Sunday, June 10, 2012

HÃY ĐỂ NGÀY ẤY LỤI TÀN

Bài đọc liên quan:

Lâu nay trên diễn đàn ảo, và báo chí truyền thông không tiếc lời trách chính phủ. Vì chỉ nhìn vấn đề ở chỗ hiện tượng mà chưa nhìn đến chỗ bản chất của sự việc. Đứng trên quan điểm triết học để soi xét mọi vấn đề, mà đặc biệt là vấn để khủng hoảng kinh tế trong nước hiện nay, được thể hiện qua hệ thống ngân hàng đang giai đoạn chết ngộp, thì phải cảm ơn chính phủ.

Với một nền kinh tế chính trị bao cấp sao chép lại thời Liên Xô cũ - tự cung, tự cấp và bế quan tỏa cảng -  nước ta sau 30/4/1975 không thể tự lực tự cường, mà phải ăn bám vào đồng tiền viện trợ, nhờ vào 30 năm bán máu xương của dân tộc, để biến đất nước và nhân dân này trở thành bãi chiến trường và tấm bia đỡ đạn cho hai phe tả hữu thử bom đạn và phân tranh cao thấp trong cuộc chiến tranh lạnh suốt nửa sau thế kỷ XX.

Nhưng khi Liên Xô sụp đổ, không còn nơi để ăn bám, buộc đảng cộng sản phải bỏ bao cấp, mở cửa - với cái gọi là cỡi trói đúng hơn là đổi mới - để đưa xã hội về với cái bình thường đã bị đảng từ chối, và cho nó là bất thường. Nhưng không đủ tầm để nghiên cứu và lý luận hay là tự dối mình, nên đảng đã lại tiếp tục đi sai đường khi sao chép kinh tế chính trị học mang màu sắc phong kiến Trung Hoa kể từ 1990. Từ đó nàng Kiều Việt sa vào vòng tay thiên triều Trung Hoa.

Câu chuyện sai lầm chính trị lần thứ hai khi sa vào vòng tay Trung Hoa lại một lần nữa đẩy dân ta vào một nỗi đau mới - nỗi đau hai tròng, mất nước gián tiếp và tiếp tục cam chịu những vòng xoắn bệnh lý kinh tế do sai lầm chính trị dẫn đến tha hóa toàn diện xã hội.

Nhiệm kỳ 5 năm 2006 - 2011 chính phủ dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ điều hành kinh tế theo màu sắc Trung Hoa - với cái gọi là kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong đó, xuất sắc nhất là buông lỏng điều hành việc kinh doanh ngoài ngành và thành lập tràn lan những tập đoàn kinh tế nhà nước làm chủ đạo. Từ đây ngân hàng thương mại cổ phần mọc lên như nấm sau mưa trực thuộc các tập đoàn hoặc các sân sau của nhà nước, để phục vụ vấn đề đầu tư ngoài ngành - kinh doanh bất động sản và chứng khoán - do chạy theo tăng trưởng và lợi nhuận ảo bằng cách nâng giá đất đai, lãi suất ảo từ thị trường chứng khoán để tính GDP và kiếm lợi nhuận.

Song hành với việc trên, chính phủ đã ra nghị định 141 ngày 22/11/2006, ban hành về vốn pháp định của các ngân hàng năm 2010 phải đạt vốn pháp định đến 3.000 tỷ đồng đối với ngân hàng thương mại, các ngân hàng đầu tư, ngân hàng liên doanh liên kết. Phải đạt vốn pháp định 5.000 tỷ đồng  đối với các ngân hàng chính sách, và các ngân hàng phát triển, liên doanh liên kết. Còn đối với các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam phải đạt vốn 15 triệu đô la Mỹ.

Một xã hội bình thường là xã hội mà ở đó, có nhiều thành phần kinh tế và tồn tại nhiều mức văn hóa cũng như tầng lớp khác nhau. Mỗi tầng lớp đảm đương một nhiệm vụ để làm nên một xã hội hài hòa và năng động. Xã hội phải có bác nông phu cày bừa làm ra hột lúa cái rau. Và cũng có bác ngư dân làm ra thủy hải sản. Trong khi đó, phải có trí thức và chính khách để làm chuyện tư tưởng, khoa học và tri thức cho xã hội, có các doanh nhân tạo ra công ăn việc làm, v.v... thì mới là xã hội hài hòa. Không ai tỵ nạnh ai, không ai lạm dụng ai, ấy mới là một xã hội phân công hợp lý.

Hệ thống tài chính ngân hàng cũng vậy, phải có ngân hàng lớn lo chuyện lớn, ngân hàng nhỏ lo việc nhỏ, nhưng làm nên một hệ thống kinh tế tài chính cho xã hội hài hòa. Từ nghị định 141/2006 này đã biến những cô gái quê - ngân hàng nhỏ - chuyển mình lột xác làm gái thị thành. Nó giống như hai câu thơ của Nguyễn Bính: "Hôm qua em đi tỉnh về/Hương đồng cỏ nội bay đi ít nhiều". Kèm thêm mục tiêu tăng trưởng kinh tế ảo và buông lỏng quản lý, đầu tư tràn làn ngoài ngành. Nó kéo theo những ngân hàng nhỏ lâu nay chỉ có đủ khả năng trí tuệ và thanh khoản để giải quyết việc cho vay nông dân, các doanh nghiệp nhỏ, với số vốn nhỏ rất an toàn và bền vững. Nay những cô gái quê ấy lại phải một đêm thức dậy lo chuyện vĩ mô, nào quy hoạch thị thành, kinh doanh bất động sản, cho vay xuất nhập khẩu, kinh doanh chứng khoán, vàng và ngoại tệ, v.v... và v.v... Quá sức mình vì làm toàn chuyện mà đòi hỏi một ngân hàng muốn chuyển đổi chiến lược từ nhỏ đến việc to lớn này, cấn phải đào tạo con người và hệ thống mà thời gian tính bằng đơn vị chục năm vẫn chưa chắc hoàn thiện.

Hậu quả cuối cùng là ngày nay, nợ xấu ngân hàng đến mức 10% của tổng vốn trong toàn hệ thống ngân hàng, không thể cứu chữa được. Tổng dư nợ toàn bộ hệ thống ngân hàng gấp 1,25 lần GDP cả nước. Đặc biệt chỉ riêng những tổng công ty nhà nước sử dụng tiền dân làm ăn, đã nợ coi như mất trắng đến 20,75% GDP, vì kinh doanh không hiệu quả, thất thoát và tham nhũng.

Bên kia thiên triều Trung Hoa cũng không khá gì hơn, sau 3 thập niên tăng trưởng thần kỳ nhờ vào "sức mạnh mềm" - dân đông và bóc lột sức dân để tích lũy tư bản nhà nước thông qua nền kinh tế xuất khẩu - nhưng hôm nay đã bắt đầu suy thoái, vì kinh tế toàn cầu khủng hoảng. Hơn 20 năm nay, đây là tháng đầu tiên tăng trưởng chưa đến 8%, nhiều hệ lụy về bạo loạn xã hội sẽ nổi lên vì thất nghiệp, phân biệt sắc tộc, phân hóa giàu nghèo, và cướng quyền ác bá mang màu sắc phong kiến Trung Hoa. Câu chuyện thanh trừng nội bộ đảng thông qua ông Bạc Hy Lai, nó nói lên toàn bộ bản chất xã hội mang màu sắc phong kiến Trung Hoa. Năm 2008 để kích thích tăng trưởng Trung Hoa sử dụng gói kích cầu 580 tỷ đô la trong hơn 3.000 tỷ dự trữ ngoại hối và quý kim. Liệu cái gói này sẽ dùng trong bao lâu nữa thì, sẽ rút hết đống củi hơn 3.000 tỷ dưới đít lò? Khi ngân hàng Nhật Bản vừa công bố một nghiên cứu rằng, bắt đầu năm 2015 Trung Hoa sẽ tăng trưởng âm sau 30 năm nổi lên như sóng thần.

Trong khi đó, củi dưới đít lò nhà nước Việt chưa đến 20 tỷ đô la. Song, nợ mất khả năng chi trả trong toàn hệ thống ngân hàng vào cuối tháng 5/2012 chỉ là 3,6%, nhưng sao chỉ chưa đầy nửa tháng mà con số này lại lên đến 10% toàn bộ hệ thống ngân hàng cũng chính miệng ông thống đốc công bố qua 2 thời điểm gần nhau. Có phải chăng vì cùng đường nên bắt đầu "nói thật" hơn một chút? Tháng 6/2012 này phải buộc lòng sáp nhập 9 ngân hàng xem như đã chết vào những ngân hàng đang mắc bệnh mạn tính nợ xấu khó đòi.

Tất cả những điều trên cho thấy, một cô gái quê con nhà trọc phú rỗng túi được nuông chiều, không kiểm soát, lên tỉnh. Bỗng chốc cô gái mất đi bản sắc văn hóa miệt vườn với hương đồng thuần khiết, trao thân gửi phận vào chốn phồn hoa đô thị. Cô gái bị cuốn vào vòng thác loạn thị thành, sa ngã mà không ai dìu dắt, bảo ban. Công lao ấy là nhờ ơn đảng cộng sản và chính phủ làm nên. Nhờ đó mà, hôm nay hai đảng Việt Trung họp với nhau để làm việc lý luận cho một thời kỳ mới - thời kỳ đánh đổ cái định hướng kinh tế mang màu sắc Trung Hoa để đẻ ra thời kỳ mang màu sắc mới?

Nhưng dù là màu sắc gì đi nữa thì, phải cảm ơn đảng và chính phủ - đặc biệt là phải thực sự cảm ơn chính phủ - đã có công đẩy nhanh tiến trình định hướng mang màu sắc Trung Hoa đi đến chỗ lụi tàn. Liên Xô cũ cũng tự phải lụi tàn vì sai lầm chính trị mà đi cải cách kinh tế. Đó là quy luật vậy.

Tự dưng viết đến đây, tôi nhớ đến một câu trong kinh cựu ước: "Let the day perish wherein I was born" - Hãy để ngày ấy lụi tàn, cái ngày mà tôi sinh ra đời, cái đêm mà người ta nói rằng, có một con người được kết thành thai - mà nhà văn Cộng Hòa Nam Phi, Gerald Gordon, đã mượn để làm nên cuốn tiểu thuyết sống mãi với muôn đời, nói về chủ đề tố cáo chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi: Hãy để ngày ấy lụi tàn - Let the day perish.

Asia Clinic - 17h02 Chúa nhựt, 10/6/2012

83 comments:

 1. Let the Day Perish/ not persit, Doctor.
  Best wishes,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Oh, Thank you, I will correct this fault. Cheers,

   Delete
 2. Trích
  " nợ xấu ngân hàng đến mức 10% của tổng vốn trong toàn hệ thống ngân hàng"

  Chính xác là 10% tổng dư nợ tín dụng (khoảng 2,8 triệu tỷ - kinh!).

  Con số 280k Tỷ nợ xấu này gần bằng tổng vốn CSH của các NH cộng lại.

  Nếu bắt buộc trích lập dự phòng con số này thì xem như các NH không còn vốn CSH nữa, tức là đóng cửa.

  ReplyDelete
 3. "Tất cả những điều trên cho thấy, một cô gái quê con nhà trọc phú rỗng túi được nuông chiều, không kiểm soát, lên tỉnh. Bỗng chốc cô gái mất đi bản sắc văn hóa miệt vườn với hương đồng thuần khiết, trao thân gửi phận vào chốn phồn hoa đô thị. Cô gái bị cuốn vào vòng thác loạn thị thành, sa ngã mà không ai dìu dắt, bảo ban." :)) Bác sỹ viết cái này hay nhất bài này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác BUI Kiệm này chắc đã từng đươc đào tạo với mái trường xã hôi chủ nghĩa, chỉ biết copy lời văn của người khác chứ không biết phân tích. Haizz với những đứa con của Đảng quá.

   Delete
 4. Dear All,

  Câu chuyện bất ổn ở Syria đã làm cho các tài phiệt đẩy giá dầu lên 86.32usd/thùng. Trong khi đó, thông tin về gói QE3 còn treo lơ lửng trên đầu vì tình trạng thất nghiệp ở Mỹ chưa cải thiện, nó làm cho chỉ tệ đồng đô la giảm dưới 81. Hai thông tin này đã làm nguy cơ giá vàng sẽ có thể tăng trở lại mốc 1600usd/oz trong phiên giao dịch Hongkong, Dubai và London trong ngày hôm nay. Nhưng quyết định tối hạu vẫn là chú Sam khi thị trường NYSE mở cửa sau 20h tối nay.

  Khi con nợ ngập đầu như chúa chỗm thì chủ nợ phải van xin con nợ. Hôm qua cả cộng đồng Eurozone vui mừng khi chính phủ Tây Ban Nha đã đồng ý nhận 100 tỷ Euro vay từ IMF và ECB để lo vấn nạn sụp đổ ngân hàng TBN vì kinh doanh bất động sản và nợ công. Các nhà phân tích cho thấy rằng, hôm trước chính phủ TBN cứng rắn lên giọng là TBN có thể tự lo được là vì trò an dân khi tỷ lệ thất nghiệp của nước này lên đến 25%, nhưng nếu không vay cứu NH thì Tây Ban Nha sẽ là nước đi theo vết xe đổ của Ireland và Hy Lạp. Với Hy Lạp hơn 200 tỷ Euro, TBN 100 tỷ và Irelan 85 tỷ là những gói khổng lồ làm cho đồng Euro yếu và tham gia đẩy giá dầu, giá vàng lên cao.

  Tình hình kinh tế Trung Hoa ảm đạm chưa từng có trong 30 năm qua khi tăng trưởng tháng năm dưới 8%. Nó buộc ngân hàng TW Trung Hoa phải đi đến giảm lãi suất trần để kích thích tăng trưởng. Có tin các nhà hoạch định chính sách Trung Hoa đang soạn thảo một gói kích thích tăng trưởng khoảng bằng 1/2 gói kích thích năm 2008, để cố gắng giữ vững tỷ lệ tăng trưởng ở mức 8% trong năm nay.

  Bất ổn tôn giáo là vấn đề đau đầu thứ hai sau bất ổn sắc tộc ở Miến Điện. Những cuộc đụng độ giữa phật giáo và hồi giáo ở Miến Điện bắt đầu diễn ra. Chiến tranh nhân loại luôn bắc đầu từ tôn giáo và sắc tộc mà nguyên nhân ẩn đằng sau là các mưu đồ của các chính sách thôn tính của các cường quốc. Liệu Miến Điện có thể vượt qua và đưa đất nước đi đến hùng cường, sau khi được phương Tây xóa bỏ dần cấm vận?
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước nổi lên đầu tuần là câu chuyện giáo dục. 97% giáo viên tiếng Anh ở trường phổ thông tại Sài Gòn không đạt yêu cầu là điều đáng để nghĩ về ngành sư phạm và nguyên nhân của nó. Câu chuyện cháu thí sinh tú tài ở Bắc Giang quay video tố cáo gian lận trong thi cử do người lớn mà cụ thể là thầy cô tiếp tay, trong khi đề thi văn tú tài lại đề cao tính trung thực, nhưng ông bộ trưởng bộ dục lại đưa ra ý kiến cháu thí sinh bảo vệ sự trung thực phải có tôi. Sự việc này cùng những quyết định gần đây của các thượng thư bộ đi, bộ tiền, bộ ngân khố, bộ y, etc... là đề tài cho thấy các quan cỡ thượng thư hiện nay có tư duy rất mâu thuẩn và rất phi giáo dục.

   Cấm nhà báo hoạt động thu lượm tin tức ở đập thủy điện Sông Tranh 2 là câu chuyện rất đáng quan tâm, khi nó phải hoàn tất sửa chữa trước tháng 8 này vì những sai lầm từ khảo sát đến thiết kế và xây dựng vận hành.

   Hàng trăm dự án hàng tỷ đô la về bất động sản nằm đắp chiếu kể cả của các nhà đầu tư trong nước lẫn ngoài nước trong suốt 5 năm qua, nó gây ảnh hưởng đến đời sống người nông dân bị mất đất do quy hoạch, và làm nguy cơ để hệ thống ngân hàng sụp đổ vì nợ xấu. Đó là đề tài mà các báo cần quan tâm hơn nữa. Có những dự án chỉ nghe cái tên công ty đầu tư là hiểu nó là của ai, do ai và làm việc gì trong lúc tranh tối tranh sáng về luật chống rửa tiền ở Việt Nam. Nhưng nó lại góp phần không nhỏ để từ giã thế giới phong kiến mang màu sắc Trung Hoa. Hehehe, tớ ủng hộ cứ làm nhanh đê.

   Việc giải quyết nợ xấu của ngân hàng là vấn đề quan trọng nhất từ đây đến cuối năm. Nhiều giải pháp được đưa ra, nhưng không thấy có giải pháp nào là giải quyết cái gốc của vấn đề mà chỉ chạy theo cái ngọn để kéo dài thời gian hấp hối. Nào thành lập công ty mua bán nợ có tổng vốn lên đến 100 ngàn tỷ đồng, mà trong đó có 90% là vốn trái phiếu sẽ bán ra. Nhưng bán trái phiếu cho ai mua mới là quan trọng. Và có xong cái công ty này để mua nợ rồi thì số nợ đó sẽ được giải quyết như thế nào? Hay nợ vẫn còn và ngày càng phình to ra?

   Các giải pháp sáp nhập ngân hàng đã chết vào ngân hàng đang chết, thì cũng là cách để cho con bệnh đau khổ lâu hơn, nhiều hơn trước khi chết mà thôi. Sao không giải quyết rốt ráo là, nợ nào, dù là ngân hàng hay nắm đấm thép hoặc doanh nghiệp tư nhân đến hồi chết thì cho nó chết để giải quyết rốt ráo vấn đề?

   Nhưng vấn đề cuối cùng vẫn là nên từ giã cái nền chính trị mang màu sắc phong kiến Trung Hoa mới giải quyết rốt ráo vấn đề, chứ không phải là những con nợ chúa chõm kinh tế.

   Ý và Tây Ban Nha đem lại một trận cầu mãn nhãn dù tỷ số 1-1. Trong khi đó Croatia tỏ ra rất khó chịu cho các đại gia, khi hạ Iceland tỷ số 3-1. Qua đó lộ diện ứng viên Ý cho chức vô định, và không dễ gì khuất phục ngựa ô Croatia. Hãy chờ xem.

   Tuần mới tốt đẹp,

   Delete
  2. Dear Bác hải, Lắm mưu nhiều kế cũng là một trong cái thành công của anh Cả! Trong lần Đại hội tới của ảnh, sẽ có nhiều cải cách có thể còn ghê ghớm và mãnh liệt hơn giờ! Ngày Lụi tàn, khó mà trở thành hiện thực, bác ah? haiz!
   Bác có bao giờ nghĩ, họ sẽ có ý tưởng cho đám đông vô thức đang bức xúc cùng "nhúng chàm" không? Họ chơi sách lược thì tiếp tục là nhưng ngày lụi tàn của chính ta?

   Delete
  3. Nhà Việt cộng không bao giờ công bố những thành quả xấu như thế. Cho nên chuyện bao nhiêu phần trăm giáo viên gì gì đó không quan trong. Cái chúng ta cần làm là "cải cách quyết liệt và triệt để" để chúng ta mau "tiến lên" "tiến mạnh" "tiến vững chắc". Mục tiêu 5 năm của chúng ta là sớm được gặp cụ.

   Delete
  4. Nếu để cho các NH nó chết thì 14 ông cụ lấy gì ăn chú Hải. Các cụ thà chết dưới cống chứ không buông miếng mồi đâu. Các cụ không muốn chết 1 cách oanh liệt mà thích chết dưới cống rãnh. Than ôi thời oanh liệt nay còn đâu. Trích câu cuối trong bài thơ của cụ Tố Nữ.

   Delete
  5. Không nên cực đoan như thế Thánh Lợi. Vì phát biểu linh tinh chỉ sướng mõm thôi. Vấn đề là làm sao để hiểu xã hội sẽ đi về đâu, khi nào, và kết quả sẽ ra sao mới là quan trọng.

   Mọi ý chí của chính trị gia đều phải phá sản khi đi ngược lại quy luật xã hội học. Hãy nhìn Liên Xô, Libya, Miến Điện, etc... để hiểu vấn đề. Còn việc khi nào chuyển và chuyển như thế nào là việc của cộng nghiệp.

   Hiểu chửa?

   Delete
 5. Sự sụp đỗ xã hội đang đến ,có bình thường không ? có bình thường không? Không bình thường chút nào, vì các cụ ngày trước đã thỏa thuận, đã vay mượn hồn và xác, của 1 hình thái kinh tế xả hội lỗi thời và ngày nay con cháu các cụ phải nhận lảnh hậu quả nặng nề đó, do con cháu các cụ đã áp dụng hình thái kinh tế lổi thời đó vào trong xả hội, 1 cách duy ý chí , làm sai lệch các quy luật của xả hội.

  ReplyDelete
  Replies
  1. trèo tường vượt rào vào nhà Bác Hải thì PHẢI vào FIREFOX . nếu vào bằng chrom , yahoo, google thì chỉ đọc và không đang nhập và comment đâu.

   Delete
  2. Cảm ơn phong độ.
   Vất vả mãi mới leo rào vào được nhà bác sỹ Hồ Hải. Nhớ lại khi trước, năm 2008, leo rào vào trang Minh Bien cũng trong tình cảnh nước sôi lửa bỏng như thế này

   Delete
  3. Dùng DNS sau rất tốt:
   4.2.2.3
   4.2.2.4

   Delete
  4. Dear All,

   Theo tớ biết thì blogspot còn lưu nhiều server nữa ở các nước khác như Úc, Malaysia, Anh, etc... Nếu các bạn không vào được địa chỉ chính thống là: www.bshohai.blogspot.com thì các bạn có thể thêm đuôi sau link chính thức trên ở từng nước thì sẽ vào bình thường mà chính quyền Việt Nam không thể chặn được. Ví dụ như:

   www.bshohai.blogspot.com.au ở Úc

   etc... còn các nước khác thì đuôi phù hợp, mà không cần phải vượt tường lửa và đổi DNS.

   Cheer,

   Delete
  5. Kính BS HH,
   Theo em biết, cách dùng chương trình vượt tường lửa hoặc đổi IP của DNS server là cách tốt nhất, dù là hơi mắc công. Vì mọi tên miền (URL) đều được gửi đến DNS server để dịch ra thành địa chỉ IP rồi mới đến các bước sau đó.
   Ở VN thì có DNS server của VN, nên nếu có ai muốn chặn thì chặn bshohai.blogspot.com.* dễ hơn nhiều, chứ không phải là không thể. Dĩ nhiên với cách hiện giờ như bác giới thiệu nếu dùng được thì quá tốt.

   Kính bác Lợi, bạn nào đó góp ý giải pháp đổi ip có thể hay hoặc dở, nhưng cũng cho lo có tâm. Sao bác cứ gom cả nút, thế không được. Em mong là đến nơi cao quý này đọc được comment giá trị hơn của bác.

   Delete
 6. Ngày ấy xem vậy chứ còn xa lắm, thiên triều còn hơn 3k tỷ ông tơn kìa trong khi thần dân của họ thì đói khát. Nếu đàn em thiếu thì anh ấy viện trợ thôi. Sống ở đây hay thật hô hào chống tham nhũng nhưng người chống thì bị liên lụy, nói không với gian lận trong thi cử thì người thực hiện có nguy cơ bị hủy bài thi...hình như cả xã hội đang quen dần với nói láo. Báo chí cứ ra rã về các em hoa khôi, hoa hậu bán dâm..cái này biết rồi, khổ lắm nói mãi, cái thiên hạ muốn xem là anh zai nào mà chịu chơi khi một phút lên thiên đàn cùng em mà phải bỏ ra 1k đến 25k ông tơn đi sex tour trong khi thu nhập bình quân ở đây mới 1300 ông tơn? Hôm nay báo chí lại vùi dập tương lai những em nhỏ ở thiên đàn, hình như họ chỉ muốn trù dâm các em ....từ hs ngây dại đến các em chân dài thì phải mà chỉ chừa lại các "anh".
  PS/ Thanks anh Dũng Lê cái DNS vì chạy ngon, mấy hôm nay không biết nên chỉ xem cái blog quan www.webwarper.net

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehe, 3k tỷ là nói chơi hay giỡn. Số của Liên xô, Đông Đức và mấy nước kia đẹp như mơ vậy mà ùm một cái mới biết là số tầm bậy. Vấn đê là chuẩn bị cho người dân biết sống cuộc đời của con người tự do chứ không phải làm con người nô lệ, đó mới là khó. Sau này đi lên hay đi xuống, đổ máu hay đổ mồ hôi :), rối loạn hay là ồn ào có trật tự, vấn đề cần quan tâm là ở chỗ đó.

   Delete
 7. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 8. Bác Hồ nói nhiều với mấy cái đầu đất này vô ích, bọn nó chỉ biết tham quyền cố vị thôi. thậm chí chết trong lỗ cống chúng nó vẫn chịu. Chừng nào cái lũ ngu dốt này về chầu cụ thì mới có tự do hạnh phúc.

  ReplyDelete
 9. Có 1 cái hay của loài người là: lịch sử luôn lặp lại. Tại sao lịch sử luôn lặp lại? Tại vì con người ấy, tư duy ấy không thay đổi. Vậy thì ta nên nhìn vào lịch sử mà phán đoán tương lai thì tốt hơn, nhất là tại các nước mà tư duy của lãnh đạo chẳng có gì thay đổi so với quá khứ.

  ReplyDelete
 10. Dear All,

  Với tuyên bố: "OPEC sẽ giữ sản lượng sản xuất dầu hỏa dù có bất cứ điều gì xảy ra ở Trung Đông và Bắc Phi". Nó đã làm giá dầu giảm hơn 5usd/thùng đêm qua về mức 81.74usd/thùng. Nó đã làm cho giá vàng đêm qua nhảy điệu slow buồn. Giảm đầu phiên rồi tăng lại cuối phiên. Chốt giá vàng ở mức cao hơn cuối tuần 1,4usd/oz ở 1596usd/oz như đã định, do đơn đặt hàng giá vàng giao sau tháng 7 và tháng 8/2012 tăng đến 1598usd/oz của các con tay to đầu tư chờ đợi kết quả thông báo quan trọng của Ben Bernanke vào ngày 16/9/2012 quyết định có tung QE3 hay không để giảm tỷ lệ thất nghiệp của nước Mỹ. Nhưng nếu có QE3 là lý do quan trọng để bắn vào đồng Mao đang cố trì hoãn không nâng giá trị của nó là chủ yếu.

  Nhưng với 2 báo cáo của 2 ông chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta và Cleaveland cho thấy tăng trưởng tháng năm của Mỹ đã thặng dư đến 59,1 tỷ ông Tơn. Ngoài ra báo cáo của chủ tịch ngân hàng trung ương Nhật báo cáo tăng trưởng của tháng 5 hơn tháng 4 và tình hình tăng trưởng nhẹ sản lượng sản xuất của Anh sẽ làm cho giá vàng sẽ giảm từ đây đến 19/6/2012.

  Bà con nên chú ý thông tin Fed ngày 16/9 để canh mà kiếm lãi nhen.

  Hai thái tử đảng, một là họ Nông kiêm nhiệm chức phó ủy ban dân tộc và một là họ Nguyễn sẽ về Bình Định nhận chức bí thơ. Làm ủy viên dự khuyết hạ viện nhà sản nhưng lên chức thượng viện bí thơ là từ trước tới nay chỉ duy có một thái tử họ Nguyễn. Xin chúc mừng. Hehehe, năm nay đặc biệt tốt cho thái tử họ Nguyễn, nên chọn tháng 6 âm lịch để nhậm chức là rất tốt đấy.

  Quốc hội họp nhiều vấn đề trong nước, nhưng quan trọng nhất là ông thượng thư bộ đi lại được "miễn" giải trình những dự án mà ông đề nghị để vắt sức dân cứu ngân hàng đang sụp đổ vì nợ nần. Hehehe, thế mà lại hay, cứ để nhiều thượng thư đầu tôm quậy cho thật lực để nhà sản mau thoát ra khỏi cái chính trị định hướng theo màu sắc Trung Hoa. Trong khi đó, nghị trường lại nóng lên khi các nghị gật bàn về giá đất đền bù cho nông dân chỉ từ 4-35K cụ mỗi mét vuông, nhưng bán lại đến 50 triệu cụ mỗi mét vuông. Đố thế giới có chỗ nào mà chế độ bảo hộ cho tài phiệt tốt hơn ở nước Việt dưới thời nhà sản. Hehehe, cứ thế mà lại hay.

  Hàng trăm hecta đất được các tay to quy hoạch bất động sản ở Cú Chi, Hóc Môn rồi bỏ cho chó ị, đã được bà con nông dân miền Tây lên Xì Gòn thuê lại trồng rau, trồng lúa kiếm lãi là cái đáng yêu của nông dân.

  Những dự án công là những nơi hái ra tiền cho các quan nhà sản, vì đảng đã bảo kê không ai kiểm tra. Ở Tiền Giang cái dự án cấp nước hơn ngàn tỷ thì thất thoát đến hơn 165 tỷ đi đâu chả ai biết.

  Tình hình các máy ATM hết tiền ở một số khu vực tại thủ đô, nó làm khó khăn cho dân, đặc biệt lại xảy ra ở ngân hàng lớn nhất Việt Nam - Agribank - là một tín hiệu vui cho dân, nhưng buồn cho đảng. Hehehe, thế mà lại hay. Những gì đến rồi sẽ đến thôi. Kinh tế quyết định chính trị là quy luật.

  Cuối cùng là, chính sách của Việt Nam gần đây thay đổi như chong chóng đã làm thiệt hại nhiều nhà đầu tư nước ngoài buộc lòng phải rút khỏi thị trường sau khi đã đầu tư một số cơ sở hạ tầng là điều đáng để bà con hiểu, nên làm gì trong cơn hoạn nạn.

  Như tớ đã nhận định, Euro 2012 là mồ chôn tiền bạc và công cụ định hướng dân quên mất những sai lầm của nhà sản. Chuyện sinh viên bỏ học đi cá độ, mới chỉ 8 trận mà tình hình đi thế chấp xe, vay nặng lãi ở làng đại học Thủ Đức đã diễn ra rất nhộn nhịp.

  Với việc Thụy Điển thua Ukraina, nó báo hiệu sẽ rất khó khăn cho Pháp và Anh trong lượt trận sau. Vì chính Thụy Điển sẽ ngán chân 2 đại gia này vào vòng sau vì kỵ rơ.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái gì cũng xuống chắc cà phê, gạo lên giá quá :)

   Delete
 11. Có phải việc bức tử các ngân hàng là do việc xóa nợ trên giấy cho các Vi-na-xin và vi-na-lay, việc bức tử trên cũng là cách để nhóm lợi ích thâu tóm về một mối với sự hỗ trợ của chính khách. Điều gì xảy ra khi các nhóm lợi ích chi phối hoàn toàn nền kinh tế khi ấy họ muốn một thị trường lành mạnh và cạnh tranh hơn? không lẽ vẫn cứ di trì nền kinh tế tt xnghia vì như vậy dân chúng sẽ lầm than và chắc chắn sẽ nổi lên. Phải chân là có cuộc cách mạng. Nhưng nếu điều này xảy ra nhanh hơn bên thiên triều thì sao?

  ReplyDelete
 12. Hôm nay trang báo tầm nhìn có bài Không thể lại trao cho ngân hàng một thứ quyền "không đáng có".

  "(Tamnhin.net) -Nếu chỉ có quyết định giảm lãi suất huy động VND xuống 9%/năm kể từ hôm nay 11/6,và chỉ áp mức trần cho vay 13%/năm đối với 4 lĩnh vực ưu tiên thì thật bất công và e rằng doanh nghiệp sẽ vẫn rất khó tiếp cận với mức lãi suất trần ở 4 lĩnh vực ưu tiên vì cho đến thời điểm này các Doanh nghiệp vẫn phải chịu mức lãi vay 17% đến 19% năm và tình trạng tiêu cực vẫn sẽ cứ tiếp tục diễn ra. Người thiệt vẫn là nhân dân gửi tiền và người đi vay tiền còn ngân hàng vẫn ung dung hưởng lợi và quyền "không đáng có"."

  Té ra chú mõ tiền ra quyết định giảm lãi suất xuống 9%/năm là để hút máu người gửi tiền khoảng 3% và hút thêm người vay khoảng 4-5% để bơm vào cứu cái sân sau của đảng là ngân hàng đang chết ngộp. Hehehe,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Dr Hồ,
   Ngân hàng, các tập đoàn nhà ta là một hình ảnh cụ thể về việc ăn trên ngồi chốc, "làm tiền" trên mồ hôi và nước mắt của nhân dân.
   Việc đổi tên, cổ phần hóa cho nó có tên gọi đúng theo nền KTTT mà bộ máy không thay đổi đúng bản chất của nền kinh tế tư bản là việc lòe dân chúng. Họ sợ đánh đồng việc phát triển KTTB là làm hình thái XHTB lan tỏa trên quê hương này một cách toàn diện.
   Hay nói một cách khác là: Một đằng phát triển KTTT, một đằng rêu rao luôn theo đuổi hình thái XHCN ở phía trước (vì XHCN là XH không có người bóc lột người, làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu… XH ấy sao mà nó đẹp thế? XH không tưởng ấy cũng đã làm cho giai cấp bị bóc lột nguôi ngoai mệt mỏi, giống như củ cà rốt đặt trước mắt con lừa để dụ các con lừa ngoan ngoãn kéo xe… Kế này được Tào Tháo sử dụng, nhằm động viên quân lính khi chạy thua trận khiến cho quân lính mệt mỏi tinh thần, vừa đói và khát trong lúc đó Tào Tháo nói rằng binh sĩ cố lên phía trước là rừng mơ, quả là hiệu nghiệm. Quân lính đã phấn khởi và lấy lại tinh thần tiếp tục hành quân…).
   Đó là thành công của Tào Tháo, áp dụng đúng trong một khoảng thời gian ngắn, còn trong cuộc sống này, ngày đến cái XH ấy là bao lâu? Ngài Tổng nói Chủ nghĩa xã hội… “là sự nghiệp lâu dài, vô cùng khó khăn và phức tạp, trải qua thời kỳ quá độ lâu dài với nhiều bước đi”…
   Cái ngày đó là không bao giờ có trên trái đất này bởi nó đi sai quy luật khách quan và sân chơi đó chỉ dành cho nhóm người thích mạo hiểm, muốn tự làm, tự nghiên cứu. Không thể thí nghiệm trên cả một dân tộc. (Nói vui là CNXH chưa được thí nghiệm, thử nghiệm trên động vật thành công thì không được gọi là khoa học)
   Như vậy, chẳng có cơ sở, chẳng có căn cứ mà lựa chọn hình thái XHCN + lợi dụng chế độ đương thời làm bàn đạp để ăn chia hút máu đồng loại, thế thì có ngày lụi tàn không?
   Chính vì vậy, họ buộc phải nắm kinh tế tư bản nhà nước chiếm hơn 50% và gọi nó là để bảo vệ chế độ. Nhưng than ôi, cái nhóm lợi ích 50% này: Ăn thì như rồng cuốn, uống thì như rồng leo mà làm thì như mèo mửa… Quả là bất công, đối với các thành phần kinh tế còn lại trong khi họ nai lưng ra làm để cho nhóm lợi ích ăn chia, tham nhũng…
   Đất nước vẫn ở trạng thái “ổn định” trong suốt 4000 năm qua, là một điều thảm hại chẳng thể ngóc đầu lên tự hào với bạn bè quốc tế. Liên tục bị đánh rớt sếp hạng, tham nhũng vốn ODA, Hàng loạt thảm họa ô nhiễm môi trường, học đường, đạo đức…
   Ngày mai, lại thêm một ngày mới, giống như sắt thép, sỏi đá rồi cũng phải mòn theo thời gian và ai chuẩn bị được ăn bữa ngon trước khi kết thúc sứ mệnh cái gọi là “nghiên cứu khoa học làm thí nghiệm” trực tiếp trên cộng đồng đáng thương này.

   Delete
  2. Dear Selyone & All,

   Thực ra ngay cả tụi Mỹ và phương Tây cũng như nhau thôi. Chính phủ lập ra là để xén lông cừu là dân.

   Ngoài bài trên thì Tầm Nhìn còn bài viết Ngân hàng ơi xin đừng "bóp chết" DN để nền kinh tế ổn định hơn?.

   Hehehe, đến bây giờ báo mới viết ra ý tưởng của bài NGHỆ THUẬT XÉN LÔNG CỪU nhưng chỉ 1 phần rất nhỏ của bài này của tớ.

   Huhuhu, nhưng chỉ có các quan mới biết lúc nào họ bị đổ. Cũng như năm 1973 sau hiệp định Paris chỉ có ông cố TT Nguyễn Văn Thiệu và những người thân cận mới biết VNCH lúc nào sẽ đổ. Liên Xô mạnh là thế, nhưng có ai ngờ chỉ sau vài năm perestroika thì một đêm đến sáng nó tan tành chỉ 1 câu khi ông Gorbachev trả lời câu hỏỉ và cho phép Đông Âu tự quyết thế là xong.

   Có ai đang xem phim Đàn Trời không? Chưa xem thì nên xem, để hiểu vì sao cái đám đông hữu thức mà vô thức nó bị ràng buộc vào cái gì như trong bài "Vì sao có những chế độ độc tài?" của tớ là hiểu vì sao có những cái chết rồi, nhưng tại sao chưa chết?

   Chúc một tối vui vẻ với Euro 2012,

   Delete
  3. Nếu nói : "chính phủ lập ra là để xen lông cừu là dân" thì chưa chính xác, điều này dễ bị phản đối. Trong trường hợp của Mỹ, những nhà lập quốc đã rất cố gắng thành lập 1 chính phủ dân chủ, tự do và phát triển đất nước. Tuy nhiên, do đặc thù về quyền lực tối thượng của chính phủ, nó bị các nhà tài phiệt qua nhiều thế hệ dần dần lũng đoạn và nhiều khi đã trở thành công cụ cho các nhà tài phiệt xén lông cừu.

   Chính phủ sẽ đặc biệt trở nên nguy hiểm nếu nó trở thành độc quyền của 1 nhóm người, cho nên các nhà lập quốc Mỹ đã cố gắng giúp Mỹ tránh khỏi điều tệ hại đó bằng nguyên lý cạnh tranh đa đảng, 1 tổng thống chỉ được làm tối đa 2 nhiệm kỳ. Vì một đặc điểm tuyệt vời giúp loài người tiến hóa nhưng cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội: đặc tính tư hữu và ích kỷ của con người quá phức tạp, nên chưa có một ai có thể tổ chức 1 bộ máy chính phủ thắng được đặc tính này. Tuy nhiên, họ có thể hạn chế được điều đó bằng các cách tổ chức XH khoa học hơn. Mô hình Thụy Điển, Đan Mạch cũng có thể là 1 ví dụ tốt cho sự tiệm cận đến mức độ cao của 1 XH văn minh.

   Delete
  4. Mèo có lướt qua phim này. Sao bác Hải lại khuyên nên xem? Mèo nhớ có đoạn nhân vật Bảo (DV Thanh Tùng) nói với ông Bằng (DV Dũng Nhi) về chống tiêu cực đại ý: tôi là một người đảng viên. Chán luôn.
   Các phim, tiểu thuyết chính luận của Việt Nam có bao giờ thoát khỏi tư tưởng này không: là đảng viên trong sáng phanh phui tiêu cực của các đảng viên không trong sáng, theo lý tưởng của Đảng Cộng Sản. Rằng tiêu cực là kẻ có chức nhưng là nhơ nhỡ, kiểu phó chủ tịch Ấn, thì sẽ có Bí thư tỉnh ủy, hoặc trên nữa là liêm chính. Rằng chống tiêu cực là trách nhiệm của đảng viên đối với đảng. Tóm lại là không thoát khỏi cái vòng phê và tự phê của bác Tổng.
   Bao giờ văn học nghệ thuật của VN thoát khỏi cái tư tưởng XHCN, Đảng CS thì lúc đó, may ra mới có cuộc cách mạng tư tưởng như bác nói. Vì thế, theo Mèo xem làm gì mấy phim đó cho nó mất thời gian, vừa xem lại vừa tức?

   Delete
  5. @LNVT, đọc lại những bài cũ của tớ viết từ 2009-2010 và 2011 để hiểu thêm trước khi bàn luận nhen.

   @Mèo Ụ, hãy xem phim và đọc sách là đi tìm tư tưởng của tác phẩm hơn là nhìn xem có bóng dáng mình ở trong ấy hay không? Cái tiểu tiết mà Mèo Ụ nói chỉ là cái để được kiểm duyệt cho chiếu thôi. Nên xem phim này từ tập 15 trở đi, đặc biệt hay và diễn biến tâm lý của dân Việt từ dân đen đến quan thấp, quan cao thời nhà sản như thế nào để hiểu tại sao nhà sản luôn vững bền trước mọi sóng gió.

   Cheers,

   Delete
  6. @ BS Hồ Hải: tôi đọc blog của BS cũng hơn 1 năm rồi và cảm ơn bác Hải đã giúp tôi nhìn nhận ra được rất nhiều vấn đề, đặc biệt là học cách tư duy độc lập của bác. Đọc blog đã lâu, hiện giờ mới tập tành comment để thử nghiệm bản thân mình đã học được đến đâu, cho nên có gì chưa thấu đạt thì mong bác chỉ bảo thêm ạ.

   Một lần nữa, rất cảm ơn bác và những tâm huyết của bác cho cộng đồng.

   Delete
 13. Selyone đã nói thay nhiều người muốn nói, đúng là họ biết sẽ có ngày tàn nhưng vẫn cứ ca bài xhcn để còn ngày nào hốt được cái nào hốt. Nhìn những clip từ Tiên Lãng, Văn Giang, Cần Thơ...thì thảm cho thế hệ trẻ họ đã bị nô lệ hóa và bạo tàn vì những lý tưởng "trên mây". Hiện tại họ đang vơ vét để sau đó cổ phần hóa hay chôn vốn ở nơi nào đó an toàn trong khi dân đói khổ từng ngày. Em cảm ơn CP đã làm rất tốt các nắm đấm thép, nếu không có các nắm đấm này để điều phối thị trường như NQ 51/2001 thì biết bao giờ em mới lên thiên đàng.

  ReplyDelete
 14. Dear All,

  Phong trào đòi hỏi cứu trợ kinh tế của khối Eurozone lại xuất hiện thêm Bồ Đào Nha, Ireland và Síp, sau khi Tây Ban Nha được ưu ái. Ngoài ra người Ý cũng lên tiếng xin cứu trợ. Hehehe, một mình Đức quốc liệu có đủ khả năng nuôi những con nợ báo cô không khi các nước ngoại vi yếu này cứ liên tục lên tiếng đòi phải cứu trợ. Bên cạnh đó, dự trữ dầu nước Mỹ giảm từ 2,2 triệu thùng trong tuần trước xuống còn 1,4 triệu thùng trong tuần này. Hai yếu tớ quan trọng này đã đẩy giá dầu thô tăng thêm 2usd/thù lên >83usd/thùng cùng tâm lý trú ẩn vàng làm cho giá vàng đêm qua tăng thêm 13.70usd/oz chốt giá ở mức vượt trần lên 1609.80usd/oz. Nó cho thấy tình hình kinh tế toàn cầu rối như tơ vò. Vàng giao sau tháng 7 và tháng 8 đêm qua đã tăng lên đến 1613.80usd/oz, đây là trò các tay to đầu cơ chờ quyết định của Fed và ngân hàng TW châu Âu cứu trợ kinh tế.

  Mỹ đơn phương trừng trị Trung Hoa khi nước này không tuân thủ lệnh cấm nhập khẩu dầu hỏa từ Iran, mà còn tổ chức hội nghị Thượng Hải để lên tiếng bảo vệ Iran và Syria. Trung Hoa lừa nước đục thả câu khi phương Tây giảm nhập dầu từ Iran đã tăng tỷ lệ nhập khẩu dầu từ nước này từ 14% lên 20%, và họ la ơi ới khi Mỹ lên danh sách những đại công ty Trung Hoa làm ăn dầu hỏa với Iran. Cộng thêm giảm sút xuất khẩu sang châu Âu, hứa hẹn tăng trưởng nước này sẽ sụt mạnh từ đây đến cuối năm. Rối như mạng nhện.

  Hôm qua Tổ chức y tế thế giới - WHO - đã báo cáo tình trạng suy dinh dưỡng và còi xương ở trẻ em Bắc Hàn lên đến con sốn >33% ở những tỉnh thành ngoài Bình nhưỡng và ngoại ô nông thôn Bình Nhưỡng. Nạn chết đói và suy giảm miễn dịch do suy dinh dưỡng đang diễn ra ở Bắc Hàn. Các tổ chức nhân đạo phi chính phủ đã lên tiếng phải cứu trợ lương thực cho Bắc Hàn. Vì đó là nghĩa cử giữa con người đối với con người, hãy gạt bỏ chính trị sang một bên. Nếu không người dân Bắc Hàn sẽ diễn ra nạn chết đói như Việt Nam năm 1945. Nó di hại đến cả trí tuệ và sức mạnh của một dân tộc lâu dài đến nhiều thập niên sau. Hình ảnh phát đi của các hãng thông tấn thế giới đưa tin, người dân bắc Hàn đã phải đi nhổ từng gốc lúa không đậu hạt để ăn thay gạo! Thật thương tâm. Rối hơn canh hẹ.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong khi đó chuyện trong nước cũng rối như tơ vò, khi bộ dục đào cho rằng những clip video phát tán chuyện thi cử gian dối dưới thời nhà sản là làm thêm cho một xã hội đã xấu đến tộc cùng càng thêm xấu hơn và khó cho các quan nhà sản trong việc điều hành và quản lý. Hehehe, hãy đưa lên truyềnn thông rằng thì mà là, các quan đang học tư tưởng của cụ rất tốt để cai dân. Ông giáo Đỗ Việt Khoa, người chống tiêu cực giáo dục một thời bị trù giập, thì hôm nay lại làm cho bộ dục đào rối hơn mớ bòng bong, nhưng sau những kinh nghiệm nói thẳng nói thật, ông đã có phát biểu rất hay khi nói về những clip sự thật gian dối trắng trợn trong thi cử.

   Ủng hộ ý tưởng bảo vệ cái xấu của thượng thư bộ dục đào, ông thượng thư bộ loa truyền đưa ra những quyết định để khẳng định lại chủ trương của đảng, một là truyền thông báo chí ta là ưu việt, không đưa tin bậy bạ như lá cải, mà chỉ có dùng để định hướng xã hội cho đảng lãnh đạo và là diễn đàn cho xã hội. Hai là, đảng pháp không cho phép thành lập truyền thông báo chí tư nhân, tứ quyền - lập, hành, tư pháp và truyền thông - không được phân lập mà phải thống nhất dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng. Chỉ có blog và các trang web ngoài đảng mới làm bậy khi tung tin đúng sự thật để làm rối loạn xã hội. Luật báo chí và truyền thông của đảng ra đời sẽ đi đến siết chặt những thông tin ngoài đảng! Hehehe, rối hơn gà mắc tóc.


   Câu chuyện quốc hội yêu cầu đại biểu đưa câu hỏi rồi gút lại sai nha nào của đảng sẽ trả nhời trước quốc hội là chuyện vô lý, khi thượng thư đi lại, ngân khố, tiền tài bị hỏi nhiều nhất thì lại được miễn trả nhời, vì hóc búa quá và vì đã trả nhời ở những diễn đàn trước đó rồi. Hehehe, xem ra cú này là rối nhức xương.

   Các công ty FDI thu hẹp quy mô. Hơn 40% công ty sản xuất và xuất khẩu thủy hải sản phải ngưng xuất khẩu và đóng cửa. Các công ty ở khu công nghiệp tiếp tục xả thải làm ô nhiễm môi sinh, etc... nạn trộm cướp vì thất nghiệp vì thua độ bóng đá diễn ra ngày càng tăng. Bà con cẩn thận cửa nẽo và xe cộ khi ra đường.

   Cuối cùng là bộ dục đào tổng kết có đến 1.100 sinh viên trúng tuyển và đang học đại học phải bỏ học xin bảo lưu vì không có tiền đóng học phí trong năm học 2011. Việc này làm tể tướng phải lên tiếng và ra tay yêu cầu các trường đại học và bộ dục đào kết hợp với ngân hàng lo cho các cháu vay ưu đãi phục vụ chuyện học. Nhưng ốc ngân hàng không lo nổi mình ốc thì lấy đâu lo mấy chuyện lẻ tẻ của 1100 sinh linh bé bỏng này? Huhuhu, rối tơ lòng thòng.

   Đêm qua, Czech đã lợi dụng các tiếp xúc trận đấu chậm của Hy Lạp để đâm 2 nhát dao chí mạng trong 6 phút đầu, để rồi về thủ để bảo toàn trận thắng 2-1 để hy vọng vào trận cuối gặp chủ nhà Ba Lan. Còn gấu Nga tỏ ra chưa đủ trình độ về thể lực và kỹ thuật khi sử dụng chiến thuật Tây Ban Nha để đánh trận với kẻ thù truền kiếp Ba Lan. Kết cục 1-1 đôi này là đúng cục diện trận đấu. Nó nói lên gấu Nga khó lòng qua khỏi vòng tứ kết để vào bán kết.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
 15. Đúng, ở Việt Nam không hề có báo lá cải, không hề có, mà chỉ có báo lá rau, lá chuối, lá ngón thôi, để gói hàng là chính !

  Còn vì sao các anh nghị thiểu năng không đăng đàn? Chẳng phải man thiên quá hải chi, chỉ là biết mình biết ta, yếu thì đừng ra gió, hứng đá của các nghị talkative. Chuyện nhỏ như con thỏ, nhắm căng quá, ngậm hột thị không nổi nữa thì nhà đài cho disconect, sụp mạng, tắt TV. Chiêu này các sàn vàng nhà mình trước đây xài woài. Chỉ phải cái mang tiếng có sức chơi mà không có sức chịu, yếu hoàn yếu.

  QH kỳ này lựa thời điểm Euro 2012 để đăng đàn rất phù hợp, dân tình sì sụp húp mì chay rồi thò lõ mắt dán vào TV nghe các BLV VTV3 xổ nho cũng đủ ngơ ngác rồi, hơi sức đâu mà quan tâm chính trị chính em chi nữa cho mệt, ặc ặc...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Việc gì phải xem các quốc hội họp, chỉ cần dạo qua các tít của báo và đọc điểm tin của bác Hải là hiểu rồi. Thời buổi khó khăn, mất thời gian ngồi xem kịch, làm cái khác còn hơn. Để bác Hải chịu khó ngồi xem, nghe và viết tóm tắt là OK.

   Delete
  2. hehe, đúng rồi, không phải lá cải mà là lá nho của mấy sếp ý mà. Chỉ có nhà nước được độc quyền sản xuất cái này thôi

   Delete
 16. Khách quan lấy phát biểu từ một Đảng viên vốn được coi là yêu nước hiếm hoi ở quốc hội như Dương Trung Quốc :
  "trong bối cảnh này, không chỉ dân trí, mà cả ý thức dân chủ của người dân đã mạnh lên rất nhiều. Tốc độ ấy của nhân dân đang đi nhanh hơn cơ chế hiện hành, tạo ra độ chênh. Độ chênh ấy thể hiện bằng những bức xúc của người dân với thời cuộc, mà nếu các nhà chính trị không điều chỉnh thể chế đáp ứng kịp thời thì bức xúc có thể vượt giới hạn, gây đổ vỡ không ai mong muốn"

  Dù đã có ý nói giảm và nói tránh đi về mặt ngôn từ nhưng ý thì rất rõ ràng !
  Như vậy có thể thấy bài viết của bác sĩ hồ không hề thổi phồng vấn đề lên như một số người nghĩ !

  ReplyDelete
 17. Lâu rồi tự nhiên hôm nay có dịp được nhớ lại câu nói từ thầy giáo dạy môn lịch sử khi tôi còn học cấp 2 rằng : Dân việt ta vốn trải qua bao chiến tranh liên miên , với họ được sống trong cái khái niệm "hòa bình" và không phải cầm súng lao ra chiến trường đã là một niềm hạnh phúc rồi !
  Có lẽ phải đợi đến khi thế hệ 9X làm chủ xã hội mới có biến chuyển !
  Buồn thay

  ReplyDelete
 18. Dear All,

  Hôm nay cuộc họp 5+1 và Iran về vấn đề hột nhưn của Iran sẽ diễn ra hứa hẹn mọi căng thẳng sẽ giảm dần, khi Iran đã đưa ra tuyên bố sẽ giảm làm giàu hột nhưn tuân theo những đề nghị của IAEA. Sau một thời gian dài cấm vận, có lẽ Iran đã nhìn thấy hình ảnh nghèo đói và kiệt quệ trên của hồi môn mà Iraq đã trải qua, nên họ bắt đầu dịu giọng.

  Tình hình Syria vẫn tiếp tục căng thẳng do thảm sát của chính quyền al Assad đệ nhị với phe nổi dậy, mà chủ yếu là thường dân bị giết hại. Ở Miến Điện tình hình bất ổn tôn giáo giữa Phật và Hồi đã đem đến hơn 26 người tử vong và hàng ngàn người đến cảnh màn trời chiếu đất. Tôn giáo luôn dạy người ta hướng thiện, nhưng chính khách luôn lợi dụng tôn giáo để biến dân chúng trở thành nạn nhân cho những tham vọng của mình. Tình hình căng thẳng Iran, Syria và Miến Điện ẩn đằng sau là bàn tay lông lá của Trung Hoa, Nga và phương Tây vì quyền lợi của các nhóm này.

  Bấu cử ở Hy Lạp là tâm điểm trong tuần này. Nó kéo theo những nước ngoại vi ỏng ẹo đòi Liên Minh Châu Âu phải cứu trợ. Hứa hẹn tung tiền để cứu vớt đồng Euro và khối Eurozone đã tiếp tục đẩy giá vàng tăng thêm 7.80usd/oz chốt giá vàng ờ mốc 1616.80usd/oz, mặc dù giá dầu và chỉ tệ đồng đô la không thay đổi, quanh quẩn ở con số 82.

  Chuyện nói lên bản chất độc tài của nhà sản là, sau 21 năm được nhận giải Nobel, hôm nay Bà Aung Sun Suu Kyi mới được phép đến Na Uy để nhận giải Nobel hòa bình sau khi chế độ cộng sản mà Trung Hoa áp đặt ở Miến Điện bị sụp đổ, để nhừng lại cho một chế độ dân chủ tự do sau những ngày tháng tranh đấu có cả máu của người dân Miến Điện để có hôm nay. Hãy cứ điểm lại xem, có được mống nào ở nhà nước cộng sản mà được đi lãnh giải Nobel, là đủ hiểu cộng sản ác độc và phi nhân bản như thế nào?

  Bên châu Mỹ, bạn Hugo Chavez sau những ngày dưỡng bệnh ung thư giai đoạn cuối đã bắt đầu đi vận động tranh cử với những phát biểu hùng hồn rằng thì là mà, bạn sẽ đủ sức khỏe để làm tổng thống nước này ít nhất đến hai thập niên nữa. Hehehe, cộng sản luôn tự tạo ra những tham vọng nhơ bẩn nhất của con người.

  Còn bên Bắc Hàn thì Kim đệ tam đang xuống nước khi tuyên bố sẽ ngưng thử hột nhưn. Tin vào những tên đầu sỏ cộng sản dù là đứa con nít như Kim Chính Ân thì chỉ có bán lúa giống để mà ăn.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong nước vấn đề bất khả thi là vấn đề làm sao quản lý tốt các nắm đấm thép của đảng trong một hình thái chính trị đơn nguyên phong kiến mang màu sắc Trung Hoa mà đảng ta đã sử dụng hơn 20 năm qua? Vì Trung Hoa đang lúng túng nên học trò chư hầu cũng phái bí theo. Hehehe, làm gì có khoa học khi quay về chế độ phong kiến cho thời hiện đại mà phải bận tâm? Phong kiến hiện nay ở Việt Nam chủ yếu là phục vụ cho đảng và tập đoàn quyền lợi của đảng cộng sản mà thôi.

   Các chất vấn ở nghị trường hôm qua ở 2 bộ giữ của hồi môn và bộ kế hoạch đầu tư cũng chỉ là để chất vấn cho vui. Mọi trả lời cũng chỉ là hình thức để mỵ dân. Chả có ông/bà lãnh đạo bộ nào dám chịu trách nhiệm cá nhân và xin từ chức vì quyền lợi riêng tư mà đảng đã ứu ái cho mình.

   Dư luận trong nước bức xúc nhất là vấn đề giáo dục thi cử mà bộ giáo dục đang muốn xử lý theo hướng bảo vệ sự dối trá theo đúng đề cương văn hóa mà cụ Sóng Hồng đã soạn thảo từ năm 1934 để định hướng toàn dân trở thành những con cừu của đảng và chỉ biết sốn giả dối không đoàn kết để đảng dễ bề cai trị.

   Câu chuyện đề án thành lập công ty mua bán nợ xấu ngân hàng đã được đưa ra, nhưng mõ ngân khố trả nhời là còn đang soạn tháo. Khi đã xong thì sẽ thông tin cho dân biết và áp dụng. Ô hay, thế dân và cơ quan lập pháp chỉ chờ ơn trên của đảng làm đúng thì nhờ, làm sai thì hút máu dân ra để bù à? Chuyện nợ xấu ngân hàng và công ty mua bán nợ xấu chỉ là trò bòn rút tiền dân kiểu mới để cứu ngân hàng mà thôi. Chờ xem tớ nói có đúng không nhé.

   Sự tàn phá từ tâm hồn đến thể xác con người của chế độ cộng sản là không kể siết. Vì hơn một nửa nhân loại hiện nay vẫn còn ngụp lặn trong vũng máu độc ác mà chế độ này gây ra. Nhưng tất cả sẽ lụi tàn, vì phi khoa học và duy ý chí thì chỉ còn có thể kéo dài cái độc đoán để hấp hối những ngày còn lại.

   Vấn đề nước Việt hiện nay mà ít ai biết là, chỉ cần một lời tuyên bố của bạn Đào Hồ ở thiên triều là cho phép tự xử thì dân sẽ hết khổ, đất nước hết yếu hèn. Còn nếu thiên triều vẫn âm thầm việc trợ thì đảng cầm quyền và nhà nước xấu xa nhất mọi thời đại này vẫn cứ sống bằng bạo lực, cường quyền và độc đoán.

   Qua một nửa các trận đấu vòng bảng Euro 2012, đã xác định một ứng viên vô địch ra về là Hà Lan sau khi thua Đức tỷ số 1-2 rạng sáng nay. Trước đó, Bồ Đào Nha cố gắng để vượt qua Đan Mạch trong sự ê chề của thủ lĩnh Ronaldo là cầu thủ nhỏ trong những trận đấu lớn. Nó cho ta thấy ngày nay, một đội bóng không ngôi sao nhưng chơi tập thể tốt sẽ chiến thắng những đội bóng có cá nhân siêu đẳng, nhưng không có tinh thần tập thể. Mười phút cuối cùng, chỉ với tinh thần tập thể Bồ Đào Nha mới vượt qua được Đan Mạch. Hà Lan ra về cũng vì những cá nhân không đoàn kết. Và điều này sẽ rõ ràng trong những trận cầu khác. Nó chứng minh bóng đá là một trò chơi tập thể.

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
  2. Khi nào bác ba hồ tuyên bố như Gorbachev nhỉ? ừ, kệ mi lớn rồi tự mà lo lấy. Tây xhcn có khác, ta xhcn sao ta

   Delete
  3. Vì đất nước, vì bản thân ai trong số người lao động chân chính nước ta cũng muốn làm giàu, mà có yên thân để làm đâu. Nhìn lại lịch sử của cả dân tộc đầy chiến tranh đây là một dân tộc khổ đau nhất hành tinh!
   Nước ta, nhân dân ta, những trí thức đã bao giờ Có thời gian nào để bình tĩnh mà nhìn nhận tổng thể những gì chúng ta đã và đang có mà gộp lại để đưa ra hành động vì một mục tiêu cao nhất để hành động (có thể muộn nhưng còn đến bao giờ?
   Tiêu chí là "Dân giàu-Nước mạnh-Xã hội dân chủ-Công bằng-Văn minh". Thực hiện bằng cách nào, lấy cái gì làm mục tiêu hàng đầu? Cái mục tiêu nào là phải cực đoan làm cho bằng được bây giờ?
   Vì một cái gì đó, mà Chúng ta không có tập thể mạnh để làm vì một mục tiêu cực đoan, mà chỉ có khẩu hiệu giữ vững lập trường kiên định mà thôi! Cái đấy ai cũng có thể nói và khẳng định luôn là tôi cũng yêu đất nước này lắm chứ!
   Để đi Trên con đường đến mục tiêu cực đoan là đưa đất nước hùng mạnh thì: “Cái quan trọng là triển khai thế nào, chọn cái gì để làm, chọn phương pháp nào để hành động cũng như tạo ra được sự mâu thuẫn đối lập để khắc tinh được những tiêu cực cản bước chúng ta đi?”
   Đặc biệt quan trọng, là phải có những tấm “gương sống” để mà tự giác, để mà có trách nhiệm, mà trăn trở. Tấm “gương sống” ấy, không chỉ giúp chúng ta chỉnh chu hình hài, mà còn luôn chỉnh chu nhân cách, luôn tự hoàn thiện mình hơn đó là việc làm biết thực sự tôn trọng trước dân và đồng nghiệp.

   Delete
  4. Dear Bác !

   Như Bác phân tích thì sự kiện ông Lê Đức Thọ được nhận giải Nobel Hòa bình cùng với ông Henry Kissinger năm 1973 mà ông Thọ không đến Nauy nhận giải vì " chế độ ta nó thế " à Bác !

   Như ông Thọ giải thích là vì " đất nước chưa thu về một mối " nên ông ta hổ thẹn không dám nhận ! Nghĩ mà tội cho ông Thọ !

   Bác có nghĩ sau này khi " đất nước đàng hoàng hơn " thì có thể có gia đình ông Thọ sẽ đi nhận giải thay cho ông ấy không Bác ?

   Cheers !

   Delete
 19. Tôi đã đọc nhiều blog của nhiều tác giả ở trong nước, và thật khó hiểu tại sao hầu hết người viết có cái nhìn thật tốt về vấn dề, nhưng hầu như chằng có ai đặt câu trả lời hoặc chỉ ra cách giải quyết cho vấn đề mà họ đặt ra cả.Ngay ca những còm của người đọc cũng vậy ! Phải chăng mọi người đều nhìn ra cách giải quyết nhưng họ kg tiện nói ra vậy.Thật tình tôi rất mừng vì còn có những người có tâm và tầm như bs cũng như nhiều độc giả đây,tuy nhiên tôi vẫn rất mong đọc được những ý kiến mang tính giải quyết rốt ráo một vấn đề, vì đó chính là cách tốt nhất mà tác giả hay mọi người đang cần đến.Vấn đề đặt ra có thể giải quyết được kg? Nếu được thì giải quyết như thế nào? nếu kg được vậy chúng ta cần làm gì?Chẳng hạn bs cho rằng mọi chính phủ đặt ra nhằm mục đích xén lông cưù là dân (dù là cp của Âu Mỹ)Vậy nếu kg có chính phủ thi hình thái nào thây thế để người dân được sống tốt hơn?... Vì kh khéo như còm lúc 21:05 của bs sẽ làm người đọc lầm tưởng hay bi quan mà kg nhìn thấy con đường họ phải đi trong tương lai, hay đôi khi đánh đồng các thể chế chính trị hoặc mọi chính phủ đều như nhau cả. Điều này tôi nghĩ thật tai hại.
  Tôi đã đọc bshohai thật lâu nhưng ít com vì nghĩ rằng mình chưa hiểu hết về những điều mà tác giả đặt ra,đôi khi có chút e ngại là mình spam vậy.Và thêm nữa là tôi đánh tiếng Việt có dấu thật khổ sở lắm.Tuy nhiên đọc hoài mà kg còm thì cũng kg phải đạo cho lắm.
  Mong lắm những điều tốt đẹp cho mọi người.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Kha Ngủ,

   Viết ra để cho mọi người thấy để mà tránh, chứ làm sao can thiệp vào chính sách được mà bàn cho mất công. Theo tớ, TS Vũ Thành Tự Anh đã có đáp án cực kỳ đơn giản: Muốn kinh tế phát triển Hãy làm ngược lại chủ trương của đảng.

   Delete
  2. Bác Lý ơi,

   Chỉ chổ nào có bài viết của ông Vũ dùm.
   À, mà bác nêu đích danh như thế liệu có phiền đến ông ta không ?

   Delete
  3. Bạn dễ dàng tìm thấy trên báo đảng.

   Delete
  4. Dear Bác Lý !

   Biện pháp của ông Tự Anh khá hay, và độc đáo nhưng cháu nghĩ trong giai đoạn hiện nay, áp dụng thực tế ở Việt Nam thì khó có thể khẳng định là thành công được !

   Ở một nước mà vai trò lãnh đạo của Đảng là tối cao, nền kinh tế luôn có những nhóm lợi ích chi phối thì làm sao mà có thể có một sự minh bạch trong các chính sách tài khóa của Chính Phủ. Ngoài ra, hiện nay những nhà hoạch định kinh tế ở nước ta thì liệu có mấy người được coi là người có tầm nhìn " trung hạn và dài hạn " theo đúng nghĩa được ?

   Cheers !

   Delete
  5. Tớ nghĩ không chỉ ông Tự Anh, mà những ông Thẩm Dương, Hoàng Ngân, Lê Xuân Nghĩa biết cách làm thế nào để tốt cho kinh tế quốc dân, nhưng họ phải làm việc cho những ai trả lương cho họ.

   Biện pháp của tớ là, các bác lãnh đạo cứ ngồi đó lĩnh lương nhưng đừng can thiệp, đưa mấy em chân dài lên điều hành là được. Ít ra mấy ẻm cũng nói thật.

   Delete
  6. Thấy phát biểu mới nhất trên SGTT rồi. Cảm ơn bác Lý!
   Xem hình thì nhớ ra rằng đã nghe ông Tự Anh nói chuyện 1 lần ở tpHCM... ông có than phiền nhẹ rằng thì là mà các ông chuyện gia không phải nói láo nữa, nhưng trong chừng mực nào đó thì cũng chỉ nói đến mức được "cho phép" mà thôi.

   Cái đám Harard kia cố vấn cho VN , nhưng cũng chỉ trích VN khá mạnh. Vậy thế là sao thưa bác Lý & bác Hồ?

   Delete
 20. Đây là một phần clip của chương trình tài chính kinh doanh tối 13/6/2012 của VTV1. Nhưng không hiểu sao VTV không dám đưa lên trang web của mình? Bà con nào chưa xem thì xem cái này sẽ hiểu vì sao đẻ ra thêm công ty mua bán nợ do NHNN làm chủ? Hehehe, nhưng chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm đằng sau vấn đề tạo ra công ty mua bán nợ 100 ngàn tỷ đồng mà thôi.

  ReplyDelete
 21. Các lãnh tụ đang đứng giữa ngã ba đường: lựa chọn giữa cứu ngân hàng bằng trả nợ đậy cho việc đầu tư bừa bãi hay lạm phát.

  Đến nay, lạm phát không chỉ ảnh hưởng tới dân mà còn trực tiếp ảnh hưởng tới giới đại gia. Cụ thể là công ty Ecopark không đủ tiền trả cho lực lượng vũ trang công chức nên phải thuê lực lượng vũ trang tư nhân mặc quần cụt, chân tay ghẻ lở.

  ReplyDelete
 22. Đợi mà xem , sắp bắt dân mua công trái chính phủ!

  ReplyDelete
 23. Theo suy đoán của tôi thì sau khi đã dàn xếp xong việc đẻ ra 1 phương pháp giải quyết nợ xấu (thành lập công ty mua bán nợ), thì các vị mới dám sử dụng truyền thông để tiến hành "hợp lý hóa" hay cổ xúy cho cái phương pháp mới đó (bằng cách thông báo tỷ lệ nợ xấu tăng "đột biến" từ 3% lên 10%).

  Đây cũng là 1 phương pháp chung của nhiều dự án khác, nếu ta để ý kỹ thì đều có thể thấy được.

  Việc thống đốc NH đem chính phủ ra đè quốc hội cũng hài kinh khủng. Cái dự án thành lập công ty mua bán nợ của NHNN thì trước mắt chính phủ duyệt cái đã rồi mới công bố ra công chúng, đầu cua tai nheo thế nào thì quốc hội chúng mày biết làm gì cho mệt, chờ anh chính phủ công bố rồi biết luôn thể, khi đó thì xem ai mới có quyền thực sự được quyết, hê hê.

  Dẫu vẫn ngầm biết với nhau là vậy, sao mà nó trắng trợn quá.

  ReplyDelete
 24. Dear LNVT & All,
  Thực chất công ty mua bán nợ đã có từ 98 năm nay thuộc bộ tài chính. Vấn đề là bây giờ thành lập 1 công ty thuộc NHNN với 10% vốn của NHNN(tức là vốn của dân đóng thuế) + 90% bán cổ phiếu chính phủ để góp vào(thực chất cũng là tiền của dân) để NHNN quản lý và mua bán.

  Nhưng mua bán thì phải có lãi, song nếu công ty mua bán nợ với vốn 100 ngàn tỷ này không được giải trình trước quốc hội và quản lý nó như thế nào mà chờ viết xong dự án rồi để tể tướng xem có khả thi thì đưa ra toàn dân xem và áp dụng. Hehehe, kiểu này thì không cần đến các nhà khoa học như ông mọ ngân khố nói mà chỉ cần bà bán cá ngoài chợ cũng làm tốt hơn là các tiến sãi giáo xư nhể? Tiền dân để làm chuyện mù mờ, mà chuyện mù mờ lên đến hàng tỷ ông Tơn mà không ai quản lý là để làm gì?

  Ai muốn xem Hoa Lan Thép của Miến Điện hoạt động ở International Labour Organization vào hôm nay - Tổ chức lao động thế giới - thì hãy Vào Đây.

  Cheers,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nhà sản nói với dân việt hay và nhiều hơn bà Suu kyi. Có bà này làm bình phong để hiệu triệu dân chủ thì cũng sướng.

   Delete
  2. Viết để mọi người thấy mà tránh có lẽ là cách tốt nhất mà bs và Lý Toét muốn chuyển tải đến cho độc giả.Cảm ơn tấm lòng của qúi vị.
   Tuy nhiên dẫu chúng ta chưa thể can thiệp vào chính sách nhưng chúng ta cũng có thể tạo ra một vài đường dẫn cho độc giả để họ có cái nhìn chuẩn và tốt hơn nhẽ hay ho phết.
   Giả như hiện nay(dựa theo những điều quí vị đang phân tích), tôi thấy nếu có thể chúng ta hãy bất hợp tác với nhà sản như kg đọc báo đảng như anh Toét,kg làm việc cho nhà sản như bác Hồ ,học cách bất hợp tác trên tinh thần bất bạo động của bà Suu kyi .Nhà sản muốn ta bán vàng bán đô thì ta cứ giữ vàng ,giữ đô ... miễn sao chúng ta giúp một bàn tay cho nhà sản mau lên thiên đàng như mong ước của họ là tốt nhất.Tất nhiên việc đó đòi hỏi quí vị phải chịu khó hy sinh chút đỉnh . Còn chúng tôi thì ở xa quá,chẳng biết làm gì tốt hơn để có thể góp một bàn tay.Chỉ biết cầu nguyện cho quốc thái dân an là mừng.

   Delete
  3. Vậy là đã có 98 năm, đoảng của các cụ kết hôn với người tình già là đám dân đen tụi mình rùi ư.Đoảng của các cụ có nghĩ đến Tình xưa nghĩa cũ không ta? Hay là đã đi theo người tình mới, người tình đồng tính mà bỏ rơi người tình già hả.Dù trải qua 98 năm người tình già là đám dân đen, vẫn ngày đêm làm cực lực làm kiếm tiền đóng thuế nuôi các cụ và đám con ruột ăn hại của các cụ nhưng bây giờ gặp hoạn nạn các cụ bỏ người tình già và đám con rẻ ra đi là sao.Khi các con ruột của các cụ thì được cứu, còn đám con rẻ thì không được cứu mà còn bỏ mặc đám con rẻ , bỏ luôn người tình già và không đồng hành cùng người tình già và đám con rẻ, để vượt qua cơn khủng hoảng này, mà vô tâm dùng con dao ,dùng 1 công cụ là công ty bán nợ và cùng đám người tình đồng tính của cụ, sẻ thịt banh da tụi nhỏ hả?Vì nhát dao đó, sẻ làm ngừng đập trái tim tụi nhỏ, đám dân đen và người tình già này hử?.Có lẻ người tình già này sẻ rời bỏ đất liền mà ra đảo sống với 5 triệu cụ đồng tiền hưu trợ cấp hằng tháng thui.

   Delete
  4. Dear Kha Ngủ,
   Tụi tớ đâu có làm chuyện gì ngoài chia sẻ thông tin cho cộng đồng và tập cho các bạn trẻ có tư duy độc lập về các sự kiện đúng với những gì nó có, và cũng không đủ trí khôn để phải khuyên được ai cả. Bận nhầm lẫn khi vào nhà tớ để mà bàn luận theo một hướng không được đúng cho việc của tụi tớ làm trên blog này rồi.

   Mong rằng bạn không nên bàn luận theo kiểu này nữa nhen. Cheers,

   Delete
  5. Bạn Kha Ngủ có vấn đề về đọc Tiếng Việt,

   Tớ chỉ trình bày những vấn đề mà báo đảng chưa nêu ra cho mọi người thấy. Sao lại chụp mũ cho tớ kêu gọi mọi người không đọc báo đảng.

   Tớ luôn luôn lấy số liệu hay dữ kiện từ báo đảng aka báo lề phải mà không dùng thông tin báo lề trái, kể cả những hãng thông tấn được nuôi bằng ngân sách chính phủ như VOA, BBC, RFA. Thậm chí tớ còn hay phê bình những báo trên sống bằng ngân sách của chính phủ Anh Mỹ nhưng lại không chịu xác nhận nguồn tin, đưa những tin thất thiệt từ nguồn lề trái.

   Chúng tôi tin rằng Cách mạng không đem lại lợi lộc gì cho dân. Ngay cả nước Pháp, có nền dân chủ và khoa học lỹ thuật từ rất sớm nhưng ngày càng tụt hậu so với châu Âu phi cách mạng mà một trong những lý do là họ đã làm cách mạng.

   Muốn "làm cách mạng" hãy làm cho mình trước bằng cách làm giàu chính mình, làm giàu tiền bạc và làm giàu kiến thức.

   Delete
 25. Dear bác Hồ Hải,
  Hôm nay cháu có đứa bạn gửi cho link bảo Viện nghiên cứu gì đó(?!) của Mẽo vừa xuất bản 1 quyển sách "Roads to the Temple" Truth, Memory, Ideas, and Ideals in the Making of the Russian Revolution, 1987-1991". Autor: Leon Aron. Mà nó là một cái nhìn đa chiều, tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau để có đánh giá đúng và khách quan về nguyên nhân sụp đổ của Liên Xô, cái nôi của chế độ cộng sản . Cháu nghĩ có thể nó giải thích được 1 phần nào đó thắc mắc mà chính bác HH cũng đã đặt ra trong bài viết của mình . (nếu như bác đã biết quyển sách nầy rồi thì xem cmt nầy của cháu là spam vậy)
  Do quyển sách nầy mới phát hành (13 june) nên chưa tìm thây file pdf "chùa" trên mạng nhưng bác có thể đọc được trích đoạn trên books.google.com hoặc đặt mua trên amazon. Cháu chưa có thời gian để đọc nhưng có lướt qua vài trang + phần tóm tắt của tác giả thì có thể tạm tóm tắt lý do Liên Xô bị hoá kiếp đại loại "Chẳng phải vì anh chẳng tại em. Hoa thu tàn tạ rụng bên thềm." (Thơ Thái Can) ==> Vậy chắc tại "Ả" :))

  ReplyDelete
 26. Năng xuất lao động thấp,Làm ít ăn nhiều,Chi phí quân sự quá cao,Thiếu những nhà quản lý giỏi.Quốc gia nào như vậy cũng sụp đổ kể cả Mẽo.

  ReplyDelete
  Replies
  1. "It wasn’t Reagan. It wasn’t nukes. It wasn’t the economy..." -AEI, Foreign and Defense Policy Studies- nhận xét về quyển sách mà mình đề cập ở trên. Liệu nhận xét nầy có trái ngược với nhiều đánh giá, bình luận trong hơn 20 năm qua về nguyên nhân sụp đổ của LX (cf những điểm mà bạn TuongCan nêu ở trên)? Hãy để các nhà bình luận đánh giá! Mình chỉ tự hỏi liệu có ngẫu nhiên khi quyển sách "Roads to the Temple" được xuất bản vào thời điểm Putin quay trở lại quyền lực.

   Delete
 27. Dear All,

  Việc Mỹ sẽ cung cấp thiết bị thông tin và thông tin tình báo cho ủy ban giải phóng dân tộc Syria là việc mà Nga và Trung Hoa đang lo ngại. Vì sự cù cưa của Nga Hoa đã dẫn đến những thảm sát dân Syria của Barsha al Assaad là một tội phạm diệt chủng. Nhưng cũng phải thấy rằng Barsha đã cố gắng đổi mới chính trị bằng cách đổi hiến pháp nước này từ đơn nguyên độc đoán chính trị giúp gia đình al Assad giữ ghế 2 đời trong 30 năm qua.  Trưởng ban tư tưởng trung ương đảng cộng sản Trung Hoa đã viếng thăm cấp kỳ Cambodia để ký kết những viện trợ trên 5 lĩnh vực y tế, giáo dục, truyền thông, etc... với gói tiền hơn 430 triệu ông Tơn để ve vuốt Cambodia sau hội nghị các bộ trưởng quốc phòng Asean đưa ra thống nhất vấn đề đoàn kết trong cách cư xử trên biển Đông.  Một lần nữa bà Clinton hứa hẹn và đặt niềm tin của nước Mỹ đến Thái Lan trong vấn đề đóng góp vào sự hòa bình và ổn định khu vực. Việc Mỹ điều tàu chiến đến Thái Lan là việc bình thường trong chiến lược châu Á Thái Bình Dương.  Dân Hy Lạp bắt đầu đi bỏ phiếu để chọn ra chính phủ lần 2 trong năm vì những suy thoái kinh tế dẫn đến bất ổn chính trị. Nhưng một tương lai Hy Lạp ra đi khỏi Eurozone là có thực, và sau đó là những nước Ý, Tây Nam Nha, Bồ Đào Nha, Iceland, Síp, etc... sẽ tiếp bước. Ngoại trừ một châu Âu thống nhất về văn hóa và quan điểm kinh tế chính trị học. Nó sẽ là không chỉ thảm họa cho châu Âu mà còn là cho Trung Hoa và Mỹ. Mặc dù nhiều thông tin tốt lành đến với giá dầu, giá vàng sẽ giảm, nhưng những lo ngại về khủng hoảng kinh tế châu Âu và gói QE3 vẫn treo lơ lửng trên đầu, nên các nhà đầu tư vẫn tiếp tục đẩy giá vàng tăng nhẹ 5.70usd/oz chốt giá ở 1623.30usd/oz khi giá dầu tăng lên hơn 84usd/thùng.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước đáng chú ý là chuyến công du của chú ủy viên dự khuyết trung ương đảng lao động Bắc Hàn đến Việt Nam được ngài ủy viên bộ chính trị kiêm phó tổng bí thơ đảng cộng sản Việt Nam tiếp đón nồng hậu và thành công tốt đẹp. Hai anh em chư hầu của Trung Hoa đã hữu hảo thực sự sau mấy chục năm cơm không lành canh không ngọt. Đúng lúc sắp chết là lúc cần đoàn kết và tăng cường chuyên chính vô sản với dân để giữ ngai vàng.

   Đáng quan ngại nhất là các trả lời chất vấn của các thượng thư thời nhà sản không giải quyết được vấn đề đang bế tắc, mà còn có chiều hướng khẳng định độc quyền chăn dân và hút máu dân để làm giàu cho hệ thống đảng và sai nhà là vấn đề tiên quyết. Nó được thể hiện trong những trả lời rất rõ ràng và rành mạch.

   Thượng thư công thương thì bảo là không có nhóm lợi ích trong xăng dầu điện nước mà chỉ có độc quyền của các công ty của nhà sản mà thôi. Nhưng huhuhu, độc quyền nào mà chả là độc quyền?

   Thượng thư đi lại bảo rằng việc sai trong điều hành và bổ nhiệm nhân sự là sơ sót và nóng vội để cứu đất nước. Rồi cũng xong không ai thấy đất nước này có người tốt hơn ông để thay thế. Huhuhu, ngày cụ Hồ mất còn có người thay thế, mà còn dẫn dân tộc đổ máu để chiếm 1/2 giang sơn còn được nữa là, thế thì xá gì một thượng thư chỉ làm công tác phong trào?

   Thượng thư bộ an thì trả nhời cho qua chuyện về việc chưa thấy trách nhiệm của bộ ông trong việc ông vụ trưởng Vina Lầy bỏ trốn. Đã thế ông còn đề nghị hội gật sửa luật và tăng thêm quyền đàn áp bắt bớ giam cầm cho những ai nghi ngờ dính vào tội tham nhũng. Huhuhu, tới giờ này chỉ cần 2 cái bao cao su là có thể bắt bớ bất kỳ ai, dù họ không có tội, chưa đủ hay sao mà còn muốn tăng thêm quyền nữa.

   Chuyện đập Sông Tranh 2 sai lầm to hơn dãy trường sơn lồ lộ cũng được chất vấn rất rôm rả, nhưng cuối cùng cũng chỉ là những trả lời, biết rồi, rút kinh nghiệm, nói mãi phát nhàm các nghị gật ạ. Chúng tôi đã mời kỹ thuật của thiên triều sang sửa và giám sát của tư bổn giãy chết theo dỏi, nhưng còn chờ xem sửa xong có tốt hay không thì tính tiếp, mùa mưa đến sẽ tính chuyện di dời dân hay không là chuyện tính sau.

   Chuyện PVN "quên" mất tiền lãi chỉ có khoảng gần 1 tỷ ông Tơn nộp chio ngân sách. Nhu7ng đây là tiền làm ăn có lãi, còn tiền hút dầu và khí lên bán nó chạy đi đâu thì chả ai biết. Huhuhu,

   Câu chuyện có công moi ra tham nhũng trong ngành công an giao thông của nhà báo Hoàng Khương bị trở thành có tội. Việc này xem như viện giám sát đã làm xong hồ sơ buộc tội nhà báo. Và tương lai của những ai muốn moi ra tham nhũng thời nhà sản thì hãy lấy tấm gương của nhà báo Hoàng Khương, bà cụ chống tham nhũng Lê Hiền Đức, thầy chuyên đi tìm ra cái xấu trong giáo dục Đỗ Việt Khoa và cháu học sinh quay video clip tố cáo thói gian sảo thời nhà sản mà làm gương nhé. Dưới tư tưởng của bác và đảng không có sự dối trá mà chỉ có những con người mới XHCN gần như thần thánh sẽ đưa đất nước Việt đến thiên đàng nhé. Nhớ đấy, 2 bao cao su treo lơ lửng trên đầu nếu cần thì dùng nhá nhá.

   Các vấn đề khác vẫn cứ lừa dối và sai lầm để rồi rút kinh nghiệm, xin lỗi là xong!

   Tây Ban Nhà thể hiện rõ đẳng cấp của nhà đương kim vô địch và sẽ là ứng viên vô địch cho Euro 2012 khi nghiền Ireland đến 4 bàn không gỡ. Ý cũng cho thấy đẳng cấp của mình trong hiệp 1, nhưng đuối sức ở hiệp 2 đã làm họ ở vào thế bị Tây Ban Nhà và Croatia quyết định, khi bị gỡ hòa 1-1 ở hiệp 2. Ngoài ra lời nguyên chưa bao giờ thắng được Croatia đã được lập lại đếm qua.

   Tất cả những điều trên dù là tốt hay xấu nó đều thể hiện cho những loại đẳng cấp khác nhau. Nhà Sảm ở bất cứ nơi đâu trên thế giới luôn thể hiện đẳng cấp lừa dối và độc tài. Còn tụi tư bản giãy chết thể hiện đẳng cấp bằng tài năng thực sự. Hai mặt của vấn đề tốt xấu còn tùy theo cái mốc của hệ quy chiếu chọn để đánh giá vấn đề. Vì dù sao lừa dối một cách trơ trẽn mà không biết ngượng cũng là một đẳng cấp và tài năng hơn Người vậy!

   Ngày mới tốt đẹp,

   Delete
  2. Đã ai book vé ra nước ngoài (escape) đêm qua, còn lưỡng lự hoài nghi vì báo cáo của ngài phó tể sáng nay? Có phải lời nói dối cuối cùng ko Bác?

   Delete
  3. Gialink nói gì tớ hổng hiểu? Nói thì nói cho rõ chút, úp mở và đưa tin vịt cạp mà không có chứng cứ thì đừng đưa nhen. Cheer,

   Delete
  4. Dạ vâng,
   Chuyện ông phó tể tướng nhà ta, báo cáo là kinh tế ta đã đi ra khỏi khủng hoảng? Có phải là lời nói dối cuối cùng không Bác?

   Delete
  5. Gia Linh ơi,

   Miệng quan (không bầu) trôn trẻ, các cụ nói mãi rồi.
   Tin hay không thì ta vẫn phải kiếm tiền để sống.

   Tuy nhiên, ông Phúc nói đúng chứ không sai. Giai đoạn các ngân hàng nhăm nhăm thịt nhau đã chấm dứt. Nợ của các DNNN đã chốt - chỉ chiếm 17% dư nợ có gì mà ầm ĩ. Tổng tài sản nhà nước không bị giảm mà còn tăng, vậy muốn gì nữa. Một đại công ty cũng chỉ mong tăng trưởng tổng thể, còn một hai đơn vị kinh doanh bị lỗ cũng không sao.

   P/S góp ý với bạn, phát biểu cần rõ ràng không mập mờ gây ngộ nhận.

   Mấy ông BBC có trực tiếp làm tin đâu, họ chỉ lấy thông tin tiêu cực do báo đảng nhào nặn ra. Từ thông tin đã được nhào nặn, họ nhào nặn bóp méo thêm một lần nữa, hỏi rằng bình luận hay nhận định của họ có đáng tin cậy không? Tớ không hiểu tại sao đến giờ này mà chính phủ Anh còn mất tiền để nuôi đám ăn hại đó.

   Delete
  6. Cháu thanks chú Lý nhiều,
   Cháu sẽ rút kinh nghiệm, vậy là quá trình "tái nạm" nền kinh tế cơ bản là thành công.

   Delete
  7. Ít ai biết được đây là một loại tin tiêu cực nhào nặn PVN "quên" nộp 19 ngàn tỷ. Mới nghe cứ tưởng là phê bình PVN quỵt thuế, mà thực ra họ đang ca ngợi thành tích của PVN. Nộp tiền kho bạc thì đâu có sinh lời, gửi tiền cho ngân hàng đem lại lợi nhuận cho "nhà nước". Ai thử tính 19 ngàn tỷ trong 1 năm với lãi suất 14% là bao nhiêu.

   Delete
 28. Dear All,

  Thông tin trong ngày hôm nay quan trọng nhất vẫn là cuộc đi bỏ phiếu lần 2 ở Hy Lạp để chọn ra chính phủ điều hành đất nước mà từ đầu tháng 5 tới nay Hy Lạp vẫn bỏ trống chính phủ điều hành đất nước. Châu Âu lo sợ một cuộc khủng hoảng kinh tế tràn qua sau những bất ổn chính trị từ suy thoái kinh tế Hy Lạp sẽ đẩy nước này ra khỏi khối Eurozone. Nên một số nước đã chuẩn bị gói cứu trợ ngân hàng để chuẩn bị nếu dân khối này ùn ùn đi rút tiền ở NH để tự bảo vệ mình. Chỉ riêng Anh đã tuyên bố chuẩn bị 120 tỷ đô la cho việc này. Các nước Đức, Pháp và Bắc Âu cũng không ngoại lệ. Nó đã làm cho giá dầu vẫn quanh quẩn quanh 84usd/thùng và đồng đô la sụt giá, nên giá vàng chốt giá cuối tuần vẫn cao ở 1626.70usd/oz tăng nhẹ 3.40usd/oz.

  Nếu cuộc bầu cử tối nay có kết quả tốt vào ngày mai để các đảng phái Hy Lạp đi đến thống nhất thành lập một chính phủ điều hành đất nước thần thoại này thì chắc chắn giá vàng đầu tuần sau sẽ giảm giá mạnh. Còn ngược lại thì giá vàng sẽ còn tăng!

  Câu chuyện Syria dường như các nước lớn đã đi đến quyết định phải thay Bashir al Assad. Khi ngoại trưởng Pháp tuyên bố là Nga đã đồng ý cho Bashir ra đi, nhưng ngoại trưởng Nga lại lên tiếng là Nga chưa bao giờ có sự đồng ý này. Dù sao thì việc Bashir ra đi hay ở lại, thì vấn đề lòng dân vẫn là vấn đề cốt tử, rồi sau đó là sự đoàn kết của các phe nhóm chính trị đẩy đất nước này đến vực thẳm, do chế độ phong kiến kiểu Lý Ninh đã được Liên Xô cũ và Nga áp đặt lên nước này.

  Hôm qua xem truyền hình thấy bạn Hugi Chavez hăng hái với cái đầu trọ vì trị ung thư đội ca tê đỏ kiểu anh hùng mũ đỏ tên Đương một thời của VNCH đi vận động tranh cử tổng thống thấy mà thương. Cố níu kéo quyền lợi của các chính khách cánh tả là cái đáng sợ nhất cho nhân loại.

  Chuyện trong nước kết thúc cuộc họp nhiều ngày tổ tốn tiền dân: hội gật, rồi cuối cùng chã ra chi. Hằng năm cứ vào hội gật chỉ làm báo chí tốn giấy mực, dân ngây thơ chính trị, ngồi mơ màng trước màng hình tivi diễn hài mà tâm đắc. Còn tớ, hehehe, tớ xem nó là nơi để nhà sản bàn trò mỵ dân, nghĩ cách mọi tiền dân để đảng và con chiên của đảng ăn chia.

  Tất cả mọi thối nát của đảng và cơ quan quyền lực của đảng độc quyền cai trị vẫn cứ diễn ra trên từng tất đất quê hương Việt nam, không cần phải đưa tin cuối tuần bà con cũng rõ. Người ta bảo rằng đảng phí cho tham nhũng bây giờ tính bằng đơn vị ngàn tỷ. nếu tham nhũng chục tỷ thì hoặc tù, hoặc dựa cột, vì nó không đủ để chia chát chạy tội. Còn ngàn tỷ thì, hehehe, 1 cái visa trốn ra nước ngoài dễ hơn ăn phở. Hàng chục ngàn tỷ thì đảng càng yêu quý lo cho chuyện trốn bố ai tìm ra.

  Đặc biệt, nghề nói láo và mỵ dân của nhà sản thì vô địch mọi thời đại. Nó thể hiện qua lời kết của ông phó tể tướng và ông chủ tịch hội gật đúng đường lối của đảng và bác đã dạy. Cơ bản thì mà là rằng, ưu điểm, tốt đẹp là đa số... khuyết điểm là thiểu số, thiểu số phải phục tùng đa số, nên nhà sản vững bền công cuộc ăn chia và làm chư hầu thiên triều bằng xương máu của dân tộc là điều tiên quyết. Huhuhu,

  Đêm qua, tuyển Pháp tỏ rõ bản lĩnh trước Ukraina dù hiệp 1 không tỷ số, nhưng chỉ trong 3 phút ở hiệp 2 họ đã ghi 2-0 cho kết quả trận đấu. Trong khi đó, người Anh đã xoá cái dớp 48 năm chưa bao giờ thắng Thuỵ Điển bằng một cuộc rượt đuổi tỷ số 3-2. Nhưng qua đó cho thấy, đẳng cấp của Pháp vẫn hơn Anh một bậc trong cuộc đua dài hơi đến chung kết. Ông HLV trưởng Anh Roy Hodgson cũng đã cho thấy tư duy chiến thuật thay người chính xác giữa trận. Còn HLV tuyển Pháp đã cho thấy tầm nhìn chiến thuật tốt khi đối đầu với đối thủ mới.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tuyển Pháp lần này có thành phần cầu thủ da trắng nhiều hơn trước, có lẽ vì vậy mà tuy không mạnh mẽ bằng nhưng kỷ luật hơn chăng? Chơi bóng kỷ luật tuy nhàm chán nhưng lại có kết quả.

   Trận trước Pháp chơi thủ khi đá với Anh
   Trận này chơi 4-4-2 là sở trường của họ.

   Delete
  2. Dear Bác Hải và all,
   (Cháu xin gửi 1 bài được Trích của Thầy giáo tại Paris xa xôi)
   Trời xanh rộng mở hôm nay
   Ngày hôm nay, một cơ hội mới chưa từng có đã mở ra cho chúng ta: toàn cầu hóa!

   Công cuộc toàn cầu hóa hôm nay thật là mạnh mẽ, thật là toàn diện : tiền vốn, lao động, khoa học, công nghệ, thương mại, pháp lý, văn hóa, quân sự, chính trị, xã hội, quyền làm người… Nếu các nước đã phát triển buộc phải lo âu nặng nề trước toàn cầu hóa, do bị cạnh tranh ráo riết từ toàn thế giới, thì ngược lại, đây là cơ hội tuyệt vời cho các nước đang đi lên.

   Cơ hội này cần phải được khai thác thật bài bản, thật triệt để, thật khéo léo, và thật tốc độ. Nền độc lập theo lý tưởng cổ truyền « nghênh ngang một cõi biên thùy », là ảo ảnh. Thay vào đó, sự thâm nhập hợp tác cố kết vào thế giới quanh ta là điều phải làm bằng được, để có được bình ổn, có được cân bằng, có được hạnh phúc, có được tự do.

   Ngày hôm nay các nước « vừa và nhỏ », nói về thế và lực, thay vì bị trói buộc trong các mối liên hệ lệ thuộc 1-1 đối với các « trung tâm quyền lực » cổ truyền, thì họ đã có cơ hội thực sự để hình thành mối liên hệ 1-n (n lớn hơn 1) với các « trung tâm quyền lực». Hơn thế nữa, thời điểm cho các mối liên kết ngang bình đẳng-cộng sinh giữa các nước vừa và nhỏ, đặc biệt là giữa các nước trong cùng khu vực, tỉ dụ như ASEAN, chưa bao giờ tỏ ra thuận lợi, hữu hiệu, và đầy hứa hẹn đến như thế. Có thể nói đây là lần đầu tiên đất nước chúng ta mở suy nghĩ đi tìm bạn bè đồng trang lứa.

   Cơ hội có tính chất thời đại này cho chúng ta hiểu ra rằng « vườn không nhà trống » không còn là một nghiệt ngã sinh tồn của số phận.

   Chúng ta đã có thể, và phải vững chãi, trên đất của mình, trên nước của mình.

   Cơ hội này là lúc để chúng ta cất cánh. Cất cánh về mọi mặt.

   Để thoát khỏi cái nền đại khái và lơ mơ, cái nền lo âu và thủ cựu.

   Cơ hội không chờ người. Chỗ tốt không biết chờ người đến muộn. Đến muộn thì cơ may đã lên men thành ra nạn họa.

   Đàn chim Việt đã tập bay cả ngàn năm trong cái vòng bay eo hẹp quanh co của khu vườn xưa cũ.

   Hôm nay, là lúc để tung cánh.

   Tung cánh trời xanh./.

   Delete
  3. Bài gốc ở đây, sao selyone không dùng link?
   http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=116&CategoryID=42&News=5267

   Delete
  4. Dear Nguyễn Quang,
   Vì cháu không biết bài này Thầy giáo đăng trên tiasang.com.vn mà bản gốc lấy từ blog của Thầy từ Paris.

   Delete
 29. Dear All,

  Thông tin quan trọng cuối tuần là cuộc chuẩn bị cho một cuộc lật đổ Bashir al Assad ở Syria đang diễn ra ráo riết. Nga cử đội tàu hạm đội biển Đen đến bảo vệ những căn cứ quân sự của họ ở Syria. Mỹ thì lên kế hoạch điều tàu chiến đến Địa Trung Hải. Các giám sát viên LHQ thì rút về nước vì cho rằng tình hình Syria không đảm bảo an ninh cho họ. Hứa hẹn một sự thương lượng hoà bình bất thành. Nhưng với Mỹ thì vấn đề để xảy ra chiến tranh ở đây là một bất lợi cho ông Obama trong tranh cử tổng thống vào tháng 11/2012 này.

  Thông tin quan trọng thứ 2 cũng ảnh hưởng đến chính quyền ông Obama là tối nay dân Hy Lạp đi bầu cử lần hai. Nhiều thông tin rất xấu cho tình hình Hy Lạp, có thể sẽ bị loại ra khỏi khu vực Eurozone, vì Đức và các nước Bắc Âu vẫn kiên định là Hy Lạp phải thắt lưng buộc bụng theo LM châu Âu, nếu còn muốn đứng trong LM này. Song người dân Hy Lạp lại không muốn vậy. Họ muốn tự quyết cho đất nước mình hơn là để các nước khác sai khiến.

  Sau nữa là 19/6 thứ ba tới là ngày Fed quyết định có gói QE3 hay không. Ba thông tin dồn dập này sẽ làm giá dầu và vàng tuần tới biến động khó lường. Xấu thì tăng, ổn thì giảm. Một hứa hẹn nhiều bất ổn kinh tế và chính trị toàn cầu trong ngày mai.

  Lực bất tòng tâm là chuyện nước Nhật muốn xoá bỏ năng lượng hạt nhân phục vụ đời sống, nhưng bất thành sau 2 tháng ngưng sản xuất các nhà máy điện hạt nhân, hôm qua chính phủ nhật buộc lòng xin quốc hội và ý kiến toàn dân cho 2 nhà máy điện hạt nhân hoạt động trở lại, đã được chấp thuận.

  Hôm nay nước Mỹ kỷ niệm ngày của Cha 17/6. Nước Mỹ có cái hay rất khoa học. Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ thì ngoại trừ ngày độc lập 04/7 hằng năm, những ngày còn lại họ chọn những ngày cuối tuần của cái tuần gần nhất của ngày lễ gốc. Nó giúp dân Mỹ ăn chơi relax thoải mái, hơn là phải cố định vào 1 ngày để rồi hôm sau phải đi làm. Điều này các nước nên học hỏi thực hiện.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trong nước quan trọng nhất vẫn là những thông tin về tranh chấp đất đai. Có những quyết định trao quyền sử dụng đất vườn cho dân canh tác của địa phương, nhưng sau đó quyết định của trung ương lại quyết định đất rừng. Bao nhiêu công sức đầu tư của nông dân bị thu hồi là điều đáng sợ.

   Năm nay Việt Nam thực hiện chính sách hàng rào thuế quan sau thời gian hạn định gia nhập WTO, nó là một trong những khó khăn cho các doanh nghiệp nội địa trong lúc rất khó khăn về kinh tế trong vấn đề cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Tuy vậy, việc mở rộng giao thương khối EU là một vấn đề sáng sủa cho Việt nam trong nhiều năm qua, mặc dù tăng trưởng có chậm lại do EU khủng hoảng. Nhưng suất siêu dương là cái mà giúp Việt Nam cân bằng với nhập siêu từ Trung Hoa. Việc gần đây một số nghị sĩ Mỹ đòi đưa cá da trơn vào luật chống phá giá là một nguy cơ xấu cho nước ta, nhưng vấn đề vẫn còn đang bàn cãi.

   Một thống kê gần đây cho thấy tình hình doanh nghiệp phá sản hoặc chờ chết gia tăng ngày càng mạnh. Mặc dù 5 tháng đầu năm chính phủ đã đổ vào thị trường 60 ngàn tỷ và mua USD với số lượng 180 ngàn tỷ để bổ sung vào dự trữ quốc gia.

   Mặc dù lùm xùm vụ gian dối trong cuộc thi tú tài năm nay, nhưng tỷ lệ trên 95% tốt nhiệp ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Đó là điều đáng mừng cho các cháu. Nhưng đáng mừng hơn nữa, nếu thế hệ giáo dục nước nhà có tư duy chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm, đang lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà làm sao để bỏ thi tú tài thì càng tốt hơn.

   Thế giới ảo lại lùm xùm vì lời kêu gọi "Chuyển động Việt nam" của một người có tên trùng với tên ông cựu tù chính trị Lê Thăng Long. Chuyện đúng sai không ai biết, nhưng hãy đợi xem câu chuyện có kết cục như thế nào? Chân hay giả, đúng hay sai ở đời này là vô thường. Có cái cứ nghĩ là bình thường thì lại bất thường và ngược lại, vì mọi sự vật và hiện tượng đều mang tính tương đối của nó.

   Các tuyển thủ Hy Lạp đã làm điều thần thoại cổ Hy Lạp khi họ đã loại Nga ngố trong chỉ 5% xác suất có thể xảy ra. Nỗi đau nước Nga và chủ nhà Ba Lan là hai vấn đề của tư duy sai lầm trong bóng đá của HLV đánh thuê Advocad từ Hà Lan đã làm nước Nga thất bại. Còn Ba Lan thì là đẳng cấp chưa đủ để vào sâu. Thua Hy Lạp 0-1 kèm với Tiệp thắng Ba Lan 1-0 đã đẩy Nga và Ba Lan vào bi kịch chưa từng có trong lịch sử bóng đá.

   Đời là vậy, tất cả đều có thể. Không ai nghĩ rằng Liên Xô sụp đổ trong chỉ 1 ngày. Kh6ong ai nghĩ Nga hôm nay phải xách vali về nước. Không ai nghĩ Trung Hoa có thể làm cho kinh tế toàn cầu đảo lộn với kinh tế thị trường mang màu sắc Trung Hoa. Và sẽ còn nhiều vấn đề không ai nghĩ sẽ diễn ra. Thế mới gọi là đời. Nhưng dù sao đi nữa thì mọi điều xảy ra đều có tính quy luật. Nga về nước là do Advocad và 11 cầu thủ trên sân đêm qua đã đi ngược với quy luật của bóng đá.

   Ngày của Cha cuối tuần chúc mọi người cha trên hành tinh xanh hạnh phúc,

   Delete
  2. Chọn ngày lễ vào Chúa Nhật là bốc lột lao động, vì đó là ngày nghĩ của mình và là ngày của Chúa ... hihi!

   Có lễ họ chọn Thứ Hai thì nghĩ luôn 3 ngày và lễ vào Thứ Năm (Tạ Ơn) la nghĩ luôn 4 ngày. Thế thì mới là khoa học!

   Delete
 30. Trong chiến dịch tranh cử lần này của ông Obama, hôm qua ông đưa ra dự luật Hoa Kỳ nới lỏng trục xuất di dân.

  Theo các nhà bình luận thì ông muốn kiếm 1 triệu lá phiếu dân Nam Mỹ di dân bất hợp pháp. Nhưng nếu chưa có quyền công dân Mỹ thì lấy đâu ra được phép bầu cử?

  Hồi nào tới giờ các cháu du học sinh từ lớp 10 khi xin việc làm thì tụi tư bổn nó phải bỏ tiền ra bảo lãnh 3 năm visa. Đó là nghịch lý làm cho những trẻ này bị trở về nước sau 1 năm ở lại không tìm được việc thì visa không được tái hạn. Với chính sách này thì ràng buộc này mất đi. Nước Mỹ sẽ có những tài năng trẻ mà dân số không bị lão hóa.

  Dù đây có là cách Obama lấy lòng cử tri đi nữa thì nó cũng nuôi người già và neo đơn nước Mỹ không ít, kể cả người về hưu cho vấn đề an sinh xã hội. Cheers,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác Hải:
   Mục đích là kiếm phiếu của công dân di cư vào Hoa Kỳ, nói trắng ra là dân thiểu số. Với số dân thiểu số ở Hoa Kỳ càng ngày càng đông thì lá phiếu của họ rất quan trọng.

   Nếu không có những người nhập cư bất hợp pháp thì lấy ai rửa chén bát nhà hàng? Ai cắt cỏ tỉa cây? Ai thu hoạch hoa màu giữa trời nắng? Ai đến lau chùi quét dọn nhà cho nhà giàu?

   Những việc kể trên thì người Mỹ không làm.

   Cựu thống đốc California (đảng Cộng Hòa) đã từng bị báo chí phanh phui gia đình ông ta mướn người nhập cư bất hợp phát để giúp việc nhà. Ông ta bị sở thuế phạt tiền và cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ cũng cũng kết thúc ngay sau đó.

   Hai đối tượng được ve vãn trong các cuộc tranh cử là người già và dân thiểu số.

   Đặc biệt năm 2008, Obama thắng lớn qua cuộc vận động mạnh đến giới trẻ vì giới trẻ rất sòng phẳng, cởi mở và ít kỳ thị.

   Hiện giờ thì cuộc chạy đua vào tòa Bạch Ốc vẫn còn im ắng, chỉ sôi động từ cuối tháng tám trở đi sau khi đại hội của hai đảng chính thức cử người đại diện ra tranh cử.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]