéo dài từ nhu cầu ở các nước tiên tiến.

Trung Hoa hiện nay rất cần cân bằng lại nền kinh tế của mình bằng cách chuyển từ đầu tư công và xuất khẩu sang tiêu dùng công cộng và tư nhân. Trong ngắn hạn, một số tiết kiệm thặng dư cần phải được đầu tư vào tài sản thực tế ở nước ngoài, và không chỉ nằm yên tại Kho bạc Mỹ. Tuy nhiên, trong dài hạn, xu hướng tiết kiệm hộ gia đình Trung Hoa phải được giảm bằng cách phát triển một mạng lưới an sinh xã hội và những công cụ tín dụng tiêu dùng.

Hơn nữa, để một cường quốc kinh tế thế giới, Trung Hoa cần có một đồng tiền mà người nước ngoài muốn đầu tư. Điều đó có nghĩa là phải đưa vào chuyển đổi đầy đủ và tạo ra một hệ thống tài chính sâu và có tính thanh khoản, một thị trường chứng khoán để huy động vốn, và một tỷ lệ lãi suất có tính thị trường có lợi ích cho việc cho vay. Và, trong khi Trung Hoa đã nói về "quốc tế hóa" đồng nhân dân tệ, thì họ lại thực hiện việc này rất ít cho đến nay. Trong khi đó, Trí viết, đồng USD vẫn còn được hỗ trợ bởi những mối quan hệ chính trị mạnh mẽ của Mỹ với hầu hết những quốc gia xem nó là đồng ngoại tệ dự trử lớn nhất toàn cầu”. Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả-rập Xê-út, Kuwait, Qatar, và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, tất cả đều tìm nơi nơi trú ẩn dưới sự bảo trợ của quân đội Mỹ.

Vấn đề thứ hai là một trong những giá trị chính trị. Tiếp tục "đi lên" của Trung Hoa sẽ phụ thuộc vào việc tháo dỡ các biểu tượng chính sách cộng sản cổ điển như công hữu tài sản, kiểm soát dân số, và áp chế tài chính. Câu hỏi tồn tại là bao lâu nữa những cải cách này sẽ được cho phép để thực hiện trước khi chúng thách thức độc quyền chính trị của Đảng Cộng sản, đã được bảo đảm bởi hiến pháp 1978.

Hai giá trị văn hóa quan trọng củng cố hệ thống chính trị của Trung Hoa. Đầu tiên là đặc trưng tôn tri trật tựtính thân thế gia đình trong tư tưởng chính trị của Trung Hoa. Triết học Trung Hoa thừa nhận giá trị của sự không ràng buộc, nhưng cái không ràng buộc đó phải được đặt dưới sự lãnh đạo để công dân biết vị trí của mình. Luận ngữ của Khổng Tử đã nói: "Hãy để người cai trị là một người cai trị, dân là thần dân, cha là một người cha, và con con".

Ngoài ra còn có rất ít niềm tin vào sự thiêng liêng của đời sống con người: Phật giáo cho rằng không có sự khác biệt giữa con người với động vật và thực vật. Một cam kết bảo vệ nhân quyền đã được viết vào hiến pháp Trung Hoa trong năm 2004, nhưng, như trường hợp gần đây của nhà bất đồng chính kiến ​​Trần Quang Thành(Chen Guangcheng) đã minh họa, điều này hầu như là một thông điệp chết. Tương tự như vậy, sở hữu tư nhân đứng dưới sở hữu tập thể.

Rồi thì, có học thuyết Nho giáo nói về "quyền lực của thượng đế", mà nguyên tắc chính trị được hợp pháp hóa. Ngày nay, quyền lực của chủ nghĩa Mác đã diễn ra, nhưng không có bất kỳ chỗ cho một quyền lực của người dân. Sự mâu thuẫn về nguồn gốc của chính phủ hợp pháp không chỉ là một trở ngại lớn để dân chủ hóa, mà còn là một nguồn tiềm năng cho bất ổn chính trị.

Những di sản lịch sử làm hạn chế mức độ mà Trung Hoa sẽ có thể chia sẻ trong việc lãnh đạo toàn cầu, đòi hỏi một mức độ tương hợp giữa các giá trị Trung Hoa và phương Tây. Phương Tây tuyên bố rằng giá trị của họphổ quát của quy luật, Mỹ và châu Âu sẽ không ngừng tìm cách nhấn chìm những giá trị Trung Hoa. Thật khó để nhìn thấy quá trình này sẽ đảo ngược, với một Trung Hoa bắt đầu xuất khẩu các giá trị riêng của mình.

Trung Hoa có một sự lựa chọn: nó có thể hoặc là chấp nhận các giá trị phương Tây, hoặc có thể cố gắng để tạo ra một giá trị Đông Á để bảo vệ chính nó từ những giá trị này. Giá trị Đông Á của Trung Hoa sẽ kích động cuộc xung đột không chỉ với Mỹ, mà còn với các cường quốc châu Á khác, đặc biệt là Nhật Bản và Ấn Độ. Cho nên, tương lai tốt nhất có thể của Trung Hoa rất có thể nằm trong việc chấp nhận các tiêu chuẩn phương Tây trong khi vẫn cố gắng vấn vươn với "màu sắc Trung Hoa."

Nhưng sự lựa chọn không phải là một kịch bản cho Trung Hoa "thay thế" Mỹ. Theo tôi, cũng không phải là những gì Trung Hoa muốn. Mục tiêu của nó là sự tôn trọng, chứ không phải thống trị.

Bản quyền Project – Syndicate 2012

Ghi chú của người dịch:
(*) La Trí (): là CEO của quỹ đầu tư tài chính của Hồng Kông, HFT Investment Management (HK) Ltd

BS Hồ Hải dịch – Tư Gia – 20h42' ngày thứ Tư, 30/5/2012

45 comments:

 1. Giá trị TH aka đấng con trời: Tu thân, Tề gia, Trị quốc, Bình thiên hạ

  ReplyDelete
 2. Cháu được nghe câu sau của Á thánh bên TH aka Mạnh Tử:
  “Nếu nhà vua xem bề tôi như tay chân thì bề tôi xem nhà vua như lòng dạ của mình; nếu nhà vua xem bề tôi như chó ngựa thì bề tôi xem nhà vua như người dưng trong nước; nếu nhà vua xem bề tôi như cỏ đất thì bề tôi xem nhà vua như kẻ thù” (quân chi thị thần như thủ túc, tắc thần thị quân như phúc tâm; quân chi thị thần như khuyển mã, tắc thần thị quân như quốc nhân; quân chi thị thần như thủ giới, tắc thần thị quân như khấu thù).
  Rõ ràng 1 trong những người sáng lập ra Nho giáo đã thấy trước điều này, (đây cũng nên là một lời gợi ý và nhắc nhở cho nhân dân Tung Của ngày nay chăng?)

  ReplyDelete
 3. Vì Tốc độ phát kinh tế của TQ, không kéo nổi cả 1 di sản văn hóa lịch sử mà cái di sản này đã ăn sâu vào trong hệ thống chính trị, nó làm cản trở sự phát triển của xả hội TQ và tạo ra sự mâu thuẩn,sự mất lòng tin của người dân TQ.Nên tất cả của cải, tài sản, của người dân TQ,Nếu được làm ra thì đều được người TQ cất giử và đem ra khỏi biên giới TQ,cho nên đồng Yuan đã biến thành đồng USD di cư qua Mẻo.

  ReplyDelete
 4. Đây một trong số ít những bài viết có một cái nhìn chính xác về sức mạnh thực sự về kinh tế, chính trị Trung Quốc trong giai đoạn hiện này.

  Trong bài, tác giả có phân tích một số khía cạnh để giải thích tại sao Trung Quốc không thể trở thành một nước thống trị thê giới như Mỹ !

  Trong lịch sử thế giới thì có một sô nước vinh dự được thống trị thế giới nhờ những điều kiện thuận lợi của mình như trong thế kỷ 17 Hà Lan nổi lên là một cường quốc thống trị trên thế giới, một cường quốc trên biển thực sự khi trong giai đoạn đó giao thương hàng hóa trên biển phát triển mạnh, Hà Lan có một đội tàu lớn nhất thế giới và cảng Amsterdam là hải cảng lớn nhất trên thế giới vào thời bấy giờ !

  Bước sang thế kỷ 18,19 nước Anh nhờ cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật đã nổi lên là một siêu cường duy nhất của thế giới .

  Sang thế kỷ 20 và từ sau cuộc chiến tranh thế giới lần II nước Mỹ tiếp tục thay thế nước Anh là siêu cường của thế giới và trong giai đoạn đó Liên Xô nổi lên là một siêu cường, một đối trong với nước Mỹ về kinh tế và quân sự .

  Nước Mỹ không bao giờ muốn trên thế giới này có một siêu cường làm đối trọng vời mình ! Quan bản Thông cáo Thượng Hải và chiến lược chạy đua vũ trang mang tên “ cuộc chiên giữa các vì sao “ đã là một nguyên nhân chính dẫn đến Liên Xô bị tan rã năm 1991.

  Cũng trong giai đoạn này thì Nhật Bản nổi lên là một siêu cường cạnh tranh với Mỹ về kinh tế . Tuy nhiên sau khủng hoảng kinh tế vào đầu những năm 90 của thế kỷ XX qua cuộc ( chiến tranh tiền tệ ) thì kinh tế của Nhật phát triển chậm lại cho đến này và nước Nhật không thể cạnh tranh với Mỹ về kinh tế được nữa !

  Đền đầu thế kỷ XXI thì Liên minh châu Âu được hình thành và phát triển và cũng nổi lên là một siêu cường và làm đối trọng với Mỹ về kinh tế, chính trị, quân sự nhưng sau cuộc khủng hoảng kinh tế Mỹ và khủng hoảng tài chính ở chấu Âu thì liệu Liên minh này có còn tồn tại được hay không ? Tuy nhiên có một chi tiết khá đặc biệt là khi cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Âu đang xảy ra cách đây 1 năm , ông Strauss-Kahn là giám đốc IMF và cũng là ứng cử viên sáng giá của đảng Xã hội Pháp tham gia tranh cử Tổng Thống vào năm 2012 bị bắt ở tại sân bay quốc tế John F Kennedy New York. Điều đặc biệt đây là chuyến bay mà ông Kahn đang định bay sang hội đàm với Thủ Tướng Đức để tìm cách cứu chấu Âu khỏi khủng hoảng. Tuy nhiên ông đã bị bắt vì một lý lo rất lẵng xẹt. Và hiên nay thì Châu Âu gần như không còn thuốc chữa !

  Và liệu sau Liên minh Châu Âu thì Trung Quốc sẽ là nước tiếp theo ngã ngựa trong cuộc đua siêu cường với nước Mỹ ?

  ReplyDelete
 5. “mandate of heaven” có nghĩa là "thiên triều" các bác nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. là 'thiên chức' như trong 'thiên chức' của người phụ nữ là làm vợ, làm mẹ...

   Delete
 6. Trung Hoa sẽ không bao giờ là cường quốc đúng nghĩa hay y như tác giả của bài viết này nói: năng động trên bề nổi, nhưng nền tảng bên dưới lại ọp ẹp."

  Hãy nhìn vào các hành động của Lãnh đạo và các doanh nghiệp Trung Quốc thì sẽ thấy tư tưởng của họ không ra khỏi "cái hộp"

  Ở trên, để bảo vệ quyền lực của mình, khi có lộn xộn trong nước, họ sẵn sàng tìm mọi cách hướng sự chú ý ra ngoài bằng cách bật đèn xanh cho quân quậy sóng trên vùng biển của láng giềng và cũng sẵn sàng hành động không khác gì hải tặc hay man rợ hơn là cho tàu quân sự bằng sắt đâm chìm các tàu dân sự bằng gỗ của ngư dân vô tội.

  Ở dưới, cực kỳ hiếm doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn đang hoàng, đa số là những doanh nghiệp làm ăn chụp giựt lừa dối khách hàng, hậu mãi là chuyện xa xỉ, nếu ai đã từng đọc các tài liệu kỹ thuật đi kèm hàng hóa, sẽ nhận ra rất rõ là sự mập mờ về thông tin, các thông tin không rõ ràng, người viết này đã từng được một người bạn nhờ mua một hệ thống an ninh điện tử của Trung Quốc, với việc biết đọc đôi chút về các catalog kỹ thuật, người viết cẩn thận đọc bảng Manual từ đầu chí cuối, hỏi luôn người bán, thấy thỏa mãn yêu cầu đặt ra nên mua về, lắp lên thì các tính năng có ghi manual nhưng không chạy, hỏi người bán thì trả lời vòng vo, coi nhãn hiệu trên máy, lên website tìm E-mail, viết thư hỏi năm lần bảy lượt thì không thấy trả lời. Cách đây ít lâu có 1 bài viết trên báo Telegraph được dịch ra Tiếng Việt: "Tại sao thế giới coi Made in China là nhãn hiệu của sự khinh bỉ"
  [http://www.dna.com.vn/vi/tin-tuc-thuong-hieu/tin-trong-nuoc/tai-sao-the-gioi-coi-made-in-china-la-nhan-hieu-cua-su-khinh-bi/]

  Với văn hóa kinh doanh(và cả văn hóa lãnh đạo)như vậy nên chúng ta dễ hiểu vì sao Trung Quốc không co những công ty hoặc nhãn hiệu toàn cầu, Mỹ có GENERAL, Ford, Nhật có SONY, TOYOTA, Đức có SIEMENS, Pháp có SCHNEIDER v.v, Trung Quốc có gì, một TCL mang tiếng là sản xuất nhiều TIVI nhất thế giới nhưng không ai muống xài, một HUAWEI sản xuất thiết bị viễn thông tai tiếng là dùng thiết bị này đánh cắp thông tin khách hàng.

  Xa hơn một chút, chúng ta hãy so hành xử của các CEO của Trung Quốc và các CEO Mỹ thì sẽ thấy rõ sự cách biệt qua xa về "cái tầm văn hóa", có một lần vô tình tôi đọc trên Facebook blog của Bill Gate tôi càng hiễu rõ vì sao Mỹ luôn dẫn đầu và lãnh đạo thế giới

  Cheer

  ReplyDelete
 7. TH đâu cần phải là số 1 lúc này, họ luôn nhẫn nại chờ thời, trước mắt hãy cứ là cường quốc số 2 thật sự đã.

  ReplyDelete
 8. Vì Luận ngữ của Khổng Tử đã nói: "Hãy để người cai trị là một người cai trị, dân là thần dân, cha là một người cha, và con là con".

  Câu này, theo cháu, bác có thể để là "Quân quân, thần thần, phụ phụ, tử tử" (Vua ra vua, quan ra quan, cha ra cha, con ra con).

  Trung Hoa vẫn đang áp dụng tôn ti trật tự theo mô hình Khổng Khâu.

  ReplyDelete
 9. Thực tế thì bài viết này của ông Robert Skidelsky chủ yếu xoay quanh các giá trị về tư tưởng chứ không phải phân tích về kinh tế, kỹ thuật, thương hiệu.

  Về mặt tăng trưởng GDP, nếu Trung Hoa vẫn giữ phong độ phát triển là 8% 1 năm thì đến năm 2017 sẽ vươn lên đứng đầu thế giới. Chi tiêu quân sự cũng tăng trưởng mạnh theo tăng trưởng GDP. Nhờ đó, Trung Hoa được coi là có một sự trỗi dậy, và sự trỗi dậy này có khả năng làm Trung Hoa trở thành siêu cường mới của thế giới hay không? Nếu không thể là siêu cường mới, thì những động thái này mang hàm ý gì? Ẩn ý của tác giả bài viết này muốn nói lên điều gì?

  Thực tế thì ngay trong blog này của BS Hồ Hải, đã có không ít bài viết về Trung Hoa với cái nhìn và đánh giá tương tự bài viết này, đó là những bất ổn nội tại của Trung Hoa, giá trị hình thái chính trị, giá trị tư tưởng của các chính khách mà có thể là của cả dân tộc chưa thoát khỏi tư tưởng Khổng Tử và Nho giáo. Có vẻ như những thực trạng và những giá trị văn hóa chính trị này mang lại sử nguy hiểm cho phần còn lại của thế giới hơn là mang lại cho thế giới 1 siêu cường mới với những trách nhiệm nhất định với thế giới (như Mỹ hoặc Liên Xô cũ). Hoặc có thể những động thái gần đây với thế giới bên ngoài chỉ là một cách để Trung Hoa giải quyết các mâu thuẩn nội bộ.

  Tác giả bài viết nghiêng về giả thuyết này nhiều hơn: vừa giải quyết mâu thuẫn nội bộ vừa giải quyết ý chí Trung Hoa muốn sự tôn trọng của phần còn lại của thế giới.

  Việc giải quyết mâu thuẫn nội bộ, có lẽ không cần nói nhiều hơn, nhưng tại sao Trung Hoa lại có động thái để tìm sự tôn trọng của thế giới? Phải chăng, đó là do Trung Hoa đã cảm nhận sự o ép hay đối phó đáng sợ của siêu cường thế giới Mỹ trong nỗi lo sợ Trung Hoa sẽ vươn lên làm 1 siêu cường đối trọng với họ? Hãy nhớ lại, lần lượt các chân rết của Trung Hoa như Afganistan, Lybia, châu Phi đều đã bị Mỹ chặt đứt, sắp tới có thể là Iran, Syria, trong tương lai có thể sẽ là biển Đông.

  Thực tế thì Mỹ và thế giới lại cũng rất cần đến Trung Hoa. Tuy nhiên, khi Trung Hoa không thể tự do, tự mình phát triển được 1 nền kinh tế đứng trên đôi chân mình nhờ khoa học kỹ thuật, sáng tạo, nguồn tài nguyên năng lượng dồi dào thì ai sẽ là người được hưởng lợi lớn hơn cả? Đó phải chăng là những Apple, Sony, IBM, Intel v.v...?

  ReplyDelete
 10. Dear All,

  Sau những chần chừ quyết định về thảm sát dân lành của Assad đệ nhị của Nga thì đêm qua ông bộ trưởng ngoại giao Nga bắt đầu lên tiếng vẫn kêu gọi ủng hộ phương án hòa bình trong đàm phán với chính quyền Assad. Trung Hoa cũng đồng khí tương cầu. Mặc dù Nga đã quyết định điều tàu chiến của mình rời cảng quân sự Syria vào ngày 05/6 tới, sau hàng loạt các nước đuổi đại sứ Syria về nước và LHQ điều ông Kofi Annan đến làm việc với các bên liên quan.

  Sau thất bại ngoại giao với Miến Điện, Trung Hoa bắt đầu một chuyến con thoi với Chí Phèo Trung Á - Pakistan - Ông Dương Khiết Trì đến Hồi Quốc để bàn thảo những gói dự án xây dựng đường bộ, đường sắt và đặc bvie65t là đường ống dẫn khí gas và dầu từ Iran xuyên qua Pakistan đến Tân Cương Trung Hoa. Một ý tưởng rất tốt cho Trung Hoa khi tránh eo biển Hormuz và eo biển Malacca trong việc chuyên chở dầu nếu có chiến tranh xảy ra. Một bài toán khó cho Mỹ và phương Tây không chỉ trong việc vây hãm Trung Hoa về nguồn năng lượng để phát triển, mà còn là sự đoàn kết giữa 2 đối tượng ủng hộ khủng bố và đi ngược với nguyện vọng hòa bình của nhân loại.

  Tình hình phe áo vàng - phe của hoàng gia Thái - đang biểu tình trước nhà quốc hội Thái để chống lại việc đưa ra quyết định ân xá ông Thaksin trở về tham gia chính trị Thái nhờ vào cô em đẹp của mình đang ngồi ở cái ghế thủ tướng. Hehehe, tư tưởng tả khuynh cách tân của bất kỳ ai và ở nước nào như Thaksin đề rất khó khăn trước những hôn quân tham quyền cố vị mà tớ đã có 1 bài về vị vua Thái này hồi năm 2010.

  Nước Mỹ đã chọn ra đại diện đảng cây gậy, bảo thủ cộng hòa - Mitt Romney - sau khi ông thắng đến 71% phiếu ở Texas để gom đủ phiếu đại cử trị đứng ra tranh cử chiếc ghế nhà Trắng quyết định toàn cầu với Obama. Hai bạn Obama và Romney đang sít sao tỷ lệ được lòng dân ở các tiểu bang tuy nhỏ, nhưng là nơi quyết định đám đông vô thức nước Mỹ. Đến giờ phút này Obama vẫn nhỉnh hơn vài %. Nhưng hứa hẹn có cuộc đua quyết liệt, khi cựu thống đốc Massachusetts đã từng là người vực bang này đi lên trong kinh tế và công ăn việc làm ở thời kỳ suy thoái vừa qua.

  Mặc dù vậy, các thông tin trên không làm ảnh hưởng đến giá dầu hỏ, khi nó rớt xuống chỉ còn 87.64usd/thùng đêm qua. Một con số kỷ lục giá dầu thấp trong vài năm qua. Bên cạnh đó, tình hình bất ổn chính trị ở Tây Bán Nhà khi thủ tướng đương nhiệm tuyên bố NH nước này không cần hỗ trợ, mà chỉ cần tự lực tự cường và thắt lưng buộc bụng. Bên cạnh đó, doanh nhân Hy Lạp bỏ nước ra các nước Đông Âu cũ đầu tư, và vẫn chưa xác định chính phủ mới. Anh và Đức sắp tung ra gói kích cầu. Nó làm chỉ tệ đồng Euro giảm, và chỉ tệ đô la tăng vượt mốc 83. Nhưng cũng không cứu vãn giá vàng tiếp tục xuống, mà lại tăng thêm 7.70usd/oz đêm qua do thông tin thị trường nhà đất tháng 5 giảm hơn 5% ở Mỹ. Hehehe, giảm sâu nhưng tăng nông, đó là những đợt sóng giá vàng trong năm bầu cử Mỹ, bà con đừng quên điều này.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước nổi bật nhất là, cụ tể lên đường tham gia WEF - World Economy Forum: diễn đàn kinh tế thế giới - đang tổ chức ở Thái Lan để dạy bảo với thế giới về cái cách điều hành kinh tế lừng lãy Ba Đình chấn động địa cầu trong suốt hơn 5 năm qua. Hehehe, nhưng cụ tể hổng quên ra lệnh: thứ nhứt báo cáo vụ đất đai ở Hưng Yên và Cần Thơ. Thứ hai, báo cáo vụ sai phạm ở công ty nước ngoài Vietmindo khai thác quá quy định ở mỏ than tốt nhứt Việt Nam. Thứ ba, điều tra vụ bỏ trốn của ông vụ trưởng hàng hải Vinalines. Thương cụ quá, một mình tả xung hữu đột ba đầu sáu tay chất chồng với những sai lầm chính trị đẩy đất nước và vũng bùn nhơ nhớp nhất mọi thời đại nhờ có đảng dẫn đường chỉ lối.

   Nhưng chỉ có một mình cụ tể làm dưới soi đường sai lầm của đảng, còn các cụ khác chỉ nói dóc. Nên dư luận cả nước chỉ biết nhè vào cụ tể mà chửi. Họ đâu có biết là các cụ kia đít cũng chỉ toàn phân. Huhuhu, còn việc các nghị gật ở nhà cứ họp, cứ phun láo để tốn tiền dân, việc quyết định đã có bê thui lo.

   Câu chuyện cứ họp và cứ phun, còn việc phun có tác dụng hay không thì đã có đáp án, khi bộ tài chính xin ý kiến đóng góp của quốc hội về việc giảm trừ gia cảnh đối với thuế thu nhập cần tăng lên đối với đối tượng có thu nhập lên đến 9 trẹo cụ mỗi tháng. Nhưng xong thì thượng thư Vương mõ làng vẫn quyết định phải là 6 trẹo mỗi tháng thôi. Lên 9 trẹo cụ để mà chết đảng à? Đang ốm đói mà không tận thu thì lấy gì bù? Huhuhu,

   Câu chuyện nắm đấm thép nợ chất chồng, dù móc của hồi môn của ông cha bán ăn vẫn nợ chỉ có ở Việt Nam chắc được cụ tể đem đến WEF để chỉ dạy cho toàn cầu, chứ ở nhà đã có an ninh, công an và sai nha làm chiên chính dô sản dập mọi bất ổn từ trong trứng nước.

   Các nghị đang đòi mõ làng họ Đinh ra điều trần vụ đưa ông vụ trưởng bỏ trốn lên chức vụ trưởng khi ông này đang sai phạm là sao. Nhưng mõ làng họ Đinh vẫn im hơi và hổng thấy tể tướng chỉ đạo có trả nhời cho hội gật khg? Hehehe, cụ tổng đã bảo rùi, nhà nước ta hổng có hành pháp, tư pháp và lập pháp chỉ có đảng pháp. Hổng nhớ à?

   Chuyện lên tiếng với việc ăn cắp ý tưởng của người khác để cho hồ sơ PhD đủ tiêu chuẩn của những người thầy ở cái đại học cuốc za Hà Nụi vẫn tiếp tục. Nó nói lên hết bản chất "tốt đẹp" của chế độ ta dưới sự lãnh dạo của đảng. Đừng hy vọng có những thế hệ tương lai tốt dưới nền giáo dục xã nghĩa. Và đứng hỵ vọng dưới sự lãnh đạo của đảng sẽ có một đất nước Việt hùng cường. Huhuhu,

   Vài dòng rùi bãi trào,

   Delete
 11. Ông tác giả muốn chỉ ra rằng: Mỹ hiểu rõ rằng TQ không thể là một siêu cường, cũng như Anh quốc trước đây dù khoa học kĩ thuật hùng mạnh song lại không đủ dân số và vị thế địa lý. Còn TQ tuy có đủ dân số và vị thế địa lý nhưng lại có quá nhiều bất cập từ kinh tế, chính trị đến lịch sử văn hóa của mình nên cung chỉ có thể là một cường quốc mà không phải là siêu cường. đó cũng là điều mà HK muốn. Và HK thèm khát một cường quốc để cộng sinh cùng có lợi.

  Song thực tế thì biểu hiện trỗi dậy một cách điên cuồng, và bệnh lý chính trị hết thuốc chữa thì một cường quốc trong tương lai gần là điều không tưởng. Với sự phân hóa văn hóa mạnh mẽ từ Bắc tới nam, từ đông sang tây thì một tương lai như thời nam bắc triều hay chiến quốc là khả thi hơn với trung quốc rất nhiều.

  ReplyDelete
 12. Dear All,

  Ý của tác giả là về tư tưởng và soft power của Trung Hoa chưa đủ tầm để lãnh đạo toàn cầu.

  Như hôm qua tớ đã điểm tin, Nhật Hoa đã ký kết văn kiện trao đổi thương mại trực tiếp bằng đồng Mao và đồng Yên mà không thông qua đồng đô la để giảm bớt ảnh hưởng của đồng đô la và Hoa muốn đưa đồng Mao ra toàn cầu từng bước một. Nó sẽ làm cho thanh thế Trung Hoa mạnh lên. Nhưng ngân hàng Nhật Bản đã có nghiên cứu tăng trưởng của Trung Hoa năm 2012 là 8,2% ứng với 262 tỷ đô la, năm 2013 sẽ chỉ còn 150 tỷ đô la, nặm 2014 sẽ chỉ còn tăng trưởng 32 tỷ đô la, và đến 2015 là năm quyết định về tăng trưởng âm và đi xuống. Nên kinh tế Hoa không thể đến mốc 10K tỷ GDP trong năm 2015 và xuống dốc. Nên GDP của Trung Hoa, Việt Nam là GDP ảo cho vĩ mô mà thực chất là rất yếu cho vi mô là nền tảng cho tăng trưởng. Nó sẽ thúc đẩy chính trị nước Tàu bất ổn.

  Ngoài ra, hôm kia tớ đưa tin Mỹ phản đối Hoa xin đặt viện Khổng tử ở nước Mỹ, vì tư tưởng Khổng tử không đúng với quy luật xã hội học.

  Bên cạnh đó, việc áp đặt nền chính trị theo tư tưởng Khổng tử sẽ đi ngược lại với quy luật xã hội.

  Ba điều trên nó sẽ tác động xấu đến sự đi lên của Trung Hoa, buộc Trung Hoa phải thay đổi nền tảng chính trị. Và nếu không thì một Trung Hoa bất ổn và không đủ tư cách để tham gia vào lãnh đạo toàn cầu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Cách đây 100 năm thế giới rất vui vẻ:http://www.youtube.com/watch?v=JdrbuyFZTdY

  ReplyDelete
 14. China toàn chơi hàng fake, từ hàng hóa đến thể chế, nền dân chủ, văn hóa, đạo đức xã hội... nên lấy đâu mà siêu cường nổi, trừ phi nó dẹp hàng fake thì may ra. Bây giờ mấy bác tối cao ở trển, càng cao càng tối, càng tối càng cao mà dám bỏ hàng fake thì may ra 100 năm nữa China sẽ là đại ca, giàu mới đâu phải thượng lưu, phải học hỏi cách ứng xử qua nhiều thế hệ chớ. Tự mình dứt miếng thịt trong miệng mình đang gặm ngon lành coi bộ khó đa, ai cũng nghĩ ráng đớp vài năm nữa để thế hệ sau thay đổi, và cứ ráng, ráng mà chờ, chờ không được thì thúc nó chạy cho lẹ cho đứt thắng, chớ biết làm sao bây giờ.

  ReplyDelete
 15. Một góc cạnh khác về văn hóa ứng xử của Trung Hoa:

  Khoảng 10 năm đổ về trước thì đồ ăn Trung Hoa rất thịnh hành tại Hoa Kỳ, nhưng hiện nay thì đồ ăn Nhật và Thái Lan trở nên thịnh hành nhất vì:
  -- Phẩm chất rất tốt, ngon lành, không đầu mỡ, bột ngọt...
  -- Trang trí hài hòa, sạch sẽ (một điều quan trọng nên vào coi restroom trước khi bạn quyết định ăn uống tại đó hay không)
  -- Phục vụ niềm nở, lịch sự... vì được huấn luyện đàng hoàng theo tiêu chuẩn các nhà hàng của Mỹ.

  Còn nhà hàng Việt Nam bên này thì tôi miễn bàn vì nói ra thì mình xấu hổ. Nhưng quý vị muốn biết thì tôi sẽ viết một entry khác nói về nhà hàng Việt Nam bên Mỹ.

  ReplyDelete
 16. Dear All,

  Thế giới hôm nay chưa có gì thay đổi so với hôm qua mà tớ đã điểm. Chỉ có duy nhất báo cáo ngày đầu tháng 6 của chú Sam về lĩnh vực phi nông nghiệp thì tình trạng có công ăn việc làm đã tăng từ con số 115 ngàn việc làm hồi tháng 4 lên 152 ngàn việc làm trong tháng 5. Mặc dù nó không làm giảm tỷ lệ thất nghiệp của nước Mỹ ở mức 8.1%, nhưng tin tốt lành này làm đỏ đèn sàn NYSE. Các nhà đầu tư bắt đầu rút vốn ra để làm ăn. Trong khi đó giá dầu tiếp tục giảm xuống dưới 86usd/thùng, và chỉ tệ đồng đo la vượt 83. Nó đẩy vàng đêm qua hạ nhẹ trên sàn NYSE còn 1556.20usd/oz. Sáng nay đang có đợt giảm mạnh ở sàn Hongkong. Hứa hẹn sẽ là đợt giảm mạnh trong đêm nay. Khi tình hình cù cưa ở Syria vẫn vậy.

  Chuyện thế giới liên tục giảm giá dầu, nhưng nhà sản trong nước lại hướng dư luận đến chuyện ông vụ trưởng bỏ trốn sau khi làm thất thoát hàng chục ngàn tỷ đồng để cho xã hội quên đi phải bắt bộ tài chính giảm giá xăng dầu. Chỉ có các doanh nghiệp buôn bán gas thì ý thức được rằng, gas mà cao thì dân dùng than, củi, trấu, mùn cưa, họ sẽ bị sập tiệm. Nên gas đã buộc lòng phải giảm 30K cụ mỗi bình.

  Câu chuyện ông vụ trưởng bỏ trốn thì 2 mõ làng của bộ đi và bộ nội lên tiếng bên vực cá nhân ông thượng thư mõ làng bộ lếch. Hehehe, đảng pháp đã quy định, không có cán cốt của đảng sai, vì đảng pháp đã phán rằng sáng suốt và là tập thể thiên tử thay trời chăn dắt đám nô lệ thần dân từ ngày đảng ra đới. Duy một và chỉ có 1 đảng pháp là tối thượng! Vì không ai thấy tại sao ông vụ trưởng trốn thoát dễ dàng là lỗi do bộ nào, ngành nào mới là quan trọng!

  Hôm qua cuộc đại hội về bất động sản diễn ra ở Sài Gòn, ông thứ trưởng bộ xây đã chính thức thông báo 7 tháng còn lại trong năm 2012 chính phủ sẽ tung ra nửa triệu tỷ cụ để cứu bất động sản, nhưng giải pháp cứu như thế nào thì chưa có. Hehehe, cộng với 415 ngàn tỷ mà chỉ có 12 nắm đấm thép trong gần 30 chục nắm đấm của đảng thì con số mà hệ thống ngân hàng đang trong cơn bệnh chết đói và đang như con rắn đang tự ăn cái đuôi của mình lên đến 1 triệu tỷ cụ. Một triệu tỷ có 15 con số không. Nên đang chờ Bê thêm 1 đại nhơn gia vào để thập tứ đại nhơn trở thành thập ngũ để có tiếng nói chung cho nó thành dàn nhạc tổng hòa. Một trẹo tỷ cụ tương đương 50 tỷ ông Tơn bằng 1/2 GDP nợ nần bất khả trả. Nếu nói đến nợ công nước ngoài gần 60% GDP nữa thì nợ của nước ta sẽ là bao nhiêu bà con đủ hiểu. Nhưng tất cả những khối nợ đó nó đi vào túi ai? Và bao nhiêu % của nợ? Trong khi đó, hầu hết các nắm đấm thép lấy của hồi môn ông cha đổ xương máu ra để bán ăn lại là những nắm đấm độc quyền và nợ nhiều nhất.

  Cả hai vấn đề trên cho thấy:

  1. Ngày nào đảng pháp còn độc quyền chính trị thì đừng hòng có cái bình thường ở nước Việt và dân vẫn còn làm nô lệ.

  2. Ngày nào các nắm đấm thép kinh tế còn độc quyền ăn chia thì ngày đó dân tộc Việt còn là những con cừu để 3 triệu đảng viên xén lông chia chát.


  Hôm nay chỉ có thế, nhưng nó dễ cho bà con nắm vấn đề. Chào thân ái và nô lệ, huhuhu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
  2. Vâng ,thưa bác sỹ
   Chắc phải chờ đến ngày toàn thể nhân dân Việt Nam xuống đường hay đợi một minh quân xuất hiện mới giải quyết được 2 vân đề trên
   P/S: Bác sỹ có thể không cho đăng nếu cho nó là spam.

   Delete
 17. Thật sự tác giả phân tích xác đáng tình cảnh của TH hiện nay.

  Với vị trí nền kinh tế lớn nhất nhì bảng tổng sắp, TH có tiếng nói rất quan trọng tại các diễn đàn khu vực và thế giới, nhưng để có được tiếng nói mang tính chiến lược, có tầm nhìn và tạo được cảm hứng từ cử tọa, những giá trị của nhà lãnh đạo, thì chưa.

  TH đang xuất khẩu giá trị của họ khắp năm châu thông qua các viện Khổng tử, và xem đó là giá trị cần bằng với các "giá trị Mỹ" (giá trị phương tây) như Tự do - Dân chủ (dân trị).

  Từ giữa thế kỷ 20, nhiều nhà khoa học phương tây đã có những nghiên cứu đích đáng về phương Đông và các giá trị của Phương đông, trong đó có 3 nền văn hóa quan trọng là Ấn độ, Trung hoa và Tây tạng. Các giá trị đó mang tính bổ khuyết cho những bất cập chưa giải quyết được của XH phương tây.

  Cái trật tự XH của Khổng Nho có được dựa trên nền tảng chuyên chế áp đặt (cân bằng tỉnh) ngược hẳn lại với cái trật tự XH của "phương tây" ngày nay, dựa trên sự cân bằng động của các quyền lực khác nhau, đó cũng là quy luật tự nhiên của vạn vật.

  Vậy thì với TH, một nền kinh tế lớn nhất thế giới - với ngân sách QP khổng lồ - với những phi cơ, chiến hạm hay HKMH và kể cả nhiều "Thiên cung" trên vũ trụ, có trở thành một minh chủ thế giới trong tương lai? Câu trả lời là khó có thể.

  Nhưng không vì thế mà núp dưới bóng của anh Mỹ thì được an toàn tuyệt đối, các cụ dạy rồi "chờ mạ thì má xưng", đừng ảo tưởng "mệnh lịnh thời đại" phải là đồng minh quân sự với Mỹ.

  cheers,

  ReplyDelete
 18. Câu chuyện "bơm tiền" cứu BĐS thông qua đầu tư công:

  Vì sao phải hồ hởi? các vị tưởng rằng NN bơm ra 200 tỷ thông qua đầu tư công thì toàn bộ hoặc giả một phần lớn số tiền này chui qua BĐS à? Xin thưa các khoản này lại bị NH xiết nợ tiếp (từ các DN).

  Phần chui qua BĐS là cái 30% ~ 40% thất thoát, tức tiền lại quả sẽ tìm đường trú thân ở BĐS thôi. tuy nhiên, như vậy cũng là nhiều rồi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng rồi, xem chi tiết trong bài Bơm tiền cứu ai ở đây.

   Delete
 19. Bác Hải ới, cái FB của Bác bị sao rồi vậy?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Nguyễn Quang,

   Hehehe, bị tụi nó hack và xóa toàn bộ dữ liệu roài. Chờ tụi nhỏ nó có phục hồi được hông? Còn tớ thì chịu chết rùi. Đời họa phúc khó lường, cũng chả sao. Nhưng qua đây thì chứng tỏ rằng trình độ bảo mật của facebook không bằng Google, nên tớ hổng có thể phục hồi được account sau 1h vật lộn với nó.

   Cheer,

   Delete
  2. He he, họa phúc khôn lường biết đâu nó lại là phúc của bác và của mọi người đấy.

   Delete
 20. Huhu buồn cho dân Việt quá, cứ bắt cái củ sọ làm những việc dưới tầm thắt lưng.
  Bác Hải đấm tụi nó đau quá nên bây giờ nó kiếm cách cướp, giết, hiếp FB của bác rùi.
  Mai sao vào FB của bác đọc tin tức đây???

  ReplyDelete
 21. Do sự cho phép các ứng dụng chia sẻ của bên thứ 3 chạy trong facebook, tự thân Facebook trở thành một trang không tốt về bảo mật. Ngược lại, facebook có nguy cơ là nơi dễ bị lộ các bí mật cá nhân nhiều nhất. Dù sao thì cho phép các bên thứ 3 sử dụng tài nguyên của mình là 1 cách kiếm tiền rất lớn của họ, biến họ thành 1 hiện tượng của ngành công nghệ thông tin.

  Facebook, không thể phủ nhận được mức độ truyền thông tin vô song của nó ở thời điểm hiện tại nhưng nếu dùng facebook, thì BS và các bác nên thận trọng khi sử dụng các apps trên đó, có nhiều apps thậm chí là trojan nữa.

  ReplyDelete
 22. Dear BS!
  Tại sao lại thế. Lâu nay cháu tưởng bác có Backup thường xuyên FB chứ
  (Tải 1 bản sao dữ liệu: https://www.facebook.com/settings?ref=mb)

  ReplyDelete
 23. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 24. Bác không phải là người đầu tiên đâu, vừa qua cũng có một bác thầy giáo cũng bị hack đấy.

  Chơi bẩn rồi.

  ReplyDelete
 25. Cảm ơn Tiêu Phong, một người bạn cũ mà rất tốt và tất cả các bạn trẻ đã cố gắng giúp đỡ. Nhờ các bạn mà facebook của tớ đã phục hồi lại rồi.

  Cảm ơn tất cả. Cheer,

  ReplyDelete
 26. Dear All,

  Thông tin quan trọng nhất đêm qua là các tài phiệt nước Mỹ xì ra thông tin Fed sẽ tung ra gói kích thích tăng trưởng thứ 3 - QE3: Quantitative Easing 3 - khoảng 600 tỷ ông Tơ để vực tình hình thất nghiệp của nước Mỹ đang đứng yên ở mốc 8.1% trong nhiều tháng qua. Thông tin này đã làm đỏ đèn NYSE và một cuộc tháo chạy tìm nơi trú ẩn ở vàng. Nó đã đẩy giá vàng tăng dựng đứng vượt mốc 1600 lên đến 1626.30usd/oz, tăng đến 66.10usd/oz! Mặc dù giá dầu thế giới về chỉ còn 83.26usd/thùng, nhưng chỉ tệ đồng đô la sụt xuống 82.89. Nó kết thúc phiên giao dịch cuối tuần đầy hỗn loạn. Nhưng bà con cứ yên tâm, các tay to kinh tài đang làm lũng đoạn thị trường toàn cầu bằng những thông tin mù mờ để kiếm lãi thôi. Tớ vẫn quyết tâm khuyên bà con bán vàng trong cuối tuần này và đầu tuần tới khi đã được giá tốt như hiện nay.

  Câu chuyện Syria bắt đầu nóng lên khi ông Ban Kymoon giao quyền quyết định cho Mỹ và phương Tây giải quyết. Đảng con lừa dân chủ của chú Sam chủ trương một chính quyền mạnh, nhưng chủ yếu lo nội tình nước Mỹ, còn vấn đề toàn cầu giao cho Liên Hiệp Quốc. Nhưng với tuyên bố của ông Ban là một khó khăn cho bạn Obama. Hehehe, chờ xem chính phủ Obama giải quyết vấn đề này như thế nào? Đáng Syria để làm bàn đạp tấn công Iran là điều phải làm, nhưng làm lúc mà nước Mỹ đang lo việc tìm người ngồi vào ghế nóng trong 4 năm tới liệu có thực hiện được không? Đúng là gân gà vì lũng đoạn toàn cầu!

  Đêm qua sau khi nốc bia về ngồi xem và nghe các lãnh tụ các nước trong khối Asean phát biểu trực tiếp bằng tia61ng Anh, mà không cần giấy soạn sẵn ở cái Sangri-La Dialogue - Đối thoại Sangri-La - mà nước mắt tớ cứ trào ra. Không biết đến bao giờ nước Việt có được những lãnh tụ như thế để ăn nói với người ta, khi chính trị và kinh tế đã và đang bị đảng pháp lũng đoạn đưa đến cả một chính quyền không có nhân lực, mà chỉ có nhân sự để tòm tèm tư túi!
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Việc tòm tèm tư túi đã dẫn đến hậu quả rõ ràng gần đây, khi bắt đầu là Thụy Điển bỏ quan hệ tài trợ ra đi. Hôm nay đến Đan Mạch rút 3 dự án tài trợ môi trường bỡi vì chỉ trong 6 tháng thực thi thì hơn nửa triệu đô la bay biến! Chuyện tham nhũng thời nhà sản dưới sự dẫn lối soi đường của đảng pháp có lẽ là chuyện xưa nay hiếm. Mặc dù đang tiến hành đàm thoại với liên minh châu Âu về mở rộng thị trường giữa Việt và EU, nhưng với tình hình này không khả quan cho việc quan hệ tương lai.

   Nợ ngập đầu từ nợ công đến nợ tư. Gói giải cứu lên đến hàng chục tỷ đô la sẽ bắt đầu khởi động từ tháng này hứa hẹn một vòng xoắn bệnh lý - tung tiền, tham nhũng, mua ngoại tệ và quý kim từ tham nhũng và lạm phát - chỉ có dân nghèo là ngoắc ngoãi. Ai chết mặc ai, tài phiệt của đảng vẫn cứ nhởn nhơ xe sang, biệt thự như cung vua phủ chúa. Đã đến lúc kinh tế bắt đầu lũng đoạn chính trường nước Việt bắt đầu từ các tài phiệt thân hữu với chính khách.

   Chính vì nợ ngập đầu, nên mõ làng kinh tài họ Vương đã làm thất vọng dân tình khi không đưa thuế thu nhập và giảm trừ gia cảnh cho dân theo mức lương 9 trẹo cụ tháng. Trong khi đó, vẫn giữ ở 6 trẹo cụ tháng. Sáu trẹo cụ tương đương 120 tổ phở mỗi tháng, nó không đủ cho sống giữa đô thị lớn cho một người, lấy đâu ra mà đóng thuế thu nhập? Cũng vì thế mà mõ lếch họ Đinh đòi tận thu phí thuế. Mõ y đòi tăng viện phí. Mõ công thương đòi tăng giá điện, giá xăng, nhưng tăng thì thật lực, đến khi dầu xăng thế giới giảm hơn 20% giá mà giá xăng dầu trong nước chưa chịu giảm. Nó phục vụ cho đảng pháp lũng đoạn nước nhà nuôi các con chiên của chúa đảng.

   Những cơn mưa nhỉ nhằng dai như đỉa đói ở miền Nam, mà từ trước đến nay chưa bao giờ có đã thử sức các công trình quy hoạch đô thị của nhà sản với hòn ngọc Viễn Đông - Sài Gòn - hôm qua ngập lụt. Hậu quả của lấp đầm, kênh, hồ ao để bán đất kiếm ăn, nó đã làm những gì ông cha khẩn hoang Nam bộ đã để lại hôm nay là một cảnh hoang tàn.

   Phá rừng vẫn tiếp diễn. Văn hóa sống của từng gia đình bị thương tổn đến trầm trọng, khi cha mẹ dạy con bằng đủ đòn thù. Chọn ngành học lệch vì đi theo cái tăng trưởng ảo của đảng pháp gây ra, hậu quả thanh niên học xong đại học kinh - tài thất nghiệp đi bán vé số, phụ hồ, chạy bàn. Còn các bác sĩ dược sĩ ra trường không có chỗ làm phải đi chạy cò bán thuốc cho các hãng hoặc cho các tay mổ lợn một thời bây giờ trở thành chủ công ty nhập tân dược để lủng đoạn thị trường. etc...

   Mùa thi đang đến, một lời khuyên cho các cháu, khi đi thi thì nên tuần tự ưu tiên bài dễ làm trước, bài khó làm sau. Vì với cái cách ra đề thi của nước Việt không bắt các cháu phải có tư duy sáng tạo mà chỉ yêu cầu biết copy và paste.

   Hôm qua, chính thức facebook của tớ bị black hacker đánh mất toàn bộ. Nhưng nhờ sự tận lực của các bạn trẻ làm nó phục hồi cải tử hoàn sinh. Tớ gửi lời cảm ơn tấm lòng của các bạn. Hạnh phúc thật đơn sơ trong tầm tay ta, nhưng ta không biết, cứ tưởng xa xôi và to tát đến khi mất nó ta mới thấy nó thật gần.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
 27. Hôm nay đọc cái tin này về hội đàm khoa học giáo dục của TS Giáp Văn Dương: "TRÍ THỨC VÀ KHOA HỌC". Nó được tổ chức vào 13h30 chiều nay ở Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP HCM. Các bạn nào rảnh thì đi xem thử có gì hay nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
 28. Sao bác HH ko bình loạn gì về giá xăng tăng 2.900đ/lít nhỉ

  ReplyDelete
 29. Những Thông tin về luật liên quan mà mọi người cần biết khi sống với nhà sản để biết tự bảo vệ mình. Đừng bỏ qua những nghị định và luật lệ này nhen bà con!!!

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bs ơi,

   Tại sao không dùng .VN mà lại .ORG ?... Chắc đây không phải là trang chính thức của thủ tướng nhà nước ta.

   Delete
 30. Các báo cáo thất nghiệp ở Mỹ có ảnh hưởng lớn qua:

  1. The jobs report is out and it's a big disappointmen: [http://www.cnbc.com/id/47643788]

  2. Một phần kết cấu của cây cầu qua vịnh San Fransico nhập khẩu từ TQ làm mất vài ngàn việc làm: [http://www.cnbc.com/id/47631526]

  3. May Jobs Report Keeps Obama On Defensive, Aids Romney's Offense: [http://www.npr.org/blogs/itsallpolitics/2012/06/01/154138225/may-jobless-report-keeps-obama-on-defensive-aids-romneys-offense]

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thông tin Gold Reclaims $1,600/Oz After Weak U.S. Jobs Number Ups Expectations For More Fed Easing của nhà phân tích Allen Sykora chính thức của trang Kitco.com mới là đáng để suy nghĩ. Tuy rằng có thể đến cuối tháng 6/2012 này thì Fed mới quyết định tung QE3, và bây giờ chưa chắc. Nhưng lũ tài phiệt đã làm lũng đoạn thị trường rồi.

   Hehehe, theo tớ cứ bán cuối tuần, và mua đầu tuần thì chắc cú. Nó thành quy luật chơi vàng roài,

   Delete
 31. Dear All,

  Thông tin thế giới tuần này nổi bật câu chuyện bất ổn và thảm sát ở Syria, khi LHQ đổ tội cho chế độ al Assad đối với cái chết của hơn 110 thường dân ở Houla. LHQ giao quyền quyết định cho Mỹ và phương Tây ở Syria. Mặc dù Nga đã lên tiếng không ủng hộ al Assad, nhưng Nga vẫn kiên trì giải pháp hoà bình cùng với Trung Hoa trong việc giải quyết Syria. Đây là một khó khăn cho Mỹ trước kỳ bầu cử tổng thống.

  Eurozone đi đến bất đồng trong giải quyết nợ công ở Hy Lạp, các doanh nhân Hy Lạp bỏ đầu tư trong nước sang các nước thành viên Đông Âu để bảo toàn vốn, vì chính sách của Hy Lạp bấp bênh. Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố không cần gói cứu trợ của NHTW châu Âu, mặc dù nợ công nước này dẫn đến có thể phải giải tán một số ngân hàng và thắt lưng buộc bụng. Và điều này dẫn đến làn sóng biểu tình ở TBN. Hai nước Đức và Anh đang lên kế hoạch các gói kích cầu.

  Trung Hoa tức tốc thăm và ký kết nhiều dự án đầu tư với Pakistan trên bộ đến hàng chục tỷ đô la. Trong đó, có xây dựng đường ống dẫn khí gas và dầu từ Iran về Tân Cương xuyên Pakistan, hòng tránh sự kiểm soát của Mỹ, Ấn và phương Tây con đường vận chuyển năng lượng trên Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương qua các eo biển Hormuz và Malacca. Và lãnh đạo Trung Hoa đang bàn thảo đưa gói kích cầu bằng khoảng 2000 tỷ nhân dân tệ để kích thích tăng trưởng cho năm 2012-2013, khi tỷ lệ tăng trưởng đang trên đà sút giảm, mà theo tính toán của NH Nhật Bản thì 2015 Trung Hoa sẽ về tăng trưởng âm. Giấc mộng chiếm ngôi vị cường quốc kinh tế của Trung Hoa tan theo bọt nước.

  Cái bắt tay Nhật - Hoa về việc sử dụng trực tiếp đồng Yuan - Yên trong trao đổi thương mại song phương đã nói lên ngay cả Nhật cũng đang muốn thoát ra sự điều hành của đồng Đô La Mỹ thâu tóm toàn cầu.

  Chuyện khu vực Asean tập trung vào 2 hội nghị: World Economy Forum(WEF) ở Thái Lan và Sangri-La Dialogue ở Singapore. Đối với WEF thì ngài thủ tướng ta đem đến cho thế giới bài dạy điều hành kinh tế vĩ mô lừng lẫy Ba Đình chấn động địa cầu. Còn với Sangri-La Dialogue thì khu vực cho thấy các lãnh đạo khu vực có khả năng hơn lãnh đạo ta quá xa về khả năng giao tiếp, hùng biện và học thuật trên trao đổi toàn cầu, khi họ phát biểu hàng giờ mà không cần giấy bút và khả năng sử dụng tiếng Anh trôi chảy, dù phát âm có đớt tý. Ở Sangir-La Dialogue Mỹ một lần nữa nhấn mạnh trở lại sâu ở châu Á trong hoà bình. Trong khi đó, Trung Hoa chỉ cử phái đoàn bậc trung đến đây, vì ở đây mọi hội đàm đều xoay quanh việc chống lại TH đang dùng vũ lực và bất hợp với công pháp quốc tế về biển, lãnh thổ.

  Tỷ lệ thất nghiệp nước Mỹ không hề giảm. Các tài phiệt Mỹ tung tin Fed sẽ đưa ra gói QE3 vào cuối tháng này. Nó là yếu tố quan trọng làm cho giá vàng tăng đột biến đến hơn 66usd/oz trong phiên giao dịch cuối tuần trên sàn NYSE. Mốc trần 1600usd/oz bị phá vỡ sau 1 tháng tuột dốc giá vàng, chốt ở >1626usd/oz. Mặc dù giá dầu giảm #10usd/oz trong tuần và chỉ tệ đồng USD tăng lên >83 cũng không kiềm được giá vàng tăng.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Câu chuyện trong nước tập trung vào các luật đất đai, giáo dục đại học, thành lập hội, thuế thu nhập cá nhân và giảm trừ gia cảnh cho mức lương, luật xuất bản và quảng cáo, etc... nhưng tất cả đều làm nản lòng dân. Vì, về mặt hiện tượng chỉ thay đổi câu chữ, về mặt bản chất các luật này vẫn như cũ. Nó đúng theo thần chú: "Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý và nhân dân làm nô lệ" để phục vụ một xã hội chỉ có đảng pháp như hội nghị TW5 đã dẫn lối đưa chân dân tộc vào vũng lầy tham nhũng, cường quyền, độc đoán.

   Giá dầu thế giới giảm #10usd/thùng trong 1 tuần, từ 93usd/thùng xuống còn 83usd/thùng, nhưng giá xăng dầu trong nước vẫn an toạ, nhưng không thấy báo chí và bộ tài chính cũng như các nghị ở quốc hội lên tiếng giảm giá.

   Câu chuyện được nhắc tới nhiều nhất trong tuần qua là chuyện ông vụ trưởng vụ hàng hải bỏ trốn sau khi làm thất thoát hàng chục ngàn tỷ đồng. Trách nhiệm không thuộc về ai cả từ ông bổ nhiệm đến cơ quan an ninh nước nhà.

   Một gói cứu bất động sản và các doanh nghiệp trong 7 tháng còn lại bằng 25 tỷ đô la sẽ tung ra. Nó nhằm cứu ngân hàng hơn là cứu doanh nghiệp vì bất động sản và ngân hàng là của ai thì ai cũng biết. Mười hai nắm đấm thép trong 30 nắm đấm đã ôm gói nợ lên đến hơn 20 tỷ đô la, những nắm đấm mà chỉ bán của hồi môn của cha ông để lại thì nợ càng nhiều. Điều này chứng tỏ quy luật, đứa con mà chỉ biết dựa dẫm cha mẹ thì chỉ biết ăn hại.

   Giáo dục đang vào mùa thi, đề thi tú tài năm nay về văn học có đổi mới sát với tình hình xã hội. Nhưng câu hỏi sát với tình hình xã hội lại mâu thuẩn với câu hỏi văn học sử của nhà thơ Tố Hữu. Vì ai cũng biết thơ củ Tố Hữu là thơ phong trào mỵ dân, còn câu hỏi về thói dối trá của xã hội lại nhằm và tính trung thực, lòng tự trọng, nhân cách do nền giáo dục gầy dựng. Đó là bất cập muôn đời của nền chính trị cộng sản.

   Cũng như vậy, sở hữu công nhà sản đang làm đau đầu nhức óc cả quan lẫn dân. Có một vấn đề là, khi nào các đại nhơn tinh hoà chưa củng cố và xác lập quyền tư hữu của mình thì mỹ từ "công hữu" vẫn còn sử dụng để ăn cắp xương máu nhân dân.

   Môi trường vẫn bị quan và dân dưới thời nhà sản phá hoại. Những cơn mưa dầm dề đã minh chứng các đô thị đã quy hoạch vì tham nhũng và báo cáo láo GDP hơn là vì tầm nhìn phát triển một đất nước hùng cường. Phá rừng là do quan cầm đầu.

   Bệnh lạ ở Ba Tơ là do ô nhiễm môi trường gây ra nhưng chưa tìm ra nguyên nhân. Song 1 số nhà "khoa học" nửa mùa, dốt nát lại đi đổ thừa cho aflatoxin, dioxin của Mỹ để lại. Huhuhu, một lần nữa nó nói lên hậu quả của giáo dục nhà sản đã biến củ sọ dân Việt thành loài nhai lại. Trong khi đó số lượng đào tạo bác sĩ dược sĩ trong 37 năm qua trong cả nước lên đến khoảng gần 40 ngàn, nhưng cả nước lại thiếu bác sĩ, vì các bác sĩ và dược dược bỏ nghề đi buôn thuốc!

   Các vấn đề khác không có gì tốt đẹp, ngoại trừ giá gas giảm 30K cụ/bình.

   Cuối tuần vui vẻ,

   Delete
 32. Dear All,

  Câu chuyện Syria hôm nay sẽ được họp hành giữa Nga và các bên liên quan với LHQ. Trong khi đó, al Assad tuyên bố chính quyền của ông không nhúng tay vào việc thảm sát 116 nhân mạng vừ qua, và cho rằng Mỹ và phương Tây đã có âm mưu phá nát đất nước ông, mặc dù ông đã sửa hiến pháp nới rộng để đa đảng hoạt động. Hehehe, tớ đã bảo rồi, muốn cắt đứt gân gà Ba Tư để quản giếng cung năng lượng toàn cầu thì cần bàn đạp Syria. Chờ xem.

  Nhưng tin quan trọng nhất hôm nay là tình hình đơn đặt hàng công nghiệp mỹ rớt từ 1.9% đến 0.3%. Và tin quan trọng thứ hai là ông chủ tịch Fed ở tiểu thành phố Minneapolis, bang Minesota, Narayana Kocherlakota, làm một cuộc họp báo với chủ đề: "Làm thế nào để Fed quan sát nền kinh tế Mỹ hiện tại và giá trị của USD". Bình luận của ông có thể ảnh hưởng đến sự biến động của USD và xác định xem một ngắn hạn, tích cực hay tiêu cực của xu hướng đầu tư.Trong khi đó thì tình hình ở châu Âu vẫn suy thoái, mà ngược lại Nhật Bản lại có báo cáo tăng trưởng tín dụng từ -0.3% lên 0.2%. Tất cả sẽ quyết định chỉ tệ đồng đô la, giá dầu và giá vàng thế giới. Tớ nhận định rằng giá vàng phiên châu Á sẽ giảm nhẹ, và vào đêm nay trên sàn NYSE sẽ tròng trành và chốt giá quanh biên độ 1620-1630usd/oz. Rồi có thể cuối phiên đêm nay hoặc đến hôm sau sẽ ngấm đòn tin vịt cạp Mỹ sẽ tung QE3, vàng sẽ xuống.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cuộc hội thảo kinh tế thế giới ở Thái Lan hôm 30/5/2012 cho ta nhìn thấy nhiều điều vì sao các nước trong cái hội to mồm Asean cứ lẹt đẹt và chỉ biết vọng ngoại nương nhờ mưa móc các cường quốc. Tớ sẽ có một bài tổng kết về vấn đề này và tiên lượng tương lai của các thành viên được cho là chủ chốt ở Asean.

   Chuyện trọng nước, không biết hôm nay có cụ nào đi cấp mà sáng nay ruồi nhặng xanh vàng giăng khắp nẻo. Hehehe, khi còn trong rừng thì mạng sống như giòi bọ, nhưng lúc lên ngai thì kẻ hô người ủng chỉ phí tiền dân. Con người như cục đất, muốn thì nặn thàn tượng thánh để thiên hạ bái lạy, ghét thì nặn thành cái bồn cầu để phóng uế thôi.

   Vấn đề công tác cán cốt lại đưa ra, nhưng cán cốt chỉ 1 trời, một chủ thì làm sao không cường quyền tham nhũng mà công với chã tác hử nhà sản? Trong khi đó, kê khai tài sản cán cốt thì đóng cửa để kê khai. Và đánh thuế bất động sản thì không dám làm luật để thực hiện. Huhuhu,

   Cán cốt một trời làm vua con, nên việc đàn áp dân mình thì rất năn nổ để cướp giết hiếp thì giỏi, mà lại buông lỏng kiểm soát với ngoại bang. Buông lỏng không chỉ với những tay to ngoại bang mà cả những tay nhỏ đến nước Vệ làm ăn, cả tuần nay báo chí ồn ào việc cái vịnh Cam Ranh và Vũng Rô chiến lược là thế, nhưng dân Trung Hoa làm bè nuôi thủy hải sản rất an nhiên. Bộ dân Việt hết người làm? Hay là ngân hàng Việt chỉ chăm lo cho tư bản thân hữu kiếm ăn, mà không ủng hộ dân đen làm chủ lãnh thổ mình để làm ăn kiếm sống? Đây là bản chất nhà sản phỏng?

   Trong chuyến công du của ông bộ trưởng đánh đấm Mẽo đến Asean kỳ này chỉ có 7 ngày, nhưng lại dành cho Việt 2 ngày. Chắc có nhiều điều quan trọng cho việc quan hệ 2 nước. Chỉ có trời mới biết là gì? Nhưng chắc chắn một điều là quan hệ Việt Mỹ sẽ ngày càng nồng ấm hơn. Có thể ai lên nắm quyền nước Mỹ nhiệm kỳ 2013-2017 sẽ đến thăn nước Việt. Hehehe, chờ xem.

   Về văn hóa mấy hôm nay tràn ngập chuyện các chưn dài đủ loại làm gái đưa dò. Hehehe, chuyện xưa như trái đất từ thời loài người có mặt trên trái đất. Vợ đẹp là vợ của người ta. Có gì mới mà làm ầm ĩ chỉ để tăng phần nhầy nhụa xã hội Việt thôi các báo lá cải ơi ơi. Chuyện thi cử tú tài năm nay của các cháu ngoài những điểm tích cực trong cách ra đề thi thì chuyện phao thi vẫn là chuyện muôn thuở. Vấn đề của giáo dục là làm sao cho trẻ học được 3 vấn đề:

   1. Nhân cách và lòng tự trọng.

   2. Tư duy độc lập và biết phản biện khoa học mà không cảm tính.

   3. Giáo dục là nơi cung cấp kiến thức tổng quát không có chính trị xen vào. Vì lòng yêu nước và tinh thần dân tộc đã thấm từ điệu ru câu vè, v.v... chứ không cần định hướng.
   Nếu không làm đúng 3 chức năng này, chuyện để có được tầm vóc dân tộc Việt thì đừng hòng.

   Vấn đề hải sản nuôi trồng sau những cú sụp đổ vì dịch bệnh lại tiếp theo vướng xuất khẩu vì sản phẩm nhiễm chất cấm. Trong rượu có chất độc làm chết người ở Đồng Nai là đáng để quan tâm. Cứ kiểm tra thuốc rầy để làm tăng độ trong của rượu thì chắc là có.

   Y tế cơ sở thiếu nhân lực, kém chất lượng vì cơ chế là một yếu tố quan trọng để làm ùn tắc giao thông khám chữa bệnh cho dân. Bao nhiêu tuyến xã mau máy về đắp mền, vì không có người biết dùng. Khi có người biết dùng thì lại không có ai ráp máy. Chưa nói đến chuyện các quan bộ y vẫn còn lúng túng với bệnh lạ ở Ba Tơ, và các bốc xỉ giấy trên mạng ảo lại cho là do nhiễm độc Dioxin của chú Sam để lại. Huhuhu, tớ đã nói đi nói lại rùi, hổng lẽ Dioxin nó nó ngấm đến 50 năm sau nó mới gây bệnh, mà sao ở Bình Long Sông Bé và ở cạnh Sân bay Đòa Nẽng nhiễm nặng nhất mà chã có ai bị bệnh lạ nhể, hỡi các bốc xỉ củ sọ hẹp có bằng giấy, thậm chí không là bốc xỉ nhưng cũng vỗ ngực lừa dân Vệ mình là bốc xỉ. Hehehe.

   Tái nạm nền kinh tài nước nhà lại được hâm nóng. Tớ đã bảo rồi, ngài tể tướng đã từng phát biểu rèng, nếu bỏ đi các nắm đấm thép ăn hại thì tôi chã biết mình làm tể tướng để mần rì? Hehehe, cho nên đất nước mới như chiếc thuyền nang tròng trành trên biển cả trước cơn bão nhà sản.

   Đầu tuần hạnh phúc, cố thủ trong cơn giông bão nhen bà con,

   Delete
 33. Tan nát hết cả rồi còn chi nữa mà cố với thủ.
  Đa số gia đình sống tháng này, thì lo sống cho tháng sau. “Chủ gia đình - là người kiếm sống cho gia đình” là một khái niệm đang trên bờ tuyệt chủng . Vợ, chồng phải vất vả mưu sinh để tồn tại, nên “danh dự” và “tự trọng” buộc phải bỏ lại ở bờ bên kia, thì lấy gương chi đây cho con cái noi?.
  Xã hội thì hãy nhìn xem báo chí phỏng vẫn những người “nổi tiếng” sẽ rõ :
  - Kỹ sư khi cuối đời được phỏng vấn thì trả lời niềm tự hào nhất trong đời là không rút ruột công trình, ô hay thiết tưởng tự hào nhất là sản phẩm X,Y,Z do mình kiến tạo chứ?
  - Bác Sỹ thì tự hào nhất là không lấy phong bì của bệnh nhân, nhẽ vì bác đã chót thề lời thề Hippocrates nhỉ?

  - CEO trẻ nhất của ngân hàng khi được hỏi “... để trở thành một CEO ngân hàng giỏi, theo ông cần đến những yếu tố then chốt gì?” thì trả lời “ đạo đức nghề nghiệp” như thế chắc chắn là các Ceo không giỏi lắm thì chẳng cần phải đạo đức mẹ gì, có phỏng?.

  - Một nhà báo một thời là trùm tư tưởng của dân tộc thì dành cả thời lượng phát biểu của mình để nói về sự chân thật của nhà báo chân chính tại một giải báo chí quốc gia, chứng tỏ ở cái xứ này có nhiều nhiều và rất nhiều nhà báo đang thiếu tính chân thật, nhẽ vậy?

  Đó là chưa kể đến những nhà “Lãnh đạo” đang vinh thân phì da, những người chỉ nhếch mép khi ai đó nói đến tự trọng, và nhíu mày khi kẻ nào đó qua mặt mình.
  Sơ sơ như thế đủ thấy để có “nhân cách’, “lòng tự trọng” ...cho trẻ, khác chi hái sao trên trời.
  Nghe nói có em gái người Việt bên Mỹ không nhận 100.000 $ vì cho rằng mình không xứng đáng hưởng, cùng một chủng người sao tầm lại khác xa nhau như thế.
  Nhẽ ở xứ mình muốn sống cho yên ổn, không dằn vặt, thì đừng nên đề cao đức tính chi, hãy nên tự hào vì mình chẳng tự hào cấy chi, nhẽ vậy?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]