Wednesday, June 27, 2012

PHÁT TRIỂN KINH TẾ THẾ HỆ THỨ BA


Hôm nay có một bạn trẻ - Chu Giang Sơn - xung phong dịch một bài rất hay nữa. Và còn một bạn trẻ khác đã gửi cho một bài khác. Tôi sẽ edit và gửi lên. Cảm ơn rất nhiều các bạn trẻ đã đọc blog của tôi và mong muốn xây dựng nó trở thành là kho tàng kiến thức của nhân loại. Tôi luôn tin tưởng vào thế hệ trẻ của các bạn sẽ là thế hệ làm rạng danh đất nước và giống nòi.

Bài viết gốc: Development 3.0

Bài viết của ông Justin Lâm Nghị Phu (Justin Yifu Lin). Ông là kinh tế trưởng và là cố vấn cấp cao về phát triển kinh tế tại Ngân hàng Thế Giới. Ông còn là người sáng lập và là giám đốc đầu tiên của Trung tâm nghiên cứu kinh tế Trung Hoa ở Bắc Kinh. Trước đây ông còn là giáo sư kinh tế ở Peking University và Hong Kong University of Science and Technology. Ông được xem là một tài năng kinh tế xuất chúng của Trung Hoa lục địa. Năm 1978 tốt nghiệp MBA tại National Chengchi University(国立政治大学: Đại học Chính trị Quốc gia) của Đài Loan. Năm 1982 ông tốt nghiệp thạc sĩ kinh tế chính trị học Marxist tại Peking University(Đại học Bắc Kinh) và hoàn thành PhD về kinh tế tại University of Chicago Hoa Kỳ vào năm 1986. Có thể nói, ông là kiến trúc sư trưởng và là người tiên phong trong việc đưa ra lý thuyết nền cho chiến lược tăng trưởng kinh tế dựa vào xuất khẩu cho Đặng Tiểu Bình từ sau Thiên An Môn đẫm máu.

BẮC KINH - Cho đến khi có cuộc cách mạng công nghiệp, Thế giới vẫn khá là yên ắng trong thuật ngữ thu nhập bình quân đầu người(per captia income). Nhưng sau đó, với sự thịnh vượng nhanh chóng về của cải vật chất, một số ít các nước công nghiệp phương Tây đã giành được sự thống trị về chính trị và kinh tế trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây - thậm chí cho đến trước khi cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 nổ ra - người ta vẫn khẳng định rằng, nền tảng kinh tế toàn đã dịch chuyển trở lại. Mãi đến năm 2000, nhóm các nước G7 vẫn chiếm khoảng 2/3 GDP toàn cầu. Ngày nay, Trung Hoa và một số nước đang phát triển đã dẫn đầu tăng trưởng trên thế giới.

Thật vậy, chưa nói đến một châu Á đang trỗi dậy, chỉ một nhóm nhỏ các nền kinh tế Đông Á đã chuyển từ mức thu nhập thấp lên mức cao sau vài thập niên vừa qua. Hơn nữa, giữa khoảng thời gian từ 1950 đến 2008, chỉ có 28 nền kinh tế trên thế giới - và chỉ có 12 nền kinh tế bên ngoài phương Tây - có thể thu hẹp khoảng cách thu nhập bình quân đầu người so với Hoa Kỳ ở mức 10% hoặc cao hơn. Trong khi đó, hơn 150 nước vẫn nằm ở bẫy thu nhập thấp và trung bình. Sự thu hẹp khoảng cách với các nước công nghiệp có mức thu nhập cao vẫn sẽ là thách thức phát triển chính của thế giới.

Trong thời kỳ hậu thuộc địa sau thế chiến thứ 2, hình mẫu phát triển phổ biến là theo một mô hình cấu trúc luận(structuralism), có nghĩa là, tập trung vào thay đổi cơ cấu công nghiệp của những nước nghèo cho giống với các nước thu nhập cao. Các nhà theo thuyết cấu trúc đã cố vấn chính phủ đi theo chiến lược hạn chế nhập khẩu, can thiệp vào khu vực công để khắc phục những khuyết tật của thị trường. Người ta gọi đây là “Phát triển kinh tế thế hệ thứ nhất”. Các nước làm theo mô hình này đã có được  thành công ban đầu trong đầu tư, nhưng tiếp sau đó lại rơi vào khủng hoảng và đình đốn.

Tư duy về sự phát triển sau đó  theo hướng tân cấp tiến(neoliberal) “Đồng thuận Washinhton”: tư nhân hóa, tự do hóa, và ổn định được giới thiệu đến các nước đang phát triển về những thể chế thị trường lý tưởng mà đã từng được thành lập ở các nước tiên tiến. Người ta gọi đây là “Phát triển kinh tế thế hệ thứ hai”. Các kết quả từ những cải cách theo những cải cách của “ Đồng thuận Washington” vẫn có những tranh cãi nhiều nhất, và vài chuyên gia kinh tế thậm chí đã mô tả những thập niên 1980 và 1990 là những thập niên thất bại ở nhiều nước đang phát triển

Sự nghèo đói vẫn đeo đuổi các nước đang phát triển, các nhà tài trợ song phương và cộng đồng phát triển toàn cầu đã tập trung chủ yếu vào những chính sách giáo dục và sức khỏe, vì cả hai lý do nhân đạo và thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng việc thực thi các hỗ trợ này đã làm thất vọng , bởi vậy, nó được chuyển sang tập trung vào cải thiện quy trình thực hiện dự án. Và, các nhà nghiên cứu , như tác giả Esther Duflo ở Phòng nghiên cứu cho hành động vì sự nghèo đói" của Học viện Công nghệ Massachusetts Hoa Kỳ (MIT’s Poverty Action Lab), đã tiên phong với những nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm tra.

Tôi gọi đây là “Phát triển kinh tế thế hệ hai rưởi”. Nhưng, nhìn nhận từ kinh nghiệm ở Bắc Phi,  nơi mà giáo dục được cải thiện vượt bậc dưới những thể chế xưa cũ, lại thất bại khi thực hiện tăng tốc tăng trưởng và tạo ra cơ hội việc làm cho lớp trẻ được giáo dục tốt, tính hiệu quả của cách tiếp cận này được coi như là mô hình cơ bản  cho các chính sách phát triển chưa rõ ràng.

Các nền kinh tế Đông Á và các nền kinh tế khác có được sự tăng trưởng năng động và trở thành các nước công nghiệp đã không đi theo những chiến lược thay thế nhập khẩu(import-substitution1). Thay vì đó, họ theo đuổi chiến lược tăng trưởng dựa vào xuất khẩu(export-oriented growth2). Một cách tương tự vậy, các nước Trung Hoa, Maritius và Việt Nam đã không theo xu hướng tự do hóa nhanh chóng (cũng được gọi là “liệu pháp sốc”), mà  “Đồng thuận Washington”(3) tán thành, thay vào đó họ theo hướng tiếp cận từng bước có kiểm tra chéo (và vẫn duy trì chậm chạm những cải tổ về thể chế cai trị).

Nhóm các nước này đã đạt được sự vượt bậc về giáo dục, sức khỏe, giảm thiểu nghèo đói và cả những chỉ số về phát triển con người. Không một nước nào trong số đó sử dụng những nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát của MIT để thiết kế những chương trình kinh tế và xã hội của họ.

Ngày nay, một thời kỳ “Phát triển kinh tế thế hệ thứ 3” là cần thiết. Theo quan điểm của tôi, việc dịch chuyển từ chỗ nắm bắt các yếu tố quyết định cấu trúc kinh tế của một quốc gia đến việc thay đổi dễ dàng nó cũng giống như ném một đứa trẻ vào bồn tắm đầy nước. Cần nhớ lại rằng Adam Smith đã đề cập trong một công trình lớn của ông ấy, một cuộc điều tra về bản chất và nguyên nhân của sự giàu có của các quốc gia. Trong cùng tinh thần đó, các nền kinh tế phát triển cũng phải được thực thi dựa trên điều tra đến bản chất và nguyên nhân của tăng trưởng kinh tế hiện đại - đó là sự thay đổi cấu trúc trong quá trình phát triển kinh tế.

Tư duy về sự phát triển là tập trung vào những gì các nước đang phát triển không có (các ngành công nghiệp cần nhiều vốn ở những nước đã phát triển); trên các lĩnh vực này thì các nước đã phát triển làm tốt hơn (sự quản trị và các chính sách của đồng thuận Washingtown); hoặc trên các lĩnh vực quan trọng về quan điểm nhân đạo nhưng không góp phần trực tiếp vào sự thay đổi cấu trúc (giáo dục và sức khỏe).

Trong cuốn sách của tôi “Những nền kinh tế cấu trúc mới”, Tôi đề nghị chuyển sự tập trung vào các lĩnh vực mà các nước đang phát triển có thể làm tốt (những lợi thế tương đối của họ) trên cơ sở những gì họ có thể làm được (những đóng góp của họ). Với sự thay đổi cấu trúc năng động bắt đầu từ đây, thành công sẽ ươm mầm cho thành công.

Trong thế giới toàn cầu hóa của chúng ta, cấu trúc công nghiệp tối ưu của một quốc gia được quyết định bởi cơ cấu tài trợ của quốc gia đó - trong đó tất cả các ngành công nghiệp là thích hợp với lợi thế tương đối của quốc gia và là lợi thế cạnh tranh trên thị trường nội địa và quốc tế. Một thị trường chức năng tốt là cần thiết để cung cấp những chỉ dấu cho các doanh nghiệp trong nước sắp đặt các cơ hội đầu tư của họ với những lợi thế tương đối của quốc gia.

Khi các doanh nghiệp của một quốc gia có thể làm được điều trên, thì nền kinh tế sẽ có tính cạnh tranh, vốn sẽ tích lũy nhanh chóng, cơ cấu tài trợ sẽ thay đổi, những lĩnh vực có ưu thế cạnh tranh sẽ chuyển biến, và nền kinh tế sẽ phải nâng cấp từ cấu trúc công nghiệp trước đây sang một mức độ tương đối cao hơn cho sức mạnh nguồn vốn. Bởi vậy, quá trình nâng cấp cơ cấu công nghiệp thành công và sự đa dạng của nền kinh tế cần đến những con người và tổ chức tiên phong, và những cải thiện về kỹ năng nghề nghiệp, cung ứng dịch vụ vận chuyển, giao thông, dịch vụ tài chính và nhiều thay đổi khác. Nhiều thứ trong số này vượt quá khả năng của những con người và tổ chức tiên phong. Các chính phủ cần đưa ra những hỗ trợ tương xứng để khuyến khích những con người và tổ chức tiên phong này, và nên đóng vai trò tích cực trong việc cung cấp những cải cách cần thiết hoặc cùng đầu tư phối hợp với tư doanh trong những lĩnh vực này.

Sự thay đổi cấu trúc được định nghĩa là một cuộc cách mạng. Các nước đang phát triển sẽ có nhiều thuận lợi với ưu thế xuất phát từ tình trạng lạc hậu, bằng cách sao chép quá trình thay đổi cấu trúc đã diễn ra ở các nước thu nhập cao. Dựa trên những kinh nghiệm ở các nước đã thành công, tất cả các nước đang phát triển có tiềm năng duy trì được tốc độ tăng trưởng 8% hàng năm (hoặc cao hơn) trong nhiều thập niên, và sẽ trở thành nước thu nhập trung bình hay thậm chí nước thu nhập cao trong một hoặc hai thế hệ. Điểm mấu chốt là phải có một khung chính sách đúng đắn tạo điều kiện cho bộ phận tư doanh đi đôi với những lợi thế tương đối của quốc gia, và để hưởng lợi từ ưu thế người đi sau trong quá trình thay đổi cấu trúc.

Ghi chú thêm:
1. Chiến lược thay thế nhập khẩu(import-substitution): là chiến lược khuyến khích sản xuất trong nước phục vụ tiêu thụ nội địa, chứ không phải là sản xuất cho thị trường xuất khẩu. Chiến lược thay thế nhập khẩu có nghĩa là để tạo ra việc làm, giảm nhu cầu trao đổi nước ngoài, kích thích sự đổi mới, làm cho các quốc gia tự chủ trong các lĩnh vực quan trọng như thực phẩm, quốc phòng, công nghệ tiên tiến.

2. Chiến lược tăng trưởng đựa vào xuất khẩu(export-oriented growth): Tăng trưởng dựa vào xuất khẩu là một chiến lược kinh tế được sử dụng bởi một số nước đang phát triển, mà đi đầu là Trung Hoa trong hơn 3 thập niên qua. Chiến lược này tìm kiếm một sự thích hợp trong nền kinh tế thế giới cho một loại hình nhất định của xuất khẩu. Ngành công nghiệp sản xuất để xuất khẩu thể nhận được trợ cấp chính phủ cho việc tiếp cận tốt hơn các thị trường trong và ngoài nước. Bằng cách thực hiện chiến lược này, các nước hy vọng đạt được đủ hoặc thặng dư ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa sản xuất với giá rẻ hơn các quốc gia khác. Nhưng chiến lược này lại vấp phải một rào cảm là bóc lột nhân công nội địa. Các từ đồng nghĩa có thể gặp khi đọc tài liệu về chủ đề này là: Export-oriented Industrialization (EOI), Export substitution industrialization (ESI), Export led industrialization (ELI) hoặc Export-led growth

3. Đồng thuận Washington(Washington Consensus): Đồng thuận Washington là thuật ngữ được đặt ra vào năm 1989 bởi nhà kinh tế học John Williamson. Nó mô tả một tập hợp của 10 quy định chính sách tương đối cụ thể về kinh tế mà ông coi là cấu thành các gói cải cách "tiêu chuẩn" để vực dậynhững quốc gia đang phát triển bị khủng hoảng tàn phá. Các quy định này bao trùm các chính sách trong các lĩnh vực như ổn định kinh tế vĩ mô, mở cửa kinh tế đối với cả thương mại và đầu tư, và mở rộng sức mạnh thị trường trong nước.

Bài dịch của Chu Giang Sơn - BS Hồ Hải hiệu đính - Tư gia, 21h05' ngày thứ Tư, 27/6/2012

38 comments:

 1. Trong bài viết của mình, ông Lâm Nghị Phu đã đánh giá về thành công của những nước " phát triển kinh tế theo mô hình hai rưỡi " " Nhóm các nước này đã đạt được sự vượt bậc về giáo dục, sức khỏe, giảm thiểu nghèo đói và cả những chỉ số về phát triển con người " Thì có phần phiến diện và nhận định cảm tính không vậy ? Có thể ông ta chỉ nhìn thấy những yếu tố tích cực về sự tăng về chỉ số phát triển con người, GDP đầu người và ông ra đã đưa ra kết luận như vậy ! Mà ông ta không nhìn thấy những mâu thuẫn xã hội đang nảy sinh, sự chênh lệch giàu nghèo đang gia tăng, môi trường sống đang bị ô nhiễm .....

  Để đánh giá về các mô hình thứ nhất của ông Lâm Nghị Phu có phần giống với mô hình kinh tế mà ở đó Nhà nước giữ vai trò chủ đạo và nhà nước điều hòa nền kinh tế . Và khi nền kinh tế toàn câu dần phát triển theo quan niệm " thế giới phẳng " thì mô hình nhà nước giữ vai trò điều tiết nền kinh tế đã không phù hợp mà thay bằng mô hình nhà nước lui vào và để cho nền kinh tế tự điều tiết theo cơ chế thị trường !Cái này ông Phu gọi là " phát triển kinh tế thế hệ 2 "

  Trong giai đoạn hiện nay khi toàn thế giới bước vào cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 và khủng hoảng nợ công tại châu Âu thì các nhà kinh tế thế giới lại có chung nhận định về mô hình để cho thị trường tự điều tiết nền kinh tế theo cơ chế thị trường lại mắc phải một số khuyết tật và nó không còn phù hợp ! Và các nhà kinh tế nhất trí về mô hình phát triển kinh tế trong giai đoạn hiện nay là kết hợp cơ chế quản lý của nhà nước và cơ chế thị trường để điều tiết nền kinh tế !

  Cháu nhất thời chưa hiểu hết " mô hình kinh tế thế hệ 3 " của ông Phu nói là như thế nào ? Có giống về bản chất với mô hình phát triển kinh tế do nhà nước và thị trường cùng nhau điều tiết không ? Bác có thể giải thích thêm cho cháu với ?

  Cheers !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Thành,
   Bài viết của ông này có tính tổng quan, nhưng còn rối rắm ở điểm ông không cho thấy rõ như thế nào là "phát triển kinh tế thế hệ thứ ba" cụ thể như thế nào? Nhưng khi dịch lại và sửa chữa những từ khóa và thuật ngữ của bài dịch thì tớ hiểu ý của ông này thì thế hệ thứ ba là kiểu phát triển theo lợi thế địa chính trị của từng quốc gia. Ví dụ Việt Nam thì phát triển kinh tế biển là mũi nhọn các loại hình kinh tế khác là căn bản và hỗ trợ. Lào là kinh tế rừng và nông nghiệp là lợi thế, v.v...

   Cheers,

   Delete
  2. Dear Bác sỹ, Thành
   Cháu bổ sung thêm một ý cho ý của Thành:
   "Phát triển kinh tế thế hệ thứ 3",cho các nước đang phát triển, Ông Phu cũng nhấn mạnh đến sự kết hợp giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp của một quốc gia để thay đổi cấu trúc nền kinh tế, tức là chuyển sự tập trung vào những lĩnh vực là lwoij thế của quốc gia mình. Ví dụ, Ấn độ có lợi thế về phát triển CN phần mềm nhờ ưu thế của dân số trẻ có giáo dục và tiếng anh tốt...Ông cũng chú ý là vai trò của chính phủ là phải tạo ra một thị trường đúng chức năng, cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho các doanh nghiệp và có hệ thống pháp lý tốt để sự chuyển đổi cấu trúc kinh tế thành công, và kinh tế phát triển mạnh

   Delete
  3. Nghĩ đến đề xuất "tái cấu trúc kinh tế của Việt Nam" mà đau cả lòng.

   Delete
 2. Trong thế giới phẳng và toàn cầu hóa thì tư duy phát triển của 1 quốc gia và 1 doanh nghiệp gần giống nhau.Nên Thay đổi cả về cấu trúc nền kinh tế ,cấu trúc công, nông, dịch vụ là tối cần thiết. Để đạt được mục tiêu thay đổi cấu trúc đó, đòi hỏi các quốc gia có nền kinh tế chưa mạnh phải đặt trọng tâm vào phát triển nguồn lực con người, đặc biệt người lãnh đạo phải thay đổi tư duy, để gánh vác nhiệm vụ to lớn quan trọng này.

  ReplyDelete
 3. Dear All,

  Sau 1 ngày bạn Putin hùng hổ tuyên bố vun vít ở Iran rằng vấn đề Syria phải có Iran tham gia hội đàm, và Israel phải ngưng ngay không kích dãi Gaza, nếu không sẽ bị trừng phạt, thì Ủy ban thượng viện Hoa Kỳ thông qua luật Sergei Magnistsky - mang tên luật sư chống tham nhũng người Nga đã bị chết trong tù năm 2009 - trừng phạt tất cả những quan chức Nga có nghi ngờ vi phạm nhân quyền. Dự luật này có 2 điều khoản quan trọng: thứ nhất là cấm thị thực nhập cảnh Mỹ, và thứ hai là, phong tỏa các tài khoản của quan chức Nga có nghi ngờ vi phạm nhân quyền. Hehehe, chú Sam có khác, chã ngán bạn Pu-Med gì cả, mỗi bạn có gia tài tính bằng đơn vị tỷ ông Tơn mà lỵ.

  Bashar al-Assad tuyên bố đất nước Syria trong tình trạng chiến tranh, trong khi Tổ đang dồn lực lượng áp sát biên giới phía Bắc Syria. Chính thông tin này làm giá dầu tăng từ 78usd/thùng lên 80.50usd/thùng. Nó đẩy giá vàng đang rơi tự do ngóc đầu bừng tỉnh và chốt giá ở 1574.20usd/oz tăng nhẹ 1.60usd/oz đêm qua. Hứa hẹn giá vàng chốt phiên cuối tuần đêm nay có thể sẽ về mốc 1600usd/oz.

  Trên biển Đông, Trung Hoa ngang nhiên kêu gọi đấu thầu 9 ô thăm dò và khai thác dầu khí thuộc thềm lục địa của Việt Nam ở phía Nam. Hehehe, chuyện này làm tớ nhớ lại câu chuyện cải lương: "Bên cầu dệt lụa" khi con trai của ông địa chủ sang nhà anh nông dân nghèo tát tai anh nông dân và bảo: "Buồn buồn sang tát tai mày chơi cho đỡ buồn được không?", nhưng anh nông dân chã dám làm gì. Nhà sản chỉ biết ức hiếp dân mình, còn với người ngoài thì đánh bò cạp bủn rủn tay chưn thôi.

  Tuyên bố của bà Angela Merkel là các thành viên Eurozone phải biết tự lo mình trước khi cầu viện sự giúp đỡ của Liên minh. Mọi việc của EU giờ đây là tự lực cánh sinh chứ không phải như đứa bé mới tập đi đòi hỏi phải có xe nôi. Hehehe, nó cũng góp phần lo ngại cho giới đầu tư. Hứa hẹn lại sóng gió cho toàn cầu.

  Gần nhà thì việc tranh chấp đền Preah Vihear lại nổ ra, hai nước Cambodia và Thailand đều đưa quân đến đây để gờm nhau chờ ngày nổ súng. Ngôi đền này của ai vì sao nó đi đến tranh chấp, bạn nào muốn biết thì vào blog của tớ mà đọc bài dịch hồi năm ngoái của tớ nhá.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuyện trong nước nóng nhất là nhà sản đưa thông tin Trung Hoa kêu gọi đấu thầu 9 ô dầu khí ở thềm lục địa nước Việt. Hehehe, trò anh em nhà sản định hướng dân ra sóng gió ở biển Đông để dân quên đi trên đất liền những tha hóa, bất cập, cường hào ác bá đang o ép dân và những sụp đổ kinh tài vì tham nhũng của các quan nhà sản đang làm đời sống dân ngày một đi đến chỗ đói nghèo.

   Không chỉ có thế, mà nhiều năm nay nông dân mọi miền đất nước về thủ đô ngàn năm biểu tình dòi giải quyết đất của mình bị nhà sản cướp. Nó cũng cần phải đàn áp, nên chuyện biển Đông với chú Chệt có khi chỉ là đòn chém gió để đẩy tinh thần dân tộc lên cao, tạo ra biểu tình thì làm cú một mũi tên bắn trúng 2 đích. Vừa bắt được chim ngây thơ, mà vừa tóm luôn nông dân đang dòi lại quyền sở hữu đất đai của mình đã bị nhà sản nuốt mất từ 1954 cho quan nhà sản ăn chia.

   Tớ thật, dầu biển Đông từ ngày được khai thác bán đi đâu? Chuyện hục hặc ở biển Đông nhà sản không cho biết đố ai biết? Nhưng chắc chắn một điều là nhà sản bắt toàn dân dùng xăng dầu giá đắt hơn của tụi Mẽo! Bất kỳ nước nào có khai thác dầu thì xăng dầu cho dân dùng đều được trợ giá rẻ, chỉ có nhà sản là bán giá cao ngất trời với gần chục thứ thuế phí. Hãy xem hình tớ kèm theo cơ cấu giá xăng dầu sẽ rõ. Và hãy nhìn sang Indonesia láng giềng giá xăng đang chỉ bằng 1/2 giá xăng Việt, nhưng khi chính phủ đề nghị tăng bằng 2/3 giá xăng Việt thì quốc hội bác bỏ và toàn dân biểu tình làm lung lay chính phủ phải nhượng bộ.

   Tớ đồ rằng 2 anh em nhà sản muốn định hướng dân tình ra biển Đông và làm một mẻ lưới tóm gọn từ nông dân đòi đất đến những ai ngây thơ vô số tội với nhà sản. Hehehe,

   Hết ngành xi măng sắt thép chết mòn, thì đến ngành thủy hải sản rơi rụng, bây giờ đến ngành chăn nuôi gia súc ngáp ngáp vì bệnh dịch và thói làm ăn gian dối của thương buôn. Càng chết hơn nữa nông dân được mùa vụ hè này bán lúa mà không hoàn được vốn vì nắm đấm thép của nhà sản ép giá nông dân. Thuở đời, cách đây 2 năm giá lúa đã hơn 4K cụ 1kg, nhưng bây giờ sau khi đồng bạc cụ mất giá 50% thì giá lúa cũng chỉ bán 4K cụ 1kg. Thế nhưng khi nông dân tự tìm lái bươn nước ngoài được giá thì lũ báo lá cải và truyền thông nhà sản la làng là thương buôn nước ngoài làm hại nông dân! Để đó cho quan nhà sản o ép và ăn chia à? Làm ra hàng hóa, có nơi tiêu thụ là mừng, mà nơi nào tiêu thụ giá cao thì càng tốt chớ? Đó là quy luật cung cầu của kinh tế thị trường, cớ sao tụi sai nha truyền thông lại hại dân thế? Lũ nô bộc!

   Chuyện thi cử thời nhà sản bất công ngay cả tuyển chọn học sinh có tài. Chuyện thực phẩm ôi thối cứ được dân nhà sản vi phạm liên tục. Chuyện cán bộ to nhà sản bị đưa ra pháp luật liên tục phát triển, etc... kể sao cho thấu.

   Euro 2012, đêm qua Bò tót tiễn đưa Bat Tây châu Âu về với quê nhà bằng loạt sút luân lưu may rủi. Đẹp mắt và sòng phẳng trong lối chơi của cả 2 đội. Nhưng bản lĩnh của Bò tót vẫn hơn một chút. Song qua trận đêm qua cho thấy Bò Tót đang ở buổi hoàng hôn của lối chơi Tiqui Taca. Đêm nay Ý gặp Đức chắc cũng có kết quả hòa. Ai thắng trên chấm phạt đền sẽ tranh cúp với Bò tót Tây Bán Nhà.

   Thôi tớ đi ngã lưng một chút, vì thức trắng xem Bò và Bồ choảng nhau cả đêm mệt quá. Hehehe, chúc các bạn ngày mới làm ăn hiệu quả.

   Delete
  2. Người ta "tương kế tựu kế" để có cơ hội được diễn tập tập hợp đám đông. Mà đảng ta vốn kinh công chi điểu, cứ diễn tập là họ suy diễn thành xô viết nghệ tĩnh do họ đạo diễn.

   Đảng ta lại "tương kế tựu kế" mượn việc "bảo vệ tình hữu nghị" để chống đám đông tập hợp.

   Trong vụ Trần Văn Ơn, ban đầu một đám đông nhỏ, sau lớn dần, đến cả những ông xích lô có biết mô tê gì, cũng nhào vô. Đám đông tập hợp lại có thể có nguy cơ không lường trước được, ngay cả nước mẹ cũng phải dập tắt bằng mọi giá như vụ Thiên An Môn hay khỏa lấp từ trong trứng như vụ biểu tình chống Nhật vụ Điếu Ngư đảo.

   Delete
 4. Bác H HẢI vui và nói đúng ghê. Hoan hô bác

  ReplyDelete
 5. "Một thị trường chức năng tốt là cần thiết để cung cấp những chỉ dấu cho các doanh nghiệp trong nước sắp đặt các cơ hội đầu tư của họ với những lợi thế tương đối của quốc gia."

  Thị trường chức năng: well-functioning market

  Khái niệm này có thể khó hiểu cho những bạn chưa gặp. Mình tìm định nghĩa thì nó có tiếng Anh như sau:


  Characteristics of Well-functioning Markets
  The economic analysis of markets concludes that, in most sectors of the economy, active competition is the most effective means to achieve, 1) efficiency and innovation in the supply of goods and services; and 2) consumer protection, by providing choice among competitive offerings. Well-functioning competitive markets are characterized by several important attributes,

  1.1Ease of Market Entry and Exit
  Free entry and exit makes markets function efficiently. Barriers to entry (e.g., restrictive licenses, very large investment requirements, etc.) reduce possibilities for participation in the market, thereby limiting the extent of competition (and thereby market efficiency) that is possible.

  1.2Absence of Significant Monopoly Power
  In a well-functioning competitive market, no firm has power to dominant the market. The existence of significant monopoly power in a market restricts the participation opportunities of smaller competitors and potential new market entrants. The market pressure for competitive efficiency and innovation is reduced; consumer choice and price protection are weakened.

  1.3Widespread Availability of Information
  All parties in the market, including firms and consumers, must be well-informed in order to make effective decisions. Timely and relevant information must be easily accessible. Barriers to information weaken the ability of markets to function efficiently.

  1.4Absence of Market Externalities
  If all the costs of producing a good or service are not borne by the firms supplying it, the additional social costs (e.g., pollution) are external to the market. If the benefits to society are not all captured in the prices that consumers pay and the revenues the firms collect, the social benefits (e.g., public health and safety) are external to the market. In a well-functioning market, the social costs and benefits are fully recognised within the market. There are no spill-over effects of consequence.

  1.5 Achievement of Public Interest Objectives
  When the market achieves its goals of efficiency, innovation and consumer protection, it will at the same time achieve any special public interest objectives as well. There are no special public interest objectives to satisfy (e.g., universal coverage) that go beyond the capabilities of a well-functioning market.

  Ý của tác giả có thể ngắn gọn như sau: vai trò của nhà nước là phải xác định được lợi thế tương đối của quốc gia mình để xác định hướng đi cho nền kinh tế. Từ đó tạo 1 sân chơi tốt cho các doanh nghiệp trong nước phát triển theo định hướng đó với sự hỗ trợ của nhà nước về vốn, kỹ thuật v.v... tác giả đề cao vai trò của những DN, tổ chức tiên phong (kiểu như các Cheabol của Hàn Quốc). Ngoài ra nhà nước cần chú trọng đào tạo có định hướng để hỗ trợ các tổ chức tiên phong này và đảm bảo việc tự do hóa cạnh tranh, tạo điều kiện cho DNTN phát triển và tạo ra thị trường chức năng tốt (Well-functioning Market).

  Có thể nói, HQ là 1 nước đã thành công với phát triển kinh tế 3.0 này, các nước đi sau có lợi thế là có khả năng rút ra được nhiều bài học bổ ích.

  Ngoài lề: riêng ở nước Vệ, dân Vệ rất giỏi rút kinh nghiệm và học hỏi, nhưng học để làm lợi cho bản thân mình nhiều hơn là học để cho dân tộc. Chuyện thật mà nhiều cái cứ tưởng như đùa cho vui.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ai cho phép làm lợi cho dân tộc?

   Delete
  2. Một công ty của Hàn thường có lịch sử hơn 100 năm,Nhật,Ấn còn lâu hơn.Bạn cứ yên tâm chờ đợi...

   Delete
  3. nói về Nhật, công ty lâu đời nhất thế giới là Kongo Gumi thành lập năm... 578, đã hoạt động được 14 thế kỉ...

   Delete
 6. Có lần tôi bàn luận với 1 ông GĐ người Nhật về việc kinh tế VN sẽ phát triển thế nào. Ông ta nói: tao không hiểu sao tụi mày cứ thích phát triển công nghiệp này nọ như CN ô tô, điện tử. Tao thấy tụi mày đi sau khá lâu và không bao giờ cạnh tranh được với Nhật, Hàn và thậm chí TQ đâu. Vậy thì tụi mày tập trung cho nó làm gì khi mà tụi mày có rất nhiều lợi thế khác. Theo tao thì tụi mày cứ sản xuất nông nghiệp cho tốt, tạo thương hiệu tốt thì tụi mày còn giàu có hơn là cứ sản xuất ô tô để cạnh tranh với tụi tao. Tụi tao cũng thích đi du lịch nước mày nhưng chất lượng kém quá. Sao tụi mày không tập trung mà phát triển du lịch cho tốt, cớ gì cứ kêu gọi tụi tao đầu tư vào công nghiệp nhỉ?

  Như vậy để thấy cái tầm nhìn của 1 người Nhật làm quản lý. Họ hiểu rõ lợi thế của mình để phát huy tối đa lợi thế đó. Nhưng người Nhật chưa hiểu được rằng thì là mà, lãnh đạo Việt cũng hiểu được như nó nói nhưng hiểu và làm là nó khác nhau, hu hu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu không phát triển công nghiệp, kinh tế kỷ thuật cao -> quân sự sẽ yếu -> dẽ bị ăn hiếp.

   Delete
  2. Anh xem Bắc Triều Tiên có dễ bị ăn hiếp không?

   Delete
  3. Nếu như kêu bạn đi làm nông dân, không dùng dtdd máy vi tính bạn có làm ko?

   Delete
  4. Vậy chẳng lẻ phát triển nước mình như Bắc Triều Tiên?

   Delete
  5. Phát triển công nghệ cao gắn liền với phát triển trí tuệ của loài ngừoi theo bạn thì nó có quan trọng ko?

   Delete
  6. Đôi khi không phải cứ người Nhật là nói đúng đâu, hehehe

   Delete
  7. Dear LNVT và all,
   Cách tập trung, vào mũi nhọn kinh tế biển, du lịch và nông nghiệp là number 1 cho con đường đến hùng cường ở xứ ta. Các bạn phải sử dụng phương pháp SWOT trong tư duy phân tích sẽ thấy:
   - Stregnht (điểm mạnh): Vị trí địa lý, Truyền thống làm nông nghiệp. Với nguồn lực lượng lao động trí thức cổ trắng cổ xanh rất đông đảo...
   - Weakness (điểm yếu): Về "môi trường", văn hóa cộng đồng và hoạt động của cơ chế chưa linh hoạt, chưa nhận thấy rõ vai trò (của điểm mạnh) nhằm tạo ra được sự đáp ứng nhiệt tình của các thành phần giai tầng trong xã hội để cùng hưởng ứng thực hiện.
   - Opponturnity (Cơ hội): Toàn cầu hóa, Mẽo chuyển trọng tâm kinh tế sang Đông Nam Á và mối quan hệ đang ấm lên giữa 2 nước.
   - Threat (rủi ro): Các mục tiêu đầu tư luôn thất bại vì nạn tham nhũng do cơ chế tạo ra...
   Do vậy, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện nếu loại bỏ những khó khăn như đề cập, ắt hẳn chúng ta hoàn toàn có thể mang về cho toàn thể dân tộc này tự do + hạnh phúc!

   Delete
  8. Dear selyone,

   Nhà sản biết hết những gì bạn nói đó. Họ còn mời cả Mr Porter đến VN thuyết trình về các vấn đề này rồi đấy.

   [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=OIhaoKbxrm8[/youtube]

   Cái vấn đề là như bác Hải đã trả lời ở dưới, thật ngắn gọn, dễ hiểu. Chỉ có thể nói được như vậy khi mà ta luyện được 1 tư duy mạch lạc, duy lý.

   Delete
 7. Dear Hoàng Nguyễn
  Làm nông nghiệp không nhất thiết phải dùng ĐT dd và máy tính;
  Làm nông nghiệp tốt cũng có nghĩa đã phát triển công nghệ cao và phát triển trí tuệ;
  Ở Vệ nông nghiệp không phát triển được có nghĩa phát triển nông nghiệp không có lợi cho "Nhân dân"!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Công nghệ cao ứng dụng vào nông nghiệp, giúp phát triển nông nghiệp

   Delete
 8. Tớ góp ý với 2 bạn Hoàng Nguyễn và LNVT,

  Đây là chốn duy lý nên cần có những lập luận rõ ràng kể cả ngụy biện, nhưng không nên nhát gừng làm phiền những người khác tham gia.

  Thân.

  ReplyDelete
 9. Nước Nhật có vấn đề của nước Nhật, nếu không họ đã lọt vào Hội đồng bảo an (tớ nói đến bọn Thường trực). Kinh tế Nhật trầm 30 năm nay ngay sau khi trào lưu những cuốn sách viết về "Thần kỳ Nhật Bản" phát hành tại VN hơn 30 năm trước.

  Không kể Mỹ thực dụng, Nhật không theo nổi Đức phát xít hay Ý mafia.

  Tuy nhiên Việt Nam chạy sau Nam Dương 50 năm(?), sau Tân Gia Ba 198 năm, thì ước chừng sau Nhật khoảng 500 năm, mà khoảng cách này lại không ngắn lại.

  Viễn cảnh sắp tới của chúng ta là: đóng gạch tự xây nhà; vớt bèo nuôi heo và xe cơ giới bỏ xó.

  ReplyDelete
 10. Dear All,
  Có 3 vấn đề trong bài viết này cần phải suy nghĩ và bàn luận:

  1. Thể chế chính trị phải hỗ trợ cho kinh tế phát triển.

  2. Con người và các tổ chức tiên phong để thúc đẩy kinh tế phát triển.

  3. Mỗi đất nước có một lợi thế tương đối của mình để phát triển kinh tế mũi nhọn.

  Nhìn lại Việt Nam thì tớ cho rằng cả 3 điều trên điều chưa có. Nhưng nhà nước biết phục thiện thì cũng không khó khi có đủ 2 điều đầu tiên rồi thì bắt tay vào cái điều thứ 3 là kinh tế nông nghiệp và kinh tế biển vừa giữ môi trường tốt mà vừa hùng cường.

  Có những điều rất đơn giản nhưng chỉ vì con người làm nó phức tạp vì lòng tham mà thôi.

  Cheers,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo e thì nước ta có những lợi thế phát triển như sau: lợi thế bờ biển dài, cầu nối giao thương biển có thể phát triển kinh tế cảng biển như (Singapor, Hong Kong).Tài nguyên khoáng sản, rừng vàng biển bạc.

   Delete
  2. Dear Bác !

   Cháu nghĩ tương lai gần nếu Việt Nam có đủ hai yếu tố đầu như Bác nói ở trên thì cháu nghĩ Việt Nam tiến hánh phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, tham gia làm một mắt xích trong chuỗi cung cấp các phụ kiện phục vụ ngành công nghiệp các nước tư bản thì tương lai kinh tế Việt Nam có thể khá lên !

   Nó không những tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp nước ta đi lên mà nó thu hút được các tập đoàn kinh tế thế giới đầu tư vào Việt Nam. Một khi đã trở thành một đối tác cung cấp các phụ kiện sản xuất cho các tập đoàn lớn, các nước trên thế giới thì vị thế của Việt Nam cũng được thế giới coi trọng hơn !

   Delete
  3. Theo tớ, muốn có tương lai dân ta phải bầu mấy em chân dài vào BCT, trả lương cho các ẻm để ... chẳng làm gì cả, cho dân được nhờ.

   Delete
  4. Theo e thì một xã hội mà không có người chủ quản thì không ổn bác ạ. Thử hình dung nếu không có lực lượng công an thì ntn -> loạn cả lên, cướp giựt trộn cắp, băng đảng hoàn hoành

   Delete
  5. This comment has been removed by the author.

   Delete
  6. This comment has been removed by the author.

   Delete
 11. Dear All,
  Tớ xin nói thêm về cái nhân vật quái kiệt Justin Lâm Nghị Phu viết bài này để các bạn rõ thêm một chút.

  Ông là công dân sinh ra ở Đài Loan vì gia đình đi theo Tưởng Giới Thạch thời 1940s. Ông đang là sĩ quan quân đội của Trung Hoa Dân Quốc Đài Loan được học bổng vào Đại Học Chính Trị Quốc Gia thì ông vượt biển trốn sang Trung Hoa Đại Lục năm 1979, bỏ lại người vợ và đứa con chỉ mới 3 tháng tuổi ở lại Đài Loan, chỉ vì ông cho rằng Đài Loan phải gia nhập vào Trung Hoa đại lục và bị Đài Loan tuyên bố mất tích. Sau này ông kể lại là ông bơi qua Trung Hoa từ đảo Kim Môn vào ngày 17 tháng 5 năm 1979!

  Sang Trung Hoa đại lục ông học kinh tế chính trị học Marxist tại Đại học Bắc Kinh. Sau đó ông lấy học bổng ở cái trường mà giáo sư Ngô của ta bây giờ xin dạy toán. Sau khi lấy PhD ông được về với kèm dong trống thổi của Đặng và được Đặng tin tưởng giao cho việc mở cái viện nghiên cứu kinh tế Trung Hoa để đưa ra chiến lược phát triển kinh tế cho Trung Hoa.

  Và ông nhận nhiệm vụ từ Đặng khi ông chỉ mới 37 tuổi. Bây giờ ông là nhân vật có tiếng nói trọng lượng với kinh tế toàn cầu. Năm 2008 Fordham University của Hoa Kỳ tặng cho ông cái tiến sĩ danh dự, và người Mỹ phải mời ông vào làm kinh tế trưởng và phó chủ tịch cao cấp của World Bank.

  Con người quái dị luôn là những con người tiên phong vì họ có những ý tưởng luôn đi trước thời đại và điên rồ đi ngược với đám đông vô thức. Hehehe,

  ReplyDelete
 12. Dear All,

  Dù liên minh châu Âu vẫn bế tắc các giải pháp cứu nợ công các thành viên Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha Ireland, Síp, ... và mọi hiểm họa từ Syria, nhưng những thông tin tốt lành từ nền kinh tế Mỹ tăng trưởng hơn 4% trong tháng 6 đã làm nức lòng giới đầu tư làm chỉ tệ đồng đô la tăng 82.80, bên cạnh đó, do tình hình tự thắt lưng buộc bụng của toàn cầu đã làm giá dầu giảm còn 78usd/thùng, nó đã làm vàng giảm mạnh 22.20usd/oz đêm qua làm giá vàng về mức 1552usd/oz. Nó lói lên 1 ý nghĩa quan trọng lần đầu tiên trong hơn 4 năm qua là giá vàng trong 30 ngày qua đã giảm 1.10usd/oz. Hứa hẹn vàng sẽ còn giảm tiếp, mặc dù phiên cuối tuần hôm nay có thể tăng nhẹ kiểu tâm lý.

  Cuộc họp của CSIS(Center for Strategic and international studies của Hoa Kỳ đang lên án việc Trung Hoa vi phạm lãnh thổ và công pháp quốc tế khi cho đấu thầu 9 ô trên biển Đông của Việt Nam.

  Trong khi đó, ở Quảng Đông tình hình bạo loạn của công nhân nhập cư đang có thể làm nổ ra một bất ổn xã hội Trung Hoa. Đây là hậu quả của một chính sách phân biệt người lao động nhập cư trong nước Trung Hoa từ tỉnh này sang tỉnh khác làm ăn. Dân nhập cư liên tỉnh luôn bị đối xử tồi tệ trong quan hệ giữa người và người cũng như lương thấp. Nó làm cho chính quyền Quảng Đông phải ra lệnh thẳng tay đàn áp bất kỳ ai biểu tình hay gây rối. Nó nói lên vì sao 2 đảng anh em muốn hướng dư luận và tâm tư dân 2 nước Việt Trung ra biển Đông!

  Chuyện trong nước không có gì mới, tớ chỉ dặn các bạn nào tổ chức biểu tình chống Trung Hoa vào ngày 01/7/2012 này rằng thì mà là, nếu các bạn đi biểu tình chống Trung Hoa thì các bạn đừng lôi kéo bà con đang biểu tình đòi đất đai. Việc nào ra việc ấy, đừng làm bà con bị liên lụy mà tội nghiệp họ.Đừng để cuộc đấu tranh dòi quyền làm người chân chính của người dân lượng thiện bị dập tắc vì những cái đầu nóng của các bạn. Việc các bạn biểu tình chống Trung Hoa tớ không ủng hộ mà cũng không cản dù các bạn thực hiện mục đích gì đằng sau của nó.

  Nhưng, Họ, những người nông dân mất đất đòi hỏi một sự chính đáng về quyền sở hữu của con người đã bị nhà sản tước đoạt phục vụ cho giới cầm quyền ăn trên xương máu của dân tộc mà đầu tiêu là nhóm bảo thủ tham lam và ác độc. Còn các bạn biểu tình vì chưa bao giờ sống cảnh sinh viên và dân miền Nam biểu tình dưới sự xúi giục của nhà sản, nên các bạn chưa hiểu được cái u mê của thế hệ những Huỳnh Tấm Mẫm, Lê Hiếu Đằng, etc... bây giờ ngậm đắng nuốt cay. Hehehe, tớ nói ít hiểu nhiều.

  Việc chống Trung Hoa của các bạn thì trong máu người dân Việt ai cũng có, đó là việc ngàn đời, nhưng là việc nhỏ trong hiện tại. Còn việc nông dân đòi quyền sở hữu tư liệu sản xuất là việc lớn của vì một tương lai tốt đẹp của tổ quốc và dân tộc. Đừng vì việc nhỏ mà làm tiêu tan việc lớn.

  Đêm qua người Ý đã minh chứng cho cả thế giới thấy được họ là hậu duệ của Galileo, nhà khoa học đưa ra thuyết nhật tâm dù có lên dàn hỏa vì chính quyền Ki tô giáo. Họ xem bóng đá là khoa học chứ không là vai u thịt bắp. Và khoa học bóng đá Ý đã đâm những nhát dao chí mạng kết liễu một đội bóng Đức cần cù với vai u thịt bắp và sức trẻ xuống tranh hạng 3 bằng tâm phục khẩu phục. Hehehe, tớ có bữa tiệc câu cá ở California vào hè năm sau nhá.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
  Replies
  1. CQ cứ bịt tai, bịt mắt, cứ ừ ừ hử hử rồi để đó xem xét giải quyết thì bao nhiêu người dân có thời gian, có sức lực để đi đến tận cùng vấn đề. Đất đai mất rồi nhưng người ta vẫn phải sống, vẫn phải ăn, phải mặc mà. Lối ra nào cho họ đây. Hic

   Delete
 13. Chúc mừng bs đã thắng độ lớn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đức thua vì sai lầm của hậu vệ không biết có bán độ không.
   Chỉ có tranh vô địch không có tranh hạng 3 bác ạ.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]