Monday, June 25, 2012

LUẬN VỀ TÌNH YÊU ĐẤT NƯỚC

Bài viết liên quan:
+ Cặp phạm trù hiện tượng - bản chất trong quản lý và điều hành
+ Cặp phạm trù chung - riêng trong quản lý và điều hành

+ Cặp phạm trù ý thức - vật chất trong quản lý và điều hành

+ Duy vật luận về xã hội Việt đương đại

+ Loạt bài nói chuyện triết học của người ngoại đạo

+ Thưa các quan phụ mẫu


Tuổi thơ ở đâu thì Quê hương ở đó. Lòng yêu nước cũng lớn lên từ Quê hương có tuổi thơ hiện diện. Không cần phải hô hào, kêu gọi, tự dưng lòng yêu Quê hương kết tinh thành tình yêu Đất nước. Đó là một tình yêu mà nó đã thấm đẫm vào máu thịt, vào tiềm thức và lượng chất hóa thành vô thức. Cứ hễ Đất nước lâm nguy thì, bất cứ ai, già trẻ, lớn bé, giàu nghèo, hoặc sang hèn đều quặn đau, và sống chết vì nó.

Cũng chính vì đặc tính vô thức của tình yêu đất nước mà, nó đã nhiều khi bị chính khách hoặc các nhóm chính trị lấy làm công cụ để lợi dụng người dân. Và thế giới có bất công, phân hóa giàu nghèo, chiến tranh máu đổ đầu rơi chỉ để phục vụ bản chất của loài người: tư hữu và quyền lực.

Đứng trên quan điểm triết học của duy vật luận, trong tình yêu đất nước có hai vế: chung và riêng. Không có cái riêng thì không thể có cái chung, ngược lại, cái riêng mà không biết hợp quần để thành sức mạnh dời non lấp bể thì cái riêng không lớn được.

Trên quan điểm cái chung, nước mất thì nhà tan. Cho nên khi Đất nước có họa xâm lăng, tình yêu Đất nước ăn sâu và tiềm thức của dân bị chính khách kích lên thành tình yêu Đất nước một cách vô thức để nhảy vào chảo lửa chiến tranh, phục vụ cho mục đích mà tầng lớp tinh hoa chính khách đã vạch ra. Nhưng khi mục đích của chính khách đã đạt được dù máu có chảy thành sông, xương có chất thành núi, thì mọi công lao của người dân cũng bị lãng quên. Và chính khách hưởng của hồi môn trên những máu xương của dân tộc, bằng vào luật lệ họ đặt ra để họ sử dụng cho việc chăn dân.

Trên quan điểm cái riêng, thì tình yêu Đất nước phải gắn liền với yêu bản thân, gia đình và cái mà mỗi công dân được sở hữu chủ. Nhưng ở một số quốc gia, ngay cả tư duy của mỗi công dân cũng bị chính khách tước đoạt khi đưa ra hình thái xã hội chính trị công hữu về tư liệu sản xuất. Truyền thông định hướng tư duy công chúng. Hiến pháp và pháp luật chiếm hữu và tước đoạt mọi quyền sở hữu của công dân. Người dân chỉ còn sở hữu tình yêu Đất nước khi chính sách cần những con thiêu thân nhảy vào chảo lửa. Và đây là cái mà chính khách luôn biết lợi dụng, tung tin, hun đúc tinh thần dân tộc để biến dân chúng trở thành đám đông vô thức, sẵn sàng nhảy vào lửa bỏng dầu sôi để chính khách ngồi mát ăn bác vàng.

Lịch sử nhân loại song hành với lịch sử của tranh giành quyền lực và tư hữu cá nhân. Và lịch sử nhân loại cũng diễn đi, diễn lại trò mỵ dân bằng chủ nghĩa dân tộc cực đoan để xua dân và vũng lầy chém giết cho chính khách. Thế nhưng, để người dân phân biệt rạch ròi, đâu là tình yêu Đất nước đúng nghĩa, và đâu là tình yêu Đất nước bị xúi giục, thì có được mấy ai?

Tình yêu Đất nước đúng nghĩa chỉ có khi và chỉ khi ở Đất nước ấy, người dân được quyền sở hữu chủ cái tối thiểu là tư liệu sản xuất của mình. 

Còn đối với những đất nước mà, ngay cả cái tối thiểu về quyền sở hữu tư liệu sản xuất của chính mình làm ra cũng bị tước đoạt, thì tình yêu Đất nước ấy là tình yêu nước vô thức, bị xúi giục vào cõi u mê. Hay nói cách khác, ở những đất nước ấy không có tình yêu Đất nước đích thực. Vì yêu Đất nước và chết vì tình yêu ấy không phải vì cho mình, mà vì kẻ khác đã chiếm đoạt nó từ tay mình.

Về duy vật luận, nhìn tình yêu Đất nước rạch ròi và công tâm, hơn là chỉ biết yêu Đất nước vì cái tiềm thức tuổi thơ với điệu ru, câu hò, bóng nắng, cơn mưa, hay chùm khế ngọt, v.v... mà không cần phải minh chứng. 

Là một công dân sinh sống trên Tổ Quốc mình sao ai lại không yêu Quê Hương và Chủng Tộc. Nhưng trong tình huống của một đất nước lắm đau thương và nhục nhằn như nước Việt, thiết nghĩ, tình yêu Đất nước cũng cần phải luận bàn một cách rạch ròi, để thấy đâu là yêu nước chân chính, và đâu là tình yêu Đất nước bị lợi dụng.

Asia Clinic, 12h32' ngày thứ Hai, 25/6/2012

27 comments:

 1. Đây là 1 đề tài mà tôi cũng đã có nhiều bài bàn luận thời còn post ở x-cafe. Tinh thần yêu nước thực chất là 1 đặc điểm tâm lý cộng đồng của loài người. Nó chính là đặc tính "bầy đàn" chống lại các đe dọa của ngoại bang và quan niệm về sự cống hiến cho cộng đồng của các cá nhân. Theo trình độ phát triển xã hội, yêu nước cũng có những sự thay đổi lớn về quan niệm, phản ứng cũng như thái độ biểu thị của người dân.

  Do đặc tính "bầy đàn", lòng yêu nước dễ bị kích động và lợi dụng cho các mục đích của số ít chính khách. Ví dụ điển hình nhất là nước Đức với 2 cuộc chiến đẫm máu nhất lịch sử nhân loại.

  Tại sao lại nói yêu nước có sự thay đổi lớn về quan niệm? Ta nhìn vào Đức, Nhật, Hàn Quốc sau chiến tranh thế giới. Sau chiến tranh, lòng yêu nước được họ quan niệm là tinh thần xả thân, cống hiến hết sức mình để phục vụ cho việc khôi phục và phát triển quốc gia, là sự cống hiến cho nền hòa bình và bình đẳng của đất nước. Hẳn ta cũng không quên những người Nhật đã hi sinh mạng sống của mình chỉ để ăn cắp bí mật công nghệ của Mỹ. Với tinh thần như vậy, 3 dân tộc trên đã làm cho đất nước mình trở thành những cường quốc thế giới. Tuy nhiên, cũng cần nhìn lại, những nhà lãnh đạo của họ có yêu nước không? Những chính khách Nhật nổi tiếng liêm chính, một Park Chung Hee chết trong nghèo đói hẳn là những con người rất yêu nước. Có thể nói: yêu nước thời hiện đại chính là tinh thần xả thân, cống hiến cho dân tộc để dân tộc phát triển đi lên mà không màng đến tư lợi cá nhân, không cần thiết mình phải là đại gia giàu có với những RollRoys hay Resort, chứ không phải là đánh nhau và chiến tranh.

  Xem người, hãy ngẫm ở ta để rồi có cái nhìn đúng đắn hơn về lòng yêu nước. Trong bối cảnh hiện giờ, ta cần làm gì để khôi phục và phát triển quốc gia? Thiết nghĩ, đó chính là làm sao để có môi trường cho toàn dân thể hiện lòng yêu nước, 1 môi trường kích thích sáng tạo, cống hiến hết mình vì cộng đồng. Ta chỉ có thể có được khi có 1 môi trường tự do, dân chủ như 3 nước kể trên.

  Và đối với những quan lớn không dám công khai tài sản, ta có quyền nghi ngờ lòng yêu nước của họ.

  ReplyDelete
 2. "Tình chỉ đẹp khi còn dang dở
  Đời mất vui khi đã vẹn câu thề"

  Không biết hai câu thơ trên là của ai, nhưng nó không chỉ đúng trong tình yêu đôi lứa mà nghiệm lại thấy đúng cho các loại tình yêu khác.

  Những vị cựu "SVHS tranh đấu" nay có bao nhiêu % đã "phản tỉnh", "thức tỉnh" để rồi ngồi sám hối ...

  Trong quá trình tiến hành cuộc cách mạng, tình yêu luôn đẹp và bất vụ lợi cho đến ngày thành công thì ...

  Nhưng biết làm sao được khi "tình yêu" vẫn là tình yêu, có biết rằng sẽ có ngày đau khổ nhưng vẫn lao vào vì nó không mang tính lý trí.

  ReplyDelete
 3. Theo tôi nghĩ tình yêu nước sẽ được phát triển hơn khi mỗi người dân có Khả Năng tối thiểu Tự bảo vệ bản thân, gia đình và tài sản hay tư liệu sản xuất. Cứ nghiền ngẫm lịch sử VN và thế giới thì sẽ thấy thời nào nhà cầm quyền nghiêm cấm dân chúng tàng trữ Vũ khí thì không chóng thì chầy người dân sẽ điêu linh với nạn cường hào ác bá từ địa phương đến Trung ương vì thiếu điều kiện tự vệ tối thiểu. Từ đó dẫn đến việc bị ngoại xâm mấy hồi.Cận đại nhất là hồi đẹ nhị thế chiến, Thụy sĩ và Thụy điển nhà nào cũng có súng toàn là loại xịn, thanh niên khéo tay đua nhau chế sùng (Thụy điển có dạy thêm về lý hóa của thuố nổ ở cấp 3, môn tự chọn).Tuy rằng có vài triệu dân thôi, nhưng nước nào cũng có vài triệu tay súng nên hai nước đó mới được yên thân qua cơn đại thế chiến vì Đức Quốc xã chiếm cũng chả bỏ công. Xin đừng nghi họ TrungLập nên hưởng Hòa Bình nhá. Có cả đống nước Trung lập vào thời đó, nhưng Hitler và Stalin đâu có tha. Gương Đan Mạch, Na Uy, v.v. Còn đó.

  ReplyDelete
 4. Bạn Viet Nguyen đề cập đến sở hữu vũ khí, súng ống có vẻ hay!

  Nếu dân Việt ai cũng có súng thì chẳng có quan tham đất, chẳng có cường hào ác bá nào dám ngang nhiên lộng hành... Chẳng có chính phủ nào dám ngồi sổm trên Hiến Pháp.

  Chắc cũng vì lẽ đó mà quyền tư hữu của dân Việt bị tước đoạt 1 cách dễ dàng!

  Bác Hải viết bài này có lẽ vì việc cộng đồng mạnh kêu gọi biểu tình ngày 1/7 tới chống TH thành lập chính quyền Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa của VN.

  Em hoàn toàn đồng ý với bác! Cứ để chính phủ lo, lời dạy của các anh C.A mỗi khi ai đó muốn có "ý kiến". Cái đám Đoàn TNCS được lãnh lương đó làm gì? Sao nó không làm? Mình có lãnh lương đâu?

  Nếu nói mình không phản ứng thì thế giới, TH nói rằng dân Việt không quan tâm... dẫn đến mất nước, mất đảo như chơi... Hiiii, cái này gọi là nỗi lo "vượt thời gian"! Cứ để chính quyền giải quyết

  Còn nói, nếu không phản ứng thì chính quyền sẽ cho rằng dân không quan tâm... thì dễ đi đêm và bán luôn phần biển đảo này... Cũng lại mắc tội lo thay người có quyền, tài lanh quá! Cứ để họ bán, bãi chim ỉa mà quý gì?!??

  Còn nói rằng đi biểu tình để kêu gọi lòng yêu nước, để... thì xin xem bài viết này của bác sỹ để phân định.

  Đả đảo việc biểu tình!!! Heeeeeee

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn nói đó là "... bãi chim ỉa mà quý gì...".
   Trời ạ! Tôi cũng mong là như vậy, để khỏi có những cuộc chiến tranh vĩ đại cấp hạt nhân. Ngoài vị trí thuận lợi chiến lược để kiểm soát đường hàng hải ( nếu chỉ vậy thôi thì bọn Trung Cộng không vội Hung hăng con bọ xít đâu), nó còn là túi dầu bự tổ chảng tầm cỡ thế giới. Hiện chưa có điều kiện thẩm tra chính xác (survey bằngnode system, wildcat drilling để làm data log for proven reserve, sau đó tính reservoir) nhưng chỉ có ước lượng theo kiểu lái trâu đứng xa .. dòm thôiƯớclượng của nó tương đương với khoảng từ 200 đến 300 tỉ thùng dầu thì độ có thể khai thác hạng bét cũng là 45% (đám NaUy có thể khai thác 55% tại Ekofisk field) . Hiện nay Trung Cộng đang khát dầu cho nền kinh tế đang phát triển nên mới nổi máu côn đồ, chớ như chỉ là vị trí chiến lược hàng hải suông thôi thì chúng nó sẽ chơi chiến thuật tằm ăn dâu. Bạn dư biết mức độ thâm hiểm của người Tàu rồi chớ. Trời ạ. Tôi cũng mong mấy đảo này chỉ là những bãi chim ỉa thôi để khỏi có những cảnh tàn sát khủng khiếp cho nhân loại. Chuyện này tôi cùng nhóm bạn thân ăn tục nói phét nói chuyện với nhau trong cuộc nhậu cách nay cả chục năm rồi.

   Delete
 5. Hehe, love is blind. Tình yêu là mù màu

  ReplyDelete
 6. Ngày trước mấy bác được đi Đông Âu,có bác mới sang một ngày sài 7,8 lít sữa.Khi về lên bục vẫn chê mấy bác sỏ nhầm giày và ăn bơ thừa sữa cặn...

  Dân coi ăn là trời cho nên CS quản cái dạ giày để dân coi CS là trời,Nay Bắc Hàn còn đó.

  ReplyDelete
 7. Nhà sản "Nuôi quân 1000 ngày ,thời cơ đến dùng trong 1 ngày"
  Nhà sản nuôi dưởng, nhồi sọ bọn trẻ dưới mái trường xã nghĩa, nhằm mục đích phòng khi có biến thì dùng họ thôi.
  Nhà sản không trực tiếp làm thì dùng chim mồi, dụ giổ kích động bọn trẻ, nhằm lôi kéo bọn trẻ, để bọn trẻ ngoan ngoản đi theo nhà sản, 1 cách mù quán, bởi vì trong tư tưởng bọn trẻ bây giờ đã trở thành 1 kẻ nô lệ cho nhà sản,1 kẻ nô lệ với tình yêu nước mù quán dành cho nhà sản hơn là cho gia đình và dân tộc mình.Vì nếu Ai chịu làm nô lệ cho nhà sản thì làm trong phạm vi khuôn khổ, định hướng của nhà sản ,Nếu ai yêu nước mù quán cực đoan, mà không chịu làm nô lệ cho nhà sản mà còn đi chệch ra ngoài phạm vi khuôn khổ định hướng của nhà sản thì bị nhà sản quy chụp , bắt bớ...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bàn luận của phong độ nhứt thời.... luôn rối như canh hẹ và cực đoan. Cần sửa lại cách hành văn cho rõ ràng rành rọt hơn.

   Không nhứt thiết phải dùng từ cực đoan là đủ để lột trần bản chất xấu xa của nhà sản. Hãy học cách bình luận của chú Lý Toét mà gần đây Tưởng Cán đã rất thành công.

   Cheers,

   Delete
 8. Thưa bác sỹ, bác sỹ cũng đồng ý rằng mỗi người dân phải được hưởng cái tối thiểu là quyền tư hữu tư liệu sản xuất, đó là cái, theo con hiểu, nhân tố cơ bản nhất để lịch sử loài người phát triển đến ngày nay. Vậy nhưng ở các chế độ độc tài, cái quyền đó dường như bị vô hiệu, tất cả đều tập trung vào tay của 1 hoặc 1 vài cá nhân.

  Và muốn để người dân được hưởng quyền tối thiểu của mình thì chúng ta, hoặc chí ít là 1 người, 1 nhóm người có khả năng, có tư cách, có lương tâm, và có "lòng tham" ít hơn... nên tìm cách thay đổi để phục vụ cộng đồng được tốt hơn, từ đó dân tộc sẽ mạnh hơn, văn minh hơn, hạnh phúc hơn. Tất nhiên, xã hội nào cũng có những nhóm tinh hoa, và tôn chỉ mục đích riêng của mỗi nhóm sẽ dẫn đến phương pháp và hành vi khác nhau, vì thế con nghĩ, giữa cái chung và cái riêng bao giờ cũng mâu thuẫn, nhưng lại là hai vấn đề liên quan chặt chẽ với nhau, thống nhất trong từng chủ thể.
  Dù sao cá nhân con cũng rất khâm phục tài năng của bác sỹ trong cách bác sỹ đặt vấn đề và nhìn nhận nó dưới cái nhìn khách quan, biện chứng. Có điều con vẫn hoài nghi, liệu con người có hạn chế được lòng tham, có thể nào làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, có thể không còn tư hữu... và như thế duy vật luận có đúng không, hay cần có 1 cách nhìn khác nữa...thưa bác sỹ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear TuanBui,

   1. Không được nhầm lẫn giữa duy vật luận với duy vật lịch sử và chủ nghĩa cộng sản. Hai bộ phận này hoàn toàn độc lập nhau. Duy vật luận là nền tảng cho phương pháp luận khoa học chung nhất. Trong khi đó duy vật lịch sử và chủ nghĩa cộng sản khoa học là suy luận chủ quan của Marx. Hai bộ phận sau không phải là triết học mà là chính trị học. Trong khi đó, duy vật luận là triết học.

   2. Về đọc lại và học lại điều tớ nói ở mục 1 rồi hãy bàn luận.

   Cheers,

   Delete
  2. Con vừa đọc xong và đã rõ, con cảm ơn bác sỹ đã chỉ bảo!

   Delete
  3. Duy vật luận có phải là phương pháp biện luận không?(dialectics) Tức là 1 vấn đề luôn có ít nhất 2 mặt như đồng bạc và tiến trình luôn thay đổi theo dạng hình xoắn theo trục thời gian ? Hồi ở VN mình chỉ học tới cấp 3 sau đó vượt biên nay đã trên 30 năm rồi. Bởi vậy nhiều khi đọc nhiều bài viết của mấy Bác trong nước dùng từ cao quá mà không ghi chú giải khiến mình muốn quờ quạng luôn :)

   Delete
  4. Theo cái đám tả khuynh chính trị thì Triết học chia làm 2 trường phái duy tâm và duy vật. Nhưng theo đúng nghĩa khoa học thì triết học chả có trường phái nào là duy tâm và chả có trường phái nào là duy vật hoàn toàn. Vì ngay cả cái đám duy vật biện chứng cũng phải vay mượn cặp phạm trù Nhân - Quả mà ông Tất Đạt Đa bị nhóm tả khuynh này cho là duy tâm để làm nền tảng cho lý luận.

   Theo tớ, chữ duy vật nó thể hiện thuần tuý nói lên lý luận logic chứ không cảm tính thì đúng hơn. Và trường phái này chỉ có công đúc kết những quy luật của tự nhiên và xã hội đã được các thế hệ đi trước để ra một trào lưu triết học duy vật, mà nó được đặt tên một cách tương đối là duy vật luận. Có nghĩa là dùng duy vật biện chứng để kiến giải sự vật hiện tượng cho cả tự nhiên và xã hội một cách logic, khách quan, mà không cảm tính yêu ghét.

   Nên tìm sách đọc căn bản về Materialism nhé Viet Nguyen. Cheers,

   Delete
  5. Nôm na là bụng đói đầu gối phải bò.Dễ hiểu hơn là trước đây bác không chạy sang Mễ.
   Nói văn vẻ một chút là cách nghĩ đúng.Phương pháp là tìm hiểu đối tác nghĩ gì hoặc đứng ở vị trí đối phương mà xét việc...

   Delete
 9. Tớ ko biết tình yêu nước có jống vs tình yêu nam nữ hông, hay nó dứt khoát phải cao quý và ko dung tục. Nhưng bất kỳ tình yêu nào, tớ đều có 1 kinh nghiệm, đó là: Mồm nói cứ nói, đó là việc của mồm. Nhưng ta hoàn toàn có thể hành động ngược lại, tùy vào mục đích, và đó là việc của lý trí.! Đó là tình yêu ko xuất hiện con tim. Hiahia. Vì cái mồm thay con tim mất rồi. Hehe.

  ReplyDelete
 10. iêu nhất bài này ... iêu luôn bác Hải... và rất iêu quê hương (NOT đất nước)

  ReplyDelete
 11. Biểu tình chống ngoại xâm là một việc làm chính đáng và đáng được đề cao, ca ngợi. Nhưng biểu tình chống ngoại xâm trước khi biểu tình để đòi cho được tự do, dân quyền, cơm no áo ấm cho dân tộc thì có khác nào chúng ta đang đuổi kẻ cướp ở ngoài đầu làng mà quên đi kẻ cướp dã man gấp vạn lần đang đè đầu, cưỡi cổ, cưỡng hiếp dã man vợ con trong nhà mình. Đánh đuổi giặc ngoại xâm đi rồi mà trở về nhà thấy vợ con bi cướp, hiếp, giết thì thà chết với lũ cướp khốn nạn trong nhà để bảo vệ vợ con mình thì phải đạo và vinh quang hơn nhiều.

  ReplyDelete
 12. Dear All,

  Chuyện quốc tế hôm nay cũng chỉ xoay quanh vấn đề máy bay Thổ rơi trên đất Syria. Nhưng Nga và Trung Hoa vẫn kiên trì cái ghế của Bashar al-Assad dù ông này vẫn cứ giết dân lành. Họ cho rằng ông Assad đã phục thiện khi đổi hiến pháp đa nguyên và đồng ý để đảng đối lập vào thành phần chính phủ nước này sau hơn 40 năm độc đảng cai trị kiểu phong kiến của gia đình al-Assad. Nên không lý do gì phải phế truất ông, vì chưa chắc có vị tổng thống mới chịu cách tân như ông. Và để thể hiện điều này ông Putin đã công du Israel và Iran để giải quyết vấn đề không chỉ có Syria.

  Không kích dãi Gaza làm nhiều người thương vong của Israel cũng là vấn đề ông Putin quan tâm. Vấn đề hột nhưn Iran cũng nằm trong đàm phán của ông Putin. Trong khi đó Mỹ và phương Tây lên án và sẽ tổ chức họp đi đến những quyết định cho Syria.

  Những bấn loạn chính trị ở Paraguay cũng là đề tài đáng quan tâm. Trong khi đó, thủ lãnh đảng Anh Em Hồi Giáo của Ai Cập chiếm được ngai vàng, lại báo hiệu một đồng minh cũ của Mỹ và phương Tây sắp rời khỏi vòng tay, sau khi Mỹ đã nuôi dưỡng chế độ độc tài Mubarak suốt 40 năm ở Ai Cập. Nó làm thế giới nhớ đến hình ảnh Iran từ bỏ đồng minh Mỹ hồi năm 1978 cũng vì Mỹ đã nuôi một chế độ độc tài ở đây.

  Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là chỉ tệ đồng đô la giảm nhẹ đêm qua đã làm giá vàng tăng thêm 13usd/oz, vượt ngoài dự đoán của các chuyên gia, chốt ở 1585.30usd/oz. Hơn nữa các tay chơi dự đoán tình hình căng thẳng ở Syria sẽ có khả năng bùng nổ làm ảnh hưởng giá dầu tăng. Nên mua vào thủ thế. Mặc dù giá dầu đêm qua chỉ ở mức 79usd/thùng.

  Chuyện trong nước nổi bật là chuyện anh vua nước Việt làm cú lừa ngoạn mục khi tuyên bố phải cắt da xẻ thịt dù có đau đớn, nhưng để chống tham nhũng thì phải làm bằng mọi giá. Hehehe, tuyên bố của các tay to nhà sản luôn làm nức lòng dân có chữ ngây thơ. Hàng loạt bloggers tai tiếng ùn ùn ủng hộ một cách rất đáng iêu vì sự ngây thơ. Làm gì có chuyện không có tham nhũng ở trái đất này? Và làm gì chống được tham nhũng ở một nhà nước đơn nguyên? Hãy nhìn tấm gương các nhà báo đấu tranh tránh đâu rồi hãy ngây thơ cũng chưa muộn: Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Việt Chiến, Lê Hiền Đức, Hoàng Khương, thầy giáo Bùi Việt Khoa và bao nhiêu con người ít nổi tiếng khác sống trong cảnh cô độc rồi hãy ngây thơ chưa muộn nhá nhá. Đừng nghe những mỹ từ dùng để mỵ dân. Thà chém gió như vua 6 gió ở Ba Cu mà còn có cái để hề cho ra hề.

  Chỉ số CPI giảm vì sức mua kiệt quệ chứ không phải lạm phát giảm, mà là lạm phát vẫn cứ tăng bất chấp dân không có tiền để mua hàng hoá. Từ đây đến cuối năm 2012, chính phủ sẽ tung ra 200 ngàn tỷ tương đương 10 tỷ ông Tơn cho đầu tư công. Hehehe, hứa hẹn tết này sẽ phá giá đồng cụ và lạm phát quay lại khi hàng hoá ứ động bị thiếu và tiền tham nhũng từ gói kích cầu đầu tư công này dùng để thu gom vàng và ông Tơn đem cất ở két sắt nước ngoài. Chờ xem tớ nói có đúng không nhé.

  Khủng hoảng kinh tế vì tham nhũng trong nước làm nạn thất nghiệp và trộm cắp lan tràn. Chẳng những thế mà, tình hình vượt biển lại trở lại sau hơn 20 năm chấm dứt. Dù biết rằng vượt biển cũng chẳng có nước nào chứa chấp, nhưng sông ở nước Việt ngày nay khó quá, nên thảm trạng bỏ nước ra đi quay trở lại.

  Tràn ngập mặt báo là câu chuyện chém gió Euro 2012, trong khi lắm chuyện để mà viết, không hiểu sao báo bây giờ nhạt thế? Chuyện luật biển đông quốc hội thông qua liệu có giá trị gì không, sao không bàn? Chuyện Asean và Trung Hoa đang họp bàn về ứng sử biển Đông tại Hà Nội hôm qua nay sao không viết? Chuyện giáo dục mùa thi vào đại học sao không quan tâm? Chuyện ô nhiễm môi sinh, và ô nhiễm tư duy dân tộc, v.v... Và quan trọng nhất là chuyện đoàn kết Asean để đối đầu Trung Hoa. Sao không nghĩ ra một United States of Asean nhể?

  Ông đại tá về hưu Bùi Quang Thận đột tử hôm qua tại quê nhà Thái Bình ở tuổi 64, khép lại 1 nét sử ai cắm cờ trên dinh độc lạp ngày 30/4/1975. Nó là một dấu hiệu của những thế hệ bom đạn dính vào thân căm thù cực đoan dần xa với thời đại. Hứa hẹn một thế hệ có tầm tư duy mới sẽ làm cho đất nước không còn tủi nhục.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tại sao sức mua kẹt quệ mà làm CPI giảm ? E không hiểu vấn đề này bác có thể giải thích rõ hơn được ko ạ ?

   Delete
  2. CPI với lạm phát khác nhau ah bác ?

   Delete
  3. Đọc bài của Lý Toét viết và dẫn link ở dưới cái bàn luận này sẽ hiểu Hoàng Nguyễn ạ. Cheers,

   Delete
 13. 'Đại gia' ứa nước mắt chở con bằng... xe máy
  "Nông gia' bị ép giá lúa
  "Bữa ăn" đạm bạc của công nhân

  là đặc trưng bối cảnh kinh tế hiện nay. Một "tin tốt" CPI âm lần đầu tiên sau 38 tháng được diễn giải trong bài CPI âm nhưng lạm phát chưa được loại trừ, xem ở đây.

  ReplyDelete
 14. Để kết bài này ở đây vì các bạn không bàn luận nó nhiều nên tớ xin nói bàn thêm ý này, gần đây dân cư mạng thông tin nhau sẽ đi biểu tình chống Trung Hoa xây dựng thành phố Tam Sa ở quần đảo Hoàng Sa. Tớ thì tớ cho rằng hành động này chưa phải là yêu nước đúng đắn, vì tớ nhớ lại hồi trước năm 1975 ở miền Nam có câu vè:
  "Rớt tú tài anh đi trung sĩ
  Em ở nhà lấy Mỹ sinh con
  Bao giờ yên chuyện nước non
  Anh về anh có Mỹ con anh bồng"

  Rồi lại có câu mà các binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa chửi nhau trong cuộc tiệc rằng:
  "Đất nước này không phải của mày, mà cũng chẳng phải của tao, mà là của những con dĩ và của những thằng Mỹ"

  Nhưng sau 30/4/1975, sau khi nồi da nấu thịt hơn 5 triệu người Việt để thống nhất đất nước thì cái quyền sổ hữu đất nước và công dân của người Việt cũng bị tước đoạt về tay của đảng. Như vậy chuyện chống Trung Hoa hãy để đảng lo, dân có cái quyền gì trên đất nước này, và đất nước này có phải của dân đâu mà dân phải lo đi chống ngoại xâm?

  Tớ tôn trọng những người nông dân mất đất đang bị đảng và tham quan cướp đất, và họ đã phải khiếu kiện từ năm này qua năm khác ở thủ đô hiện tại gấp vạn lần hơn cái lái lũ có chữ đi biểu tình chống Trung Hoa. Vì những nông dân đó họ đòi lại quyền sở hữu Tổ Quốc của chúng ta bị lũ lưu manh cướp mất.

  Cheers,

  ReplyDelete
 15. Há há, từ hôm đọc bài Chấp nhận đau đớn để chống tham nhũng thành công tớ cười muốn phọt cả ly cà phê sáng. Nhưng hôm nay có bài Không hy vọng thì chết mất! của nhà báo Hồ Trung Tú viết cho BBC làm tớ muốn phọt cả rắm. Đúng là dân có chữ của nước Việt còn lắm ngây thơ. Huhuhu, biết chừng nào nước Việt khá được đây?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác ạ, "thép đã tôi" nó là thế đấy. Một bài viết rẻ tiền lăng xê chính trị gia lãnh tụ và một cuộc trả lời phỏng vấn của lãnh tụ vuốt ve những con lừa. Bác "phọt cả rắm" đã là may.

   Delete
 16. [youtube]http://youtu.be/mmB0yYGRVgA[/youtube]
  Hôm nay hạ viện Mỹ điều trần về nhân quyền tại Việt Nam để xét TPP.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]