Tuesday, June 5, 2012

GIẢI NOBEL, PhD VÀ NGƯỜI ĐÀN BÀ THÉP CỦA MIẾN ĐIỆN

Bài đọc liên quan:
+ Đẳng cấp
+ Sự chuyển đổi của Miến Điện
+ Chuyện Đông, chuyện Tây và chuyện nước Việt
+ Cáo chung sự giao thoa thần quyền và thế tục cực đoan 

Hôm nay tôi mời mọi người cùng xem và bàn luận về giải Nobel, PhD và bộ phim nổi tiếng về bà Aung San Suu Kyi - người đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1991 - bộ phim được hãng phim Europa cho ra mắt năm 2011, dựa theo câu chuyện có thật của bà chủ tịch Liên đoàn Quốc gia Dân chủ Miến Điện.

Sẽ không có entry này nếu không có câu chuyện diễn ra ở Diễn đàn kinh tế thế giới vừa mới tổ chức cuối tháng 5/2012 mà tôi đã giới thiệu trong entry: Đẳng cấp. Ngoài ra, lý do thứ hai mà tôi đưa bộ phim này lên vì, có những bạn trẻ đang làm PhD ở trời Tây cho rằng, tôi dùng chữ khôi nguyên giải Nobel cho bà Aung San Suu Kyi là sai. Vì họ không hiểu biết gì về cái giải Nobel được trao hằng năm cho các ứng viên là một cuộc thi có tính toàn cầu, rất quyết liệt và hơn cả một cuộc đệ trình luận án PhD nào trên thế giới, mà tôi đã sơ lượt lại trong một bàn luận ở bài: Sơ lược giải Nobel Y học 2011. Ai chưa đọc thì hãy đọc lại ở link đã chèn.

Giải Nobel được công bố vào đầu tháng 10 hằng năm kể từ năm 1901 đã có những đòi hỏi khắc khe cho người được vinh danh nó. Dù là khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội của 6 lĩnh vực được trao. Trong đó 5 lĩnh vực: Y học, vật lý, hóa học, văn chương, hòa bình được trao từ năm 1901, và lĩnh vực kinh tế được bổ sung vào năm 1968. Trong khi giải Nobel khác thì được xét duyệt ở Stockhom Thụy Điển, thì giải Hòa Bình lại được xét duyệt và trao ở Oslo của Na Uy, vì Ủy ban hòa bình thế giới nằm ở đây, và thời ông Alfred Nobel viết chúc thư, thì 2 nước này gần như một liên bang.

Mỗi ứng viên được Viện Hàn lân Hoàng gia Thụy Điển hoặc Nauy đưa vào xét duyệt hằng năm cần phải hội đủ 2 điều kiện cần và đủ: cần là phải có một nền tảng lý thuyết được viết ra bỡi tác giả được các nhà khoa học uy tín tập hợp và đề cử nộp cho Viện Hàn Lâm này. Đủ là lý thuyết đó đã được kiểm nghiệm trên thực tế khách quan là có hiệu quả và giúp cho nhân loại tốt đẹp hơn. 

Khác với việc hoàn tất học vị PhD, việc phát minh cái mới của học vị này có thể chỉ để lồng trong tủ kiếng, mà không có hiệu quả thực tế, hoặc có thể có hiệu quả thực tế cho đời sống. Nhưng việc được lãnh giải Nobel bất kỳ lĩnh vực nào trong 6 lĩnh vực đã nêu, đều đòi hỏi người được nhận phải có công đưa ra lý thuyết nền tảng và lý thuyết đó đã được ứng dụng thành công cho nhân loại tốt đẹp hơn trong thời gian dài nhiều thập kỷ. Bà Aung San Suu Kyi cũng không ra khỏi ngoại lệ đó, khi hồ sơ đề cử của bà là công trình luận văn PhD dang dở về cha bà có tên: My Father, nói về con đường đấu tranh cho tự do và dân chủ bất bạo động cho Miến Điện hôm nay.

Ở việc xét duyệt giải Nobel hằng năm không chỉ đơn thuần là trình một luận án PhD khoa học, mà còn là một cuộc thi và cuộc cạnh tranh khốc liệt diễn ra của nhiều ứng cử viên được đề cử khắp toàn cầu trong hàng chục năm trước đó, để hội đồng tuyển chọn trao giải Nobel của Viện Hàn Lâm Hoàng Gia Thụy Điển hoặc Na Uy. Nên việc dùng từ Khôi Nguyên là hoàn toàn không có gì sai.Tuy vậy, giải Nobel hòa bình là giải có nhiều tranh cãi nhất từ trước đến nay.

Sẵn đây, nói thêm về PhD cho các bạn trẻ được rõ là, học vị PhD chẳng là cái gì cả. Học xong đại học là đã là nền tảng cho mọi vấn đề khoa học. Học thạc sĩ là học thêm nghiên cứu khoa học và phương pháp luận khoa học. Làm PhD là làm cho một ý tưởng mới và chứng minh rằng mình có biết sử dụng phương pháp luận khoa học và nghiên cứu cho ý tưởng mới. Cả vạn ý tưởng mới của PhD trên toàn cầu mới có được một ý tưởng mới làm nên lịch sử khai phá tư tưởng thời đại mới cho khoa học xã hội và phát minh ra cái hữu dụng cho khoa học tự nhiên. Chỉ có những ý tưởng mới khai phá này mới được nhận Nobel. Còn lại là xếp xó mục ruỗng! Và có những giải Nobel đòi hỏi cả hàng chục đến hàng trăm cái PhD cộng lại. Ví dụ giải Nobel Y học 2011 là rất nhiều công trình, phát minh suốt hơn 40 năm nghiên cứu của 3 giáo sư và bao nhiêu cái PhD từ những học trò của họ, để bổ sung và hoàn thiện ý tưởng của họ.

Bộ phim The Lady là một bộ phim nói lên sự thật cuộc đời của bà Aung San Suu Kyi và gia đình bà. Hiếm có nhân vật lịch sử nào được lên phim trong lúc còn sống như Bà. Phim không chỉ là một tư liệu quý, mà còn giúp cho ta hiểu quá trình mà Bà được trao giải Nobel như thế nào, tuy chỉ lướt qua về việc này, nhưng khá đầy đủ trong nhiều tập phim từ lúc ông chồng bà đề nghị, đến nộp hồ sơ cho Ủy ban xét duyệt giải ở Na Uy, cho đến việc thông báo, và những khó khăn trong việc bà không được phép đến nhận giải do nhà cầm quyền độc tài đang là chư hầu của Trung Hoa. Và phải hơn 21 năm sau nhận giải Nobel Bà mới được đứng vào quốc hội Miến Điện, cũng như dân tộc Miến Điện sang một trang sử mới - dân chủ và nhân quyền của thế giới văn minh.

Ở Trung Hoa cũng vậy, ông Lưu Hiểu Ba cũng phải có Hiến chương 8, và sự đấu tranh kiên trì bền bỉ suốt hơn 20 năm qua, trong đó có cả tù đày, và máu của hàng nghìn dân Trung Hoa, giải này mới đến tay ông, khi ông trong ngục tù độc ác của nhà cầm quyền cộng sản Trung Hoa. Liệu có phải đến 11 năm cho dân tộc, đất nước Trung Hoa và ông Lưu như Miến Điện sau cái giải Nobel trao cho Bà Aung Sun Suu Kyi, hay là bao lâu để có nhân quyền, dân chủ và tư do cho ông Lưu, Trung Hoa và các chư hầu?

Khác với các giải Nobel khác, giải Hòa Bình phải trả giá bằng máu của nhân loại, hoặc một dân tộc. Máu ấy có thể lên đến hàng triệu người, như giải Nobel trao cho 2 người Kissinger của Mỹ và Lê Đức Thọ của Việt Nam vào năm 1973.

Qua tất cả, chúng ta thấy chủ nghĩa cộng sản - đặc biệt là chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Lê Nin ở Nga và Mao ở Trung Hoa - đã góp phần không nhỏ cho nhân loại phải đổ máu, phải chịu dưới gông xiềng nô lệ dưới chính dân tộc của mình, còn hơn cả ngoại bang đô hộ dân mình. "Thoát khỏi sự lo sợ""Có thể bạn không nghĩ về chính trị, nhưng chính trị luôn nghĩ về bạn". Điều mà đọng lại trong chúng ta về Bà Aung San Suu Kyi, về gia đình Bà đã làm nên lịch sử cho một cựu cường quốc Đông Á - Miến Điện thời thập niên 1960s.

Youtube tập 1 không có link embed để nhúng vào blogspot, nên tôi đưa link, các bạn có thể mở nó ra xem, và tôi chỉ nhúng các video clip kể từ tập 2 trở đi. Tuy có vài sai sót về dịch thuật và phụ đề của bộ phim mà tôi đưa lên. Nhưng bộ phim không chỉ cho ta hiểu về nhiều vấn đề lịch sử, văn hóa và cuốc đấu tranh đi đến dân chủ hôm nay của không chỉ riêng bà Aung Kyi mà cả dân tộc Miến Điện. Nó còn là bài học cho ta hiểu về giải Nobel, và cho cả những nhà làm phim lịch sử trong nước cần phải học hỏi.

http://youtu.be/Qr-hUXyCGjo
Tập 1

Tập 2

Tập 3

Tập 4

Tập 5

Tập 6

Tập 7

Tập 8

Tập 9 và hết

Asia Clinic - 20h54' ngày thứ Ba, 05/6/2012

64 comments:

 1. Bài viết hay quá bác à. Aung San Suu Kyi đúng là một người phụ nữ tuyệt vời.

  ReplyDelete
 2. Dùng từ Khôi Nguyên là chính xác rồi. Chú PhD nào nói dùng từ Khôi Nguyên sai thì nên đổi học vị lại thành Thợ Sơn hay Thợ Sắt gì đó cho nó phù hợp với trình độ

  ReplyDelete
  Replies
  1. VOA cũng "trật lất" khi dùng "khôi nguyên giải Nobel Hòa bình" đây .

   Delete
 3. Hôm nay các nhà pha học sau khi nghiên cú và vận dụng hết những kiến ngủ của mình thì các nhà pha học kết luận rằng thì là mà nguyên nhân bé gái "tự' gây cháy là do "tự" đốt.
  http://vn.news.yahoo.com/be-gai-gay-chay.html
  Đúng là đẳng cấp nói nhăng nói cuội của những nhà pha học xuất thân từ mái trường xã nghĩa.
  Xin lỗi chú Hải vì comment không đúng đề tài của bài viết.

  ReplyDelete
 4. Dear Bác !

  Qua bộ phim mà Bác dẫn Link cháu nhận thấy một trong những nguyên nhân mà bà Aung San Suu Kyi nhận được sự ủng hộ của nhân dân Myanma vì bà là con gái của cố Tướng quân Aung San và trong bộ phim đã đưa ra rất nhiều hình ảnh người dân Myanma cầm tấm hình của ông Aung San để đòi hỏi nền dân chủ cho Myanma.

  Tuy nhiên trong đoạn phim ở phút thứ 4 tập 1 ông Aung San có khẳng định là muốn xây dựng một " chính quyền không theo chế độ dân chủ "

  Cháu thấy có một sự mâu thuẫn khá lớn trong tư tưởng của bộ phim ! Có thể nguyên nhân là do lỗi dịch sai như Bác có đề cập ! Bác và mọi người cho ý kiến về vấn đề này được không ạ ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Thành,

   Đó là 1 lỗi sai trong thuyết mình và dịch thuật của phần lồng tiếng của bộ phim. Tướng quân Aung San là người chủ trương dân chủ đòi lại độc lập cho Miến Điện từ tay thực dân Anh và bị nhóm theo cộng sản Trung Hoa ám sát.

   Sau khi tướng quân Aung San bị giết thì những người đồng hành dân chủ với ông tiếp tục làm công việc của ông đến thập niên 1960 thì Miến Điện thành cường quốc Đông Á và thủ tướng U Nu là người đồng chí của ông lên nắm quyền, có ông U Thant là thư ký của U Nu làm tổng thư ký của Liên Hiệp Quốc suốt 10 năm. Sau đó thì nhóm phiến quân làm tay sai cho Trung Hoa hạ bệ chính quyền dân chủ đứa Miến Điện về thành Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Miến Điện suốt hơn 40 năm qua.

   Nhờ đấu tranh của bà Aung San Suu Kyi mà Miến Điện mới có hôm nay là vì bà làm theo con đường của chja Bà.

   Cho nên tớ đã có ghi rõ hàng chữ đậm về sai sót dịch thuật và lồng tiếng là vậy. Còn vài chỗ sai nữa ở các tập tiếp theo, nếu các bạn có xem bản phim tiếng Anh sẽ rõ. Đây hình như là do đài truyền hình thành phố HCM làm?

   Cheer,

   Delete
 5. Còn về khía cạnh bà Aung San Suu Kyi nhận được giải Nobel Hòa bình thì cháu nghĩ ngoài khía cạnh bà ta là một phụ nữ tài giỏi, một nhân tài của Myanma thì khía cạnh lịch sử . chính trị cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bà ta được nhận giải Nobel.

  Trong bộ phim có nhắc đến hình ảnh một vị quan chức của nước Mỹ khi nói chuyện với chồng của bà Suu Kyi có nhắc đến việc Myanam sẽ ngả về Trung Quốc. Qua đó cháu nghĩ đến những bất ổn ở Liên Xô và Đông Âu cũng trong giai đoạn đó và việc thay đổi hệ thống chính trị ở các nước Đông Âu và Liên Xô với bất ổn ở Myanma có rất nhiều điểm chung. Và Mỹ rất muốn qua giải Nobel này sẽ thúc đẩy cải cách chính trị ở Myanma tiến nhanh hơn nữa !

  ReplyDelete
 6. Cảm ơn bác HH về bài viết khai minh này. Nobel, một giải thưởng danh giá nhất thế giới hiện nay có lịch sử dài hơn lịch sử lập quốc của nhiều nước, luôn được tôn trọng vì sự nghiêm túc trong việc xét duyệt và khách quan trong việc đánh giá về cống hiến,đóng góp của những cá nhân kiệt xuất đương đại cho sự phát triển của loài người. Giải thưởng Nobel là một trong những tiêu chí để đánh giá và xếp hạng các trường Đại học top của thế giới.

  ReplyDelete
 7. Dear All,

  Sau hơn 50 năm gấu ó nhau, hôm qua bạn Pu phải thân chinh đi gặp bạn Hồ ở Trung Nam Hải. Hehehe, vừa lên ngôi thì từ chối đi họp G8 mà phải đi hầu Trung Hoa chứng tỏ anh cả đỏ Nga ngày nào đã hạ mình với đệ cả đỏ là đủ hiểu vị thế của Nga ngày càng sút giả. Nhưng với sự kiện này 2 bạn Pu-Ho cho thấy 3 vấn đề căn bản:

  1. Một thời kỳ mà chủ nghĩa phát xít kiểu cộng sản trở lại hình thái mới, khi 2 bạn tuyên bố không ủng hộ al Assad, nhưng tuyệt đối không chấp nhận bất kỳ nước nào nhúng tay vào nội tình của Syria. Qua đó cho thấy Pu-Ho gián tiếp ủng hộ tình trạng giết người ở Syria kiểu như ngày xưa bao nhiêu thường dân ở các nước chư hầu của 2 nước đã chết oan.

  2. Pu-Ho ký kết giao thương khí gas mỗi năm Nga cung cấp cho Trung Hoa đến 70 ngàn tỷ mét khối. Và tăng trưởng thương mại 2 nước lên 100 tỷ ông Tơn đến 2015 và 200 tỷ đến 2020.

  3. Nga Hoa hợp tác sản xuất hàng không để cạnh tranh với Boeing và Airbus. Hehehe, còn lâu lắm lắm.

  Nhưng báo chí đưa tin mò là lâu nay 2 nước Nga Hoa chưa đồng ý với nhau giá cả năng lượng mà Nga bán cho Hoa là sai. Vấn đề quan trọng nhất về việc giao thương năng lượng khí đốt của Nga Hoa nằm ở chỗ tranh chấp lãnh thổ của Mông Cổ mà 2 nước này đã xâm lược vẫn chưa ngả ngũ, mà thời Mao đã chiếm đóng.

  Trong khi đó thì chuyến công du con thoi của bộ trưởng bộ đánh đấm của chú Sam hết Asean thì nhảy sang Ấn và Trung Á để củng cố các nước ngoại biên râu ria tôm tép. Một thời kỳ chiến tranh lạnh lần 2 rõ nét và hiện thực.

  Sau tuyên bố của Pu-Ho thì al Assad liền ra lệnh tống khứ tất cả các đại sứ quán một loạt các nước phương Tây đang hoạt động ở thủ đô nước này. Trong khi đó thì tình hình Syria vẫn chưa giải quyết xong việc ổn thỏa các phe phái góp phần tiêu diệt Gaddafi. Nhưng tình hình ở Iran lại không có gì căng thẳng thêm, mặc dù, Israel cho tàu ngầm mang đầu đạn hột nhưn áp sát biển và tàu của Iran.

  Châu Âu vẫn bế tắc vấn đề Hy Lạp. Chuyện Hy Lạp ở lại hay ra đi khỏi Eurozone không còn quan trọng nữa, mà Mỹ và phương Tây đang lo dự án cứu đồng Euro nếu Hy Lạp ra khỏi khối này mới là điều quan trọng. Dự trù 1000 tỷ Euro để lo việc này. Cho nên các nhà kinh tế chính trị hàng đầu của Mỹ đã bình luận rằng, "Việc Obama hay Romney, ai sẽ ngồi vào nhà trắng chủ yếu là kinh tế nước Mỹ có phồn thi5ng hay không chứ không phải chính trị. Nhưng ngoại trừ tình hình chiến sự ở Trung Đông, sụp đổ Eurozone là 2 vấn đề lớn làm cho việc này có kết cục khác".

  Tất cả những điều ấy không làm cho giá dầu căng lên mà vẫn giữ giá 84usd/thùng dầu như hôm qua. Chỉ tệ đồng đô la phục hồi. Nó làm giá vàng hạ chỉ 1.40usd/oz. Chốt giá ở 1616.90usd/oz. Sẽ hạ mạnh trong hôm nay sau khi cố gượng ở lại hoặc tăng mạnh khi các tài phiệt tung tin vịt. Hehehe, nhưng các thông tin tốt lành ở thị trường phi nông nghiệp Mỹ sẽ làm giá vàng hạ trong đêm nay, và giá của nó sẽ quyết định sau cuộc nói chuyện của chũ tịch ngân hàng Fed ở bang Alanta tại Fort Lauderdale. Và dự trữ dầu của Mỹ cũng ổn định thậm chí tăng lên 2.2 triệu thùng cũng là tin tốt để vàng hạ.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong khi dầu thế giới hạ, nhưng xăng dầu trong nước chưa chịu hạ. Bộ tài chính đánh bản nhạc tình lơ để cho các tư bản tài phiệt xăng dầu sang tay lấy hoa hồng từ 700-800 cụ mỗi lít. Hãy tính xem mỗi ngày cả nước sử dụng hơn 100 triệu lít xăng dầu thì nhón lợi ích này bỏ túi bao nhiêu? Và dĩ nhiên đằng sau cái lãi khống nhờ chính sách đó sẽ được ăn đều chia đủ?

   Bên cạnh xăng dầu độc quyền tháo túng, thì nắm đấm SJC mới vừa được độc quyền thao túng giá lại làm lỗ đi hàng chục triệu ông Tơn do nhập giá vàng cao, thì ra những quy định rất ất ơ là vàng SJC mà móp méo thì cũng bị mua giá thấp.

   Hai câu chuyện xăng dầu vàng nó nói lên đất nước đi theo hình thái phong kiến Trung Hoa đang ở giai đoạn thâu tóm tư bản. Chờ nhà sản Trung Hoa thả ông Lưu Hiểu Ba và cải cách chính trị như Miến Điện rồi nhà sản Việt sẽ đi theo. Hehehe, chư hầu mà lỵ!

   Câu chuyện bệnh lạ ở Ba Tơ như tớ đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần, hãy kiểm tra những kim loại và á kim do khai thác vàng đầu nguồn nước, hoặc thuốc diệt diệt cỏ trừ sâu gây nhiễm độc mạn tính chứ đừng có mà loay hoay mãi khổ dân và ngành y để dân nhìn chẳng ra đám ôn gì.

   Giáo dục lại bùng lên ở Bắc Giang các giám thị coi thi tú tài cho các cháu dùng phao thoải con gà mái. Trong khi đó 42 thí sinh trúng tuyển đề án 322 của bộ giáo dục trong chương trình đào tạo 2000 tiến sĩ lại lên tiếng lo âu. Tớ nhắc lại với các cháu candidate PhD này là nếu các cháu được gọi là giỏi và tài năng thì vào blog của tớ hỏi để tớ chỉ cho cách mà tự tìm học bổng chứ đừng nương nhờ vào tiền thuế của dân để gọi là mình được học bổng. Còn bất tài mà nương nhờ tiền dân bắt chính phủ phải ra tiền ăn học theo cái 322 thì chỉ là loại vứt đi, chả làm nên cơm cháo gì sau khi học cả. Tớ chứng kiến không biết bao nhiêu củ sọ loại này. Thế nhá nhá.

   Chuyện quan các nắm đấm thép mua xe sang đến hàng tỷ cụ để xài lại được quan tâm. Trong khi đã có quy định của thủ tướng chính phủ là các cơ quan ngang bộ và dưới bộ không được mua xe hơn 720 trẹo cụ.

   Dân cư cộng đồng ảo lại gấu ó nhau và thể hiện giai cấp nông dân của mình trong cư xử với chính quyền và cộng đồng. Đó là điều tớ đau đáu nhiều năm qua. Tớ xin nhắc lại rằng thì mà là, làm cách mạng thì phải có cuộc cách mạng tư tưởng đi trước bằng khai trí, sau đó mới có cách mạng xã hội đi theo. Khai trí dân thì chỉ có giai cấp qu1y tộc làm được. Giai cấp bần nông - bần nông ở đây không chỉ có ngưới ít học mà cả người có PhD mà tư duy bần nông thì cũng xem là bần nông - đi đầu trong công cuộc làm cách mạng thì rồi sẽ dẫm vào bánh xe cũ của các cụ đi trước mà thôi. Rồi thay vì làm nô lệ cho 1 ngoại bang trở thành làm nô lệ cho nhiều ngoại bang và cho giai cấp bần nông đi làm cách mạng. Hãy nhìn đất nước hiện tình ra sao và nhìn Miến Điện trong 40 năm qua ra sao sẽ rõ cả. Cần phải nhìn lại mình là ai, nên làm gì và giai đoạn xã hội này làm được gì để giúp nước nhà và dân tộc.

   Tất cả những điều trên tỏ rõ nước ta đang là chư hầu thứ thiệt hơn cả Bắc Hàn. Mong bà con hiểu cho điều này mà sống làm sao cho đất nước tốt đẹp hơn,

   Delete
  2. Những người phụ nữ đã góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại:Aung San Suu Kyi, Benazir Bhutto

   Delete
 8. Độc một hồi, rồi sau đó sang blog timtunguyen thấy các ảnh khoe chữ ở đó.

  Thí dụ các ảnh phân tích từ "báo lá cải" với những nghĩa xưa cũ

  Thưa với các anh, ngôn ngữ là sinh ngữ, nó biến đổi hàng ngày. Lá cải ngày nay là báo người ta ham đọc nhất. Ai mà thèm đọc những thứ như le Figaro hay le Monde.

  Còn những tờ phi cải như Washington Post chỉ cần trả tiền là đăng bất kể tính xác thực.

  Nhưng lá cải ở xứ ta lại có một nghĩa khác: báo đưa thông tin giả, phóng viên là những con kền kền.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thiết tưởng, tôn trọng sự khác biệt của cá thể, tổ chức khác chính là nền tảng của sự dân chủ, ngay cả trong một gia đình hay trong một công ty, miễn là nó nằm trong khuôn khổ của những quy định chế tài được số đông thiết lập.
   Như vậy anh không thích đọc Le Figaro hay Le Monde etc thì đâu có nghĩa là người khác cũng chê bai như anh? Vả lại anh cũng đâu có sống trong "lòng của tờ báo" hay ở nước Pháp mà anh có con số minh chứng là nó ế! Cũng như anh đâu có một nghiên cứu hay một thống kê nào để chứng tỏ anh đúng!
   Còn nữa, anh bảo rằng kiểu như Washington Post chỉ xuỳ tiền ra là nó in cho anh thì lại càng không đúng! Nó chỉ đúng khi và chỉ khi anh xuỳ tiền ra mướn nó "bơm " anh lên kiểu như thủ tướng rác thì OK. Như nếu báo đăng tin sai có hại về một cá nhân hay 1 tổ chức nào đó xem thử; một "đàn" luật sư với lại bao nhiêu thứ luật vô cùng rắc rối (không phải là loại luật rừng như ở xứ có một rừng luật đâu nhá!)nó nhào vô mần thịt thì e rằng thằng báo đó chuẩn bị nôn tiền ra đền hoặc thậm chí phải lo hậu sự kiểu như thằng News of the world ở xứ Ăng lê mới đây thôi!

   Delete
  2. Đấy là số lượng độc giả chứ không phải chủ quan của tớ chê bai hay không. Mà tớ không có tư cách để bình le Figaro nó hay hay không mà là dân Tây.

   Chủ đề tớ muốn nói là từ "báo lá cải" nó thay đổi theo thời gian và không gian, không nhất thiết còn mang nghĩa như nó mang ban đầu.

   Cũng vậy với chữ "khôi nguyên" ban đầu là người (thi) đỗ đầu. Nếu ta dùng cho nghĩa (chọn) đỗ đầu thì cũng không sai.

   Có chữ để khoe thì tốt, nhưng chữ rỗng thì không nên.

   Delete
  3. Toét này có phải là cải nghề từ chân làm chủ nhiệm hợp tác không nhỡ! Không biết chữ nghĩa Toét bao "nhăm" mà lại lên giọng dạy đời "có chữ" mấy lại "không chữ"!!! Ngược với tôn chỉ của chủ thớt rồi Toét ạ!!!
   Cậu viet nọ chỉ muốn nhắc nhở Toét rằng không nên quy chụp cái ta chưa biết bằng thói hàm hồ thế mà Toét lại quá khích nhỡ, hehe may là Toét chỉ còm chứ Toét là CAM thì chắc bốc hỏa nhà bác Hải mất!!!

   Delete
  4. Tớ không biết Unknown là ai, nhưng với Chú Lý thì tớ đã từng bù khú nhau không dưới vài chục lần với đủ loại rượu trên trần gian. Nên những gì Chú Lý viết ra là luôn đúng tôn chỉ của blog. Tớ chỉ thấy Unknown là làm cho mọi việc trở nên bốc hỏa.

   Việc các chính khách rất thủ đoạn khi họ cho chim mồi vào và làm cách để bôi nhọ danh dự các nhà dân chủ kém trình độ như việc mà sở 4T Hà Nội đang làm là chuyện rất bình thường lâu nay trên khắp các nước độc tài. Nếu chữ nghĩa, câu cú, và tầm nhìn thấp thì sẽ bị vướng vào cái bẫy như ông tiến sĩ và bà cụ chống tham nhũng là tớ không bất ngờ.

   Còn các con chim mồi nhảy vào bắt bẻ câu chữ để làm cho tớ hay bất kỳ ai có hiểu biết như Chú Lý thì không dễ, vì tụi tớ chỉ ngửi hơi chim mồi là ra ngay, không cần nhìn tạng mặt. Hehehe, nên các bạn đừng để chim mồi dùng sở đoản cài bẫy vì những chuyện rất ngây thơ. Sáng nay chim mồi cao cấp là phó giám đốc của một nắm đấm thép ở SG đã vào khích tướng tớ. Và tớ đã cho vào sọt rác ngồi chơi rồi. Tớ chỉ mong mọi người hãy bàn luận có cơ sở khoa học và lý luận logic, mà không có thông tin gì tốt cho cộng đồng.

   Và tớ chỉ mong rằng đừng nên có những spam như của Unknown nữa. Cheers,

   Delete
  5. Bạn Viet xem cái link này [http://vietbao.vn/Chinh-Tri/Washington-Post-Hay-nhin-Viet-Nam-voi-con-mat-moi/20707656/96/]

   The Washington Post viết một loạt bài về VN nhân chuyến thăm của CTVN. Có thông tin rằng trang này là một dạng quảng cáo tinh vi, hiện nay cũng nhan nhãn trên các báo Việt quảng cáo các công ty / sản phẩm.

   Mà không xùy tiền ra thì ai cho đăng hả bạn?

   Delete
 9. Bên cạnh sự thành công của một người là bóng dáng của sự hỗ trợ nhiều người. Đặc biệt quan trọng là vợ hoặc chồng và gia đình luôn là bệ phóng tốt nhất, sau đó là bạn bè và cộng đồng.

  Nếu Nobel khoa học tự nhiên là mồ hôi trí tuệ của nhiều người, thì Nobel khoa học xã hội có cả máu của hàng triệu con người, dù đó là Nobel kinh tế chứ không chỉ là Nobel Hòa Bình. Các bạn nên nhớ lấy.

  Cái đau lòng nhất của tớ là văn hóa tư tưởng bần nông của các cụ khai quốc đã ngấm quá sâu vào củ sọ của kẻ có học ngày nay.

  Những kẻ có học cứ tưởng mình ghê gớm. Họ chỉ ngồi lại với nhau moi chuyện bếp núc phân tích chữ nghĩa bắt bẻ nhau chuyện hôm qua thằng kia con nọ đi ngủ với điếm với tình trẻ, etc... để bôi nhọ nhau mà họ không đủ sức để nhìn cái gì cần làm cho thế hệ tương lai, cho chính phủ cho đất nước này.

  Đúng là tớ đang điên giữa đám khôn lõi này rồi các bạn ạ. huhuhu,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hôm trước đọc trên bauxite bài viết của thầy Hà Văn Thịnh, thấy thầy cũng điên với những hành động của đám khôn lõi.Giờ nghe bác than thở cũng thế; đúng là sống làm người tử tế ở "cái thời của quỷ" này khó còn hơn lên trời.

   Delete
 10. Xem bộ phim thật cảm động....! Cùng thấy hết được sự nhân bản của 1 nhà lãnh đạo xuất thân từ tầng lớp tinh hoa..

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tinh hoa cũng có 2 loại tinh hoa: tinh hoa quý tộc và tinh hoa bần nông Get ợ.

   Tinh hoa bần nông thì như Gaddafi. Vì quá khứ quá nghèo đói và tắm mình trong văn hoá bần nông. Nên khi chúng cướp chính quyền chúng chỉ có sự ác độc để ban phát và trả thù đời.

   Trong khi đó, tinh hoa quý tộc thì được tắm mình trong thừa mứa vật chất lẫn tinh thần. Nên khi nắm chính quyền họ chỉ có tình thương để ban phát cho cộng đồng.

   Đó là sự khác biệt giữa cuộc cách mạng dân chủ tư sản và cách mạng vô sản.

   Cheer,

   Delete
 11. Nobel hòa bình ư.Nếu Vượt qua được nổi đau, cơ cực 1 đời người.Nếu Vượt qua được mọi sự xét duyệt của chế độ hà khắc thì mọi thứ còn đọng lại chỉ là máu và nước mắt của dân tộc. Suu Kyi chỉ xuất hiện khi và chỉ khi trong môi trường nuôi dữỏng bằng trí tuệ bằng học thức trong chế độ dân chủ, dân quyền nên sống dưới 1 chế độ đôc tài thật là khó hiếm có 1 người như bà.

  ReplyDelete
 12. Vấn đề dùng từ "khôi nguyên" ở đây, Tám Huế thấy thế này:

  - Theo định nghĩa của từ điển tiếng Việt: Khôi nguyên để chỉ người đổ đầu 1 khoa thi. rồi "Tam Khôi" để chỉ 3 người đổ đầu khoa thi.

  - Xét người đoạt giải Nobel hay giải La mã (Prix de Rome) có phải tham gia một kỳ sát hạch mang tính loại trừ như một cuộc thi nhu thi Đình ngày xưa không? Câu trả lời là giống nhau về bản chất: cũng có nhiều ứng (cử) viên, cũng xét trên những điều mà ứng viên đã làm để chọn lựa, cũng có hội đồng xét chọn (sát hạch) vv... Cái khác nhau và cũng làm nên cái đẵng cấp là, với giải Nobel hội đồng xem xét thành quả của ứng viên làm được trong một quá trình lâu dài có tính liên tục, khác với cuộc thi trên chỉ trong giới hạn thời gian.


  Vậy thì người đoạt giải cuối cùng, trong cuộc thi chỉ chọn lựa duy nhất một ứng viên đoạt giải như Prix de Rome hay Nobel Prize, chính là người đứng đầu cuộc thi / xét chọn này.

  Vậy thì dùng từ "Khôi nguyên" trong trường hợp này là chính xác, không có gì sai cả.

  Có chăng là do cái quán tính tư duy làm cho mình nghỉ rằng nó sai vì không thấy giống với những gì mình đã được biết đến chứ không nghỉ tới thấu đáo cái bản chất để hiểu được đúng sai trong những trường hợp khác.

  Có lẻ đây cũng nói lên đẵng cấp của người học vậy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hoan hô Tám Huế về cái kết luận:

   "Có chăng là do cái quán tính tư duy làm cho mình nghỉ rằng nó sai vì không thấy giống với những gì mình đã được biết đến chứ không nghỉ tới thấu đáo cái bản chất để hiểu được đúng sai trong những trường hợp khác.

   Có lẻ đây cũng nói lên đẵng cấp của người học vậy."

   Delete
  2. @ các bạn

   Theo tớ biết, Nobel không phải là một cuộc thi, nó chỉ là sự bình chọn giữa nhiều ứng viên do các bên đề cử vào, và những ứng viên này cũng chẳng phải thi cử gì. Người được chọn nhận giải là người chiến thắng? là người xứng đáng nhất ? giỏi nhất ? Không hẳn vậy vì ông(bà) này cũng chẵng chiến đấu với ai mà đơn giản chỉ vì ông ta là người được chọn trong một cuộc họp kín của hội đồng, thế thôi. Cho nên dùng từ "khôi nguyên" ở đây là không chính xác.

   Khi một cuộc thi nào đấy có nhiều giải thưởng, cho nhiều người, thì người được giải cao nhất mới có thể dùng từ "khôi nguyên". 01 giải Nobel có thể được trao cho nhiều người, nhưng cũng chỉ là một giải, đồng giải thưởng thôi, nên không thể dùng từ "khôi nguyên" vậy.

   Tớ thấy nhiều người phê phán "quán tính tư duy" ghê quá. Kiến thức và trình độ của mỗi người tuy khác nhau, từ nhiều nguồn nhưng nói chung phải do một quá trình lâu dài, mặc dù cái lâu dài này cũng mang tính tương đối. Trình độ như thế nào thì người ta sẽ ánh xạ ra bên ngoài thế ấy, đây là một dạng phản xạ có điều kiện, rộng ra thì nó là bản sắc của một người, hay dở tùy hoàn cảnh. Hơn nữa diễn đàn cũng là nơi bàn luận, ai biết thế nào thì cứ tham gia thế ấy, bacsy là người cầm trịch, ai đi xa quá thì bác ấy "trảm" để giữ cho diễn đàn lành mạnh thôi hehe. Trân trọng !

   Delete
  3. Tám Huế phân tích khoa học về cặp phạm trù bản chất hiện tượng về ngữ nghĩa thi cử rồi mà còn bàn luận làm gì vậy Lâm Viên?

   Delete
 13. Dear All,

  Thế giới hôm nay không có gì mới ngoài Hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (Shanghai Cooperation Organisation) diễn ra giữa Nga và 4 nước chư hầu của Nga - Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Họ đang tính toán bài liên kết và mở rộng hiệp hội này theo kiểu NATO để làm đối trọng với phương Tây và Mỹ. Nhưng xem ra tổ chức này chủ về sức mạnh vai u thịt bắp hơn là trí tuệ, nên cũng chẳng làm ăn được gì ngoài buôn bán tài nguyên với nhau để các chính khách ăn chia.

  Hôm qua thông tin từ các thành viên ở các ngân hàng địa phương của Fed chỉ tung tin nhá đèn là ngày 19/6 tới đây Fed sẽ họp để đưa ra quyết định gói QE3. Nó đã làm cho thị trường London đẩy giá dầu lên gần 86usd/thùng do đồng đô la giảm nhẹ. Và giá vàng được dịp tăng hơn 25usd gần như suốt phiên giao dịch của sàn NYSE. Nhưng sau đó các tài phiệt tuôn vàng để chốt lãi, và giá vàng rớt mạnh cuối phiên về lại mốc 1619.70usd/oz tăng hơn hôm qua chỉ 2.80usd/oz. Nhưng nó đã làm cho nắm đấm thép độc quyền kinh doanh vàng trong nước lo sợ vội vã tăng ngay đầu giờ chiều 280 ngàn cụ mỗi lượng. Hehehe, tớ đã bảo rồi, thị trường vàng hôm qua sẽ tăng hoặc giảm mạnh, như xu hướng giảm nhiều hơn tăng. Nhưng sáng nay thị trường Hongkong lại bắt đầu đẩy giá lên lần nữa.

  Chuyện trong nước vấn đề nan giải vẫn là tình hình các doanh nghiệp dù có tiền cũng không chữa được, vì hầu hết các doanh nghiệp đề ở trong tình trạng không đủ tiêu chuẩn để cho vay, mà chỉ có thể đảo nợ hoặc tuyên bố phá sản. Vấn đề này do lỗi cơ chế bơm tiền không đến doanh nghiệp trực tiếp, mà phải qua tay cai đầu dài NH ăn lãi suất cao để tự cứu mình. Hết thuốc chữa.

  Đi đầu hết thuốc chữa dĩ nhiên là doanh nghiệp bất động với nhà sản. Hehehe, chiêu PR bán căn hộ nhỏ hơn 50m vuông trên khắp các mặt truyền thông. Nhưng nếu ỡ một không gian nhỏ như chuồng cu thì tư duy của dân Việt có nhỏ như đầu tôm không? Hehehe, hôm trước anh bạn bảo với tớ tập đoàn HAGL bán căn hộ chung cư cao cấp nhìn ra biển Quy Nhơn với giá 10 tẹo cụ 1 mét vuông, nhưng dân không có tiền mua, mà chỉ có mấy tay đầu cơ ở Sài Gòn, Hà Nội nhảy vào chờ thời kiếm lãi.

  Thông tin cho rằng việc các giám thị coi thi tú tài ở Bắc Giang cho phép mang phao đã có từ nhiều năm nay vì cán bộ ngành giáo dục tỉnh này chạy theo thành tích. Họ đã yêu cầu thí sinh đóng tiền bồi dưỡng cho người coi thi để thí sinh được thoải mái đem phao mà dùng. Cháu quay video clip lên báo than rằng, cháu muốn làm trong sạch ngành giáo dục tỉnh nhà và đã lường trước là sẽ bị cán bộ giáo dục tỉnh không cho tốt nghiệp. Đúng là hết thuốc chữa.

  Bơm tiền cho đầu tư công ào ạt diễn ra ở khắp nơi để cứu GDP có thể sẽ tăng trưởng âm trong năm nay là một bài thuốc chữa ung thư cho tư duy điều hành kinh tế theo màu sắc phong kiến trung Hoa. Nó cũng hết thuốc chữa, mà là vòng xoắn bệnh lý.

  Tin mừng cho bà con nông dân là Phillipines ký hợp đồng nhập gạo của ta hơn 100 ngàn tấn. Nó sẽ giúp bà con nông dân vượt qua cơn khủng hoảng kinh tế trong nước vì đói vốn từ ngân hàng.

  Một kiểu phá giá đồng tiền mà không tuyên bố như các năm trước vì sợ ảnh hưởng đến lạm phát đã diễn ra nhiều đợt trong năm nay. NHNN không tuyên bố mức quy định giá đồng đô la tăng bao nhiêu phần trăm và đồng tiền cụ mất giá bao nhiêu phần trăm, mà có một kiểu mới hình thành trong cách phá giá đồng tiền cụ là, các ngân hàng tự động tăng giá đồng đô la theo kiểu vết dầu loang từng đợt vì nhiều lý do, mùa nộp tiền du học ư, vì thiếu thanh khoản nên mua ư, vì buôn vàng lỗ nên nâng đồng đô la lên để chốt giá vàng cao hơn thế giới ư ư ư...

  Câu chuyện cuối cùng là việc công ty cướp đất dân ở Cần Thơ đẻ làm dự án khủng bố 2 mẹ con khoả thân cuối cùng cũng chìm xuồng là công ty này phải rút kinh nguyệt giống như mõ làng đi lại rút kinh nguyệt chiện bổ nhiệm ông vụ trưởng ăn cắp tiền dân lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng bỏ trốn. Nhưng 2 mẹ con bà thì bị đề nghị xử lý. Hhuhuhu, hết thuốc chữa!

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 14. Thưa các bác.
  Chủ quan mà nói dân Miến hiện nay không văn minh bằng dân Việt?
  Tại sao có cái khăn đỏ và tại sao sĩ quan Miến đeo khăn quàng đỏ?
  Bộ phim hay nhưng thiếu khách quan vì miêu tả mấy vị Tướng ngô nghê quá và chưa nói được mâu thuẫn sắc tộc.Liệu Bả SUN có được dân nghèo hiểu hay chỉ được mấy người thủ đô thích???

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đậu Tương không xem kỹ càng phim rồi. Ngay từ khi bà Aung Kyi về nước lần đầu bà đã đi vận động khắp nơi kể cả dân tộc ít người ở bang miền Bắc đeo vòng cổ để cho con gái có cổ cao.

   Lính đeo khăn quàng đỏ là vì thời xã hội chủ nghĩa Miến Điện thực chất là một chính quyền thuộc địa của Trung Hoa. Thế thôi.

   Delete
 15. Bà Suu Kyi về nước đã có được sự ủng hộ lớn. Ông cụ về nước chả ai biết Ông là ai thế mà có mấy năm trời mấy triệu dân việt lại hết lòng ủng hộ. Công nhận khả năng của Ông cụ quả là cao siêu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. tớ thật không hiểu NQ nói gì nữa !!!

   Delete
  2. Ý của Nguyễn Quang là cụ Hồ tài ba hơn Aung Kyi nhiều lần. Không tài ba sao từ tay không mà làm nên đại nghiệp chứ? Thiên tài của cụ Hồ thì không thể bàn cãi. Nhưng vấn đề là, thiên tài ấy đem đến kết quả gì mới là điều mà lịch sử sẽ còn bàn cãi nhiều thế kỷ nữa khi chúng ta về với cát bụi các bạn ạ.

   Cheer,

   Delete
  3. Bình luận: Nếu Cụ còn sống thì cách đi của cụ không giống như các lãnh đạo bây giờ. Chính cụ đã gợi ý phải giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa mình lên trước, chứ các củ sọ ở trong liên minh cs có đồng ý như thế đâu!
   Cụ nhìn thấy vấn đề rất thực tế là giải phóng dân mình trước đã rồi quốc tế tính sau.
   Với tư duy vượt thời đại như thế, thì việc uyển chuyển chọn con đường phát triền nền kinh tế thị trường từ những năm sau giải phóng thực dân là chuyện bình thường đối với cụ. Nhưng vì đn liên tiếp chiến tranh và còn khúc mắc trong học thuyết này nọ, rồi trong nội bộ... Vì cụ đã chọn cách giải quyết là nhờ liên minh các giai cấp vô sản giúp đỡ nên sau khi giải phóng dân tộc cụ buộc phải đi theo học thuyết mà chưa kịp tìm lối đi riêng hài hòa phục vụ lợi ích dân tộc sau khi giành độc lập.
   Nếu max, Lý Ninh là người “đẻ ra” lý thuyết thì cụ là người thực hành xuất sắc. Nó thể hiện đúng ở giai đoạn phần lớn thế giới nằm dưới sự cai quản của thực dân. Giai cấp Công Nông khổ quá cần phải thoát khỏi ách thống trị… Cụ là người đầu tiên dám nghĩ, dám làm việc khó nhất chống lại phần thế giới còn lại. Tuy nhiên, học thuyết chỉ phát huy thực tiễn trong một giai đoạn mà cụ đã thực hiện thành công, còn sau đó thì chưa ai có đủ sự khẳng định để dám từ bỏ một “công đoạn” hay dám “tự ý làm” trong học thuyết kia như Cụ.
   Nói một cách khác, nếu “tự ý làm” hoặc dám từ bỏ một “công đoạn” trong học thuyết phải có một sự đồng ý nhất trí của toàn thể nhân dân, chính phủ, nhà nước mà đi đầu là các hậu duệ thì sẽ diễn ra trong hòa bình.
   Từ bỏ ở đây không có nghĩa là từ bỏ tất cả. “Tự ý làm” ở đây là không phải là liều lĩnh, mù quáng mà phải chủ động làm và có sự phân tích chuyên sâu. Để miễn sao, dân giàu - nước mạnh. Đi đến đâu bạn bè cũng biết vinh dự là một nước có nhiều người tài thông minh và có “cá tính dân tộc”.
   Kết quả thì do các hậu duệ chưa đủ tầm để bứt phá, nói như bác Hải: "Có phải chăng các hậu duệ sai lầm, hay do cái học thuyết sai, hoặc nhìn thấy sai mà chưa sửa, hay nó đúng?"

   Delete
 16. Bà con chuẩn bị xem giá dầu và giá vàng đếm nay nó nhảy điệu discotheque nhé. Tối này ở Atlanta chú Dennis Lockhart chủ tịch Fed của tiểu bang này họp báo. Còn ở thủ đô Washington thì chú Ben Bernanke, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang lên tiếng. Hehehe, loạn!

  ReplyDelete
 17. Tình hình bắt đầu rõ ràng hơn. Chú Ben Bernanke thông báo số đăng ký bảo hiểm thất nghiệp của nước Mỹ tăng thêm 2000 lên thành 385.000 trường hợp đăng ký bảo hiểm thất nghiệp. Trong khi đó, thì số thất nghiệp đạt con số 377.000 trường hợp, thấp hơn con số dự đoán là 381.000. Tình hình có vẻ khả quan đối với thất nghiệp, nhưng lại bi quan với con số đăng ký bảo hiểm thất nghiệp. Nó làm dầu tăng giá đến 87usd/thùng và chỉ tệ đồng đô la giảm ngay sau những con số trên.

  Nhưng Ben Bernanke tuyên bố chưa có suy nghĩ về gói QE3 vì nó làm rối loạn thị trường thế giới và có thể làm sụp đổ khối Eurozone. Lập tức vàng rớt giá mạnh chuẩn bị chọc thủng sàn 1600. Cheer,

  ReplyDelete
 18. ...trên goldseek từ chiều đến giờ mất gần 30$/ounce. Trong nước, lãi suất cho vay cơ bản rớt gần như thẳng đứng. Như vậy là chi trong 6 tháng đầu năm mất hơn 6%, thật vô tiền khoáng hậu, trong lịch sử điều hành tài chính tiền tệ trên thế giới có lẽ không có trường hợp thứ hai. Hồi đầu năm, khi nhìn ngài thống đốc "thương phu trích lệ" này tớ đã có linh cảm xấu, nay quả đúng vậy, ông bà phán chẳng bao giờ sai, chí trách cụ Tể quả là không có mắt nhìn người...hehe. Cứ theo dõi diễn tiến xem sao, chuyện còn dài nhiều tập !!!

  ReplyDelete
 19. Dear All,

  Đêm qua tớ đã chứng minh với các bạn sức mạnh của ta vẫn là trên hết. Mỗi con người sinh ra đều có một tiềm năng vô hạn, vấn đề còn lại là phải biết đánh thức tiềm năng của mình như thế nào cho hiệu quả. Không ai hơn ai trong tiềm năng lấp bể dời non.

  Chỉ đúng một câu phát biểu của bạn Ben Bernanke đã làm cho cả thế giới đảo lộn. "Nước Mỹ phải đi đầu trong công cuộc khôi phục khủng hoảng khu vực Eurozone, ý nghĩ về tung gói QE3 chưa có trong thời điểm này". Chỉ bây nhiêu thôi, nó đã làm giá vàng tuột dốc hơn 31usd/oz và đục thủng sàn 1600 chỉ trong 30 giây và chốt giá phiên giao dịch NYSE ở giá 1588.50usd/oz. Đó là sức mạnh vô biên của chủ tịch Cục dữ trữ liên bang Hoa Kỳ. Mặc cho giá dầu tăng nhẹ ở 84usd/thùng và chỉ tệ đồng ông Tơn giảm nhẹ xuống còn 82.

  Cái hội nghị kinh tế Thượng Hải đi đến mở rộng với sự có mặt của các đại diện khủng bố như Iran, Pakistan, Syria đã đi đến thống nhất chống lại mọi can thiệp vũ lực đến nội bộ Trung Đông và Bắc Phi, và chỉ ủng hộ hòa giải của ông cựu tổng thư ký LHQ Kofi Annan, nó đã giúp cho al Assad đệ nhị tiếp tục ra sức dã man với dân tộc mình bằng một cuộc thảm sát tiếp theo với hơn 80 thường dân thương vong, trong đó đa số là phụ nữ và trẻ em. Kiếp sát nhân rồi cũng sẽ quay về kẻ sát nhân. Trong 2 cuộc thế chiến Nga là đại diện cho kẻ sát nhân, bây giờ chủ nghĩa phát xít đang trở lại với Nga để ủng hộ cho tư tưởng sát nhân. Trung Hoa cũng không kém cạnh, vì chế độ phong kiến kiểu mới của Trung Hoa đang ủng hộ cho việc này.

  Thế giới và bên trong nước Mỹ đang lên án Obam và chính quyền của ông đã là chính quyền tung virut do thám đến Iran và toàn cầu. Đây là một đòn có 2 mặt tốt xấu của một vấn đề. Với Obama thì ông lợi dụng nó để lôi kéo cử tri, nhưng với phe đối lập cho rằng ông đã để lộ bí mật quốc gia. Tình báo tinh vi của thế giới hiện đại, có 3 nơi đáng để thế giới phải bảo trọng đó là, Trung Hoa bằng do thám phần cứng nhờ vào là xưởng sản xuất toàn cầu. Israel chủ về do thám bằng phần mềm. Nhưng vua vẫn là Hoa Kỳ bằng cả phần cứng và phần mềm cao cấp, ngoài sức mạnh mềm bằng tư tưởng và kinh tế và quốc phòng. Nên Mỹ vẫn sẽ là kẻ lãnh đạo toàn cầu cho hết thế kỷ này.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước song hành với giá dầu tuột mạnh hôm qua giá xăng dầu giảm từ 600-800 cụ mỗi lít. Nhưng với giá giảm này thì tăng thêm thuế và phí vào xăng dầu từ 3-5% tùy loại. Nó chứng tỏ giá xăng dầu giảm vẫn chưa đúng mực. Cho nên giá cước vận tải vẫn chưa giảm.

   Bên cạnh sự kêu réo của doanh nghiệp hôm qua mõ làng NHNN thông báo quyết định giảm trần lãi suất cơ bản xuống 9% vào ngày 11/6/2012. Chưa bao giờ có chuyện này được thông báo trước, nên có kèm theo lời thông báo là bà con còn 2 ngày nữa để gửi được lãi suất 11%/năm. Hehehe, chứng tỏ NH đang đói tiền cụ. Chuyện NH giảm lãi suất NH sao không giảm như Nhật, như Mẽo mà chỉ giảm đến con số vẫn cao nhất thế giới vậy hỡi mõ tiền? Nhưng dù có hạ lãi suất xuống bằng Nhật là 0% thì cũng không còn tiền trong dân để mà gửi, và tiền đó nó nằm ở đâu thì ai cũng rõ. Sức mạnh của ta ở đâu, nếu không phải là tư duy?

   Câu chuyện giáo dục về thi tú tài có phao công khai nhờ vào mỗi thí sinh đóng 500K cụ để được dùng phao đã có sự lên tiếng của thượng thư bộ dục và phó tể văn hóa. Ông thượng thư thì phát biểu có 2 vế, thứ nhất đây là lỗi của người lớn chứ không phải của trẻ là đúng. Thứ hai là, nhưng cháu mang máy quay vào phòng thi cũng phải khiển trách là sai. Vì nếu người lớn không làm bậy thì làm sao con nít nó phản ứng lại? Phải tuyên dương cháu quay video clip và phát huân chương chống tha hóa giáo dục thời nhà sản. Nếu không thì bộ dục ủng hộ cho tha hóa. Hehehe, sức mạnh của ta ở đâu, nếu không là tư duy?

   Các nghị ở quốc hội lên tiếng rằng, chính phủ dường như không quan tâm với ý nguyện của dân. Làm gì có chuyện này hử các nghị gật? Chính phủ chỉ thực hiện những gì mà đảng chỉ đạo thôi. Các nghị quên câu thần chú đẳng cấp của đảng rồi sao? Luôn luôn phải nhớ rằng, đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý và nhân dân làm... đàn cừu đê vặt lông! Và nhà nước ta là nhà nước đảng pháp như cụ tổng đã tuyên bố. Nên việc chính phủ làm vì chính phủ là cơ quan hành pháp nằm trong đảng pháp. Hiểu chửa? Là đến nghị sĩ quốc hội mà không hiểu đảng pháp đứng trên hiến pháp, lập pháp, hành pháp và tư pháp thì hỏng bét. Hehehe, sức mạnh của ta đang ở đâu, nếu không là tư duy?

   Những chuyện nhỏ như chuyện bạo hành với trẻ diễn ra liên tục. Hôm trước là 1 trẻ ở Quảng Ngãi gãy xương vai và bầm tím toàn thân vì cha mẹ mình đánh, phải nhập viện. Hôm nay ở tại Tân Bình Sài Gòn một cha dượng lại đánh con vợ chỉ mới 3 tuổi vỡ gan, dập 2 bùi phải phẫu thuật cấp cứu. Hậu quả của tư duy bần nông của các quốc phụ đã ngày càng ngấm vào dân. Và ngày nay là hậu quả nhãn tiền, vì nó đã thành bản sắc văn hóa của dân tộc trong một bài viết cách đây hơn 1 năm của tớ.

   Các câu chuyện thương gia Trung Hoa đang dùng sở đoản để kiếm lợi đối với nông sản nước Việt được báo chí lên tiếng liên tục gần đây. Nhưng nếu nắm đấm thép Vnafood làm đúng trách nhiệm hỗ trợ nông dân bằng kế hoạch trồng tor5t và xuất khẩu thì liệu nông dân có phải khổ sở tự đi tìm nguồn tiêu thụ không? Và lái buôn nước ngoài có lộng giả thành chân không? Đây là trách nhiệm của đảng và nhà nước không đủ khả năng quản lý và điều hành. Rõ chửa? Vậy thì sức mạnh của đất nước ta ở đâu? nếu không chỉ để làm việc o ép dân trong tất cả mọi lĩnh vực từ tư tưởng đến hành động?

   Đêm nay Euro 2012 sẽ khai màn, nó là sự kiện tiêu khiển và là mồ chôn cả tiền bạc lẫn tư duy của dân Việt. Chúc các bạn đừng để nó trở thành công cụ định hướng làm tiêu tan sức mạnh tư duy của mỗi người.

   Một ngày mới mong rằng tất cả mọi cá nhân hãy phát huy sức mạnh của tư duy riêng mình để lo cho chính bản thân của mình ấm no và hạnh phúc trong cơn bão tha hóa và suy thoái mọi mặt xã hội Việt trong thời nhà sản,

   Delete
  2. Việc thông báo là còn hai ngày nữa NHNN giảm lãi suất cơ bản xuống 9 % cũng giống như những quảng cáo " Lừa khách bằng chiêu 'khuyến mại sắp hết hạn'

   http://vef.vn/2012-05-18-lua-khach-bang-chieu-khuyen-mai-sap-het-han-

   Tuy nhiên, biên pháp này không thể giải quyết được tình trạng các ngân hàng ở Việt Nam đang thiếu tiền, người dân Việt bầy giờ họ cũng nhận thấy ngân hàng không còn là điểm đến lý tưởng để họ gửi tiền của mình vào nữa. Nhất là trong những năm gần đây, họ cũng nhận thấy chính sách tiền tệ của Nhà nước thay đổi liên tục và không còn tin tưởng vào Nhà nước nữa.

   Ngoài ra, kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây, lạm phát của Việt Nam rất cao nên việc gửi vào ngân hàng thì đồng tiền của họ sẽ bị mất giá trị.

   Việc giảm lãi suất cơ bản này, gián tiếp khẳng định việc NHNN sẽ cho in thêm tiền để cứu thanh khoản ở các ngân hàng khi săp tới Chính Phủ có thể nới lỏng chính sách tiền tệ. Với lãi suất trần chỉ còn 9% thì làm sao mà người dân có thể yên tâm gửi tiền vào ngân hàng đây !

   Delete
  3. Vừa qua, ông Thống đốc NHNN đã rất " dũng cảm " khi tuyên bố " Nợ xấu toàn hệ thống lên đến 10% ". Có lẽ bác Thống đốc không thể giấu được nữa nên đành phải để lòi ra. Nhưng liệu con số 10 % có đúng là sự thật không thì chỉ có ông Thống đốc mới biết được !

   Cách đây 1 năm Fitch đã nhận định nợ xấu của hệ thống Ngân hàng Việt Nam lên tới 13 %, nếu tính đến năm này thì chắc không chỉ còn có con số 13 % nữa !

   Để giải quyết tình trạng này thì NHNN phải tiến hành cấp thêm vốn để tăng tổng số vốn điều lệ từ các ngân hàng lên cao hơn nữa .

   Delete
  4. bác thống đốc nhà mình:

   ...Khi tỉnh rượu rượu lúc tàn canh
   Giật mình mình lại thương mình xót xa...(Kiều)

   Delete
  5. @Thành,
   bạn chỉ cần kiểm tổng dư nợ của cả nước, rồi so với nợ khó coi của Vina xỉn, Vina lầy, điện lực, dầu khí, viễn thông, hàng không và mấy nắm đấm khác, cộng thêm dư nợ bất động sản của mấy tập đoàn lớn tính tỷ lệ coi như 50% rủi ro đi, rồi trừ lùi một số nợ nước ngoài, còn nợ khó coi của tư nhân vừa và nhỏ coi như tạm bỏ qua, số thống kê mà tàm tạm cũng được :). Chỉ cần ước lược số tạm tính là đủ thấy rùng mình rồi. Hehe, lỡ mà nhẩm ra thì đừng có post lên coi chừng bị là tung tin đồn nhảm đó nghen. Nếu mà so với vốn điều lệ của ngân hàng nữa mới sợ, hehe

   Delete
  6. Ông Bùi Kiến Thành phân tích: Hiện tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại (NHTM) khoảng 2,5 triệu tỷ đồng, trong đó có 415.000 tỷ đồng là nợ của các DNNN.

   Trong đó, tính riêng 12 tập đoàn kinh tế nợ nhiều nhất chiếm tới 8,76% tổng dư nợ. Còn tính chung của các DNNN thì lên tới 16,9% tổng dư nợ tín dụng. Trong số nợ của các DNNN, nợ xấu chiếm khoảng 20% - 30%, cũng đủ ăn mòn hết phần vốn tự có của DNNN.

   Nên số tài sản ghi trên sổ sách của DNNN ảo rất lớn, muốn đánh giá đúng phải thanh tra. Ví dụ như ụ nổi của Vinalines, trên sổ sách tổng giá mua về tới 26 triệu USD, nhưng nếu định giá thì nay chỉ là đống sắt vụn. Cần lưu ý, phần lớn nợ của DNNN nằm trong các NHTM của nhà nước như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank... Đọc bài Tái cơ cấu DNNN: Xử lý 415 ngàn tỷ đồng nợ ra sao? là sẽ rõ cả thôi.

   Cheer,

   Delete
  7. Dear Uyên !

   Nói thật là mình chưa bao giờ tin những số liệu từ kiểm toán Nhà nước công bố là đúng với sự thật, cả những số liệu về nợ của hệ thống các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước nữa ....nên chúng ta có thể lấy làm tham khảo thôi ! Chứ để mà khẳng định thì không nên !

   Dear Bác !

   Để giải quyết 415 nghìn tỷ đồng này, cháu chợt nhớ đến câu chuyện của Hòa Thân và vua Gia Khánh. Những năm vua Gia Khánh lên ngôi, ngân khố của triều đình rất khó khăn và ông vua Gia Khánh đã quyết tâm loại trừ Hòa Thân, đem tất cả tài sản cả đời Hòa Thân tích cóp cho vào hết ngân khố. Và đã cơ bản giải quyết được vấn đề khó khăn trong ngân khố.

   Và cháu nghĩ trong vấn đề giải quyết 415 nghìn tỷ đồng thì liệu các quan nhà ta thử cách đó hóa hay !

   Cheers !

   Delete
 20. Châu Âu là thị trường đầu tư chính của Mỹ. Eurozone sụp đổ gây ra nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái rất cao. Người hưởng lợi trong quyết định này là anh Ba Tàu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trở lại mặt đất, nỗ lực bơm 180 ngàn tỷ đồng từ đầu năm đến nay (VnEconomy) mà không làm tăng chỉ số giá CPI. Một lò xo lạm phát đang tích lũy.

   Delete
  2. 180 K tỷ bơm ra của NHNN chưa ra đến thị trường 1 (tăng trưởng TD âm) do đó chưa ảnh hưởng lên CPI.

   Chờ gói đầu tư công 200k và các gói 29K/m (nhìn nhiều số "0" chóng mặt quá) thì CPI mới nhảy twist bác ợ.

   Delete
 21. Ngoài việc đọc Blog của bác và một số người khác, bác có khuyên mọi người nên đọc những quyển sách gì để nâng cao Tư duy của bản thân không bác?!

  ReplyDelete
  Replies
  1. đọc thử "Lộc Đỉnh Ký" để biết thêm mấy dạng Xuân tóc đỏ thời nay

   Delete
 22. Một thành phố được mệnh danh hòn ngọc viển đông,với những doanh nghiệp được xem là linh hồn đầu tầu kinh tế ,giờ đang lâm vào bức tử,lâm vào cảnh nợ nần,có 1 số ngành, có hơn 50% doanh nghiệp mất dạng và 1 số bỏ ăn, 1 số ngáp ngáp.Cần lắm 1 bản lí lịch tư pháp cho các doanh nghiệp làm ăn thua lổ này, do ai điều hành mà dẫn đến nông nổi này thì sẻ thấy có 1 khối kẻ, sẻ mất chức vì điều hành kém và ăn tham này.

  ReplyDelete
 23. Cho cháu bình một câu không liên quan đến chủ đề của các bác...nhưng có liên quan đến nhận định trong bài viết của bác Hồ Hải.
  "Hiếm có nhân vật lịch sử nào được lên phim trong lúc còn sống như Bà"
  Có 2 nhân vật cháu biết và 2 nhân vật này ảnh hưởng nhiều đến thế giới nhất là về kinh tế và công nghệ
  1. John Forbes Nash (nhà toán học, Nobel kinh tế 1994) trong bộ phim A Beautiful Mind (2001, http://www.imdb.com/title/tt0268978/)
  2. Mark Zuckerberg (là ai thì chắc ai cũng biết) trong bộ phim The Social Network (2010, http://www.imdb.com/title/tt1285016/)
  chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Người ta sẽ quên Steve Jobs hay Bill Gates, nhưng không đối với Martin Luther King. Zuckerberg chưa đi vào lịch sử còn Md Aung San Suu Kyi đang làm nên lịch sử dân Miến.

   Delete
 24. Thầy trò họ đang bù khú nhau ở Hạ Long để bàn phương cách cứu, hehehe, cách của Trung Hoa thì không thể sử dụng ở Việt Nam, mà cách của Việt Nam thì không đủ để dùng cho tầm của Trung Hoa. Vậy chọn cách nào đây?

  Nhưng đến giờ này thì chắc chắn 2013 sẽ có những chuyển động lớn. Khà khà, họ đang rối lắm rồi.

  ReplyDelete
 25. Nhìn Miến điện thế thôi chứ còn tiềm ẩn rất nhiều yếu tố có thể tạo nên bất ổn XH. Những điều xảy ra trong năm vưa qua cũng chỉ là bước khởi đầu.

  Các yếu tố bất ổn đó là vấn đề sắc tộc, tôn giáo. Trước 1948, Miến cũng như Pakistan và Bangladesh đều nằm trong Ấn độ thuộc Anh.

  Quy chế liên bang lỏng lẻo và khoảng cách về kinh tế cũng như phân bổ sắc tộc hiện nay cũng là nguy cơ tiềm ẩn tạo nên bất ổn và là gót chân asin cho anh láng giềng khổng lồ bắn vào.

  Và rằng Daw Aun San Suu Kyi chỉ là biểu tượng của hòa giải và dân chủ chứ không phù hợp để chấp chính làm lãnh đạo QG.

  ReplyDelete
 26. Dear a Hải,

  nhìn cảnh lính Miến cộng tay cầm súng hô "tao đeo khăn quàng đỏ nên tao có quyền giết mày" mà em kinh hãi và ghê tởm quá. em rất sợ con e phải đeo khăn quàng đỏ. Thậm chí em ác cảm với hầu hết đồ vật màu đỏ.

  Anh có thể cho cái củ sọ của em biết lịch sử ra đời của cái khăn quàng đỏ không? Và học sinh và lính của Xô cộng có đeo cái thứ kinh tởm ấy không?

  thanks sự chia sẻ của anh.

  ReplyDelete
  Replies
  1. theo mình thì khăn quàng ko có tội của nó. vì hoạt động hướng đạo vẫn dùng khăn quàng để phân biệt nhóm tuổi như vàng, xanh, huyết dụ, đỏ. nên đừng cực đoan quá với đồ vật
   còn khăn quàng của cs thì mình hok rõ lắm...hi

   Delete
  2. học sinh LX cũng đeo khăn quàng đỏ và xem thêm tâm sự em gái Azerbaizan về No More Red Pioneer Ties...

   Delete
 27. Dear All,

  Những thỏa thuận ở hội nghị Thượng Hải giữa Gấu Bắc cực và Gấu Trúc cũng chỉ vì quyền lợi đơn lẻ của 2 tay to đầu phát xít về các chư hầu mà họ đang đô hộ. Ngoài ra không phải là sự đoàn kết của cánh tả bằng mặt và cả bằng lòng. Nga Hoa còn lắm những bất đồng về lãnh thổ chiếm đóng của Mông Cổ và mối lo ngại về khả năng quân sự của Trung Hoa sẽ là mối đe dọa biên giới cho Nga. Còn Trung Hoa chỉ muốn được mua năng lượng giá rẻ và sợ Nga chiếm các chư hầu Trung Hoa và biển Đông. Chỉ 1 quyền lợi duy nhất Nga Hoa ở Trung Đông và Bắc Phi làm họ xích lại gần nhau, bằng mặt mà chưa bằng lòng nhiều vấn đề.

  Cuộc đua vào nhà trắng đang quyết liệt giữa 2 ứng viên con voi và con lừa. Romney đã thể hiện đẳng cấp của 1 cựu thống đốc quan trọng nước Mỹ khi khả năng huy động tiền tranh cử qua mặt Obama. Nó nói lên nếu Obama không cải thiện tình hình thất nghiệp ở Mỹ, thì dù ông có thành công trong ngoại giao cũng khó có thể cứu được cái ghế ông đang giữ. Cho nên khả năng kích thích tăng trưởng QE3 trong cuối tháng này vẫn còn để ngõ. Chính điều đó, râm rang các tài phiệt vẫn tung tin về thông tin này. Nên giá vàng đêm qua tăng nhẹ 6.20usd/oz mặc dù dầu giảm giá và chỉ tệ đồng đô la tăng lại.

  Các nhà phân tích thị trường cho rằng giá vàng tuần sau sẽ giảm tiếp. Hai yếu tố ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu là kihu3ng hoảng kinh tế của khu vực đồng Euro và suy sụp kinh tế Trung Hoa khi báo cáo tháng 5 về tăng trưởng của nước này đã giảm dưới 8%. Sự giãy chết đang diễn ra từng ngày cho cả Trung Hoa và các chư hầu vì bàn tay vô hình của kinh tế mà không cưỡng được.

  Hôm nay Hàn Quốc lại thúc giục nhà sản Bắc Hàn phải trả nợ đáo hạn hơn 5 triệu ông Tơn. Nhưng chú Kim vẫn cứ làm bài tình lơ kiểu chí Phèo. Hehehe, có dư hàng tỷ đô la để biểu diễn hợt như pháo xẹp, nhưng không có tiền trả vài triệu đô la là kiểu chiếm dụng vốn của các doanh nghiệp của nhà sản. Bề ngoài rất sang trọng, nhưng ruột thì núi nợ, nhưng mặt vẫn cứ hớn hở như thượng lưu.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chính vì suy giảm kinh tế không phanh, nên từ hôm 07/6/2012 Hai thầy trò Hoa Việt bù khú nhau ở vịnh Hạ Long để bàn về lý luận Marx Mao hòng làm sao cho cải cách kinh tế mang màu sắc phong kiến Trung Hoa phù hợp với thiên triều và chư hầu khi nó báo hiệu một thời kỳ suy tàn của đế chế Trung Hoa, mà chưa kịp đủ lớn. Hehehe, níu kéo sự giãy chết. Nên như bài "Thú chơi chim" của tớ mới viết hôm qua, mọi người đừng có manh động hay cực đoan làm gì cho mệt củ sọ và khổ tấm thân. Tự động bàn tay vô hình của kinh tế sẽ làm sập những thành trì phong kiến kiểu nhà sản cuối cùng trên trái đất mà thôi.

   Trong khi đó, mặc dù NHNN đã tuyên bố giảm lãi suất đến lần thứ ba vào thứ hai tuần sau còn 11%/năm, và lãi suất cho vay không được quá +3%, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đủ điều kiện cho vay chưa bao giờ được vay với lãi suất dưới 18%/năm. Hehehe, sự giãy chết bao giờ cũng diễn ra từ kinh tế là nền tảng của chính trị.

   Hôm qua ông PhD cựu phó cái tổ chức chiến lược phát triển quốc gia đưa ra phương án giải quyết nợ mất khả năng chi trả của các ngân hàng bằng cách mua lại nợ này bằng 100% giá trị của nó. Hehehe, kiểu muốn sụp đổ nhanh của nhà sản mà hổng giống ai hết. Có lẽ nhờ vào tư duy to lớn của một PhD. Trên đời này chưa có ở đâu mùa mua đồ ương thối lại không hạ giá. Điều này cho thấy cái gì đằng sau khối nợ mất khả năng chi trả đó? Khối nợ này là của ai? Và mua lại bằng tiền của ai? Hãy trả nhời 2 câu hỏi này sẽ thấy tương lai đời sống của dân.

   Còn mõ kinh tài thì đưa ra 2 phương án để xử lý 9 ngân hàng xấu đến mức không còn gì để xấu là: một là, NHNN bỏ tiền ra mua lại cổ đông và đưa người vào vực chúng lên sau đó bán lại kiếm lãi. Hai là, thành lập công ty mua bán nợ để mua lại các cổ đông các NH này và vực nó lên để bán lại kiếm lãi. Bán cho ai? Bán cho bất kỳ ai muốn mua, kể cả nước ngoài, nhưng ưu tiên trong nước. Hehehe, chữ nhưng này có giá trị à nha.

   Đối với các nắm đấm thép thua lỗ thì chia làm 4 loại. Loại 1, nhà nước giữ lại 100% và làm ăn tiếp. Loại 2, nhà nước giữ 75% cổ phần. Loại 3, nhà nước giữ từ 51-65% cổ phần. Còn loại vứt đi thứ 4 thì bán sạch. Hehehe, một kiểu tư hữu hóa dần để chuẩn bị đi đến bỏ sở hữu công thành sở hữu tư khi các tay to gom hết tài sản quốc gia về tay mình. Nên các bạn đừng tin những gì cụ tổng tuyên bố trong hội nghị TW5 là, đất đai, tài nguyên, biển trời là của chung nhá nhá.


   Những câu chuyện nhỏ khác vẫn không có gì sáng sủa. Tất cả đ62u chờ một cú động đất từ kinh tế đến chính trị cả thiên triều lẫn chư hầu.

   Câu chuyện Euro 2012 đã hiện hình chú Gấu Nga là một trong những ứng viên cho chức vô địch khi đè bẹp Cộng Hòa Czech với tỷ số 4-1. Trong khi đó Đại Bàng trắng một thời làm thất vọng cổ động viên nước chủ nhà và các chiến binh Hy Lạp vẫn giữ kiểu đá của ông Otto người Đức đã từng dạy cách đây 8 năm để Hy Lạp đăng quang Euro 2004, cũng là nền tảng khởi đầu cho sụp đổ kinh tế của đất nước thần thoại cổ hôm nay.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
 28. Questo Nobel lo trovo giusto, mentri altri sono stati dati a persone che di pace non conoscono nemmeo il termine!! buona serata...ciao

  ReplyDelete
 29. Anh láng giềng khổng lồ bắt đầu cảnh báo cái "gót chân Asin" của Miến rồi:

  "Dân chủ không phải 'thuốc chữa bách bệnh' cho Miến Ðiện":

  ... Họ đặc biệt nhấn mạnh đến cuộc xung đột gần đay giữa tín đồ Hồi giáo và Phật giáo ở miền tây Miến Ðiện đã khiến hàng chục người chết và hàng ngàn người thất tán.

  Bài báo với tựa đề “Dân chủ không phải là liều thuốc chữa bách bệnh cho Miến Ðiện” cho rằng những cuộc xung đột như vậy “có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn và vượt ra ngoài vòng kiểm soát” nếu Miến Ðiện bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi phương Tây hoặc phụ thuộc quá nhiều vào những mô hình chính phủ kiểu phương Tây."

  [http://www.voatiengviet.com/content/dan-chu-khong-phai-thuoc-chua-bach-benh-cho-mien-dien/1216613.html].

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hôm nay tuổi trẻ có bài Trung Quốc chấp nhận sống chung với tham nhũng?.

   Không biết có phải cuộc Hội thảo Lý luận lần thứ 8 giữa 2 đảng anh em Việt Trung về Đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam và Chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế ở Trung Hoa vừa diễn ra hồi đầu tháng 6/2012 này các nhà lý luận đại tài 2 nước đã nghĩ ra cách sống chung với lũ tham nhũng chăng?

   Delete
 30. Chắc TQ học tập VN bác ạ.

  Với hệ thống tiền lương công chức như ở VN ta mà nói không có tham nhũng thì e khó. Tất cả đều biết nhưng không nói ra thôi.

  Với một người đàng hoàng nhất (giả dụ lý tưởng hóa) không ăn hối lộ, không nhũng nhiễu để chiếm ưu thế thì cũng phải làm thêm job để tồn tại để nuôi con (tức để "mưu cầu hạnh phúc"), tức đã "tham nhũng" giờ làm việc được trả lương rồi.

  Cái đáng sợ không phải là hành vi tham nhũng mà chính là mọi người đã xem chuyện đó là hiển nhiên, bình thường trở thành một tính cách.

  Muốn XH tốt đẹp hơn không chỉ đấu tranh với những cái bề nổi như "Dương Chí Dũng", Vina-các loại hay vụ Đồi ngô vừa rồi. Cái quan trọng là làm sao thay đổi được nhận thức từ đó thay đổi thói quen, hành vi của mọi người.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]