Friday, June 29, 2012

GIÚP MIẾN ĐIỆN NHƯ THẾ NÀO?


Bài dịch của 2 bạn trẻ Khanh Nguyễn và Nhất Bùi. Cảm ơn các bạn đã đóng góp cho blog này. Hy vọng có nhiều bạn trẻ cùng chung tay cho sự nghiệp khai dân trí, chấn hưng dân khí vì một mục đích nước Việt hùng cường.

Bài đọc liên quan:


Bài viết gốc: How to help Burma?

Bài viết của ông Radek Sikorski, hiện đang là bộ trưởng ngoại giao Ba Lan.

RANGOON – Hết Trung Đông, thì bây giờ Miến Điện, một trong những câu hỏi lớn thuộc về nền chính trị đương đại toàn cầu lại nổi lên: Làm cách nào để các quốc gia có thể chuyển đổi từ một chế độ độc tài đang lụi tàn sang hình thức đa nguyên tự trị nào đó? Các ngoại trưởng ở khắp nơi lần lượt phải đối mặt với những câu hỏi chính sách cốt yếu: Khi nào thì một quốc gia phát động một cuộc chuyển đổi về chính trị như vậy, thời điểm nào thì các quốc khác nên giúp đỡ họ và thực hiện điều đó theo cách nào là tốt nhất?

Những sự chuyển đổi ôn hòa , theo lý giải của Tolstoy, thì tất cả đều giống nhau; nhưng những sự chuyển đổi phi ôn hòa thì bất hạnh theo cách riêng của nó. Những sự chuyển đổi ôn hòa trên phần lớn ở trung tâm của châu Âu sau khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc đã diễn ra trót lọt hơn bởi một sự thực rằng, trật tự cộng sản xưa cũ ít hoặc nhiều đã kiệt quệ, và bàn giao lại quyền lực trong hòa bình. Điều này, cùng với sự hỗ trợ hào phóng từ Tây Âu, Hoa Kỳ, và những quốc gia khác, đã giúp tạo nên một bầu không khí có lợi cho việc hòa giải, cho phép mỗi quốc gia giải quyết nhiều vấn đề khó khăn về đạo đức phát sinh từ quá khứ đen tối vừa qua theo chiều hướng thận trọng, không vì thù hằn.

Có lẽ trên hết, các quá trình chuyển đổi này đã diễn ra giữa một mạng lưới rộng lớn hơn ở các tổ chức hợp pháp - Liên minh châu Âu, OSCE (Organization for Security and Co-operation in Europe: Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu), NATO (North Atlantic Treaty Organization: Khối Quân sự Bắc Đại Tây Dương), và Hội đồng châu Âu - bảo vệ được những nguyên tắc của pháp luật. Bối cảnh đầy sự hậu thuẫn này đã cung cấp một lộ trình cho các nhà hoạch định chính sách quốc gia, giúp họ xây dựng nên các thể chế dân chủ và cách ly các phần tử cực đoan.

Ở những nơi khác trên thế giới, mọi việc chẳng hề dễ dàng như vậy. Các chế độ mất đi sự tín nhiệm của người dân vẫn có thể bám víu vào quyền lực một cách tàn nhẫn và tai hại, như ở Syria. Hoặc họ có thể tạo ra một loạt các vấn đề mới trên con đường thoái bỏ quyền lực, như ở Libya. Hoặc họ có thể chật vật đưa vào một nền dân chủ có trách nhiệm mà vẫn duy trì sự ổn định, như ở Ai Cập.

Ở Miến Điện, chúng ta lại thấy một hình mẫu khác - một nỗ lực táo bạo sau hàng thập kỷ dưới chế độ quân quản để chuyển mình trong kiểm soát song có mục đích hướng tới một dạng chính quyền mới có tính bao quát. Ở đây có những điểm tương đồng đáng ngạc nhiên với những gì đã xảy ra tại Ba Lan khi chế độ cộng sản đã sụp đổ. Phe cánh quân sự ủng hộ cải cách từng bước một, nhưng vẫn muốn bảo vệ địa vị của họ và quyết tâm tránh chìm vào những cuộc bạo loạn. Phe đối lập được lãnh đạo bởi một nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn với sự ủng hộ của phần lớn người dân. Và phe cầm quyền để ngỏ một số ghế trong quốc hội cho một cuộc bỏ phiếu toàn dân, chỉ để sau đó bị sốc bởi chiến thắng long trời lở đất của phe đối lập.

Hơn nữa, như đã diễn ra tại Ba Lan, các nhà lãnh đạo đối lập của Miến Điện phải giữ thăng bằng một cán cân mong manh: để đáp ứng lại những người ủng hộ họ đang thiếu kiên nhẫn (nhiều người trong số này đã hết sức đau khổ dưới chế độ cũ), trong khi đề nghị những người vẫn còn nắm quyền về viễn cảnh của một tương lai đáng giá để chuyển đổi.

Nhưng có những khác biệt cơ bản. Miến Điện một sự năng động chính trị nội bộ rất khác biệt, ít nhất là vì các mối quan hệ phức tạp giữa các cộng đồng khác nhau về ngôn ngữ và sắc tộc - những chia rẽ xã hội vốn không thành vấn đề trong quá trình chuyển đổi của một dân tộc Ba Lan thuần chủng.

Hơn nữa, không giống như Ba Lan khi chế độ cộng sản sụp đổ, Miến Điện đã có những nhà tài phiệt quyền lực nở rộ dưới chế độ hiện có - và họ có ý muốn duy trì và phát triển các đặc quyền của họ. Trên hết, không có ngay lập tức một bối cảnh thể chế quốc tế khuyến khích sự thay đổi bền vững và thiết lập các tiêu chuẩn và khuôn mẫu: Miến Điện phải tìm ra con đường riêng cho chính mình.

Đầu tháng này, tôi đã đến thăm Miến Điện, tôi đã gặp Tổng thống Thein Sein và nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi, cũng như các cựu tù chính trị và nhiều nhà hoạt động xã hội khác. Tôi đã bị thuyết phục rằng Miến Điện là một quốc gia đang chuyển đổi - và chuyển đổi vững vàng theo một chiều hướng tốt.

Tất cả các bên chấp nhận rằng quốc gia rộng lớn và giàu tài nguyên này đã thể hiện dưới mức tiềm năng quá lâu rồi. Họ cũng đồng ý rằng một cách tiếp cận từng bước, dựa trên tinh thần hòa giải dân tộc, sẽ tốt hơn so với một cuộc tranh dành quyền lực một cách bế tắc, nó có thể nhanh chóng đi theo một chiều hướng tinh thần dân tộc cực đoan  tai hại. Sự đồng thuận này sẽ vẫn còn đáng tin cậy miễn là cải cách chính trị vẫn tiếp tục và tăng trưởng kinh tế tăng mạnh. Sau khỏang thời gian dài trì trệ, người dân đòi hỏi được nhìn thấy và cảm nhận được những thay đổi cho điều tốt đẹp hơn trong đời sống riêng của họ.

Nhiệm vụ của chúng ta là nên có tinh thần  xây dựng và sáng tạo, không phải soi mói vào chuyện vặt vảnh. Mà trên hết, chúng ta nên kiên nhẫn.

Việc EU ngưng trừng phạt và sẵn sàng tham gia xây dựng là có thể hiểu được. Lãnh đạo Miến Điện phải đáp lại thiện chí này bằng cách giải phóng tất cả các tù nhân chính trị còn lại và cỡi mở tiến trình chuyển đổi chính trị. EU cũng nên đảm bảo rằng việc hỗ trợ phát triển cho Miến Điện - và cả quá trình thực hiện chúng -  tăng cường chủ nghĩa đa nguyên và hòa giải bằng cách đem lại lợi ích cho tất cả các cộng đồng dân Miến Điện một cách công bằng và minh bạch.

Ba Lan đang đem đến sự đóng góp trực tiếp của mình, trên tất cả bằng cách giúp những lãnh đạo cấp cao Miến Điện, các nhà lãnh đạo đối lập, và đại diện doanh nghiệp hiểu được "công nghệ chuyển tiếp" - tức là, việc thực hiện có trình tự trong những cải cách công nghệ, vốn đã giúp biến Ba Lan thành một trong những nền kinh tế mạnh mẽ nhất ngày nay của châu Âu. Đại diện kinh doanh của chúng tôi cùng đi với tôi để trình bày các dự án đầu tư quy mô lớn.

Có lẽ khía cạnh đáng khích lệ nhất trong chuyến thăm của tôi đến Miến Điện là một thái độ sẵn sàng cởi mở và học hỏi những kinh nghiệm từ các nước khác đã từng kinh qua quá trình chuyển đổi đau đớn để đi lên từ một chế độ độc tài sang dân chủ. Một vị tướng đã hỏi tôi, mà không cho phép ghi âm, “Các bạn đã xoay sở thế nào để thực hiện được những thay đổi chính trị lớn như thế mà không có đổ máu?" Một phụ nữ trẻ tại hội thảo dân chủ của chúng tôi đã nói với các phóng viên và giảng viên có mặt tại đó, "Chúng tôi nghĩ rằng Miến Điện là một điển hình duy nhất. Hiện nay chúng tôi thấy rằng các quốc gia xa xôi cũng đã có những kinh nghiệm rất giống Miến Điện. Chúng tôi cảm thấy bớt cô độc - mọi việc đã diễn ra thuận lợi cho các bạn đấy thôi".

Với tinh thần đó - và viện trợ nước ngoài cho phù hợp - Tôi tin chắc rằng mọi việc cũng sẽ suôn sẻ với Miến Điện.

@Project Syndicate 2012

Bài dịch của Khanh Nguyễn và Nhất Bùi – BS Hồ Hải hiệu đính - Asia Clinic, 11h28' ngày thứ Sáu, 29/6/2012

12 comments:

 1. Miến điện còn có đối lập, cho dù thực tế nó bị chèn ép, dập tắt nhưng về mặt pháp lý vẫn cho phép đối lập, còn mấy nước cộng sản không được phép có đối lập. Vậy lấy đâu đối lập để xây dựng nền dân chủ, trừ trường hợp nó ăn nhiều bể bụng chết thì lúc đó xây dựng cái gì thì xây, còn không thôi phải đổ máu, nhất là những nước tôn tư tưởng khổng tử là thần linh, là bùa ngải để trị vì, vì theo tư tưởng đó thì nó không cổ súy cho xã hội dân chủ thực sự

  ReplyDelete
 2. Cũng may là Miến sùng đạo Phật.Nhưng vấn đề là có tránh được chi phối của Hoa Lục không.

  Thủ lĩnh tam giác vàng là người Hoa và trong tay có vài sư đoàn vũ trang.

  VN rắn thế mà không thoát khỏi Đại ca...

  ReplyDelete
 3. NHững tinh hoa của Miến Điện đã nhìn ra con đường đi cho đất nước và dân tộc mình từ những bài học cải tổ thể chế chính trị ở các nước cộng sản Đông Âu, Liên Xô để tránh được những hậu quả khủng khiếp khi các chế độ này sụp đổ.
  Việt Nam càng có cơ hội tốt hơn để làm được như vậy. Trông chờ vào vận mệnh của đất nước và dân tộc này thôi.

  ReplyDelete
 4. Myanma là 1 trong những quốc gia chuyển đổi nền chính trị 1 cách ôn hòa, rất đặt biệt mang màu sắc của người Myanma, bời người lãnh đạo của họ mang trong mình 1 nhiệm vụ thiêng liêng, khi thực hiện thì đầy sáng tạo, làm quyến rủ bao con tim yêu chuộng hòa bình trên thế giới .Thật cảm phục và cầu chúc cho dân họ, mãi bình yên và phát triển.

  ReplyDelete
 5. Dear All,

  Sau khi tớ lật tẩy định hướng biển Đông của anh em nhà sản thì hôm qua các thông tin trên báo toàn cầu lại đưa tin rằng Trung Hoa kêu gọi thầu là có mục đích chính trị hơn là mục đích kinh tế trong chiến lược thăm dò kiểu vết dầu loang trên biển Đông. Hehehe, trò hề này làm sao qua mắt được tư duy duy lý của tớ.

  Nhưng câu chuyện quan trọng nhất vẫn là tình hình Syria, khi có tin tiểu đoàn phòng vệ tổng thống Bashar al-Assad đã giam lỏng ông tổng thống. Lập tứ ông Kofi Anna bay chuyến cấp kỳ sang Syria để tiếp tục cuộc đàm phán hòa bình cho bất ổn ở Syria. Và Nga cũng tuyên bố sẽ không có chuyện điều tàu chiến đến Syria để bảo vệ các căn cứ quân sự của mình nếu Syria xảy ra tình trạng chiến tranh như ở Libya. Hehehe, xem ra tàn đời gia tộc al-Assad độc tài mặc dù đã soạn lại hiến pháp để từ bỏ chủ nghĩa cộng sản.

  Ngoài ra, khối Eurozone đã ra quyết định đồng ý cung cho 2 hệ thống ngân hàng Ý và Tây Ban Nha 150 tỷ Euro để phục hồi sức khỏe đang bệ rạc vì bong bóng bất động sản của chúng.

  Hai yếu tố trên làm giá dầu đột biến tăng từ 78usd/thùng lên 85usd/thùng trong đêm qua và buộc giá vàng cũng tăng 47.10usd/oz để chốt phiên cuối tuần ở mốc 1599.10usd/oz như tớ đã tiên liệu cách đây 2 hôm. Bà con nào chưa tháo khoáng vàng thì đây là dịp để tháo. Hehehe,

  Toàn án tối cao liên bang Hoa Kỳ đã ra quyết nghị là chương trình Medicare của ông Obama là hợp hiến. Một ước mơ lâu đời của đảng dân chủ từ hơn nửa thế kỷ qua đã thành hiện thực. Một chương trình chăm sóc sức khỏe cho toàn dân Mỹ như Anh, Pháp, Canada mà trước đây có hơn 30 triệu người Mỹ không được hưởng. Song kjha1c biệt của chương trình của Mỹ là hệ thống bảo hiểm của các nước phương Tây và Canada là do nhà nước đảm trách, còn của Mỹ là do các công ty tư nhân đảm trách, mà hầu hết các công ty tư nhân này là do các trùm tài phiệt đảng cộng hòa nắm giữ và điều hành. Medicare of Obama lại làm thiệt hại cho các công ty bảo hiểm và các giới giàu có, nhưng giúp cho người nghèo. Đó là lý do tranh cãi hơn 50 năm qua, bây giờ mới hiện thực được. Song có lẽ để thực hiện náo vào năm 2014 thì cần những ràng buộc bằng luật. Và nó cũng cho thấy ứng cử viên Obama đang thể hiện mình sẽ trúng cử vào tháng 11 tới đây. Và nó sẽ là nền tảng để dầu và vàng rớt giá cho đến ngày bầu cử.

  Với những tuyên bố vun vít của chú Chệt, Mỹ và Phi Luật Tân lại làm cuộc diễn tập quân sự trên biển Đông để hăm he. Việt Nam thì chỉ tuyên bố chủ quyền và ra luật biển có tính hình thức mà thôi. Tớ đã bảo rồi, 2 đảng là anh em, mướn Trung Hoa cũng không đám đánh Việt Nam. Thử hỏi có đàn em nào trung thành với Trung Hoa cho đến giờ phút này như Việt Nam? Hình thái kinh tế chính trị là sao y bản của thiên triều. Ngay cả Bắc Hàn tuy là tệ hại, nhưng họ cũng có hình thái kinh tế chính trị khác Trung Hoa nhá. Đánh Việt Nam thì Trung Hoa bị mất đi một thành trì vững chắc ở phía Nam để thực hiện mộng bành trướng xuống toàn Asean và chấu Á à? Có mà điên. Nên chuyện biểu tình ngày 01/7/2012 này xem ra là một thú chơi chim, điệu hổ ly sơn hốt trọn ổ. Hehehe, hãy xem bức hình biểu tượng tớ kèm theo bài viết này để mà hiểu nhá.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước giữa thời buổi không còn gì để mất, nhà sản tiếp tục cho phép nắm đấm độc quyền điện lực tăng giá điện tiếp tục 5%. Hehehe, hãy chờ tác động chậm của nó vào đầu năm sau lạm phát sẽ quay trở lại khi những gói kích cầu đầu tư công và cứu bất động với nhà sản, mà bản chất là cứu các ngân hàng sân sau của thập tứ đại gia có tác dụng. Nó sẽ là tiền đề, nền tảng để phe cải cách thắng thế phe bảo thủ trong đảng cầm quyền khi nền kinh tế hết thuốc chữa, buộc chính trị phải đi theo kiểu Myanmar!

   Bộ dục đào ra luật cho phép đem camera vào phòng thi là một quyết định táo bạo để nhằm chống tiêu cực phòng thi. Nhưng cũng lắm ý kiến ý cò phản biện. Cái gì cũng có 2 mặt của nó: tốt và xấu. Nhưng quyết định này sẽ là bật đèn xanh cho các cháu và thầy cô một lòng chống tiêu cực phòng thi và nạn dối trá hơn 80 năm nay ở học đường. Nhưng cơ bản vẫn là phải sửa cái đề cương văn hóa mà cụ nhà thơ đi làm chính trị soạn thảo từ năm 1934 kìa. Nó là cội nguồn của suy đồi văn hóa và giáo dục nước nhà mà tớ đã chỉ ra rồi các quan bộ dục ạ.

   Cái chết đang diễn ra trên hàng chục ngàn doanh nghiệp, nhưng quan trọng là có đến hàng chục ngàn doanh nghiệp làm đơn xin chết mà hổng dám cho chết vì đâu? Hehehe, cho tụi này chết có mà hơn một nửa đảng viên trong hơn 3 trẹo con chiên đi tù à? Lấy đâu người làm sai nha trung thành cho đảng thối nát? Thế nhưng cụ tổng vẫn bảo thủ là quyết tâm soi và tự soi trực tràng xem có còn cứt nát không? Hehehe, trực trành nào mà không có cứt hử cụ bảo thủ? Nhưng xem ra cụ như con rùa lật ngữa rùi, chờ giữa nhậm kỳ về đuổi gà cho dân nhờ cụ ợ. Đừng có mà định hướng lung tung như gà mắc tóc.

   Tuy xã hội rối ren trên thượng tầng kiến trúc đến hạ tầng cơ sở, nhưng người dân Việt ngày càng hiểu rằng họ phải lo chính gia đình của mình đang là lô cốt để sống là làm việc như một tế bào lương thiện. Chuyện các cháu trẻ lấy học bổng trời Tây bằng năng lực bản thân mà không trông chờ nhà sản. Chuyện các cháu trẻ biết toi luyện cho mình để góp phần vào nâng dân trí và chấn hưng dân khí là những nền tảng cho một nước Việt hùng cường trong tương lai không xa, chỉ cần thế hệ bom đạn về với ông Mác ông Ninh là nước Việt sẽ khác. Tớ tin là vậy. Nên tớ ủng hộ nông dân đòi quyền tư hữu tư liệu sản xuất chính đáng về mình. Còn việc chống Tàu, hehehe, chuyện sụp bẫy hay chuyện mượn cớ để làm bất ổn xã hội thì tớ chã quan tâm.

   Hãy biết đâu là cốt lõi đâu là ngoại biên cho tổ quốc và dân tộc lúc này là người có trí. Tớ khi thế hệ xuống đường của thập niên 1960-1970 ở miền Nam kể cả Thích Quảng Đức và Thích Trí Quang, đừng nói đến những sinh viên học sinh thời đó thì quá u mê và dại dột.

   Cuối tuần tốt đẹp, ăn ngủ kỹ càng để tối mai xem hai đồi bóng đại diện 2 nền kinh tế đang sụp đổ trong khối Eurozone thi tài cao thấp. Chúng như thuyết nhật tâm của Gallileo đấu với thuyết tương đối của vũ trụ có những chùm sao và những thiên hà dãn nở và co lại của Albert Einstein á.

   Delete
 6. Để có thông tin nhiều phía từ tấm hình trên bạn vào đây nhé.
  http://vov.vn/Home/Can-nang-cao-cong-tac-ly-luan-cua-hai-Dang-Cong-San-Viet-Nam-va-Trung-Quoc/20126/212438.vov

  ReplyDelete
 7. Báo chí đang đánh hỏa mù, nào là lão ứng viên tổng thống Mỹ gốc Do Thái tuyên bố này nọ; nào là tập trận "Vành đai TBD" không mời Trung cộng tham gia etc.

  Câu hỏi đặt ra: ai là đồng minh của ai.

  Xem trong đám đồng minh ngoài TQ, khả dĩ có Nga. Nga bán máy bay Sukhoi cho VN và bán tên lửa phòng không S-400 cho TQ. Chắc chắn vũ khí Nga không dùng để đối phó lẫn nhau.

  Trong nước, tăng giá điện để thu hút sự chú ý đến giá xăng, làm lu mờ thuế xăng quá khắc nghiệt. Một người chạy xe bằng cả nhà xài điện.

  Kết luận: khuấy động bên ngoài để lãng quên chuyện cơm áo trong nước, "đoàn kết" xung quanh lãnh tụ.

  P/S: bà con biểu tình coi chừng bị móc túi.

  ReplyDelete
 8. Replies
  1. Cho e hỏi, TQ có tiến hành khai thác dầu bằng vũ lực tại vùng biển của Việt Nam ko vậy bác ?

   Delete
 9. Nhờ các chú lý giải sự khác nhau giữa cái Đề Cương Văn Hóa do cụ TC đưa ra thời Nhân Văn Giai Phẩm với cái đề cương do cụ Nguyễn Hữu Đang soạn thảo, giữa hai cái đó nó khác nhau chổ nào mà sinh ra nhiều thế hệ vô cảm và suy đồi đạo đức hiện nay. Ngoài ra sự khác nhau cơ bản về cách làm giáo dục của Cp Trần Trọng Kim và cụ Tố Hữu?tks

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lớp 3,
   Bạn phải đọc đi rồi hãng hỏi
   đây Đề Cương Văn Hóa

   Xem nó có thiếu sót gì không. Nếu hoàn hảo nghĩa là nó đúng. Và nó được vận dụng đến ngày nay.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]