Monday, June 18, 2012

BỐ TÔI, NGƯỜI LÍNH VIỆT NAM CỘNG HOÀ

Bài viết gốc: Bố tôi, người lính Việt Nam Cộng Hoà

Bố Tôi, Người Lính Việt Nam Cộng Hòa

Kiệt (Nguyễn)
Thứ Sáu, Ngày 18/06/2010
Lời mở đầu: Một vài ngày nữa Ngày lễ của Cha lại trở về. Một văn hào đã viết “Nơi chốn bình an nhất của đứa trẻ trên thế giới này là căn phòng của cha nó!”

Tình cha nhiều người cho rằng không đằm thắm bằng tình mẹ, có lẽ chỉ vì người cha ít chịu diễn tả mà thôi. Thật ra tình cha như nền móng của căn nhà, giá trị của nó là phần nằm sâu dưới mặt đất.
Nhiều người còn ví tình cha như miếng cam thảo, phải ngậm lâu mới ra chất ngọt.

Riêng người Việt ly hương chúng ta, Ngày Của Cha (Father’s Day) thường rơi đúng vào ngày kỷ niệm Quân Lực VNCH 19 tháng 6 mỗi năm.

Nhớ lại hình ảnh những người trai thời chinh chiến, vừa làm người lính ôm súng gìn giữ quê hương, vừa phải lo cho gia đình chu toàn bổn phận làm cha. Nên người cha trong đất nước khói lửa, hầu như phải hy sinh tình nhà nhiều.

Nhưng không vì thế mà tình cha không đậm đà. Nhân ngày Quân Lực và Ngày Của cha, Hải Lê xin đóng góp một câu chuyện nhỏ kể theo Angie Kucer, nhằm vinh danh những người cha bất hạnh, hy sinh nhiều, nhưng nhận… chẳng có bao nhiêu!

Nhất là những người đã nằm xuống để vợ con, đồng bào mình được sống mãi mãi.

Hình trái: Hạnh phúc còn lại của Nhiếp ảnh viên Nguyễn Ngọc Hạnh

Tôi có một người cha già, lại tàn tật, cụt một chân. Khi tôi sinh ra đời bố tôi cũng đã gần 50 tuổi. Trong một thời gian dài, bố tôi đóng vai trò của một người mẹ, tuy di chuyển khó khăn, nhưng ông lo lắng cho tôi không còn thiếu một thứ gì. Bạn bè thường gọi là “Ông nội trợ” và khen là đàn ông mà bố tôi có đầy đủ các đức tính của người phụ nữ Á đông “công, dung, ngôn, hạnh”, nuôi con khéo léo không ai bằng.

Hồi còn bé, tôi không hiểu được, vì sao không phải mẹ tôi, mà bố tôi luôn luôn ở nhà chăm sóc cho tôi. Từ từ tôi mới nhận ra, trong đám bạn bè, tôi là người duy nhất luôn luôn có người bố bên cạnh. Thiếu tình mẹ, tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy an ủi, mình là người rất may mắn, còn hơn nhiều đứa trẻ thiếu cả tình thương của cha lẫn mẹ.

Sau này tìm hiểu thì tôi biết, bố tôi là một người lính VNCH, bị thương trên chiến trường, được mẹ tôi bảo lãnh theo diện đoàn tụ, bà lo cho ông hưởng tiền trợ cấp tàn phế. Lúc tôi được hơn 3 tuổi, bố tôi và mẹ tôi ly dị, bà đã lập gia đình với một người đàn ông khác, nhường tôi lại cho bố tôi nuôi. Trong ký ức trẻ thơ, tôi có hình dung được hình ảnh của mẹ tôi một vài lần, khi bà đến thăm, nhưng rất xa lạ, vì luôn luôn bà đi với một người đàn ông nhìn tôi với ánh mắt lạnh lùng.

Tôi có tí mặc cảm về địa vị bố tôi ngoài xã hội, so với bố của những đứa trẻ khác, tuy nhiên việc chăm sóc tôi thì hoàn hảo, ông chăm lo cho tôi từ việc lớn đến việc nhỏ, không phải đụng tay vào bất cứ thứ gì. Trong suốt thời gian tôi học tiểu học, ông còn thuyết phục ông tài xế xe bus đón tôi đi học ngay tại cửa nhà, thay vì ở trạm xe, cách xa nhà tôi 4 dãy phố. Khi tôi bước vào nhà, lúc nào bố tôi cũng chuẩn bị sẵn thức ăn trưa, nào cá kho, thịt kho, rau xào và có cả canh nữa. Lâu lâu cũng có thức ăn Mỹ, sandwich, hamburger, bơ đậu phộng, và còn thay đổi theo mùa. Giáng Sinh bánh có viền xanh hình cây thông, Valentine có hình trái tim… vv…

Khi tôi lớn hơn một chút, vào năm đầu tiên trung học, tôi lại thích sống độc lập, tôi muốn thoát ra những cử chỉ yêu thương dành cho con nít của bố, vì sợ chúng bạn trêu chọc. Nhưng chẳng bao giờ bố buông tha tôi cả, một đôi khi tôi rất bực mình.

Cấp trung học, tôi không thể về nhà ăn cơm được nữa, phải bắt đầu tập tự lo cho mình. Nhưng bố tôi lại thức dậy sớm hơn thường lệ để chuẩn bị bữa ăn trưa cho tôi. Ông cẩn thận ghi cả tên tôi bên ngoài túi giấy đựng đồ ăn. Lật dưới đít bao giấy, luôn luôn có một vài hình vẽ nhỏ, khi thì căn nhà, khi thì dòng suối, ngọn núi, chim cá và hình trái tim với dòng chữ “I Love You Tammy!” Nào hết đâu, bên trong những chiếc khăn giấy cũng có những dòng chữ triều mến “Bố thương con nhiều”. Ông luôn viết, hay có những câu nói bông đùa như thế để nhắc nhở là ông yêu thương tôi nhiều, và muốn làm cho tôi vui.

Tôi thường lén ăn trưa một mình để không ai thấy được cái túi giấy và khăn ăn. Nhưng cũng chẳng giấu được lâu. Một hôm, một đứa bạn tình cờ thấy khăn ăn của tôi, nó chộp lấy la lên và chuyền đi khắp căn phòng cho mọi người xem. Mặt tôi nóng bừng, bối rối, mắc cỡ muốn chui đầu xuống đất.

Bữa hôm đó tôi về, đã làm mặt giận với bố tôi và “cấm” ông ấy không được viết, vẽ “bậy bạ” trên khăn giấy nữa, để bạn bè không coi tôi như đứa con nít lúc nào cũng cần người lớn chăm sóc. Lần đầu tiên tôi thấy bố tôi buồn, lặng lẽ vào phòng đóng cửa.

Ngày hôm sau, tôi vô cùng ngạc nhiên vì tất cả bạn bè bu chung quanh tôi, chờ để được xem chiếc khăn ăn, nhưng lần này thì trống trơn, không có dòng chữ hay hình vẽ gì cả. Nhìn mặt bọn chúng thất vọng, hụt hẫng, tôi mới hiểu ra, tất cả chúng nó đều mong ước có một ai đó biểu lộ tình thương yêu ngọt ngào giống vậy đối với chúng. Lúc đó lòng tôi len lén cảm thấy vui vui, dâng lên niềm tự hào về bố. Tôi vội về làm lành với bố, và những giòng chữ, những hình vẽ yêu thương lại tiếp tục.

Những năm còn lại trong trường trung học, tôi vẫn đều đều có những chiếc khăn đặc biệt ấy. Và từ đó, tôi giữ lại, chứa trong một cái hộp riêng, giấu kín.

Chưa hết, khi vào đại học, tôi phải rời xa bố, tôi nghĩ thông điệp xưa kia của bố sẽ phải chấm dứt. Nhưng tôi và bạn bè rất vui sướng vì những cử chỉ biểu lộ tình cảm của bố tôi vẫn tiếp tục qua hình thức khác.

Ở cấp đại học, dĩ nhiên không còn thấy bố tôi đứng chờ khi tan học, vì thế, tôi hay gọi điện thoại cho ông, chi phí điện thoại khá cao, nhưng không sao, tôi chỉ muốn nghe được giọng nói của ông mà thôi.

Suốt năm học đầu tiên, chúng tôi quen lối nói chuyện như thế và sau đó kéo dài một năm. Thường thì sau khi tôi nói lời tạm biệt, câu cuối cùng không bao giờ thiếu.
“Này Tammy”
Tôi thường trả lời “Dạ, gì thế bố?”
“Bố thương con nhiều.”
“Con cũng thế. I Love You!”

Hình như bố tôi nhận ra chi phí mắc mỏ cho những cuộc điện đàm, từ đó, tôi bắt đầu nhận thư mỗi thứ sáu. Ban thường trực phát thư của trường đều biết ai là người thường gửi lá thư này, mặc dù địa chỉ hồi âm luôn luôn ghi là KBC 1678… (Sau này tôi khám phá ra, KBC viết tắt là Khu Bưu Chính, địa chỉ trong quân đội ngày trước nơi bố tôi phục vụ. Còn số 1678 dễ quá, là số nhà tôi hiện tại).

Nhiều lúc bên ngoài bì thư, địa chỉ được viết bằng bút chì và tiếp theo đó là những lá thư có hình con mèo và con chó của gia đình tôi, có vẽ những hình tháp nhiều từng, hình cây cầu nhiều nhịp in trên sóng nước. Hè năm đó, bố tôi và tôi du lịch về Việt Nam, lúc đó tôi mới biết là Chùa Một Cột, Chùa Thiên Mụ, Cầu Tràng Tiền v.v…

Sau chuyến du lịch ấy, tôi tìm hiểu về Việt nam nhiều hơn, nhất là cuộc chiến tranh trước 75, tôi bắt đầu thấy thương bố nhiều, ông là người lính bại trận, nhưng quân lực ấy đã chiến đấu dũng cảm cho tự do, cho hạnh phúc của người dân miền Nam trong suốt 20 năm. Nếu không bị đồng minh bán đứng, cuộc chiến chưa chắc ai thắng ai.

Thư đến và được phát mỗi ngày sau buổi ăn trưa. Tôi thường đi nhận thư và mang theo mỗi khi đi uống cà phê. Tôi nhận thấy chẳng cần phải giấu giếm làm gì nữa, bởi bạn cùng phòng tôi là những đứa bạn hồi còn trung học, chúng nó biết rất rõ về những chiếc bao giấy, khăn ăn. Và rồi trở thành như một tập tục, tôi đọc thư, còn bì thư và hình vẽ thì được chuyển khắp bạn bè, thư từ bố tôi thành niềm vui của cả phòng.

Trong năm cuối cùng đại học, bố tôi bị căn bịnh ung thư hành hạ. Mỗi khi tôi không nhận được thư vào ngày thứ sáu, tôi biết ông ốm nặng, không thể viết được. Ông thường thức dậy lúc 4 giờ sáng để có thể ngồi trong nhà yên tĩnh nắn nót viết những lá thư. Nếu không kịp cho đợt phát thư vào thứ sáu, thì chỉ sau đó, một hai ngày, thế nào rồi thư cũng đến. Bạn bè tôi bình bầu ông là “Người cha thương con nhất trên thế giới này!”

Ngày lễ cha, Father’s Day, chúng nó gởi một tấm thiệp phong tặng ông danh hiệu đó và tất cả đều ký tên trên tấm thiệp. Tôi tin rằng ông đã dạy cho tất cả chúng tôi về tình phụ tử, bạn bè tôi bắt đầu nhận những tấm khăn ăn giống như tôi từ gia đình chúng nó, với những lời để lại ấn tượng mà sẽ thôi thúc họ hãy biểu hiện tình thương của họ với con cái sau này.

Suốt thời gian đại học, những lá thư và những cú điện thoại như một chu kỳ đều đặn…

Ngày ra trường, tôi quyết định chọn công việc làm gần nhà, để được ở cạnh bố tôi, vì căn bệnh bố càng ngày càng nặng. Thời gian được ở gần bố không còn bao nhiêu lâu nữa.

Đó là những giây phút khó khăn, đau khổ nhất cuộc đời tôi phải trải qua.

Tôi ở bên cạnh bố tôi một vài ngày trong bệnh viện trước khi ông mất. Vài giờ trước khi hấp hối, ông nắm tay tôi bảo “Bố nhờ con một điều, con về nhà lấy cho bố cái hộp gỗ mà bố để trên đầu tủ, đây là hộp chứa đựng những kỷ niệm đời lính mà bố yêu thương nhất. Bố muốn nhìn nó lại một lần.”

Tôi lái xe về nhà, và cũng tìm ra ngay chiếc hộp phủ đầy bụi thời gian. Có gì bên trong? Tôi tò mò mở nắp hộp. Mắt tôi bắt đầu cay cay nhòa lệ, khi nhìn thấy những tấm hình của bố tôi còn trẻ, trong những bộ quân phục thật oai phong. Có những tấm cầm súng đằng sau chiến trường còn bốc mùi lửa khói. Lật ra đàng sau, những ngày tháng cũ, 68, 70, 71, 72… với những địa danh xa lạ: An Lộc, Bình Long, Đồng Xoài, Khe Sanh… Dưới đáy hộp là căn cước quân nhân, giấy giải ngũ và những tấm huy chương, bộ lon gắn trên cổ áo khi ông mặc những bộ quân phục.

Bây giờ thì tôi mới hiểu hết, không còn mặc cảm hình ảnh có ông bố tàn tật chỉ biết lo việc “nội trợ”, ngược lại là đàng khác, Bố tôi đã một thời là một người lính chiến oai hùng, đổ máu hy sinh một phần thân thể mình cho một cuộc chiến đầy chính nghĩa, bảo vệ quê hương.

Rõ ràng bố tôi chăm sóc tôi, vui vẻ làm những việc của người phụ nữ bao nhiêu năm nay, chỉ vì tình thương con mà thôi. Ông thật là người cha tuyệt vời.

Tôi ôm cái hộp, chạy gấp lại bệnh viện, định nói lời xin lỗi với người cha thân yêu của mình, nhưng đã trễ! Người y tá trực cho biết, bố tôi vừa trút hơi thở cuối cùng. Rồi người y tá trao cho tôi chiếc khăn giấy nhà thương, với giòng chữ cuối cùng run rẩy của một người cha dành cho con “Tammy, ba thương con nhiều! Vĩnh biệt!”

Nước mắt tôi trào ra như suối, cầm tấm khăn giấy trong tay áp vào ngực, tấm khăn giấy cuối cùng, mà cả cuộc đời mãi mãi không còn nhận được nữa.

Lúc liệm xác, tôi bỏ theo chiếc hộp kỷ niệm đời lính vào hòm cho bố, còn những chiếc khăn giấy tôi sẽ giữ mãi bên cạnh cả cuộc đời tôi.

Bây giờ thì những chiếc khăn giấy đã đổi màu vàng khè, nhưng tình tôi dành cho người bố càng ngày càng thấm thiết, bất diệt, muôn đời không thay đổi.

Happy Father’s Day
Mừng Ngày Của Bố
Mừng ngày Quân Lực 19/6/2010

Asia Clinic, 7h19' ngày thứ Hai, 18/6/2012

57 comments:

 1. Thật cảm động. Cảm ơn các anh, những người lính vô danh.

  ReplyDelete
 2. Quân lực VNCH chiến đấu vì lý tưởng bảo vệ Tổ quốc. Có những thương binh, không đi vượt biên được, chỉ có ước mơ nhỏ nhoi là một bộ quân phục để mặc khi chết.

  Trái lại, bộ đội ông cụ chiến đấu vì lý tưởng mà nói ra nhiều người ngạc nhiên, đó là vì chiến lợi phẩm.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Haha, sao Lý Toét biết được lý tưởng người ta chiến đấu thế. Đã tham gia ? nghe kể lại? hay đoán là như vậy?
   Cho Lý Toét 1m$ để cầm súng đi oánh nhau với cướp biển Somali liệu LT có đi?

   Delete
  2. NQ xin bổ sung thêm 1 ít nữa về tâm trang cua lính ông cụ trước khi nhập ngũ với bác Lý Toét là: vào lính được ăn no. căm ghét vì Ngày nào cũng nghe đài tuyên truyền tội ác Mỹ Ngụy, cướp giết hiếp phụ nữ, trẻ em và bà già . Lười vì ở nhà làm công binh hay lao động rất mệt, đi lính cho oai hơn.

   NQ không tin là tất cả lính VNCH đều chiến đấu cho tưởng bảo vệ Tổ quốc. và không phải ai cũng có cái lí tưởng đẹp như bác bảo "chiến lợi phẩm". Bác viết vậy sẽ là bất công cho nhiều người. Bác toét hôm nay rất hài hước, hẽ hẽ!

   Delete
  3. Có cần thiết phải chứng minh không. Dân mỗi khi "chạy giặc" họ chạy về phía nào? Cuộc triệt thoái Cao nguyên năm 75 để bảo vệ ai?

   Lý tưởng mà tớ định nói ở đây là lý tưởng của quân lực VNCH. Đã ai thấy QL VNCH đi cưỡng chế đất của dân không? Tớ không nói đến từng cá nhân, nên các bạn đừng đem lý tưởng cá nhân vào đây tranh luận.

   Delete
  4. Xin lỗi bác toét, Tại bác viết thế thì bố ai hiểu là của cộng đồng chứ khôg phải cá nhân.

   Delete
  5. Đi lính cho ai thì cũng phải theo luật nhà binh. Nhưng không phải tự nhiên mà có kỷ luật đó. Quang hỏi những người lớn tuổi về 2 vụ tàn sát tân binh, 200 lính ở bến đò Đoan Vỹ, một toa tàu lính ở ga Bạch Hạc.

   Delete
  6. Sao lại ko cần chứng minh.liên quan đến danh dự của mấy triệu người đã mất mà có thể hồ đồ, không căn cứ được sao hả bác?
   Việc "dân chạy về phía nào", hay cưỡng chế đất tôi không thấy có thể suy luận duy lý gì ra lý tưởng của bộ đội ông cụ mấy chục năm trước cả.
   Nếu giả sử kết cục cuộc chiến ngược lại, thì bác LT giờ có đổi lại lý tưởng cho từng đội quân không?.
   Chiến tranh thì chả có ai đúng và cũng không có ai sai cả. Chỉ có ai thắng và ai thua thôi.

   Delete
  7. @Daipv, không được dùng những từ ngữ xúc phạm đến bất kỳ ai ở blog này nhé. Đó là cái văn hóa nông dân rất tệ hại của dân Việt. Chỉ đi bươi móc chuyện bếp núc và đả kích nhau trong tranh luận là không tốt. Chính nó là cái nguyên nhân kéo lùi lại đất nước và dân tộc Việt từ hàng ngàn năm nay. Tranh luận và đả kích là 2 việc khác nhau. Hiểu chửa?

   Chiến tranh thì chả ai đúng thì tớ đồng ý. Còn chả ai sai thì phải xem lại. Mà phải nói là "Chiến tranh làm lợi cho số ít và làm hại cho số đông"(War is good for few, bad for most).

   Chuyện dân chạy phía nào của LT nói là dân Việt lâu nay chỉ có Nam tiến chứ chưa bao giờ Bắc tiến. Đó là vấn đề nhân bản. Ở đây không có ý gì về bộ đội cụ Hồ cả.

   Cheers,

   Delete
  8. Dear bác,
   Những comment trên không có chỗ nào là đả kích cá nhân cả (thật ra cũng ko biết bác LT thực tế là ai để mà phải đả kích làm gì), đơn thuần chỉ là bình luận về quan điểm.
   Chiến tranh là worse off. Tuy nhiên, đúng hay sai là quan niệm đạo đức, phụ thuộc vào hệ giá trị mà người phán xét đứng trên, những người lính bảo vệ những hệ giá trị khác nhau thì với họ là đúng hay là sai?.
   ở đây chỉ muốn tham gia quan điểm của bác LT về lý tưởng của QD Bắc VN thôi, nên những dẫn chứng trên nếu không liên quan thì xin rút lại bình luận.

   Delete
  9. Không nên dùng cái từ "hồ đồ" hoặc các từ khác tương tự ở đây. Đó là đả kích và chụp mũ khi mình chưa đủ sức hiểu người ta muốn nói gì. Lý Toét có cái tật là bình luận ngắn, nhưng ẩn chứa nhiều nghĩa đằng sau mà chỉ có người thật sự am hiểu rộng mới hiểu ý của hắn. Nên theo tớ các bạn mới chập choạng bước vào blog này mà bàn luận thì sẽ sai be bét. Ở đây không dễ dàng bình loạn như các blog khác. Tớ chỉ mong các bạn bàn luận bằng lý lẽ chứ không đả kích nhau.

   Khi chưa rõ ý kiến 1 ai đó thì hỏi để họ giải thích rồi hãy bình. Cheers,

   Delete
  10. :) không biết cá nhân là ai, có thể là LT, có thể là 1 ai đó khác. Nhưng kết luận mà không có dẫn chứng thì là "hồ đồ", tôi không nghĩ ở đây có chỗ nào là đả kích cá nhân cả. Nếu thấy chỗ nào BS Hồ Hải viết không có lập luận rõ ràng, tôi có thể coi tương tự ấy chứ :)).
   Cám ơn bác vì những bài viết, quan điểm thú vị. Nhưng đúng thật tôi không hợp để tham gia "bình loạn" trên blog này.
   rgds,

   Delete
  11. Không phải không hợp mà là chưa đủ trình độ để bình luận ở đây. Tốt nhất nên đọc và chỉ bình khi đã đủ trình độ.

   Cheers,

   Delete
 3. Đọc bài này nhớ đến 1 bài mà bác Hồ Hải có ghi: chiến tranh bắt đầu bởi các chính khách.

  Dân đen, những người lính được gì sau chiến tranh? Chẳng gì cả ngoài sự mất mát quá lớn. Lý tưởng là gì? Chẳng qua nó chỉ là 1 cái gì đó mà người ta tô vẽ, nhồi vào những cái củ sọ non nớt, thơ ngây khi họ còn trẻ. Để rồi cả cuộc đời gặm nhấm cái họ tin là 1 niềm tự hào.

  Thế giới loài người bao giờ cũng vậy, sẽ luôn thuộc về những cái đầu vĩ đại biết cách phỉnh lừa tất cả những người còn lại. Mà có thể nói, đó cũng là phần thưởng cho họ vì họ đã đứng trên tầm nhận thức của đại đa số người khác.

  Có lẽ bên phía những người lính của ông cụ cũng có rất nhiều người như ông bố trong bài viết này, mà có lẽ họ còn nghèo khổ hơn, thiếu thốn hơn và ko có được trợ cấp tốt mà lo cho con cái như ông bố trong bài này.

  Sau 80 năm miệt mài chiến đấu, con cháu những người lính vẫn chẳng thay đổi được gì, vẫn đình công, vẫn lam lũ và bị bóc lột nặng nề.

  ReplyDelete
 4. Thực ra mọi cuộc chiến tranh đều do các chính khách gây ra chứ không có một người dân nào muốn có. Nên với tớ, tụi chính khách là lũ không yêu nước và yêu dân mà là chúng nó yêu cái tư túi của nó, để xúi giục dân vào máu lửa chiến tranh để nó được ăn trên ngồi trốc và danh tiếng đời đời.

  Ví dụ như ở đất nước này có cái mã nào to lớn nhất, là các bạn đủ thấy cái mục tiêu cuối cùng của cuộc nội chiến 30 năm làm chết đi hơn 3 triệu người Việt và không biết bao nhiêu thương binh như trong bài viết để có ngày hôm nay "to đẹp và đàng hoàng hơn" như lời dạy của cụ Hồ.

  Nhưng ông thương binh này là ông thương binh may mắn được di dân sang Mỹ, nên con ông mới vào được đại học. Còn những ông thương binh còn ở lại nước Việt thì nhiều đời con cháu họ phải đi ăn xin, trộm cắp và bị trù dập xuống tận dưới đáy xã hội vì chế độ lý lịch và bao nhiêu cái mà nhà nước cộng sản Bắc Việt trút lên đầu họ.

  Nhìn lại cuộc nội chiến Mỹ và nội chiến Đức mới thấy hết cái tư duy bao dung và duy lý của tụi Tây so với tụi phương đông nhược tiểu Trung Hoa và Việt Nasm nó tầm thường hơn loài ác thú. Cho nên sau khi thống nhất đất nước nó dẫn các kết quả khác nhau, trái ngược nhau trong cả cách đối xử và cả sự phát triển đất nước này. Huhuhu,

  ReplyDelete
 5. Dear All,

  Cuộc bầu cử Hy Lạp đã ngã ngũ, đảng Tân Dân Chủ bảo thủ đã thắng suýt soát đảng Syriza. Có nghĩa là người dân Hy Lạp đồng ý ở lại Eurozone bằng biện pháp thắt lưng buộc bụng. Mặc dù kết quả không đảng nào thắng quá bán để đứng ra thành lập một chính phủ mới, mà phải tạo ra một chính phủ liên minh.

  Ngoài ra, các thông tin về hội nghị G20 tại Mexico trong tuần này để bàn về chính sách tài chính đối phó với suy thoái kinh tế toàn cầu cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu và vàng trên thấ giới. Tiếp sau đó là quyết định của Fed vào đêm mai sẽ làm ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu trong tuần.

  Nhưng với kết quả bầu cử ở Hy Lạp sẽ cho thấy cái gói tiền lớn ở các nước Tây Âu sẽ không được tung ra để cứu Ngân hàng. Nên giá vàng sẽ xuống trong đêm nay. Bà con nào bán thì bán để mai mua vào kiếm lãi. Hehehe,

  Chuyện trong nước không thiếu những xấu xa. Xấu xa nhất là cái trường đại học quốc gia Hà Nội lại quay trở lại con đường buôn bán bằng cấp bằng liên kết đào tạo mà không được công nhận. Nó nói lên đại diện đầu ngành giáo dục bậc đại học nước nhà là nơi thối nát nhất, làm gương cho nạn giống giả dối nhất, băng hoại nhất. Nên không thể trách thế hệ trẻ có những sai lầm về mặt đạo đức và nhân cách, khi người thầy lại là người nuôi dưỡng tha hóa và giả dối.

  Câu chuyện công ty độc quyền kinh doanh vàng mình sản xuất ra ép giá vàng và tự định giá vàng trong nước để thao túng thị trường hòng hút máu dân phục vụ cho nhóm quyền lợi lại nổi lên. Vàng thì phải mềm, nên vàng phải vênh khi bị tác động lực. Không lý do gì vàng SJC cong vênh thì bị mất giá. Vấn đề vàng là ở chất lượng và thương hiệu.

  Tình hình xăng dõm xe cháy vẫn diễn ra mặc dù đã có kết luận là cháy xe do xăng. Có lẽ các nắm đấm độc quyền kinh doanh xăng dầu chưa tiêu thụ hết lượng Methanol đã nhập trước đó. Lại sống giả dối lên ngôi.

  Cho nên cái tư duy mới làm giàu ở Việt Nam của thế hệ 197x ngày nay rất rõ ràng là, muốn làm giàu phải biết bán mình. Sợ thật, một tuyên bố xanh rờn của một ông trẻ thành công trong việc làm giàu thời nhà sản ở Hà Nội, đã làm bài giảng chính thống cho mọi doanh nghiệp thời nay. Tuy vậy, trong cách bán mình thì bán như thế nào? Bán cho ai và để mục đích gì mới là quan trọng. Nếu không thì sự giả dối lại lên ngôi.

  Hôm nay chỉ có thế, chủ yếu là bà con biết rằng vàng ngày mai sẽ xuống. Một tuần mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cuộc bầu cử tại Hy Lạp có thể coi là ngã ngũ nhưng tình hình chính trị tại đất nước này thì chưa thể coi là ngã ngũ được !

   Đến nay Hy Lạp đã nhận được hai gói cứu trợ từ khu vực đồng tiền chung chấu Âu với số tiền lên đến hàng trăm tỷ USD nhưng nếu nhìn những kết quả nhận được từ hai gói cứu trợ này thì vẫn là con số 0 tròn chĩnh . Kinh tế Hy Lạp vẫn lún sâu vào khủng hoảng, chính trị thì luôn có sự biến động.

   Vậy thử đặt câu hỏi là nếu Hy Lạp nhận được gói cứu trợ lần 3 thì có thể thay đổi được tình hình về nợ công có giảm xuống, kinh tế Hy Lạp có thể khởi sắc hơn không ?

   Hay là gói cứu trợ tiếp theo chỉ giống như " tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống " mà không giải quyết được bản chất vấn đề kinh tế Hy Lạp ! Lúc đó liệu Chính Phủ mới của hai Đảng liên mình này có thể trụ vững được bao lâu ? Kinh tế quyết định chính trị !

   Và liệu liên minh châu Âu mà trực tiếp là Đức liệu có đủ khả năng về tài chính để mang tiền đóng thuế của dân Đức đi cho nhân dân các nước như Tây Ban Nha, Hy Lạp, Bồ Đào Nhà, và có thể là Ý tiêu hoang phí nữa không ? Liệu uy tín của Chính Phủ của bà Angela Merkel có tồn tại được nhiệm kỳ nữa mà cứu các nước mắc nợ không ?

   Liên minh châu Âu hiện nay đang đi giải quyết vấn đề khủng hoảng của mình ở phần " ngọn " mà không giải quyết được " gốc " của vấn đề !

   Delete
  2. Dear Thành,
   Theo tớ thì Liên Minh Châu Âu phải đưa ra chiến lược phát triển đặc trưng cho từng thành viên để không dẫm chân lên nhau. Và phải có những thành viên đầu tàu để hỗ trợ. Nếu không thì tan rã là cái chắc. Hehehe, nước Mỹ thành công ở điểm này trong phát triển Hiệp chủng quốc.

   Good night,

   Delete
  3. Dear Bác !

   Cháu nghĩ Liên minh châu Âu hiện nay có nhiều điểm rất khác so với Hợp Chủng quốc Hoa Kì !

   Điểm khác đầu tiên là về yếu tố lịch sử để lại, nó đã in hằn lên con tim khối óc của bao nhiêu đời người dân các nước châu Âu . Tính đến nay thì chấu Âu đã diễn ra hai cuộc chiến tranh thế giới và hàng chục cuộc chiến tranh cục bộ thôn tính lẫn nhau. Về bản chất thì con người châu Âu hiện nay có thể nói là bằng mặt mà không bằng lòng nhau !

   Yếu tố thứ hai là về văn hóa, hiện nay châu Âu được chia thành 3 vùng văn hóa chính là vùng văn hóa German, văn hóa LaTinh và văn hóa Slaver. Yếu tố văn hóa này cộng với yếu tố lịch sử càng làm cho sự bất đồng giữa các nước trong khu vực càng ngày càng lên cao.

   Thứ ba, cháu nghĩ về yếu tố về hệ thống pháp luật, khi mới thành lập Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ đã cho ban hành ngày một bản Hiến pháp chung cho cả Hợp Chủng quốc. Nó là cơ sở lý luận chính để cho các bang tiến hành soạn thảo hệ thống pháp luật tại bang của mình và ở Mỹ không cho chuyện hiến pháp Bang lại lớn hơn Hiến pháp của liên bang ! Tuy nhiên ở Liên minh châu Âu thì khác, các nước trong khối đều có hệ thống pháp luật riêng của mình và quan trọng nữa là nếu một vấn đề quan trọng của Liên minh muốn được trở thành thực tế thì phải có đượ sự đồng thuận của cả 27 nước trong Liên minh. Một điều rất vô lý mà lại được hiển nhiên xảy ra khi tất cả các nước bắt tay nhau thành lập Liên minh !

   Chính vì yếu tố kỷ luật trong Liên minh châu Âu không được thì hành nghiêm khắc nên dẫn đến tình trạng hiện nay rất nhiều nước lầm vào khủng hoảng nợ công tăng vọt mà không có đường ra !

   Mùa giải Euro 2012 còn dài, Bác nhớ giữ gìn sức khỏe !
   Chúc Bác sớm khỏi bệnh !

   Delete
 6. Dear Bác Lý và Nguyên Quang

  Tớ xin bổ sung kinh nghiệm cá nhân: Ông Ngoại tớ có 56 năm Tuổi Đảng kể lại là thời đó Thanh niên mà không đi lính là chỉ có mà đói. Tất nhiên là cả 2, vừa đói vừa bị đầu độc

  Chỉ có miền Bắc hay QĐND VN mới có tên "Chiến tranh nhân dân", phân tích từ này mới thấy sự tàn nhẫn của họ: đó là đưa Nhân Dân vào Chiến Tranh hay ép dân làm bia đỡ đạn cho mính, cụm từ "QUÂN VỚI DÂN NHƯ CÁ VỚI NƯỚC" có thể hiểu là muốn đanh trúng cá phải đánh trúng nước trước, chúng ta liên hệ tinh hình Syria hiện nay và chủ nghĩa khủng bố Al-Queda toàn cầu để hiểu rõ hơn về nhưng điều trên.

  Còn vô số thủ đoạn hay nói văn hoa là chiến lược và chiến thuật của "QĐND nữa mà không tiện kể ra.

  Cheer

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ban đầu là Quân đội Quốc gia dưới quyền chính phủ Liên hiệp đa đảng thuôc quốc hội 1 năm 46. Dần dần bị thanh trừng qua các đợt chỉnh quân biến thành QĐND. Một số theo chính phủ Quốc gia theo tinh thần hiệp định Sơ bộ của Quốc trưởng Bảo Đại năm 48. Trong số này có Nguyễn Văn Thiệu, Lê Nguyên Vỹ, Phạm Văn Phú etc.

   Delete
  2. Dear Jerry,
   thủ đoạn được các cụ gọi văn hoa là sách lược, quả thật là vô số. nhưng chiến lược trung tâm là biển người và biển người, Thành đồng tổ quốc được xây từ thịt người chắc chắn phải biết.

   Delete
  3. Dear Bác Lý

   Từ "Nhân Dân" được dùng rất nhiều nên hiểu là cái gì cũng đẩy ND đi trước, chúng ta đã thấy NDVN anh hùng là những con chuột bạch đúng nghĩa, cái gì liên quan đến xiền là NHNN

   Ngày đó, ở nông thôn cứ nghe ban đêm chó sủa, sáng hôm sau là có người có người ra đi, chiến thuật này được lặp lại rất nhiều trong Mậu Thân 68, đặc biết là ở Huế.

   Cheer

   Delete
  4. JM,

   Cứ mỗi lần nghe chó sủa - vì người lương thiện ai dám đi đêm - là sáng ra có người ra đi, trên ngực bị cắm mẩu giấy, đại khái "ác ôn bị tòa án cách mạng hành quyết".

   Các ổng gài mìn, xe đò lỡ cán phải còn phải đền cho "mặt trận" đến sạt nghiệp.

   Delete
  5. Ý của Que Huong là chú Lý đưa Cái tin này mà ít ai biết. Hehehe,

   Delete
  6. Bác Lý:
   Bác nhắc nên nhớ đến những cái ụ nằm giữa đường nhựa quê tôi vào buổi sáng tinh sương.

   Bác Hải:
   Rất nhiều thông tin về đề mục đó, càng đọc càng không biết thực hư ra sao. Lịch sử là vậy phải không bác?

   Delete
  7. Dĩ nhiên rồi Que Huong. Đó là sự thật trần trụi mà các bậc đế vương tàn bạo ngồi trên đống xương khô của dân tộc mình. Đời tớ chã có ai là thần tượng, và tớ cũng mong rằng các thế hệ đi sau hãy tự chọn mình là thần tượng của mình để mà phấn đấu.

   Tớ có được hôm nay cũng phải cảm ơn nhà sản rất nhiều, vì họ đã buộc tớ phải làm việc gấp trăm lần hơn một người bình thường để tồn tại trong một chế độ đầy rẫy những bạo chúa độc ác.

   Cheers,

   Delete
 7. Thưa BS,
  Đa số người dân đã an phận rồi.Em quen mấy người là con em quân nhân thời trước và họ làm việc rất giỏi.

  Lớp trẻ không biết mấy đâu!

  ReplyDelete
 8. Dear Bác lý,
  Vụ Đoan Vỹ thì có nghe ông nội,ngoại đều kể, còn Bạch hạc NQ chịu. ý bác là với 2 loại kỉ luật thì sẽ dễ dàng sản sinh ra 2 loại lính đúng không.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không phải. Cứ giết mạnh tay là "chúng nó" nghe lời tuốt. Kết quả hai vụ trên là bắn sạch. Riêng vụ Đoan Vỹ, tướng Tô Ký chùn tay nên từ đó ông ta bị thất sủng.

   Delete
  2. Các Bác tìm xem bộ phim "Kẻ thù trước cổng" nói về trận chiến giữa 2 tay súng đại diện Nga và Đức trong chiến tranh thế giới thứ 2.

   Delete
 9. Dear All,

  Câu chuyện Hy Lạp vẫn chưa ngã ngũ sau khi đảng Tân Dân chủ, chủ trương thắt lưng buộc bụng dẫn đầu trong bầu cử, vì đảng cánh tả cực đoan Syriza từ chối liên minh chính phủ mới. Nhu7ng Hy Lạp chỉ có 3 ngày để thành lập chính phủ liên minh vì đảng Tân Dân chủ không có thắng lợi quá bán.

  Châu Âu tung 100 tỷ đô la để cứu hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha. Như vậy khối Eurozone đã tung 240 tỷ cho Hy Lạp, 85 tỷ cho Ireland, 78 tỷ cho Bồ Đào Nha. Tổng cộng 503 tỷ Euro cứu 4 nước. Nhưng còn Ý, Sip và một số nước khác đang xếp hàng chờ đợi. Chỉ riêng Tây ban Nha người ta tính rằng hệ thống ngân hàng bị vướng nợ xấu bất động sản lên đến 649 tỷ Euro. Liệu những gói cứu trợ như này có giúp được gì?

  Tình hình Syria cũng không khá hơn sau khi các thanh sát viên bỏ về nhà để bảo toàn tính mạng, khi hôm qua đã tiếp tục xảy ra một cuộc thảm sát với 56 người thiệt mạng.

  Ở Pháp thắng cử của đảng cánh tả của ông Hollander đã giúp cho ông dễ dàng thành lập chính phủ để thực hiện đường lối nới lỏng kinh tế phục vụ cho phát triển hơn là thắt lưng buộc bụng.

  Trong khi đó báo cáo tuần qua ở Mỹ thì tỷ lệ số nhà được bán ra giảm 1% điểm. Và G20 bắt đầu nhóm họp ở Mexico để bàn tính chuyện kinh tế toàn cầu.

  Tất cả những điều trên chỉ có thể làm giá dầu giảm xuống quanh 83usd/thùng và chỉ số đồng đô la tăng nhẹ trở lại 82. Nhưng không làm giá vàng giám, mà còn tăng thêm 2usd/oz chốt ở mức 1628.70usd/oz.

  Chuyện trong nước quan trọng nhất là hôm qua quốc hội đã quyết định nghỉ tết dân tộc 5 ngày và nghỉ thai sản 6 tháng. Hôm nay bàn đến luật về giá cả hàng hóa. Nhưng giá cả đâu cần luật, nếu kinh tế là đúng nghĩa với kinh tế thị trường và xóa bỏ các nắm đấm độc quyền của đảng?

  Chuyện giáo dục vẫn vậy, Bắc Giang là tỉnh xảy ra việc thi gian lận tú tài, nhưng báo cáo thì tỷ lệ tốt nghiệp gần 100%. Song không hủy kết quả thi của cháu học sinh quay clip gian lận là điều tốt. Vụ bằng cấp không được chấp nhận ở đại học quốc gia Hà Nội cứ diễn ra, nhưng cái trường này vẫn cứ hiên ngang đứng trên pháp luật để cung ứng nhu cầu hám danh, trọng bằng cấp của người Việt là điều mà mọi người dân phải suy nghĩ về nó.

  Chuyện quảng cáo thực phẩm bổ sung mà người Việt gọi là TP chức năng được quảng cáo quá mức lại được quan tâm. Đây là chuyện của dân trí và lợi nhuận làm cho các bên liên quan mờ mắt làm bậy.

  Câu chuyện kêu gọi thành lập nhóm "con đường Việt Nam" của ông Lê Thăng Long đã được đưa lên thành clip audio trên BBC online, sau khi mọi người nghi ngờ chuyện này là chuyện không phải do ông LTL làm. Trong khi đó không thiếu người trên các diễn đàn ảo cho là chim mồi đang thực thi nhiệm vụ.

  Câu chuyện các trung tâm y tế khám chữa bệnh do người Trung Hoa mở ở Việt Nam sai phạm từ hành chánh đến chuyên môn hôm nay lại được xới lên lại lần nữa. Dù nó đã xới nhiều lần trước đây, nhưng nó vẫn cứ tồn tại, không hiểu vì sao?

  Ý kiến bệnh lạ ở Ba Tơ Quảng Ngãi đã đi đến kết luận là không do nguyên nhân bị nhiễm dioxin mà một số báo chí và bác sĩ dõm đã nghi ngờ. Còn nguyên nhân thực thì chờ CDC trả lời kết quả. Vì theo như thông báo thì, ngay cả WHO cũng xác định là "bệnh chưa từng thấy" trước đây. Tớ hơi nghi ngờ ý kiến này của các nhân viên WHO. Hehehe, chờ xem.

  Phá rừng vẫn tiếp diễn. Các công ty xả thải làm ô nhiễm môi sinh vẫn cứ tồn tại, mà các công ty này lại là của đại biểu quốc hội mới là nguy.

  Đếm kia Đức và Bồ vào tứ kế rất xứng đáng đẳng cấp khi loại Đan Mạch và Hà Lan. Nhưng đêm qua người Ý vào tứ kết bằng 2 bàn thắng ở vị trí cố định hú họa. Nó chứng tỏ đẳng cấp Ý không cao. Ngoài ra thể lực và lực lượng bị hao hụt do thẻ phạt và chấn thương sẽ rất khó cho ý vào sâu. Còn Tây Ban Nha hạ Croatia 1-0 nhưng cũng rất phập phù, khi có nhiều cơ hội ngon ăn cho Croatia, nhưng họ đã thiếu may mắn để kiếm điểm.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 10. Chào bs,
  Xin bác sĩ cho cháu hỏi về bệnh của ba cháu:
  Ba cháu bị tắt tiếng không nói được, đi bệnh viện chợ rẫy chụp x-quang, ct, làm xét nghiệm sinh thiết, xét nghiệm máu, nội soi thì chẩn đoán là bị liệt thanh dây thanh quản trái và có khối u trong phổi nhưng không biết là lành hay ác tính. Bên bệnh viện nói nếu nhà có điều kiện thì chụp PET khoảng 15 triệu, nếu không có điều kiện thì nhập viện mổ liền.
  Bác sĩ cho cháu hỏi:
  - Chụp PET có chắc là biết lành hay ác tính không (tại bs bệnh viện chợ rẫy gấp quá, không cho cha con cháu kịp hỏi gì)?
  - Nếu ba cháu nhập viện mổ liền thì có nguy hiểm gì không?
  Cám ơn bác sĩ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không hỏi y khoa ở đây. Muốn hỏi y khoa thì vào Vào Đây mà hỏi. Chỗ này chỉ hỏi theo chủ đề bài viết hoặc bài dịch mà thôi.

   Cheers,

   Delete
 11. Bố tôi không phải là người lính nhưng người thân của tôi là những người lính ở hai chiến tuyến.

  Có rất nhiều bà mẹ, người cha có những người con ở 2 chiến tuyến cầm súng bắn nhau mà không ngăn cản được.

  Những bạn bè tôi là con cái của những người lính thuộc 2 chiến tuyến nhưng vẫn chơi đùa, lớn lên cùng nhau không phân biệt. Có chăng chỉ những ông bố thuộc bên chiến thắng muốn thêm ưu tiên cho con mình hoặc những ông bố thuộc bên chiến bại âm thầm dạy con những căm thù. Nhưng số đó không nhiều, không mang tính đại diện.

  Trong các cuộc gặp mặt vui vẽ với bia rựơu, tuyệt đối không nói đến chính trị - tôn giáo - vùng miền mà chỉ ca hát và chia sẽ.

  Tất cả những người con đều (muốn) tự hào về cha mình, dù họ là ai và đã làm những gì. Tôi không thấy có lý do gì để tranh luận cái lý do và nguyên nhân trở thành người lính của họ vì không cần thiết, chiến tranh chấm dứt gần 40 năm rồi.

  Mong thay 1 ngày nào đó, người đứng đầu nhà nước VN hiện nay sẽ đứng chủ 1 lễ cầu siêu và tương tự trong nghi lễ các tôn giáo khác cho tất cả nạn nhân chiến tranh, dân thường và những người lính của cả 2 chiến tuyến.

  ReplyDelete
 12. Cá nhân LT nghỉ thế này, người lính VNCH dù tình nguyện hay bị động viên thì cũng đều chiến đấu cho một cuộc chiến tự vệ. Người lính Bắc Việt tham gia những cuộc tấn công bất kể mục tiêu mà có người gọi là cưỡng chiếm, có người gọi là giải phóng..... Sau ngần ấy năm, ý nghĩa của sự cưỡng chiếm hay giải phóng cũng đã dần được sáng tỏ hơn.

  ReplyDelete
 13. Chiến tranh đã kết thúc và 2 miền Nam Bắc Việt Nam đã thống nhất 1 mối. Kết cục của cuộc chiến là 1 tất yếu của lịch sử, chỉ tiếc là miền Nam VN đã không được may mắn như Nam Hàn.

  Trong chiến tranh, sự giết chóc là điều không tránh khỏi, nhưng các chính sách hậu chiến mới nói lên được bản chất của mục tiêu chiến tranh. Những bài học lịch sủ thì sẽ còn nguyên giá trị mãi mãi. Hi vọng thế hệ con cháu sau này khi nhìn lại lịch sử có được cái nhìn đúng đắn, có tư duy phân tích độc lập để tránh những vết xe đổ của thế hệ đi trước.

  Có nhiều ý kiến cho rằng miền Bắc tiến hành giải phóng miền Nam và áp đặt sự thống trị, nhưng có sự thật là sau cuộc chiến thì thành phần lãnh đạo VN lại chia đều cho 3 miền, trong đó có nhiều vị lãnh đạo cao cấp là người miền Nam như ông Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Võ Văn Kiệt...

  Nếu khi xưa tại Triều Tiên, người Nam Triều cho rằng cuộc chiến của Bắc Triều chống lại mình là cuộc chiến xâm lược, thì tại VN, cuộc chiến giữa Bắc Việt và Nam Việt mang tính "chống cộng" nhiều hơn thì phải. Có vẻ như cuộc chiến là giữa cộng sản và cộng hòa thì chính xác hơn là cuộc chiến xâm lược của miền Bắc với miền Nam. Đây là nhìn nhận chủ quan của em, mong được các bác chỉ bảo thêm.

  Những hậu quả sau cuộc chiến, chính xác thể hiện sự khác biệt về ý thức hệ, về tầm nhận thức nhân bản của tầng lớp nông dân ngạo nghễ trên sự chiến thắng dẫn đến sự đi xuống của mọi giá trị đạo đức, trình độ tư duy mà tầng lớp trí thức, quý tộc đã cố gắng gầy dựng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tấm hình này nói lên bản chất của cuộc nội chiến Việt Nam. Bạn nào chưa hiểu thì hãy suy nghĩ về nó.

   Cheers,

   Delete
  2. Dear Chú Hải,
   Link của tấm hình này cháu vô không được Chú. Nhưng cháu vô facebook bằng cách vượt tường lửa thì không tìm được nick của chú trong facebook, mong Cgú chỉ giúp. Thanks Chú

   Delete
  3. 31.13.79.7 www.facebook.com
   31.13.79.7 facebook.com
   31.13.79.7 www.login.facebook.com
   31.13.79.7 login.facebook.com
   31.13.79.7 apps.facebook.com
   31.13.79.7 upload.facebook.com
   31.13.79.7 graph.facebook.com
   31.13.79.7 register.facebook.com
   31.13.79.7 vi-vn.connect.facebook.com
   31.13.79.7 vi-vn.facebook.com
   31.13.79.7 static.ak.connect.facebook.com
   31.13.79.7 developers.facebook.com
   31.13.79.7 error.facebook.com
   31.13.79.7 channel.facebook.com
   31.13.79.7 upload.facebook.com
   31.13.79.7 register.facebook.com
   31.13.79.7 bigzipfiles.facebook.com
   31.13.79.7 pixel.facebook.com
   31.13.79.7 upload.facebook.com
   31.13.79.7 register.facebook.com
   31.13.79.7 bigzipfiles.facebook.com
   31.13.79.7 pixel.facebook.com

   Đổi hosts bằng cách copy các file trên theo đường dẫn: C:\WINDOWS\system32\drivers\etc\hosts-Notepad thì sẽ vào facebook mà tụi VNPT không thể chặn được. Facebook của tớ cũng là nick Hồ Hải, cũng hình ảnh như blogspot. Tớ sống giản dị, không núp bóng nặc danh. Nên không khó tìm.

   Delete
  4. Tấm hình trong facebook của BS Hải đó. Nhờ vậy mà d/c Thọ được đề cử nhận giải Nobel Hòa Bình.

   Ý comment trên của em muốn nói, nếu khi xưa miền Nam thúc đẩy được đoàn kết cả nước (VNCH) với ý thức chống ngoại xâm miền Bắc như HQ đã làm, thì biết đâu sự yêu nước đã giúp miền Nam giữ vững đất nước.

   Cái tất yếu của lịch sử, đó là sự bỏ rơi của Mỹ với miền Nam, do phong trào phản chiến rất mạnh mẽ trong nước Mỹ, sự cải cách của Tung Của, mâu thuẫn giữa 2 anh cả đỏ.

   Nam Hàn may mắn là họ đã có 1 trận đánh Bắc Hàn đến kiệt quệ dồn Bắc Hàn đến tận biên giới TQ, sau đó có thời gian ngừng bắn đủ dài để có thể vực dậy kinh tế. Cuộc chiến VN cũng giúp họ kiếm tiền khá nhiều và tích tụ tư bản.

   Delete
 14. Đời người là 1 chuổi dài các trận chiến nối tiếp nhau, nếu bạn là chủ của đại gia đình thì đó là 1 chuổi dài của những cuộc chiến phải bảo vệ mình,phải bảo vệ đại gia đình mình ,cuối cùng là bảo vệ đất nước mà đại gia đình bạn sống ở đó, cho nên bạn không cần phải mặc cảm hay tự hào về các chiến tích trước mắc mà phải luôn nhớ rằng nhiêm vụ bảo vệ của cả đại gia đình vẫn tiếp tục mải mãi trong suốt thời gian đại già đình bạn còn sống trên quê hương này.

  ReplyDelete
 15. Dear ALL

  Những ai còn suy nghĩ về những từ như "Giải Phóng" được ghi day đặc trong SGK thì hãy lên mạng hay vào wiki đọc về Chiến Tranh TG thứ 2, đặc biệc là cuộc chiến trên Thái Bình Dương để biết rằng ngày đó Mỹ,Anh, Đức, Nhật đánh nhau chí tử ra sao nhưng sau chiến tranh 4 nước này hành xử ra sao để biết bản chất QĐND VN hay dân BV nói chung

  Cheer

  ReplyDelete
 16. Oánh nhau đến giờ này vưỡn chưa thôi mà bác chuột

  ReplyDelete
 17. Cám ơn chú đã hướng dẫn. Để cháu làm thử xem sao.

  ReplyDelete
 18. Dear All,

  G20 tại Mexico kết thúc với lời cam kết thúc đẩy cầu để tăng trưởng mặc dù có những ý kiến khác nhau giữa Đức là thắt lưng buộc bụng và Mỹ Pháp là tăng trưởng tiêu dùng. Ý kiến này đã đánh ta đi giá dầu tăng hơn 84usd/thùng và chỉ tệ đồng đô la giảm còn 81, nhưng giá vàng lại giảm đi 10.80usd/oz chốt giá ở mức 1617.90usd/oz. Thị trường bất động sản Mỹ tăng nhẹ 0.1% cũng góp phần vào cho giá vàng giảm.

  Pakistan đang có một cuộc bất ổn chính trị mà có thể dẫn đến quân đội phải ra tay để thiết lập lại chính quyền. Hôm qua cơ quan tư pháp đứng đầu đất nước này đã ra quyết địng true61t phế chức ông thủ tướng Gilani, vì cho rằng ông này không chịu đưa tổng thống Zaradi ra tòa án chống tham nhũng quốc tế. Sự việc còn chờ quốc hội nước này quyết định. Nhưng bất ổn chính trị Pakistan là một tổn thất cho các nước lớn có quan hệ mờ ám với một Pakistan 29,5 ngày, bắt cá nhiều tay, kể từ khi bà cựu thủ tướng Bhuto bị ám sát. Song tham nhũng vẫn là vấn nạn lớn nhất cho các nước đang phát triển.

  Tình hình Syria bắt đầu căng thẳng hơn, khi các sĩ quan cao cấp của chính phủ Bashir al-Assad bắt đầu có tin âm mưu ám sát ông ta vì sự tàn ác của ông đối với nhân dân. Nếu điều này xảy ra, thì có 100 Puti và 1000 Hồ Đào cũng không cứu được Bashir. Và một thế trận mới ở Trung Đông bắt đầu diễn ra sau 4 thập niên bất ổn. Vì hội đàm hạt nhân của Iran và 5+1 không có kết quả tốt đẹp.

  Chuyện trong nước kết quả nổi bật trong kỳ thi tú tài có đến 98,97% tốt nghiệp mặc dù có việc lùm xùm thi cử gian lận ở Bắc Giang là cho ông thái tử đảng họ Nông sợ quá xin về trung ương để né bớt những nhơ nhớp ở cái tỉnh mà ông làm vua con.

  Bất cập trong việc tranh chấp đất đai vẫn diễn ra nhiều nơi. Dân oan kéo về Hà Thành kiện cáo nhiều năm nay vẫn phải chờ lệnh vua ban ra, nhưng vua vẫn cứ đánh bài tình lơ và đàn áp khi cần.

  Câu chuyện "con đường Việt Nam" của ông cựu tù họ Lê làm ồn ã cả xã hội suốt 2 tuần qua bắt đầu có lời đồn râm rang của giang hồ hiểm ác rằng, trong đảng cộng sản cầm quyền có sự phân hóa tư tưởng cấp tiến muốn đa nguyên và bảo thủ muốn theo con đường Maoist. Vấn đề nhân sự không còn là vấn đề quan trọng ở Việt Nam, vì Việt Nam không có nhân lực. Nên vấn đề thay đổi tư tưởng mới là vấn đề quan trọng. Nhưng một hay nhiều nhóm tự cho mình là trí thức lại chủ yếu xoay quanh chuyện bếp núc nhân sự. Nhưng đừng tin những gì nhà sản nói nhen bà con. Vì đó là một định đề trong xã hội học

  Chuyện PVN "quên" nộp ngân sách nhà nước tiền lãi do giá dầu biến động lên đến 1 tỷ ông Tơn. Nhưng PVN lại cho rằng thì là mà đã báo cáo tể tướng xin ý kiến. Còn tể tướng thì ra quyết định giao cho thường vụ quốc hội quyết định việc có nộp hay không? Nhưng dù có nộp hay không thì hơn 1 năm qua tiền lãi của 1 tỷ ông Tơn này quả là béo ngậy!

  Chuyện thành lập công ty mua bán nợ x6a1u vẫn còn bàn cãi, trong khi hầu hết các doanh nghiệp đang bị bứt tử dần vì khó tiếp cận vốn vay ngân hàng. Đã thế do giảm sức mua, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ cũng chết theo, nó làm cho các chợ truyền thống dần đi vào hiu quạnh. Nhưng chính phủ vẫn hy vọng là tăng trưởng kinh tế năm nay từ 6-6,5%, nhờ vào những đầu tư công ào ạt trong năm nay để lấp đầy khoảng trống thiểu triển nền kinh tế.

  Đêm qua Thụy Điển đã chứng minh rằng họ về nước vì họ kém may mắn khi hạ Pháp 2-0. Ukraina cũng cho thấy họ cũng xứng đáng để ở lại, nhưng vì họ còn non nớt trong bản lĩnh. Qua đó cho thấy người Anh bây giờ không còn kiểu đá kit and run, mà thay vào đó kiểu đá của người Ý để rình rập kiếm bàn 1-0 đầy tranh cãi trước chủ nhà Ukraina. Còn Pháp lộ rõ hết đấu pháp và khả năng để có thể đi vào bán kết khi họ phải gặp Tây Ban Nha.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 19. Năm 1972, Uỷ ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ tổ chức một cuộc điều trần về cuộc chiến tranh Việt Nam suốt ba ngày liền, xoay quanh chủ đề nguồn gốc, nguyên nhân của cuộc chiến Việt Nam và những bài học rút ra từ đó. Bốn học giả có tên tuổi đại diện cho phong trào phản chiến Leslie Gelb, James Thomson, Arthur Schlesinger và Noam Chomsky, từng nghiên cứu nhiều về Việt Nam, được Quốc hội Mỹ mời đến báo cáo góp ý kiến cho Quốc hội về cuộc chiến tranh Việt Nam. Đánh giá về Việt Nam Cộng hòa, giáo sư Noam Chomsky của học viện MIT đã nói: “Chính phủ Nam Việt Nam đã trở thành nơi ẩn nấp của những người Việt Nam từng đi theo Pháp trong cuộc chiến đấu chống lại nền độc lập của đất nước họ. Chính phủ Nam Việt Nam không có cơ sở thành trì trong nhân dân. Nó đi theo hướng bóc lột dân chúng nông thôn và tầng lớp dưới ở thành thị, trên thực tế nó là sự tiếp tục chế độ thuộc địa của Pháp”[60]

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Việt_Nam_Cộng_hòa

  ReplyDelete
 20. TUESDAY, MAY 9, 1972

  United States Senate,
  Committee on Foreign Relations,

  Washington, D.C.
  The committee met, pursuant to notice, at 10 a.m., in room 4221,
  New Senate Office Building, Senator J. W. Fulbright (chairman),
  presiding.
  Present : Senators Fulbright, Muskie, Aiken and Percy.
  The Chairman. The committee will come to order.

  opening statement

  The United States today has 68,000 troops stationed in South Viet-
  nam, with an additional 52,000 men on ships offshore, 37,000 Air Force
  personnel in neighboring Thailand and 10,000 on Guam. The arrival
  of the sixth aircraft carrier stationed off Vietnam brings the number
  of combat aircraft to 1,000. On some days in past weeks these aircraft
  have flown as many as 1,000 sorties. As of April 29 of this year, over
  55,861 Americans have lost their lives in Indochina.

  This week's hearings on the causes, origins and lessons of the Viet-
  nam war, while historical in emphasis, cannot overlook the fact that
  the United States continues to be deeply involved in this tragic war in
  Vietnam.

  The questions we will address in these hearings are : Why are we
  fighting in Vietnam? How did we get there? What were the reasons
  for the initial U.S. commitment? Have these reasons changed, and if
  so, why do we persist ?

  The United States has been actively involved in Vietnam for well
  over a decade although the roots of that involvement stretch back as
  far as the Second World War. By reviewing the history of the deepen-
  ing U.S. involvement in Indochina, we hope this inquiry will yield
  lessons from which present and future policy might benefit.

  Within the government and the scholarly community, a number of
  explanations of U.S. policy in Vietnam have developed during the
  past years. In the next few days of hearings we will consider a variety
  of views and perspectives on the war.

  By applying these alternative critical perspectives to the history
  of U.S. policy in Vietnam, we may arrive at a better understanding of
  the causes, origins and escalation of the war.

  A recent, very important contribution to that understanding was
  the declassification and publication of "United States-Vietnam Rela-

  (l)  tions. 1945-1967," popularly known as the "Pentagon Papers." This
  compilation of documents and analyses sheds light on much of the
  official thinking behind critical decisions taken in the war.

  To contribute to a better understanding of these decisions, the Com-
  mittee on Foreign Relations has undertaken its own staff studies of
  important turning points in the war. The first study, "Vietnam Com-
  mitments, 1961," dealt with the critical decisions made during the first
  year of the Kennedy Administration.

  The second study, "The United States and Vietnam; 1944-1947,"
  examined in detail American attitudes toward Ho Chi Minh during
  and after the Second World War.

  A third study on negotiations remains classified at the insistence of
  the Department of State.

  Two more studies, one on the events leading up to the Diem coup and
  the other on U.S. bombing policies, are in the process of being com-
  pleted. In preparing these studies, the committee staff has relied
  heavily on the Pentagon history. Despite our requests to several execu-
  tive agencies for additional documentation, these have been denied us.

  http://www.ebooksread.com/authors-eng/united-states-congress-senate-committee-on-fore/causes-origins-and-lessons-of-the-vietnam-war-hearings-ninety-second-congres-tin/1-causes-origins-and-lessons-of-the-vietnam-war-hearings-ninety-second-congres-tin.shtml

  ReplyDelete
 21. Tôi không phải là người thiên vị, cũng không phải là người muốn tranh cãi. Tôi hay đọc blog của bác Hải và chỉ tự dám ngẫm nghĩ cho bản thân. Tôi khâm phục cả Việt Nam lẫn mỹ, suy cho cùng không bao giờ có thể đòi hỏi sự hoàn hảo và không có điều gì là tuyệt đối.
  Nhưng tôi chỉ thấy tiếc cho những suy nghĩ không tốt, nếu thực sự đó là 1 mảnh đất của tự do, nếu thực sự những người đó chiến đấu cho tự do và hạnh phúc, thì họ ở đâu trong suốt những năm dân ta đấu tranh với vương triều Nguyễn và rồi Nhật, Pháp.
  "Cái gì là chân lý, là sự thật? Đó chỉ là một ngàn lần của sự dối trá"
  Chút dòng tự nghĩ của bản thân,
  Cheer.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear NB Long,

   Chuyện chân lý luôn vật lộn với phi lý còn diễn ra mãi mãi đến khi nào loài người còn tồn tại trên hành tinh này. Vì bản chất của loài người cũng là bản năng sinh tồn của động thực vật. Nhưng đâu phải ai cũng muốn kiếm tìm cái tư hữu và quyền lực cho mình bằng tài năng và sở trường thực sự, mà hầu hết bằng sở đoản và phi nhân bản.

   Nên câu chuyện về những tài liệu Pentagon, hoặc bất kỳ chứng cứ gì cũng chỉ là một nửa của sự thật. Còn cả một sự thật là vấn đề tư hữu và quyền lợi của mỗi quốc gia chủng tộc và của những chính khách tham gia vào cuộc chiến. Dân đen trong xã hội hay trong cuộc chiến đều giống nhau, họ chỉ là những con cừu non để các chính khách trong nước và các cường quốc xén lông cắt tiết để lên bàn nhậu mà thôi.

   Cheers,

   Delete
  2. Trò chơi nao thì cũng có luật chơi của nó cả. Mỗi người chơi sẽ tự quyết định con đường của chính mình.
   Nếu bác là dân đen thì bác ngồi đó mà trách móc. Còn nếu bác là chính khách thì chẳng lẻ bác từ chức để trở thành dân đen.

   Delete
  3. Dear Hoàng Nguyễn,

   Tốt nhất là phải có đủ sự hiểu biết để thoát ra khỏi sự trách móc mà phải cưỡi lên đầu mọi sự bất cập để kiếm tìm hạnh phúc cho bản thân và gia đình, mà không giây vào với chính trường như tớ là tốt nhất á.

   Hehehe,

   Delete
  4. Chắc bác đã tìm được hạnh phúc. E cũng muốn được như bác.

   Delete
 22. Dear Bác Hải,

  Cháu xin cảm ơn lời chỉ bảo của bác và cháu cũng hiểu ạ. Ai cũng có một giấc mơ. Vì vậy cháu chỉ xin trích dẫn lại một câu nói của Dalai Lama như bác:
  "World belongs to humanity, not leaders"

  Dalai Lama

  Cheers,

  ReplyDelete
 23. Hehehe, tối nay các ông trùm đứng đằng sau lưng quyết định cho Fed (Federal Open Market Committee: Ủy ban thị trường mở liên bang) sẽ chỉ dạy chú Ben Bernanke phải làm gì và thị trường thế giới sẽ chao đảo cho mà xem. Theo tớ thì vàng dầu sẽ đồng loạt giảm cho mà xem. Chủ tịch Fed cũng chã là cái đinh rỉ gì bà con nhá nhá.

  Bắt đầu thời kỳ vàng giảm rồi đó các bạn.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]