Friday, June 22, 2012

MƯỜI LÝ DO KHIẾN CÁC QUỐC GIA TAN RÃ


Viết blog hơn 3 năm, hôm nay mới có một bạn trẻ xung phong dịch bài để mang thông tin đến cộng đồng. Tôi xin thay mặt bạn đọc blog này cảm ơn TRANG LA, người đã dịch bài viết rất có giá trị này.

Bài viết gốc: 10 reasons countries fall apart.

Bài viết của hai tác giả, DARON ACEMOGLU một giáo sự về kinh tế của MIT và  JAMES A. ROBINSON một giáo sư về chính phủ của Harvard trên trang Chính sách Ngoại giao của Hoa Kỳ.

Các nhà nước không thể sụp đổ chỉ trong một đêm. Mà nguyên nhân tan rã nằm ở các tổ chức chính trị của chúng.

Một số quốc gia tan rã một cách nghiêm trọng, do sự sụp đổ hoàn toàn của mọi cơ quan nhà nước, như trường hợp của A Phú Hãn sau khi Liên Xô rút lui, với vụTổng thống Mohammad Najibullah(1) bị treo cổ ở cột đèn, hay như cuộc nội chiến kéo dài cả thập kỷ ở Siera Leone, nơi mà chính phủ hoàn toàn không tồn tại.

Tuy nhiên, đối với phần lớn các đất nước đã sụp đổ, quá trình này không diễn ra ào ạt mà âm ỷ. Không phải bằng thảm họa chiến tranh và bạo lực, mà chúng sụp đổ bởi không còn có thể tăng trưởng bằng cách lợi dụng tiềm năng to lớn của xã hội, đẩy người dân vào cuộc đời nghèo túng. Sự lụn bại một cách chậm chạp và thê thảm này khiến nhiều nước ở vùng cận sa mạc Sahara ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh có mức sống thấp hơn rất nhiều so với các nước phương Tây.

Đáng buồn là sự sụp đổ này được nhìn thấy trước. Các quốc gia sụp đổ vì chúng được điều hành bằng thứ gọi là các thể chế kinh tế “bóc lột”, những thứ phá hủy động lực, không khuyến khích phát minh và làm thui chột nhân tài bằng cách tạo ra sân chơi không công bằng và cướp đi cơ hội của họ. Các thể chế rơi vào tình cảnh này không phải bởi sai lầm mà là do có mục đích là: vì lợi ích của các tầng lớp hưởng lợi phần lớn từ công cuộc “bóc lột” - bất kể là dưới dạng tài nguyên có giá trị, bóc lột sức lao động hay bảo vệ các nhóm độc quyền - làm thiệt hại thuộc về xã hội. Tất nhiên, các tầng lớp này cũng hưởng lợi từ các thể chế chính trị gian lận, giữ quyền điều hành hệ thống sao cho có lợi cho họ.  
Nhưng các quốc gia được xây dựng dựa trên sự bóc lột tất yếu phải sụp đổ, kéo theo sự sụp đổ hoàn toàn của bộ máy tham nhũng và thường để lại hậu quả nặng nề. Hàng năm chỉ số sụp đổ quốc gia (Failed States Index) cho thấy các số liệu thống kê đáng buồn về quá trình này. Dưới đây là luận giải của chúng tôi về 10 cách mà việc sụp đổ xảy ra.

1. Bắc Triều Tiên: Không có quyền sở hữu tài sản
Các thể chế kinh tế của Bắc Triều Tiên khiến phần lớn mọi người không thể sở hữu tài sản; nhà nước sở hữu tất cả, bao gồm gần như toàn bộ đất đai và vốn (tư bản). Nông nghiệp được tổ chức theo các nông trại tập thể. Mọi người làm việc dưới sự chỉ đạo của Đảng Lao động Triều Tiên, thay vì bản thân họ, điều này triệt tiêu động lực vươn tới thành công của họ.

Bắc Triều Tiên lẽ ra có thể giàu có hơn. Năm 1998, một tổ chức Liên Hợp quốc tìm thấy rất nhiều máy kéo, xe tải và các nông cụ khác của đất nước này đơn giản là không được sử dụng hoặc không được gìn giữ. Bắt đầu từ thập niên 1980, nông dân được phép sở hữu các lô đất nhỏ và được bán các sản phẩm do họ trồng trọt. Nhưng ngay cả điều này cũng không tạo ra nhiều động lực cho họ ở một nơi không có quyền sở hữu tài sản. Năm 2009, chính phủ đưa ra một cuộc đổi tiền và chỉ cho phép người dân được đổi từ 100,000 tới 150,000 won tiền cũ sang đồng tiền mới (số tiền này chỉ còn tương đương với 35-40 đô la Mỹ theo tỷ giá chợ đen). Người dân bắc Hàn đã nhận ra rằng, những khối tài sản tích cóp cả đời lao động nhọc nhằn của họ bỗng chốc trở thành vô giá trị.

Bắc Hàn không chỉ suy tàn về kinh tế - trong khi Nam Hàn tăng trưởng mạnh mẽ - mà cư dân ở đây còn thực sự suy sụp về cả sức khỏe. Bị mắc kẹt trong vòng quay kiệt quệ này, công dân Bắc Hàn chẳng những nghèo hơn rất nhiều so với người Nam Hàn mà còn thấp hơn 3 inches so với chiều cao trung bình của đồng bào mình đã bị chia cắt trong suốt sáu thập kỷ qua.

2. Lao động cưỡng bức ở Uzbekistan
Cưỡng chế là một cách chắc chắn để dẫn đến sụp đổ. Mặc dù cho tới ngày nay, lịch sử nhân loại vẫn ghi nhận phần lớn nền kinh tế đã từng dựa vào sự bóc lột công nhân: chế độ nô lệ, nông nô và các hình thức cưỡng bức lao động khác. Trên thực tế, danh mục các chính sách buộc con người làm việc mà họ không muốn làm cũng dài như danh mục các xã hội dựa trên những chính sách ấy. Việc cưỡng bức lao động cũng là căn nguyên làm vắng bóng phát minh và tiến bộ khoa học công nghệ ở phần lớn các xã hội này, từ La Mã cổ đại cho tới Nam Mỹ. 

Uzbekistan hiện đại là một ví dụ hoàn hảo cho kịch bản kinh điển này. Bông là một trong những hàng hóa xuất khẩu chủ lực của Uzbekistan. Trong tháng Chín, thời điểm quả bông chín, trường học vắng bóng trẻ em bởi chúng bị buộc phải đi thu hoạch. Thay vì là người giảng dạy, giáo viên lại trở thành nhà tuyển dụng lao động. Trẻ em được đưa ra hạn mức sản lượng hàng ngày từ 20 đến 60 kg bông thu hoạch, tùy vào độ tuổi. Đối tượng hưởng lợi chính từ hệ thống này là Tổng thống Islam Karimov và bè đảng của ông ta, những kẻ kiểm soát việc sản xuất và buôn bán bông. Người chịu thiệt thòi không chỉ là 2.7 triệu trẻ em bị cưỡng bức lao động trong điều kiện khắc nghiệt trên những cánh đồng bông thay vì được đến trường, mà còn là cả xã hội Uzbekistan không thoát khỏi cảnh nghèo đói. Thu nhập đầu người của Uzbekistan ngày nay không khá hơn bao nhiêu so với con số thấp kém kể từ thời Liên bang Xô viết sụp đổ - ngoại trừ thu nhập của gia đình Karimov, nhờ vào kiểm soát lĩnh vực thăm dò khí đốt và dầu nội địa, vẫn đang tăng trưởng tốt.

3. Nam Phi: Một sân chơi bất bình đẳng
Năm 1904 ở Nam Phi, ngành khai khoáng đã tạo ra một hệ thống đặc quyền đặc lợi trong lao động. Kể từ đó, chỉ có người châu Âu mới được làm nghề thợ rèn, thợ đóng gạch, sản xuất nồi hơi - bất kể tay nghề công việc hay chuyên môn như thế nào. “Thước đo màu da” này, theo cách gọi của người Nam Phi, đã được áp dụng cho toàn bộ nền kinh tế từ năm 1926 và chỉ kết thúc vào thập niên 1980s, nó đã cướp đi của những người da đen Nam Phi mọi cơ hội được sử dụng kỹ năng và tài năng của họ. Họ bị buộc làm việc như những lao động không có tay nghề trong các hầm mỏ và trong ngành nông nghiệp - với mức lương rất thấp, tạo ra lợi nhuận khủng cho giai cấp sở hữu quặng mỏ và nông trại. Không ngạc nhiên gì, Nam Phi dưới chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid đã thất bại trong việc nâng cao mức sống của 80% dân cư suốt gần một thế kỷ. Trong 15 năm trước khi chế độ Apartheid sụp đổ, nền kinh tế Nam Phi tiêu điều. Kể từ năm 1994, với sự ra đời của nhà nước dân chủ, nó đã phát triển bền vững.

4. Ai Cập: Gã khổng lồ tham lam
Một khi đã kiểm soát nền kinh tế, giai cấp lãnh đạo thường dùng quyền lực trong tay để tạo ra độc quyền và ngăn cản sự gia nhập của các cá nhân và tổ chức mới. Đây đích xác là cách mà Ai Cập đã tiến hành suốt ba thập niên dưới sự điều hành của Hosni Mubarak. Chính phủ và quân đội sở hữu phần lớn ruộng đất - theo một số ước tính, khoảng 40%. Thậm chí khi đã tiến hành “tự do hóa”, họ vẫn nắm giữ phần lớn quyền lợi kinh tế trong tay bạn bè của Mubarak và con trai ông ta Gamal. Các thương nhân thân cận với bộ máy cai trị, như Ahmed Ezz (sắt và thép), gia đình Sawiris (truyền thông, đồ uống và viễn thông), và Mohamed Nosseir (đồ uống và viễn thông) nhận được không chỉ sự bảo hộ từ Nhà nước mà còn là các giao kèo với chính phủ, và các món vay ngân hàng lớn mà không cần tài sản thế chấp.

Các tập đoàn nói trên được gọi chung là “những con cá voi”. Sự bóp nghẹt nền kinh tế của chúng tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho các cá nhân bên trong bộ máy cai trị, nhưng ngăn chặn cơ hội cho phần lớn người Ai Cập thoát khỏi cảnh đói nghèo. Trong khi đó, gia đình Mubarak tích lũy được số tài sản ước tính vào khoảng 70 tỷ đô-la Mỹ.

5. Áo và Nga: Lãnh đạo ngăn cấm công nghệ mới
Các công nghệ mới cực kỳ phiền toái. Chúng gạt đi các mô hình kinh doanh lỗi thời và khiến các kỹ năng và tổ chức hiện hành trở nên lạc hậu. Chúng phân phối lại không chỉ thu nhập và tài sản mà còn cả quyền lực chính trị. Bởi vậy các giai cấp cầm quyền có động cơ lớn để ngăn chặn quá trình đó diễn ra. Điều đó tốt cho họ, nhưng không tốt cho xã hội.

Hãy xem xét chuyện gì đã xảy ra trong thế kỷ 19, khi mạng lưới đường sắt phát triển trong khắp nước Anh và Mỹ. Khi bản đề xuất xây đường sắt được trình tới Francis I, hoàng đế Áo, ông ta vẫn còn bị ám ảnh bởi bóng ma của cuộc cách mạng tư sản Pháp năm 1789 và ông ta đã trả lời: “Không, không, ta sẽ không làm gì để mà cuộc cách mạng có thể lan tới đất nước này”. Điều tương tự đã xảy ra ở Nga vào những năm 1860. Với việc ngăn cấm công nghệ mới, tầng lớp sa hoàng được an toàn, ít nhất trong một giai đoạn nào đó. Trong khi Anh và Mỹ tăng trưởng nhanh chóng thì Áo và Nga trì trệ. Số liệu minh chứng cho câu chuyện này là những năm 1840, nước Anh bé nhỏ có một hệ thống đường sắt dài hơn 6,000 dặm, trong khi chỉ có một đoạn đường sắt chạy trong cả lục địa Nga. Ngay cả đường ray này cũng không được xây dựng vì lợi ích của nhân dân Nga; mà nó chỉ có chiều dài 17 dặm từ St. Petersbug tới thái ấp của sa hoàng ở Tsarskoe Selo và Pavlovsk.

6. Somalia: Không luật pháp và trật tự
Một điều buộc phải có cho nền kinh tế thành công là một nhà nước kiểm soát tập trung hiệu quả. Nếu không, sẽ không có hy vọng nào cho việc thiết lập trật tự, tạo ra một hệ thống pháp luật hiệu quả, xây dựng cơ chế giải quyết tranh chấp, hoặc cung cấp các hàng hóa công cộng thiết yếu.

Tuy nhiên vẫn còn một phần lớn thế giới ngày nay bị thống trị bởi các xã hội phi thể chế. Mặc dù các quốc gia như Somalia hay quốc gia mới của Nam Sudan có chính phủ được quốc tế công nhận, họ vẫn thực thi rất ít quyền lực bên ngoài thủ đô của họ, thậm chí ngay cả trong phạm vi thủ đô. Cả hai đất nước này đều được xây dựng trên nền tảng xã hội mà trong suốt lịch sử chưa bao giờ có được nhà nước tập quyền mà bị phân tán thành các thị tộc, nơi các quyết định được đưa ra bởi hội đồng những người đàn ông trưởng thành. Không thị tộc nào đủ khả năng để cai trị hoặc tạo ra luật lệ được tuân thủ trong phạm vi cả nước. Không có các vị trí chính trị, không có nhân viên hành chính, không thuế, không chi tiêu chính phủ, không cảnh sát, không luật sư – hay nói cách khác, vô chính phủ.

Tình trạng này tồn tại suốt thời kỳ thuộc địa ở Somalia, khi người Anh thậm chí không thể thu được thuế thân(2), khoản mục tài khóa cơ bản cho thuộc địa châu Phi của họ. Kể từ thời kỳ độc lập vào năm 1960, đã có các nỗ lực để tạo ra chính quyền tập trung hiệu quả, ví dụ dưới thời kỳ độc tài của Mohamed Siad Barre, nhưng sau hơn 5 thập kỷ có thể nói một cách khách quan và rõ ràng rằng họ đã thất bại. Luật của Somalia có thể cô đọng như sau: Không có chính quyền kiểm soát tập trung, dẫn đến không thể có pháp luật hay trật tự; Vì không có pháp luật và trật tự, dẫn đến không thể có nền kinh tế thực; và không có nền kinh tế thực, dẫn đến một quốc gia không tránh khỏi sụp đổ.

7. Colombia: Chính phủ yếu kém
Colombia không phải là Somalia. Nhưng chẳng khác gì nhau, chính quyền trung ương Columbia không thể hoặc không sẵn sàng giữ quyền kiểm soát một nửa đất nước, để chúng rơi vào tay các du kích cánh tả, mà nổi tiếng nhất là phiến quân với cái tên gọi là Lực lượng Vũ trang Cách mạng Columbia [FARC: Revolutionary Armed Forces of Colombia (Fuerzas Armadas Revolucionarias de Colombia - the FARC)], và, những tổ chức bán vũ trang(3) cánh hữu ngày càng lớn mạnh. Các công ty dược phẩm có thể đã sẵn sàng, nhưng sự vắng bóng chính quyền trên phần lớn đất nước dẫn tới việc không chỉ thiếu thốn dịch vụ công cộng như đường xá, chăm sóc sức khỏe mà còn chẳng hề có các quyền sở hữu tài sản được định nghĩa rõ ràng và thể chế hóa.

Hàng ngàn người dân nông thôn Colombia chỉ có sổ đỏ không chính thức hoặc sổ đỏ không có giá trị pháp lý. Mặc dù điều này không làm ngưng trệ việc mua bán đất đai, nhưng nó làm suy giảm động cơ để đầu tư – và sự không chắc chắn thường dẫn tới bạo lực. Ví dụ, trong suốt thập niên 1990s và 2000s, ước tính khoảng 5 triệu ha đất đã bị tước đoạt ở Colombia, thường là bằng súng ống. Tình trạng này trở nên tồi tệ tới mức vào năm 1997, chính phủ trung ương cho phép chính quyền địa phương ngăn cấm giao dịch bất động sản ở các vùng nông thôn. Kết quả? Nhiều nơi ở Colombia không còn tham dự vào các hoạt động kinh tế hiện đại, thay vào đó là sự suy tàn trong đói nghèo, chưa kể đến việc đất đai màu mỡ trở thành nơi ẩn náu cho các phần tử vũ trang nổi dậy và các lực lượng bán vũ trang của cả cánh tả và hữu. 

8. Peru: Dịch vụ công cộng tệ hại
Calca và Acomayo gần đó là hai tỉnh của Peru. Cả hai đều ở trên núi cao, và đều là nơi cư ngụ cho các hậu duệ nói tiếng Quechua của người Inca. Cả hai đều trồng trọt giống nhau, nhưng Acomayo nghèo hơn, với mức tiêu dùng của dân chúng chỉ bằng một phần ba so với người ở Calca. Mọi người biết điều này. Ở Acomayo, họ hỏi những người nước ngoài phiêu lưu tới đây: “Ông có biết rằng người ở đây nghèo hơn người ở Calca không? Tại sao ông lại còn muốn tới đây”?

Thực vậy, tới Acomayo từ thủ phủ vùng Cusco, trung tâm của đế chế Inca cổ đại, khó hơn là tới Calca. Đường tới Calca được trải nhựa, trong khi đường tới Acomayo đang xuống cấp trầm trọng. Để di chuyển ở Acomayo bạn cần ngựa hoặc lừa - không phải do sự khác biệt phong tục, mà bởi ở đây không có đường rải nhựa. Ở Calca, họ bán ngô và đâu ở chợ để có tiền, trong khi ở Acomayo họ chỉ trồng trọt cho chính nhu cầu của mình. Người Acomayo có thu nhập chỉ bằng một phần ba so với người Calca là vì lẽ đó: Vấn đề cơ sở hạ tầng.

9. Bolivia: Lợi dụng chính trị
Bolivia có lịch sử lâu đời với các thể chế bóc lột kể từ thời kỳ Tây Ban Nha trở lại đây - một lịch sử chất chứa oán hận trong nhiều năm qua. Năm 1952, người Bolivia nổi dậy chống lại giai cấp sở hữu đất đai và mỏ quặng truyền thống. Các lãnh đạo của cuộc cách mạng này phần lớn là người dân thị thành, những người đã bị tước quyền lực và trợ cấp từ tầng lớp cai trị trước đây. Một khi đã nắm quyền, những người làm cách mạng đoạt lấy phần lớn đất đai và mỏ quặng và thành lập đảng chính trị mang tên Phong trào Cách mạng Dân tộc (MNR: Revolutionary Nationalist Movement). Sự bất bình đẳng, ban đầu đã giảm mạnh nhờ vào quá trình chiếm hữu đất đai nói trên, cũng như nhờ vào công cuộc cải cách giáo dục của MNR. Nhưng MNR đã thành lập một chính quyền độc đảng và từ từ loại bỏ các quyền chính trị mà nó đã khơi ra vào năm 1952. Vào cuối thập niên 1960, sự bất bình đẳng đã thực sự cao hơn mức trước khi có cách mạng. 

Đối với phần lớn người dân nông thôn Bolivia, giai cấp này đơn giản thay thế giai cấp kia theo cách mà nhà xã hội học người Đức Robert Michels gọi là “luật sắt của đầu sỏ”. Người dân nông thôn vẫn chỉ có quyền tư hữu tài sản rất lỏng lẻo và vẫn phải bán quyền bầu cử của họ để được tiếp cận đất đai, tín dụng hay công việc. Sự khác biệt chính yếu là thay vì làm những việc này với các điền chủ trước kia, giờ họ làm với đảng Phong trào Cách mạng Dân tộc.

10. Sierra Leone: tranh giành chiến lợi phẩm
Sự bóc lột tàn bạo là mầm mống cho bất ổn và sụp đổ bởi vì, cùng với luật sắt của kẻ đầu sỏ, nó tạo ra động lực cho các thế lực khác hạ bệ chế độ hiện tại và tước đoạt quyền lực.

Đây chính xác là những gì đã diễn ra ở Sierra Leone. Siaka Stevens và Đảng Quốc Đại của Toàn dân (APC: All People’s Congress) của ông ta đã điều hành đất nước từ 1967 tới 1985 như một thái ấp cá nhân của họ. Cũng chỉ có một thay đổi nhỏ là khi Stevens nhường ngôi, chuyển giao quyền lực cho người được bảo hộ của ông ta, Joseph Momoh, nối tiếp quá trình bóc lột đó. 

Vấn đề là sự bóc lột này gây ra bất bình sâu sắc và làm khơi dậy cuộc tranh giành quyền lực từ những thế lực khác, hy vọng sẽ giành được quyền sở hữu của cải bị cướp. Tháng Ba năm 1991, đảng Mặt trận Cách mạng Thống nhất của Foday Sankoh (Foday Sankoh's Revolutionary United Front: RUF), tiến vào Siera Leone và dìm đất nước trong một cuộc chiến tranh dân sự tồi tệ kéo dài cả thập kỷ. Sankoh và Taylor chỉ đam mê một thứ duy nhất: quyền lực, để họ có thể sử dụng, giữa các công cụ khác, để trộm cắp kim cương, và họ đã có thể làm như vậy là vì có sự cai trị mà Stevens và Đảng APC của ông ta đã thiết lập. Đất nước sớm rơi vào hỗn loạn, với cuộc chiến dân sự cướp đi mạng sống của 1% dân số và làm bị thương số người không thể đếm được. Nhà nước và các tổ chức của Sierra Leone hoàn toàn sụp đổ. Thu ngân sách giảm từ 15% tổng thu nhập quốc dân xuống còn gần như 0% vào năm 1991. Nhà nước, nói theo cách khác, không phải sụp đổ mà là hoàn toàn mất tích.

Ghi chú của chủ blog:
1. Mohammad Najibullah: là tổng thống bù nhìn của A Phú Hãn thời kỳ Liên Xô rút quân khỏi nơi này, nhưng chi viện kinh tế và vũ khí nhỏ giọt để điều khiển ổ tàn quân al Qedae và Taliban để làm đối trọng với Mỹ và phương Tây ở khu vực Trung Á và Trung Đông. Nhưng ông ta bị buộc phải từ chức vào ngày 10/4/1992, vì Liên Xô tan rã, và nước Nga khi đó không có khả năng chi viện. Taliban tấn công và ông muốn đi lưu vong, mặc dù Nga có triển khai chiến dịch giải cứu ông vào năm 1995. Nhưng vì Pakistan (Hồi Quốc) đã trở cờ sang thân Mỹ và phương Tây, nên chính quyền Pakistan đã tiết lộ thông tin tình báo cho Taliban và bắt ông giao cho nhóm Taliban vào ngày 27/9/1996. Taliban xử tử ông cùng ngày và treo thể xác ông ở cột đèn thuộc quảng trường lớn của thủ đô Kabul.

2. Thuế thân (poll tax): Ở một số nước có nền dân chủ đa nguyên, mỗi công dân phải có nghĩa vụ đóng một loại thuế gọi là thuế thân hằng năm. Thuế này chỉ mang tính tượng trưng để góp phần tài chính vào cho công việc tổ chức bầu cử? Điều này bản thân chủ blog còn mù mờ. Xin bạn đọc bổ sung thêm.

3. Lực lượng bán vũ trang (paramilitary force): là lực lượng dân quân, vừa làm ăn kiếm sống vừa được trang bị vũ khí chiến đấu.

Trang La dịch, BS Hồ Hải hiệu đính - Asia Clinic, 7h24' ngày thứ Sáu, 22/6/2012

48 comments:

 1. Cảm ơn Bác sỹ và Trang La vì những thông tin hữu ích cho độc giả

  ReplyDelete
  Replies
  1. 'Tan rã' là vậy, nhưng thu nhập bình quân đầu người ở Uzbekistan vẫn là3157 usd/năm, gấp 3 lần Việt Nam...

   Delete
  2. Dear Son T. Pham,

   + 8usd/ngày x 365 ngày = 2920usd/năm, với điều kiện không nghỉ ngày nào. Không hiểu sao nó thành 3157usd/năm?

   + Vấn đề quan trọng là, giả sử như con số 3157usd/năm/đầu người là đúng thì liệu con số đó đến với người dân là báo nhiêu? Liệu dân nông thôn có được 100usd/năm/đầu người không, và phần còn lại vào túi lãnh tụ?

   + Nguồn của tố chức Foundation for Social Improvement (FSI) đưa ra cái List of countries by Failed States Index trong năm 2012 này, cho thấy Việt Nam ta nằm trong nhóm nguy cơ thứ 2, nhưng còn thấp hơn khả năng tan rã nhà nước so với Trung Hoa tới 20 bậc là vị trí 96 so với 76 của Trung Hoa. Ở đây vị trí càng cao thì khả năng tan rã càng lớn.

   Trong thang nguy cơ này FSI chia làm 4 bậc nguy cơ:
   1. Alert.
   2. Warning.
   3. Moderate.
   4. Sustainable
   thì Việt Nam và Trung Hoa nằm trong nhóm Warning. Bắc Hàn nằm nhóm Alert! Nhưng Bắc Hàn ở vị trí số 22 vẫn thấp hơn Miến Điện ở vị trí 21. Bảng vàng danh dự dành cho Somalia. Hehehe, hay phết nhỉ?

   Cheers,

   Delete
  3. Dear Bác sĩ,

   + chính xác là 8,6 usd, Sơn lấy số liệu từ blog post gốc của 2 giáo sư là Why Nations Fail có nói Uzbekistan bằng 1/15 của Mỹ (47.360/15 = 3157)

   + "đến với dân bao nhiêu?": yes, bác sĩ nói đúng, các chuyên gia nói về một số nước "thu nhập trung bình" như này là "middle-income country without the middle"

   + Cám ơn bác sĩ cho biết thêm về List of countries by Failed States Index, và thông tin thú vị Myanmar còn 'nguy' hơn Bắc Hàn, và Sơn thấy Uzbekistan (bạn cùng học Sơn ở đó nên quan tâm) đứng thứ 40 'nguy' hơn Việt Nam...

   Delete
  4. Nếu ai quan tâm nữa, thì entry này của 2 giáo sư có nói thêm về con gái Tổng thống Uzbekistan...

   Delete
  5. Theo dõi blog bác sĩ qua RSS đã lâu, giờ mới 'tập tành' lên tiếng, cám ơn bác sĩ rất nhiều về những kiến thức vô cùng bổ ích mà Sơn nhận được, cám ơn bác sĩ.

   Delete
 2. Xứ Nam Phi cũng được "giải phóng" khỏi chế độ Apartheir, tuy không bị đi "học tập cải tạo" nếu chịu nộp mình cho ủy ban Tha thứ và Hòa giải nhưng xã hội Nam Phi ngày nay cực kỳ bất ổn.

  Du khách được khuyến cáo là không được tự ý đi ra khỏi khách sạn ngay cả ngồi trên xe tự gọi. Muốn đi đâu phải thông qua khách sạn đặt xe.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đất Bức Hàn, màu đỏ thì nhiều màu xanh thì ít, cỏ còn không mọc nổi làm sao trồng lúa.

   Bắc Hàn có tàu điện ngầm vận hành từ đầu thập niên 70 của thế kỷ trước. Cách nay mấy năm, họ còn cỏn xuất nông nghiệp bằng phương thức Trung cổ tức có sự hỗ trợ của súc vật kéo. Đến nay kinh tế tăng trưởng sao đó mà phương thức đã nâng lên hàng Thượng cổ tức hoàn toàn làm nông bằng sức người.

   Delete
 3. Lòng tham của các chính khách núp dưới những danh từ chính trị cao đẹp sẽ còn mãi khiến các dân tộc thuộc khu vực thế giới thứ 3 bần hàn khổ cực. Nó đẻ ra tham nhũng vật chất, tham nhũng tư tưởng, độc tài chính trị. Thực tế không khác chế độ phong kiến bao nhiêu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chỉ có cách duy nhất và cấp Bách nhất là làm sao người dân có khả năng tối thiểu để tự bảo vệ bản thân, gia đình, của cải do làm ăn lương thiện tạo ra trước nạn cường hào ác bá từ địa phương đến Trung ương trước đã. Sau đó mới đến việc đặt một khung sườn làm việc do dân và vì dân để che nắng mưa kinh tế an sinh và bão tố ngoại xâm. Cái nền người dân phải có khả năng Tự Vệ làm trước thì cái sườn mới vững được. Bạn có rãnh thì xem lại lịch sử VN và thế giới đi

   Delete
 4. Sao bạn Trang La, không dịch phần quốc gia mình nhỉ?

  ReplyDelete
 5. Sự nô dịch về tư tưởng bằng cách thần thánh hóa con người, chân lí hóa những điều mà thể chế nghĩ ra như ở Bắc Hàn hay Trung Hoa nhằm trục lợi cho tầng lớp lãnh đạo là bước cản lớn cho sự phát triển. Không cải cách tất yếu sẽ dẫn tới tích tụ các mầm mống của sự sụp đổ.

  ReplyDelete
 6. Dear Selyone & All,
  Hồi sáng đang làm chuẩn bị thêm phần ghi chú cho bài này để đáp ứng cho bạn Trang La dịch còn thắc mắc để tớ hiệu đính, thì cúp điện cái phụt. Đến giờ này mới có điện lại. Tớ sẽ ghi chú thêm 2 điểm đã note trong bài dịch.

  Bài viết gốc chỉ đề cập 10 quốc gia trên, mà không có Việt Nam. Mỗi quốc gia có một đặc thù để sụp đổ. Việt Nam có nhiều đặc tính để sụp đổ trong 10 quốc gia trên và nó đang sụp đổ từng ngày. Nhưng tớ tin rằng tầng lớp tinh hoa đang cai trị nước Việt sớm nhận ra những sai lầm này và sẽ thay đổi. Có lẽ thời điểm thay đổi theo vận hành của vũ trụ và đất nước là năm 2013 như tớ đã viết trong bài: "Nhìn đến 2013" từ cuối năm 2011 vừa qua. Nếu không, thì đích đến là điều tất nhiên.

  Tớ mong mỏi các bạn trẻ nào đã từng đọc blog này hãy làm việc như cháu Trang La, đó là cách để học hỏi và phát triển kiến thức cũng như tư duy. Một lần nữa tớ rất cảm động và chân thành cảm ơn những gì Trang La đã tâm sự với tớ và xung phong dịch bài này gửi lên blog của tớ. Điều này rất quý, vì nó như tiếp lửa cho tớ và truyền lửa cho ý tưởng của Dalai Lama để biến blog này trở thành một nguồn sáng cho một cuộc cải cách tư duy và dân trí cho các thế hệ tương lai. Các bạn nào dịch được bài nào hay thì hãy gửi cho tớ qua personal massege ở Facebook của tớ. Trong quá trình dịch khúc mắc và còn chưa yên tâm những từ, đoạn câu và ý nghĩa của chúng thì highlight để tớ sẽ bổ sung và dịch cho chuẩn nghĩa.

  Thân mến đến với cộng đồng có trí tuệ Việt,

  ReplyDelete
 7. Những quốc gia nào có các thể chế chính trị bốc lột và phi thể chế ,tất cả đều hướng đến 1 mục đích chung là cai trị dân đen của mình, Biến dân đen của nước mình làm nô lệ.Nên Sự sụp đổ của các quốc gia đó xuất phát, từ việc hình thành 1 nhà nước, có những Thể chế bốc lột như thế, bằng việc dùng bộ máy cai trị của nhà nước đó, làm công cụ cho việc cai trị bốc lột.Bằng việc ban hành các chính sách kiềm chế sự phát triển, kiềm chế sở hữu về công cụ sản xuất, kiềm chế tư hữu về đất đai,về tài sản, về lao đông, về khai thác khoáng sản... của người dân đen.Khi người dân đen trở thành Nô lệ cho giai cấp cầm quyền thì chẳng còn gì là sở hữu nữa vì đã bị nhà nước bốc lột hết.Vì từ khi"Con người sinh ra đã là trần truồng và khi chết đi con người lại bị giai cấp cầm quyền cướp đi ,lấy đi hết những tài sản còn lại nên khi chết đi người dân đen cũng chỉ là trần truồng về tài sản"

  ReplyDelete
 8. bài nào hay cháu cố gắng sẽ gửi cho bác,ghi rõ đường source và link.Duyệt là ở bác,cháu đọc nhiều nhưng thực sự chưa dịch sâu, chú ý đến câu chữ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Tran Toan,
   Cháu dịch và vào Facebook của tớ gửi message và attach file dịch để tớ xem và hiệu đính rồi đăng trên blog nhé.

   Quan trong nhất là khi dịch thì copy đồng thời tiếng Anh trước đi theo sau là tiếng Việt theo từng đoạn văn để tớ dễ kiểm tra lại nhen. Mẫu chữ Times New Roman, cỡ chữ 12. Nhớ đưa link nguồn bài gốc.

   Rất cảm ơn sự ủng hộ của các bạn trẻ, mong rằng blog này ngày càng có ích cho cộng đồng nhiều và nó trường tồn.

   Delete
 9. Tớ xin có mấy ý kiến:
  - Sự tan rã chưa chắc đã xấu, sự thống nhất chưa chắc đã tốt.
  - GDP tổng chưa nói lên cái gì cả

  Thí dụ xứ Cam bốt có GDP thấp hơn ta chút đỉnh (khoảng gần $900) nhưng thành phần lại rất khác xa so với ta:
  - Ngân sách chưa tới 10%
  - Đầu tư chưa tới 25%
  - Còn lại là chi tiêu cá nhân

  Trong khi tương ứng ở ta:
  - Ngân sách 30% chưa tính bội chi
  - Đầu tư khoảng 50%
  - Còn lại là chi tiêu cá nhân

  ReplyDelete
 10. Thuế thân hay thuế đinh được gọi bằng cái tên hiện đại là Lao động công ích, thật ra không đáng kể đến mức chính quyền có thể lơ đi. Thời thực dân thuế thân chỉ đánh trên đầu đinh (đinh là nam giới ở độ tuổi lao động, nên gọi là thuế đinh) mà không đánh trên dân số phụ nữ.

  Ở ta, thuế chiếm 30% sản lượng so với 5% của Cam bốt.

  Nạibullah chính xác là Najibullah, một người Liên xô Uzbek, bị Taliban bắt khi đang trú trong phái bộ Liên hợp quốc.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái poll tax có liên quan đến phân biệt đối xử và quan hệ tới chế độ nô lệ tại Mỹ.

   Ai có đóng poll tax thì mới được đi bầu, phụ nữ Mỹ tới 1960s mới được tham gia bầu cử.

   Delete
  2. Ở ta trong chị Dậu cũng có, đâu cần phải xa xôi đến túp lêu chú Tôm.

   Delete
 11. cháu gửi link cho bác rồi,bài này nói về thuyết khổng tử và chế độ dân chủ ở châu Á,cháu thấy bài này tuyệt vời.Bản dịch này họ đã dịch sẵn rồi,cháu dịch không sát bằng nên cháu chỉ copy và paste. Những bài hay cháu cố gắng dịch gửi bác duyệt
  Regards!

  ReplyDelete
 12. Nhìn bảng xếp hạng của FSI và các tiêu chí đánh giá kèm theo thì xem ra còn lâu chế độ hiện nay mới "failed" các bác nhỉ.

  Vậy thì ông LTL lại có lý khi đưa ra cái "sứ mệnh" của phong trào CĐVN, "không đạp đổ", chỉ đòi "quyền làm người" chính đáng thôi.

  ReplyDelete
 13. FSI còn có nghĩa là failed State Index: Chỉ số tan rã quốc gia. Hehehe, các bạn nếu quan tâm thì hồi cứu các bản tổng kết những năm về trước thì năm từ 1986 -1990 là kinh khủng nhất lúc đó Việt Nam nằm trong nhóm Alert.

  Hôm nay bên Dân Luận xin phép tớ để đăng bài này. Tớ hỏi ý kiến của Trang Le thì cháu ấy đồng ý. Nhưng khi đăng lại bài này thì Dân Luận lại chỉnh sửa nhiều từ ngữ để có tính đối kháng và cực đoan hơn, nhưng lại để tên Trang La dịch và tớ hiệu đính. Tớ đã đề nghị họ rút xuống. Khổ thế, dân Việt chẳng bao giờ khá nổi, xin phép bài dịch người khác để xào nấu là sao?

  Buồn,

  ReplyDelete
  Replies
  1. :) Họ chỉ làm thế đc 1 lần thôi, lần sau chả còn ai đồng ý cho họ post bài nữa.

   Mà cháu làm đc tí xíu có đáng gì đâu, bác cũng mất công nhiều. Bác cứ nói cảm ơn mãi cháu ngại quá.

   Delete
  2. Việc làm của cháu tuy nhỏ nhưng là khởi đầu cho một tư duy mới của thế hệ trẻ là cái đáng quý ngàn vàng đấy cháu Trang La. Bao giờ cũng vậy, để có một cuộc cải cách xã hội thì cuộc cách mạng trong tư tưởng phải có trước. Blog của bác khó đọc và cũng khó nhai, nhưng có các cháu trẻ bắt đầu thích và ủng hộ là một điềm tốt cho đất nước.

   Sáng nay Dân Luận đã trả lời là họ sẽ copy và paste đúng bản dịch này mà không sửa bất kỳ câu chữ nào so với bản gốc rồi đấy cháu.

   Cheers,

   Delete
 14. Dear All,

  Sau khi Fed áp dụng Twist Operation thì giá vàng trượt mạnh đêm 21 rạng sáng 22/6 mạnh hơn 40usd/oz. Bên cạnh đó, giá dầu thế giới giảm sâu còn 78usd/thùng. Giá dầu thế giới thấp nhất từ 20 tháng qua đã làm cho đồng đô la tăng chỉ tệ, do tình hình suy thoái kinh tế buộc nhu cầu sử dụng dầu cũng giảm theo. Nhưng nó lại làm cho các nước sản xuất dầu giảm lợi nhuận. Đó là 2 mặt của vấn đề. Đêm qua giá vàng lại nhích lên nhẹ với 7.10usdoz lên chốt mốc 1572.30usd/oz cho phiên giao dịch cuối tuần, vì chỉ tệ đồng đô la giảm nhẹ.

  Có lẽ đây là tuần đầu tiên giá vàng giảm cho cuộc chuẩn bị bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Vì những chiến lược kích cầu và tăng trưởng của Fed xem như ngưng từ đây đến sau bầu cử, khi Fed thông báo tiếp tục giữ lãi suất thấp ở ngân hàng trung ương cho đến 2014.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dù thế giới giam mạnh giá dầu và vàng, nhưng trong nước giá xăng dầu cũng chỉ giảm nhỏ giọt, cho 700 cụ/lít xăng và 300 cụ cho 1 lít dầu. Và tăng thuế nhập khẩu xăng dầu thêm 5% để tận thu thuế người dân sử dụng xăng dầu. Đồng thời các độc quyền kinh doanh gas lại tăng giá gas trong khi đã có lãi lớn. Nên dù giá nhiên liệu giảm, nhưng thị trường chứng khoán lại đỏ đèn. Nó phản ảnh tình hình thiểu triển kinh tế nặng nề, vì tình hình các doanh nghiệp niêm yết trên sàn đang ngộp thở.

   Giáo dục lại đẻ thêm vấn đề trẻ mẫu giáo phải có "bằng tốt nghiệp mẫu giáo" mới được vào học lớp 1! Đúng là chỉ có ở nhà sản mới có cái bằng cấ quái thai này. Trong khi đó thì các trường đại học "danh giá" lại đi liên kết với các trường đại học dở dở ươn ươn của tụi tư bổn giãy chết.

   Chuyện bơm tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống được các chuyên gia kinh tài hoảng hốt. Bà già tớ bảo, tiền Việt Minh thập niên 1950s cũng rẻ như bèo, đi chợ phải gánh cả nừng tiền. Bây giờ tiền cụ cũng thế, ngàn tỷ biến mất như chuyện uống ly cà phê.

   Sau hơn 1 tháng ông cục trưởng làm chết cái Vina Lầy bỏ trốn - cái thời gian mà người ta có thể bay từ trái đất lên cung trăng khứ hồi phải 4 đến 5 lần - thì hôm qua bộ công an mới phát lệnh truy nã toàn cầu với Interpol. Hehehe, tớ mà làm cán rựa như ông cục này thì tớ cũng tham nhũng. Không biết giờ này ông đang vi vu với các chưn dài ở bờ biển nào? Caribe hay Bờ biển Ngà, hay thiên đường hạ giới Monaco?

   Tình hình kinh tế chính trị đang hồi phân rã đã kéo theo tình trạng thất nghiệp gia tăng. Con số lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp cũng gia tăng gấp đôi cùng kỳ năm ngoái ở Sài Gòn. Hơn nữa, tình trạng cướp cũng có quy mô lớn hơn, khi cướp các tiệm vàng từ dùng dao giết người cướp của, đến dùng súng, thì hôm nay dụng đến mìn tính bằng kg, như đi đánh đồn địch từ thời chiến tranh.

   Thế nhưng, tình hình bàn thảo những quy định để quảng lý các nắm đấm độc quyền kinh doanh của đảng vẫn cứ diễn ra ì ạch ở quốc hội. Nhưng dù có quy định, mà quy định ấy lại dành cho sự độc quyền thì có vạn cái quy định cũng chỉ là trên giấy. Hãy nhìn xem mỗi năm than bị thất thoát bao nhiêu triệu tấn? Vàng bị cưỡng bức giá ra sao? Xăng dầu tăng thì kịch trần, nhưng giảm thì nhỏ giọt. Điện nước cứ tăng, nhưng mua thì giá bèo bán thì gấp vài ba lần giá mua, nhưng lỗ vẫn cứ lỗ. Cán bộ thà hy sinh đời bố củng cố đời con bằng tham nhũng rồi ngồi tù nhất dạn đế vương vài năm, ra tù thi an hưởng tuổi xế chiều ở các nước tư bổn giãy chết, etc... nhưng tất cả là tiền của dân, kể làm sao cho hết tội nhà sản?

   Tình hình quản lý bằng cưỡng bức và đàn áp dân đen ngày càng siết mạnh, nhưng thả lỏng cho quan nhà sản thì ngày càng gia tăng. Nó nói lên một nhà nước đang đến thời kỳ phân rã mà không thể kiểm soát được vì cái văn hoá bao che cho cái xấu và đảng cầm quyền đóng cửa ăn chia đã được đảng quang vinh áp dụng triệt để và có quy mô diện rộng để lấy sự đoàn kết trong đảng mà tiếp tục ăn chia.

   Tất cả báo hiệu ngày tàn của bạo chúa sẽ không xa.

   Đêm qua các chàng trai của đất nước thần thoại đã tan xác chỉ trong 90 phút thi đấu chính thức dưới cổ xe tăng Đức như đã nhận định với tỷ số thua 2-4! Đêm nay, Gà trống gặp Bò tót. Hai địch thủ có lối chơi giống nhau đẹp mắt. Dù lịch sử nghiêng về Gà, nhưng đêm nay Bò sẽ đạp gà nát thây.

   Cuối tuần hạnh phúc,

   Delete
  2. Dear Bác sỹ Hồ Hải & All,
   (Trích dẫn từ website cá nhân của thầy giáo từ Paris)
   Có cảm nhận về một Viễn cảnh tươi sáng của chúng ta, xin mọi người cùng chia sẻ:
   "Có cảm giác như suy thoái đã ảnh hưởng mạnh đến Hà Nội trong bốn tháng vừa qua. Trong lúc Sài Gòn chấp nhận suy thoái một cách tự nhiên, hay nói ngược lại là người và cuộc sống Sài Gòn dễ dàng adapt với sự suy giảm về kinh tế, thì Hà Nội vẫn lảng tránh nó khiến cho đặc điểm nhận dạng duy nhất về ảnh hưởng của suy thoái kinh tế lên cuộc sống và con người HN là: mọi thứ nhạt đi, đuội đi, mỗi ngày một tí, không ai nhận ra, trừ người ở nơi khác đến.
   Nền kinh tế có khả năng sẽ không crash vào tháng 6 như một số chuyên gia dự đoán. Cũng không crash vào tháng 10 như tôi dự đoán. Các vụ bắt bớ (án kinh tế) cũng không om xòm như thiên hạ dự đoán. Mọi thứ chắc sẽ xuôi dần, đuội dần, xỉu dần. Cứ thế từ giờ đến tận mùa hè sang năm (2013), thậm chí đến hết năm 2013.
   Trộm cắp, cướp giật, đĩ điếm, cờ bạc và …bói toán chắc chắn sẽ gia tăng. Một số ít có cơ hội sẽ tăng cường cướp bóc hoặc buôn lậu tài nguyên, làm quả hụi chót rồi về hưởng thụ.
   Nhưng về lâu dài, suy thoái thế này sẽ là tốt. Giấc mộng hóa rồng sẽ tự nhiên trở thành buồn cười. Các cơ hội đớp hít vơ vét sẽ chỉ là dĩ vãng mộng mơ.
   Nhân dân sẽ quay về các giá trị truyền thống, chăm chỉ lao động hơn, bớt chém gió đi, quan tâm đến gia đình hơn và bỏ dần mối quan tâm chính trị vỉa hè, bớt dòm ngó ghen tỵ người có danh có của.
   Quan chức cũng sẽ nhận ra là đớp hít mãi thì cuối cùng cũng nuôi con cái du học hoặc đi vũ trường hút lắc cá độ. Đớp hơn nữa cũng chả để làm gì.
   Doanh nhân còn bi đát hơn, giàu thế chứ giàu nữa muốn mua cái du thuyền cũng chả có chỗ để. Có một đống kim cương trong cái máng lợn, xét cho cùng cũng đếch để làm gì.
   Suy thoái kéo dài độ chục năm có khi nhân dân Vina trở nên thuần hơn, chăm hơn, bớt ảo tưởng, đỡ thủ dâm, yêu thương nhau hơn, bớt hiếu chiến, bớt tham lam, bớt keo bẩn, bớt ghanh ghét.
   Đến năm 2014 đường phố sẽ tự nhiên hết tắc, đô thị sẽ bớt nhộn nhạo, rất nhiều lao động sẽ không bám trụ ở thành phố mà trở về quê làm nông hoặc làm nghề truyền thống. Các tệ nạn như chạy trường cho con và mua bằng thạc sỹ cho bố cũng sẽ hết mặc dù y tế giáo dục vẫn là hai lĩnh vực tồn tại và tăng trưởng bất chấp suy giảm kinh tế.
   Nói chung với dân tộc này, nghèo nàn có khi lại là cái may mắn."
   Chúc Bác và cả nhà cuối tuần hạnh phúc!

   Delete
 15. NHNN mới công bố công khai các chỉ số quan trọng, xem khá thú vị, tiếc là không có ai post bản full lên xem.

  - Vốn CSH của toàn hệ thống chỉ tương đương 15% tổng dư nợ. Trong khi nợ xấu theo anh Bình bố cáo là trên 10%, còn các TC đánh giá quốc tế thì là 13%.
  - Hệ số tín dụng / huy động của các NH nhà nước lớn hơn 100%, vượt xa ngưỡng an toàn 80% theo quy định của NHNN.
  - Tiền gởi của dân lớn hơn số tiền gởi của các TCKT, (60% số tiền gởi)!! Lâu nay cứ tưởng dân mình ít tiền, hehe.
  - Tỷ trọng tín dụng BĐS chỉ khoảng 12% tổng dư nợ, vậy tại sao NHNN lại phải bơm gần 200k tỷ để cứu BĐS? Điều này có thể hiểu rằng số dư nợ tín dụng thực trong BĐS không phải là con số này mà rất nhiều anh đã vay đầu tư SX nhưng lại bơm vào BĐS.

  [http://vneconomy.vn/20120621012428822P0C6/ngan-hang-nha-nuoc-dong-loat-cong-bo-du-lieu-tai-chinh-quy-hiem.htm]

  ReplyDelete
  Replies
  1. 5 tháng đầu năm 2012, NHNN đã tung ra khoảng 180 ngàn tỷ thu gôm gần 10 tỷ đô la Mỹ để chuẩn bị cho cơ cấu nợ các nắm đấm thép. Nên từ giờ đến cuối năm sẽ thu gom ít nhất phải hơn 10 tỷ nữa. Và số này khoảng 20 tỷ thì giải quyết được tất, không gì phải lo cả. Hehehe,

   Delete
 16. Xem và nghe Dân Dương Nội chửi ban đầu thấy vui, nhưng đến đoạn cuối thì mới thấy thắt cả lòng và hiểu biết của nông dân Việt đến hôm nay không đến nỗi tệ phải không các bạn?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác ơi, dân đen bây giờ giỏi lắm, chẳng qua không có tất sắt trong tay nên yếu thôi. Chỉ có cán mới u mê thôi vì được luộc kỹ quá

   Delete
  2. Chửi hay, và chửi có văn hóa và hơn cả là chửi đúng vào người để chửi(có chức quyền)... Đau xót thay, những con người bị bắt, họ lạc giọng đi trong sự đuối dần của sức lực bởi có vẻ như vô vọng? Họ!.. cần phải gìn giữ sức nhiều hơn vì cho một viễn cảnh đẹp hơn đang gần đến để giải cứu chính họ...
   Họ đã hiểu đối tượng bị lên án cho thấy dân trí của họ cũng đã cải thiện nhiều sau khi nn mở cửa, chỉ đáng thương rằng cả người không cần phải nghe và người nói chỉ bị phản lại bởi bốn bức tường... Nhưng không sao, bởi họ đã có chứng kiến và phân biệt giữa những con sâu và những mặt trái của cơ chế... Nên, họ chửi đúng vào những con sâu...
   Về mặt lý thuyết, cơ chế nào cũng có cái hay nhưng cái mà ta cần thì cơ chế hiện có không thể phát huy, bởi bản thân nó, không tạo ra môi trường cạnh tranh đầy đủ, nhiều độc quyền, bảo hộ… và cái mà ghê sợ nhất đó là sự lộng quyền, tìm lợi ích cá nhân cùng lợi ích nhóm bằng cách, tự tạo ra trong xã hội, đời sống của người dân những ảo tưởng, bong bóng về một thị trường nào đó (BĐS, CK…)...
   Từ tất cả những mặt, như đã thấy của cơ chế chúng ta, xã hội và các thành phần kinh tế có sự thiếu cạnh tranh, thiếu công bằng... và sẽ còn phát sinh nhìều tiêu cực, với thủ đoạn và đàn áp ngày càng tinh vi để phù hợp với mác “dân gian” nhiều hơn!
   Hiaz!

   Delete
 17. "Cán" thì không nhận ra or có nhận rA thì để nhìn chơi,bởi bị dính "chàm" kèm lợi ích roài! uyeen ah!
  Ui, cái bản thân, cái lợi ích cá nhân nó vẫn luôn mới với ngừoi mới nhập cuộc, "tre già măng mọc", Những thế hệ trẻ, cần lên đẳng cấp hay chỉ duy trì một cái lỢI ích nhóm?
  Ngã ba đường của thế hệ trẻ bị luộc theo như bạn Uyeen!

  ReplyDelete
 18. "Đêm nay, Gà trống gặp Bò tót. Hai địch thủ có lối chơi giống nhau đẹp mắt. Dù lịch sử nghiêng về Gà, nhưng đêm nay Bò sẽ đạp gà nát thây". Bác HH trúng quả rồi he he

  ReplyDelete
 19. Đêm nay Sư tử Anh sẽ gầm vang giữa Bầu trời Xanh Ý và tiễn Ý về đất nước hình chiếc ủng với sự ngậm đắng nuốt cay bỡi cái chiến thuật mà người Ý đẻ ra.

  ReplyDelete
 20. Có một thắc mắc mà cho đến nay đầu 3 thứ tóc tớ vẫn còn thắc mắc.
  Hồi xửa xưa còn trẻ, trước 75. Làm việc ở Saigon, cả công lẫn tư. Khi không đồng ý với xếp thì nghỉ, đi làm chỗ khác.
  Sau 75 sang xứ người, dân chủ hơn. Xếp chưa khi nào áp đặt, độc đoán nên tồn tại một nơi cho đến ngày về hưu.
  Về đây, điều tớ thắc mắc là sao một cá nhân hay một nhóm (nhỏ), chưa hẳn vượt bực về kiến thức hay khả năng lại có thể "lãnh đạo" cả một tập thể, một đất nước, mà trong ấy không thiếu những tinh hoa (như quý vị đang đọc comment này), những nhân tài vượt bực. Sao hàng triệu những tinh hoa ấy, chắc chắn chiếm đa số đối với nhóm cầm quyền, cứ phải cam chịu cúi đầu nhẫn nhục?
  Tớ, loài kỹ thuật. Lớn lên và làm việc ở miền Nam và bên kia giờ về đây "bức xúc" quá. Nếu là bên kia, tháng 11 này là "you know my hand" rồi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. He he, cụ VKND đã tự trả lời trong câu hỏi rồi còn gì

   Hồi 54 "giải phóng" Hà Nội, tinh hoa đất Hà Nội phải một lần chạy vào Nam. Đến 55 "giải phóng" Hải Phòng, đồng nghĩa là "giải phóng" toàn miền Bắc, tinh hoa đất Bắc bỏ chạy vào Nam tìm sinh kế.

   "Giải phóng" 75, một lần nữa không còn đất để chạy, trở thành thuyền nhân.

   Cụ có vẻ coi thường cái "nhóm nhỏ", họ tuy không có kiến thức về kỹ thuật nhưng kiến thức về chiếm quyền và cai trị lại là bậc thầy. Mấu chốt của bí quyết cai trị này là ở chỗ phải mạnh tay quyết đoán, lý thuyết gọi là tính giai cấp, không dung thứ thói TTS (tạch tạch xè aka tiểu tư sản).

   Kim Dung đã mô tả thuật "Quỳ Hoa Bảo Điển" khá giống với bí quyết cai trị loại này.

   Cụ "bức xúc" (xưa kia người ta gọi cảm xúc này là phẫn nộ) làm gì cho tổn thọ.

   Delete
 21. Dear All,

  Bắt đầu một tuần mới với một thế giới tiếp tục bất an. Nếu ở Trung Đông Bắc Phi 1 phi cơ chiến đấu của Thỗ Nhĩ Kỳ bị Syria bắn rơi vì xâm phạm vùng trời Syria làm nóng lên căng thẳng trong vùng, mặc dù al-Assad đã lên tiếng xin lỗi và thay đổi gần như hơn 20 bộ trưởng để làm mới nội các cho một hiến pháp mới với 2 chức bộ trưởng mới của đảng đối lập.

  Trong khi đó thì ở vùng biển Phillipines tàu Trung Hoa đã đâm chìm tàu đánh cá của Phillipines ở gần bãi đá ngầm Scarborough, với 4 người mất tích và 1 tử vong. Ở nước Việt thì cộng đồng mạng hẹn nhau ngày 01/7 này xuống đường biểu tình chống Trung Hoa xâm chiếm biển Đông.

  Ai Cập đã xong bầu cử quốc hội với chiến thắng của phe đảng Anh Em Hồi giáo. Một đảng Hồi Giáo cực đoan đã từng là một trong những tổ chức khủng bố toàn cầu. Nó hứa hẹn một Ai Cập hậu Mubarak chưa thể bình yên.

  Trong khi đó chính phủ mới bảo thủ của Hy Lạp đang nổ lực soạn thảo chương trình nới lỏng thắt lưng buộc bụng để trình lên cho khối Eurozone.

  Tin kinh tế nước Mỹ sáng sủa hơn về tình hình bán nhà ở mới tăng thêm 4 ngàn căn. Nó hứa hẹn sẽ có nhiều sóng ủng hộ cho giá vàng giảm sâu thêm trong tuần. Mội thông tin phải chờ đến báo cáo thống kê của University of Chicagi sẽ báo c1o vào 14h chiều hôm nay ở Mỹ tức vào khoảng 2h sáng 26/6/ của Việt Nam. Nên giá vàng có thể sẽ rớt mạnh vào cuối phiên giao dịch NYSE đêm nay. Bà con ghi nhớ điều này để mà chọn lựa cách kiếm lãi.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Quay về trong nước, câu chuyện chính trị ở biển Đông nóng lên khi Trung Hoa tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa ở Hoàng Sa. Chính phủ VN lên tiếng, cộng đồng mạng ảo chọn ngày đầu tháng 7/2012 xuống đường. Câu chuyện này làm tớ nhớ lại 2 câu thơ của cụ Tản Đà - Nguyễn Khắc Hiếu: "Dân 25 triệu không người lớn/Nước 4 ngàn năm vẫn trẻ con". Ai xuống cứ xuống, với tớ, chưa bao giờ tớ có được suy nghĩ rằng đất nước này là của tớ, mà của những đầu sỏ lưu manh, nên hãy để những tên đầu sỏ xuống đường bảo vệ cái của nó có, vì cái nhà tớ ở chỉ được quyền sử dụng đất mà không có quyền sở hữu. Đầu sỏ nó muốn đuổi tớ ra khỏi nhà lúc nào thì chúng đuổi. Thế thì tội dại gì tớ phải bảo vệ cho chúng nó hử?

   Câu chuyện kinh tế thì bắt đầu thời kỳ kền kền ăn thịt xác thối. Bắt đầu từ ngân hàng quốc doanh và các ngân hàng TMCP sân sau được vay ưu đãi lãi suất cho vay lại các NHTMCP nhỏ và doanh nghiệp với lãi suất cao và ăn thịt chúng. Giờ đến giữa năm 2013 sẽ có nhiều điều thú vị, kền kền trở thành đại gia, và đại gia dõm trở thành kẻ ăn mày hoặc tự vẩn.

   Bên cạnh đó, bộ tài chính ra thông báo kế hoạch 2012-2015 có 899 doanh nghiệp nhà nước phải cổ phần hóa. Trong đó, năm 2012 buộc 93 DNNN phải cổ phần hóa. Nếu không cổ phần hóa được thì bán cho kền kền. Hehehe, bắt đầu thời kỳ chuẩn bị tư hữu hóa trên hiến pháp. Xem ra lời tuyên bố của cụ tổng như là lời nói láo.

   Nạn thất nghiệp tràn lan vì tình trạng thiểu triển đã được công bố khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2012 lại sụt giảm hơn tháng 5. Nó kéo theo hàng chục ngàn doanh nghiệp phá sản và thất nghiệp tràn làn đã dẫn đến những tệ nạn xã hội như cướp của giết người, gia đình chém nhau, cờ bạc kiếm tiền tràn lan xã hội.

   Tình hình y tế, giáo dục, môi trường và pháp luật vẫn ngày càng tệ hại vì có một rừng luật chỉ để chơi và dùng để bắt nạt dân chúng và người lương thiện, mà không dùng để trấn áp tội phạm và các đảng viên tha hóa. Có kẻ bị lệnh truy nã, nhưng vẫn trèo lên đến chức phó thanh tra sở của một tỉnh mới thành lập. Xem ra thời nhà sản là thời dung túng cho kẻ bất lương, vì nhà sản đã được xây dựng trên nền tảng bất lương ngay từ ngày làm cách mệnh. Huhuhu,

   Tuy vậy, trong giới trẻ và người dân bình thường vẫn có một số bắt đầu ý thức mình cần phải sống chuẩn mực và không bị giật dây vì những chuyện không phải của mình. Đó là một tín hiệu tốt cho xã hội Việt trong tương lai.

   Đêm qua Ý xứng đáng vào vòng bán kết sau khi hạ Anh trên chấm phạt đền sau 120 phút nghẹt thở với tỷ số hòa 0-0. Rạng sáng 28/6 Tây Ban Nha sẽ đè bẹp Bồ Đào Nha. Và Rạng sáng 29/6 không biết Đức và Ý ai sẽ vào sâu? Song 4 đội tứ kết năm nay là xứng đáng cho bóng đá tấn công. Phần thắng nghiêng về Đức, nhưng người Ý càng đá càng hay và càng sung sức. Vào càng sâu người Ý càng nguy hiểm. Hãy chờ xem.

   Tuần mới tốt đẹp,

   Delete
 22. Bài này nhiều người dịch thật, trên Viet-studies cũng có 1 bản dịch khá hay: http://www.viet-studies.info/kinhte/Why_nations_Fail_trans.htm

  ReplyDelete
 23. Dear Bác Hồ Hải,
  ..."Xem ra thời nhà sản là thời dung túng cho kẻ bất lương, vì nhà sản đã được xây dựng trên nền tảng bất lương ngay từ ngày làm cách mệnh. Huhuhu,"...

  Theo cháu nghĩ, nhà sản không "bất lương ngay từ đầu làm cách mệnh" mà chỉ thể hiện sự yếu kém từ:
  - Học thuyết Lý ninh chưa được chứng minh và chỉnh sửa cho phù hợp mà "buộc phải" áp dụng ngay vào thực tiễn;
  Do vậy mà, nó cứ vừa hoạt động vừa xoay, vừa chuyển động chậm chạp dẫn đến một bộ phận không nhỏ: Những con người tận dụng cái "lỗ hổng" cơ chế chưa hoàn thiện đó, để làm chuyện bất lương! Mã lỗ hổng này chỉ được "vá" bằng những thay đổi tự làm mới, tự nó điều tiết và hoàn chỉnh theo tất yếu khách quan.
  Cái “lỗ hổng” này, luôn được cụ Tổng chỉnh đốn tự phê… Cái quan trọng là ai phê và ai dám phê hay phê xong thì bị sốc mà chết? Có lẽ cụ tổng cũng hiểu nhưng chưa có cách nào cho nó hài hòa không có mất mát, đau thương?
  Xét ở một doanh nghiệp nếu có sự cạnh tranh trong các nhân viên thì công việc sẽ luôn biến chuyển theo hướng tích cực ( vì Ai cũng muốn thể hiện tài năng và sang tạo của mình). Xét ở doanh nghiệp với doanh nghiệp thì phải cạnh tranh bằng nhiều lĩnh vực (nhân lực va sản phẩm)… Xét về một quốc gia thì phải có sự cạnh tranh trong nhân lực lãnh đạo (người giỏi thì ở lại giúp dân, yếu thì nghỉ hoặc làm việc đúng tầm của mình…).
  Lỗ hổng của chúng ta là không có sự cạnh tranh lãnh đạo trong một quốc gia. Cho nên những gì xảy ra là hoàn toàn là chuyện bình thường.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Selyone mến!

   Nếu bạn đặt mình vào thời điểm đó của dòng lịch sử, bạn đặt vị trí mình là người làm cách mạng... thì bạn sẽ làm gì?

   Thời điểm đó, các vị tiền bối đã làm gì? Phan CHu Trinh, Phan Bội Châu, Bảo Đại... đã làm gì? Tư tưởng họ ra sao??? Vì sao?????? Rồi các vị lãnh tụ các quốc gia khác nữa...

   Nếu không phải vì con người, vì người dân (từng người dân cụ thể - chứ không phải 1 đám đông nhân dân không xác định, không có thật) mà 1 người, 1 tổ chức làm cách mạng thì đó là bất lương! Cho dù núp bóng dưới 1 chính nghĩa sáng ngời hay vĩ đại nào! Vì quy cho cùng mọi sự hợp quần của 1 xã hội, một cộng đồng đều nhằm mục đích đem lại lợi ích cho từng cá nhân thông qua lợi ích chung! Kẻ nào làm khác đó là bất lương.

   Còn cho rằng do yếu kém... đó là ngụy biện, kẻ yếu kém không thể làm lãnh đạo!!! Giấc mơ Thạch Sanh, người hiền lành - tốt bụng, bỗng dưng trở thành hoàng tử, lãnh đạo chống ngoại xâm... chỉ nên mơ khi là trẻ thơ.

   Delete
  2. Dear Việt,

   Nếu bạn đặt mình vào thời điểm đó của dòng lịch sử, bạn đặt vị trí mình là người làm cách mạng... thì bạn sẽ làm gì?
   Trả lời: Sẽ phải giải phóng dân tộc khỏi áp bức thực dân. Bằng cách, nghiên cứu tìm hiểu về nhiều mặt trong đó có hình thái kinh tế, chính trị và cách nào để đuổi Pháp ra khỏi VN.
   Thời điểm đó, các vị tiền bối đã làm gì? Phan CHu Trinh, Phan Bội Châu, Bảo Đại... đã làm gì? Tư tưởng họ ra sao??? Vì sao?????? Rồi các vị lãnh tụ các quốc gia khác nữa...
   Trả lời: Các vị tiền bối đã tìm đến các nước tư bản để học tập, tìm đường xây dựng phát triển đất nước. Nhưng họ đã “bỏ phiếu” đồng thuận chọn con đường CS và chọn cụ là người thực hiện. Bởi chính cụ là người có tố chất biết tổ chức, biết kêu gọi và bởi Cụ là người hiểu rõ văn hóa nước nhà cái đặc biệt quan trọng trong thành công đánh Pháp. (Văn hóa là nguồn gốc của sự phát triển)
   Nếu không phải vì con người, vì người dân (từng người dân cụ thể - chứ không phải 1 đám đông nhân dân không xác định, không có thật) mà 1 người, 1 tổ chức làm cách mạng thì đó là bất lương! Cho dù núp bóng dưới 1 chính nghĩa sáng ngời hay vĩ đại nào! Vì quy cho cùng mọi sự hợp quần của 1 xã hội, một cộng đồng đều nhằm mục đích đem lại lợi ích cho từng cá nhân thông qua lợi ích chung! Kẻ nào làm khác đó là bất lương.
   Trả lời: Để giải phóng dân tộc khỏi áp bức thực dân, tại thời điểm đó không có con đường nào khác là phải mượn liên minh CS với phong trào đang lên cao trên toàn thế giới.(Mặc dù Cụ đã có lần thỏa thuận với chú SAM để hợp tác đánh Pháp và cùng nhau hợp tác kinh tế nhưng chú này quái chiêu không chịu). Chính vì vậy, cái một mình, một tổ chức ở đây chỉ có tính thời hạn (nghĩa là Cụ muốn giải phóng cho nhanh, cho xong sớm thì phải nhờ vào đồng minh CS, cụ cũng rất thực dụng đấy chứ). Sau khi oánh Pháp xong cụ đã tìm đến một con đường phát triển kinh tế khác nền kinh tế bao cấp CS, mà chính xác là cụ đã muốn tìm đến kinh tế tư bản để phát triển đất nước. Cụ chưa kịp làm thì Mỹ nhảy vào…haiz. Còn cái một tổ chức kia về mặt lý thuyết đã hết trách nhiệm sau chiến tranh. Nhưng vì cái lợi ích và dân trí còn thấp nên vẫn ngậm bú không chịu cai sữa cho đến giờ. Nếu có đánh giá về sự bất lương thì chỉ đánh giá tại thời điểm này.

   Delete
  3. Bác GiaLink.

   1. Nếu đã nghiên cứu tìm hiểu và vận dụng thực tế... để đưa đất nước khỏi ách áp bức thực dân thì sao: lại đưa đất nước vào ách cai trị cộng sản Liên Xô và Trung Hoa? Thời điểm này tham vọng "nhuộm đỏ" thế giới của Stalin đã hiển hiện?

   2. Mục đích của cụ Phan Châu Trinh là độc lập - tự cường (không dại gì cõng 1 con rắn khác về để đuổi 1 con rắn đang ở nhà). Tôn chỉ: khai dân trí - chấn dân khí - hậu dân sinh. Vậy luận điểm của bác về "họ đồng thuận chọn con đường cộng sản" là ở đâu vậy?

   3. Sau khi Việt Minh đánh Pháp xong (Việt Minh không chỉ là đảng cộng sản, mà gồm nhiều đảng phái, đường hướng khác) và Cụ Minh đứng ra định tiếm hết quyền lợi, công lao khi dựa vào sức mạnh của "đồng minh" công sản (cái này mới là thực dụng nè) nhưng hơn 1/2 dân nhân đâu đồng ý! Từ đó mới đất nước chia 2 khi 1/2 kia biết rằng phải dực vào 1 "đồng minh" khác để tồn tại. Và kết quả là 5 triệu con người máu đỏ da vàng nằm xuống - đất nước tan thương khi các học trò của cụ Minh quyết nhuộm đỏ đất nước!!!.

   Lịch sử đã qua, sự thật vẫn còn bị che dấu, đánh tráo, lập lờ! Hi vọng 1 ngày không xa, dân tộc Việt sẽ đem tất cả ra phơi bày, mổ sẻ, chiêm nghiệm và học hỏi để không bao giờ phải rơi vào giao đoạn 100 năm vừa qua và đang tiếp diễn.

   Delete
  4. Điểm 1, 2, 3 thấy bạn chưa nghiên cứu lịch sử một cách thấu đáo.
   1. Lúc đó Cụ cũng vì quán tính tư duy(Còn ai giúp dân mình khi Mẽo không muốn làm đồng minh);
   2. Cụ Phan và các cụ khác... không đủ "trình" để về nhà làm 1 cuộc cách mệnh;
   3. Nhiều Đảng phái lúc đó gặp phải pxít Nhật (chiến tranh TG Thứ 2) nên chạy mất dép;
   Vậy nếu cho rằng Đảng ở thời điểm còn "non nớt" như thế mà dám đứng 1 mình để đuổi Nhật thì đó là sự dũng cảm.

   Delete
 24. Bạn Gialink, có lẽ bạn chưa nắm thông tin đầy đủ về con người HCM (không phải là 1 nhân vật) và Đảng CSVN. Bạn chịu khó vượt tường lửa tìm những bài viết mới của Nguyễn Gia Định, Vũ Thư Hiên, coi phim về cuộc đời HCM, những đoạn phim tài liệu phỏng vấn HCM, v.v... Còn về Đảng CSVN thì tìm đọc hồi ký của Trần Độ, Nguyễn Hộ , Dương Đình Lôi, Trần Văn Giàu, Hoàng Văn Hoan, TrầnQuang Cơ,v.v... Đó là chưa kể đến vô số các bài biên khảo khác nữa. Nếu bạn muố tìm thì sẽ thấy thôi. Điều cần thiết trước mắt ở trong những đối thoại của các blog như thế này là tìm cách làm sao để dân mình thoát cảnh nô lệ nè. Tôi dùng chữ nô lệ không quá đáng đâu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đến TT Trần Độ, cũng là một người có công lớn với dân tộc, cũng chỉ thốt lên những lời không hoàn toàn phủ nhận quá khứ mà tâm nguyện của ông về một mùa xuân mới của đất nước có sự linh động và uyển chuyển, biến hóa theo một hình thái mà chính ông cũng thấy nó "rộng" không thể tính hết để khẳng định một lối đi giống như tiền bối đã làm! Có lẽ cái này, ông để hậu thế suy nghĩ và có trách nhiệm chuyển biến "cảm hóa mùa xuân tới".

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]