Monday, June 4, 2012

ĐẲNG CẤP?

Nhân diễn đàn kinh tế toàn cầu vừa diễn ra ở Thái Lan vào ngày 30/5/2012 về vấn đề Đông Á 2012 vừa qua. Ngồi xem truyền hình trực tiếp thấy chạnh lòng. Hôm nay được biết các bài phát biểu của những nhà lãnh đạo 4 nước trong khối Asean được đưa lên Youtube. 

Ở diễn đàn này các khách mời chính thức để chỉ dạy cho kinh tế toàn cầu và kinh tế Đông Á nói riêng gồm: thủ tướng nước chủ nhà Thái Lan, lãnh tụ Indonesia, thủ tướng Việt Nam, và lãnh tụ Lào. còn lại là khách mời đến để tham luận và kêu gọi đầu tư. Nên tổng hợp lại để lưu làm tài liệu.


Phát biểu của khôi nguyên Nobel Hòa Bình - Người đàn bà thép của Burma

Trả lời của bà thủ tướng Thái Lan tại diễn đàn kinh tế thế giới

Đóng góp của thủ tướng Việt Nam tại World Economic Forum - East Asia 2012

Toàn bộ những phát biểu của các nhà lãnh đạo được mời: Lời khai mạc của bà thủ tướng Thái Lan - Phát biểu của tổng thống Indonesia - Phát biểu của thủ tướng Việt Nam - của lãnh tụ Lào. Đặc biệt các bàn luận từ phút thứ 50 trở đi sau những phát biểu có tính ngoại giao ban đầu, để thấy đẳng cấp của các lãnh đạo hơn.

Asia Clinic, 11h44' ngày thứ Hai, 04/6/2012

Update ngày 17/6/2012 video bà Aung San Suu Kyi phát biểu tại viện Hàn Lâm Hoàng Gia Oslo, Na Uy, nơi mà 21 năm nay bà chưa được đến để lãnh giải Nobel Hòa Bình, vào ngày 16/6/2012.

49 comments:

 1. Con thấy phát biểu tiếng Anh lưu loát vầy thì có khá nhiều người Việt Nam làm được. Con cứ nghĩ làm nguyên thủ quốc gia thì phải hơn người nhiều thứ lắm. Mà chỉ việc ăn nói lưu loát không cần phao mà không làm được thì bác Hải không nên đem nguyên thủ so sánh với nguyên thủ. Vì so sánh như vậy tội cho nguyên thủ có ăn học để hơn người. Nguyên thủ cũng hơn người mà không vì ăn học thì bỏ sang một bên.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn nói vậy là ko ổn rồi.

   cheer,

   Delete
 2. 2 Ông VN và Lào cứ cầm giấy đọc như thế, không biết có phải là ý kiến riêng của 2 cụ ko nữa hay của ai đó soạn sẵn từ trước?!

  ReplyDelete
 3. Haizzz, hỏi 1 đường, trả lời 1 nẻo.

  ReplyDelete
 4. Khi nhìn thấy bà lãnh tụ phe đối lập Miến Điện mới thấy được tại sao thế giới ngưỡng mộ bà như vậy, một người phụ nữ không những xinh đẹp mà rất trí tuệ. Nhìn sang bà thủ tướng Thái sao đẹp thế...giá như kiếp sau được làm bạn trai của bà :), nghe đâu bà thủ tướng Thái từng học bên Mỹ và nhà điều hành kinh tế có tầm cỡ. Nhìn thấy lãnh đạo của Sing, Thái là biết tầm quốc gia của họ như thế nào. Mình cũng không nên trách các em học sinh năm nay khi dùng "phao" quá nhiều...nhớ nhé "người lớn" cũng dùng phao mà.

  ReplyDelete
 5. Mời các bạn xem và nghe thêm cái vidoe clip cũng trong diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á này của các phụ nữ xem sao và cho ý kiến về đẳng cấp nhe. Clip ấy là: East Asia 2012 - Asian Women as the Way Forward.

  Cheer,

  ReplyDelete
 6. Thật sự nuối tiếc khi ông Klaus Schwab, sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới hỏi 4 vị nguyên thủ quốc gia một câu hỏi tương lai của Hiệp hội các quốc gia Asean trong 5 năm tới thì đúng là mới thấy đẳng cấp thực sự của Thủ Tướng Thái Lan. Nhìn sang câu trả lời của Bà ấy và câu trả lời của Thủ Tướng Việt Nam thì mới thấy hết sự nuối tiếc cho cái " tầm " của ông Nguyễn Tấn Dũng.

  Câu trả lời của ông như một câu trả lời mang tính ngoại giao " trả bài " đơn thuần, nó được báo Đảng tốn không ít giấy mực viết rồi mà bây giờ ông Thủ Tướng lại nói lại !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear All & Thành,

   Không được chỉ mặt đặt tên cụ thể ai nhé. Chế độ ta là chế độ công hữu về tư liệu sản xuất, mà tư liệu sản xuất thì có cả con người trong đó. Nên chuyện thủ tướng được hỏi 1 đường và trả lời 1 nẽo theo đáp án soạn sẵn là do cái công hữu tư liệu sản xuất nó đẻ ra chớ không phải thủ tướng ta không có khả năng trả lời không cần giấy bút nhé.

   Bà con được tớ nhắc đi nhắc lại điều này nhiều rồi mờ. Nhớ nhen.

   Cheer,

   Delete
  2. Vâng ! Cháu xin rút kinh nghiệm !

   Delete
 7. Haiz, Nghĩ tức tưởi xuýt nũa thì khóc. nên có điều muốn nói.

  1.Khởi đầu của Suu kyi là học vấn là nghiên cứu. khởi đầu của Tướng gia là máu và chiến tranh.

  chứng minh:
  Bà Suu Kyi sinh năm 1945, con của một vị tướng có ảnh hưởng lớn tới phong trào độc lập và dân chủ của Miến điện bị ám sát vào 1947, mẹ bà cũng là y tá sau đó ũng tham gia vào chính trị. Bác Dũng sinh năm 1949 xuất thân từ gia đinh cán bộ khánh chiến.

  Bà Suuchi Từ 1960 - 1988(15- 43 tuổi) đã tốt nghiệp Lady Shri Ram College (New Delhi); St. Hugh's College( Oxford University) - chính trị, kinh tế, triết học; nghiên cứu văn hóa Ân, Nê pan, Bhutan, Himalaya, Tây tạng; làm cho nhân viên cho liên hợp quốc, nhân viên khảo cứu ngoại giao cho Bhutan, học giả của TT ĐNÁ tại Tokyo. cuối năm 88 bắt đầu tham gia phong trào dân chủ. và đấu tranh.

  Nguyễn Tần Dũng : từ 61- 95 (12-46) làm văn thư, liên lạc, cứu thương, Y tá, Y sĩ. Học bổ túc bác sĩ quân y. Chiến đấu từ chiến trường miền nam tới chiến trường tây nam. từng làm tới Thiếu tá – Trưởng Ban cán bộ (Phó Bí thư Đảng ủy Phòng Chính trị) của Bộ chỉ huy Quân sự Tỉnh Kiên Giang. Sau khi Học trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc ông làm tới Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang, Bí thư Đảng ủy Quân sự Tỉnh, Đảng ủy viên Đảng uỷ Quân khu 9. Đến năm 95 mới Tham chính vào Trung ương.


  2. từ trên ta thấy rằng Bà Suu kyi có sự hiểu biết lớn rộng trên quốc tế. Song Thủ tướng hiểu sâu sắc về Việt Nam.

  chứng minh:
  Tướng gia có hiểu biết về hầu hết tất cả các vấn đề của quốc gia. ông đã từng giữ nhiều chức vụ tại nhiều ngành từ Kinh tế, tài chính, mật vụ, quốc phòng, giáo dục... thử hỏi xem các đời thủ tướng có ai nhiều kinh nghiệm hơn Ông?
  Các chức vụ từng nắm giữ như sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Đảng ủy viên – Đảng uỷ Công an Trung ương, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Đảng ,công tác Tài chính của Đảng,Đổi mới Doanh nghiệp nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về Giáo dục; Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ; Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng; Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu; Trưởng Tiểu ban xây dựng Chiến lược Phát triển kinh tế...


  Khốn khổ cho dân tộc này! Tôi dám cá chắc chắn rằng VN có người không thua kém Suu kyi nhưng với VN người đó không là cục cứt gì hết. Bởi vì Vn cần là những người kiến tạo nền móng để những Suu kyi VN phát triển được.

  ReplyDelete
 8. Nói thêm ý của bác Hải nếu mọi người chưa hiểu, chớ xem các vị đương kim lãnh đạo là kém cỏi, lầm chết.

  Làm tiền đã khó, để được làm chính trị còn khó hơn. Muốn được một chân đại biểu tham dự đại hội đảng phải trải qua rất nhiều vòng các cấp đảng bộ khác nhau. Một đại biểu được bầu vào ban chấp hành trung ương phải là hàng lãnh tụ cấp tỉnh hoặc cấp bộ hoặc cấp quân khu.

  Trong 175 vị mới chọn ra 14 vị tinh hoa nhất của cả nước, tinh hoa theo nghĩa đen, không thể dở được, chắc chắn vậy. Những đại diện của ta trong các hội nghị thượng đỉnh quốc tế chỉ là đại diện cho trí tuệ tập thể.

  Những gì ta thấy trên TV, có vẻ như ngô nghê, khờ khạo, thực tế không phải vậy. Nhân vật lãnh tụ trên TV ấy vừa là người diễn viên vừa là đạo diễn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vấn đề ở đây không phải là so sánh các lãnh đạo VN dở, hay tệ như bác Lý nói. Mà một điều dễ nhận thấy khi lãnh đạo một đất nước trả lời trước diễn dàn kinh tế thế giới mà cầm tờ giấy đọc như vậy thì những người tham gia diễn đàn họ sẽ nghĩ như thế nào về lãnh đạo của VN?.
   - Một, không những lãnh đạo VN không thể tự nói ra ý kiến riêng của mình về một vấn đề - như người hỏi đã hỏi - Mà còn trả lời theo kiểu chung chung, vậy thì ý nghĩa đó có còn như mục đích trong một diễn đàn lớn.
   - Hai, khi cầm tờ giấy đọc thì bạn bè quốc tế họ sẽ nghĩ lãnh đạo VN chỉ như một con robot ko hơn kém. Vậy thì đẳng cấp ở đâu trên trường quốc tế.

   PS: ở đây tôi không nói đến phương diện cá nhân, nhưng xét về bộ mặt của quốc gia thì thật là xấu hổ cho đất nước này.

   Delete
  2. hehe, ý bác là dân nào có lãnh tụ ấy hả bác?

   Delete
  3. @ Từa Lưa,
   Không nhất thiết phải nói vo mới hay hơn đọc văn bản mà vấn đề là nội dung đó có gì. Các bài diễn văn của các lãnh tụ ta theo tớ, bản thân gương mặt lãnh tụ nào nói lên thông điệp chứ không phải nội dung mà lãnh tụ ấy nói.

   @ Uyeen,
   Dân mà cần phải có lãnh tụ dắt mũi chắc chắn là dân dở. Làm dân phải cố gắng sống mà không cần lãnh tụ.

   Delete
  4. @Lý Toét,
   Nói như bác Toét thì không phải chút nào cả, đã khi là một lãnh tụ thì lúc đó Đẳng cấp quang trọng vô cùng, chứ không phải là phọng độ nữa. Một khi ai đó đã đạt đến một tầm cỡ nào đó như là một nguyên thủ quốc gia chẳng hạn thì vấn đề đặt lên hàng đầu đó là tiếng nói và đẳng cấp của riêng họ vì lúc này tiền tài đối với họ ko còn nghĩa lý gì cả.
   Nhớ lúc xưa, xem phim ảnh về ông Cụ rất là đáng nể phục, cho dù sau này có gì đi nữa lời nói của ông Cụ vẫn ảnh hưởng đến thế giới và dài dài cho thế hệ sau này tại VN. Đó là đằng cấp của một lãnh tụ mà sau này vẫn chưa ai có thể đạt tầm cỡ như vậy.
   Để lạc quan tếu thì hy vọng rằng sau này sẽ không thấy một con robot đại diện cuốc gia cầm tờ giấy để đọc vanh vách bài soạn sẵn mà chẳng màn đến câu hỏi của người hỏi là như thế nào. Đây là một phép lịch sự tối thiểu của một con người?!

   Delete
  5. Từa Lưa xem lại phim ông cụ trả lời phỏng vấn báo Pháp hồi '60. Ông cụ tuy quần áo phẳng phiu nhưng hút thuốc thước mặt phụ nữ, nhổ phèn phẹt và nói thứ tiếng Pháp An Nam.

   Lãnh tụ ngày nay ngớ ngẩn đều có có ý đồ hết đấy. Không lẽ họ khờ mà họ dễ dàng cai trị ngang ngược từ đời này qua đời khác dễ dàng như vậy.

   Delete
  6. 'ngớ ngẩn đều có có ý đồ hết đấy' -> minh tri cố muội.

   Delete
 9. Mỗi người một thời một nhiệm vụ, cùng một nhiệm vụ thì mới so sanh được. ai lại đem so trình của Ông làm móng nhà với Ông đổ mê trần.

  ReplyDelete
 10. Để có 1 lãnh đạo Đẳng cấp, để trở thành 1 lãnh đạo như ngày nay, họ đều xuất từ điểm tựa.
  -Điểm tựa có thể là dựa vào tình yêu đất nước,dựa vào sự khổ đau của dân tộc ,dựa vào sự đấu tranh giữa các đảng phái, dựa vào truyền thống gia đình. Đã nuôi dưởng họ bằng tài năng thật sự và khi có thời cơ đến, cơ hội đến thì họ chớp thời cơ bước vào vủ đài chính trị.

  ReplyDelete
 11. Dear All,

  Tớ thấy ngài tể tướng đã biết tranh thủ giới thiệu và PR Việt Nam ở diễn đàn kinh tế thế giới như vậy là tốt. Còn cầu hỏi của ông chủ tổ chức WEF là muốn nhờ tể tướng chia sẻ kinh nghiệm điều hành kinh tế trong lúc khủng hoảng thì cụ tể tướng nhà mình cũng đã trả lời trong 4 thì là, mặc dù chung chung và chủ yếu là PR cho Việt Nam.

  Vấn đề đi đến diễn đàn này mỗi người có một mục tiêu khác nhau. Việc tụi thế giới nó hỏi gì thị kệ nó, mình cũng trả lời chút cho nó biết, còn mục tiêu của mình bây giờ là lôi kéo đầu tư cứu kinh tế.

  Và dĩ nhiên lôi kéo đầu tư mỗi nước mỗi khác nhau. Với bà Aung Kyi thì bà phát biểu rất rõ ràng rằng đất nước bà cần sự chung tay hỗ trợ của thế giới và khu vực, dân bà cần việc làm, thế hệ trẻ của đất nước bà cần được đào tạo dưới một nền giáo dục tốt. Đất nước bà cần đầu tư từ nước ngoài, nhưng bà sẽ là người đứng ra bằng sinh mạng chính trị của mình để sẳn sàng từ chối cho tất cả những đầu tư mà làm cho đất nước bà phải suy yếu vì:
  1. Tham nhũng.
  2. Lạm phát.
  3. Ô nhiễm cả về môi trường thiên nhiên và môi trường là ô nhiễm trí não của dân tộc.

  Tớ tạm tóm tắt như thế có đủ chưa? Hãy bình luận khách quan và cho ý kiến đừng trách vì những điều mà mỗi thể chế của mỗi đất nước ràng buộc cho những tinh hoa đại diện đất nước phải đi theo lề hay không theo lề.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Bác !

   Cháu nghĩ việc Ngài Thủ Tướng thông qua hội diễn đàn này để PR cho kinh tế Việt Nam, nhắm thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài về Việt Nam thì một ý rất hay. Nhưng cháu nghĩ những nỗ lực đó thì vẫn chưa đủ để các nhà đầu tư nước ngoài họ sẵn sàng đổ tiền đầu tư cho Việt Nam. Mục đích của họ đi đầu tư nhằm lợi nhuận, nơi nào có điều kiện làm ăn tốt, lợi nhuận cao thì họ đầu tư vào ! Còn chuyện giải thảm đỏ kêu gọi đầu tư thì nguyên thủ nào, đất nước nào cũng làm .

   Đặt trong hoàn cảnh của Việt Nam thì trong 5 tháng đầu năm 2012, tổng FDI vào Việt Nam đạt hơn 5 tỷ USD, nguyên nhân thì đều là những vấn đề muôn thủa bất cập của nền kinh tế, hệ thống pháp luật, cơ sở hạ tầng.....Những có một điểm đáng chú ý là trong việc đánh giá môi trường kinh doanh của Việt Nam trong năm 2012 này thì Ngân hàng Thế giới đã đánh tụt vị trí của Việt Nam 8 bậc xuống vị trí 98 trong 183 nước xếp hạng !

   http://vneconomy.vn/2012052902473475P0C9920/nha-dau-tu-ngoai-lo-viet-nam-kem-hap-dan-dau-tu.htm

   Bọn tư bản rất giỏi trong việc sử dụng đồng tiền của nó để tạo ra lợi nhuận, nếu Việt Nam không cải thiện được những yếu kém cố hữu của mình thì những nỗ lực PR cho đất nước của ngài Thủ Tướng sẽ trở thành công cốc !

   Cheers !

   Delete
 12. Bác Hải cho cháu hỏi cách chào của Ngài TT có phải chuẩn truyền thống mình không? Cháu từ nhỏ đến giờ cũng chẳng biết chào - nếu có dịp đứng dậy như Ngài - cho phải phép?

  ReplyDelete
 13. Đề tài "Đẳng cấp" bao hàm sự đánh giá và so sánh cả chất lượng và hình thức trình bày của các "diễn viên" -- actors, theo nghĩa rộng hay dùng trong khoa học nhân văn, trên một diễn đàn có tầm vóc quốc tế như the WEF. Đồng ý với Bác Hồ Hải, Ngài Thủ Tướng đã tranh thủ giới thiệu và PR cho Việt Nam là tốt, nhưng hình thức trả lời câu hỏi bằng diễn văn soạn sẵn sẽ không được linh động và có thể sẽ không gây được sự thu hút, lôi kéo như câu trả lời trực tiếp cho từng phần của câu hỏi đã được đưa ra. Với khán thính giả của thời đại này thì hình thức cũng không kém phần quan trọng, mà nhiều khi còn được cho là quan trọng hơn cả chất lượng nữa. Hy vọng trong tương lai các vị lãnh đạo nước mình sẽ "đổi mới" luôn khâu này để khi nói tới đẳng cấp mình khỏi suy nghĩ tùm lum tùm la tới thể chế này nọ cho nó mit. Cheers!

  ReplyDelete
 14. Hehehe, các bạn không để ý khi cụ tể tướng nhà mình phát biểu để "trả nhời" câu hỏi của ông Klaus Schwab bằng lời cảm ơn và dài dòng văn tự rất hàn lâm theo kiểu ngoại giao định hướng xã hội chủ nghĩa thì ông Klaus Schwab nhắc khéo là vào ngay chủ đề, nhưng cụ tể mình vẫn cứ làm theo ý mình là đọc cho hết bài vở hàn lâm à?

  Vấn đề chính trị là kinh tế ở chỗ đó đó. Và khi câu hỏi đến bà tể tướng đèm đẹp Thái Lan thì được trả nhời ngắn gọn súc tích theo kiểu tư bổn giãy chết à?

  Còn câu hỏi của Langnghe thì tớ thấy là spam, vì dù gì thì làm đến chức tể tướng đã từng công du hàng trăm chuyến họp từ LHQ đến khu vực thì cụ tể cũng thừa hiểu biết cách chào hơn tớ và mọi người ở đây.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. he he, kĩ thuật tung hỏa mù là một trong những kĩ thuật rất quan trọng của nhà sản. Hồi trước NQ học chính trị vừa học vừa ngủ, Giang viên hỏi bài thì phát biểu tứ tung thiên la địa võng, nói cho tá lả âm binh đến khi giang viên sợ quá cho ngồi xuống. Mấy chính khách tung hỏa mù cũng chả khác là bao.

   Delete
 15. Thật cháu không có ý spam - cháu đọc bác từ MB. Cháu xem họp quốc hội các ông đứng dậy chào cuối đầu Nhật, chào ôm tay cung hỷ Trung, chào chắp tay Thái...
  Tìm trên net không thấy chỗ nào nói rõ về phép chào này nên mới mạo muội hỏi bác. Nếu bác bảo Ngài chuẩn thì cháu nghe vậy!

  ReplyDelete
 16. Cái này tôi để ý lâu rồi. Các tướng nhà ta học hành chả biết tài giỏi ở đâu nhưng chả thấy ai giói ngoại ngữ cả. Kể cả anh Phạm Bình Minh con ông Nguyễn Cơ Thạch con nhà nòi mà nói tiếng Anh cũng nghiệp dư quá. Thôi thì thủ tướng bảo còn bận trăm công ngàn việc, nhưng tại sao thủ tướng của họ nói tiếng Anh còn tốt hơn cả bộ trưởng ngoại giao của ta thế.

  ReplyDelete
 17. hoathuytien987 nói đúng lắm. Tôi nghĩ Thủ tướng ăn nói phải có phao thì các cháu học sinh, sinh viên Việt Nam thi cử có phao là tất yếu.

  ReplyDelete
 18. Dear All,
  Trước khi điểm tin hôm nay tớ xin lưu ý các bạn một điều thú vị là, đẳng cấp của lãnh đạo nhà mình là việc của ai nấy làm. Không phải vì cái diễn đàn kinh tế toàn cầu của tụi tư bổn giãy chết đặt ra mà muốn lãnh đạo ta phát biểu theo ý của chúng là không được. Vì kinh tế của ta là kinh tế định hướng theo màu sắc Trung Hoa.

  Như đã đưa tin, sau khi tung tin vịt rằng Fed sẽ tung gói QE3 cuối tháng 6, thì các tay to chốt lãi làm đêm qua vàng rớt giá 8usd/oz. Nhật đang lo ngại tình hình giảm đơn đặt hàng ở châu Âu do suy thoái. Nó làm giá trị đồng Yên tăng mạnh, kéo theo đồng đô la giảm giá. Dầu nhích lên 84usd/thùng. Tuy vậy nhu cầu trú ẩn nơi vàng không có, mà chỉ có tung tin vịt để cắt lãi. Nên bà con nào chưa bán thì hãy bán đi. Đừng lo khi vàng lên giá, mà hãy vững tâm là sau 5 tháng nữa chắc chắn có lãi. Tớ phân tích nhiều chỉ vô ích, vì tình hình thế giới vẫn cứ nhì nhằng những chuyện mưu toan của lũ to đầu.

  Chuyện trong nước vấn đề tái nạm nền kinh tài chuyển động ở hội gật là làm sao để khoa học kỹ thuật - chính sách - doanh nghiệp gắn liền và đồng bộ trong quá trình phát triển đất nước. Một vấn đề mà tớ đã viết 3 năm nay, hôm nay mới được quan tâm. Vì GDP phát triển bền vững là GDP của khoa học kỹ thuật chứ không phải GDP của xuất khẩu nô lệ, bán tài nguyên, môi trường, lãi suất ngân hàng ảo và nâng giá đất để tính. Tuy tớ đã phân tích rõ ràng, nhưng vẫn có những củ sọ sai nha ăn bám để làm loa làng thiếu hiểu biết vẫn cho rằng tớ sai. Hehehe, quan thế nào thì sai nha như thế ấy thôi. Tớ rất thông cảm.

  Giải quyết nợ xấu ngân hàng như thế nào do tham nhũng và đầu tư công cũng như chính sách kinh tài sai vì cái tòa kiến trúc chính trị đi sai đường? Tớ đã hiến kế roài, quên sự khốn khổ của dân vì lạm phát đi, hãy vì quyền lợi của đảng quang vinh, in tiền ra để cứu là xong bén. Có thời một cụ tổng bí thư đã làm lạm phát lên đến 700% nhờ vào chiêu này, nhưng đảng ta ngày vẫn mạnh lên, chứ có sụp đâu? Huhuhu,

  Giả quyết các nắm đấm thép độc quyền có nguồn gốc từ các tổng công ty 90/91 mà cụ cựu tổng bí thơ chỉ thị bằng mọi giá phải giữ để định hướng nền kinh tế xã nghĩa theo Trung Hoa như thế nào? Tớ hiến kế, hãy cứ giữ như cũ để mau đến thiên đàng, hoặc xã hội hóa cho nhiều chủ để cạnh tranh nhau theo đúng quy luật để mau từ giã màu sắc Trung Hoa. Chọn đi kẻo dân mình bị siết cổ thiếu oxy thở.

  Việc tái cơ cấu kinh tế không phải là việc quan trọng mà việc cải tổ chính trị bằng hiến pháp mới là quan trọng. Dù có tái nạm kinh tài mà chính trị vẫn như phát biểu tổng kết của cụ tổng trong nghị quyết TW5 thì cũng chỉ là rượu cũ bình mới mà thôi. Kinh tế sẽ chết chìm vì suy thoái đạo đức và nhân cách của dân Việt, vì chính trị làm hủy hoại tất cả văn hóa, giáo dục, môi trường, khoa học kỹ thuật, xã hội, v.v... Rồi cuối cùng thì chính những người dân theo đảng lại trở vệ kiếp nô lệ còn tệ hơn cả ngoại bang đô hộ.

  Tin quan trọng cuối cùng là rồi hội gật vẫn đồng ý nới lỏng luật để nắm đấm thép độc quyền kinh doanh sản xuất điện được độc quyền tăng giảm giá bán điện theo cơ chế kinh tế thị trường định hướng theo Trung Hoa. Huhuhu, dân mình một cổ nhưng rất nhiều tròng.

  Các vấn đề khác không có gì thay đổi. Nói cho lắm cũng bằng thừa và chỉ là mệt củ sọ. Hehehe,

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 19. Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi...

  ReplyDelete
 20. Trả lời chung chung là đặc điểm của các nhà lãnh đạo VN. Tôi nhớ có lần tham dự buổi phát biểu của nguyên bộ trưởng bộ Khoa học Hoàng Trung Phong, thì ông này cũng có khả năng nói mà không cần cầm giấy đọc nhưng mà nội dung phát biểu thì toàn những định hướng chung chung kiểu xã nghĩa. Đến phần giao lưu, hỏi đáp thì các SV đặt câu hỏi nào cũng không thể trả lời trực tiếp vào câu hỏi, mà lại toàn nói vòng vo, chung chung có cảm tưởng như là nói cho có lệ chứ không phải là trả lời câu mình muốn hỏi. Nhiều SV đã bực mình quá không thèm hỏi nữa, và buổi giao lưu kết thúc.

  Ta thấy gì từ hiện tượng này? Phải chăng ở VN, cái điều kiện tiên quyết để làm lãnh đạo là KHÔNG ĐƯỢC TRẢ LỜI THẲNG Ý KIẾN CÁ NHÂN MÌNH trong các cuộc họp tập thể?

  Và, VN là 1 trong số ít các nước mà các chính khách không cần có khả năng hùng biện, thuyết trình? Vì họ đâu cần phải đi vận động cử tri đâu mà cần đến cái tài này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehe, nếu vậy thì may quá, cứ tưởng là người ta không biết cái gì để nói, chỉ biết học thuộc lòng cương lĩnh mác lê, khi cần bấm nút on là phát, muốn tắt bấm xì tóp.

   Delete
 21. Em đã nói rồi, quan nhà mình họ muốn nắm cái tư duy lớp trẻ khi cứ cố ép học sinh ca Từ ấy, ca Đôi mắt, ca anh Hoàng...tự do ca xhcn mà. Trường em có 2 bạn học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 toàn là mua và chạy điểm...sau này một tay bị đi lính nhưng bây giờ là csgt, một tay lái xe nhưng bây giờ là ca tỉnh. Vì sau? vì 2 bạn ấy có đáp số chung là hậu duệ là trưởng phòng tc cán bộ một tỉnh trong khi các bạn khác có bằng cấp, ăn học khoa bảng đàng hoàng...lại đi sales. Với hình thái chính trị như bây giờ...cho dù ta có nhiều cô xinh đẹp giỏi giang như TT Thái hay Myanma thì...cũng vứt thôi vì "nhân dân" không cần, lấy đâu ra đẳng cấp?

  ReplyDelete
 22. Nhân dịp này..em kể thêm chuyện có thật 100% ở gia đình em. chú Th là cậu 3 đới của em, thời thanh niên học mới đến lớp 3 nghỉ học rồi làm nghề lái bò. Đến tuổi 35 cậu cùng gia đình vợ con dời vào khu kinh tế XL thuộc ĐN để mần ăn...cũng từ đây sự nghiệp của chú phất lên khi bây giờ là trưởng ca xã, nghe nói sắp lên huyện. Dân làng ngoài em ai nấy cũng suýt soa vì cái đặt biệt này, để hợp lý cái chức danh trên cậu phải về nơi cũ mua cái bằng lớp 12 cho đẹp đội hình. Với cách làm trên thử hỏi đào đâu ra đẳng cấp? họ chỉ giỏi đưa ra chiêu thức, lương lẹo, mánh mung....để điều hành xã hội. Khi nghiên cứu Bộ luật dân sự có khoảng 475 điều luật, nhưng không thể áp dụng được mà phải xem thêm các Nghị định, nghị định cũng còn lơ mơ...nên phải cần thông tư. Tổng các Nghị định và thông tư để "hỗ trợ" cho BLDS nghe đâu nếu cân nặng khoảng 1 kg và có độ lớn gấp 4 đến 10 lần cái BLDS. Còn đối với Luật lao động...thì em nghiên cứu áp dụng cho công ty em thì..có hơn 50 cái văn bản chồng chéo lên nhau. Điều này nó nói lên là...các nhà lập pháp quá rãnh, họ không có gì để làm và làm thì không có tầm nên ra các điều luật quá lạc hậu và mơ hồ nên càng về sau càng thêm văn bảng càng làm dân thêm khổ. Nói về các nhà hành pháp thì cũng chẳng khá hơn...vì đa số xuất thông thì bần cố nông nên đâu chịu tư duy...nên đợi thông tư lý giải chi tiết mới hiểu. Nói như cụ Alan là các quan chức quá rãnh nên đưa ra các quy định trời ơi...lấy đâu ra đẳng cấp cho dân nhờ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hoàng Đế Quang Trung không biết chữ nho.Theo bác Tám Huế là chỉ có vị này dám xưng Đế.

   Delete
 23. Sau này ai biết tiếng Anh, ăn nói được hãy đưa lên làm thủ tướng, chứ như vầy ảnh hưởng đến uy tín quốc gia quá!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn Văn Chóe và tất cả các bàn luận sáng nay lại không xem kỹ càng video clip rồi. Lãnh đạo nhứt thiết không cần phải biết ngoại ngữ. Số lượng các tay tổng thống Mẽo nào nó cần biết thứ tiếng khác nữa đâu?

   Vấn đề là khi ông Klaus Schwab hỏi bằng tiếng Anh thì cụ tể tướng nhà mình vẫn còn đeo head phone để nghe thông dịch viên dịch ra câu hỏi. Cụ tể nhà mình thừa sức để trả lời câu hỏi đó bằng tiếng Việt một cách rành rọt để cho thông dịch viên dịch lại cho toàn bộ các khách mời của diễn đàn kinh tế toàn cầu nghe như bao nhiêu lần cụ đã từng trả lời ứng biến rất rành mạch và hùng biện trước quốc hội trong nước. Nhưng tại sao cụ đã được nghe và hiểu câu hỏi của ông Klaus Schwab, mà cụ không trả lời theo ý câu hỏi của ông ta? Đó mới là đẳng cấp của cụ đấy.

   Các bạn cần nghĩ sâu hơn nữa và đánh giá khách quan đúng theo những gì mình ghi nhận qua thực tế khách quan, chứ không nên nhìn vấn đề theo cảm tính được.

   Cheer,

   Delete
  2. Đồng ý là có thể cụ tể trả lời theo ý đồ riêng của cụ. Nhưng rút kinh nghiệm lần sau cụ nên học thuộc bài, lâu lâu địa vào giấy một chút thôi chứ cầm giấy mà đọc để trả lời một câu hỏi của người điều khiển diễn đàn thì có cảm giác như là diễn đàn đã bị lộ đề :))

   Delete
 24. Tớ xin mở rộng thêm để mọi người bàn luận rốt ráo vấn đề này rồi tớ sẽ chuyển sang đề tài khác trong ngày mai để phục vụ cung cấp kiến thức đến cộng đồng nhen,

  Trong sự kiện này theo tớ ghi nhận và phân tích như sau:

  1. Trong ngoại giao khôn khéo không có bất kỳ một lãnh đạo nào lại đi dùng ngôn ngữ mà không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình hoặc mình không và chưa sống với ngôn ngữ ấy ít nhất 4 năm ở một bậc học trung học hoặc đại học. Vì nếu không khéo sẽ bị dùng từ không chính xác dễ đem đến những hậu quả tai hại. Với bà Aung Kyi và bà tể tướng Thái thì khác.

  Bà Aung Kyi qua thời phổ thông và đại học ở Ấn sử dụng english và Myanmar là nước thuộc địa Anh, và bà học đại học tại Oxford, có chồng là giáo sư lịch sử ở đại học Anh, sống ở Anh và chuẩn bị làm cho xong luận án PhD về nhân quyền và đấu tranh bất bạo động tại Oxford. Còn thủ tướng Thái Lan thì đã từng học Master Of Goverment tại Kentucky State University của Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học Chiềng Mai và là một doanh nghiệp lớn ở Thái. Nên họ có thể dùng ngôn ngữ tiếng Anh. Còn tể tướng mình chắc chắn cũng phải được học tiếng Anh giao tiếp, nhưng cũng chỉ là giao tiếp thông thường vài câu ngoại giao mà thôi. Nên tể tướng nhà mình phải dùng tiếng Việt là đúng. Nhưng, vấn đề là ở chữ nhưng này nên có cái thứ 2, 3 và 4 sau đây.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. 2. Do bộ ngoại giao và bộ phận viết bài phát biểu cho lãnh đạo đã không lo chu đáo các tình huống có thể xảy ra trong một hội nghị mang tầm quốc tế mà trực tiếp như cái diễn đàn kinh tế toàn cầu này. Nếu bộ ngoại giao chuẩn bị tốt thì họ phải chuẩn bị tình huống bất ngờ như thế này cho thủ tướng. Lúc đó, đòi hỏi phải có một thông dịch viên giỏi thực sự chứ không chỉ là thông dịch viên tầm thường như các thông dịch viên ngồi sau lưng ghế thủ tướng để dịch như ta vẫn thường thấy trên truyền hình khi các lãnh đạo tiếp các cuộc tiếp các phái đoàn nước ngoài. Vì đòi hỏi thông dịch viên loại này phải am hiểu không chỉ tiếng Anh và tất cả các lĩnh vực khoa học thì mới đủ khả năng ứng phó dịch thuật kiểu nói chuyện ứng khẩu tại chỗ.

   3. Nên cuối cùng bắt buộc thủ tướng nhà mình phải chọn cách đọc bài viết sẵn còn thông dịch viên thì chỉ cần 1 em học hết lớp 12 PTTH biết đọc tiếng Anh ngồi sau cánh gà với micro và đọc bài dịch sang tiếng Anh đã có sẵn. Hehehe, cho nên các bạn nếu chú ý kỹ thì sẽ thấy khi ông Klaus Schwab đề nghị thủ tướng nói đúng chủ đề ông hỏi, thì em thông dịch viên cứ thao thao bất tuyệt bài tiếng Anh đã viết sẵn, mà thủ tướng nhà mình thì quay sang gật đầu với ông Klaus Schwab. Chỗ này là lỗi nghề nghiệp rất thường hay mắc phải. Ngay cả trong khoa học thời mới mở cửa cũng thế. Tớ đã từng cười ra nước mắt kiểu này. Ông giám đốc bệnh viện thì phát biểu theo giấy viết sẵn bằng tiếng Việt, nhưng khi cảm hứng một ý gì đó, ông ngưng đọc và phân tích, lý luận và mở rộng ý tưởng ra, mà thông dịch viên thì không đủ trình độc để dịch, và không chú ý, nên cứ đọc liên tu bất tận bài dịch sẵn. Loại thông dịch viên này gọi là phát thanh viên tiếng Anh hơn là thông dịch. Hehehe,

   4. Thủ tướng nhà mình chọn cách an toàn nhất cũng cho thấy đẳng cấp kiên định lập trường về công hữu tư liệu sản xuất của đảng ta. Ngay cả chuyến viếng thâm của cụ tổng ở Ba Cu cũng thế. Đó là ý chí tập thể lãnh đạo của đảng bất di bất dịch, không được đi ra khỏi đường mòn đã được vạch sẵn. Nên tớ rất không đồng ý với những ai trách cá nhân cụ tổng hay cụ tể hay bất cứ cụ nào trong mọi phát biểu. Vì đã quy định là đi ra khỏi cái đường mòn đó thì sẽ có thể bị nhóm còn lại trùm mền đánh chết tươi. Hehehe, và ở nước ta không có sai lầm cá nhơn lãnh đạo, không có sai lầm của đảng mà chỉ có thiểu số đi ra khỏi quyền lợi của đảng cầm quyền.

   Tất cả những điều trên để thấy rằng, Kinh tế sụp đổ và tham nhũng lạm phát, suy thoái đạo đức văn hóa môi trường giáo dục, v.v... là không phải do đảng hay do tể tướng hay tổng bí thư mà do cái chủ nghĩa Marx Lenin kia hoặc là chúng ta chưa hiểu và vận dụng được nó hoặc là nó sai mà ta "chưa thấy" nó sai. Hehehe, nên chúng ta vẫn cứ kiên định kinh tế theo định hướng màu sắc Trung Hoa và đơn nguyên là tất yếu mà bọn tư bản giãy chết nó sẽ một ngày nào đó phải học theo ta. Không học theo ta tại sao nó mời tể tướng ta sang để hỏi ý kiến kinh nghiệm điều hành lạm phát và suy thoái kinh tế?

   Các bạn nghĩ mà xem tớ phân tích có đúng hông?

   Khà khà,

   Delete
  2. Bác Hải đã diễn giải những gì mà phần lớn người dân chưa định hình được cái vấn đề cơ bản đó. Có lẽ trong rất nhiều bài viết bác muốn truyền tải vấn đề này, nhưng chưa rõ bằng vài dòng nhận định kết luận thật súc tích.
   Có lẽ lúc nào đó có thời gian bác kẻ bảng, chia cột làm so sánh giữa Xã hội Tư bản và Xã hội chủ nghĩa trong thế giới phẳng thì hay hơn nữa. Nếu phân tích hình thái chính trị xã hội của ta bằng sơ đồ hoặc biểu đồ hình ảnh thì trực quan hơn.
   VD: Quy trình dẫn đến lạm phát, khủng hoảng kinh tế tại ta bắt nguồn từ đâu? Nếu lần tái nạm này thành công thì quy trình đó quay lại từ đầu. Đời sống của chúng ta đến một ngày nào đó lại vẫn bị các loại "tròng"(giá BĐS lại tăng, Giá cổ phiếu, các tập đoàn lại kêu lỗ, và thất thoát)...
   Phân tích thế thì sẽ dễ hiểu và dễ nhận thấy sai lầm của lý-ninh và max hơn. Chính vì vậy, cần phải thay đổi hình thái một cách mềm dẻo trong hòa bình là lẽ tất nhiên.

   Delete
  3. Đây là một gợi ý,Cũng như nói đến ung thư đa phần đều "Ngọc Tít"http://www.youtube.com/watch?v=zrkyFSbVcEk

   Delete
  4. Hehehe, bác sĩ thì nhiều, nhưng có mấy vị được gọi là đúng bác sĩ đâu Đậu Tương? Tớ ít viết về y khoa là vì thế. Vì viết ra thì có mấy ai trong ngành hiểu để mà bàn luận, đừng nói chi đến dân ngoài ngành. Hehehe,

   Delete
 25. Thấy để tiêu đề là "Đẳng cấp?" tưởng bác HH bàn về đẳng cấp gì, ài dè là "đẳng cấp kiên định lập trường về công hữu tư liệu sản xuất" cái này thì Vietnam là đỉnh của đỉnh rồi hehehe

  ReplyDelete
 26. Xem clip, cái bài diễn văn của chị gái Thailand đọc tiếng anh cũng vấp lên vấp xuống đó chứ, không suôn sẽ như chị gái Aung San.

  Theo Tám, chủ yếu là các ngài TT phải nói rỏ được thông điệp của chính phủ mình với các cử tọa đang có mặt, đó là cái quan trọng nhất, còn lại các ý hỏi lại của bác chủ tọa chỉ để làm rỏ thêm và hoa lá cành mà thôi.

  Đối với bác nhà mình, tôi nói rỏ ràng nhé, không có tư hữu nhé, không có tam quyền phân lập nhé chỉ có tam quyền thống nhất mà thôi, các anh xem có chơi được, có làm ăn được ở góc nào thì mời. còn không thì chia tay sớm bớt đau khổ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có tư hữu tài sản đấy chớ Tám Huế, chỉ không được tư hữu tư liệu SX thôi. Có điều là cái gì là tư liệu SX và ai được quyền sử dụng và trong thời hạn bao lâu những "tư liệu" đó thì được xác lập cụ thể cho từng trường hợp cụ thể chớ không phổ quát thôi. Từ đó nó mới sanh ra bao nhiêu chuyện rầy rà: thu hồi, đền bù, cưỡng chế,...

   Một thí dụ "điển hình". Tám Huế được tư hữu tài sản là cái nhà, nhưng mảnh đất mà Tám cất nhà lên đó lại là đất đai nên thuộc sở hữu toàn dân, Tám chỉ được "sử dụng" thôi!

   Delete
 27. Hehehe, vậy là ổn về đẳng cấp nhé. Mỗi thể chế chính trị có một đẳng cấp khác nha. Không thể đem so sánh nhau được.

  Chủ nghĩa xã hội mang màu sắc phong kiến Trung Hoa là đẳng cấp của những nhà kỹ trị độc đoán sở hữu toàn dân. Khác với tư bản chủ nghĩa là những nhà kỹ trị tư hữu chủ nghĩa anh hùng cá nhân. Tư bản nó "không bằng 1/1000 lần" chế độ đảng trị theo kiểu phong kiến Trung Hoa nhé.

  Bây giờ tớ chuyển đề tài sang giải Nobel và PhD qua câu chuyện bà Aung Sun Suu Kyi nhé, cheer.

  ReplyDelete
 28. dall'Italia un caloroso saluto...ciao

  ReplyDelete
 29. hàng ngày nghe bác Hải và anh anh bình luận thấy đã quá

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]